† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3083|Trả lời: 0

Chinh Phục Thiêu Nhi Cho Chúa Cứu Thế

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 9-7-2011 08:14:38 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chinh Phục Thiêu Nhi Cho Chúa Cứu Thế

Phần Một
1. Cánh đồng truyền giáo kết quả nhất thế giới
2. Ai có thể chinh phục thiếu nhi?
3. Tin Lành là gì?
4. Vì sao Đức Chúa Trời không...
5. Ăn năn
6. Đức tin cứu rỗi là gì?
Phần Hai
7. Làm thế nào để dạy Lời Chúa?
8. Khai mở một cách nhiệt tình
9. Loại thị cụ luôn luôn hiệu quả
10. Trình bày dễ hiểu
11. Kéo lưới
12. Khải đạo khôn ngoan
13. Hãy gửi sứ điệp của Đức Chúa Trời
14. Dạy trẻ sống đắc thắng
Phần Ba
15. Giáo viên cũng cần đắc thắng
16. Thắng trong trận chiến
17. Quyền năng để phục vụ
18. Bí quyết kết quả nhiều
19. Sự sống phát sinh từ sự chết
20. Đức Chúa Trời muốn dùng bạn
Người phục vụ Chúa Cứu Thế có một công tác lâu dài không bao giờ chấm dứt, đó là nói cho mọi người biết rằng Con của Đức Chúa Trời đã chết cho họ để họ được cứu.
“Khi một thiếu nhi đặt bàn tay nhỏ nhắn của mình vào lòng bàn tay bạn, có thể bàn tay bé còn dính kẹo, cà-rem hoặc bụi bặm vì mới vuốt ve một chú chó con; cũng có thể có một cái mụt nơi ngón cái và băng keo nơi ngón út. Nhưng điều quan trọng là một ngày kia chính bàn tay ấy sẽ cầm quyển Kinh Thánh hoặc một khẩu súng; đánh đàn hoặc chia bài; nhẹ nhàng băng bó vết thương của người phung hoặc run rẩy khốn khổ vì say rượu. Ngay hôm nay, bàn tay ấy còn thuộc về bạn ... và nhờ bạn giúp đỡ dẫn dắt.
(Vô danh)

Một cánh đồng truyền giáo kết quả nhất thế giới
Cánh đồng truyền giáo kết quả nhất thế giới không phải là một địa điểm nào, không phải là một đất nước đặc biệt nào mà là một lớp người. Đó là thiếu nhi!
Không một nhóm người nào sẵn lòng tiếp nhận Tin Lành bằng thiếu nhi. Không một nhóm người nào nhiệt thành hơn thiếu nhi, mà thiếu nhi thì có mặt khắp nơi!
Ông Lionel Hunt đã ghi lại những con số thống kê dưới đây trong Sách Hướng Dẫn Truyền giáo cho Thiếu nhi của mình:
86% người được cứu dưới15 tuổi.
10% người được cứu từ 15 đến 30 tuổi
4% người được cứu trên 30 tuổi.
Một ngày kia có người hỏi nhà truyền giáo nổi tiếng D.L.Moody về kết quả của buổi truyền giảng:
-“Thưa ông, hôm nay có bao nhiêu người được cứu?”.
Ông đáp: - “Có hai người rưỡi.”
Người kia hỏi tiếp: - “Hai người lớn và một thiếu nhi phải không ông?”
Ông Moody mỉm cười: - “Không phải, hai thiếu nhi và một người lớn!”
Ông Moody là người của Đức Chúa Trời, một trong những nhà truyền giáo vĩ đại của mọi thời đại nhận biết tầm quan trọng của việc chinh phục trẻ em cho Chúa Cứu Thế. Khi một thiếu nhi được cứu, thì không phải chỉ có một linh hồn được cứu, mà còn là cả một cuộc đời nữa. Có người nói: “Cứu một người lớn là cứu một con người, một đơn vị; cứu một thiếu nhi là cứu cả một bản cửu chương.”
Ông R.A.Torey đã nói: “Giúp một thiếu nhi từ năm đến mười tuổi quyết định tiếp nhận Chúa Cứu Thế hầu như là một việc dễ dàng nhất trên đời ... Tuổi bé càng nhỏ bao nhiêu, công tác càng dễ dàng và kết quả càng mỹ mãn bấy nhiêu.”
Ông Charles Spurgeon, giáo sư của các giáo sư, nói: “Nếu được dạy dỗ đúng đắn, một ấu nhi năm tuổi có thê sẵn sàng tin Chúa và được tái sinh như bất cứ người nào.”
Câu nói của ông đã thách thức ông Irvin Overholtzer, một vị mục sư sống hơn sáu mươi năm về trước. Ông thí nghiệm câu nói ấy và thấy rất hiệu quả! Ông nhận thấy trẻ em dầu còn rất nhỏ, rất sẵn lòng tiếp nhận Chúa Cứu Thế và đời sống của các em sau đó đã minh chứng rằng các em thật sự hối cải.
Đức Chúa Trời cảm động ông Overholtzer cách sâu xa đến nỗi ông dâng trọn đời mình để truyền giáo cho thiếu nhi. Ông thành lập Hội Ái Hữu Truyền Giáo cho Thiếu Thi, một tổ chức toàn cầu với trên 600 người phục vụ Chúa trọn thì giờ và trên 60.000 cộng tác viên tình nguyện.
Chúng ta không nên ngạc nhiên đối với việc thiếu nhi có thể được cứu y như người lớn. Thật vậy, “trở nên như con trẻ” là điều kiện chính yếu để được vào Nước Trời. Chúa Giê-xu phán: “Ai chẳng nhận lấy Nước Đức Chúa Trời như một đứa trẻ, thì chẳng được vào đó bao giờ.”
Thiếu nhi có lợi điểm hơn người lớn vì các em đang là “những đứa trẻ”. Lòng các em đương nhiên mở rộng, chân thật và mềm mại. Khi bạn giảng giải cho các em thấy rằng các em có tội, thì các em cảm động cách sâu xa và sẵn sàng nhìn nhận.
Đức tin đến với thiếu nhi một cách dễ dàng. Ông Isaac Watts được cứu hồi 9 tuổi, ông Jonathan Edwards hồi 7 tuổi, ông Matthew Henry hồi 11 tuổi, ông Jim Elliot hồi 6 tuổi, và bà Henrietta Mears, bà Corrie Ten Boom và bà Ruth Graham khi lên 5 tuổi.
“Cha các ngươi ở trên trời không muốn cho một đứa nào trong những đứa trẻ này phải hư mất. ”
Cứu Chúa Giê-xu
Nhiều bậc phụ huynh thường nói: “Chừng nào con cái tôi khôn lớn đủ đê ý thức việc làm của mình, thì lúc đó nó mới nên tiếp nhận Chúa”. Thiếu nhi ý thức được việc đến với Chúa. Khi một thiếu nhi nhận biết mình có tội thì khi ấy em đủ khôn lớn để nhận biết mình cần Cứu Chúa.
Chúa Giê-xu phán: “Hãy giữ mình, đừng khinh dể một đứa nào trong những đứa trẻ này.” Hoặc nói cách khác, Ngài bảo chúng ta: “Hãy lưu tâm đến các em, hãy quí trọng các em, hãy đối xử với các em cách đúng mực.” Rất tiếc, lắm khi chúng ta không được như vậy. Tôi còn nhớ hồi tôi lên 7. Sau khi dự nhiều buổi truyền giảng, tôi nhận biết tội lỗi của mình. Trong buổi nhóm cuối cùng, tôi tiến lên trước toà giảng để tiếp nhận Chúa, trong lòng tôi nghĩ rằng chắc những người khác cũng lên tiếp nhận Chúa. Nhưng rốt cuộc, tôi là người duy nhất lên tin Chúa!
Không may cho tôi, diễn giả lẫn ông mục sư cùng các chấp sự đến bắt tay tôi, vuốt đầu tôi, nhưng không ai màng đến việc dùng Lời Chúa hướng dẫn tôi tiếp nhận sự cứu rỗi và nhận biết chắc chắn rằng tôi được cứu. Về nhà khóc rất nhiều trong đêm đó, nhưng vẫn chưa được cứu. Mãi đến 25 năm sau, khi đứa con 7 tuổi của tôi qua đời, tôi mới thực sự được tái sinh.
Một số người xem thường thiếu nhi, nhưng Chúa chúng ta quý trọng thiếu nhi!
Kinh Thánh ghi lại trường hợp người ta đem các em nhỏ đến với Chúa Giê-xu để xin Ngài chúc phước cho chúng. Các môn đệ cảm thấy họ có trách nhiệm phải ngăn cản và quở trách những người này. Thấy vậy, Chúa Giê-xu bất bình nói với các môn đệ rằng: “Hãy để con trẻ đến cùng ta, đừng cấm chúng nó, vì nước Đức Chúa Trời thuộc về những kẻ giống như con trẻ ấy.”
Một lần kia, một bé gái ráng đọc thuộc lòng câu Kinh Thánh này giữa hội chúng, nhưng vì quá run sợ trước đám đông nên em lắp bắp nói: “Chúa Giê-xu phán: “Hãy để … hãy để … Chúa Giê-xu muốn tất cả chúng cháu đến với Ngài, vậy xin đừng ai ngăn trở chúng cháu!” Chúa Giê-xu rất muốn thiếu nhi đến với Ngài, nhưng các em phải nghe dạy về Ngài rồi mới có thể đến với Ngài. Bổn phận chúng ta là dạy cho các em biết về Chúa Giê-xu.
Chúng ta nghĩ rằng ai ai cũng biết nước giải khát Coca-cola, nhưng hàng năm, công ty Coca-cola vẫn chi hàng triệu đô-la để quảng cáo sản phẩm này. Bạn có biết vì sao họ làm như vậy không?
Một nhân viên trong ban quản trị của công ty giải thích như sau: “Hàng năm có chừng vài trăm triệu người qua đời. Họ không còn là khách hàng của Coca-cola nữa. Trong khi đó, vài trăm triệu người khác ra đời và họ chưa bao giờ nghe nói về Coca-cola. Chúng tôi có một việc làm lâu dài không bao giờ xong. Đó là nói cho những người này biết về Coca-cola.”
Cơ Đốc nhân chúng ta có một “sản phẩm” tuyệt vời nhất thế giới mà mọi người cần biết. Mỗi năm, hàng triệu trẻ em ra đời trên thế giới. Các em không biết gì về Cứu Chúa Giê-xu và sự cứu rỗi của Ngài. Việc làm không bao giờ xong của những người phục vụ Chúa Cứu Thế là nói cho thiếu nhi ở khắp nơi biết Đức Chúa Trời yêu thương các em và Chúa Giê-xu chết vì các em để các em thuộc về Ngài mãi mãi.

Ai có thể chinh phục Thiếu Nhi?
Hãy làm MỘT NGƯỜI DẠY THIẾU NHI HIỆU QUẢ
Trong vòng 33 năm Hội Thánh thời các sứ đồ đã đem Tin Lành đến cho toàn thế giới đương thời. Làm sao họ thực hiện được việc đó ? Họ đơn thuần làm theo kế hoạch của Đức Chúa Trời . Ngài có kế hoạch nào? Mỗi tín đồ đều nói cho người khác biết về Chúa Giê-xu, không chỉ bằng môi miệng nhưng bằng đời sống nữa. Hạnh phước thay cho người được Đức Chúa Trời kêu gọi làm công tác truyền giáo cho thiếu nhi.
Ai có thể chinh phục thiếu nhi cho Chúa Cứu Thế? Bất cứ tín hữu nào! Người lớn có thể chinh phục thiếu nhi, thiếu niên có thể chinh phục thiếu nhi, và thiếu nhi cũng có thể chinh phục thiếu nhi. Không có công tác nào hào hứng và kết quả hơn.
Một người phụ trách công tác thiếu nhi đã gây ấn tượng cho tôi về điều này. Trong một buổi thờ phượng của Hội Thánh, ông chia sẻ câu Kinh Thánh Chúa Giê-xu phán: “Hãy theo ta, ta sẽ khiến các ngươi nên tay đánh lưới người.” Dang rộng hai tay, ông hỏi: “Có bao giờ quí vị câu được một con cá lớn như thế này chưa?” Không một ai trong chúng tôi đưa tay lên cả. Ông thâu hẹp khoảng cách giữa hai tay và hỏi tiếp: “Lớn như thế này thì có không?” Một vài cánh tay đưa lên. Sau đó ông thâu hẹp lại nữa, hai tay ông chỉ còn cách nhau vài phân: “Vậy chứ bao nhiêu bạn từng câu được một con cá nhỏ bằng chừng này?” Hầu hết mọi người đều đưa tay lên! Ông ta nói: “Thiếu nhi là ‘cá nhỏ’”. Quí vị có thể “câu” các em cho Chúa Cứu Thế một cách dễ dàng.”
Chí lý lắm! Bất cứ tín hữu nào tôn kính Chúa và yêu thương linh hồn người ta đều có thể chinh phục thiếu nhi cho Chúa Cứu Thế. Muốn hữu hiệu một người dạy thiếu nhi cần:
- Yêu thương thiếu nhi và tin rằng thiếu nhi rất quan trọng.
- Nhận biết rằng nơi mỗi em có những tiềm năng vô hạn riêng và đối xử với mỗi em như đối xử với một nhân vật vô cùng quan trọng.
- Hiểu rằng ngoài Cứu Chúa, các em bị hư mất và “chết trong những vi phạm và tội lỗi của mình”; hiểu rằng mỗi một thiếu nhi chưa được cứu đều cần được tái sinh bởi đức tin nơi Cứu Chúa Giê-xu.
- Tin rằng thiếu nhi có thể được cứu; tin rằng các em có thể hiểu những điểm chính yếu của Tin Lành.
- Học cách nói chuyện với thiếu nhi theo trình độ của các em và tìm cách chia sẻ Tin Lành một cách đơn giản cho các em.
- Học tập những phương pháp mới để thu hút và duy trì sự chú ý của các em trong khi bạn trình bày Tin Lành, làm cho sứ điệp hấp dẫn và dễ hiểu. Đừng bao giờ làm cho các em chán với một sứ điệp tẻ nhạt.
- Hãy nhiệt tình! Nhiệt tình là “mặt hàng” đắt giá nhất trong thương trường. Người ta luôn luôn tìm kiếm và chiêu mộ những người lãnh đạo và những nhân viên bán hàng nhiệt tình. Phúc Âm của chúng ta tốt hơn mọi điều mà thế giới có thể cung ứng. Chúng ta hãy nhiệt tình chia sẻ Phúc Âm!
- Hãy mong chờ kết quả. Một nhà truyền đạo trẻ tuổi cảm thấy nản lòng nên tâm sự với một mục sư lớn tuổi. Vị mục sư hỏi: “Mỗi khi giảng, ông có mong đợi và hy vọng có người tin Chúa không?”. Ông truyền đạo đáp:
“Dạ không, tôi không bao giờ dám mong thấy điều đó!” Ông mục sư nói: “Có lẽ vì cớ đó mà ông không chinh phục được linh hồn nào cả.”
Ông A.B. Simpson nói: “Một số nhà truyền giáo đã thành công vượt quá tài năng hoặc khả năng của họ. Họ có một ân tứ mà họ trung tín sử dụng. Ân tứ đó là lòng trông đợi Đức Chúa Trời ban cho họ nhiều linh hồn, và vì vậy họ không bao giờ thất vọng.”
- Hãy đầy dẫy “sự vui mừng của Chúa.” Những người có tấm lòng tràn ngập niềm vui thường thu hút trẻ em. Nếu các em thấy chúng ta có một điều tốt đẹp đến nỗi chúng ta không thể giữ riêng cho chính mình, các em cũng muốn có điều ấy. Trong việc chinh phục thiếu nhi cho Chúa Cứu Thế, một gram niềm vui còn có giá trị hơn một tấn lý luận!
“Thiếu nhi là những ‘con cá nhỏ’. Bạn có thể “câu” chúng cho Chúa Cứu Thế một cách dễ dàng. ” (Paul LaBotz)
Ông D.W. Moody nhận biết tầm quan trọng của thiếu nhi và không bao giờ xem thường thiếu nhi trong những buổi nhóm họp của ông. Một lần kia vì không còn chỗ ngồi, một người hướng dẫn không cho một em trai vào dự một buổi nhóm của ông Moody tổ chức tại Denver, Colorado. Cậu bé ngồi trên thềm trước cửa nhà thờ và bắt đầu khóc. Ông Moody đi ngang qua và hỏi vì sao cậu khóc. Khi cậu nói rõ lý do, ông Moody bảo cậu nắm chặt lấy đuôi áo choàng của ông. Ông dẫn cậu băng qua đám đông, lên tận toà giảng. Ông Moody giải thích với khán thính giả: “Cậu bé này khóc vì có người bảo không còn chỗ cho cậu ngồi. Tôi muốn cậu có mặt trong buổi nhóm này, nên tôi dành cho cậu một chỗ trên toà giảng. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cậu để cậu trở nên một cậu bé tốt nhất nước Mỹ!” Cử toạ “A-men!” vang dội. Cảm kích trước tình thương và lòng quan tâm của ông Moody, cậu bé chăm chú lắng nghe như nuốt từng lời của sứ điệp hôm ấy. Khi lớn lên, cậu trở thành một nhà truyền giảng xuất sắc, dắt đem hàng ngàn người đến với Chúa. Cậu bé ấy tên là Paul Rader!
“Nếu tiếp xúc với hai chục người lớn, tôi thường có thể dẫn dắt một người đến với Chúa. Nhưng nếu tôi tiếp xúc với hai chục em nhỏ, mười chín em sẽ tiếp nhận Ngài … nếu tôi có thể sống lại cuộc đời của mình, tôi sẽ dâng hiến cuộc đời tôi cho công tác truyền giáo cho thiếu nhi.”
(Tiến sĩ Paul Rood)

Tin lành là gì?
“Chúng ta không thể đưa thiếu nhi chưa được cứu vào vương quốc của Đức Chúa Trời bằng cách động viên các em trở nên bé ngoan hoặc khuyên các em chịu báp-tem rồi gia nhập Hội Thánh. Các em phải được “sinh lại.”
Để được sinh lại các em phải nghe và tin Tin Lành. Kinh Thánh nói rằng Tin Lành là “quyền phép của Đức Chúa Trời để cứu mọi kẻ tin.”
Từ “Tin Lành” có nghĩa là “Tin tức tốt lành” nhưng nhiều người không hiểu Tin Lành, Tin Mừng này là gì. Tin Mừng này không có nghĩa là Đức Chúa Trời chỉ yêu thương người tốt và cứu những người luôn luôn làm theo ý muốn của Ngài. Nếu như vậy thì không có gì đáng mừng cho chúng ta cả, vì chúng ta đều là những tội nhân.
“Tin Mừng” của Phúc Âm là Đức Chúa Trời yêu thương người có tội, người nổi loạn như bạn và tôi, và Ngài đã ban Con của Ngài đến trần gian chết thay cho chúng ta để chúng ta được làm hoà với Ngài.
Ông Phao-lô trình bày Tin Lành đơn giản đến nỗi một thiếu nhi cũng thấy là dễ hiểu:
“Tin Lành mà tôi đã rao giảng cho anh em … ấy là Chúa Cứu Thế chịu chết vì tội chúng ta theo Lời Kinh Thánh; Ngài đã bị chôn, đến ngày thứ ba, Ngài sống lại, theo Lời Kinh Thánh. ”
Qua những câu Kinh Thánh này, chúng ta thấy rằng Tin Lành của Cứu Chúa Giê-xu đặt nền tảng trên hai sự kiện quan trọng:
(1) Chúa Cứu Thế chết vì tội lỗi chúng ta.
(2) Chúa Cứu Thế từ cõi chết sống lại.
Thật ra, Kinh Thánh có cho chúng ta biết nhiều người được Đức Chúa Trời làm cho sống lại từ cõi chết. Tuy nhiên, về sau, tất cả những người đó đều chết. Nhưng với Chúa Giê-xu thì khác hẳn. Ngài sống lại từ trong mồ mả để rồi không bao giờ chết nữa. Ngài phán: “Ta là Đấng sống, Ta đã chết, kìa nay Ta sống đời đời.”
Ông Phao-lô nhận được Tin Lành này từ đâu? Ông nhận từ chính Đấng phục sinh! Không có gì là quá đáng khi chúng ta nhấn mạnh rằng Tin Lành mà ông Phao-lô rao giảng trong các thư tín là lời giải nghĩa của chính Chúa Cứu Thế Giê-xu về sự chết và sự sống lại của Ngài. Ông Phao-lô đã nói: “Tôi nói cho anh em rằng, Tin Lành mà tôi đã truyền, chẳng phải đến từ loài người đâu; vì tôi không nhận và cũng không học Tin Lành đó với một người nào, nhưng đã nhận lấy bởi sự tỏ ra của Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế.”
Thiếu nhi phải tin Tin Lành mới được cứu, nhưng các em không thể tin nếu chưa nghe. Thực tế đáng buồn là có trường hợp các em học trường Chúa nhật và nhóm họp với Hội Thánh nhiều năm mà vẫn chưa được nghe Tin Lành đơn giản này! Để xác minh điều này, bạn chỉ cần hỏi vài em rằng người ta phải làm gì để được cứu. Đa số các em sẽ nói “bằng cách sống tốt”, hoặc làm một việc tốt nào đó. Một số các em nghĩ rằng người ta được cứu bằng cách chịu báp-têm hoặc gia nhập Hội Thánh. Thật phước hạnh khi chúng ta truyền cho các em Tin Lành kỳ diệu này, ấy là Đức Chúa Trời yêu thương các em, Chúa Giê-xu chịu chết vì tội các em và các em có thể được cứu ngay giây phút các em tin nhận Ngài làm Cứu Chúa của mình.
Mục tiêu của chúng ta trong việc truyền giáo cho thiếu nhi là: nói cho các em biết các em cần Cứu Chúa và Chúa Giê-xu là Cứu Chúa mà các em cần.
Ong Irvin Overholtzer, nhà thành lập Hội Ái Hữu Truyền Giáo cho Thiếu Nhi đã thuật lại rằng:
Tôi hỏi một bé gái xem em có phải là một Cơ Đốc nhân chưa. Em đáp em không biết. Tôi hỏi vậy thì em được cứu chưa. Một lần nữa em nói em không biết. Tôi lại hỏi: “Chúng ta phải làm gì để được cứu?” Em đáp “Dạ phải làm người tốt.” Tôi lại hỏi: “Tốt đến mức nào?” Em đáp: “Dạ thật là tốt.” Tôi lại hỏi: “Thật là tốt đến mức nào?” Em đáp: “Tốt hết sức tốt.” Tôi hỏi: “Em có tốt đến mức đó chưa?” Em nói: “Dạ chưa.” Tôi nói: “Nếu như vậy thì em chưa được cứu phải không?” Tôi nói tiếp: “Tôi cũng không tốt tới mức đó.” Em biết tôi là mục sư tại Hội Thánh ấy. Tôi không bao giờ quên đôi mắt mở lớn vì ngạc nhiên của em. Dường như em muốn nói: “Ồ, nếu ông không tốt tới mức đó, thì ông chưa được cứu. Nếu ông là mục sư mà ông chưa được cứu vậy thì ai được cứu?” Rồi em nóng lòng hỏi tôi: “Thế thì làm sao ông được cứu?” Tôi rất vui mừng được giải nghĩa cho em chương trình cứu rỗi của Đức Chúa Trời qua công tác đã hoàn tất của Chúa Cứu Thế trên cây thập tự. Khi ấy em sẵn lòng tiếp nhận Chúa và biết chắc mình đã được cứu. Đó là điều đã xảy ra cách đây hai mươi chín năm, bây giờ em đã được 39 tuổi và vẫn đứng vững trong Chúa.
Khi chúng ta chia sẻ Tin Lành cho các em trong quyền năng của Thánh Linh của Đức Chúa Trời, chúng ta sẽ thấy kết quả. Tin Lành đúng là “quyền năng của Đức Chúa Trời để cứu mọi kẻ tin.”

Vì sao Đức Chúa Trời không thể tha thứ cho chúng ta nếu Chúa Giê-xu không chết?
Vì sao Chúa Giê-xu phải chết?

Sứ đồ Phao-lô nói rằng sứ điệp Thập tự giá - ấy là Chúa Cứu Thế chết vì tội lỗi chúng ta và Ngài đã phục sinh - là “sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời.” Sứ điệp này bày tỏ sự khôn ngoan vô hạn của Đức Chúa Trời liên quan đến con đường duy nhất bởi đó loài người được cứu chuộc và được tương giao với Đấng Tạo hóa của mình.
Trong công tác truyền giáo cho thiếu nhi, chúng ta phải giúp các em hiểu:
(1) Chúa Cứu Thế chết có mục đích.
(2) Sự chết của Chúa Cứu Thế là cần thiết.
MỤC ĐÍCH SỰ CHẾT CỦA Chúa Cứu Thế
Chúa Cứu Thế chết trên thập tự giá của người La-mã là một sự kiện lịch sử. Nhưng điều quan trọng là vì sao Ngài lại chết. Đức Chúa Trời đã làm sáng tỏ mục đích sự chết của Chúa Cứu Thế. Ngài chết vì tội lỗi của chúng ta. Qua tiên tri Ê-sai, Đức Thánh Linh viết:
“Thật người đã mang sự đau ốm của chúng ta
đã gánh sự buồn bực của chúng ta …
Người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết,
vì sự gian ác chúng ta mà bị thương,
bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an;
bởi lằn roi người chúng ta được lành bệnh.”
Ngày nay trong thế giới tôn giáo, nhiều người giảng dạy rằng Chúa Cứu Thế chết cho một chính nghĩa, hoặc Ngài chết để chỉ cho chúng ta thấy chúng ta cần phải can đảm đối diện với khổ đau và sự chết. Nhưng không Ngài chết phải là lý do đó. Ngài chết như Chiên Con của Đức Chúa Trời, huyết của Ngài đổ ra vì tội lỗi của chúng ta. Chúa Giê-xu phán: “Đây là huyết ta, huyết … đã đổ ra cho nhiều người được tha tội.”
Điều quan trọng là các em phải có một quan niệm đúng đắn về thập tự giá. Thập tự giá không có nghĩa là Đức Chúa Trời đặt tội lỗi chúng ta trên một người thứ ba vô tội. Quan niệm này làm cho em bé gái phải thốt lên: “Em yêu Chúa Giê-xu nhưng em ghét Đức Chúa Trời”
Không, trăm ngàn lần không! Đức Chúa Trời không phải là một “người ích kỷ” ở trên thiên đàng, trong khi Chúa Giê-xu yêu thương và nhân từ đến nỗi Ngài đến trần gian để chết cho chúng ta. Ý nghĩa đúng đắn của thập tự giá là chính Đức Chúa Trời mang lấy hình phạt và chịu chết cho chúng ta. Chúa Cứu Thế Giê-xu chính là Đức Chúa Trời -“Vì sự đầy dẫy của bổn tánh Đức Chúa Trời thảy đều ở trong Đấng ấy như có hình.”
Cứu người Chúa vui mang thập hình,
Thế tôi Chúa cam tâm hi sinh.
SỰ CHẾT của Chúa Cứu Thế LÀ CẦN THIẾT
Sự chết của Chúa Cứu Thế tuyệt đối cần thiết vì hai lý do: (1) để đáp ứng nhu cầu của tội nhân, và (2) để cung ứng một phương cách qua đó Đức Chúa Trời có thể tha thứ cho chúng ta một cách công bình.
1. Thập tự giá đáp ứng nhu cầu của tội nhân. Kinh Thánh chép: “Chúng ta được cứu chuộc bởi huyết Ngài.” HeDt 9:22 chép: “Không đổ huyết thì không có sự tha thứ.”
Vâng, nhưng huyết của ai? Tôi có thể chết cho tội lỗi của bạn không? Không, vì tôi cũng là một tội nhân. Chỉ có sự chết của Con Đức Chúa Trời mới chuộc tội cho chúng ta được. Kinh Thánh chép: “Vì biết rằng chẳng phải bởi vật hay hư nát, như bạc hoặc vàng mà anh em đã được chuộc… bèn là bởi huyết báu của Chúa Cứu Thế, dường như huyết của Chiên Con không lỗi, không vít.”
Vì Con của Đức Chúa Trời đã chết vì tội lỗi của tôi, nên tôi biết rằng tôi được tha thứ. Kinh Thánh chép: “… chúng ta được cứu chuộc bởi huyết Ngài, được tha tội.” Tôi không cần phải sợ hãi Đức Chúa Trời. Tôi có thể bước vào sự hiện diện của Ngài một cách dạn dĩ. “Hỡi anh em, vì chúng ta nhờ huyết Đức Chúa Giê-xu được dạn dĩ vào nơi rất thánh.”
2. Thập tự giá thỏa mãn sự công bình của Đức Chúa Trời. Thập tự giá cung ứng phương tiện, bởi đó Đức Chúa Trời “tỏ ra mình là công bình và xưng công bình cho kẻ nào tin đến Đức Chúa Giê-xu”.
Nhiều em thiếu nhi (và người lớn) không hiểu vì sao Chúa Giê-xu phải chết trên thập tự giá. Họ hỏi: “Vì sao Đức Chúa Trời không thể tha thứ cho tôi nếu Chúa Giê-xu không chết? Vì sao Chúa Giê-xu phải chết?”
Đức Chúa Trời không thể tha thứ cho chúng ta nếu Chúa Giê-xu không chết vì Ngài là Quan án Công bình của vũ trụ và chúng ta đã vi phạm luật của Ngài. Ngài phán: “Linh hồn nào phạm tội thì phải chết.” Đức Chúa Trời phải tôn trọng luật thánh của Ngài.
Chúng ta đã phạm tội, vậy chúng ta đáng bị hư mất. Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta và Ngài muốn cứu chúng ta; tuy nhiên, Ngài không thể hành động cách bất nghĩa được. Kinh Thánh chép: “Đức Chúa Trời công bình trong mọi đường lối của Ngài.”
Đức Chúa Trời không thể bỏ qua tội lỗi của chúng ta cũng không thể giả vờ không biết. Bất cứ điều gì Đức Chúa Trời làm cũng đều phù hợp với thuộc tính của Ngài, kể cả thuộc tính công bình.
Vậy, làm sao Đức Chúa Trời có thể cứu chuộc chúng ta đồng thời duy trì sự công bình của Ngài? Nhờ thập tự giá. Thập tự giá là giá Đức Chúa Trời phải trả để cứu chuộc chúng ta.
Đức Chúa Trời không thể bỏ mặc tội nhân.
Tội lỗi của con người đòi hỏi con người phải chết.
Nhưng tại thập tự giá của Chúa Cứu Thế
chúng ta thấy cách Đức Chúa Trời cứu chúng ta
mà vẫn duy trì sự công bình của Ngài!
(Deham Smith )
Người ta lấy tên của một cựu thị trưởng thành phố Nữu Ước, Fiorello LaGuardia để đặt cho phi trường Quốc tế LaGuardia rất rộng lớn. Ông được dân chúng thuộc mọi phe nhóm chính trị thương yêu và ngưỡng mộ. Khi ông LaGuardia làm thẩm phán tại một thành phố nọ, một cụ già bị ra toà vì lấy cắp một ổ bánh mì. Cụ nhận tội mình nhưng cụ giải thích cụ ăn cắp vì quá đói.
Thẩm phán LaGuardia rất cảm thương. Ông nói: “Tôi lấy làm buồn vì cụ phải ăn cắp để thoả mãn cơn đói của mình, nhưng chúng tôi không thể cho phép người ta ăn cắp. Chiếu theo pháp luật, cụ phải nộp tiền phạt hoặc phải ngồi tù. Là quan toà tôi phạt cụ mười đô-la.”
Cụ già cúi xuống, lắc đầu đáp: “Tôi không có tiền. Tôi không thể nộp phạt. ”
Ông LaGuardia cởi áo choàng thẩm phán ra và bước xuống chỗ ông cụ đang đứng. Đặt tay lên vai cụ, ông nói: “Là quan toà, tôi kết án cụ. Nhưng là bạn của cụ, tôi muốn nộp tiền phạt cho cụ.” Ông rút trong túi ra một tờ mười đô-la và đóng tiền phạt cho cụ.
Chúng ta cũng giống như người không thể nộp tiền phạt . Chúng ta đã vi phạm luật pháp của Đức Chúa Trời và đáng chịu hình phạt đời đời. Nhưng Chúa đã cởi bỏ vinh quang của Ngài, đến trần gian này trả nợ tội cho chúng ta trên thập tự giá.
Thập tự giá bày tỏ tình yêu thương của Đức Chúa Trời, đồng thời cũng bày tỏ sự công bình của Ngài. Kinh Thánh chép: “Vì Tin Lành này có bày tỏ sự công bình của Ngài.” Vì Chúa Cứu Thế đã phải chịu hình phạt dành cho tội lỗi của chúng ta. Đức Chúa Trời có thể tha thứ cho người nhận Chúa Cứu Thế làm Cứu Chúa mình mà vẫn tôn trọng lẽ công bằng.
Giờ đây, chúng ta đã thấy vị trí của thập tự giá trong sự cứu rỗi. Thập tự giá cần thiết vô cùng. Không có thập tự giá thì không một ai được cứu. Với thập tự giá, ai cũng có thể được cứu, kể cả tthiếu nhi!
Khi nào chúng ta chỉ cho các em thấy tình yêu thương của Đức Chúa Trời tại thập tự giá, và thập tự giá đem lại phước hạnh cho các em thì khi ấy chúng ta không ngần ngại nói cho các em biết về sự chết của Chúa Cứu Thế trên thập tự giá.
Thập tự giá luôn luôn nằm trong tâm trí và tấm lòng của Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu Cứu Thế là “Chiên Con bị giết từ buổi sáng thế.” Thiên đàng sẽ mãi mãi tôn vinh sự hy sinh lớn lao của Chúa Cứu Thế. Hàng triệu triệu người nhóm họp quanh ngai sẽ hát ngợi khen Ngài: “Ngài đáng lấy quyển sách mà mở những ấn ra vì Ngài đã chịu giết, lấy huyết mình mà chuộc chúng tôi cho Đức Chúa Trời.” (KhKh 5:9)

Ăn năn - Khúc quanh quan trọng
Không phải cứu rỗi chỉ có nghĩa là tin những sự kiện của Tin Lành!
Sự cứu rỗi mà Đức Chúa Trời dành cho con người chúng ta là hoàn hảo và trọn vẹn … nhưng không tự động cứu ai cả. Cần có sự đáp ứng của con người.
Không phải cứu rỗi chỉ có nghĩa là tin những sự kiện của Tin Lành, mà còn bao hàm sự hối tiếc vì đã phạm tội, quay khỏi tội lỗi và tin cậy Cứu Chúa Giê-xu. Kinh Thánh gọi điều này là sự ăn năn với Đức Chúa Trời và tin nhận Chúa Giê-xu.”
Có người nói rằng trong số 100 em thiếu nhi được đưa đi nhà thờ khi còn thơ ấu, chỉ còn 10 em nhóm họp khi đến tuổi trưởng thành. Một trong những lý do có thể là hầu hết những em bỏ nhóm ấy chưa hề kinh nghiệm sự cứu rỗi. Chúng ta có thể đưa con em mình đến trường Chúa nhật và Hội Thánh nhưng nếu các em không được sanh lại các em sẽ không thật sự ham thích những điều thuộc linh. Khi vừa đủ lớn để lựa chọn con đường cho riêng mình, các em sẽ bỏ nhóm.
Chúng ta sống trong thời đại “cả tin”. Nói sao cho các em đưa tay lên cầu nguyện tin Chúa là việc dễ, nhưng như vậy không có nghĩa là các em được cứu. Kinh Thánh nói rằng nếu không ăn năn thì chẳng ai được cứu cả. Chúa Giê-xu phán rất rõ rằng: “Nếu các ngươi không ăn năn thì cũng sẽ hư mất như vậy.”
Ăn năn là hối tiếc về tội lỗi đến mức không còn muốn tái phạm.
Ăn năn là gì, vì sao ăn năn cần thiết cho sự cứu rỗi? Ăn năn không chỉ là hối tiếc về tội lỗi mình. Ông Giu-đa hối tiếc về tội phản Chúa của mình, nhưng ông không ăn năn. Ăn năn không phải là bị cáo trách về tội lỗi mà thôi. Người ta có thể bị cáo trách nhưng vẫn không ăn năn.
Thế thì ăn năn nghĩa là gì? Đây là một định nghĩa đơn giản: ăn năn là hối tiếc về tội lỗi của mình đến mức không còn muốn tái phạm. Ngay các em nhỏ cũng hiểu được điều này.
Khi trong lòng người ta thành thật thay đổi thì hành vi của người ấy cũng sẽ thay đổi theo. Vua Đa-vít bày tỏ điều này khi ông nói: “Tôi tư tưởng về đường lối tôi, bèn trở bước tôi về chứng cớ Chúa.”
Có một lý do buộc người ta phải ăn năn trước khi được cứu. Mục tiêu của Đức Chúa Trời là lập một vương quốc cho Con Ngài. Ngài đã quyết định rằng Chúa Cứu Thế Giê-xu sẽ cai trị đời đời. Kinh Thánh chép: “Vì mục đích này, Chúa Cứu Thế đã chết, và đã sống lại… để Ngài có thể làm Chúa …” Việc này đặt chúng ta trước một chuyện khó vì chúng ta vốn là những kẻ nổi loạn. Kinh Thánh chép “chúng ta ai theo đường nấy”. Chúng ta không muốn ai cai trị mình, ngay cả chính Đức Chúa Trời.
Làm sao một người trong lòng vẫn có ý phản loạn mà lại có thể được tha thứ và được vào vương quốc của Chúa Cứu Thế? Không thể được. Không có kẻ phản loạn trong “vương quốc của Con yêu dấu của Đức Chúa Trời.”
Nếu muốn vào vương quốc của Chúa Cứu Thế chúng ta cần thay đổi tận gốc rễ trong nội tâm. Phải truất phế bản ngã, và Chúa Cứu Thế phải lên ngôi. Ý chí chúng ta phải đầu phục Ngài.
Chúng ta phải giúp các em hiểu gốc rễ vấn đề tội lỗi trong các em và chỉ cho các em biết các em phải làm gì. Tội lỗi của chúng ta rất nhiều, nhưng gốc rễ của vấn đề tội lỗi là ý riêng, muốn đi theo con đường của riêng mình.
Phương pháp chữa trị là quay khỏi tội lỗi và bản ngã rồi đến với Chúa Cứu Thế. Ngài có thể giải cứu chúng ta khỏi tội lỗi - đó là mục đích của Ngài khi Ngài đến thế gian. Chúa Giê-xu không đến thế gian chỉ để cứu chúng ta khỏi hình phạt đời đời. Ngài đến để cứu chúng ta khỏi tội lỗi! “ Chính Con trai ấy sẽ cứu dân mình ra khỏi tội.”
Chúng ta không thể đòi hỏi các em từ bỏ tội lỗi trước khi chúng được cứu, nhưng chúng phải có ý muốn từ bỏ. Chúng ta phải nhấn mạnh cho các em thấy việc chân thành buồn rầu về tội lỗi của mình là cần thiết - buồn rầu, hối tiếc đến mức muốn lìa bỏ tội lỗi. Vui mừng biết bao khi các em thật sự bị cáo trách về tội lỗi và có dấu hiệu thật sự ăn năn. Một bé gái gặp tôi sau buổi nhóm và nói: “Cháu đã xin Chúa Giê-xu ngự vào lòng cháu và cháu nhất định không phạm tội nữa!” Một em khác viết cho tôi: “Cháu đã hối lỗi. Cháu đã nói những lời xấu xa và thỉnh thoảng không vâng lời mẹ. Chúa đã đem đến cho cháu một đời sống mới. Từ khi nghe chú giảng, cháu không còn làm những điều ấy nữa.”
Để có thể ăn năn, trước hết các em phải bị cáo trách về tội lỗi. Các em cần biết mình là tội nhân, cần một Cứu Chúa. Đức Thánh Linh cáo trách tội lỗi các em khi chúng ta nói cho các em biết luật pháp thánh khiết của Đức Chúa Trời. “Vì nhờ luật pháp mà người ta nhận biết tội lỗi.”
Kinh Thánh trình bày rõ ràng rằng không ai được cứu do làm theo luật pháp; tuy nhiên, luật pháp có một chức năng thiết yếu là đem người ta đến với Chúa Cứu Thế. Luật pháp chỉ cho người ta biết họ là tội nhân, đã bị định tội và cần Cứu Chúa. Ông Phao-lô nói rằng luật pháp là thầy giáo dẫn chúng ta đến Chúa Cứu Thế, để chúng ta được xưng nghĩa bởi đức tin.”
Nếu muốn thấy các em đến với Chúa Cứu Thế, thì lo giải thích luật pháp của Đức Chúa Trời cho các em, đặc biệt là Mười Điều răn. Cần tin cậy Đức Thánh Linh là Đấng đang hành động trong lòng các em trong khi bạn giải thích cho các em hiểu tội lỗi là gì. Sau đó nói cho các em biết Cứu Chúa đã chết vì các em.
Qua nhiều năm giảng tại trại hè, tôi có thể đoán một cách chính xác đêm nào là đêm sẽ có nhiều trẻ em người ngoại tiếp nhận Chúa hơn hết. Đó là đêm tôi nói về Mười điều răn. (Để chuẩn bị cho sứ điệp này, tôi thích đọc tác phẩm “Cân và Thấy Kém Thiếu” của Moody- Weighed and Found Wanting)
Trước đây ít lâu, tôi nhận được thư của một bé trai bảy tuổi. Đơn sơ và ngay thẳng, bức thư ấy là một kiệt tác. Em viết: “Ông Eager kính mến, cháu ao ước ông sẽ trở lại nơi này. Cháu đã bỏ tật ăn cắp. Kính thư, Dwayne.”
Chúng ta nên nhận biết và chia sẻ những khía cạnh sau đây của tội lỗi:
gây tổn hại cho chúng ta
Bởi vì khi phạm tội chúng ta bị phân cách khỏi Đức Chúa Trời và bị kết án tử hình. Kinh Thánh chép: “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết.”
Sợ hình phạt không phải là động cơ cao cả nhất để đến với Chúa Cứu Thế, nhưng đó là động lực rất mạnh mẽ, và là điều không thể bỏ qua. Đức Chúa Trời phán rằng Ngài sẽ hình phạt tội lỗi. Khi chúng ta lấy lòng yêu thương cảnh cáo các em về hậu quả của thái độ từ chối sự cứu rỗi đầy ân điển của Đức Chúa Trời là chúng ta làm một việc tốt.
gây tổn hại cho người khác
Ai trong chúng ta không cảm thấy bị dằn vặt khi suy nghĩ đến những buồn khổ mà tội lỗi của chúng ta đã gây cho người khác? Trong nhiều trường hợp, khi mọi điều khác đều thất bại thì nước mắt của người mẹ lại đem đứa con hư hỏng về với Chúa.
gây tổn hại cho Đức Chúa Trời
Thiếu nhi cần biết điều này: Tội lỗi làm tổn thương cõi lòng của Đức Chúa Trời. Không những chúng ta vi phạm luật pháp của Ngài mà chúng ta còn làm tan nát cõi lòng của Ngài nữa. Khi nói chuyện với các em, tôi thấy đây là khía cạnh làm cho các em bị cáo trách sâu xa nhất.
Chúng ta đều biết chuyện Người Con Trai Hoang đàng. Trong phần lớn câu chuyện, chúng ta chú ý nhiều đến người con. Nhưng phần tinh túy nhất của câu chuyện là người cha và tình yêu thương lớn lao của người.
Bức tranh này chỉ mô tả được một phần nhỏ về tình yêu thương mà Đức Chúa Trời dành cho “những người con hoang đàng” của Ngài. Động lực mạnh mẽ nhất khiến cho chúng ta ăn năn là khi chúng ta nhận thức rằng tội lỗi của chúng ta đã làm cho Ngài đau đớn.
Sau một buổi nhóm, ba em gái đến nói chuyện với tôi. Một em nói: “Thưa ông Eager, chúng cháu muốn nói chuyện với ông một lúc.” Tôi đáp: “Vâng, các cháu muốn nói chuyện gì nào?” Nước mắt em bắt đầu tuôn, em nói: “Cháu thường chửi rủa và nói nhiều lời dơ bẩn. Cháu vẫn tưởng như vậy là khôn ngoan, nhưng bây giờ cháu biết Đức Chúa Trời ghét điều đó, và cháu muốn xin Chúa tha thứ cho cháu.” Hai em kia cũng nói giống như vậy và cả ba em đều tiếp nhận Chúa hôm ấy.
Trong buổi nhóm tiếp theo, tôi nhắc đến sự kiện này. Sau đó, khi tôi chuẩn bị lên xe ra về, bốn em gái đến nói chuyện với tôi, một em nói: “Chúng cháu cũng giống như ba bạn ấy, chỉ khác một điều chúng cháu có bốn người.”
Kể từ khi tôi nhắc đến ba em gái ấy trong khi chia sẻ có rất nhiều em kể cả các em nhỏ đã đến gặp tôi sau các buổi nhóm, xưng tội giống như vậy.
Qua kinh nghiệm này, tôi khám phá được một nguyên tắc quí giá: Thuật lại những tội các em khác đã xưng ra là một trong những cách tốt nhất giúp các em thấy tội lỗi của mình. Đức Thánh Linh sẽ chỉ cho các em thấy các em cũng phạm những tội giống như vậy. Đôi khi các em xưng những tội khác thường. Dù các em có xưng tội gì chăng nữa, cần luôn luôn tìm hiểu các em. Đừng bao giờ cười nhạo các em.
Thuật lại những tội lỗi các em đã xưng nhận là một trong những cách tốt nhất giúp các em thấy tội lỗi của mình
Tại một buổi nhóm, một bé gái xưng nhận với tôi tội làm vỡ kính cận. Em nói:
- “Cháu làm vỡ kính mười một lần rồi, nhưng cháu sẽ không bao giờ làm vỡ nữa!”
Tôi ngạc nhiên hỏi:
- “Cháu làm vỡ kính mười một lần à? Làm sao mà vỡ?”
- “Cháu ném kính xuống lề đường.”
Tôi hỏi:
- “Vì sao cháu lại làm như vậy?”
- “Bởi vì ai cũng gọi cháu là ‘Bốn mắt’. Nhưng bây giờ cháu tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa, cháu sẽ không bao giờ đập vỡ kính nữa.”
Tội bên ngoài của em là tội đập vỡ mắt kính, nhưng sâu bên trong là tội kiêu ngạo, oán hờn, tức giận. Khi em ăn năn, thái độ bên trong thay đổi, thì hành vi bên ngoài cũng thay đổi theo.
Ăn năn là thái độ cần thiết để được cứu rỗi mà chúng ta không thể bỏ qua. Kinh Thánh chép: “Đức Chúa Trời … biểu tất cả mọi người ở mọi nơi đều phải ăn năn.”
Ông A.W. Tozer nói: “Hàng triệu người muốn tin Chúa mà không muốn ăn năn. Họ muốn có đức tin nhưng không muốn quyết định sống đạo đức theo Lời Đức Chúa Trời. Thứ tự đúng đắn là ăn năn và tin. Đức tin theo sau ăn năn, và kết quả là sự cứu rỗi.”
Trong buổi truyền giảng của ông Jame Stewart ở Tô-cách-lan, ông mời những người quan tâm đến sự cứu rỗi tiến lên nhận một quyển Tin Lành Giăng. Lập tức một bé gái tiến lên. Ông hỏi em:
- “Vì sao em muốn tiếp nhận Chúa Cứu Thế làm Cứu Chúa? Vì sao em muốn được cứu?”
Câu trả lời của em trong suốt như thủy tinh:
- “Thưa ông, em không muốn sống một cuộc đời tội lỗi.”
Không có câu trả lời nào tốt hơn!
Đức Tin Cứu Rỗi Là Gì?
Khi một thiếu nhi nhận biết mình là một tội nhân và muốn lìa bỏ tội lỗi, em sẽ vui mừng nghe rằng Chúa Giê-xu đến cứu em. Đây là lúc đức tin cứu rỗi bước vào.
Đức tin cứu rỗi là gì?
Đức tin cứu rỗi là đức tin nơi thân vị và công tác của Chúa Giê-xu Cứu Thế.
Đức tin này đem chúng ta vào mối tương giao sống động với Cứu Chúa hằng sống. Kinh Thánh chép: “Ngài đã gọi anh em để thông công với Con Ngài, là Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế.” Đức Chúa Trời không chỉ muốn thay đổi hành vi bên ngoài của chúng ta. Ngài muốn đem chúng ta vào mối thông công sống động với Con Ngài. Đây là sự cứu rỗi!
Làm thế nào để bước vào mối thông công sống động với Chúa Cứu Thế Giê-xu? Bằng cách tin và nhận lãnh. Kinh Thánh chép: “Hãy tin Chúa Giê-xu Cứu Thế” (Cong Cv 16:31), “và nhận Ngài” (GiGa 1:12).
“Tin” Ngài và “nhận” Ngài nghĩa là gì?
TIN CHÚA GIÊ-XU CỨU THẾ
Trong Kinh Thánh, chỉ có một chỗ nêu ra cách trực tiếp câu hỏi sau đây: “Tôi phải làm chi để được cứu?”. Câu trả lời của ông Phao-lô là: “Hãy tin Chúa Giê-xu Cứu Thế thì ngươi … sẽ được cứu” Muốn hiểu tin nhận Ngài có nghĩa gì, chúng ta cần hiểu danh của Ngài có nghĩa gì?
“CHÚA ” - Đây là vương hiệu của Ngài, tượng trưng cho quyền cai trị của Ngài trên tất cả mọi sự. Tất cả quyền bính trên trời và dưới đất đều ở trong tay Ngài. Ngài là “Chúa của các Chúa.” Tin Ngài là Chúa nghĩa là nhận Ngài làm Chủ và vâng phục Ngài.
“GIÊ-XU ” - Đây là tên riêng, tên con người của Ngài. Có nghĩa là “Cứu Chúa.” Chúa Giê-xu chết trên thập tự giá để cứu chúng ta khỏi hình phạt tội lỗi. Ngài sống trong chúng ta để cứu chúng ta khỏi quyền lực tội lỗi. Một ngày kia, Ngài sẽ trở lại đem chúng ta về với Ngài, nơi đó chúng ta sẽ đời đời được cứu khỏi sự hiện diện của tội lỗi.
“CỨU THẾ ” - Đây là chức vị của Ngài, có nghĩa là “Đấng chịu xức dầu.” Ngài là vị vua được Đức Chúa Trời xức dầu.Kinh Thánh chép Đức Chúa Trời đã lập Ngài làm “Chúa và Cứu Thế”
TIẾP NHẬN NGÀI
Để được cứu, chúng ta không những phải tin Chúa Cứu Thế chết cho tội lỗi mình, mà còn phải tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của riêng mình. Cô Ruth Paxson thường nói: “Muốn trở nên con cái Đức Chúa Trời, chúng ta phải tin đôi điều và chúng ta phải tiếp nhận một Đấng.”
SỰ CỨU RỖI BỞI CHÚA GIÊ-XU Cứu Thế
Quà tặng của Đức Chúa Trời
Khi chúng ta tiếp nhận Chúa Giê-xu Cứu Thế làm Cứu Chúa, chúng ta tiếp nhận một món quà
là sự sống đời đời.
SỰ CỨU RỖI LÀ MỘT ĐẤNG - CHÚA GIÊ-XU CỨU THẾ!
Đức Chúa Trời đã ban Con của Ngài để làm Cứu Chúa chúng ta. GiGa 3:16 chép: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài…”
Nhưng chúng ta phải tiếp nhận Ngài là Cứu Chúa của chúng ta. GiGa 1:12 chép: “Hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái của Đức Chúa Trời …”
“TIẾP NHẬN CHÚA CỨU THẾ” NGHĨA LÀ GÌ?
Tiếp nhận Chúa Cứu Thế nghĩa là tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của bạn và theo Ngài. Chúa Giê-xu phán: “Chiên Ta nghe tiếng ta, ta quen nó và nó theo ta.”
Thiếu nhi hiểu chuyện hùa theo “một kẻ hay bắt nạt” và cũng biết “theo một đám đông” nghĩa là gì?. Chúng ta cần giải thích cho các em hiểu rằng theo Chúa Cứu Thế là điều phước hạnh hơn nhiều.
Chúng ta phải trình bày Chúa Cứu Thế trong quyền năng phục sinh của Ngài. Ngài là Chúa Cứu Thế đã phục sinh vinh hiển, đắc thắng quyền lực của tội lỗi và sự chết. Ngài có tất cả năng quyền trên trời và dưới đất.
Ngài là Chúa đang cai trị:
trên trời đúng không? Đúng!
dưới đất đúng không? Đúng!
trên sự chết đúng không? Đúng!
trên tội lỗi đúng không? Đúng!
Chúa Cứu Thế là Chúa của mọi sự! Nếu Ngài là Chúa của mọi sự, Ngài đáng cho chúng ta đi theo, thờ phượng và phục vụ. Tin nhận Chúa Cứu Thế nghĩa là tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của bạn và theo Ngài.
SỰ CỨU RỖI - MỘt món quà nhẬn bỞi đỨc tin
Ý tưởng được cứu bởi việc lành đã in sâu vào tâm khảm của thiếu nhi. Hầu như tất cả các em đều nghĩ rằng được cứu là do làm việc lành. Để điều chỉnh ý nghĩ sai lầm này chúng ta phải dạy cho các em biết rằng sự cứu rỗi là một món quÀ. “Món quà” này chính là Chúa Giê-xu Cứu Thế. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta Chúa Cứu Thế phục sinh vinh hiển để trở nên Cứu Chúa của chúng ta.
Quà tặng là một điều rất hấp dẫn đối với thiếu nhi, giúp các em hiểu sự cứu rỗi “miễn phí”, có thể nhận lấy ngay lập tức, và sẽ thuộc về các em ngay khi các em tiếp nhận.
Nên dùng GiGa 3:16 để trình bày sự cứu rỗi là một “quà tặng” thì rất phù hợp. Tôi đã trình bày cho một nhóm thiếu nhi đại khái như sau:
Bây giờ chúng ta sẽ cùng đọc một câu Kinh Thánh quen thuộc. Tôi đọc một phần và các em sẽ đọc một phần. (Bạn dừng lại ở những khoảng trống để các em đọc. )
“Vì Đức Chúa Trời thương yêu đến nỗi đã ban một của Ngài hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị mà được.”
Đức Chúa Trời nói về ai khi Ngài dùng chữ “thế gian”? Ngài nói về tất cả chúng ta. Chúng ta đang ở trong thế gian. Và câu này nói rằng bất cứ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời. Bị “hư mất” nghĩa là bị lạc mất, bị phân rẽ khỏi Đức Chúa Trời đời đời. Đức Chúa Trời không muốn một ai trong chúng ta bị hư mất.
Đức Chúa Trời ban gì cho chúng ta? Ngài ban chính Con Ngài! Nghĩa là Ngài ban Chúa Giê-xu. Chúa Giê-xu chết trên thập tự giá vì tội lỗi chúng ta và trở nên Cứu Chúa của chúng ta.
Vì sao Đức Chúa Trời ban cho chúng ta một Cứu Chúa? Vì chúng ta cần có Cứu Chúa. Chúng ta nghĩ đến những điều xấu xa. Chúng ta nói những điều xấu xa. Chúng ta làm những điều sai lầm. Chúng ta không thể về Thiên đàng với tội lỗi trong lòng mình được. Nhưng Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, Ngài ban Con Ngài chết trên thập tự giá vì chúng ta. Ngài ban Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của chúng ta.
Nếu tôi tặng cho các em một món quà, các em có phải trả tiền cho tôi không? Không. Nếu tôi cho các em một món gì, các em có phải làm việc để nhận được món đó không? Dĩ nhiên là không. Nhưng có một điều các em phải làm để món quà thuộc về các em. Các em phải NHẬN. Tức là các em phải cầm lấy nó.
Tôi xin giải thích rõ hơn:
Đây là một quyển Kinh Thánh nhỏ chứa đựng biết bao nhiêu câu Kinh Thánh tuyệt vời.
(Tôi dùng một quyển Kinh Thánh nhỏ, màu đỏ )
Các em muốn có quyển Kinh Thánh này không?
(Tôi hỏi một em ngồi phía trước )
Tốt lắm! Mời em lên nhận.
Đây… bây giờ quyển Kinh Thánh thuộc về em rồi. Em không cần phải trả tiền cho tôi. Em không cần phải làm việc mới có được nó. Tất cả những gì em ấy cần làm là nhận lấy, và bây giờ nó thuộc về em.
Nhưng nếu em ấy nói: “Không, em không muốn nhận.” thì quyển Kinh Thánh có thuộc về em không? Không!
Đức Chúa Trời đã ban Chúa Giê-xu để trở nên Cứu Chúa của các em, nhưng nếu các em không nhận Ngài, thì Ngài có làm Cứu Chúa của các em không? Dĩ nhiên là không. Nếu các em muốn Ngài làm Cứu Chúa của mình, các em phải mời Ngài vào lòng mình. Các em không thể cầm Ngài trong tay như cầm một quyển sách nhưng các em có thể tiếp nhận Ngài vào lòng mình. Khi các em thật lòng mời Ngài vào, Ngài sẽ vào! Ngài sẽ trở thành Cứu Chúa của các em!
Để giúp đỡ các em đến với Chúa Cứu Thế , bạn hãy ghi nhớ những điều quan trọng này:
1. Mỗi em cần nhận biết mình đã phạm tội và hối tiếc đến mức muốn từ bỏ tội lỗi.
2. Em cần tin rằng Chúa Giê-xu chết vì tội em.
3. Em phải tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của em.
Trong khi bàn phải làm gì để được cứu, lắm lúc chúng ta chỉ bận tâm đến chuyện tối thiểu phải làm mà thôi. “Mức tối thiểu” đó có thể đưa người lên Thiên đàng, nhưng chắc chắn không giúp cho người ấy trở nên một tín đồ vui mừng và kết nhiều quả. Kết quả sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta giúp các em đến “mức tối đa” - tức là ngay từ đầu các em giao đời sống mình cho Chúa một cách hoàn toàn và vui mừng. Ngài đáng cho chúng ta dâng tất cả bản thân của chúng ta và tất cả điều chúng ta “có”.
“Hãy chuẩn bị đồ nghề, Đức Chúa Trời sẽ dùng bạn ”
(Paul la Botz).
Trong một tai nạn tàu lửa thảm khốc, nhiều người bị thương, một số người chết; đây đó có tiếng kêu la, rên rỉ. Một người bối rối hỏi: “Ở đây có bác sĩ nào không?”
Có một bác sĩ nhưng ông nhìn các nạn nhân đáng thương. Ông vò đầu bứt tai rên rỉ: “Ôi ước gì tôi có đồ nghề trong tay! Ước gì tôi có đồ nghề ngay bây giờ!”
Nếu bác sĩ phải có dụng cụ mới có thể làm việc hiệu quả, thì chúng ta càng cần có “dụng cụ” hơn để giúp đỡ những linh hồn bất diệt. Chúng ta có quan tâm đến mức lo chuẩn bị chính mình để chinh phục thiếu nhi cho Chúa Cứu Thế cách hữu hiệu không?
Làm Thế Nào Để Dạy Lời Chúa?
Chúa Giê-xu không chỉ là Chúa và là Cứu Chúa của chúng ta, Ngài còn là giáo sư gương mẫu toàn vẹn của chúng ta nữa.
Ông Ni-cô-đem nói: “Thưa thầy, chúng tôi biết thầy là giáo sư từ Đức Chúa Trời đến.” Không những Chúa Giê-xu biết tất cả chân lý, chính Ngài còn là Chân lý. Không những Ngài am hiểu tâm trí con người mà chính Ngài đã tạo ra tâm trí ấy! Chẳng có gì lạ khi người ta nói về Ngài: “Chẳng có người nào nói như người này.” Phương pháp giảng dạy của Chúa Giê-xu gồm phần:
1. Tuyên bố chân lý
2. Minh hoạ chân lý
3. Áp dụng chân lý.
Chúng ta thử nghiên cứu cách Ngài dạy về sự lo lắng được ghi trong Mat Mt 6:25-34 để học theo phương pháp giảng dạy của Ngài. Đây là một trong những sứ điệp vĩ đại nhất và tuyệt vời nhất.
Trước hết Ngài trình bày lẽ thật trọng đại: con cái Đức Chúa Trời không nên lo lắng về đồ ăn thức uống hoặc áo quần. Kế đến Ngài minh hoạ sứ điệp này với ba hình ảnh đơn giản: chim trên trời, địa vị cao trọng của con người và hoa ngoài đồng nội.
Sau đó Ngài áp dụng lẽ thật này cho tấm lòng những người nghe Ngài.
Chúng ta hãy xem xét phương pháp giảng dạy kỳ diệu của Chúa chúng ta.
TUYÊN BỐ CHÂN LÝ …
Theo phương pháp của Chúa Giê-xu, chúng ta nên công bố lẽ thật càng đơn giản càng tốt. Thử chọn một câu Kinh Thánh quen thuộc như GiGa 3:16 và xem xét lẽ thật trong câu này:
Đức Chúa Trời là tình yêu ,
Đức Chúa Trời thương yêu nhân loại nhiều đến nỗi Ngài ban cho .
Quà tặng của Đức Chúa Trời dành cho chúng ta là Con Ngài.
Đức Chúa Trời ban Chúa Giê-xu để làm Cứu Chúa chúng ta . Đức Chúa Trời ban Cứu Chúa vì chúng ta cần Cứu Chúa .
A cũng có thể tin Ngài và được cứu.
Nếu chúng ta không tin Ngài, chúng ta sẽ hư mất .
Bất cứ ai tin Ngài đều được sự sống đời đời .
MINH HOẠ CHÂN LÝ …
Sau khi tuyên bố chân lý, Chúa minh hoạ làm cho chân lý trở nên dễ hiểu cho người nghe. Từ minh hoạ (illustrate) đến từ chữ “in” và từ La-tinh “lustro” có nghĩa là “chiếu sáng” Như vậy chúng ta thấy công dụng của sự minh hoạ: chiếu ánh sáng vào. Bạn hãy dùng một chân lý quen thuộc để chiếu ánh sáng vào một chân lý không quen thuộc. Minh hoạ dùng trong các sứ điệp dành cho thiếu nhi phải đơn giản, dễ hiểu, liên quan đến những sự việc gần gũi với các em.
Một phương pháp “đặc biệt” khác, phù hợp với một số tình huống: phương pháp “diễn xuất” lẽ thật. Nhiều lần trong Cựu ước, Đức Chúa Trời cho các tiên tri diễn xuất một lời tiên tri để tạo ấn tượng trên tâm trí dân chúng.
Khi Chúa Giê-xu dạy về sự ăn năn, Ngài không dùng định nghĩa khô khan theo thần học. Thay vào đó, Ngài kể hai câu chuyện, một về người con trai hoang đàng, một về người cha có hai con trai trong Mat Mt 21:28-32.
Trước đây ít lâu, tôi đến thăm một giáo sĩ mà tôi rất quí mến. Ông khuyên tôi nên nhấn mạnh hơn về sự ăn năn trong khi giảng cho thiếu nhi. Ông giảng một bài giảng rất ngắn về người cha có hai con trai. Đêm đã khuya và tôi rất buồn ngủ nhưng ông thu hút tôi hoàn toàn khi ông chuyển câu chuyện thành một vở kịch . Ông thuật lại nỗi thất vọng của người cha khi đứa con nói: “Thưa ba, con sẽ đi.” Nhưng rồi không đi. Rồi ông diễn tả nỗi đau đớn đứa con thứ hai gây cho cha khi nó nói: “Con không đi!” bằng cách gục đầu xuống, đặt bàn tay mặt lên vị trí quả tim và chầm chậm bỏ đi. Chưa bao giờ tôi có ấn tượng rõ ràng về tấm lòng đau đớn của Đức Chúa Trời đối với tội lỗi của loài người như tối hôm đó. Mãi cho đến hôm nay, cảnh tượng ấy vẫn còn đậm nét trong tâm trí tôi. Vì sao vậy? Vì chân lý được trình bày thông qua diễn xuất.
ÁP DỤNG CHÂN LÝ …
Mục tiêu của việc dạy Lời Chúa không phải là nhồi nhét cho nhiều sự kiện vào tâm trí người nghe, mà là khiến tấm lòng của họ quyết định. Một người bán hàng có thể nói rất hay nhưng nếu không bán được hàng thì ông ta thất bại.
Nếu chúng ta muốn các em được cứu, chúng ta phải “kéo lưới lên”. Đừng bao giờ ép buộc các em. Nhưng chúng ta có thể trình bày lẽ thật một cách nhẹ nhàng, yêu thương, dẫn dắt các em đến chỗ quyết định tiếp nhận Chúa Cứu Thế, hoặc không tin Chúa để bị hư mất đời đời. Thường thì chúng ta chỉ cần mời một cách ngắn gọn: “Ngay giờ này em có muốn tiếp nhận Chúa Cứu Thế Giê-xu làm Cứu Chúa của mình để em biết chắc chắn là em được cứu không?”
Những Gợi Ý Giúp Bạn Giảng Dạy Hiệu Quả:
- Có mặt sớm tại phòng nhóm . Việc này giúp bạn kiểm soát mọi sự từ đầu. Đối với những buổi nhóm lớn, bạn nên có mặt trước giờ nhóm ba muơi phút để có thì giờ quan sát tình hình và sắp đặt mọi sự theo ý muốn.
- Cho các em nhỏ ngồi ở phía trước . Nếu có người lớn tham dự, mời họ ngồi ở những hàng ghế phía sau các em. Bạn không nên đứng quá xa các em. Nói những lời đơn giản để các em nhỏ nhất cũng hiểu được.
- Nói cho các em biết điều các em có thể làm và những điều các em không được làm. Trước khi giảng hoặc dạy cần nêu rõ nội qui của buổi nhóm. Thí dụ: “Không một em nào được phép nói chuyện khi tôi đang nói.”
- Tận dụng những câu trả lời ngắn. Cho các em trả lời lớn tiếng một số câu hỏi. Muốn có một lớp học tốt thì dạy cho các em câu trả lời trước khi bạn đặt một câu hỏi. Ví dụ: “Đức tin là gì? Đức tin là tin nơi Đức Chúa Trời. Nào chúng ta cùng nhau lặp lại câu trả lời. ĐỨC TIN LÀ TIN NƠI ĐỨC CHÚA TRỜI. Đức tin là gì? ĐỨC TIN . Tốt lắm, các em hãy lặp lại ĐỨC TIN LÀ TIN NƠI ĐỨC CHÚA TRỜI.”
- Tạo những giây phút “giãn xả” trong khi bạn giảng dạy . Các em không thể chú ý lâu nếu ngồi nghe bài dạy suông. Bạn hãy tạo những giây phút thư giãn bằng cách chen những câu chuyện hoặc những bài hát vào giờ dạy bài để duy trì sự chăm chú của các em. Sức chú ý của các em sẽ tăng gấp đôi hoặc gấp ba nếu bạn dạy với thị cụ.
- Dùng càng nhiều “cửa học tập” càng tốt . Các em học tập bằng cách nhìn, nói, nghe và cử động. Bạn hãy vận dụng các “cửa học tập”: tai, mắt, miệng và tay chân của các em.
- Biết rõ bài dạy . “Giáo cụ” tốt nhất của giáo viên là hiểu rõ và yêu thích bài dạy của mình. Kỹ thuật hiện đại cho chúng ta nhiều giáo cụ hỗ trợ cho phần giảng dạy, nhưng những giáo cụ đó chẳng bao giờ và không bao giờ thay thế người dạy Lời Đức Chúa Trời với quyền năng của Đức Thánh Linh.
Ghi chú: Tác giả cám ơn ông James C. McConkey đã cho phép sử dụng dàn bài “Làm thế nào để dạy Lời Chúa.”

Khai Mở Một Cách Nhiệt Tình
...những giây phút đầu tiên vô cùng quan trọng!
Hầu hết trẻ em rất thích hát, hát chung là những phương cách tốt nhất để mở đầu một buổi nhóm thiếu nhi. Tất cả các em đều có thể tham gia và nhập cuộc ngay từ đầu.
Âm nhạc cũng là phương pháp tuyệt vời để dạy chân lý Kinh Thánh cho thiếu nhi, nhất là những bài hát dùng lời Kinh Thánh. Tôi rất thích bài “ Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian”.
Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian
đến nỗi đã ban Con Một của Ngài;
Hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất
mà được sự sống đời đời.
Khi nói chuyện với các em, phần mở đầu rất quan trọng. Có một số điều bạn nên làm để khởi đầu thành công. Bạn nên áp dụng một trong hai điểm sau đây:
TRÒ CHƠI VỖ TAY.
Hầu hết thiếu nhi đều ngán những buổi nhóm không phù hợp với chúng. Khi bạn đứng lên và bắt đầu nói, có lẽ các em suy: “Chao ôi! lại một bài giảng tẻ nhạt nữa rồi!”
Có một cách làm cho các em hứng thú, đó là bắt đầu với một trò chơi. Trẻ em thích chơi trò chơi, một trò chơi vui vẻ giúp các em sẵn sàng nghe bạn chia sẻ. Đây là một trò chơi các em rất thích.Tôi nói với các em:
Trước khi bắt đầu chương trình chúng ta sẽ chơi một trò chơi nhỏ. Các em hãy đưa tay lên.
(Bạn hướng dẫn các em đưa hai tay ra lòng bàn tay cách nhau khoảng hơn một tấc, để chuẩn bị vỗ tay.)
Bây giờ tôi di chuyển hai bàn tay của tôi như thế này.
(Hai bàn tay hơi cách nhau một chút rồi đưa tay trái của bạn lên cao và tay phải xuống thấp. Sau đó đưa tay phải lên cao và tay trái xuống thấp.
Khi hai bàn tay của tôi nằm đối diện nhau thì các em hãy vỗ tay một cái, như vầy.
Bày các em vỗ tay một cái rồi đưa hai tay ra ở vị trí ban đầu.
Nhớ vỗ tay một cái ngay khi hai bàn tay tôi nằm đối diện nhau. Nếu tất cả vỗ đồng loạt, chúng ta sẽ nghe một tiếng vỗ thật to. Vậy nhớ vỗ tay CÙNG MỘT LÚC nhé! Em nào vỗ nhầm là “quê” lắm đó! Các em cẩn thận nhìn
tôi cho kỹ đây. Bây giờ chúng ta “làm nháp” nào.
Làm thử vài lần để tất cả đều hiểu rõ trò chơi. Các em chơi hay lắm.
Bây giờ ráng làm cho giỏi nhé. NÀO BẮT ĐẦU …
Lần này đưa hai tay lên xuống thật nhanh, nhưng khi hai tay sắp sửa nằm đối diện nhau thì bạn DỪNG LẠI. Hầu hết các em đầu sẽ vỗ tay nhầm, các em sẽ cười thỏa thích.
Bắt đầu bạn có thể di chuyển hai bàn tay thật chậm sau đó gia tăng tốc độ cho đến khi các em vỗ tay thật hăng hái.
CHÚ Ý : Vui vẻ lúc bắt đầu là điều tốt, giúp các em thấy bạn gần gũi với các em, thích đùa với các em. Nhưng đừng lạm dụng sự hài hước. Trong khi giảng dạy bạn hãy nghiêm trang khi cần nghiêm trang.
“CÂU CHUYỆN BÀN TAY MUỐN NÓI VỚI EM”.
Đây là một cách mở đầu khác, đồng thời cũng có thể dùng để trình bày Tin Lành một cách rõ ràng.
Tôi nói như sau: Tôi muốn kể cho các em câu chuyện “BÀN TAY MUỐN NÓI VỚI EM” .
Bạn hãy giơ cao bàn tay trái lòng bàn tay hướng về phía các em, các ngón tay xoè ra. Ngón tay trỏ của bàn tay mặt lần lượt chỉ vào các ngón tay của bàn tay trái.
Các em đưa bàn tay mình ra như thế này. Bắt đầu chỉ ngón cái rồi lần lượt chỉ đến các ngón khác. Các em hãy lặp lại theo tôi:
1. Em đã phạm tội.
2. Đức Chúa Trời yêu em.
3. Chúa Giê-xu chết vì em.
4. Em tiếp nhận Ngài.
5. Em có sự sống đời đời.
Chúng ta lặp lại một lần nữa nhé! (Lặp lại như trên).
Bây giờ tôi xin kể câu chuyện này:
(Bạn nắm bàn tay trái lại ngoại trừ ngón trỏ đưa lên. Ngón tay trỏ chĩa lên trời, nhưng các em hãy nhìn ngón tay cái!
Bạn hãy đưa ngón tay cái ra và chĩa xuống.
Ngón tay cái này chĩa xuống nhắc em nhớ rằng em đã phạm tội. Em suy nghĩ sai lầm, nói những điều sai lầm và làm những điều sai lầm. Em phạm tội.
Nhưng ngón tay trỏ chĩa lên trời, nhắc em nhớ rằng Đức Chúa Trời yêu thương em.
Ba ngón tay giữa nhắc em nhớ ba cây thập tự trên ngọn đồi bên ngoài thành Giê-ru-sa-lem. Hai tên cướp bị treo trên hai cây thập tự hai bên, còn ai chịu treo trên cây thập tự ở giữa? (Các em: “Chúa Giê-xu”) Đúng rồi. Vậy ngón tay này nhắc em nhớ Chúa Giê-xu chết vì em.
Một trong hai tên trộm tin Chúa Giê-xu, tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa, và được cứu. Ngón tay này giúp em nhớ em đã tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của em.(Bạn chỉ vào ngón áp út.)
Khi em tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa, (Bạn chỉ vào ngón út).Em có thể nói: “Em có sự sống đời đời.” Bây giờ em đã biết câu chuyện. Chúng ta hãy thuật lại từ đầu nhé.
Làm lại từ đầu vài lần cho đến khi các em nhớ mỗi ngón tay tượng trưng cho điều gì.
ĐỐ KINH THÁNH
Một vài câu đố Kinh Thánh ngắn gọn cũng giúp bạn khởi đầu tốt, nhất là đối với các em thiếu nhi lớn. Chia lớp thành hai nhóm nam, nữ sẽ làm cho giờ đố Kinh Thánh đặc biệt hào hứng. Bạn cũng nên có phần thưởng nho nhỏ cho đội thắng. Tôi thường mời ba thí sinh của mỗi đội, nhưng bạn có thể mời nhiều hơn. Tôi đề nghị đố 12 câu hỏi, mỗi đội sáu câu. Mỗi câu trả lời đúng được 20 điểm.
Khi một thí sinh trả lời sai một câu, mời khán giả trả lời cho đúng, sau đó hỏi đội kia câu tiếp theo.
Nếu các em ít biết Kinh Thánh, các câu đố phải thật đơn giản. Thí dụ:
Con người đầu tiên tên gì ?
Ai đã đóng một con tàu lớn?
Ai là người mạnh nhất trong Kinh Thánh?
Ai giết một tên khổng lồ?
Người nữ đầu tiên tên gì?
Ai bị bỏ vào hang sư tử?
Ai là người khôn ngoan nhất trong Kinh Thánh?
Đức Chúa Trời ban Mười Điều Răn cho ai?
Từ câu 9 đến câu 12, mời các thí sinh cho biết một trong Mười Điều Răn. Đây là một sự chuẩn bị rất tốt cho bài chia sẻ của bạn.
MỘT SỐ ĐIỀU NÊN LÀM…
1. TÍCH CỰC rao truyền Tin Lành cho các em. Bạn hãy thầm nghĩ: “Con sung sướng được có mặt ở đây, con vui mừng vì các em đã đến đây. Con có những điều quí báu để nói với các em, những điều có thể thay đổi cuộc đời các em. Chúa ôi, con nương cậy Ngài để thực hiện điều này.”
2. CHO CÁC EM THAM GIA. Cho các em tham gia vào bài chia sẻ của bạn. Bằng cách nào? Bằng cách cho các em điền một số từ trong bài nói chuyện của bạn.Tuy nhiên, cần chọn những từ quen thuộc với các em. Nếu bạn chọn những từ ở cuối câu thì sẽ hiệu quả hơn.Thí dụ:”Đức Chúa Trời yêu thương đến nỗi đã ban một của Ngài hầu cho hễ ai tin Con ấy không mà được.
3. BÌNH TĨNH. Bỏ qua những thái độ lơ đểnh vụn vặt của các em.Nếu bạn đánh mất sự bình an nội tâm thì bạn sẽ bị ma quỉ điều khiển.
4. NÓI ĐỦ LỚN. Các em phải nghe được những lời bạn đang nói. Bạn cần nói đủ lớn để những em ngồi xa nhất cũng nghe rõ. Đối với những buổi nhóm lớn, cần có hệ thống âm thanh.
5. THƯƠNG YÊU CÁC EM. Ấn tượng bạn tạo trong lòng các em rất quan trọng. Khi các em biết mình được thương yêu, các em sẽ đáp ứng một cách đặc biệt.
6. HÃY NGƯNG KHI HẾT BÀI. Ba yếu tố chính của một bài nói chuyện thành công: Đứng lên nói, rõ và ngưng!
MỘT SỐ ĐIỀU NÊN TRÁNH…
1. ĐỪNG NÓI một nội dung QUÁ THẤP SO VỚI TRÌNH ĐỘ CÁC EM. Trẻ em rất thông minh. Dùng những lời các em hiểu, nhưng hãy tôn trọng các em. Đôi khi các em khôn ngoan hơn chúng ta tưởng.
2. ĐỪNG SỢ LẦM LẪN. Một số người sợ lầm lẫn khi dắt đem được một thiếu nhi đến với Chúa. Thà phạm hàng trăm lỗi lầm mà dắt đem được một thiếu nhi đến với Chúa còn hơn là sợ lầm lẫn để rồi không đem được em nào đến với Chúa cả.
3. ĐỪNG LÀM CÁC EM CHÁN NẢN. Học cách thu hút sự chú ý của các em. Một trong những cách làm cho các em chăm chú nghe bài dạy trở lại là kể một câu chuyện hoặc dùng một thị cụ.
4. ĐỪNG DOẠ CÁC EM bằng những hình phạt vô lý hoặc bằng những hình thức kỷ luật mà bạn không thể thực hiện được. Hãy chinh phục các em bằng tình yêu thương và lòng kiên nhẫn.
Hãy tự phê phán chính mình. Không ngừng lượng giá công việc bạn đang làm. Khi bạn tìm thấy hiệu quả trong một việc. Hãy đeo đuổi việc ấy!
“Khác thường mà hiệu quả thì vẫn có giá trị hàng ngàn lần hơn những thông lệ nhàm chán hàng ngàn lần.”
(D.M . Thornton)

Loại Thị Cụ Luôn Luôn Hiệu Quả...
SÁCH KHÔNG CHỮ
Nhiều người gắn liền thị cụ với công tác thiếu nhi vì nhiều người dùng thị cụ khi dạy thiếu nhi. Họ có lý do chính đáng khi dùng thị cụ.Nghe mà thôi, chúng ta chỉ nhớ 10%. Còn nhìn thấy, chúng ta nhớ 50%. Trong khi vừa nghe vừa thấy chúng ta nhớ được 70%.
Nói đến thị cụ, theo tôi, loại thị cụ luôn luôn hiệu quả là Quyển Sách Không Chữ. Chúa biết rõ có bao nhiêu thiếu nhi trở về với Ngài nhờ Quyển Sách Không Chữ.
Quyển Sách Không Chữ là gì? Đó là quyển sách không có chữ, mà chỉ gồm những trang giấy màu. Mỗi trang tượng trưng cho đôi điều trong vấn đề sự cứu rỗi.
Trang màu vàng - Thiên đàng.
Trang tối tăm - Tội lỗi.
Trang màu đỏ - Huyết của Chúa Cứu Thế.
Trang màu trắng - Tấm lòng trong sạch.
Trang màu xanh lá cây - Đời sống tăng trưởng của Cơ Đốc nhân.
Quyển Sách Không Chữ có nhiều cỡ lớn nhỏ, từ cỡ bỏ túi đến loại lớn dùng với bảng nỉ. Nếu dùng bảng nỉ chắc bạn cần có một bộ thị cụ về Sách Không Chữ. Bộ này gồm các hình nỉ có kèm lời chỉ dẫn cách kể câu chuyện.
Bạn có thể chia Quyển Sách Không Chữ làm năm bài chia sẻ - mỗi trang một bài, hoặc có thể kể cô đọng thành một bài giảng về sự cứu rỗi. Đây là sứ điệp tôi thường dùng trong các buổi nhóm thiếu nhi. Tôi nghĩ rằng đây là loại thị cụ hiệu quả nhất trong việc chinh phục thiếu nhi cho Chúa.
Trước khi thực thụ dạy bài cùng với hình nỉ, bạn nên học kỹ bài học trong sách và thực tập gắn hình lên bảng nỉ. Cùng với những lời hướng dẫn trong bài học, tôi xin có một số đề nghị dựa trên kinh nghiệm thiết thực của mình. Bạn có thể bắt đầu như thế này:
Các em có bao giờ thấy Quyển Sách Không Chữ chưa? Tôi gọi nó là Quyển Sách Không Chữ vì nó không có một chữ nào! Thế nhưng những trang sách này cho chúng ta biết một câu chuyện kỳ diệu. Trang tối tăm tượng trưng cho tội lỗi, tức là những điều sai lầm mà chúng ta đã làm. Trang Màu Đỏ tượng trưng cho huyết của Chúa Cứu Thế, tức là sự chết thay của Ngài vì chúng ta. Ngài chết trên thập tự giá vì tội lỗi chúng ta. Trang Màu Trắng tượng trưng cho tấm lòng trong sạch mà chúng ta nhận được khi chúng ta nhận Ngài làm Cứu Chúa của chúng ta. Và Trang Màu Vàng xinh đẹp tượng trưng cho một nơi không còn bệnh tật, chết chóc, nơi đó người ta ở trong những toà lâu đài đẹp đẽ và đường phố đều được lát bằng vàng. Đó là nơi nào vậy? Đó là Thiên đàng!
TRANG MÀU VÀNG - Thiên Đàng.
Nội dung chính của trang này là: Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta và muốn chúng ta ở với Ngài trên Thiên đàng.

Bạn hãy bắt đầu trang này bằng cách thuật lại sự thăng thiên và giải thích hiện nay Chúa Giê-xu đang ở trên Thiên đàng. Nhưng một ngày kia Ngài sẽ trở lại. Sau đó,nói về những điều không có trên Thiên đàng, tượng trưng bằng hình vẽ trong sách. (Nếu bạn đang sử dụng bài học Trái Tim Vải, chương 10, hãy thay trái tim giấy màu đen bằng một trái tim bằng vải nỉ trắng. Dùng một cây bút đen chấm nhiều chấm trên đó tượng trưng cho tội lỗi. )Khi bạn kể xong những điều không có trên thiên đàng, dùng hai miếng nỉ đen gắn chéo nhau thành một chữ “ X” trên mặt bảng.
Sau đó, nói về những điều sẽ có ở Thiên đàng tượng trưng bằng các hình vẽ. Cuối cùng gắn hình Chúa Giê-xu lên bảng, để các em hiểu rõ Chúa Giê-xu muốn các em ở trên thiên đàng với Ngài.
Kết luận Trang Màu Vàng như vầy:
Một hôm tôi đi phố thấy người ta bày những món hàng xinh đẹp nhất trong tủ kính.
Vì sao họ trưng bày những món hàng đẹp đẽ ấy trong tủ? Họ muốn tôi ở NGOÀI hay VÀO BÊN TRONG tiệm?
Các em đáp: “Dạ, vào bên trong.”
Đúng rồi! Vì sao Đức Chúa Trời cho chúng ta biết Thiên đàng là một nơi rất đẹp đẽ? Ngài muốn chúng ta ở NGOÀI Thiên đàng hay ở TRONG Thiên đàng?
Các em đáp: “Dạ ở trong Thiên đàng.”
Đúng vậy! Đức Chúa Trời muốn chúng ta Ở TRONG THIÊN ĐÀNG. Em nào có thể nói cho tôi biết vì sao Chúa muốn chúng ta vào Thiên đàng với Ngài?
(Đợi một em đưa tay lên.)
Một em đáp: “Dạ, vì Ngài yêu thương chúng ta.”
Đúng rồi! Dầu em là ai, mặt mũi ra sao, em sống ở đâu, Đức Chúa Trời vẫn yêu thương em và muốn em ở Thiên đàng với Ngài.
Mỗi em đều có thể nói: “Đức Chúa Trời yêu thương EM!”
Các em hãy nói: “Đức Chúa Trời YÊU THƯƠNG EM!”
Tốt lắm, nhưng lần này, các em có thể làm tốt hơn nữa bằng cách chỉ vào chính mình em và nói: “Đức Chúa Trời yêu thương em! ” Tốt. Bây giờ em cũng chỉ vào chính em với nụ cười thật tươi và nói với cả tấm lòng: “Đức Chúa Trời yêu thương em!” Điều tuyệt nhất trên thế giới là nhận biết Đức Chúa Trời yêu thương em
DÀNH THÌ GIỜ ĐỂ GHI KHẮC TRONG LÒNG CÁC EM
Đức Chúa Trời yêu thương các em và muốn các em sống với Ngài trên thiên đàng.
Các em cần biết chắc Đức Chúa Trời yêu thương các em trước khi các em nghe nói về tội lỗi của mình.
TRANG MÀU TỐI TĂM - Tội lỗi
Nội dung chính của trang này: Chúng ta đã phạm tội và tội lỗi làm tổn thương lòng của Đức Chúa Trời.
LƯU Ý: Đừng gọi trang này là “Trang Màu Đen” vì làm như vậy chẳng khác nào kết hợp màu đen với tội lỗi. Thật ra Kinh Thánh ví tội lỗi với “màu đỏ tươi” hay “màu đỏ” chứ không phải màu đen. Nhưng buộc lòng chúng ta phải dùng trang màu đỏ chỉ về huyết của Chúa Cứu Thế; vì vậy chúng ta dùng Trang Tối Tăm chỉ về tội lỗi. Bạn có thể giải thích cho các em hiểu trong Kinh Thánh, tối tăm tượng trưng cho tội lỗi.
Bắt đầu trình bày trang này như sau:
Nếu như các em biết có một người yêu thương các em hơn mọi sự trên đời, yêu thương các em đến nỗi bằng lòng chết vì các em, thì các em có muốn làm cho người ấy buồn khổ không? Không, dĩ nhiên là không. Đức Chúa Trời yêu thương các em hơn mọi sự. Ngài yêu các em đến nỗi chết vì các em. Bây giờ tôi sẽ nói điều gì làm cho Ngài đau lòng. Điều gì vậy các em? Đó là TỘI LỖI! Tội lỗi làm cho Đức Chúa Trời đau lòng.
Tội lỗi là những điều sai quấy trong chúng ta. Tội lỗi làm tổn thương chúng ta, tổn thương người khác nhưng điều tệ hại nhất là tội lỗi làm tổn thương Đức Chúa Trời, làm cho Ngài đau lòng. Chúng ta cũng hãy nhắc lại điều này: Tội lỗi làm cho Đức Chúa Trời đau lòng. Chúng ta hãy nhắc lại điều này một lần nữa: TỘI LỖI LÀM CHO Đức Chúa Trời ĐAU LÒNG.
Tôi muốn kể cho các em nghe: Làm thế nào tội lỗi vào trong thế giới này. Đức Chúa Trời đã tạo nên trái đất và vũ trụ này. Ngài đã tạo nên một khu vườn xinh đẹp gọi là “vườn Ê-đen.” Sau đó Ngài tạo nên con người đầu tiên là A-đam. Ngài cũng tạo nên một người vợ cho A-đam, tên cô ấy là Ê-va. (Tiếp tục kể hết câu chuyện A-đam và Ê-va. )
Sau khi kể A-đam, Ê-va đem tội lỗi vào trong thế giới như thế nào, bạn hãy nói về những tội lỗi chúng ta đã phạm. Đừng quên kể những chuyện thật mà các em thiếu nhi khác đã xưng ra. Đó là một trong những cách tốt nhất để các em thấy tội của mình. (Bài học Trái Tim Bằng Vải, chương 10 dùng cho bài này rất tốt. )
ĐIỀU QUAN TRỌNG: Đừng lướt vội qua phần này. Hãy để Đức Thánh Linh có cơ hội cáo trách về tội lỗi. Tiếp tục như sau:
Kinh Thánh nói rằng tất cả chúng ta đều phạm tội. Tôi tin rằng ngay trong giờ này, Đức Chúa Trời đang phán với lòng các em và nhắc các em nhớ một vài tội mà các em đã phạm. Kinh Thánh chép : “Tiền công của tội lỗi là sự chết.” Chết có nghĩa là phân rẽ khỏi Đức Chúa Trời đời đời, trong một nơi kinh khủng mà Ngài dành sẵn cho ma quỉ và những người theo nó.
Khi chuyển từ Trang Tối Tăm qua Trang Màu Đỏ, bạn nên dùng một câu chuyện. Câu chuyện minh hoạ tốt nhất mà tôi biết là câu chuyện “Cây Kim Đan Len của Bà Nội” (Xem chương 10.)
TRANG MÀU ĐỎ - Huyết Của Chúa Cứu Thế.
Nội dung chính của trang này: Chúa Giê-xu gánh hình phạt của chúng ta và chết cho tội lỗi chúng ta . Tiếp tục câu chuyện:
“Kinh Thánh chép: “Tiền công của tội lỗi là sự chết.” Câu này có nghĩa là ai đó phải chết vì tội lỗi. Trước khi Chúa Giê-xu đến, Đức Chúa Trời bảo người ta phải dâng một con chiên làm của lễ vì tội lỗi họ. Chiên con ấy chết vì tội lỗi của người ta. Bây giờ chúng ta hiểu vì sao Chúa Giê-xu được gọi là “Chiên Con của Đức Chúa Trời.” Ngài đã chết vì tội lỗi của chúng ta.
Trình bày thẳng vào chuyện Chúa bị đóng đinh. Đây là sứ điệp chí thánh và nghiêm trọng nhất, bạn nên chia sẻ một cách kính cẩn. Nếu bạn muốn sứ điệp này cảm động các em sâu xa, chính bạn phải cảm động sâu xa trước khi kể chuyện. Để kết luận trang này, bạn hãy kể chuyện một tên cướp đã ăn năn, tiếp nhận Chúa Giê-xu và được cứu. Tên cướp kia không ăn năn, cũng không tiếp nhận Ngài nên bị hư mất. Nếu chúng ta ăn năn và tin Chúa Giê-xu, chúng ta sẽ được cứu. Nếu không, chúng ta sẽ bị hư mất đời đời.
LƯU Ý: Trong kinh nghiệm của tôi, tôi thấy tốt nhất chúng ta nên cho các em cơ hội để tiếp nhận Chúa Cứu Thế vào lòng sau khi kết luận Trang Màu Đỏ thay vì đến cuối bài chia sẻ. Các em không nhất thiết phải lên trước lớp. Các em có thể được cứu ngay tại chỗ của mình (Xin xem chương 11 để biết chi tiết về cách mời các em tiếp nhận Chúa.)
TRANG MÀU TRẮNG - Tấm Lòng Trong Sạch.
Nội dung chính của trang này: Chúa Giê-xu tha thứ mỗi một tội lỗi trong lòng chúng ta khi Ngài ngự vào lòng chúng ta .
Sau khi mời các em tiếp nhận Chúa, bạn chuyển sang Trang Màu Trắng với câu chuyện phục sinh.
Sự phục sinh của Chúa Cứu Thế là nền tảng của đức tin Cơ đốc. Bạn nên thuật chuyện này với giọng nói và thái độ vui mừng, đắc thắng.
Nhấn mạnh cho các em thấy Chúa Giê-xu là Cứu Chúa phục sinh và Ngài có tất cả quyền năng trên trời và dưới đất.
LƯU Ý: Nếu bạn kể câu chuyện Sách Không Chữ trong một buổi dạy thì nên kết thúc với trang này; nếu không bài dạy của bạn quá dài.
TRANG MÀU XANH LÁ CÂY - Đời Sống Tín Đồ Tăng Trưởng.
Nội dung chính của trang này: Chúng ta phải lớn lên trong đời sống Cơ đốc nhân. Theo dõi câu chuyện trong sách hướng dẫn.
Vài đề nghị về việc Sử Dụng Bảng Nỉ.
* Khi sử dụng bảng nỉ bạn hãy đặt một đèn pha nhỏ, có thể dùng loại xách tay, 150 watts phía trước bảng để đèn chiếu thẳng vào bảng làm cho quang cảnh trở nên sống động. (Không cần phải làm tối phòng học.)
* Gắn vừa đủ hình lên bảng không cần dùng tất cả hình có sẵn, gỡ những hình không cần thiết xuống để các em tập trung chú ý vào chủ đề.
* Cất hình của mỗi cảnh vào một bao giấy riêng. Nếu bạn thường xuyên dùng câu chuyện này, bạn nên mua một bộ hình nữa để có đủ cho cho mỗi cảnh thay vì phải dùng một hình cho nhiều cảnh.
LƯU Ý: Sách Không Chữ cũng được phát hành dưới dạng hình in trên giấy cứng. Hình thức này rẻ và dễ dùng.
Trình Bày Dễ Hiểu…
với những câu chuyện soi sáng và thị cụ
Những câu chuyện soi sáng và các bài dạy với thị cụ đều vô cùng có giá trị trong việc chinh phục thiếu nhi cho Chúa Cứu Thế. Có nhiều câu chuyện soi sáng rất hay và rất thích hợp giúp các em hiểu thế nào là sự cứu rỗi.
Câu chuyện soi sáng .
Câu chuyện soi sáng hay nhất mà tôi đã dùng là câu chuyện “Cây Kim Đan Len của Bà Nội.” Chuyện kể như sau:
Có lần tôi nghe kể một câu chuyện làm cho tôi nhớ mãi như in. Người đàn ông trong câu chuyện này ngày xưa sống với bà nội, được bà nuôi nấng, dạy dỗ từ tấm bé. Ông nói: “Bà nội của tôi là một tín đồ tốt và bà rất yêu thương tôi. Nhưng khi tôi còn là một cậu bé, tôi có một thói xấu. Tôi thường ăn cắp vặt. Nhiều lần bà đánh tôi về tội ấy nhưng tôi vẫn không thay đổi. Mỗi khi nhìn thấy một món đồ tôi ưa thích là tôi lén cầm lấy.
Một ngày kia, bà tôi gọi tôi đến và bảo: “Này cháu, bà đã đánh đòn cháu rất nhiều lần vì tội ăn cắp nhưng bà thấy cháu chứng nào vẫn tật nấy. Bà thương cháu nên bà không thể để cháu cứ tiếp tục hư đốn như thế được. Nếu bà còn thấy cháu lấy một món gì của người ta, bà sẽ nung đỏ một trong những cây kim đan của bà trong lửa, và bà sẽ dùng nó mà đốt bàn tay ăn cắp của cháu.”
Ông ta nói: “Nghe vậy, tôi rất sợ hãi, cho nên suốt một thời gian dài, tôi chẳng dám ăn cắp một món gì. Nhưng rồi một ngày kia, ngựa quen đường cũ, tôi lại ăn cắp vài món và đem về nhà. Tôi đang tìm cách cất giấu thì bị bà bắt gặp.
Bà rất buồn rầu vì bà biết tôi lại ăn cắp nữa. Bà nói: “Cháu lấy những thứ đó ở đâu?” Tôi không trả lời. Bà nói tiếp: “Cháu nhớ bà đã nói gì với cháu chứ? Và cháu biết bà luôn luôn làm theo điều bà nói.”
Bà bước tới, cho một cây kim đan vào lửa. Khi nó nóng đỏ lên, bà gọi tôi đến bên cạnh bếp lửa. Bà lấy một miếng lót tay, cầm cây kim đan lên và nói: “Cháu hãy đưa tay ra.” Tôi run rẩy đưa tay ra.” Rồi bà nhìn tôi và nói: ‘Cháu đáng phải chịu điều này, nhưng bà sẽ chịu hình phạt này thay cho cháu.’
Nói xong, bà buông tay tôi ra và đâm cây kim nóng đỏ xuyên qua bàn tay của bà. Bà đưa bàn tay đang phỏng ra và nói: “Cháu nhìn kỹ đi và đừng bao giờ quên giá bà phải trả vì tội của cháu.”
“Hôm ấy, khi tôi thấy bà yêu dấu của tôi phải đau đớn vì tôi, tôi mới hiểu mức độ trầm trọng tội lỗi của tôi. Từ đó về sau không bao giờ tôi còn dám ăn cắp đồ vật thuộc về người khác.”
Câu chuyện này chứa đựng những điểm căn bản về Tin Lành. Cậu bé đã phạm tội, cậu đáng phải bị phạt. Bà cậu thương yêu cậu, không muốn cậu bị phạt, nhưng bà phải giữ lời bà đã nói. Bà giải quyết vấn đề bằng cách chịu hình phạt thay cậu. Việc này làm cho cậu bé thật sự ăn năn. Bạn kết luận như sau:
- Bà của cậu bé này đã chịu hình phạt thay cho cậu bé. Vì sao bà làm như vậy?
- Vì bà… (Các em): “Thương yêu cậu bé.”
- Đúng rồi! Và Chúa Giê-xu đã chịu hình phạt thay cho chúng ta. Vì sao Ngài làm như vậy? Vì Ngài …
(Các em): - “Thương yêu chúng ta.”
Thị trợ 1: Hình trái tim BẰNG VẢI
Mục đích: Để soi sáng vấn đề Huyết của Chúa Cứu Thế làm sạch tội lỗi của chúng ta.
Vật liệu cần thiết:
1. Dung dịch i-ốt. Mua một chai nhỏ cồn i-ốt tại tiệm thuốc tây.
2. Dung dịch hypo. Mua một gói tác nhân tẩy Hypo 120 gram (Kodak Cat. 153 3942) tại tiệm chụp ảnh. Lượng Hypo này có thể sử dụng lại nhiều lần.
3. Những trái tim bằng vải. Làm bằng vải trắng, có thể giặt trắng và dùng lại.
Dung dịch i-ốt tượng trưng cho tội lỗi. Đổ dung dịch này vào một cái chai khá lớn nhưng miệng chai nhỏ, đậy thật kín. Dán nhãn tội lỗi bên ngoài chai.
Dung dịch Hypo tượng trưng cho Huyết của Chúa Cứu Thế. Dùng một cái thẩu có miệng rộng, chẳng hạn như loại thẩu đựng bơ đậu phụng, dán băng keo đỏ chung quanh thẩu. Đổ phân nửa gói Hypo vào trong thẩu và hoà tan với 17 centi-lít nước.
Những trái tim vải có thể làm bằng một miếng vải trắng trơn, cắt từ một tấm trải giường cũ. Đường kính và bề cao của mỗi trái tim khoảng 20 cm.
CÁCH TIẾN HÀNH: Cho các em xem một trái tim sạch. Giải thích rằng ông A-đam và bà Ê-va được dựng nên với một tấm lòng trong sạch, nhưng họ đã không vâng lời Đức Chúa Trời. Lấy chai tội lỗi nhỏ một giọt vào giữa trái tim. Nói với các em đây là dung dịch i-ốt tượng trưng cho tội lỗi. Giải thích rằng ông A-đam và bà Ê-va đã truyền bản chất tội lỗi của họ cho con cháu họ và toàn thể nhân loại: - ông Ca-in đã giết chính em mình.
Bây giờ tiếp tục nói về tội lỗi của chúng ta. Hãy nói đến những tội cụ thể, thí dụ như nói dối, ăn cắp, không vâng lời cha mẹ, không vâng lời thầy cô, hỗn hào với cha mẹ, lừa gạt, ghét người khác, nói xấu,… Gấp trái tim làm đôi và nhỏ một giọt i-ốt lên trái tim mỗi khi bạn kể ra một tội. Như vậy khi mở trái tim ra, mỗi giọt sẽ tạo thành hai vết ố trên trái tim. Khi bạn kể xong một số tội, trái tim sẽ có rất nhiều vết ố.
Giải thích rằng chúng ta không thể lên thiên đàng với tội lỗi trong lòng mình được nhưng Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, Ngài đã sai Con Ngài đến chết cho chúng ta. Khi chúng ta tiếp nhận Ngài làm cứu Chúa, Ngài tha thứ mọi tội lỗi của chúng ta. Vừa nói, bạn vừa bỏ trái tim với nhiều vết ố vào trong thẩu màu đỏ. Một lúc sau, dung dịch Hypo sẽ xoá sạch các vết ố. Lấy trái tim ra khỏi thẩu, vắt ráo. Mở trái tim ra cho các em thấy các vết ố không còn nữa. Ngay lúc này, bạn nên trưng dẫn EsIs 1:18, “Dầu tội các ngươi như hồng điều, sẽ trở nên trắng như tuyết.
LƯU Ý: Phải thực tập kỹ trước khi làm cho các em xem!
BẠN PHẢI HẾT SỨC THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CÁC HÓA CHẤT. ĐỪNG ĐỂ GẦN CÁC EM. KHI KHÔNG DÙNG ĐẾN, PHẢI ĐẬY NẮP THẬT CHẶT. ĐỂ CHAI THẲNG ĐỨNG.
Thị trợ 2:
Mục đích: Dạy cho các em hiểu chúng ta được dựng nên để làm nơi ở cho Đức Chúa Trời.
Vật dụng cần thiết: Một chai nước ngọt không và một bóng đèn tròn.
Cách dạy bài học:
Các em thân mến, khi học kỹ Kinh Thánh, tôi học được một điều rất hay! Có lẽ các em hỏi tôi: “Ông học được điều gì vậy?” Tôi học được lý do VÌ SAO Chúa tạo dựng nên chúng ta. Ngài tạo nên chúng ta để chứa đựng một điều gì đó. Tôi sẽ giải thích cho các em hiểu. (Đưa chai nước ngọt lên. ) Đây là một vật được chế tạo để chứa đựng. Người ta dùng nó để chứa cái gì vậy các em?
Các em: “Chứa nước ngọt!”
Đúng rồi! Người ta làm ra nó để chứa nước ngọt. Bây giờ chúng ta có một vật khác (đưa bóng đèn tròn lên. ) Vật này chứa đựng gì vậy các em?
Các em: “Ánh sáng!” (các em có thể nói “điện”.)
Đúng rồi! Người ta làm ra cái chai này để chứa đựng Cô-ca và bóng đèn để chứa đựng ánh sáng hay điện. Còn các em và tôi được tạo nên để chứa đựng MỘT ĐẤNG kỳ diệu nhất vũ trụ.Các em có biết Đấng ấy là ai không?
Các em: “Đức Chúa Trời!”
Đúng rồi! Chúng ta được dựng nên để chứa đựng Đức Chúa Trời! Đức Chúa Trời đến sống trong chúng ta là điều kỳ diệu nhất thế giới! Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời. Khi chúng ta mời Ngài vào lòng chúng ta, Ngài bước vào ngay. Ngài phán: “Nếu ai - bất kỳ một em thiếu nhi nào - nghe tiếng ta mà mở cửa cho, TA SẼ VÀO CÙNG NGƯỜI ẤY.”
“Trên đường dẫn dắt các thiếu nhi đến với Chúa, chúng ta cần luôn luôn cầu nguyện, tìm kiếm, và trông đợi Đức Thánh Linh là Đấng cáo trách tội lỗi, bày tỏ chân lý của Tin Lành, và soi sáng tâm trí các em để các em hiểu được lẽ thật về sự cứu rỗi.” (Irvin Overholtzer)

Kéo Lưới …
Cách Kêu Gọi Các Em Tiếp Nhận Chúa.
Bây giờ chúng ta đến phần quan trọng nhất của sứ điệp:
Phần kêu gọi các em tiếp nhận Chúa làm Cứu Chúa của chính mình. Các em sẽ không bao giờ được sinh lại nếu không tiếp nhận Chúa Cứu The
Lưu ý: Ba điều quan trọng phải xảy ra khi một thiếu nhi thật sự hối cải:
1. Phải thấy mình đã phạm tội, và ăn năn đến mức không còn muốn phạm tội nữa.
2. Phải tin Chúa Giê-xu đã chết vì tội lỗi của em.
3. Phải tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của mình.
Kêu gọi các em tiếp nhận Chúa là hành động “Kéo lưới” Đây là thì giờ quan trọng nhất. Chúng ta phải hoàn toàn nương cậy vào Đức Thánh Linh. Bạn và tôi không thể ban sự sống thuộc linh cho ai cả. Chỉ có Đức Thánh Linh mới có thể làm được điều này. Ngài sẽ hành động một cách tốt đẹp khi lòng chúng ta thật yên tịnh, tin cậy Ngài đang hành động trong lòng các em.
Biết như vậy rồi, bây giờ chúng ta xem làm thế nào để chuyển sang phần kêu gọi và làm thế nào để thực hiện phần này. Nếu bạn đang sử dụng Quyển Sách Không Chữ, bạn có thể kết luận Trang Màu Đỏ như sau:
Một trong hai tên trộm đã tin Chúa Giê-xu và cầu xin Ngài cứu mình. Anh ta nói: “Lạy Chúa, khi Ngài vào trong nước Ngài, xin nhớ đến tôi.” Chúa Giê-xu quay qua con người đang hấp hối ấy và nói: “Hôm nay, ngươi sẽ ở với ta trong nơi Pa-ra-đi.” Anh ta đã tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của mình và anh đã được cứu. Tên trộm kia không tiếp nhận Chúa Giê-xu và bị hư mất đời đời.
Đôi lúc, khi một em thiếu nhi muốn tiếp nhận Chúa vào lòng mình, ma quỉ liền nói: Để đến mai sau hẵng tiếp nhận Chúa Giê-xu cũng được mà. Đừng tin hôm nay.” Nó muốn chúng ta cứ trì hoãn mãi cho đến khi chúng ta hư mất. Nhưng Đức Chúa Trời muốn chúng ta được cứu ngay _________.
Các em: “Hôm nay!
Các em có biết vì sao Đức Chúa Trời muốn chúng ta được cứu ngay hôm nay không? Vì chúng ta không biết mình còn sống bao lâu nữa. (Kể một câu chuyện thật chứng tỏ cái chết có thể đến bất ngờ. Đừng bi thảm hoá câu chuyện. Chúng ta không gây cảm xúc nơi các em mà chỉ nhằm giúp các em thấy mạng sống con người rất mong manh; vì vậy, các em nên quyết định NGAY BÂY GIỜ. )
Chúa Giê-xu ví sánh tấm lòng của chúng ta với một căn nhà. Ngài phán: “Này, ta đứng ngoài cửa mà gõ, nếu ai, tức là một người lớn hay một em thiếu nhi nào, nghe tiếng ta mà mở cửa cho, TA SẼ VÀO …)
Nếu tôi đến thăm một em, tôi không dám đi thẳng vào nhà em ấy vì như vậy là bất lịch sự. Tôi phải gõ cửa. Nếu em trông thấy tôi đứng bên ngoài và em muốn tôi vào, em sẽ nói gì?
Các em “Mời ông vào.”
Đúng rồi. Cũng vậy, khi các em mời Chúa Giê-xu vào lòng mình, Ngài sẽ vào. {Nếu bạn đang dùng thị trợ Trái Tim Vải thì ngay lúc này hãy bỏ trái tim với những đốm i-ốt vào thẩu đỏ chứa dung dịch Hypo.} Khi Chúa Giê-xu vào lòng các em, Ngài tha thứ tất cả các tội lỗi của các em. {Lấy trái tim vải ra khỏi thẩu, vắt ráo, mở ra cho các em thấy các vết ố đã biến mất.}
Bây giờ, xin các em cúi đầu cầu nguyện. Đừng em nào nhìn quanh. Xin hỏi các em vài điều. Các em cứ cúi đầu, nhắm mắt và trả lời câu hỏi của tôi. {Đây là phần kêu gọi, gồm sáu câu hỏi và lời cầu nguyện.}
1. Các em có tin Chúa Giê-xu là Con của Đức Chúa Trời không?
Các em: “Dạ có.”
2. Các em có tin Chúa Giê-xu đã chết trên thập tự giá vì tội của các em không?
Các em: “Dạ có.”
3. Chúa Giê-xu có yêu thương các em không?
Các em: “Dạ có.”
4. Chúa Giê-xu có muốn làm Cứu Chúa của các em không? Các em: “Dạ có”
5. Nếu các em mời Chúa Giê-xu vào lòng các em, Ngài có vào không?
Các em: “Dạ có.”
6. Các em nên mời Ngài vào lòng mình khi nào?
Các em: “Ngay bây giờ.”
Các em cứ tiếp tục cúi đầu và nhắm mắt nhé … đừng ai nhìn quanh. Nếu em nào biết mình có tội và thật lòng mời Chúa Giê-xu vào lòng để làm Cứu Chúa của mình, em đó hãy đưa tay lên.
Vâng, tôi đã thấy tay em … vâng, tôi đã thấy tay em. đừng ai nhìn quanh. Bây giờ nếu em thật lòng em hãy cầu nguyện trong lòng theo tôi:
Lạy Chúa Giê-xu, con biết con có tội và con rất buồn, rất hối tiếc về các tội lỗi của con. Con biết tội lỗi của con đã làm Ngài đau lòng nên con muốn từ bỏ các tội lỗi ấy. Con cảm tạ Ngài đã yêu thương con rất nhiều và đã chết vì con. Xin Ngài hãy vào lòng con và làm Cứu Chúa của con. Con nhận Ngài làm Cứu Chúa của con ngay giờ phút này. Mời Ngài vào lòng con hôm nay. Mời Ngài vào và ở mãi trong lòng con. Chúa Giê-xu ôi, xin vào lòng con.
Kết thúc phần kêu gọi bằng lời cầu nguyện, rồi tiếp tục dạy bài.
Các em có thật lòng mời Chúa Giê-xu vào lòng các em không?
(Các em: “Dạ có.”)
Khi các em mời Chúa Giê-xu vào, Ngài nói Ngài sẽ làm gì? Ngài nói “Ta sẽ ______.”
(Các em: “Ta sẽ vào!”)
Các em mời Ngài vào lòng các em chưa?
(Các em: “Dạ rồi.”)
Chúa Giê-xu có giữ lời hứa không?
(Các em: “Dạ có.”)
Vậy thì bây giờ Ngài ở đâu? Ngài ở bên ngoài hay ở BÊN TRONG tấm lòng các em?
(Các em: “Dạ bên trong!”)
“Đúng rồi. Một khi Chúa Giê-xu đã vào lòng em Ngài sẽ không bao giờ lìa khỏi em. Ngài phán: “Ta sẽ chẳng bao giờ lìa ngươi đâu.” Chúng ta hãy cùng nhau lặp lại lời này: “TA SẼ CHẲNG LÌA NGƯƠI ĐÂU!”
Trong những buổi nhóm tôi không có cơ hội mời các em tiến lên phía trước, tôi thường kêu gọi các em theo cách tôi vừa nêu. Nhiều em đã được cứu ngay tại chỗ ngồi của mình. Tuy nhiên, nếu có thể được, tốt nhất chúng ta nên nói chuyện riêng với những em muốn được cứu. Trong trường hợp đó, bạn có thể nói:
“Bây giờ chúng ta cúi đầu cầu nguyện. Nếu em đã mời Chúa Giê-xu vào lòng mình, bây giờ chúng ta hãy cảm tạ Ngài vì Ngài đã vào lòng các em . {Sau khi cầu nguyện ngắn gọn, nói tiếp}. Trong khi các em vẫn cúi đầu nhắm mắt, mời các em đã đưa tay lên yên lặng đi qua phòng bên kia với _____________. Chúng tôi muốn nói chuyện với các em vài phút và chỉ dẫn các em vài điều trong Lời Đức Chúa Trời. Nếu các em nào lúc nãy chưa đưa tay lên nhưng bây giờ muốn mời Chúa Giê-xu vào lòng, em đó cũng có thể đi với các bạn.
Các em khác cứ ngồi yên tại chỗ. Sau đó, bạn cầu nguyện ngắn cho các em đang được hướng dẫn ở phòng bên kia và tiếp tục cho các em còn lại hát vài bài. Không nên để các em còn lại ngồi không.
LƯU Ý: Trong khi kêu gọi, chúng ta không nên thúc hối các em. Theo bản tính tự nhiên, các em muốn làm vui lòng người lớn. Cũng tốt thôi vì như vậy có nghĩa là các em sẵn lòng đáp ứng đối với Tin Lành. Nhưng đây cũng là điều không tốt vì các em dễ bị dẫn dắt và thúc giục đi đến những quyết định mà các em chưa sẵn sàng. Chúng ta cần tin cậy Thánh Linh để Ngài làm công việc của Ngài vào thời điểm của Ngài. Chỉ khi nào quyết định của các em là kết quả của công tác Thánh Linh trong lòng các em thì quyết định ấy mới có ý nghĩa và có giá trị thuộc linh.

Khải Đạo Khôn Ngoan
Làm Thế Nào Để Dẫn Dắt Một Thiếu Nhi Đến Với Chúa Cứu Thế?
Mặc dầu có những trường hợp bạn không thể mời các em tiến lên phía trước, bài chia sẻ của các bạn vẫn có phần kêu gọi.
Trong khi bạn kêu gọi, nhiều thiếu nhi có thể được cứu tại chỗ. Tuy nhiên, nếu có thể được, bạn nên hướng dẫn các em một cách riêng tư.
Nguyên tắc tiên quyết và cơ bản nhất trong việc hướng dẫn các em đến với Chúa Cứu Thế là: HÃY DÙNG LỜI CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI.
Chúng ta được tái sinh bởi đức tin nơi Lời của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh chép: “Anh em đã được lại sanh, chẳng phải bởi giống hay hư nát nhưng bởi giống chẳng hay hư nát, là bởi Lời hằng sống và bền vững của Đức Chúa Trời .”
MỘT SỐ ĐỀ NGHỊ VỀ VIỆC KHẢI ĐẠO:
- Khám phá tình trạng thuộc linh của từng em và lý do em muốn đựợc khải đạo. Có thể chỉ vì em muốn bạn cầu nguyện cho con chó đang bị bệnh của em.
- Cho em đọc Kinh Thánh lớn tiếng . Đừng quên đem theo bản Kinh Thánh dễ đọc.
- Dùng Lời Đức Chúa Trời giải quyết những ý bất đồng. Nói chung ít khi thiếu nhi phản đối hoặc từ khước. Nhưng nếu em có một vấn đề thắc mắc thì nên dùng Lời Chúa giải đáp cho em.
- Đừng dùng quá nhiều câu Kinh Thánh . Thà bạn chỉ dùng một vài câu Kinh Thánh mà có thể giúp em hiểu rõ còn hơn làm em rối trí với quá nhiều câu Kinh Thánh.
- Nhắc đi nhắc lại một câu Kinh Thánh cho đến khi nào em hiểu rõ. Ý nghĩa chính yếu của giờ khải đạo là giải thích cặn kẽ một câu Kinh Thánh cho đến khi em hiểu rõ câu ấy. Phải giải nghĩa các từ khó.
- Nương cậy Đức Thánh Linh là Đấng soi sáng . Hiểu một câu Kinh Thánh bằng tâm trí là một việc, nhưng “thấy” được chân lý trong câu Kinh Thánh đó nhờ sự soi sáng của Đức Thánh Linh là một việc khác. Chúng ta phải hết lòng nương cậy Đức Thánh Linh là Đấng bày tỏ chân lý thuộc linh cho thiếu nhi.
- Dẫn dắt thiếu nhi đến chỗ đặt đức tin nơi Lời của Đức Chúa Trời. Chúng ta không được cứu bởi cảm xúc hoặc kinh nghiệm; chúng ta được cứu bởi đức tin nơi Lời của Đức Chúa Trời. Bạn hãy giải đáp các câu hỏi, nhưng đừng đánh lạc hướng. Liên tục hướng sự chú ý của đứa trẻ vào Lời của Đức Chúa Trời.
Bây giờ chúng ta thử bước vào một buổi khải đạo thực sự để hướng dẫn thiếu nhi đến với Chúa. (Bạn nên luôn luôn gọi đúng tên của thiếu nhi.)
Người khải đạo: “Chào em Tâm, tôi rất vui được nói chuyện với em. Tôi muốn hỏi một câu. Nếu đêm nay em qua đời - em biết đấy, nhiều người qua đời rất đột ngột - em có chắc chắn mình vào nước Thiên đàng không?
Tâm: Dạ, không.
Người khải đạo: Em có biết làm thế nào để được cứu không? Một số người nghĩ rằng phải là người tốt, phải chịu báp-têm hoặc gia nhập Hội Thánh mới được cứu. Nhưng Kinh Thánh không nói như vậy. Kinh Thánh nói rằng tất cả chúng ta đều là tội nhân vì đã vi phạm luật pháp của Đức Chúa Trời. Chúng ta đều đã phạm tội. Tôi muốn chỉ cho em xem một câu Kinh Thánh. RoRm 3:23. Đây, mời em đọc lớn.
Tâm: “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.”
Người khải đạo: Ở đây Đức Chúa Trời nói chúng ta đều đã phạm tội. Đức Chúa Trời có nhắc nhở em về một việc sai trái hoặc một lời nói sai trái không? Em có biết rằng em đã phạm tội không?
Tâm: “Dạ có.”
Người khải đạo: “Tôi cũng phạm tội, Tâm à. Kinh Thánh nói rằng hình phạt dành cho tội lỗi là bị xa cách Đức Chúa Trời đời đời trong một nơi kinh khủng mà Kinh Thánh gọi là địa ngục. Nhưng Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, Ngài không muốn chúng ta đi đến nơi đó. Bây giờ, chúng ta xem GiGa 3:16 Em biết câu này rồi, nhưng tôi muốn em đọc lên.
Tâm: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời.”
Người khải đạo: “Tốt lắm, Tâm. Đức Chúa Trời cmuốn nói đến ai khi Ngài dùng chữ “thế gian”?
Tâm: “Em nghĩ Ngài muốn nói đến tất cả chúng ta?
Người khải đạo: “Đúng rồi! Chúng ta đang ở trong thế gian, phải không? Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta! Ngài yêu thương chúng ta đến nỗi Ngài ban một điều quí báu cho chúng ta. Ngài ban gì cho chúng ta? Em xem lại câu Kinh Thánh này và cho tôi biết.”
Tâm: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài”… Ngài ban Con Ngài cho chúng ta.
Người khải đạo: “Đúng rồi! Ngài ban Con Ngài, là Chúa Giê-xu, đã chết trên thập tự giá vì tội lỗi của chúng ta. Ngài ban Chúa Giê-xu để làm Cứu Chúa của chúng ta. Nếu tôi cho em một món quà, em có phải trả tiền cho tôi không?
Tâm: Dạ không.
Người khải đạo: Nếu tôi tặng cho em một vật gì đó, em có phải làm việc thật nhiều để nhận được vật đó không?
Tâm: Dạ không.
Người khải đạo: “Nhưng có một điều em phải làm để món quà thuộc về em. Em phải NHẬN!. Đúng như vậy, phải không? Chỉ khi nào em nhận. Món quà mới thuộc về em. Đức Chúa Trời đã ban Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của em, nhưng em phải tiếp nhận Ngài vào lòng em để Ngài trở nên Cứu Chúa của em. Bây giờ chúng ta xem Giăng chương 1, câu 12. Câu 11 nói rằng: Chúa Giê-xu đến với dân của Ngài, là dân Do Thái, nhưng họ không tiếp nhận Ngài. Họ không tin Ngài. Mời em đọc câu 12.
Tâm: “Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, là ban cho những kẻ tin Danh Ngài.”
Người khải đạo: Câu này cho chúng ta thấy chúng ta trở nên con cái Đức Chúa Trời bằng cách tiếp nhận Chúa Giê-xu vào lòng chúng ta, làm Cứu Chúa của chúng ta. Tâm à, em có tin Chúa Giê-xu là Con của Đức Chúa Trời không?
Tâm: Dạ tin.
Người khải đạo: Em có tin rằng Ngài chết trên thập tự giá vì tội lỗi của em không?
Tâm: Dạ tin.
Người khải đạo: Chúa Giê-xu có yêu thương em không?
Tâm: Dạ có.
Người khải đạo: Em có tin rằng nếu em mời Ngài, Ngài sẽ vào lòng em ngay giờ này để trở thành Cứu Chúa của em không?
Tâm: Da tin.
Người khải đạo: Em có muốn tiếp nhận Chúa Giê-xu là Cứu Chúa của em ngay bây giờ không?
Tâm: Dạ em muốn lắm.
Người khải đạo: Tốt lắm! Chúng ta cúi đầu cầu nguyện. Em cầu nguyện với Chúa Giê-xu bằng lời của em. Em thưa với Ngài rằng em đã phạm tội và em rất buồn rầu về tội lỗi của em. Em hãy cảm ơn Ngài vì Ngài đã chết trên thập tự giá vì tội lỗi em, rồi em mời Ngài vào lòng em.
Tâm: Chúa Giê-xu ôi, con biết con đã phạm tội. Con buồn rầu về các tội lỗi của con. Cảm ơn Ngài đã chết trên thập tự giá vì con. Con mời Ngài vào lòng con và tha thứ tội lỗi con. Xin Ngài vào lòng con ngay giờ này và trở nên Cứu Chúa của con.
Người khải đạo: Tốt lắm, Tâm. Bây giờ em hãy đọc lớn GiGa 3:36.
Tâm: “Ai tin Con thì được sự sống đời đời; ai không chịu tin Con thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người đó.”
Người khải đạo: Cám ơn Tâm. Em thấy không, câu Kinh Thánh này nói về hai nhóm người trên thế giới. Mọi người đều thuộc về một trong hai nhóm, và câu này nói đến một việc xảy ra cho mỗi nhóm. Em có thể kể ra hai nhóm đó không?
Tâm : Người tốt và người tội lỗi.
Người khải đạo: Không phải vậy. Chúng ta đều là những người tội lỗi. Em hãy xem lại câu Kinh Thánh này.
Tâm: Em thấy rồi … hai nhóm người ấy là những người tin Chúa và những người không tin Chúa.
Người khải đạo: Đúng rồi! Mọi người đều thuộc về một trong hai nhóm, hoặc tin Chúa Giê-xu, hoặc không tin Ngài. Em thuộc về nhóm người nào?
Tâm: Em thuộc về nhóm người tin Chúa Giê-xu.
Người khải đạo: Nếu em ở trong nhóm ấy Đức Chúa Trời nói gì về em?
Tâm: Ngài nói em sẽ được sự sống đời đời.
Người khải đạo; Không phải vậy đâu! Em đọc lại xem.
Tâm: “Ai tin Con ấy … được sự sống đời đời.”
Người khải đạo: “Đúng rồi, chữ “được” nghĩa là em có ngay bây giờ. Ví dụ như cái đồng hồ của tôi đây, tôi đang có hay tôi sẽ có nó?
Tâm: Dạ ông đang có nó.
Người khải đạo: Đúng rồi! Đức Chúa Trời nói nếu em tin Chúa Giê-xu thì em có gì?
Tâm: Em có sự sống đời đời.
Người khải đạo: Em có sự sống đời đời chưa?
Tâm: Dạ có rồi.
Người khải đạo: Sao em biết em có rồi?
Tâm: Bởi vì Lời Chúa nói như vậy.
Người khải đạo: Tốt lắm, Tâm. Đó là điều tôi muốn em làm: đặt đức tin nơi Đức Chúa Trời. Khi em rời khỏi tôi nếu có một người nói với em rằng: ông ta không tin là em có sự sống đời đời, thì em tin lời người đó hay em tin lời của Đức Chúa Trời?
Tâm: Dạ, em tin Đức Chúa Trời!
Người khải đạo: Đúng vậy! Bây giờ chúng ta hãy xem một câu khác. Đây là thư tín của Giăng, ở gần cuối Kinh Thánh. IGi1Ga 5:13 . Tôi sẽ đọc câu này, tôi muốn em dò theo, tôi sẽ đọc sai một chỗ, em xem tôi đọc sai chỗ nào nhé. Em sẵn sàng chưa? Dò cẩn thận nhé! “Ta đã viết những điều này cho các con, hầu cho các con NGHĨ mình có sự sống đời đời, là kẻ nào tin đến danh Con Đức Chúa Trời …”
Tâm: Ông đọc là nghĩ, trong khi ở đây chép là “biết”.
Người khải đạo: Tốt lắm, Tâm. Em tìm ra đúng lỗi rồi đấy. Bây giờ em đọc lại cho đúng đi.
Tâm: “Ta đã viết những điều này cho các con, hầu cho các con biết mình có sự sống đời đời, là kẻ nào tin đến danh Con Đức Chúa Trời.”
Người khải đạo: Tốt lắm! Tâm có tin danh Con Đức Chúa Trời không, nghĩa là em có tin Chúa Giê-xu là Cứu Chúa của em không?
Tâm: Da tin.
Người khải đạo: Vậy thì trong câu này Đức Chúa Trời muốn em biết điều gì?
Tâm: Dạ, Ngài muốn em biết em có sự sống đời đời.
Người khải đạo: Đúng! Em có biết em có sự sống đời đời không?
Tâm : Dạ biết.
Người khải đạo: Vì sao em biết được?
Tâm: Bởi vì câu Kinh Thánh này nói như vậy.
Người khải đạo: Đúng đó Tâm, chúng ta biết mình được cứu vì Đức Chúa Trời nói như vậy.
VÀI ĐIỀU CẦN NHỚ
- Cố gắng giúp trẻ biết chắc mình được cứu NGAY GIỜ ĐÂY. Sự bảo đảm này phải dựa trên Lời Đức Chúa Trời.
- Giải thích cho trẻ hiểu mặc dầu đã được cứu, chúng ta vẫn còn bản chất tội lỗi.Chúng ta vẫn bị cám dỗ làm những điều sai, và có những lúc chúng ta vẫn phạm tội.
- Chỉ cho trẻ thấy phải làm gì khi phạm tội: Phải xưng tội với Đức Chúa Trời ngay lập tức theo IGi1Ga 1:9. Dầu phạm tội, trẻ cần biết mình thuộc về gia đình của Đức Chúa Trời.
- Cảnh cáo trẻ nếu cố ý phạm tội, Đức Chúa Trời sẽ sửa phạt, Ngài sẽ đánh đòn. (Xin xem HeDt 12:6,7) Giải thích rằng Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta, Ngài không muốn phạt chúng ta, tuy nhiên vì yêu chúng ta, Ngài không muốn tiếp tục cho chúng ta sống trong tội lỗi.
- Khích lệ trẻ làm chứng về Chúa cho người khác bằng cách nói cho ít nhất năm người bạn biết mình đã tiếp nhận Chúa.
- Giúp trẻ nhóm họp ổn định tại một Hội Thánh địa phương đặt đức tin nơi Lời Đức Chúa Trời. Trẻ cần chơi với các thiếu nhi Cơ-đốc khác.
ĐỪNG QUÊN THIẾU NHI LÀ TRẺ EM!
Đừng ngạc nhiên nếu có một vài em đến tiếp nhận Chúa nhiều lần. Vào cuối một kỳ trại hè của tôi, có một bé trai sung sướng đến nói với mẹ rằng: “Mẹ ơi, tuần này con được cứu ba lần!”
Nghe vậy, có thể chúng ta mỉm cười, nhưng đừng quên chúng ta đang làm việc với trẻ em. Thông thường một đứa trẻ không hiểu thấu lẽ thật khi nghe lẽ thật ấy lần đầu, mặc dầu em nói là hiểu rồi.
Chúng ta nên kiên nhẫn lập đi lập lại một câu Kinh Thánh để trẻ nắm vững lẽ thật. Người hầu việc Chúa cho thiếu nhi cũng nên hiểu rằng khi một em dâng đời sống mình cho Chúa thì em hành động theo nhận thức hiện tại của em. Điều này cần được tái xác nhận khi trẻ lớn lên. Khi em bước lên dâng đời sống mình cho Chúa một lần nữa, điều đó không có nghĩa là sự dâng mình trước đây không thành thật, nhưng em dâng mình trong nhận thức mới mẻ về đời sống và tương lai của mình.
Ông E.V.Thompson,một trong những sáng lập viên của WORLDTEAM, nói rằng, khi mới lớn, ông đã công khai dâng mình cho Chúa nhiều lần. Đây không phải là dấu hiệu của sự giả dối mà là bằng cớ của một tâm linh nhạy cảm và lòng ước ao dâng tất cả cho Chúa.
CHINH PHỤC GIA ĐÌNH!
Làm công tác thiếu nhi mà không quan tâm đến phụ huynh là một thiếu sót rất lớn và khó đạt được hiệu quả cao. Chương trình của Đức Chúa Trời là cha mẹ của các em được cứu và có đời sống thuộc linh tăng trưởng để có thể dạy dỗ và làm gương cho con cái.
Đức Chúa Trời cứu mỗi một cá nhân chúng ta, nhưng chương trình và lòng ao ước của Ngài là cả gia đình chúng ta được cứu. Đức Chúa Trời khuyên Nô-ê đóng tàu không phải cho một mình ông mà là cho cả gia đình ông. Ngài phán với ông: “Ngươi và cả nhà ngươi hãy vào tàu.” Chiên con lễ Vượt Qua, hình ảnh kỳ diệu về Chúa Cứu Thế, không dành cho một cá nhân nhưng dành cho cả một gia đình. Những bằng chứng này và nhiều bằng chứng khác trong Kinh Thánh cho chúng ta thấy gia đình rất quan trọng trong tầm nhìn của Đức Chúa Trời.
Nhờ ân điển của Đức Chúa Trời chúng ta nên chinh phục các gia đình cho Chúa Cứu Thế. Nếu bạn có một tình thương thật đối với một thiếu nhi, bạn có một cơ hội rất quí báu để đến với cha mẹ của em.
Hãy Gửi Sứ Điệp Của Đức Chúa Trời Đến Cho Các Em.
BÀI HỌC KINH THÁNH HÀM THỤ
· Trẻ em thích làm thành viên của một câu lạc bộ.(*)
· Trẻ em thích nhận được thư.
· Trẻ em thích học hỏi về Đức Chúa Trời.
Một trong những cách chinh phục thiếu nhi hiệu quả nhất và xây dựng đức tin của các em một cách vững chắc nơi Lời Chúa là dùng những bài học Kinh Thánh hàm thụ.
Chúng tôi biết điều này nhờ kinh nghiệm bản thân. Chúng tôi đã trình bày Tin Lành cho hàng ngàn thiếu nhi bằng bảng nỉ. Nhiều em trong số đó đã đến với Đấng Cứu Thế. Chúng tôi cần một hình thức chăm sóc nào đó để các em biết chắc mình được cứu và để dạy Lời Chúa cho các em.
(*) có thể áp dụng dưới dạng VƯỜN CÂY XANH hoặc ĐỒNG CỎ NON
Năm 1965, chúng tôi bắt đầu viết bài học Kinh Thánh nhằm đáp ứng nhu cầu này. Chúa ban cho chúng tôi một cái tên đặc biệt hấp dẫn đối với thiếu nhi để đặt cho câu lạc bộ này: Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh. Các em thích làm thành viên của một câu lạc bộ, thích nhận được thư và thích học hỏi về Chúa.
Các em đáp ứng rất nhiệt thành đối với khóa học đầu tiên đến nỗi chúng tôi được khích lệ tiếp tục viết bài cho những khóa kế tiếp về những lẽ thật sâu hơn để các em tăng trưởng về mặt thuộc linh và trở nên những tín đồ kết quả, đắc thắng.
Chúng tôi biết những bài học Kinh Thánh hàm thụ rất hiệu quả! Bất cứ ai yêu mến Chúa cũng có thể chinh phục thiếu nhi cho Chúa bằng những bài học Kinh Thánh!
1.Truyền giáo cho thiếu nhi.
2.Chăm sóc các em mới tin.
3.Đào tạo người phục vụ.
1. TRUYỀN GIÁO CHO THIẾU NHI
Khi chúng tôi bắt đầu viết những bài học, chúng tôi nghĩ chủ yếu là để chăm sóc tân tín hữu. Nhưng sau đó chúng tôi khám phá thấy những bài học này cũng rất hiệu quả trong việc truyền giáo cho thiếu nhi.
Tôi còn nhớ một buổi chiều, khi tôi đến khách sạn, một bé trai mười tuổi đưa tôi đến phòng. Tôi không thể giữ em lại để nói về Chúa cho em nên tôi chỉ trao cho em một bài học Kinh Thánh hàm thụ và nói: “Có lẽ em sẽ thích cái này. Em đọc rồi điền vào trang bài làm. Sau đó em gửi đến cho tôi và tôi sẽ gửi cho em bài học tiếp theo. Có tất cả bảy bài. Khi em học xong, tôi sẽ gửi cho em một chứng chỉ xinh xinh điền tên em vào đó.
Vài ngày sau tôi nhận được một tờ bài làm của em. Cuối bài có câu hỏi: “Em đã nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của em chưa?” Em trả lời: “Rồi” Câu hỏi tiếp theo: “Khi nào?” Em đáp: “Ngay giờ này!”
Vào một mùa hè, tôi đến ở tại miền núi phía bắc Carolina để soạn bài cho một khóa học mới của Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh. Chiều chiều, khi mặt trời sắp lặn, tôi thường chạy thong thả trên con đường vắng vẻ để thư giãn tinh thần.
Một hôm, tôi thấy một đám trẻ em chơi bên đường. Hôm sau tôi nhét những bài học hàm thụ đầy túi sau. Khi gặp lại các em, tôi đến nói chuyện làm quen và giới thiệu Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh cho các em. Sau đó, tôi phát cho mỗi em một bài.
Vài ngày sau tôi nhận được bài làm của một em trong số các em đó tên là Sandra. Sáu tuần lễ sau, tôi nhận thư của bà Long, cô bảo mẫu của trường nội trú dành cho các em ở miền núi ấy. Bà giải thích bà đã xem bài học của Sandra và bà rất thích. Bà xin tôi gửi những bài học Kinh Thánh hàm thụ ấy cho hai mươi ba em gái khác trong ký túc xá của bà. Dĩ nhiên chúng tôi gửi ngay.
Mười ngày sau, tôi nhận được một trong những bức thư cảm động nhất trong đời tôi. Bà Long nói rằng bà cho các em học bài hàm thụ ấy trong giờ thờ phượng trước khi đi ngủ. Bà Long viết: “Ít lâu sau, một hôm tôi nghe có tiếng gõ cửa phòng. Khi mở cửa ra, tôi thấy một em đứng đó, tay cầm bài học Cánh Thư Xanh, mắt rưng rưng. Em nói: “Em muốn mời Chúa Giê-xu vào lòng em, cô cầu nguyện với em nhé!”
Bà kể tiếp: “Tôi cầu nguyện và cùng vui mừng với em vì em đã tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của em. Chúng tôi chưa kết thúc thì lại có tiếng gõ cửa. Một em khác tay cầm bài học, đến xin tiếp nhận Chúa. Tôi chưa giúp em này xong thì một em khác đến chờ ngoài cửa. Dường như các em đến gọi tôi suốt đêm ấy! Hôm ấy có tất cả mười tám em tiếp nhận Chúa!”
“Hết thảy con cái ngươi sẽ được Đức Giê-hô-va dạy dỗ, và sự bình an của con cái ngươi sẽ lớn. ”
(EsIs 54:13)
2. CHĂM SÓC CÁC EM MỚI TIN
Trong lãnh vực thuộc thể, Đức Chúa Trời cho mỗi em bé có cha mẹ. Một trẻ sơ sinh cần được nuôi dưỡng, yêu thương và chăm sóc. Trong lãnh vực thuộc linh cũng vậy. Cô Helen Odenwelder nói: “Ai sinh một em bé thuộc linh thì nấy là người có trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc em bé đó.” Thật là dại dột và thiển cận khi chúng ta đem tất cả mọi nỗ lực ra để dắt đưa các em đến với Chúa Cứu Thế rồi sau đó không ngó ngàng gì đến các em. Nếu được chăm sóc đúng mức, chúng ta có thể giúp các em trở nên những tín đồ đắc thắng, kết quả và công tác của chúng ta sẽ hiệu quả vô cùng.
Một thiếu nữ người Hoa ở New York viết: “Chúa Giê-xu hiển nhiên đã đến sống trong tôi! Và Ngài sẽ mãi mãi sống trong tôi! Tôi nghĩ rằng đó là nhờ Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh, bởi vì những bài học ấy dạy tôi cách tiếp nhận Chúa làm Cứu Chúa của tôi, dạy tôi về cõi đời đời, về kẻ thù của chúng ta, điều nào đúng và điều nào sai … Đối với tôi, những bài học này chính là lớp Trường Chúa Nhật của tôi. Tôi không thể đi nhà thờ cũng không thể tham dự Trường Chúa Nhật vì cha mẹ tôi chưa tin Chúa …”
“Ai sinh ra một em bé thuộc linh thì nấy là người có trách nhiệm nuôi dưỡng và chăm sóc em bé đó ” (Helen Oderwelder)
3. ĐÀO TẠO NHỮNG MÔN ĐỆ
Một thiếu nhi được cứu và được hướng dẫn để biết chắc mình được cứu là một điều rất tuyệt vời. Nhưng trách nhiệm của chúng ta không chỉ dừng lại ở đó. Chúng ta phải đào tạo các em thành những môn đệ của Chúa. Đây là điều Chúa truyền dạy chúng ta phải làm.
Những em mới tin Chúa cần học các lẽ thật quan trọng của Kinh Thánh một cách có hệ thống. Bạn thực hiện điều này bằng cách nào? Bằng những bài học Kinh Thánh hàm thụ.
Mẹ của một thanh niên 21 tuổi viết cho chúng tôi: “Ông nói chuyện với con trai tôi khi nó bảy tuổi. Qua cuộc trò chuyện ấy và các bài học của Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh, ông đã dạy nó yêu mến Kinh Thánh và từ ngày đó đến nay nó vẫn yêu mến Kinh Thánh.”
Một em gái mười tuổi viết: “Cháu có tên trong danh sách lớp hàm thụ của ông đã nhiều năm nay. Khi bắt đầu theo học lớp ấy, cháu mới được năm tuổi. Cháu rất thích những bài học ấy … Cháu không biết ông còn những bài học dành cho lứa tuổi từ sáu đến mười tuổi không. Cháu muốn cho các em thiếu nhi tại Hội Thánh của cháu bắt đầu học những bài này. Cháu nghĩ các bài học ấy đã gây dựng cháu thế nào thì cũng sẽ giúp đỡ các em trong Hội Thánh cháu thế ấy.”
Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh có những khóa học cao cấp, dạy những lẽ thật sâu xa hơn về thân vị và công tác của Chúa Giê-xu và những lẽ thật về sự hiệp nhất của chúng ta với Chúa Cứu Thế trong sự chết, sự chôn và sự sống lại của Ngài. Trẻ em cũng như người lớn đều cần hiểu biết những lẽ thật kỳ diệu này.
Padget Wilkes nói: “Khi đưa một người đến với Chúa, chúng ta chỉ kết quả được một người. Tuy nhiên, như ông Giô-suê ngày xưa, nếu chúng ta dẫn dắt được một thánh đồ vào trong xứ đượm sữa và mật, chúng ta trở nên phương tiện để Chúa cứu hàng ngàn người. Một con người mặc lấy quyền năng như thế sẽ trở nên một “Giô-suê” khác, là nơi qui tụ ánh sáng, phước hạnh và quyền năng, chính người ấy sẽ chinh phục được nhiều người.”
“Không một điều gì có thể gây ấn tượng sâu đậm, làm chứng dạn dĩ, tồn tại lâu dài trong người ta và ảnh hưởng mãnh liệt bằng một trang sách. ”
(Dr. Samuel Zwemer)

Dạy Trẻ Sống Đắc Thắng
“Tạ ơn Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta sự thắng nhờ Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế chúng ta. ”
ICo1Cr 15:57
Dẫn các em đến với Chúa là điều rất tốt, nhưng công tác của chúng ta không dừng lại tại đó. Chúng ta cần dạy cho các em con đường đắc thắng.
Thật đáng buồn cho những thiếu nhi và thanh niên sau khi được dẫn dắt đến với Chúa thì bị bỏ mặc một mình để chống chọi với thế gian, xác thịt và ma quỉ.
Chúng ta chưa làm trọn bổn phận khi nói với các Cơ-đốc-nhân non trẻ rằng: “Hãy đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và đi nhà thờ.” Những cám dỗ là thật, những dục vọng của xác thịt là thật, sự lôi cuốn của thế gian là thật, và quyền lực của Sa-tan là thật. Trẻ em phải biết con đường đắc thắng của Đức Chúa Trời.
Có những lẽ thật rất cơ bản cho một đời sống đắc thắng. Khi những lẽ thật này được trình bày một cách đơn giản, dễ hiểu, các em sẽ nắm vững. Chúng tôi sẽ cố gắng giải thích lẽ thật này một cách hết sức rất đơn giản, nhưng bạn cần trình bày lại bằng lối văn riêng của mình khi bạn dạy các em.
DẠY CHO TRẺ BIẾT:
Một em thiếu nhi có thể biết chắc mình đã được cứu nếu em kinh nghiệm đời sống đắc thắng. Sự hiểu biết ấy phải đặt trên nền tảng Lời của Đức Chúa Trời.
Có lẽ phần Kinh Thánh rõ ràng và đơn giản nhất về sự hiểu biết này là Giăng, chương 10. Trong đoạn Kinh Thánh này, Chúa Giê-xu phán: “Chiên ta nghe tiếng ta, ta quen nó và nó theo ta; ta ban cho nó sự sống đời đời.”
Đối với các em những lời này rất dễ hiểu. Khi chúng ta tiếp nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa, chúng ta trở nên một trong những “con chiên” của Ngài. Chúa Giê-xu ban gì cho chiên của Ngài? Ngài ban cho chúng sự sống “đời đời.” Bao lâu? Mãi mãi, đời đời.
Chúa Giê-xu nói thêm: “Nó chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp mất nó khỏi tay ta. Cha ta là Đấng lớn hơn hết đã cho ta chiên đó, và chẳng ai cướp nổi chiên đó khỏi tay ta.” Khi giải thích điều này cho một em thiếu nhi, chúng ta có thể nhấn mạnh rằng em đang ở trong tay Chúa Cứu Thế và ở trong tay Đức Chúa Trời và không ai có thể cướp em khỏi tay Chúa được.
Để quân bình trong sự dạy dỗ, chúng ta nên giải thích cho em hiểu chiên của Chúa Giê-xu đi theo Ngài. Nếu chúng ta không đi theo Chúa Giê-xu, chúng ta không thể đòi hỏi những lời hứa này thuộc về chúng ta được.
DẠY CHO TRẺ BIẾT:
Các em thiếu nhi hiểu và sẵn lòng chấp nhận lẽ thật “Chúa Cứu Thế sống trong em.” Một khi các em hiểu mình được cứu do tiếp nhận Chúa Cứu Thế vào lòng, các em cũng dễ dàng hiểu và chấp nhận lẽ thật Chúa Cứu Thế đang sống trong các em. Sứ đồ Phao-lô nói: “Chúa Cứu Thế sống trong tôi.” Chúng ta cũng có thể nói như vậy nếu chúng ta đã nhận Ngài làm Cứu Chúa của mình.
Lẽ thật này có một khía cạnh đặc biệt giúp các em đắc thắng sự cám dỗ: Chúa Cứu Thế, Đấng ở trong chúng ta, lớn hơn và mạnh hơn ma quỉ, là kẻ ở trong thế gian. Kinh Thánh chép: “Đấng ở trong các con là lớn hơn kẻ ở trong thế gian.” Chúng ta cần giải thích cặn kẽ điều này cho các em và khích lệ các em học thuộc câu Kinh Thánh này (IGi1Ga 4:4).
DẠY CHO TRẺ BIẾT:
Không những Chúa Cứu Thế sống trong chúng ta, mà chúng ta cũng sống “trong Chúa Cứu Thế ” nữa. Khi chúng ta tiếp nhận Chúa Cứu Thế làm Cứu Chúa, Đức Chúa Trời đặt chúng ta TRONG Chúa Cứu Thế . ICo1Cr 1:30 chép: “Nhờ Ngài (nhờ Đức Chúa Trời) mà anh em ở trong Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế …”
Cụm từ “trong Chúa Cứu Thế” hoặc “trong Ngài” được lập đi lập lại nhiều lần trong Tân Ước. Đức Chúa Trời muốn chúng ta biết chúng ta Ở TRONG Chúa Cứu Thế . Lẽ thật này là chìa khóa để hiểu biết con đường đắc thắng của Đức Chúa Trời.
Ở TRONG Chúa Cứu Thế nghĩa là gì? Nghĩa là chúng ta được dự phần trong sự chết, sự chôn và sự sống lại của Ngài. Kinh Thánh nói chúng ta đã “bị đóng đinh với Chúa Cứu Thế” “đồng chôn với Ngài” và “đồng sống lại với Ngài.”
Làm sao chúng ta có thể “bị đóng đinh với Chúa Cứu Thế”? Một trong những cách tốt nhất để dạy lẽ thật này cho thiếu nhi là minh hoạ “Người Giấy trong Một Quyển Sách” . Cắt một hình người nhỏ bằng giấy và tiến hành như sau:
“Các em ơi, Kinh Thánh nói rằng, khi chúng ta được cứu, Đức Chúa Trời đặt chúng ta TRONG Chúa Cứu Thế . Hình người bằng giấy này tượng trưng cho chúng ta và quyển sách này tượng trưng cho Chúa Cứu Thế.
Đức Chúa Trời nói rằng Ngài đặt chúng ta TRONG Chúa Cứu Thế vậy chúng ta hãy lấy hình người đặt trong quyển sách.
Giả sử bây giờ chúng ta đặt quyển sách xuống đất thì hình người ở đâu? Anh ta cũng ở dưới đất.
“Giả sử chúng ta đặt quyển sách trên đàn dương cầm này, bây giờ anh ta ở đâu? Anh ta nằm trên đàn vì anh ta ở trong quyển sách.
“Nếu chúng ta gói quyển sách này gửi đi Nữu Ước, anh ta ở đâu? Anh ta cũng ở Nữu Ước vì anh ta ở trong quyển sách.
“Nếu tôi đặt quyển sách này dưới nước, anh ta thế nào? Anh ta cũng ở dưới nước vì anh ta nằm trong quyển sách. BẤT CỨ điều gì xảy đến cho quyển sách này cũng xảy đến cho anh ta vì anh ta ở trong quyển sách.
“Khi Đức Chúa Trời cứu chúng ta, Ngài đặt chúng ta Ở TRONG Chúa Cứu Thế trên thập tự giá. Điều gì xảy đến với Chúa Cứu Thế , cũng xảy đến cho chúng ta vì chúng ta ở trong Ngài. Khi Chúa Cứu Thế chịu đóng đinh, chúng ta cũng bị đóng đinh, khi Ngài bị chôn chúng ta cũng bị chôn với Ngài; khi Ngài sống lại chúng ta cũng sống lại với Ngài.”
DẠY CHO TRẺ BIẾT:
Nhờ liên hiệp với Chúa Cứu Thế Giê-xu trong sự chết và sự phục sinh của Ngài, chúng ta được giải cứu khỏi Vương quốc Tối tăm của Sa-tan và được trồng (hoặc đưa) vào Vương quốc của Con Yêu dấu của Đức Chúa Trời. Khi chúng tôi viết bài cho khóa 3 của Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh, chúng tôi dùng lối văn ngôn từ và hình thức minh hoạ rất đơn giản để trình bày lẽ thật này. Đây là phần tóm tắt của bài học.
Đức Chúa Trời tạo dựng con người đầu tiên là A-đam. Vì là con người đầu tiên, nên ông A-đam là đầu của nhân loại. Những điều ông đã làm đều ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại.
Trước khi ông A-đam sa ngã, tội lỗi đã vào vũ trụ. Sa-tan đã nổi loạn với Đức Chúa Trời, và một phần ba các thiên sứ ở thiên đàng đi theo Sa-tan trong sự phản loạn này và tạo nên Vương quốc của Bóng tối.”
Khi ông A-đam phạm tội không vâng lời Đức Chúa Trời, ông đứng về phía Sa-tan, bước vào Vương quốc của Bóng tối và ở dưới quyền lực của tội lỗi. Vì là người đầu của nhân loại, nên ông A-đam đem toàn thể nhân loại vào Vương quốc của Bóng tối và tất cả đều ở dưới quyền lực của tội lỗi.
Đức Chúa Trời tạo dựng A-đam là người vô tội, nhưng sau khi không vâng lời Ngài, ông có một bản chất tội lỗi. Ông A-đam truyền bản chất tội lỗi vào cho con cái mình và toàn thể nhân loại. Kinh Thánh chép: “Bởi sự không vâng phục của một người mà mọi người khác đều thành ra kẻ có tội.”
Chúa Giê-xu đã đến trong trần gian để cứu chúng ta khỏi Vương quốc của Bóng tối và khỏi quyền lực của tội lỗi. Bởi vì Ngài là Đầu của nhân loại. Chính Chúa Giê-xu chưa bao giờ ở dưới quyền lực của tội lỗi, nhưng tại thập tự giá, Ngài thế chỗ chúng ta trong Vương quốc của Bóng tối. Tội lỗi của chúng ta đều chất hết trên Ngài.
Việc gì xảy ra khi Chúa Cứu Thế chết? Ngài vượt qua Vương quốc của Bóng tối là nơi tội lỗi cai trị. Ngài đã bị chôn, đến ngày thứ ba, Ngài từ kẻ chết sống lại. Ngài đã sống lại trong một Vương quốc mới, Vương quốc của Sự sáng. Vương quốc này còn gọi là Vương quốc của Con Yêu dấu Đức Chúa Trời” bởi vì Chúa Giê-xu cai trị trong Vương quốc này.
Bây giờ chúng ta bàn đến một trong những lẽ thật kỳ diệu nhất trong toàn bộ Kinh Thánh; Khi Chúa Cứu Thế ra khỏi Vương quốc Bóng tối của Sa-tan vào Vương quốc của Sự sáng, Ngài đem chúng ta theo Ngài!
Đúng vậy! Đức Chúa Trời đã đặt chúng ta vào trong Chúa Cứu Thế trên thập tự giá. Khi Chúa Cứu Thế chết, chúng ta đồng chết với Ngài.
Khi Ngài bị chôn, chúng ta đồng bị chôn với Ngài. Khi Ngài sống lại, chúng ta sống lại với Ngài. Chúng ta không còn ở trong Vương quốc của Bóng tối là nơi tội lỗi cai trị. Chúng ta ở trong Vương quốc của Con Yêu dấu của Đức Chúa Trời.”
Bởi được đồng chết, đồng chôn và đồng sống lại với Chúa Cứu Thế, chúng ta được giải cứu khỏi Vương quốc của Bóng tối và được đưa vào Vương quốc của Con Đức Chúa Trời. Kinh Thánh chép: “Hãy tạ ơn Đức Chúa Cha … Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của Con rất yêu dấu của Ngài.”
Điều này có nghĩa gì đối với chúng ta? Nghĩa là trong Chúa Cứu Thế, chúng ta được cứu khỏi Vương quốc tối tăm của Sa-tan. Tội lỗi không còn làm chủ chúng ta nữa. Chúa Cứu Thế là Chủ mới của chúng ta.
Như vậy, phải chăng từ nay chúng ta không thể phạm tội nữa? Không, không phải như vậy. Bao lâu chúng ta còn sống trong đời này, chúng ta còn có thể phạm tội nhưng chúng ta không bị buộc phải phạm tội. Chúng ta có quyền đáp: “Không!” với tội lỗi.
Đức Chúa Trời đã giải cứu chúng ta khỏi Vương quốc Bóng tối của Sa-tan. Nhưng có hai điều chúng ta phải làm để đời sống chúng ta đắc thắng:
1. Chúng ta phải tin quyết rằng trong Chúa Cứu Thế, chúng ta đã chết đối với tội lỗi. Kinh Thánh chép: “Vậy anh em cũng hãy coi mình như chết về tội lỗi và sống cho Đức Chúa Trời trong Chúa Giê-xu Cứu Thế.” Động từ “coi” có nghĩa là “tin chắc sự thật.”
2. Chúng ta phải quyết định không phạm tội. Kinh Thánh chép: “Vậy, chớ để tội lỗi cai trị trong xác hay chết của anh em.” Chúng ta phải nói “Không!” với tội lỗi.
DẠY CHO TRẺ BIẾT:
Ngay khi một người tin Chúa, người ấy trở nên một chi thể trong thân thể thuộc linh của Chúa Cứu Thế. Cùng với tất cả các tín đồ khác, chúng ta hình thành thân thể của Chúa Cứu Thế, và hội thánh đia phương là biểu hiện của thân thể ấy. Kinh Thánh chép: “Chúng ta là nhiều người mà hiệp nên một thân trong Chúa Cứu Thế, và chúng ta đều là các phần chi thể của nhau.”
Những lời này cho chúng ta thấy một tín đồ không thể độc lập với các tín đồ khác. Chúng ta cần ghi khắc trong các em ý niệm các em phải thuộc về một hội thánh địa phương và hỗ trợ cho hội thánh ấy. Kinh Thánh chép: “Chớ bỏ qua sự nhóm lại …” Chúng ta cần được gây dựng bởi các tín đồ khác. Chỉ tại hội thánh địa phương chúng ta mới có thể biết được sự đầy đủ của Đức Chúa Trời.
DẠY CHO TRẺ BIẾT:
Chỉ khi nào một tín đồ dâng đời sống mình cho Chúa Cứu Thế, người ấy mới có thể kinh nghiệm sự đắc thắng. Các em cần học biết ba lẽ thật quan trọng này:
1. Chúng ta thuộc về Chúa Cứu Thế Giê-xu . Ngài đã mua chúng ta bằng chính huyết Ngài. (xem IPhi 1Pr 1:18,19 và ICo1Cr 6:19,20)
2. Giê-xu là Chúa của chúng ta . “Chúa” nghĩa là “chủ” Chúng ta phải vâng lời Ngài. (xem RoRm 14:9 và LuLc 4:46)
3. Chúng ta đồng chết với Chúa Cứu Thế và đồng sống lại với Ngài . Chúng ta được lệnh phải dâng chính mình cho Ngài như những người “dường như đã chết mà nay trở nên sống” (xem RoRm 6:1-14 và IICo 2Cr 5:14,15)
DẠY CHO TRẺ BIẾT:
Chúa Giê-xu đến sống trong chúng ta để đáp ứng bất cứ điều gì chúng ta cần. Một trong các danh của Ngài là “TA LÀ” Ngài nói với chúng ta: “TA LÀ tình yêu của con, TA LÀ sự kiên nhẫn của con, TA LÀ sức mạnh của con, TA LÀ sự đắc thắng của con, TA LÀ sự sống của con, TA LÀ bất cứ điều gì con cần.”
Kinh Thánh dạy chúng ta cứ ở trong Chúa Cứu Thế.” Điều này có nghĩa là hãy vâng lời Ngài, lệ thuộc Ngài, và nhận nơi Ngài tất cả những điều chúng ta cần.
Ông Evan Hopkins, người của Đức Chúa Trời, từng giải thích điều này cho con trai nhỏ của mình, là Evan. Cậu bé này đã tiếp nhận Chúa Cứu Thế làm Cứu Chúa khi cậu mới được sáu tuổi. Ba cậu muốn cậu hiểu “ở trong Chúa Cứu Thế nghĩa là gì?”
Sau khi gọi con đến bên mình, ông vẽ một hình tròn trên một miếng bìa. Trong vòng tròn đó, ông vẽ tất cả những gì “Chúa Cứu Thế là” vì cớ chúng ta. Đặt đầu nhọn của cây bút chì vào giữa vòng tròn, ông nói: “Con có thấy cây bút chì này không? Ba muốn con ở trong Chúa Cứu Thế như cây bút chì nằm giữa vòng tròn. Khi ấy con sẽ thấy con vui mừng, yêu thương, vâng phục. Nhưng có rất nhiều cánh cửa nho nhỏ chung quanh vòng tròn, khi con đi ra ngoài Chúa qua những cửa này, con sẽ trở nên hư đốn.”
Cậu bé Evan rất sung sướng khi hiểu được điều này và bằng lối diễn tả riêng của mình cậu thuật lại cho những người khác những điều cậu đã nghe. Cậu đem miếng bìa này theo trong mình để có thể giải thích “ở trong Cứu Thế ” có nghĩa là gì và cách cậu duy trì việc ở giữa vòng tròn.
Nhưng một ngày kia, Evan khóc với ba. Khi ba cậu hỏi vào sao cậu khóc, cậu nói: “Con đã ra khỏi vòng tròn.” Cậu đã vi phạm một điều, và cậu sợ không thể trở vào vòng tròn được nữa.
Ba cậu quỳ xuống bên cậu và hai cha con cùng xem lại tấm bìa với nhau. Ba cậu nói: “Evan con đi bằng cửa nào vậy?” Cậu chỉ cửa ấy cho ba.
Ông nói: “Bây giờ con hãy trở vào bằng chính cửa con đã đi ra. Con đã đi ra do làm một điều sai lầm. Bây giờ con trở vào bằng cách xưng tội ấy với Đức Chúa Trời. Ngay giây phút con xưng tội, Đức Chúa Trời tha thứ cho con và con lại ở trong Chúa Cứu Thế.” Evan sung sướng biết bao khi cậu học được những điều này.
Đôi khi chúng ta gọi đây là những “lẽ thật sâu xa” và chúng ta vẫn nghĩ rằng chúng dành cho các tín hữu lớn tuổi, trưởng thành. Nhưng các em thiếu nhi vẫn có thể nắm vững những lẽ thật ấy nếu chúng ta trình bày một cách dễ hiểu.
Những lẽ thật về đời sống đắc thắng này đều được minh hoạ và giải thích cặn kẽ trong những bài học khóa 1 và 2 của Câu lạc bộ Cánh Thư Xanh. Bạn nên học trước những bài học này và dùng theo đó mà để dạy lẽ thật cho các em.
Tôi đã vẽ lớn sơ đồ này trên giấy khổ rộng bằng bút lông để dùng trong các trại hè. Các sơ đồ này thật có giá trị vô cùng trong việc truyền đạt những lẽ thật này cho thiếu nhi. Mặc dầu chúng tôi giữ bản quyền những bài học này, độc giả được tự do sao lại các hình vẽ dưới hình thức sơ đồ để tuỳ nghi sử dụng.
“Nếu chỉ căn cứ vào những ân tứ mà đo trình độ thuộc linh của một người thì chúng ta sai lầm. Các ân tứ đơn thuần không đủ là điều kiện để Đức Chúa Trời sử dụng lâu dài. Các ân tứ có thể hiện diện và có giá trị, nhưng mục tiêu của Thánh Linh vượt xa hơn nhiều.Đó là: Chúa Cứu Thế được hình thành trong chúng ta qua công tác của thập tự giá. Mục tiêu của Ngài là thấy Chúa Cứu Thế thành hình trong tín hữu. Vì vậy, vấn đề không phải một người làm những việc gì hoặc nói những lời gì, mà anh ta là con người như thế nào. Chính con người anh ta là nội dung anh ta giảng dạy. Có quá nhiều người muốn giảng dạy nhưng không muốn sống theo những điều mình giảng dạy. Nhưng về lâu về dài không phải những việc chúng ta làm hoặc những lời chúng ta nói mà chính là con người của chúng ta mới là điều quan trọng đối với Đức Chúa Trời và trình độ chênh lệch ở mức độ Chúa Cứu Thế được hình thành trong đời sống chúng ta … Không phải ân tứ, mà công tác của thập tự giá mới là tầm thước thuộc linh của một người.”
Nghê Thác Thanh:
Người Này Về Sau Sẽ Làm gì?)
(trang 118, 124)
Thập tự giá kỳ diệu biết bao!
Thập tự giá là nền tảng của mọi việc Đức Chúa Trời thực hiện cho tín hữu, trong tín hữu và qua tín hữu.
Lưu ý:
Trong phần này chúng ta sẽ dùng từ “Thập tự giá’ để chỉ toàn bộ công tác cứu chuộc của Chúa Cứu Thế và sự hiệp nhất của chúng ta với Ngài trong công tác này.
Giáo Viên Cũng Cần Đắc Thắng!
“QUYỀN NĂNG CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI ”
Có một câu chuyện về một người lính trẻ tuổi đi tuần tra trên đất địch trong đêm đầu tiên. Chẳng mấy chốc viên chỉ huy nghe thấy anh gọi qua máy truyền tin: “Thưa đại úy, em vừa bắt được một tù binh.” Đại úy trả lời: “Tốt lắm! đem nó về.”
Sau một lúc im lặng, anh lính trẻ lên tiếng: “Thưa đại úy nó không chịu đi.”
Đại úy la lên: “Vậy thì anh về một mình đi.”
Lần này sự im lặng kéo dài lâu hơn. Và anh lính trả lời với giọng buồn rầu: “Em không thể về vì nó … không cho em về.”
Nếu không dối lòng, hầu hết chúng ta phải thừa nhận kinh nghiệm của chúng ta về sự đắc thắng của một người tin Chúa thường rất giống kinh nghiệm của anh lính này. Thay vì làm người chinh phục, chúng ta thường bị thế gian, xác thịt và ma quỉ chinh phục. Chắc chắn chúng ta không thể dạy cho các em một điều mà chúng ta không kinh nghiệm.
Đức Chúa Trời có cho chúng ta đắc thắng trên tội lỗi, bản ngã, thế gian và ma quỉ không? Có, Ngài đã cho chúng ta rồi! Ngài ban mọi điều này cho chúng ta tại thập tự giá của Chúa Giê-xu Cứu Thế.
Thập tự giá là “quyền năng của Đức Chúa Trời” không phải chỉ để cứu rỗi chúng ta mà còn để chúng ta kinh nghiệm sự đắc thắng của Ngài nữa. Để có sự đắc thắng này, chúng ta cần hiểu biết ý nghĩa sâu xa của Thập tự giá.
Kinh Thánh dạy rằng Đức Chúa Trời đối xử với toàn thể nhân loại trên cơ sở của hai con người: A-đam và Chúa Cứu Thế. Khi được sinh ra trong xác thịt, chúng ta đều Ở TRONG A-ĐAM. Khi được tái sinh bởi Linh Đức Chúa Trời, chúng ta Ở TRONG Chúa Cứu Thế
Ở TRONG A-ĐAM nghĩa là chúng ta có những bản tính của A-đam và làm những việc A-đam đã làm. Cũng vậy Ở TRONG ĐẤNG CỨU THẾ nghĩa là có những bản tính của Ngài và làm những việc Ngài đã làm.
A-đam là con người đầu tiên, là đầu của cả gia đình nhân loại. Khi ông không vâng phục Đức Chúa Trời, ông đem cả nhân loại vào trong Vương quốc Tối tăm của Sa-tan ở dưới quyền lực của tội lỗi. A-đam cũng truyền bản chât của mình cho con cái mình và toàn thể dòng giống loài người.
Chúa Giê-xu là Con Người Thứ Hai của Đức Chúa Trời.(ICo1Cr 15:47) Ngài đã đến để giải cứu chúng ta khỏi quyền lực của tội lỗi.
Để thực hiện điều này, Chúa Cứu Thế trở nên một với chúng ta. Ngài thế chỗ chúng ta và mang tội lỗi của chúng ta trên thập tự giá. Ngài chịu chết và chôn, nhưng Ngài đã sống lại vào ngày thứ ba, làm đầu của Gia đình mới - Gia đình của Đức Chúa Trời.
Rô-ma chương 6 bày tỏ một trong những chân lý quan trọng nhất của toàn bộ Kinh Thánh. Không những Chúa Cứu Thế chết vì chúng ta mà chúng ta cũng đã đồng chết với Ngài. Kinh Thánh chép: “Vì biết rằng người cũ của chúng ta đã bị đóng đinh với Ngài … và chúng ta không phục dưới tội lỗi nữa.”
HAI SỰ KIỆN LỚN
Đức Chúa Trời đặt chúng ta trong Chúa Cứu Thế trên thập tự giá. Khi Ngài chết, chúng ta đồng chết với Ngài; khi Ngài bị chôn chúng ta cũng bị chôn với Ngài; và khi Ngài sống lại chúng ta đồng sống lại với Ngài. Đức Chúa Trời đã thực hiện tất cả mọi công việc của Ngài, không phải trong chúng ta, mà làTRONG Chúa Cứu Thế . Chúng ta dự phần trong những điều này, vì chúng ta Ở TRONG Chúa Cứu Thế .
Chúng ta được giải cứu khỏi Vương quốc Tối tăm của Sa-tan bởi sự chết và sự phục sinh của chúng ta với Ngài. Đây là một sự thật vĩ đại, đúng cho tất cả các Cơ Đốc nhân.
Qua thập tự giá, Đức Chúa Trời đã cung ứng cho chúng ta sự đắc thắng trên mọi kẻ thù. Khi nói đến “Thập tự giá” chúng ta nói đến sự chết của Chúa Cứu Thế, sự phục sinh, sự thăng thiên và sự kết hiệp của chúng ta với Ngài trong mọi điều này.
GIẢI CỨU CHÚNG TA KHỎI SỰ THỐNG TRỊ CỦA TỘI LỖI.
Nào có ai dạy người tin Chúa là họ “đắc thắng tội lỗi” đâu. Trái lại phải dạy rằng họ phải kể mình đã chết đối với tội lỗi trong Chúa Cứu Thế.
Chúng ta không còn ở trong Vương quốc Tối tăm là nơi tội lỗi cai trị. Chúng ta thuộc về Vương quốc của Con Yêu dấu của Đức Chúa Trời. Chủ của chúng ta là Chúa Cứu Thế chứ không phải tội lỗi.
Những sự kiện này đòi hỏi đức tin về phía chúng ta. Kinh Thánh chép: “Vậy anh em cũng hãy coi mình như chết về tội lỗi và như sống cho Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế.”
“Coi” nghĩa là “kể như, dựa trên một sự thật.” Đức Chúa Trời bảo chúng ta hãy kể như, dựa trên sự thật, trong Chúa Cứu Thế, chúng ta đã chết đối với quyền lực của tội lỗi. Đây là một trong những mạng lịnh quan trọng của Đức Chúa Trời. Để kinh nghiệm quyền năng của mạng lịnh này, chúng ta cần vâng phục. Ông James Mc Conkey nói: “Không phải do hiểu biết một điều mầu nhiệm, mà do vâng phục một mạng lệnh, chúng ta sẽ đưa mạng lệnh ấy vào trong kinh nghiệm của mình.”
Chúng ta phải xem như chuyện đã xảy ra;
Chúng ta phải xem như chuyện đó xảy ra thay vì chỉ cảm thấy.
Chúng ta hãy thật lòng xem như vậy và Đức Chúa Trời sẽ làm chuyện đó trở nên một sự thật.
(A.B. Simpson)
ĐÃ GIẢI CỨU CHÚNG TA KHỎI CƠ CẤU CỦA SA-TAN
Nhờ thập tự giá, chúng ta kinh nghiệm sự giải cứu khỏi một cuộc đời nô lệ cho những điều thuộc về đất. Nhờ đồng chết với Chúa Cứu Thế chúng ta được giải cứu khỏi “thế gian” . Ông Phao-lô nói: “Còn như tôi, tôi hẳn chẳng khoe mình trừ ra khoe về thập tự giá của Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế chúng ta, bởi thập tự giá ấy, thế gian đối với tôi đã bị đóng đinh và tôi đối với thế gian cũng vậy.”
GIẢI CỨU CHÚNG TA KHỎI QUYỀN LỰC CỦA “XÁC THỊT”
Kinh Thánh chép: “Vả, những kẻ thuộc về Đức Chúa Giê xu Cứu Thế đã đóng đinh xác thịt với tình dục và dâm dục mình trên thập tự giá rồi.” Những ai nhận biết sự hiệp nhất của mình với Chúa Cứu Thế có thể bước đi một cách tự do, không còn bị những ước muốn của xác thịt làm chủ mình nữa.
GIẢI CỨU CHÚNG TA KHỎI ÁCH NÔ LỆ CỦA BẢN NGÃ
Bản ngã là gốc rễ và nguyên nhân của mọi tội lỗi và thất bại của chúng ta. Một khi chúng ta còn yêu chính mình hơn yêu Chúa, chúng ta không thể kinh nghiệm sự đắc thắng của Ngài trong đời sống mình. Ông F.J.Huegel đã nói: “Nếu Chúa Cứu Thế chưa thực hiện trong bạn sự đóng đinh để bạn được giải thoát sự say mê chính mình và kết hiệp bạn với Đức Chúa Trời bởi một tình yêu thương sâu đậm, thì hàng ngàn cõi thiên đàng cũng không thể ban cho bạn sự bình an.
“Vinh quang và đặc tính của thập tự giá là nộp chúng ta cho sự chết của bản ngã. Như vậy thập tự giá giải cứu chúng ta khỏi ách nô lệ của bản ngã. Kinh Thánh chép: “Ngài đã chết vì mọi người,hầu cho những kẻ còn sống không vì chính mình mà sống nữa, nhưng sống vì Đấng đã chết và sống lại cho mình.”
ĐÓNG VAI TRÒ CHỦ YẾU TRONG SỰ ĐẮC THẮNG SA-TAN
Tại thập tự giá, Chúa Cứu Thế Giê xu đánh bại Sa-tan và mọi quyền lực của sự tối tăm. Kinh Thánh chép: “Ngài đã truất bỏ các quyền cai trị cùng các thế lực, dùng thập tự giá chiến thắng chúng nó,và nộp ra tỏ tường giữa thiên hạ.”
“Bởi sự chết” của Ngài, Chúa Cứu Thế đã truất bỏ uy quyền của Sa-tan và giải giáp nó. Kinh Thánh chép rằng Chúa Cứu Thế đã mặc lấy thịt và huyết để “hầu cho nhờ sự chết, mà Ngài có thể diệt trừ kẻ cầm quyền sự chết là ma quỉ, và để giải phóng mọi người vì sợ sự chết mà bị khuất phục dưới ách tôi mọi trọn đời.”
Đức tin nơi vị trí của chúng ta làm cho vị trí ấy trở nên thật trong kinh nghiệm của chúng ta.
Thập tự giá kỳ diệu biết bao! Đó là nền tảng của mọi điều Đức Chúa Trời thực hiện cho người tin, trong người tin và qua người tin.
Bà Jessie Penn Lewis, người đã đem phước hạnh đến cho bao nhiêu người qua các tác phẩm của bà, đã nói:
“Cơ Đốc nhân nào nhận biết các khía cạnh này của thập tự giá sẽ thấy mình đứng trên một nền tảng vững chắc của công tác đã hoàn tất bởi Chúa Cứu Thế, đến nỗi cả địa ngục cũng không thể lay chuyển hoặc lật đổ họ được. Họ đứng trên vầng đá của công tác đã hoàn tất bởi Ngài tại thập tự giá, bao gồm không những công tác cứu chuộc về phía Đức Chúa Trời, mà còn cả sự đắc thắng, sự giải cứu khỏi thế gian, khỏi xác thịt, và khỏi ma quỉ. Mặc dầu thập tự giá chưa hành động một cách trọn vẹn trong kinh nghiệm chủ quan của họ, họ vẫn nương dựa trên công tác đã hoàn tất ấy và kể là đã thuộc về họ … Họ đặt đức tin nơi những việc Chúa Cứu Thế đã hoàn tất chứ không đặt nơi kinh nghiệm của mình.”
Chúng ta không nên mù tịt về những điều Đức Chúa Trời đã thực hiện cho chúng ta. Chúng ta phải hiểu biết đầy đủ về thập tự giá. Chúng ta phải biết những việc Chúa Cứu Thế đã làm xong cho chúng ta và chúng ta được dự phần trong Ngài.
“Không có gì mà thập tự giá không thể phân rẽ khỏi chúng ta và không có gì mà sự sống của Ngài không đủ sức cung ứng cho chúng ta.”
-( James C.Richardson)
Chúng ta không thể nắm vững những lẽ thật này nếu chỉ đọc Kinh Thánh qua loa. Chúng ta cần để Thánh Linh ghi những lẽ thật ấy vào lòng chúng ta. Chúng ta cần dành thì giờ cho Đức Chúa Trời để đọc đi đọc lại những quyển sách như Tầm Quan Trọng của Thập tự giá và Thập tự giá tại Gô-gô-tha của Jessie Penn-Lewis, và các sách của A.W. Tozer, L.E Maxwell, F.J Huegel, Nghê Thác Thanh, và những thánh đồ yêu mến thập tự giá khác.
Nếu chúng ta coi trọng việc chinh phục thiếu nhi cho Chúa Cứu Thế, thì chúng ta sẽ và phải thấm nhuần tất cả những điều Chúa Cứu Thế đã mua cho chúng ta với một giá đắt dường ấy.
Trước tình trạng cùng khốn của thiếu nhi và của thế giới nói chung chúng ta không có quyền sống hâm hẩm và thất bại. Dầu phải trả bất cứ giá nào, chúng ta vẫn phải bằng lòng trả giá.
“Dân sự biết Đức Chúa Trời mình sẽ mạnh mẽ mà làm ” DaDn 11:32

Thắng Trong Trận Chiến
“Này, ta ban quyền cho các ngươi giày đạp … mọi quyền của kẻ nghịch dưới chân … ” LuLc 10:19
Chinh phục thiếu nhi cho Chúa là một mặt trận! Sa-tan giam giữ mọi người chưa được cứu, trẻ em cũng như người lớn, trong quyền hạn của nó và nó không bao giờ thả tù nhân nếu không có chiến trận. Sứ đồ Giăng viết: “Cả thế gian đều nằm trong tay ma quỉ.”Một lời tuyên bố như thế hẳn làm cho chúng ta sửng sốt, nhưng đó là sự thật.
Ông E.V. Thompson, đồng sáng lập viên Hội Truyền giáo Tây An - bây giờ là ĐOÀN CÔNG TÁC QUỐC TẾ (WORLDTEAM) đã nói: “Có hai thế lực trên thế giới này. Có hai Vương quốc đang tranh chiến với nhau trong một trận quyết tử. Khi bạn là một mũi nhọn tấn công trong công tác cứu chuộc của Đức Chúa Trời là bạn đang lao vào những cuộc chiến.”
Sa-tan dành quyền cai trị thế giới này bằng cách nào? Chúng ta hãy sơ lược một vài sự kiện liên quan đến trận chiến giữa Đức Chúa Trời và Sa-tan:
Một: Đức Chúa Trời đã cai trị quả đất này. Quả đất này vốn thuộc về Ngài. (Thi Tv 24:1)
Hai: Đức Chúa Trời ban quyền cai trị trái đất này cho A-đam. (SaSt 1:26)
Ba: A-đam không vâng phục Đức Chúa Trời. Qua đó ông đứng về phía Sa-tan và phục dưới quyền thế của Sa-tan. Như thế, A-đam đánh mất quyền cai trị thế giới này, và Sa-tan chiếm lấy quyền ấy. (RoRm 5:12-21)
Kinh Thánh dạy một cách rõ ràng rằng các nước của thế gian ở dưới quyền kiểm soát của Sa-tan. Khi Chúa Giê-xu chịu cám dỗ trong đồng vắng, Sa-tan đưa Ngài lên núi cao và chỉ cho Ngài tất cả các nước trên thế giới trong giây lát. Sa-tan nói với Chúa Giê-xu: “Ta sẽ cho ngươi hết thảy quyền phép và sự vinh hiển của các nước đó; vì đã giao cho ta hết, ta muốn cho ai tuỳ ý ta. Vậy, nếu ngươi sấp mình xuống trước mặt ta, mọi sự đó sẽ thuộc về ngươi cả.” (LuLc 4:5-7) Chúa Giê-xu không phủ nhận lời Sa-tan tuyên bố các nước ấy thuộc về nó.
Bốn: Đức Chúa Trời muốn đem thế giới trở về với Ngài, và Ngài muốn làm điều đó qua một người. Ngài sai Con Ngài đến thế gian để làm “Con Người thứ hai” của Ngài (ICo1Cr 15:47)
Năm: Một trận chiến quan trọng diễn ra giữa Sa-tan và Chúa Cứu Thế Giê-xu. Nhưng Chúa Giê-xu đã đắc thắng mọi sự cám dỗ của Sa-tan (LuLc 4:1-14).
Sáu: Trong lúc tuyệt vọng Sa-tan kích động loài người đóng đinh Chúa Giê-xu. Khi Chúa Giê-xu nằm trong mồ mả, Chắc chắn Sa-tan nghĩ rằng nó đã chiến thắng. Nhưng vào ngày thứ ba, Chúa Giê-xu sống lại. Ngài là Đấng đắc thắng Sa-tan và mọi quyền lực Tối tăm. Kinh Thánh chép: “Bởi sự chết” Chúa Giê-xu “phá diệt kẻ cầm quyền sự chết là ma quỉ.” (HeDt 2:14)
Bảy: Chúa Giê-xu được ban cho mọi uy quyền trên trời và dưới đất. Tại Thập tự giá, Sa-tan và tất cả các thế lực của nó đã bị tước đoạt hết uy quyền. Sa-tan là một kẻ thù đã thất bại! (Mat Mt 28:18, CoCl 2:15, HeDt 2:14)
Mặc dầu Sa-tan đã bị đánh bại, nó vẫn chưa bị ném vào hồ lửa. Hiện nay, Sa-tan vẫn hoạt động ráo riết để giữ những người chưa được cứu dưới quyền lực của nó.
Nếu chúng ta muốn giải cứu những người bị cầm tù này, trước hết chúng ta phải tính đến Sa-tan. Chúa Giê-xu phán: “Có lẽ nào ai vào nhà một người mạnh sức để cướp lấy của, mà trước không trói người mạnh sức ấy được sao?”
Sa-tan là “người mạnh mẽ” còn những người chưa được cứu là “tài sản” của nó. Ở đây, Chúa dạy chúng ta một nguyên tắc quan trọng trong chiến trận thuộc linh. Chúng ta phải “trói người mạnh sức” trước khi “cướp của” của nó.
Chúa Giê-xu đã đánh bại Sa-tan. Bây giờ Đức Chúa Trời có công tác cho chúng ta làm. Chúng ta phải đòi cho được sự đắc thắng của Chúa Giê-xu tại thập tự giá. Đức Chúa Trời muốn chúng ta thương yêu người ta đủ để chiến đấu cho họ. Công tác của chúng ta gồm hai mặt:
(1) Chúng ta phải “trói Sa-tan”
(2) Chúng ta phải phóng thích những kẻ bị cầm tù
“Này,ta ban cho các ngươi quyền cai trị …mọi quyền của kẻ nghịch dưới chân. ” (Chúa Giê-xu)
Trước hết chúng ta phải “trói Sa-tan” bằng cách công bố sự đắc thắng tại Thập tự giá qua lời cầu nguyện trong đức tin: “Chúa ơi, con công bố tất cả ý nghĩa của thập tự giá! Tất cả ý nghĩa của thập tự giá!”
TẤT CẢ Ý NGHIÃ CỦA THẬP TỰ GIÁ
Trận chiến chống Sa-tan là một trận chiến thuộc linh nên chúng ta phải sử dụng vũ khí thuộc linh. Chúng ta giành được chiến thắng tại nơi cầu nguyện kín nhiệm.
Sa-tan không sợ chúng ta, nhưng nó sợ lời cầu nguyện của chúng ta khi chúng ta tiếp xúc với Chúa. Vì sao? Bởi vì khi chúng ta cầu nguyện, Chúa đánh trận cho chúng ta ( II Sử chương 20).
Trước bất cứ một buổi nhóm thiếu nhi nào, chúng ta đều cần ở riêng với Đức Chúa Trời và công bố sự đắc thắng của thập tự giá. Kinh Thánh chép: “Hãy giơ tay hướng về Chúa vì sự sống con nhỏ ngươi.” ”Khi chúng ta đã giành được sự đắc thắng tại nơi kín đáo, chúng ta có thể đi ra với lòng tin chắc Đức Chúa Trời ở cùng chúng ta.
Nhận biết mình yếu đuối,
Giữa chiến trận,
Đương đầu với kẻ thù hung hăng,
Đức tin reo hò bài ca đắc thắng,
“Chính Chúa chiến trận cho ngươi.”
Thứ hai, chúng ta phải giải thoát cho những kẻ bị cầm tù bằng cách công bố Phúc Âm trong quyền năng của Thánh Linh. Điều này bao gồm cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng và kiên nhẫn.
“Đức Giê-hô-va phán như vầy: Thật, những kẻ bị người mạnh bạo bắt lấy, sẽ được cứu thoát, mồi của người đáng sợ sẽ bị giựt lại. Vì ta sẽ chống cự kẻ đối nghịch ngươi, và CHÍNH TA SẼ GIẢI CỨU CON CÁI NGƯƠI .” EsIs 49:25

Quyền Năng Để Phục Vụ
“Các Ngươi Sẽ Nhận Lấy Quyền Phép, và Làm Chứng Về Ta. ”
(Cong Cv 1:8)

Người ta có thể rao giảng Phúc Âm cho thiếu nhi mà không mấy kết quả. Sứ điệp về thập tự giá thật là “quyền phép của Đức Chúa Trời,” nhưng sứ điệp này có được rao giảng trong quyền năng của Đức Thánh Linh hay không sẽ quyết định mức độ hiệu quả của sứ điệp.
Để phục vụ Chúa một cách hiệu quả, mỗi Cơ Đốc nhân cần nhận lãnh quyền năng. Chúa Giê-xu muốn chúng ta có một đời sống giống như Ngài. Trước hết, cần có một “Bết-lê-hem”: Con Đức Chúa Trời đến sống trong chúng ta. Kế đến, cần có “Gô-gô-tha”: chúng ta được hiệp một với Chúa Cứu Thế trong sự chết của Ngài trên thập tự giá. Sau đó là “Lễ Ngũ Tuần”: quyền năng của Đức Thánh Linh đến trên chúng ta để chúng ta làm chứng về Ngài cách hiệu quả.
Chúng ta phải luôn nhớ rằng Gô-gô-tha đến trước lễ Ngũ tuần. Chúng ta phải đồng chết với Ngài trước khi kinh nghiệm quyền năng của Đức Thánh Linh trong đời sống chúng ta. Jessie Penn-Lewis đã nói: Vì tín hữu tìm kinh nghiệm “Lễ Ngũ Tuần” khi chưa được công tác nền tảng của thập tự giá và sự phục sinh vận hành trước trong đời sống họ, nên ma quỉ như thiên sứ sáng láng đến trên họ với những sự giả mạo của nó … Đa số tín hữu xem thập tự giá chỉ là nơi tha thứ tội lỗi cho họ, nơi họ làm hoà lại với Đức Chúa Trời. Rồi họ kêu xin một “Lễ Ngũ Tuần” mà không xin công tác sâu xa của Đức Thánh Linh để sự sống A-đam cũ bị đóng đinh trên thập tự giá, và năng lực của người cũ ấy bị vô hiệu hóa đi. Đây là vị trí cơ bản, an toàn duy nhất để nhận lãnh quyền năng.
Đức Chúa Trời không tính xem chúng ta làm bao nhiêu việc nhưng Ngài xét vì sao chúng ta làm, và chúng ta nương dựa trên năng lực nào. Nếu động cơ sâu kín của chúng ta là để tìm vinh quang cho chính mình, Đức Thánh Linh sẽ lùi sang một bên, buồn rầu và yên lặng. Nếu chúng ta chỉ dùng năng lực và tài năng của người, công tác của chúng ta sẽ không có giá trị thuộc linh lâu dài.
Sứ đồ Phao-lô là gương mẫu của chúng ta về một đầy tớ thật của Đức Chúa Trời. Trong các thư tín gửi cho các hội thánh, ông Phao-lô cho chúng ta biết ông rao giảng điều gì, ông rao giảng như thế nào, và ông nương cậy vào năng lực nào.
ÔNG PHAO-LÔ RAO GIẢNG NHỮNG GÌ ?
Ông Phao-lô rao giảng thập tự giá. Ông công bố “Lời,” hoặc sứ điệp về thập tự giá là “quyền năng của Đức Chúa Trời.”
Từ ngữ được dịch là “Quyền năng” ở đây trong Hi văn là “dunamis”, qua đó chúng ta có chữ “dynamite.” Từ này có nghĩa là “năng lực hoạt động.” Ở đây ông Phao-lô nói rằng thập tự giá là “năng lực hoạt động” của Đức Chúa Trời. Đằng sau thập tự giá là một năng lực vô hạn!
Sứ điệp về thập tự giá không được những người khôn ngoan trí thức ở đời này ưa chuộng, nhưng đây là đề tài được Thánh Linh ưa chuộng và là sứ điệp đem sự sống đời đời đến cho những người hư mất.
Khi ông Phao-lô đến Cô-rinh-tô, ông thấy đây là một thành phố có văn hóa cao nhưng chìm ngập trong tội lỗi. Người Cô-rinh-tô đầy dẫy tri thức và triết học, họ tìm vinh quang trong sự khôn ngoan của loài người.
Chắc chắn ông Phao-lô bị cám dỗ áp dụng một phuơng pháp khôn ngoan hơn để rao giảng Tin Lành tại đây. Lẽ ra ông ta có thể làm điều đó - ông đã theo học một trong những trường đại học tốt nhất, ông là một trong những người thông minh nhất thế giới và ông rất thông thạo luật pháp Do Thái. Ngoài ra ông còn là một công dân La Mã, có đặc quyền công dân La Mã.
Ông Phao-lô biết rằng sứ điệp về thập tự giá là ngu dại đối với người Hy Lạp có giáo dục, có tri thức. Sau khi cân nhắc như vậy, ông bỏ “các khí giới của xác thịt” qua một bên và rao giảng sứ điệp về một Cứu Chúa chịu đóng đinh và sống lại. Ông nói: “Vì tôi đã đoán định rằng ở giữa anh em, tôi chẳng biết sự gì khác ngoài Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế, và Chúa Cứu Thế Giê-xu bị đóng đinh trên cây thập tự.”
Ông PHAO-LÔ GIẢNG NHƯ THẾ NÀO?
Ông Phao-lô nói rằng ông rao giảng Tin Lành “chẳng dùng sự khôn khéo mà giảng, kẻo thập tự giá của Chúa Cứu Thế ra vô ích.” Thật là một ý tưởng nghiêm trọng: Thập tự giá của Chúa Cứu Thế có thể bị vô hiệu hóa bởi người rao giảng!
Ông Jonh Wesley từng viết thư cho một người đã bỏ lối giảng dạy đơn sơ thuần chánh: “Tôi hy vọng bây giờ anh đã bỏ lối giảng dạy kiểu cách với lối văn cầu kỳ, mong anh sẽ giảng đơn sơ và tẻ nhạt như chúng tôi.” Chúng ta không cần phải rao giảng một cách “đơn sơ và tẻ nhạt”. Nhưng hùng biện hoa mỹ không phù hợp với sứ điệp Thập tự giá.
Ông PHAO-LÔ vận DỤNG quyền năng nào?
Ông Phao-lô nương cậy vào Thánh Linh là Đấng khiến Tin Lành kết quả trong đời sống và tấm lòng của người nghe. Ông nói: “Chính tôi đã ở giữa anh em, bộ yếu đuối, sợ hãi, run rẩy lắm. Lời nói và sự giảng của tôi chẳng phải bằng bài diễn thuyết khéo léo của sự khôn ngoan, nhưng tại sự tỏ ra Thánh Linh và quyền phép; hầu cho anh em chớ lập đức tin mình trên sự khôn ngoan loài người, bèn là trên quyền phép Đức Chúa Trời.”
Những ai trong chúng ta muốn phục vụ Chúa cần hiểu rằng chúng ta có thể sử dụng một trong hai loại năng lực: năng lực thiên nhiên và năng lực thuộc linh.
Năng lực thiên nhiên còn gọi là “năng lực xác thịt”, “năng lực của hồn”, đó là năng lực ra từ chúng ta chớ không đến từ Đức Thánh Linh. Năng lực thiên nhiên bao gồm năng tài, năng khiếu, tri thức, và tư cách thu hút của chúng ta.
Năng lực và tài năng thiên nhiên có thể gây ấn tượng mạnh mẽ nhưng không thể truyền đạt sự sống của Đức Chúa Trời cho người khác. “Hồn không thể chuyển đạt năng quyền của linh giới. Hiểm hoạ lớn nhất trong sự phục vụ Chúa là tình trạng nương dựa nơi chính mình, nhờ cậy vào năng lực của hồn chúng ta: năng tài, năng khiếu, kiến thức, sức thu hút, tài hùng biện, hoặc sự khéo léo.” (Nghê Thác Thanh)
Năng lực thuộc linh thật sự là quyền năng của Đức Thánh Linh. Chỉ một mình Đức Thánh Linh có thể ban sự sống thuộc linh cho loài người. Chúa Giê-xu phán: “Thần Linh làm cho sống, xác thịt chẳng ích chi.”
Cứu Chúa chịu đóng đinh cần có những đầy tớ chịu đóng đinh. Đức Chúa Trời không thể ban quyền năng của Ngài cho những con người “chưa chịu đóng đinh.”
Đức Thánh Linh luôn luôn hành động dựa trên cơ sở thập tự giá. Quyền năng của Ngài luôn luôn đâm rễ trong sự chết của Chúa Cứu Thế. Lẽ thật này được biểu thị qua lễ biệt riêng của các thầy tế lễ trong Cựu Ước.
Trước hết, các thầy tế lễ trong Cựu Ước được biệt riêng bằng cách bôi huyết của con sinh-hình bóng về sự liên hiệp của chúng ta với Chúa Cứu Thế trong sự chết của Ngài. Kế đến, họ được xức dầu-hình bóng của Đức Thánh Linh. Chỉ xức dầu vào những chỗ có huyết bôi, Đức Chúa Trời phán: “Chớ nên đổ dầu trên xác thịt loài người. ”
Nguyên tắc thuộc linh qua việc này là: Nếu chúng ta muốn kinh nghiệm quyền năng của Đức Thánh Linh trong chức vụ của mình, chúng ta phải biết thập tự giá trong đời sống mình. Ông Phao-lô nói: “Hầu cho tôi được biết Ngài và quyền phép của sự sống lại của Ngài … làm cho tôi nên giống như Ngài trong sự chết Ngài.”
Chúng ta đang sống trong một thế giới ca ngợi vẻ đẹp bề ngoài và những nhân vật trên ti vi nên chúng ta rất dễ nghĩ rằng nếu muốn hiệu quả trong công việc Chúa thì chúng ta cần có tài năng và nhân cách năng động. Nhưng phương cách của Đức Chúa Trời không phải như vậy. Đức Chúa Trời lựa chọn và sử dụng “người dốt nát, người yếu đuối, người hèn hạ và người bị khinh bỉ.”
Jessie Penn-Lewis nói: “Những điều “tuyệt vời” nơi tín hữu luôn luôn chứa hiểm hoạ vì người ta dễ gắn liền những cái hay, cái đẹp ấy với con người. Mọi sự sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ta có một bề ngoài “tầm thường”…và không có giá trị vì thiếu năng lực “mắt thấy được” trong khi đó Đức Chúa Trời âm thầm hành động qua chúng ta, là hạt lúa mì, khiến chúng ta kết quả nhiều cho Ngài. Được vậy thì sẽ không có vinh quang nào đến với chúng ta cả nhưng nhân cách của chúng ta thì được xem là “tuyệt vời”.”
Đức Chúa Trời không tìm kiếm những con người “tuyệt vời”. Ngài sử dụng những con người bình thường nhưng dâng mình cho Chúa Cứu Thế -những con người muốn được dùng và bằng lòng trả giá. Hudson Taylor nói: “Tất cả những con người phi thường của Đức Chúa Trời đều là những con người yếu đuối nhưng làm được những việc lớn lao bởi vì họ nương dựa nơi sự hiện diện của Ngài.” Đức Chúa Trời toàn năng với nguồn năng lực vô hạn của Ngài đang sẵn sàng giúp đỡ chúng ta.
“Ôi nguyện tôi
NGU DẠI đến mức
biết nương dựa nơi Ngài để được khôn ngoan,
YẾU ĐUỐI đến mức
Ngài mặc cho quyền năng sức mạnh của Ngài,
TẦM THƯỜNG đến nỗi
ngoài Đức Chúa Trời ra chẳng còn được ai tôn trọng.
BỊ KHINH MIỆT đến nỗi
được giữ trong tro bụi dưới chân Ngài;
KHÔNG LÀ GÌ CẢ để
Đức Chúa Trời trở nên mọi sự cho tôi.”

Bí Quyết Kết Quả Nhiều
“Nếu hột giống lúa mì kia, chẳng chết sau khi gieo xuống đất, thì cứ ở một mình; nhưng nếu chết đi, thì kết quả được nhiều. ” GiGa 12:24.
Đức Chúa Trời muốn Cơ Đốc nhân kết quả qua việc chinh phục nhiều người cho Chúa Cứu Thế. Chúa Giê-xu phán: “Ấy chẳng phải là các ngươi đã chọn ta, bèn là ta đã chọn và lập các ngươi, để các ngươi đi và kết quả, hầu cho trái các ngươi thường đậu luôn.”
Kết quả là một việc, “bận rộn” là một việc khác. Tôi biết có người thường cầu nguyện: “Chúa ôi, xin cứu con khỏi những sự bận rộn mà không kết quả.”
Chúa Giê-xu đã định một qui luật cho sự kết quả nhiều khi Ngài phán: “Nếu hột giống lúa mì kia, chẳng chết sau khi gieo xuống đất, thì cứ ở một mình; nhưng nếu chết đi, thì kết quả được nhiều.”
Hi sinh là luật của vũ trụ. Khi bạn nhìn thấy một đồng lúa được mùa, ấy là bạn đang nhìn một nghĩa địa rộng lớn. Tại gốc rễ của mỗi cây lúa trĩu bông ấy, một hạt lúa đã phải chết đi.
Khi một hạt lúa mì rơi xuống đất và chết đi, nó sống lại và sinh ra nhiều hạt lúa khác. Sự sống của hạt lúa mì kia bây giờ ở đâu? Ở trong các hạt lúa mà nó sinh ra, và khi những hạt lúa này chết, đến lượt chúng sinh ra nhiều hạt lúa hơn nữa. Theo tiến trình này, chỉ trong vòng hai năm. Một hạt lúa có thể sinh ra 32.500 hạt lúa khác! Mỗi một hạt lúa này đều có sự sống và bản chất của hạt lúa đầu tiên.
Chúa Giê-xu là “hạt lúa mì” quí báu, trọn vẹn của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời đã nói về Ngài: “Này là Con yêu dấu của ta, đẹp lòng ta mọi đường.” Đức Chúa Trời ao ước có nhiều con trai, con gái giống như Con yêu dấu của Ngài.
Làm thế nào Chúa Giê-xu tái tạo sự sống của Ngài trong những người khác? Chỉ bằng cách chết đi. Không có cách nào khác. Ông Hudson Taylor, nhà sáng lập Hội Truyền giáo Trung Hoa Nội Địa, nói: “Chúng ta biết Chúa Giê-xu kết quả không phải do Ngài vác thập tự giá mà do Ngài đã chết trên Thập tự giá. Chúng ta có thông công nhiều với Ngài trong điều này không? Không phải có hai Chúa Cứu Thế; một Chúa Cứu Thế thoải mái cho những tín đồ thoải mái, và một Chúa Cứu Thế đau đớn cho tín đồ đau đớn, lao khổ đâu. Chỉ có một Chúa Cứu Thế mà thôi. Bạn có muốn ở trong Ngài và bởi đó kết quả nhiều cho Ngài không?”
Có đâu thu hoạch nếu không hi sinh.
Chỉ có thập tự cứu ta diệu vinh,
Mong sinh ra đồng lúa thuộc linh,
Hạt kia phải gieo và chết thập hình,
Những khi ngắm đồng lúa chín bao la,
Lúc dâng lên Ngài bó lúa của ta,
Ghi trong tâm tư nhiều thánh yêu dấu,
Họ như lúa xưa đã chết, vùi sâu,
Vai mang thập giá, đau thương dài lâu,
Quặn thắt, khóc than, luôn luôn khẩn cầu,
Chiến đấu ma quỉ, chết không sợ đâu,
Để rồi ta thâu góp bao hoa màu.
Gần đây tôi được nghe một nhà truyền giáo thuật lại kinh nghiệm của ông ta tại một hòn đảo ngoài khơi Nam Mỹ. Đó là một nơi rất khó truyền giáo, dân chúng ở đây theo một tà đạo nên họ không muốn nghe nói về Chúa Cứu Thế.
Một ngày kia, một người gọi giáo sĩ ra và nói: “Ông nên đi về xứ đi! Đừng mất thì giờ vô ích.” Dân chúng còn nhổ vào mặt ông nữa.
Ai mà không nản lòng trước tình cảnh ấy! Ông nói: “Tôi chỉ muốn bỏ về mà thôi. Tôi đi tới, đi lui trong phòng và nói: “Chúa ôi, con bỏ về xứ đây.” Nhưng Đức Thánh Linh phán: “Con cứ ở lại đây với ta.” Thế là ông đã ở lại.
Điều gì khiến một con người tài năng, trí thức chôn đời mình ở một nơi như thế? Không gì khác hơn một sự xác quyết đến từ Đức Thánh Linh khiến ông tin chắc Chúa Cứu Thế có thể chinh phục nhiều người mà Ngài đã chết thế.
Hiện nay, 23 năm sau, trên hòn đảo ấy đã có bảy Hội Thánh, chín mục sư và trên bảy trăm tín đồ. Thế là thế nào? Đơn giản là “chương trình hạt lúa mì” của Chúa đã tiến hành. Trong tất cả những kế hoạch kết quả, không có kế hoạch nào chắc chắn thành công hơn kế hoạch của chính Chúa trở nên “một hạt lúa mì” và “chết đi.”
“Nó đã cứu kẻ khác mà cứu mình không được.” Khi Chúa Giê-xu chịu treo trên thập tự giá, người ta đã mỉa mai Ngài như vậy. Tuy đây là những lời mỉa mai, nhưng chúng chứa đựng về một qui luật về sự kết quả. Chúa Cứu Thế không thể cứu người khác nếu Ngài tự cứu chính mình. Bạn và tôi cũng không thể cứu người khác nếu chúng ta tự cứu chính mình.
Chúa Giê-xu đặt vấn đề với chúng ta một cách dứt khoát. Ngài nói: “Nếu ai muốn cứu mạng sống mình thì phải mất (mất kết quả sự sống ấy trong cõi đời đời); còn ai vì cớ ta mất mạng sống mình thì sẽ được lại (được kết quả của sự sống ấy trong cõi đời đời.)”
Bạn có muốn được trồng trong nơi Đức Chúa Trời lựa chọn để bạn lao khổ và kết quả cho Ngài mặc dầu không ai biết đến hoặc không ai khen ngợi chăng? Nơi chốn Đức Chúa Trời trồng bạn tuỳ thuộc vào Ngài. Có thể là một nơi nào đó ở hải ngoai, cũng có thể là chính nơi bạn đang sống. Điều quan trọng là bạn dâng mình hoàn toàn cho Ngài, không giữ lại một chút nào.
“Đức Chúa Trời có thể hành động một cách không giới hạn qua những con người không quan tâm ai sẽ nhận lãnh vinh quang.”
Ông Jame McConkey, người đã đem phước hạnh đến cho hàng ngàn tín đồ qua các tác phẩm của ông có thuật lại cuộc tranh chiến của ông đối với quyết định dâng đời sống mình cho Chúa, Đức Thánh Linh nhắc ông nhớ đến một câu ông đã nghe trong một bài giảng: “bạn có thể tin cậy Chúa Cứu Thế đã chết cho bạn.” Thế là chiến trận ngã ngũ. Ông tự nhủ: “Phải tại sao tôi lại không tin cậy Đấng đã chết vì tôi?”

Sự Sống Phát Sinh Từ Sự Chết
“Vậy thì sự chết làm trong chúng tôi, còn sự sống trong anh em. ”
IICo 2Cr 4:12.
Khi Gandhi đến thăm nước Anh, ông rất quan tâm đến Cơ-đốc giáo. Ông quan sát những người mang danh Cơ Đốc nhân để tìm những bằng cớ của quyền năng siêu nhiên trong đời sống họ. Khi trở về An độ, ông nói: “Tôi rất ngưỡng mộ Chúa Cứu Thế của Cơ-đốc-nhân nhưng tôi không thể giới thiệu Ngài cho dân tộc tôi, vì đại đa số các môn đệ của Ngài không giống như Ngài.”
Thật là thảm! Ông Gandhi, người có ảnh hưởng lớn nhất trên đất nước Ấn độ, đã quay lưng lại với Chúa Cứu Thế vì đời sống của những người tự xưng mình là môn đệ của Chúa Giê-xu.
Chúng ta nên tự hỏi không biết có bao nhiêu “Gandhi” đã quay lưng lại với Chúa Giê-xu vì đời sống của chúng ta không giống Chúa Giê-xu. Xin Đức Chúa Trời thương xót chúng ta!
Chúng ta phải nhìn vào sự thật này, khi người ta tiếp xúc với chúng ta, tức sự sống bản ngã của chúng ta là họ đụng phải sự chết. Khi họ tiếp xúc với Chúa Cứu Thế trong chúng ta, họ gặp được sự sống.
Bông trái không phải là kết quả của một sứ điệp mà là một sự sống tuôn tràn
Ông Nghê Thác Thanh nói: “Chúng ta nên biết chắc chắn rằng Chúa quan tâm đến những điều phát xuất từ sự sống bên trong chúng ta hơn là những lời do miệng chúng ta nói ra. Chúa không mấy để ý đến bài giảng của chúng ta cho bằng ấn tượng của đời sống chúng ta gây nên. Điều gì ra từ anh em, đó mới là kết quả thật. Bạn gây ấn tượng trên người ta bằng chính con người mình hoặc bằng chính mình Chúa? Người ta tiếp xúc với bài giảng dạy của bạn hay với Chúa?” Chúng ta phải ở trong sự chết của Chúa kẻo chúng ta đưa người ta đến với chúng ta thay vì đến với Chúa.”
Mỗi tín hữu có sự sống của Chúa ở bên trong, sự sống của Ngài rất quyền năng và sẵn sàng tuôn đổ ra cho người khác. Nếu chúng ta làm cho sự sống ấy nhiễm độc bằng sự sống của bản ngã mình thì chúng ta ngăn cản sự sống của Ngài tuôn tràn ra cho người khác. Chúa Giê-xu phán: “Hãy cứ ở trong ta, thì ta sẽ ở trong các ngươi.” (GiGa 15:4) Ở Trong Chúa Cứu Thế có nhiều ý nghĩa. Nhưng chắc chắn một trong các ý nghĩa ấy là ở trong sự chết của Ngài. Chúa Giê-xu phán với chúng ta rằng: “Nếu các ngươi ở trong sự chết của ta, ta sẽ sống cuộc đời ta trong các ngươi.”
Trở lại sự minh hoạ của Chúa Giê-xu về hạt lúa mì, chúng ta biết rằng hạt lúa mì chứa đựng sự sống. Nhưng vỏ của hạt lúa rất cứng. Nếu vỏ bên ngoài không tách ra, sự sống bên trong không thể lộ ra. Chúa Giê-xu phán: “Nếu hạt lúa mì kia chẳng chết sau khi gieo xuống đất, thì cứ ở một mình; nhưng nếu chết đi thì sẽ được kết quả nhiều.”
Hạt giống sẽ ra sao khi đi vào “sự chết”? Sự tối tăm, ẩm ướt, và nhiệt độ trong đất kết hợp với nhau làm cho vỏ lúa tách ra. Một khi vỏ lúa tách ra, sự sống trong hạt sẽ được phóng thích và kết quả.
“Chết” chứ không phải “làm” là điều kiện sinh ra quả thuộc linh.
Chúa phá vỡ chúng ta để sự sống của Ngài có thể tuôn tràn ra cho người khác. Chúng ta phải chết đối với lòng yêu mình, ý riêng, tham vọng riêng, và hàng ngàn hình thức khác của bản ngã. Ước ao duy nhất của chúng ta phải là Chúa Giê-xu Cứu Thế được vinh hiển chứ không phải chúng ta. Giáo sư Denny nói: “Không ai có thể vừa làm chứng về Chúa Cứu Thế vừa làm chứng về chính mình cùng một lúc. Không ai có thể chứng tỏ mình rất khôn ngoan mà đồng thời để lại ấn tượng Chúa Cứu Thế có quyền năng lớn để cứu rỗi.”
Trừ khử bản ngã kẻo tôi làm tổn hại vinh quang của Ngài, tránh xa tội lỗi để vinh quang ấy không lu mờ mà cứ lòa sáng mãi. Để bạn bè quanh tôi có thể thấy Ngài!
Hạt giống không chỉ đi vào sự chết, mà phải ở mãi tại đó. Sự sống mới đâm rễ sâu mãi trong sự chết để cây lúa có thể mọc lên cao trong sự sống và quyền năng phục sinh.
Cũng vậy, chúng ta phải ở mãi trong sự chết với Chúa Cứu Thế nếu chúng ta muốn bày tỏ sự sống của Ngài. Ông Phao-lô nói: “Chúng tôi thường mang sự chết của Chúa Giê-xu trong thân thể mình hầu cho sự sống của Đức Chúa Giê-xu cũng tỏ ra trong thân thể chúng tôi.”
Vì sao chúng ta phải thường mang “sự chết của Chúa Giê-xu” trong thân thể chúng ta? Bởi vì khi người ta tiếp xúc với sự sống bản ngã trong chúng ta, người ta gặp phải sự chết. Sự sống bản ngã của chúng ta phải liên tục được xử lý bởi thập tự giá để sự sống của Chúa Cứu Thế có thể tuôn tràn ra cho người khác.
Chúng ta thường nói: “Chúa Cứu Thế là câu giải đáp,” và đúng vậy. Nhưng Thập tự giá rất cần thiết để mở đường cho Ngài . Chúng ta phải dọn đường cho Chúa Cứu Thế hằng sống bằng cách liên tục ở trong sự chết của Ngài. Nếu chúng ta làm như vậy, chắc chắn Ngài sẽ bày tỏ sự sống của Ngài qua chúng ta. Phao-lô nói: “Bởi chúng tôi là kẻ sống, vì cớ Chúa Giê-xu mà hằng nộp cho sự chết, hầu cho sự sống của Chúa Giê-xu cũng được tỏ ra trong xác thịt hay chết của chúng tôi, vậy thì sự chết làm trong chúng tôi, còn sự sống trong anh em.”
Trong tác phẩm Tầm Quan Trọng của Thập tự giá, bà Jessie Penn-Lewis cho biết bà học được bí quyết về sự kết quả trong dịp nào. Bà đang sống một cách vui mừng, vinh hiển với Chúa thì một ngày kia bà tình cờ thấy một quyển sách của bà Guyon. Sách này trình bày sứ điệp về thập tự giá và phương cách để kết quả. Bà Penn- Lewis viết:
“Trong khi đọc, tôi thấy rõ con đường thập tự giá và tất cả ý nghĩa của con đường ấy.” Ban đầu tôi ném quyển sách ấy đi, và nói: “Không, tôi không đi con đường ấy.” Nhưng qua ngày hôm sau, tôi lại nhặt nó lên và Chúa thì thầm với tôi: “Nếu con muốn có một sự sống sâu nhiệm và một mối thông công liên tục với Đức Chúa Trời, thì đây là con đường.” Tôi nghĩ ngợi: “Tôi có muốn không? Không!” Rồi tôi lại cất quyển sách ấy đi. Ngày thứ ba, tôi lại cầm quyển sách lên. Một lần nữa, Chúa phán với tôi: “Nếu con muốn kết quả, thì đây là con đường. Ta sẽ không cất khỏi con niềm vui mừng mà con đang kinh nghiệm; con có thể giữ nó nếu con muốn; nhưng hoặc con có niềm vui ấy cho chính mình hoặc con đi vào đường này và kết quả. Con chọn điều nào?”
Và bởi ân điển của Ngài tôi nói: “Con xin chọn đường kết quả.” Thế là từng mảng một, niềm vui mừng tôi đang kinh nghiệm chấm dứt. Trong một thời gian, tôi bước đi trong sự tối tăm hoàn toàn - sự tối tăm của đức tin - đến nỗi hầu như Đức Chúa Trời không hiện hữu. Và một lần nữa, bởi ân điển Ngài, tôi nói: “Phải rồi, con đang nhận điều con ưng thuận.” Và tôi tiếp tục tiến bước.
Tôi không biết tình trạng này sẽ ra sao, cho đến khi tôi giảng tại vài buổi nhóm, và tôi thấy kết quả … Từ giờ đó tôi hiểu, nhận biết rằng điều sinh ra kết quả thuộc linh không phải là làm việc mà là chết đi.
TÓM LẠI, BÍ QUYẾT CỦA MỘT ĐỜI SỐNG KẾT QUẢ LÀ TUÔN ĐỔ RA CHO NGƯỜI KHÁC VÀ KHÔNG MUỐN GÌ CẢ CHO CHÍNH MÌNH: HOÀN TOÀN BUÔNG MÌNH VÀO TRONG TAY ĐỨC CHÚA TRỜI VÀ KHÔNG QUAN TÂM ĐẾN VIỆC SẼ XẢY RA CHO BẠN.

Đức Chúa Trời Muốn Dùng Bạn!
“Con mắt của Đức Giê-hô-va soi xét khắp thế gian, đặng giúp sức cho người nào có lòng trọn thành đối với Ngài .”
IISu 2Sb 16:9
Phần lớn của quyển sách này bàn đến phương pháp. Chúng tôi đã thí nghiệm và chứng thực những phương pháp này nhưng sự thành công thuộc vào người sử dụng.
Nếu bản thân con người không đàng hoàng, thì chẳng có phương pháp nào thành công cả.
Trong tác phẩm Linh Lực Do Cầu, ông E M. Bounds viết: “Khuynh hướng của thời đại này là không nhìn thấy con người, hoặc nhận chìm con người trong kế hoạch hoặc tổ chức. Kế hoạch của Đức Chúa Trời là tận dụng con người hơn bất cứ điều nào khác. Con người là phương pháp của Đức Chúa Trời.”
“Hội Thánh đang tìm những phương pháp tốt hơn; Đức Chúa Trời đang tìm kiếm những con người tốt hơn. ”
Chúng ta không cần nài xin Đức Chúa Trời sử dụng chúng ta. Ngài muốn sử dụng chúng ta. Chúng ta phải tự vấn rằng: “Ngài có thể dùng tôi không? Ông Vance Havner đã nói thẳng thừng rằng: “Nếu hiện tại bạn không được Đức Chúa Trời dùng, ấy là vì Ngài không sử dụng được bạn.”
Chúng ta phải làm sao để được Chúa dùng? Hãy để Ngài hình thành trong chúng ta những yếu tố mà Ngài muốn người phục vụ Ngài phải có. Chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố đó bằng cách tự hỏi một vài điều. Khi bạn tự trả lời những câu hỏi này, hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời muốn sử dụng bạn.
NHỮNG ĐIỀU TRỌNG YẾU
Có một vài yếu tố thiết yếu để phục vụ Đức Chúa Trời cách hữu hiệu. Dù biết rồi, thỉnh thoảng chúng ta cần nhắc đi nhắc lại những điều này.
Tôi có biết chắc mình đã được cứu chưa?
Mặc dầu câu hỏi này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng vẫn có người biết rằng Chúa Cứu Thế chết cho tội lỗi của mọi người trên thế giới, thậm chí còn rao giảng cho người khác nữa, nhưng vẫn không nhận biết Chúa Cứu Thế chết vì tội lỗi của chính mình.
Ông John Wesley, người thành lập Hội Thánh Giám lý, từng làm giáo sĩ ba năm ở Mỹ. Một ngày kia, theo gia đình ông gặp một người giảng Tin Lành thuộc Hội Thánh Morave. Ông này đặt vấn đề với John Wesley về sự cứu rỗi của chính giáo sĩ. Khi trở về Anh quốc, John Wesley viết trong nhật ký của mình rằng: “Tôi đã học được điều gì? Tôi đã học được điều mà chính tôi không hề ngờ đến là tôi, một người đến Mỹ để hoán cải những người khác lại chưa hề được Đức Chúa Trời hoán cải.” Sau đó không bao lâu, ông John Wesley thật sự biết chắc mình được cứu.
Tôi có hoàn toàn dâng đời sống mình cho Chúa Cứu Thế chưa?
Chỉ khi nào bạn hoàn toàn dâng mình cho Chúa, đời sống bạn mới có quyền năng. Ông L. E. Maxwell, người thành lập trường Kinh Thánh Prairie nói: “Mức độ quyền năng bạn nhận lãnh nơi Đức Chúa Trời tuỳ thuộc vào mức độ bạn làm nô lệ cho Chúa Cứu Thế.”
Trong số các sinh tế của thời Cựu Ước, có “của lễ chuộc tội” tượng trưng cho sự chết chuộc tội của Chúa Cứu Thế vì chúng ta. Cũng có “của lễ thiêu” tượng trưng cho sự dâng mình của chúng ta để phục vụ Đức Chúa Trời.
Nhiều loại con sinh khác nhau dùng làm của lễ thiêu. Người giàu có thể dâng một con bò đực, người nghèo hơn có thể dâng một con chiên, người nghèo hơn nữa có thể dâng một con bồ câu. Tất cả những sinh tế này được Đức Chúa Trời chấp nhận như nhau. Nhưng trong mọi trường hợp, đó là một sự dâng hiến sự sống - trọn cả một cuộc đời.
Đức Chúa Trời muốn chúng ta làm điều đó. Trong trường hợp của chúng ta, Đức Chúa Trời không đòi hỏi một sinh tế chết mà là một “sinh tế sống”. Ông Phao-lô viết: “Vậy, hỡi anh em, tôi lấy sự thương xót của Đức Chúa Trời khuyên anh em dâng thân thể mình làm của lễ sống và thánh, đẹp lòng Đức Chúa Trời, ấy là sự thờ phượng phải lẽ của anh em.”
Chúa đã mua chúng ta bằng huyết quí báu của Ngài nên chúng ta thuộc về Ngài. Khi chúng ta trao lại cho Chúa tài sản của Ngài thì đó là việc hợp lý hơn hết.
“Nếu Chúa Giê-xu là Đức Chúa Trời và Ngài đã chết cho tôi, thì có của lễ nào gọi là quá lớn đến mức tôi không thể dâng cho Ngài đâu. ”
C.T. Studd.
Một sinh viên hỏi: “Ông có thể dùng một từ để giải nghĩa sự dâng mình không?” Đưa ra một tờ giấy trắng, giáo sư trả lời: “Là chữ ký của bạn ở cuối trang giấy còn Đức Chúa Trời điền vào mọi điều theo ý của Ngài.”
Tôi có phân rẽ khỏi tinh thần thế gian không?
Mỗi tín hữu là một “người Cứu Thế”, nên phải từ bỏ bất cứ điều nào không phù hợp với mối tương giao với Chúa. Ông Wilbur Chapman nói: “Bất cứ điều gì làm lu mờ hình ảnh của Chúa Cứu Thế, chèn ép đời sống cầu nguyện của tôi, hoặc gây khó khăn cho sự hầu việc Chúa, đều là những việc sai quấy đối với tôi, và tôi là Cơ-đốc nhân nên tôi buộc phải dứt bỏ.”
Lời Đức Chúa Trời nói một cách rõ ràng: “Anh em há chẳng biết rằng làm bạn với thế gian là thù nghịch cùng Đức Chúa Trời sao? Cho nên ai muốn làm bạn với thế gian thì người ấy trở nên kẻ nghịch thù cùng Đức Chúa Trời vậy.”
Tôi không bao giờ quên câu nói của ông Paul LaBotz, người cố vấn thuộc linh cho tôi. Ông nói: “Bạn được phép lui tới những nơi người thế gian này lui tới, bạn được làm những gì họ làm, nhưng bạn sẽ không có chút quyền năng nào của Đức Chúa Trời.”
Trong đời sống của tôi còn tội nào chưa ăn năn hoặc chưa từ bỏ không?
Đức Chúa Trời rất yêu thương và kiên nhẫn đối với con cái của Ngài, nhưng không bao giờ Ngài dung túng tội lỗi. Ngài nói rằng Ngài sẽ không nghe lời cầu nguyện của chúng ta nếu chúng ta còn giữ lại tội lỗi trong đời sống mình. (Thi Tv 66:18).
“Cứu Chúa Giê-xu không thể ưu ái với những điều sau này sẽ gây đổ gãy cho chức vụ của một người hầu việc Đức Chúa Trời. ”
Oswald Chambers
Tôi có ở trong Chúa Cứu Thế không?
Chúa Giê-xu ví sánh mối tương giao của chúng ta với Ngài bằng một hình ảnh trong thiên nhiên đơn giản nhưng phong phú. Ngài nói: “Ta là cây nho, các ngươi là nhánh.” Nhánh không thể kết quả trừ phi ở trong cây nho. Chúng ta cũng không kết quả trừ phi chúng ta ở trong Ngài. Chúa Giê-xu phán: “Ngoài ta, các ngươi không thể làm chi được.”
Ở trong Chúa Cứu Thế nghĩa là tin cậy Ngài, vâng lời Ngài, và nhận nơi Ngài mọi điều chúng ta cần. Bạn có thể là một tín đồ mới và biết Kinh Thánh rất ít; tuy nhiên bạn có thể ở trong Chúa Cứu Thế và kết quả cho Ngài. Chúa Giê-xu phán: “Ai cứ ở trong ta và ta trong họ thì thì sinh ra lắm trái.”
CÁC MỐI TƯƠNG QUAN
Tín đồ là những chi thể trong Thân thể của Chúa Cứu Thế, như vậy chúng ta cần đến nhau. Kinh Thánh chép: “Vả như thân là một mà có nhiều chi thể … Chúng ta dầu nhiều, là một thân thể trong Chúa Cứu Thế, và mỗi người đều là chi thể của nhau.” Đức Chúa Trời không bao giờ muốn chúng ta sinh hoạt một mình. Chương trình của Ngài là chúng ta cùng làm việc với tín đồ khác để hoàn thành điều mà chúng ta không bao giờ có thể làm một mình. Vì lý do này mà chúng ta nhất thiết phải ở trong mối tương giao đúng đắn với các chi thể khác trong Thân thể của Chúa Cứu Thế.
Tôi có giải quyết những sự xúc phạm dựa theo Lời của Đức Chúa Trời không?
Cuộc sống của chúng ta luôn luôn gặp những nan đề, bị xúc phạm, và có những “xung đột về nhân cách.” Nhưng thật là một nghiêm trọng khi chúng ta nuôi sự bất mãn đối với người khác.
Trong Ma-thi-ơ 18, Chúa Giê-xu dạy chúng ta phải làm gì khi có người xúc phạm chúng ta. Chúng ta không được nói với người khác về điều đó, nhưng chúng ta phải đến gặp người đã xúc phạm chúng ta, nói với người ấy biết điều người ấy đã làm và giải hoà.
Trong Ma-thi-ơ 5, Chúa bảo chúng ta phải làm gì khi chúng ta xúc phạm người khác. Chúng ta phải đến gặp người ấy và xin người tha thứ cho chúng ta.
“Tôi không để cho một người nào làm hại linh hồn của tôi bằng cách ghét anh ta. ”
Booker T.Washington.
Chúng ta đừng để cho sự cay đắng và tinh thần cố chấp đâm rễ trong lòng mình và đầu độc tâm linh mình. Đức Chúa Trời không thể sử dụng con người cay đắng và không chịu tha thứ. Thật phước hạnh khi con cái của Đức Chúa Trời cư xử với nhau một cách cao thượng.
Ông John Wesley và ông GeorgeWhitefield tượng trưng cho hai trường phái thần học rất khác nhau. Cả hai cũng khác nhau nhiều điều trong đời sống cá nhân và trong sự phục vụ Chúa. Mặc dầu cả hai đều là những nhà lãnh đạo được Đức Chúa Trời xức dầu, sự xung đột giữa họ với nhau dai dẳng và gay cấn. Nhưng sau một thời gian mối bất hoà được hàn gắn, họ trở nên hai người bạn tốt.
Thậm chí ông Whitefield còn mời ông John Wesley giảng trong đám tang của ông, và khi Whitefield qua đời John Wesley đã thực hiện lời yêu cầu này. Sau tang lễ, một thiếu phụ đến hỏi ông John Wesley: “Ông có mong gặp ông Whitefield yêu dấu trên thiên đàng không?” Ông Wesley trả lời ngay:
- “Thưa bà, không ạ!”
Hơi bất ngờ bà ta nói:
- “Chà! tôi ngờ ngợ ông sẽ trả lời như thế.”
Wesley đáp:
- “Bà đừng hiểu lầm tôi. Ông George Whitefield sáng như một ngôi sao trên bầu trời vinh quang của Đức Chúa Trời và ông ấy sẽ đứng gần ngai Ngài. Làm sao một người như tôi, kẻ hèn mọn hơn hết lại gặp ông ấy được.”
Tôi có sống hoà hợp với các tín đồ khác không?
Có lần, một tín hữu nói đùa như sau: “Dĩ nhiên là tôi thích làm việc trong Hội Thánh miễn là tôi không phải làm việc chung với người khác.” Khổ nỗi làm việc Hội Thánh là làm việc với người khác.
Sống ở thiên đàng với những thánh đồ chúng ta yêu mến. Là một điều rất vinh hiển!
Nhưng sống ở trần gian với những thánh đồ chúng ta quen biết, lại là một chuyện khác!
Trong công tác chúng ta làm cho Đức Chúa Trời, mọi sự đều tuỳ thuộc vào sự chúc phước của Ngài. Nếu Đức Chúa Trời không chúc phước cho công việc chúng ta làm, chúng ta sẽ giống như những môn đồ của Chúa Giê-xu, là những người nói rằng: “Chúng tôi đã đánh cá suốt đêm mà chăng được gì cả.” (Edwin Markam)
Ở những nơi con cái Chúa làm việc với nhau trong sự yêu thương và hoà hợp thì luôn luôn có phước hạnh của Đức Chúa Trời. “Kìa, anh em ăn ở hoà thuận nhau thật tốt đẹp thay … vì tại đó Đức Giê-hô-va đã ban phước.”
ĐỜI SỐNG THỰC TẾ CỦA CƠ ĐỐC NHÂN
Một người phục vụ Chúa là người phục vụ. Một số người nghĩ họ thực hiện tốt công tác thuộc linh khi họ nói: “Chúa ôi, xin đầy dẫy trong con.” Nhưng như vậy chưa đủ. Công tác phục vụ Chúa bao gồm sự chuẩn bị, kỷ luật, công việc khó nhọc và sự kiên trì.
Là Cơ-đốc nhân, rồi đây tất cả chúng ta đều phải đứng trước mặt Chúa khai trình về những gì chúng ta đã làm trong đời sống mình sau khi được cứu. Để khỏi bị xấu hổ trong ngày ấy, chúng ta cần kiểm tra chính mình hôm nay.
Tôi có chuẩn bị chính mình để Đức Chúa Trời sử dụng tôi không?
Khi tôi hỏi một người khôn ngoan trong Chúa rằng: “Tôi phải làm gì để phục vụ Chúa tốt hơn?”
Ông ta đáp: “Hãy chuẩn bị sẵn dụng cụ, Đức Chúa Trời sẽ dùng bạn.”
Tôi hỏi chuẩn bị sẵn sàng dụng cụ bằng cách nào?” Câu trả lời của ông là: “Học thuộc lòng Kinh Thánh! Học thuộc lòng Kinh Thánh!”
Mỗi khi bạn học thuộc lòng một khúc Kinh Thánh là bạn đang tự trang bị thêm một dụng cụ để phục vụ Chúa.

Muốn làm một người phục vụ Chúa hiệu quả, bạn phải nắm vững Lời Chúa. Kinh Thánh chép: “Hãy chuyên tâm cho được đẹp lòng Đức Chúa Trời, như người làm công không chỗ trách được, lấy lòng ngay thẳng giảng dạy lời của lẽ thật.” Bất cứ ai nói rằng mình muốn phục vụ Đức Chúa Trời nhưng không dành thì giờ nghiên cứu Lời của Ngài thì đừng mong Đức Chúa Trời tôn trọng và sử dụng.
Tôi có siêng năng không?
Nhiều tín đồ cầu xin Đức Chúa Trời ban phước cho mình, nhưng không muốn hành động theo cách được Ngài ban phước. Đức Thánh Linh không thể ban phước cho người làm việc cách cẩu thả và với một nửa tấm lòng. Kinh Thánh chép: “Đáng rủa sả thay là kẻ hầu việc Đức Giê-hô-va một cách cẩu thả.”
Phục vụ Chúa là làm những việc tôn vinh Ngài. Một số người cho rằng bởi vì họ đang “ở trong công việc của Chúa” nên họ có lý do để bào chữa cho sự thiếu chuẩn bị, tài liệu nghèo nàn và lối làm việc hời hợt của mình. Những ai tưởng rằng Đức Chúa Trời hài lòng với loại công việc ấy là những người không biết Đức Chúa Trời.
Chỉ trong từ điển từ “thành công” mới đặt trước từ “việc làm”!
Tôi có đặt công việc Chúa lên trên hết không?
Trước khi tin Chúa chúng ta có thể sống theo ý mình. Nhưng một khi đã tin Chúa, trong suốt cuộc đời còn lại chúng ta có nhiệm vụ phục vụ Chúa.
Đức Chúa Trời không đòi hỏi mọi tín hữu phải bỏ nghề nghiệp để đặt trọn thì giờ đi giảng Tin Lành. Nhưng Chúa đòi hỏi chúng ta dâng trọn đời sống mình cho Ngài. Một khi đã tin Chúa, dù bạn làm nghề gì thì cũng cần đặt sự phục vụ Chúa lên hàng đầu. Mọi công việc khác đều là phụ mà thôi.
Có người hỏi một thương gia Cơ-đốc ở Chicago làm việc gì, ông ta trả lời: “Công việc của tôi là chinh phục người ta về cho Chúa Cứu Thế. Còn tôi đóng hộp thịt heo để trang trải chi phí cho việc đó.”
Tôi có kiên trì làm công việc của Chúa giao cho tôi làm không?
Ông D.W Moody, sáng lập viên trường Kinh Thánh MOODY, nói rằng bí quyết để hoàn thành một công tác nào đó cho Đức Chúa Trời là tận hiến- dâng mọi sự của chúng ta cho Đức Chúa Trời và tận trung - hết lòng làm công tác Đức Chúa Trời giao cho chúng ta.
Đức Chúa Trời tán thưởng những đầy tớ trung tín. Sứ đồ Phao-lô nói: “Tôi cứ làm một điều.” Như vậy còn tốt hơn nói rằng: “Đây là năm mươi điều tôi làm chơi.”
Hãy nhớ rằng một viên kim cương vốn chỉ là một miếng than không bị bỏ rơi nửa chừng.
Tôi có sống theo kỷ luật không?
Thế giới đầy dẫy người thông minh nhưng họ chẳng bao giờ làm được một phần nhỏ trong những việc họ có thể làm. Vì sao? Vì họ không có một nếp sống kỷ luật. Ông John Wesley tin vào sự nên thánh bởi đức tin, nhưng ông cũng là người thức dậy lúc bốn giờ mỗi sáng để cầu nguyện và đọc Kinh Thánh.
Ngoài những ý nghĩa khác ra, kỷ luật là làm chủ tình cảm của mình để bạn có thể làm những việc bạn cần làm, dù có cảm thấy thích hay không.
Một sinh viên đại học giải thích với giáo sư của mình rằng anh ta bỏ giờ học của ông vì anh ta cảm thấy không thích giờ đó. Vị giáo sư gầm lên: “Này anh, bộ anh không biết rằng hầu hết mọi công tác được thực hiện hoàn tất trên thế giới đều do những con người cảm thấy không thích đảm đương những công tác đó sao?”
Tôi có nghiêm túc không?
Khi nói chuyện với thiếu nhi về sự cứu rỗi, chúng ta phải ghi khắc trong các em sự cứu rỗi là vấn đề nghiêm trọng nhất. Nếu chúng ta không nghiêm chỉnh, làm sao chúng ta trông mong các em nghiêm chỉnh?
Sự sống là chuyện nghiêm trọng, sự chết là chuyện nghiêm trọng, địa ngục là một điều nghiêm trọng, Sa-tan là vấn đề nghiêm trọng, Thánh Linh là vấn đề nghiên trọng, vì vậy chúng ta cũng phải nghiêm túc.
THÔNG CÔNG VỚI ĐỨC CHÚA TRỜI
Đời sống Cơ-đốc nhân là một đời sống thông công với Đức Chúa Trời. Kinh Thánh nói về ông Hê-nóc: “Hê-nóc đồng đi cùng Đức Chúa Trời” Trong khi chúng ta xem xét một số điểm thiết yếu của một đời sống đồng đi cùng Đức Chúa Trời, nguyện nỗi ao ước và mục đích của lòng chúng ta là được đồng đi cùng Đức Chúa Trời.
Tôi đã giải quyết sự bất đồng với Đức Chúa Trời chưa?
Nhiều tín đồ không tiếp tục đồng đi với Chúa vì họ còn bất đồng với Ngài. Thường thường Đức Chúa Trời xử lý từng điều một với chúng ta. Chúng ta có thể đồng ý với Ngài về một trăm điều khác, nhưng Đức Chúa Trời luôn luôn đem chúng ta trở lại với vấn đề chúng ta không đồng ý với Ngài.
Chúng ta phải đối diện với sự thật này: Chúng ta sẽ không bao giờ tiến bộ trong đời sống Cơ-đốc nhân cho đến khi chúng ta đáp: “Vâng!” với Chúa về vấn đề ấy. Đôi khi Đức Chúa Trời phải mất mười, mười lăm, hai mươi năm hoặc hơn nữa để đưa một người con của Ngài đến chỗ đồng ý với Ngài.
Chúng ta không nên phung phí đời mình theo cách ấy. Nếu chúng ta không thật lòng muốn làm điều Đức Chúa Trời muốn chúng ta làm, ít nhất chúng ta có thể thưa với Ngài: “Lạy Chúa, mặc dầu con không muốn làm việc này nhưng con vẫn muốn Ngài làm cho con muốn.” Nếu chúng ta cầu nguyện chân thành như vậy Đức Chúa Trời sẽ bắt đầu hành động để thay đổi lòng chúng ta.
Tôi có yêu kính Chúa Giê-xu không?
Cố gắng phục vụ Chúa khi lòng không yêu mến Ngài cũng giống như cưới một người mà mình không yêu. Như vậy chúng ta thiếu một mối quan hệ tận đáy lòng.
Chúa Giê-xu yêu thương chúng ta một cách nhiệt thành và Ngài cũng muốn chúng ta yêu thương Ngài một cách nhiệt thành. Bí quyết để làm một chứng nhân hiệu quả là một tình yêu riêng tư, chân thành tuôn tràn dành cho Chúa Giê-xu.
Tôi có thì giờ tĩnh nguyện hằng ngày không?
Một trong những lỗi lầm lớn nhất mà một Cơ Đốc nhân có thể vi phạm là để công việc chiếm mất thì giờ tương giao với Chúa. Mỗi ngày, chúng ta phải để thì giờ ở riêng với Chúa để cầu nguyện và đọc Lời Ngài.
Giờ tĩnh nguyện hằng ngày không phải là một sinh hoạt xa xỉ, tuỳ tiện trong đời sống Cơ Đốc - một giờ mà bạn có thể giữ hay không tuỳ ý. Nếu bạn muốn cuộc đời mình có giá trị, bạn phải xem đây là điều tối cần.
Ông S.D. Gordon viết: Một đời sống đắc thắng tuỳ thuộc vào ba điều: việc làm đầu tiên, mục tiêu cố định, và thói quen hằng ngày. Việc làm đầu tiên là hành động đầu phục Chúa Giê-xu, nhận Ngài làm Chủ của đời sống chúng ta. Mục tiêu cố định là chỉ làm những điều đẹp lòng Đức Chúa Trời ở mỗi khúc quanh của cuộc đời, trong mỗi vấn đề, cho dầu kết quả có ra sao chăng nữa. Thói quen hằng ngày là dành thì giờ cầu nguyện một mình với Chúa và đọc Lời Ngài. Sau hành động đầu phục, bí quyết của một đời sống mạnh mẽ, kết quả là những thì giờ một mình để tương giao với Chúa và suy gẫm Lời Ngài.
BẠN CÓ VUI LÒNG ĐỂ ĐỨC CHÚA TRỜI DÙNG BẠN KHÔNG?
Khi đọc bài này, có thể có người nghĩ: “Tôi chưa đạt mức Chúa yêu cầu. Làm sao Đức Chúa Trời có thể dùng tôi được?” Đừng nản lòng! Đức Chúa Trời không tìm kiếm những công cụ “hoàn hảo”. Ngài đang tìm những công cụ “sẵn lòng”.
“Đừng lo lắng nếu bạn cảm thấy yếu đuối, vì đó là điều kiện tiên quyết để có thể thành công. ”
Dawson Trotman.
Điều quan trọng nhất là thái độ trong lòng bạn. Nếu lòng bạn yêu mến Chúa và muốn được Ngài sử dụng, Ngài sẽ sử dụng bạn.
Có một thanh niên phạm tội và đang hấp hối vì bệnh lao phổi, một người phục vụ Chúa đã lớn tuổi giảng Tin Lành cho anh, nói cho anh biết Chúa Giê-xu đã gánh mọi tội lỗi của anh và khuyên anh ăn năn, xưng tội, và tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa.
Ban đầu anh tỏ ra rất lưỡng lự vì bị ám ảnh với tư tưởng làm sao Đức Chúa Trời có thể tha thứ một tội nhân như anh. Nhưng cuối cùng anh tiếp nhận Chúa và được cứu. Anh cảm thấy rất vui mừng và bình an.
Sau vài ngày, đầy tớ của Chúa lại đến thăm anh, thấy mặt anh có vẻ buồn rầu và đau đớn lắm. Ông hỏi: -“ Vì sao trông anh buồn quá vậy?” Đừng để Sa-tan lừa dối anh!”
Anh đáp: “Tôi biết tội lỗi đã được tha.”
- “Vậy sao anh lại buồn?”
Anh thiểu não đáp: “Những ngày tháng của tôi trên đất đã sắp hết. Tôi sẽ đem gì đến với Chúa khi tôi đến gặp mặt Ngài? Tôi sẽ trình diện với Ngài với hai bàn tay không sao?”
Đó là lý do khiến anh ta buồn rầu.
Ông an ủi anh: “Anh đừng nản lòng như vậy. Tôi sẽ dùng lời anh vừa nói đặt một bài hát. Hễ khi nào có ai chịu cảm động qua bài hát này ra đi rao giảng Tin Lành, chinh phục tội nhân cho Chúa thì anh sẽ được chia phần thưởng với người ấy.” Đó là bài hát rất nổi tiếng của ông Charles C. Luther viết: “Mai đây tôi về với Chúa trên trời mang tay không gặp Chúa thôi sao?”
Nhiều người được gây dựng qua bài hát này và hầu việc Chúa cách sốt sắng. Thanh niên này đã đánh mất biết bao nhiêu ngày tháng, dầu vậy trước khi chết anh ao ước sống cho Chúa và Chúa đã đáp ứng tấm lòng của anh.
Khi dắt đem một người đến với Chúa, lòng chúng ta vui mừng biết bao! Ông D.L. Moody nói: “Tôi tin rằng nếu có một thiên sứ bay từ đất lên trời, báo tin rằng có một cậu bé nghèo nàn, rách rưới, mồ côi cha mẹ, không người chăm sóc, cũng chẳng ai dạy cho cậu biết con đường sự sống; và nếu Đức Chúa Trời hỏi trong các thiên sứ ai bằng lòng xuống đất sống năm mươi năm để dẫn dắt cậu bé này đến với Chúa Giê-xu, tất cả các thiên sứ đều tình nguyện đi .”
Nhưng Đức Chúa Trời không giao đặc quyền ấy cho các thiên sứ. Ngài ban đặc quyền ấy cho chúng ta. Có lẽ bạn là một tín đồ mới và bạn không thể biết mình có thể làm gì. Đừng nghĩ bạn phải chờ đợi nhiều năm rồi mới phục vụ Chúa. Bạn có thể phục vụ Chúa ngay hôm nay.
Có thể bạn là một bà nội trợ bận rộn, nhưng vẫn có thể dành thì giờ nói đến tình yêu của Chúa cho các thiếu nhi. Bạn hãy mời các em đến một buổi họp mặt nho nhỏ tại nhà bạn và chia sẻ những điều Chúa Cứu Thế đã làm cho bạn. Trẻ em rất thích nghe những kinh nghiệm cá nhân. Có thể bạn là một người khá lớn tuổi và lòng bạn đau đớn khi nghĩ đến những năm phí phạm và những cơ hội đã qua đi. Bạn đừng nản lòng, Đức Chúa Trời phán:
“Ta sẽ đền bù cho các ngươi về những năm đã bị cắn phá bởi cào cào.”
Một bà cụ 80 tuổi viết thư cho chúng tôi thuật lại niềm vui bà đã tìm được khi gửi những bài học hàm thụ cho các em thiếu nhi. Bà nói điều này đã đem lại ý nghĩa cho cuộc đời bà: “Khi cháu nội tôi được cứu qua những bài học này, thì chén phước hạnh của tôi đầy tràn.”
Dầu bạn lớn tuổi hoặc còn trẻ, đừng để công việc và những sinh hoạt của đời sống bạn chiếm hết chỗ của công tác phục vụ Chúa. “Chúng ta chỉ có một cuộc đời, cuộc đời ấy qua đi rất nhanh. Chỉ có những gì chúng ta làm cho Chúa Cứu Thế mới tồn tại mà thôi.”
Bước vào thiên đàng mà được gặp Chúa mặt đối mặt là điều rất VUI MỪNG. Nhưng nếu chúng ta dắt thêm nhiều em thiếu nhi đến gặp Chúa với chúng ta thì NIỀM VUI ẤY SẼ TĂNG BIẾT BAO NHIÊU LẦN HƠN!
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 15-8-2020 12:53 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách