† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2734|Trả lời: 0

Christ Thuyết Phục

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 9-7-2011 08:15:54 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Christ Thuyết Phục

LỜI GIỚI THIỆU
Nhiều người khi đọc quyển sách này có lẽ chưa quen với những sứ điệp cơ bản của Kinh Thánh. Vì lý do này, chúng tôi đã tóm tắt ngắn gọn về chương trình của Đức Chúa Trời cho loài người như được ghi lại trong Kinh Thánh, quyển sách đã được chứng minh là có nguồn gốc từ Đức Chúa Trời. Những sự kiện trong Kinh Thánh cùng với chương hai của quyển sách này có thể giúp cho độc giả có một quyết định khôn ngoan là tiếp nhận Đức Chúa Giê-xu Christ cách cá nhân cho đời sống mình.
Thánh Kinh dạy rằng “Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời đất”. Ngài dựng nên tất cả mọi vật. Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời. Ngài dựng nên người nam cùng người nữ và ban phước cho họ. Đức Chúa Trời thấy mọi vật Ngài dựng nên thật tốt lành.
Những điều này được ghi lại trong Kinh Thánh để giải thích về người nam và người nữ đầu tiên, A-đam và Ê-va, đã bị quỷ Sa-tan là một thiên sứ sa ngã cám dỗ và họ đã không vâng lời Đức Chúa Trời. Vì tội này, họ không còn tốt lành trọn vẹn như lúc ban đầu, đã bị dứt khỏi mối thông công với Đức Chúa Trời thánh khiết. Họ đã chết về phần linh hồn và theo sau đó là sự chết về phần thể xác.
Vào lúc này mọi thứ đều thay đổi. Sự sa ngã ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại. Bản chất tội lỗi đã thay thế sự trong sạch vốn có của con người, tất ca mọi tạo vật đều phải chịu sự phán xét của Đức Chúa Trời.
Mặc dù loài người đã bị phân cách với Thượng Đế, bởi tình yêu Đức Chúa Trời đã chuẩn bị sự cứu chuộc con người khỏi quyền lực của tội lỗi qua sự chết của con Ngài là Đức Chúa Giê-xu Christ. Chương trình của Ngài dần dần được bày tỏ ra trong Kinh Thánh cùng với việc chuẩn bị những con người đặc biệt, hầu cho qua họ lời Ngài được bày tỏ ra để nhân loại có thể nhận biết được chân lý. Trong thời điểm của Ngài, Đức Chúa Trời sai con Ngài là Đấng Cứu Thế chết thay cho chúng ta, gánh lấy hậu quả của tội lỗi chúng ta để thỏa đáp sự đòi hỏi công bình trọn vẹn Ngài. Cách đây hơn hai ngàn năm, Đức Chúa Giê-xu Christ đã bị đóng đinh, chịu chết và chôn. Huyết Ngài đã đổ ra trên thập tự giá để đền tội cho con người. Sự sống lại của Ngài chứng minh rằng Ngài không chỉ là con người mà Ngài cũng chính là Đức Chúa Trời thành người. Kinh Thánh nói rõ rằng sự cứu rỗi là sự ban cho vô điều kiện cho những ai tiếp nhận sự chết của Đấng Christ, đó là sự cung ứng trọn vẹn cho sự tha thứ và giải hòa với Đức Chúa Trời. Đấng Christ đảm bảo với chúng ta rằng Ngài sẽ trở lại khi ấy những ai đã lấy đức tin tiếp nhận Ngài sẽ sống với Ngài mãi mãi; còn những ai chối bỏ Ngài sẽ phải chịu hình phạt đời đời.
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc làm thế nào để biết Kinh Thanh chính là sự mặc khải của Đức Chúa Trời như Kinh Thánh đã tuyên bố. Nếu thế, xin bạn hãy kỹ đọc chương một. Chương này đưa ra những bằng chứng thuyết phục về sự đáng tin cậy của Kinh Thánh.


CHỨNG CỚ THUYẾT PHỤC
“Kinh Thánh hoặc là tác phẩm của những người tốt, hoặc thiên sứ, hoặc người xấu, ma quỷ, hoặc của Đức Chúa Trời”(1) Kinh Thánh không thể là tác phẩm của những người tốt hay của thiên sứ được, bởi vì cả hai đều không thể vừa viết sách vừa liên tục nói dối khi viết rằng“ Chúa phán rằng”, trong khi tác phẩm đó là của riêng họ. Kinh Thánh cũng không thể là tác phẩm của những người xấu hay ma quỷ vì chúng không thể viết một quyển sách bao gồm các trách nhiệm, ngăn cấm mọi tội lỗi và sự trừng phạt linh hồn chúng trong địa ngục cho đến đời đời. Vì vậy tôi rút ra kết luận này, Kinh Thánh chắc chắn phải đựơc hà hơi thiêng liêng từ Đức Chúa Trời” (Charles Wesley).
Tôi nghĩ rằng hoặc vô thức hoặc ý thức mỗi chúng ta đều sống theo “kinh thánh”của riêng mình . “Kinh thánh” của cá nhân tôi là một mớ hỗn độn giữa sự khôn ngoan của riêng tôi và của người khác. Nguồn cung cấp những thứ này là sách vở, đôi khi là những nhà khoa học, những nhà tâm lý học, những giáo sư nổi tiếng và những kết luận riêng của chính tôi - thường là không chắc chắn, có nhiều điểm sai và mang tính suy đoán. Những nguồn này đầy những sai lầm và những ý kiến trống rỗng. “Kinh thánh” của tôi không biết chắc về nguồn gốc, mục đích của cuộc sống và số phận của con người. Nếu điều này cũng đúng với những người khác thì thật buồn cho những người đồng hành trên đường đời với tôi. Trong tình yêu của Đấng mà bây giờ là Đấng Cứu rỗi tôi, tôi hỏi bạn: “Kinh thánh” của bạn có như vậy không? Những nguồn bạn dựa vào có bao giờ sai lầm chưa? Nó có phải là những tri thức tuyệt đối và cuối cùng chưa? Bạn sẽ phó sự sống, số phận đời đời của bạn cho những điều không chắc chắn và mơ hồ đó sao? Quí độc giả thân mến, bạn và tôi đều biết rằng những điều đó không phải la chân lý.
Ngược lại, Kinh Thánh của người Cơ đốc chính là lời Đức Chúa Trời - điều đó là chắc chắn, không hề sai lầm và đã được chứng minh qua hàng ngàn cuộc tranh luận.
Kinh Thánh đã được xác nhận là lời của Đức Chúa Trời. Cụm từ “Có lời của Chúa nói với tôi rằng” xuất hiện khoảng 3.800 lần, và nhiều cụm từ khác xác nhận điều này. IITi 2Tm 3:16 nói với chúng ta rằng “Cả Kinh Thánh đều là bởi Đức Chúa Trời soi dẫn, có ích cho sự dạy dỗ, bẻ trách, sửa trị, dạy người trong sự công bình ”.
Hãy xét đến những lãnh vực chính yếu mà Kinh Thánh đã tự chứng minh rằng đáng tin cậy. Mỗi bằng chứng đều tạo những ấn tượng sâu sắc và khi kết hợp lại, chúng cung cấp những chứng cớ vững vàng, không lay chuyển vì Kinh Thánh chính là sự mặc khải của Đức Chúa Trời.
TÍNH THỐNG NHẤT
Có 40 người sống trong những thế kỷ khác nhau, từ nhiều nền văn hóa, tỉnh thành và xuất thân khác nhau. Hãy hình dung họ đang tạc tượng Chúa Giê-xu. Mỗi người đều có phần đặc biệt trong bức tượng để khắc, chạm: người thì khắc ngón chân, người thì khắc tai, người khác chạm cổ, người khác khắc cằm, người khác chạm cái chân, người khác khắc bả vai v.v … Sau hàng trăm năm những mảnh điêu khắc này được đem đến một nơi và kết hợp lại với nhau. Thật kinh ngạc, chúng khớp với nhau một cách toàn hảo và tạo nên một bức tượng tuyệt vời về Chúa Giê-xu. Điều này không thể xảy ra cách ngẫu nhiên. Điều này chỉ có thể xảy ra dưới sự tể trị của một Đức Chúa Trời đang quan phòng mọi sự.
Thật vậy, điều này rất đúng với Kinh Thánh. Bốn mươi trước giả làm việc trong thời gian gần suốt 1.600 năm, viết 66 sách và đạt đến sự hợp nhất toàn diện để tạo nên chân dung một hoàn hảo về Đức Chúa Giê-xu Christ!
TÍNH KHẢO CỔ
Hơn 25.000 địa điểm được khai quật đã xác minh sự tồn tại của những thành phố, những vị vua, những vương quốc, những sự kiện và các chế độ hành chính v.v … chứng minh tính lịch sử và sự chính xác lạ lùng của hàng ngàn điều mà Kinh Thánh nhắc đến. Nhà khảo cổ học Nelson Glueck đã nói rằng “Có thể tuyên bố dứt khoát rằng không một phát kiến khảo cổ nào có thể phủ nhận những điều mà Kinh Thánh đã đề cập”.
Thật lạ lùng! Điều này lại xảy ra với một quyển sách hàng ngàn năm tuổi.
Do đó, chúng ta đã có thể tin vào Kinh Thánh vì những điều đã trông thấy, thì cũng có thể tin vào cả những điều chúng ta không thể thấy.
TÍNH KHOA HỌC
Mặc dù có những người hoài nghi cho rằng Kinh Thánh viết những điều phan khoa học, gồm toàn những điều sai lầm và không một lý lẽ nào được chứng minh cả nhưng không một quyển sách tôn giáo cổ nào khác giống như thế. Thực ra, nhiều lần khoa học đã bị chứng minh là sai còn Kinh Thánh thì đúng. Những sách về khoa học gần đây thường xuyên thay đổi và phủ nhận những sách khoa học khác sau vài năm. Nhưng Kinh Thánh thì không bao giờ thay đổi. Kinh Thánh rất chính xác khi đề cập đến những vấn đề mang tính khoa học. Ví dụ như có thời kỳ mà hầu hết con người đều nghĩ rằng quả đất là bằng phẳng, mãi cho đến cuộc hành trình của Columbus vào năm 1942. Kinh Thánh nói trong EsIs 40:22a “Ấy là Đấng ngự trên vòng trái đất này”. Từ “vòng” theo tiếng Hê-bơ-rơ có nghĩa là “tròn” hoặc là “hình cầu”. Nói cách khác, Kinh Thánh bày tỏ rằng quả đất là hình cầu khoảng 2.200 năm trước khi con người khám phá ra điều này, mặc dầu Marco Polo cũng đạt được một số thành tựu trong những nghiên cứu về lĩnh vực này trước Columbus vài thế kỷ. Tiên tri Ê-sai đã viết điều đó khoảng 700 năm trước Công nguyên. Làm thế nào mà Ê-sai biết điều đó? Ông không biết, điều đó đến từ Đức Chúa Trời.
DÂN DO THÁI
Sách PhuDnl 28:25, 26 cho chúng ta biết sự khổ sở và tản lạc của dân Do Thái trong tương lai, 30:1-6 bổ sung vào lời tiên tri này. Dân Do Thái sẽ bị tản lạc giữa các dân nhưng một ngày nào đó họ sẽ nhóm họp lại trên vùng đất của riêng họ. Những lời tiên tri này được công bố trước khi những điều này xảy ra nhiều thế kỷ. Dù vậy, Chúa đã đưa ra những lời tiên tri theo nghĩa đen bao gồm việc ban vùng đất Pa-lex-tin cho Áp-ra- ham và dân Do Thái. LeLv 26:31-33 được viết khoảng năm 1.400 trước Công nguyên cũng bổ sung cho lời tiên tri này. Exe Ed 36:33-35 và 37:1-28 cũng nói như vậy. LuLc 21:23, 24 xac nhận lại những lời tiên tri này. Nó cũng dự đoán rằng thành Giê-ru-sa-lem sẽ bị dân ngoại giày đạp cho đến chừng nào các kỳ của dân ngoại được trọn.
Từ những lời tiên tri và những đoạn Kinh Thánh chúng ta có thể tóm tắt những điều mà lời Chúa nói về tương lai của dân Do Thái như sau. (1) Tản lạc khắp thế giới, giữa các dân tộc. (2) Bị bắt bớ dữ dội và phải chịu khổ. (3) Những nước khác hùng mạnh hơn ở chung quanh sẽ bị tiêu diệt nhưng họ sẽ không mất đi bản sắc của người Do Thái và sẽ tiếp tục tồn tại. (4) Một ngày nào đó họ sẽ trở lại vùng đất của mình và tái lập một quốc gia riêng.
Bây giờ hãy xét đến những sự kiện nổi tiếng. Dân Do Thái bị bao quanh bởi những dân tộc hung dữ và hiếu chiến, nhiều dân tộc đông hơn và hùng mạnh hơn dân Do Thái rất nhiều. Người Hê-tít, người Ca-na-an, người Phi-li-tin, người Ê-đôm v.v… Bạn thân mến, lần cuối cùng bạn thấy người Hê-tít, người Phi-li-tin là khi nào? Họ đã bị tuyệt diệt từ rất lâu. Tuy nhiên người Do Thái vẫn còn tồn tại. Họ bị bắt bớ dữ dội, sáu triệu người chết trong cuộc tàn sát dã man của Hít-le. Khoảng 2.500 năm, người Do Thái họ không được tự do về chính trị và gần 2000 năm (từ khi thành Giê-ru-sa-lem bị sụp đổ vào năm 40 sau Công nguyên đến 1948) họ không hề có lãnh thổ riêng. Họ bị tan lạc khắp thế giới, nhưng họ không bị đồng hóa với những người Ăng lô-Sắc xông, người Jute, người Gô-tích, người Vi-si-gôt. Họ không bị huỷ diệt như vố số dân tộc khác, mà kỳ diệu thay họ vẫn giữ được bản sắc của dân tộc mình! Ở Hung-ga-ri có người Hung gốc Do Thái; có người Mỹ gốc Do Thái, người Nga gốc Do Thái, người Anh gốc Do Thái, người Ba Lan gốc Do Thái v.v… Chưa một dân tộc nào có thể hồi sinh sau khi đã bị bức hại và trục xuất như vậy, Đức Chúa Trời đã phán rằng dân Do Thái có thể làm điều đó. Dân Do Thái đã hồi sinh, đây là một bằng chứng khác chứng minh Kinh Thánh là lời Đức Chúa Trời.
Những người như Increase Mather đã thấy chân lý này trong Kinh Thánh và rao giảng rằng dân Do Thái sẽ trở về xứ Pa-lex-tin và tái lập đất nước của họ, ông giảng điều này vào năm1669 và đã được Hal Lindsey tường thuật lại trong The Late Great Planet Earth . Đây không phải là sự gán ghép một số ý kiến chung chung, mơ hồ về các sự kiện lịch sử sau khi những sự kiện này đã xảy ra nhưng là sự ứng nghiệm chíng xác các lời tiên tri các con cái Chúa đã mong đợi từ lâu. Những điều này xảy ra cách tự nhiên. Trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai, người Do Thái bắt đầu trở về xứ Pa-lex-tin, trốn khỏi sự bức hại ở Đức, châu Âu và Nga (vào thời điểm này dân số Do Thái ở Pa-lex-tin chỉ khoảng 10.000 người), họ gia nhập với nhiều người Do Thái giàu có trên thế giơi. Hãy tưởng tượng điều đó! Tại sao? Điều thúc giục mãnh liệt nhiều người trở về quê hương sau 2000 năm không phải là vì họ tin vào những lời tiên tri trong Kinh Thánh. Tuy nhiên, sự trở về Pa-lex-tin của dân Do Thái đã ưng nghiệm chính xác những gì Chúa nói phải xảy ra. Người Anh đóng ở Pa-lex-tin thời bấy giờ đã đưa những chiếc tàu chiến mới vào sử dụng nhưng họ không biết làm gì với những người đàn ông, đàn bà và trẻ con tay không trên những chiếc tàu buôn. Cuối cùng thì người Do Thái cũng được phép vào xứ. Phép lạ của những phép lạ. Họ tuyên bố ngày lập quốc là 14 tháng 5 năm 1948! Có quá nhiều sự chống đối mạnh mẽ đối cùng họ, một tuần sau đó họ bị những lực lượng gần đó tấn công. Quân địch đông hơn rất nhiều nhưng họ đã vượt qua được và chiến thắng. Khi bị tấn công vào năm 1967 và trong những năm 70, họ vẫn tiếp tục tồn tại. Trước đây, người Ả-rập cai trị thành Giê-ru-sa-lem nhưng bây giờ người Do Thái đã giành được quyền kiểm soát nó. (Xem LuLc 21:24). Lời Chúa tiếp tục được ứng nghiệm và sẽ còn được ứng nghiệm.
Việc tin rằng tất cả những điều trên xảy ra một cách ngẫu nhiên còn khó hơn nhiều so với việc tin rằngChúa đã ban cho chúng ta lời Ngài là Kinh Thánh.
GIÊ-XU CHRIST- LỜI HẰNG SỐNG CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI
“…và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời. ” GiGa 1:1-3, 14.
Kinh Thánh xác nhận rằng Chúa Giê-xu là con của Đức Chúa Trời. Kinh Thánh cũng khẳng định rằng chính mình Ngài là Đức Chúa Trời, Ngài tự mặc lấy hình con người, đến thế gian để thực hiện sứ mệnh cứu rỗi, cứu con người ra khỏi tội lỗi, sự chết và địa ngục. EsIs 9:5 nói “Vì có một con trẻ sanh cho chúng ta, tức là một con trai ban cho chúng ta; quyền cai trị sẽ nấy trên vai Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng Lạ lùng, là Đấng Mưu luận, là Đức Chúa Trời Quyền năng , là Cha Đời đời , là Chúa Bình an .” ITi1Tm 3:16 nói rằng “Mọi người đều cho sự mầu nhiệm của sự tin kính là lớn lắm: Đấng đã được tỏ ra trong xác thịt , thì đã được Đức Thánh Linh xưng là công bình, được thiên sứ trông thấy, được giảng ra cho dân ngoại, được thiên hạ tin cậy, được cất lên trong sự vinh hiển.” Kinh Thánh nói về sự trở lại lần thứ hai của Chúa Giê-xu như là “sự hiện ra của sự vinh hiển Đức Chúa Trời lớn và Cứu Chúa chúng ta, là Đức Chúa Giê-xu Christ ” (Tit Tt 2:13).
Chính Chúa Giê-xu cũng nhận Ngài là một với Đức Chúa Trời. “Ai đã thấy ta, tức là đã thấy Cha” (GiGa 14:9). Chúa Giê-xu cũng được gọi là Đấng Tạo Hóa, là sự sống lại và là sự sống, là An-pha và Ô-mê-ga, Ngài cũng có những danh xưng, thuộc tính và danh hiệu như Đức Chúa Trời. Môn đồ của Chúa là ông Thô-ma đã nhìn nhận Ngài là Chúa và là Đức Chúa Trời của ông. Chúa Giê-xu cũng được tôn thờ như là Đức Chúa Trời. Ngài thực hiện những phép lạ mà chỉ có Đức Chúa Trời mới làm được.
Như C. S. Lewis đã viết, “Một người bình thường mà nói được những điều như Chúa Giê-xu đã nói thì không thể là một nhà đao đức vĩ đại. Kiểu như anh chàng tuyên bố mình là quả trứng luộc vậy. Anh ta có thể hoặc là bị điên hoặc là ma quỷ. Bạn phải có một chọn lựa riêng cho mình. Người này hoặc là Con Đức Chúa Trời, hoặc là người điên hay là tệ hơn thế nữa. Bạn có thể bịt miệng anh ta vì anh ta bị khùng, bạn có thể nhổ nước bọt vào mặt anh ta và giết anh ta như giết một người hung ác, hoặc bạn cũng có thể sấp mình dưới chân Ngài và xưng Ngài là Chúa, là Đức Chúa Trời. Thế nhưng chúng ta đừng nghĩ rằng Ngài là một giáo sư, một nhà đạo đức vĩ đại. Ngài không để ngỏ điều đó cho chúng ta. Đó không phải là ý định của Ngài.
NHỮNG ĐIỀU LẠ LÙNG TRONG CUỘC ĐỜI CHÚA GIÊ-XU
Không có người nào được sinh ra như Ngài. Như đã được tiên đoán khoảng 700 năm trước sự giáng sinh của Ngài, Chúa Giê-xu đã được sanh ra trong một chi phái và gia tộc của dân Do Thái, tại thành Bết-lê-hem (MiMk 5:2), sanh bơi một nữ đồng trinh (EsIs 7:14), và được sanh vào đúng thời điểm lịch sử mà Kinh Thánh nói Ngài sẽ sanh ra (DaDn 9:25, 26). Cả một dân tộc đã chờ đợi sự giáng sinh của Ngài, điều trước đây và sau này chưa hề xảy ra cho bất cứ một người nào.
Không ai từng sống như Ngài. Cả cuộc đời của Đấng Christ đã được nói trước một cách chi tiết về sự giáng sinh, mục đích, đời sống, cách chết, sứ mạng và sự sống lại. Không ai có một đời sống trọn vẹn như Ngài. Kết hợp tất cả những đặc tính tốt lành của các vĩ nhân cũng không thể làm thành một Giê-xu. Chính Ngài và chỉ một mình Ngài là tuyệt đối hoàn thiện, không hề phạm tội. Ngài bảo những kẻ chống đối Ngài chỉ ra một tội mà Ngài đã phạm nhưng họ không chỉ được.
Không ai có những lời xác nhận lạ lùng và đặc biệt như Ngài. Ngài nhận Ngài là “cánh cửa” (GiGa 10:9), là “đường đi, chân lý, và là sự sống” (GiGa 14:6), là con đường duy nhất dẫn đến thiên đàng, đến với Đức Chúa Cha. Ngài xưng mình là Đức Chúa Trời thành người, Ngài tha thứ tội như Đức Chúa Trời (Mat Mt 9:2-8), và nhận sự tôn thờ như Đức Chúa Trời (28:17).
Không ai chết như Ngài đã chết. Kinh Thánh đã nói trước về sự chết của Ngài hàng trăm năm trước khi sự việc xảy ra, Chúa Giê-xu phải chịu đóng đinh và chết trên thập tự giá. Khi lời tiên tri được ban ra thì cách hành hình này chưa được biết đến (Thi Tv 22:16). Hơn ba trăm lời tiên tri đã được ứng nghiệm đúng theo nghĩa đen, chính xác và trọn vẹn trong sự giáng sinh, trong đời sống, trong sự chết và sự sống lại của Ngài; khoảng ba mươi lời tiên tri đã được ứng nghiệm trong ngày Ngài bị đóng đinh. Trong ngày đó, những lời dự báo rằng Chúa sẽ bị đâm, Ngài sẽ bị thương và Ngài sẽ bị đưa giấm cho uống, quân lính sẽ bắt thăm chia nhau áo của Ngài, Ngài sẽ chết chung với người phạm tội, Ngài sẽ bị chôn, chôn trong mộ của người giàu, và không một cái xương nào của Ngài bị gãy đều đã được ứng nghiệm. Thật đánh kinh ngạc, mọi lời tiên tri đó đều được ứng nghiệm hoàn toàn. Trong cuốn sách Khoa Học Lên Tiếng , tiến sĩ Peter Stoner bày tỏ rằng những điều này là chứng cớ rất mạnh mẽ, không thể bài bác được. Chỉ xét tám lời tiên tri chi tiết về Chúa Giê-xu, ông cho biết rằng cơ hội để những lời này được ứng nghiệm trên một con người cách ngẫu nhiên thì giống như một khả năng toán học của việc phủ lên toàn bang Texas một lớp dày 70 cm những đồng đô-la mà chỉ có một đồng được đánh dấu; sau đó cho một người bị bịt mat một cơ hội duy nhất phải tìm ra đồng đô-la được đánh dấu đó.
Không ai chết với một mục đích như Ngài. Như lời Chúa trong Kinh Thánh Cựu ước và Tân ước đã nói rõ, Chúa Giê-xu đến để chết cho chúng ta, tthế chỗ cho chúng ta, để đổ huyết Ngài trên thập tự giá vì chúng ta. Trong sự đau đớn và khốn khổ, Ngài nói rằng “Lạy Cha, xin tha cho họ” (LuLc 24:34). Không ai yêu chúng ta bằng Chúa Giê-xu; nếu chúng ta không tin nhận Chúa Giê-xu, Đấng đã chết vì chúng ta, chúng ta còn có thể tin ai được nữa?
Không một ai có thể sống lại từ trong phần mộ, đắc thắng sự chết như Ngài. Những người sáng lập ra các tôn giáo trên thế giới như Đức Phật, Đức Khổng Tử, Mô-ha-mét đều đã chết, thân thể của họ đã bị phân hủy từ rất lâu. Chỉ có Chúa Giê-xu Christ sống lại từ trong phần mộ. Chỉ có Chúa Giê-xu là có quyền trên sự chết. Mộ Ngài trống không.
NHỮNG LÝ LUẬN CHỐNG LẠI SỰ PHỤC SINH
Chúng ta hãy xem xét những ý kiến khác nhau về sự phục sinh được một số nhà thông thái nhất thế giới đưa ra hòng phủ nhận sự phục sinh của Chúa Giê-xu.
“Các môn đồ đã lấy cắp xác Chúa. ” Thật ra các thầy tế lễ ca và các trưởng lão đã hối lộ đám lính canh bằng tiền để họ nói rằng các môn đồ của Chúa đã lấy cắp xác Ngài trong khi đám lính đang ngủ (Mat Mt 28:11-15). Những môn đồ khiếp đảm đã bỏ trốn khỏi cảnh tượng hãi hùng của thập tự giá. Liệu họ có dám thách thức uy quyền của chế độ La-mã chỉ vì một xác chết không? Liệu có phải tất cả bọn lính đều ngủ cùng một lúc dù biết rằng tính mạng của họ đang bị đe dọa nếu điều này thực sự xảy ra? Làm thế nào mà các môn đồ có thể di chuyển, dời một tảng đá lớn đang đóng kín cửa mộ mà không làm bọn lính thức giấc? Hơn nữa, nếu bọn lính đã ngủ, làm sao họ biết rằng các môn đồ đã lấy cắp xác Chúa?
Những tên lính đã lấy cắp xác Chúa. Tại sao? Để mất mạng họ sao? Vô lý. Hơn nữa những kẻ đã hành hạ và bức hại người Cơ đốc này có thể phá đổ giáo lý Cơ đốc và những lời xác nhận của các môn đồ về sự sống lại của Đấng Christ đơn giản bằng cách đưa ra cái xác nếu họ đã lấy nó. Nếu đúng như vậy thì tại sao các môn đồ lại nói dối về sự phục sinh và thậm chí liều mạng sống vì những điều không bao giờ xảy ra.
“Chúa Giê-xu bị bất tỉnh, được đặt vào trong mộ khi vẫn còn sống, rồi hồi tỉnh lại, đẩy hòn đá và bước ra. ” Chúa Giê-xu đã bị giết, Ngài bị một ngọn giáo đâm ngang sườn khiến máu và nước chảy ra. Những tên lính La-mã thậm chí không đánh gãy chân Ngài như đã làm đối với hai tên trộm cướp vì Ngài đã chết rồi. Vậy thì làm sao Chúa Giê-xu đã bị thương, máu chảy nhiều và bị bỏ một mình trong mộ ba ngày mà vẫn còn sống được? Làm thế nào Ngài có thể bước đi với bàn chân bị đinh đóng, dời hòn đá lớn với đôi bàn tay bị thương và bước qua bọn lính mà không làm chúng thức giấc? Làm sao mà Giô-sép, người A-ri-ma-thê, người bọc Chúa Giê-xu trong tấm vải gai liệm lại không phát hiện ra Ngài còn sống? Ni-cô-đem và Giô-sép đã bọc xác Chúa với độ một trăm cân một dược trong tấm vải liệm, những chất này có tính dính và sẽ cứng lại nên không thể thoát ra khỏi đó được (GiGa 19:36-42). Tin vào những đieu phi lý như giả thiết Chúa Giê-xu đã bất tỉnh còn khó hơn nhiều so với việc đơn giản là tin vào sự thật rằng Chúa Giê-xu đã sống lại từ trong kẻ chết.
“Các môn đồ bị ảo giác: vì quá mong muốn gặp Chúa Giê-xu nên họ thấy ảo ảnh về Ngài ”. Trong trường hợp đó thì chắc hẳn những tên lính cũng bị ảo giác. Nói cách khác, làm sao người ta có thể giải thích về thiên sứ và ngôi mộ trống? Sự thật vẫn còn đó, thân thể của Chúa đã biến mất! Hơn nữa, hãy tưởng tượng năm trăm người có chung một ảo giác, cùng một lúc, giữa ánh sáng rõ ràng của ban ngày (ICo1Cr 15:6). Nếu con người dễ bị ảo giác thì ảo giác đó thường càng ngày càng tăng lên; nhưng moi chuyện lại xảy ra ngược lại sau khi Chúa Giê-xu đã hiện ra cùng các môn đồ của Ngài và thăng thiên. Sự thật là các môn đồ đã thấy Chúa sống lại và họ đi ra để rao giảng Tin lành. Họ cũng được thoát khỏi sự nghi ngờ và nỗi sợ chết, họ vui vẻ chịu đựng những sỉ nhục, thậm chí chết cho Chúa Giê-xu Christ. Không gì có thể giải thích cho sự thay đổi đột ngột đầy kịch tính trong đời sống họ ngoại trừ sự sống lại trong thân thể của Đấng Christ.
Rất nhiều sự suy đoán, nghiên cứu khác cố gắng để bác bỏ sự sống lại như: nhận dạng sai, thân thể Ngài đã tan biến thành khí, hoặc các môn đồ đã đến lầm ngôi mộ. Tuy nhiên tất cả những cố gắng này là vô ích, dại dột và không có cơ sở thực tế.
Chúng ta hãy xem xét kỹ một số sự kiện về sự sống lại. Chúa Giê-xu thật sự đã chết. Thầy đội La-mã là chuyên viên giám định người chết. Ông trở thành một thầy đội không chỉ nhờ sự can đảm trên chiến trường, mà còn nhờ vào việc tiêu diệt quân thù cách hiệu quả và sự sắc sảo nữa. Một trong những nhiệm vụ của ông, như tiến sĩ Bob Topartzer cho biết, là kiểm tra những xác chết trên chiến trường xem nạn nhân đã chết thật chưa hay chỉ giả vờ nằm chết. Trong Mac Mc 15:44, Phi-lát biết sự thông thạo này, ông hỏi thầy đội rằng Chúa Giê-xu đã chết bao lâu rồi. Thầy đội khám xác Chúa Giê-xu. Ông biết rằng Ngài đã chết. Quân lính cũng biết rằng Chúa Giê-xu đã chết. Họ thậm chí không đập gãy xương Ngài. (Và do đó vô tình làm ứng nghiệm lời tiên tri. Không một xương nào của Ngài bị gãy. Thi Tv 34:20). Hãy nhớ lại những điều chúng ta đã nêu ra trước đây, một tên lính đã lấy giáo đâm qua sườn Ngài khiến máu và nước chảy ra. Các môn đồ biết rằng Ngài đã chết. Họ đã nghe Ngài phán rằng Ngài sẽ chết và cũng sẽ sống lại, nỗi sợ hãi về sự chết Ngai đã bắt đầu làm các môn đồ tuyệt vọng. Những người phụ nữ, trong đó có cả mẹ Chúa Giê-xu, cũng biết rằng Ngài đã chết. Sau đó họ đem thuốc thơm đến để ướp xác Chúa. Phi-lát biết rằng Ngài đã chết, các nhà cầm quyền Do Thái cũng biết điều đó. Họ ra lệnh niêm phong mộ Ngài lại. Giô-sép người A-ri-ma-thê biết Chúa đã chết, Ni-cô-đem cũng vậy. Họ là những người đã bọc xác Chúa trong vải gai mịn cùng với một trăm cân một dược và đặt vào trong ngôi mộ của Giô-sép. Chúa Giê-xu thật đã chết.
Không thể phủ nhận được, Chúa Giê-xu đã được chôn trong mộ của người giàu là Giô-sép người A-ri-ma-thê. Giô-sép biết rằng Chúa Giê-xu đã được chôn, và chon trong mộ của ông. Ni-cô- đem biết điều đó. Ông là người giúp Giô-sép người A-ri-ma-thê chôn Chúa. Những người phụ nữ biết điều đó (Mac Mc 15:47). Họ đã chứng kiến sự chôn cất Ngài. Quân lính cũng biết điều đó. Mạng sống của họ tùy thuộc vào cái xác ở trong mộ. Thật là vô lý khi tin rằng họ không kiểm tra cái xác thật kỹ lưỡng trước khi niêm phong ngôi mộ. Chúa Giê-xu đã được chôn.
Những điều đó cho chúng ta thấy chỉ còn một khả năng chính xác duy nhất là sự phục sinh của Ngài. Sự sống lại trong thân thể của Đức Chúa Giê-xu Christ. Chúa Giê-xu đã để lại ngôi mộ trống cho đến ngày hôm nay.
Hãy suy nghĩ về điều đó. Các môn đồ đã rao truyền sự song lại của một người bị xử tử như là một tội phạm. Họ rao ra điều này vào thời điểm mà thành Giê-ru-sa-lem đông đến hàng triệu người. Họ ngày càng mạnh dạn hơn trong việc rao truyền sứ điệp nhất là sau lễ Ngũ Tuần. Những học giả Kinh Thánh ước đoán rằng ít nhất là 125.000 người Do Thái đã quay về với Đấng Christ tại thành Giê-ru-sa-lem trong năm đầu sau khi Chúa sống lại. Bằng chứng là ngôi mộ trống của Chúa ở ngay đó.
Các môn đồ biết rằng cả thành Giê-ru-sa-lem đều biết rõ về sự đóng đinh và sự chết của Chúa Giê-xu. Qua việc công khai tuyên bố rằng Ngài đã chiến thắng sự chết và đã sống lại từ nơi phần mộ, họ gần như thực sự thách thức bất kỳ một kẻ hoài nghi nào, bất kỳ ai, bạn hoặc thù, đi đến ngôi mộ để tận mắt thấy. Không ai có thể phủ nhận việc Chúa Giê-xu đã bị chết và chôn. Không ai, ngay cả đến những kẻ thù cay đắng nhất của Đấng Christ. Nếu làm như vậy họ sẽ bị gọi là những tên khùng. Chúa Giê-xu đã chết. Ngài đã bị chôn trong mộ. Bây giờ thân thể Ngài đã biến mất. Ngôi mộ trống không. Cả bạn và kẻ thù của Đấng Christ đều xác nhận điều này. Họ không co chọn lựa nào khác. Đây là một sự thật đã được xác minh. Hàng ngàn người có thể xác minh lại điều đó. Hàng triệu người có thể và họ đã kiểm tra. Ngôi mộ vẫn trống không.
Sự hiện ra của Đức Chúa Giê-xu Christ, hết lần này đến lần khác, cho các môn đồ, cho các người đàn bà, cho hơn 500 người cùng một lúc làm cho bằng chứng này càng trở nên chắc chắn hơn.
Hơn 500 người đã chứng kiến sự thăng thiên của Đức Chúa Giê-xu Christ (so sánh LuLc 24:33 với 24:50, 51; ICo1Cr 15:6; Cong Cv 1:9). Sự kiện này chắc chắn đã xảy ra hoặc nếu không thì đã không bao giờ được ghi lại trong Kinh Thánh. Nhiều môn đồ, nhiều người trong số 500 người đó vẫn còn sống khi những lời Kinh Thánh này được chép ra. Nếu điều này không hề xảy ra thì họ đã phủ nhận sự thăng thiên của Chúa Giê-xu và bác bỏ tính đáng tin cậy của Kinh Thánh. Họ biết điều đó. Sự thật là như vậy.
Một sự kiện đã được báo trước, được dự đoán trong Cựu ước trước đó hàng trăm năm đã xảy ra. Không chỉ sự chết mà cả sự phục sinh của Đức Chúa Giê-xu Christ. Trong số nhiều việc khác, Ê-sai đoạn 53 đã nói trước việc Chúa Giê-xu chịu chết trong sự đau khổ tột cùng vì cớ chúng ta, nhưng trong những câu Kinh Thánh khác thì lại tuyên bố rõ ràng rằng Ngài sẽ cai trị cho đến muôn đời. Điều này không thể xảy ra nếu không có sự sống lại. Mọi điều đa được dự đoán chính xác. Trong LeLv 14:1-7, Chúa bảo rằng một con chim sẽ bị giết để làm của tế lễ, đó là hình ảnh về sự chết của Đấng Christ trên thập tự giá, huyết của con chim đó sẽ được rải trên một con chim sống và sau đó con chim sống sẽ được tự do. Con chim sống là biểu tượng về sự sống lại của Đấng Christ. Đây là hình ảnh về sự chết và sự sống lại của Đức Chúa Giê-xu Christ. Chính Chúa Giê-xu đã phán với các môn đồ của Ngài rằng Ngài sẽ chết và sẽ sống lại vào ngày thứ ba. Chúa Giê-xu thật sự đã sống lại.
Một bằng chứng lạ lùng khác về sự sống lại của Chúa Giê-xu Christ được tìm thấy trong 23:9-11 và đã được giải thích trong ICo1Cr 15:20. Trong Lê-vi-ký, Chúa dạy các con cái Y-sơ-ra-ên nhớ rằng khi họ bắt đầu thu hoạch mùa màng họ phải đem đến cho thầy tế lễ một bó lúa đầu mùa. Ngày hôm sau sau ngày Sabát , thầy tế lễ phải đưa qua đưa lại bó lúa hầu cho được nhậm như là của tế lễ. 15:20 cho chúng ta biết rằng trái đầu mùa chính là Đấng Christ. Ngày Sa-bát của người Do Thái là ngày thứ bảy. Ngày hôm sau sau ngày thứ bảy là ngày Chúa nhật. Đó là cách Đức Chúa Trời mở đầu một ngày mới, một ngày tôn vinh Đấng Christ sống lại. Chúa đã đưa ra những lời hướng dẫn rất đặc biệt cho người Do Thái liên quan đến việc giữ ngày Sa-bát. Nó là một phần trong giao ước với Đức Chúa Trời, và là toàn bộ những quy định của ngày Sa bát gồm việc cho đất nghỉ một năm sau bảy năm làm việc. Điều này bao gồm cả năm kỷ niệm, được tính bằng bảy lần bảy, hoặc 49 năm Sa-bát. Nợ nần được hủy bỏ, nhà cửa và tài sản được trả lại, đầy tớ được trả tự do trong năm thứ mười lăm vinh quang này. Phạm một trong những điều này bị kể là phạm tất cả mọi điều. Ngày Sa-bát được đặc biệt ban cho người Do Thái. Vi phạm hoặc không tuân theo những điều này có thể bị xử tử. Sự thật về những người Do Thái, những người đã liều mạng mình qua việc thờ phượng trong ngày Chúa nhật thay cho ngày thứ bảy, là bằng chứng mạnh mẽ cho sự sống lại của Đấng Christ!
Những ngày lễ là dịp kỷ niệm những sự kiện đặc biệt và có ý nghĩa lịch sử. Ngày 2 tháng 9 kỷ niệm một sự kiện lịch sử. Những ngày lễ khác cũng vậy. Josh McDowell đã chỉ ra rằng “Chúa nhật là ngày duy nhất chỉ dành để kỷ niệm một sự kiện lịch sử, một năm 52 ngày”. Sự kiện đó là sự sống lại của Đức Chúa Giê-xu Christ!
Như chúng ta đã đề cập, một trong những lời chứng mạnh mẽ nhất cho sự phục sinh của Chúa là hàng ngàn người Do Thái dám từ bỏ tất cả những gì mình có thậm chí cả mạng sống họ, bắt đầu thờ phượng Chúa vào một ngày mới, ngày Chúa nhật. Những người Do Thái là những tiếp nhận Chúa Giê-xu đầu tiên. Hãy tưởng tượng sự can đảm, một niềm xác tín họ cần có để thay đổi ngày Sa-bát của họ. Họ có lòng can đảm và sự tin quyết để thay đổi ngày thờ phượng Chúa. Họ đã thực hiện điều này mặc dù họ đã giữ ngày Sa-bát hàng nhiều thế ky. Họ bất chấp sự phản đối của gia đình và những người thân yêu; bất chấp sự thiệt thòi chắc chắn. Không gì có thể giải thích cho sự thay đổi này ngoại trừ sự sống lại của Chúa Giê-xu Christ.
Tất cả những điều này đưa chúng ta đến một sự thật không thể chối cãi được là sự sống lại của Chúa Giê-xu biến các môn đồ từ những người nhút nhát thành các người dám chết vì Chúa. Thật vô lý khi phải chịu mất nhà cửa, gia đình và việc làm chỉ vì một lời nói dối? Tại sao họ phải chịu đựng sự cô độc, đói khát, lạnh lẽo, sự hành hạ và sự chết chỉ vì một lời nói dối? Tại sao họ có thể vui mừng trong những mất mát đó, thậm chí chết trong sự vui mừng? Họ sẽ mất tất cả và không được gì nếu Chúa Giê-xu không sống lại. Hầu hết nếu không nói là tất cả các môn đồ đều chết vì Chúa Giê-xu. Họ biết sự thật về sự chết và sự sống lại của Chúa. Từ đó trở về sau, ước đoán khoảng 66 triệu người Cơ đốc đã chết vì Đấng Christ.
Thật sự là các môn đồ đã nhìn thấy Đấng Christ sống lại, và lòng họ được thôi thúc để đi nói về tin tức tốt lành này. Họ đã thoát khỏi sự nghi ngờ, nỗi sợ chết va trở nên vui mừng. Họ chịu đựng sự sỉ nhục, thậm chí chịu chết vì Chúa Giê-xu Christ.
Không gì có thể giải thích cho sự thay đổi đột ngột và gây ấn tượng sâu sắc trong đời sống các môn đồ ngoại trừ sự sống lại trong thân thể của Chúa Giê-xu Christ. Họ đã thấy Ngài. Chúa Giê-xu đã đắc thắng sự chết. Lời xác nhận của Ngài là thật.
PHÉP LẠ TRONG NHỮNG CUỘC ĐỜI ĐƯỢC THAY ĐỔI
“Không ai có thể thay đổi đời sống con người như Chúa Giê-xu Christ .” “Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới; những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới.”( IICo 2Cr 5:17).
Sau-lơ, một người sùng đạo mù quáng và là người bắt bớ Hội thánh Chúa dữ dội đã trở thành Phao-lô, một nhà truyền giáo vĩ đại cho Chúa Giê-xu Christ sau khi gặp Chúa phục sinh trên đường đến thành Đa-mách. Từ đó, việc tin nhận Chúa Giê-xu làm thay đổi cả cuộc đời như thế đã xảy ra đối với hàng triệu người đặt lòng tin nơi Chúa. Tôi chưa bao giờ gặp một gái điếm, một người nghiện rượu hay một người nghiện ma túy nào nói rằng “Hôm trước tôi đã gặp George Washington, hay Abrahm Lincoln và ông ta đã làm thay đổi cuộc đời tôi”. Nhưng tôi đã gặp nhiều người thuộc những loại người này nói rằng “Hôm trước tôi gặp Chúa Giê-xu Christ và Ngài đã biến đổi cuộc đời tôi”. Tại sao? Bởi vì Ngài đang sống!
Một tối nọ, tôi tư vấn cho Ed Perry. Ed là một người nghiện rượu nặng, hung dữ, và đầy tội lỗi. Tự xưng là một người theo thuyết bất khả tri, anh cay đắng trong lòng vì những thảm kịch trong gia đình. Khi tôi có cơ hội để nói chuyện riêng với anh thì anh kien quyết phản đối Phúc âm.
Thật ngạc nhiên cho cả Ed và tôi khi tôi đột ngột cắt ngang cuộc nói chuyện và nói “Ed Perry, trong năm phút nữa anh sẽ được cứu”. Tôi đến bên cạnh anh, mở Kinh Thánh ra và chỉ cho Ed cách để trở nên một Cơ đốc nhân. Ed đã được cứu ngay sau đó và sự cay đắng trong lòng anh không còn nữa, toàn bộ đời sống anh đã được biến đổi hoàn toàn. Nếu bạn thấy câu chuyện này khó tin, hãy hỏi thăm gia đình Rev. Ed Perry, bay giờ là mục sư ở Everett, Washington. Ed có thể cho bạn biết nhiều chi tiết hơn về câu chuyện này. Cuộc đời ông đã đau khổ và tủi nhục vì tội lỗi cho đến khi Chúa Giê-xu cứu ông. Không điều gì và không người nào có the thay đổi một con người như thế ngoại trừ Đấng Christ.
Hãy xem một phép lạ khác: Josh Mc Dowell là một chàng thanh niên trẻ và tài giỏi. Nhưng anh có một thời thơ ấu rất đau buồn và là một chàng trai trẻ bất hạnh. Cha anh là một người say rượu bí tỉ, những người bạn của anh cười nhạo người cha say rượu bê bối, phóng túng của anh. Khi có bạn tới, anh thậm chí đem cha vào nhà kho trói lại và nói với các bạn là cha anh không có ở nhà. Trong khi cười đùa bên ngoài thì trong lòng Josh buồn tủi. Ở một thị trấn nhỏ thì không gì tệ hơn khi có người cha là một bợm rượu.
Josh là một thanh niên hung dữ và anh rất ghét cha. Một lần nọ, anh thấy mẹ nằm trên đống phân đằng sau chuồng bò. Cha Josh đã đánh bà đến nỗi bà không thể đứng lên được. Chúng ta có thể hình dung được nỗi tức giận và lòng căm ghét trong lòng Josh.
Tháng năm trôi qua. Josh bỏ trường đại học. Sau đó, anh gặp những Cơ đốc nhân thật sự được tái sanh. Anh thấy trong họ có những điều mà tấm lòng đói khát của anh mong muốn, nhưng lý trí của anh không chấp nhận điều đó. Josh chủ định bác bỏ Cơ đốc giáo và sự sống lại của Chúa Giê-xu về mặt lí trí. Anh quyết tâm tìm ra các bằng chứng. Cuộc chiến giữa trí và lòng của anh thật lạ thường. Cuối cùng do được thuyết phục dù vẫn còn miễn cưỡng, Josh đã làm điều mà anh cảm thấy đó là điều chân thật duy nhất anh có thể làm. Ngày 19 tháng 12 năm 1959 lúc 8:30 tối, khi ở một mình trong phòng, anh đã mời Chúa Giê-xu Christ bước vào tấm lòng và cuộc đời anh. Đó là sự tin nhận Chúa âm thầm, không có cảm xúc, chỉ dựa trên những bang chứng và sự thật về một Đấng Christ sống. Những bắt đầu của việc tin Chúa có vẻ bình thường sau này đã trở thành một sự biến đổi dữ dội. Josh đã tranh cãi với trưởng khoa Sử của một trường đại học ở miền Tây khi vị giáo sư này thách anh nêu ra những thay đổi cụ thể mà Đấng Christ đã làm trong đời sống anh. Bốn mươi lăm phút sau vị giáo sư bảo anh dừng lại.
Những thay đổi mà Chúa đã làm trong cuộc đời của Josh có cả việc cất đi tính hung dữ, ban cho anh sự bình an sâu thẳm trong tâm hồn, thay thế sự bất an bằng một sự bảo đảm an toàn, Chúa cũng ban cho Josh tình yêu thương để đem người khác đến với Chúa.
Josh đã kinh nghiệm được sự thay đổi lạ lùng khác sau khi anh tiếp nhận Chúa. Chậm mà chắc, Đức Chúa Trời đã thay đổi sự căm ghét cha đang thiêu đốt trong lòng của Josh. Khoảng năm tháng sau khi tiếp nhận Chúa, tình yêu của Đấng Christ đã khuất phục Josh đến nỗi Josh đã nhìn vào mắt cha mình mà nói rằng “Cha ơi, con thương cha lắm”.
Sau đó một thời gian, cha Josh đã vào phòng anh và hỏi Josh làm sao anh có thể yêu thương một người cha như ông. Josh nói với cha rằng chỉ sáu tháng trước anh rất khinh thường ông. Josh kể cho cha nghe việc Đấng Christ đã bước vào đời sống anh như thế nào. Anh nói với cha rằng Chúa Giê-xu đã biến thù hận thành yêu thương và bây giờ anh thực sự yêu cha. Bốn mươi lăm phút sau, Josh trai qua một trong những giây phút cảm động nhất trong đời. Cha anh dù đã biết lòng căm ghét của anh, đã nói đơn giản rằng “Con trai ơi, nếu Chúa có thể làm việc trong lòng cha những gì cha đã thấy Ngài làm trong con thì cha muon cho Ngài một cơ hội”. Sau đó một phép lạ đã xảy ra. Người cha nghiện rượu của Josh cầu nguyện với anh và đặt lòng tin nơi Chúa là Cứu Chúa và chủ đời sống ông. Đời sống của cha Josh đã biến đổi từ tối tăm qua sáng láng. Ông không còn là một người nghiện rượu nữa. Ông thực sự là một người được dựng nên mới trong Đấng Christ.
Từ đó, Josh McDowell đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Một số sách của ông như Evidence That Demands A Verdict và More Evidence That Demands A Verdict là những tác phẩm cổ điển và chứa đựng một số lượng lớn những chứng cớ lịch sử về đức tin người Cơ đốc và Kinh Thánh. Josh đã giảng tại hơn 600 trường đại học. Ông đã tranh luận với những người hoài nghi, những người vô thần và nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo trên khắp thế giới.
Herbert VanderLugt chia sẻ một câu chuyện cảm động khác về sự biến đổi mà Đấng Christ đã làm trong đời sống một người.
Toi không biết cháu tôi có ý gì khi nó bảo với tôi rằng nó muốn một cái máy biến hóa. Sau đó nó giải thích rằng đó là một đồ chơi có thể biến từ rô-bốt thành xe tăng, thành xe tải và biến lại thành rô-bốt. Khi nhìn thấy đồ chơi đó thì tôi biết tại sao nó có cái tên đó. Điều đó cũng làm cho tôi nghĩ về sự biến đổi hoàn toàn của cuộc sống - điều mà Chúa đã mang lại cho tất cả những ai đặt niềm tin nơi Ngài.
Oscar Cervantes là một hình ảnh gây ấn tượng sâu sắc về quyền phép thay đổi đời sống của Đấng Christ. Khi còn là một cậu bé, Oscar đã bắt đầu gây rắc rối. Khi lớn hơn, cậu bị bỏ tù mười bảy lần vì những hành động tàn bạo. Những chuyên gia tam lý ở trại giam nói không ai có thể giúp đỡ gì cho cậụ. Họ đã lầm. Chỉ một thời gian ngắn sau khi được tự do, Oscar gặp một người lớn tuổi, ông này nói với cậu về Chúa Giê-xu. Cậu đã đặt niềm tin nơi Chúa và được biến đổi thành người tử tế, tốt bụng. Sau đó, Oscar bắt đầu truyền giảng trong tù. Cha tuyên úy Warwick đã diễn tả điều đó như vầy: Mỗi tối thứ bảy tuần thứ ba của mỗi tháng là “buổi tối của Oscar” tại Soledad. Những người bạn tù đến nghe Oscar chia sẻ và họ hát thánh ca với sự sôi nổi, tha thiết. Họ ngồi suốt hai tiếng đồng hồ lắng nghe chăm chú; họ tự do đến với Chúa trong nhà nguyện. Những điều mà các chuyên gia không làm được cho Oscar trong nhiều năm tư vấn, Đấng Christ đã làm trong chốc lát khi cậu tin Chúa.
Trong Mác 5 chúng ta đọc thấy rằng Chúa Giê-xu đã biến đổi một người điên, hung dữ và bị quỷ ám thành một người hiền lành, bình thường. Quyền năng mà Chúa đã thay đổi người điên và Oscar Cervantes sẵn dành cho tất cả những ai đặt lòng tin nơi Chúa. Ngài là Chúa của sự biến đổi. Ngài đã biến đổi lòng bạn chưa?
Như Josh McDowell đã nêu ra trong quyển sách More Than A Carpenter của ông, Chúa Giê-xu phải hoặc là kẻ nói dối, hoặc là người điên hoặc là Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu không thể là một kẻ nói dối được. Ngài chính là hình ảnh thu nhỏ của sự chân thực và Ngài đòi hỏi con người phải sống chân thật với bất cứ giá nào. Mọi điều Ngài nói đều xảy ra. Ngài đã phó chính mạng sống Ngài vì những điều Ngài nói là sự thật. Ngài cũng không phải là một người điên. Ngài là người vô cùng minh man và rất bình thản trước những áp lực, căng thẳng, vu oan, bắt bớ và cả sự chết. Bản tính toàn hảo và thái độ bình thản của Ngài đã chứng minh Ngài không phải là người điên.
Như vậy khả năng đúng đắn duy nhất là gì? Chúa Giê-xu là Đấng đã và đang là Đức Chúa Trời. Mười triệu người đã làm chứng lại rằng Đấng Christ đã thay đổi đời sống họ, đáp ứng những nhu cầu sâu kín nhất của họ, làm thỏa mãn điều họ mong ước và ban cho họ sự bình an. Trong số những con người được thay đổi này có một cựu luật sư của Nhà Trắng ông Chuck Colson, các nhà khoa học như tiến sĩ Henry Morris và Duane Gish, những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp như Steve Largent và Rosevelt Grier, cựu huấn luyện viên của Dallas Cowboy ông Tom Landry, vận động viên trượt băng Janet Lynn, cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp Julius Erving, học giả Josh McDowell … khoảng hơn 66 triệu người tuận đạo, là những người bị tra tấn va giết chết vì danh Chúa. Tất cả những người này đã cất tiếng ca ngợi “Giê-xu chết cho tôi, tôi yêu Ngài, Ngài là Đấng sống. Ngài yêu tôi, Ngài đã cứu tôi, Ngài ở trong tôi, Ngài đã thay đổi cuộc đời tôi!”
Chúa đã thay đổi cuộc đời bạn chưa?
D. L. Moody là một nhà truyền giáo mạnh mẽ cho Chúa Giê-xu. Chúa đã dùng ông làm rung chuyển hai châu lục cho Ngài. Một lần kia có người hỏi ông rằng ông có ơn để chịu chết vì Chúa không. Moody trả lời rằng ông không có ơn tứ đó. Thực tế ông có ơn sống cho Chúa. Nhưng ông cũng nói thêm rằng đến khi cần ông sẽ có ơn đó. Điều đó đã xảy ra.
Nhiều năm sau đó, khi Moody gần chết, ông nói một cách vui vẻ, đắc thang “Thiên đàng đang mở ra . . . thế gian đang lùi lại . . . Chúa Giê-xu đang đến.”
Các bạn thân mến, bạn muốn chết cách nào? Chết với Chúa Giê-xu, cuộc đời sau này của bạn sẽ trở nên tươi đẹp, và sự chết sẽ dẫn bạn vào thế giới mới đầy vinh hiển. Sự chết mang lại điều gì cho bạn?
Chúng tôi đã kêu gọi cả tấm lòng lẫn tâm trí của bạn. Chúng tôi không thể làm gì hơn nữa. Chúng tôi không thể diễn đạt thành lời sự vinh hiển và kỳ dieu của Chúa Giê-xu Christ, nhưng nếu Thánh Linh của Đức Chúa Trời lấy sự yếu kém này mà bày tỏ sự thật về Chúa cho bạn để bạn ước ao Ngài thì chúng tôi sẽ vui mừng không kể xiết. Chỉ có Thánh Linh của Chúa mới có thể bày tỏ cho bạn về Đấng Christ, và chỉ khi nào bạn sẵn sàng tiếp nhận điều đó. Chúa Giê-xu đã cảnh báo rằng “Hiện nay là ngày cứu rỗi ”. “Ngày hôm nay nếu ngươi nghe tiếng Ngài thì đừng cứng lòng nữa” (IICo 2Cr 6:2).
Có lẽ khi đọc sách này bạn sẽ cảm thấy hoặc là mơ hồ, hoặc là lo lắng. Bạn có thể cảm thấy một “áp lực” nào đó. Bạn thân mến, thật khó mà dùng lời nhẹ nhàng ngọt ngào để đánh thức người thân trong gia đình dậy khi bạn biết nhà mình đang bị cháy. Tin này rất gấp, và sứ điệp về thập tự giá còn gấp rút hơn.
Khi tôi còn ở trong hải quân, có một máy bay cảm tử tấn công chúng tôi ở ngoài khơi Okinama, tôi có một phản ứng kỳ lạ rat giống phản ứng của con chó trong thí nghiệm của Pavlov. Có một cái còi báo hiệu để giúp chúng tôi cảnh giác trong mọi chuyện, chiếc còi này cứ réo liên hồi. Sau một thời gian hầu hết các thủy thủ chúng tôi dù bụng đói, miệng khô, nhưng phản ứng rất nhanh khi nghe tiếng còi, thường là rất lâu trước khi nhìn thấy máy bay. Chúng tôi thật sự rất bực mình vì tiếng còi. Nhưng nếu chúng tôi bịt tai lại, không quan tâm đến tiếng còi thì có lẽ chúng tôi đã bị giết chết. Nhiều lần sự đáp lại tiếng còi của chúng tôi đã giúp bảo vệ con tàu và mạng sống của chúng tôi trước khi kẻ thù đến. Cái còi là người bạn tốt nhất của chúng tôi, thật sự nó đã làm chúng tôi giật mình nhưng đã cứu mạng chúng tôi.
Phúc âm gây kinh ngạc cho người có ác cảm về đạo đức và tinh thần. Chúng ta sau đó có thể bịt tai không nghe, không quan tâm đến tiếng chuông báo động về tình trạng tội loi, có thể cằn nhằn, khó chịu hoặc đáp ứng ngay lại và thành thật đối diện và chấp nhận Chúa phục sinh, Đấng bảo vệ chúng ta khỏi mọi kẻ thù. Đôi khi chỉ có một tiếng chuông báo động thôi và có thể bạn không nghe rõ tiếng chuông đó giữa những tiếng la hét ồn ào của thế gian này. Xin đừng làm ngơ tiếng chuông báo động này.
Không ai quan tâm đến bạn bằng Chúa Giê-xu. Tôn giáo không làm được điều đó. Tôi đã có dịp hướng dẫn các giao viên dạy Kinh thánh, tốt nghiêp trường Kinh Thánh, thậm chí là giáo sĩ đến với Đấng Christ hay với sự đảm bảo về sự cứu rỗi của họ. Chỉ khi biết rõ Ngài chúng ta mới thật sự thỏa lòng và thấy đầy đủ.
Tóm lại, điều đó cũng giống như một cậu bé nói chuyện với nhà vô thần nọ, ông ta đã cười nhạo em khi thấy em quá hạnh phúc vì người cha nghiện rượu của em đã tin nhận Chúa. Ông ta chế nhạo cậu bé vì quá ngây thơ mà tin vào những câu truyện tưởng tượng của Kinh Thánh và việc được cứu là lạc hậu rồi. Ông kết thúc câu nói như sau “Nhóc ạ, cậu đang mơ đấy”. Cậu bé trả lời cách khôn ngoan “Ông ơi, cha tôi đã từng trở về nhà đánh tôi, đá tôi. Tôi đa phải trốn đi trong sự sợ hãi khi tôi nghe tiếng ông về nhà. Cha tôi đã chửi rủa, đánh đập người mẹ yêu quý của tôi; chúng tôi thường bị lạnh, đói và không có quần áo mặc. Mẹ tôi khóc rất nhiều. Bây giờ cha tôi mua cho mẹ quần áo đẹp, ôm và hôn mẹ tôi. Ông ôm tôi vào lòng, kể chuyện cho tôi nghe và nói với tôi rằng ông yêu tôi. Gia đình chúng tôi rất ấm áp và hạnh phúc. Tất cả chúng tôi đều yêu Chúa Giê-xu. Ông ơi, nếu tôi đang mơ thì xin đừng đánh thức tôi”.
Bạn mến, Chúa Giê-xu đã giải thoát chúng ta khỏi những kẻ thù quỷ quyệt và kinh khiếp hơn rượu, sự nghi ngờ, sự bất an, tuyệt vọng, sự sợ hãi, sự đau đớn khổ não, tình trạng không muc đích, không chắc chắn. Ngài giải cứu chúng ta khỏi tội lỗi và địa ngục. Nhờ Ngài chúng ta có thể biết và kinh nghiệm được sự sống dư dật.
Khi viết sách này tôi có một điều mong ước là giúp các bạn biết Chúa Giê-xu. Bạn ơi, bạn có thể cảm thấy được nhịp đập của trái tim chúa Giê-xu trên thập tự giá, trong ngôi mộ trống và bây giờ ngay trước cửa lòng của bạn. Ngài đang nài mong bạn. Ngài luôn mong chờ bạn, không khi nào thôi “Hãy để ta bước vào lòng con, vào cuộc đời con. Ta là Giê-xu Christ, ta yêu con.”
Nếu bạn chưa biết chính xác làm thế nào để được cứu, làm thế nào để tiếp nhận Chúa Giê-xu, làm thế nào để biết chắc rằng bạn đã được cứu, xin hãy đọc chương kế tiếp. Sự cứu rỗi: rõ ràng và chắc chắn.
ĐỜI SỐNG ĐƠN ĐỘC
Cách đây hơn hai ngàn năm, trong một ngôi làng nhỏ có một người nông dân hạ sinh một em bé. Cậu bé lớn lên trong một ngôi làng khác và làm thợ mộc ở đó cho đến năm ba mươi tuổi. Sau đó trong vòng ba năm, Ngài giảng đạo khắp nơi. Ngài chưa bao giờ học đại học hay cao đẳng nào, cũng chưa bao giờ viết một quyển sách nào cả. Ngài không có phòng riêng. Ngài khong có gia đình hay nhà riêng cho mình. Ngài chưa bao giờ đặt chân vào một thành phố lớn hay là đi xa khỏi quê hương Ngài 200 dặm. Dù Ngài không làm gì to lớn, đám đông vẫn đi theo Ngài. Ngài không có gì ngoài chính mình Ngai.
Khi Ngài còn trẻ, dư luận chống lại Ngài, những người theo Ngài bỏ chạy. Ngài bị giao vào tay kẻ thù, bị toà án chế nhạo. Ngài bị đóng đinh trên thập tự giá giữa hai tên trộm cướp. Trong khi Ngài đang hấp hối thì những kẻ hành hình Ngài bắt thăm chia nhau tài sản duy nhất Ngài có trên trần gian này là một chiếc áo đơn giản. Xác của Ngài được đặt trong ngôi mộ mượn của một người bạn.
Nhưng ba ngày sau Ngài đã sống lại từ trong kẻ chết - đó là bằng chứng sống chứng minh Ngài là Đấng Cứu Thế mà Đức Chúa Trời đã sai đến, là hiện thân của Con Đức Chúa Trời.
Hai mươi thế kỷ đã trôi qua, ngày nay Đấng Christ phục sinh là nhân vật trung tâm của con người. Trong lịch của chúng ta, sự giáng sinh của Ngài đã chia đôi dòng lịch sử. Một ngày trong mỗi tuần lễ được biệt riêng ra để tưởng nhớ đến Ngài. Hai kỳ nghỉ quan trọng nhất của chúng ta là kỷ niệm sự giáng sinh và sự phục sinh của Ngài. Ở những tháp chuông nhà thờ trên toàn thế giới, hình ảnh cây thập tự trở thành biểu tượng của sự chiến thắng tội lỗi và sự chết. Đời sống của Con Người này đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bài hát, nhiều quyển sách, bài thơ, và bức tranh hơn bất kỳ một người nào hay một sự kiện nào trong lịch sử. Hàng ngàn trường đại học, bệnh viện, trại trẻ mồ côi và những tổ chức từ thiện khác đã được thành lập trong danh Đấng đã hy sinh mạng sống của Ngài vì chúng ta.
Tất cả những quân đội, những đoàn hải quân, những chính quyền đã được thiết lập, tất cả những vua đã cai trị đều không thay đổi lịch sử nhiều như con người đơn độc này.
Qua nhiều thế kỷ, hàng triệu người đã tìm được sự sống mới trong sự tha thứ tội, tìm được sự bình an trong Chúa nhờ đức tin nơi Chúa Giê-xu Christ. Ngày nay Ngài đã phó mạng sống Ngài cho tất cả những ai tin Ngài. “Ta là đường đi, chân lý và sự sống,” Chúa Giê-xu phán “Chẳng bởi ta thì không ai được đến cùng Cha”. “Ai nghe lời ta mà tin Đấng đã sai ta, thì được sự sống đời đời, và không đến sự phán xét, song vượt khỏi sự chết mà đến sự sống” (GiGa 14:6; 5:24).
Đức Chúa Giê-xu Christ đã thay đổi đời sống của bạn chưa?
Hãy kêu cầu Ngài . . . Tin cậy Ngài . . . Ngài sẽ thay đổi cuộc đời bạn.
CÂN NHẮC BẰNG CHỨNG
Chúng tôi đã nêu ngắn gọn những bằng chứng thuyết phục về Kinh Thánh và về Đức Chúa Giê-xu Christ. Bạn có tin và xưng Chúa Giê-xu Christ là Đấng Cứu Thế không? Xin hãy xem xét những bằng chứng một lần nữa. Chúa không bắt buộc bạn phải tin nhưng bạn phải có sự chọn lựa cuối cùng. Nếu không sống theo những điều mà bằng chứng đó bày tỏ, bạn sẽ phải ở trong hỏa ngục hàng tỉ tỉ năm, điều đó làm cho chúng tôi rất đau lòng.
Khi còn là một thủy thủ, tôi có một số cuộc hẹn với những cô gái mà tôi chưa quen biết. Như cuộc hẹn đặc biệt này. Tôi nhận lời gặp cô gái ấy tại trạm xe buýt Greyhound, số 464 đường Giải Phóng, lúc 8 giờ tối. Cô ấy chỉ còn một chân, chân trái là chân giả và được sơn mau vàng và đỏ để người ta khỏi vấp vào đó. Cô ấy cũng băng một miếng màu vàng trên mắt phải mà cô đã mất nó trong cùng tai nạn mà cô đã mất cái chân. Tay phải cô cũng mất ngón tay út. Cô mang một chiếc vớ màu hong ở chân thật và một chiếc giày màu hạt giẻ. Cô đội nón màu xanh lá cây và mặc áo màu xanh nhạt, đeo một cái bóp màu tím. Cô nói cô cao khoảng 1m50 và nặng khoảng 44 kg. Bạn có nghĩ là tôi sẽ gặp khó khăn khi nhận diện cô gái này tại trạm xe buýt Greyhound lúc 8 giờ không?
Xin nhớ rằng thời điểm Chúa Giê-xu giáng sinh đã được báo trước hàng nhiều thế kỷ (DaDn 9:24-26). Điều này loại bỏ những lời chống đối rằng thỉnh thoảng mot người có thể nói đại một lời tiên đoán và khi điều gì đó xảy ra thì lại nói là sự ứng nghiệm những lời tiên đoán. Yếu tố thời gian trong sự giáng sinh của Chúa Giê-xu đã hạ gục những lời chống đối đó.
Tôi chỉ đưa ra 13 hay 14 điểm nhận dạng liên quan đến cuộc hẹn của tôi. Tuy nhiên có thể là trong hàng triệu người cũng có một cô gái khác có những điểm tương tự tại trạm xe buýt đó vào lúc 8 giờ. Đức Chúa Trời đã đưa ra 333 đặc điểm liên quan đến sự giáng sinh, sự chết và sự sống lại của Chúa Giê-xu để nhận diện Ngài. Mỗi đặc điểm đều được thể hiện trọn vẹn trong cuộc đời Chúa Giê-xu, cho nên không nghi ngờ về việc nhận ra Ngài, khi Ngài đến thì xác nhận được rằng chính Ngài đã đến. Hãy nhớ rằng mọi điều Đấng Christ nói đều trở thành hiện thực. Ngài nói hỏa ngục là có thật và nó tồn tại mãi mãi, thiên đàng cũng vậy. Một triệu năm nữa bạn sẽ ở một nơi nào đó. Bạn sẽ ở thiên đàng hay hỏa ngục?
Mọi lời tiên tri trong Kinh Thánh đều được ứng nghiệm chính xác, đúng theo nghĩa đen. Để giúp bạn hiểu rõ về điều này, giả sử một thầy bói nào đó nói về 100 điều sẽ xảy ra cho bạn trong năm tới. Những lời dự đoán này rất chi tiết. Lời báo trước đầu tiên là bạn bị vấp chân vào ghế lúc 12:30 khuya ngày 1 tháng 1, và điều đó mới xảy ra đêm qua. Bạn sẽ làm rơi tấm gương xuống bàn ăn, nó vỡ tan và cắt một vết hình chữ U trên cằm bạn, vết thương này sẽ bị khâu 13 mũi. Một bác sĩ mới đến trong thị trấn tên là McGuire sẽ khâu nó, vì lúc đó bác sĩ của bạn đang bận. Ngạc nhiên và buồn bã, ngày 1 tháng 1 đã đến, điều này xảy ra chính xác như vậy, ngay cả đến những chi tiết nhỏ nhất.
Sau đó trong suốt một năm, 99 lời tiên báo đã thành hiện thực, thực sự đúng hoàn toàn đến từng chi tiết. 99 trong 100 lời dự đoán, chỉ còn một điều nữa thôi. Lời dự đoán cuối cùng là dành cho ngày cuối cùng trong năm. Nếu bạn lái xe xuống trung tâm thành phố vào lúc 5 giờ chiều bạn sẽ bị tai nạn xe nghiêm trọng và bạn sẽ bị mù, bị gãy chân và bị phỏng nặng. Bạn sẽ hết sức đau đớn. Bạn sẽ ở trong bệnh viện sáu tháng và sau đó thì chết.
Xin cho tôi biết nếu bạn có một sự chọn lựa, bạn có lái xe xuống trung tâm thành phố vào lúc 5 giờ ngày cuối năm không?
Bạn có dám cho điều đó là an toàn khi mà 99 lời tiên tri đã thành sự thật, những điều mà thật sự không thể xảy ra một cách ngẫu nhiên được?
Hãy tính những lời tiên tri trong Kinh Thánh là 100, 99 điều đã được ứng nghiệm hoàn toàn. Điều thứ một trăm là nếu bạn làm ngơ hoặc từ chối tiếp nhận Chúa Giê-xu là Chúa và Đấng Cứu rỗi đời sống bạn, bạn sẽ chết trong vô vọng và phải ở trong hồ lửa đời đời, chung số phận với những kẻ hư mất. Khải huyền 20 noi như vậy. Hàng tỉ năm sống trong sự đau đớn tột cùng, trong tuyệt vọng, thiếu mất tình yêu của Chúa sẽ bắt đầu. Tất cả các lời tiên tri khác đã được ứng nghiệm và đó là những sự thực, vậy liệu có khôn ngoan không khi đánh cược số phận đời đời của mình cho lời tiên tri cuối cùng và nó chắc chắn cũng sẽ được ứng nghiệm?
Bạn thân mến, thật phước hạnh khi có Chúa Giê-xu và sự sống dư dật, bình an của Ngài ngay bây giờ, ngay trong cuộc đời này; cũng như chắc chắn mình sẽ được ở trên thiên đàng đời đời với Ngài. Không gì ngọt ngào cho bằng khi tội lỗi được tha, được cứu và mình biết điều đó. Khi bạn nằm xuống và tuyệt đối chắc chắn rằng bạn sẽ ở trên thiên đàng đời đời với Chúa Giê-xu.
Chúa Giê-xu yêu bạn nhiều lắm. Ngài đã bày tỏ điều đó trên cây thập tự đẫm máu khi Ngài chết cho bạn và tôi ở chính chỗ của chúng ta. Hãy đọc kỹ chương kế tiếp để biết làm cách nào để được cứu đời đời và chắc chắn về điều đó. Hãy làm điều đó ngay bây giơ . Trên thế gian này không có gì quá gấp hoặc quá quan trọng hơn điều này. Xin lật sang chương hai, “Sự cứu rỗi: rõ ràng và chắc chắn. ”


SỰ CỨU RỖI RÕ RÀNG VÀ CHẮC CHẮN
Bước 1 : Đức Chúa Trời yêu bạn và muốn bạn biết rằng chỉ có một Đức Chúa Trời mà thôi . Đức Chúa Trời duy nhất đã tạo dựng nên vũ trụ và Ngài là Đấng chủ tể muôn vật. “Ban đầu Đức Chúa Trời dựng nên trời và đất” (SaSt 1:1).
“. . . Chẳng có Đức Chúa Trời nào tạo thành trước ta, và cũng chẳng có sau ta nữa” (EsIs 43:10b).
Đức Chúa Trời không bao giờ là con người và con người cũng không bao giờ là Đức Chúa Trời được. Nhưng Đức Chúa Trời đời đời đã trở thành Thần-nhân Giê-xu, chết cho chúng ta, nhưng muôn đời Ngài vẫn là Đức Chúa Trời, không phải con người.
“. . . Từ trước vô cùng cho đến đời đời Chúa là Đức Chúa Trời” (Thi Tv 90:2b).
Đức Chúa Trời không bao giờ phải cố gắng để trở thành Thần. Ngài luôn luôn là Đức Chúa Trời. (Kinh Thánh đề cập đến những tà thần, nhưng nếu tin là những thần khác thật sự ton tại là thuyết đa thần của người ngoại đạo, không phải là giáo lý Cơ đốc ). Không phải chỉ bây giờ mà cả trong tương lai cũng sẽ không bao giờ có một vị thần khác trên hành tinh này hoặc trên một “thế giới” hay hành tinh khác. Muôn đời chỉ có một Đức Chúa Trời mà thôi. Con người không trở thành Thần được - chưa ai và sẽ không có ai cả.
“. . . Vì ta là Đức Chúa Trời, và chẳng có Chúa nào khác; ta là Đức Chúa Trời, chẳng có ai giống như ta” (EsIs 46:9b). “. . . Chẳng có Đức Chúa Trời nào tạo thành trước ta, và cũng chẳng có sau ta nữa” (43:10b).
Bước hai: Chỉ có một Đấng Cứu Thế là Đức Chúa Giê-xu Christ, Ngài là Đức Chúa Trời đời đời.
“Vì co một con trẻ sanh cho chúng ta, tức là một con trai ban cho chúng ta; quyền cai trị sẽ nấy trên vai Ngài. Ngài sẽ được xưng là Đấng lạ lùng, là Đấng Mưu luận, là Đức Chúa Trời quyền năng, là Cha đời đời, là Chúa bình an” (9:5). Đức Chúa Trời vốn có Ba Ngôi: Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Thánh Linh; nhưng chỉ có một Đức Chúa Trời mà thôi. Chúa Giê-xu là Chúa nên chúng ta phải nhận Ngài là Đức Chúa Trời, hoặc chúng ta nhận một Chúa Giê-xu khác. Trong Kinh Thánh, từ “Ngôi Lời” chỉ về Chúa Giê-xu (GiGa 1:14). “ Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời” (1:1). “Ban đầu” ở đây có nghĩa đơn giản là “muôn đời ”. Vì Đức Chúa Trời là Chúa muôn đời nên Đức Chúa Giê-xu Christ cũng vậy, Ngài có từ ban đầu và cho đến muôn đời! Chúa Giê-xu không bao giờ phải phấn đấu, phải làm điều gì đó để trở thành Đức Chúa Trời. Ngài luôn luôn là Đức Chúa Trời .
Đức Chúa Trời cấm chúng ta thờ bất kỳ một thần nào khác (XuXh 34:14), nhưng Chúa Giê-xu nhận được sự thờ phượng giống như Đức Chúa Trời trong nhiều trường hợp. “Và khi họ đi báo tin cho các môn đồ, này Chúa Giê-xu gặp họ thì phán rằng: Mừng các ngươi. Họ cùng đến gần ôm chân Ngài và thờ lạy Ngài” (Mat Mt 28:9). Thô-ma khi không còn nghi ngờ thì kêu lên rằng “Lạy Chúa tôi và Đức Chúa Trời tôi” (GiGa 20:28).
Bước ba: Vấn đề tội lỗi - Bản chất tội lỗi của chúng ta
Cây táo là cây táo trước khi nó ra trái táo. Cây táo ra trái táo vì nó là một cây táo.
Cũng vậy, chúng ta phạm tội vì chúng ta mang bản chất tội lỗi. Tất cả chúng ta đều “vốn là con của sự thạnh nộ” (Eph Ep 2:3). Cây táo vẫn chỉ là cây táo dù nó ra một trái hay một ngàn trái táo. Đối với tội nhân cũng vậy. Một tội hay một ngàn tội không phải là van đề. Vấn đề là tất cả chúng ta đều mang bản chất tội lỗi và cần phải được thay đổi.
Hái một trái táo khỏi cây táo không làm thay đổi bản chất của cây táo. Cũng vậy, từ bỏ một số tội lỗi không làm thay đổi bản chất tội lỗi của chúng ta.
“Ngươi phải sanh lại” (GiGa 3:7). 1:12 chỉ cách sanh lại cho chúng ta “Nhưng hễ ai nhận Ngài thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời, tức là ban cho kẻ tin đến danh con Ngài”.
Bản chất tội lỗi của chúng ta không phải là bản chất của con của Đức Chúa Trời. Chúng ta phải tiếp nhận Chúa Giê-xu Christ để trở thành con của Đức Chúa Trời.
Bản chất và sự lựa chọn của chúng ta là tội lỗi. Tội lỗi là kết quả của bản chất tội lỗi trong mỗi chúng ta. Tội là đi theo ý riêng mình (EsIs 53:6). Nó trở thành người quản lý, ông chủ, và chúa của đời sống riêng chúng ta. Nó là trung tâm của đời sống chúng ta thay vì Đức Chúa Trời.
“Vả ấy là nhờ ân điển bởi đức tin mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ấy chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình” (Eph Ep 2:8, 9). “Chẳng có một người công bình nào hết, dẫu một người cũng không” (RoRm 3:9b).
“Vả đối với người nào làm việc, thì tiền công không kể là ơn, nhưng kể là nợ, còn kẻ chẳng làm việc chi hết, nhưng tin Đấng xưng người có tội là công bình, thì đức tin của kẻ ấy kể là công bình cho mình” (4:4-5).
Sự cứu rỗi không phải do việc làm, đó là một sự ban cho vô điều kiện. Tiếp nhận Đấng Christ cách cá nhân, tin cậy rằng chỉ có Ngài cứu chúng ta, đó là phương pháp cứu rỗi của Đức Chúa Trời. “Vì tiền công của tội lỗi là sự chết, nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đức Chúa Giê-xu Christ, Chúa chúng ta” (6:23).
Chúng ta không thể tự làm cho mình xứng đáng với ân điển của Đức Chúa Trời. Ơn cứu rỗi là sự ban cho vô điều kiện cho những kẻ không xứng đáng là chúng ta. Đấng Christ đã chết vì kẻ có tội (5:6).
Chó sủa không phải để nó trở thành chó. Chó sủa vì nó đã là một con chó. Những tiếng sủa của nó chứng minh cho điều đó. Cũng vậy, chúng ta không làm những điều tốt lành để trở thành Cơ đốc nhân (tức là được cứu). Chúng ta làm những điều tốt lành sau khi chúng ta đã được cứu (đã trở thành Cơ đốc nhân) để bày tỏ sự thật là chúng ta đã được cứu.
Hãy nhớ lại lời Chúa nói, trước khi chúng ta được cứu thì “sự công bình của chúng ta như áo nhớp” (EsIs 64:6b). Tất cả chúng ta đều có bản chất tội lỗi. Bản chất và sự chọn lựa của chúng ta là tội lỗi. “Vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (RoRm 3:23). Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều là những tội nhân hư mất. Hơn nữa, một người chết thì có thể làm được bao nhiêu việc tốt lành ? Trong khi đó con người tự nhiên chúng ta hết thảy đều đã “chết vì lầm lỗi và tội ác mình” (Eph Ep 2:1b).
Mặc dù sự cứu rỗi được ban cho không phải do việc làm, sự cứu rỗi thật sự luôn làm thay đổi đời sống con người. Đấng Christ đến như là Chủ, là Đấng cứu rỗi để thay đổi đời sống chúng ta và Ngài sống trong chúng ta.
Tin Lanh là “huyết của Đức Chúa Giê-xu, con Đức Chúa Trời làm sạch mọi tội chúng ta” (I Giăng 1:7;).
Bước bốn: Đây là Giờ Cứu Rỗi.
Sau khi chết thì mọi sự đã quá trễ. Đây là giờ cứu rỗi.“. . . kìa hiện nay là thì thuận tiện, kìa hiện nay là ngày cứu rỗi” (IICo 2Cr 6:2b). Không còn cơ hội nào sau khi chết cả. “Theo như đã định cho loài người phải chết một lần rồi chịu phán xét” (HeDt 9:27). Sự chết của Đấng Christ không ban sự cứu rỗi chung chung cho tất cả mọi người, Chúa chỉ ban sự cứu rỗi cá nhân cho những người tin nhận Ngài. “. . . Ai không chịu tin Con thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người đó” (GiGa 3:36b). Tất cả mọi người đều sẽ sống lại, nhưng những kẻ chết mà không được cứu thì sẽ sống lại để chịu sự định tội đời đời trong hỏa ngục, không phải để được cứu rỗi (GiGa 5:29; KhKh 21:3-8).
“Kẻ nào không được biên vào sách sự sống đều bị ném xuống hồ lửa” (20:15). Không có chỗ nào trong Kinh thánh nói rằng còn cơ hội cứu rỗi cho những người chết chưa tiếp nhận Chúa. Ngày nay là ngày cứu rỗi.
“Hãy vào cửa hẹp vì cửa rộng và đường khoảng khoát dẫn đến sự hư mất, kẻ vào đó cũng nhiều. Song cửa hẹp và đường chật dẫn đến sự sống, kẻ kiếm được thì ít” (Mat Mt 7:13-14).
Theo lời của Đức Chúa Trời, có vô số người đang đi đến hoa ngục và sẽ sống lại để chịu đoán xét (GiGa 5:29) nếu họ không tiếp nhận Đấng Christ là Chủ, là Đấng cứu rỗi đời sống họ một cách cá nhân. Sự chết kết thúc mọi hy vọng của những người hư mất.
Vì bản chất tội lỗi nên mọi người đều phạm tội từ trong con người và trong những điều chúng ta làm. Đó là lý do tại sao Chúa Giê-xu nói rằng “Ngươi phải sanh lại” (3:7).
Giả sử một con heo cố gắng trở thành con cừu bằng cách bắt chước con cừu. Con heo mặc vào bộ lông cừu, ăn thức ăn của cừu, và thậm chí học cách kêu be be giống như cừu. Những điều đó có thể làm thay đổi bản chất của con heo và làm cho nó trở nên con cừu không?
Đối với những người cố gắng bắt chước các Cơ đốc nhân để trở thành Cơ đốc nhân cũng vậy. Điều đó cần một phép lạ - sự sanh lại. Chỉ khi Đức Chúa Trời thực hiện phép lạ, sự tái sanh, thì con heo mới có thể thành con cừu, cũng vậy để một tội nhân được sanh lại và trở thành con cái Đức Chúa Trời thì cũng cần một phép lạ của Chúa.

“Nhưng hễ ai nhận Ngài thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời tức là ban cho kẻ đã tin đến danh con mot Đức Chúa Trời” (1:12).
Bước năm: Con Đường Cứu rỗi
Chỉ có Chúa Giê-xu mới có thể làm sạch tội lỗi chúng ta và thay đổi bản chất của chúng ta. “Ngài gánh tội lỗi chúng ta trong thân thể Ngài trên cây gỗ” (IPhi 1Pr 2:23). Không chỉ tội của A-đam truyền lại, nhưng mà cả những tội của riêng chúng ta nữa. Đó là lý do tại sao Ngài chết trên thập tự giá, là lý do Ngài đổ huyết ra vì chúng ta, để trả giá cho nợ tội lỗi chúng ta.
Chúng ta cần được sạch tội, cần có bản tính mới để trở thành một Cơ đốc nhân. Chúa Giê-xu đã thế chỗ chúng ta và đổ huyết Ngài làm sạch mọi tội chúng ta. Không việc lành nào có thể tẩy sạch tội chúng ta và làm thay đổi bản chất của chúng ta, “Dầu tôi chưa kêu cầu, Ngài đã đổ huyết ra vì tôi”
Đây là Tin Lành . Sự cứu rỗi sẽ xảy ra ngay lập tức. Ngay lúc chúng ta ăn năn, lìa bỏ tội lỗi mà quay về cùng Chúa Giê-xu thì Ngài cứu chúng ta. Đấng Christ khi đáp lại tiếng kêu cầu đầy tin cậy của tên trộm cướp (người chưa chịu Báp-têm, chưa được cứu, chưa làm việc lành) trên thập tự giá về sự cứu rỗi ngay lập tức rằng “Hôm nay ngươi sẽ được ở với ta trong thiên đàng” (LuLc 23:43b). Sự cứu rỗi tức thì cũng được ban cho người đàn bà xấu nết: “Đức tin của ngươi đã cứu ngươi, hãy đi cho bình an” (7:50). Người thâu thuế kêu cầu và nhận được sự cứu rỗi ngay lập tức “. . . Người này trở về nhà mình được xưng công bình” (LuLc 18:14a).
Kẻ tàn sát Hội thánh Sau-lơ được biến đổi thành sứ đồ Phao-lô nhờ sự gặp gỡ quan trọng với một Chúa sống. Sự cứu rỗi bao gồm việc tiếp nhận Chúa Giê-xu Christ là Chủ (Đức Chúa Trời, Đấng chủ tể, Đấng cai quản mới chúng ta ) và là Đấng Cứu Thế. Điều này bao gồm tấm lòng (trong Kinh Thánh, tấm lòng có nghĩa là sự cầm quyền, sự cai trị, sự lựa chọn, trọng tâm của đời sống) và niềm tin. “Vậy nếu miệng ngươi xưng Đức Chúa Giê-xu ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại thì ngươi sẽ được cứu” (RoRm 10:9).
Do đó chúng ta phải từ bỏ tội lỗi, bỏ cái tôi của chúng ta, bỏ đường lối của chúng ta mà quay về với đường lối của Đức Chúa Trời. Chúng ta phải tin tưởng và kêu cầu Chúa Giê-xu với lòng tin và sự ăn năn thì Ngài sẽ bước vào đời sống chúng ta, làm sạch mọi tội lỗi chúng ta, làm cho chúng ta trở nên con cái của Đức Chúa Trời bởi sự tái sanh; ban cho chúng ta món quà cứu rỗi một cách vô điều kiện là đời sống mới, dư dật và đời đời. Thiên đàng chắc chắn trở thành nhà của chúng ta, sự bình an của Ngài là tài sản của chúng ta.
Khi chúng ta kêu cầu Đấng Christ, không có phép màu nào thoát ra từ chúng ta. Nhưng Ngài phán rằng “Bởi sự đầy dẫy trong lòng mà miệng mới nói ra” (Mat Mt 12:34). Nếu chúng ta kêu cầu Chúa với cả tấm lòng, dùng quyền lựa chọn mà Chúa đã ban cho chúng ta mà đặt lòng tin nơi Chúa. Đức Chúa Trời luôn đáp lời và giải cứu chúng ta. Ngài đã hứa như vậy.
Sự cứu rỗi rất đơn giản. “Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu ” (RoRm 10:13). Chúng ta phải kêu cầu Chúa cách cá nhân với lòng tin Ngài cứu chúng ta. Đây là cách chúng ta tiếp nhận Ngài. Nếu chúng ta kêu cầu Ngài như vậy, hoặc Ngài phải cứu chúng ta hoặc Ngài nói dối; mà Đức Chúa Trời không hề nói dối. Nếu Chúa Giê-xu yêu chúng ta đủ để chịu chết trong sự đau đớn tột cùng thì Ngài có thể gạt bỏ chúng ta khi chúng ta kêu cầu Ngài sao? Tất nhiên là không.
Hãy nhớ rằng “Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta khi chúng ta còn là người có tội thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết” (5:8). Chúa yêu chúng ta và Ngài muốn chúng ta đến với Ngài bằng chính con người thật của mình. Đức Chúa Trời yêu bạn và Ngài muốn bạn được cứu. Bạn có muốn tiếp nhận Chúa Giê-xu làm chủ và Đấng cứu rỗi đời sống bạn không? Nếu bạn muốn, bạn chỉ cần cầu nguyện với cả tấm lòng, cách tốt nhất là bạn nên cầu nguyện theo những những điều dưới đây hoăc những lời tương tự.
“Kính lạy Chúa Giê-xu Christ, xin bước vào lòng và vào đời sống con. Xin dùng huyết Ngài tẩy sạch mọi tội lỗi của con, làm con trở nên con cái Đức Chúa Trời. Xin ban cho con sự sống đời đời, và cho con biết rằng con đã được cứu ngay bây giờ và mãi mãi. Bây giờ con xin tiếp nhận Ngài làm Chúa và Đấng cứu rỗi đời sống con. Con hoàn toàn tin cậy vào sự cứu rỗi mà Ngai dành cho chính đời sống của con. Con cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu. Amen”.
Chúa Giê-xu có cứu bạn không hay Ngài chỉ nói dối? Theo 10:13 “Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu”. Chúa Giê-xu đã cứu bạn khi bạn kêu cầu Ngài.
Sự cứu rỗi là một điều chắc chắn. Bạn có thể biết rằng bạn đã được cứu, không chỉ bằng cảm giác nhưng vì lời Chúa nói như vậy. Hãy nhớ lại GiGa 3:36a. Xin đọc câu này ba lần. “Ai tin Con thì được sư sự sống đời đời”. Theo lời Chúa thì lúc này bạn đã nhận được điều gì? Theo lời Chúa, nếu bây giờ bạn chết thì bạn sẽ đi về đâu?
Nếu bạn biết rằng Chúa Giê-xu đã cứu bạn thì xin hãy lớn tiếng cảm tạ Chúa về điều đó.
“Ta đã viết những điều này cho các con, hầu cho các con biết mình có sự sống đời đời, là kẻ nào tin đến danh Con Đức Chúa Trời” (IGi1Ga 5:13).
Để giúp bạn nắm vững hơn lời hứa này, mong bạn sẽ ký tên vào tờ quyết định dưới đây:
Hôm nay tôi đã tiếp nhận Chúa Giê-xu Christ làm chủ, làm Đấng cứu rỗi đời sống tôi. Tôi tin cậy và lời hứa về sự tha tội và sự ban cho sự sống đời đời của Ngài.
Ký tên:
Ngày:
Khi tin nhận Đấng Christ, dù có cảm xúc hay không có cảm xúc, Đấng Christ sẽ chứng minh cho bạn thấy những lẽ thật về Ngài. Bạn phải tin rằng Ngài giữ lời hứa và Ngài đã cứu bạn.
Hãy ghi nhớ câu chuyện minh họa quan trọng này. Ba người đàn ông bước vào một thang máy để cùng lên lầu ba. Một người vui, người kia buồn, người còn lại không biểu hiện gì. Cả ba người muốn đến lầu ba, không quan tâm đến cảm xúc, họ tin rằng thang máy có thể đưa họ lên lầu ba, họ hành động theo điều họ tin và phó mặc cho cái thang máy. Đối với những người tin Đấng Christ cũng như vậy, dù có cảm xúc hay không có cảm xúc.
Lẽ thật về sự cứu rỗi sẽ bày tỏ qua những đáp ứng yêu thương của bạn, qua việc vâng lời và bước theo Đức Chúa Giê-xu Christ “. . . Nếu ai yêu mến ta thì (chứ không phải là “ có thể”) vâng giữ lời ta” (GiGa 14:23a). Việc bạn cố gắng làm một cái gì đó để được cứu chứng tỏ rằng bạn không tin vào sự cứu rỗi đầy đủ trong Đức Chúa Giê xu Christ. Tuy nhiên, sự cứu rỗi đích thực, đức tin thật luôn sinh ra những việc lành. “Nhưng, hỡi người vô tri kia, ngươi muốn biết chắc rằng đức tin không có việc làm là vô ích chang?” (Gia Gc 2:20).
Một cây táo không phải ra trái táo để được gọi là cây táo. Những quả táo được sinh ra từ cây đó chứng tỏ rằng nó là cây táo. Cũng vậy, những việc lành không bao giờ tạo nên một Cơ đốc nhân, nó chỉ chứng minh đó là một Cơ đốc nhân. “Vậy nếu ai ở trong Đấng Christ thì nấy là người được dựng nên mới, những sự cũ đã qua đi; nầy mọi sự đều trở nên mới” (IICo 2Cr 5:17).
Để bày tỏ sự cứu rỗi cho người khác chung ta phải có sự cứu rỗi, cũng giống như chỉ khi chúng ta có xe chúng ta mới có thể trình diễn nó được. Những Cơ đốc nhân thật sẽ chỉ làm những việc lành.
Hãy tin cậy nơi Chúa vì sự đắc thắng của Ngài, hãy cảm tạ Chúa và bước đi bằng đức tin, bạn sẽ kinh nghiệm được sự đắc thắng đó.
Trong chương kế tiếp và cuối cùng này chúng tôi sẽ giới thiệu và giải thích những hướng dẫn giúp cho những bạn mới tin Chúa.

ĐẤNG CHRIST BIẾN ĐỔI ĐỜI SỐNG
“Đức Chúa Giê-xu đáp rằng: Nếu ai yêu mến ta thì vâng giữ lời ta. Cha ta sẽ thương yêu người, chúng ta đều đến cùng người và ở trong người ” (GiGa 14:23).
Những câu Kinh Thánh dưới đây được liệt kê ra để các ban tham khảo thêm. Hãy suy gẫm từng phần trong tám mục được liệt kê trong chương quan trọng này.
1. Chịu phép Báp-têm. Cong Cv 2:41, 10:47-48, 16:31-33.
2. Xưng Chúa ra trước mặt mọi người. LuLc 12:8-9; RoRm 10:9-10.
3. Trung tín nhóm lại với Hội thánh. HeDt 10:25.
4. Đọc Kinh thánh mỗi ngày. Suy gẫm cẩn thận và ghi nhớ những câu gốc. Gios Gs 1:8; Thi Tv 1:2; 119:1; CoCl 3:16-17; IITi 2Tm 2:15; IPhi 1Pr 2:2. Bắt đầu đọc từ sách Giăng trong Tân ước, sau đó đến I Giăng, đến Ma-thi-ơ và tiếp tục những sách khác. Hãy đọc qua toàn bộ những sách trong Tân ước, sau đó đọc đến những sách trong Cựu ước.
5. Cầu nguyện mỗi ngày và ngày càng thường xuyên hơn. Gie Gr 33:3; Mat Mt 18:19; 21:22; RoRm 8:32; ITe1Tx 5:17; IGi1Ga 5:14-15.
6. Thành thật xưng tội ngay và lìa bỏ tội đó. ChCn 28:13; IGi1Ga 1:9.
7. Nói cho người khác về Đấng Christ . . . Làm chứng nhân . . . Đem nhiều người đến với Chúa. Thi Tv 126:6; ChCn 11:30; LuLc 5:10; 19:10; GiGa 20:21; Cong Cv 1:8.
8. Để Chúa Giê-xu sống trong đời sống bạn. ICo1Cr 15:57; GaGl 2:20; 5:16; CoCl 3:1-4. Sống bằng đức tin, không phải bằng cảm xúc.
Đức tin là gốc rễ còn cảm xúc là kết quả.
QUYẾT ĐỊNH CỦA BẠN
Một quyết định rõ ràng về Đấng Christ rất cần thiết và quan trọng. Sống hay chết, ở thiên đàng hay hỏa ngục, hãy cân nhắc kỹ quyết định này. Đó là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh vào sự cần thiết của đức tin trong sáng cần bày tỏ bằng hành động cụ thể là tiếp nhận Chúa Giê-xu Christ. Kinh Thánh bảo chúng ta hãy kêu cầu, hãy tiếp nhận, hãy sanh lại và hãy mở cửa lòng ra.
Vua Ac-ríp-ba tin vào những lời sứ đồ Phao-lô nói nhưng ông không phải là Cơ đốc nhân, ông không tiếp nhận Đấng Christ cách cá nhân. Chúa nói rằng ma quỷ cũng tin Chúa và run sợ nhưng chúng bị định tội đời đời trong hỏa ngục. Rõ ràng đó là một niềm tin thiếu đức tin cứu rỗi trong Đấng Christ, thiếu hành động tiếp nhận Ngài làm Đấng cứu rỗi và làm chủ đời sống mình cách vô điều kiện.
Một thanh niên có thể yêu một thiếu nữ và cô ta có thể đáp lại tình yêu ấy nhưng họ vẫn không thuộc về nhau cho đến khi tiến hành một nghi thức đơn giản của hôn nhân, hai bên thỏa thuận chấp nhận nhau và tha thứ nhau trong mọi sự. Đối với Đấng Christ cũng vậy. Một người có thể nhận là tin theo Chúa, yêu mến Ngài nhưng thực sự chưa bao giờ tiếp nhận Ngài, kêu cầu Ngài, mở cửa lòng đón nhận sự cứu rỗi của Ngài. Đức tin cứu rỗi đòi hỏi hành động kêu cầu và tiếp nhận Đấng Christ, được sanh trong gia đình của Đức Chúa Trời. Lúc đó chúng ta là những người được dựng nên mới trong những khao khát mới, quyền năng mới và đời sống mới (IICo 2Cr 5:17).
Không kể đến việc chúng ta tự thuyết phục mình như thế nào để chúng ta yêu Chúa và tin nơi Chúa; chúng ta phải kêu cầu Ngài, tiếp nhận Ngài, mở cửa lòng ra mời Ngài ngự vào lòng bằng đức tin nơi những điều Kinh Thánh đã nói. “Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu” (RoRm 10:13). Chúng tôi tin rằng bạn đã quyết định điều này.
Nếu bạn đã bằng đức tin cầu xin Chúa Giê-xu cứu bạn, xin hoan nghênh bạn đến với gia đình của Đức Chúa Trời. Chúc mừng bạn. Bạn vừa trở nên một người con của Đức Chúa Trời. Bạn vừa được sanh lại, được sanh từ trên cao, được sanh bởi Đức Thánh Linh trong gia đình đời đời của Đức Chúa Trời. Bạn là người được dựng nên mới trong Đấng Christ. Những tội lỗi của bạn đã được tẩy sạch bằng sự đổ huyết của Ngài. Bạn có một tương lai mới, một gia đình mới, và một người Cha mới.
Qua lời Chúa, chúng tôi vừa chỉ cho bạn làm thế nào để được cứu. 10:13 cho chúng ta biết chắc điều đó. Xin cũng xem trong GiGa 3:36 và IGi1Ga 5:13 (Bạn nên ghi nhớ những câu này). Bạn sẽ hết lòng vui mừng vì Chúa Giê-xu là của bạn và bạn thuộc về Ngài mãi mãi, nhà đời đời của bạn là thiên đàng chứ không phải hỏa ngục; Chúa sẽ luôn luôn ở với bạn trên con đường mới và con đường sự sống. Sự cứu rỗi xảy ra trong chốc lát nhưng kết quả thì còn lại đời đời. Đức Chúa Trời nói rằng bạn bây giờ la “người dựng nên mới trong Đấng Christ” (IICo 2Cr 5:17). Thật vui và thú vị biết bao.
1. CHỊU BÁP-TÊM
Nước của phép Báp-têm không thể tẩy sạch tội lỗi con người. Điều này chỉ được thực hiện khi bạn được cứu bởi sự đo huyết của Đức Chúa Giê-xu Christ. Nhưng Đức Chúa Trời đã ban lệnh rằng chúng ta phải chịu báp- têm ngay khi chúng ta được cứu. Trong Cong Cv 2:41, khoảng 3000 người tin nhận Chúa đã được Báp-têm và được cứu, người đề lao ở thành Phi-líp đã chịu Báp- têm vào buổi tối đáng ghi nhớ khi ông quyết định tin Chúa và ông đã được cứu (16:31-33). Ngay sau khi được cứu chúng ta nên nhận phép Báp-têm càng sớm càng tốt. Việc nhận Báp-têm chính là vẻ bên ngoài của một đời sống sạch tội ở bên trong. Chỉ nhận Báp-têm sau khi được cứu rỗi, trước khi được cứu điều này là vô nghĩa, không có giá trị gì. Phép Báp-têm là sự bày tỏ bên ngoài của những điều Chúa đã làm ở trong lòng. Thậm chí quan trọng hơn, theo Kinh Thánh, phép Báp-têm là hình ảnh về sự đồng chết với Chúa Giê-xu về đời sống cũ, nhận mình đã chết với Ngài, đồng chôn với Chúa khi chúng ta nhận chìm mình trong nước, cùng sống với sự sống của Ngài như Ngài đã sống lại từ nơi hầm mộ khi chúng ta lên khỏi nước. Do đó chúng ta được xác nhận công khai về sự đồng nhất với Chúa Giê-xu Christ, sự chết về đời sống cũ, và sống đời sống mới trong Ngài. Sách Cong Cv 10:47 chỉ cho chúng ta một thứ tự rõ ràng: Sự cứu rỗi - phép Báp-têm (RoRm 6:1-4).
Phép Báp-têm hoàn tất bức tranh về sự đồng nhất giữa chúng ta với Đấng Christ trong sự chết, sự chôn và sự sống lại mà Kinh Thánh trình bày.
Nói cách khác, khi chúng ta đã được cứu, Đức Chúa Trời kể chúng ta đã chết với Đấng Christ trong sự chết của Ngài, bị chôn với Ngài về đời sống cũ và sống lại với Ngài trong đời sống mới. Phép Báp-têm mô tả điều này. Thật là một hìnhh ảnh tuyệt vời. Hãy nhận phép Báp-têm, không phải để được cứu nhưng bởi vì bạn đã được cứu rồi , và bây giờ bạn chỉ muốn hoàn toàn yêu mến và thuận phục Chua mà thôi.
2. XƯNG CHÚA RA TRƯỚC MẶT MỌI NGƯỜI
“Ta nói cùng các ngươi, ai sẽ xưng ta trước mặt thiên hạ, thì Con người cũng sẽ xưng họ trước mặt thiên sứ của Đức Chúa Trời. Nhưng ai chối ta trước mặt thiên hạ, thì họ sẽ bị chối trước mặt thiên sứ của Đức Chúa Trời ” (LuLc 12:8-9).
Hãy công khai xưng nhận Chúa Giê-xu Christ là bằng chứng của Kinh Thánh và là bằng chứng của sự cứu rỗi. Đó là lý do tại sao rất nhiều Hội thánh đưa ra những lơi mời công khai, những đám đông thân thiện, yêu thương, cầu nguyện để nhờ đó bạn có thể nhận biết Đấng Christ. Chúa phải được xưng ra trước mặt con người. Nếu những môn đồ đầu tiên ở thành Giê-ru-sa-lem tuyên xưng rằng sự cứu rỗi là điều riêng tư chỉ giữa họ và Chúa thôi, từ chối xưng Chúa ra trước mặt người khác, những người hung dữ, những kẻ giết người, Tin lành có lẽ đã không bao giờ vượt ra khỏi thành Giê-ru-sa-lem. Cho nên việc nói về Chúa trong Hội thánh ngày nay cũng cần thiết như lúc ban đầu và ở bất kỳ nơi nào Chúa đều hướng dẫn. Điều đó sẽ làm đức tin bạn cực kỳ mạnh mẽ.
3. TRUNG TÍN ĐI NHÓM THỜ PHƯỢNG
“Chớ bỏ qua sự nhóm lại như mấy kẻ quen làm, nhưng phải khuyên bảo nhau, và hễ anh em thấy ngày ấy hầu gần chừng nào thì càng phải làm như vậy chừng ấy ” (HeDt 10:25).
Sự nhóm lại và đi nhà thờ gần như hoàn toàn giống nghĩa nhau trong ngữ cảnh này, Chúa nói rằng đừng bỏ qua việc nhóm lại ở nhà thờ. Kinh Thánh Tân ước không đề cập đến những Cơ đốc nhân sống biệt lập với Hội thánh địa phương . Trong ơn cứu rỗi, chúng ta lập tức trở thành những chi thể trong thân thể Đấng Christ. Mỗi chúng ta đều nhận được những ơn phước riêng để chia xẻ cho người khác, chúng ta là những người khác nhau nhưng đều là những phần rất quan trọng trong thân thể Đấng Christ. Chúng ta đi nhóm lại vừa để ban cho và vừa để nhận lãnh. Chúa đã ban những món quà đặc biệt cho những người tin kính Ngài để họ phục vụ trong Hội thánh. Ngài cẩn thận tạo dựng Hội thánh và đưa ra những lễ nghi cho Hội thánh: phép Báp-têm và lễ Tiệc thánh. Ngài không bao giờ quên Hội thánh yêu dấu của Ngài. Theo A. W. O. L. Frankly, những Cơ đốc nhân không vâng lời, khinh thường Hội thánh địa phương cũng là khinh thường Đức Chúa Trời, dù người đó có ý thức được điều đó hay không. Kinh Thánh nói rằng Đấng Christ là đầu Hội thánh và Hội thánh là thân thể Ngài. Thật là vô lý khi chỉ cưới phần đầu của một người mà không có một mối quan hệ nào với thân thể người đó, giống như khi chúng ta “cưới” Đấng Christ (được liên hiệp đời đời với Ngài trong việc tin nhận Chúa) mà lại không có mối quan hệ nào với thân Ngài là Hội thánh. Những kẻ đạo đức giả trong Hội thánh sống như vậy, và những điều đó lại ứng nghiệm lời Kinh Thánh, vì Đấng Christ đã nói trước về điều này trong câu truyện ngụ ngôn về cỏ dại và lúa mì (Mat Mt 13:36-43). Ngài sẽ đoán phạt chúng khi kỳ đến. Một điều cảm động là bây giờ bạn đã là thành viên trong gia đình Đức Chúa Trời, vui mừng với những anh chị em mà bạn sẽ ở trong cõi đời đời với họ. Chia sẻ niềm vui, gánh nặng, được làm môn đồ Ngài, trở nên giống Chúa hơn, làm vinh hiển danh Ngài.
Vì vậy, hãy trung tín đi nhóm thờ phượng. Đây là một trong những bằng chứng chắc chắn nhất rằng bạn đã được cứu thực sự. “Chúng ta biết rằng mình đã vượt khỏi sự chết qua sự sống, vì chúng ta yêu anh em mình. Còn ai chẳng yêu thì ở trong sự chết” (IGi1Ga 3:14). Nếu chúng ta yêu Chúa Giê-xu và anh em mình, chúng ta sẽ có niềm vui thật sự khi đi nhóm thờ phượng
Bạn phải chắc là mình tìm một nhà thờ tin vào Kinh Thánh và chỉ một mình Kinh Thánh là Lời được hà hơi và không sai lầm của Đức Chúa Trời mà thôi. Hãy tìm một Hội thánh tin rằng huyết của Chúa Giê-xu làm sạch mọi tội lỗi và chỉ bằng đức tin nơi Ngài mới có sự cứu rỗi.
4. ĐỌC KINH THÁNH MỖI NGÀY
“Hãy ham thích sữa thiêng liêng của Đạo như trẻ con mới đẻ vậy, hầu cho anh em nhờ đó lớn lên mà được rỗi linh hồn ” (IPhi 1Pr 2:2).
Như thức ăn nuôi thân thể bạn về phần thể chất, Lời của Chúa là thức ăn thuộc linh cho đời sống tâm linh của bạn. Mỗi khi bạn đọc Kinh Thánh hãy cầu xin Chúa giúp bạn hiểu lời Ngài, Ngài sẽ giúp bạn. Hãy bắt đầu với sách Tin lành Giăng, sau đó là I Giăng, rồi đọc toàn bộ Tân ước và sau đó là Cựu ước. Lời Chúa làm cho bạn lớn len, ban sức mạnh và giúp bạn không phạm tội (Thi Tv 119:11). Lời Chúa giúp bạn mạnh mẽ, vững vàng bước đi với Chúa; đem đến sự bình an, tri thức và sự không ngoan; tăng thêm niềm vui; giúp bạn tránh được những nguy cơ bị lạc đường hoặc không vững vàng trong bước đường theo Chúa (Gios Gs 1:8; Thi Tv 1:2; CoCl 3:16-17). Nếu có thể, cách tốt nhất là đọc Kinh Thánh và cầu nguyện vào sáng sớm, trước khi bạn bắt đầu một ngày mới, giống như điều chỉnh nhạc cụ trước khi bắt đầu hoà nhạc; nhưng bạn cũng có thể đọc Kinh Thánh và cầu nguyện bất cứ lúc nào. Như đã chép rằng “Quyển sách này sẽ giữ ngươi khỏi phạm tội, hoặc tội lỗi sẽ giữ ngươi khỏi quyển sách này”. Hãy ghi nhớ câu này . Xin xem thêm trong IITi 2Tm 2:15 “Hãy chuyên tâm cho được đẹp lòng Đức Chúa Trời như người làm công không chỗ trách được, lấy lòng ngay thẳng giảng dạy lời của lẽ thật”.
5. CẦU NGUYỆN MỖI NGÀY VÀ THƯỜNG XUYÊN HƠN
“Hãy cầu nguyện không thôi ” (ITe1Tx 5:17)
Bây giờ Chúa Giê-xu Christ đã giúp bạn thiết lập một đường dây nóng đến thiên đàng. Chúa hứa rằng Ngài sẽ đáp lời cầu nguyện của bạn (Gie Gr 33:3; Mat Mt 18:19; 21:22; IGi1Ga 5:14-15). Đọc Kinh Thánh là Chúa đang nói chuyện với bạn, cầu nguyện là bạn đang nói chuyện với Chúa (dầu Ngài cũng nói chuyện với bạn khi bạn cầu nguyện). Hãy tôn vinh Chúa, thờ phượng Ngài, cảm tạ Ngài, và tin cậy cầu xin Ngài thỏa đáp những nhu cầu mỗi ngày của bạn. Nói về Chúa Giê-xu Christ là điều rất quan trọng, tốt nhất là nói mỗi ngày rằng bạn yêu Ngài và cảm ơn Ngài vì Ngài đã chết trên thập tự giá thế bạn, ban cho bạn sự sống đời đời. Những điều mà bạn nhận được sẽ rất tuyệt vời trong sự ấm áp, trong tình yêu và trong mối thông công vĩnh cửu với Ngài. Điều đó sẽ biến nhưng núi nan đề của bạn thành những gò đất nhỏ.
Bên cạnh đó, cầu nguyện và học Kinh Thánh sẽ hình thành mối quan hệ giữa chúng ta với Chúa Giê-xu. Tình yêu được tính một cách thực tế bằng THỜI GIAN. Tình yêu chúng ta dành cho Chúa được thể hiện và ngày càng tăng tùy theo thời gian chúng ta ở với Ngài trong sự cầu nguyện và học Kinh Thánh. Những người nói rằng mình không có thời gian để cầu nguyện và học Kinh Thánh thì nên nhìn lại xem moi quan hệ giữa mình với Đức Chúa Giê-xu Christ đang ở tình trạng nào. Một người nói rằng mình không có thời gian để học Kinh Thánh, để cầu nguyện và để sống cho Chúa thì giống như một con chim nói rằng nó không có thời gian để bay, hay một con cá nói rằng nó không có thời gian để bơi trong khi chúng được dựng nên để làm những việc này. Chúng ta cũng vậy. Yêu Chúa, ở với Ngài, thực sự biết Ngài và hầu việc Ngài là lý do chúng ta được tạo dựng nên. Tệ nhất là sự thờ ơ trong mối quan hệ với Chúa sẽ làm cho tâm hồn chúng ta cằn cỗi, thất bại và đau buồn thay vì đắc thắng và vui mừng. Qua những giờ cầu nguyện và học Kinh Thánh chúng ta đã mở ống dẫn tình yêu và quyền năng của Đức Chúa Trời, chúng ta trở thành những Cơ đốc nhân trưởng thành nhờ giáo lý, sự luyện tập và trên hết là Chúa sẽ làm cho chúng ta giống Chúa hơn. Trái của Đức Thánh Linh - lòng yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhân từ, hiền lành trung tín, mềm mại, tiết độ - sẽ tuôn tràn trong chúng ta để làm vinh hiển danh Chúa và thu hút người khác đến với Ngài. (GaGl 5:22). Một điều tuyệt vời hơn nữa là Chúa của cả vũ trụ sẽ đáp lời cầu xin của chúng ta.
Sự thật là không một Cơ đốc nhân nào lại có thể mạnh mẽ hơn, tốt hơn hoăc trưởng thành hơn mà lại không cầu nguyện. Có điều nào đáng làm hơn sự cầu nguyện không? Hãy thường xuyên cầu nguyện nhiều hơn. Ngay cả những lời cầu nguyện của người mới tin Chúa, giống như những tiếng gọi mẹ đầu tiên của những em bé, rất quý báu với Đức Chúa Trời. Hãy bắt đầu thói quen cầu nguyện và học Kinh Thánh ngay bây giờ. Có lẽ phần thưởng lớn nhất khi mỗi ngày bạn tập trung vào Đấng Christ qua việc cầu nguyện và học Kinh Thánh là bạn trở nên giống như Ngài (IICo 2Cr 3:18). Như cây hướng về phía mặt trời và được biến đổi nhờ quang hợp; cũng vậy chúng ta hãy tập trung vào Chúa trong sự cầu nguyện và học Kinh Thánh, chúng ta sẽ được biến đổi nhờ “Đấng Christ quang hợp”. Bây giờ Đấng Christ đã thực sự ở trong bạn và làm trung gian cho bạn với Đức Chúa Trời. Trong danh Chúa Giê-xu, hãy mạnh dạn cầu nguyện bằng đức tin.
6. THÀNH THẬT XƯNG TỘI NGAY VÀ LÌA BỎ NÓ
“Người nào giấu tội lỗi mình sẽ không được may mắn, nhưng ai xưng nó ra và lìa bỏ nó sẽ được thương xót ” (ChCn 28:13).
Người tin Chúa vẫn có thể phạm tội. Mặc dù chúng ta đã có bản tính mới, chúng ta vẫn còn có bản chất tội lỗi cũ cơ bản của con người, nhưng Đức Chúa Trời đã ban Đấng Christ cho chúng ta. “Nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác” (IGi1Ga 1:9). Xưng tội ngay lập tức, tội của những ý tưởng trong lòng, trước khi thực hiện những hành động, sẽ giúp chúng ta tránh được những thất vọng và buồn thảm. Xưng ra ngay những suy nghĩ và hành động sai để nhận được sự tha thứ và chính thức có mối thông công bền vững với Chúa. Chúng ta được thay đổi từ trong những vấp ngã nhờ sức mạnh của Ngài. Bạn hãy nhớ rằng Cơ đốc nhân vẫn có thể phạm tội, nhưng Cơ đốc nhân thực sự không bao giờ sống trong tội lỗi. Điều này là sự thực vì nhiều lý do sau.
Thứ nhất , khi đến với Chúa chúng ta ăn năn tội của mình (thay đổi suy nghĩ về tội lỗi, về bản ngã và về Đấng cứu rỗi) từ bỏ những tội lỗi đã làm chủ đời sống chúng ta trước kia. “Vậy nếu miệng ngươi xưng Đức Chúa Giê-xu ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại thì ngươi sẽ được cứu” (RoRm 10:9).
Thứ hai , dù thỉnh thoảng chúng ta phạm tội nhưng IGi1Ga 3:9 nói với chúng ta rằng “Ai sanh bởi Đức Chúa Trời thì chẳng phạm tội (không còn thói quen phạm tội và không tiếp tục sống trong tội lỗi)”. Hãy xem hình ảnh này: Chúng ta đem một con heo và một con cừu ra tắm rửa, xức nước hoa, thắt nơ, và nuôi chúng trong nhà. Nhưng nếu người nào đó để cửa mở thì con heo sẽ chạy thẳng đến vũng bùn đầu tiên và đầm mình cách hạnh phúc ở trong đó; bản tính của heo là như vậy. Con cừu cũng có thể ngã xuống vũng bùn đó (tôi đã từng thấy những con cừu rất dơ bẩn) nhưng nó cố gắng ra khỏi đó càng sớm càng tốt. Bản tính của con cừu không phải là đầm mình hạnh phúc trong bùn lầy. Đối với những Cơ đốc nhân thật sự cũng vậy. Chúng ta sẽ không bao giờ có thể sống vui thỏa trong tội lỗi, và sẽ tìm mọi cách để thoát khỏi cám dỗ, tránh xa tội lỗi; mặc dù chúng ta vẫn có thể phạm tội.
Thứ ba , Như chúng ta đã biết “Chớ yêu thế gian (không nói về cây cối, chim muông v.v . . . mà nói đến sự gian ác dưới quyền cai trị của Satan) cũng đừng yêu các vật ở thế gian nữa; nếu ai yêu thế gian thì sự kính mến Đức Chúa Trời chẳng ở trong người ấy” (IGi1Ga 2:15).
Chúa Giê-xu đã cứu chúng ta khỏi tội lỗi và thế gian. Kinh Thánh nói rằng chúng ta đã “vượt khỏi sự chết mà đến sự sống”, và tội lỗi là những điều thuộc về sự chết. Tuy vậy, nếu phạm tội, chúng ta xưng tội và sẽ được tha thứ ngay. Địa vị làm con Đức Chúa Trời không bao giờ bị đổ vỡ, nhưng mối quan hệ giữa chúng ta với Đức Chúa Trời thì có thể, tội lỗi phá hủy mối thông công đó. Hòa thuận lại với Đức Chúa Trời bằng sự xưng tội sẽ phục hồi lại mối thông công ngọt ngào giữa bạn với Ngài. Xem lời Chúa hứa trong ICo1Cr 10:13 “Những sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được”.
7. NÓI VỀ CHÚA . . . LÀM CHỨNG . . . ĐEM NHIỀU NGƯỜI ĐẾN VỚI CHÚA
“Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri cho đến cùng trái đất ” (Cong Cv 1:8).
Mat Mt 4:19 nói với chúng ta rằng “Ngài phán cùng hai người rằng: Các ngươi hãy theo ta, ta sẽ cho các ngươi trở nên tay đánh lưới người”. Những người đó sẽ không đánh cá nữa, họ được kêu gọi để theo Chúa. Chúng ta được biến đổi để trở nên giống như hình ảnh của Đấng Christ và làm vinh hiển Ngài. Tuy nhiên, trọng tâm chính của điều này là nói về Chúa cho người khac và đem họ về với Ngài.
Mục đích : “. . . ngươi sẽ trở nên tay đánh lưới người” (LuLc 5:10b).(Thực sự là thu phục lòng họ cho Chúa chứ không chỉ đem cá cho họ).
Lời hứa : “Người nào vừa đi vừa khóc đem giống ra rải, ắt sẽ trở về vui mừng mang bó lúa mình (kết quả, những linh hồn)” Thi Tv 126:6. “Kết quả của người công bình giống như cây sự sống; Người khôn ngoan có tài được linh hồn người ta” (ChCn 11:30 cũng xem trong DaDn 12:3; Exe Ed 33:8).
Sự ưu tiên : “Bởi con người đã đến tìm và cứu kẻ bị mất” (LuLc 19:10). Bây giờ thì sự ưu tiên hàng đầu và mục đích của Chúa trở thành những ưu tiên và mục đích của chúng ta. “Ngài lại phán cùng môn đồ rằng: Bình an cho các ngươi. Cha đã sai ta thể nào, ta cũng sai các ngươi thể ấy” (GiGa 20:21). Mong rằng bởi ơn yêu thương Ngài, chúng ta cũng được sử dụng giống Phao-lô với tình yêu thương dành cho những người chưa biet đến Chúa. Sự nặng nề và đau buồn kéo dài làm cho ông phải thét lên “Bởi tôi ước ao có thể chính mình bị dứt bỏ, lìa khỏi Đấng Christ, vì anh em bà con tôi theo phần xác” (RoRm 9:3).
Đem người khác trở về với Chúa. Đây là điều chúng ta có thể thực hiện để làm cho Chúa Giê-xu và các thiên sứ trên thiên đàng vui mừng (LuLc 15:9-10). Đem lại niềm vui cho những người đến với Đấng Christ và niềm vui từ chính trong tâm hồn chúng ta và trong Hội thánh.
Mệnh lệnh của Đức Chúa Trời và tình yêu của Đấng Christ buộc chúng ta phải làm chứng và đem nhiều linh hồn đến với Ngài. Cũng vậy, nhiều linh hồn được cứu và nhiều người được biến đổi theo hình ảnh của Chúa sẽ làm vinh hiển Ngài hơn . Những động cơ khác là: niềm vui của việc chia sẻ Tin lành, thấy những đời sống xấu xa được biến đổi và có đời sống phong phú, mong ước chia sẻ thiên đàng với càng nhiều người càng tốt, sự tăng trưởng và niềm vui trong lòng chúng ta khi chúng ta làm chứng và nói về Chúa, bày tỏ quyền năng và tình yêu của Đấng Christ, và trên hết là cứu những linh hồn quý giá ra khỏi hồ lửa kinh khiếp . Thật vậy, sự cứu rỗi là điều quan trọng nhất với chúng ta và nếu chúng ta “yêu người lân cận như mình” như mạng lệnh của Đức Chúa Trời thì tình yêu thương sẽ thúc giục chúng ta nói về Chúa với họ để cứu họ khỏi tội lỗi và hỏa ngục đời đời. Đối với con người thì đây là đặc quyền và mục đích tuyệt vời nhất: nói về Đấng Christ, giành lại những linh hồn hư mất để tôn vinh Chúa muôn đời.
Hãy bắt đầu bằng cách nói về những điều Chúa đã làm cho bạn và làm chứng cách bạn thấy Chúa có thể làm điều đó cho họ. Nói về những câu Kinh Thánh đã đem đến cho bạn sự cứu rỗi và sự đảm bảo trong Đấng Christ. Bạn sẽ trở nên ngày càng kết quả hơn khi bạn say mê trong tình yêu Ngài, học lời Ngài và nói về Ngài ngày càng nhiều hơn cho người khác.
8. HÃY ĐỂ CHÚA GIÊ-XU SỐNG TRONG BẠN
“Nhưng tạ ơn Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự thắng, nhờ Đức Chúa Giê-xu Christ chúng ta ” (ICo1Cr 15:57).
Chúng ta không thể sống đời sống Cơ đốc bằng chính sức của chúng ta. Đấng Christ phán rõ ràng rằng “Ngoài ta các ngươi chẳng làm chi được”, chúng ta chỉ có thể sống bằng sức của Ngài. Hãy để Chúa Giê-xu hằng ngày sống trong bạn, đe bạn được đầy dẫy Đức Thánh Linh và được Ngài hướng dẫn (Eph Ep 5:18), đem hết những căng thẳng, đau buồn ra khỏi đời sống bạn. Vì vậy chúng ta có thể coi mình như “chết về tội lỗi và như sống cho Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ” (RoRm 6:11). Và chúng ta có thể “bước đi theo thánh Linh, không hề làm trọn những điều ưa muốn của xác thịt” (GaGl 5:16). Chúng ta không sống bằng cảm xúc nhưng bằng đức tin . Khi chúng ta bằng lòng tin cậy nơi lời Chúa, có cảm xúc hay không có cảm xúc, chúng ta đều nhận thấy lời Ngài là chính xác, sự hiện diện của Ngài là thật và cuối cùng thì cảm xúc sẽ theo sau như là kết quả chứ không bao giờ là gốc rễ cua một đời sống người tin Chúa. Bây giờ bạn đã thuộc về Chúa, đã được mua bằng huyết Ngài; bạn sẽ vui mừng và sẵn lòng dâng cho Ngài điều đầu tiên là chính đời sống bạn, sau đó là thời gian, tài năng và của cải. Tình yêu, chứ không phải là luật pháp, là động lực của đời sống người tin Chúa, nếu động lực đó là luật pháp thì việc dâng hiến chỉ là sự vâng lời cách máy móc của một nô lệ vì sợ hãi, vì bị ép buộc, dẫn đến sự miễn cưỡng và buồn bã.
Vì bổn phận, người vợ có thể vâng theo một loạt những quy định do chồng đưa ra mỗi ngày. Nhưng tình yêu thương, động lực cao hơn, có thể làm cho người vợ tìm cách làm vui lòng chồng, dù có những quy định hay không. Cô sẽ làm tất cả những điều anh thích mà cô biết có thể làm vui lòng anh và chính cô cũng vui mừng. Cô thực hiện những điều này hoàn toàn tự nguyện, đem đến hạnh phúc và sự bình an. Giữa Cơ đốc nhân và Đấng Christ cũng vậy. Vâng lời không phải là điều bắt buộc. Đó là thái độ , động cơ, đối với luật lệ, đối với sự vâng lời. Ân điển của Đức Chúa Trời sẽ khiến chúng ta yêu mến và vâng lời Chúa Giê-xu.
Đây chính là những điều mà ân điển thật sự của Đức Chúa Trời, đặc ân, tình yêu kỳ diệu của Ngài đã làm đối với những tội nhân không xứng đáng. “Vả ân điển Đức Chúa Trời hay cứu mọi người đã được bày tỏ ra rồi. Ân ấy dạy chúng ta chừa bỏ sự không tin kính và tình dục thế gian, phải sống ở đời này theo tiết độ, công bình, nhân đức, đương chờ đợi sự trông cậy hạnh phước của chúng ta, và sự hiện ra của sự vinh hiển Đức Chúa Trời lớn và Cứu Chúa chúng ta, là Đức Chúa Giê-xu Christ, là Đấng liều mình vì chúng ta để chuộc chúng ta khỏi mọi tội và làm cho sạch đặng lấy chúng ta làm một dân thuộc riêng về Ngài, là dân có lòng sốt sắng về các việc lành” (Tit Tt 2:11-14).
Bạn thân mến, khi bạn gặp Chúa Giê xu, là bạn gặp Đức Chúa Trời hằng sống vì Ngài chính LÀ Đức Chúa Trời. Ngài đã sống lại trong thân thể. Ngài sống và Ngài là Đức Chúa Trời. (GiGa 20:28, ITi1Tm 3:16). Ngài là sự sống của bạn (CoCl 3:1-4). Ngài có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn (Phi Pl 4:13, 19; IPhi 1Pr 5:7; GiGa 14:1-3, 27).
Sự sống vinh quang của Ngài - đời sống mới, sự sống đời đời - thuộc về bạn mãi mãi. Yêu Giê-xu, yêu dân Ngài, yêu lời Ngài và đem những kẻ còn hư mất đến cho Ngài. Xin Chúa ban phước cho bạn (IGi1Ga 5:13).
NHỮNG LỜI NHẮN NHỦ SAU CÙNG TRONG TÌNH YÊU CHÚA
Nhiều người đã nhận thấy đời sống họ được thay đổi một cách vinh quang nhờ Đấng Christ. Ngài đã thỏa mãn những nhu cầu sâu kín nhất trong lòng họ, cất đi những sự sợ hãi, lo lắng và những tội lỗi họ; gánh lấy những gánh nặng của họ, ban cho họ sự bình an ngọt ngào đời đời không thay đổi. Đời sống họ đầy đủ và dư dật, họ say mê trong tình yêu Ngài, họ có được đời sống của người Cơ đốc và yêu thương những Cơ đốc nhân khác. Đối với họ Chúa Giê-xu là tất cả, bây giờ sự sống của Ngài là sự sống của họ, và họ yêu sự sống đó.
Bất hạnh thay, có rất nhiều người, dù họ cũng nói những điều như vậy về Chúa Giê-xu, và nhận rằng họ biết Ngài và yêu Ngài, nhưng họ vẫn còn bị nhận chìm trong những thất bại, chán nản, ngã lòng. Họ vẫn không bình yên, không được nghỉ ngơi, không thỏa lòng, thường bị cuốn vào những lo lắng, phiền muộn, những thói quen xấu, tội lỗi và than vãn. Chỉ trong sự sống của Chúa họ mới có thể cất đầu mình lên khỏi những điều đó, có thể làm vinh hiển danh Chúa, lớn lên, trưởng thành và là một Cơ đốc nhân trung tín, dẫn người khác đến với Chúa hoặc trở thành những trụ cột thực sự trong Hội thánh.
Bên cạnh đó cũng có một số người chưa bao giờ thật sự được cứu dù có theo đạo hay không. Có nhiều người giống như người đi đến bác sĩ, lấy toa thuốc có tám loại thuốc nhưng lại xóa đi một hoặc vài loại rồi sau đó mới đưa cho dược sĩ để lấy thuốc. Và kết quả tệ hơn mong đợi, thậm chí còn nguy hiểm nữa, anh ta trách bác sĩ và dược sĩ vì thuốc không có tác dụng. Buồn thay khi có một số người lại làm điều này trong đời sống Cơ đốc. Chúng ta phải làm tất cả những điều mà vị Bác sĩ đại tài đã kê toa để hưởng được sự vui mừng, tăng trưởng và có kết quả trong đời sống Cơ đốc của mình. Yêu mến Chúa Giê-xu là điều cốt yếu, nhưng chúng ta không được xem nhẹ câu Kinh Thánh trong IIGi 2Ga 1:6a “Vả sự yêu thương là tại làm theo các điều răn của Đức Chúa Trời”.
Bạn có thể thấy những nguyên tắc của Kinh Thánh sẽ giúp cho bạn:
1. Sự cứu rỗi và sự đắc thắng đều là sự ban cho của Đức Chúa Trời (ICo1Cr 15:57).
2. Bạn đã chết đối với tội lỗi (RoRm 6:11). Tội lỗi không chết đối với bạn. Dù vậy bạn đang sống với Chúa (Eph Ep 2:1).
3. Dâng chính đời sống mình cho Chúa Giê-xu là Đấng đã sống lại từ trong kẻ chết (RoRm 12:1-2).
4. Tin cậy, tiếp nhận, trông cậy, nương nhờ, cầu khẩn, và sống bằng đức tin chứ không phải cảm xúc.
5. Tất cả những điều này là sự thật vì sự hiệp nhất của bạn với Đấng Christ trong sự chết, sự chôn và sự sống lại của Ngài.
6. Cầu xin quyền năng, sự tể trị của Chúa và sự đầy dẫy Đức Thánh Linh bằng đức tin (GaGl 5:16, 2:20).
Chúng ta phải sử dụng năng lực mà Đức Thánh Linh ban cho trong đời sống chúng ta bằng đức tin. Khi Ngài ban cho chúng ta năng lực, chúng ta sử dụng nó bởi đức tin thì Ngài hành động trong và qua chúng ta. Như Charles Ryrie đã nói “Công việc của Đức Chúa Trời không bị đình trệ vì tôi làm việc, công việc của Ngài cũng không tách rời khỏi công việc của tôi”.
Có lẽ bí quyết lớn nhất của một đời sống mới là thật sự tin cậy, tiếp nhận (RoRm 8:28) và bày tỏ niềm tin đối với Đấng Christ không thôi. Bằng cách nào? Thực hành những câu Kinh Thánh sau đây bằng đức tin, không bằng cảm xúc.
“ Vả chúng ta biết rằng mọi sự hiêp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định” (8:28).
“Phàm việc gì cũng phải tạ ơn Chúa; vì ý muốn của Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Giê-xu Christ đối với anh em là tốt lành” (ITe1Tx 5:18).
Sự thật lạ lùng về một đời sống được thay đổi là Đức Chúa Trời luôn xem chúng ta là hoàn hảo trong Chúa Giê-xu Christ. Đây là địa vị của chúng ta trong Đấng Christ nên thánh (kẻ được cứu) được trọn vẹn đời đời” (HeDt 10:14).
Nhận lấy chân lý này, vui mừng trong điều đó và những điều bạn làm sẽ bắt đầu bày tỏ địa vị của bạn là con cái thật của Đức Chúa Trời.
Nguyện Chúa ban phước cho bạn trong đời sống mới.
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 15-8-2020 12:54 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách