† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3039|Trả lời: 0

Hồi Phục Trên Đường Chạy

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 16-7-2011 07:55:13 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Hồi Phục Trên Đường Chạy
Tác giả: Jill Briscoe
Lời Nói Đầu của Stuart Briscoe
Lời Giới Thiệu
1 Chỉ Vì Tôi Là Tôi
2 Thách Thức hay Ràng Buộc
3 Đấng Christ là Đấng Cai Trị -
Không Phải Là Khách
4 Như Thế Nào Là Mở?
5 Ồ, Tôi Không Ngờ Chuyện Đó Lại Xảy Ra!
6 Khi Khả Năng Không Phù Hợp
Với Vai Trò Của Bạn
7 Tìm Sự Quân Bình
8 Sống Với Chỉ Trích
9 Hồi Phục Trên Đường Chạy


Lời nói đầu

Một bộ phim hoạt hình nổi tiếng miêu tả hai con lừa có đuôi cột chung với nhau. Trong cảnh đầu chúng đang nhìn về hai hướng khác nhau, mỗi con đang say sưa ngắm nhìn đống cỏ khô. Cảnh thứ hai cho thấy chúng đang giằng kéo nhau dữ dội, cả hai đều không tiến lên được chút nào cả và đang duỗi đuôi hết cỡ. Trong cảnh thứ ba chúng nhận ra rằng nỗ lực nãy giờ của chúng là vô ích và đang ngồi chung với nhau thảo luận vấn đề, và trong cảnh cuối cùng, với nụ cười rạng ngời niềm vui của loài lừa, chúng cùng nhau bước đi, con này bước đến đống cỏ theo sau là con kia!
Trước hiểm họa bị hiểu lầm, tôi có dám ám chỉ rằng một số cuộc hôn nhân của tôi tớ Chúa không phải không giống những con lừa của mình không? Không, tôi không ngụ ý rằng Hội Thánh của quí vị đối xử với quí vị như những con lừa và cho các bạn ăn cỏ khô hay khi khó khăn ràng buột, thì cũng như những cái đuôi bị cột vào nhau mà thôi! Tôi muốn nói là chúng ta rất thường gặp những cuộc hôn nhân của các tôi tớ Chúa bị áp lực gay gắt đến như vậy. Cả hai đều có những nhu cầu và những mơ ước, những ưu tiên và những mong đợi, nhưng đáng buồn thay những điều đó lại đang ở hai hướng trái ngược nhau.
Những người phối ngẫu đang giằng kéo rất mạnh, nhưng không ai đến được đống cỏ khô của mình. Không ai thật sự được sung mãn, hạnh phúc cả.
Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn vì họ không dành thời gian để cùng ngồi lại với nhau, nói chuyện và lắng nghe. Đôi khi bởi vì họ quá bận rộn. Thông thường là do vấn đề miễn cưỡng hay bất đắc dĩ nhiều hơn, có thể do một trong hai người cảm thấy lúng túng khi phải đối diện với chuyện khó xử. Hay có thể là do cảm giác tội lỗi khi họ không thể đáp ứng những mong đợi rất con người hay khi so sánh với những tiêu chuẩn thiên thượng. Vì thế họ cứ tiếp tục kéo và kéo, xoay xở chỉ để thắt chặt cái gút và kéo căng đuôi của mình.
Cuốn sách dùng để giúp những đôi vợ chồng đang ở trong chức vụ cùng ngồi xuống, giúp nhau nhận diện những mong đợi, và nghĩ ra những phương cách giúp cả hai cùng giải quyết được vấn đề. Tôi biết đây là một bài tập cần thiết vì Jill và tôi đã có những bằng cớ chắc chắn, nhiều phương cách, cùng những ý tưởng rõ ràng, và chúng tôi cũng đã chia sẻ về sự giằng kéo ở hai phương khác nhau của vợ chồng chúng tôi. Nhưng một khi chúng tôi được chuẩn bị để công nhận điều này và cùng dõi bước với nhau, chúng tôi thành tựu nhiều hơn. Và chúng tôi tìm thấy cho nhau và ở nhau nhiều hơn là cỏ khô nữa. Chúng tôi tìm thấy vàng, bạc và đá quí. Tôi hy vọng các bạn cũng sẽ như vậy.
STUART BRISCOE

Lời giới thiệu
ĐỨC CHÚA TRỜI CÓ MỤC ĐÍCH LIÊN QUAN ĐẾN CHÚNG TA
MÀ NGÀI CHƯA TỎ RA; VÌ THẾ,
MỖI NGÀY LÀ THIÊNG LIÊNG
TRONG SỰ MONG ĐỢI ĐẦY NGẠC NHIÊN.
- PHILLIPS BROOKS

Chúng ta cần phải bắt đầu với một câu hỏi cơ bản: tại sao lại là một cuốn sách đặc biệt dành cho vợ của những tôi tớ Chúa? Câu trả lời: vì tất cả những lý do tốt lành!
Thứ nhất , vợ người hầu việc Chúa góp phần không nhỏ trong dân số của chúng ta ngày nay . Hiện đang có hàng ngàn phụ nữ chỉ trong Châu Mỹ nằm trong phạm trù này. Để dễ hiểu hơn, tôi sẽ gọi họ là “vợ người hầu việc Chúa” trong suốt phần còn lại của sách. Nhiều người vợ này có chồng là mục sư, những người khác thì cộng tác với chồng trong công tác thanh niên hay truyền giáo, hay trong những chương trình dành cho những người không nhà, những người nghiện ma túy, những người bị bỏ rơi, và những người nghèo khổ.
Một số những người vợ này đang sống bày tỏ khải tượng mà họ đã chia sẻ với chồng mình từ khi họ bắt đầu cuộc sống chung với nhau.
Những người khác có chồng làm những công việc “đời” và giữa chừng lại đổi sang công việc phong phú hơn nhưng thách thức hơn của chức vụ. Nhưng, như một người vợ đã cho tôi biết, “chức vụ của nghề thứ hai có vấn đề! Và tôi không làm tốt công việc của mình.”
Một số người vợ đang hầu việc theo lựa chọn.
Những người khác đang bị sốc. Họ nói với tôi những điều như: “Ồ, tôi chưa bao giờ lường trước được điều này!”
Tất cả họ đều có những nhu cầu đặc trưng đối với người làm việc trong chức vụ. Trong nhiều năm, các mục sư và những nhà truyền giáo đã có những hội nghị dành để thảo luận những nhu cầu cụ thể của họ. Tôi nghĩ đó cũng là thời điểm mà người bạn đời của họ cùng nhận được sự khích lệ và sự giúp đỡ cụ thể.
Thứ hai , vợ người hầu việc Chúa có những nhu cầu cụ thể ít khi được đáp ứng trong những cuốn sách khác dành cho phụ nữ .
Tôi đã từng là “vợ người hầu việc Chúa” ba mươi ba năm. Và tôi đã có được đặc ân biết hàng trăm vợ tôi tớ Chúa giống như tôi. Chúng tôi đã lớn lên và rên rỉ cùng nhau! Tôi không lạ gì đối với những gian nan và những phần thưởng của chúng tôi.
Không những thế, nhưng qua những cuộc hội thảo quốc tế, tôi đã từng có đặc ân thu nhặt sự khôn ngoan của những phụ nữ đã từng sẻ chia chức vụ muôn màu muôn vẻ của chồng mình tại vô số những nơi chốn khác nhau. Nói chung, chúng tôi đã cóp nhặt một kho tài liệu. Và chúng tôi nghĩ đây là thời điểm tỏ bày những thông tin đó ra.
Nếu các bạn là vợ người hầu việc Chúa, hãy biết rằng những trang sách này được viết theo những nhu cầu, những thắc mắc, những đấu tranh, và những thành tựu của các bạn.
Thứ ba , một cuốn sách như thế này thật cần thiết cho một nhóm rất đông những người khác - chồng của vợ người hầu việc Chúa !
Thực tế từ khảo sát của Hội Truyền Giáo Quốc Gia cho biết một trong những nguyên nhân chính khiến hàng trăm tôi tớ Chúa xa rời chức vụ là vì căng thẳng đặt trên vợ người hầu việc Chúa.
Nếu bạn có một người vợ mục sư không hạnh phúc, bạn sẽ có một mục sư không hạnh phúc, và đó là thời điểm nhiều người chung quanh nhận biết điều đó. Đôi khi giáo phái hay tổ chức tôn giáo cử mục sư và vợ đến dự các cuộc hội thảo “người chăn bầy”, tại đó tất cả các mục sư đều họp lại với nhau. Nhưng còn vợ của họ? Vợ của họ được dẫn đi sở thú hay siêu thị! À, tôi thích đi mua sắm (tôi không thích voi), nhưng tôi có thể làm tất cả những điều đó ở nhà. Thật ra tôi nghĩ rằng điều mà chúng tôi, vợ người hầu việc Chúa, đang tìm kiếm khi đến dự những cuộc hội thảo này là sự giúp đỡ đáng kể trong việc trình bày một số nhu cầu trong chức vụ đặc biệt của mình .
Làm vợ mục sư không giống như làm mục sư; làm vợ của người phụ trách thanh niên không như làm người phụ trách thanh niên (mặc dù một số người mong đợi nhiều như vậy). Và điều đó không phải chỉ đơn thuần như là làm vợ thôi đâu. Vợ người hầu việc Chúa có hàng loạt những trách nhiệm, mong đợi, và những căng thẳng đi kèm với vai trò của họ. Và chúng ta không biết làm thế nào để giải quyết những vấn đề này theo phương pháp thẩm thấu, mà tại đó chúng ta gần gũi với chồng và trông mong rằng những điều chồng mình đang dạy dỗ phần nào đi vào khoảng trống kiến thức của chúng ta. Chúng ta cần sự giúp đỡ để gắn liền với những cơ hội và sự khôn ngoan đặc thù của mình để biết cách giải tỏa áp lực.
Lúc hai vợ chồng lìa khỏi chức vụ, thường có tổn thất lớn lao đối với hôn nhân và những cá nhân đó. Như vậy, cuốn sách này có khả năng là một cuốn sách đem lại rất nhiều thất vọng vì chúng ta phải đối diện với những căng thẳng và những tổn thương của mình, nói về những điều đó, cố gắng giải quyết cơn giận dữ của mình, và cùng làm đau lòng nhau.
Nhưng tựa đề của sách không phải là “Tại sao vợ người hầu việc Chúa không muốn tiếp tục cương vị đó nếu họ có cơ hội làm lại từ đầu”! Tôi muốn nói với các bạn rằng các bạn không cô đơn! Và tôi không chỉ ngụ ý rằng “họa vô đơn chí”. Trong quyền năng và ân điển của Đức Chúa Giê-xu tôi tin chúng ta có thể giải quyết những xung đột sâu xa này và tìm thấy sự chữa lành cũng như sự giúp đỡ. Tôi biết điều này là thật không chỉ bắt nguồn từ hành trình đức tin và chức vụ của tôi mà còn xuất phát từ vô số những câu chuyện của những người khác trên cùng con thuyền, trên khắp cả thế giới.
Các bạn thấy đấy, tôi thật sự tin rằng vai trò của vợ người hầu việc Chúa là một đặc ân - không phải là một hình phạt. Đó không phải là một bản án tù. Nếu tôi không tin chắc điều này, tôi đã huỷ bỏ dự án này ngay bây giờ.
Người đang sống trong tư thất có thể gặp khó khăn - nhưng đó là những khó khăn dành cho những người có đặc ân và có thể được giải tỏa. Có niềm vui thật trong việc sống bày tỏ mục đích của Đức Chúa Trời đối với cuộc đời của chúng ta. Chúng ta, vợ người hầu việc Chúa, thật sự là những người rất đặc biệt! Chúng ta hãy cùng nhau khám phá niềm vui thật ấy nhé.

Chỉ Vì Tôi Là Tôi
TÔI LÀ TÙ BINH CỦA NHỮNG MONG ĐỢI CỦA NGƯỜI KHÁC
HAY ĐƯỢC GIẢI PHÓNG BỞI NHỮNG LỜI HỨA THIÊN THƯỢNG?
- HENRI NOUWEN
Mặc dù vai trò của phụ nữ đã thay đổi rất nhiều qua hàng thế kỷ, nhưng một sự kiện không bao giờ đổi thay: Chúa Giê-xu đã đối xử với phụ nữ với tấm lòng ưu ái và kính trọng hết sức đặc biệt. Trong thời phụ nữ được xem như những công dân thuộc tầng lớp thấp hèn hơn, Ngài đã dành thời gian chăm nom và đáp ứng những nhu cầu cụ thể của họ. Ngài đã không sợ bị xã hội tẩy chay khi trò chuyện với người phụ nữ Sa-ma-ri bên giếng; Ngài đã chữa lành người đàn bà bị rong kinh. Đặc biệt hơn cả, Ngài đã cho phép phụ nữ giúp đỡ Ngài, đón nhận sự phục vụ của họ. Phụ nữ là người đầu tiên sinh ra Ngài, có mặt bên Ngài trong những giờ phút cuối cùng trên thập tự giá, và là người đầu tiên đi loan tin về sự phuc sinh của Ngài. Chúa đã chấp nhận tình yêu và sự ngưỡng mộ của Ma-ri làng Bê-tha-ni khi bà đập bể lọ dầu quí để xức cho Ngài. Ngài cũng đã bênh vực bà khi các môn đồ quở trách những hành động “phí phạm” của bà. Trong LuLc 8:1-55 chúng ta thấy rằng nhiều phụ nữ nổi tiếng đã cùng đi đây đó với Ngài, giúp đỡ cho những nhu cầu của Ngài. Vì vậy, Chúa Giê-xu đã giúp đỡ phụ nữ, cùng làm việc với phụ nữ và cũng được ích lợi từ sự hầu việc của họ đối với Ngài .
Sứ đồ Phao-lô cũng chia sẻ chức vụ của mình với phụ nữ và giao phó cho họ rất nhiều việc. Không đi vào những lĩnh vực “nóng” của sự tranh cãi liên quan đến việc liệu phụ nữ có nên giúp đỡ cho người nam hay không, chúng ta rất tự tin trong việc nói rằng sứ đồ Phao-lô, ít ra cũng đã tán thành phụ nữ chăm sóc giúp đỡ phụ nữ. Điều đó có ý nghĩa rất lớn trong thời Phao-lô, và điều đó thậm chí còn có ý nghĩa hơn nhiều trong thời đại của chúng ta ngày nay.
Ngày nay, một trong những tranh cãi quyết liệt nhất nhằm giải thích tại sao phụ nữ cần phải trang bị bản thân để có thể chăm sóc đặc biệt phụ nữ là do sự đổ vỡ kinh khiếp của gia đình. Một phụ nữ đã nói với tôi: “Tôi đã từng bị một người đàn ông quấy rối và tôi phải đến đây để xin lời khuyên của bà.”
“Cô có muốn gặp nhà tư vấn của chúng tôi không?”, tôi hỏi.
“Bà có cả tư vấn nam lẫn nữ phải không?”. Cô ấy hỏi ngược lại tôi.
“Có chứ”. Tôi đáp.
“Vậy thì tôi sẽ gặp nhà tư vấn nữ”, cô nói. “Tôi đã gặp nhà tư vấn nam rồi”.
Thật cũng dễ hiểu khi cô ấy không muốn trao đổi với người khác giới. Tuy nhiên, cô rất dễ dàng tiếp nhận sự khích lệ của một phụ nữ khác. Và điều này thật ý nghĩa.
Cuối cùng, có ai ngoài phụ nữ có thể cảm nhận được nỗi đau của một nạn nhân bị cưỡng dâm? Và có ai ngoài một người mẹ có thể hoàn toàn cảm thông với một phụ nữ trẻ vô sinh hay đã từng bị sẩy thai hoặc phải vật lộn với việc phải giam mình suốt cả ngày dài với con mọn? Có ai ngoài phụ nữ có thể cảm thông với những cảm xúc thay đổi thất thường do kinh nguyệt gây ra hay những biến đổi rõ rệt khi chúng ta bước qua tuổi 50?
Người cùng giới thật sự có thể tiếp cận rất nhiều vấn đề. Chúng ta có thể bước vào ngay trong tấm lòng và cuộc đời của một nửa nhân loại và giới thiệu Đấng Christ, tất cả chỉ vì chúng ta là phụ nữ - thật ra, “Chỉ vì tôi là tôi”! Lẽ ra chúng ta không có trở ngại gì trong việc trở nên nguồn phước tại bất cứ nơi nào chúng ta sống, làm việc và vui chơi. Nhưng theo như vợ của một tôi tớ Chúa đã nói với tôi: “Trước khi sứ điệp của Đức Chúa Trời có thể giải phóng những linh hồn khác, sự giải phóng đó bắt buộc phải thật sự xảy ra trong chính mình tôi.”
Tôi nhận thấy rằng phụ nữ rất sáng tạo, thông minh, có nhiều sáng kiến, nhạy cảm, có năng khiếu, có khả năng khuyến khích, tháo vát, thiêng liêng, có năng lực và rất dẻo dai! Đức Chúa Trời biết điều đó là thật bởi vì Ngài đã dựng nên chúng ta. Ngài đã định rằng tất cả chúng ta đều phải trở nên mẫu người như Ngài đã tạo dựng và rằng tất cả những điều chúng ta biết phải được dùng để đem cả thế giới quay về với Ngài. Nhưng tôi tin rằng Ngài đặc biệt có hoạch định (dù chắc chắn là không biệt riêng) rằng chúng ta phải trở nên “chính mình”.
Lúc đầu, tôi không bằng lòng với ý tưởng này. Lần đầu tiên khi tôi trở thành vợ mục sư, tôi khựng lại khi một người đàn bà bề ngoài trông có vẻ đáng sợ đến mời tôi góp phần vào công việc dành cho phụ nữ trong Hội thánh. Để từ chối, tôi chọn việc cọng tác với ban thiếu niên - vì tôi có ân tứ, tình yêu thương và năng lực đối với lứa tuổi này.
Nhưng vị trí của tôi lại đòi hỏi một sự dấn thân nhất định đối với chức vụ nhỏ nhưng tốt đẹp của nữ giới trong mối tương giao. Tôi bắt đầu thấy rằng làm “vợ mục sư” cho tôi một cơ hội chưa từng thấy để có tác động hay ảnh hưởng mạnh mẽ trên chính trung tâm của Hội Thánh. Theo suy nghĩ khiêm nhường của tôi, có vô số những nốt thăng mà cũng có vô số những nốt trầm trong địa vị của tôi. Có một lần tôi đã thưa với Chúa điều Ngài đã biết rất rõ - rằng tôi đặc biệt không thích ở bên cạnh phụ nữ, và rằng tôi không muốn dành thời gian với nhóm người đó - tôi có thể nói thêm rằng tấm lòng tôi ở trong tay Ngài, và Ngài có trọn quyền để thay đổi nó. Tôi bỏ mặc tình hình hiện tại, nhưng Ngài thì không. Ngài phán, “Cám ơn con, Jill”, và lấy tấm lòng tôi đặt trong tay Ngài, sưởi ấm nó bằng chính tình yêu của Ngài đối với phụ nữ, và dẫn tôi vào một cuộc phiêu lưu trong chức vụ phụ nư đến nỗi hai mươi năm sau đó tôi vẫn nhớ như in.
Thật vậy, có chỗ dành cho phụ nữ trong chức vụ trọn thời gian hay bán thời gian, cho dù người đó còn độc thân hay đã có gia đình. Nữ giới là một lực lượng đáng kể xuyên suốt Kinh Thánh, những quyết định của họ quyết định số phận của các quốc gia, sự sẵn sàng hầu việc Chúa của họ đã tạo nên những tấm gương khiêm nhường và đầy uy quyền (vâng, hai phẩm chất này có thể đi chung với nhau!).
Trong cuốn sách hay nhất của họ, Daughters of the Church : Women and Ministry from New Testament Times to the Present (tạm dịch Con gái của Hội Thánh : Phụ nữ và chức vụ từ thời Tân Ước cho đến hiện tại ), Ruth Tucker và Walter L. Liefield nói rằng trong phần giới thiệu về sự nghiên cứu lịch sử, “Chúng tôi đã nhận thấy rằng phụ nữ rất tích cực trong những lĩnh vực rộng lớn khác nhau của chức vụ trong Hội Thánh đã được thể chế hóa bất chấp những lời công bố và những sắc lệnh chính thức mang tính đối kháng”. Và “Phụ nữ trong các Hội Thánh Tin Lành được kế thừa di sản tìm kiếm (và đôi khi giành được) những vị trí ý nghĩa trong Hội Thánh để hầu việc Chúa hiệu quả hơn”. Tôi cũng muốn nói thêm rằng vợ người hầu việc Chúa đã có địa vị - đơn giản bởi vì cô ấy là cô ấy! Có lẽ cô ấy kết hôn với trưởng ban thanh niên, và đã được ban tặng một địa vị đặc ân và một cơ hội để tạo nên sự khác biệt cho Đức Chúa Trời và Nước Ngài.
Hỡi vợ người hầu việc Chúa, có một chỗ dành cho bạn. Có một mục đích thiên thượng đặt dưới những tranh đấu và những cám dỗ hằng ngày của bạn. Đức Chúa Trời luôn có những kế hoạch tuyệt vời dành cho bạn.
Thế thì , có thể một số bạn sẽ hỏi tôi, sao mà tôi khốn khổ thế này ? Tại sao tôi lại cảm thấy không chủ đích , bất lực và thậm chí “bị sử dụng ” nữa ? Tại sao tôi sẽ phải làm hầu như mọi thứ để tìm thấy ai đó thật sự hiểu được những nhu cầu của mình ? Bất kỳ vợ người hầu việc Chúa nào cũng đều cảm thấy như vậy ở điểm dừng nào đó trong cuộc hành trình của mình. Tôi đã nghe nhiều câu nói đầy thất vọng từ những phụ nữ bề ngoài trông có vẻ như một tấm gương của tính hiệu quả và lòng tự tin.
Bạn biết có bao nhiêu tôi tớ Chúa hay vợ họ đã ngoại tình, ngay cả khi còn trong chức vụ lãnh đạo Hội Thánh? Một khảo sát gần đây cho biết khoảng 3% những người được phỏng vấn đang đấu tranh trong lĩnh vực đó. Một phụ nữ dính dấp đến ngoại tình kể với tôi: “Tình dục chỉ là một phần nhỏ trong lý do khiến tôi ngoại tình”. Bạn sẽ nghe tất cả những nguyên nhân dẫn đến sự không chung thuỷ, nhưng đa số, như người phụ nữ kia, có thể truy nguyên vấn nạn là do cô đơn và thiếu lòng tự trọng, hay không có sự hiệp một trong cuộc sống với người bạn đời. Ý thức “chức vụ” thậm chí không tồn tại trong suy nghĩ của họ. Một số nhu cầu lớn lao không được đáp ứng. Quá nhiều phụ nữ trong chức vụ không bao giờ học tập để sống như thể thật sự có vị trí đặc biệt dành cho họ, một vị trí được thiết lập nên bởi Đức Chúa Trời và được Ngài trân trọng.

“Làm sao tôi biết vị trí của mình ở đâu?”
“Tất cả đều rất tốt”, bạn nói, “đó không phải là vấn đề của tôi. Tôi muốn biết địa vị của mình ở đâu . Hay địa vị của tôi là gì ? Cuộc sống mỗi ngày càng trở nên phức tạp. Chắc chắn đã có đủ người sẵn sàng nói với tôi điều tôi sẽ phải làm, nhưng tôi không thể lắng nghe tất cả mọi người”. À, điều đó đúng. Và dĩ nhiên không phải tất cả mọi người đều nói đúng. Rất có thể không một ai trong số họ biết điều gì là đúng cho bạn. Câu chuyện của bạn là thế - là chuyện của bạn. Hành trình của bạn có thể được vạch ra chỉ bởi sự hợp tác của chính bạn với Cha thiên thượng mà thôi.
Nơi để bắt đầu sự nhận biết địa vị của bạn là ở trong Kinh Thánh. Bởi điều này, tôi không ngụ ý rằng việc đọc một mẩu Kinh thánh nào đó sẽ giúp bạn tự động biết liệu có nên học Kinh Thánh hay nên huấn luyện nhóm phụ nữ nào (nếu có). Tôi chưa nói đến phần chi tiết, chúng ta cần phải đạt được những nguyên tắc chung trước. Vì thế chúng ta hãy xem Kinh Thánh nói gì về vị trí của phụ nữ - và từ đó vị trí của vợ người hầu việc Chúa - trong cơ cấu tổ chức của Đức Chúa Trời.
Thi Thiên 139 nói với chúng ta rằng Đức Chúa Trời đã dò xét và biết chúng ta cách hoàn toàn. Thánh vịnh ấy nói rằng chúng ta không thể chạy trốn khỏi Thần của Đức Chúa Trời (câu 7-12). Thánh vịnh ấy bảo đảm với chúng ta rằng Đức Chúa Trời là ánh sáng trong những giờ phút tối tăm nhất của chúng ta và luôn hiện diện để che chở chúng ta (câu 10, 12). Các câu 13-16 là những từ tuyệt vời. Đấng Tạo Hóa yêu dấu của chúng ta đã cẩn thận nắn nên chúng ta vì mục đích tồn tại của chúng ta. Ngay trước khi chúng ta được sinh ra Ngài đã suy nghĩ về chúng ta và những ngày tháng chúng ta sẽ đối diện. “Số các ngày định cho tôi (không phải một số ngày, và không phải chỉ các ngày tốt lành) đã biên và sổ Chúa trước khi chưa có một ngày trong các ngày ấy” (câu 16). Tác giả Thi Thiên nói rằng đây là những ý tưởng tuyệt vời. Tôi tán thành.
Nhưng Thi Thiên 139 không chỉ viết cho một mình Đa-vít. Thánh vịnh này cũng không phải chỉ viết cho chồng các bạn. Thánh vịnh này được viết cho tất cả chúng ta. Chúng ta, những phụ nữ, được tạo dựng bởi tay Đức Chúa Trời để trở thành những người giúp việc cho Đức Chúa Trời! Ngài đã định (biệt riêng cho Ngài) mỗi ngày 24 giờ; làm sao những ngày của chúng ta có thể được lặp lại? Sau khi đọc phân đoạn Kinh Thánh này, tôi đã viết bên lề trang Kinh Thánh: Một trang trắng được lật qua ở trên thiên đàng mỗi ngày - Đức Chúa Trời có cây viết trong tay Ngài ; Ngài đã sẵn sàng để viết về tôi - thật thú vị làm sao !
“Tôi biết điều Chúa phán, nhưng Ngài không phải là Đấng duy nhất đang nói “
Tôi có thể nghe vài người trong các bạn nói: “Mỗi ngày của tôi dường như không được sắp đặt hay đặc biệt gì đối với tôi cả. Hoàn toàn tốt đẹp để tôi biết được nơi mình đang đứng trong sự phối hợp mọi sự trên quan điểm thần học của Đức Chúa Trời. Nhưng điều đó không giải quyết được những thách thức và những mối tương quan thực tiễn diễn ra ngày qua ngày của tôi. Tôi sống trong một thế giới có nhiều người, nhiều tình huống, và kẻ thù luôn vây quanh, tìm cách phá hoại bất kỳ hình ảnh tốt đẹp nào mà tôi đã đạt được từ lẽ thật của Đức Chúa Trời”. Nếu như vậy thì chúng ta hãy nghiên cứu một vài phương sách để ứng phó với cuộc chiến. Nói cách khác, chúng ta tìm sự giúp đỡ ở đâu?
Một ảnh tượng tốt lành về chính mình được nuôi dưỡng bằng tình bằng hữu .
Theo một nhóm khảo sát thông tin, 44% vợ của các mục sư không có bạn thiết, và 30% không có bạn hay một nhóm người nào để từ đó họ có thể nhận được sự an ủi và khích lệ. Nhưng chúng ta hãy đoán có bao nhiêu người trong số những phụ nữ này cầu xin sự giúp đỡ khi họ thật sự cần đến? Một phần trăm . Ngay cả khi họ ở trong cảnh hiểm nghèo về mặt tinh thần, chỉ một phần trăm la lên rằng: “Hãy giúp tôi với!”. Vậy thì tại sao đây lại là vấn đề? Có thể có nhiều lý do nhưng một trong những lý do chính đó là bản chất hời hợt của mối quan hệ bằng hữu thật sự tồn tại đối với vợ người hầu việc Chúa.
Quá nhiều người trong Hội Thánh chúng ta đang đói khát thuộc linh và cảm xúc. Họ làm cho chúng ta bị kiệt quệ thay vì nâng đỡ chúng ta. Họ không có mối quan hệ bằng hữu thật sự để trao tặng. Và giờ đây điều mà vợ người hầu việc Chúa cần (nếu có), thì đó là tình bằng hữu. Và tôi không ngụ ý rằng đó chỉ là những người chúng ta quen biết do cùng nhau đi uống nước hay cùng đi đến phố mua sắm. Mối quan hệ bằng hữu thật sự là một phần trong hoạch định của Đức Chúa Trời. Mỗi người cần ít nhất một người bạn thân. Đây là điều rất quan trọng trong chức vụ.
Đối với vợ người hầu việc Chúa, điều này có thể hơi khó. Ví dụ như, vợ của tôi tớ Chúa không bao giờ được xem như người cùng cấp với người “thường” (vấn nạn này cũng xảy ra cho người chồng). Hoặc người ta giả định bạn xa cách đối với họ, hoặc chính họ cách ly đối với bạn. Không những thế, nhiều người trong Hội Thánh hay một số nhóm người hầu việc Chúa cảm thấy rất sợ hãi hay rất dễ bị tổn thương khi họ nhìn thấy những yếu đuối ở người “lãnh đạo” và vợ người lãnh đạo của mình. Họ hơi e ngại khi biết được điều thật sự đang diễn ra trong đời sống chúng ta, đặc biệt nếu điều đó là xấu xa hay gây thương tổn. Bằng cách này hay cách khác họ suy nghĩ rằng có thể chúng ta là những vấn nạn “nêu trên”.
Vì lý do này, rất ít vợ tôi tớ Chúa có bạn (nếu ai đó có bạn) ngoài Hội Thánh hay tổ chức của họ. Đôi khi họ là vợ của những người đang trong chức vụ. Đôi khi họ là những con người với những sở thích ngoài chức vụ, như văn chương, thể thao, hay nghề thủ công. Nhưng, hầu hết thời gian, vợ người hầu việc Chúa, sống khép kín như thể họ đang ở trong những hoạt động và yêu cầu của gia đình mình, không có tình bằng hữu chân thật nào cả. Họ đã được dạy rằng phải trông đợi liên tục Đức Chúa Trời sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của họ.
Thật ra, Đức Chúa Trời đã hoạch định đáp ứng tất cả những nhu cầu của chúng ta. Nhưng Ngài đáp ứng những nhu cầu đó bằng những công cụ thiết thực, một trong những công cụ đó là những mối quan hệ gần gũi và ý nghĩa.
Tôi đã tranh chiến với điều này trong tình huống truyền giáo cho thanh niên vì vợ người lãnh đạo của chúng tôi tin rằng bạn không nên có những mối quan hệ thân thiết trong nhóm. Cô ấy cảm thấy, có lẽ theo kinh nghiệm, rằng điều đó gây căng thẳng và xích mích. Có lẽ vì cô đã không có bạn thân nên cô nghĩ rằng chúng ta, vợ người hầu việc Chúa sẽ không cần ai cả. Cô có thể sống một cuộc sống như thế cách tuyệt vời, nhưng tôi đã không thể. Tôi đã rất cố gắng để giống như cô ấy, vì tôi ngưỡng mộ cô và thích theo gương của cô. Nhưng tôi là loại người cần có bạn để trở nên người tốt nhất mình có thể. Khi tôi đọc Kinh Thánh, tôi thấy chính Chúa Giê-xu cũng có bạn: mười hai người bạn tốt, ba người bạn rất tốt, một người bạn thân!
Hãy suy nghĩ về những vòng tròn tình bạn của Chúa Giê-xu. Chúa Giê-xu không bao giờ hối tiếc vì đã có bạn, hay vì bạn mà Ngài gặp rắc rối, ngay cả giữa mười hai người bạn của Ngài. Ngài luôn đem ba người bạn rất tốt của Ngài ra khỏi đám đông mà không giải thích lý do tại sao, và hẳn nhiên điều đó gây ra sự ganh tị và ghen tức của những người khác. Chúa Giê-xu làm gương cho tình bạn vì Ngài đã quyết định cần đến nó và biết rằng trong tất cả chúng ta ai cũng đều cần đến nó. Ngài biết rằng phụ nữ đặc biệt rất cần đến tình bạn của những phụ nữ khác.
Vì thế trong suốt khoảng thời gian riêng biệt của mình, tôi biết rằng tôi cần phải học hỏi về Chúa Giê-xu và những tình bạn của Ngài một cách rất thực tiễn. Vì thế tôi ngồi xuống bàn nơi nhà bếp và vẽ ba vòng tròn đồng tâm. Vòng tròn lớn nhất tượng trưng cho mười hai sứ đồ, vòng tròn thứ hai cho ba người bạn tốt và vòng tròn trong cùng tượng trưng cho tình bạn đặc biệt của Ngài. Tôi cầu nguyện, cầu hỏi Chúa xem những cá nhân nào trong cuộc đời tôi thuộc vào những vòng tròn ấy. Và sau đó tôi vẽ một vòng tròn ở ngoài vòng tròn cho mười hai người bạn, vòng tròn này tượng trưng cho bảy mươi người - những người quen biết với Chúa Giê-xu. Khu vực ngoài vòng tròn đó tượng trưng cho đám đông.
Như vậy điều gì đã xảy ra cho tôi trong ngày hôm đó? Khi tôi viết tên trên những vòng tròn đó thì cuối cùng tôi đã không còn cảm thấy tội lỗi khi có bạn nữa - hay khi dành quá nhiều thời gian với “bảy mươi người”, hay nhiều thì giờ với “mười hai”, cũng như với “ba”, và vân vân. Vì tôi được tự do để theo đuổi tình bạn, nhiều nhu cầu được đáp ứng, và tôi đã có thể trở nên một người vợ của người đặc trách thanh niên tốt hơn (và ít căng thẳng hơn).
Bạn thân có tầm ảnh hưởng rất lớn. Tại sao bạn hữu lại cần thiết đến như vậy? Trước hết, bạn thân biết cách lắng nghe. Họ để bạn dốc đổ bầu tâm sự, khóc, và trút cơn giận dữ. Họ giúp chúng ta xử lý những từng trải của mình, và trở nên trung thực và thành thật. Nếu những người vợ tôi tớ Chúa không hạnh phúc mà tôi đã từng gặp có thể làm một hay hai điều trong số những điều này trên nền tảng cơ bản thông thường, họ sẽ cảm thấy tốt hơn ngay lập tức. Tôi biết tôi đã làm được điều đó!
Ở một thời điểm trong chức vụ của chúng tôi khi chồng tôi có thời gian đi xa rất nhiều, tôi tìm thấy tình bạn của một phụ nữ như một người cứu hộ. Mừng thay, tôi đã trải qua gian đoạn học tập đó mà tôi vừa miêu tả và đã có thể rộng mở đón nhận tình bạn đối với Angela. Cô ấy là một người bạn chân thật - thẳng thắn trao đổi ý kiến với tôi trong tình yêu thương (và khi bạn trao đổi ý kiến với nhau trong tình yêu thương bạn sẽ không bao giờ bị đả kích), “ở bên cạnh” tôi trong những thời khắc nghiệt ngã và sung sướng trong những ngày mới bắt đầu nuôi con mọn và trên hết là làm tôi cười. Tôi khám phá rằng liệu pháp cười dễ thường xảy ra giữa những người bạn thân, giải tỏa căng thẳng. Cô ấy cũng là người chị, bạn cùng làm việc với tôi trong các dự án. Nhiều lần khi chúng tôi về đến nhà quá nửa đêm, mệt mỏi nhưng vui vẻ sau những nỗ lực truyền giáo cho thanh niên, chúng tôi cùng nhau uống một cốc trà. Bên Angela tôi nhận thấy một tìnhbạn bình đẳng và đây là một kinh nghiệm rất mới mẻ đối với tôi.
Như tôi viết trong Thank you for being a friend , (tạm dịch Cám ơn bạn đã làm bạn tôi - xuất phát từ chức vụ của Briscoe), một cuốn sách viết về tình bạn với Angela và những phụ nữ khác trong cuộc đời tôi: “Tình bạn của chúng tôi bao quát và không vị lợi bao lâu, thì Đức Chúa Trời khiến cuộc sống và chức vụ của chúng tôi phong phú không thể dò lường bấy lâu”.
Tôi nhận thấy rằng những người bạn tốt thật sự biết chấp nhận. Họ sẽ không bị ảnh hưởng khi những bất toàn của bạn rọi trên họ. Lúc đầu họ không thần tượng bạn, nên khi bạn thất bại hay phô bày những yếu đuối của mình, tình yêu và sự cảm kích của họ vẫn không di dời. Tôi khám phá ra rằng tình yêu không mù quáng. Chỉ tình yêu mới có thể nhìn thấy được.
Bạn tốt cho bạn biết sự thật về chính bản thân bạn. Hầu như lúc nào họ cũng không cần phải nói với bạn mặt trái của sự thật; bạn đã quá quen với những điểm yếu của mình.
Không, một người bạn nói đi nói lại với bạn về những điều tích cực của bạn. Cô ấy nhìn bạn bằng đôi mắt nhân từ hơn bạn nhìn chính bản thân. Bạn có biết rằng nhiều phụ nữ trong chức vụ là những người có sự nỗ lực - họ là những người đạt được những thành tựu cao? Tính cách của những người đó thường là tính cách của những người khó với chính bản thân mình, không bao giờ thỏa mãn. Một người bạn tốt biết bạn đủ rõ để quyết định nói với bạn khi nào là lúc nên “bớt đau buồn”. Bạn hữu thường khích lệ, thường là những người lãnh đạo vui vẻ đối với nhau suốt cả cuộc đời.
Một người bạn chân thật có thể ảnh hưởng rất lớn. Vì thế có lẽ đây là thời điểm bạn nên cầu nguyện xin Chúa đem đến cho mình một người bạn. Có lẽ Đức Chúa Trời đã đem đến người đó cho bạn rồi, nhưng bạn đã quá tập trung vào bản thân mình nên không thể nhìn thấy điều đó. Điều đó dễ làm lắm. Có lẽ đang có một người ngay bên cạnh bạn sẽ rất giỏi trong việc đáp lại tình cảm và sự ủng hộ của bạn. Chúng tôi đã quá tuân theo lập trình đến nỗi đã suy nghĩ rằng chúng tôi phải luôn là người ban cho, và những người khác phải là người nhận lãnh. Hãy nhìn vào những mối quan hệ hiện tại của bạn và khảo sát tiềm năng của những mối quan hệ đó.
Có thể bạn sẽ không tìm thấy một người bạn trong nhóm của mình. Điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là tìm một người bạn. Mặc dù đôi khi Đức Chúa Trời đem chúng ta qua những giai đoạn cô đơn, hay thậm chí những giai đoạn không có tình bằng hữu để dạy chúng ta phụ thuộc vào Ngài, rằng những tình trạng đó chỉ là tạm thời mà thôi. Chúng ta được định phải sống liên hệ với những người khác.
Một ảnh tượng tốt đẹp về chính mình nên được nuôi dưỡng bởi người bạn thân nhất - người phối ngẫu của bạn .
Chắc chắn chồng bạn phải trở nên không những là người bạn tốt, mà còn là nguồn phản hồi tích cực cho bạn, giúp bạn duy trì hình ảnh tốt đẹp của chính mình. Nhưng sự thật đáng buồn là nhiều người phối ngẫu lại gây thiệt hại cho hình ảnh của người bạn đời mình hơn là trở nên ích lợi cho hình ảnh của bạn đời mình.
Đây là một phạm trù lớn lao và phức tạp của những mối quan hệ, và tôi sẽ không cố gắng đề cập đầy đủ ở đây, nhưng tôi sẽ đi vào chi tiết trong chương 6. Bây giờ, chúng ta chỉ có thể nhắc nhở chính mình hai nguyên tắc quan trọng.
Người chồng bị đổ trách nhiệm phải là nguồn duy nhất đáp ứng mọi sự theo bản ngã của người vợ sẽ bị thất bại chỉ trong vài tuần . Vợ có thể quá phụ thuộc vào chồng vì lòng tự trọng của mình, và sự phụ thuộc đó thông thường sẽ đem lại tác dụng ngược. Người phối ngẫu không được hoạch định chỉ để mang loại gánh nặng đó. Vì thế, điều cấp bách là phụ nữ phải đặt lòng tự trọng của mình nương dựa vào Đức Chúa Trời và Lời của Ngài, nuôi dưỡng chăm sóc nó qua những mối quan hệ khác bên cạnh mối quan hệ hôn nhân - đặc biệt với những phụ nữ Cơ Đốc.
Người chồng luôn không tự động nhận biết điều phải làm để bênh vực lòng tự trọng của vợ . Chỉ vì chồng và vợ không thể đọc được tâm trí của nhau về những điều khác, đôi khi họ không thể nghĩ ra điều gì khiến cho người kia cảm thấy tốt đẹp về chính mình. Có thể chúng ta cần phải đủ can đảm để nói với nhau điều chúng ta cần trong lĩnh vực này. Có thể bạn cần phải nói với chồng mình, ví dụ như, “Em cần anh nói với em rằng em trông thật dễ thương! - đặc biệt khi em có thai!” Đôi khi người phối ngẫu (đặc biệt những người mới cưới) không biết đủ về lịch sử bản thân của người kia để biết điều gì sẽ làm cho người kia tổn thương. Nhiều tổn thương xảy ra trong hôn nhân vì sự thờ ơ xao lãng. Nếu bạn muốn chồng cùng tham gia trong nỗ lực để giúp cho ảnh tượng của chính bạn, anh ấy sẽ cần thông tin cụ thể nào đó từ phía bạn. Bạn không thể e ngại bộc lộ chính mình cho anh ấy. Nuôi dưỡng lòng tự trọng của nhau xảy ra ở nhiều mức độ, và sẽ mất thời gian. Nhưng điều đó có thể và sẽ xảy ra, nếu cả hai vợ chồng bạn cùng nỗ lực. Và nỗ lực đó cũng sẽ đem lại ích lợi trong nhiều lĩnh vực khác của hôn nhân của bạn.
Tôi nhớ rất rõ việc cảm thấy rất không tương xứng trong một nhóm những người tôi thường hay gọi là những “phụ nữ cực mốt” (tôi không thể trang phục theo kiểu như vậy). Stuart dường như luôn thư giãn trong những tình huống chúng tôi nhìn thấy chính mình, chứ không phải tôi. Mẹ tôi thường hay bảo tôi rằng: “Trang phục đẹp là trang phục phù hợp với từng dịp cụ thể”. Nhưng đó là vấn đề. Là vợ tôi tớ Chúa “nghèo”, làm sao tôi có thể ăn mặc hợp thời cho giống với những người đó được? Hình ảnh của tôi được bao bọc trong cách tôi nhìn những người khác và không phải cách tôi trông có vẻ như thế nào đối với Đấng Christ. Như tôi đã liên hệ trong Thank you for being a friend (tạm dịch Cám ơn bạn đã làm bạn tôi ): “ Tôi thấy mình đang là khách trong một ‘biệt thự’ rộng lớn. Chúng tôi phải thay đồ để ăn tối trong một buồng ngủ ‘nhỏ’ (khoảng bằng cỡ nửa căn nhà!). Những quí bà khác đang lấy ra cho mình những bồ đồ sang trọng đắt tiền và gỡ những mác quần áo hiệu Dior của pha trình diễn thời trang mới nhất! Đến lượt pha trình diễn của mình, nhờ có thời gian giải lao, tôi nán lại lâu hơn trong đó nên da tôi bắt đầu đẫm ướt mồ hôi! Buồn bã với lấy chiếc khăn tắm sặc sỡ và lúc đó tôi tự hỏi chính bản thân mình liệu ‘cái đó’ có đỡ hơn chiếc áo đầm của tôi không, tôi cố gắng quấn chiếc khăn đó quanh mình theo kiểu sari (áo quần của phụ nữ Hinđu). Tất nhiên lúc đó tôi trông có vẻ duyên dáng và nổi bật lắm, nhưng tôi biết điều đó chẳng nghĩa lý gì và tôi miễn cưỡng chấp nhận mình nổi bật với chiếc khăn choàng sặc sỡ kia, tay cầm chiếc váy xô. Tôi gặp một người ăn vận cực kỳ sang trọng khen tôi rất chân thành, ‘Chị Jill ơi, trông chị xinh xắn làm sao!’ Chị ấy đã tập trung mọi sự chú ý của một phụ nữ để ngắm nhìn tôi. “Chỉ là đồ rẻ tiền thôi mà.” Tôi thì thào như thể vừa bị bắt quả tang ăn cắp ở cửa hàng vậy. Tôi không cần phải nói như thế, nhưng dù sao tôi cũng đã nói rồi. Tại sao mình lại làm như vậy ? Tôi giận dữ hỏi chính mình. Tại sao tôi không thể mỉm cười và nói ‘cảm ơn’ vì đó là một cái váy đẹp và rất duyên dáng như tất cả những cái áo khác , không phải chỉ bởi đắt tiền . Tất nhiên tôi biết trong lòng mình, phản ứng của tôi là sự thú tội với những phụ nữ khác rằng do vẻ bề ngoài của mình nên tôi cảm thấy hoàn toàn không xứng hợp với tất cả mọi người ở đó. Lúc ấy tôi chưa thấy rằng khi Đức Chúa Giê-xu đã đứng trước Phi-lát, Ngài mặc chiếc áo thô sơ đẹp đẽ của Ngài thay vì chiếc áo choàng La Mã. Lúc đó trông khác biệt đến làm sao! Trang phục của Ngài không ngăn cản người ta lắng nghe Ngài, điều đó là chắc chắn! Làm sao tôi vẫn còn tin rằng những người cực mốt kia chỉ sẽ lắng nghe tôi nếu tôi cũng ăn vận đồ cực mốt giống như họ? Tôi không hiểu tại sao mình không trở lại với những kỷ niệm trong những năm tháng đặc trách thanh niên và nhớ rằng tôi đã không mặc áo khoác và quần jeans để được lũ trẻ trên đường phố lắng nghe chính bản thân mình.
Sau đó ít lâu Đức Chúa Trời làm một phép lạ trong lòng tôi qua lời của Ngài nhưng hầu như qua sự giúp đỡ thiết thực và khôi hài của Stuart. Chuyện đó xảy ra sau khi anh trìu mến thuyết phục tôi chấp nhận lời mời của một người cực mốt đến Washington để nói chuyện với những người cực mốt!…
Tôi đã có thể thấy rằng ‘chỉ vì tôi là tôi’ có nghĩa là tôi đã hoàn toàn phù hợp với dịp tiện và cơ hội - bất kể tôi đang vận trang phục nào. Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn ăn mặc như một con cún, nhưng bạn trang phục làm sao cho thích hợp như có thể và đừng để cho tâm trí bạn bị vướng bận bởi những điều không cần thiết đó. Điều thật sự cần thiết là Đức Chúa Trời có thể bảo đảm cho tôi rằng tôi là người đáng yêu trong mắt Ngài, và điều đó giải quyết được tất cả.”
Một ảnh tượng đẹp về chính mình phải tách rời với các vấn đề đặc thù .
Một điều thú vị mà tôi vừa học bằng cách hỏi nhiều câu hỏi đó là vợ mục sư trong các Hội Thánh có khoảng dưới một trăm tín hữu dùng những từ hay những cụm từ trong câu trả lời của mình là khốn khổ , quá nhiều , muốn thoát khỏi , thất vọng với chính bản thân , bối rối , ngã lòng , buồn bã , lỗi lầm của tôi . Vợ các tôi tớ Chúa trong các Hội Thánh có số tín đồ trên một trăm dùng những từ hay những cụm từ như căng thẳng , thách thức , tốt , thử , muốn làm tốt hơn , hãy cho tôi kỹ năng , hãy giúp đỡ tôi cách thực tiễn . Vì thế tôi đi đến kết luận rằng giá trị của người lãnh đạo Cơ Đốc và vợ thường được bao bọc trong những điều đang xảy ra trong công việc của họ. Ví dụ như “Số lượng”. “Chúng ta phải làm một số điều sao cho có nhiều người đến nhóm”, họ nói với nhau. Đôi khi vợ mục sư đã chán nản tâm sự với tôi, “Có lẽ em là lý do khiến cho chúng em không tăng trưởng”.
Có một sự chuyên chế về số lượng - trong việc đếm đầu người . Hiện tại tôi đang hầu việc Chúa tại một Hội Thánh lớn. Nhưng tôi không luôn luôn phục vụ trong các Hội Thánh lớn hay có nhiều tín hữu. Tôi là người Anh quốc. Đôi khi tôi đi năm mươi đến một trăm dặm để nói chuyện với mười hay hai mươi người trong Hội Thánh. Tôi đã làm điều đó trong nhiều năm, vì thế tôi biết rõ cái mình cần tiêu hao năng lượng để đạt được và cố không đếm quân số đang ở trước mặt mình. Điều đó có thể sẽ gây thất vọng.
Khi tôi đi khắp thế giới và gặp gỡ những người vợ tôi tớ Chúa trong từng tình huống cụ thể tôi nhận thấy rằng nhiều người trong số họ đang bị khủng bố bởi quân số. Ví dụ như, có bao nhiêu người đến tham dự nhóm phụ nữ. Nhưng sự giúp đỡ lớn nhất đối với tôi là tôi có hai cô con dâu là vợ người hầu việc Chúa. Hiện tại chúng là niềm vui, nguồn giúp đỡ và cảm hứng của tôi. Cá nhân tôi đang quan sát và lắng nghe hai cô con gái của mình, những người có thể sẽ là những đại diện rất tốt cho phần lớn những tình huống của vợ người hầu việc Chúa. Tôi được dạy dỗ rất nhiều từ nơi hai con của mình, nhưng chúng cũng đang tranh chiến với những cái tôi đã từng tranh chiến - ví dụ như vấn đề số lượng chẳng hạn.
Khi con trai lớn của chúng tôi, Dave, lần đầu nói với tôi rằng cháu đang hầu việc Chúa với một Hội Thánh nhỏ tại Menominee, phía trên của bán đảo Michigan (cách Bắc Cực một dặm, xa quá!), tôi nói, “Menominee là ở đâu hả con, Dave?”
“Đó là một thành phố nhỏ và hiện tại nền kinh tế ở đó đang suy sụp, mẹ ạ”, cháu trả lời. “Các nhà máy đóng tàu đang gặp rắc rối, và có rất nhiều người đang dời đi chỗ khác. Nhưng đó cũng là một vùng ngoại ô thành phố tuyệt đẹp”.
Đó là câu chuyện của bốn năm về trước. Lúc đó chúng tôi gọi điện thoại cho cháu và tôi nói: “Công việc dạo này thế nào hở Dave? Mọi sự tiến triển như thế nào rồi?”
Và cháu trả lời: “Mẹ à, Chúa Nhật Hội Thánh con có nhiều người dự nhóm lắm”.
Tôi nói: “Dave, mẹ không hỏi Hội Thánh có bao nhiêu người dự nhóm. Mẹ hỏi, Hội Thánh phát triển thế nào?”
Số lượng là điều mà một mục sư trẻ dự định sẽ quan tâm đến rất nhiều. Trong thâm tâm Dave, giá trị và khả năng của cháu với tư cách là một mục sư dường như đang bị đe doạ, phụ thuộc vào số lượng người dự nhóm tại Hội Thánh. Tôi nhớ chồng tôi đã nói rất khéo với cháu rằng: “Dave, khi con suy nghĩ đến sự phát triển Hội Thánh trong khu vực như khu vực của con, thì duy trì có nghĩa là phát triển”. Và điều đó đã giúp cho Dave rất nhiều, vì đó là điểm mà cháu bắt đầu với cuộc sống vợ chồng trong nhiều năm - ở cấp độ duy trì. Cháu đã tập để quân số không ảnh hưởng cháu, và bây giờ Đức Chúa Trời đã dẫn dắt cả Hội Thánh ấy vào trong giai đoạn phát triển dưới sự lãnh đạo của cháu.
Nếu bạn ở trong một khu vực mà tại đó công việc làm đang bị mất, và nửa số lão niên Hội Thánh dời đến Florida để nghỉ đông, hãy nhớ - “duy trì là phát triển”. Hãy dừng lại ở đó. “Cái này nữa, cũng sẽ qua thôi!”
Vì thế, là vợ người hầu việc Chúa, bạn phải tách riêng quân số khỏi chính bạn và và chồng bạn. Số lượng không bao giờ phản ánh câu truyện hoàn chỉnh, và đôi khi một phần của câu chuyện nó phản ánh không liên hệ gì với lý do tại sao bạn lại ở chỗ đó.
Áp chế của thành kiến và quan điểm . Tôi thường bị người ta hỏi rằng tôi cảm thấy như thế nào khi bị qui là “vợ mục sư”. Bản thân tôi không ngại gì cả, nhưng đây là vấn đề hết sức tế nhị đối với một số phụ nữ, và sự phản đối của họ là hoàn toàn hợp lý. Xét cho cùng, bạn không giới thiệu chung chung ai đó là “vợ người thu gom rác” hay “vợ kế toán công cộng”!
Mặc dù uy tín của phụ nữ nói chung đã nâng cao rất nhiều trong vài thập niên gần đây, nhưng vẫn còn nhiều thành kiến và chủ nghĩa bá quyền nước lớn, đặc biệt trong Hội Thánh. Nó có khuynh hướng bộc lộ rất rõ giữa các Cơ Đốc Nhân. Bạn chỉ phải quyết định cách bạn sẽ đối diện với nó mà thôi. Làm vợ tôi tớ Chúa cho bạn một nền tảng để nêu gương những phản ứng tốt đẹp của mình khi người ta đối xử với bạn như một người lệ thuộc vào chồng - hay hoàn toàn làm ngơ với bạn! Hãy dùng nó như một cơ hội để bày tỏ một tinh thần khoan dung.
Đối với mình, tôi cố gắng đón nhận tất cả những sỉ nhục như thể đó là những lời tán dương và không giữ chúng lại cho riêng mình. Được kêu gọi làm “vợ mục sư” hay “vợ giáo sĩ” dù sao cũng là một lời chúc mừng rồi. Điều đó cho chúng ta một danh hiệu trong ý nghĩa của điều họ cảm xúc về chúng ta. “Đây không phải chỉ là một bà vợ già. Đây là vợ của mục sư chúng tôi.” Hãy cố giữ đừng để điều đó làm cho bạn thất vọng. Đối với một số người điều đó thật sự là một danh hiệu vinh dự. Có thể họ sẽ không ngừng suy nghĩ rằng bạn có danh hiệu và một đặc tính khác với chồng. Một số người trong những người đó đã sống theo văn hóa của Hội Thánh nơi mà có thể đặc tính riêng của họ không được xem trọng, và họ chỉ nhìn thấy bạn qua màng lọc văn hóa ấy mà thôi.
Nhưng cũng có khuôn mẫu trong tâm trí con người về điều mà vợ mục sư phải được gọi và họ phải ứng xử như thế nào, phải ăn mặc ra sao, phải như thế nào. Bạn có thể nhẹ nhàng phá vỡ khuôn mẫu đó bằng cách luôn là một người mẫu mực và tuyệt vời. Có thể bạn sẽ gặp chống đối, ví dụ như người ta sẽ nói rằng, “Chị biết đấy, chị vừa mới nói điều này. Tôi biết bởi vì…” Có thể họ không ý thức được mức độ mà danh hiệu khiến bạn cảm xúc. Hầu như họ không cố tình gây tổn hại cho bạn.
Có những danh hiệu, và có những quan điểm, và một số những quan điểm đó rất mạnh mẽ có ảnh hưởng rất lớn trong nhóm chức vụ. Tôi sẽ đề cập đến nhiều hơn trong đề tài mong đợi và chỉ trích trong chương 8.
Bây giờ, hãy cố gắng nhìn vào cái bạn cần phải tách riêng khỏi hình ảnh của mình. Và hãy tập trau dồi những điều ảnh hưởng đến cách bạn nhìn chính mình. Hãy tập nói -mỗi ngày - “Chỉ vì tôi là tôi” - Tôi chính là người dành cho chồng tôi và cho những điều Đức Chúa Trời đã hoạch định!
Lạy Chúa , Ngài là sự giúp đỡ của chúng con
trải qua các thời đại ,
Hy vọng của chúng con trong những năm hầu đến ,
Nơi ẩn náu của chúng con trong gió bão ,
Và là nhà đời đời của chúng con .
- Isaac Watts

Thách Thứchay Ràng Buộc?
CÓ BAO NHIÊU DÒNG SÔNG
BẠN NGHĨ là KHÔNG THỂ VƯỢT QUA?
CÓ BAO NHIÊU NGỌN NÚI BẠN KHÔNG THỂ XUYÊN QUA?
ĐỨC CHÚA TRỜI CÓ THỂ LÀM NHỮNG ĐIỀU KHÔNG THỂ,
VÀ NGÀI CÓ THỂ LÀM NHỮNG ĐIỀU
MÀ KHÔNG MỘT THẾ LỰC NÀO KHÁC CÓ THỂ.
- CORRIE TEN BOOM
Một sinh viên hội thảo nói với tôi rằng: “Bà biết không, tôi kết hôn với một nha sĩ. Sau đó anh quyết định đi vào chức vụ, và chuyện đó tốt thôi. Tôi ở bên cạnh anh ấy và tôi cùng bước đi với anh. Tôi có công việc của riêng mình, nghề nghiệp của cá nhân tôi, và sự thay đổi kia không gây ảnh hưởng gì đến nó; Tôi cứ nghĩ như vậy. Nhưng anh không cần phải mong muốn tôi dành tất cả thời gian rãnh rỗi của mình cho nhà thờ. Sau hết, tôi không dành tất cả thời gian rãnh rỗi của mình cho phòng nha khoa”.
Tôi có thể hiểu được cảm xúc của chị ấy, nhưng tôi cũng biết rằng chị và chồng trong những hoàn cảnh khó khăn phải sát cánh bên nhau. Chúng ta nói về sự khác biệt giữa chức vụ và những thiên hướng khác, bởi vì dù cho bạn dành thời gian ở phòng nha khoa hay phòng mạch đều là không thích hợp. Chức vụ có những yếu tố thuộc cùng một phạm trù và nếu chúng ta biết về điều đó trước khi chúng ta bước vào chức vụ, chúng ta có thể tránh cho mình rất nhiều phiền muộn.
Những thách thức của chức vụ
Công việc chăn dắt người khác có những thách thức cụ thể. Hai vấn đề rất quan trọng là thời gian và năng lực cảm xúc . Thứ nhất, chức vụ là công việc bạn làm vào ban đêm. Tôi không hiểu làm thể nào hai vợ chồng cùng đi đến trường thần học với nhau nhưng không nắm rõ vấn đề này. Nhưng tôi biết rằng một khi bạn ra trường và bước vào chức vụ, những căng thẳng và những khó khăn giữa hai vợ chồng phát sinh, thường bởi vì chiều tối người vợ phải ở nhà một mình. Tôi hay nghe câu này: “Tối nào ông ấy cũng vắng nhà cả”.
“Chứ chị mong đợi điều gì?”, tôi hỏi. “Thế thì chị đang làm việc với những người tình nguyện - với những người làm việc bán thời gian. Khi nào họ đến gặp chồng chị? Ban đêm. Như vậy bản chất công việc đòi hỏi một lượng lớn công việc phải được thực hiện vào ban đêm”. Có thể bạn sẽ rất nản lòng về điều đó, và những căng thẳng có thể được thể hiện trong những thái độ tiêu cực đối với Hội thánh, đối với những người đang giữ chồng bạn khỏi bạn và gia đình.
Cuối cùng, bạn sẽ có thể dễ nổi cáu với những yêu cầu như thế. Tôi nghe những phụ nữ trẻ nói rằng: “Chúng tôi cần anh ấy ở nhà lúc 6 -7 giờ tối để dỗ mấy đứa nhỏ ngủ”. Hay: “Vì anh ấy là mục sư, có thể một đêm hay thậm chí hai đêm trong tuần thì chấp nhận được, nhưng hoàn toàn không hơn được nữa”. Là vợ người hầu việc Chúa, chúng ta cần phải rất linh động. Có một số điều rất cụ thể đi kèm với việc được kêu gọi vào trong mối quan hệ cộng tác Cơ Đốc, và một trong số đó là thời gian biểu phải thường xuyên được chỉnh sửa. Những ưu tiên cần phải thường xuyên được đánh giá lại.
Một thách thức đặc biệt đối với thiên hướng trong chức vụ là sự đầu tư cảm xúc cần thiết. Bạn sẽ kiệt quệ cảm xúc khi bạn ban tặng nó cho những người khác. Những nhà chuyên nghiệp như những nhà tâm lý học, những bác sĩ, giáo sư, và nhà tư vấn, cũng đầu tư cảm xúc rất nhiều vào những người họ phục vụ. Nhưng hầu hết những người chuyên nghiệp đó ban đêm về nhà, bỏ mặc thân chủ mình. Đối với họ, có ranh giới cách biệt giữa công việc và gia đình rất rõ ràng. Tôi biết nhiều người trong số họ đã làm ngoài giờ rất nhiều, và nhiều người quan tâm quá mức yêu cầu của công việc, nhưng công việc không “mong đợi” họ nhất định phải dành cả ngày lẫn đêm hay mọi thời gian cho công việc. Chức vụ thì có “mong đợi” đấy. Tại sao? Lý do Hội Thánh là gia đình. Những mối quan hệ của bạn ít cố định hoặc cố định hơn. Tôi sẽ làm sáng tỏ điều này. Như Đức Chúa Trời đã hoạch định, những người mà vì họ bạn bước vào chức vụ là một phần cố định trong cuộc sống của chính bạn, như những thành viên trong gia đình thuộc linh. Bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn lìa khỏi họ. Bạn có thể đi nghỉ, và đặt một khoảng cách nhỏ giữa bạn với họ, đi xa để giũ sạch khỏi tâm trí và tấm lòng mình, nhưng cho đến khi bạn chuyển sang chức vụ trọn thời gian, những người đó vẫn xem mình có quan hệ gần gũi với bạn. Trong tâm trí họ gia đình của chính bạn chỉ là một phần nhỏ trong đại gia đình bạn đang thuộc về.
Trước khi bạn trở nên quá thất vọng đối với điều này và quyết định rằng chức vụ không dành cho bạn, hay bạn không biết liệu mình có thể thích gia đình mà Đức Chúa Trời đã sắp đặt trên bạn, hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời hứa với bạn rằng sức lực Ngài sẽ luôn phù hợp với bất kỳ trách nhiệm nào, bất kể áp lực công việc lớn thế nào. Ngài phán: “Đấng đã gọi anh em là thành tín, chính Ngài sẽ làm việc đó” (ITe1Tx 5:24), và Ngài khích lệ Phao-lô qua lời phán: “sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối” (IICo 2Cr 12:9-10). Phao-lô nói thêm rằng: “Vì khi tôi yếu đuối, ấy là lúc tôi mạnh mẽ”.
Sự thành tín của Đức Chúa Trời sẽ an ủi nâng đỡ bạn trong những lúc vui sướng nhất cũng như lúc đau buồn nhất trong chức vụ của bạn. Ngài sẽ không bao giờ lìa khỏi bạn. Đôi khi tôi suy nghĩ Ngài muốn chúng ta cảm thấy không xứng đáng ngõ hầu Ngài có thể chỉ cho chúng ta thấy Ngài vững chãi và mạnh mẽ đến dường bao. Một trong những tình huống Ngài đã dùng hầu hết trong cuộc đời tôi để giữ tôi luôn sống lệ thuộc Ngài là “thay đổi”, và luôn có rất nhiều tình huống như vậy trong chức vụ.
Thay đổi: Tốt quá, sợ quá!
Chồng tôi và tôi thường đi đó đây với nhau. Ngay khi chúng tôi nhận phòng khách sạn, tôi bận bịu với việc sắp xếp quần áo vào trong ngăn tủ của khách sạn.
“Em đang làm gì vậy?”, Stuart hỏi. “Chúng ta chỉ ở đây một đêm thôi”.
“Em chỉ đang làm tổ thôi mà; rồi em sẽ có thể sẵn sàng để đương đầu với một ngày mới”, tôi nói với anh ấy. Một số chị em đương đầu với một cái tổ trống, tôi đang đương đầu với một cái tổ di động!
Sự thay đổi làm gián đoạn thói quen làm tổ của tôi, xâm nhập vào sự thoải mái của tôi. Nói đến từ thay đổi là tôi lạnh cả người. Chúng ta, vợ người hầu việc Chúa, khó tránh khỏi những sai sót. Tôi đã tập sống gương mẫu - ở bất cứ nơi nào - bằng cách làm ra vẻ như tôi sẽ mãi mãi gắn bó với cương vị đó vậy. Nếu không tôi sẽ không bao giờ gắn bó với dự án mới, hay đầu tư chính mình vào đời sống của một ai, hay đóng góp sức mình cho nhóm một cách không vui vẻ.
Những năm tháng liên tục thay đổi, tôi phải thừa nhận rằng mình đã tìm thấy một số những lợi ích. Thay đổi có thể là sự khuyến khích rất lớn cho sự tăng trưởng tâm linh. Thay đổi đem lại kinh nghiệm cho cuộc sống mới với những cơ hội khám phá và sử dụng những kỹ năng cá nhân.
Thay đổi thách thức chúng ta. Tất cả chúng ta cần có một cái gì đó để kéo chúng ta ra khỏi chu trình thường nhật - mà ai đó đã nói rằng “chỉ là một quan tài có nắp bật!”
Nhờ sự thay đổi chúng ta có một khởi đầu mới, một trang giấy sạch, một cơ hội để làm lại. Hy vọng đó đổi mới chúng ta. Ấy là một cơ hội để làm điều đó ngay lúc này.
Một lý do khác nữa là chúng ta cần phải nhiệt tình trong việc hưởng ứng với sự thay đổi đó là nêu gương những phản ứng đối với mối thông công Cơ Đốc, đặc biệt trong cộng đồng phụ nữ. Phụ nữ nói chung và các nhóm phụ nữ nói riêng thích làm những việc mình thường hay làm. Câu tôi ưa thích đó là: “Từ nay cho đến đời đời, A-men”. Tôi nghĩ rằng những nhân cách khó tính hơn sẽ nổi lên trong Hội Thánh khi bạn cố gắng tiến hành thay đổi vì bất kỳ lý do nào khác. Tôi nghe kể có một Hội Thánh sa thải mục sư của mình vì ông ấy cố thay đổi nhiều việc. Vị mục sư sắp đến chú ý điều này và khi ông muốn đổi vị trí cây đàn piano từ phía bên trái sang phía bên phải bục giảng đã khôn ngoan dời mỗi tháng ba tấc! Lần này Hội Thánh không có sự chia rẽ! Tôi không biết liệu câu chuyện đó có thật không, nhưng tôi biết bạn phải dời cây đàn piano mỗi tháng ba tấc (xét cho cùng, chuyện đâu vẫn còn có đó) và không nên cố giải quyết vấn đề trong một sớm một chiều. Bạn phải dẫn dắt dân sự đi ở tốc độ mà họ sẵn lòng đi. Hơn nữa, nếu bạn có thể thấy rằng sự thay đổi đó có thể thay đổi chúng ta khi chúng ta tiến hành, có thể sự nêu gương của chúng ta sẽ trở nên ích lợi khi những thay đổi tập thể trong mối thông công cần phải được thực hiện.
Băn khoăn lo lắng có thể là lĩnh vực khó khăn nhất trong của sự thay đổi, nhưng mỗi suy nghĩ lo lắng cho chúng ta cơ hội tin cậy Chúa cách mới mẻ hơn.
Thay đổi buộc chúng ta phải lượng giá đời sống mình. Tôi đã từng ở đâu , tôi đang ở đâu và tôi đang đi đâu ?
Vì thế nếu chúng ta nhìn chức vụ như là điều luôn thay đổi - cho rằng dân sự là công việc của chúng ta là một sự thật hiển nhiên - thì chúng ta có thể tích cực tiến về phía trước hơn là lùi ra sau để rơi vào những suy nghĩ tiêu cực.
Tôi đã nhận thấy rằng không gì gây buồn chán cho tôi nhanh bằng nỗi lo lắng và sợ thay đổi. Khi tiếp cận với sự thay đổi cách tiêu cực, tôi đang đi ngược lại với sự sinh tồn của bản thân.
Lo lắng không bao giờ cướp đi những đau khổ
của ngày mai , nó chỉ làm cạn kiệt sức lực
của hôm nay mà thôi . - Corrie Ten Boom

Có nhiều ngày vợ người hầu việc Chúa đơn giản chỉ quyết định để sinh tồn. Nếu bạn cự tuyệt quá lâu, bạn chỉ có thể suy sụp mà thôi.
Có thể bạn sẽ suy nghĩ rằng tôi đang quá bi quan khi nói như vậy về tất cả chúng ta, những người đang ở trong chức vụ. Nhưng tôi biết rất nhiều về những phụ nữ đang tranh đấu với “nỗi kinh khiếp” đối với điều mà Đức Chúa Trời yêu cầu ở họ trong một tình huống mới. Một số người sẽ nói: “Chị Jill này, đó không phải là điều Đức Chúa Trời yêu cầu ở tôi, điều đang làm hao mòn sức lực của tôi, nhưng đó là điều mà Hội Thánh nghĩ rằng Đức Chúa Trời yêu cầu nơi tôi”. Tôi cũng biết các chị em phụ nữ đang mang tâm trạng nặng nề bởi vai trò của họ là vợ người hầu việc Chúa và đang trong tình trạng sống còn .
Một khi bạn đã giải phóng chính mình khỏi những mong đợi nặng trĩu mà mình không định gánh vác, bạn sẽ tìm thấy năng lực để chấp nhận thay đổi và sống tích cực hơn. Trong chương sau, chúng ta sẽ nói về những mong đợi, những gánh nặng phải mang hay không phải mang, và sự cân bằng. Nếu những gì bạn đã đọc trong sách này từ đầu đến giờ làm bạn hoảng sợ thì xin đừng dừng lại ở đây. Chúng ta phải đối diện với những điều gây sợ hãi trước. Chúng ta phải hiểu được cuộc sống mình thật sự như thế nào, và những vấn đề nào liên quan trong việc trở nên vợ người hầu việc Chúa. Tôi đang giữ lại tin tức tốt lành nhất để nói sau cùng, vì thế bạn đừng nên thất vọng.
Tìm kiếm một khuôn mẫu theo Thánh Kinh: Phi-e-rơ và vợ
Tôi nhìn vào Kinh Thánh, cố tìm một đôi vợ chồng để dùng làm khuôn mẫu của mối thông công gia đình hầu việc Chúa bền vững, bởi vì tôi thích dùng ví dụ. Nhưng đôi vợ chồng này rất khó tìm. Trong sách Sáng Thế Ký, có A-đam và Ê-va. Nhưng thật sự bạn không thể dùng họ - hãy nhìn xem công việc gia đình họ đổ vỡ thế nào! Tiếp theo bạn hãy nhìn vào gia đình Giô-sép và nhận thấy rằng những người anh đã ném em mình xuống hố. Có phải do một chút ghen tị và sự thiên vị trong cách đối xử của cha mẹ? Tốt hơn không nên dùng gương mẫu đó!
Ngay cả khi bạn đọc kỹ Kinh Thánh Tân Ước thì bạn cũng rất khó tìm thấy một đôi vợ chồng mà chúng ta có thể liên hệ, người mà chúng ta có thể đem vào thế kỷ 21 và nói: “Được thôi, chúng ta hãy xem mình có thể học được điều gì”. Nhưng, nghiên cứu góc cạnh của câu Kinh Thánh, vốn là thói quen của mình, tôi thấy một người phụ nữ đang đứng trong bóng tối: vợ của Phi-e-rơ.
Bạn đang suy nghĩ: Ai vậy ? Ông ấy có vợ à ? Đúng, Phi-e-rơ có vợ. Và như tôi đã nghiên cứu trong IPhi-e-rơ 3 theo tinh thần này, tôi nhận thấy rằng những phần của thư tín mà ông đang viết toàn là về hôn nhân - có lẽ rải rác nhắm vào một đôi vợ chồng trẻ. Một số phụ nữ đã trở nên những tín hữu và muốn học biết cách chinh phục người đàn ông của mình cho Đấng Christ. Có thể hôn nhân là vấn đề thực tiễn cho những người kết hôn với tín đồ. Có những khó khăn và vấn nạn liên quan đến những ngày tháng nguy hiểm khi sống chung với nhau, và cuối cùng, viễn cảnh hôn nhân lúc đó trong bối cảnh văn hóa trần tục không còn hoàn toàn phù hợp với Cơ Đốc giáo. Phải cần đến một số chỉ dẫn và giải thích.
Khi nói chuyện, mục sư thường kể về những kinh nghiệm của bản thân mình, kinh nghiệm tốt hoặc kinh nghiệm xấu. Tôi không thể tin được rằng Phi-e-rơ đã viết IPhi-e-rơ 3 mà không suy nghĩ về bản thân và vợ mình. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể chia sẻ về mối thông công trong hôn nhân mà không thực hành điều đó. Và vì thế tôi đọc IPhi 1Pr 3:1-7 và những câu Kinh Thánh tương ứng trong đoạn 4 và suy nghĩ về những điều đó. Phải chăng Phi-e-rơ rút ra bài học từ kinh nghiệm của chính mình với vợ? Đó là sự suy đoán, nhưng tôi cho rằng nhiều điều trong lời ông nói đã được thực hiện trong mối quan hệ hôn nhân của chính ông. Điều đó cho tôi sự tiếp cận rõ ràng đối với phần Kinh Thánh này, và từ phần chia sẻ đó tôi đã học hỏi được rất nhiều và tôi đã chia sẻ cho rất nhiều người chồng và người vợ đang trong chức vụ.
Vì thế chúng ta biết rằng Phi-e-rơ là một môn đồ của Chúa Giê-xu, và chúng ta biết rằng ông có vợ. Nhưng một người vợ như thế nào? Một bình luận phụ thêm của sứ đồ Phao-lô cho chúng ta manh mối rằng bà ấy cũng là một môn đồ. Phao-lô, khi đối diện với sự chỉ trích mà ông đang nhận lãnh, bào chữa cho địa vị của ông. Ông đang nhìn vào các sứ đồ đang bước đi trên con đường chức vụ, và nói với những người buộc tội ông rằng: “Tôi có quyền cưới cho mình một người vợ tin kính như Phi-e-rơ và các sứ đồ khác, nhưng tôi chẳng từng dùng quyền ấy. Tôi chịu mọi sự hầu cho khỏi làm ngăn trở Tin Lành của Đấng Christ” (ICo1Cr 9:3-6, diễn nghĩa). Đây là bằng chứng rất rõ ràng chứng tỏ cả Phi-e-rơ và vợ ông đều là những tín đồ tận hiến cho Chúa, là những người cùng đi đó đây với nhau và cùng trong chức vụ.
Có thể chúng ta tự hỏi,Vậy thì Phi-e-rơ và vợ ông có liên quan gì đến chúg ta nhỉ ? Chuyện đó xảy ra cách đây quá lâu rồi . Nhưng mọi sự đó đều liên quan đến chúng ta, vì Phi-e-rơ và vợ cùng ở trong chức vụ, và bởi vì Phi-e-rơ đã đề cập đến vợ chồng trong thư tín của mình khá rõ ràng. Ông là nhà lãnh đạo thuộc linh cấp cao trong Hội Thánh. Ông bị bắt bớ, bỏ tù, được Thánh Linh ban quyền năng, và đã dùng quyền năng ấy cách mạnh mẽ trong việc rao truyền Tin Lành. Ngay từ đầu lúc ông mời về nhà một người thầy giảng Tin Lành đó đây tên Giê-xu, người mà vợ Phi-e-rơ đã mời dùng bữa và chứng kiến sự chữa lành cho bà gia ngay tại chỗ, chúng ta biết rằng người phụ nữ này đang ở trung tâm của chức vụ.
Có một cơ hội tốt đẹp đó là vợ của Phi-e-rơ đã làm một “bà góa trong chức vụ” trong một khoảng thời gian, có thể khoảng ba năm. Không có bằng chứng nào chứng tỏ rằng bà cùng đi với các môn đồ trong suốt ba năm chức vụ của Chúa Giê-xu trên đất. Có thể bà đã gặp gỡ chồng mình khi những chuyến đi của đoàn đem họ đến gần với nhau. Có thể bà chỉ theo đoàn người khi có thể, cố hết sức để tìm hiểu xem những gì đang xảy ra với chồng. Tôi chắc rằng những năm đó là cú sốc đối với bà, người phụ nữ này đã nhiều năm là vợ của một ngư dân bình thường, một phụ nữ Ga-li-lê giản dị hiền lành.
Những bản sao hiện đại có thể được tìm thấy trong cuốn First Ladies of the Parish : Historical Portraits of Pastor’ Wives của Ruth Tucker (tạm dịch Những Tấm Gương Vợ Người Hầu Việc Chúa Trong Lịch Sử ), cho chúng ta thấy được vợ của những nhân vật nổi tiếng như Luther, Calvin, Wesley, và Spurgeon. “Người ta thường hay cho rằng vợ của những mục sư đa tài được ca ngợi nên có một người vợ ngang tài với mình” (trang 150). Catherine Marshall viết: “Tôi không cách nào đo lường được tiêu chuẩn ấy” (trang 151). Catherine tìm kiếm chỗ thích hợp cho mình. “Ở tuổi 23 cô thiếu nữ vốn thường hay sử dụng cầu thang sau nhà để tránh gặp mặt với người khác, nay phải liên tục làm người chủ trong các lãnh vực giao tế xã hội tại một trong những Hội Thánh lớn nhất của khu trung tâm thành phố Washington. Cô nhanh chóng nhận ra rằng những mong đợi của cô đối với vai trò đó vượt xa khả năng thành tựu của cô” (trang 150). Người nào tự nhiên e thẹn như Catherine sẽ cần phải tin cậy nơi Chúa là Đấng kết hợp cách hoàn hảo những đôi vợ chồng trong chức vụ để phù hợp với công việc Ngài giao phó.
Tôi tin chắc rằng giai đoạn không cân xứng và cô đơn này không nằm trong nhật ký công tác của vợ Phi-e-rơ khi bà kết hôn với ông. Nhưng một ngày kia Chúa Giê-xu bước vào trong cuộc đời của bà và dắt chồng đi khỏi bà trong ba năm, và bà đã phải điều chỉnh để thích ứng với một thế giới hoàn toàn mới.
Có lẽ bà đã có một bầy con để trông nom. Tôi tự hỏi điều gì đã xảy ra cho thu nhập của bà trong khoảng thời gian ba năm đó? Có phải bà và các con dời về nhà ngoại ở cho đến khi - khi bà con thân thích biết chắc - chồng bà thật sự ý thức được điều đó? Bà có sống với những lời chế giễu nhạo báng của gia đình và láng giềng không? Bạn có thể hình dung ra sự bất ổn của bà ấy không? Đây là một phụ nữ biết được ý nghĩa của sự thay đổi và ý thức được thế giới của mình đã đảo lộn như thế nào. Có lẽ điều duy nhất có thể giúp đỡ là ký ức về Chúa Giê-xu trong gia đình bà, đó là chữa lành đoàn người trước cửa nhà bà, rao giảng những lời khích lệ mà chưa ai từng được nghe. Có phải bà đã không chứng kiến mẹ mình ngay lập tức được chữa lành khỏi những cơn sốt không? Tôi tin rằng những ký ức đó về chính Chúa Giê-xu - chính điều này đã hình thành đức tin nơi bà - là điều duy nhất mà vợ của Phi-e-rơ đã phải nương cậy vào trong những năm ấy. Dĩ nhiên bà biết tình yêu của Phi-e-rơ đối với mình, nhưng thậm chí trong một cuộc hôn nhân vững mạnh như thế mà người chồng rũ bỏ trách nhiệm và ra đi như thế cũng gây rối rắm không ít. Bất kỳ người vợ nào cũng cảm thấy bất an và tự hỏi tôi kết hôn với người đàn ông này để làm gì. Nhưng bà có ký ức của riêng mình về Chúa Giê-xu. Bà có đức tin nơi Con Đức Chúa Trời.
Xuyên suốt phần còn lại của sách này, chúng ta sẽ nghiên cứu một số lời khuyên mà Phi-e-rơ đã nêu ra trong thư tín của mình. Chúng ta sẽ suy nghĩ về những căng thẳng và những áp lực xảy đến cho cuộc sống của những đôi vợ chồng hầu việc Chúa, đặc biệt là vợ người hầu việc Chúa. Và chúng ta sẽ thảo luận một số phương cách cơ bản mà các bạn có thể giải quyết những vấn đề tiêu cực và nhấn mạnh những vấn đề tích cực.
Nếu bạn đọc được cuốn sách này vì đang bị tổn thương, không biết phải làm gì trong tình huống của bạn, hãy nhớ đến vợ của Phi-e-rơ. Bà là một trong những người tiên phong. Bà đã sống với nỗi đau đớn, nỗi cô đơn và sự bất ổn định. Nhưng bà đã có mối tương giao cá nhân với Chúa Giê-xu. Và bạn cũng vậy.
Hãy uống cho thật no say tình yêu thương
của Đức Chúa Trời , và tình yêu của vợ cùng con cái ,
của chồng và bạn hữu , bạn sẽ trở nên
thánh khiết hơn , khỏe mạnh hơn , giản dị hơn
và cao quí hơn . - Oswald Chambers

Đấng Christ Là Đấng Cai Trị - Không Phải Là Khách

CHÚNG TA THẢY ĐỀU LÀ CON NGƯỜI GIAN ÁC
NẾU KHÔNG CÓ BÀN TAY ĐIỀU KHIỂN CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI.
- WILLIAM WARD AYER
BỤC GIẢNG LÀ NƠI HIỂM NGUY
CHO BẤT KỲ NGƯỜI CON TRAI NÀO CỦA A-ĐAM.
- JOHN STOTT
Tôi sẽ thêm vào câu nói của John Stott rằng tư thất của mục sư là một nơi nguy hiểm cho bất kỳ người con gái nào của Ê-va. Ê-va đã dùng hay đã lạm dụng cơ hội của mình với A-đam trong trong tình huống dự liệu trước của Đức Chúa Trời, và bà đã không lựa chọn vâng lời và đầu phục ý chỉ tối cao của Đức Chúa Trời. Tôi đã khám phá ra rằng Ê-va đang sống trong tôi. Luôn có một thế lực ở bên trong bảo tôi làm theo ý riêng của mình thay vì làm theo điều Đức Chúa Trời đã kêu gọi tôi. Chức vụ cung cấp cho vợ người hầu việc Chúa cả cơ hội làm việc cho đến khi kiệt sức mới thôi lẫn cơ hội lựa chọn thoát ra khỏi tất cả những trách nhiệm, và đặt bản thân và gia đình lên hàng đầu. Một số vợ của người hầu việc Chúa mà tôi đã gặp thì liên hệ với Hội Thánh như vợ của những tín đồ bình thường hơn là hiện tại họ đang là những người vợ của các tôi tớ Chúa trọn thời gian.
Tôi thường hỏi họ câu hỏi: “Chị sẽ làm gì nếu chị không làm vợ mục sư? Hay chị sẽ làm công việc gì trong Hội Thánh nếu chị kết hôn với một tín đồ bình thường? Nếu chị nghĩ bản thân mình đang phụ thuộc vào Hội Thánh của những tín hữu này như là một tín đồ tin kính Chúa, chị nghĩ mình sẽ làm gì?”
Tôi hỏi câu hỏi này bởi vì tôi tin rằng chúng ta không cần phải ngưng những việc chúng ta đang làm bởi vì chúng ta kết hôn, hay ít ra chúng ta không nên nếu chúng ta là những tín hữu. Phi-e-rơ nói về vấn đề cùng hưởng phước sự sống (IPhi 1Pr 3:7). Và trong phần Kinh Thánh khác chúng ta học biết rằng chúng ta là những kẻ đồng kế tự với Đấng Christ. Mối tương giao cá nhân của chúng ta với Christ không thể bị sa sút nếu chúng ta kết hôn; mà nên được cải tiến. Nói cách khác, chúng ta bước đi lên với Chúa.
Phải, nếu bạn nên một với chồng, và bạn có đặc ân lớn lao khi được kết hôn với người nam mà Đức Chúa Trời đã lựa chọn cách đặc biệt để làm sứ mạng rất đặc biệt, nhưng điều đó không thừa nhận sự không tồn tại của bạn . Bạn không trở nên một ai cả, là người không có khả năng và tính cách. Hy vọng bạn đang trở nên giống Đấng Christ hơn mỗi ngày. Là một người vợ Cơ Đốc, điều đó nên là mục tiêu của bạn, dù bạn không kết hôn với người lãnh đạo Hội Thánh chăng nữa. Tôi tin rằng Phi-e-rơ và vợ ông đã nhấn mạnh mục tiêu trở nên giống Christ hơn và cùng nhau nỗ lực để đạt được điều đó. Họ là những người cùng nhau hưởng phước sự sống (xem IPhi-e-rơ 3).
Đáng buồn thay, nhiều phụ nữ không nhìn chính mình theo cách này. Họ đã để cuộc sống mình - những ân tứ và chương trình của Đức Chúa Trời cho họ - bị chôn vùi bởi đặc tính mới của mình, thậm chí còn dùng nó để giải phóng mình khỏi những buổi nhóm thờ phượng nữa. Thông thường khi tổ chức những cuộc hội nghị cho vợ người hầu việc Chúa, chúng tôi chia những chị em phụ nữ thành các nhóm nhỏ và cùng nhau thảo luận những vấn đề này. Thường thì một nửa số người vợ các tôi tớ Chúa phản đối câu “đồng là kẻ kế tự”. Họ nói với tôi: “Chị muốn nói gì khi cho rằng tôi được kêu gọi? Vâng, tôi là Cơ Đốc Nhân, nhưng tôi đang đứng ngoài cuộc và làm người lãnh đạo vui vẻ. Tôi sẽ là một người bạn đời biết nâng đỡ, nhưng tôi không được kêu gọi. Anh ấy được kêu gọi. Họ không thuê tôi. Họ thuê anh ấy.”
“Đúng”, tôi đáp, “nhưng tôi tin rằng anh ấy đi đến chỗ phục vụ vì anh tin rằng Đức Chúa Trời đã ‘kêu gọi’ anh phục sự Ngài ở đó và không phải vì một nhóm người thuê anh. Thế nào là sự kêu gọi? Nếu chị là môn đồ sau đó cũng được kêu gọi để theo anh cùng hầu việc Ngài ”.
“À, thế thì được”, chị đáp, “nhưng tôi không được kêu gọi như chồng tôi”.
“Không, chính chị được kêu gọi cách cá nhân kia mà!”
Điều tôi muốn nói từ “kêu gọi” theo ý nghĩa trách nhiệm thuộc linh của từng người chúng ta trước Chúa. Trách nhiệm của chúng ta là phục vụ trong tinh thần môn đệ.
Trong vai trò và chức năng ở chỗ bạn nhận biết chính mình, sự kêu gọi của bạn phải được bày tỏ. Nhưng chắc chắn bạn đã được kêu gọi để hầu việc hay chăn bầy, nếu bạn xưng mình là môn đồ của Chúa Giê-xu. Bạn là một môn đồ dưới hình thức vợ người hầu việc Chúa, cũng như người khác là môn đồ của Chúa Giê-xu dưới hình thức là một người thợ máy hay giáo viên trường phổ thông. Những điều chúng ta làm, những công tác chúng ta thực hiện xếp hàng thứ yếu sau yếu tố con người chúng ta trong Christ như thế nào.
Điều chúng tôi yêu thích đó là
chúng tôi sẽ trở nên tương đồng với nhau
- Bernard of Clairvaux

Chúa Giê-xu là ai đối với bạn?
Có một câu chuyện trong Giăng 2 kể về Chúa Giê-xu đi dự tiệc cưới tại xứ Ca-na. Bạn biết câu chuyện - Ngài là khách mời, và Ngài đã đến ngồi chung bàn với những người khách khác. Theo tục lệ, chủ tổ chức (“chủ nhà”, trong bản NIV) buổi tiệc ngồi giữa cô dâu và chú rể ở bàn đầu. Người này trông coi bữa tiệc; ông là người đưa ra những mệnh lệnh.
Trong suốt bữa tiệc, một việc nghiêm trọng đã xảy ra - hết rượu. Thay vì đến với người trông coi bữa tiệc (người mà đáng ra họ nên đến với), các đầy tớ lại đến với Ma-ri. Họ nói: “Người ta không có rượu nữa”. Có lẽ họ đến với bà vì bà phụ trách phần thức ăn và rượu - tôi không biết. Họ không biết mình sẽ làm gì. Trong nền văn hoá thời đó sẽ rất khiếm nhã nếu nhà thiếu thức ăn hay thiếu rượu. Chắc chắn họ không tìm Chúa Giê-xu để xin Ngài làm phép lạ bởi vì Ngài chưa làm phép lạ nào. Nhưng sau đó, Ma-ri nói với những người giúp việc, họ đến gần Chúa Giê-xu và thưa với Ngài: “Người ta không có rượu nữa”.
Chúa Giê-xu biểu họ rằng: “Hãy đổ nước đầy những ché này… Bây giờ hãy múc đi, đem cho kẻ coi tiệc” (GiGa 2:7-8). Và các đầy tớ đã vâng lời, mặc dù họ đã liều bằng cách làm theo những điều Ngài phán bảo. Dù họ biết họ đang bưng nước ra đãi tiệc, nhưng họ đã làm điều đó- và phép lạ đã xảy ra. Người coi tiệc rất đỗi ngạc nhiên và la lên rằng: “Mọi người đều đãi rượu ngon trước, sau khi người ta uống nhiều rồi, thì kế đến rượu vừa vừa. Còn ngươi, ngươi lại giữ rượu ngon đến bây giờ” (2:10).
Chúa Giê-xu đã biến nước thành rượu khi Ngài đảm nhận đám tiệc và đưa ra mệnh lệnh.
Hãy dùng câu truyện đó và dùng nó như một bức tranh hôn nhân trong chốc lát. Quá nhiều người tôi biết muốn Chúa Giê-xu làm khách trong tiệc cưới mình , nhưng họ không muốn Ngài làm chủ hôn của mình . Và tôi tin rằng cả hai người, đặc biệt trong chức vụ, phải đảm bảo rằng ChúaGiê-xu là Đấng chi phối hôn nhân của họ. Trước tiên Ngài phải kiểm soát đời sống họ cách cá nhân. Làm sao bạn biết liệu Ngài có phải là Đấng chủ tể hay không? Như Ma-ri nói với những đầy tớ trong câu chuyện: “Người biểu chi hãy vâng theo cả” (2:5). Còn bạn thì sao? Bạn có đang làm theo những điều Ngài đã dạy bảo bạn phải làm không? Bạn có vâng lời không? Ngài có phải là Đấng cai trị không?
Khi Chúa Giê-xu không còn làm khách trong cuộc hôn nhân ấy, và trở thành người coi tiệc, Ngài đã biến nước thành rượu và Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng rượu đó ngon hơn hết thảy các loại rượu mà họ đã nếm qua. Cũng một thể ấy, tôi tin mối quan hệ hôn nhân trong chức vụ có thể trở nên thú vị lạ thường, hơn tất cả những điều đã từng xảy ra trước đó. Ngài, như Kinh Thánh nói, “đã giữ rượu ngon đến bây giờ”. Tất cả những vấn nạn đã được phô bày trong khảo sát của chúng ta sẽ không cần thiết nếu nguyên tắc của mối thông công Cơ Đốc là đúng, nếu Đức Chúa Trời là Chúa trong cuộc sống của riêng bạn, nếu Đức Chúa Trời là Đấng kiểm soát mối quan hệ của bạn với chồng.
Hôn nhân hạnh phúc
không phải là hợp đồng giữa hai người
mà là giao ước thánh giữa ba người .
Đấng Christ thường không bao giờ
được mời đến dự tiệc cưới
và thấy trong nhà
không còn chỗ nào cho Ngài .
- Donald T. Kauffman
Ý nghĩa của sự dấn thân
Khi Stuart và tôi đính hôn, chúng tôi muốn một chiếc nhẫn ba hột kim cương đính ở trên, không chỉ vì đó là chiếc nhẫn đính hôn tiêu biểu của người Châu Âu, mà đối với chúng tôi nó còn là biểu tượng. Chúng tôi nghĩ rằng Christ là hột chính giữa còn Stuart và tôi ở hai bên. Mỗi ngày tôi nhìn vào chiếc nhẫn đính hôn của mình và nhắc nhở chính mình tất cả những hột kim cương đó tượng trưng cho điều gì. Nó nhắc cho tôi một lần nữa rằng Đức Chúa Trời là Đấng Chủ Tể của hôn nhân chúng tôi. Và những góc cạnh của viên kim cương tượng trưng cho những phương diện của cuộc sống chung là điều tôi lưu ý để nhắc nhở chính mình, đặc biệt khi tôi là vợ người hầu việc Chúa.
Tôi đã học biết rằng không cần phải có sự dấn thân trọn vẹn của mỗi người đối với Chúa và với nhau mới làm cho hôn nhân được kết quả - nhưng đó chính là sự giao kết của Đức Chúa Trời với chúng ta. Ngài là sợi dây thứ ba. Ngài luôn luôn làm trọn những việc Ngài đã hứa. Chúng ta có thể rồi sẽ tan đi và vội bội bạc, nhưng Ngài vẫn luôn thành tín.
Một sợi dây bện ba tao lấy làm khó đứt .
- TrGv 4:12

Vì thế Đức Chúa Trời phải ở giữa trung tâm của mối quan hệ hôn nhân của chúng ta. Chúng ta phải trông mong vào sự hiện diện của Ngài. Ngài là “dành cho” chúng ta. Thế thì chúng ta cần phải sống với sự thừa nhận rằng chúng ta cũng dấn thân vì chức vụ như chồng mình vậy. Nếu không, trọn thời gian chúng ta hầu việc Chúa sẽ là khoảng thời gian rất khổ sở đối với chúng ta. Chính từ sự dấn thân này - của anh ấy và của chúng ta - mà chúng ta có được niềm vui và sự sôi nổi đi kèm với chức vụ kết quả của chúng ta.
Giô-suê nói: “Nhưng ta và nhà ta sẽ phục sự Đức Giê-hô-va” (Gios Gs 24:15 ). Câu Kinh Thánh ấy bắt đầu với từ “ta”: nhưng tôi , tôi sẽ phục sự Chúa. Rồi chồng tôi và tôi sẽ cùng nhau phục sự Ngài. Và các con tôi, sẽ không đứng bên lề, nhưng chúng sẽ làm phần công việc mình để cùng cộng tác với chúng tôi trong sứ mạng này - Chúa, chồng tôi, tôi, và các con. “Sự hiệp một của gia đình” đem đến sự hòa thuận cho cả nhà.
Quá nhiều mối quan hệ gia đình không hoà thuận vì nhiều người vợ không ý thức được mục đích hay giá trị và họ cảm thấy rằng mình đang bị kéo lê ở sau đuôi của “sự kêu gọi” của chồng mình. Là một tín hữu, sự kêu gọi của bạn được bảo đảm. Nếu bạn đã kết hôn, thì Đức Chúa Trời hoạch định rằng các bạn sẽ cùng nhau khám phá những huyền nhiệm này: ân cần lắng nghe nhau, cầu nguyện với nhau, học tập và vâng phục lẫn nhau.
Điều quan trọng là phải biết Chúa Giê-xu đang ở chỗ nào trong đời sống của chính bạn. Đó mới là vấn đề. Khi Christ đứng ở vị trí đầu tiên, những phương diện khác của những tranh đấu trong bạn sẽ thay đổi. Ví dụ như, chúng được đặt để trực tiếp trong sự quan phòng của Ngài. Bạn không cần phải đối diện với chúng với sức riêng của mình nữa. Bạn có một Bạn Hữu thiên thượng.
Hãy xây dựng đức tin của bạn trên
Đức Chúa Giêxu Christ .
Bất kể có một trăm lẻ một điều gây áp lực cho bạn , hãy hoàn toàn cách ly với những điều đó
và trông đợi Chúa . - Bà Charles E. Cowman

Như Thế Nào Là Mở?
PHẨM CHẤT CƠ BẢN CỦA NHÀ TRUYỀN GIÁO
KHÔNG PHẢI LÀ TÌNH YÊU ĐỐI VỚI LINH HỒN,
NHƯ CHÚNG TA THƯỜNG NGHE,
NHƯNG LÀ TÌNH YÊU ĐỐI VỚI ĐẤNG CHRIST.
- VANCE HAVNER
ĐỐI VỚI TÔI TOÀN HẢO HƠN LỜI CA NGỢI,
“BÀ TIẾP ĐÃI CHÁU TỬ TẾ QUÁ!”
LÀ LỜI THÌ THẦM CỦA CHÁU GÁI MỚI NHẬN BIẾT CHÚA,
“CẢM ƠN BÀ ĐÃ ĐÓN TIẾP CHÁU. ĐỨC CHÚA TRỜI
CÓ NGỰ TRỊ Ở ĐÂY, TRONG NGÔI NHÀ NÀY”.
- KAREN BURTON MAINS

Nếu chúng ta đang sắp bước vào chức vụ, chúng ta phải học biết rằng hôn nhân chúng ta không phải là hôn nhân của chúng ta. Nhà của chúng ta không phải là nhà của chúng ta.Tư thất của chúng ta không phải là tư thất của chúng ta (và tôi không ngụ ý rằng nó thuộc về Hội Thánh). Tất cả đều thuộc về Đức Chúa Trời.
Những điều này thật khó nói, nhưng nếu bạn là vợ người hầu việc Chúa, ắt bạn đã khám phá ra rằng điều đó là thật. Hầu hết chúng ta đều học biết một cách khó khăn.
Trở nên người tiếp đón
Cách đây nhiều năm, sau khi tôi trở thành Cơ Đốc Nhân, tôi có đọc một cuốn sách, tác giả là một nhà truyền giáo, có tựa đề Have we no rights ? (tạm dịch là Có phải chúng ta không có quyền ?). Tôi rất vui là mình đã đọc nó trong những năm đầu mới bước đi với Chúa. Đó là một báu vật quí giá, được viết bởi một nhà truyền giáo dày dạn kinh nghiệm. Khi bà đi đến phần thừa nhận rằng mình có quyền - có quyền đối với sự riêng tư trong gia đình của chính mình, quyền ăn theo cách mình muốn, với những đồ dùng mình chọn, quyền làm tất cả những chuyện mình luôn làm. Nhưng Đức Chúa Trời bắt đầu liên hệ với bà cho đến khi bà đi đến điểm nói rằng: “Tôi không có quyền gì cả”. Và bây giờ bà ấy đã đổi khác!
Điều đó đã gây ấn tượng cho tôi rất sâu sắc bởi vì tôi là người Anh, và nhà của người đàn ông Anh là lâu đài. Nếu bạn tranh đấu với những vấn đề riêng tư trong chức vụ, tôi thật sự hiểu được - bởi vì tôi được sanh ra với ý thức về sự riêng tư của một phụ nữ Anh. Tôi không “tự nhiên” vui vẻ hưởng ứng với “sự xâm phạm” vốn dĩ là một phần trong sự hầu việc Chúa. Và vì vậy đối với tôi, việc học cách tiếp nhận người khác trong danh Đức Chúa Giê-xu vào bất kỳ lúc nào, bất kể đêm hay ngày là điều thật sự rất khó.
Nếu nhà chúng ta thuộc về Ngài, Chúa Giê-xu có trọn quyền mời tất cả mọi người Ngài thích vào nhà chúng ta. Và Chúa Giê-xu có một số người bạn kỳ quặc. Tôi bắt đầu ghi chú ngay rằng những người bạn của Chúa Giê-xu không phải luôn luôn là những loại người tôi muốn mời đi ăn tối, và chắc chắn là tôi không muốn một số trong những người đó ngủ trên giường chúng tôi hay lưu lại quá lâu, và tôi cũng không muốn mời họ ăn dù chỉ một bữa nếu tôi không buộc phải làm điều đó. Trên hết tất cả, tôi không chắc liệu mình có muốn họ chung chạ với các con của tôi không nữa!
Sự học biết ý nghĩa của việc làm một người tiếp đón - hiếu khách - đã đảo lộn cuộc sống của tôi.
Khi Phi-e-rơ theo Chúa Giê-xu ông bắt đầu đón nhận tất cả hạng người vào cuộc sống của mình - người phung, người bại, tất cả những người bị xã hội ruồng bỏ. Khi bạn nhận thấy rằng Phi-e-rơ là một người Do Thái trung thành, bạn có thể hiểu được ông đã phải tranh đấu với điều này bao nhiêu. Những người Do Thái không ăn chung với những người “không sạch” (dân ngoại) hay những người tàn tật. Họ cũng không được đi bất kỳ nơi nào gần người chết. Chúa Giê-xu bận gặp gỡ những người không sạch, chữa lành người tàn tật và sờ những xác chết. Ngài thậm chí còn cầm tay những người phung nữa! Người Do Thái Phi-e-rơ đã chịu hàng loạt những cú sốc khó chịu thuộc xã hội và tâm linh. Chúa Giê-xu đang dạy ông một bài học khó. “Phi-e-rơ”, Ngài nói, “nếu ngươi là môn đồ ta, ngươi sẽ tiếp nhận thế giới. Ngươi phải học tập yêu thương những người ngươi gọi là tầm thường hay không sạch, bởi vì ta đã tạo dựng nên họ. Ta sẽ chết vì họ. Đó là tất cả các phần bài học đi theo ta. Đây là dân sự của ta. Đây là gia đình của ta. Công việc sẽ diễn tiến như thế này đây”.
Tôi tin một nguyên tắc rất hữu hiệu của mối quan hệ vợ chồng Cơ Đốc đó là chồng phải là những người biết tiếp đón khách. Điều này đối với một số người lại khó hơn đối với những người khác. Hãy nghiên cứu lĩnh vực này, lĩnh vực mà chúng ta gọi là “sự hiếu khách”.
Hiếu khách và tiếp đón khách
Trong Kinh Thánh, hiếu khách không phải là ân tứ nhưng là một mạng lệnh. Và, ngẫu nhiên, lúc đầu từ này không liên quan nhiều đến phụ nữ. Trong ITi1Tm 3:2 và Tit Tt 1:8 người nam được khuyên răn phải hiếu khách, từ này thật ra có nghĩa là “tình yêu đối với những người lạ”. Người lạ sẽ thường đến Hội Thánh hay hội đồng địa phương, như theo lệ thường, người lãnh đạo sẽ đi thẳng đến họ và dẫn họ về nhà gặp “người phụ nữ nhỏ”, người mà ông hy vọng có ân tứ tiếp đãi khách. Hiếu khách bao hàm tiếp đãi khách: điều bạn làm đối với những người vào ở nhà bạn.
Tiếp đãi khách, ân tứ tuyệt vời ấy có thể bạn sở hữu hoặc không sở hữu, là khả năng tạo nên bầu không khí khiến cho người lạ cảm thấy được hoan nghênh - tạo sự thoải mái, tạo sự vui vẻ, tạo sự thú vị dễ thương hết sức mình có thể đối với cái bạn có. Điều đó có nghĩa là làm sao để cho nơi ấy trở nên nơi người khác muốn đến. Đó là ân tứ tiếp đón khách, và bạn cũng như tôi đều biết rằng một số người có ân tứ đó còn một số người thì không. Tôi không có ân tứ tiếp khách nhiều lắm, vì vậy điều tôi làm đó là kết bạn với những người có ân tứ đó! Và “những người bạn có ân tứ tiếp đãi khách” này dạy tôi cách tiếp đãi khách. Bạn chỉ có thể học nhiều nhưng không hấp thu được bao nhiêu - vì tiếp đãi khách thật sự là một ân tứ. Nhưng bạn có thể phát triển và cải thiện những kỹ năng tiếp đãi khách mà bạn thật sự có.
Trong Mac Mc 1:29, khi Chúa Giê-xu rời nhà hội cùng với Gia-cơ và Giăng để đến nhà của Si-môn và Anh-rê, bà gia của Si-môn đang bị đau rét nằm trên giường, và họ thưa với Chúa Giê-xu về điều đó. Có lẽ đây là lúc vợ của Phi-e-rơ gặp gỡ Đấng Christ lần đầu tiên. Chúa Giê-xu sờ vào bà gia, bịnh rét bèn dứt đi, và người bắt tay hầu hạ Chúa Giê-xu. Đến chiều, mặt trời đã lặn, người ta đem mọi kẻ bịnh và kẻ bị quỉ ám đến nhà Phi-e-rơ. Thật ra, “cả thành nhóm lại trước cửa” (1:33).
Tôi gạch dưới cụm từ đó: Cả thành nhóm lại trước cửa . Bạn có bao giờ cảm thấy như thể điều đó xảy đến cho bạn chăng? Bạn không thể ở trong chức vụ ngay khi bạn có cảm giác khó chịu này - Tại sao lại là trước cửa nhà tôi ? Nhưng nếu bạn đang làm công việc mình, cả thế giới sẽ làm một con đường dẫn đến cửa nhà bạn. Bạn biết lý do tại sao không? Bởi vì nếu họ biết Chúa Giê-xu đang ở trongnhà bạn, họ sẽ đến đó. Bạn thấy đấy, họ không đến để xem rèm hay dùng bữa tại nhà bạn. Họ đến vì họ biết Chúa Giê-xu đang ngự trị ở đó.
Sau đó trong sách Mác, có bốn người tội nghiệp mang theo một người bạn, dở mái nhà và dòng người bạn đang bị bại xuống ngay chỗ Ngài ngồi (2:4). Bạn có thích chuyện đó xảy ra trong nhà bạn không? Những người bạn của người đau bại này không quan tâm đến chủ nhà - nhà người đó hay đồ đạc của nhà người đó! Tất cả điều họ biết đó là Chúa Giê-xu đang ở đó, và họ quyết định đem bạn mình đến đó để được giúp đỡ. Cũng một thể ấy, một thế giới đang đói khát, đang bị thương tổn sẽ thường xem nhẹ bạn và tài sản của bạn khi họ ý thức rằng Đấng Christ đang hiện diện.
Khi cả thành đang tụ tập trước cửa nhà bạn, là một con người, bạn sẽ làm gì? Tôi vừa nhận thấy rằng tôi chỉ nên đương đầu với việc đó. Khi đến thiên đàng tôi muốn hỏi vợ của Phi-e-rơ rất nhiều câu hỏi. Tôi muốn hỏi bà rằng liệu bà có ân tứ tiếp đãi khách không. Thật ra Kinh Thánh không nói điều đó cho tôi biết, và điều đó làm tôi thất vọng. Bà ấy là người có tinh thần hướng nội hay hướng ngoại? Điều đó (việc người ta bao quanh) làm cho bà bị hao mòn sức lực hay nhờ đó bà được thêm sinh lực? Một số người thật sự được cải thiện tất cả chỉ nhờ hoạt động này. Có mặt bên cạnh những người khác tiếp thêm sinh lực cho họ. Họ sẽ suy sụp nếu trong tình trạng cô độc.
Tôi kinh ngạc khi nghĩ về vợ của Phi-e-rơ, nhà của bà ắt hẳn rất đã trở nên nơi họp mặt cho rất đông người. Điều tôi thậtsự suy nghĩ đó là việc bà có ân tứ tiếp đãi hay không là điều không quan trọng. Nhân cách của bà ra sao cũng không quan trọng, bởi vì khi thế giới đến bên cửa nhà bạn,bạn chỉ tiếp đón họ mà thôi. Bạn chỉ bắt ấm lên bếp để đun nước mà thôi. Nếu trong nhà bạn chỉ có bánh mì, bạn chỉ làm món bánh mì nướng mà thôi.
Những người đặc trách thanh niên trong số các bạn có các em thanh thiếu niên đang vui chơi chạy nhảy quanh khắp nhà mình sẽ biết điều tôi đang nói đến. Điều thú vị dễ thương nhất mà chúng tôi có được trong nhà mình, một cái tô thuỷ tinh dễ thương, đã bay xuống đất khi nhà chúng tôi chật ních với các em thanh thiếu niên. Tôi nghĩ, Ô không ! Và rồi Đức Chúa Trời phán, Tốt . Đó là cái tốt sau cùng khiến con có thể lo lắng suy tư . Bây giờ con không cần phải trải qua chuyện không vui “Ô không , đó là cái tô thủy tinh của con ” này nữa . Nhưng điều đó khó lắm. Những đứa trẻ đó phá hủy tấm thảm, cào xước đồ đạc nhà tôi, và tôi nghi là chúng đã lấy những món đồ trang sức rẻ tiền bỏ vào túi! Chúng tôi đã ở trong mục vụ thanh thiếu niên tại Châu Âu mười bốn năm - tiếp xúc với trẻ em, trong đó có nhiều trẻ em đường phố. Bạn không thể làm công việc đó nếu không có thanh thiếu niên đó ở trong nhà bạn. Có lẽ làm việc với người lớn hơi khác, nhưng hầu việc Chúa với các em thanh thiếu niên thì chúng sẽ cần phải ở trong nhà bạn. Điều đó không có nghĩa là bạn phải gắng thử mời tất cả các cháu về nhà. Tôi nhớ mình đã đặt một bảng hiệu ngay chân cầu thang trên đó viết rằng: “Các cháu nghĩ mình đang đi đâu?” Bảng hiệu đó không trói chân các cháu khỏi chạy nhảy khắp nhà, nhưng ít ra đó là một sự cố gắng - nó làm tôi cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là một phần của ý nghĩa của việc yêu thương những người lạ.
Nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng không phải chúng ta yêu người lạ. Chính là Chúa Giê-xu, Đấng đang sống trong chúng ta. Trong ITi1Tm 5:10 phụ nữ được khuyên bảo phải hiếu khách như nam giới. Đối với chúng ta đó là một nhiệm mạng xuất phát từ mối quan hệ hôn nhân trong chức vụ.
Có lẽ điều này có nghĩa rằng đôi khi chồng bạn cũng phải đeo tạp dề để đảo ngược vai trò trong nền văn hoá. Phần của anh ấy có thể không phải chỉ là mời một nhóm người về nhà để bạn tiếp đón. Phần của anh ấy nên là: “Giờ đây hai chúng ta có thể cùng làm điều này như thế nào?” Đối với một số nam giới, điều đó thật sự khó khăn bởi vì họ xuất thân từ những gia đình đã qui định rất nghiêm nhặt về vai trò nam/nữ. Mặc dù ngày nayngười nam sẵn sàng thích ứng với việc chia sẻ công việc nhà - nhiều hơn thời chúng tôi mới kết hôn - một số nam giới vẫn không nghĩ đến việc giúp đỡ trong gia đình. Họ cho rằng đó là vai trò của người vợ. Nếu đây là lĩnh vực có vấn đề trong hôn nhân của bạn, bạn nên ân cần chỉ ra nhu cầu cần sự trợ giúp trước khi bạn trở nên cay đắng. Trong IPhi 1Pr 5:5-6, Phi-e-rơ nói: “Hết thảy đối đãi với nhau phải trang sức bằng khiêm nhường; vì Đức Chúa Trời chống cự kẻ kiêu ngạo, mà ban ơn cho kẻ khiêm nhường. Vậy, hãy hạ mình xuống…” Khi Phi-e-rơ đề nghị chúng ta nên “quấn sự khiêm nhường ở quanh mình như quấn khăn vậy”, tôi tin chắc rằng ông đang nhớ đến hình ảnh Chúa Giê-xu cởi áo ra, lấy khăn quấn ngang lưng mình, và làm công việc của phụ nữ - khi Ngài rửa chân cho Phi-e-rơ. Nếu chúng ta có thể hoàn thành công việc hiếu khách, cánh đàn ông của chúng ta sẽ cần phải làm một phần của “công việc phụ nữ” cho chúng ta hay làm với cánh chúng ta.
Nếu chúng ta muốn chạm đến người khác ,
chúng ta phải ra khỏi bản ngã của chính mình
và mạo hiểm . Ruth Senter
Ý nghĩa của sự sẵn sàng
Một mùa Giáng Sinh nọ, khi chúng tôi ở Mỹ được một năm, Stuart bước vào, mặc bộ đồ vest, thắt ca-vát quen thuộc, tôi nói với anh: “Anh đang làm gì vậy?”
“Ồ anh có một đám cưới”, anh đáp.
“Hả , cái gì ? Đám cưới vào ngày Giáng Sinh à?”, tôi bắt đầu nói cà lăm.
“À, anh xin lỗi đã không nói em trước”, anh nói, “và, còn một chuyện nữa - nó đây nè”.
Giờ đây, tôi có thể hỏi rất nhiều câu hỏi. Tôi có thể hỏi “Tại sao?” cách giận dỗi. Nhưng tôi đã kiềm chế để không làm điều đó. Thay vào đó tôi hỏi: “Khi nào?”
Và anh nói: “Khoảng nửa tiếng nữa”.
Vào ngày Giáng Sinh, tôi chuẩn bị bữa ăn tối, và ba đứa con của chúng tôi đang bày biện lung tung những đồ vật vui nhộn trong phòng khách, đồ trang trí Giáng Sinh và những món quà Giáng Sinh được mở toang trải khắp sàn nhà. Tất nhiên, vì đó là ngày Giáng Sinh, tôi không ngại chuyện làm tóc hay ăn mặc lộng lẫy - chỉ là một ngày nghỉ ở nhà với gia đình, phải không? Nhưng thậm chí tôi còn không có thời gian để bực mình nữa là! Tôi dồn các con lại và chúng tôi dự định dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp trong vòng nửa tiếng trở lại. Stuart cũng “đeo tạp dề vào” và giúp tôi. Bỏ qua những lộn xộn kia, hay mùi gà tây nướng đang phảng phất khắp các căn phòng trong nhà và nhà bếp lộn xộn; chúng tôi đi ăn đám cưới.
Stuart giải thích đó là trường hợp cha mẹ không muốn dự đám cưới. Đó là thời điểm khắc nghiệt đối với đôi bạn trẻ. Vì thế chúng tôi cố hết sức để làm những gì chúng tôi có thể. Giữa buổi lễ, có tiếng gõ cửa và một bên thông gia bước vào mặt đầm đìa nước mắt. Cuối cùng họ đã quyết định đi dự lễ cưới. Nhưng có hai họ thông gia, và họ thông gia kia đến chỉ sau đó mười phút! Họ đã sẵn sàng để chém giết nhau - nhưng cuối cùng chịu hòa nhau vì hạnh phúc của đôi bạn trẻ.
Những điều như thế thường hay xảy ra. Và khi những điều đó xảy ra, chúng ta cần phải nói với chính bản thân mình: “Điều này có thể sẽ không bao giờ xảy ra nữa”. Có thể điều đó chỉ xảy ra một lần; và có rất nhiều điều chỉ xảy ra một lần mà thôi. Điều đáng buồn là tôi thấy ở nhiều cuộc hôn nhân hầu như bị rạn nứt chỉ bởi một việc rắc rối. Nhưng nếu bạn biết rằng những việc như thế này không thường xảy ra, điều đó sẽ giúp bạn bỏ qua cho họ khi họ làm những việc đó.
Vì thế ngay khi một tình huống như thế bắt đầu, và bạn suy nghĩ, Có phải đây là một cơn ác mộng không ? Tôi không thể tin được điều đó đang xảy đến , hãy nói với chính bạn, À, điều đó chỉ xảy ra một lần mà thôi . Suy nghĩ như vậy là bí quyết để vượt qua những kinh ngạc mà Đức Chúa Trời đem đến trên chặng đường của đôi vợ chồng hầu việc Chúa.
Tôi nhớ một lần tôi cố gắng gởi một bức thư. Lúc đó là mùa Giáng Sinh. Tình hình lúc đó rất đáng buồn. Mỗi lần tôi đi đến bưu điện là bưu điện lại đóng cửa. Là một tín hữu, tôi nhận thấy mình không có quyền có những giờ phút “hành chánh”. Khải tượng đó đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong những năm qua. Mỗi lần đi qua bưu điện là tôi lại suy nghĩ về điều đó. Và tôi đã suy nghĩ về điều đó trong ngày diễn ra đám cưới ấy. Là những người vợ và những người chồng trong chức vụ, chúng ta không có quyền có những giờ phút như bưu điện, ngay cả trong ngày Giáng Sinh!
Ân tứ có thể là một bằng cớ
của sự đầy dẫy Đức Thánh Linh .
Bông trái là bằng chứng .
- Anonymous

Con người quan trọng hơn thời gian biểu
Tôi phải trình bày phần sự sẵn sàng trước bởi vì tôi là một người vạch ra thời gian biểu rất rõ ràng. Tính hiệu quả là một trong những ân tứ của tôi. Nhưng đôi khi, với tính cách của mình, tôi rất khó linh động. Suốt những năm qua tôi thường hay nhắc nhở chính mình rằng con người quan trọng hơn thời gian biểu rất nhiều.
Chúng ta thấy điều này trong cuộc đời của Đức Chúa Giê-xu. Ngài vừa nghe tin về sự chết của Giăng Báp-tít, và Ngài đã rất xúc động. Giăng là một người bạn rất thân, thật ra, là một người bà con của Ngài. Người mà Chúa Giê-xu rất yêu dấu vừa bị giết chết một cách tàn bạo, đầu người ấy đang bị để trên mâm tại một bữa tiệc man rợ.
Khi Chúa Giê-xu được báo tin này, Ngài quyết định rằng Ngài cần phải đi tẻ ra chỗ khác một lát. Thật khó để mang sự sầu khổ của riêng mình trước đám đông. Ngài và các môn đồ đã làm việc cật lực - họ mệt nhoài. Họ cần nghỉ ngơi ngay trước khi gặp cú sốc kinh khiếp này. Vì thế Chúa Giê-xu phán: “Nào, chúng ta hãy đi khỏi chỗ này. Chúng ta hãy đi qua bờ bên kia”. Mệt mỏi, buồn bã về thể chất lẫn tinh thần sau khi cho đoàn dân đông ăn xong, họ bước lên thuyền đi chỗ khác nghỉ ngơi, và điều gì đã xảy ra? Đoàn dân thấy nơi họ đi, và năm ngàn người đó đi bộ quanh bờ hồ mà theo họ và gặp họ khi họ bước lên bờ! Bạn có thể tưởng tượng có ai đó đang chèo thuyền và nói rằng, “Ồ, không. Thầy ơi chúng ta có quay đầu lại không? Họ sẽ không có sức để đi bộ một vòng nữa đâu.” Và Chúa Giê-xu phán, “Không. Họ không cần phải đi đâu. Chúng ta sẽ cho họ ăn”. Lúc bấy giờ đó là sự sẵn sàng! Và Ngài đã làm gì? Ngài cho năm ngàn người ăn - không kể phụ nữ và trẻ em.
Và rồi Chúa Giê-xu làm điều Ngài dự định sẽ làm. Lên núi và dành thời gian với Đức Chúa Trời. Chúa Giê-xu dành thời gian ngắn để ở riêng một mình khi Ngài hướng đến khoảng thời gian dài sau đó. Điều đó xảy ra trong chức vụ - bạn kết thúc trong thời gian ít nhất đối với công việc mà bạn hoạch định sẽ mất nhiều, nhiều thời gian hơn nữa. Điều đó đã xảy ra với Chúa Giê-xu, và cũng sẽ xảy ra cho chúng ta.
Sẽ có những lúc trong chức vụ khi bạn đến nơi nào đó để nghỉ ngơi, và bạn bị bắt gặp bởi một lượng người khoảng như năm ngàn người, tất cả đều đòi hỏi sự chú ý của bạn. Kinh Thánh chép rằng Chúa Giê-xu thấy đoàn dân đông bèn động lòng thương xót và đã gạt qua một bên tất cả những vấn đề của cá nhân mình để đáp ứng nhu cầu của những người khác trước. Chúa Giê-xu tin rằng con người quan trọng hơn những kế hoạch của chính cá nhân Ngài.
Như vậy, Chúa Giê-xu đã sống một cuộc sống vô kế hoạch. Có thể Ngài đã suy tính sẵn những điều Ngài hoạch định sẽ làm.Có lẽ Ngài muốn đi từ thành Giê-ru-sa-lem đến thành Giê-ri-cô. Có lẽ Ngài muốn dành thời gian với gia đình hay bè bạn. Có lẽ Ngài hoạch định lánh đi đâu đó một ngày để cầu nguyện với các môn đồ. Nhưng khi đoàn dân đông gặp Ngài, Ngài đã đáp ứng những nhu cầu của họ. Ngài không đóng cửa sầm một cái trước mặt họ hay phản ứng trong giận dữ hay cay đắng.
Ồ, có một linh hồn như một cánh đồng
dưới sự chăm sóc thiên thượng ,
không phải là một nơi hoang vu
nhưng là một khu vườn của Đức Chúa Trời ,
bao quanh bởi ân điển , trồng theo chỉ dẫn ,
thăm viếng bằng tình yêu thương ,
rẫy cỏ bằng kỷ luật thiên thượng ,
canh giữ bằng quyền năng Thánh Linh .
Linh hồn của một con người được quí mến
được chuẩn bị để mang kết quả về cho vinh hiển của Đức Chúa Trời . - - Charles Spurgeon

Học tập để đối phó
Khi chúng tôi đang truyền giáo cho thanh thiến niên, tôi thấy vợ một lãnh đạo có tấm gương sẵn sàng rất đáng để tôi khâm phục. Bà ấy đã dạy tôi rất nhiều trong lĩnh vực này hơn bất cứ người nào khác mà tôi từng gặp. Làm việc với hàng trăm trẻ em từ khắp mọi nơi trên thế giới là một loại hình chức vụ rày đây mai đó. Chúng tôi sống ngay giữa các em; chúng tôi ít khi nào bỏ đi đâu.
Tôi sẽ noi theo bà Joan, cố hỏi bà một câu hỏi quan trọng, và bà sẽ đi từ phòng ăn đến phòng khách, hay từ phòng làm việc đến phòng ngủ, và chỉ nói rằng: “Nào, nào, hãy hỏi tôi khi tôi đang đi”. Tôi học ở bà việc dẫn người ta theo mình và vì vậy tôi không dừng công việc mình đang làm nếu ai đó muốn hỏi tôi điều gì. Khi các em muốn gặp tôi, tôi nói: “À, nếu các cháu không ngại ngồi đây trong khi cô ủi đồ, cô sẽ rất vui để tán gẫu với cháu”. Bạn cứ làm việc bạn cần và giao tiếp với người khác trong khi bạn đang làm công việc của mình. Bạn cứ để người khác “ở” đó, nhưng bạn không cần phải dừng công việc bạn đang làm. Thật ra, đôi khi bạn không thể ngưng một dự án nếu bạn đang bận và giữ các con và cửa nhà ngăn nắp.
Tôi thường hay quan sát Joan khi bà cứ ngưng đi ngưng lại giữa điểm A và điểm B. Đôi khi tôi sẽ trở nên mất kiên nhẫn bởi vì tôi biết tầm quan trọng của việc bà phải đi đến văn phòng hay phòng ngủ hay phòng ăn hay bất cứ nơi nào bà đang đi đến. Nhưng bà sẽ dừng tất cả công việc của mình lại và ưu tiên hỏi người gặp bà một câu hỏi. Bạn ắt sẽ nghĩ rằng không ai trên thế gian này ngoài cháu gái hay cháu trai đó đang cần sự quan tâm của bà. Một lần tôi nói với bà: “Bà Joan à, cháu lo quá đến nỗi muốn phát khùng đây. Bà có thể bảo chúng trở lại sau không? Bà có thể bước qua mặt chúng và làm điều cháu biết là bà cần phải làm không?”
Và bà nói: “Jill à, khi cháu bị gián đoạn bởi nhiều nhu cầu cháu phải ngừng lại và nói: ‘người này đang ở trong suy nghĩ của tôi’. Tôi đã học biết rằng nếu những người đó được đặt trong cuộc đời của mình, đó là những gián đoạn mà Chúa dùng để ban phước cho chúng ta”. Vì thế từ đó tôi cố làm những điều bà đang làm. Thỉnh thoảng khi bị gián đoạn bởi đám đông, tôi sẽ nói với người ta: “Thôi được, thế quí vị muốn gì? Quí vị có biết rằng quí vị là những gián đoạn mà Chúa dùng để ban phước cho tôi không?” Có nhiều người nhìn tôi rất ngạc nhiên; có thể đó không phải là ứng dụng hay nhất của tôi đối với bài học, nhưng sau đó tôi hiểu rõ hơn cách kết hợp với thái độ của bà Joan!
Hãy hiếu khách, sẵn sàng, linh động. Hãy giống như những ngôi nhà có thể chịu được cơn động đất ở thành phố San Francisco: được xây trên đá nhưng có độ đàn hồi ở mọi góc cạnh. Rồi khi có sự rúng động mạnh xảy đến, bạn sẽ không bị sập đổ nhưng vẫn đứng vững.
Bạn không thể ở trong chức vụ lâu trước khi những xung đột này nổi lên (Tôi đã không). Những xung đột giữa thời gian biểu và nhu cầu của những người xung quanh sẽ là một phần trong cuộc sống hằng ngày trong phần còn lại của cuộc đời bạn. Có thể bạn đang tranh chiến với điều này, đặc biệt nếu bạn là mộtngười vạch ra thời gian biểu rất rõ ràng như tôi. Hãy nhớ rằng tất cả những gì bạn từ bỏ sẽ là sự ràng buộc đối với lịch công tác của bạn - thời gian biểu hàng giờ có thể trở nên một đốc công. Hãy để những điều ưu tiên được thể hiện trong sự sắp xếp của Đức Chúa Trời mỗi ngày.
Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện nữa. Khi tất cả các con tôi đi học Cao Đẳng, tôi làm việc ba tháng để dẫn tất cả cùng đi nghỉ hai ngày trong dịp lễ Phục Sinh. Tôi hoạch định hai ngày đó rất kỹ.
Khoảng hai tuần trước thời gian bên nhau quí báu của chúng mình, tôi nhận được một lá thư từ một người bạn truyền giáo. Khi mở bức thư ra tôi có linh tính về chuyện chẳng lành. Bức thư viết:
Jill và Stuart thân mến,
Tôi biết nhà các bạn đang ở và nhớ đến lòng hiếu khách đặc biệt của hai bạn, đó là lý do tôi không ngần ngại xin hai bạn giúp giùm tôi việc này. Con gái tôi, đang ở tại Mỹ để học Cao Đẳng, không có nơi nào để chơi Phục Sinh, và tôi đã mời cháu đến nhà hai bạn chơi. Tôi biết vào dịp Phục Sinh nhà hai bạn luôn chật ních người, vì thế tôi biết nếu thêm một người nữa cũng không ảnh hưởng gì. Xin cám ơn hai bạn trước.
Chúa ôi , thật không công bằng chút nào ! Tim tôi thốt lên. Theo kinh nghiệm tôi biết rằng sẽ không chỉ một cháu gái đến chơi đâu, có thể sẽ có thêm hai cháu bạn cùng phòng của cháu gái ấy không đi đâu chơi vào dịp Phục Sinh sẽ cùng đến. (Thật ra cuối cùng có tất cả 6 cháu!). Vì thế tôi bắt đầu quá trình mặc cả với Đức Chúa Trời. Tôi thật sự cảm thấy buồn muốn chết đi được - mất hai ngày đặc biệt của gia đình chúng tôi - bởi vì tôi biết những ngày đó sẽ không phải là những ngày của chúng tôi nữa. Vì thế tôi mặc cả với Đức Chúa Trời và thưa rằng: Chúa ôi , suốt mùa hè con sẽ mời cháu đến chơi được không ? Hay suốt cả hai tuần trong học kỳ tới ? Rồi, lời cầu xin cuối cùng đầy tuyệt vọng, tôi nói thêm: con sẽ nhận cháu làm con nuôi ! Tất nhiên không có câu trả lời nào hết, và sau một hồi tôi đặt lá thư trên giường mình và quì xuống trước nó và cầu nguyện: Lạy Chúa , con rất muốn thời gian này là của gia đình con , và Ngài biết rằng phần còn lại của cuộc đời con luôn đầy dẫy những con trẻ của tất cả mọi người , vì thế con chỉ cảm thấy Ngài không công bằng trong chuyện này . Khi không có tia chớp nào lóe sáng từ thiên đàng và tôi không nghe tiếng Ngài phán: Thôi được , lần này con không cần phải đem họ về nhà ! Phản ứng tốt nhất của tôi sẽ là: Ôi , Chúa ôi , thế thì con sẽ làm điều đó , nhưng con sẽ không bao giờ cho họ biết rằng con không thích họ đâu . Tôi biết điều đó không thiêng liêng lắm, nhưng đó là điều tốt nhất tôi có thể làm. Lòng tôi vẫn còn nặng trĩu.
Một nguyên tắc quan trọng trong chức vụ là: Đừng chờ cho đến khi bạn có thể nói: “Tôi hồi hộp chờ các cháu đến. Ngợi khen Chúa vì bạn đã làm hỏng kỳ nghỉ của tôi”. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn sẽ không bao giờ đạt đến điểm đó, và nếu bạn đạt đến, hãy báo cho tôi biết - tôi thích nghe tin của bạn. Tôi vừa học biết rằng tôi chỉ thưa với Chúa điều mình có thể làm được, không phải điều tôi không thể. Ngài chấp nhận chính con người của chúng ta, không phải theo cách chúng ta biết mình nên như thế nào.
Và đó là điều Ngài đã làm cho tôi. Ngài dẫn dắt tôi tại chỗ tôi đang đứng, và những cháu gái kia không bao giờ biết rằng tôi không muốn chúng đến đó. Chưa ai có một kỳ nghỉ Phục Sinh tuyệt vời như tôi, mặc dù đó không phải là những gì tôi đã hoạch định trước.
Nhiều năm sau đó con gái tôi và tôi đã cùng viết một cuốn sách về mối quan hệ của chúng tôi. Chúng tôi ngồi sát bên nhau ở bàn ăn trong bếp, và tôi nói với Judy: “Con viết về ‘cái này, cái kia’, và mẹ cũng sẽ viết về nó, theo quan điểm khác của mình, và rồi sau đó chúng ta sẽ trao đổi cho nhau”. Và đó là cách chúng tôi viết cuốn sách ấy. Có một phần chúng tôi viết về gia đình hiếu khách của mình. Chúng tôi viết vội và đổi giấy cho nhau.
Điều tôi ngạc nhiên đó là con bé viết về Lễ Phục Sinh, về chính ngay vụ việc tình cờ kia. Điều tôi không biết đó là con bé rất bực mình với tất cả những sự cố xảy ra trong suốt thời điểm ấy, và một trong những cô bé tôi đã không muốn gặp đã thấy được điều đó. Tôi không thấy. Nhưng cô bé kia đã vẫy nhẹ con gái tôi và dẫn ra khỏi đám đông, vào một căn phòng trong cùng ngồi xuống và cả hai đã cùng thảo luận với nhau về vấn đề này.
Chúng tôi đã tiếp đãi các thiên sứ mà không hay biết. Hôm đó tôi ngồi tại bàn nhà bếp với Judy và khóc. Tôi đã có thể chia sẻ với cháu những tranh chiến trong lòng mình trong dịp Lễ Phục Sinh năm đó. Sau đó, chúng tôi thưa với Chúa những suy nghĩ của mình. Judy cầu nguyện: Chúa ôi , con cảm tạ Ngài đã khiến sự việc xảy ra như vậy vì con không biết mình đang ở đâu nếu cô bạn ấy không giúp đỡ con . Bây giờ Judy đã kết hôn và hết lòng với vô số nhu cầu của những người khác.
Mặc dù các câu chuyện không phải lúc nào cũng như thế, nhưng tôi có rất, rất nhiều kinh nghiệm mà tôi có thể chia sẻ về các thiên sứ mà Đức Chúa Trời đã đem đến gia đình tôi qua những con người. Bạn thấy đấy, bạn có thể là vợ người hầu việc Chúa, nhưng Đức Chúa Trời không bao giờ quên rằng bạn và gia đình bạn cũng cần được chăm sóc. Chúng ta suy nghĩ rằng mình dành thời gian để phục vụ người khác, nhưng Đức Chúa Trời có kế hoạch hai phần. Ngài muốn chúng ta học biết cách phục vụ người khác và trở nên giống Ngài hơn. Và sau đó Ngài quay sang phục vụ chúng ta và xem xét hoàn cảnh chúng ta để chữa lành, để chăm sóc chúng ta, làm cho chúng ta lớn lên, thông thường bằng cách dùng những người chúng ta đã giúp đỡ!
Kính lạy Cha thiên thượng,
Cám ơn Cha về đặc ân làm vợ người hầu việc Chúa, có rất nhiều áp lực, có rất nhiều căng thẳng. Đôi khi Ngài phải kỷ luật con. Nhưng trên hết thảy, điều đó nhắc nhở con rằng sự kêu gọi Ngài dành cho con là một đặc ân. Và chính Ngài đã suy nghĩ về con nên Ngài đã lựa chọn con làm vợ người hầu việc Chúa. Con cầu xin Cha đến với con và chỉ dạy cho con những lời Kinh thánh đem đến sự hàn gắn và chữa lành, sự khích lệ và gây dựng, và khiến con được mạnh mẽ ngõ hầu con có thể trở nên một lực lượng hùng mạnh ở nơi ma quỷ đang rình mò.
Con thành kính cầu nguyện trong danh Chúa Giê-xu Christ.
A-men.

Ồ, Tôi Không Ngờ Chuyện Đó Lại Xảy Ra!
CHÚNG TA PHẢI TRẢI QUA NHIỀU KINH NGHIỆM
HẦU NHẬN ĐƯỢC KHẢI TƯỢNG THUỘC LINH
CẦN YẾU CHO KẾ HOẠCH THUỘC LINH.
PHIM ĐƯỢC TRÁNG TRONG PHÒNG TỐI.
- ANONYMOUS

Lúc mới kết hôn, Stuart và tôi có những lựa chọn rất khó quyết định. Hai hội truyền giáo muốn chúng tôi rời bỏ thế giới kinh doanh và gắn bó trọn thời gian với chức vụ. Chúng tôi cần phải chọn một trong số những điều đó - một tiến trình dài và khó khăn. Chúng tôi nói “không” với từng cái một bởi vì họ muốn Stuart đi đó đây. Chúng tôi muốn ở bên nhau và không muốn gia nhập vào một tổ chức buộc Stuart luôn phải đi công tác xa. Vì thế chúng tôi chọn một chỗ mà tại đó Stuart sẽ làm phụ tá Hội Thánh và có thể ở nhà. Như vậy chúng tôi có thể cùng làm với nhau công việc mà Đức Chúa Trời giao phó cho hai vợ chồng.
Trong vòng một thời gian ngắn Stuart đi công tác, và tôi ngồi nhà nói rằng: “Ồ, Tôi không ngờ chuyện đó lại xảy ra!”
Những mong đợi thất vọng
Nếu thường nghe một điều gì từ vợ người hầu việc Chúa thì đó chính là câu nói: “Tôi không ngờ chuyện đó lại xảy ra!” Tôi không thể đếm được vô số lần tôi nghe những chuyện như là: “Khi tôi quyết định hầu việc Chúa, tôi không bao giờ nghĩ đến chuyện này”. Nhiều vợ người hầu việc Chúa đến nhiệm sở, và sau đó nhìn quanh và nói: “Chúng tôi đạt được vì cái này đây mà chúng tôi đã phải rời bỏ thế giới kinh doanh của mình ư?” Hay: “Đây là cái mà sau nhiều năm trường học ở chủng viện sao?”
Lúc người nam bước vào chức vụ sau khi đã có nghề nghiệp ngoài đời, họ đem vào nhiều điều tích cực cho công việc của mình. Họ có thể đem theo sự tinh thạo hay kinh nghiệm nghề nghiệp của mình. Nhưng tôi thường phải đối mặt với những người vợ của những người nam này và nghe họ nói thế này: “Nè, tôi đã kết hôn với một Công Chức kế toán cộng đồng. Tôi không kết hôn với một Giám Đốc của một cơ quan Cơ Đốc giáo dục”. Gần đây một vợ mục sư nói với tôi: “Tôi đã lấy một người tôi không muốn. Tôi đã không kết hôn với một mục sư, và nếu tôi biết rằng đây là điều Ngài sắp làm, tôi sẽ không kết hôn với anh ấy đâu”, và chị ấy đã nói thật lòng mình! Vì thế trong một số trường hợp, có những mâu thuẫn sâu sắc không dễ gì được giải tỏa, càng trầm trọng hơn bởi những mong muốn không thực hiện được, và phương diện khác của mâu thuẫn lại đi vào chức vụ.
Bên cạnh điều này còn có những thất vọng của người bạn đời đang đối diện với những phương sách mà mình không thể dùng được nữa. Tôi biết Stuart đã tranh đấu với việc phải thích ứng với một thế giới rất khác biệt từ thế giới của một uỷ viên quản trị cao nhất khi anh cố gắng tổ chức lại văn phòng và tài chính của Hội Truyền Giáo. Anh không muốn dùng kiến thức mình đã đạt được từ thế giới công việc, nhưng anh khám phá ra rằng nhiều tổ chức truyền giáo không tìm được những phương sách cần thiết. Tiền không có sẵn để thuê thêm nhân viên và trang bị thiết bị tối tân - hay thậm chí không có tiền để mua thiết bị cần cho công việc! Ở mức độ nào đó chúng ta có thể bước vào thế giới “chức vụ” với lăng kính màu hồng - không bao giờ mong đợi tiêu chuẩn của công việc lại thấp kém như thực tế chúng ta đang đối diện. Vậy thì cánh đàn ông chúng ta phải làm việc ở cấp độ dưới mức đào tạo hay thấp hơn năng suất của mình.
Chúng ta cần phải nâng đỡ nhau ở điểm này, lắng nghe với thái độ đồng cảm nhưng khích lệ nhau bằng tình yêu thương, bằng Kinh Thánh và trên hết là sự vui mừng hớn hở. Điều mà Stuart và tôi học biết qua giai đoạn đó là con người là nguồn tài nguyên quí giá nhất của Đức Chúa Trời. Giữa những mong đợi thất vọng của mình, tôi cần nhiều người để khỏa lấp những giờ khắc cô đơn khi chồng tôi đi vắng, trong khi Stuart phải nhắc nhở chính mình rằng chúng tôi đang ở đúng chỗ, mặc dù đang thiếu trang thiết bị. Đức Chúa Trời không bao giờ bị giới hạn bởi sự vắng mặt của máy vi tính!
Tài nguyên của Đức Chúa Trời
Chúng ta cần phải cẩn thận rằng ý thức giá trị của chúng ta không được quyết định bởi tiềm năng của mình, số lượng tín hữu đi nhóm thờ phượng (như chúng ta đã thảo luận trong chương trước), hay số lượng tiền chúng ta dâng trong Chúa Nhật. Thật khó học bài học ấy. Nhiều người trong chúng ta làm việc rất chăm chỉ mà chẳng được gì cả, chúng ta làm việc hết năng suất nhưng chỉ làm cho vấn đề trở nên phức tạp thêm mà thôi, người chúng ta gặp đi nhóm ở một Hội Thánh khác kể cho chúng ta nghe về những chương trình mới, những người dẫn chương trình đặc biệt, những sự kiện thành công vĩ đại, và ngân sách đã được cung ứng mà không đề cập đến tiền bạc! Thật thất vọng khi Hội Thánh ở bên kia đường đang ngày càng trở nên rộng lớn hơn trong khi chúng ta đang ngày càng trở nên nhỏ bé hơn, và máy chiếu cứ hư hoài trong khi ti-vi trên khuôn nhà lớn ở giữa đường lại dùng phương tiện truyền thông đại chúng chiếu trên ba màn hình hàng tuần. Thật khó để không rơi vào cái bẫy “so sánh” hay đơn giản là đầu hàng. “Giá như chúng ta có nhiều tiền hơn, máy chiếu, và micro không dây”, chúng ta than thở. Nhưng thiết bị hiện đại không phải là tất cả.
Trong khi đi đến Châu Phi và thăm một số nhà truyền giáo, tôi vui vẻ ghi trên một áp phích mấy lời sau:
Chúng ta là những người không sẵn lòng
Được dẫn dắt bởi những người không hiểu biết
Đang làm những việc bất khả thi
Cho những người vô ơn .
Chúng ta đã làm quá nhiều
Quá lâu mà kết quả quá ít ,
Giờ đây chúng ta đạt tiêu chuẩn
Để làm bất cứ việc gì
Mà không cần gì cả !
Tôi tự hỏi liệu bạn có thể liên hệ với bài thơ trên không? Tuy nhiên tiềm năng vĩ đại nhất mà Đức Chúa Trời có là con người, và con người có Chúa Thánh Linh. Những sự giúp đỡ vô giá khác cho chúng ta, những con người, là sự cầu nguyện, mối thông công, những lời hứa của Đức Chúa Trời từ Lời của Ngài và đức tin. Thêm tất cả những điều đó vào một người, và bạn có một số tiềm năng thuộc linh thuần túy để khiến điều đó ban cho bạn sức mạnh để làm bất cứ việc gì cần phải làm. Làm sao chúng ta biết? Chúa Giê-xu phán như vậy. Ngài phán rằng nếu có đức tin chúng ta có thể dời núi (không phải dời trái đất) được. Phao-lô cũng đã nói như vậy. Ông còn giải thích rõ hơn khi nói rằng: “Khi tôi yếu đuối ấy là lúc tôi mạnh mẽ!”. Còn gì hơn nữa, sự tầm thường của chúng ta cho Đức Chúa Trời cơ hội để ban cho chúng ta sự cao trọng và đuổi ma quỉ cao chạy xa bay! Ít trở nên nhiều khi có Đức Chúa Trời ở trong.
Rất nhiều việc có thể được làm cho nước Đức Chúa Trời bởi những “đầy tớ nhỏ” với “những kỹ năng thấp” và với “những huấn luyện tầm thường” nếu họ có tấm lòng rộng mở đối với Đức Chúa Trời. Châm Ngôn 30: 24-28 cho chúng ta biết về bốn con vật nhỏ bé mà Ngài đã tạo dựng có vóc dáng nhỏ bé để phù hợp với trí thông minh của chúng. Con kiến dầu là loại “yếu hèn”, tuy nhiên chúng dùng cái chúng có được để cung ứng cho gia đình. Con thỏ rừng là loài không có sức lực, nhưng chúng dùng sức mọn của mình để bảo vệ nhà chúng. Loài cào cào dầu không có vua Chúa, nhưng chúng rất đoàn kết với nhau và nhận biết rằng có sức mạnh trong số đông. Và con thằn lằn đủ nhỏ để bị người ta bắt, nhưng nó lại có ý tưởng bò rất cao. Nói cách khác, nhỏ là to nếu Đức Chúa Trời ngự trị ở trong! Bạn, cũng như tôi, có thể đôi khi cảm thấy mình như một con kiến, con thỏ rừng, con cào cào hay con thằn lằn hay bất kỳ loài vật nhỏ bé nào. Nhưng mỗi chúng ta có, như những loài thọ tạo khác của Đức Chúa Trời, năng lực trổi xa hơn những phương tiện hay vật chất tầm cỡ nào. “Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho” (Gia Gc 1:5). Đức Chúa Trời là Đức Chúa Trời và tôi là tôi, nhưng Đức Chúa Trời và tôi cùng nhau có nghĩa là Ngài có thể làm những phép lạ qua tôi.
Điều này không có nghĩa tiềm năng không phải là ân tứ, công cụ, và cuối cùng là phương tiện, và nên được sử dụng triệt để, nếu sẵn sàng cho công việc của nước trời. Tuy nhiên, tôi phải xưng nhận rằng tôi thấy chính mình lo lắng khi phải phụ thuộc vào những chiếc máy vi tính phức tạp kia cho phần giới thiệu âm thanh và ánh sáng, micro tốt, và những tiết mục phức tạp khó hiểu khi trình bày màn âm nhạc cho hàng ngàn người (như kinh nghiệm của tôi vậy), trong quá khứ khi tôi phải đứng trước vô số những trẻ em đường phố mà không có phương tiện truyền thông gì cả. Tôi còn nhớ rất rõ, trong khi tham gia truyền giáo trên đường phố, nhận biết rõ ràng nhu cầu cần sự tiếp trợ, sự che chở, và năng quyền của Đức Chúa Trời. Tôi không được giúp đỡ nào khác ngoài Thánh Linh, Lời của Đức Chúa Trời, và mối thông công với một nhóm bạn đồng công, những người mà việc giữ đức tin là khao khát cháy bỏng đạt đến tột đỉnh và nói với những người ấy về Đấng đã tạo dựng họ. Đôi khi tôi mong nhớ cảm giác rung động của kinh nghiệm truyền giáo trên đường phố trong khi thụ hưởng và tận dụng kinh nghiệm tổ chức biểu diễn âm nhạc cho hàng ngàn người.
Chúng ta hãy cảm tạ Đức Chúa Trời vì bất cứ điều gì Ngài đã giúp đỡ, trong sự sắp xếp của Ngài, đã không cho phép chúng ta thiếu thốn nguồn nguyên vật liệu để làm chúng ta thất vọng hay nản chí, và hãy nhớ rằng “con người” là nguồn tài nguyên quí giá nhất của Đức Chúa Trời. Vì thế dù gặt với một máy gặt liên hợp hay bằng phương cách lỗi thời với cái cào hay cái chĩa, chúng ta hãy tham gia vào vụ gặt!
Chính tình yêu đã hỏi , tìm , gõ cửa , nhận biết
và một mực trung thành với điều mà mình tìm được . - St. Augustine
Theo ý Chúa
Thành thật mà nói, tôi đã thất vọng cảm thấy không xứng đáng để làm hầu hết những công việc trong chức vụ mà Đức Chúa Trời đã dự định cho tôi. Phải làm một cha mẹ đơn thân khi chồng liên tục đi công tác xa là một trong những điều đó.
Khi tôi muốn chúng tôi tìm kiếm một chỗ dễ dàng hơn để hầu việc Chúa, Stuart nói với tôi: “Jill à, chúng ta biết rằng chúng ta phải chờ đợi cho đến khi Đức Chúa Trời dẫn dắt chúng ta đi ra cũng như đi vào”. Và anh ấy đã nói đúng. Chúng tôi nhìn lại sự dẫn dắt của mình và không thể nhìn thấy thể nào chúng tôi đã lựa chọn khác nhau, đưa thông tin chúng tôi có lúc đó. Đức Chúa Trời biết trước điều gì sắp phải xảy đến và Ngài vẫn đang dẫn dắt chúng tôi theo hướng đó. Điều đó xuất phát từ tình yêu thương của Đức Chúa Trời và quyền tể trị tối thượng của Ngài. Hoặc Ngài đang dẫn dắt chúng tôi trong tình yêu thương hoặc không. Đôi khi biết rằng bạn thật sự tuân theo mạng lệnh của Đức Chúa Trời là điều an ủi duy nhất có thể có khi bạn thấy chính mình trong một tình huống khó xử không mong muốn.
Vì thế hãy nhìn lại nếu bạn có sự nghi ngờ. Hãy kiểm tra sự dẫn dắt của bạn. Bạn có đang ở điểm hẹn với Ngài không? Đôi khi điều đó chỉ là cái nền bạn đang đứng ở trên - sự bảo đảm đó. Ngài chỉ cho chúng ta quá khứ. Hãy nhớ rằng: chúng ta có thể nhìn lại và xem công việc của Ngài.
Tôi đã nghiên cứu việc theo ý Chúa bằng cách này. Một lần tôi cảm thấy rằng Đức Chúa Trời đang dẫn dắt, tôi cần phải có một Ghết-sê-ma-nê, một Gô-gô-tha và một Lễ Ngũ Tuần của riêng mình.
Ghết-sê-ma-nê - kéo mình theo ý Chúa khi tôi không muốn làm theo điều đó. Lời cầu nguyện của tôi sau đó trở thành - giống như lời cầu nguyện của Ngài - “Xin ý Cha được nên, chớ không theo ý tôi!” và “Ta phải lo việc Cha ta”.
Gô-gô-tha - chết với điều tôi thật sự muốn làm. Đây là chỗ “tôi” đóng đinh với Đấng Christ. Hãy nhớ có phải tất cả những quyền lợi cá nhân đó chúng ta nghĩ chúng ta có ư? Tính sẵn sàng cần có ở chúng ta phải không? Có phải những cái chết nho nhỏ chúng ta phải chịu đựng khi nhà chúng ta trở thành Trung Tâm Sinh Hoạt? Đó là những cơ hội để “chết mỗi ngày”, như Phao-lô đã nói. Nếu không ai nói với bạn rằng đức tin bước đi trong chức vụ sẽ như thế nào, tôi thông cảm với bạn. Một số người nghĩ rằng mục đích duy nhất của Đức Chúa Trời là ban cho chúng ta cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, giàu có, và không có vấn đề - ngay cả trong chức vụ. Thật sốc khi nhớ lại ý nghĩa thật sự của địa vị môn đồ. Nếu bạn đang quay cuồng bởi cú sốc ấy, có lẽ bạn cần một cái gì đó để nhắc nhở bạn về thực tế. Một khi những mong đợi trong cuộc sống chức vụ của bạn được đem vào thực tế, lúc đó những kinh ngạc từ Đức Chúa Trời sẽ không còn là sốc nữa, nhưng trở nên những kinh nghiệm thú vị. Thật dễ thấm nhuần những chân giá trị và những ưu tiên của thế gian; nhưng thật ra, chúng ta quá ích kỷ và vị kỷ trung tâm. Những điều này phải được lột bỏ trước khi cuộc sống chúng ta trong Christ đem đến ý nghĩa hay đem lại bất cứ thành tựu nào.
Lễ Ngũ Tuần - nhận năng quyền để làm điều mà tận đáy lòng tôi biết cần phải làm.
Trong Thi Thiên 23 Đa-vít công nhận mình là con chiên và Đức Chúa Trời là Đấng Chăn Giữ ông. Ông khẳng định rằng mình được dẫn dắt, được cho ăn, và được dẫn đi trên “những con đường công bình” vì cớ Người Chăn - không phải vì ông. Phước hạnh và sự thương xót sẽ theo đuổi ông suốt cả cuộc đời, và khi ông bị phá huỷ bởi những mong đợi thất vọng của mình, ông nhìn lại và nhìn thấy Đấng Cứu Chuộc mình mỉm cười với mình và phán: “Đây là đường đi - Hãy bước vào đó đi!” Người Chăn xức dầu cho đầu ông - hình ảnh dầu dùng để chữa vết sưng và thâm tím do đi trên những địa hình lởm chởm và ban cho quyền phép để làm công việc của một con chiên thuận phục. Trách nhiệm của ông - như của chúng ta - là phải theo Ngài bén gót. Nếu chúng ta có thể làm được điều này, chúng ta sẽ nhận thấy rằng những thất vọng thường là những cuộc hẹn gặp của Ngài! Vì thế, mục tiêu sẽ là sống trong quyền năng của Lễ Ngũ Tuần của chính mình. Chúng ta cần phải cầu nguyện: “Lạy Chúa, xin ban cho con quyền năng để sống đẹp lòng Ngài trong tình huống khó khăn này”.
Những ngạc nhiên của Đức Chúa Trời
Vậy là bạn đang ở phần này, và bạn không thể tin rằng cuộc sống của mình đã trở nên như thế nào. Có lẽ bạn đã thật sự đi qua một quá trình hình thành quyết định rất kỹ lưỡng, và có lẽ bạn nghĩ mình biết cái mình đang bước vào, nhưng khi đi qua bên kia của từ “vâng”, bạn lại nhận thấy mình đang nói rằng: “Tôi không ngờ chuyện đó lại xảy ra”.
Nhưng làm sao bạn sống với điều đó khi bạn biết mình đang ở chỗ nên ở nhưng lại ghét ở đó? Có lẽ bạn không mong muốn tình huống đặc biệt này - hay thậm chí chất lượng cuộc sống bạn nói chung.
Chức vụ là một ngạc nhiên lớn. Vì thế đừng nên ngạc nhiên để phải kinh ngạc! Tôi thích cách Đức Chúa Trời giấu chúng ta tương lai. Tôi tự hỏi liệu đó có phải một trong những điều nhân loại đã đánh mất trong vườn Địa Đàng khi loài người phạm tội chăng - khả năng nhìn thấy tương lai. Có lẽ Ngài biết rằng chúng ta sẽ không thể chịu được điều đó nếu chúng ta thấy những điều đang ở phía trước. Ví dụ như hãy tưởng tượng bạn biết mình sẽ chết như thế nào. Hằng ngày bạn sẽ tập đối diện với điều đó trước khi việc đó xảy đến. Và vì thế Đức Chúa Trời bởi sự thương xót của Ngài đã giấu tương lai khỏi chúng ta. Chúng ta không biết liệu A-đam và Ê-va có từng biết tương lai hay không, nhưng chúng ta cần phải tạ ơn Đức Chúa Trời vì chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra trong ngày mai. Có lẽ nếu chúng ta biết được tương lai chúng ta sẽ không bao giờ bước vào đó cả. Stuart và tôi đã chọn lựa cách cẩn thận, và chúng tôi cảm thấy mình đã lựa chọn đúng, nhưng chúng tôi không nghĩ mình đủ mạnh để nói “vâng” nếu chúng ta biết một số việc đang ở trước chúng ta.
Khi chúng ta bước mỗi lúc một bước trong sự thuận phục Đức Chúa Trời, chúng ta nhận thấy rằng ở mỗi bước chúng ta đều được ban năng quyền. Nếu đó là sự kêu gọi của Đức Chúa Trời, thế thì Ngài có trách nhiệm ban cho chúng ta nguồn năng lực Ngài biết chúng ta cần có để vượt qua. Hãy chờ đợi Chúa làm việc đó. Mặc dù cuộc sống ít khi như chúng ta mong muốn, nhưng rồi mọi việc sẽ đâu vào đó, và đó là cầu nối để kinh nghiệm và làm chứng cùng nhau.
Hôn nhân hạnh phúc không phải là nơi
sự hoàn hảo ngự trị ; đó là một mối quan hệ
trong đó một quan điểm lành mạnh xem xét
vô số những “điều không thể giải quyết được ”.
- James Dobson
Khi xung đột trở nên sâu sắc
Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn kết hôn với một Kế Toán Cộng Đồng và làm anh ấy thất vọng nếu bạn biết rằng anh ấy sẽ bước vào chức vụ trong năm năm sau đó? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cảm thấy mình bị sập bẫy bởi người đàn ông bạn cảm thấy mình không còn biết đến nữa? Lúc đó sẽ như thế nào đây?
Trong chương kế tiếp, chúng ta sẽ nhắm vào một số vấn đề xảy ra giữa vợ chồng có liên quan đến vai trò của người vợ trong chức vụ. Nhưng bây giờ, có một câu hỏi tổng quát cần được trả lời: có phải sự chuyển đổi mà bạn lựa chọn để hầu việc Chúa trọn thời gian là một lỗi lầm lớn và gây đau khổ không?
Lỗi lầm xuất hiện khi chúng ta thực hiện những quyết định này. Đôi khi chúng ta quá nóng lòng và lựa chọn trước thời điểm của nó. Sách Truyền Đạo nói rằng mọi việc dưới trời đều có kỳ định. Đồng hồ của Đức Chúa Trời cho thời gian toàn hảo, nhưng mọi người đều đã biết rằng mình đã nóng nảy xê dịch kim đồng hồ của Đức Chúa Trời chạy lên trước!
Quá trình đưa ra quyết định .
Nhiều sách đã được viết về sự nhận biết “ý muốn của Đức Chúa Trời”. Nhưng khi bạn đọc, hãy nhớ rằng hành trình của mỗi người, mỗi cặp vợ chồng đều khác nhau, vì thế chúng ta bước đi trên đường băng rất hẹp khi chúng ta bắt đầu ra lệnh cho người khác quá tỉ mỉ cách nhận biết điều Đức Chúa Trời mong muốn ở họ. Tuy nhiên, tôi sẽ trình bày hai nguyên tắc tổng quát tôi mà vừa khám phá là đúng.
1. Bạn phải thường xuyên tương giao với Đức Chúa Trời và với nhau . Đức Chúa Trời không phải là một vị thần nào đó mà hầu như lúc nào bạn cũng có thể lơ là và rồi sau đó “chùi Kinh Thánh” và triệu tập cuộc họp mặt vì cớ những sự kiện lớn trong cuộc sống. Bạn không thể biết được ý muốn của Đức Chúa Trời nếu không liên hệ mật thiết với Ngài. Điều này đòi hỏi phải duy trì một đời sống suy gẫm lời Chúa mỗi ngày. Bạn phải học tập lắng nghe tiếng Ngài trong “những công việc bạn làm hằng ngày”.
Và bạn cùng với người bạn đời của mình cũng phải truyền thông tốt với nhau. Hãy nói về Ghết-sê-ma-nê, Gô-gô-tha và Lễ Ngũ Tuần của bạn. Các bạn phải thành thật với nhau. Các bạn phải tin vào sự xét đoán của nhau. Nếu các bạn có ý kiến khác nhau các bạn cần phải nói chuyện và cầu nguyện, cầu nguyện và nói chuyện cho đến khi cả hai hiệp thông cùng tiến đến nhất trí với nhau về cùng một vấn đề. Tất cả những phán đoán và đưa ra quyết định không thể chất trên người này hay người kia, bởi vì các bạn là một mà. Hỡi những người vợ, đừng tránh né trách nhiệm của mình bằng cách nói rằng: “Đức Chúa Trời sẽ dẫn dắt chồng tôi, và chồng sẽ dẫn dắt tôi”. Đó không phải là mối quan hệ vợ chồng. Cả hai vợ chồng bạn phải gánh những trách nhiệm này.
2. Đừng đánh giá thấp giá trị của những nhà tư vấn cho bạn . Có thể có những lúc bạn tin rằng điều Đức Chúa Trời đã phán sẽ không phổ biến đối với tất cả mọi người. Nhưng hầu như lúc nào Ngài cũng dùng các tư vấn gia để giúp đỡ các bạn trong những quyết định của mình. Đây là những người - không cần phải nhà chuyên nghiệp, nhưng là những người tin kính - khôn ngoan trong Lời Đức Chúa Trời, những người bạn tin cậy, những người có thể giúp bạn sở hữu thông tin. Có lẽ người khuyên nhủ bạn cần là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính hay những vấn đề pháp lý hay hành chính quản trị. Hay có thể những nhà tư vấn chân chính là những người bạn chịu trách nhiệm tại Hội Thánh - những mục sư hay những trưởng lão. Đừng nghĩ bạn có thể học hỏi ý muốn của Chúa ở một nơi xa cách mọi người. Chúng ta được đặt trong thân thể gồm các tín hữu vì một lý do. Không quyết định nào quan trọng như một cuộc đột phá mới trong chức vụ hay sự thay đổi nghề nghiệp hay sự di chuyển địa lý được thực hiện mà không xem xét những vấn đề với những người trong gia đình Đức Chúa Trời, là những người đủ tiêu chuẩn để qua họ kiểm tra bạn.
Khi Stuart và tôi cảm thấy sự chuyển đổi từ nghề nghiệp sang chức vụ, chúng tôi trở lại với nhóm bạn tin kính cũ mà vài năm trước đây đã từng khuyên chúng tôi không nên chuyển nghề như vậy. Lần này, sau khi cầu nguyện, họ cùng nhất trí khuyên chúng tôi (cách cá nhân) rằng họ nghĩ đây đúng là “thời điểm” để thực hiện bước quan trọng này. Sách Châm Ngôn nói rằng: “nếu có nhiều mưu sĩ, bèn được yên ổn” (ChCn 11:14).
Một phương cách không thích hợp cho việc đi theo Đức Chúa Trời .
Điều đôi khi tôi thấy giữa vợ người hầu việc Chúa là tính thụ động thường hay dẫn đến cay đắng và những mong đợi thất vọng. Điều tôi muốn nói là người chồng rất thường hay quyết định rằng Đức Chúa Trời đang dẫn dắt theo phương cách nào đó, và người vợ, theo “bổn phận” của mình, đi theo - tuy nhiên, không loại bỏ cay đắng, điều sẽ nổi cộm lên sau này. “Tại sao tôi không nói với anh ấy điều tôi thật sự cảm thấy về hoàn cảnh?”, một phụ nữ trẻ than thở sau cuộc di chuyển dại dột từ chức vụ này sang chức vụ khác.
Thật dễ bị vướng vào những vấn đề “quyền lực” ở đây, nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó thật sự cần thiết. Sự thật là, nếu bạn đang làm việc trong mối quan hệ vợ chồng, là những người đồng kế tự, vấn đề sẽ không phải là liệu Đức Chúa Trời phán với người chồng hay với người vợ - hay hoặc với cả hai vợ chồng cùng một lúc. Vấn đề là mọi sự cần phải được giải quyết trong bối cảnh mối quan hệ hôn nhân và trước Chúa.
Có lẽ một trong hai bạn đang lắng nghe Chúa rõ hơn người kia, vì thế có thể người đó là người đầu tiên lĩnh hội được điều Đức Chúa Trời sắp trù định. Đôi lần tôi đã là người đầu tiên cảm nhận được “sự biến chuyển” hầu đến. Khi Stuart là Giám Đốc Ngân Hàng, một công việc cực kỳ thành công, chúng tôi đang sống tại Manchester, Anh Quốc. Cả hai chúng tôi hoàn toàn dấn thân vào những chức vụ “bán thời gian”. Tôi bắt đầu cảm thấy mình như một miếng bánh dẻo dính vào đĩa, ai đó đang thi hành công việc dưới cuộc đời tôi và thả lỏng tôi quanh bờ vực! Ở thời điểm đó Stuart không cảm biết sự thôi thúc liên tục bắt đầu “tách rời” quá trình. Lúc đó theo sự xui giục của tôi, chúng tôi bắt đầu nghiên cứu sự thay đổi nghề nghiệp.
Một lần khác khi Stuart trở về từ một chuyến linh vụ và anh đã tâm sự rằng mình đã “đánh mất thách thức” của công việc đang làm và lấy làm lạ rằng sự thu hút anh tham gia vào giới mục sư đã được chỉ ra. Giờ đây, chúng tôi gọi đó là “nguyên tắc bánh dẻo”!
Một khi người phối ngẫu cảm biết sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời, điều đó sẽ dẫn tới việc người kia cũng sẽ lắng nghe và thấu hiểu, đây là công việc của Thánh Linh, không phải là chuyện đe dọa người kia phải tuân theo.
Đây là một lĩnh vực khó giải thích. Bạn không thể vạch ra con đường cho người khác đi, nhưng điều tôi hy vọng sẽ vượt qua đó là Đức Chúa Trời liên hệ với chúng ta như là những người đồng kế tự, có nghĩa là chúng không thể vận hành đơn lẻ như những cá nhân nữa. Một người không thể đơn thuần quyết định rằng “đây là khải tượng Đức Chúa Trời dành cho tôi, và tốt thôi, nếu anh/em cũng muốn thi hành”. Và tôi e rằng chính điều này đã xảy ra dưới hình thức nào đó hay trong những tình huống hôn nhân chức vụ. Những lúc khác người nam thậm chí không nói gì về quyết định của mình với vợ, cảm thấy rằng nhiệm vụ của mình là “dẫn dắt”, và vì thế ý kiến của người vợ là không cần thiết. Phụ nữ và nam giới xuất thân từ nền tảng của một gia đình nhấn mạnh đến vai trò rất nghiêm nhặt, đặc biệt rất dễ mắc phải lỗi lầm này. Họ được giáo dục rằng người nam phải toàn quyền quyết định mọi sự, thấy rằng người nam là người chủ gia đình đã được Đức Chúa Trời xức dầu. Vì thế, công việc của người vợ phải ân cần lắng nghe, phải thuận phục và hưởng ứng, và tuân theo, bất kể như thế nào. Nếu cương vị làm đầu có bất kỳ ý nghĩa nào - và tôi thật sự tin điều đó - thế thì nó chắc chắn có nghĩa là chính người nam phải có trách nhiệm đảm bảo rằng vợ mình được bình đẳng - và rằng sự cống hiến và ý kiến của cô ấy cũng có giá trị như của anh vậy.
Những bạn đời trong chức vụ vận hành như những người đồng kế tự trong Christ, học biết chương trình của Đức Chúa Trời - cùng với nhau. Cuối cùng thì, không ai không phạm sai lầm cả. Rất có thể người chồng hay người vợ đã hiểu Chúa không đúng, đã không giải thích những dấu hiệu từ Chúa cách rõ ràng.
Người còn lại sẽ chỉ ra sai lầm đó và từ đó dẫn đến sự cân bằng. Điều đó giống như những Cơ Quan Hành Pháp, Lập Pháp và Tòa Án trong Chính Phủ, phải kiểm tra lẫn nhau. Ngay cả người đứng đầu một tổ chức cũng cần ai đó có thẩm quyền chất vấn ông về những quyết định ông đã đưa ra.
Đôi khi người chồng hay người vợ có một khải tượng mà sau đó bị biến đổi đôi chút, trở nên vững chắc và toàn hảo khi họ bước đi theo khải tượng ấy. Vì Đức Chúa Trời không bao giờ chỉ cho chúng ta thấy tương lai, và chúng ta không bao giờ có thể hiểu thấu cái đang ở phía trước, nên những khải tượng có tính dễ uốn nắn - có khi được thay đổi theo thời gian và khi chúng ta thấy rõ những phương hướng mới.
Một số những xung đột sâu sắc mà người vợ thường hay gặp phải trong vấn đề mong đợi và những thay đổi trong vai trò của mình thực sự có liên quan với việc thiếu tham gia vào quá trình đưa ra quyết định trong hôn nhân của mình. Và nếu bạn với chồng đang cùng trong chức vụ, bạn phải giải quyết vấn đề đưa ra quyết định này. Điều đó không có nghĩa là bạn lúc nào cũng phải đồng tình, với tư cách là người bạn đời, nhưng có nghĩa là bạn sẽ cân nhắc rất nhiều để tiến đến sự đồng tình, rằng hai bạn sẽ cùng nhau tháo gỡ vấn đề trong chức vụ được thực sự kêu gọi này. Như Ruth Graham đã từng nói: “Nếu Billy và tôi cùng đồng ý với nhau về tất cả mọi sự, thì một trong hai người chúng tôi sẽ không còn cần thiết nữa!”
Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không đang ở chỗ Đức Chúa Trời muốn?
Giả sử bạn khám phá ra rằng bạn thật sự đã phạm một lỗi lầm. Bạn không làm chủ được tình hình, bạn quyết định quá hấp tấp, hay một trong hai vợ chồng bạn nhanh chóng thông qua điều bạn muốn, và bây giờ bạn đang ở đây. Bây giờ bạn sẽ làm gì?
Trước hết, Đức Chúa Trời rất thường hay giải quyết những sai phạm của chúng ta. Ngài đã từng tiếp xúc với những người mù, người điếc, người câm, người nóng nảy, và những người nổi loạn trong một thời gian dài - trong đó một số là các bậc lãnh đạo, các câu chuyện về những thất bại của họ được ghi chép lại cho chúng ta trong Kinh Thánh. Vì thế nếu bạn phạm sai lầm, bạn phải trả giá cái gì đó, nhưng Đức Chúa Trời sẽ có cách giải cứu bạn. Ngài là Đấng rất có kinh nghiệm trong việc giải cứu! Ngài thậm chí còn có thể “đền bù cho các ngươi về mấy năm đã bị cắn phá bởi cào cào” (Gio Ge 2:25).
Có thể bạn phải ở lại trong tình huống một lát nếu bạn đã có sự hứa nguyện nào đó. Hay có thể bạn cần phải ra ngoài nếu bây giờ Đức Thánh Linh thật sự đang bật chuông đồng hồ báo hiệu cho bạn phải di chuyển. Mỗi tình huống luôn khác nhau. Nhưng điều quan trọng là phải tuân theo hai nguyên tắc tổng quát kia: thường xuyên tương giao với Đức Chúa Trời và với nhau , và tìm kiếm sự giúp đỡ từ những nhà tư vấn tin kính .
Với Đức Chúa Trời, mọi sự đều có tiềm năng. Ngay cả trong những sai lầm của bạn cũng có tiềm năng để học hỏi, tăng trưởng và tiến tới. Đừng thất vọng, và đặc biệt đừng trách mắng nhau. Khi người nam trở nên nhận biết rằng Đức Chúa Trời không dự định anh phải ở trong tình huống nào đó, chẳng hạn như anh đã “ăn cơm trước kẻng” hay biết rõ những khao khát của mình, điều cuối cùng anh cần là một người vợ không khoan dung khiến anh trở nên khốn khổ hơn bao giờ hết. Hãy yêu thương lẫn nhau, và vượt qua những giai đoạn khó khăn để bước qua phần kế tiếp của cuộc hành trình. Bất cứ điều gì bạn làm, hãy cho chính mình thời gian để chữa lành và phục hồi. Chúng tôi không muốn bạn từ bỏ chức vụ!
Vượt qua những ngạc nhiên
Khi những mong đợi của bạn trở nên thất vọng, điều đó có thể lấy gió khỏi những cánh buồm của bạn trong chốc lát. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể khoe khoang tự đắc hát rằng: “Ngợi khen Chúa!” Nếu bạn vẫn đang cố nín thở và điều chỉnh để thích nghi với nơi này, nơi mà Đức Chúa Trời đã đặt để bạn, có thể bạn sẽ thử làm những điều sau.
1. Hãy nhìn lại cách Đức Chúa Trời liên hệ với bạn trong quá khứ . Điều này thường giúp bạn có được một viễn cảnh lạc quan hơn. Hãy nghĩ đến tất cả những lời cầu nguyện mà Ngài đã đáp lời cho bạn tính đến thời điểm này. Điều này sẽ nhắc bạn về sự thành tín của Đức Chúa Trời và sẽ xua tan sợ hãi. Sa-tan muốn bạn e ngại ý muốn của Đức Chúa Trời, vì thế hãy vui mừng kỷ niệm chặng đường bạn đã đi qua trong quá khứ và đừng sợ hãi. Hãy dành ít thời gian để ăn cơm chung với nhau, đếm lại những phước lành của bạn.
2. Chọn lọc những yêu cầu thật sự cho “vị trí ” mới của bạn . Nếu bạn đang thay thế một Siêu Cơ Đốc Nhân và có những mong đợi rất lớn đang chồng chất trên bạn, hãy dành thời gian nào đó để nhìn vào nhân cách, những ân tứ của mình và quyết định điều Đức Chúa Trời muốn nơi bạn trong tình huống cụ thể của bạn. Hãy sẵn sàng nếu phải làm thất vọng những mong đợi của người khác. Hãy học biết mình là ai và điều mình phải làm và phải trở nên thế nào. Nếu bạn đảm nhiệm tất cả các “yêu cầu” của họ, có thể gánh nặng sẽ quá lớn, cũng như sẽ không phù hợp với bạn. Những người khác (như những tín hữu của Hội Thánh bạn - các con cái Chúa trong Hội Thánh mới của chồng bạn), cũng phải vượt qua những ngạc nhiên của Đức Chúa Trời cách dễ dàng, và một trong những ngạc nhiên đó có thể là bạn! Đừng đánh giá quá thấp khả năng điều chỉnh của họ đối với bạn và cuối cùng để yêu bạn.
3. Hãy nói những gì bạn có thể thưa với Đức Chúa Trời . Đức Chúa Trời tiếp nhận chúng ta ở chỗ của chúng ta. Nếu tất cả bạn có thể nói là: Lạy Chúa , đừng để nỗi đau và cơn giận của con phá hủy điều con đang làm trong chồng con , thì hãy nói điều đó ra. Có thể bạn sẽ cầu xin Đức Chúa Trời khiến bạn sẵn sàng ở lại trong tình huống. Có thể bạn sẽ cần sự giúp đỡ trong việc nhìn mọi sự trong ánh sáng tích cực hơn. Hãy trao cho Đức Chúa Trời những gì bạn có thể. Ngài sẽ đón nhận và chúc phúc cho điều đó.
4. Hãy hỏi chính mình : “Tốt hơn tôi nên làm gì ?” Có thể bạn sẽ không có câu trả lời thật sự cho câu hỏi đó. Bây giờ là thời điểm tốt để cầu xin Chúa Thánh Linh tra xét bạn cả trong lẫn ngoài và giúp bạn chọn lọc ra một số điều đang níu giữ bạn. Hãy nhìn vào những giá trị của bạn, và đánh giá những mục tiêu của cuộc sống bạn. Với chồng mình, bạn hãy cùng thảo luận với nhau những điều mà cả hai vợ chồng bạn thấy là một hệ thống thực tiễn của những mục tiêu và ưu tiên. Hãy cầu nguyện cùng nhau mỗi ngày đối với những lĩnh vực thực sự là vấn đề của cá nhân bạn.
5. Hãy tiến đến những vấn đề sâu hơn . Vấn đề thật sự của bạn có thể là lòng tự trọng của bạn quá thấp. Hay thủ phạm có thể là một hệ thống không tương xứng mà bạn và chồng đã dùng để đưa ra những quyết định. Có thể bạn không quá nóng giận khi thấy chồng mình đang lảo đảo trong chức vu, nhưng giận vì trong quá trình đi đến quyết định hầu việc Chúa của chồng. Hay sự không sẵn sàng / hoặc nỗi sợ hãi của bạn khi phải phục vụ trong sự ngạc nhiên này có thể liên quan đến những dây thần kinh khác trong bối cảnh gia đình của bạn. Với một nhà tư vấn, với người phối ngẫu của bạn, với một người bạn thân, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân thật sự của nỗi bức xúc. Đôi khi điều đó không liên hệ với tình huống như xảy ra trong thực tế.
Thử làm một việc lớn lao mà không để
Đức Chúa Trời can thiệp vào
thì chắn chắn sẽ thất bại . --Vô Danh
Ai sẽ lăn hòn đá ra?
Ngay sáng Phục Sinh, một số phụ nữ hối hả đến mộ, đem thuốc thơm đến để xức xác Chúa. Họ hỏi nhau: “Ai sẽ lăn hòn đá ra khỏi mộ?”
Khi chúng ta đang trong một tình huống ngạc nhiên, đáng sợ, và mới mẻ, chúng ta đối diện với cùng vấn đề. Có lẽ chúng ta sẽ chăm sóc người chúng ta yêu, nhưng tảng đá vẫn nằm chỗ cũ. Một rào cản đã xuất hiện giữa chúng ta và người yêu dấu kia, rào cản đó quá lớn đến nỗi những mong ước nhỏ nhoi của chúng ta trở nên lố bịch bên cạnh nó. Tình yêu của chúng ta dường như yếu ớt và bất lực khi đối diện với một chướng ngại vật như thế.
Chúng ta phải ngụp lặn trong chức vụ này, sự ngạc nhiên này chúng ta không bao giờ mong muốn, nhưng tảng đá nằm trên đường, và chúng ta không thể tưởng tượng được cách dời hòn đá ấy và hoạt động trong chỗ này.
“Tình yêu không thể tìm ra giải pháp cho tôi; tôi biết, tôi đã thử rồi”, bạn nói. Có lẽ bạn đối diện với một thiếu niên đang tức giận vì phải làm “con của mục sư” và phải đi khắp đất nước sau mỗi ba năm hoặc ít hơn. Trong tay cầm những vật tốt - những món quà ngọt ngào và đặc biệt được chuẩn bị chu đáo - bạn đã hối hả chạy đến với cô ấy, chỉ để đối đầu với hòn đá lớn của sự giận dữ, cay đắng hay hiểu lầm.
Có lẽ bạn đối diện với với một Hội Thánh mới lạnh lùng và không hưởng ứng hay một sứ mạng truyền giáo, và với đôi tay đầy những điều tốt - những tài năng và những ước mơ của bạn - bạn đã tìm đến những người này, chỉ để đối đầu với hòn đá lớn của sự thờ ơ lạnh lùng và sự nghi ngờ. Vào lúc như vậy, bạn phải nhớ rằng bạn không thể có tất cả những sự kiện - tất cả những mẫu ghép hình nhỏ. Có lẽ họ đã có nhiều mục sư tiền nhiệm họ yêu thích và thấy khó chuyển lòng trung thành. Có lẽ đã có sự chia rẽ trong Hội Thánh hoặc trong tổ chức. Có lẽ họ cũng đang bị tổn thương.
Bạn của Chúa Giê-xu ắt đã phải kinh nghiệm một số những cảm xúc tương tự này. Khi những phụ nữ hối hả đến và gặp “ngọn núi” không thể vượt qua được đang nằm trước mặt họ, họ không thể nghĩ ra bất kỳ ai ngoại trừ chính Chúa Giê-xu có năng quyền để lăn hòn đá đó ra; và đó là tình huống tiến thoái lưỡng nan gay go nhất của họ, Chúa Giê-xu đã chết! Họ đã rất đúng khi tin rằng Ngài đang nằm đó, được bảo đảm là đã vô hiệu bởi chính hòn đá họ đối đầu.
Có lẽ bạn sợ hãi khi đối diện với một vật thể dường như không thể di dời được, một vật thể mà bạn không có sức để dịch chuyển. Có lẽ bạn tin rằng Đức Chúa Trời mà bạn đã tin cậy có thể giúp đỡ mình lần này. Có thể bạn bị ngăn trở bởi cảm giác thiếu thốn. Có thể bạn thậm chí bị cám dỗ muốn từ bỏ và chạy trốn! Nhưng tình yêu không bỏ cuộc, và tình yêu không chạy trốn. Tình yêu luôn tiến bước, ngay cả khi nó tin rằng đối tượng của tình yêu đã chết.
Việc phải làm khi đối diện với những vấn đề không thể giải quyết được là cứ cố gắng tiến tới để tiếp cận với chúng, ngay cả nếu chúng không có dấu hiệu khuất phục khi bạn tiếp cận. Nếu bạn không thể vượt qua bằng đường thẳng, hãy đi đường vòng - hãy tìm cách trở về với Chúa, Đấng có thể dịch chuyển hòn đá hay can thiệp thay cho bạn hoặc không làm điều đó. Ở mức độ nào đó chúng ta cần phải sống với thái độ: “Tôi yêu Chúa; tay tôi đầy những món quà dành cho Ngài; và cách này hay cách kia, tôi sẽ nhận thấy Ngài ở bên kia của vấn đề”. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ đến được bên kia của vấn đề bằng cách chạy trốn nó! Vì thế hãy đối diện với nó; hãy cùng với người phối ngẫu đối diện với điều đó và với các tín hữu khác bạn có thể tìm thấy với cùng nhịp đập của trái tim - cùng một khải tượng. Và đừng phí phạm sức lực để trách mắng. Nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ làm kiệt quệ chính mình trước khi bạn đến đó!
Tôi đã dành quá nhiều năm để liệu trước sự bao vây và trong trí tưởng tượng của mình tôi đã thực hành lăn nó xa khỏi. Tôi đã gắng sức lo lắng nhìn chăm chú vào tương lai, tin chắc có những ngọn núi phải xê dịch xa khỏi tầm mắt. “Đừng mượn cái đã xảy ra”, một người bạn thân đã khuyên tôi khi thấy tôi vật lộn để dịch chuyển một chướng ngại vật mà tôi tin rằng sẽ đối đầu với tôi trong sáu tháng tới. “Tại sao bạn không đợi cho đến khi bạn đến đó?” Bạn tôi hỏi tiếp.”Ai đó biết về những điều nàyđã khám phá ra rằng 80% những chuyện chúng ta lo lắng sẽ không bao giờ xảy ra!” Tất nhiên chị ấy đã nói đúng. Có thể chúng ta cũng đang sử dụng năng lượng đó để lo lắng về những hòn đá đã được lăn khỏi chúng ta thay vì những hòn đá có thể hay có lẽ không bao giờ sẽ bị dời đi.
Những phụ nữ hối hả trong buổi sáng sớm hôm ấy trước tảng đá lớn ngăn cách họ khỏi thân thể của Đấng Christ yêu dấu của họ. Vâng, họ sợ hãi, nhưng họ vẫn tiếp tục đi. Dù thế nào chăng nữa họ vẫn đi. Đừng đợi cho đến lúc bạn không còn e ngại nữa rồi mới bước đến ngôi mộ. Nếu bạn không thể dạn dĩ bước đến ngôi mộ, hãy run rẩy bước đến đó. Và chỉ có thể, khi đến đó, bạn sẽ nhận thấy rằng hòn đá đã được lăn khỏi.
Đấng Christ không thể được giữ lại ở trong mộ của những rắc rối của chúng ta, bên trong ngôi mộ phiền muộn của chúng ta, hay đằng sau cánh cửa nghi ngờ của chúng ta. Không hòn đá nào có thể giữ Ngài lại hay đem Ngài đi xa khỏi các môn đồ. Hòn đá vẫn đứng đó, trong khu vườn ấy, sự nhắc nhở về thực tế của những vấn đề mà tất cả chúng ta phải sống cùng; nhưng Đấng Christ đã dời nó qua một bên rất dễ dàng, chứng minh năng quyền của sự phục sinh của Ngài thay cho chúng ta.
Bạn phải đối diện với Ghết-sê-ma-nê của chính mình và chết tại Gô-gô-tha của mình. Nhưng tất cả những điều này không phải là tổn thất. Hãy nhìn lại Lễ Ngũ Tuần của bạn, quyền năng sẽ đến. Hãy vui mừng, vì “HÒN ĐÁ ĐÃ ĐƯỢC LĂN RA RỒI!”

Lạy Chúa Giê-xu , xin hãy lăn hòn đá ra ,
Xin hãy lăn hòn đá ra !
Con hối hả chạy đến rắc rối
Từ lúc trời mờ sáng
Con thức giấc giữa canh đêm
Con cầu nguyện với thống khổ và nước mắt
Con úp mặt vào gối khóc
Con nhắc lại nghi ngờ và sợ hãi con
Nhưng nếu con dừng lại và lắng nghe
Và nếu con làm phần công việc mình
Một thiên sứ sẽ đến với con
Và đem đến sự bình an cho tấm lòng con
Ngài phán “Tại sao con không vui ?
Chúa thật đã phục sinh
Hòn đá đã được dời khỏi mộ
Và Đức Chúa Giê-xu Christ
sẽ đáp ứng nhu cầu của con !”
- Jill Briscoe

Khi Khả Năng Không Phù Hợp Với Vai Trò Của Bạn
CUỘC HÔN NHÂN THÀNH CÔNG LUÔN LUÔN LÀ MỘT TAM GIÁC
GIỮA THƯỢNG ĐẾ, NGƯỜI NAM VÀ NGƯỜI NỮ.
- CECIL MYERS
Khi Stuart và tôi lần đầu đến Elmbrook (nhà thờ hiện nay nơi chúng tôi làm việc), tôi bước vào chức vụ một cách tình cờ. Một ngày kia, một người phụ nữ đến trước cửa nhà tôi và nói: “Chồng bà tuyên bố trên tòa giảng: ‘Nếu có ai muốn đến thăm chúng tôi, hãy ghé vào’. Phải, tôi đã đến đây. Tôi đã ghé vào.”
Và tôi đã nói: “Ô, mời vào”. Vì vậy người phụ nữ đó đã đi vào và kể với tôi rằng bà ta là một người mới tin nhận Chúa, và bà có vài người bạn. Bà muốn biết tôi có thể đến và nói về Chúa cho họ nếu như bà có thể tập hợp mọi người lại cùng nhau. Tôi nói tôi rất vui sướng để làm việc đó.
Đó là cách bắt đầu chức vụ của những người phụ nữ - chỉ với sáu người phụ nữ, bạn của người phụ nữ này. Sau một khoảng thời gian nhóm phát triển nhân sự lên khoảng 30 người, và một ngày kia tôi nói với họ: “Các bạn ngồi ở đâu trong nhà thờ, vì tôi không thấy các bạn vào Chúa Nhật? Các bạn không đi nhà thờ?”. Một người trong số họ nói với tôi một cách bẽn lẽn: “Chúng tôi không dám nói với bà, bởi vì hầu hết chúng tôi không đi nhà thờ này. Chúng tôi đi nhà thờ khác và vị mục sư ở đó không tin tuyệt đối vào Kinh Thánh giống như bà. Tôi thậm chí không biết liệu ông ấy nghĩ là có ma quỉ hay không. Chúng tôi biết rằng nếu chúng tôi kể cho bà nghe chỗ chúng tôi đi và điều chúng tôi tin thì bà có thể sẽ ngưng việc dạy cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi không kể cho bà nghe”.
Tôi ngồi đó, vợ của vị mục sư mới từ Anh quốc tới, đang nghĩ về những người phụ nữ trong Hội Thánh và đã phát hiện ra rằng họ không muốn đi nhà thờ. Nhưng tất cả họ đã nhận biết Chúa, vì vậy tôi phải làm gì với họ?
Tôi đi về nhà và nói với Stuart: “Anh có ý kiến gì về điều em làm không”. Và tôi đã kể tất cả mọi chuyện cho anh nghe.
Stuart nói: “Thật là tuyệt. Tất cả họ đang tìm kiếm Đức Chúa Trời. Hãy để con sông gặp những kênh rạch của nó. Rồi chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra.”
Tôi hỏi lại: “Nhưng những người phụ nữ trong Hội Thánh chúng ta sẽ nghĩ gì?”
Và anh trả lời: “Anh đã nói với em rồi họ không nghĩ nhiều về điều đó nhưng quan tâm đến nó. Hãy hăng hái lên. Anh sẽ tìm kiếm điểm tựa.”
Được sự khuyến khích của chồng, tôi xúc tiến công việc, dùng những ân tứ mà Chúa đã ban cho mình, những ân tứ mà không phù hợp với vai trò của tôi trong Hội Thánh. Chức vụ bắt đầu bùng nổ, kết thúc sau hai năm với khoảng bảy trăm phụ nữ.
Từ phần đông số họ không thuộc về nhóm của chúng tôi vào lúc đầu và tôi không thể liên hệ được với một vài người trong số họ, tôi đã tìm thấy một vài địa điểm trung gian để gặp họ, vì vậy tôi đã tới ngân hàng, sau đó là nhà hát nơi mà chúng tôi đã tới đông đủ. Tôi đã vui mừng khôn xiết khi nhìn thấy họ thay đổi và lớn lên trong Chúa.Thế rồi tuần trăng mật kết thúc. Một vài phụ nữ trong Hội Thánh, một vài trụ cột bắt đầu lên tiếng: “Bà ta đang làm cái gì? Bà ấy là của Hội Thánh chúng ta. Bà ấy nên dạy lớp trường Chúa Nhật cho phụ nữ.” Vâng, họ là những giáo viên trường Chúa Nhật cho ban phụ nữ rất tuyệt vời, và tôi không muốn dành lấy vị trí của họ. Bên cạnh đó, tôi cũng không thích dạy Trường Chúa Nhật với ban phụ nữ cho lắm. Tôi yêu thích việc truyền giảng Tin Lành cho phụ nữ là công việc mà tôi đang làm.
Sau đó có lần tôi và Stuart được mời dùng bữa với những bậc trưởng lão trong Hội Thánh và vợ của họ. Tôi rất ngây thơ và nghĩ rằng: Ô thật là vui ! Một buổi tối của thức ăn và tình thân hữu với những vị trưởng lão và vợ của họ . Thức ăn rất ngon. Chỉ khi kết thúc buổi ăn, vị trưởng ban trị sự đã nói với chồng tôi: “Chúng tôi mời ông tới đây tối hôm nay để nói chuyện về những công việc Jill đang làm.”
Trong bản tóm tắt ngắn gọn, họ muốn tôi ngưng công việc tôi đang làm, ít nhất là ngưng công việc với nhóm nhỏ. Đây là một trong số những việc họ nghĩ tôi đang làm.
Chồng tôi đã im lặng lắng nghe tất cả. Còn với tôi, tôi muốn co lại càng nhỏ càng tốt trong cái ghế, thiếu điều muốn chết để Stuart có thể cưới một người vợ Mỹ để cô ấy có khả năng làm mọi việc một cách đúng đắn nhất.
Bất thình lình Stuart nói: “Quý vị biết không, nếu quý vị cứ nhất định buộc vợ tôi làm điều gì, rồi tôi cũng sẽ bắt buộc vợ quý vị làm những điều tương tự. Quý vị hiểu điều đó chứ?” Tôi thật sự muốn chết. Tôi nghĩ rằng với lời bình luận này tôi đã thật sự mất tất cả những người bạn mà tôi có thể có xung quanh bàn ăn này.
Sau đó Stuart tiếp: “Hãy nhìn đây, quý vị trả lương cho tôi chứ không phải cho vợ tôi. Cô ấy bắt đầu công việc này với tất cả tấm lòng trong sáng. Cô ấy đáp lời người phụ nữ đã đến trước cửa và chúng tôi đã không có ý kiến về điều gì sẽ xảy đến. Không thể tin được điều gì đang xảy ra. Quý bà đây chẳng thể đứng bên cạnh và giúp cô ấy sao? Nếu quý vị để cố ấy là chính mình và cô ấy dùng những ân tứ Chúa ban cho mình, cô ấy sẽ là nguồn phước rất lớn cho Hội Thánh.
Đó là một bước ngoặc nhỏ. Áp lực đã rời khỏi tôi và tôi đã được tự do làm điều mà dường như Đức Chúa Trời đã kêu gọi tôi làm. Một vài quý bà trong buổi tối đó nay đã là đồng nghiệp của tôi. Nhưng bạn biết đó, chồng tôi cứ nhất định buộc tôi phải sử dụng ân tứ của tôi để gây dựng Hội Thánh, mặc dù điều này không phù hợp với vai trò được mong đợi. Một vài người đã không hiểu được điều này, và tôi đã mất đi một số bạn bè. Bạn phải biết chấp nhận những sự mất mát đó. Chúng thường xuyên xảy ra trong chức vụ. Một số người sẽ không bao giờ hiểu được vai trò mà Đức Chúa Trời đã giao cho bạn để phục vụ một trường hợp cá biệt chỉ vì họ không muốn hiểu. Trong từng trường hợp, ân tứ của bạn sẽ xác định vai trò của bạn. Đơn giản là bạn phải làm công việc một cách tốt nhất và để phần còn lại cho Ngài. Công việc của bạn không thể nào là đủ, là tốt đối với một số người nhưng điều bạn phải làm là làm một cách hết lòng.
Hình ảnh từ Chúa Jêsus
Hãy hình dung về một con thuyền nhỏ, một con thuyền với nước xung quanh nó. Mớn nước được những người thợ làm thuyền vẽ phía bên ngoài con thuyền để đo độ chìm trong nước của con thuyền. Nếu nước vượt quá mớn nước bên mạn thuyền và sau hết là con thuyền chở quá tải, nó sẽ bị chìm. Nói một cách khác, nếu con thuyền nổi cao trên mớn nước, nó chưa đủ tải. Hãy nghĩ chính bạn là một con thuyền nhỏ.
Hầu hết những con thuyền đều có một vài loại cờ trên đỉnh những cột buồm. Ngay giờ đây tất cả những thứ đó trên con tàu của bạn chỉ là một lá cờ nhỏ màu trắng. Bạn đã chìm dưới mớn nước. Thậm chí trong khi bạn đang đọc quyển sách này, bạn đã quá tải, bạn đang chìm dần. Hay có thể là điều này không đúng với tất cả. Có lẽ bạn đang nổi cao hơn mớn nước. Bạn chưa quá tải, bạn đang mang nặng nhiều thứ, rằng bạn được tạo ra để gánh vác.
Ý nghĩa toàn cục của mối quan hệ hỗ tương trong hôn nhân là tạo cho chúng ta sự cân bằng, gánh vừa sức, theo cách mà chúng ta được phép làm. Chúa Giê-xu đã sắp đặt sẵn “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng, hãy đến cùng ta, ta sẽ cho các ngươi được “yên nghỉ “ (cân bằng). Hãy trao gánh nặng cho ta, đến gần ta, ta sẽ bày tỏ cho ngươi gánh nặng ngươi phải mang” (Mat Mt 11:28, lời diễn giải của tác giả). Bạn đang thắc mắc, thật sự tôi không thêm hay bớt điều gì vào Thánh Kinh, vì Đức Chúa Giê-xu đã dùng thuật ngữ này, thuật ngữ đã được dùng lại trong sách Công Vụ để miêu tả việc dỡ hàng trên con tàu. Hầu hết những môn đồ của Chúa Giê-xu đều là dân chài lưới và khi Ngài nói: “Hỡi những kẻ mệt mỏi và gánh nặng hãy đến cùng ta”. Tôi hình dung rằng họ đã nhận được một bức thông điệp.
Đó là một bức tranh tuyệt vời cho tôi vì theo tôi mỗi chúng ta là một loại thuyền khác nhau, và theo đó mỗi người sẽ mang một gánh nặng khác nhau. Một số sẽ là chiến hạm, số khác là những tàu vận tải loại lớn, số khác nữa là những chiếc xuồng độc mộc không thể mang nhiều hàng hóa như những chiếc khác nhưng làm thoả mãn thú vui và lòng yêu thích cái đẹp của con người. Tôi thường đùa với Stuart: “em nghĩ anh là chiếc Titanic”, và anh trả lời: “Cám ơn em, nó đã chìm rồi”. Anh không chú ý tới tất cả mọi điều. Về điểm này chúng tôi làm rất khác nhau . Khi nghĩ về nó, Chúa Nhật tôi đứng trong nhà thờ và quan sát tất cả mọi con thuyền đi thờ phượng. Tôi không đủ thông minh để suy nghĩ, tôi thấy một chiến hạm cỡ bự đi qua cửa, một con thuyền độc mộc theo sau vào nhà thờ mang trên mình cùng một trách nhiệm. Khi tôi thấy chiếc thuyền độc mộc xinh đẹp đi qua cửa nhà thờ, dại biết bao nếu đề nghị chiếc độc mộc lấy vài khẩu đại bác từ chiếc chiến hạm và biến nó trở thành “ tàu chiến”.
Bạn có biết tôi đang đề cập đến vấn đề gì không? Đó là vấn đề của mỗi cá nhân đối với Chúa. Đức Chúa Trời là nghệ nhân và Ngài đã đặt mớn nước xung quanh chúng ta. Ngài hiểu rõ chúng ta còn hơn chúng ta hiểu mình hay hiểu người khác. Ngài gần như không quan tâm đến vai trò như chúng ta quan tâm nhưng Ngài lại quan tâm đến ân tứ mà Ngài đã ban cho chúng ta. Ngài sẽ rất thất vọng khi chúng ta vứt bỏ những ân tứ đó.
Bạn nghĩ mình là loại thuyền nào? Con thuyền đó có cho bạn niềm vui thật khi bạn sống giữa mọi người, lắng nghe câu chuyện, mang lấy cảm xúc của họ mọi lúc mọi nơi không? Nếu có, đó là loại tàu vận tải gì, có thể mang nhiều loại gánh nặng không.
Nhưng bạn là cái gì nếu bạn đều không phải là tất cả những loại tàu đó? “Trong lĩnh vực đó, nguồn cảm xúc của tôi rất giới hạn”, bạn có thể nói “dĩ nhiên tôi đã tận tụy phục vụ mọi người, chăm sóc họ, nhưng tôi làm việc cách cá nhân là tốt nhất”. Theo suy đoán của tôi nếu đấy là cá tính của bạn cộng thêm với một số ân tứ mà Chúa đã ban cho, bạn đã thể hiện một cách tuyệt vời nhất khả năng của mình trong một môi trường riêng biệt. Có thể bạn là một người tổ chức lập dị - một người tỉ mỉ - người có thể qua mặt tất cả dữ liệu lưu trữ để tham gia vào một lớp Trường Chúa Nhật mở rộng hay một chương trình phúc lợi cộng đồng và bạn làm được công việc một cách tốt nhất tại nhà riêng một cách yên tĩnh. Có thể bạn giỏi sử dụng vi tính, làm mọi việc trên giấy. Có lẽ bạn thuộc tuýp người nghệ sĩ và nếu bạn có thời gian rỗi rãi và được khuyến khích phát huy những ân tứ của mình, thì nhà thờ sẽ đầy ắp những sáng tạo của bạn thông qua việc cắm hoa, kịch, ca nhạc thánh, những băng-rôn đủ màu…
Hãy tự hỏi chính mình hai câu hỏi rất rất quan trọng. Một là, “ Bạn có những ân tứ gì” và hai là, “những ân tứ đó có phù hợp với vai trò của bạn không?” Nếu bạn không biết những ân tứ của bạn là gì (và rằng kiến thức không tự nhiên mà đến chỉ bởi vì bạn là vợ một mục sư) hay là ân tứ đó không phù hợp với vai trò hiện tại của bạn. Hãy để dành thời gian để nói chuyện với Chúa và với người bạn đời của mình!
Hỡi người làm chồng , hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình , như là với giống yếu đuối hơn ; vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống , nên phải kính nể họ , hầu cho không điều gì làm rối loạn sự cầu nguyện của anh em . IPhi 1Pr 3:7
Trách nhiệm của người chồng
Về phần trách nhiệm của chồng bạn là nhận thức được rằng bạn đang mang một loại hàng hóa riêng biệt. Sau hết, theo cách nói của con người, là người hiểu bạn nhất (dĩ nhiên là ngoài cha mẹ bạn) anh ấy sẽ biết làm cách nào để bạn có thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất và nên cho anh ấy biết làm thế nào anh ấy có thể giúp bạn đạt tới khả năng của bạn mà không quá tải. Anh ấy có thể biết chắc được rằng bạn không mang quá nhiều. Anh ấy là người sống với bạn và nhìn thấy bạn khi bạn bắt đầu chìm. Mọi người trong Hội Thánh thì không thích nhìn thấy điều này; họ sẽ chỉ chú ý khi bạn lập lại điều đó 2 hay 3 lần. Cho nên chủ yếu tùy thuộc vào người chồng thương yêu, chăm sóc, quan tâm tới vợ mình, vì anh ta là người biết rõ vợ mình bằng những giác quan sâu sắc nhất.
Trong IPhi 1Pr 3:1-22, Phi-e-rơ đề cập tới 2 lĩnh vực mà người chồng nên làm cho vợ mình: tôn trọng sự yếu đuối, kính trọng những mặt mạnh của vợ.
Tôn trọng sự yếu đuối
Sự yếu đuối này là điều gì mà người chồng phải tôn trọng? Bạn đã từng tìm hiểu về ý nghĩa của điều Phi-e-rơ đề cập? Theo bản King James, chúng ta là những “người phụ nữ yếu đuối” (là “người cộng sự” theo như bản NIV). Đây là một chủ đề thảo luận tốt trên bàn ăn tối giữa bạn và chồng để tranh luận cùng nhau.
Có phải nó có nghĩa là chúng ta yếu đuối về phần thể chất? Nhiều thống kê chỉ ra rằng phụ nữ sống lâu hơn nam giới, vì vậy tôi không nghĩ là nó có ý nghĩa đó. Dĩ nhiên có một vài điểm mạnh - ví dụ chúng ta có thể chịu đựng được bao nhiêu áp lực - phụ nữ rõ ràng là người yếu đuối. Nhưng chúng ta cũng đủ mạnh để bồng ẵm con cái. Và nếu bạn thấy những người còn sống sót sau những thảm họa và bị ngược đãi một thời gian dài, đó là những bằng chứng chứng tỏ rằng phụ nữ có sức chịu đựng vượt qua những áp lực mạnh.
Có phải chúng ta yếu đuối về mặt trí tuệ? Bạn có nghĩ vậy không? Tôi thì không. Có phải phụ nữ yếu kém hơn nam giới về mặt trí tuệ? Cũng không. Không có một chứng cứ nào hiện nay để đưa ra lời tuyên bố giống như vậy. Bởi vì vị trí của chúng ta trong xã hội qua nhiều thế kỷ, chúng ta không có đại diện nổi bật về trí tuệ như nam giới hay có cùng sự thúc đẩy về trí tuệ hay những lớp huấn luyện có giá trị như họ. Đó là một nền văn hóa có tính giới hạn, không có gì thuộc về những người phụ nữ như chúng ta hay điều chúng ta có thể thực hiện.
Hay là yếu đuối về cảm xúc? Tôi đã từng gặp vài phụ nữ rất đẹp và mạnh mẽ, bạn có gặp không? Trong cuộc khủng hoảng, tôi nghĩ là bạn biết phụ nữ thật sự rất mạnh mẽ. Tôi nhìn thẳng vào mặt của vài phụ nữ mà tôi giao thiệp hàng ngày và nói: “Bạn đã tìm thấy được sức mạnh cảm xúc như thế nào để mặc đồ và đến đây hôm nay?”, bởi vì các cuộc bạo hành về tâm lý (và đôi khi là thể xác) tại nhà của họ. Chúng tôi có hàng trăm cha mẹ đơn thân trong Hội Thánh, và nhiều người trong số họ là những người can đảm nhất mà tôi biết. Vì vậy tôi không nghĩ chúng ta là những người yếu đuối về cảm xúc. Trong cuốn NIV Study Bible (tạm dịch: cuốn Học Kinh Thánh), chọn sức mạnh thân thể. Đề cập về yếu tố Phi-e-rơ liên hệ đến người cộng sự yếu đuối là “không đề cập đến khía cạnh đạo đức, tinh thần, cá tính nhưng gần như là đề cập hoàn toàn đến khía cạnh thân thể”.
Tôi muốn thêm vài ý tưởng mới vào cuộc tranh luận. Phần sức chịu đựng về thể xác thì liên quan đến phần giới tính của chúng ta. Tôi tin rằng khi Phi-e-rơ gọi chúng ta là con thuyền yếu đuối, ngụ ý rằng giới tính thuộc phái yếu. Tôi tin điều đó bởi vì từ đặc biệt “con thuyền” (bản King James) trong sách IPhi 1Pr 3:1-22 chỉ đuợc dùng một lần nữa trong chỗ khác và đó là phần mà Phao-lô viết về tình dục trong sách Tê-sa-lô-ni-ca và bảo họ phải biết giữ thân mình cho thánh sạch (ITe1Tx 4:4). Trong lĩnh vực này chúng ta là người yếu đuối. Chúng ta dễ bị tổn thương, bởi vì bản chất giới tính của chúng ta, còn nam giới thì không. Chúng ta bồng ẵm con, chúng ta hàng tháng bị ảnh hưởng của sự thay đổi hóc môn, chúng ta có thể làm việc ít lại. Không thể hiểu được món quà mà Chúa đã ban cho chúng ta, bản năng giới tính của phái nữ thì thật là tuyệt diệu,và nó vừa mang đến những nguồn phước đặc biệt cũng như những trách nhiệm cho chúng ta. Nhưng trong một hướng khác thì nó cũng giới hạn chúng ta. Thỉnh thoảng chúng ta không có đủ khả năng để điều khiển cảm xúc hay tính dễ thay đổi của chúng ta, đặc biệt là thời điểm chính xác của chu kỳ kinh nguyệt. Chúng ta không thể phủ nhận là những khía cạnh này không ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta.
Người chồng cần yêu thương, chăm sóc và chu đáo với vợ về điểm này. Và anh ta cần hiểu rõ về giới tính của vợ vì điều này thường là phần gây căng thẳng nhất và là điểm yếu đuối nhất của vợ.
Không lâu trước đây tôi đã có nhận xét tương tự trong một cuộc họp các mục sư và vợ của họ. Sau đó các ông thay phiên nhau kể chuyện tiếu lâm về PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt). Tôi đã ngạc nhiên nếu họ chịu nghe lời tôi hay đã có vài mấu chốt về chuyện vợ họ cảm thấy như thế nào về những mẫu chuyện đó. Tôi hoàn toàn có thể cười nhạo chính chúng tôi nhưng tôi không nghĩ rằng những người đã trải qua những tổn thương về PMS thật sự nghĩ rằng đó là một vấn đề đáng cười.
Trên hết tất cả mọi việc là áp lực thường xuyên trên mọi lĩnh vực hoạt động của vợ các tôi tớ Chúa. Có nhiều khi chúng tôi dễ bị tổn thương đó là lúc các ông chồng có thể học được sự cảm thông. Anh ấy nên kiểm tra lại lịch trước khi mời mười người bạn về nhà ăn tối - hãy chờ cho những ngày ấy qua đi. Tôi nghĩ vậy. Tại sao lại lúng túng trong việc thảo luận với chồng về những ngày ấy? Tại sao anh ấy không để ý tới những việc đó? Sau hết anh ấy không nên rủ những người ấy về lúc bạn đang bị cúm phải không? Và có vài phụ nữ có chu kỳ sinh học nặng nề bằng hoặc hơn như vậy. Mang thai và chăm sóc một đứa bé và những con nhỏ - mặc dù vậy chúng ta không nên so sánh những điều đó với sự đau ốm bệnh hoạn - cũng để dấu ấn trên phương diện thể chất và tình cảm của người phụ nữ. Đây là tất cả điều người đàn ông thật sự cần biết về vợ mình. Nếu anh ta chỉ hiểu điều một phụ nữ trải qua và xảy đến khi hóc-môn của cô ấy phản ứng và sau đó anh ta có thể là sức mạnh của vợ mình lúc cần kíp nhất.
Nói cách khác là những người chồng cần biết chúng ta thật rõ ràng. Họ nên tôn trọng sự yếu đuối của chúng ta.
Chúng ta có thể cất bớt gánh nặng của mỗi người trong chức vụ bằng việc xem xét trước mọi việc và cho người khác có khoảng không khi cần thiết. Thật hạnh phúc cho người phụ nữ là họ được xem như người công tác. Sau hết đó là câu hỏi về sự kính trọng sức mạnh của chúng tôi.
Một người truyền đạo nổi tiếng đã giảng một bài trước một cộng đồng tín hữu mà trong đó vợ của ông ấy là một người tham dự . Sau buổi thờ phượng , ông ấy đi gặp vợ mình và hỏi : “ Anh đã làm mọi việc như thế nào ?” Và bà trả lời : “Anh đã làm tốt , chỉ có điều anh đã quên cho hội chúng ngồi ”. --Asbury Lenox
Trân trọng sức mạnh
Một thời gian trước, vợ một mục sư đã khóc và giãi bày tâm sự với tôi: “Tôi muốn được giúp đỡ. Anh ấy thật quá đáng. Anh ấy tự mình làm mọi điều”. Từ “anh ấy” là bà ta muốn đề cập đến người chồng của mình và ông ấy là một mục sư tại một ngôi nhà thờ nhỏ. Theo như lời người vợ nói với tôi: “Tôi biết tôi có thể giúp được nhiều điều nếu anh ấy cho phép tôi, nhưng anh ấy không cho tôi làm bất cứ điều gì, thậm chí là lời góp ý có tính cách xây dựng. Tại sao lại như vậy? Nhiều nguời chồng thì không thích câu trả lời mà tôi sắp nêu ra. Thường là bởi vì người đàn ông cảm thấy mình bị đe dọa.Có thể anh ta biết vợ mình chắn chắn có những ân tứ Thánh Linh và rằng cô ấy có thể làm vài công việc mà mình đang làm tốt hơn mình làm.
Hãy để tôi kể cho bạn một ví dụ thật trong cuộc sống. Một phụ nữ tôi đề cập là một người nhanh nhẹn trong việc sử dụng tiền bạc, nhưng chồng của bà ta thì không như vậy. Một vài vấn đề chi tiết trong tài chính đã làm anh ta đau đầu - anh ấy xử lý chúng như những chuyện vặt vãnh. Chúng chiếm nhiều thì giờ của anh ta. Thật đáng buồn, bà ta chia sẻ với tôi những lời sau đây: “Nếu anh ấy nói cho tôi toàn bộ những khía cạnh của sự việc, tôi có thể giúp anh ấy cất bớt gánh nặng, nhưng anh ấy không chịu hé môi”. Tại sao lại như vậy? Trong trường hợp cá biệt đó, vấn đề là bởi vì anh ta cảm thấy mình bị đe dọa về khả năng của người vợ.
Một người đàn ông có năng lực thì không bao giờ lo sợ bị đe dọa bởi một phụ nữ có khả năng bằng mình. Người đàn ông nên để vợ mình làm tất cả những điều Chúa muốn họ làm theo những ân tứ đặc biệt mà Chúa đã ban cho họ. Và các ông cần nói cách khiêm tốn rằng: “Nhìn đây, anh thật sự không thể làm tốt công việc này. Tại sao em không thử làm công việc này? Anh nghĩ em có thể giúp anh làm tốt chúng” (nhân đây, hỡi các bà vợ điều này cũng nên làm ngược lại).
Phần việc của người chồng là phải thách thức người vợ phát triển những ta-lâng của vợ mình, những tài năng đó sẽ được sử dụng trong mối thông công cộng tác và theo công tác của Đức Chúa Trời trong mối thông công trong Hội Thánh và trong công tác truyền giáo. Sự thách thức phải song song với sự chăm sóc và bảo vệ. Tôi cám ơn Đức Chúa Trời vì Ngài đã ban cho tôi một người chồng đã luôn thúc giục tôi phát triển những ân tứ mà tôi tưởng tôi không có. Đó là bổn phận của anh đã được Đức Chúa Trời giao phó (anh nghĩ như vậy). Vài năm trước, anh đã viết một bài báo về ân tứ của phụ nữ cho tờ nguyệt san Moody mà cho đến giờ chúng tôi vẫn nhận được những lá thư hưởng ứng (lẫn phản ứng). Trên trang bìa của bài báo là hình của một bình đựng cốt. Lời nhắn nhủ chính của Stuart là: Kinh Thánh dạy bảo chúng ta không được chôn vùi những ân tứ. Hầu hết các ông biết rằng Kinh Thánh nói gì nếu chúng ta chôn vùi ân tứ của người khác, như phụ nữ trong Hội Thánh hay trong cuộc sống của chúng ta.
Chồng của tôi không muốn chôn vùi những ân tứ trong chức vụ của phụ nữ và tin rằng anh ấy sẽ phải trả lời về những điều ấy trước Chúa. Stuart viết về hai người phụ nữ trong cuộc đời mà anh cảm thấy rất có ơn - đó là vợ và con gái của mình. Anh đã lưu ý đến trách nhiệm của mình cho việc chăm sóc những ân tứ của chúng tôi và tạo cho chúng tôi tự do.
Chăm sóc, khuyến khích, tạo sự tự do. Bạn có thể nói là người chồng phần nào là một huấn luyện viên, và nếu anh quan sát một trận đấu và biết được ai có tài năng để thực thi chiến thuật của mình, anh sẽ đưa người ấy ra sân và trông chờ vào những người còn lại của đội giúp đỡ hoàn thành nhiệm vụ. Cùng một cách như vậy, người đàn ông thấy rõ tài năng của người phụ nữ trong gia đình, qua cách tính toán sử dụng sức mạnh của họ như thế nào để đạt được kết quả. Điều này khiến anh ta kính trọng cô ta.
Hãy xem IPhi 1Pr 4:10: “Mỗi người trong anh em hãy lấy ơn mình đã được mà giúp lẫn nhau, khác nào người quản lý trung tín giữ các thứ ơn của Đức Chúa Trời”. Hãy chú ý rằng ở câu này không nói là “mỗi người chồng” hay “mỗi người đàn ông” mà là “mỗi người trong anh em”. Nhìn lướt qua, câu này nói với chúng ta rằng: sứ đồ Phi-e-rơ thì đang viết cho tất cả chúng ta (nam - nữ) là những tín hữu. Mỗi người nên sử dụng ân tứ của mình. Mỗi người nên sử dụng bất cứ tài năng nào mình đã nhận để phục vụ người khác.
Sự căng thẳng giữa ân tứ và vai trò
Chuyện gì sẽ xảy ra khi ân tứ không phù hợp với vai trò hiện tại của bạn hay là bạn dường như bị đặt để vào vai trò đó. Hãy chú ý trong 4:10 không hề chép: “Mỗi người trong anh em hãy lấy ơn phù hợp với vai trò của mình mà giúp lẫn nhau”. Từ “vai trò” ở đây có thể là mọi việc khác nhau. Một “vai trò” trong Hội Thánh này thì không tương ứng với cùng một “vai trò” trong Hội Thánh khác. Sự mong đợi của một vài Hội Thánh bị bao phủ bởi những nền tảng và văn hóa riêng trước đây và bởi vợ của những mục sư tiền nhiệm là những người đã nhóm họp theo một mối thông công riêng. Nếu một phụ nữ tìm kiếm ân tứ của chính mình và ân tứ trong một chừng mực nào đó không phù hợp với vai trò cụ thể cho Hội Thánh nơi mà có thể có một chút vấn đề ở đây.
Tôi đã nghe một câu chuyện thật xảy ra tại Brazil. Câu chuyện được vợ một mục sư kể cho tôi qua một phiên dịch. Bà ta cùng chồng đã tham gia vào một Hội Thánh được gây dựng bởi hai người, những người đó đã là một dynamic (tạm dịch là cấp năng động). Những người gây dựng Hội Thánh đến một nơi, bắt đầu gây dựng một Hội Thánh, sau đó chuyển đến nơi khác bắt đầu lại từ đầu và cứ như thế. Vị mục sư này và vợ đã theo Bionic Christian Couple (tạm dịch là cặp siêu tín hữu). Có lẽ một vài bạn ở đây biết về điều tôi đã nói, có phải không? Họ thuộc tuýp người không thể bắt chước theo người khác bởi vì họ quá tài giỏi và quá thành công. Bạn có cảm thấy mọi người sợ bạn tiến lên bởi vì họ không bằng một nửa của ông “siêu”, bà “siêu”. Có lẽ bây giờ bạn đang ở trong tình huống này.
Người phụ nữ trẻ thì hoàn toàn khác với vợ của vị mục sư tiền nhiệm và cô ta cảm thấy mình không thích ứng được và rất lo lắng. Tuy nhiên cô ta đã bằng lòng bước tới và cố gắng ép mình cho phù hợp với công việc. Họ chỉ ở đó một tuần, vào một buổi sáng khi cô ta thức dậy nhìn ra cửa sổ và thấy một đoàn dài những người đàn ông đang đứng xếp hàng trước cửa nhà. Dường như là toàn bộ đàn ông trong làng đều tụ tập ở đây. Cô ta gặp chồng và và nói: “Tất cả đàn ông trong làng đều xếp hàng dài chờ bên ngoài cửa. Anh nghĩ họ muốn gì?”
“Anh không biết. Hãy hỏi họ thử”, người chồng trả lời.
Vì vậy cô ta lưỡng lự mở cửa và hỏi họ: “Các anh muốn gì ở chúng tôi?”.
Người đàn ông đứng đầu của hàng với một cái ghế đẩu và một cái kéo. Một người trong bọn họ nói: “Vợ của vị mục sư tiền nhiệm đã cắt tóc cho đàn ông trong làng, đó là lý do mà bọn tôi có mặt ở đây”.
Vợ của vị mục sư gần như ngất đi trên bệ cửa. Trong đời cô ta chưa bao giờ cắt tóc cho ai. Đôi tay cô ta không quen làm việc này. Cô ta gần như chạy lại với chồng và thốt ra những điều người đàn ông vừa nói, anh nói: “tốt lắm mình hãy thử làm đi” .
Vì thế người đầu tiên ngồi xuống và cô ta đã cắt khá tốt. Cô ta đã bị kích động. Cô ta có thể cắt tóc - có lẽ đây là ân tứ cô ta không biết là mình có. Trong quá trình cắt tóc cô ta dần dần bớt căng thẳng, bớt chăm chú, trong một phút lơ đễnh, cô ta đã cắt phạm đến vành tai của một người hay cựa quậy! Anh ta đã được trực thăng đưa đi bệnh viện.
Người phụ nữ nhỏ bé nghèo khổ kể với tôi tất cả những việc này trong nước mắt. Bà ta nói: “Bạn biết đó, tôi đã ở đây, cố gắng để trở thành một bà mục sư tuyệt vời, cố gắng làm những việc giống như người tiền nhiệm, cố gắng đáp ứng mọi sự mong đợi và điều đó đã không thành hiện thực”.
Bạn biết đó, Hội Thánh không chỉ trông chờ bạn đến với nền tảng Hội Thánh của họ mà còn mong muốn bạn rút tỉa kinh nghiệm từ những người tiền nhiệm.
Về phía tôi và Elmbrook, tôi đã đáp ứng gần như hoàn hảo vai trò của một bà mục sư gương mẫu. Đương nhiên rất là khó khăn để Hội Thánh chấp nhận chính con người của tôi. Cuối cùng với sự giúp đỡ của chồng, tôi đã có thể đứng trước Hội Thánh và nói: “Nếu Hội Thánh cho phép tôi sử dụng những ân tứ Chúa ban cho tôi và cũng để cho tôi có thể sử dụng những ân tứ hiện nay chưa phù hợp với vai trò ở đây, tôi tin tôi thật sự có thể đóng góp nhiều cho Hội Thánh. Nhưng nếu Hội Thánh không cho phép tôi làm những điều đó và cố nài ép tôi làm những công việc tôi không có khả năng làm, tôi sẽ là một người chẳng ra gì và cuối cùng tất cả chúng ta nhận lấy thất bại”.
Chúng tôi đã đối đầu. Nó chẳng dễ dàng chút nào. Cũng không thiếu nước mắt cho cả hai phía, nhưng cuối cùng chúng ta đã quyết định cho phép một người khác sử dụng những ân tứ mà chúng ta đã được ban cho và để trở nên mạnh mẽ nơi mà chúng ta đã mạnh mẽ. Như một kết quả, tôi tin, chúng tôi đã có một trong những chức vụ về phụ nữ lý thú nhất trong toàn khu vực Bắc Mỹ. Đức Chúa Trời đã dùng tôi để khuyến khích người khác suy nghĩ sáng tạo và làm những điều trước đây chưa từng làm. Hãy nhớ rằng chúng ta tất cả phải mang lấy một gánh nặng - “hàng hóa”. Là gánh nặng nào đó Chúa Giê-xu bảo chúng ta mang cho Ngài. Khi Chúa phán, “gánh ta nhẹ nhàng”, Ngài không ngụ ý về điều chúng ta suy nghĩ hôm nay là nhẹ nhàng. Từ được Ngài sử dụng tốt hơn nên dịch là “có thể làm được”. Sự ảo diệu của từ “có thể làm được” trong chức vụ là điều chúng ta đã nhận lãnh để bắt đầu công việc. Là thế nào để cân bằng nó, và tìm điều đó như thế nào, là điều tôi sẽ đề cập trong chương tới.
Vì vậy hãy nuôi dưỡng, ấp ủ sự yếu đuối của người khác nhưng hãy trân trọng những điểm mạnh của họ. Hãy khám phá những ta-lâng và ân tứ làm cho bạn trở nên người Đức Chúa Trời muốn. Và hãy thực hành chúng với sự giúp đỡ và khuyến khích của người khác.
Cynthia một lần nọ đã nói với tôi : “anh biết không , anh yêu , thật không phải khi nói với mọi người chúng ta là vợ chồng . Anh đã không để em tham gia vào chức vụ với anh . Anh không chịu chia sẻ với em ”. Lời đó tựa như dao cắt vào da thịt tôi . Nhưng tôi không thể không thừa nhận . Cô ấy là của cải , tài sản của tôi . Tôi luôn luôn cảm phục về Cynthia . Cô ấy luôn nói sự thật với tôi , thậm chí lời nói đó đau xé ruột gan . Và sự thật là điều giải phóng bạn . -Charles Swindoll

Vợ chồng bổ sung cho nhau
Có lần một nhà tâm lý học đã nói với Stuart và tôi sau buổi hội thảo mà chúng tôi làm việc cùng nhau: “tôi rất thích khi bạn và Stuart lần lượt nói chuyện. Tôi chưa từng được nghe ví dụ về não trái /não phải trong đời”. (Tôi vui là ông ta không nói “nửa não/không não”). Điều ông ta đã nhận ra là ông ấy không thể đọ sức với chúng tôi. Ân tứ của chúng tôi thì tương đồng nhau và chúng tôi được huấn luyện như một đội. Không phải ai cũng được ban ân tứ để hoạt động tập thể, và nếu bạn không có ân tứ mà cố làm thì đó có thể là tai họa - nhưng nhìn chung Stuart làm việc bằng đầu óc còn tôi làm việc bằng trái tim. Và nếu anh ấy thấy việc gì tôi thiếu sót anh ấy có thể sửa chữa và ngược lại.
Trong vài trường hợp thì điều này có thể sẽ kéo dài một thời gian để tìm được sự cân bằng; thỉnh thoảng một số người có ân tứ tương đồng hay có khó khăn trong việc hợp tác với nhau.
Stuart đã học được cách để cho tôi nói theo suy nghĩ của tôi và tôi cũng đã học được cách để cho anh ấy làm theo cách suy nghĩ của anh. Chúng tôi không trông chờ ai trong chúng tôi thay đổi mối quan hệ hiện nay. Nếu một người trong chúng tôi nhấn mạnh việc mọi thứ đều được chỉ dẫn theo cùng một cách thì chúng tôi sẽ gặp vấn đề thật sự. Nhưng trong hôn nhân đặc biệt trong việc cộng tác trong chức vụ, chúng ta phải học cách không chỉ biết chấp nhận tính cách khác biệt cơ bản, nhưng thậm chí khuyến khích những khác biệt đó và xem như thêm vào những màu sắc khác nhau cho cuộc sống. Hai người thì có nhiều cách làm khác nhau, vì vậy chúng tôi sẽ được lợi gấp đôi so với nhiều người trong Hội Thánh thay vì chỉ một.
Thật quan trọng để bạn dành nhiều thời gian cho Chúa và cho chồng, phải sàng lọc mọi thứ như cá tính, tác phong, và ý thức của chính mình để phù hợp với điều Chúa muốn bạn làm và bạn phải suy nghĩ điều đó sẽ được hoàn thành như thế nào. Và tôi không chỉ nói về chuyện cùng nhau đọc một cuốn sách theo tính cách hay theo những ân tứ thuộc linh, mặc dù điều đó có thể có ích. Mọi việc thì không đơn giản như vậy. Những điều này đến từ thời gian dành cho Chúa, cho lẫn nhau, trong lời cầu nguyện tìm kiếm hết lòng và trong mối tương giao mật thiết. Điều đó chắc chắn ít đem đến rủi ro. Ví dụ, bạn cớ thể là một người nhút nhát, nhưng Đức Chúa Trời có thể kêu gọi bạn làm những việc không quá nhút nhát. Khi bạn bước với Chúa, luôn luôn có những ngạc nhiên đang chờ bạn. Vì vậy bạn không thể khi gặp một tình huống mà nghĩ rằng: “Ồ, đó không phải việc của tôi”, hay nói: “tôi biết là tôi không hề có ân tứ đó”. Nói chung, Đức Chúa Trời muốn bạn làm việc vì Ngài đã ban cho bạn một ân tứ tự nhiên và thích hợp. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên rằng chúng ta phải hoàn toàn phải phụ thuộc vào sự khôn ngoan và sự sắp đặt của Ngài cho cuộc đời của chúng ta và rất có thể chúng ta có ân tứ nhưng chúng ta chưa nhận thấy. Phạm vi chức vụ thường cho chúng ta cơ hội để khám phá ra những ân tứ đó.
Cả Stuart và tôi đã từng làm nhiều việc khác nhau trong cuộc đời mình và những việc đó không luôn luôn làm chúng tôi cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu hai vợ chồng có thể tìm thấy công việc của Đức Chúa Trời cho cả hai người, không phải cạnh tranh với nhau nhưng bổ sung cho nhau thì không ai cảm thấy mình bị đe dọa cả. Chúng ta sẽ mất nhiều sức hơn cho việc này, nhưng hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời không bao giờ “kêu gọi” mà không trang bị.
Thỉnh thoảng chúng ta có những ý kiến sai lầm
là tình yêu giống như sự kiểm soát tự động
trên mọi địa hình - Bạn nhấn một cái nút ,
ngã lưng xuống ,thư giãn và thích thú lướt đi .
Nhưng nếu tình yêu thực sự đem lại kết quả ,
thì tôi phải sẵn sàng đóng góp nhiều điều
vào mối quan hệ , chứ không phải bòn rút từ nó .
-Ruth Senter
Lời phát biểu từ chồng tôi Stuart…
Những điều khó khăn nhất cho người đàn ông là: “Tôi xin lỗi”, “tôi đã sai rồi”, và “tôi rất sợ”. Sự xưng tội là tốt cho linh hồn, đặt tôi vào tình trạng này và bây giờ tôi cần nói tất cả mọi điều đó - vào cùng một thời điểm! Để tôi giải thích.
Tôi được lớn lên trong một nhà thờ nơi phụ nữ được coi không hơn đầy tớ, không được khuyến khích tham gia vào chức vụ bằng đủ mọi cách. Do tôi chưa bao giờ suy nghĩ hay ít nhiều học biết về vấn đề này, tôi đã hấp thu sự khôn ngoan đời nay và đã đi theo đường lối cũ. Nhưng khi tôi gặp Jill là người chưa bao giờ nghe điều tôi đã nghe và khi cô ấy đã nghe, tôi ước gì cô ấy chưa nghe! Khả năng hiển nhiên và hiệu quả công việc của cô ấy trong công việc rất khó khăn là hướng dẫn lứa tuổi thanh thiếu niên đã thúc đẩy tôi học hỏi những điều cần có cho vị trí của một phụ nữ trong chức vụ. Như một kết quả, tôi phải nói với cô ấy và nhiều phụ nữ khác: “Tôi xin lỗi, tôi đã sai rồi”. Là nam giới phải mất nhiều thời gian để nói “tôi rất sợ ”, nhưng cuối cùng tôi đã thừa nhận rằng tôi không chắc điều gì sẽ xảy ra. Đó là thời gian trước và tôi rất vui. Bây giờ tôi chẳng sợ gì để khuyến khích phụ nữ tham gia vào chức vụ, nhưng tôi vẫn sợ mình có thể là chướng ngại cản trở họ.
Kho báu bị chôn giấu
Thật thương hại cho người đàn ông trong Kinh Thánh (xem Mat Mt 25:14-30) người đã chôn ta-lâng của anh ta. Ông ta biết cái ông ta có, và ông ta biết ông ta có thể làm gì với nó. Nhưng ông ta đã quyết định chôn ta-lâng của mình. Có lẽ ông ấy quá mệt mỏi, quá lười, quá sợ hay quá thận trọng. Chúng ta không biết, nhưng chúng ta chỉ biết một điều ông ta đã vuột mất cơ hội của mình.
Chủ của ông ta đã thất vọng. Người đấy tớ đã hoang phí ta-lâng của ông ta vào những chuyện không đâu. Người đầy tớ này không làm đắm tàu nhưng cuối cùng anh ta cũng không vượt được đại dương nào. Mặc dù anh ấy không đòi hỏi một địa vị nào, nhưng anh ta cũng chẳng làm được một cái gì mới. Thay vào đó ông ta đã lầm lẫn trong việc đầu tư bằng cách chôn cất ta-lâng.
Và chúng ta nghĩ sao về một người đem chôn ta-lâng của người khác? Chúng ta có nên thương hại người đó không? Ví dụ, giả sử người chủ cho một người tớ gái một ta-lâng nhưng sau đó cô ấy đem chôn nó vì cô ta không thể dùng cái mà chủ đã cho.
Một vài người trong chúng ta nghĩ rằng, trong vài trường hợp cá biệt, Hội Thánh có thể đang làm điều đó - đang đem chôn ta-lâng của những người tớ gái của người chủ.
Việc họ có tài là không cần bàn cãi. Dù sao chăng nữa chúng ta sẽ đề cập về nó. Giô-ên nói về điều đó, Phi-e-rơ lập lại, Phao lô dạy điều đó, và thường nhấn mạnh nó.
Chúng ta biết Đức Thánh Linh ban ân tứ cho tất cả tín đồ, bao gồm cả phụ nữ, để phát triển Hội Thánh và làm vinh hiển Đức Chúa Trời.
Người chủ có một số lớn đầy tớ gái hay người hầu gái, họ thường được gọi như vậy. Họ thường đông hơn nam giới trong công việc thờ phượng, những buổi nhóm cầu nguyện, trạm truyền giáo, và chuyện bếp núc ở nhà thờ.
Họ dường như có một tấm lòng vĩ đại dành cho Chúa; họ yêu mến việc học lời Ngài và háo hức cầu nguyện.
Họ rất đông đảo và rất hăng hái, gần như toàn bộ tài năng của họ chưa được sử dụng. Quá nhiều tài năng bị chôn vùi đến nỗi nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng nguồn tài nguyên bị lãng phí lớn nhất trong Hội Thánh là khả năng của nữ giới.
Không còn nghi ngờ gì nữa, vài người sẽ nói: “Bạn đang mâu thuẫn với chính mình. Nếu họ tham gia vào công tác tạp dịch, những buổi nhóm cầu nguyện, trạm truyền giáo và chuyện bếp núc, tài năng của họ có thể bị chôn vùi?”.
Tuy nhiên, sự hiện diện của họ không đảm bảo việc họ góp phần vào công việc và sự góp phần của họ không nhất thiết là đầu tư toàn bộ tài năng vào công việc.
Vì vậy có thể chúng ta cần thừa nhận sự việc rằng là có nhiều người trong Hội Thánh chúng ta - Phụ nữ - không sử dụng tài năng của họ không nhất thiết là bởi vì họ không muốn làm nhưng là bởi vì họ không được phép làm. Nếu điều này là sự thật, đó là một việc nghiêm trọng, đặc biệt là đối với những người đang chôn vùi tài năng người khác.
Một vài ta-lâng bị chôn vùi bởi vì chúng chưa bao giờ được khám phá. Chúng bị chôn vùi một cách không chủ ý. Đơn giản là chúng chưa từng được phát hiện.
Ví dụ, mẹ tôi là một phụ nữ đầy tài năng; nhưng sự dạy dỗ của bà như thể bà chưa bao giờ nhận ra điều đó cho tới khi dường như quá muộn. Bà đã xác định quan niệm về “vị trí của người phụ nữ” và ngồi xuống để hoàn tất vai trò nhận thức của mình.
Nhưng quá trễ, bà phải làm nhiều việc bà chưa bao giờ làm trước đó - những việc bà đã nghĩ là phụ nữ không nên làm. Nhưng vì cần thiết bà đã làm và bà kinh ngạc phát hiện ra tài năng tuyệt vời của mình.
Ba của bà đã bảo vệ quan niệm về vị trí của người phụ nữ, quan niệm mà bà không đủ can đảm đề cập đến. Chồng bà cũng có quan niệm tương tự, và Hội Thánh vẫn trung thành một cách cứng nhắc với quan niệm đó và cho rằng bà chỉ thích hợp với việc sinh con đẻ cái và làm bánh mì sandwich với cá hồi. Điều đó cũng như coi bà là một người vừa câm vừa điếc.
Tuy nhiên, ngay từ đầu, bà đã có một trí tuệ sắc sảo, khả năng ăn nói lưu loát, một năng lực sáng tạo và một quyết tâm mạnh mẽ. Nhưng đối với Hội Thánh của bà, những tài năng đó bị chôn vùi gần hết cuộc đời. Bà đã toàn tâm toàn ý hỗ trợ chồng mình và nuôi khôn lớn những đứa con, nhưng bà đã cho quá nhiều điều mà bà chưa bao giờ được phép chia sẻ.
Tại sao điều này là cảnh ngộ của quá nhiều phụ nữ? Có rất nhiều câu trả lời hợp lý, nhưng trên hết đó là niềm tin chắc chắn vào thần học. Dưới ánh sáng của khía cạnh giảng dạy Kinh Thánh, nhiều tín đồ tận tụy đã nhận thức được rằng vai trò của phụ nữ trong Hội Thánh là rất giới hạn. Tôi không bàn đến sự thành thật của họ, nhưng tôi tự hỏi làm thế nào họ giải thích về những ân tứ rõ ràng mà Chúa ban cho phụ nữ để làm việc mà họ không cho phép làm?
Câu trả lời hợp lý khác là nhiều quí ông đã đấu tranh với điều mà họ nhận thấy như “giải phóng phụ nữ” qua cách ăn mặc trong giáo hội. Họ không muốn thừa nhận rằng việc nhiều phụ nữ nổi bật đã làm nên những điểm thế tục của họ.
Họ không thích điều mà trong một thời gian dài là lĩnh vực của nam giới mà nay đã thấy xuất hiện những phụ nữ tài cao, nhiều tham vọng và hấp dẫn đó là cộng đồng kinh doanh hiện đại. Có nhiều thách thức trong công sở và trong đấu trường chính trị đã đủ làm cho họ mệt mỏi khỏi cần đến những điều rắc rối trong những buổi thờ phượng tại nhà thờ nữa.
Một người đàn ông mà tôi rất ngưỡng mộ đã nói với tôi: “Thật tình mà nói, tôi quá mệt mỏi khi thấy phụ nữ thay đổi Hội Thánh chúng ta”.
Một lý do khác là truyền thống. Theo truyền thống, người phụ nữ tài năng trong Hội Thánh có ít cơ hội để bày tỏ những việc mà mình có thể làm.
Nhưng thật tuyệt vời cho những phụ nữ ngoại lệ. Phụ nữ chắc chắn đóng vai trò đáng kể trong chức vụ bắt đầu từ John Wesley. Làm sao chúng ta có thể bỏ qua những phụ nữ trong nhóm Quân Cứu Tế dẫn đầu là William Booth, người đã không ngần ngại tuyên bố rằng: “Hầu hết những quân dân xuất sắc nhất của tôi là phụ nữ.”
Và ai có thể chối cãi Gladys Aylward, Corrie ten Boom, Isabel Kuhn, Helen Roseveare và Amy Carmichael?
Truyền thống chắc chắn có giá trị đối với sự liên tục; nhưng khi sự liên tục đó dẫn đầu theo chiều hướng sai lầm, điều đó có thể dẫn đến thảm hoạ. Đáng mừng thay, nhiều Cơ Đốc Nhân đã trở nên rất lão luyện trong việc chuyển đổi vai trò truyền thống của mình hơn họ có thể nhận thấy.
Ngày nay, những người đó có thể đồng ý: “Phụ nữ là một tai họa cần thiết, một cám dỗ quốc gia, một thiên tai đáng ao ước, một hiểm họa gia đình, một quyến rũ chết người, và một rủi ro tiềm ẩn”. Câu nhận xét đó là của John Chrysostom, một diễn giả rất nổi tiếng của thế kỷ thứ 4.
Và ai nói câu này? “Nếu một phụ nữ trở nên mệt mỏi, hay cuối cùng bị chết do sinh con, không vấn đề gì cả; chị sẵn sàng chịu đựng điều đó”.
“Người bạn già” của chúng ta, Martin Luther.
John và Martin, những nhà thần học nổi tiếng, chắc chắn “đã chứng minh” quan điểm mình theo Thánh Kinh, nhưng rõ ràng lớp màn truyền thống rất dày đã bao trùm thần học của họ. Thay đổi hết sức mình theo quan điểm của họ, có lẽ một ngày kia, chúng ta sẽ nhìn lại những truyền thống của chính mình và thấy chúng không hoàn toàn như chúng ta tưởng tượng.
Thành thật mà nói, là một mục sư, một người chồng, và một người cha, tôi rất sợ chôn vùi tài năng của ai khác, đặc biệt là những phụ nữ được ơn.
Như vậy, tôi đã cố gắng xem xét kỹ lưỡng những quan điểm của mình, vị trí của truyền thống, sự tấn công của thần học, và áp lực từ những thành kiến của bản thân. Rất nhiều lần, tôi đã trở lại với lẽ thật này: Nếu Đức Chúa Trời đã ban cho ân tứ, tôi tốt hơn nên cẩn trọng đối với việc từ chối sự tự do rèn luyện của người khác. Hơn thế nữa, tôi cần phải đảm bảo rằng những phụ nữ trong cuộc đời tôi đều nhận được sự khích lệ nơi tôi để trở nên người Chúa kêu gọi và đầy ơn Ngài. Phần chính trong cuộc đời mình, tôi phải sống như một người biết quan tâm chăm sóc, khuyến khích, ủng hộ, và phát triển những phụ nữ được ơn, bởi vì họ không phải là những người duy nhất chịu trách nhiệm giải thích cho cương vị quản lý của mình.
Là người nam trong Hội Thánh có khuynh hướng trọng nam, một ngày kia có thể người khác sẽ hỏi tôi đã đối xử với tài năng của phụ nữ như thế nào, tôi sẽ có thể nói rằng tôi thật đã trọng dụng họ hơn là chôn vùi những tài năng của họ.
Tài năng nếu bị chôn vùi sẽ trở nên khủng khiếp. “Thật là khủng khiếp nếu - Chôn vùi - Phung phí những ân tứ Chúa ban.”

Tìm Sự Quân Bình
MỤC TIÊU CỦA TÔI LÀ CHÍNH ĐỨC CHÚA TRỜI,
KHÔNG PHẢI NIỀM VUI HAY SỰ BÌNH AN,
CŨNG KHÔNG PHẢI PHƯỚC HẠNH,
NHƯNG CHÍNH NGÀI, CHÚA TÔI.
- OSWALD CHAMBERS

Bạn có chú ý rằng khi bạn được mời chia sẻ về gia đình Cơ Đốc bọn trẻ thường cố chọc ghẹo chửi mắng nhau trước khi bạn rời nhà để đi chia sẻ không? Tôi nhớ rõ đã quát mắng ba đứa nhỏ khi tôi cố “lôi ra” những thân thể đang quấn vào nhau trước khi tôi đi chia sẻ về “bình an và hòa thuận trong gia đình”! Hay bạn được mời làm chứng về đức tin mà bạn lại muốn mang găng tay bởi vì sợ móng tay bạn sẽ đâm xuống phần thịt mềm.
Cũng hơi tương tự khi chúng ta nói về những ưu tiên. Đây là lĩnh vực đã làm tôi bối rối trong nhiều tuần! Nhưng tôi đã học một số nguyên tắc cơ bản mà tôi có thể áp dụng mỗi lần để làm chủ tình huống và hy vọng thực hiện được những ưu tiên của mình theo kế hoạch.
Lĩnh vực ưu tiên là một trong những lĩnh vực khó nói nhất bởi vì điều chúng ta thật sự cần là sự quân bình. Phụ nữ thường hay tự hỏi mình đang làm cái gì, làm bao nhiêu, và tỷ lệ như thế nào. Có rất nhiều việc phải làm trong vương quốc của Đức Chúa Trời, và chúng ta không bao giờ thiếu việc để làm, nhưng chúng ta có thể và thật sự bị mất hết sinh lực và tỉnh táo để làm những việc đó ngay lập tức. Tất nhiên, chúng ta không bao giờ có ý định làm tất cả mọi việc cùng một lúc; chúng ta thấy điều xảy ra cho những người cố trở thành những siêu Cơ Đốc Nhân. Đó là những ngôi sao khổng lồ có sức mạnh tiềm ẩn đến nỗi cuối cùng “bùng nổ” - tan rã bên trong. Bạn có biết người nào trong chức vụ giống với miêu tả đó không? Nhưng đồng thời, cách chúng ta sắp xếp lại những ưu tiên của mình ngõ hầu chúng ta làm những việc Đức Chúa Trời muốn chúng ta làm như thế nào? Đức Chúa Trời hoạch định những điều rất cụ thể cho mỗi chúng ta, và chúng ta cần phải biết rõ những điều nào và trong thứ tự sắp xếp nào. Bởi vì phụ nữ có quá nhiều cơ hội để hầu việc Chúa, nhiều người vợ tôi tớ Chúa phải hàng ngày vật lộn cách khổ sở với vấn đề quân bình. Một lần tôi đã tự hỏi chính mình: “Tôi có thể tìm thấy khuôn mẫu tiêu biểu cho hành động quân bình này ở đâu?” Và dường như đối với tôi nơi an toàn nhất để bắt đầu là Chúa Giê-xu.
Đời sống quân bình của Chúa Giê-xu
Sách Phúc âm Lu-ca chép rằng: “Đức Chúa Giê-xu khôn ngoan càng thêm, thân hình càng lớn, càng được đẹp lòng Đức Chúa Trời và người ta”. Ngài có sự quân bình - trí thức, thể chất, tâm linh và xã hội. Chúa Giê-xu lớn lên trong sự quân bình. Bí quyết để đạt được cuộc sống quân bình của Ngài là gì? Chúng ta biết quá ít về ba mươi năm chức vụ ở Na-xa-rét. Tôi muốn đề nghị Kinh Thánh: “Hãy cho tôi biết nhiều hơn”.
Nhưng chúng ta không có thêm thông tin. Tất cả những gì chúng ta biết đó là Ngài đã tăng trưởng trên phương diện trí thức, thể chất, tâm linh và xã hội. Những lời duy nhất chúng ta nghe về Ngài trong thời gian đó được nói trong đền thờ khi Ngài lên 12 tuổi và lúc đó cha mẹ Ngài nghĩ rằng Ngài đã không ở chỗ mình nên ở. Ngài thưa rằng: “Tôi phải lo việc Cha tôi” (LuLc 2:49). Đó là điều duy nhất chúng ta biết Ngài đã phán; nói cách khác có ba mươi năm im lặng. Vì vậy ít ra chúng ta cũng biết rằng từ lúc còn thơ ấu, ưu tiên của Chúa Giê-xu là việc Cha Ngài. Vì thế chúng ta hãy áp dụng điều đó. Tôi phải làm gì? Việc của Cha tôi. Không phải việc của tôi, không phải việc của Hội Thánh, cũng không phải việc của gia đình. Việc của Ngài . Việc của Cha có thể bao gồm tất cả những công việc khác, nhưng nếu tôi không nhận biết rõ ràng rằng ưu tiên của cuộc đời tôi là công việc Cha, tôi sẽ không thỏa lòng lắm với hành vi quân bình này.
Tôi đã suy nghĩ rất lâu và rất kỹ về câu hỏi: Công việc của Cha là gì ? Tôi tin rằng câu trả lời cho câu hỏi đó là sự cứu chuộc thế gian. “Công việc” đó được tiến hành bằng tất cả các phương cách và bởi tất cả mọi hạng người, nhưng mục đích bao quát của Đức Chúa Trời chỉ là, cứu chuộc thế gian.
Vì thế, nếu bạn là một người mẹ ở nhà với con ở lứa tuổi mẫu giáo, bí quyết để quân bình cuộc sống của bạn là gì? Câu trả lời đó là “bạn phải lo việc Cha mình”. Và đó là gì? Cứu chuộc thế gian. Và bạn nên thực hiện điều ưu tiên đó trên tất cả những điều khác trong việc làm mẹ, và trong tất cả những việc bạn làm cho con bạn. Đừng để ai cướp mất điều đó khỏi bạn. Hãy để giáo viên Trường Chúa Nhật theo sát đặc ân bạn có để dẫn dắt con bạn đến với Đấng Christ.
Việc nhận thức rằng “hôm nay” có thể là ngày mà bạn, một bà mẹ Cơ Đốc, dẫn con mình đến với Đức Chúa Giê-xu Christ sẽ luôn gìn giữ bạn trên những bước chân thuộc linh giữa những mớ bòng bong phức tạp trong cuộc sống như đi mua sắm với những đứa trẻ tinh nghịch chạy khắp nơi và khoảng thời gian lau dọn sau giờ ăn tối. Tất cả ba đứa con tôi đều tin nhận Đấng Christ trong những giờ khắc thường nhật mỗi ngày. Một đứa tin nhận Chúa đang tại bữa ăn trưa, một đứa trong xe sau chuyến mua sắm và đứa kia trong khi tôi đang nướng bánh. Cơm trưa, mua sắm và nướng bánh là những ưu tiên nhưng không phải là ưu tiên chính. Ưu tiên chính của tôi, một bà mẹ Cơ Đốc, là giữ mình luôn sẵn sàng trong Chúa Thánh Linh để Ngài sử dụng nhằm đem sứ điệp cứu rỗi đến với các con của tôi. “Tôi phải lo việc Cha tôi” đối với tôi có nghĩa là mình đã có được đặc ân quí giá dẫn dắt hai trong ba đứa con tôi trở về với Đấng Christ ở tuổi lên bốn!
Khi có con nhỏ, bạn giật mình thức giấc với ưu tiên lo việc của Cha. Bạn nghĩ về điều đó khi lên giường đi ngủ. Bước vào bồn tắm bạn cũng suy nghĩ về điều đó, giặt tả lót, đi mua sắm bạn cũng suy nghĩ đến nó. “Tôi phải lo việc Cha tôi” phải là ưu tiên của bạn.
Trong suốt ba mươi năm Chúa Giê-xu đã làm vui lòng những người quan sát Ngài. Mọi người nghĩ tốt về Ngài; họ nói: “Cậu bé khôn ngoan này đã hỏi những nhà thông thái tột bậc những câu hỏi tuyệt vời”. Ngài tăng trưởng trên phương diện tâm linh và trí thức. Ngài đủ mạnh để trở nên người thợ mộc nhanh nhẹn. Ngài được đẹp lòng Đức Chúa Trời, và đẹp lòng người ta.
Đời sống không quân bình của Chúa Giê-xu
Trọn cuộc đời của Chúa Giê-xu, theo những người đã từng theo Ngài, là quân bình - cho đến khi Ngài bước vào chức vụ. Và đột nhiên, theo thế gian này, Chúa Giê-xu trở nên người không quân bình nhất. Mac Mc 3:20 chép rằng: “Đức Chúa Giê-xu cùng môn đồ vào trong một cái nhà; đoàn dân lại nhóm họp tại đó, đến nỗi Ngài và môn đồ không ăn được”.
Tôi đã đối chiếu và thấy có những câu Kinh Thánh như thế trong các sách Phúc Âm.
Một lần trong khi giảng tôi dùng ví dụ minh họa là mình đang đi linh vụ và luôn bị đói bụng. Đó là do lịch bay quá khít đã khiến tôi phải ở trên máy bay vào giờ lẽ ra tôi phải ăn. Sau bài giảng, một phụ nữ bước lên gặp tôi và nói: “Thưa bà, tôi e rằng bà đã quên ăn. Điều đó có liên quan đến Kinh Thánh không?” Và tôi nói: “Thưa chị, tôi chỉ mới nhận thấy rằng đôi khi điều đó cũng xảy ra!” Rồi tôi chỉ cho chị ấy xem 3:20.
Đôi lúc khi đám đông tập trung lại, bạn không có sự lựa chọn - bạn quên ăn. Người ta nói: “Thế là không quân bình rồi”. Hay: “Làm sao điều đó đúng nếu nó làm cho bạn bực dọc chứ?” Một ngày kia, ai đó bảo tôi rằng, tôi không nên kiêng ăn, điều đó sẽ không tốt cho tôi. Tuy nhiên, Chúa Giê-xu đã kiêng ăn trong bốn mươi ngày đêm. Và Phao-lô nói (ICo1Cr 9:27, theo diễn giải mới của tôi): “Tôi giữ thân thể tôi. Thân thể tôi không giữ tôi.” Tôi không tán thành việc lạm dụng sức khỏe của bạn. Chúng ta biết thân thể chúng ta là đền thờ của Thánh Linh và chúng ta phải giữ gìn thân thể mình được thánh khiết.
Vì thế mặc dù kỷ luật sức khỏe là quan trọng, nhưng nó không phải là yếu tố quyết định sau cùng. Đôi khi chúng ta quá nhân nhượng, quá thoải mái, quá quan tâm đến sức khỏe của mình. Thế giới Tây phương quá bị ám ảnh bởi vóc dáng thân thể này cần phải nhìn vào Chúa Giê-xu và thấy rằng Ngài làm gương cho chúng ta bằng cách kỷ luật bản thân về sự thèm ăn của thân thể chúng ta. Không những Chúa Giê-xu nhiều lần phải quên ăn vì công việc Nước Ngài, nhưng Ngài còn không nhà nữa. Như Mat Mt 8:20 nói: “Con cáo có hang, chim trời có tổ, song con người không có chỗ mà gối đầu”.
Bạn có bao giờ tiếp xúc với những người không nhà chưa? Bạn có bao giờ nghĩ về sự kiện Chúa Giê-xu không nhà chưa? Suốt ba mươi năm Ngài có giường của mình, và rồi ba năm sau đó Ngài không có nhà. Không có giường cho riêng mình. Không có giường cho riêng mình - giờ đây điều đó xảy đến cho bạn. Đôi khi Ngài nằm nhờ giường của ai đó; Ma-thê và Ma-ri cho Ngài nằm một cái giường trong nhà họ, cũng như những người hiếu khách khác đã chào đón Ngài và tin vào động cơ của Ngài. Nhưng có thể hầu như lúc nào Ngài và các môn đồ cũng ngủ ngoài trời, bây giờ nghe có vẻ hấp dẫn cho đến khi bạn thực hiện điều đó. Và một người bạn của tôi đã ngủ ngoài trời thử một lần tại Châu Phi, và người ta bảo anh ấy lấy một hòn đá lớn để gối đầu. Anh nói: “Làm như chúng ta là dê con vậy”. Và họ đáp lời: “Chúng ta không phải dê non. Cái đó dành cho rắn đất”. Vì thế anh lấy một hòn đá và gối đầu! Anh bảo tôi rằng đó không phải là trò đùa khi lấy đá gối đầu. Chúa Giê-xu biết nhiều về điều đó.
“Như vậy không quân bình”, ngày nay tôi nghe nhiều người nói vậy. Và trong mắt chúng ta dường như không phải vậy. Nhưng đó là cách Chúa Giê-xu đã sống.
Một anh hùng hiện đại
Khi đang viết hàng loạt sách trẻ em về những anh hùng đức tin, tôi được cử đi Hà Lan. Cuốn thứ nhất viết về Corrie ten Boom. Corrie là một phụ nữ độc thân gan dạ đã cùng gia đình giấu những người Do Thái khỏi sự bắt bớ của Đức QuốcXã đang cố triệt tiêu họ trong suốt Thế Chiến thứ II. Cả gia đình bà đã bị bắt và chuyển đến các trại tử thần.
Tại Hà Lan chúng tôi có đặc ân đến nhà cô ấy. Thật vui khi được đến đó và đứng trong “hầm giấu”, tủ chìm trong phòng Corrie dẫn đến nơi bí mật, nơi giấu những người Do Thái. Tôi lấy cuốn sách nhỏ màu đen của mình ra và viết nhanh vài dòng thông tin khi người hướng dẫn miêu tả toàn bộ tiến trình.
Một điều tôi không biết đó là nhà xưởng mà Corrie đã sống sau khi chiến tranh kết thúc. Chị gái của Corrie, Betsy đã từng có nhiều giấc mơ tại trại tập trung. Thứ nhất: họ sẽ có nhà cho những người chậm phát triển trí óc, bởi vì họ là những người bị Đức Quốc Xã tra tấn và thí nghiệm. Thứ hai: họ sẽ có chỗ cho những người đào ngũ bị trừng phạt và bị cạo đầu sau chiến tranh. Và thứ ba: họ sẽ có chỗ cho những nạn nhân chiến tranh để hồi phục. Họ sẽ làm việc để giúp những người này học tập tha thứ kẻ thù mình nhờ khám phá tình yêu thương của Đức Chúa Trời.
Vì thế khi chiến tranh kết thúc, tất cả những điều này đều trở thành hiện thực, và nhà của gia đình đó trở thành nơi đón nhận những cộng tác viên. Họ chào đón những người này, những người bị ghét bỏ và cố giúp họ phục hồi. Corrie hoàn thành những khải tượng mà Besty đã thấy. “Thậm chí Đức Chúa Trời còn cho chúng ta một trại tập trung. Một trong những đáy địa ngục kinh tởm”, Besty thì thầm. Và chị nói thêm: “Chị Corrie, hãy đặt vài bông hoa nơi cửa sổ và sơn nhà tù màu sáng.” Vì thế sau khi chiến tranh kết thúc, Corrie đến Đức để chăm sóc chính những người đã đem đến cho họ những giấc mơ kinh dị.
Lúc đó người Đức đang sống trong những gia đình đổ vỡ và Corrie đang tá túc tại một khách sạn gần đó. Một ngày nọ, Corrie trở về khách sạn sau khi nói chuyện với hàng trăm người đã từng sống trong nhà xưởng kia - vô gia cư và đói bụng - và Đức Chúa Trời phán với chị, “Làm sao ban ngày con có thể đi nói chuyện với những người này và rồi sau đó lại trở về khách sạn mini xinh xắn của con lúc ban đêm được?” Vì thế cô trả phòng và dời về ở lại nhà xưởng và sống với những người vô gia cư kia suốt nhiều tháng. Chị giờ đây đã hơn 60, và đã trở nên giống như họ. Và trong suốt thời gian đó nhiều Cơ Đốc Nhân đến và cố can ngăn chị. Họ nói: “Chị Corrie ơi, điều này không quân bình.” Nhưng Đức Chúa Trời nhìn sự quân bình khác với chúng ta rất nhiều.
Trong khi Chúa Giê-xu đang ở nhà tại Na-xa-rét, gia đình xem Ngài là quân bình, nhưng khi Ngài rời gia đình và bắt đầu sống đời sống tận hiến và bước vào chức vụ, gia đình Ngài đã bình luận rất nhiều về điều đó. Nhiều người khác nghĩ rằng cách Ngài đối xử với gia đình là rất sai. Thật ra, chúng ta hãy xem Mac Mc 3:31:
Mẹ và anh em Ngài đến , đứng ngoài sai kêu Ngài . Đoàn dân vẫn ngồi chung quanh Ngài . Có kẻ thưa rằng : “Nầy , mẹ và anh em Thầy ở ngoài kia , đương tìm Thầy ”. Song Ngài phán cùng họ rằng : “Ai là mẹ Ta , ai là anh em Ta ?” Ngài lại đưa mắt liếc những kẻ ngồi chung quanh mình mà phán rằng : “Kià là mẹ ta và anh em ta ! Ai làm theo ý muốn Đức Chúa Trời nấy là anh em , chị em , và mẹ Ta vậy ”.
Gia đình Ngài nghĩ rằng Ngài đã thật sự mất trí, vì câu 21 chép rằng:
Gia đình Ngài nghe vậy , (“vậy ” có nghĩa là Ngài không có thời gian để ăn , không chăm sóc bản thân đúng mực ), họ bèn đến để cầm giữ Ngài .
Và từ “cầm giữ” có nghĩa là chế ngự Ngài. Chỉ có một loại người bạn phải chế ngự và người đó có tâm trí không bình thường. Vì vậy họ nói rằng: “Tội nghiệp Giê-xu. Tốt hơn chúng ta nên đi và mang người ấy về”. Họ đến để cầm giữ Ngài và chế ngự Ngài.
Như thế từ Kinh Thánh chúng ta biết rằng chính Chúa Giê-xu đã có đời sống không quân bình lắm. Nhưng tất nhiên Chúa Giê-xu - Đấng luôn làm đẹp lòng Đức Chúa Trời - theo Cha Ngài, đã sống một đời sống quân bình trọn vẹn mỗi ngày trong cuộc đời Ngài! Như vậy, những nhân tố quân bình của Ngài là gì?
Điều phải biết , cách để biết được điều đó
Tôi nghĩ rằng qua câu chuyện Phúc Âm có ba điều chắc chắn là những nhân tố quân bình của Chúa Giêxu. Chúng có thể được tóm tắt qua ba cụm từ mà Ngài dùng để ám chỉ đến động cơ bên trong của Ngài: Tôi phải lo việc Cha tôi ; Tôi phải luôn làm những điều đẹp lòng Ngài ; và tôi đã làm xong công việc Cha giao cho làm .
Khi con trai lớn của tôi 33 tuổi, điều đó thật sự nhắc nhở tôi ở tuổi đó Chúa Giê-xu đã chịu chết. Tuổi ba mươi ba là tuổi quá trẻ. Qua đời lúc quá trẻ dường như là điều không quân bình, phải không? Nhưng vào cuối đời mình Chúa Giê-xu phán: “Con đã làm xong công việc Cha giao cho làm”. Ba mươi năm trong ba mươi ba năm của mình, Ngài đã hoàn thành “công việc” Ngài tại Na-xa-rét.
Điều đó có vẻ như Ngài đã không dùng thời gian cách hiệu quả, phải không? Nhưng theo nhận xét bên ngoài ba mươi năm đó tại Naxarét là cực kỳ quan trọng bởi vì Chúa Giê-xu đã hoạch định rằng Ngài phải trải qua những năm tháng ấy tại đó. Đây là điều Vua Thiên Thượng muốn Ngài đặt lên vị trí hàng đầu.
Đức tin như một bàn chải đánh răng . Mỗi người
nên có một cái và sử dụng nó thường xuyên ,
nhưng người đó không nên dùng bàn chải
của người khác . -- J. G. Stipe

Sống tại Na-xa-rét là một phần công việc Cha giao phó cho Chúa Giê-xu làm. Sau đó Ngài trải qua ba năm trên đường, cuối cùng đến Gô-gô-tha để hoàn thành sư cứu chuộc chúng ta. Sau đó Ngài trở về trời và thưa cùng Cha Ngài rằng: “Con đã làm xong công việc Cha giao cho làm”.
Thật là một giải thoát lớn khi biết rằng bí quyết để làm tất cả mọi sự không nhất thiết phải là “làm tất cả mọi sự”, nhưng là khám phá phần nào trong số tất cả mọi sự Ngài đã giao phó cho mỗi chúng ta, và Đức Chúa Trời sẽ chuẩn bị chúng ta cho điều đó và giúp chúng ta thực hiện điều đó, ngay cả nếu điều đó có nghĩa là chúng ta phải sống tại Na-xa-rét trọn đời!
Hãy nhớ: chỉ có công việc Cha giao cho bạn thì bạn mới làm - và chúng ta không nên làm phần việc của bất cứ người nào khác.
Vì thế, công việc Cha giao cho bạn là gì? Tôi đã đọc nhiều sách trong suốt những năm qua. Tôi đã đọc các sách nói về cách lựa chọn ưu tiên, và tôi đã đọc các sách nói rằng Đức Chúa Trời thứ nhất, gia đình thứ hai, Hội Thánh thứ ba. Hay nói cách khác, hãy đặt Hội Thánh thứ nhất, gia đình thứ hai, và Đức Chúa Trời sau cùng! Tôi vừa tự viết những bài tiểu luận với đề tài đó. Tôi đã đặt nhiều vị trí, tất cả đều phù hợp với nền tảng Thánh Kinh này!
Tôi cũng cố gắng tìm hiểu những câu Kinh Thánh khác nhau thật sự có ý nghĩa gì. Ví dụ như, điều đó có nghĩa gì khi Chúa Giê-xu phán: “Nếu có ai đến theo Ta mà không ghét cha mẹ, vợ con, anh em, chị em mình và chính sự sống mình nữa thì không được làm môn đồ Ta” (LuLc 14:26)? Rõ ràng điều đó không có nghĩa bạn thật sự căm ghét họ; tác giả đang dùng phép so sánh. So sánh với tình yêu thương của chúng ta đối với Đức Chúa Trời, tình yêu của chúng ta đối với những người yêu dấu của mình nên “xuất hiện” như thể là lòng căm ghét. Nhưng điều đó thật sự có ý nghĩa gì?
Ở tuổi già của mình, tôi vừa đi đến kết luận rằng điều đó có nghĩa là tôi phải đặt tình yêu đối với Đức Chúa Trời vượt trên tất cả những tình yêu khác của mình. Nguyên tắc ưu tiên là: Đức Chúa Trời và các công việc Nước Ngài. Việc của Cha là trên hết. Chúng ta phải “tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài” (Mat Mt 6:33). Ý nghĩa của điều đó là bất cứ điều gì Vua phán là công việc thứ nhất của hôm nay sẽ là công việc thứ nhất của hôm nay. Có lẽ những điều xếp hàng thứ nhất hôm nay sẽ không xếp hàng thứ nhất của ngày mai hay ngày mốt, nhưng tất cả những gì tôi cần phải lo lắng là ngày hôm nay. Những ưu tiên của Ngài phải là những ưu tiên của tôi.
Vì thế Vua có thể sẽ phán: “Công việc thứ nhất cho con trong hôm nay là ở nhà với các con của con”. Thế thì hãy làm việc đó. Hãy can đảm thực hiện điều đó. Hay có thể Ngài lại phán: “Hôm nay hãy gởi con cho ai đó trông chừng và đi dạy Kinh Thánh”, hay: “Hãy đi làm điều này hay điều kia”. Thế thì hãy làm như vậy, nếu đó là điều mà Vua phán xếp hàng thứ nhất. Nhưng đừng quá ngạc nhiên nếu Ngài bảo người ngồi bên cạnh bạn trong nhà thờ làm việc gì khác!
Làm sao Ngài có thể phán với chúng ta tất cả những điều giống nhau? Tất cả chúng ta đều rất khác nhau. Và tất cả chúng ta đều đang ở trên những chặng đường đời khác nhau. Tất cả chúng ta đều có những trách nhiệm khác nhau. Vì thế chúng ta không nên nhìn vào ai đó và nói: “Họ nên đặt ‘chuyện này’ hay ‘chuyện kia’ ở vị trí thứ nhất”, vì chúng ta không thể biết được điều đó. Chúng ta chỉ cần biết điều đó cho chính mình mà thôi.
Uy quyền của Đấng Christ , nếu bạn trung tín
bước theo Ngài , sẽ dẫn dắt bạn đi quanh
nhiều cám dỗ và những quyết định
mà nhiều tín hữu đã phải đau khổ vì chúng .
- Robert A. Cook
Chúa Giê-xu thứ nhất - tiếp theo là những cái khác
Nếu bạn có thể hiểu được điều Đức Chúa Trời muốn bạn làm và thời điểm bạn nên làm nó thì mọi việc khác sẽ đâu vào đó cả thôi. Một người bạn của tôi thích nói: “Nếu Chúa Giê-xu là thứ nhất, bạn sẽ biết điều kế tiếp là gì!” Chị ấy nói đúng. Bạn sẽ thật sự được như vậy. Vợ chồng phải giúp đỡ nhau với điều này: đó là lý do tại sao phải cần có người bạn đời - đồng kế tự trong công việc của Đức Chúa Trời ngõ hầu chúng ta có thể làm sứt mẻ vương quốc của kẻ thù với tư cách là một đôi vợ chồng. Chúng ta được hoạch định phải cùng nhau lo công việc Cha. Và nếu đó là điều gia đình chúng ta nhắm đến, Ngài sẽ ban cho chúng ta cảm giác chắn chắn trong vấn đề phương hướng.
Nhưng cùng với việc thực hiện một cách sống như vậy, cũng có căng thẳng nữa. Và hầu hết căng thẳng bắt nguồn từ việc bạn bị chỉ trích về những điều mình đang làm. Nhìn lại 14 năm với công việc truyền giáo và 21 năm làm vợ mục sư, tôi nhận thấy rằng những điều khiến tôi ngã quỵ hơn bao giờ hết đã, đang (và sẽ) là những chỉ trích của các Cơ Đốc Nhân khác. Sống với sự phản đối có thể làm bạn mất đi tất cả những quyết tâm đặt Đức Chúa Trời lên hàng đầu.
Sống với sự phản đối thật không dễ dàng, có thể đó là sự phản đối của Hội Thánh, hay có thể là sự không tán thành của gia đình. Chúa Giê-xu phải sống và đối diện với cả hai điều trên.
Tôi còn nhớ khi Pete lên 14, Judy 16, và Dave 18. Dave đang làm việc, Judy đang đi thăm bạn trong dịp nghỉ hè, và Stuart cùng tôi đi linh vụ đến Nam Phi. Chúng tôi nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu Pete đi về nhà ở Anh Quốc trong suốt thời gian đó. Theo kế hoạch tôi sẽ dẫn cháu về Anh gặp mẹ tôi, và rồi sau đó cùng chồng tôi đi Nam Phi.
Tôi luôn cảm thấy được kêu gọi theo 5 phương hướng khác nhau cùng một lúc, bởi bản chất của chức vụ là như thế. Đó là lối sống không bình thường mà Đức Chúa Trời đã kêu gọi Stuart và tôi đi theo. Và đặc biệt hơn hết là mùa hè này. Tôi nhớ đã suy nghĩ, Theo tôi ai là người sẵn sàng trong thời điểm này ? Con gái tôi ? Con trai cả của tôi ? Stuart ? Tôi có nên đặt con cái , chồng , và bản thân xếp hàng thứ nhất không ? Tôi có làm những gì Hội Thánh muốn tôi làm cùng với chồng tại Nam Phi không ? Và mẹ tôi thì thế nào ? Bà đang cách xa tôi ba ngàn dặm (4.800 km ), già yếu , và ai biết chuyện gì sẽ xảy ra cho bà trong khi tôi đi quá xa khỏi bà ?
Và vì thế tôi cố hình dung điều gì trên đất này Đức Chúa Trời đang phán với tôi rằng phải đặt lên hàng thứ nhất. Sau khi cầu nguyện nhiều, chúng tôi đi đến kết luận rằng tôi nên đi với Stuart. Vì thế tôi chuẩn bị đi Anh Quốc, dành thời gian với Pete và mẹ tôi, để cháu bé Pete tại đó và cùng đi công tác với chồng. Tôi đã trải qua hai hay ba ngày tuyệt vời với mẹ tôi, Pete, và ba đứa cháu trai con của em gái tôi là những người chưa tin Chúa.
Đêm trước khi tôi rời Anh Quốc để đi Nam Phi, Pete vào phòng tôi và bắt đầu khóc. Cháu nói: “Mẹ ơi, con không muốn mẹ đi đâu”.
Ô không ! Tôi suy nghĩ, sau đó tôi nói: “Pete này, đừng như thế. Mẹ phải đi”.
Pete rất vui khi được trở về Anh Quốc, nhưng lúc đó cháu mới 14 tuổi, và thật khó cho cháu. “Mẹ ơi, con không muốn mẹ đi đâu”, cháu bướng bỉnh lặp lại. “Con không muốn ở đây một mình. Điều đó không như con tưởng. Ở đây lạ lắm. Mẹ cho con theo với.”
Tôi nói: “Pete, mẹ không thể dẫn con đi Nam Phi. Con không có chiếu khán (visa). Thậm chí nếu như mẹ có thể xin chiếu khán cho con thì mẹ cũng không đem con theo được. Và mẹ cũng không thể ở đây. Mẹ phải đi thôi.”
Tôi đã đọc sách Xuất Ê-díp-tô-ký về trụ mây dẫn dân Y-sơ-ra-ên qua đồng vắng ban ngày và trụ lửa dẫn họ đi vào ban đêm. Tôi đã suy nghĩ ắt những gia đình Do Thái cảm thấy ra sao trong suốt kinh nghiệm đó. Tôi chắc rằng họ rất quen với trụ mây nhỏ này bởi vì cả gia đình sẽ dựng lều tạm lên và ngủ cho đến khi trụ mây lại đi tiếp. Tôi có thể nghe người cha trong gia đình nói rằng: “Ồ, không, trụ mây lại đi kìa!” và người mẹ buộc phải nói, “Ồ, em không thể tin được. Em mới cho bọn trẻ ngủ mà”. “Hãy gọi các con dậy và thay đồ đi”, người cha ra lệnh. Trụ mây ấy chắc chắn đang dạy họ sự vâng phục.
Tôi dán một ghi chú bên cạnh câu chuyện đó trong Kinh Thánh của mình, rằng phước hạnh của con cái nằm trong sự thuận phục của cha mẹ. Tôi viết điều này ra trước khi Pete bướcvào phòng tôi. Và vì thế tôi biết điều gì là ưu tiên thứ nhất của mình: chuyến đi đến Nam Phi. Tôi biết không những qua phân đoạn Kinh Thánh ấy mà còn qua nhiều tình huống khác nữa. Tôi biết mình đang làm đúng. Nhưng bạn có biết tôi cảm thấy khó khăn thể nào không? Tất cả những nghi ngờ của điều có thể xảy đến cho Pete đang lởn vởn trong tâm trí tôi: Liệu cháu có vượt qua điều này không? Liệu cháu có nghĩ rằng tôi bỏ rơi cháu không? Liệu cháu có cay đắng vì Đức Chúa Trời dẫn chúng tôi xa khỏi cháu không?
Tôi ra đi vào tuần thứ năm của cuộc hành trình với tấm lòng nặng trĩu, và hai tuần đối với tôi thật quá dài cho đến khi tôi nhận được tin từ Pete. Tôi chờ đợi điều đó mỗi ngày, dường như thư không bao giờ muốn đến với tôi. Cuối cùng khi thư đến, tôi xé thư ra.
Thư viết thế này:
Cảm ơn mẹ (cháu vẽ hình một ngón tay chỉ lên thiên đàng), mẹ biết ai đây phải không? Con vẫn khoẻ. Để con kể cho mẹ nghe điều gì đã xảy ra. Con xin lỗi vì con đã khóc khi mẹ ra đi, nhưng những giọt nước mắt ấy đã mau chóng khô đi và con chơi đá banh với những người anh họ của con. Dì Shirley ắt đã nhận thấy rằng con hơi buồn và dì nói: Pete này, cháu có muốn đi Capenwray không? Cháu có thích thăm trung tâm hội thảo nơi mà cháu đã lớn lên không?”
Em gái tôi thật ra đâu có nghe chồng tôi hay tôi nói gì về công việc của chúng tôi. Cô ấy không chắc chúng tôi thật sự đang làm nghề gì. Nhưng cô ấy đã sẵn sàng dắt con tôi đến Hội Truyền Giáo Cơ Đốc nơi chúng tôi đã từng hầu việc Chúa nhiều năm. Và còn gì nữa, cô ấy đã quyết định cho hai con mình đi theo. Thế là tất cả bọn chúng đều đi theo để Pete đỡ buồn, và khi chúng đến nơi thì những người lãnh đạo ở đó tiếp đãi chúng rất nồng hậu và mời những cậu bé ấy ở lại chơi với họ. Cả ba cậu bé đều trở nên hiểu thấu và trân trọng đức tin Cơ Đốc. Và Pete đã ở đó để chứng kiến điều đó. Bạn có thể tưởng tượng sẽ nhận được lá thư như thế, sau khi cảm thấy quá đau đớn để thuận phục? Tôi vui mừng quay về với lời hứa trong Kinh Thánh: “Phước hạnh của con cái nằm trong sự thuận phục của cha mẹ”, và tôi thờ phượng Chúa!
Giờ đây điều đó không luôn luôn có nghĩa là người mẹ dẫn dắt hay ngưòi cha dẫn dắt. Có thể Đức Chúa Trời sẽ phán thế này: “Con phải ở Anh Quốc”. Và sau đó tôi phải rất khó xử. Tôi sẽ gởi điện tín cho chồng nhờ anh ấy hủy tất cả những buổi họp mặt được lên chương trình cho tôi. Tôi sẽ nói với anh ấy, “Em thật sự nghĩ rằng đây là điều phải làm. Đây là điều Đức Chúa Trời bảo em phải đặt ưu tiên hàng đầu”.
Chúng ta cần phải can đảm để làm thất vọng người khác, đặt biệt là những người bạn yêu. Khi bạn không biết phải làm gì, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời. Ngài sẽ chỉ bạn cách tốt nhất. Và khi bạn biết điều mình phải làm và phải tuân theo, Ngài trân trọng sự thuận phục của bạn.
Chuyển đổi vai trò
Đó là sự tranh đấu. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể bước vào một hệ thống. Tất cả chúng ta đều đã làm điều đó, phải không? Cuốn sách này nói thế này và người kia nói thế kia, hay cuốn băng tôi nghe nói thế khác nữa. Tất cả chúng ta đều cư xử dựa trên những gì chúng ta đã học từ nền văn hóa Cơ Đốc, hay từ bất kỳ người nào hoặc từ bất cứ việc gì chúng ta học cho khuôn mẫu cư xử của mình. Nhưng điều khó hơn đó là phải nói: “Chúa ôi, xin chỉ con điều con phải làm hôm nay - với tư cách là một người mẹ, một người vợ, một môn đồ của Ngài - trong tất cả những vai trò này con đang nắm giữ.”
Một lần nữa chúng ta hãy nhìn xem Phi-e-rơ và vợ ông. Hãy suy nghĩ về điều đó. Người thiếu nữ Ga-li-lê chân chất này không lấy một thầy giảng đạo, bạn có thấy như vậy không? Cô kết hôn với một ngư dân, và sau đó anh bỏ nghề và đi vào chức vụ và trở thành người đứng đầu Hội Thánh. Bạn có thể tưởng tượng điều gì ắt phải xảy đến cho cô ấy không? (Hay có lẽ bạn đang trực tiếp hiểu được điều đó!) Điều đó ắt phải là một cú sốc rất lớn đối với cô ấy. Phi-e-rơ và vợ rất nghèo. Cô không bao giờ được đến trường. Có thể cô không quen với ánh đèn sân khấu, và tại đây cô nhận thấy đang bị đẩy vào vai trò làm vợ một sứ đồ!
Một ngày nọ, một sinh viên thần học là vợ một tôi tớ Chúa tâm sự với tôi:
“Cháu sợ lắm”.
Tôi hỏi: “Cháu sợ cái gì?”
“Cháu vừa khám phá ra điều gì đó rất tệ hại về chính bản thân mình. Cháu dị ứng với người khác”.
Tôi cười lớn. Nhưng cô ấy không cười. Cô ấy đang cảm thấy rất tuyệt vọng.
Cô nói tiếp: “Cháu không thích người khác. Làm sao cháu có thể làm vợ mục sư nếu cháu dị ứng với người khác?”
Tôi nói: “Cháu không phải dị ứng với người khác đâu. Cháu chỉ quá suy nghĩ đến những thực tế và những vấn đề thực tiễn mà thôi.”
Cô là một phụ nữ rất được ơn, một phụ tá bác sĩ, thật sự có ân tứ quản trị. Trong công việc cô biết mình là người của mọi người, nhưng cô không nghĩ như vậy cho cuộc sống riêng tư của bản thân. “Có thể đây không phải là những ân tứ chủ yếu của cháu”, tôi nói tiếp: “nhưng cháu sẽ phát triển chúng như bao người khác. Đừng lo lắng về điều đó. Cháu không dị ứng với người khác đâu.”
Điều cô ấy đã làm là nhìn vào một số người chủ yếu - những người đưa ra những định hướng ở quanh mình và nói: “Tôi không giống những người đó.”
Và cô ấy nói đúng - cô ấy không giống họ. Tôi bảo cô ấy: “Không, cháu không giống họ, cháu giống cháu. Cháu ‘khác’ với họ. Không tốt hơn, cũng không tệ hơn. Cháu ‘khác biệt’, và khác mới đẹp! Đức Chúa Trời sẽ dùng sự khác biệt của cháu cho Ngài”.
Như vợ Phi-e-rơ, cô sinh viên thần học đáng yêu này đã không thể hình dung được mình sẽ thế nào khi ở trong vị trí đó, và cô ấy e sợ rằng những ân tứ của mình sẽ không phù hợp với vai trò. Nhưng vì vợ của Phi-e-rơ có thể điều chỉnh, nên cô cũng có thể điều chỉnh. Việc ấy không quá khó. Cô khám phá ra rằng Đức Chúa Trời đã hoạch định tất cả những điều này khi Ngài “dệt cô từ trong lòng mẹ.”
Đâm rễ vững chắc
Chúng ta hãy trở về với Phi-e-rơ và vợ của ông. Theo bạn, họ đã cưới nhau được bao lâu? Chúng ta không biết. Chúng ta hãy đoán xem. Có lẽ 10 năm. Sống tại Ga-li-lê; mọi sự đều tốt đẹp. Sau đó điều gì đã xảy ra? Thời điểm đến khi Chúa Giê-xu bước vào cuộc đời của bà và dẫn chồng bà đi xa trong suốt ba năm đầy sóng gió ấy. Hình như không có một lời biện giải nào cả. Họ đi xa. Không điện thoại và không có khả năng là ông ấy sẽ trở về nhà vào cuối tuần. Và bà ở đó - với tất cả những trách nhiệm gia đình. Lúc đó bà chưa tham gia vào chức vụ. Những phụ nữ khác - những phụ nữ giàu có - đang đi cùng Chúa Giê-xu, Phi-e-rơ và những môn đồ khác, hết lòng tài trợ cho việc giảng đạo (Lu-ca 8), nhưng tôi không nghĩ trong số đó có vợ Phi-e-rơ.
Một trong những điều tôi thường nghe từ vợ các tôi tớ Chúa đó là họ phải chia sẻ chồng mình cho những người khác. Vì công việc Chúa, những phụ nữ khác thường có nhiều thời gian để ở bên người chồng hơn chính vợ của người ấy! Một vợ Mục sư nói với tôi rằng: “Cháu cảm thấy chức vụ như là bà chủ!” Bạn có bao giờ cảm thấy như thế chưa? Đôi khi người nam cần phải tỉnh táo đối với những hiểm họa tiềm ẩn trong lĩnh vực này, và chính người vợ phải có trách nhiệm phải làm điều đó. Có những lúc Chúa Giê-xu phải phán với tấm lòng đố kỵ của chúng ta và giúp chúng ta trao những cảm xúc của mình cho Ngài.
Như vậy điều gì đã xảy ra cho vợ của Phi-e-rơ sau ba năm xa cách ấy? Trong Công Vụ Các Sứ Đồ chúng ta gặp họ trở lại, như Phao-lô cho chúng ta biết, Phi-e-rơ và vợ cùng đi trong đoàn truyền giáo, cùng lo việc Cha mình. Vì thế đây là kiểu mẫu của họ: nhiều năm bên nhau, nhiều năm xa cách, và nhiều năm lại sống bên nhau. Đó là điều Đức Chúa Trời đã hoạch định cho họ. Bạn nhìn các sứ đồ và tự hỏi liệu họ có cùng đi với vợ mình không. Vài người trong số họ có thể không có chút thời gian nào xa cách cả, chỉ là kiểu mẫu cùng hầu việc Chúa mà thôi.
Rồi đến kiểu mẫu của Đức Chúa Giê-xu: 30 năm tại Na-xa-rét, phục vụ chủ yếu cho những nhu cầu của gia đình Ngài, và sau đó ba năm chức vụ. Những mối liên hệ của gia đình đời đời của Đức Chúa Trời dành quyền ưu tiên cao hơn những mối quan hệ gia đình của chính Chúa Giê-xu trong suốt giai đoạn này. Một trong những điều khó khăn nhất đối với Chúa Giê-xu đó là phải nhờ những thành viên khác chăm sóc gia đình và mẹ của Ngài. Và rồi khi lên thập tự giá, Ngài lại nhờ ai đó hãy chăm sóc mẹ Ngài. Bạn có thể tưởng tượng Chúa Giê-xu đã cảm thấy như thế nào, ở trên thập tự giá và nhờ ai đó làm công việc mà Ngài đã làm trong suốt những năm tháng qua - và có thể sẽ làm tiếp nếu Ngài giải phóng chính Ngài? Ắt hẳn Ngài đã muốn xuống khỏi thập tự giá bởi nhiều lý do nhưng đặc biệt là vì điều đó. Theo một ý nghĩa nào đó, Ngài phải từ bỏ gia đình trên đất của mình để thiết lập nên một gia đình thiên thượng. Ngài đã đặt họ trong một thử thách quá lớn, bởi sự lựa chọn.
Ngài phán với Giăng: “Đó là mẹ ngươi”, với Ma-ri: “Đó là con của ngươi”. Những mối liên hệ của Nước Cha dành quyền ưu tiên lớn hơn ở thời điểm đó bởi vì Vua đã ra lệnh như vậy . Ngài ở trên thập tự giá bởi đó là điều Vua phán là ưu tiên thứ nhất của Ngài. Đôi khi đó là điều sẽ xảy trong cuộc đời bạn. Và chúng ta phải học biết nghệ thuật để nhận biết khi nào là thích hợp và khi nào là đúng.
Stuart và tôi có ba năm sống bên nhau. Sau đó chúng tôi xa nhau 10 năm - đôi khi xa nhau đến mười tháng trong năm. Kể từ sau đó chúng tôi sống bên nhau ít nhiều khoảng 21 năm, mà đối với chúng tôi thời gian ấy như là tuần trăng mật vậy! Nhưng khi thế gian nhìn vào hôn nhân của chúng tôi họ nghĩ rằng không quân bình. Họ nói với chúng tôi như vậy. Cuối cùng, có đôi vợ chồng nào có đời sống hôn nhân quân bình sẵn lòng xa cách nhau quá lâu?
Chúng tôi thường xa cách nhau. Chúng tôi đã hầu việc Chúa cùng nhau - và riêng lẻ. Nhưng có một điều chúng tôi phải luôn ghi nhớ: thân xác gần nhau không có nghĩa là nhất thiết các bạn ở bên nhau! Tôi biết nhiều đôi vợ chồng cùng hầu việc Chúa, tuy nhiên họ xa cách nhau. Nhiều lần Stuart gọi điện thoại cho tôi từ bên kia trái đất và nói với tôi rằng: “Em yêu, anh đang ở bên em.” Anh ấy đang ở tại Úc, và tôi đang ở Anh, nhưng anh ấy đang ở bên tôi. Chúng tôi bên nhau trong mục tiêu, trong động cơ, và trong mục đích - trong sự thuận phục.
Vì thế bắt buộc mỗi người phối ngẫu phải đâm rễ vững chắc nơi Đức Chúa Trời và phải cùng nhau trên vấn đề này: Là vợ chồng, là một gia đình, điều gì Vua phán bảo chúng ta thì đó là việc đầu tiên chúng ta phải thực hiện. Trên thực tế - và đây không phải là điều gì đó mà bạn nghe nhiều người hay nói đến - nếu công việc phải hoàn tất, một số gia đình phải trả giá để phần công việc mình được hoàn thành. Và điều đó có thể sẽ xảy đến cho gia đình bạn, gia đình tôi vào một lúc nào đó.
Hỗ trợ dành cho những người thuận phục
Tôi thật sự không biết cách nào khác. Ngày nay, bạn và tôi là những Cơ Đốc Nhân bởi vì ai đó đã rời bỏ gia đình của họ ở phương trời nào đó để mang Tin Lành đến Hoa Kỳ. Một người vô danh. Ông A hay Bà B nào đó. Có thể người đó không bao giờ trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Có thể họ chưa bao giờ được gặp lại gia đình mình. Nhưng bạn và tôi nhận biết Đấng Christ, và chúng ta sẽ đi đến Thiên Đàng vì cớ ai đó đã xa rời gia đình họ để chúng ta không phải xa rời gia đình mình. Có một số người trong thân thể Cơ Đốc được Đức Chúa Trời ban cho ân tứ để trở nên những người truyền bá Phúc Âm, những nhà truyền giáo, và những thầy dạy Lời Chúa rày đây mai đó.Trong bối cảnh hiện đại của chúng ta, tất cả những loại hình hầu việc Chúa nêu trên đều phải xa nhà để đi từ nơi này đến nơi khác để làm công việc của Nước Trời nhằm hoàn thành công việc của Cha.
Công việc của chúng ta là hỗ trợ những gia đình cách đặc biệt, cầu thay cho họ cách liên tục và thân ái, và giúp đỡ cho những thiếu hụt của họ trong khi họ đi xa. Trên tất cả, chúng ta cần phải khích lệ họ và không nên chỉ trích họ.
Một người đàn ông vượt quãng đường xa xôi đến gặp tôi vừa sau khi Stuart bắt đầu chuyến công tác kéo dài ba tháng. Ông là người tin kính Chúa; thật ra ông là một trong những người đã khích lệ chúng tôi rời bỏ thế giới kinh doanh và bước vào chức vụ đầu tiên. Con người tin kính Chúa ấy, người chúng tôi ngưỡng vọng, vượt bao dặm xa xôi để đến nói với tôi rằng: “Jill, cách sống mà hai bạn đang đi theo không thể đúng được. Điều nầy không quân bình.”
Điều đó chẳng giúp gì cho tôi. Thật ra, điều đó chỉ làm tôi thất vọng vì dù sao tôi cũng đang vật lộn với điều tôi cần phải làm, điều tôi biết mình phải làm .
Chính ngày đó, một nhà truyền giáo người Ca-na-đa đến thăm tôi. Chị ấy đến để làm bạn với tôi vì biết rằng Stuart vừa đi vắng. Chị im lặng lắng nghe điều người đàn ông nọ nói với tôi. Khi ông ấy đi rồi, chị nói: “Jill à, đừng lo về điều đó. Tôi biết chị đang lo về bọn trẻ. Chúng đang thấy gì? Chúng thấy khuôn mẫu trả giávà hy sinh. Chúng thấy bố mẹ đang yêu nhau cho đến chết và không thích rời xa nhau nhưng lại xa nhau vì một lý do: đó là việc đúng nên làm cho Chúa Giê-xu. Và bọn trẻ đang thấm nhuần điều đó”. Tôi dám tin điều chị ấy nói là đúng. Tôi không nghi ngờ lý do tại sao tất cả các con chúng tôi đều đi vào chức vụ. Tất cả các con đều noi gương chúng tôi.
Đừng mong đợi thế gian đứng lên và vỗ tay khen ngợi. Hãy nhớ người ta nghĩ rằng Chúa Giê-xu bị điên rồi. Ngài không những giảng về sứ điệp tha thứ và đời sống mới mà còn sống theo đúng những điều đã rao giảng. Ngài khiến cho người ta phê bình bằng cách cứ làm điều Ngài dự định làm. Khi Ngài ở nhà và làm điều người ta mong đợi, Ngài được yên ổn. Nhưng ngay khi Ngài bắt đầu bản chất trọn vẹn, tất cả người ta đều nói: “Người này hoàn toàn mất trí rồi.”
Vì thế bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ nào từ thế gian hay thậm chí đôi khi từ những người trong Hội Thánh. Nhưng hãy nhớ rằng sự khích lệ, sự can đảm và sức mạnh của bạn nằm trong sự quan tâm và cung ứng của Đức Chúa Trời.
Lạy Cha thiên thượng ,
Cám ơn Cha về Lời của Ngài và cám ơn Ngài rằng đời sống chúng con là quân bình . Xin hãy giúp chúng con đừng lấy một câu Kinh Thánh ở chỗ này và một câu ở chỗ kia , nhưng hãy dẫn dắt chúng con khi chúng con nhìn vào tổng thể Kinh Thánh . Cám ơn Ngài vì Chúa Giê-xu đã phán nhiều điều có thể bây giờ chúng con cảm thấy mâu thuẫn nhưng đến khi chúng con đứng lại và nhìn chúng cách tổng quát thì chúng con sẽ nhận thấy rằng tất cả những gì Ngài phán đều là nguyên tắc , những nguyên tắc quân bình mà Ngài đã bao phủ cuộc đời Ngài . Xin hãy giúp chúng con kiên quyết làm theo những nguyên tắc ấy , những nguyên tắc mà Ngài đã sống là : “Tôi phải lo việc Cha tôi . Tôi phải luôn làm những việc làm vui lòng Ngài . Tôi phải hoàn thành công việc Ngài giao cho làm ”. Xin hãy chỉ chúng con biết làm thế nào để cùng với người bạn đời mình có thể khám phá ra điều Vua phán là ưu tiên số một . Xin hãy giúp chúng con nhận biết điều Ngài phán và rồi ban cho chúng con sự can đảm để vâng lời mặc cho bất cứ lời chỉ trích nào hay dù một người “không quân bình ” nào nói với chúng con rằng chúng con không quân bình . Và nếu chúng con tìm thấy sự quân bình đó thì lạy Chúa , chúng con sẽ biết rằng chức vụ của chúng con là một đặc ân , chúng con không phá vỡ đặc ân ấy và chúng con sẽ không ngã lòng vì chúng con đang làm công việc Ngài kêu gọi chúng con làm .
Nhân danh Chúa Giê-xu Christ , A-men .


Sống Với Chỉ Trích
HÃY KÍNH SỢ ĐỨC CHÚA TRỜI, VÀ NƠI NÀO BẠN ĐI
NGƯỜI KHÁC SẼ THẤY RẰNG HỌ ĐANG BƯỚC VÀO
NHỮNG THÁNH ĐƯỜNG.
- RALPH WALDO EMERSON
Ngay sau thời gian tôi trở thành vợ mục sư, tôi nhận thấy mình trong một buổi họp mặt tại một Hội Thánh nơi chồng tôi là đối tượng của sự chỉ trích. Anh lặng lẽ ngồi đó, hoàn toàn không phản kháng gì. Tại sao anh ấy không nói gì ? Tôi thất vọng tự hỏi.
Sau một vài mũi tên nhắm về hướng anh ấy, tôi nói với chính mình: À, nếu anh ấy không bảo vệ chính mình , tôi đoán rằng đó là lý do để cần có một người vợ Cơ Đốc tin kính .
Tôi đứng nhỏm dậy, bị kích động,nói nhanh rồi bật khóc, và chạy khỏi phòng. Kể từ khi xảy ra chuyện đau lòng đó, tôi bắt đầu khá hơn trong việc đối diện với sự chỉ trích. (Chuyện đó không khó đâu, tôi có thể nghe bạn nói.)
Thật khó khi người ta chỉ trích bạn, nhưng tình thế sẽ trở nên tồi tệ hơn khi họ cứ theo sau chồng bạn. Đôi khi thuộc viên Hội Thánh không muốn đối đầu với mục sư nhưng họ cảm thấy mình có thể chuyển những phàn nàn của mình sang vợ mục sư bởi vì bà ấy không quá đáng sợ.
Chỉ trích có nhiều hình thức. “Ông ấy quá sâu sắc” một người nói. “Ông ấy quá hời hợt” người kế tiếp nói. “Ông ấy quá chậm hiểu. Mấy đứa nhỏ nhà tôi chán ổng quá rồi” người khác tâm sự. Họ có mong bạn nói: “Ồ, tôi đồng ý với bà, bà Smith ạ. Ông ấy cũng làm tôi chán muốn chết luôn” không?
Thỉnh thoảng khi tôi nghe ai đó chỉ trích chồng mình, tôi nghĩ, Có phải người này quên rằng tôi kết hôn với người mà chị ấy đang chỉ trích không nhỉ ? Chị ấy sẽ cảm thấy như thế nào nếu tôi kéo chị ấy ra ngoài để nói với chị ấy rằng tôi cảm thấy chồng chị ấy cần thật sự phải trau chuốt dáng vẻ bên ngoài của anh ấy nhiều hơn không ?
Làm sao chúng ta xử lý những cuộc va chạm như thế? Có lẽ chúng ta nhanh chóng nhảy đến biện hộ cho người chúng ta yêu dấu, hay ngắt lời người ấy đang khi phàn nàn giữa chừng. Tôi thường hay cảm thấy muốn bệnh hay bị đau nửa đầu trong vòng nửa tiếng đồng hồ trong những tình huống như vậy. Sau ba mươi năm tôi vẫn còn vật lộn với việc cảm thấy điều đó không công bằng chút nào.
Họ không biết anh ấy đã vất vả thế nào với bài giảng đó đâu , tôi thưa với Chúa. Hay, chị ấy thật không công bằng khi so sánh anh ấy với người dẫn chương trình truyền hình kia ! Chúng tôi không so sánh chồng chị ấy với Ivan Boesky .
Nếu chúng ta tìm thấy sự thật nào đó trong sự chỉ trích (và đôi khi cũng là sự thật), chúng ta cần phải đủ chín chắn để thừa nhận điều có thật đó và phải trở nên mềm mại, dễ uốn nắn, và dễ thay đổi. Nhưng khi bạn ở giữa điều đó, thật không dễ dàng chút nào.
Chín phương cách thực tiễn để giải quyết chỉ trích
Đây là một số phương cách tôi đã học để đối phó với những chỉ trích:
1. Nín thở và đếm từ một đến hai mươi trước khi bắt đầu nói bất cứ điều gì.
2. Cố lắng nghe đủ lâu để người phàn nàn biết họ đang được lắng nghe, và bạn đã hiểu được vấn đề.
3. Khi lắng nghe, hãy tự hỏi chính mình tại sao người này quá thất vọng như vậy. Có phải chính họ đang chịu áp lực trên những phương diện khác không, và chồng bạn đã có mặt không đúng lúc phải không? (Đây là trường hợp thường gặp).
4. Hãy để việc đầu tiên bạn nói là lời êm dịu và nhẹ nhàng. “Lời đáp êm nhẹ làm nguôi cơn giận” (ChCn 15:1). “Cảm ơn anh/chị đã quan tâm” là một ví dụ.
5. Hãy cố khách quan và công bằng. Giả sử chồng bạn thuộc về một ai đó khác - hầu như không thể, nhưng dù sao hãy cố gắng!
6. Đừng bắt đầu đáp trả bằng một câu nói đối kháng. Hãy tìm một nơi để hai bên cởi mở nói chuyện thành thật với nhau. Ví dụ như, bạn có thể nói: “Chị Smith à, em hiểu con của chị rất chán nản khi ở trong Hội Thánh. Con nít ở tuổi đó đứa nào cũng vậy.”
7. Im lặng bác bỏ bất kỳ chỉ trích nào vô lý, hay không có thật bằng những câu nói như: “Tôi không chắc liệu bà có biết hết toàn bộ câu chuyện không”, hay: “Nếu bà đã từng trải, tôi nghĩ bà sẽ phán đoán câu chuyện theo một hướng khác”.
8. Nếu bạn cảm thấy sự chỉ trích đã được xác minh, hãy nói với chồng bạn về chuyện đó. Nếu không, đừng đề cập đến điều đó. Anh ấy đã chịu quá nhiều buồn khổ lắm rồi.
9. Hãy cố làm cho những người phàn nàn lần sau đừng làm vậy nữa với vợ người hầu việc Chúa (bạn).
Phao-lô đã chịu nhiều chỉ trích trong đời sống và trong chức vụ của mình. Ông có thể nói: “Bị anh em xử đoán, tôi cũng chẳng lấy làm quan hệ gì” (ICo1Cr 4:3). Tôi thích mình cũng có thể nói như vậy, khi một trong hai chúng tôi bị chỉ trích. Đối với tôi điều đó sẽ chẳng quan hệ gì nếu tôi tin, giống như Phao-lô, Chúa Giê-xu là quan án công bình chứ không phải người tín hữu này. Biết được động cơ của tấm lòng chúng ta, Đức Chúa Trời sẽ lượng giá toàn bộ chức vụ của chúng ta cũng như những hành động và phản ứng của chúng ta theo tình yêu thương, sự nhận biết và sự cảm thông của Ngài.
Tất cả chúng ta đều được lợi ích khi dấn thân theo Đức Chúa Trời và giao phó điều đó trong tay Ngài.
Sống theo cách chúng ta giả định người khác
suy nghĩ , chúng ta có thể kiệt sức . - Ruth Senter
Cái bẫy chuột
Người ta có những ý tưởng nhất định về trang phục vợ mục sư nên ăn mặc. Bạn có thấy vậy không? Trong khi tôi không tin mình nên ăn mặc cho phù hợp, hay để những “con mèo” trong Hội Thánh thích kêu gọi sự chú ý vẻ bề ngoài của “con chuột” trong Hội Thánh, tôi ý thức rõ rằng quần áo không đem lại khác biệt gì cả.
Làm theo, rồi có thể bạn sẽ gặp rắt rối. Khi Stuart và tôi cùng đặc trách thanh niên tại Anh Quốc, một lần tôi đã phạm một sai lầm cơ bản trong suy nghĩ: Nếu tôi không ăn mặc như bọn trẻ mà chúng tôi đang đặc trách , chúng sẽ không lắng nghe tôi . Chúng sẽ không nghĩ tôi phù hợp với chức vụ .
Những nỗ lực của tôi không được đánh giá cao, và những bạn trẻ đã không mất thời gian để nói với tôi điều đó. “Hãy là chính mình,” một em trai chất phát đã thành thật khuyên tôi. Quần bó không thích hợp với cô.
“Đúng vậy, cám ơn em đã nói thật”, tôi khẽ đáp lời.
Một lần tôi phát biểu tại một tiệc trưa nơi một chuyên gia về màu sắc xuất hiện trước tôi trong chương trình. Tôi ủng hộ chủ trương của bà: “Đừng bao giờ làm cái này và cái kia”. Tôi, người đã làm theo đúng những gì bà đã hô “cái này và cái kia”, tìm nơi nào đó để trốn. Ngay cả đôi giày tôi cũng sai nữa.
Bề ngoài, tôi nhận thấy, là quan trọng. Nếu khán giả không thể tập trung vì cớ tôi trang phục nhàm chán, tất cả những giờ chuẩn bị của tôi sẽ là con số không. Nhưng nếu tôi trông có vẻ quá “màu mè”, họ không thể nhận thấy đâu là tôi, đâu là màn sân khấu, điều đó cũng trở nên vô ích thôi.
Ngay sau khi nhập cư, vợ một lãnh đạo nhìn chằm chằm vào tôi và khịt mũi chê bai: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng đem bà thoát khỏi những bộ quần áo bằng vải tuýt này và sẽ đưa bà vào thời trang mùa xuân dễ thương.” Tôi cảm thấy như một kẻ tị nạn tội nghiệp và tôi cúi đầu. Tôi cứ để mặc bà tự do thiết kế và vẽ kiểu cho tôi. Vài năm sau, khi vải polyester lỗi thời, tôi có đủ tự tin hơn, tôi lại sưu tầm những trang phục len dễ thương này.
Đôi khi đó là những chuyện nhỏ, giống như đồ bạn mặc và đồ người ta nghĩ bạn nên mặc, đó có thể là nguyên nhân phát cáu lớn nhất. Bạn không thể là vợ mục sư trước khi hiểu rõ rằng không gì trong cuộc đời bạn là riêng tư nữa. Tất cả mọi người đều có thể xét đoán, đánh giá - và chỉ trích mọi sự.
Vì thế có lẽ bạn nên quyết định rằng sẽ có ai đó không tán thành. Hãy quyết định như vậy, hãy lựa chọn sẽ sống với bất tiện đó, và cố tập trung năng lượng của bạn vào những vấn đề to tát hơn.
Tôi sẽ không bao giờ quên mình đã thăm viếng một Hội Thánh tại Manila, nơi có 6.000 người sống trên vài mẫu Anh (1 mẫu Anh = 4 hecta) của một miếng đất nhỏ, với một đường cống rãnh mở rộng. Giữa những ngôi lều được che chắn bằng tôn và những tấm carton, có một khoảng không được quét dọn và lau chùi sạch sẽ để 60 tân tín hữu gặp nhau cùng thờ phượng Chúa.
Trên tường treo một tấm bảng gãy ghi tên những người đã tham dự buổi nhóm Chúa Nhật tuần trước. Cạnh mỗi tên là miêu tả quần áo họ đã mặc để đến nhà Chúa trong tuần qua - một cái áo trắng sạch, một cái váy xanh được vá, quần đen, một khăn quàng cổ lớn. Tôi thật rất xúc động.
Những Cơ Đốc Nhân mới muốn những người lân cận mình thấy họ đi nhóm thờ phượng Chúa Giê-xu trong bộ quần áo đẹp nhất của họ. Trắng sạch, như tấm lòng của họ. Cách họ xoay sở để có bộ đồ trắng sạch đó tôi sẽ không bao giờ biết được, nhưng đây là một nguyên tắc chúng ta có thể áp dụng cho cuộc sống của riêng mình.
Nếu bạn và tôi biết rằng trang phục chúng ta mặc đi nhà thờ sẽ được ghi lên trên bảng khi chúng ta bước vào, thì sự ghi chép đó sẽ như thế nào? Một chiếc áo đầm đắt tiền (cô ấy đã chi trả rất nhiều), hay một bộ đồ cũ kỹ áo quần không hợp nhau (không phù hợp chút nào cả)? Hay sự ghi chép đó nói rằng phù hợp, trang nhã, mực thước theo từng thời điểm, nhưng không gây sự chú ý cho người khác? Cuối cùng, linh hồn chúng ta được mặc lấy hình ảnh Ngài và điều đó phải được thể hiện trong toàn bộ hình ảnh của chúng ta.
Chúa Giê-xu phán : “Ấyvậy , các ngươi chớ lo lắng mà nói rằng : chúng ta sẽ ăn gì ? Uống gì ? Mặc gì ? Vì mọi điều đó , các dân ngoại vẫn thường tìm , và Cha các ngươi ở trên trời vốn biết các ngươi cần dùng những điều đó rồi . Nhưng trước hết , hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài , thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa ”.
Mat Mt 6:31-33
Bạn thấy đấy, với trang phục, có một vấn đề lớn đó là trang phục bày tỏ về chính bạn. Nếu bạn quá chi tiết đến nỗi xem đôi bông tai của bạn có hợp với chiếc áo len của bạn không, thì có thể bạn đang “chạy theo” mốt như thể không còn gì trong cuộc đời này để bạn lo lắng cả. Nếu việc chạy theo mốt phá hỏng toàn bộ kinh nghiệm thờ phượng của bạn, bạn cần phải thay đổi thái độ của mình. Trái lại, nếu bạn mặc chính cái bạn muốn, lúc bạn muốn, không cần biết đến suy nghĩ của người khác, lúc đó bạn đang lạm dụng sự tự do mà Đấng Christ đã ban cho bạn.
Trong Christ, chúng ta được kêu gọi đến sự tự do, nhưng chúng ta không bao giờ được mắc bẫy để dùng tự do như một giấy phép.
Có thể bạn đã nghe thành ngữ này: hãy lựa chọn chiến thuật của bạn. Mặc dù tôi không thích đề cập những mối quan hệ trong Hội Thánh theo thuật ngữ chiến tranh, nhưng câu nói này thật đáng để những người trong chức vụ ghi nhớ.
Người ta có thể rất nhỏ mọn. Họ sẽ cố gắng thách thức bạn rất nhiều việc, lịch sự hay khiếm nhã, trực tiếp hay tinh vi, và nếu bạn không cẩn thận, cuộc sống của bạn, vợ người hầu việc Chúa sẽ bị hoang phí qua những đấu tranh vì những chuyện lặt vặt nhỏ nhen. Tôi đã đề cập đến vấn đề người ta sẽ gán cho bạn: “Đây là vợ mục sư của chúng tôi”, như một cách không muốn dùng tên bạn. Có thể đó là một vấn đề quan trọng đối với bạn, nhưng ngược lại việc bớt đi trang sức của bạn vì cớ bè phái bảo thủ hơn trong Hội Thánh không còn là phiền toái cho bạn nữa. Thế thì, hãy đối đầu với người khác về danh xưng mà họ gọi bạn nhưng chỉ như việc thay đổi trang sức và rồi cho qua chuyện đó. Cuộc đời quá ngắn không đủ để bạn tiêu hao năng lượng mình vào những chuyện lặt vặt. Và bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn từ chối bị quấy rầy bởi những chuyện lặt vặt này, cuối cùng người khác sẽ mất hứng thú chú ý đến bạn nữa. (Đây không phải lúc nào cũng xảy ra như vậy, nhưng bạn có thể hy vọng!).
Là một lãnh đạo, hay bạn đời của người lãnh đạo, hầu như lúc nào cũng vậy, việc đưa ra chiến lược hoạt động trong Hội Thánh là tùy thuộc ở bạn. Nếu người ta thấy khải tượng của bạn vượt trên kiểu tóc và màu thảm để liên hệ với những vấn đề to tát hơn như truyền giáo và giúp đỡ những người vô gia cư, thì một số trong những người ấy sẽ có được những khải tượng cao hơn.
Vâng, có những lúc bạn cảm thấy mình như là chuột trong nhà thờ đầy những chú mèo. Điều đó nghe có vẻ thô thiển, nhưng bạn biết sự thật của nó. Nhưng chuột không đần độn; cũng khôngchậm chạp. Thật ra, chúng là những tạo vật rất tháo vát! Và một số con mèo chỉ ru rú ở trong xó nhà, nhưng hầu hết mèo cũng đều kêu rừ rừ khi được đối xử tử tế! Hãy kiên nhẫn. Hãy nhớ rằng người ta lớn lên để học biết cách chỉ trích. Họ thấy điều đó là khuôn mẫu cho cả cuộc đời họ. Tại sao một số Hội Thánh lại có lịch sử quá dài và không tốt đẹp về những chia rẽ và tranh cãi kịch liệt lặp đi lặp lại nhiều lần và nhiều mối bất đồng trong Hội Thánh? Trong một số trường hợp, sự nhồi nhét này lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gương mẫu về vai trò duy nhất mà họ có là những thành viên tiêu cực hay tranh cãi đã có trước họ. Họ cần những tấm gương trong sạch.
Hãy cầu xin Đức Chúa Trời ban cho bạn sự hạ mình của Ngài. Ngài đã đón nhận rất nhiều chỉ trích và ngược đãi khe khắt mà đáng ra Ngài không bao giờ phải gánh nhận, và Ngài biết Ngài không đáng phải chịu như vậy. Nhưng Ngài cũng thấy rằng đây là những người “lo lắng và tuyệt vọng, như chiên không có người chăn”. Và Ngài thấy rằng đó không phải cái giá quá đắt phải trả để chỉ cho họ một con đường mới dẫn đến sự sống, ngay cả người ấy gây chia rẽ và chế nhạo trong suốt tiến trình. Đối với Ngài, ban tặng họ một cơ hội sống là xứng đáng với thập tự giá của Ngài. Bạn không phải Chúa Giê-xu, nhưng là một môn đồ, bạn được kêu gọi để sẻ chia sự thương khó của Ngài. Một số những chỉ trích mà bạn phải nhận lãnh là đáng có, bởi vì bạn sẽ không luôn luôn đúng. Những lúc như thế, càng quan trọng hơn khi bạn đáp ứng bằng sự khiêm nhường và lắng nghe lời chỉ trích.
Hãy chuẩn bị cho những chỉ trích không xứng đáng. Hãy chuẩn bị để cảm thấy như là một con chuột nhỏ đang bị tấn công. Và hãy nhớ rằng những người bạn đang chăm sóc này rất thường phản ứng như thế là bởi do nhu cầu đau khổ của họ, bởi sự thiếu năng lực của chính họ. Đó chính là đặc ân của bạn để ban tặng họ một khải tượng mới mẻ, để chỉ cho họ một con đường tốt đẹp hơn.
Hãy tìm một người bạn kể cho bạn những lỗi lầm của bạn , hay tốt hơn nên bình tĩnh chào đón
kẻ thù thích theo dõi bạn và châm chích bạn
cách dã man . Thật là một ơn phước khi
kẻ chỉ trích đâm thọc đối cùng người khôn ngoan . Thật là một phiền toái vô hạn cho kẻ khờ dại ! -
-Charles Spurgeon
Khi bạn cảm thấy không xứng hợp với công tác
Bạn có bao giờ ghé thăm một anh em tín hữu nào đó đã nói với bạn rằng bạn không đủ tiêu chuẩn để giúp đỡ người khác trong những vấn đề hết sức phức tạp không?
“Thật ra bạn không thể nào giúp được chị ấy đâu”, một ngày kia, một phụ nữ trẻ dứt khoát bảo tôi như vậy.
“Tại sao không?”, tôi ngạc nhiên hỏi.
“Bởi vì chị không phải là con của một kẻ nát rượu, chị không xuất thân từ gia đình đổ vỡ, và chị chưa từng bị lạm dụng tình dục!”, chị ấy nói cách hoan hỉ.
“Có phải chị đang nói rằng tôi chỉ có thể giúp đỡ những người có cùng kinh nghiệm với tôi thôi ư?”, tôi hỏi.
“Chính xác”, chị ấy tin chắc trả lời.
Người phụ nữ nói chuyện với tôi đã từng giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh gia đình đổ vỡ và chắc chắn sẽ có thể đồng cảm vì cô đã trải qua nhiều kinh nghiệm tương tự trong quá khứ của mình.
Nhưng tôi kiên trì: “Có phải Chúa Giê-xu là con của một kẻ nát rượu chăng?”
“Chuyện đó thì khác”, chị đáp. “Chúa Giê-xu có thể giúp đỡ bất cứ người nào bởi vì Ngài là Giê-xu.”
“Thôi được”, tôi chống chế, “nhưng khi bị bệnh chị không tìm một bác sĩ đã từng trải qua tất cả những căn bệnh có ghi chép trong sách, hay một nha sĩ có răng giả, phải không?”
“Tất nhiên là không”, chị nói cách chống chế.
“Bác sĩ biết về chuyên khoa của mình đủ rõ để phân tích bệnh và giới thiệu bệnh nhân đến chuyên gia hay tự mình cho toa thuốc”, tôi nói. “Cơ Đốc Nhân không thể trải qua tất cả những kinh nghiệm trong cuộc sống, nhưng chúng ta có thể trở nên điêu luyện trong việc phân tích, giới thiệu và cũng trở nên trưởng thành trên phương diện tâm linh đủ để có lời khôn ngoan cho người đang bị thương. Trên hết tất cả, chúng ta có thể bày tỏ cho những người khác làm thế nào để có lời khôn ngoan cho người bị thương. Chúng ta có thể bày tỏ cho người thân làm thế nào để có được mối tương giao với Đức Chúa Giê-xu, Đấng có thể giúp tất cả chúng ta bắt đầu một hành trình mới hay phá hỏng một chu trình cũ”.
Tôi đã suy nghĩ về cuộc đàm thoại này rất nhiều. Thậm chí tôi còn bắt gặp bản thân đang tự hỏi liệu mình có thể là một người vợ tôi tớ Chúa tốt hơn không nếu tôi có thể chịu đựng thêm một chút nữa. (Tôi không tự hỏi quá lâu trong trường hợp Đức Chúa Trời lắng nghe suy nghĩ của tôi và ban cho tôi điều đó!) Người chị em phụ nữ kia cũng có lý. Một số vấn đề quá sâu sắc và phức tạp đến nỗi nhất định họ phải cần một chuyên gia, nhưng tất cả chúng ta đều có thể cầu xin sự dẫn dắt của Chúa Thánh Linh để trở nên sự khích lệ đối với những người đang ngã lòng, nguồn giúp đỡ đối với những người không tự lo liệu được, một ảnh hưởng tích cực trong một tình huống tiêu cực - một người bạn thật sự!
EsIs 50:4-5 nói về tôi tớ toàn hảo của Đức Chúa Trời. Sách ấy chép rằng người ấy có lưỡi của người được dạy dỗ - hay một “cái lưỡi được dạy dỗ” - hầu cho người ấy biết dùng lời nói để nâng đỡ kẻ mệt mỏi.
Kỹ năng biết dùng ở đây có được là nhờ Chúa mài dũa kỹ năng nghe lời Chúa của tôi tớ Ngài mỗi buổi sáng mai. Khi tôi giữ đức tin mình với Đức Chúa Trời, thường xuyên gặp gỡ Ngài, Ngài sẽ ban cho tôi có thêm lời để giúp thế giới khổ đau trong mỗi ngày của cuộc đời tôi. Lời nói của chúng ta phải xuất phát từ sự thờ phượng của chúng ta.
Có phải chính Chúa Giê-xu đã phán rằng: “Ta không tự mình làm điều gì, nhưng nói điều Cha ta đã dạy ta” (GiGa 8:28) không? Vì thế Đức Chúa Trời sẽ ban cho tôi, một tôi tớ của Tôi Tớ, cái lưỡi của kẻ dạy dỗ và kỹ năng của một nhà tư vấn, ngay cả nếu tôi không được huấn luyện cách chuyên nghiệp. Tôi thích bản King James là ở chỗ này, bản dịch đó nói rằng người đầy tớ sẽ “biết cách dùng lời nói thích hợp để nâng đỡ kẻ đang mệt mỏi ngã lòng”. Nếu tôi làm phần của mình với địa vị là một môn đồ, tôi được Chúa phán hứa sẽ ban cho tôi lời thích hợp cho từng giai đoạn trong cuộc sống - lời dành cho những em thanh thiếu niên đã từng liều lĩnh trong lúc tuổi thanh xuân, hay cho những người đang kinh nghiệm sức nóng gay gắt của sự đổ vỡ gia đình, hay những người đang gánh chịu những hậu quả thê thảm của bi kịch, hay sư tàn héo lạnh giá của phiền muộn. Đây là tất cả những gì liên quan đến chức vụ!
Nói như vậy không phải để bôi nhọ những người giúp đỡ chuyên nghiệp. Con gái chúng tôi là một nhà tâm lý học; chúng tôi làm việc với một trung tâm nghiên cứu tâm lý và điều hành nhiều nhóm cần hỗ trợ và nhiều chương trình dành cho những người có những nhu cầu phức tạp và khó khăn. Nhưng tôi chưa bao giờ gặp một linh hồn tan vỡ đến nỗi tôi không thể đem lại một chút phong phú, một chút ánh sáng, một chút khích lệ bởi vì tôi đã cầu xin Chúa sử dụng tôi trong cuộc đời của người ấy, bất luận là ông hay bà.
Hãy vững lòng - điều bạn phải cung ứng là Chúa Giê-xu, không phải sự tinh thông của bạn. Khích lệ không làm phương hại người khác - một lời nói yêu thương từ bạn luôn đem lại sự giúp đỡ hoặc ít, hoặc nhiều, hoặc chỉ trong phút chốc nào đó. Là vợ người hầu việc Chúa, những kỹ năng và sự kêu gọi của chúng ta khác nhau, nhưng chúng ta có thể không ngừng là những người khích lệ. Chúng ta thật sự rất cần thiết!
Lạy Chúa , xin hãy tha thứ cho khả năng
nhìn những lầm lỗi rất lớn nơi những người khác
của chúng con trước khi chúng con thấy được những lầm lỗi của chính mình .
Mắt chúng con đầy dẫy những thành kiến
khiến chúng con nhìn thấy những hạt bụi rất nhỏ trong mắt anh em chúng con .
Anh em phạm tội rồi , chúng con kiêu hãnh công bố
- và có thể họ đã phạm tội -
Nhưng hỡi Chúa , chúng con
là những tạo vật nhỏ bé tầm thường ,
làm sao có quyền xét đoán những động cơ
trong lòng con người ?
Xin dạy dỗ chúng con rằng chỉ có
một ngôi phán xét duy nhất hoàn toàn
do Ngài chiếm ngự .
Và có thể chúng con đã đến
với sự nhận biết Con Ngài , nhưng ý thức tội lỗi
của chúng con đã phá hủy điều đó .
Biết được khuynh hướng bản chất tội lỗi của mình , chúng con buôc phải khóc rằng :
“Ôi , lạy Chúa , xin hãy thương xót con ,
một kẻ tội đồ !”
Và ước ao sự bao dung đến từ lòng thương xót ,
hình thành nên sự quan tâm đến tấm lòng
Sản sinh ra những lời cầu nguyện
Thoát khỏi những chuỗi xét đoán ,
đem đến sự thay đổi thế giới
- thế giới của chúng ta !
Thế giới đầy dẫy phiền phức , vấp phạm , dã man , kinh khủng , đày đọa , thống thiết của chúng ta !
Một thế giới của những người cha , những người mẹ và các con trẻ đang đấu tranh cho gia đình mình - Xin cho họ được chiến thắng !
Xin gìn giữ họ với nhau , Chúa ôi ,
Xin hãy giữ họ thật chặt ,
Bảo vệ họ khỏi đánh mất cuộc sống mình
Bởi sự phá hủy những thế lực của ma quỷ .
Xin hãy ban cho chúng con ân điển để nói với họ : - Chúa Giêxu tạo nên sự khác biệt !
A-men .”
-

Hồi Phục Trên Đường Chạy
CHƯA AI TỪNG TỐT NGHIỆP TRƯỜNG KINH THÁNH
CHO ĐẾN KHI NGƯỜI ẤY GẶP GỠ TÁC GIẢ KINH THÁNH
MẶT ĐỐI MẶT
- EVERETT HAIRES

Đây là một thống kê chuẩn xác: theo nghiên cứu tôi đề cập ở đầu sách này, 40% vợ người hầu việc Chúa không bao giờ có thời gian yên tĩnh. Tại sao vậy? Vì nhiều lý do. Nhưng một trong những lý do sẽ là họ không bao giờ có thời gian . Họ không biết làm thế nào? Và giờ đây họ là vợ người hầu việc Chúa, họ sẽ hỏi ai đây?
Chúng ta càng gắn bó với chức vụ chừng nào, thì việc hỏi một số câu hỏi sơ đẳng đó sẽ trở nên càng khó. “Tôi xuất thân từ một gia đình Cơ Đốc và họ cho rằng tôi biết tất cả những chuyện này”, một cháu gái kết hôn với một nhân sự Hội Thánh nói với tôi. “Nhưng cháu không biết tự mình đào sâu hơn. Cháu không biết cách rút ra sứ điệp từ Kinh Thánh để truyền đạt lại cho người khác. Cháu thậm chí còn không biết diễn giải làm sao trong bài chia sẻ năm phút. Chưa ai từng nói với cháu hay dạy cháu biết điều này.Và hơn nữa, cháu không biết cách rút ra những giải đáp từ Kinh Thánh cho những thắc mắc của riêng cá nhân cháu”.
Đây là chỗ sự khiêm nhường bước vào. Người vợ tôi tớ Chúa ấy có đức tính khiêm nhường tuyệt vời khiến cô có thể thừa nhận nhu cầu của mình. Chúng ta hãy “xem chuyện nhỏ là chuyện lớn” để cầu xin sự giúp đỡ.
Một diễn giả rất nổi tiếng, khi rời trường thần học, đã lên danh sách hai mươi người ông ngưỡng mộ. Ông viết thư cho tất cả những người đó và nói: “Tôi muốn học bí quyết dẫn đến hiệu quả của quí vị. Nếu tôi đi đến chỗ quí vị đang ở (và họ đi khắp nước Mỹ), quí vị có vui lòng dành cho tôi một giờ của quí vị không?”
Đó là một ví dụ về sự khiêm nhường có chủ đích. Bạn có thể tưởng tượng một trong những người đó gạt bỏ một lời đề nghị như thế không? Với lòng khao khát học hỏi như thế?
Vì thế hãy dẹp bỏ khái niệm mà trong suốt những năm qua bạn đã hình thành toàn bộ thông tin này trong tâm trí mình, điều mà bạn cảm thấy như trên trời rớt xuống và rơi ngay bạn khi chồng/vợ bạn được phong chức hay được trang bị cho chức vụ đặc biệt. Chuyện đó không xảy ra như thế đâu. Như Chúa Giê-xu đã phán: “Hãy xin, sẽ được; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho” (Mat Mt 7:7).
Thoát khỏi sự bận rộn
Tất cả chúng ta đều có thể liên hệ với nhu cầu đang tiếp diễn đó là cần được hồi phục giữa những tháng ngày bận rộn của mình. Tuy nhiên, chúng ta thường hay bắt đầu cuộc chạy của mình từ sáng sớm đến tối mịt và dường như không thể tìm thấy những giây phút quí báu để được yên tĩnh. Đã bao lần vợ của các tôi tớ Chúa kể với tôi rằng cái mà bản thân họ đang tranh đấu chính là điều này. Tôi rất hiểu; đó cũng là điều tôi đang tranh đấu nữa!
Trong Lu-ca 10, chúng ta gặp Ma-thê, người dường như quá bận rộn đến nỗi không thể nhận được sự ban phước. Chúa Giê-xu không quở trách sự bận rộn của bà nhưng Ngài quở trách việc bà quá chú trọng đến nó. Chúa Giê-xu muốn tách khỏi bà mối lo lắng về công việc, làm dịu bớt nỗi căng thẳng quá mức. Nan đề của Ma-thê thường là nan đề của chúng ta. Chúng ta bị rối trí bởi chúng ta phục vụ quá nhiều và trở nên, như ai đó đã nói, quan tâm đến công việc Chúa nhiều hơn Chúa của công việc ! Rất dễ làm như vậy. Không có gì sai trái trong tình yêu và sự cống hiến của Ma-thê đối với Đức Chúa Giê-xu. Nhưng sự bận rộn xô đẩy một người bắt đầu một ngày mới mà không trước tiên gặp gỡ Chúa Giê-xu sẽ mau chóng biến người ấy thành người thích kiểm soát mọi người chung quanh, cáu gắt, tự cho mình la đúng, và thẳng thừng chống đối với những người đối diện. Còn gì nữa, đó là hoạt động sẽ kết thúc bằng sự buộc tội: “Lạy Chúa, em tôi để một mình tôi hầu việc, Chúa há không nghĩ đến sao? Xin biểu nó giúp tôi!” (LuLc 10:40b).
Tất nhiên Ngài có nghĩ đến chứ! Ngài sẽ nhóm chúng ta lại cùng với Ma-ri nơi bệ chân Ngài để nói với chúng ta rằng Ngài quan tâm đến chúng ta biết bao. Có thể các bạn sẽ bị cám dỗ để suy nghĩ rằng chuyện đó thật dễ dàng cho Ma-ri quá. Rõ ràng bà có tính rất khác với chị của mình. Nhưng chúng ta phải cẩn thận; chúng ta phải coi như mình thật sự biết tính tình Ma-ri như thế nào. John Calvin chỉ ra rằng Chúa Giê-xu phán bà đã chọn phần tốt hơn. Nếu điều này là đúng thì, ông đề nghị, có lẽ bà nên làm Ma-thê trước khi làm Ma-ri . Đó là một suy nghĩ rất khéo. Có lẽ Ma-ri đã là một Ma-thê tốt hơn Ma-thê nhiều! Quan trọng là, bất kể tính tình hay vẻ cung kính của chúng ta đối với sự thờ phượng thế nào, tất cả chúng ta đều cần phải lựa chọn mỗi ngày để gặp gỡ Ngài vào lúc nào đó trong ngày, ở một nơi nào đó phù hợp với thời gian biểu cụ thể của chúng ta. Nếu chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ bước đi với phước hạnh của Ngài ở cùng sự hầu việc của chúng ta, sự bình an của Ngài sẽ ở trong tấm lòng chúng ta, sự vui mừng Ngài trên môi miệng chúng ta. Nếu chúng ta không dành thời gian để làm mới tâm linh mình với Chúa, chúng ta sẽ kết thúc một ngày với sự khiển trách của Chúa vào lúc cuối ngày.
Vì thế chúng ta hãy lần lượt đến và nghỉ ngơi trong giây lát - như Chúa Giê-xu đã mời gọi bạn. Nếu không, có thể bạn sẽ thấy mình đang xa cách Chúa lắm đấy!
Những ý tưởng thực tiễn để tranh chiến với sự bận rộn
Tôi có thể đề nghị một số ý tưởng thực tiễn để tranh chiến với sự bận rộn và biệt riêng thời gian cho bạn và cho Chúa bạn không?
1. Hãy lấy lịch xuống khỏi tường và tìm thời gian thuận tiện nhất (mỗi ngày có thể khác nhau) để gặp gỡ với Chúa. Hãy viết vào thời gian biểu của bạn và sau đó giữ đúng giờ hẹn với Chúa.
2. Hãy bắt đầu với 15 phút mỗi ngày (đừng quá tham lam!).
3. Phải có chương trình. Hãy chọn một phần Kinh Thánh ngắn để ghi nhớ và viết phần Kinh Thánh đó vào vở. Hãy ghi lại lời cầu nguyện - nếu bạn không biết phải bắt đầu ở đâu, hãy thử đọc các thư tín - có thể là thư Phi-líp chẳng hạn.
4. “Hãy yên lặng” và biết rằng Ngài là Đức Chúa Trời - đôi khi trong suốt thời gian luyện tập này.
5. Hãy trung tín - và nếu bạn trung tín, bạn sẽ được phước. Và kéo theo sau đó là nếu bạn được phước, bạn sẽ trở nên nguồn phước!
Có rất nhiều cuốn sách đã xuất bản, nhiều hỗ trợ cho đời sống tĩnh nguyện - những cuốn sách viết về sự cầu nguyện, về dưỡng linh, về những kế hoạch phải tuân thủ trong quá trình đọc Kinh Thánh hay khi xuyên suốt những chủ đề nào đó. Những điều này có thể sẽ trở nên hữu ích; hãy sử dụng chúng. Nhưng đừng đánh mất tầm quan trọng thật: thời gian yên lặng và nhận biết Đức Chúa Trời.
Mất đi tính sắc bén của mình
Thật dễ đánh mất tính sắc bén của đời sống Cơ Đốc của chúng ta - ngay cả khi chúng ta đang sống trong môi trường Cơ Đốc. Có một người trai trẻ trong một ngôi trường dành cho các tín hữu vừa trải qua chuyện đó. Hiệu trưởng của trường là Ê-li-sê, và số học viên gia tăng rất nhiều nên trường có kế hoạch mở rộng. Tất cả sinh viên đều cùng giúp sức vào.
Có một thanh niên mượn một cái rìu (một dụng cụ rất quí giá trong thời đó) và bắt đầu đốn cây để khai hoang vùng đất dọc bờ sông để xây một toà nhà mới. Anh nhiệt tình làm việc, nhưng bỗng nhiên lưỡi rìu văng ra khỏi cán và rơi xuống sông. Anh ấy đã mất đi lưỡi cắt của mình.
“Ớ, Chúa tôi”, anh khóc với Ê-li-sê, “than ôi! Tôi có mượn nó!” Ê-li-sê chặt một khúc cây, quăng xuống tại chỗ đó, làm cho lưỡi rìu nổi lên.
Những khoảnh khắc khác nhau trong cuộc đời, chúng ta đã đánh mất lưỡi rìu của mình vì lý do này hay lý do khác. Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy rằng cuộc sống mình không kết quả vì nhiều lý do. Ví dụ như, thật dễ để phụ thuộc vào các bạn của Chúa Giê-xu thay vì trở nên bạn thiết của chính Chúa Giê-xu. Tôi thích làm việc cho Chúa Giê-xu nhưng tôi có thể quá bị cuốn hút vào công việc đến nỗi Chúa của công việc tôi làm lại ở vị trí sau cùng trên nhật ký công tác của tôi! Thời gian yên tĩnh lùi lại đằng sau. Những lời cầu nguyện trở nên thưa dần. Thiếu thời gian cho sự hiện diện của Chúa dẫn đến sự thiếu tin cậy nơi lời hứa của Ngài. Thiếu tin cậy mau chóng dẫn đến thiếu năng quyền; và sợ hãi, thay cho đức tin, và tôi đang nắm chặt “cán rìu” không co tác dụng gì cả.
Tôi cũng khám phá ra rằng tôi cần phải dùng một khúc gỗ hình thập tự giá cho những lúc tôi không nơi nương dựa để đem tính sắc bén trở lại với đời sống và sự làm chứng Cơ Đốc của tôi. Đấng Christ đã hy sinh để khiến tôi được phù hợp với thiên đàng nhưng Ngài sống để tôi được phù hợp với thế gian. Chắc chắn sự chết của Ngài đem sự sống đến cho linh hồn tôi, đời sống Ngài đem lại ảnh hưởng thấu triệt cho những công việc hằng ngày của tôi. Tuy nhiên, tùy tôi có muốn đưa tay ra và dành riêng tính sắc bén ấy khi Ngài lại mang nó vào tầm với của tôi.
Khi bạn biết rõ rằng mình đang “cùn”, hãy hỏi chính bạn: “tôi đã mất tính sắc bén của mình ở đâu?” Giống như anh học viên trong câu truyện, hãy trở lại chính nơi ấy, và tỏ bày cùng Ê-li-sê thiên thượng của mình (Đức Chúa Giê-xu Christ) nỗi thống khổ của bạn và sự ăn năn vì đã đánh mất một điều quí giá như thế. Ngài sẽ khiến cho lưỡi rìu nổi lên nếu các bạn cầu xin Ngài. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời giúp bạn làm bất cứ điều gì cần để đem lại cạnh sắc về chỗ cũ vốn có của nó. Những tín hữu “cùn” sẽ không bao giờ hoàn thành công việc Chúa muốn hoàn thành. Họ chỉ sẽ thành công trong việc làm tổn thương mọi người chung quanh và mang sầu khổ cho tấm lòng của Đấng Cứu Chuộc.
Tính sắc bén ấy là vấn đề ân điển; đó là tặng phẩm của Đức Chúa Trời. Và chúng ta nhận được tặng phẩm của Ngài khi chúng ta ở trong sự hiện diện của Ngài. Thời gian tĩnh nguyện bạn dành với Chúa không chỉ giúp bạn vượt qua được những thử thách và thành tựu của việc là vợ của tôi tớ Chúa, nhưng điều ấy đem lại sự khác biệt giữa sự hiệu quả và không hiệu quả của bạn.
Những rút lui cá nhân
Mặc dù không bao giờ là chuyện dễ làm, Chúa Giê-xu đã nhiều lần rút lui. Và nếu Con Đức Chúa Trời đôi khi cần phải rút lui, thế thì chúng ta cần phải rút lui bao nhiêu lần?
Rút lui có thể đơn giản chỉ là một buổi sáng tại bàn ăn sáng đọc Kinh Thánh và uống một tách trà. Đôi khi chỉ nửa tiếng đồng hồ yên tĩnh là tất cả những gì bạn cần.
Rút lui là sự tập luyện thân thể cũng như tâm linh. Cách đây nhiều năm, một bác sĩ nói với tôi: “Jill à, lòng chị còn lớn hơn cả thân thể chị nữa, và tốt hơn chị nên nhận thấy rõ điều này”. Anh ấy là bạn của gia đình chúng tôi, một người bạn rất thân. Và anh là người vô thần. Nhưng anh quan tâm đến sức khỏe của tôi và cứ để tôi tiếp tục, bởi vì lòng tôi lớn hơn thân thể tôi rất nhiều, và tôi phải học tập tôn trọng điều đó. Vì thế hãy nhớ rằng sự hồi phục tâm linh cũng bao gồm thân thể nữa. Thân thể bạn là đền thờ Thánh Linh. Trong chương “Tìm Sự Cân Bằng” tôi nói rằng có những lúc bạn phải sống không cân bằng, và bạn thật đã như vậy - đôi khi thiếu ngủ và suy dinh dưỡng. Nhưng bức tranh lớn hơn đó là một người đang nghỉ ngơi trong Chúa, người tôn trọng tổng thể con người của mình. Và tổng thể đó bao gồm thân thể, tinh thần, cảm xúc - cũng như cái hiển nhiên được gọi là “tâm linh”.
Vì thế rút lui có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau, và tất cả những ý nghĩa đó cuối cùng có liên quan với việc đời sống tâm linh của bạn thế nào. Một cuộc đi dạo trong rừng, một ngày với chính mình trong một khách sạn cạnh đường, hay một ngôi nhà yên tĩnh của một người bạn, không có điện thoại quấy rầy bạn - hãy nhận thức và sáng tạo. Đức Chúa Trời có thể cung ứng một số phương pháp ngay nếu bạn xin Ngài ban cho bạn ý tưởng làm thế nào để rút lui và hồi phục!
Ngày nay, tại Hoa Kỳ, những cuộc rút lui tâm linh rất thường gặp giữa tất cả hạng người, Cơ Đốc Nhân cũng như phi Cơ Đốc Nhân. Như vậy, thật đúng mốt để trở nên “bí ẩn” hay “thiêng liêng”. Chúng ta phải cẩn trọng và tin chắc rằng những hoạt động của chúng ta đều dưới sự dẫn dắt của Đức Chúa Trời. Nhưng phần tốt đẹp hơn cả của thú vui “thuộc linh” này trong dân số nói chung đó là thú vui này có nhiều tiềm lực hơn bao giờ hết. Có nhạc thư giãn để chúng ta nghe, những vị trí cụ thể được dùng làm khu vực rút lui. Những người Công Giáo La Mã luôn thấy được nhu cầu cần phản ánh tâm linh; nhiều trung tâm biệt riêng cho sự rút lui cũng như những trung tâm của Cơ Đốc Giáo đang sẵn sàng cho những cá nhân hay những nhóm người cần nơi yên tĩnh để cầu nguyện và suy nghĩ về cuộc đời mình. Nếu bạn lựa chọn như thế, bạn sẽ trở thành “giám đốc tâm linh” vào lúc đó. Điều mà giám đốc tâm linh làm là cung ứng nguyên vật liệu để giúp bạn tập trung vào một phương diện đặc thù. Có thể họ sẽ ấn định một phân đoạn Kinh Thánh để bạn suy gẫm. Những nơi này có rất nhiều nguyên vật liệu giúp hướng dẫn giờ cầu nguyện. Loại kinh nghiệm này không phải là tách trà của tất cả mọi người, và tất cả những giám đốc và chương trình tâm linh trên thế giới đều không thể thay thế lỗ tai thuộc linh của bạn để lắng nghe tiếng phán của Đức Chúa Trời. Nhưng hãy nhận thấy được nhiều đặc thù mà đời sống tĩnh nguyện của bạn có thể có, nhiều phương cách trong đó đời sống bạn có thể được hồi phục.
Đôi khi việc hai vợ chồng cùng rút lui lại là ý tưởng hay, không những dành thời gian để hoàn toàn tận hưởng nhau ở mọi mức độ, mà còn thiết lập lại những ưu tiên của mình, những vấn đề căng thẳng trên lịch làm việc của họ, và dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện hơn thường ngày, chỉ tập trung vào những tranh chiến hay những thách thức của cá nhân, gia đình, và chức vụ. Đối với một số người, trọng tâm là chia nhóm, tổ chức sắp xếp lại; những đôi vợ chồng khác đơn thuần chỉ cần được thư thái và yên tĩnh để cùng nhau tĩnh lặng trước Chúa và cầu nguyện dựa theo những gì đang chất chứa trong lòng họ. Và bạn biết rằng không thể tìm được sự thư thái và yên tĩnh giữa công việc chức vụ đang chồng chất ngày qua ngày. Quan trọng là các bạn phải dành thời gian bên nhau để tĩnh nguyện. Như trong gương mẫu của đời sống Chúa Giê-xu, đôi khi bạn sẽ phải lựa chọn dành ít thời gian hơn là dành nhiều thời gian cho Chúa. Chúa Giê-xu luôn nhắm đến (và đạt được) mục tiêu tĩnh nguyện trước Đức Chúa Trời và hiệp nhất với khải tượng của Ngài. Làm sao bạn có thể trông mong đạt được sự thư thái và mục đích giống như Christ mà không dùng thời gian giống như Ngài?
Học Kinh Thánh
Ở đây tôi sẽ nói rất ít. Hơn nữa, trong có rất nhiều tấn nguyên liệu để giúp bạn học Kinh Thánh. Chỉ đừng để bất cứ điều gì ngăn trở Lời Chúa thay đổi bạn.
Một cám dỗ thường gặp đối với việc học Kinh Thánh (và với sự cầu nguyện) là bỏ cuộc khi bạn thử nghiệm một hệ thống mới và bạn không thể kiên định với hệ thống đó. Vì thế bạn tổ chức sắp xếp lại, chọn một hệ thống hoàn toàn mới, mua một cuốn sổ mới, bắt đầu ở một phân đoạn Kinh Thánh khác, và vài tuần sau lại bỏ cuộc. Sa-tan rất thích nhìn thấy chúng ta ngã lòng. Vì thế, hãy bắt đầu với 15 phút. Hãy đọc bất cứ sách nào trong Kinh Thánh mà bạn muốn. Khi thất bại, hãy bắt đầu làm lại. Hãy quăng bỏ hệ thống nếu bạn cảm thấy quá rắc rối. Bạn sẽ làm thế nào nếu bạn đã trễ một tháng trong “chương trình Đọc Kinh Thánh trong năm”? Chỉ hãy bắt đầu đọc tiếp mỗi ngày, với Chúa, trong Lời Ngài, hãy hỏi những câu hỏi quan trọng: “Phần nào trong phân đoạn Kinh Thánh này là dành cho con? Phần công việc nào của Ngài là công việc của con hôm nay? Những tội lỗi nào con cần phải xưng nhận? Cái gì đang níu giữ con? Nguyên tắc nào có thể giúp con trong lĩnh vực này? Lẽ thật mang lại sự khích lệ nào con cần ghi nhớ?”
Có một câu châm ngôn nói rằng: Đức Chúa Trời không kêu gọi chúng ta để thành công; Ngài kêu gọi chúng ta để chúng ta trung tín với Ngài. Mỗi lần bạn trở lại với Lời Ngài, mỗi lần bạn cố gắng để “yên lặng” và nhận biết Ngài, điều đó được kể như bạn đã trung tín trong mắt của Đức Chúa Trời. Và Ngài sẽ phán bảo bạn điều bạn cần phải biết.
Có Kinh Thánh chưa đủ ;
chúng ta phải đọc Kinh Thánh .
Đọc Kinh Thánh cũng chưa đủ;
chúng ta phải để Kinh Thánh phán với chúng ta.
Để Kinh Thánh phán với chúng ta cũng chưa đủ ; chúng ta phải tin Kinh Thánh .
Tin Kinh Thánh cũng chưa đủ;
chúng ta phải sống theo Kinh Thánh.
- William A. Ward
Cầu nguyện
Cầu nguyện là tương giao với Đức Chúa Trời.
Đôi khi cầu nguyện là thưa chuyện với Đức Chúa Trời, thưa với Ngài những tranh đấu, những nỗi đau, những băn khoăn lo lắng - hay niềm vui của bạn. Đức Chúa Trời trở thành thiết hữu, người bạn luôn thấu hiểu và yêu thương cách trọn vẹn.
Đôi khi cầu nguyện là lắng nghe Đức Chúa Trời. Có thể khi bạn mở Kinh Thánh để trong lòng mình. Có thể trong không khí im lặng tại phòng khách - giữa những đứa trẻ và những láng giềng và công việc nhà hay trong khi đang cho em bé ăn. Hầu hết chúng ta không phải là những người lắng nghe giỏi; chúng ta cần rèn luyện phần cầu nguyện này nhiều hơn.
Đôi lúc, cầu nguyện là điều không thể được nghe thấy hay được nói ra. Kinh Thánh nói rằng Chúa Thánh Linh cầu thay cho chúng ta những điều chúng ta không thể nói ra được. Khi tất cả chúng ta mang trong mình tiếng thở dài não ruột của sự ngã lòng, thì chúng ta chỉ có thể lặng thinh và thở dài! Lúc đó hãy suy nghĩ rằng Ngài đang cầu thay cho chúng ta về điều đó. Đôi khi chúng ta không thể cầu nguyện theo cách luôn được mong đợi hoặc có thể chấp nhận. Chúng ta chỉ thành thật như mình muốn, minh bạch trước Chúa, và chúng ta sẽ không bị từ chối. Nếu tất cả điều mà chúng ta phải nói ra là lời rên rỉ hay kêu gào, đó là lời cầu nguyện Ngài sẵn lòng thông dịch và đáp lời. Khi chúng ta trong cơn đau đớn cảm xúc trầm trọng, có thể chúng ta hầu như không thể đủ bình tĩnh để nói những lời cầu nguyện “mạch lạc”. Có thể chúng ta không có lấy một chuyện “tốt đẹp” để thưa với Chúa. Có thể tất cả những điều chúng ta có thể nói là: “Cứu con với!”, hay: “Ngài đã làm tổn thương con rồi!” Có thể tất cả những gì chúng ta có thể thốt ra chỉ là danh xưng của Chúa Giê-xu. Và điều đó không sao cả. Hãy thốt lên danh xưng ấy!
Cầu nguyện là :
sự bình an của tâm hồn ,
sự bình tĩnh trong những suy nghĩ của chúng ta ,
sự cân bằng ký ức và
sự bình tịnh trong những cơn sóng gió dữ dội nhất .
- Jeremy Taylor

Chúa Thánh Linh có công việc phải làm. Thật ra, Ngài có nhiều chức năng, và một trong những chức năng đó là thông dịch những lời cầu nguyện của chúng ta cho Đức Chúa Cha. Ngài đón nhận những tiếng rên rỉ, tiếng thét, nước mắt, những cụm từ lộn xộn của chúng ta, và Ngài diễn giải chúng thành những lời của lễ dâng tinh sạch. Cầu nguyện mở ra những con đường thông thương giữa tấm lòng con người với Đức Chúa Trời Toàn Năng. Thật là một sự giải thoát. Nếu chúng ta không học tập để tăng trưởng theo tầm cỡ của đời sống cầu nguyện, chúng ta sẽ không bao giờ tiếp tục tồn tại và đem lại sự hồi sinh cho chức vụ.
Hãy cầu nguyện dưới bất kỳ hình thức nào bạn có thể, bất cứ nơi nào bạn có thể. Hãy cầu nguyện buổi sáng và cầu nguyện buổi tối. Hãy cầu nguyện thâu đêm. Hãy cầu nguyện trong nhà bếp và cầu nguyện trong xe. Hãy cầu nguyện trong sự hỗn độn và cầu nguyện trong sự ngăn nắp. Hãy cầu nguyện ở những mức độ cao và ở những mức độ thấp. Hãy cầu nguyện khi bạn có thể và cầu nguyện khi bạn không thể. Cầu nguyện là dây an toàn của bạn!
Người phụ thuộc vào Đức Chúa Trời và lắng nghe tiếng phán Ngài luôn luôn cầu nguyện, tấm lòng người đó rộng mở và chờ đợi, những câu hỏi, những lời ngợi khen, những nan đề, tất cả đều được đặt trước Đức Chúa Trời hầu như thường xuyên, tự nhiên như hơi thở vậy.
Đừng từ bỏ sự cầu nguyện. Và nếu bạn phải bắt đầu lại, hãy trao cho Chúa bất cứ điều gì bạn có! Điều đó sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Không những điều đó làm mới lại đời sống tâm linh của bạn, mà còn đem lại thực tế cho chức vụ của bạn nữa.
Ôi , Lời của Chúa ,
Chạm vào linh hồn con ,
Thấm nhuần cuộc đời con
và khiến con được bình an .
Hoàn thành điều mà vì đó Ngài đã đến ,
Rắc vào đường con đi
Những hạt mưa nhẹ nhàng .
Và nếu đôi khi Lời Ngài dường như băng giá ,
Xin hãy giúp con đọc
Cho dù con cảm thấy Lời đó đã cổ xưa ,
Vì xuân đến , đá và tuyết có thể tan đi ,
Và trong giờ của Chúá mọi sự đều thay đổi !
Ôi , Lời của Chúa
Kết quả trong con
Một nụ hoa - bông hoa - sẽ lớn thành cây
Làm bóng mát chở che những người hoạn nạn ,
Nơi những người đói có thức ăn .
Con sẽ trở nên
Một khu vườn năng tưới
Ôi Lời của Chúa
Rải khắp trên con !


Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 15-8-2020 12:30 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách