† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 9056|Trả lời: 0

Hướng Dẫn học Kinh Thánh Nhóm

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 16-7-2011 08:02:41 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Hướng Dẫn học Kinh Thánh Nhóm
Tác giả: Viện Thần Học Việt Nam
Lời mở đầu
Chương 1
Tại sao học Kinh Thánh trong nhóm nhỏ
Chương 2
Bắt đầu một nhóm học Kinh Thánh
Chương 3
Quyết định phải học những gì
Chương 4
Chuẩn bị hướng dẫn
Chương 5
Làm thế nào để học Kinh Thánh
Chương 6
Cách soạn câu hỏi
Chương 7
Hướng dẫn thảo luận
Chương 8
Nhận xét giá trị buổi thảo luận
Chương 9
Cùng tăng trưởng

Hướng Dẫn Học Kinh Thánh
Hướng dẫn học Kinh Thánh là một Kinh nghiệm rất vui và ích lợi, tuy nhiên đây cũng có thể là một công việc đáng ngại, nhất là khi bạn chưa bao giờ hướng dẫn. Nếu cảm thấy ngại thì xin đừng lo vì bạn sẽ có rất nhiều người đồng hội đồng thuyền. Khi Thiên Chúa truyền bảo Môi-se dẫn tuyển dân ra khỏi Ai-cập, ông đã trả lời: "Ôi lạy Chúa, Chúa muốn sai ai đi thì sai” (XuXh 4:13).
Khi Sa-lô-môn lên làm vua nước Y-sơ-ra-ên, thấy trách nhiệm quá sức mình ông đã thưa: "Giê-hô-va Đức Chúa Trời tôi ôi… tôi chỉ là một đứa trẻ nhỏ chẳng biết vào ra làm sao… vì ai có thể đoán xét dân lớn này của Chúa?” (IVua 1V 3:7, 9).
Khi Chúa gọi Giê-rê-mi làm tiên tri, ông đã thưa: "Ôi hỡi Chúa Giê-hô-va này, tôi chẳng biết nói chi vì tôi là con trẻ” (Gie Gr 1:6).
Chúng ta có thể tiếp tục nêu thêm nữa. Các sứ đồ là những người "tầm thường, không học” (Cong Cv 4:13). Ti-mô-thê còn trẻ, yếu đuối, nhút nhát. Còn Phao-lô thì có một 'cái dằm xóc trong thịt' làm ông thấy mình yếu đuối. Nhưng Chúa đã trả lời cho các tôi tớ của Ngài trong đó có bạn, cùng một lời: “ân điển ta đủ cho ngươi rồ” ' (IICo 2Cr 12:9). Vậy, xin bạn yên tâm vì những nhân vật trên có yếu đuối đến đâu Ngài vẫn giúp, cho nên Ngài cũng có thể giúp bạn dù cảm thấy mình không đủ sức.
Còn một lý do khác bạn nên phấn khởi đó là việc hướng dẫn học Kinh Thánh không khó nếu bạn đi theo một số điều chỉ dẫn cần thiết. Bạn không cần phải là một chuyên gia Kinh Thánh hay một giáo sư được huấn luyện mới có thể hướng dẫn học Kinh Thánh được. Vì vậy, những gợi ý trong sách này có thể giúp bạn hoàn thành vai trò người hướng dẫn học Kinh Thánh một cách hữu hiệu và hứng khởi.

Chương 1: TẠI SAO HỌC KINH THÁNH TRONG NHÓM NHỎ
Khi chúng tôi đến thì buổi học đã bắt đầu. Mọi người ngồi vòng tròn, Kinh Thánh để trên lòng. Lúc đầu rất khó biết ai là người hướng dẫn vì hết người này đến người kia đóng góp trao đổi qua lại. Hầu như mọi người đều tham gia.
Đoạn Kinh Thánh học hôm đó trong sách Giô-na. Chúng tôi ngồi vào chỗ và tức khắc bị cuốn hút vào không khí thảo luận. Hóa ra Đào là người hướng dẫn, cô nêu câu hỏi: 'Đức Chúa Trời bảo Giô-na đến giảng cho dân ngoại thành Ni-ni-ve ở phía Đông nhưng Giô-na lại trốn sang phía Tây. Chúa đã phản ứng thế nào đối với sự bất tuân của Giô-na? Mọi người cúi xuống dò Kinh Thánh rồi Tiến góp ý: 'Chúa phán xét Giô-na vì ông không vâng lời Ngài'. Anh giải thích cho biết nhà tiên tri suýt bị đắm tàu, bị ném xuống biển, bị một con cá lớn nuốt, ở ba ngày ba đêm trong bụng cá và rồi được nó mửa ra trên bãi biển.
Sương đồng ý với Tiến nhưng cho rằng như vậy là Đức Chúa Trời vẫn còn thương xót Giô-na. Cô nói: 'Đáng lẽ Chúa có thể đã để Giô-na chết chìm dưới biển hoặc tiêu tan trong bụng cá’ Cả nhóm cười ầm. Lát sau Đào hỏi: 'Còn anh chị nào đóng góp gì nữa không?'
Cân từ nãy giờ yên lặng bây giờ cũng góp ý: 'Đức Chúa Trời biết rõ phải như thế nào Giô-na mới chịu ăn năn cho nên khi Giô-na đã được an toàn trên đất khô và lời Chúa đến với ông lần thứ hai, lúc này ông mới thực sự muốn tính chuyện đi Ni-ni-ve'.
Buổi học Kinh Thánh cứ tiếp tục như thế trong khoảng 45 phút. Thỉnh thoảng Đào thêm một câu hỏi khác trong tập hướng dẫn: ‘Phản ứng của Giô-na khi dây leo chết’, 'So sánh thái độ của Chúa với thái độ của Giô-na đối với dân thành Ni-ni-ve'. Nhiều người trong nhóm trả lời, luôn luôn dựa trên phần Kinh Thánh đang đọc.
Nhóm học Kinh Thánh tối thứ tư của chúng tôi gồm một anh thảo chương viên, một bà nội trợ, một chuyên viên thương mại, một nhà quảng cáo và một đặc trách viên của đoàn sinh viên Tin Lành, một chủ bút và một họa sĩ, còn Đào là một thư ký bán thời gian. Tuy nhiên chúng tôi hết sức ngạc nhiên vì có thể học được lẫn nhau rất nhiều. Mỗi người đã đưa ra một nhãn quan rất độc đáo đối với sách Giô-na là một sách tuy ngắn nhưng rất hào hứng này. Tất cả chúng tôi đều như sống lại những kinh nghiệm của Giô-na. Chúng tôi thấy ông vừa khôi hài vừa tội nghiệp nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là chúng tôi thấy mình với ông là một!
Chúng tôi cũng có một cái nhìn về Đức Chúa Trời nhất là về sự chăm sóc của Ngài đối với con người - ngay cả với những người chúng ta không chấp nhận. Ngài áp dụng kỷ luật với Giô-na trong tình thương. Ngài cũng thương xót dân thành Ni-ni-ve dù họ thuộc về một quốc gia tàn bạo, thờ hình tượng. Công lý và sự phán xét của Ngài hoàn toàn chính xác, nhưng cũng phản ánh sự thương xót, sự tha thứ và tình thương.
Cuối buổi học Kinh Thánh tất cả chúng tôi đều mệt nhoài nhưng lại cảm thấy hăng hái, được khích lệ và học hỏi được rất nhiều.
Cách học Kinh Thánh trên là một Kinh nghiệm học hỏi độc đáo. Thông thường việc học chú trọng vào người hướng dẫn hơn là nhóm. Trong bài thuyết trình hay bài giảng, người hướng dẫn nói từ đầu đến cuối trong khi cả nhóm chỉ nghe. Các buổi học Kinh Thánh cũng rơi vào trường hợp đó nghĩa là người hướng dẫn đưa ra mọi câu trả lời và nhóm chỉ thỉnh thoảng mới nêu lên câu hỏi.
Nhưng đúng ra, trong một buổi học Kinh Thánh thì trọng tâm là nhóm chứ không phải người hướng dẫn. Vì đây là buổi thảo luận không phải buổi thuyết trình cho nên hầu hết các nhóm viên sẽ phát biểu. Người hướng dẫn nêu câu hỏi để nhóm trả lời dựa trên đoạn Kinh Thánh đang học. Việc thảo luận như thế sẽ đưa đến những hoàn cảnh thật mà họ đối diện trong cuộc sống.
Cách học này có một số các ưu điểm như sau:
1. Nhóm viên học được cách tự nuôi mình bằng lời Chúa. mỗi người trong nhóm đều có trách nhiệm khám phá ý nghĩa đoạn Kinh Thánh. Đối với một số người thì trách nhiệm này là một kinh nghiệm mới. Họ thường quen nghe giảng Kinh Thánh và biết rất nhiều về Kinh Thánh, nhưng những điều họ biết chỉ là kết quả nghiên cứu của người khác chứ không phải của chính họ. Đối với nhiều người, việc học Kinh Thánh khích lệ họ đào xới lời Chúa, Kinh Thánh trở nên sống động một cách không ngờ mà họ chưa bao giờ kinh nghiệm.
2. Cách học này khuyến khích việc học Kinh Thánh đều đặn. Học Kinh Thánh trong nhóm có tính cách phụ trội chứ không thay thế việc học Kinh Thánh cá nhân. Tuy nhiên vì nhiều người thiếu kỷ luật trong việc tự học Kinh Thánh đều đặn nên việc học Kinh Thánh nhóm mỗi tuần một lần khích lệ họ trong việc học Kinh Thánh cá nhân.
3. Học Kinh Thánh nhóm giúp mọi người có cơ hội tham gia vì nhân số trong nhóm ít (từ 8 đến 10 người là tốt nhất). Mọi người bắt đầu ý thức rằng việc đóng góp của họ là thiết yếu cho việc học hỏi. Ngay cả những người chưa bao giờ dám lên tiếng trong những buổi nhóm lớn cũng bắt đầu góp ý. Nhóm nhỏ làm cho người ta bớt ngại ngùng và trở nên thân mật hơn cho nên không bao lâu mọi người đều phát biểu tự do.
4. Học Kinh Thánh nhóm giúp chúng ta học được qua ý kiến của người khác. Trong khi mỗi người chia xẻ chúng ta hiểu đoạn Kinh Thánh rõ hơn và biết áp dụng trong cuộc sống.
5. Nhóm viên trở thành một thành phần trong một cộng đồng biết lo tưởng cho nhau. Nhóm học Kinh Thánh tạo ra một khung cảnh tự nhiên để mọi người có thể giúp nhau, tạo ra những mối quan hệ cởi mở và chân thành.
6. Trong một nhóm học Kinh Thánh bạn không cần phải là một nhà chuyên môn như mục sư, hay là một nhà thần học mới hướng dẫn được. Thí dụ như bạn không cần phải biết về đoạn Kinh Thánh nhiều hơn người khác. Đôi lúc có thể bạn phải nêu lên một câu mà chính bạn không thể trả lời. Nhưng với sự góp ý của các nhóm viên bạn có thể hiểu rõ hơn. Mặt khác, bạn cũng không cần được huấn luyện để nói trước công chúng vì nhóm sẽ thảo luận còn bạn chỉ đặt câu hỏi và khuyến khích tham gia, bạn cũng không cần phải biết cách viết câu hỏi thảo luận vì đã có rất nhiều tài liệu học Kinh Thánh do những người chuyên môn viết.
Nhóm học Kinh Thánh của chúng tôi đã ý thức được những điều này khi chúng tôi nhờ Đào hướng dẫn học sách Giô-na. Nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự tham gia của nhóm, và tài liệu hướng dẫn chúng tôi đã có một buổi học rất tốt.

Chương 2: BẮT ĐẦU MỘT NHÓM HỌC KINH THÁNH
Học Kinh Thánh? Cũng giống như bất kỳ một nhóm nào khác, bạn tìm những người có cùng một ý muốn và sẵn sàng dành thì giờ với nhau. Quan tâm của mỗi người khác nhau, tùy lúc, tùy người. Có người chỉ muốn tìm biết những gì Kinh Thánh nói, trong khi những người khác thích học một sách hay một đề tài nào đó, nhưng cũng có những người đến với buổi học Kinh Thánh chỉ vì họ cô đơn và muốn có bạn. Dù với lý do hay động cơ nào đi nữa người ta vẫn có thể tìm được những người thích học Kinh Thánh.
BƯỚC THỨ NHẤT
1. Người
Nghĩ đến và cầu nguyện cho những người bạn muốn mời, có thể bạn đã có sẵn tên một số người nào trong trí.
2. Quan tâm
Cần ý thức rằng một cuộc thảo luận chỉ cần có hai người và bạn có thể bắt đầu với 2 hay 10 người quan tâm. Cũng cần nhớ rằng có người thấy như không quan tâm gì nhưng lại muốn đến dự y như người tỏ ra thích thú, bạn sẽ rất ngạc nhiên về những người bằng lòng đến dự.
3. Lời mời
Khi mời ai bạn có thể nói vài lời như, ' Chị An, chúng tôi muốn học Kinh Thánh với nhau trong vài tuần tới, mời chị đến học với chúng tôi cho vui'. Lý tưởng là nên đích thân đến mời từng người. Nhưng gọi điện thoại, dán áp phích hay thông báo trong buổi nhóm cũng có thể có hiệu quả.
4. Nhắc nhở
Nếu bạn mời nhiều ngày trước buổi học thì gọi điện thoại nhắc trước một ngày hay vài giờ là điều nên làm, nếu bạn ở trong ký túc xá hay ở nhà thì việc ghé đón những người đến học sẽ làm cho buổi nhóm đông hơn và đem mọi người lại với nhau trong một thái độ chấp nhận và tích cực.
5. Buổi họp hỗn hợp - Thận trọng
Nếu bạn dự định tổ chức một buổi học cho người chưa tin thì sự hiện diện của vài tín hữu chỉ có thể làm hỏng mục tiêu của bạn, trừ phi họ là những người có lòng yêu thương, quyết không xen vào thuyết giảng cho các thân hữu trong buổi thảo luận. Những người trong nhóm cần phải ý thức rằng bất cứ ai, dầu là tín đồ hay không phải tín đồ cũng đều có thể có những đóng góp giá trị cho buổi học Kinh Thánh, dựa trên căn bản Kinh Thánh họ học.
6. Kế hoạch
Chỉ nên thông báo thì giờ và địa điểm của buổi học đầu khi bạn nhắc lại lời mời, còn những chi tiết khác nên dành để vào lúc học. Việc này sẽ làm cho các nhóm viên cảm thấy họ là thành phần quan trọng của nhóm.
a. Trong buổi học đầu nên quyết định thời gian và địa điểm nhất định cho buổi học mỗi tuần. Tốt nhất là nên họp ở chỗ nào có không khí thoải mái và thân mật. Nếu học tại nhà riêng nên luân phiên mỗi tháng học tại một nhà.
b. Ấn định thời gian buổi học. Thì giờ học có thể khoảng nửa giờ đến một giờ, nhưng không nên lâu quá.
c. Quyết định nội dung học. Nhóm có thể muốn học một sách trong Cựu Ước hay Tân Ước , học về nhân vật hay đề tài (xem chương ba).
d. Đồng ý về những gì sẽ làm trong buổi học tới. Ai hướng dẫn? Nếu định dùng một tài liệu hương dẫn nào thì ai mua? Có ai chuẩn bị đem đồ giải khát không ?
BUỔI NHÓM ĐẦU
Nhóm tối thứ tư của chúng tôi quyết định mỗi người đem thức ăn đến ăn chung trong buổi nhóm đầu. Anh chị Tiến Đào mời chúng tôi đến căn nhà chung cư, mỗi người đem theo một ít thức ăn. Bữa ăn tối giúp chúng tôi tiếp xúc với nhau trong không khí thân mật thoải mái.
Sau bữa tối, mọi người quây quần trong phòng khách, người hướng dẫn nêu những vấn đề cần thảo luận, mọi người quyết định họp mỗi tháng ba lần trong 6 tháng tới. (Kinh nghiệm cho thấy tốt nhất là nên hạn định thời gian). Buổi học bắt đầu từ 7 giờ đến 8 giờ 30 mỗi tối thứ tư. Giờ đầu học Kinh Thánh, còn nửa giờ sau để tâm tình và cầu nguyện. Chúng tôi cũng định nên có một món tráng miệng kết thúc buổi học (nhóm chúng tôi ai cũng thích mục này).
Thời gian đầu chúng tôi đồng ý luân phiên học từng nhà (Nhưng về sau để tiện cho một gia đình có con nhỏ chúng tôi học luôn tại nhà anh chị này), chúng tôi cũng quyết định nội dung học và người hướng dẫn. Mọi người đồng ý thay phiên hướng dẫn để những ai muốn hướng dẫn đều có cơ hội.
Buổi học đầu tiên diễn tiến tốt đẹp không ngờ. Mọi người đều thấy được ngay rằng một nhóm học Kinh Thánh mới đã hình thành.
BẢNG GHI NHỚ
Bảng ghi nhớ sau đây giúp bạn nhớ những điều cần thiết khi thành lập nhóm.
TRƯỚC KHI HỌP
Suy nghĩ và cầu nguyện về những người mình sẽ mời tham dự nhóm
Sắp xếp thì giờ và địa điểm cho buổi họp đầu
Gặp mặt mời trực tiếp hay mời qua điện thoại
Nếu được nên quảng cáo, cho biết thời gian địa điểm và đề tài thảo luận.
TRONG BUỔI NHÓM ĐẦU
Bàn định xem bao lâu sẽ họp một lần
Quyết định về thời gian, tiết mục buổi học
Ấn định nội dung sẽ học
Quyết định một người hướng dẫn hay luân phiên
Thỏa thuận về nơi học thường xuyên


Chương 3: QUYẾT ĐỊNH PHẢI HỌC NHỮNG GÌ
Khi đã lập được một nhóm học Kinh Thánh, làm sao cho bạn chọn đề tài? Điều này tùy thuộc vào nhóm. Trong buổi học đầu, bạn có tìm hiểu ý thích hay nhu cầu của nhóm bằng cách hỏi họ muốn học cách nào. Học từng sách, từng nhân vật hay theo chủ đề. Nhưng phải cẩn thận, đừng chọn theo ý cá nhân mà phải theo ý đa số. Đừng sợ nếu gặp đề tài khó, vượt quá khả năng của bạn, bạn nên bắt đầu với những phần đơn giản trước.
Trong buổi học đầu, bạn nên hỏi kinh nghiệm những người trong nhóm đã có trong việc học Kinh Thánh. Kinh Thánh đã giúp gì cho họ. Lúc họ trình bày là lúc đem mọi người đến gần nhau, cũng là lúc giúp bạn biết phải quyết định học gì.
HỌC THEO SÁCH
Có nghĩa là phải học từ đầu đến cuối. Thử tưởng tượng chỉ đọc một trang trong 'Tom Sawyer', một hàng trong 'Hamlet', hay một đoạn trong 'Chiến tranh và Hòa bình' thì chẳng ai hiểu gì cả. Vậy mà có nhiều người đã học Kinh Thánh theo cách đó. Học theo sách là để bạn thấy toàn thể câu chuyện, hay tư tưởng và phải theo dõi từ đầu đến cuối.
Nếu nhóm muốn học theo sách thì nên bàn xem sẽ học Cựu Ước hay Tân Ước. Khi chọn sách học cần lưu ý đến nhu cầu của nhóm. Nếu trong nhóm phần đông là tân tín hữu kiến thức Kinh Thánh còn rất mơ hồ mà chúng ta lại chọn Ê-xê-chi-ên hay Khải Huyền thì thật thiếu tế nhị. Nên chọn một sách ngắn, dễ mà căn bản. Thí dụ như sách Mác có nhiều dữ kiện về cuộc đời và chức vụ của Chúa Cứu Thế Giê-xu. Cũng có thể chọn những thư tín ngắn khác như Ga-la-ti, Ê-phê-sô, Phi-lip, Cô-lô-se, Gia-cơ và thư Phi-e-rơ. Những sách này rõ ràng, dễ hiểu, dạy những điều căn bản thực dụng. Cho một nhóm của những người hướng dẫn thì nên chọn sách Ti-mô-thê hoặc Tít. Trong Cựu Ước có những sách phổ thông như Giô-suê, Ru-tơ, I Sa-mu-ên, Nê-hê-mi, A-mốt, Giô-na. Bạn nên thử bắt đầu với những sách ngắn như Giô-na hay Ru-tơ, rồi qua những sách dài hơn như Giô-suê, Nê-hê-mi.
HỌC TỪNG NHÂN VẬT
Học nhân vật Kinh Thánh thường rất hào hứng. Khó có ai quên Nô-ê và cơn đại hồng thủy, Áp-ra-ham dâng Y-sác, Giô-suê đánh thành Giê-ri-cô, Đa-ni-ên trong hang sư tử... Học về nhân vật chúng ta có thể thấy được cách Chúa hành động trong cuộc đời của nhiều người.
Cựu Ước là một nguồn cung cấp dồi dào về các nhân vật. Như trong Sáng Thế Ký chúng ta có cuộc đời Áp-ra-ham, Y sác, Gia-cốp và Giô-sép. Môi-se là nhân vật nổi bật của Xuất Ê-díp-tô Ký. Trong các Quan Xét thì có Đê-bô-ra, Ghi-đê-ôn và Sam-sôn. I Sa-mu-ên là An-ne, Ê-li, Sa-mu-ên, Sau-lơ và Đa-vít. Sách Ru-tơ, Nê-hê-mi, Ê-xơ-tê và Giô-na thì nói về chính nhân vật đó. Và còn rất nhiều nhân vật khác nữa.
Tân Ước cũng có nhiều nhân vật lý thú. Trong các sách Phúc Âm chúng ta có thể học về bà Ma-ri mẹ Chúa Giê-xu hay Giô-sép chồng bà. Bà Ê-li-sa-bét và chồng là Xa-cha-ri cũng có nhiều điều đáng học lắm. Ma-thê cũng rất phổ biến.
Trong sách Công Vụ nhân vật chính là Phi-e-rơ và Phao-lô, nhưng cũng có Ê-tiên, Phi-lip và hoạn quan Ê-thi-ô-pi, Cọt-nây, Ba-na-ba, A-bô-lô, Bê-rít-sin và A-qui-la. Tài liệu về các nhân vật Kinh Thánh thay đổi từ vài câu đến vài đoạn, có người hàng chục đoạn. Sách Thánh Kinh phù Dẫn (concordance) của Strong hay Young sẽ giúp bạn tìm biết thêm nhân vật bạn học và biết phải để bao nhiêu thì giờ học về họ. Tài liệu hướng dẫn thảo luận về các nhân vật trong Kinh Thánh đều có bán tại các nhà sách địa phương.
HỌC THEO CHỦ ĐỀ
Nhiều nhóm lại muốn học theo chủ đề. Truyền giáo, cầu nguyện, và sự hướng dẫn của Chúa là những chủ đề căn bản. Bạn cũng có thể học về các mỹ đức Cơ Đốc, hôn nhân Cơ Đốc, lãnh đạo, truyền giáo cho các sắc dân và các trách nhiệm của một Cơ Đốc nhân đối với xã hội.
Sách Châm Ngôn có một số đề tài lý thú cho việc học theo chủ đề. Bạn có thể học về người ngu dại, người khôn ngoan, người đơn sơ, người công chính, kẻ gian ác, kẻ nhạo báng và kẻ lười biếng (tham khảo chú giải Cựu Ước Tyndale, phần Châm Ngôn của Derek Kidner). Các đức tính và tật xấu của nhân vật cũng là những đề tài hữu ích. Có thể học về sự lười biếng, siêng năng, tham lam, hào hiệp, nóng nảy, tiết độ, yêu thương và ghen ghét. Những sách như chủ đề Kinh Thánh của Nave (Nave's Topical Bible), có thể giúp nhóm của bạn có thêm những ý khác.
HỌC VỚI TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN
Có nhiều lý do quan trọng cho việc dùng tài liệu hướng dẫn học tập làm căn bản cho buổi thảo luận.
Một lý do quan trọng là thì giờ. Mỗi tuần bạn có thể mất từ 3 đến 4 giờ để soạn câu hỏi, hầu hết những người hướng dẫn thảo luận rất khó thu xếp để có thì giờ đó.
Lý do khác là phẩm chất. Phẩm chất của các tài liệu hướng dẫn đã gia tăng rất nhiều trong những năm gần đây. Những người viết các tài liệu này thường đã được huấn luyện trong lãnh vực học Kinh Thánh và có nhiều kinh nghiệm trong đề tài họ viết. Mặt khác chỉ có những người hướng dẫn xuất sắc mới có đủ kiến thức và kỷ năng viết một tài liệu hướng dẫn hữu hiệu.
Các tài liệu hướng dẫn cũng giúp cho nhóm có thể chuẩn bị trước. Chúng tôi mạnh mẽ đề nghị mỗi nhóm viên đều có sách hướng dẫn, vì sự chuẩn bị của họ gia tăng phẩm chất buổi học rất nhiều.
Một tài liệu hướng dẫn tốt phải có những gì? Các câu hỏi phải rõ ràng, hay và kích thích suy nghĩ. Các câu hỏi tốt gợi ý thảo luận hơn là chỉ nhằm dẫn đến những câu trả lời ngắn ngủi xác định hoặc phủ định. Câu hỏi tốt giúp khám phá nội dung và ý nghĩa khúc Kinh Thánh. Mỗi bài cũng nên có hai hay ba câu hỏi áp dụng đoạn Kinh Thánh vào đời sống hàng ngày.
Mỗi bài không nên có quá nhiều câu hỏi. Mười đến mười lăm câu hỏi đủ để học trong suốt 45 phút đến 1 giờ. Tốt nhất là sử dụng tài liệu hướng dẫn soạn cho từng đoạn ngắn mỗi lần học, không nhảy từ đoạn này qua đoạn kia, cũng có thể có ngoại lệ khi đọc sách Châm Ngôn. Một điểm nữa là tài liệu đó có ghi chú dành cho người hướng dẫn không? Nếu có thì những ghi chú này rất bổ ích.
Hiện nay có rất nhiều tài liệu tốt, bạn có thể tha hồ chọn lựa. Xin ghé lại các sách Tin Lành gần nhà trước khi đến với buổi học đầu tiên. Chọn một số tài liệu hướng dẫn về các sách, các nhân vật hay về chủ đề. Hầu hết các tiệm sách đều cho bạn được mua về tham khảo, nếu nhóm của bạn không thích học theo tài liệu đó, bạn có thể trả lại nhà sách.
Đem theo tài liệu này trong buổi họp đầu cho mọi người tham khảo, như vậy sẽ dễ quyết định hơn. Bạn sẽ đặt mua thêm cho nhóm tài liệu nào được chọn.
Nhóm chúng tôi muốn giữ quân bình trong việc học Tân, Cựu Ước và nhân vật. Chúng tôi học I Ti-mô-thê trong những tuần đầu. Rồi trở lại Cựu Ước trong sách Giô-na. Sau đó nhân vật với cuộc đời Ca-lép, Ghi-đê-ôn, Sam-sôn, Ru-tơ, Ê-li và vài nhân vật khác - mỗi nhân vật học từ một đến hai tuần. Sau đó lại tập trung học Ga-la-ti trong Tân Ước. Với 66 sách và rất nhiều nhân vật, nhiều đề tài, chúng ta chỉ mới học phớt qua mà thôi.

Chương 4: CHUẨN BỊ HƯỚNG DẪN
Bi đang ngồi trong lớp học Trường Chúa Nhật, chờ đến giờ học. Giáo viên bước lên trước lớp tuyên bố: "Sáng hôm nay chúng ta có chương trình đặc biệt, bạn Bi được mời nói chuyện với chúng ta". Một cơn sóng sợ hãi chụp xuống người khi Bi nhớ ra mình được mời cách đây mấy tuần. Bi quên mất chuyện này! Bi từ từ đứng dậy, đi lên bục, đầu óc trống không. Phải làm gì bây giờ? Phải nói gì bây giờ? Bi bỗng quyết định sẽ nói những gì mình mới đọc trong giờ tĩnh nguyện sáng nay. Lớp không nhớ bài học này bao nhiêu, nhưng chính Bi thì không bao giờ quên.
Để hướng dẫn buổi học Kinh Thánh có kết quả tốt đòi hỏi sự chuẩn bị. Vậy mà nhiều người chờ đến phút cuối rồi mới vội vàng quơ quào cho đủ chuyện. Làm như thế công việc chán ngắt và không kết quả không phải là chuyện lạ. Chương này và hai chương kế sẽ giúp bạn những điểm căn bản để biết phải chuẩn bị thế nào, dù bạn có sách hướng dẫn hay tự soạn câu hỏi.
Cầu nguyện và quyết đinh dành thì giờ chuẩn bị bài học. Thông thường bạn phải dành ra hai giờ để chuẩn bị bài học, thời gian này thay đổi từng người. Có thể xem đây là giờ đọc Kinh Thánh và cầu nguyện.
CẦU NGUYỆN
Trong Phúc Âm Giăng 15, Chúa Giê-xu phán: "Ngoài Ta, các ngươi chẳng làm chi được” . Dĩ nhiên, bạn có thể làm được cái gì đó. Bạn có thể chuẩn bị cẩn thận và hướng dẫn học Kinh Thánh rất hấp dẫn. Nhưng nếu không có Chúa thì nó sẽ chẳng có một giá trị thiêng liêng nào. Phao-lô ý thức điều này khi ông viết: ' Vả, những khí giới chúng tôi dùng để chiến tranh là không phải thuộc về xác thịt đâu, bèn là bởi quyền năng Đức Chúa Trời, có sức mạnh để đạp đổ các đồn lũy” (IICo 2Cr 10:4, 5). Chúa là Đấng duy nhất có thể đạp đổ các đồn lũy tinh thần trong đời sống chúng ta. Những chỗ đó cần phải được tăng trưởng. Ngài là Đấng duy nhất có thể biến cải những nỗ lực của chúng ta, từ những hoạt động suông trở thành đầy sức sống. Giờ cầu nguyện không bao giờ uổng phí, nhưng là thiết yếu.
1. Cầu nguyện cho chính mình
Xin Chúa giúp bạn hiểu và áp dụng đoạn Kinh Thánh đó cho chính mình. Nếu không nhận được điều này, coi như bạn không được chuẩn bị để hướng dẫn người khác. Charles Spurgeon, một nhà truyền đạo danh tiếng của thế kỷ 19, đã từng viết rằng ông luôn luôn cầu nguyện khi đọc lời Chúa: "Để an ủi linh hồn tôi, chứ không phải để soạn bài giảng, để chính tôi dầm thấm trong lời Chúa trước. Tôi phải biết giá trị của giáo lý tôi dạy bằng chính kinh nghiệm của mình.” Bạn hãy xin Chúa giúp mình hiểu đoạn Kinh Thánh, hiểu những câu hỏi nghiên cứu để bạn có thể tập trung tinh thần giúp đỡ nhóm của mình trong giờ học Kinh Thánh. Cũng xin Ngài ban thần linh làm tươi mới lòng bạn để bạn không còn nghĩ đến chính mình nữa, nhưng dễ dàng dự phần vào công việc của Đức Thánh Linh hành động trong nhóm.
2. Cầu nguyện cho từng nhóm viên
Bạn nghĩ đến từng cá nhân một: tình trạng yếu đuối hay mạnh mẽ, mối quan tâm, sự hiểu biết Kinh Thánh của họ thế nào. Xin Chúa giúp họ có thể khám phá được một điều nào đó trong sự phong phú, trong thách thức của lời Ngài. Lời cầu nguyện của Phao-lô thật là một mẫu mực cho sự cầu thay này: "Điều tôi xin trong khi cầu nguyện, ấy là lòng thương yêu của anh em càng ngày càng chan chứa hơn, trong sự thông biết và sự suy hiểu, để nghiệm thử những sự tốt lành hơn,hầu cho anh em được tinh sạch không chỗ trách được cho đến ngày Đấng Christ làm cho sáng danh và khen ngợi Đức Chúa Trời” (Phi Pl 1:9-10).
HỌC KINH THÁNH
Khi chính bạn và nhóm đã dốc đổ trong sự cầu nguyện thì đây đúng là bắt đầu học Lời Chúa. Martin Luther đã so sánh việc học Kinh Thánh với việc hái táo: "Trước hết, tôi rung cây, những trái chín sẽ rụng xuống, sau đó tôi leo lên cây, rung từng tàng, rồi đến từng nhánh, rồi từng cành và cuối cùng nhìn dưới từng chiếc lá” . Bây giờ bạn có thể làm theo lời khuyên trên.
1. Nếu bạn học theo sách thì phải học từ đầu đến cuối, như vậy sẽ giúp bạn nắm được chủ đề của sách. Bạn thử xem mỗi đoạn đóng góp gì cho chủ đề. Lưu ý đặc biệt đến nội dung của đoạn sẽ học. Nếu sách dài quá không thể ngồi đọc hết một lúc, thì đọc lướt qua nội dung của nó, lưu ý kỹ tiểu đề của từng đoạn chương.
2. Kế đó đọc hai lần đoạn Kinh Thánh bạn sẽ hướng dẫn học. Cố tìm ý chính của đoạn, và hỏi đoạn này đóng góp gì cho chủ đề của cả sách. Mục đích đầu tiên ở đây là tìm hiểu tác giả nói gì với độc giả đương thời và tại sao.
3. Nên có sẵn một quyển tự điển thường và quyển tự điển Thánh Kinh, để tra những từ mới, tên hoặc địa danh.
4. Khi đã biết ý chính và những ứng dụng cho độc giả cùng thời với tác giả, bạn hãy suy nghĩ đến những điều có thể áp dụng trong hiện tại. Ý chính đó đáp ứng nhu cầu của chính bạn và của nhóm như thế nào? Nó đem lại sự khích lệ nào, có lời khuyên hay mệnh lệnh nào, hoặc lời hứa nào dành cho bạn không? Học suốt qua đoạn Kinh Thánh trước khi sử dụng tài liệu hướng dẫn. (Để biết thêm cách sử dụng tài liệu hướng dẫn xin xem chương 5).
5. Trả lời hết các câu hỏi trong tài liệu hướng dẫn một cách cẩn thận. (Nếu không dùng tài liệu hướng dẫn xin xem chương 6). Để thì giờ cầu nguyện, suy gẫm các câu trả lời. Phi-lip Henry viết: "Một hàng vải được nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần sẽ giữ được màu rất lâu, một chân lý là chủ đề suy niệm cũng ăn sâu trong lòng như vậy” .
6. Viết câu trả lời của bạn vào khoảng trống dành riêng trong tài liệu hướng dẫn. Viết xuống có một hiệu quả tốt cho trí óc chúng ta, khiến chúng ta phải suy nghĩ và diễn tả mạch lạc, rõ ràng những gì mình hiểu trong đoạn Kinh Thánh đó và cũng giúp chúng ta nhớ những gì đã học.
7. Nếu tài liệu bạn sử dụng có phần dành cho người hướng dẫn, phần này sẽ giúp bạn làm quen với đoạn Kinh Thánh. Tài liệu loại này thường được soạn ra để giúp bạn trong nhiều phương diện. Thứ nhất, nó cho biết mục đích trong suy nghĩ của tác giả khi soạn tài liệu. Để thì giờ suy nghĩ hết các câu hỏi bạn sẽ thấy chúng kết hợp với nhau làm sáng tỏ mục đích đó. Thứ hai, tài liệu cung cấp cho bạn một số dữ kiện, hay bối cảnh liên quan đến một số câu hỏi. Thứ ba, tài liệu dành cho người hướng dẫn giúp lưu ý bạn những vấn đề có thể nảy sinh trong khi thảo luận. Nếu muốn nhớ những lời dặn dò trong tài liệu này, bạn nên ghi chú dưới những câu hỏi nghiên cứu. Có một giáo sư chủng viện rất thích câu nguyện " ẩn dụ về máy bán đậu phụng” (từ khi cái máy này được đặt trong tầng hầm thư viện). Ẩn dụ này rất đơn giản, đó là khi bạn bỏ vào máy một xu, bạn sẽ mua được đúng một xu đậu! Kinh Thánh cũng có một câu như vầy: "Ai gieo giống chi lại gặt giống ấy ". (GaGl 6:7). Không thể nhờ một yếu tố bất ngờ nào để có một buổi học Kinh Thánh ích lợi được. Nó chỉ là kết quả của sự chuẩn bị chu đáo.

Chương 5: LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC KINH THÁNH
Cách đây vài năm, tờ New York Times đăng lời quảng cáo về một quyển sách của Mortimer Adler, tựa đề “Đọc sách như thế nào?” Bên dưới hình một thiếu niên đang lúng túng đọc lá thư tình đầu tiên là hàng chữ:
Đọc Thư Tình Như Thế Nào ?
Chàng thanh niên này vừa mới nhận được lá thư tình lần đầu, chàng ta chắc sẽ đọc ba bốn lần, nhưng bây giờ mới chỉ bắt đầu đọc thôi. Để đọc thật chính xác như ý chàng muốn chắc cần phải có thêm cuốn tự điển, phải làm việc sát cánh với những chuyên gia về từ nguyên và ngữ pháp. Tuy nhiên không có những phương tiện đó anh ta vẫn đọc được.
Anh chàng nghiền ngẫm ý nghĩa chính xác của từng chữ, từng chấm phết. Người đẹp bắt đầu thế này, "Khang thân mến” . Chàng tự hỏi ý nghĩa chính xác của những lời này là gì? Có phải vì mắc cỡ mà nàng đã không viết: "Khang yêu dấu” . Còn chữ "Anh Khang” thì nghe lãnh đạm qúa? Mà không chừng nàng đã viết "Anh... gì gì đó thân mến" cho bất cứ ai! Một thoáng lo âu xuất hiện trên mặt chàng, nhưng lại tan biến ngay khi chàng phải suy nghĩ đến dòng chữ đầu lá thư. Chắc chắn nàng chẳng viết lá thư này cho ai khác ngoài chàng. Và cứ vậy chàng đọc hết lá thư, lúc thì sướng như tiên, lúc thì thất vọng rầu rĩ. Trong đầu chàng nảy sinh hàng trăm câu hỏi. Chàng có thể đọc thuộc lòng lá thơ và quả nhiên, trong nhiều tuần tới chàng sẽ đọc nó ra cho chính mình nghe. Nhà quảng cáo kết luận: "Nếu mọi người đều đọc sách với tinh thần chuyên chú như vậy thì chúng ta sẽ có những bộ óc vĩ đại.”
Kinh Thánh là lá thư của tình yêu mà Đức Chúa Trời viết cho chúng ta, nếu chúng ta muốn có cái kinh nghiệm say sưa cao độ như chàng thanh niên trong bài quảng cáo, thì chúng ta phải biết cách tự học Kinh Thánh. Chương này đề cập đến những bước căn bản trong việc học Kinh Thánh. Dù bạn sử dụng tài liệu hướng dẫn hay tự soạn câu hỏi thì đây cũng vẫn là những bước không thể thiếu được.
Để học và hiểu Kinh Thánh, trước hết chúng ta phải trả lời ba câu hỏi: 1. Đoạn Kinh Thánh đó nói gì? 2. Đoạn Kinh Thánh đó có ý nghĩa gì? 3. Đoạn Kinh Thánh đó có ý nghĩa gì đối với chính tôi?
Để trả lời câu hỏi thứ nhất đòi hỏi sự quan sát các sự kiện
Để trả lời câu hỏi thứ hai đòi hỏi phải giải thích
Để trả lời câu hỏi t hứ ba đòi hỏi biết ứng dụng
BƯỚC THỨ NHẤT: QUAN SÁT
Nhân vật trinh thám Sherlock Holmes nổi tiếng vì óc quan sát tuyệt vời thông minh của ông. Một ngày kia có một người khách lạ bước vào phòng làm việc của Holmes. Nhà thám tử quan sát ông này một lúc rồi nói với Watson vài nhận xét: "Qua một số các dữ kiện hiển nhiên thì người đàn ông này có thời gian đã làm công việc tay chân, ông ta cũng hút ống vố, là thuộc viên của một hội kín, đã từng ở Trung Hoa và gần đây thì viết lách khá nhiều, ngoài ra thì tôi không thấy điều nào khác nữa.”
Watson quá kinh ngạc về những khả năng này của Sherlock Holmes đến nỗi phải thốt ra: "Tôi không thể nào nhịn cười được khi ông ta có thể giải thích một cách hết sức dễ dàng tiến trình diễn dịch đó” . Khi tôi nghe anh đưa ra các lý do thì sự việc luôn luôn hiện ra cho tôi đơn giản quá mức đến nỗi tôi tưởng mình có thể tự suy diễn được, dù ở mỗi thí dụ nối tiếp nhau trong cách lý luận của anh tôi cảm thấy rất bối rối cho đến khi anh giải thích từng diễn trình, lúc đó thì tôi tin cặp mắt tôi cũng tinh tường như cặp mắt của anh. Holmes đáp: "Đúng thế, anh không quan sát” . Bước đầu tiên trong việc học Kinh Thánh cá nhân là phải quan sát nhiều lần đoạn Kinh Thánh hay sách bạn đang học. Như một nhà thám tử giỏi bạn cần huấn luyện cặp mắt để có thể thấy được những cái hiển nhiên và những cái không rõ ràng cho lắm. Bạn có thể học quan sát theo lối này bằng cách nêu lên thật nhiều câu hỏi cho sách hoặc khúc Kinh Thánh đó. Nhà thơ Rudyard Kipling từng viết:
"Tôi có 6 tên đầy tớ trung thành đã dạy tôi mọi điều tôi biết, tên chúng là:
Cái gì? Ở đâu? Khi nào?
Như thế nào? Tại sao? và Ai ?
1. Ai - Ai là tác giả của sách? Viết cho ai? Ai là những nhân vật chính và phụ
2. Ở đâu - Những sự việc này xảy ra ở đâu? Có liên quan đến tỉnh, thành, đô thị? Nếu có, xem trong bản đồ vị trí những nơi đó. (Nhiều cuốn Kinh Thánh có kèm bản đồ phía sau). Nếu bạn đang học một thư tín thì độc giả của thư đó sống ở đâu ?
3. Khi nào - Khúc Kinh Thánh có xác định giờ, ngày tháng năm hay khi nào sự viên xảy ra liên quan đến sự việc khác.
4. Điều gì - Những hành động nào hay sự việc nào đang xảy ra? Những từ ngữ hay ý tưởng nào được lập lại hoặc là trọng tâm đoạn Kinh Thánh ?
5. Tại sao - Đoạn Kinh Thánh có cho biết lý do, có lời giải thích hay dữ kiện nào liên quan đến mục đích của sách không
6. Thế nào - Đoạn Kinh Thánh được viết theo thể loại nào? một lá thư, một bài diễn thuyết hay một bài thơ, một chuyện ngụ ngôn? Thuật ngữ ra sao, tác giả có dùng hình bóng không? (tương đồng, ẩn dụ) được sắp đặt thế nào (về ý tưởng, nhân vật, hay địa dư).
Khi mổ xẻ một đoạn Kinh Thánh với những câu hỏi như vậy, bạn sẽ thấy nhiều sự kiện quan trọng được phơi bày. Khi khám phá ra những điều đó bạn hãy ghi xuống để tham khảo sau này.
Tầm quan trọng của việc quan sát thật cẩn thận có nhấn mạnh mấy cũng không thừa vì những gì bạn quan sát chính là căn bản của những điều giải thích. Trong một trường hợp xấu hổ nhất, Sherlock Holmes đã phải thú nhận với Watson: "Tôi đã đi đến một kết luận hoàn toàn sai lầm, cho thấy điều hết sức nguy hiểm là khi lý giải dựa trên những dữ kiện không đầy đủ.”
BƯỚC THỨ HAI: GIẢI THÍCH
Bước thứ hai trong việc học Kinh Thánh là giải thích, ở đây bạn tìm hiểu những sự kiện đã có do quan sát.
Có những chữ nào không hiểu? Hãy tìm định nghĩa của nó.
Tác giả có dùng chữ tượng hình không? Phải giải thích rõ ràng.
Có ý tưởng lớn nào không? Cố nắm vững nghĩa chữ và ý nghĩa.
Bạn có gặp chỗ khó hiểu nào không? Tìm cách giải quyết.
Nghĩa từ ngữ, ý nghĩa và lời giải thích là ba mục tiêu của người giải Kinh. Bạn đã đạt đến những mục tiêu này như thế nào. Khi đạt được làm sao bạn biết mình không sai lầm.
Có bao giờ bạn gặp trường hợp khi vừa giải thích xong một đoạn Kinh Thánh nào đó thì có người bất ngờ lên tiếng rằng "Đó chỉ là cách giải thích của anh" có ý nói "anh có cách giải thích của anh thì tôi cũng có cách của tôi, cũng có thua gì anh đâu?”
Người nói như vậy cũng đúng phần nào. Người ta thường không đồng ý với nhau trong cách giải thích Kinh Thánh, nhưng không vì có nhiều cách giải nghĩa mà cách nào cũng tốt. Một cách giải thích tốt phải vượt qua được thử nghiệm quyết định này, đó là phải phù hợp với ý nghĩa chính tác giả muốn nói. Một cách giải thích hay mấy đi nữa mà khác với ý tác giả thì cũng sai.
Làm sao để biết ý của tác giả? Bạn theo những bước sau đây.
1 Tìm hiểu khung cảnh lịch sử của đoạn Kinh Thánh đang học.
1 Xác minh thể loại văn chương của đoạn.
1 Có cái nhìn tổng quát cả sách.
1 Học từng phần một.
1 So sánh sự giải nghĩa của bạn với một cách chú giải tốt.
1. Tìm hiểu khung cảnh lịch sử của đoạn Kinh Thánh đang học
Các biến cố ghi lại trong Kinh Thánh đã xảy ra hàng ngàn năm trước, cái khó hiển nhiên trong việc giải thích ở đây là chúng ta không có mặt trong thời điểm đó. Vì vậy, chúng ta thường thiếu những chi tiết quan trọng liên quan đến bối cảnh lịch sử của đoạn Kinh Thánh.
Ví dụ: Hầu hết các thư tín trong Tân Ước đều viết về một hay nhiều vấn đề đặc biệt nào đó: Người Ga-la-ti thì tìm kiếm sự xưng công chính bởi luật pháp, người Cô-rinh-tô muốn được giải đáp những vấn đề hôn nhân, ân tứ thuộc linh, của cúng thần tượng v.v... Ti-mô-thê thì muốn biết cách phục hồi trật tự trong Hội Thánh.
Trừ khi chúng ta hiểu rõ các vấn đề hay các câu hỏi này, đọc các thư tín giống như chúng ta nghe một cuộc điện đàm ở một đầu dây thôi. Chúng ta nghe tác giả nói mà không nghe vì sao ông nói như vậy. Cũng vậy, chúng ta chỉ hiểu được một nữa câu chuyện khi đọc các sách khác trong Kinh Thánh. Một cách khác để tìm hiểu bối cảnh hay nội dung của một Thi Thiên, một sách tiên tri, hay một thư tín Tân Ước là tìm được những đầu mối trong chính đoạn văn đó. Ví dụ: Trong thư I Giăng chúng ta đọc. “Ta đã viết cho những điều này, chỉ về những kẻ lừa dối các con” (IGi1Ga 2:26). Khi đọc một chỗ khác, chúng ta khám phá ra rằng những giáo sư giả chính là những người ở trong Hội Thánh: "Chúng nó từ giữa chúng ta mà ra nhưng vốn chẳng phải thuộc về chúng ta.” Giăng gọi họ là “kẻ địch lại Đấng Christ” (2:18). Còn có nhiều dữ kiện khác nữa, lúc thì nói rõ, lúc thì chỉ hàm ý, cho chúng ta thêm những chi tiết liên quan đến hoàn cảnh mà độc giả của Giăng phải đối diện.
Khi đã tìm tòi trong chính đoạn văn rồi, bạn tra cứu thêm Thánh Kinh tự điển, và các sách hướng dẫn khác cũng rất có ích. Ví dụ ngay dưới mục"Giăng, thư tín” bạn đã có thêm nhiều dữ kiện về bối cảnh, hay hoàn cảnh của thư I Giăng.
Đọc những đoạn Kinh Thánh khác có liên quan đến đoạn bạn đang học cũng là một ý hay. Ví dụ Đa-vít đã viết Thi Tv 52:1-9 sau khi ông phạm tội tà dâm với Bát-sê-ba. Chúng ta có thể đọc chuyện hai người trong IISa 2Sm 11:1-12:31. (Ngay tựa đề Thi Tv 51:1-19 cũng đã nói vì sao Đa vít viết Thi Thiên này. Khi có chi tiết này, Thánh Kinh Tự Điển thường cho biết những đoạn Kinh Thánh Liên quan). Cũng vậy, khi bạn đọc thư Phi-lip , các bạn sẽ tra cứu thêm sách Công Vụ để có thêm những dữ kiện về việc thành lập Hội Thánh tại thành Phi-lip (Cong Cv 16:1-40).
Càng biết rõ về bối cảnh lịch sử của đoạn Kinh Thánh, bạn càng được trang bị đầy đủ hơn để hiểu rõ sứ điệp của tác giả. Nhưng dữ kiện đó giống như những mẫu nhỏ trong trò chơi xếp hình, khi tất cả được đặt vào đúng chỗ, bạn sẽ thấy được toàn thể bức tranh rõ hơn.
2. Xác định thể văn sử dụng
Tác giả các sách trong Kinh Thánh dùng nhiều cách diễn đạt khác nhau hoặc thuật chuyện , thư tín , thi ca, châm ngôn, ngụ ngôn hay hình bóng. Cách họ diễn đạt làm phong phú thêm, làm đẹp thêm những gì họ muốn nói.
Văn chương trong Kinh Thánh được phân chia thành nhiều loại như sau:
a. Văn luận thuyết (Discourse).
Các thư tín trong Tân Ước là những thí dụ rõ ràng nhất cho loại này. Bàn cãi, hay diễn giải một chủ đề. Một vài bài giảng của các tiên tri, hay các bài giảng của Chúa Giê-xu nằm trong thể loại này.
b. Văn thuật chuyện (Prose narrative)
Loại này dùng trong sách Sáng Thế Ký, Giô-suê và các sách Phúc Âm. Tác giả diễn tả hay dựng lại khung cảnh, biến cố từ lịch sử của Kinh Thánh có ý nghĩa thần học.
c. Thi ca (Poetry)
Dĩ nhiên Thi Thiên nằm trong loại này. Đây là loại ngôn ngữ tượng hình. Nó cũng sử dụng nhiều loại song đối và dùng để diễn đạt xúc cảm.
d. Châm ngôn (Proverbs)
Như đã được dùng cho sách Châm ngôn, là những lời nói khôn ngoan, dạy những nguyên tắc sống. Không nên lẫn lộn nó với những mệnh lệnh hay lời hứa.
e. Ngụ ngôn (Parables)
Trong Kinh Thánh không ai dùng thể loại này nhiều bằng Chúa Giê-xu. Một chuyện ngụ ngôn để giải thích một chân lý thuộc linh bằng một câu chuyện. Đây là một loại ẩn dụ mở rộng.
f. Văn Tiên tri (Phophetic Literature)
Loại này được dùng trong 4 sách Tiên Tri (Ê-sai, Giê-rê-mi, Ê-xê-chi-ên và Đa-ni-ên) và 12 sách Tiên tri nhỏ (Ô-sê, Giô-ên và từ A-mốt đến Ma-la-chi). Các tiên tri là phát ngôn viên của Đức Chúa Trời, tuyên bố hình phạt cũng như phước hạnh liên quan đến thỏa hiệp giữa Chúa và dân Y-sơ-ra-ên.
g. Văn chương Khải Thị (Apocalyptic Literature)
Sách Đa-ni-ên và Khải Thị là thể loại tiên tri đặc biệt được xếp vào loại văn chương khải thị. Chữ apocalypse có nghĩa là mở ra, tiết lộ một cái gì giấu kín. Điểm nổi bật trong các sách này là những biểu tượng được dùng rất nhiều.
Khi bạn đã định được thể loại văn trong khúc sách mình học, thì nên tra cứu Kinh Thánh tự điển. Ví dụ học Thi Thiên, thì bạn nên đọc thêm mục nói về thơ văn Hy-bá-lai để thấy cấu trúc của nó. Cũng vậy, khi học Khải Huyền, bạn nên đọc về văn chương mặc khải. Nó sẽ giúp bạn hiểu vì sao loại văn này lạ đối với chúng ta, cũng như cho bạn thêm một số đề nghị để giải thích đúng.
3. Nhìn tổng quát cả sách
Trong một cánh đồng trống tại Peru, các nhà khảo cổ phát hiện những đường dài rất lạ, chạy suốt qua 37 dặm. Thoạt đầu họ tưởng đó là những con đường của thời trước. Cho đến khi họ từ trên cao nhìn xuống trong một chuyến bay mới thấy là không phải. Những đường nét này nối kết với nhau tạo thành một biểu mẫu, một bức tranh rất lớn mà phải nhìn từ trên cao mới thấy được.
Trong việc học Kinh Thánh, chúng ta cũng cần phải có một cái nhìn về toàn thể sách chúng ta đang học. Một phần của sách chỉ được giải nghĩa đúng trong ánh sáng của toàn bộ. Nhưng cũng nhớ rằng một sách được nối kết với nhau có liên hệ mật thiết với thể loại văn. Các sách thơ tín như Rô-ma nhằm diễn tả những ý tưởng. Các sách lịch sử được nối kết với nhau bằng nhiều cách. Sáng Thế ký (từ đoạn 11) nói đến các nhân vật: Áp-ra-ham, Y-sác, Gia-cốp, Giô-sép. Xuất Ê-díp-tô Ký xoay quanh các địa danh và các biến cố: tại Ai-cập, trên đường đến Si-nai và tại Si-nai. Sách Phúc Âm Giăng nhắm vào những "dấu" mà Chúa Giê-xu đã làm. Thi Thiên 119 xây dựng xung quanh các chữ cái của mẫu tự Hy-bá-lai.
a. Bắt đầu bằng cách đọc lướt qua cả sách
Trong khi đọc, cố tìm ra ý nghĩa tổng quát. Ví dụ, ý nghĩa của toàn thể thơ Rô-ma là sự xưng công bình bởi đức tin. Khi không thể một lúc đọc hết cả sách, bạn có thể lướt qua nội dung, đặc biệt chú ý các tiểu đề ở các đoạn.
b. Kế đó, tìm những đoạn chính, hay cách phân đoạn trong sách
Ví dụ, sách Rô-ma được phân chia như sau, đoạn 1-5, 6-8, 9-11 và 12 - 16. Mỗi một phần nhắm đến một chủ đề. Khi đã tìm biết chủ đề, bạn nên tóm tắt ý chính một cách ngắn gọn. Ví dụ, có thể tóm tắt các phần của thư Rô-ma như sau: Được Xưng Công Chính (1-5), Sự Nên Thánh (6-8), Mối Liên Hệ Giữa Đức Chúa Trời Và Dân Y-sơ-ra-ên (9-11) và Cơ Đốc Nhân Sống Đạo (12-16).
c. Tìm những phần nhỏ
Những ý tưởng chính liên kết với nhau tạo thành từng phần. Phần thứ nhất của thư Rô-ma chia làm hai. RoRm 1:18-3:20 bày tỏ nhu cầu được xưng công bình của toàn thể nhân loại. 3:21-5:21 cho thấy cách Đức Chúa Trời xưng chúng ta là công chính qua Chúa Giê-xu.
d. Trong mỗi bước nghiên cứu, bạn tìm kiếm sự tương quan, mối liên hệ giữa các phần, các phân đoạn với nhau
Ví dụ, RoRm 1:18-3:20 liên hệ với 3:21-5:21 vì nói đến nhu cầu của nhân loại trước và sau đó, nói đến cách Đức Chúa Trời giải quyết nhu cầu đó. Bạn có thể tìm thấy chúng có những mối liên hệ khác qua các ý tương phản, hoặc là nguyên nhân hay hậu quả, hoặc từ tổng quát đến chi tiết v.v... Luôn luôn bạn tự hỏi xem những phần, những phân đoạn này có đóng góp gì cho tư tưởng chung của sách không.
Nói một cách khác, cái nhìn tổng quát này giống như nhìn qua một ống kính có thể thay đổi tiêu cự (zoom lens) bạn bắt đầu nhìn hoàn cảnh (đọc cả sách) rồi thu nhỏ góc nhìn để thấy gần hơn và rõ hơn một phần nhỏ (xác định những phần chính), rồi lại nhìn gần hơn nữa (tìm các chi tiết nhỏ). Bây giờ bạn đã sẵn sàng nhắm thật gần vào từng phân đoạn, câu và chữ.
Càng đọc nhiều lần một sách bạn càng quen thuộc với cấu trúc và nội dung của sách. Cái nhìn tổng quát lần đầu giúp bạn hiểu toàn thể sách. Sự hiểu biết này có khuynh hướng ảnh hưởng cách bạn giải từng phần. Nhưng khi bạn quen thuộc với từng phần, thì cái nhìn tổng quát của bạn có thể cần được thay đổi. Mỗi lần đọc lại, bạn sẽ đến gần với ý của tác giả hơn.
4. Học từng phần một
Khi đã có cái nhìn tổng quát về cấu trúc và nội dung của sách, bạn bắt đầu học từng phần một. Trong các bản dịch mới, một phần như vậy có thể là một đoạn, nhiều đoạn hay là một chương. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng nguyên bản Kinh Thánh không chia ra từng phần, từng chương, từng đoạn từng câu như vậy (kể cả các dấu chấm câu). Những chi tiết này giúp ích cho chúng ta rất nhiều, nhưng cũng đừng để mình bị trở ngại vì nó.
a. Đọc đi đọc lại phần Kinh Thánh này để quen thuộc với nội dung, khi đọc để ý đến chủ đề chính.
b. Khi đã nắm được ý chính, tìm hiểu xem tác giả nói gì về chủ đề đó. Nếu bạn học một đoạn, tìm xem các câu khai triển và giải thích chủ đề chính của đoạn thế nào. Nếu bạn học nhiều đoạn, thì tìm xem các đoạn ấy đóng góp gì vào ý chính, và cũng tìm hiểu như vậy nếu học một chương.
c. Lưu ý đến thượng hạ văn (context) của khúc sách. Bạn phải đọc các câu hoặc phân đoạn ngay trước và sau khúc sách. Đặt câu hỏi, “Tại sao câu này hoặc phân đoạn này nằm chỗ này? Tác giả đã dùng câu này để làm sáng tỏ quan điểm của mình hơn như thế nào?” Luôn ghi nhớ khúc Kinh Thánh liên hệ đến cả đề tài hay lập luận của tác giả như thế nào.
d. Lưu ý đến tâm tình hoặc tinh thần lúc bấy giờ. Sự buồn rầu và nỗi thống khổ bao trùm từng trải của Chúa Giê-xu trong vườn Ghết-sê-ma-nê. Ga-la-ti đoạn 1 phản ảnh sự giận dữ của Phao-lô đối với người Giu-đa và sự rối loạn họ gây ra cho người Ga-la-ti. Thi thiên 100 tràn ngập sự vui mừng.
5. So sánh sự giải thích của bạn với một sách chú giải tốt
Khi bạn đã hiểu rõ ý chính, và biết tác giả nói gì qua phần Kinh Thánh đó, bạn nên so sánh điều bạn giải thích với một sách chú giải tốt. Nó có thể giúp bạn bổ sung những điều bạn thiếu sót, sửa lại những chỗ bạn hiểu sai nhưng bạn nhớ phải làm mọi điều mình có thể làm được trước khi sử dụng sách tham khảo.
BƯỚC THỨ BA: ỨNG DỤNG
Mục đích tối hậu của việc học Kinh Thánh không phải để giáo dục chúng ta nhưng là để biến đổi chúng ta. Trong RoRm 12:2 Phao-lô kêu gọi chúng ta: “Đừng làm theo đời này, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình” . Qua việc học Kinh Thánh, tâm thần chúng ta được đổi mới, Đức Thánh linh sẽ biến đổi chúng ta dần dần trở nên giống như hình ảnh của Đấng Christ.
Để có thể áp dụng lời Chúa cho chính mình, chúng ta phải nhớ bản chất của Kinh Thánh. Như đã nói ở trên, chúng ta biết hầu hết các sách trong Kinh Thánh đều nhắm đến những vấn đề, những nhu cầu, những thắc mắc của những người đương thời. Người Cô-rinh-tô có vấn đề bè phái, vô đạo đức, hôn nhân, của cúng thần tượng, ân tứ thuộc linh và những việc kiện cáo giữa vòng các tín hữu. Phao-lô viết thư Cô-rinh-tô để giải đáp cho họ.
Ngày nay, chúng ta cũng đối diện với những vấn đề tương tự. Vẫn có những người đưa người bạn tín hữu của mình ra tòa, và chúng ta vẫn có những thắc mắc trong hôn nhân. Thật ra, hàng trăm khía cạnh trong những nan đề và nhu cầu của đời sống chúng ta rất giống những nan đề ghi trong Kinh Thánh, điều này rất tự nhiên vì chúng ta cùng chia xẻ chung một bản tính nhân loại.
Điều này dẫn chúng ta đến nguyên tắc áp dụng đầu tiên
Quy luật 1 : Bất cứ lúc nào, khi hoàn cảnh của chúng ta giống như hoàn cảnh các độc giả đương thời, thì lời Chúa vẫn áp dụng cho chúng ta giống ý như đã áp dụng cho họ.
Cũng có khi hoàn cảnh của chúng ta bây giờ không hoàn toàn giống hệt như họ, vì sự khác biệt văn hóa giữa thời đó và chúng ta. Ví dụ ở các nước Tây phương văn minh không có chuyện cúng thịt cho thần tượng. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta theo nguyên tắc áp dụng thứ hai.
Quy luật 2 : Bất cứ lúc nào, khi hoàn cảnh của chúng ta không phù hợp với hoàn cảnh các độc giả đương thời, chúng ta nên tìm hiểu nguyên tắc đó cho hoàn cảnh tương tự ngày hôm nay.
Phao-lô đã trình bày những nguyên tắc căn bản về vấn đề của cúng thần tượng như thế nào? Ông lưu ý người Cô-rinh-tô rằng họ không nên làm bất cứ điều gì gây vấp phạm cho những người yếu đuối: “Cho nên, nếu đồ ăn xui cho anh em tôi vấp phạm, thì tôi sẽ chẳng hề ăn thịt, hầu cho khỏi làm dịp vấp phạm cho anh em tôi” . Nguyên tắc này rất dễ áp dụng cho nhiều trường hợp ngày nay, ví dụ như người tín đồ có được uống bia hay nhậu nhẹt không.
Một khi bạn đã hiểu cách áp dụng những nguyên tắc đó thì bạn có thể nghĩ ra hàng trăm cách ứng dụng lời Chúa vào hoàn cảnh hiện tại. Bạn có thể đặt những câu hỏi sau:
1 Có mệnh lệnh nào tôi phải vâng giữ không?
1 Có lời hứa nào cho tôi không?
1 Có gương mẫu nào cho tôi noi theo không?
1 Có tội lỗi nào tôi phải tránh hoặc phải xưng ra không?
1 Có lý do nào khiến tôi phải cảm tạ ngợi khen không?
1 Đoạn Kinh Thánh này dạy tôi điều gì về Đức Chúa Trời, Chúa Giê-xu, về chính tôi hay người khác?
Khi đã xong phần quan sát, diễn giải và áp dụng, bạn có thể hoàn tất các bước 5-7 trong chương trước. Nếu tự đặt câu hỏi cho buổi thảo luận, xin bạn áp dụng những đề nghị trong chương kế tiếp.
THỰC HÀNH GIÚP BẠN THÀNH THỤC
Học Kinh Thánh cũng giống như học nghề, càng thực hành càng thấy dễ. Lúc đầu khi làm theo những bước trình bày trong chương này bạn rất dễ nản vì nó máy móc như học đánh máy vậy. Nhưng ít lâu sau, những bước đó trở thành tự nhiên hơn để đi đến chỗ tự động cần nhớ là bạn không cô đơn trong việc học Kinh Thánh, Đức Thánh Linh không viết Kinh Thánh để làm cho chúng ta rối trí nhưng chính Ngài sẽ giúp bạn hiểu và biết cách áp dụng khi bạn cầu nguyện, chuyên cần học hỏi và biết tận dụng những tài liệu tham khảo.

Chương 6: CÁCH SOẠN CÂU HỎI
Câu hỏi tốt là chìa khóa mở ngỏ đoạn Kinh Thánh giúp chúng ta thấy những diều đoạn Kinh Thánh đó đề cập đến, diễn giải ý nghĩa và áp dụng những gì đã học. Câu hỏi hay giống như cây gậy trong tay nhạc trưởng một dàn hòa tấu giúp mọi người chơi đúng và hòa điệu với nhau.
Trong chương 3 chúng tôi đề nghị bạn sử dụng tài liệu hướng dẫn khi thảo luận, nhưng cũng có lúc bạn muốn tự soạn câu hỏi. Nhất là khi những chủ đề bạn chọn lại không có tài liệu tốt. Hoặc khi bạn muốn có một tài liệu nhắm vào những nhu cầu của riêng nhóm mình.
Dù đã có sẵn tài liệu hướng dẫn nhưng bạn vẫn cần biết cách soạn thảo câu hỏi vì sẽ rất có ích cho bạn. Như trong trường hợp cuộc thảo luận sôi nổi đến nỗi đi lạc đề, bạn phải có những câu hỏi hướng đạo để đưa cuộc thảo luận về đúng chỗ. Cũng có lúc bạn cần soạn những câu hỏi riêng từ tài liệu hướng dẫn để phù hợp với nhu cầu của nhóm.
Chương này giúp bạn soạn được những câu hỏi hay, biết cách sắp xếp những câu hỏi đó thành một bài học Kinh Thánh có hiệu quả. Chúng ta sẽ dựa trên Mat Mt 20:20-28 để thấy những diễn tiến này:
“Bấy giờ, có mẹ của các con trai Xê-bê-đê cùng các con mình đến gần Đức Chúa Giê-xu lạy Ngài đặng hỏi một chuyện.
Ngài phán rằng: " Ngươi muốn chi ?"
Thưa rằng, “Xin cho con hai con trai tôi đây ngồi một đứa bên hữu Ngài, một đứa bên tả ở trong nước Ngài” .
Đức Chúa Giê-xu đáp rằng: “Các ngươi không hiểu điều của mình xin. Các người uống được chén mà ta hầu uống không” .
Hai người thưa rằng: " Chúng tôi uống được”
Ngài phán rằng: “Thật các ngươi sẽ uống chén ta , nhưng mà ngồi bên hữu hay bên tả ta,thì chẳng phải tự ta cho được, ấy là cho những người nào mà Cha ta đã sửa soạn cho” . Mười môn đồ kia nghe sự xin đó, thì giận hai anh em. Nhưng Đức Chúa Giê-xu gọi đến mà phán rằng: " Các người biết rằng các vua dân ngoại thì ép dân phải phục mình, còn các quan lớn thì lấy quyền phép mà trị dân. Trong các ngươi thì không như vậy, trái lại trong các ngươi, kẻ nào muốn làm lớn, thì sẽ làm đầy tớ các ngươi, còn kẻ nào muốn làm đầu, thì sẽ làm tôi mọi các ngươi. Ấy vậy, con người đã đến, không phải để người ta hầu việc mình, song để mình hầu việc người ta,và phó sự sống mình làm giá chuộc nhiều người” .
MỤC ĐÍCH VIỆC HỌC KINH THÁNH
Người ta từng nói rằng: "Nếu mục tiêu của bạn là không có gì thì thành quả của bạn sẽ là không có gì” . Lời này thật đúng. Phải có một mục đích rõ ràng cho bất cứ việc học hỏi nào. Ví dụ, trong đoạn Kinh Thánh trên, vì Chúa Giê-xu muốn nói đến ý nghĩa của sự "làm lớn" thì chúng ta phải đặt mục tiêu cho mình rằng: "Chúng ta học đoạn Kinh Thánh này nhằm hiểu biết ý nghĩa đích thật của quan niệm làm lớn. Phải có mục đích trước khi nghiên cứu để những câu hỏi bạn soạn phản ánh đúng mục đích.
PHẦN DẪN NHẬP
Phần này tạo nên toàn bộ sắc thái cho việc nghiên cứu. Có thể diễn đạt mục tiêu thành một chủ đề cho lời dẫn nhập này. Một dẫn nhập hay gồm có 3 đặc tính sau:
Trước hết, phải hấp dẫn : lúc mới bắt đầu học, tâm trí mọi người thường còn đi lang thang. Lời dẫn nhập hay phải thu hút được sự chú ý của họ.
Thứ đến, phải nêu lên được nhu cầu. Nếu mọi người thấy việc học hỏi này sẽ đề cập đến điều họ thật sự lưu tâm, hay những thiếu sót trong đời sống mình, họ sẽ thích học hơn.
Thứ ba, lời giới thiệu hay sẽ hướng được mọi người vào đoạn Kinh Thánh sắp học. Nên nói ngắn gọn về chủ đề của đoạn và cho thấy chủ đề này liên quan đến nhu cầu của nhóm ra sao.
Với những mục tiêu đó, có thể trình bày phần dẫn nhập cho Mat Mt 20:20-28 như sau:
Quyền thế, danh vọng và thành công là những dấu hiệu của sự cao trọng trong xã hội chúng ta. Ai cũng muốn mình đứng đầu, tên tuổi mình được ái mộ, được sống trong cảnh giàu sang phú quí. Nếu dựa trên những tiêu chuẩn đó, thì ít người trong chúng ta có thể đạt được. Nhưng theo Ma-thi-ơ 20, Chúa Giê-xu đã lật ngược quan niệm của thế giới về sự cao trọng. Chúa cũng cho chúng ta cơ hội để có thể trở thành thực sự cao trọng.
CÁC LOẠI CÂU HỎI
Viết câu hỏi cho bài học Kinh Thánh, bạn cần biết có nhiều lọai câu hỏi như sau:
1. Câu hỏi khơi mào
Câu hỏi này được đặt ra trước khi đọc đoạn Kinh Thánh. Nó có thể khơi mào cho việc bàn luận về ba hướng sau:
Thứ nhất : tạo hứng khởi giữa các nhóm viên, dầu họ đã quen nhau hay thích nhau bao nhiêu đi nữa cũng vẫn còn một chút ngại ngùng cần phải loại bỏ để mọi người có thể trò chuyện thật cởi mở. Câu hỏi khơi mào này sẽ giúp bạn phá tan bầu không khí ngại ngần. Ví dụ, khi học Ma-thi-ơ 20, bạn có thể hỏi: "Khi còn nhỏ, các bạn muốn lớn lên mình sẽ làm gì?"
Thứ hai : Câu hỏi thăm dò giúp cho nhóm suy nghĩ đến chủ đề bài học. Hầu hết ai cũng có rất nhiều suy nghĩ trong đầu (Cơm chiều, một cái hẹn quan trọng nào đó, lo chuyện sửa xe...) chẳng có liên quan gì đến bài học. Một câu hỏi hay sẽ làm họ chú ý, đưa họ vào cuộc thảo luận.
Thứ ba, một câu hỏi khơi mào có thể phát giác những tư tưởng, những cảm nghĩ nào cần được lời Chúa thay đổi. Đó là lý do tại sao không đọc đoạn Kinh Thánh trước khi hỏi câu khơi mào. Đoạn Kinh Thánh thường ảnh hưởng đến câu trả lời của nhóm viên, khiến cho người ta thay vì trả lời thành thật theo ý mình lại trả lời dựa vào đoạn Kinh Thánh. Đưa ra câu trả lời thành thật về những vấn đề đó có thể giúp họ thấy những suy nghĩ của mình phải điều chỉnh ở những điểm nào. Thí dụ như trước khi đọc Kinh Thánh chúng ta hỏi: "Bạn có cảm thấy mình thành công không? Giải thích tại sao."
2. Câu hỏi quan sát
Khi bạn tự học một đoạn Kinh Thánh, bạn quan sát thấy có rất nhiều dữ kiện liên quan đến câu hỏi ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và thế nào (xem chương 5). Trong các dữ kiện đó, có những chi tiết có ý nghĩa phong phú hơn những chi tiết khác có thể giúp bạn diễn giải và áp dụng đoạn Kinh Thánh được. Từ đó bạn có thể giúp nhóm mình tìm được những dữ kiện quan trọng đó. Để thực hiện, bạn phải chuyển các nhận xét thành câu hỏi. Ví dụ, trong Ma-thi-ơ 20, những điểm quan sát sau có thể dùng để chuyển thành các câu hỏi:
Quan sát: những nhân vật chính trong đoạn này là Chúa Giê-xu, người mẹ, hai con của bà, và 10 môn đồ.
Câu hỏi: Ai là nhân vật chính trong đoạn này?
Quan sát: Người mẹ xin Chúa Giê-xu cho hai con bà một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả Ngài trên nước thiên đàng.
Câu hỏi: Người mẹ xin Chúa Giê-xu đặc ân gì?
Quan sát: Chúa Giê-xu nhắc rằng trong vòng dân ngoại người nào làm lớn thì bắt người khác phục vụ mình. Nhưng Ngài thì khẳng định rằng ở trong Ngài ai làm lớn phải phục vụ người khác.
Câu hỏi: Chúa Giê-xu nói gì về việc "làm lớn" trong đoạn Kinh Thánh này?
Câu hỏi quan sát hay sẽ giúp nhóm đào xới tìm tòi đoạn Kinh Thánh. Không nên đặt những câu hỏi quá đơn giản hay hời hợt đến nỗi chỉ cần trả lời với hai, ba chữ là xong.
3. Câu hỏi giải thích
Sau khi đã quan sát những dữ kiện khi học đoạn Kinh Thánh, bạn bước sang việc giải nghĩa và nói đến tầm quan trọng của các dữ kiện ấy. Bạn bắt đầu hiểu điểm chính của đoạn, và thấy các phần trong đoạn đóng góp gì vào điểm chính đó. Bây giờ bạn sẽ hướng dẫn nhóm của mình hiểu đoạn Kinh Thánh đó nói gì.
Để thực hiện, bạn dùng câu hỏi (Lưu ý: Phải chắc là những câu hỏi bạn đưa ra cho phép nhóm viên được tự do trả lời theo ý mình, dầu ý đó khác với ý bạn). Ví dụ sau đây qua Ma-thi-ơ 20, giúp bạn thấy rõ hơn.
Giải thích: Vị trí bên phải, bên trái người chủ là chỗ danh dự. Hai người này muốn đứng ở hàng thứ hai thứ ba trên thiên đàng.
Câu hỏi: Ngồi bên trái, bên phải Chúa trên thiên đàng có ý nghĩa gì
Giải thích: Chữ “chén” Chúa dùng ở đây có ý nói đến sự thương khó Chúa chịu, nhất là sự chết của Ngài. Ngài phải chết, những kẻ muốn thân cận với Ngài cũng phải chết như vậy.
Câu hỏi: "Chén" mà Chúa Giê-xu và hai người kia phải uống là gì?
Giải thích: Mười môn đồ kia tức giận vì chính họ cũng muốn chiếm một chỗ cao nhất trên thiên đàng, nhưng hai người kia đã xin trước.
Câu hỏi: Các bạn thử nghĩ vì sao các môn đồ kia giận hai anh em này?
4. Câu hỏi ứng dụng
Sau khi đã quan sát, giải nghĩa đoạn Kinh Thánh, bạn cũng cần học cách áp dụng vào đời sống hàng ngày. Qua sự cầu nguyện và suy xét cẩn thận, bạn thấy những thái độ, những mối quan hệ và hành động của mình phải bắt đầu thay đổi. Bây giờ bạn cần giúp nhóm học KinhThánh áp dụng những gì họ đã quan sát và hiểu.
Để thực hiện, bạn phải chuyển một số điểm áp dụng ra thành các câu hỏi. Các câu hỏi cần uyển chuyển để ý chính của đoạn Kinh Thánh có thể có những áp dụng khác nhau. Ví dụ, Ma-thi-ơ 20, bạn đặt câu hỏi như sau:
Áp dụng : Đoạn Kinh Thánh này trước hết có hiệu quả trên cách tôi đối xử trong gia đình, trong sở làm, và với những người sống xung quanh tôi. Ví dụ, ở nhà tôi nên làm những việc mà người khác không thích làm, như rửa chén, đổ rác.
Câu hỏi : Bạn phục vụ những người khác trong gia đình, trong sở làm, trong trường học, trong xã hội như thế nào.
Áp dụng : Tôi sẽ thực hiện vai trò người phục vụ ngay trong tuần này. Tôi sẽ tình nguyện rửa chén ít nhất hai lần một tuần.
Câu hỏi : Trong tuần này, bạn định sẽ làm việc gì để phục vụ người khác?
Áp dụng : nếu tôi tỏ ra sẵn sàng phục vụ người khác thì người ta sẽ giao cho tôi những việc mà không ai muốn làm. Họ sẽ lợi dụng tôi cũng như trước kia tôi đã từng lợi dụng người khác.
Câu hỏi : Nếu sẵn sàng làm đầy tớ người khác, bạn sẽ gặp khó khăn gì ?
Những câu hỏi áp dụng phải đi sát với những ý chính của đoạn Kinh Thánh. Ba hay bốn hỏi áp dụng nên rải đều suốt bài học hơn là chỉ để một vài câu ở cuối giờ.
5. Câu hỏi tổng quát và câu hỏi tóm tắt
Câu hỏi tổng quát áp dụng khi học viên muốn có cái nhìn chung về toàn thể đoạn hay sách trước khi học từng phần. Câu hỏi tóm tắt là để gom lại ý chính sau khi học.
a. Tổng quát : Hình dung những nhân vật và diễn tiến câu chuyện trong Mat Mt 20:20-28. Mô tả những gì bạn thấy.
b. Đúc kết : Đoạn Kinh Thánh này dạy chúng ta điều gì về sự cao trọng thật?
6. Câu hỏi phối hợp
Đôi lúc chỉ có một câu hỏi mà đạt được nhiều mục đích, đó là câu hỏi tốt nhất. Loại câu hỏi này thường đưa đến bàn cãi, thảo luận hơn là những câu hỏi quan sát, giải thích đơn giản.
Ví dụ, một câu hỏi bao gồm cả quan sát và giải thích: “Tại sao các môn đồ kia có phản ứng như vậy với hai bạn mình?” (Câu hỏi này khiến nhóm viên phải quan sát và tiếp theo là giải thích hay áp dụng: "Chúa Giê-xu phán rằng Ngài đến không phải để được người khác phục vụ nhưng để phục vụ người khác. Trong tuần này, bạn sẽ làm gì để noi gương Chúa?”
Cũng vậy, bạn có thể bắt đầu một câu hỏi với một bối cảnh như sau: "Chỗ ngồi bên phải, bên trái của người chủ là một vị trí danh dự. Điều này giúp chúng ta hiểu gì về lời thỉnh cầu của người mẹ?” Những câu này thường có hiệu quả hơn những câu hỏi cứng ngắc, chuyên biệt riêng về quan sát, giải thích hay áp dụng. Nó cũng giúp cho buổi học có một định hướng rõ ràng.
SẮP XẾP CÁC CÂU HỎI
Sau khi đã viết các câu hỏi, còn một việc cuối bạn phải làm là sắp xếp các câu hỏi. Bắt đầu với phần giới thiệu, đến câu hỏi khơi mào, rồi tiếp theo là đọc Kinh Thánh. Sau đó bạn sắp các câu hỏi. Bạn có thể để các câu hỏi quan sát chung với nhau, kế đó là câu hỏi giải thích, và cuối cùng là câu hỏi áp dụng. Với một số đoạn Kinh Thánh thì chỉ cách sắp xếp như vậy có thể là tự nhiên nhất. Nhưng việc học Kinh Thánh sẽ hào hứng hơn khi bạn cho chúng xen kẽ các câu hỏi theo thứ tự: quan sát, giải thích, áp dụng.
Bạn cũng phải quyết định câu hỏi nào là câu hỏi chủ yếu. Đánh dấu vào các câu hỏi đó để bạn không bỏ sót khi không đủ thì giờ. Bạn nên quyết định trước nhiều cách thu ngắn giờ học, điều này giúp bạn thoải mái hơn trong nửa buổi học còn lại.
THÍ DỤ 1 THÍ DỤ 2
4. Câu hỏi quan sát 4. Câu hỏi quan sát
7. Câu hỏi quan sát 7. Câu hỏi áp dụng
10. Câu hỏi giải thích 10. Câu hỏi áp dụng
12. Câu hỏi áp dụng 12. Câu hỏi giải thích
15. Câu hỏi đúc kết
Để soạn được những câu hỏi có giá trị đòi hỏi suy nghĩ, kiên nhẫn và kỷ năng. Cũng giống như mọi kỷ năng khác, khả năng của bạn chỉ phát triển khi được thực tập. Khi đã soạn xong các câu hỏi, bạn thử xem các câu hỏi của mình có những đặc tính sau đây không:
1. Phải sáng sủa. Câu nào không rõ phải viết lại.
2. Không quá dài hoặc phức tạp. Nên phân ra thành nhiều câu hỏi nhỏ.
3. Kích thích thảo luận. Câu hỏi nào chỉ có thể trả lời có, hoặc không hay chỉ với một vài chữ thì sửa lại cho có tính thách thức hơn.
4. Giúp nhóm viên đào xới lỹ lưỡng Kinh Thánh.
5. Hướng dẫn cả nhóm học hết đoạn Kinh Thánh theo một thứ tự hợp lý.
6. Rút ra và áp dụng được ý chính.
7. Liên hệ với chính đoạn Kinh Thánh đang học, hơn là bắt học viên phải nhảy từ sách này qua sách khác, hay từ đoạn này qua đoạn khác.
8. Giới hạn số câu hỏi thích hợp với thời gian học. Thông thường khoảng 12 đến 15 câu là đủ cho 1 giờ học Kinh Thánh. Ngoài việc đánh giá câu hỏi, bạn cần nhìn chung cả bài học.
1 Các câu hỏi có đi theo thứ tự và hòa hợp với nhau không?
1 Các câu hỏi có theo tiến trình tổng quát, quan sát, giải thích, và áp dụng không? (Thứ tự này có thể lập lại nhiều lần trong buổi học).
1 Số câu hỏi các loại có cân đối không?
1 Trình tự các câu hỏi có tự nhiên không?
1 Buổi học Kinh Thánh có đạt được mục đích đặt ra lúc đầu không?
Cách tốt nhất để đánh giá những câu hỏi đã soạn là đánh giá ngay trong một buổi học thật sự. Có khi một câu hỏi viết ra giấy có vẻ là một câu hỏi tốt, lại không thành công khi dùng. Trong khi đó, có những câu hỏi thấy như tầm thường nhưng lại đem lại hiệu quả tốt, giúp mọi người tham gia thảo luận. Vì thế, đánh giá các câu hỏi vào cuối buổi học cũng là một ý hay. Sử dụng phần hướng dẫn đánh giá trong chương 8. Ý kiến từ những người trong nhóm giúp cải tiến phẩm chất các câu hỏi của bạn trong tương lai.
LƯỢNG GIÁ CÂU HỎI THẢO LUẬN
Sau đây là những ví dụ để làm rõ nét hơn những gì chúng ta đã nói về ưu điểm và khuyết điểm của một số câu hỏi. Theo LuLc 4:38-39. "Đức Chúa Giê-xu ra khỏi nhà hội, vào nhà Si-môn.Bà gia Si-môn đang đau rét nặng lắm. Người xin Ngài chữa cho. Ngài bèn nghiêng mình trên bà truyền cho cơn rét, rét liền lìa khỏi. Tức thì người chờ dậy hầu việc” .
1b. Câu chuyện này gồm có những ai? 1b. Đơn giản hơn câu 1a.
2a. Có phải bà gia của Phi-e-rơ đang đau không? 2a. Chỉ có thể trả lời bằng một chữ "phải" quá đơn giản, không gợi thêm được một ý nào.
3b. Câu chuyện này dạy chúng ta điều gì về Chúa Giê-xu? 3b. Súc tích hơn câu 3a, khiến mọi người suy nghĩ đến Chúa trong nhiều phương diện của câu chuyện.
5a. Quyền năng của Chúa được bày tỏ qua sự chữa bịnh như thế nào? 5a. Câu hỏi đơn giản này dẫn vào một vài lãnh vực mà tác giả Lu-ca thường bàn đến.
6a. Hãy tưởng tượng bạn là bà gia Phi-e-rơ (a) khi Chúa Giê-xu đến và (b) khi được chữa lành. 6a. Người hướng dẫn có thể nhờ một người trả lời cho cả hai, hoặc hai người cho hai trường hợp.
Câu hỏi áp dụng Lượng giá
7c. Bạn có tin rằng Chúa Giê-xu có thể thực hiện được phép lạ như đã mô tả trong câu chuyện không? Nếu không, xin cho biết tại sao? 7c.
Chương 7: HƯỚNG DẪN THẢO LUẬN Phút giây chờ đợi đã đến. Buổi học bắt đầu lúc 7 giờ, mà bây giờ là 6 giờ 59 phút. Bạn đừng lo quá. Hãy nhớ rằng đây không phải là buổi thuyết trình. Việc của bạn chỉ là đưa ra các câu hỏi và hướng dẫn buổi thảo luận. Bạn không nhất thiết phải có lời giải đáp tối hậu cho tất cả mọi câu hỏi. Điều quan trọng là phải khiêm nhường, cởi mở và biết ơn mọi người trong nhóm đã đóng góp vào buổi học.
CHỌN MỘT CHỖ HỌC THOẢI MÁI
Trước giờ nhóm, bạn cần sắp đặt sao cho có một chỗ ngồi thoải mái. Nếu được, chọn một phòng họp có vẻ thân mật, vui mắt, như một phòng khách chẳng hạn. Sắp ghế vòng tròn để mọi người nhìn thấy nhau, tốt hơn là sắp rời rạc. Phòng phải đủ ánh sáng, không khí dễ chịu. Nếu có ít bánh ngọt, cà phê càng tốt (thực hiện vào đầu hay cuối giờ học, hoặc cả hai). Nhóm chúng tôi thì thích chuyền tay tô bắp rang để mọi người nhâm nhi. Nên có dư một ít Kinh Thánh cho những người cần.
MỞ ĐẦU
Bắt đầu đúng giờ. Nếu chờ mọi người đông đủ họ sẽ có thói quen đi trễ. Những phút đầu nên hướng dẫn cẩn thận để hấp dẫn và đáp ứng được những người đã sẵn sàng, nhưng đừng nói hết phần chính làm những người đi trễ không thể theo dõi bài được.
Có một cách để giải quyết tình trạng đi trễ là tuyên bố cho nhóm biết rằng buổi học Kinh Thánh bắt đầu lúc 7 giờ, mọi người đến cất mũ, áo, uống tách cà phê và sau đó bài học Kinh Thánh bắt đầu đúng 7 giờ 15. Bạn nên bắt đầu thật đúng giờ đã thông báo.
LÀM QUEN
Phải chắc rằng mọi người đều quen biết nhau. Khi từng nhóm viên đều thân mật cởi mở với nhau, thoải mái khi gặp gỡ, tiếp xúc, thì buổi học sẽ tự nhiên thêm năng động, có hiệu quả tốt. Khi nhóm viên cảm thấy ngại ngùng với nhau, thì sự thảo luận lẫn tiến trình học đều gặp trở ngại. Sau khi đã giới thiệu mọi người với nhau, bạn có thể thường xuyên gọi tên để mọi người thêm dễ nhớ tên nhau.
CẦU NGUYỆN
Bắt đầu giờ học bằng sự cầu nguyện. Xin Chúa giúp mỗi người hiểu và áp dụng lời Ngài. Nếu bạn mời một người cầu nguyện thì phải chắc là đã báo cho người đó biết trước, vì có nhiều người không quen cầu nguyện trước đám đông. Thường thường, cả nhóm sẽ cầu nguyện sau giờ học là tốt nhất.
ĐỌC ĐOẠN KINH THÁNH
Sau khi giới thiệu bài học và dưa ra vài câu hỏi thăm dò, bạn có thể mời người khác đọc nhưng cũng phải nhớ là có người rất sợ phải đọc lớn tiếng giữa đám đông, nhất là phải đọc những cái tên lạ và danh từ thần học. Nếu bạn mời nhiều người đọc thì mỗi phần nên đọc cho dứt ý. Cách đọc mỗi người một câu thường làm giảm tính cách liên tục của phân đoạn.
Khi học một câu chuyện có tính cách lịch sử, như trong sách Phúc Âm hoặc Công vụ, nếu chúng ta đọc theo lối diễn kịch có thể cũng rất vui. Chỉ định mỗi người một phần theo các vai trong câu chuyện. Cách này có thể làm câu chuyện sống động tưởng như mình đang ở đó.
Khuyến khích các nhóm viên dùng một bản dịch mới hơn là dùng bản diễn ý. Kinh Thánh tiếng Anh có thể dùng bản NIV, NASB và bản RSV. Bản King James văn chương rất chải chuốt nhưng đôi khi khó hiểu.
NHỮNG NGUYÊN TẮC LÃNH ĐẠO
Người hướng dẫn giỏi là người có thể biến một tình huống căng thẳng trở thành nhẹ nhàng vui vẻ, là người quẹt cây diêm cho cả nhóm cháy lên bằng cách chọn đúng người trong nhóm và khuyến khích họ tham gia. Có một số nguyên tắc nếu được áp dụng sẽ giúp bạn trở thành một người hướng dẫn có hiệu năng.
1. Thái độ của người hướng dẫn là một trong những yếu tố nổi bật quyết định tinh thần và bầu không khí thảo luận. Nếu bạn tỏ ra tôn trọng thẩm quyền của Kinh Thánh thì tinh thần này sẽ lây lan qua người khác dầu bạn không nói thành lời. Lòng yêu thương, cởi mở đối với mọi người trong nhóm sẽ rất nhanh chóng ảnh hưởng đến mọi người xung quanh bạn. Sự thoải mái và thích thú thảo luận của bạn cũng lan qua từng người trong nhóm từ buổi đầu.
2. Ngay giây phút đầu của buổi học đầu, bạn nên giải thích cho mọi người biết rằng giờ học Kinh Thánh là giờ thảo luận chứ không phải buổi thuyết trình. Sau đó, đọc hoặc tóm tắt những dòng dướng dẫn sau đây:
a. Tài liệu nghiên cứu của chúng ta là Kinh Thánh. Chúng ta hãy để Kinh Thánh nói lên tiếng nói của chính mình hơn là dựa trên những gì chúng ta đã đọc, đã nghe về Kinh Thánh.
b. Gắn chặt vào đoạn Kinh Thánh đang học. Câu trả lời của chúng ta sẽ dựa trên những câu Kinh Thánh làm nền tảng, và mục đích cho buổi thảo luận.
c. Sự đóng góp của mọi người đều giúp chúng ta học hỏi. Tự do tham gia, và cũng để dành cho người khác tham gia nữa.
3. Nếu tài liệu hướng dẫn có phần giới thiệu thì bạn đọc hoặc tóm tắt cho cả nhóm nghe. Điều này giúp tập trung cả nhóm về đoạn Kinh Thánh sẽ học.
4. Khi bạn bắt đầu nêu câu hỏi có sẵn trong tài liệu cho nhóm, cần nhớ những điểm sau. Trước hết, bạn có thể giữ nguyên văn câu hỏi, và đọc lên nếu cần hoặc có thể diễn ra lại theo ý bạn. Tuy nhiên, không nên sửa lại những chữ trong câu hỏi một cách không cần thiết.
5. Có những lúc cần phải đi ra ngoài tài liệu hướng dẫn. Ví dụ khi gặp một câu hỏi đã được trả lời rồi, lúc đó bạn qua câu hỏi khác. Hoặc khi có người đưa ra một câu hỏi không có trong tài liệu hướng dẫn. Cứ việc thảo luận thoải mái nhưng điều quan trọng là biết phân định. Có rất nhiều con đường bạn có thể dùng để đạt mục đích trong việc học Kinh Thánh. Nhưng con đường dễ nhất vẫn là con đường mà tác giả đã đề nghị.
6. Tránh trả lời câu hỏi của chính mình. Nếu cần, lập lại câu hỏi cho đến khi mọi người hiểu rõ. Một nhóm người nhiệt tâm cũng thành thụ động và yên lặng khi họ nghĩ rằng người hướng dẫn muốn nói hết mọi điều.
7. Đừng sợ sự yên lặng. Người ta cần có thì giờ suy nghĩ trước khi phát biểu ý kiến. Nhưng bạn phải nhận ra sự khác biệt giữa cái yên lặng tốt đẹp (khi mọi người suy nghĩ) và cái yên lặng trống rỗng (khi câu hỏi không rõ ràng hoặc không thích hợp).
8. Đừng hài lòng với chỉ một câu trả lời. Có thêm những sự đóng góp thường làm cho buổi thảo luận thêm phong phú. Bạn nên hỏi, "những bạn khác nghĩ sao?" hoặc "có ai có ý kiến nào nữa không?" Cho đến khi có vài người trả lời.
9. Phải chăm chú. Mọi người sẽ nhiệt tình đóng góp nếu ý kiến họ được thành thật tiếp nhân, khi bạn thật lòng biết ơn những đóng góp đó. Một cách giúp bạn lưu tâm là lắng nghe khi bất cứ người nào phát biển, cách khác là nói vài lời tỏ ra bạn hiểu sự đóng góp của họ. Khi họ trả lời bạn nên nói: "Đó là một nhận xét rất hay" hoặc "Điểm đó rất tốt". Lưu ý đến những người hay mắc cỡ hoặc hay ngập ngừng.
10. Sẵn sàng nhận khuyết điểm hay lỗi lầm của mình. Người hướng dẫn rất dễ nghĩ rằng mình phải trả lời tất cả các câu hỏi đưa ra. Nếu đưa ra một câu trả lời sai, hoặc khi người hướng dẫn phạm một lỗi nào đó mà không chịu nhận lỗi sẽ làm trở ngại cho tinh thần cả nhóm. Thái độ biết nhận lỗi thường đưa cả nhóm đến chỗ mở rộng lòng đón nhận ơn thương xót của Chúa, cũng như đón nhận người khác.
11. Lâu lâu lại tóm tắt câu trả lời của nhóm. Điều này giúp bạn gom lại những ý đã đưa ra, và thúc đẩy tiếp sự thảo luận. nhưng nhớ đừng giảng.
12. Kết thúc buổi thảo luận bằng lời cầu nguyện. Cho những người muốn cầu nguyện có cơ hội cầu nguyện. Xin Chúa giúp mỗi người biết áp dụng những điều đã học.
13. Phải chấm dứt đúng giờ. Thường thì chúng ta hay bị cám dỗ học ráng. Nếu cả nhóm có ý kiến gì về giờ bắt đầu và kết thúc, bạn nên tôn trọng ý kiến của họ. Học quá giờ ấn định thường có khuynh hướng làm giảm hiệu năng. Tốt hơn là để cho nhóm thèm khát lời Chúa hơn là chán chê.
GIẢI QUYẾT NAN ĐỀ
Buổi thảo luận nào cũng nảy sinh ra vấn đề. Nhưng nếu phải giải quyết cho đến nơi thì đừng làm thiệt hại cho buổi học.
Ví dụ, bạn phải làm gì trong trường hợp có một người muốn độc diễn trong buổi thảo luận? Bạn có thể giải quyết bằng cách nói rằng: "Bây giờ xin chúng ta nghe ý kiến của các bạn khác". Bạn cũng có thể hỏi thẳng những người chưa phát biểu "Bây giờ chúng ta thử nghe ý kiến của những bạn từ nãy giờ chưa lên tiếng". Nếu việc cứ xảy ra hoài, bạn thử gặp riêng người đó sau buổi học, giúp người đó hiểu rằng buổi học cần nhận được sự đóng góp của mọi người. Nhờ người đó giúp bạn khuyến khích những người quá yên lặng trong nhóm phát biểu.
Bạn phải đối phó thế nào với một câu trả lời hoàn toàn sai? Không bao giờ nên bác nó ngay. Nếu nó sai hoàn toàn, bạn có thể hỏi: "Câu Kinh Thánh nào khiến bạn có ý đó ?" Hoặc để cả nhóm giải quyết, bằng cách hỏi: "Những bạn khác nghĩ thế nào? Thường thì câu trả lời của họ cũng đủ để làm sáng tỏ vấn đề.
Khi có bất đồng ý kiến thì sao? Thật ra, sự khác ý rất dễ đưa đến không khí hào hứng cho buổi học, khiến mọi người tự do phát biểu ý kiến. Nếu bạn không giải quyết cho xong vấn đề được, thì cứ để họ nói và sẽ tính sau. Vấn đề có thể sẽ được giải quyết sau đó khi tiếp tục học.
Bạn làm gì khi nhóm thảo luận ra ngoài đề? Kêu gọi mọi người trở lại với đoạn Kinh Thánh đang học. Câu hỏi phải được trả lời dựa trên đoạn Kinh Thánh đó. Nên tránh phải tham khảo các sách khác (cross - referencing) khi không cần thiết.
Đừng bỏ qua các vấn đề. Phải giải quyết chung hoặc riêng, nghĩa là phải giải quyết. Đương đầu với mọi khó khăn trong tình yêu thương, xin Chúa ban cho sự khôn ngoan. Nhưng nếu có ai cứ nhằm tấn công tín đồ mới, hoặc cứ muốn người khác cổ võ ý kiến của riêng mình, thì lúc đó cần đến một hành động cụ thể. Luôn luôn bày tỏ việc chấp nhận người đó, nhưng cần nhớ rằng khi mọi người thấy không có biện pháp nào hết, nhóm học Kinh Thánh đó sẽ vơi dần và chết.
Làm theo những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn vui vẻ, thoải mái hướng dẫn buổi thảo luận. Nhưng chính khi bạn hướng dẫn cũng là lúc bạn học được nhiều kinh nghiệm. Một người hướng dẫn dù tài giỏi mấy đi nữa cũng phải luôn tìm cách phát triển khả năng. Vì vậy, sau mỗi buổi học việc thẩm định lại giá trị của bài học, của cách bạn hướng dẫn sẽ giúp bạn rất nhiều. Nội dung phần này được trình bày trong chương sau.
NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN
1. Kinh Thánh là tài liệu học hỏi
Mục đích đầu tiên của nhóm khi ngồi lại với nhau là để học biết Kinh Thánh nói gì. Dù ý kiến của người khác cũng được hoan nghênh nhưng đó không phải là trọng tâm. Trọng tâm cũng không phải là lời tuyên bố nào của mục sư, của tác giả, của nhà phê bình, hay của những chuyên gia thu thập ý kiến dù họ nổi tiếng đến đâu đi nữa. Hãy để Kinh Thánh tự khẳng định.
2. Đoạn Kinh Thánh này nói gì ?
Mục đích chính là để hiểu rõ Kinh Thánh dạy gì trong đoạn đã chọn để học. Mặc dù sẽ có những nhóm viên có thể biết nhiều đoạn khác trong Kinh Thánh nói gì về cùng một đề tài này, bạn cũng phải cứ giữ mục tiêu của cuộc thảo luận là chính đoạn Kinh Thánh đang học. Điều này làm cho nhóm cẩn thận tìm kiến trong bài học và giúp cho người chưa có kinh nghiệm, và những người mới tin cũng có thể đóng góp được. Ngay cả những sinh viên ngoại quốc có tôn giáo khác là những người chưa bao giờ cầm quyển Kinh Thánh cũng có thể có những đóng góp quý giá ngay buổi học Kinh Thánh đầu tiên.
3. Các câu hỏi là chìa khóa
Chìa khóa để mở cửa như thế nào thì các câu hỏi cũng mở tâm trí các nhóm viên như vậy để họ có thể nghe Kinh Thánh nói gì. Câu hỏi làm mọi người chú ý, biết được điều họ lưu tâm và chuẩn bị những gì để trả lời. Cuộc thảo luận dựa trên những câu hỏi đúng đắn sẽ làm cho nhóm càng thêm phong phú.
4. Để tài liệu tham khảo ở nhà
Mặc dù các tài liệu tham khảo rất có giá trị trong việc học Kinh Thánh cá nhân, cũng như trong việc chuẩn bị học Kinh Thánh nhóm của người hướng dẫn lẫn nhóm viên, nhưng mang nó đến buổi học là không đúng chỗ. Nếu ai có đem theo tài liệu tham khảo, thì thường tài liệu được đó có khuynh hướng đưa ra kết luận tối hậu chứ không phải là Kinh Thánh.
5. Chủ quyền
Một nhóm học Kinh Thánh lớn mạnh là một nhóm mà mọi nhóm viên có quyền quyết định về nhóm của mình. Nếu bạn mời người khác tham gia mà viết rằng: "Xin mời tham dự buổi học Kinh Thánh của chúng ta" thì hay hơn là "Xin mời tham dự buổi học Kinh Thánh với nhóm của Trang" đó là dấu hiệu cho thấy quyền làm chủ thuộc về tất cả mọi người trong nhóm. Hơn nữa, khi các nhóm viên thấy mình có quyền quyết định thì họ cũng sẽ có tinh thần trách nhiệm hơn, biết chuẩn bị hơn, dễ dàng mời người khác đến hơn và trung tín cầu nguyện cho nhóm hơn.
6. Duy trì nhân số vừa đủ
Một nhóm học Kinh Thánh lý tưởng có khoảng từ 8 đến 10 người. Nếu nhóm phát triển, nhất là những nhóm được hướng dẫn tốt, thì nhóm nên chia làm hai khi tăng đến trên 12 người. Trong các nhóm nhỏ, nhiều người có cơ hội đóng góp hơn. Cũng nên chuẩn bị kỹ lưỡng khi chia nhóm. Người trưởng nhóm mới cũng cần được huấn luyện, tạo cơ hội cho người đó hướng dẫn trước khi chia ra, để những người được chia vào nhóm mới cũng đã quen thuộc với người hướng dẫn này. Nếu phòng ốc cho phép, thì để tránh mọi rắc rối trong việc chia nhóm, có nơi đã họp chung nhau lại trước rồi sau đó mới chia nhóm nhỏ để học Kinh Thánh. Cũng có thể chia xẻ với nhau những gì Chúa dạy nhóm mình, như vậy vẫn giữ được liên hệ với những bạn cũ.

Chương 8: NHẬN XÉT GIÁ TRỊ BUỔI THẢO L UẬN
Một nhóm học Kinh Thánh tốt giống như máy rang bắp. Mới đầu chỉ có một vài hột bắp bắn lên. Rồi sau đó không lâu, khi máy đã nóng thì thật là nhộn nhịp. Mọi người bắt đầu đóng góp.
Một nhóm học Kinh Thánh buồn tẻ giống như máy rang bắp bị hư, không nóng nổ. Sự yên lặng chỉ bị phá tan khi nào có tiếng ho, hay một vài tiếng trả lời chán ngắt.
Điều gì đã làm cho hai nhóm khác biệt như vậy? Có ba thành phần quan trọng đóng góp cho buổi học là người hướng dẫn, nhóm viên và câu hỏi. Chương này sẽ giúp bạn nhận định vai trò của từng thành phần.
NGƯỜI HƯỚNG DẪN
Phần này không nhắm mục đích cho điểm thành tích của bạn, nhưng để bạn rút kinh nghiệm, giúp bạn thấy ưu khuyết điểm trong khả năng lãnh đạo của mình để lần sau làm tốt hơn. Sau buổi thảo luận, bạn hãy trả lời các câu hỏi sau đây càng khách quan càng tốt, và cầu nguyện xin Chúa chỉ cho bạn thấy bạn cần phải thay đổi hay phát huy những điểm nào.
1 Bạn có chuẩn bị đủ không, có dành đủ thì giờ để nghiên cứu và cầu nguyện không?
1 Bạn có nắm vững đoạn Kinh Thánh không?
1 Bạn có nhớ rõ các câu hỏi và những điều bạn ghi chú không?
1 Bạn có thấy thoải mái khi hướng dẫn không? Tại sao?
1 Bạn có cho mọi người đủ thì giờ suy nghĩ các câu hỏi không?
1 Bạn có sửa lại các câu hỏi không rõ ràng không?
1 Bạn có khuyến khích nhóm viên đóng góp nhiều câu hỏi không?
1 Bạn có hết lòng lắng nghe nhận định của từng người không ?
1 Bạn có đáp ứng một cách cương quyết trước mọi nhận định không?
1 Bạn có bao giờ trả lời câu hỏi của chính mình không?
1 Bạn có giữ được nhịp độ thích hợp cho buổi thảo luận không ?
1 Bạn có bắt đầu và kết thúc buổi học đúng giờ quy định không?
1 Bạn có thể làm gì để phát huy tài lãnh đạo của mình trong lần tới?
NHÓM VIÊN
Mỗi người trong nhóm đều đóng góp một trách nhiệm quan trọng. Một nhóm hăng hái làm cho buổi thảo luận sôi nổi, sống động khác hẳn một nhóm mà mọi người yên lặng, tê liệt. Sau khi nhóm đã học được một số bài, hoặc khi thấy tinh thần thảo luận có phần mệt mỏi, bạn nên dành ít phút để thẩm định lại những gì học đã đóng góp.
1 Mọi người trong nhóm có thoải mái đối với nhau không?
1 Họ có chuẩn bị khi đến với buổi học không?
1 Họ có tham dự đều đặn không?
1 Có người nào tỏ ta muốn gây ảnh hưởng trên người khác không?
1 Có nhiều người giữ yên lặng không?
1 Hầu hết các câu trả lời hướng về người hướng dẫn hay họ trao đổi với nhau thoải mái dễ dàng?
1 Họ có lưu tâm suy nghĩ ý kiến người khác không?
1 Họ có đáp ứng các ý kiến đó không?
1 Khi có vấn đề nảy sinh, họ tự giải quyết hay chỉ dành cho người hướng dẫn?
1 Phòng học có tiện nghi, thoải mái không?
1 Các nhóm viên có những đề nghị nào để cải tiến phẩm chất đóng góp của nhóm không?
CÂU HỎI
Câu hỏi tốt là cái đòn bẩy cho trí óc, bắt chúng ta phải suy nghĩ, câu hỏi hay chưa chắc đã đưa đến cuộc thảo luận sôi nổi, tuy vậy nó vẫn là một yếu tố quan trọng.
Dầu bạn tự soạn câu hỏi hay lấy từ tài liệu bạn cũng cần phải thường xuyên thẩm định lại giá trị của chúng. Tốt hơn là nhờ một hai người trong nhóm cho bạn ý kiến sau mỗi buổi học. Làm như vậy cũng giúp bạn thấy tại sao có bữa học rất vui mà có bữa mọi người đều ngủ gục (những đề nghị giúp soạn câu hỏi có ghi trong chương 6).
1 Dựa trên các yếu tố hứng thú, nội dung tốt, và phần áp dụng, bạn đánh giá chung phẩm chất buổi học thế nào?
1 Phần giới thiệu có làm nhóm chú ý đến bài học không?
1 Nếu tác giả dùng câu hỏi khơi mào (xem chương 6). Thì những câu hỏi đó có giúp mọi người chuẩn bị tinh thần bước vào chủ đề thảo luận không?
1 Bài học có hấp dẫn không? Có kích thích suy nghĩ không ?
1 Những câu hỏi đó có hiệu quả trong việc gia tăng thảo luận không?
1 Có câu hỏi nào tạo ra vấn đề hay trục trặc khó hiểu không? Nếu có, thì những câu nào, và tại sao?
1 Sau buổi học, mọi người có nắm được ý chính của đoạn Kinh Thánh không?
1 Nhóm có áp dụng được chân lý mình học không?
1 Bạn có đề nghị nào để gia tăng phẩm chất các bài học sau không?

Chương 9: CÙNG TĂNG TRƯỞNG
Các buổi học Kinh Thánh sẽ tăng trưởng trong không khí yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau. Đây phải là sinh hoạt mọi người ưa thích, mong chờ mỗi tuần. Sứ đồ Phao-lô nói "Lấy lòng yêu thương nói ra lẽ chân thật, để trong mọi việc chúng ta đều được thêm lên trong Đấng làm đầu, tức là Đấng Christ” (Eph Ep 4:15). Nhóm học Kinh Thánh đúng là nơi lý tưởng để kinh nghiệm điều này.
Làm sao có được bầu không khí tươi mới trong nhóm học Kinh Thánh? Câu trả lời tìm thấy trong sách Công Vụ các sứ đồ. Khi Hội Thánh mới được thành lập sau ngày lễ Ngũ Tuần, họ nhóm từng nhóm nhỏ, "Còn ở nhà, thì bẻ bánh và dùng chung với nhau” . Chúng ta hãy xem thử vai trò Hội Thánh trong đoạn này:
“Vả những người ấy bền lòng giữ lời dạy của các sứ đồ, sự thông công của anh em,lễ bẻ bánh, và sự cầu nguyện. Mọi người đều kính sợ, vì có nhiều sự kỳ phép lạ làm ra bởi các sứ đồ. Phàm những người tin Chúa đều hiệp lại với nhau, lấy mọi vật làm của chung. Bán hết gia tài điền sản mình mà phân phát cho nhau, tùy sự cần dùng của từng người. Ngày nào cũng vậy, cứ chăm chỉ đến đền thờ. Còn ở nhà, thì bẻ bánh và dùng bữa chung với nhau cách thật thà, ngợi khen Đức Chúa Trời và được đẹp lòng cả dân chúng. Mỗi ngày Chúa lấy những kẻ được cứu thêm vào Hội Thánh” (Cong Cv 2:42-47).
THÔNG CÔNG
Chữ thông công trong nguyên văn có nghĩa là có chung một điều gì với người khác. Nó không phải là từ ngữ độc quyền của tôn giáo. Ví dụ, chúng ta thường kết bạn với những người có cùng một ý thích, cùng cảnh ngộ, cùng trình độ giáo dục, cùng tình trạng kinh tế xã hội..... Đó là ý nghĩa của "thông công".
Tuy nhiên tín hữu Hội Thánh đầu tiên ít có chung những điều này. Người nô lệ ngồi lại với người tự do, người giàu với người nghèo, người trẻ với người già, người Do Thái với dân ngoại, người yếu đuối với người mạnh mẽ. Trong hoàn cảnh xã hội của thế kỷ thứ nhất đó là điều hoàn toàn không thể tưởng tượng được. Những người đó có cái gì chung trên đời này? Dĩ nhiên, câu trả lời là họ có chung một Chúa Giê-xu. Ngài là nền tảng cho mối thông công của họ. Ngài kết chặt một mối dây liên hết siêu nhiên ở những chỗ mối liên kết tự nhiên không thể có.
Cũng có một sợi dây thiêng liêng ở giữa những nhóm viên trong nhóm học Kinh Thánh nhỏ bé của bạn. Như Phao-lô nói, chúng ta có "một Chúa, một đức tin, một phép báp têm, một Đức Chúa Trời và một Cha của mọi người” (Eph Ep 4:5-6). Chúng ta sẽ làm sợi dây ấy bền chặt khi chúng ta cùng xẻ chia những điều mình có. Đó là ý nghĩa thật của mối thông công Cơ Đốc.
Bạn nên để thì giờ cho các nhóm viên có dịp thông công với nhau. Ví dụ như giờ giải lao trước và sau buổi học 15 phút trước giờ học là vừa. Sau buổi học, có thể khuyến khích họ ở lại bao lâu tùy ý (nếu không làm phiền chủ nhà).
Bầu không khí thoải mái này có thể thêm phần tươi mát nếu có thêm chút gì giải khát. Thường thì mọi người thấy dễ chịu và vui vẻ bắt chuyện với tách cà phê hay ly nước trên tay.
Ngay trong buổi học, nên khích lệ lẫn nhau. Đôi lúc có những cá nhân chỉ biết mình, cứ lo bắt bẻ đến nỗi quên cái bản chất người của bạn bè mình. Mọi người đều muốn được công nhận khi mình làm được việc gì tốt hay có một đóng góp giá trị cho công việc chung. Mỗi lần họp mặt lại, cả người hướng dẫn và nhóm viên nên tỏ lời khen ngợi ít nhất một người trong nhóm. Và dĩ nhiên người hướng dẫn luôn có rất nhiều cơ hội để khen người khác trong giờ thảo luận khi họ đóng góp.
Sau giờ học, bạn hỏi nhóm viên có vấn đề gì cần cầu thay thì nêu lên, hoặc nếu có lời cầu nguyện nào được Chúa nhậm thì có thể chia xẻ với nhóm. Học có gặp khó khăn gì không? Chúa có dạy họ điều gì mới không? Khi ấy những nhóm viên sẽ mạnh mẽ hơn, được khích lệ và học biết yêu thương lẫn nhau sâu đậm hơn.
Sinh hoạt ngoài trời cũng giúp gia tăng mối thông công. Picnic ngoài trời, tổ chức bữa ăn chung. Hãy có sáng kiến.
THỜ PHƯỢNG
Thông công với nhau sẽ tự nhiên đưa đến tương giao với Chúa, cùng nhau thờ phượng, ca ngợi Chúa.
Sự thờ phượng cũng có liên hệ trực tiếp đến việc học Kinh Thánh. Ví dụ, khi nhóm chúng ta học đến sách Giô-na chúng ta kết thúc buổi học bằng sự ca ngợi lòng thương xót của Chúa đối với Giô-na với dân thành Ni-ni-ve và với chúng ta. Cùng hát với nhau một bài ca tụng Chúa. Có khi sự ca tụng Chúa đến một cách tự phát. Nhưng tốt nhất là bạn nên định ra một thì giờ trong buổi học. Người hướng dẫn hay một người nào khác phụ trách mục này cũng được.
Cầu nguyện với Chúa về mọi vấn đề mà nhóm viên vừa chia xẻ. Cám ơn Ngài về những lời cầu nguyện được nhậm.
Nhiều nhóm có sổ cầu nguyện. Bên này ghi vấn đề được đưa ra cầu nguyện lần đầu, bên kia ghi lại lời cầu nguyện được nhậm ra sao. Khi cả nhóm ôn lại, tất cả sẽ ngạc nhiên về mọi điều Ngài đã làm cho họ.
TRUYỀN GIÁO
Nhiều nhóm đã quyết định cùng nhau làm một công tác có hình thức truyền giáo. Đây có thể là cách bạn thực tập những điều đã học. Ví dụ, đi thăm những người trong viện dưỡng lão. Giúp một bà góa dọn dẹp nhà cửa, sân vườn. Ủng hộ một giáo sĩ bằng sự cầu thay, thư từ, quà cáp. Làm chứng cho bạn bè, hàng xóm. Những sinh hoạt này có thể gây một biến động lớn trên nhóm. Khi bạn tìm cách áp dụng những gì mình đã học, thì đừng bỏ qua những nhu cầu trong nhóm. Cầu nguyện cho từng người suốt tuần. Thăm viếng những người đau ốm tại nhà hay bệnh viện. Nhóm chúng tôi đã giúp hai bạn dọn nhà, có lần giúp đôi bạn kia sửa lại mái nhà. Những công tác này có làm nhức mỏi bắp thịt, đau mấy ngón tay một chút, nhưng làm chúng tôi đến gần nhau hơn. Dù thế nào đi nữa thì chắc chắn một điều là rất vui.
Nhóm của bạn cũng cần phải duy trì sự cân đối trong các tiết mục. Ví dụ, nếu buổi nhóm sẽ chấm dứt lúc 7:30, thì đừng chờ đến 7:20 mới bắt đầu chia xẻ và cầu nguyện. Tốt nhất là dành 15 phút để chuyện vãn, 45 phút học Kinh Thánh, và 30 phút chia xẻ, cầu nguyện. Mỗi tháng bạn cũng nên có một lần đi mời gọi những người ngoài nhóm. Nên đi chung với nhau.
PHÁT TRIỂN
Nhóm học Kinh Thánh tối thứ Tư của chúng tôi có các sinh hoạt như vậy. Kết quả cho thấy chúng tôi đều tăng trưởng, cá nhân lẫn tập thể. Chúng tôi không còn thường gặp nhau để học nữa. Nhiều người trong nhóm đã tham gia vào các nhóm nhỏ khác để lại cùng thông công với nhau, được nuôi bằng lời Chúa, thờ phượng Ngài và kết nạp thêm những người chung quanh. Nhưng tác dụng của buổi học Kinh Thánh tối tứ Tư vẫn còn để lại những kỷ niệm, những ghi khắc sâu xa trong lòng chúng tôi trong suốt nhiều năm. Hy vọng và lời cầu nguyện của chúng tôi là bạn sẽ được dự phần trong nhiều nhóm như vậy trong những ngày tháng sắp tới.


Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 8-8-2020 07:54 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách