† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3645|Trả lời: 0

Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 16-7-2011 08:03:28 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ
LỜI NÓI ĐẦU
Bạn quan tâm đến phụ nữ và những nhu cầu của họ, đó là lý do tại sao bạn đang đọc cuốn sách này. Bạn biết có rất nhiều phụ nữ còn chưa biết đến Tin Lành của Cứu Chúa Giê-xu. Bạn biết có rất nhiều người phải tranh chiến với những nan đề lớn và dường như không biết phải tìm kiếm sự giúp đỡ, chữa lành và nguồn hy vọng ở đâu. Bạn biết có rất nhiều người đã dừng bước trên con đường tâm linh của họ trước những mất mát lớn của gia đình và cả một thế giới đang cần Đức Chúa Giê-xu Christ. Bạn tin nơi Chúa, rằng Ngài sẽ đáp ứng các nhu cầu của chị em phụ nữ thông qua Hội Thánh.
Có lẽ bạn cũng là một người lãnh đạo các mục vụ cho phụ nữ-hoặc là người đang nghĩ đến việc đó. Bạn muốn phục vụ Chúa và các chị em phụ nữ một cách thật cảm thông, khôn ngoan và hiệu quả. Có lẽ bạn là trưởng nhóm lãnh đạo, muốn khuyến khích và trang bị để những chị em khác đứng lên lãnh đạo. Bạn muốn huấn luyện và thúc giục các chị em khác tiếp cận và giúp đỡ người khác biết đến và lớn lên trong ân điển cùng sự thông biết Chúa.
Mục đích của cuốn Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ là để trang bị cho bạn một công cụ thân thiện nhằm giúp bạn phát triển những mục vụ phụ nữ quan trọng trong Hội Thánh của bạn cũng như các Hội Thánh khác. Cuốn sách này giúp bạn
· hiểu biết những nguyên tắc cơ bản của lãnh đạo
· xác định hệ tư tưởng và lối sống của những chị em phụ nữ bạn muốn phục vụ
· trang bị để bạn thiết kế và phát triển những mục vụ hiệu quả cho các chị em phụ nữ
· tổ chức để đạt hiệu quả cao hơn
· đưa ra những ý kiến có hiệu quả, và
· lựa chọn cũng như huấn luyện những người lãnh đạo khác
Đừng bao giờ đánh giá thấp giá trị của việc lãnh đạo các mục vụ phụ nữ. Nếu Đức Chúa Trời kêu gọi bạn hầu việc Ngài bằng cách phục vụ các chị em phụ nữ, sự kêu gọi đó rất cao quý. Trong hầu hết các Hội Thánh, phụ nữ chiếm hơn phân nửa tổng số thành viên. Nếu một Hội Thánh là Hội Thánh cầu nguyện, thì những người phụ nữ trong Hội Thánh đó phải cầu nguyện. Nếu là một Hội Thánh truyền giáo, các chị em đó phải chia sẻ Tin Lành. Nếu Hội Thánh muốn môn đồ hóa, phụ nữ phải môn đồ hóa phụ nữ. Một Hội Thánh không thể vững mạnh và có hiệu quả nếu số đông các chị em phụ nữ không gánh vác phần trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nước Đức Chúa Trời. Vậy nên, đáp lại lời kêu gọi phục vụ các chị em phụ nữ tức là bạn góp phần làm tăng trưởng Hội Thánh, và Hội Thánh lại là công cụ của Đức Chúa Trời nhằm làm thay đổi thế gian.
Dành cho tất cả những ai có tâm tình hầu việc Chúa Giê-xu và phục vụ các chị em phụ nữ.
Để tưởng nhớ Shannah Evans, người đã sống theo điều mình tin-phụ nữ có thể tạo nên một ảnh hưởng tích cực.
HIỂU BIẾT CÁC MỤC VỤ PHỤ NỮ
Chúng Ta Trước Đây
Lịch sử của các mục vụ phụ nữ trong nhiều Hội Thánh Tin Lành tại Mỹ khá giống nhau. Hãy xem lại các văn thư lưu trữ, bạn sẽ thấy Chương Trình Hỗ Trợ Phụ Nữ, các nhóm và các tổ chức tập trung vào sứ mệnh truyền giáo hải ngoại
Về sau, trong một số hệ phái, bao gồm cả White Cross, với các chi nhánh và tổ chức Women’s Missionary Society/Fellowship/Union. Các tổ chức WMS/WMF/WMU ở Mỹ đã gây quỹ hàng triệu đô-la để đem Phúc Âm đến các vùng đất khác, và họ cũng đã cầu nguyện một cách đầy quyền năng cho các giáo sĩ của mình.
Chương Trình Hỗ Trợ Phụ Nữ thường gây quỹ để mua sơn, thảm, vật liệu để lợp nhà hoặc các phương tiện khác cho Hội Thánh. Nó phục vụ các bữa ăn và tắm cho các em bé. Các chị em phụ nữ may và dệt vải cho những người có cần.
Các nhóm nhìn chung được đặt tên theo Kinh Thánh-Đô-ca và Ly-đi là những tên gọi được ưa thích nhất. Đôi lúc các chị em thành lập một nhóm nào đó với mục đích đặc biệt, hoặc các thành viên trong nhóm đó có cùng một lứa tuổi với nhau. Trong bất cứ trường hợp nào, mối thông công vẫn là nhân tố chính. Hầu hết các nhóm gặp nhau hằng tháng và chương trình cũng không có thay đổi gì mấy. Các chị em hát một hoặc hai bài hát, một ai đó cầu nguyện, một người khác hướng dẫn thì giờ suy gẫm Kinh Thánh, thư ký và thủ quỹ báo cáo, dâng hiến và sau đó là các món ăn nhẹ. Một chị em khi nghiên cứu các mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh của chị đã nói, “Nhiều năm liền tôi đã đọc báo cáo hằng tháng của thủ quỹ, và điều duy nhất thay đổi là ai đã làm gì, hát các bài thánh ca nào, phân đoạn Kinh Thánh nào được dùng, và nội dung của phần chia sẻ.”
Nhiều thập kỷ trôi qua, những nhà lãnh đạo hệ phái đã phát hành nhiều chương trình gợi ý cho những cuộc gặp hằng tháng này. Những gợi ý này gồm có chủ đề, việc trang trí nơi nhóm, các món ăn và dàn ý bài chia sẻ. Điều muốn nói ở đây là khi nói đến việc lập chương trình cho các mục vụ phụ nữ, hầu như mọi sự có vẻ rập khuôn lắm.
Khoảng những năm 70, một phong trào nghiên cứu Kinh Thánh của các chị em phụ nữ bắt đầu phát triển. Các chị em gặp tại tư gia để khám phá Lời Chúa và áp dụng vào đời sống của họ. Trong khi các nhóm phụ nữ trong Hội Thánh cứ theo truyền thống mà tập trung vào chương trình thờ phượng của Hội Thánh, các thành viên Hội Thánh, và việc truyền giáo hải ngoại, thì các buổi học Kinh Thánh tại tư gia nhắm vào khao khát của các chị em nhằm được tăng trưởng thuộc linh và tìm những giải pháp trên nền tảng Kinh Thánh cho các nan đề họ đối diện.
Phong trào này gây nhiều chú ý trong Hội Thánh. Những người lãnh đạo chú ý đến nhu cầu môn đồ hóa của các chị em cũng như mối liên hệ sâu xa hơn bên dưới mối thông công bề mặt thể hiện qua việc cùng ăn bánh, ăn kem trong các cuộc gặp hằng tháng. Chẳng bao lâu sau, các mục vụ phụ nữ trong nhiều Hội Thánh trở nên đồng nghĩa với giờ nghiên cứu Kinh Thánh hằng tuần của các chị em. Ngày nay, điều này cũng khá phù hợp với những Hội Thánh nhỏ.
Đó là trước đây. Ngày nay, các mục vụ phụ nữ được đặc trưng hóa bởi những chương trình và hoạt động đa dạng, được xây dựng nhằm đáp ứng một loạt các sở thích, ý muốn, và nhu cầu khác nhau của các chị em trong và ngoài Hội Thánh-các tín hữu và những người tìm kiếm, gần cũng như xa. Các nhóm hỗ trợ, các chương trình tư vấn, các nhóm dệt may, các chương trình truyền giáo, các nhóm học thêm tại tư gia, mục vụ cung cấp thức ăn và quần áo miễn phí, các nhóm cầu nguyện, và các ủy ban chuyên tác xã hội đã ra đời từ các buổi học Kinh Thánh (sáng, chiều, tối và cả liên đoàn/thông công/xã hội truyền giáo nữa).
Những thay đổi đó không đến cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhiều Hội Thánh đã tranh đấu mạnh mẽ-và vẫn còn tranh đấu-để cân bằng việc phục vụ cho các chị em phụ nữ trong Hội Thánh (và hầu hết các chị em trong Hội Thánh lại muốn được phục vụ) và những người ngoài Hội Thánh, cho dù họ sống trong cùng cộng đồng hay sống phía bên kia của thế giới. Sự căng thẳng và thậm chí cả xung đột lớn đã đón đầu nỗ lực thay đổi tên gọi của bất kỳ mục vụ phụ nữ nào trong Hội Thánh hay trong hệ phái nhằm mô tả chính xác hơn mục đích của nó. Trong một số Hội Thánh, ban chấp sự đã vật lộn với vị trí của nó (tên gọi-ND) trong bức tranh toàn cảnh của mục vụ phụ nữ. Hoặc những chị em lớn tuổi hơn thì thích các mục vụ phụ nữ truyền thống có thể thấy phiền lòng khi các chị em trẻ tuổi hơn không bận tâm mấy đến chúng. Cũng có khi các chị em trẻ tuổi lại cảm thấy phẫn nộ trước bất cứ lời phê phán bóng gió nào về việc họ không mấy chú tâm đến các chương trình họ cho rằng không cần thiết.
Trên thực tế, lịch sử của chức vụ phụ nữ vẫn đang được viết ra, và chúng ta có thể biết chắc rằng điều gì rất quan trọng hôm nay có thể không còn hiệu quả vào ngày mai. Tuy nhiên, dù là bây giờ hay tương lai, những mục vụ phụ nữ giúp Hội Thánh tăng trưởng chính là những mục vụ phản ánh sự cam kết mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu của các chị em trong danh Chúa Giê-xu.
Di Sản To Lớn Của Chúng Ta
Khi nói chuyện với các Cơ-đốc nhân, tôi có cảm tưởng rằng chăm lo cho phụ nữ thông qua Hội Thánh là một ý tưởng hiện đại phát xuất từ phong trào bình đẳng nam nữ trong 30 năm qua. Nhiều chị em chỉ có khái niệm lờ mờ về những thành tựu lịch sử của những người phụ nữ đi trước họ trong việc xây dựng vương quốc.
Tôi có một khao khát, đó là những phụ nữ Cơ-đốc bình thường tin rằng họ có thể tạo nên một ảnh hưởng lớn trên thế giới của họ. Khi phụ nữ thấy được những công việc của các chị em phụ nữ Cơ-đốc trong suốt lịch sử Hội Thánh, điều đó sẽ mạnh mẽ thúc đẩy họ vào chức vụ. Những người phụ nữ hầu việc Đức Chúa Trời cần phải nhận biết về di sản thuộc linh của họ. Sau đây là một bản tóm tắt lịch sử của những bà tổ đã hầu việc Chúa cách đắc lực.
Nền tảng cho sự đóng góp của Ma-ri, mẹ của Chúa Giê-xu, chính là thái độ của bà. “Xin sự ấy xảy ra cho tôi như lời người truyền!” chính là câu trả lời của bà khi thiên sứ Gáp-ri-ên thăm viếng bà và nói rằng bà sẽ sanh Đấng Mê-si-a. Không cần hỏi thăm cha mẹ hay chồng sắp cưới của mình, bà chấp thuận kế hoạch của Đức Chúa Trời ngay để mang thai Chúa Giê-xu. Chúng ta không được quên rằng quyết định đó có thể dẫn đến hiểm họa, bối rối và nhục nhã. Bà đã mạo hiểm nhiều lắm.
Một người phụ nữ khác cũng đã có ảnh hưởng lớn trên thế giới chúng ta trong vai trò người mẹ-bà Susanna Wesley. Trong số 19 người con của bà, chỉ có chín sống đến độ tuổi trưởng thành. Bà dạy chúng đọc, học, và thậm chí viết ba cuốn sách giáo khoa cho chúng. Người con trai tên John đã thành lập Hội Thánh Giám Lý và người con trai tên Charles đã sáng tác nhiều bài thánh ca. khi Susanna chăm sóc các con của mình, bà có biết rằng bà đang bắt đầu một cuộc phấn hưng không?
Các lớp học Kinh Thánh được tổ chức tại nhà của Susanna ở Epworth vào các tối Chúa Nhật, và có độ 200 người tham dự. Khi chồng bà, một mục sư, đi khỏi thị trấn thì bà dạy các lớp này. Thế nên không có gì lạ khi con trai bà, John, cho phép phụ nữ giữ các vai trò lãnh đạo và giảng dạy trong Hội Thánh Giám Lý-ông đã nhìn thấy hiệu quả trong chức vụ của mẹ ông.
Khi mở nhà cửa tổ chức các lớp học Kinh Thánh, Susanna đã làm điều mà Ly-đi trong thời sơ khai Hội Thánh đã làm. Ly-đi, chủ một tiệm vải, có thể là người đầu tiên tin Chúa trong hành trình truyền giáo của Phao-lô tại Châu Âu. Sách Công Vụ ghi lại rằng bà cho nhóm họp tại nhà mình, một trung tâm thờ phượng, cầu nguyện và giảng dạy.
Ly-đi chỉ là một trong những người phụ nữ đã dùng nhà của mình làm trụ sở chức vụ. Thậm chí ngày nay cũng có nhiều chị em là rường cột của phong trào học Kinh Thánh tại gia, một phong trào khiến hàng ngàn chị em hết lòng cùng nhau tìm kiếm lời Chúa.
Fabiola, mất năm 200 S.C., là một phụ nữ giàu có đã hết lòng phục vụ Chúa. Bà gây ấn tượng trên xã hội ngoại giáo của mình bằng sự quan tâm đến người bệnh. Một số người cho rằng bà là người sáng lập bệnh viện đầu tiên tại Châu Âu.
Fabiola chỉ là một trong số những phụ nữ Cơ-đốc đã nhơn danh Chúa mà quan tâm nhiều đến những người bệnh, bị thương và đang chết dần. Tình cảm đó đã cảm động nhiều chị em trở thành các y tá và bác sĩ. Dù ngày nay các nữ dược sĩ khá phổ biến, nhưng lúc giao thời giữa hai thế kỷ, họ không được chấp nhận rộng rãi trên đất nước chúng ta. Tuy nhiên, những người phụ nữ muốn phục vụ Chúa thông qua y học lại được chấp nhận ở các nước khác. Kết quả là 100 năm trước, có 100 nữ bác sĩ giáo sĩ đã phục vụ trên các vùng đất khác. Sự quan tâm của Mẹ Teresa dành cho người bệnh và những người đang chết dần đã tiếp nối vai trò lịch sử của phụ nữ trong việc chăm sóc y tế vì danh của Chúa.
Phụ nữ Cơ-đốc luôn đứng hàng đầu trong các chức vụ xã hội. Tôi nghĩ tới một số chị em phái Quaker, những người đã bước vào hàng ngũ quý tộc Anh và cũng đã vào các nhà tù tại London để phản đối điều kiện sống ở đó. Khi những người đàn ông đến bảo họ đi khỏi vì nhà tù không thích hợp cho phụ nữ, họ đã công bố rằng nhà tù không thích hợp cho một người nào cả. Họ đòi hỏi các nhà tù phải cải thiện.
Sojourner Truth và chị em nhà Grimke đã bỏ tiền ra, lãnh đạo đấu tranh đòi bãi bỏ chế độ nô lệ và đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Cũng chính các chị em phụ nữ đã khai sinh Liên Đoàn Phụ Nữ Cơ Đốc Chống Rượu (Women’s Christian Temperance Union ) để đấu tranh chống lại việc nghiệm rượu và những tác hại của nó đến đời sống gia đình. Cũng không ngạc nhiên gì khi một phụ nữ thành lập Hội Những Bà Mẹ Chống Các Tài Xế Say Rượu (Mothers Against Drunk Drivers - MADD) để đấu tranh phòng ngừa tai nạn xe cộ trên các xa lộ ở Mỹ.
Catherine Booth, vợ của William và mẹ của tám đứa con, đã đồng sáng lập ra Cứu Thế Quân. Sau khi sanh đứa con thứ tư, Catherine được kêu gọi để giảng. (Bà nói bà thấy đứng trước tòa giảng cũng thoải mái như đứng trong bếp nhà bà vậy.) Bà cũng lo cho các cô gái điếm ở London, một mục vụ đã góp phần hình thành hoạt động xã hội nổi tiếng nhất của Cứu Thế Quân. Con gái của bà, Evangeline, đã trở thành người đứng đầu hội Cứu Thế Quân ở Mỹ khi được 31 tuổi, và sau đó được gọi là hội trưởng hội Cứu Thế Quân thế giới. (Một điều khá thú vị là các con gái của nhà họ Booth khi lập gia đình đều giữ được họ của mình, cùng với họ của chồng, chỉ cách nhau cái gạch nối. Điều đó thật mới lạ!)
Khi Catherine Booth được 20 tuổi, Mary Slessor chào đời trong một gia đình có người cha nghiện rượu còn người mẹ thì làm việc suốt ngày trong nhà máy. Mary là một trong bảy đứa con, và những đứa trẻ này chơi trò truyền giáo giống như cách mấy bé gái chơi trò bán hàng. Mẹ Slessor ước ao một trong số những người con trai của mình sẽ sang Châu Phi truyền giáo, nhưng tất cả những đứa con trai của bà đều chết trẻ. Tuy nhiên, Mary còn sống sót để phục vụ Chúa và Hội Thánh của Ngài tại Châu Phi. Bà rao truyền Phúc Âm, giải cứu hàng trăm bé sơ sinh khỏi sự chết, và cuối cùng bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được làm phó lãnh sự Đế Chế Anh.
Nói về các nữ giáo sĩ, vào năm 1830, 49 phần trăm tất cả các giáo sĩ là phụ nữ, và đến năm 1880 là 57 phần trăm. Vào năm 1929, con số đó tăng lên 67 phần trăm-hơn hai phần ba lực lượng giáo sĩ thời đó là nữ.
Chúng ta nợ các nữ nhạc sĩ và nữ tác gia mỗi khi chúng ta hát bài “Just As I Am,” “Like a River Glorious,” và bài “Be Still, My Soul.” Thánh ca của Hội Thánh chúng ta sẽ đơn điệu biết bao nếu không có những đóng góp của những người phụ nữ như Frances Ridley Havergal và Fanny Crosby. Cũng vậy, hãy nhìn vào các thư viện Cơ-đốc xem, nơi đó đầy những tác phẩm của các nữ văn sĩ được ơn và tận tâm.
Isabella Graham và Joanna Graham Bethune đã tổ chức những chương trình đầu tiên thúc đẩy Trường Chúa Nhật tại Mỹ. Trường Chúa Nhật thời đó đã giáo dục những đứa trẻ làm việc suốt sáu ngày trong tuần và không thể đi học được. Trường Chúa Nhật dạy những đứa trẻ nghèo này cách đọc, dùng Kinh Thánh làm sách giáo khoa.
Tôi không đủ thời gian để nói về Marcella và Monica, Katie Luther và Catherine Bannister, Phoebe Palmer và Phoebe Yoder. “Có người đàn bà đã được người nhà mình chết sống lại, có kẻ bị hình khổ dữ tợn mà không chịu giải cứu, để được sự sống lại tốt hơn. Có kẻ khác chịu nhạo cười, roi vọt, lại cũng chịu xiềng xích lao tù nữa. Họ đã bị ném đá, tra tấn, cưa xẻ; bị giết bằng lưỡi gươm… thế gian không xứng đáng cho họ ở… Hết thảy những người đó dầu nhân đức tin đã được chứng tốt…” (HeDt 11:35-39).
Quan sát đất nước này và một số các nước khác, tôi thấy rằng những người phụ nữ tin kính vẫn tiếp tục là cột trụ của các chức vụ có lương cũng như tình nguyện. Nếu hủy bỏ các dịch vụ của những người phụ nữ Cơ-đốc lẫn ngoại đạo, thế giới chúng ta sẽ còn hỗn độn hơn hiện tại nhiều. Khi tôi ghé thăm một đất nước đang phát triển, tôi thấy nhiều phụ nữ đang làm phần lớn công việc mà tôi gọi là những việc khó cho vương quốc-các chức vụ khó khăn, dơ bẩn, nguy hiểm nhằm tôn vinh Đức Chúa Trời và thúc đẩy rao truyền Phúc Âm của Ngài.
Chúng ta đừng quên sự thật là những người anh hùng đức tin luôn xem họ như những người phụ nữ bình thường. Họ là những phụ nữ giàu và nghèo, có gia đình và độc thân, được học hành và không được học hành, là những người nội trợ và những phụ nữ có chuyên môn. Phần đông có địa vị thấp hèn trong con mắt của thế gian, và họ cũng không cho đó là chuyện quan trọng.
Xuyên suốt lịch sử Hội Thánh, những người phụ nữ bình thường đã tạo nên những biến chuyển phi thường nhờ sự tận hiến của mình cho một Đức Chúa Trời phi thường. Họ đã và đang hết lòng trung thành với sự kêu gọi của Đức Chúa Trời cũng như đang đi vào thế gian để bày tỏ tình yêu thương của Ngài.
Tôi tin rằng Aburdene và Naisbitt đúng khi họ viết rằng, “Khi nói đến chuyện ‘cứu thế,’ hoặc một phần của nó, trên từng con đường, từng khu phố, những người phụ nữ là chất xúc tác mà qua đó sự biến đổi xã hội được thành tựu” (Megatrends for Women, trang 265).
Tự nghiên cứu để làm phong phú thêm bảng toát yếu này. Hãy tìm đọc các tài liệu có in ở phần sau của cuốn sách này dưới đề mục “Phụ Nữ Trong Chức Vụ.” Tra xem Kinh Thánh để khám phá những phương cách mà người phụ nữ trong Cựu Ước cũng như Tân Ước phục vụ. Tìm các phân đoạn Kinh Thánh sau đây và lưu ý cách những người phụ nữ đã phục vụ Đức Chúa Trời và những người khác như thế nào.
· Cac Tl 4:4-5:7
· EtEt 2:17 3:8-10 3:13-4:9 4:15-16 7:1-6 8:3-6, 10-13, 17-9:5
· GiGa 20:1-18
· Cong Cv 9:36-42 16:9-15 21:8-9
· 18:18-19, 24-26
· RoRm 16:3
· IITi 2Tm 1:2-5
Định Nghĩa Các Mục Vụ Của Phụ Nữ
Chúng ta có thể định nghĩa các mục vụ của phụ nữ là một loạt những mục vụ khác nhau do các chị em phụ nữ thực hiện. Điều này bao gồm mọi thứ, từ chuyện hát trong ca đoàn, đến chuyện dạy Thánh Kinh Mùa Hè, thậm chí phục vụ trong vai trò của một người dẫn chỗ. Hãy nghĩ đến các Hội Thánh mà bạn đã từng tham dự và liệt kê càng nhiều mục vụ mà các chị em phụ nữ thực hiện trong Hội Thánh địa phương đó càng tốt. Để cho vui, hãy tưởng tượng Hội Thánh của bạn sẽ ra sao nếu không có một loạt các mục vụ của phụ nữ. Hãy mô tả điều gì sẽ xảy ra hoặc không xảy ra vào tuần tới tại Hội Thánh của bạn.
Tuy nhiên, khi tôi dùng khái niệm các mục vụ của phụ nữ trong cuốn sách này, tôi không dùng định nghĩa rộng đó. Tôi định nghĩa các mục vụ của phụ nữ một cách cụ thể hơn. Các mục vụ của phụ nữ là những mục vụ do các chị em phụ nữ thực hiện cho và hướng về các chị em phụ nữ.
Và mục vụ là gì? Mục vụ là bất cứ điều gì một người theo Chúa làm mà qua đó thể hiện tình yêu thương của Đức Chúa Trời bằng cách đáp ứng các nhu cầu của những người biết Ngài hoặc có thể được tiếp cận cho Ngài. Một mục vụ có thể đáp ứng các nhu cầu thuộc linh, quan hệ, tình cảm, học thức và thuộc thể của con người. Mục vụ là công việc của Thánh Linh thông qua một Cơ-đốc nhân để làm thành sứ mệnh của Đấng Christ. Warren Wiersbe nói, “Mục vụ diễn ra khi các tài nguyên thiên thượng đáp ứng những nhu cầu của con người thông qua những con người đầy yêu thương để làm vinh hiển Đức Chúa Trời.”
Các Nhu Cầu Thực Tế Và Cấp Thiết
Đáp ứng các nhu cầu của phụ nữ-tin Chúa hay không tin Chúa cũng vậy-là điều hết sức hiệu quả giúp tăng trưởng các Hội Thánh và những mục vụ phụ nữ của họ. Một mục vụ tốt nhìn thấy được nhu cầu thực tế hoặc cấp thiết và cố gắng đáp ứng nhu cầu đó.
Nhu cầu thực tế là nhu cầu cần phải đáp ứng để duy trì sự sống và sức khỏe của một người. Nhu cầu cấp thiết là nhận thức của một người về điều mà người đó cho là cần thiết để mình được khỏe mạnh, hạnh phúc. Điều một người gọi là nhu cầu thì người khác có thể cho đó là một mong muốn hay ao ước. Điều mà một người cho là có giá trị hàng đầu thì một người khác có thể coi là thứ yếu. Thật vô ích khi một chị em cố gắng đoán định giá trị quan điểm của người khác về những nhu cầu và ước muốn của chính người đó.
Đồng thời, chúng ta cũng hiểu rằng con người không phải lúc nào cũng biết được điều họ thực sự cần. Những người nghiện có thể không thừa nhận họ lệ thuộc vào các hóa chất. Các bà mẹ thường không chịu tìm kiếm sự giúp đỡ trong việc nuôi dạy những đứa con ngỗ ngược của mình. Những người không tin có thể không nhận thức được sự khao khát Đức Chúa Trời. Vậy nên, đáp ứng những nhu cầu của một người thường đòi hỏi chúng ta phải thu hút người đó trước bằng cách quan tâm tới những sở thích và nhu cầu cấp thiết của cô ta.
Những người lãnh đạo phải luôn luôn tiếp cận với các chị em phụ nữ ngay chỗ họ đang đứng chứ không phải chỗ mà lẽ ra họ phải đứng. Một chuyên gia về giáo dục người trưởng thành đã nói: “Điểm khởi đầu để lập chương trình phải luôn luôn là những sở thích của người trưởng thành, ngay cả khi mục đích cuối cùng là đáp ứng các nhu cầu (của cô ta). Nói về lĩnh vực sở thích sẽ khiến (cô ta) dễ tiếp thu… các hoạt động nhằm vào những nhu cầu đặc biệt hơn (của cô ta).” Đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của phụ nữ thường mở ra một cách cửa để phục vụ cô ta tốt hơn về những nhu cầu thuộc linh thực của cô.
Việc Đáp Ứng Các Nhu Cầu Thu Hút Các Chị Em
Chúng ta quan sát thấy các chị em phụ nữ trong Hội Thánh, đừng nói đến ngoài Hội Thánh, thường không tự động tham gia vào các hoạt động và chương trình dành riêng cho họ. Họ lựa chọn đứng ngoài những gì mà họ cho là không thú vị và không liên quan tới họ. (Nên hiểu là “Nó không đáp ứng được các nhu cầu của tôi.”) Điều này có thể gây trở ngại cho những người lãnh đạo biết rằng lớp học Kinh Thánh này hoặc chương trình dã ngoại kia “đúng là điều chị em phụ nữ chúng tôi cần.”
Những người lãnh đạo phải hiểu thế nào về điều đang diễn ra khi các chị em phụ nữ không tham gia những mục vụ mà họ tổ chức? Họ cần phải xét lại xem họ có thực sự đụng chạm tới nhu cầu và ước muốn của những chị em phụ nữ là đối tượng của họ không. Có thể họ gặp phải vấn đề truyền thông; họ thực sự đang có một mục vụ đầy ý nghĩa đáp ứng được nhu cầu của (các) nhóm đối tượng của họ, nhưng lại thất bại trong việc truyền thông nhằm thu hút các chị em. Có thể họ không xét đến những nhu cầu song song, chẳng hạn một người mẹ trẻ có nhu cầu về sự tăng trưởng tâm linh cũng như nhu cầu chăm sóc con của chị để chị có thể tham dự lớp học Kinh Thánh.
Khám Phá Các Nhu Cầu Và Ước Muốn
Làm thế nào để những người lãnh đạo biết được các chị em phụ nữ cần gì và muốn gì? Hãy đến hỏi họ. Hỏi các chuyên gia. Họ đọc các tạp chí và sách vở. Họ nghiên cứu các trào lưu. Họ nhìn vào tận trong lòng mình. Họ cầu xin Chúa giúp họ nhìn các chị em phụ nữ bằng đôi mắt quan tâm, cảm thông của Ngài. Chương 2 sẽ đề cập tới những cách để hiểu phụ nữ và những nhu cầu của họ.
Một số nhu cầu/ước muốn tiềm tàng
Một số những nhu cầu thực tế và cấp thiết của phụ nữ mà các mục vụ phụ nữ cần hướng đến là gì? Danh sách thì dài lắm, nhưng sau đây là một số gợi ý để bạn suy nghĩ thêm.
· Sắp xếp thời gian
· Tổ chức cuộc sống và gia đình
· Thích nghi với những thay đổi của cuộc sống
· Nuôi con:
- trước tuổi đến trường
- cấp tiểu học và thiếu nhi
- vị thành niên
· Tiến tới hôn nhân
· Phát triển một lối sống tận tâm/có thì giờ riêng tư
· Xây dựng những tình bạn tốt đẹp
· Học biết cách bày tỏ lòng hiếu khách
· Các cơ hội vui chơi
· Cải thiện lòng tự trọng
· Đối diện với những nhu cầu của cha mẹ lớn tuổi
· Học biết cách chia sẻ niềm tin cho người khác
· Trang trí nhà cửa
· Làm các món đồ thủ công
· Cân bằng giữa việc làm và con cái
· Tìm việc làm
· Các lớp tập thể dục
· Nhóm hỗ trợ cho những người nghiện ngập, đau buồn, vô sinh
· Khám phá các ân tứ thuộc linh
· Thì giờ ở một mình
· Giữ lòng liêm khiết nơi làm việc
Mục Vụ Phụ Nữ Trông Như Thế Nào?
Người ta thường có những quan điểm và cảm nhận mạnh mẽ về “phương pháp đúng nhất” để thực hiện các mục vụ phụ nữ. Hãy viết điều này xuống và dán nơi gương soi, tủ lạnh và bảng đồng hồ trên xe hơi của bạn: “Không có một phương pháp đúng nhất nào để thực hiện các mục vụ phụ nữ. ”
Nói thêm về vấn đề này, phụ nữ thời nay không phải ai cũng giống ai. Đó là lý do tại sao các mục vụ phụ nữ trong các Hội Thánh lại không giống nhau.
Mỗi Hội Thánh phải tùy biến các mục vụ phụ nữ của mình để đáp ứng tính độc nhất của từng Hội Thánh. Mục vụ phụ nữ diễn ra như thế nào trong từng Hội Thánh lệ thuộc vào ít nhất ba yếu tố:
1. Các mục tiêu của Hội Thánh
2. Khải tượng, các ân tứ và những đam mê của những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh
3. Những nhu cầu của các chị em phụ nữ trong Hội Thánh và cộng đồng.
Các Mục Tiêu Của Hội Thánh
Các mục vụ phụ nữ phải nằm trong mục tiêu tổng thể của Hội Thánh. Chúng cộng tác, chứ không cạnh tranh, với khải tượng lớn hơn của Hội Thánh. Điều này không có nghĩa là những mục tiêu của các mục vụ phụ nữ phải giống với những mục tiêu của Hội Thánh; chúng có thể rộng hơn hoặc hẹp hơn các mục tiêu của Hội Thánh. Tuy nhiên, các mục vụ phụ nữ không được đối nghịch hoặc từ chối góp phần giúp Hội Thánh nhận thức được khải tượng của mình (Phi Pl 2:1-4 và RoRm 15:5-6). Nếu Hội Thánh đã xác định sứ mệnh của mình (mà không phải tất cả Hội Thánh đều làm chuyện này), thì những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ phải hỗ trợ những người lãnh đạo Hội Thánh hoàn thành sứ mệnh đó.
Ân Tứ Và Niềm Đam Mê Của Người Lãnh Đạo
Các ân tứ, kỹ năng và những gánh nặng của người lãnh đạo thường định hình các mục vụ phụ nữ đặc biệt. Thường thì một mục vụ phụ nữ ra đời khi Đức Chúa Trời cảm động một người lãnh đạo tạo ra nó và ban cho người đó khả năng để xây dựng nó. Chẳng hạn, một nhóm lãnh đạo hỗ trợ đủ khả năng có thể thành lập một nhóm hỗ trợ của phụ nữ dành cho những người ăn quá nhiều trong Hội Thánh. Hội Thánh thiếu người lãnh đạo với ân tứ và gánh nặng này có thể không xây dựng được chương trình đó.
Mặt khác, một mục vụ có thể chết đi khi người lãnh đạo nó đi khỏi thành phố hoặc chuyển sang một mục vụ khác, và không có một người phụ nữ được huấn luyện nào cảm thấy có đủ ân tứ hoặc gánh nặng đứng lên thay thế. Xóa bỏ một mục vụ vì thiếu người lãnh đạo phù hợp cũng không nhất thiết là xấu.
Nếu chúng ta thực sự tin rằng Thánh Linh ban ân tứ cho Hội Thánh theo ý muốn và mục đích của Ngài, chúng ta cũng tin rằng Ngài ban cho tổ chức của chúng ta mọi ân tứ có cần để làm điều Ngài muốn nó làm. Thiết kế các mục vụ phụ nữ xoay quanh ân tứ của những người có liên quan cho thấy rằng chúng ta tin cậy nơi Thánh Linh và đồng công với Ngài thực hiện điều Ngài muốn thông qua nhóm của chúng ta như được thể hiện trong những nữ lãnh đạo có ơn.
Các Nhu Cầu Khác Nhau Của Phụ Nữ
Các mục vụ phụ nữ hiệu quả xét kỹ những nhu cầu của đối tượng mà chúng đáp ứng. Dù hết thảy phụ nữ đều có một số nhu cầu căn bản chung, nhưng ở các lứa tuổi và tình trạng đời sống cũng như các cộng đồng khác nhau, thì họ có những nhu cầu khác nhau. Rõ ràng những người mẹ ở nông thôn có các nhu cầu khác với nhu cầu của những người mẹ ở thành thị. Những chị em trẻ tuổi có chuyên môn có thể phù hợp với một mục vụ nào đó vốn không thích hợp cho những người đã về hưu hoặc chưa từng làm việc bên ngoài gia đình.
Hơn nữa, các nhu cầu của chị em phụ nữ trong một Hội Thánh có thể thay đổi theo thời gian nếu tình trạng nhân khẩu trong Hội Thánh đó thay đổi. Chẳng hạn một Hội Thánh 50 tuổi tọa lạc tại một thị trấn nhỏ ở miền trung Hoa Kỳ, nhưng các thành viên của Hội ngày nay được học hành nhiều hơn, các gia đình trong Hội có ít con hơn, và có nhiều chị em tham gia làm việc ngoài gia đình hơn. Do đó, các chương trình đã từng phù hợp có thể không còn tác dụng nữa. Những mục vụ phụ nữ thích hợp sẽ đáp ứng được các nhu cầu hiện tại của các chị em phụ nữ trong Hội Thánh và trong cộng đồng.
Không Có Chuyện Một-Khuôn-Mẫu-Phù-Hợp-Với-Tất-Cả
Cái ngày mà một chương trình do tổng liên hội của một hệ phái đưa ra đáp ứng được những nhu cầu và sở thích của mọi phụ nữ trong tất cả các Hội Thánh thuộc hệ phái đó trên toàn quốc còn rất xa vời. Đây là thời điểm để hình thành các mục vụ độc nhất cho mỗi Hội Thánh.
Điều gì đúng với thế giới vĩ mô của một hệ phái hay một tổ chức thì cũng đúng với thế giới vi mô của một Hội Thánh. Không phải tất cả các chị em phụ nữ trong Hội Thánh của bạn đều giống nhau, và các mục vụ phụ nữ của bạn thì phải có nhiều chương trình, hoạt động và sự kiện khác nhau để đáp ứng dãy nhu cầu rộng lớn. (Nếu bạn thấy khó tiếp nhận quan điểm này, xin hãy nhớ rằng đã từng có một thời tất cả các điện thoại đều màu đen, và mọi tấm ra trải giường đều màu trắng. Ngày nay chúng ta chấp nhận những tấm ra trải giường có hình nhiều bông hoa hoặc sọc ca-rô cũng như cái điện thoại màu xanh.) Vậy, chúng ta có nên tự hỏi rằng về các mục vụ phụ nữ, phải chăng không có chuyện một-khuôn-mẫu-phù-hợp-với-tất-cả?
Cần Phải Có Các Mục Vụ Phụ Nữ
Có một lần tôi tự hỏi, “Tại sao chúng ta cần các mục vụ phụ nữ? Chúng ta không có các mục vụ cho quý ông.” Đấng Giữ Lời Hứa đã thay đổi mọi điều; nhiều Hội Thánh ngày nay có các mục vụ cho quý ông. Dầu vậy, người phụ nữ trong hàng lãnh đạo cần phải biết và có thể nêu rõ lý do tổ chức các mục vụ phụ nữ. Hãy xem xét những lý do dưới đây để tổ chức các mục vụ phụ nữ.
Thứ nhất, nhìn chung, phụ nữ dễ truyền đạo cho phụ nữ hơn. Những người phụ nữ có thể bước vào đời sống của hơn phân nửa dân số thế giới-phụ nữ. Phụ nữ gặp gỡ nhau trong những khung cảnh rất tự nhiên như trường học của con họ, ngoài chợ, trong sở làm, hoặc ở công viên.
Thứ hai, phụ nữ gánh phần lớn trách nhiệm trong việc môn đồ hóa các chị em phụ nữ khác. Thường không tốt lắm khi một người đàn ông dành nhiều thời gian gần gũi cần thiết với người phụ nữ để môn đồ hóa người đó.
Thứ ba, các mục vụ phụ nữ đáp ứng được những nhu cầu đặc biệt của phụ nữ. Đàn ông và phụ nữ giống nhau nhiều điểm; cả hai giới cần được cứu rỗi, cần đồ ăn, cần chỗ ngủ và tình yêu thương. Trên một số khía cạnh, thì đàn ông và phụ nữ lại khác nhau. Họ khác nhau về phương diện sinh học và về cách họ hòa nhập xã hội. Những mong đợi của người phụ nữ trong cương vị người bình thường, người phối ngẫu, người mẹ, và bạn bè không giống với các mong đợi của người đàn ông. Phụ nữ có thể từ kinh nghiệm của chính mình mà trao đổi những việc như mang thai, sinh con, thời kỳ mãn kinh và những vấn đề khác của phụ nữ-những đề tài hiếm khi được đề cập tới trên tòa giảng mỗi sáng Chúa Nhật.
Thứ tư, Chúa Giê-xu bảo những người phụ nữ cũng như đàn ông tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài trước (Mat Mt 6:33). Đại Mạng Lệnh của Chúa Giê-xu (28:18-20) và Điều Răn Lớn của Ngài (GiGa 13:34) áp dụng cho cả những người phụ nữ theo Ngài, và họ có trách nhiệm phải vâng theo. Khi phụ nữ lên thiên đàng, Đức Chúa Trời sẽ không hỏi họ là người cha, các anh em trai, người chồng, hoặc các con trai họ có làm trọn sứ mệnh của Ngài không; mà họ phải giải trình về sự vâng phục của mình trong công việc của Cha họ.
Thứ năm, các mục vụ phụ nữ tạo nhiều cơ hội để các chị em khám phá, phát triển và sử dụng các ân tứ thuộc linh của mình. Eph Ep 4:11-13, ICo1Cr 12:8-11, IPhi 1Pr 4:10-11, và RoRm 12:4-8 nói về các ân tứ thuộc linh mà Thánh Linh ban cho các tín nhân, cả đàn ông lẫn phụ nữ. Đặc biệt trong các Hội Thánh có các mục vụ và chức vụ gần gũi với phụ nữ, các mục vụ phụ nữ cung cấp cơ hội lớn cho các chị em thể hiện các ân tứ của mình.
Thứ sáu, các mục vụ phụ nữ được Kinh Thánh khuyến khích. Tit Tt 2:3-5 rõ ràng khẳng định rằng những người phụ nữ phục vụ những người phụ nữ.
Thứ bảy, trong các mục vụ phụ nữ, Chúa Giê-xu là một tấm gương. Ngài phục vụ và phục vụ với những người phụ nữ, và Ngài là tấm gương cho chúng ta. Xem LuLc 7:37-8:3, 8:43-48 và 23:46-49, 23:55-24:11, 10:38-42, 13:10-16 và GiGa 4:7-30, 39-42 và 20:10-18.
Điều gì xảy ra thông qua các mục vụ phụ nữ hiệu quả, hướng về con người và được Thánh Linh hướng dẫn?
· Người chưa tin được gặp Chúa
· Người đang đau khổ được giúp đỡ và chữa lành
· Người chưa trưởng thành được lớn lên
· Người cô đơn có bạn
· Người thiếu thốn được giúp đỡ
· Các chị em phục vụ Chúa cách vui vẻ và thành thục
· Các bà vợ biết được ý định của Đức Chúa Trời cho hôn nhân
· Các bà mẹ biết cách nuôi dạy con cái.
· Hội Thánh tăng trưởng
HIỂU BIẾT PHỤ NỮ NGÀY NAY
Phụ Nữ Cần Được Phục Vụ
Vì phục vụ là đáp ứng các nhu cầu trong danh Chúa Giê-xu, nên điều tối quan trọng là những người lãnh đạo của các mục vụ phụ nữ phải hiểu rõ về phụ nữ. Đối tượng mà các mục vụ của bạn nhắm tới là ai? Câu trả lời chung chung cho câu hỏi đó không mới mẻ hay phức tạp gì, nhưng nó gợi lên nhiều điều.
Cô ấy rất đạo đức mà cũng rất xấu xa. Cô ấy tin kính, cô ấy xác thịt, cô ấy hư mất. Cô năng động và thụ động về phương diện thuộc linh. Cô có mối quan hệ tốt với các Cơ-đốc nhân và Hội Thánh, và cô đau lòng vì bị các Cơ-đốc nhân khác và Hội Thánh phân rẽ ra. Cô biết Kinh Thánh cũng như hoàn toàn không biết gì về Kinh Thánh. Cô ấy vừa ở ngoài, vừa ở trong Hội Thánh.
Cô sống trong khu hàng xóm, thị trấn, tiểu bang, quốc gia của bạn và trên các nước khác của thế giới. Cô là một người phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi với nhiều cấp học thức, năng lực khác nhau. Cô có ân tứ và có kỹ năng tốt. Cô khỏe mạnh, và bệnh hoạn, sức lực khi mạnh, khi yếu. Cô ấy được lành lặn, và bị tật nguyền. Cô xuất hiện trong mọi hình hài và màu da, từ mọi chủng tộc trên thế giới.
Cô ấy có việc làm, thất nghiệp, và cô ấy là một người nội trợ hạnh phúc. Cô nghèo, giào và trung lưu. Cô đang mua một căn nhà, thuê nhà, sống với cha mẹ, hoặc vô gia cư.
Cô chưa bao giờ lập gia đình, đã lập gia đình-hạnh phúc hoặc không hạnh phúc-tái hôn, li dị, góa chồng, và sống với một người đàn ông khác ngoài hôn nhân. Cô là một người vợ trong cuộc tảo hôn. Cô có con, hoặc quyết định không có con, không con và đau khổ, bị sẩy thai, hoặc phá thai. Cô thích tình dục khác giới, đồng tính, và lưỡng tính. Cô thích làm một người phụ nữ, bực tức vì là một người phụ nữ, và cô không chấp nhận các vai trò của giới tính.
Cô là một người theo đảng Dân Chủ, và là một người theo đảng Cộng Hòa. Cô hào phóng, ôn hòa và bảo thủ. Cô tích cực trong các hoạt động xã hội, và cô không thích thú gì chuyện bên ngoài gia đình.
Cô có tâm tình hướng nội và hướng ngoại. Cô có các kỹ năng xã hội rất tốt và khá lạc lõng trong xã hội. Cô dễ chấp nhận, và hay phê phán cũng như đòi hỏi. Cô có tổ chức và không có tổ chức. Cô đúng giờ, và luôn luôn trễ giờ. Cô chăm chỉ làm việc và lười biếng. Cô là người lãnh đạo và là người dưới quyền người khác.
Cô yêu cha mẹ của mình và cô có những xung đột đau lòng với cha mẹ. Cô khá vững vàng về tình cảm và cô có dấu hiệu bệnh tâm thần. Cô có lòng tự trọng và không có lòng tự trọng. Cô là người lạc quan và là người bi quan. Cô khá điều độ và nghiện ngập. Nhiều lúc cô thấy chán nản, sợ hãi, giận dữ, cô đơn, tội lỗi, căng thẳng và thất vọng; cô thấy hạnh phúc và thỏa lòng. Cô lo lắng cho sắc đẹp của mình.
Tình Yêu Thương Là Quan Trọng Nhất
Nhìn chung, cô ta càng khác chúng ta chừng nào, chúng ta càng cảm thấy không thoải mái khi gần gũi cô ta. Là một người lãnh đạo, có lẽ bạn không muốn quan hệ với một loại phụ nữ nào đó. Họ khác bạn quá xa. Họ không thuộc nhóm người hiện có trong Hội Thánh chúng ta. Tuy nhiên, họ là những người phụ nữ vô vọng nếu không có Chúa chúng ta làm Cứu Chúa. Họ chính là những người mà Đấng Christ khi thăng thiên đã bảo những người theo Ngài phải làm chứng cho.
Chúa Giê-xu, Giăng, và Phao-lô không ngừng tuyên bố rằng tình yêu thương là bản chất của ý muốn Đức Chúa Trời. Điều Răn Lớn, điều mà mọi luật pháp và lời tiên tri đều hướng tới, là yêu Chúa và yêu người khác. Dấu ấn của một môn đồ Đấng Christ chính là tình yêu thương.
Khi Chúa Giê-xu gặp một người Pha-ri-si, ông ta hỏi Ngài về ý nghĩa của việc yêu người lân cận như mình. Ông nói, “Ai là người lân cận tôi?” Rõ ràng ông không muốn yêu thương một số loại người nào đó.
Nhiều Cơ-đốc nhân chúng ta, giống như người đàn ông này, tìm kiếm những chỗ hở để không yêu thương người đã li dị, người đã từng phá thai hoặc có con ngoài giá thú, người khác chủng tộc, người đang nghiện ngập. Nhưng Chúa Giê-xu không để cho chúng ta có một chỗ hở nào.
Joseph Stowell, chủ tịch Moody Bible Institute, đã nói lên trách nhiệm của chúng ta đối với những người phụ nữ mà chúng ta cảm thấy miễn cưỡng khi phục vụ. Ông viết trong cuốn Loving Those We’d Rather Hate như sau:
“Điều gì đã xảy đến cho một Hội Thánh đầy dẫy sự thương xót, cảm thông, ân điển và sẵn sàng chịu khổ, nếu cần, vì cớ danh Chúa, mà đằng sau tất cả mọi sự đó là bóng dáng của tình yêu thương và sự tha thứ cho kẻ thù của chúng ta (IPhi 1Pr 2:18-25)? Há không phải Đấng Christ đã từng nói, “Lạy Cha, xin tha tội cho họ…” và nhắm tới một nền văn hóa tàn ác, thuộc linh sai trật, đã chối bỏ, tra tấn và treo Ngài lên thánh giá để họ được tha hay sao?
…Đối với họ (Đấng Christ và Hội Thánh đầu tiên) ưu tiên một chính là những người hư mất, bất chấp những vấn đề về chính trị hay lối sống; những con người chỉ đơn giản là đang sống theo sự sa ngã mà họ kế thừa ngay từ khi ra đời. Quả thật, trái tim của Đấng Christ và Hội Thánh đầu tiên cùng chung một nhịp đập hướng về những người hư mất. Há không phải là chính Cứu Chúa chúng ta đã nói rằng Ngài đến để tìm và cứu kẻ bị mất sao (LuLc 19:10)?
Điều Chị Em Phụ Nữ Cần Và Muốn
Công Bố Tin Lành Cho Phụ Nữ
Phúc Âm của Chúa Giê-xu Christ là tin mừng cho tất cả các chị em phụ nữ trên thế giới.
Đối với người mang nặng mặc cảm tội lỗi, nó là sự tha thứ.
Đối với người phạm tội, nó là sự giải cứu và làm tươi mới lại.
Đối với người bị áp bức, nó là sự tự do.
Đối với người sống trong sợ hãi, nó là sự bình an.
Đối với người bị xem thường và chối bỏ, nó là hình ảnh của Đấng đã chịu đựng sự sỉ nhục đó trên thánh giá.
Đối với người bị trói buộc bởi văn hóa và truyền thống, nó là sự giải phóng bởi Đấng đối xử công bằng với phụ nữ.
Đối với người không có lòng tin, nó là sự lệ thuộc vào Đấng đã chứng minh rằng Ngài là đáng tin cậy.
Đối với người cô đơn, nó là tình bằng hữu với Người Bạn Tốt Nhất mà các chị em phụ nữ có được.
Đối với người đánh mất phẩm hạnh, nó là địa vị mới trong ân điển của Đức Chúa Trời, những người đồng kế tự.
Là những người nữ theo Chúa, chúng ta được ràng buộc trong tình yêu thương của Ngài, được Lời Ngài ban lệnh, được Thánh Linh Ngài ban ân tứ để chi sẻ về Phúc Âm này cho mọi người chưa từng thấy hoặc nghe về sự cứu rỗi của Đức Chúa Trời.
Do đó,
Chúng ta sẽ chiếu sáng ánh vinh quang của Ngài vào từng ngóc ngách tối tăm trong kinh nghiệm của người phụ nữ;
Chúng ta sẽ mang sự sống của Ngài đến cho những ai đang chết mất;
Chúng ta sẽ chia sẻ bánh của mình cho những người đang đói;
Chúng ta sẽ công bố lời hứa phục sinh của Ngài cho những người không có hy vọng;
Chúng ta sẽ công bố sự ban sức lực và năng quyền của Ngài cho những người bất lực;
Chúng ta sẽ giúp người khác tin rằng họ được tạo dựng theo hình ảnh của Đức Chúa Trời;
Chúng ta sẽ nhìn bằng đôi mắt của Chúa Giê-xu, khóc bằng những giọt nước mắt của Ngài, lắng nghe bằng đôi tai của Ngài, nói ra lời Ngài nói, đụng chạm bằng bàn tay của Ngài, ôm nhau bằng cánh tay của Ngài, và cảm nhận bằng chính tấm lòng Ngài.
Cho tới khi ngày vĩ đại ấy đến
Khi mỗi người nữ, người nam và con trẻ
Sẽ biết ân điển và sự nhơn từ vinh hiển của Đức Chúa Trời chúng ta.
Phụ nữ ngày nay cần và muốn điều gì? Họ dễ bị tổn thương ở chỗ nào? Các cuộc nghiên cứu và quan sát đã khẳng định những nhu cầu sau đây:
1. Phụ nữ cần Cứu Chúa. Đây là điều cơ bản. Nhưng phần đông dân số thế giới là những người phụ nữ chưa tiếp nhận Đấng Christ làm Cứu Chúa của họ. Hầu hết các chị em đều cần một mối tương giao với Đức Chúa Trời cho dù họ có nhận thức được điều đó hay không. Tại Mỹ, người ta đang ngày càng quan tâm tới vấn đề thuộc linh.
2. Phụ nữ cần được dạy dỗ trên nền tảng Kinh Thánh. Nước Mỹ không còn một nền tảng đạo đức chung dựa trên nền tảng đạo đức Cơ-đốc. Khi các chị em được ân điển và lẽ thật của Đức Chúa Trời đưa vào Hội Thánh, họ mang theo cả sự thờ ơ đối với Kinh Thánh lẫn những triết lý và thói quen tư tưởng đối lập với Thánh Kinh. Người lãnh đạo không thể cho rằng hầu hết các chị em phụ nữ đều lớn lên trong các gia đình Cơ-đốc và các Hội Thánh dạy Kinh Thánh, cho nên cô không dám đánh giá quá cao tri thức Kinh Thánh và thần học của những chị em phụ nữ mình đang phục vụ. Hơn nữa, nhiều người chưa từng được học hoặc nhìn thấy ưu điểm của sự phục vụ Cơ-đốc.
3. Phụ nữ cần lòng tự trọng đúng đắn, nhận thức tốt về bản thân, sự khiêm tốn cần yếu và sự tự tin mạnh mẽ. Đáng buồn là nhiều chị em phụ nữ lớn lên với tâm tình hướng nội, không phù hợp, tự ti, và khó thay đổi. Ngay cả lòng tự trọng đúng đắn của phụ nữ nhiều khi cũng rất dễ mất đi.
4. Phụ nữ cần đánh giá chính mình là phụ nữ. Bằng nhiều cách khác nhau, nền văn hóa chúng ta nói rằng dù gì đi nữa, phụ nữ cũng không giống đàn ông, rằng họ có nhiều thiếu sót. Kết quả là nhiều chị em ý thức hoặc vô tình tin rằng họ không có giá trị bằng đàn ông và rằng họ chỉ có giá trị khi kết hợp với đàn ông, thu hút và giữ chặt một người đàn ông, thậm chí có lẽ bắt chước cả đàn ông nữa, thay vì có một mối tương giao với Đấng Christ.
5. Phụ nữ muốn có một thân thể hoàn hảo, và họ cần một cái nhìn đúng đắn về thân thể của họ. Văn hóa cho rằng giá trị của phụ nữ đặt trên nền tảng sắc đẹp và tuổi xuân. Một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng các bé gái rất tự tin cho đến chín tuổi, rồi sau đó lòng tự tin giảm dần khi chúng nhận thấy rằng bề ngoài của chúng là quan trọng nhất đối với chúng. Một cuộc nghiên cứu khác cho biết rằng phụ nữ sợ mập hơn là sợ chết. Một cuộc nghiên cứu nữa ở California cho biết rằng 80 phần trăm các em gái đang học lớp bốn đã thực hiện ăn kiêng lần thứ nhất rồi.
6. Phụ nữ muốn và cần sự chữa lành cũng như sự trọn vẹn. Dù nhiều người lãnh đạo muốn và cần các Hội Thánh mạnh mẽ cũng như các mục vụ phụ nữ, nhưng điều họ có là những Hội Thánh và các cộng đồng đầy dẫy những người bị thương tổn, tan vỡ, vì phần đông (đến ngạc nhiên) trong số họ trưởng thành trong các gia đình không lành mạnh hoặc có khuynh hướng lạm dụng. Cũng vậy, các phụ nữ ở hầu hết mọi lứa tuổi và địa vị-dù là thiếu niên, thanh niên, trung niên, hoặc về hưu-đều kinh nghiệm những cơn khủng hoảng như bệnh tật, thất nghiệp, tang tóc, tai nạn, li dị, tuổi già, vỡ nợ, có thai ngoài ý muốn, điều chỉnh cuộc sống khi mới có con, bị bắt vì phạm tội, và tái định cư tại một thành phố khác. Những cơn khủng hoảng đó có thể biến một phụ nữ mạnh khỏe về thể chất, bình thường về tâm linh có những hành vi không lành mạnh. (Giám đốc của các mục vụ phụ nữ thuộc một hệ phái nọ đã nghiên cứu về các chị em đến tiếp nhận Chúa trong suốt năm năm qua. Bà khám phá ra rằng phần đông trong số họ vừa trải qua một thay đổi lớn hoặc một căng thẳng nào đó ngay trước khi đến nói chuyện với bà.)
7. Phụ nữ cần và muốn có những mối quan hệ lâu dài, thỏa lòng. Họ muốn thấy mình có ý nghĩa, được chấp nhận và yêu thương bởi những người họ tôn trọng. Những người vợ muốn có cuộc hôn nhân lâu dài và tốt đẹp, nhưng họ tự hỏi không biết hôn nhân của họ có bền lâu không. Những bà mẹ muốn có các mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với con cái mình, nhưng họ lo sợ và nổi giận vì nuôi con cho trưởng thành cả về sức khỏe lẫn tinh thần là một điều khó khăn. Con cái, dù 21 hay 61 tuổi, đều muốn có các mối quan hệ tốt với gia đình của họ, dù là ruột thịt hay bên thông gia. Phụ nữ muốn có và cần có những người bạn, nhưng sự cô đơn là một tệ nạn luôn tồn tại giữa vòng các chị em. Họ muốn thấy những khuôn mẫu tích cực và những người cố vấn để chỉ cho họ con đường và khích lệ họ trong mọi khía cạnh tăng trưởng cá nhân.
8. Phụ nữ độc thân muốn được tôn trọng cũng như tất cả mọi người khác. Họ tức giận khi người ta khiến cho mình cảm thấy chưa đầy đủ-chỉ được phân nửa-trong một xã hội mà phụ nữ chứng minh giá trị của họ bằng cách thu hút đàn ông, cưới một trong số họ, và sau đó sống hạnh phúc.
9. Phụ nữ đề cao thời gian và những gì tiền bạc có thể mua được. Họ đề cao giá trị của đồng tiền-sự an toàn, quyền lực, và tự hào-cũng như việc nó mang lại những điều thiết yếu cho cuộc sống. Phần đông phụ nữ có việc làm và quay về nhà với công việc thứ hai: nội trợ. Do đó, họ kiệt sức và cảm thấy mình sẽ rơi xuống vực thẳm nếu đòi hỏi thêm nơi họ một việc nào khác nữa.
10. Phụ nữ ngày nay muốn có nhiều lựa chọn và quyết định cho riêng mình. Họ quen với việc mua sắm bộ đồ thích hợp với giá cả phải chăng, thích lựa chọn đúng loại mì ống hợp khẩu vị, và lựa chọn khóa hội thảo, các chương trình hoặc các nhóm xã hội nào đáp ứng được những nhu cầu và mong muốn của họ. Do đó, họ không thích nghe người khác bảo mình phải như thế nào và phải lựa chọn những gì-thậm chí trong Hội Thánh. Hầu hết các chị em không thích bị đối xử với thái độ kẻ cả, bề trên, thao túng và điều khiển.
11. Phụ nữ ngày nay đòi hỏi sự xuất sắc. Khi phụ nữ sử dụng thời gian, tiền bạc hay sức lực-tất cả những gì mà họ thấy họ có quá ít ỏi-thì họ muốn chúng đem lại kết quả cao nhất. Điều đó có nghĩa là các chương trình mục vụ cần phải tỏ ra xứng đáng hơn để các chị em tham gia.
12. Phụ nữ muốn có một thế giới an toàn. Họ muốn có một thế giới không đói nghèo, chiến tranh, ô nhiễm, bạo lực, tội ác, ma túy, sách báo khiêu dâm và AIDS.
Những Xu Hướng Ảnh Hưởng Đến Các Mục Vụ Phụ Nữ
1. Sự thế tục của xã hội:
Phụ nữ Cơ-đốc sống trong một nền văn hóa xa lạ đối với Kinh Thánh và Hội Thánh, và thậm chí có thể xem là thù nghịch. Các tín nhân chưa được môn đồ hóa tốt có thể thờ ơ trước những nền tảng cho đời sống và đức tin Cơ-đốc.
2. Nhu cầu được quan tâm khi đang phục vụ:
Phụ nữ Cơ-đốc muốn được phục vụ đang khi họ phục vụ, muốn thấy các nhu cầu của họ được đáp ứng đang khi họ đáp ứng các nhu cầu của người khác. Họ muốn nhận lãnh cũng như ban cho.
3.Cách dâng hiến:
Phụ nữ Cơ-đốc muốn được dự phần cách cá nhân và trực tiếp về phương diện tài chánh. Việc dâng hiến sẽ gia tăng khi các chị em thêm phần dấn thân cả về lý trí, tình cảm lẫn thể chất.
4. Giảm áp lực:
Phụ nữ muốn có ít hoạt động hơn và nhiều mối thông công hơn. Với lịch làm việc vốn đã dày đặc rồi, họ không có hứng thú thêm vào đó một buổi nhóm, một trách nhiệm, hay một công việc nào nữa.
5. Tìm kiếm cộng đồng:
Do phải di chuyển nhiều, sống xa gia đình, và gặp nhiều đổ vỡ trong quan hệ, phụ nữ muốn có mối liên hệ với những người khác có cùng niềm tin và các chuẩn mực.
Trở Thành Một Chuyên Gia Về Phụ Nữ
George Hunter, trong cuốn How to Reach Secular People, nói rằng những người lãnh đạo Hội Thánh cần phải trở thành các chuyên gia về cộng đồng của họ. Cũng vậy, những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ cần phải là những chuyên gia về phụ nữ trong cộng đồng của Hội Thánh.
Phụ Nữ Trong Hội Thánh Của Bạn
Trở thành một chuyên gia về phụ nữ trong Hội Thánh của bạn là điều khá dễ dàng. Tuy nhiên, dễ dàng không có nghĩa là nhanh chóng. Việc khám phá các chị em trong Hội Thánh của bạn có thể phải mất nhiều thời gian.
Một trong những cách nghiên cứu là dùng bảng khảo sát. (Xem bảng khảo sát mẫu trong chương này, cũng như những gợi ý về cách dùng nó.) Nhiều người lãnh đạo thường khảo sát các chị em của họ một cách định kỳ. Tuy nhiên, tôi cho rằng đó là cách kém hiệu quả nhất để thu thập thông tin nhằm thiết kế các mục vụ phụ nữ.
Một cách nghiên cứu khác là dùng các nhóm tiêu điểm. Tôi luôn tập hợp các sinh viên trong Trường Mục Vụ Phụ Nữ của mình thành nhiều nhóm để khám phá các nhu cầu của họ. Cách này có một lợi điểm so với dùng bảng khảo sát, nó mang tính cá nhân nhiều hơn và không giới hạn các chị em trong những câu trả lời chỉ có trên giấy. (Xem phần sau của chương về cách tổ chức một nhóm tiêu điểm.)
Kế đó là phỏng vấn riêng. Điều này đòi hỏi phải nói chuyện với từng cá nhân. Bạn có thể cầm một bảng hỏi hoặc ghi nhớ các câu hỏi trong đầu khi phỏng vấn một chị em, và bạn có thể hỏi thêm một số câu hỏi nhỏ giúp thăm dò được tấm lòng cũng như suy nghĩ của cô ta. Nó cung cấp một lượng thông tin sâu và rộng mà các câu hỏi trên giấy không thể mang lại được. Một lợi điểm nữa đó là phương pháp này ngầm nói rằng bạn đang đánh giá cao người được phỏng vấn: “Tôi nghĩ bạn và các quan điểm của bạn đủ quan trọng để tôi dành thời gian nói chuyện với bạn.”
Nhưng không có điều gì tốt hơn là phát triển tình bạn và các mối quan hệ quan tâm với các chị em trong Hội Thánh để hiểu rõ về họ.
Phụ Nữ Bên Ngoài Hội Thánh Của Bạn
Bạn có thể dùng một số các công cụ trên để tìm hiểu về phụ nữ trong cộng đồng của Hội Thánh bạn. Phát triển tình bạn và các mối quan hệ quan tâm là phương tiện tốt nhất để tìm hiểu các chị em trong cộng đồng của bạn. Làm việc với phụ nữ, dù là tại công sở hay là công việc từ thiện tình nguyện, mang đến một cơ hội để biết được họ suy nghĩ gì trong đầu.
Khi bạn làm quen với phụ nữ, hãy hỏi họ tại sao họ thích bộ phim mà họ thường nói tới. Hãy tìm hiểu xem họ thường vui đùa như thế nào; họ thấy xứng đáng dành thời gian và tiền bạc cho việc gì. Hãy tìm hiểu các sở thích và thói quen của họ. Hãy lắng nghe họ than phiền để biết được những thất vọng và khao khát của họ. Hãy tìm hiểu những tiêu chuẩn và nhân sinh quan của họ.
Khảo Sát Các Phương Tiện Truyền Thông. Hãy đọc các báo địa phương, đặc biệt là những trang viết về phụ nữ. Hãy đọc những cuốn sách bestseller về các vấn đề của phụ nữ. Hãy đọc các tạp chí phụ nữ. Thậm chí hãy cố xem lướt qua những hàng tít trên trang bìa các tạp chí ở cửa hàng vì chúng có thể cho bạn biết phụ nữ thế tục bị ám ảnh bởi điều gì. Hãy xem các chương trình TV về phụ nữ.
Hãy nghiên cứu về cộng đồng của bạn. Hãy tới thư viện và nói với thủ thư rằng bạn cần được giúp đỡ để hiểu thêm về giới nữ trong cộng đồng của bạn. Hãy nhờ cô ta giúp bạn. Có thể lắm cô ta sẽ cung cấp cho bạn hàng loạt những nguồn thông tin khác nhau. Bạn có thể tìm được những thông tin nhân khẩu học rất giá trị về số phụ nữ độc thân, đã có gia đình, đã có con hoặc chưa có con, số phần trăm phụ nữ đang làm việc và đó là loại công việc gì (việc tay chân, hay việc văn phòng), mức lương bình quân của họ là bao nhiêu, trình độ học thức của họ và có bao nhiêu người có đầu máy vidéo!
Hãy nói chuyện với các bác sĩ để tìm hiểu xem phụ nữ khi đến khám bệnh chỗ của họ thường hay phàn nàn về điều gì nhất. Hãy gọi cho những nhà tư vấn và hỏi họ xem năm vấn đề mà phụ nữ thường tư vấn nhất là gì. Hãy nói chuyện với các giáo viên và hỏi họ xem theo họ thì những nhu cầu lớn nhất trong các gia đình hiện nay là gì.
Một sinh viên trong Trường Mục Vụ Phụ Nữ (School of Women’s Ministries) của chúng tôi đã nghiên cứu về cộng đồng của mình và khám phá ra rằng phần đông những bà mẹ độc thân đang sống gần mức nghèo khó. Hầu hết những người này chỉ mới tốt nghiệp trung học. Tuy nhiên, giới nữ trong Hội Thánh của cô ta thì lại khác hẳn. Họ được giáo dục hẳn hoi, thuộc tầng lớp trung lưu, và phần đông có hôn nhân ổn định. Sự chênh lệch giữa phụ nữ trong và ngoài Hội Thánh của cô ta khiến cho người lãnh đạo này phải vất vả tìm cách làm sao để các mục vụ phụ nữ chính là nơi an toàn cho những người mẹ độc thân nghèo khó kia.
Gia Tăng Khả Năng Chấp Nhận Của Bạn
Khi bạn nghiên cứu và bắt đầu hiểu về những người phụ nữ đang cần các mục vụ của bạn, hãy sẵn sàng yêu thương và chấp nhận họ. Điều này đòi hỏi bạn phải có khả năng chịu đựng vì những người phụ nữ ngoại đạo không phải ai cũng suy nghĩ, cảm nhận và hành động giống như các Cơ-đốc nhân, và người lãnh đạo cũng không thể mong đợi hoặc đoán xét họ về điều đó. Cho dù họ có khác Đấng Christ bao nhiêu, thì họ vẫn là những người lân cận mà cả Luật Pháp lẫn Đấng Christ đều muốn các Cơ-đốc nhân phải yêu thương như chính bản thân mình.
Mô Tả Sơ Lược
Nếu bạn được yêu cầu mô tả giới nữ trong cộng đồng của mình, bạn có thể nói ngắn gọn trong một hoặc hai câu không? Nếu bạn có thể mô tả nhanh chóng những người phụ nữ mà bạn muốn phục vụ trong và ngoài Hội Thánh, thì bạn đã mô tả được đối tượng của mình.
Hãy sao ra nhiều bản phần tóm lược này. Bảo đảm rằng mọi chị em trong nhóm lãnh đạo các mục vụ phụ nữ của bạn đều có chúng. Hãy để cái của bạn ở nơi dễ thấy nhất để bạn không quên được đối tượng của mình là ai. Hãy cầu nguyện cho những người phụ nữ này. Cầu xin Chúa chỉ cho bạn những phương cách ý nghĩa để liên hệ với họ vì cớ danh Chúa.
Tập Trung Vào Các Nhóm Tiêu Điểm Để Khám Phá Những Nhu Cầu
Làm thế nào mà bạn khám phá được các nhu cầu của nữ giới? Câu trả lời khá đơn giản-hãy hỏi họ.
Tôi đã tập trung tiếp xúc với các nhóm phụ nữ trong các Hội Thánh nhỏ và trong các cuộc hội họp lớn trên khắp cả nước. Về cơ bản, tôi yêu cầu các chị em trả lời ba câu hỏi: 1) Điều gì cá nhân bạn thấy rằng mình cần trong vai trò người phụ nữ? 2) Bạn muốn Hội Thánh giúp mình điều gì để đạt được các nhu cầu, mục tiêu và ước mơ của cá nhân bạn? 3) Bạn cần Hội Thánh giúp mình điều gì để tạo nên sự thay đổi nào đó cho Chúa ngay trong môi trường của bạn? Các câu trả lời tôi nhận được đã cung cấp những gợi ý giá trị trong việc phục vụ các chị em phụ nữ ngày nay.
Bạn có thể dùng các câu hỏi khác với câu hỏi của tôi. Tôi gợi ý bạn đừng nên cố gắng hỏi nhiều hơn ba câu hỏi cho một lần tiếp xúc. Hãy tự nhiên tiếp xúc các nhóm trong thì giờ dùng tiệc giữa buổi.
Tôi khám phá ra rằng hầu hết các chị em tôi gặp gỡ đều vui lòng trình bày quan niệm của mình. Họ cũng đánh giá cao việc người lãnh đạo chú ý tới những mong muốn và nhu cầu của họ và nghiêm túc yêu cầu họ bày tỏ.
Điều Khiển Một Nhóm Tiêu Điểm
Hãy tập hợp thành nhóm 8 hay 10 người hoặc chia một nhóm lớn ra thành nhiều nhóm nhỏ hơn. Các nhóm này nên ngồi theo vòng tròn. Yêu cầu mỗi nhóm chọn ra một thư ký để ghi lại các ý kiến. (Bảo đảm các thư ký có đủ giấy viết.)
Trong vai trò người hướng dẫn, bạn nên giải thích rằng bạn muốn các nhóm lần lượt trả lời từng câu hỏi một. Hãy giải thích rằng câu trả lời của mỗi người đều đúng vì bạn đang hỏi về quan điểm và suy nghĩ. Hãy yêu cầu họ trả lời càng trung thực càng tốt vì không có câu trả lời nào là sai. Yêu cầu không được thảo luận hoặc phản bác bất cứ câu trả lời của cá nhân nào. Các chị em có thể tự do trả lời giống nhau, hoặc có thể diễn đạt cùng một ý theo cách riêng của mình. Người thư ký cần ghi nhận tất cả các câu trả lời, cho dù chúng có trùng với câu trả lời trước đó.
Nêu câu hỏi đầu tiên cho các nhóm. Hãy để cho họ trả lời cho tới khi bạn cảm thấy rằng họ đã nói hết suy nghĩ của mình hoặc bắt đầu nói sang đề tài khác. Sau đó mỗi thư ký sẽ đọc lại những gì mình đã ghi nhận. Khi các thư ký đọc lại, hãy viết các suy nghĩ đó lên bảng. Nếu có đủ nhạy bén, bạn có thể nhóm các câu trả lời tương tự với nhau thành một nhóm khi viết chúng lên bảng.
Chẳng hạn bạn được nghe trình bày bằng 10 cách khác nhau về việc phụ nữ muốn có những mối quan hệ thuộc linh và tình cảm thân thiết. Có thể diễn tả ý này bằng một cụm từ như “người bạn tôi cảm thấy yên tâm,” “một người yêu tôi vì chính tôi chứ không phải vì những gì tôi làm,” “một người khích lệ để giúp đỡ tôi qua những lúc khó khăn,” “một nhà tư vấn,” và v.v. Nếu một nhóm 20 người mà có đến 15 người trả lời cùng một ý như vậy thì điều đó thật có ý nghĩa lắm.
Chuyển sang các câu hỏi còn lại ngay khi bạn kết thúc câu thứ nhất. Ở cuối mỗi bài tập, hãy bày tỏ cho các chị em biết bạn đánh giá cao sự giúp đỡ của họ như thế nào. Hãy thông báo với họ rằng bạn sẽ lấy dữ liệu, phân tích và quyết định xem các mục vụ phụ nữ của bạn giúp ích được cho họ bao nhiêu. (Một số chị em đã yêu cầu tôi sao các dữ kiện và kết quả phân tích của tôi ra cho họ, và tôi luôn vui vẻ nhận lời.)
Khi bạn thật lòng lắng nghe những điều các chị em muốn và cần, bạn hình dung được dạng thức của các mục vụ sẽ giúp họ tăng trưởng trong Đấng Christ. Dù bạn làm gì đi nữa cũng đừng thu thập dữ liệu và rồi làm lơ đi. Điều đó tức là bạn nói với các chị em rằng điều họ muốn và cần không phải là điều quan trọng đối với bạn.
Và đây là gợi ý cuối cùng cho việc này: Trong vai trò người lãnh đạo, tôi đề nghị bạn không nên ngồi trong một nhóm nào, cho dù bạn đã lãnh đạo được bao lâu. Các chị em có thể biết được những ưu tiên của bạn trong mục vụ, và có thể họ sẽ thấy không thoải mái khi bày tỏ những ước muốn và nhu cầu của mình khi chúng khác với những điều bạn đang nhắm đến. Bạn chỉ cần làm một người “lang thang” đi bộ quanh phòng, rót cà phê ra tách, và sẵn sàng giải thích khi có nhóm nào đó cần hiểu rõ hơn về câu hỏi hoặc công việc họ đang làm.
Ví Dụ: Các Câu Trả Lời Của Nhóm Tiêu Điểm
Một nhóm các chị em trong Hội Thánh thuộc vùng Viễn Tây được yêu cầu trả lời câu hỏi sau: Cá nhân bạn muốn điều gì trong vai trò người phụ nữ? Sau đây là các câu trả lời của họ. Ở đây hoàn toàn không sắp đặt theo thứ tự quan trọng-chỉ đơn giản ghi lại những gì họ trình bày thôi.
· Thời gian riêng tư không bị quấy rầy / một ngày ngắn hơn / ngủ / được phép làm chậm hơn / được ngủ nhiều hơn.
· Cân bằng trong mọi việc / các giới hạn / xác định ưu tiên / gắn liền với thực tại.
· Giúp đỡ / một người hầu gái (khiến cả nhóm vỗ tay).
· Thời gian đầy ý nghĩa với Chúa / gần gũi Chúa hơn / cảm giác được Chúa tràn đầy suốt 24 giờ một ngày / môn đồ hóa / phục vụ người khác / chữa lành trong một số lĩnh vực.
· Các cuộc trò chuyện ý nghĩa / các mối quan hệ / sự chân thật (không phải bề ngoài) / trách nhiệm đúng đắn / sự hỗ trợ liên thế hệ / các kỹ năng giao tiếp.
· Tôn trọng / hỗ trợ / được đề cao và đánh giá bởi chính bản thân tôi là ai chứ không phải tôi làm gì / cảm nhận về giá trị bản thân / tôn trọng như là một phụ nữ / sự tôn trọng hỗ tương trong hôn nhân.
· Các nhu cầu thuộc thể được đáp ứng / một căn phòng mới.
· Các vấn đề sức khỏe được đáp ứng: PMS / tiền mãn kinh
· Một con chó có kỷ luật
· Tiếng cười / trò vui / chocolate
· Các kỹ năng chăm sóc con cái.
Nếu tôi là người lãnh đạo các chị em này, tôi sẽ hướng đến các vấn đề thứ nhất, thứ hai và thứ ba trước. Tôi cũng nhắm tới những cách để tôi có thể “bắn một mũi tên trúng hai con chim” bằng cách tìm kiếm các cơ hội phát triển các mối quan hệ trong bối cảnh trang bị kỹ năng.
Thực Hiện Khảo Sát Để Khám Phá Các Nhu Cầu
Các cuộc khảo sát là công cụ hữu dụng để thu thập thông tin về phụ nữ và các nhu cầu của họ. Dầu vậy, những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ cần phải hiểu những điểm mạnh và yếu của công cụ này.
Các cuộc khảo sát phát huy hết công dụng khi bạn tập hợp được một nhóm các chị em phụ nữ lại với nhau, yêu cầu họ điền các tờ khảo sát, và thu lại ngay sau đó. Khi các tờ khảo sát được gởi bưu điện với mong đợi là các chị em sẽ điều đầy đủ vào tờ khảo sát và gởi trở lại, thì kết quả thường không đáng khích lệ chút nào-rất ít người gởi lại các tờ khảo sát đó.
Các tờ khảo sát là phương tiện hữu hiệu để thu thập những thông tin khách quan về phụ nữ-nhóm tuổi, tình trạng hôn nhân, hoàn cảnh gia đình, công việc và v.v. Những tờ khảo sát không giúp ích gì khi muốn tìm hiểu những nhu cầu sâu kín của các chị em. Loại thông tin chủ quan đó chỉ được tiết lộ khi một người phụ nữ đến nói chuyện với người lãnh đạo mà cô tin rằng đang quan tâm đến cô và quan điểm của cô.
Điều quan trọng cũng cần phải hiểu là phần trả lời của các chị em bị giới hạn bởi chính những câu hỏi trong tờ khảo sát. Điều đó có nghĩa là khảo sát có khuynh hướng hỏi những câu hỏi mà người lãnh đạo muốn nghe câu trả lời; chúng không đặt ra những câu hỏi nhắm tới các vấn đề mà người lãnh đạo không muốn đối diện. Do vậy, khảo sát không giúp khám phá được sự thật về suy nghĩ và cảm nhận của một người phụ nữ, vì cách viết của khảo sát không giúp người phụ nữ có thể giải tỏ hết những nhu cầu và ước muốn sâu thẳm nhất của mình.
Dĩ nhiên, khảo sát là một công cụ tốt mà người lãnh đạo thường dùng. Điều quan trọng là chỉ dùng nó như một công cụ để thu thập thông tin chứ không phải là tất cả các loại thông tin.
MẪU: Khảo Sát Về Phụ Nữ Trong Hội Thánh
Đây là một bài khảo sát mẫu. Khi bạn xây dựng một bài khảo sát cho riêng Hội Thánh của mình, hãy lưu ý tới các nhu cầu cũng như hoàn cảnh của riêng bạn.
Tùy Chọn :
Họ Tên:_____________________________________________________
Địa Chỉ:_____________________________________________________
Điện Thoại:__________________________________________________
NÓI VỀ BẠN
Các mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh của chúng ta sẽ phục vụ các chị em tốt hơn nếu chúng tôi biết rõ về các chị em. Chúng tôi muốn xem xét về hoàn cảnh sống của bạn khi lên kế hoạch, lập chương trình và các sinh hoạt. Vì vậy chúng tôi rất mong bạn cho biết các thông tin sau:
Tuổi:
· 20-29.
· 30-39
· 40-49
· 50-64
· 65+
Nghề nghiệp (chọn một):
· Không
· Có/Trọn thời gian
· Có/Bán thời gian
Tình trạng gia đình (chọn một):
· Độc thân
· Có gia đình
Số con đang sống trong gia đình: _________
Tuổi:________
Bạn có sống chung với cha mẹ mình không?
· Có
· Không
Gia đình bạn có ai bị dị tật hoặc mắc bệnh nan y không?
· Có
· Không
Tình trạng sức khỏe của bạn thế nào?
· Kém
· Khá
· Tốt
· Tuyệt vời
Trong các chương trình của mục vụ phụ nữ, bạn có cần gởi con cho nhà trẻ không?
· Có
· Không
Bạn có cần được hỗ trợ về phương tiện đi lại để tham dự các hoạt động mục vụ phụ nữ không?
· Có
· Không
Nhờ đâu bạn biết được các chương trình hay hoạt động của mục vụ phụ nữ (có thể chọn nhiều cách)?
q liên hệ cá nhân
q bảng thông báo
q điện thoại
q thư từ
q thông báo trong chương trình thờ phượng
q các thông báo in trong tờ chương trình
NÓI VỀ CÁC MỤC VỤ PHỤ NỮ
Sự Gần Gũi
Bạn có cảm thấy các chị em trong Hội Thánh mình khá ấm áp và dễ gần gũi không?
· Có
· Không
Bạn có cảm thấy rằng mình có những người bạn tốt giữa vòng các chị em trong Hội Thánh không?
· Có
· Không
Bạn có cảm thấy rằng các chương trình và hoạt động phụ nữ trong Hội Thánh giúp các chị em biết nhau và gần gũi với nhau hơn không?
· Có
· Không
Bạn có cảm thấy rằng những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ hiểu được những nan đề của bạn cũng như những điều bạn cần và muốn không?
· Có
· Không
Bạn cảm thấy những lãnh đạo các mục vụ phụ nữ và các chị em khác trong Hội Thánh giúp đỡ bạn như thế nào trong những lúc bạn gặp khó khăn? @
q Ít
q Khá
q Nhiều
Bạn có nhận được thiệp hoặc lời nhắn của các chị em khác vào những ngày đặc biệt hoặc lúc bạn ngã bệnh hay mất mát và đau buồn điều gì đó không?
· Có
· Không
Việc các chị em khác trong Hội Thánh nhớ tới những ngày đặc biệt của bạn cũng như những lúc bạn căng thẳng quan trọng như thế nào đối với bạn?
q Không quan trọng lắm
q Khá quan trọng
q Rất quan trọng
Những lúc vui chơi và thông công quan trọng như thế nào?
q Không quan trọng lắm
q Khá quan trọng
q Rất quan trọng
Bạn có tham dự các hoạt động phụ nữ nhiều hơn hay không nếu được thông báo rõ hơn?
· Có
· Không
Bạn muốn tham dự vào (các) nhóm nào nếu có tổ chức?
q Học Kinh Thánh
q Ăn kiêng/nhóm tập thể dục
q Vòng cầu nguyện
q Vòng tình bạn
q Nhóm hỗ trợ cho_______________
q Nhóm phục hồi cho___________
q Nhóm thảo luận về sách
q Thảo luận các vấn đề xã hội
Sự Trưởng Thành
Giả sử bạn đang khao khát cá nhân mình được lớn lên và trở nên có năng lực hơn, trong các lĩnh vực dưới đây, bạn quan tâm tới (các) lĩnh vực nào nhiều nhất? Hãy đánh số để xác định mức độ quan tâm của bạn (1=ưu tiên một; 2=ưu tiên hai, và v.v.). Hãy để trống bất cứ lĩnh vực nào bạn không quan tâm tới.
__Xây dựng một đời sống tận hiến
__Chia sẻ niềm tin cho người chưa tin
__Quản lý thời gian
__Làm một người vợ tin kính
__Học Kinh Thánh cho bản thân
__Viết lại câu chuyện đức tin của bạn
__Học biết về sự cầu nguyện
__Phát triển lòng tin kính
__Thể hiện niềm tin nơi làm việc
__Đáp ứng các nhu cầu cần thiết về tài chánh
__Cân bằng sự nghiệp và gia đình
__Khám phá các ân tứ thuộc linh
__Phát triển các kỹ năng lãnh đạo
__Chăm sóc con cái lứa tuổi mẫu giáo lứa tuổi đi học lứa tuổi thanh niên
__Chăm sóc con cái trong vai trò người mẹ tự mình nuôi con
__Phát triển các mối quan hệ bạn bè có ý nghĩa
__Quản lý gia đình
__Duy trì sức khỏe tốt
__Giải quyết xung đột trong tinh thần gây dựng
__Xác định và theo đuổi mục đích sống
__Đương đầu với stress
Phước Hạnh
Giả sử bạn muốn phục vụ Chúa và những người khác, bạn sẽ quan tâm tới các lĩnh vực nào nhiều nhất? Hãy đánh số để xác định mức độ quan tâm của bạn (1=ưu tiên một; 2=ưu tiên hai, và v.v.). Hãy để trống bất cứ lĩnh vực nào bạn không quan tâm tới.
__Tổ chức thông công/vui chơi cho các chị em __Tập luyện các kỹ năng nói trước đám đông
__Môn đồ hóa từng chị em một
__Chăm sóc người nghèo và người vô gia cư
__Tổ chức nghỉ ngơi cho các chị em
__Công bố một sứ điệp truyền giáo
__Dùng nhà tôi để phục vụ
__Phục vụ những người trung niên những người mới có con những người có con trong độ tuổi mẫu giáo những người có con trong độ tuổi thanh niên những người mẹ nuôi con một mình những chị em có việc làm những người tàn tật những chị em đang buồn phiền những chị em đang tranh chiến những chị em gặp phải vấn đề đời sống
__Hướng dẫn các chị em thờ phượng
__Hướng dẫn buổi học Kinh Thánh
__Tổ chức các mục vụ cầu nguyện
__Lên kế hoạch cho các mục vụ cầu nguyện
__Lên kế hoạch cho các chương trình chứng đạo
__Tạo ảnh hưởng trên các trường học tại địa phương
__Liên hệ với các tổ chức từ thiện tại địa phương
__Giúp đỡ các chị em về đức tin
trường hợp khác:
GHI CHÚ :
Mục đích của bảng khảo sát này không nhằm nói lên những gì bạn cần phải suy nghĩ, có và muốn. Do đó, xin hãy ghi ra những suy nghĩ và ao ước của bạn về các mục vụ phụ nữ.
SỰ GẦN GŨI, SỰ TRƯỞNG THÀNH & PHƯỚC HẠNH
Một số nhóm nói rằng mục tiêu của họ là chinh phục, gây dựng và sai phái. Trọng tâm chức vụ của tôi thể hiện qua các khái niệm gần gũi, trưởng thành và phước hạnh. Tôi ao ước và cầu nguyện để các mục vụ phụ nữ có thể:
1. Khích lệ các chị em với cảm nhận mình gần gũi với Đức Chúa Trời và với nhau.
2. Trang bị để các chị em được trưởng thành trong Đấng Christ.
3. Giúp đỡ để các chị em trở thành nguồn phước hạnh cho những người khác thông qua ân điển và lẽ thật của Đức Chúa Giê-xu.
Sự Gần Gũi
Cơn Đại Dịch Cô Đơn
Đức Chúa Trời đã tạo dựng nên người nữ và người nam để thông công với Ngài và với nhau. Tuy nhiên, phụ nữ dường như hay khẳng định mình thông qua các mối quan hệ nhiều hơn đàn ông. Tình trạng tốt đẹp trong các mối quan hệ của người nữ hoặc của những người mà họ quan tâm tới thường quyết định cảm nhận của họ về hạnh phúc. Họ quý trọng những người bạn tốt và các mối liên hệ gia đình. Nói cách ngắn gọn, giá trị của sự gần gũi, lệ thuộc vào nhau, một phản ánh về sự sáng tạo con người của Đức Chúa Trời, đan kết vào chính linh hồn của người phụ nữ.
Tuy nhiên, có nhiều cơ hội để bạn xác định người phụ nữ nào đang cảm thấy cô đơn, không được yêu chuộng và yêu thương-cùng với những cảm nhận thiếu thốn, đau khổ, chán nản, căng thẳng, khờ dại và xấu xa. Thật không có gì lạ khi phụ nữ luôn tìm kiếm cảm nhận gần gũi trong các mối quan hệ yêu thương. Rõ ràng có nhiều lý do khiến cho phụ nữ cảm thấy cô đơn.
Nhiều chị em xuất thân từ những gia đình mà trong đó tình yêu thương được bày tỏ một cách có điều kiện, và họ không tìm được sự chấp nhận nào cả. Hễ lúc nào họ đạt tới tiêu chuẩn, thì tiêu chuẩn đó lại tăng lên. Họ không bao giờ vượt qua được.
Nhiều chị em không lập gia đình, và cả xã hội thì nói rằng sự độc thân đó chứng tỏ một mức độ thiếu hụt hay thất bại nào đó.
Nếu được bày tỏ, nhiều chị em sẽ thừa nhận rằng họ bất mãn hoặc chán nản với hôn nhân của mình. Nó chẳng giống như cái “hạnh phúc mãi về sau” mà chuyện cổ tích đã hứa với họ.
Nhiều người là góa phụ. Theo thống kê, phụ nữ sống lâu hơn chồng của họ. Con số những người lớn tuổi trong đất nước chúng ta đang gia tăng, và phần đông số này là phụ nữ.
Nhiều người đã ly dị và cảm thấy thất bại nặng nề, thường bị áp lực bởi sự lên án của Hội Thánh.
Nhiều người thì di chuyển quá nhiều đến độ họ không còn nhận được sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè nữa. Có rất ít chị em ra đời và sống cả cuộc đời mình trong vòng bán kính 25 dặm.
Đáng buồn một điều là ai cũng có thể thấy cô đơn ngay trong chính Hội Thánh cũng như ở bất kỳ nơi nào khác. Trong một bài báo trên tờ Christianity Today, Philip Yancey viết rằng Chúa Giê-xu thu hút mạnh mẽ những người bị xã hội ruồng bỏ và những tội nhân công khai. “Người nào càng không đáng được cứu bao nhiêu, thì người đó càng cảm thấy dễ chịu bấy nhiêu khi ở gần Chúa Giê-xu.” Yancey đặt vấn đề, “Các tội nhân có thích ở gần chúng ta không? Họ có tìm đến chúng ta không?” Sau đó ông kể câu chuyện về một cô gái mại dâm vô gia cư đang bệnh nặng và không thể mua thức ăn cho đứa con hai tuổi của mình. Khi được hỏi rằng cô có bao giờ nghĩ đến việc tới nhà thờ xin giúp đỡ hay không, cô khóc, “Tại sao tôi lại đến đó chứ? Họ làm cho tôi cảm thấy mình còn xấu xa hơn nữa!”
Các mục vụ phụ nữ có thể đáp ứng nhu cầu gần gũi của các chị em. Làm được như vậy, chúng thể hiện sự trung thành với sứ điệp của Chúa Giê-xu, Phao-lô, và Giăng-dấu ấn của người theo Chúa là tình yêu thương.
Người ta cần các mối quan hệ nhiều hơn là cần một cuộc họp mặt khác nữa.
Những Sứ Điệp Gần Gũi
Làm thế nào để những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ có thể tạo nên một bầu không khí gần gũi? Họ cần phải nói bằng lời và bằng hành động…
· Chào mừng bạn đến đây. Chúng tôi muốn bạn thông công với chúng tôi.
· Chúng tôi quan tâm đến bạn. Bạn quan trọng đối với chúng tôi.
· Chúng tôi nhớ bạn lắm khi bạn không đến với chúng tôi.
· Bạn được an toàn dù bạn là ai hay đang ở đâu trong Hội Thánh này.
· Tôi sẽ không đoán xét hay nói hành về bạn. Tôi sẽ giữ bí mật điều bạn chia sẻ với tôi.
· Chúng tôi muốn bạn gia nhập gia đình của Đức Chúa Trời chúng tôi.
Các Mục Vụ Gần Gũi
Các mục vụ nào thúc đẩy cảm nhận gần gũi? Chính là các mục vụ tập trung vào việc gặp gỡ từng chị em một và các nhóm nhỏ. Chúng tạo nên những cơ hội để thông công. Đừng đánh giá thấp niềm vui thuần túy này. Hãy tiếp cận các chị em đang trải qua những giờ phút khó khăn bằng lòng quan tâm, thông cảm. Hãy bày tỏ lòng hiếu khách. Những mục vụ đó được bày tỏ qua…
· Sự chào mừng : gặp gỡ những người mới đến và hướng họ đến với Hội Thánh cũng như đến với các mục vụ phụ nữ.
· Mời gọi : thu hút càng nhiều chị em tham gia vào các mục vụ phụ nữ càng tốt.
· Liên hệ : tìm cách giữ liên lạc bằng thư từ, điện thoại, và gặp gỡ cá nhân.
· Quan tâm : lắng nghe và thông cảm.
· Hoan nghênh : bày tỏ lòng hiếu khách, vui đùa với nhau, tạo cơ hội thông công.
· Tổ chức kỷ niệm : sinh nhật, ngày cưới, ngày sinh con, thăng chức, thành công.
· Giúp đỡ : thể hiện lòng thương xót và phục vụ.
· Chấp nhận : bày tỏ lòng kính trọng và tạo cơ hội an toàn để mỗi người tự bày tỏ mình.
· Làm chứng : chia sẻ về Tin Lành của Đức Chúa Giê-xu Christ bằng lời nói và hành động.
Các chương trình thành công có thể qua đi nhanh chóng, nhưng thật khó để tiêu diệt một cộng đồng người luôn cảm thấy được chấp nhận, an toàn và được coi trọng.
Sự Trưởng Thành
Càng lớn tuổi, phụ nữ càng muốn mình trưởng thành hơn. Họ muốn hạnh phúc hơn, mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn, có nhiều khả năng hơn và trở thành những người con, người bạn, người vợ, người mẹ tốt hơn. Các Cơ-đốc nhân khao khát trở nên giống Đấng Christ hơn. Họ cảm thấy nản lòng và không kết quả khi họ không trở nên giống như điều Chúa muốn. Đó là do con người được tạo dựng để trưởng thành. (Tâm lý học gọi là động cơ hướng đến sự thể hiện đầy đủ tiềm năng của mình. Quân đội Hoa Kỳ có câu khẩu hiệu như sau: “Hãy là chính bạn.”)
Một số người hình như không muốn lớn lên. Có lẽ bạn biết nhiều người như vậy. Hết năm rồi lại năm, họ cứ mãi vật lộn với những vấn đề giống nhau: lòng tự trọng, sự chán nản, tội lỗi, tự ti, thiếu tự chủ, sợ hãi và lo lắng, sự bức hại và những thứ đại loại như vậy. Cũng có thể họ có cả một lịch sử các mối quan hệ không lành mạnh hoặc hỗn loạn. Họ không trưởng thành giống như các môn đồ.
Cách dễ dàng để đối diện với những con người không tăng trưởng là gán cho họ cái mác lười biếng hoặc xác thịt-và sau đó bỏ mặc họ như thể đó là những con người không đáng cho chúng ta chú ý hoặc mất thời gian.
Những Rào Cản Của Sự Trưởng Thành
Dù sự lười biếng và tính xác thịt có thể là cội rễ của tình trạng con đỏ, nhưng vẫn còn nhiều lý do khác khiến cho con người không lớn lên về phương diện tri thức, tình cảm, quan hệ và thuộc linh. Có thể họ không hiểu làm thế nào để lớn lên, cho dẫu chúng ta có nghĩ rằng họ đã nghe nhiều sứ điệp cảnh báo họ. Có thể họ không biết làm cách nào để áp dụng lẽ thật Kinh Thánh tổng quát vào những điểm cá biệt trong đời sống của họ. Có lẽ họ đã thử thay đổi, lớn lên, hoặc phục vụ trong Hội Thánh và rồi thất bại, cho nên họ sợ phải mạo hiểm lần nữa. Có thể có nhiều rào cản ngăn trở họ tăng trưởng mà họ thậm chí cũng chẳng biết đến. Chẳng hạn, mong muốn một người phụ nữ từng bị cha lạm dụng tình dục khi còn nhỏ tin nơi Cha Thiên Thượng một cách hết lòng có lẽ là một mong muốn phi thực tế cho tới khi nào cô ta giải quyết được rào cản trong lòng tin của cô cũng như giải quyết được từng trải đau đớn kia.
Những người lãnh đạo cần phải có cặp mắt của Cha để thấy được rằng “không có ai thất bại và không có điều gì tuyệt vọng.” Những người cảm thấy họ là nguồn gốc của sự chán nản hoặc thất bại cần phải nhận được sứ điệp đó. Cho nên, những người lãnh đạo làm việc với động cơ thúc đẩy mọi người phụ nữ trưởng thành, đặc biệt là toàn bộ các Cơ-đốc nhân; và họ đang trung thành với mạng lệnh gây dựng lẫn nhau, khích lệ lẫn nhau yêu thương và làm việc lành, lớn lên trọn vẹn và thánh khiết.
Những Sứ Điệp Về Sự Trưởng Thành
Làm sao những người lãnh đạo có thể khích lệ các thành viên “bị chai” trong Hội Thánh thay đổi và lớn lên? Họ sẽ lớn tiếng công bố…
· Bạn có khả năng trên phương diện thuộc linh, tình cảm, trí tuệ, thể chất, và các mối quan hệ.
· Bạn có thể phát triển mối tương giao giữa mình với Đấng Christ và với người khác.
· Bạn có thể trở nên một người trọn vẹn và khỏe mạnh hơn. Bạn có thể chiến thắng sự dối trá, bóng tối, sự trói buộc, và tăng trưởng trong ân điển cũng như lẽ thật đã giải phóng bạn.
· Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để giúp bạn tăng trưởng. Chúng tôi có những phương pháp hiệu quả, vững chắc.
· Chúng tôi sẽ làm gương bằng lối sống tin kính, lành mạnh-không phải những tấm gương hoàn hảo, mà là những tấm gương của sự tăng trưởng.
· Chúng tôi sẽ chân thành nói về những căng thẳng của mình. Chúng tôi sẽ chia sẻ những gì chúng tôi học được qua các tranh chiến của mình vì hết thảy chúng ta đang cùng nhau dự phần vào cuộc phiêu lưu của sự trưởng thành.
· Chúng tôi sẽ trọng đãi bạn, đem đến cho bạn sự thật, và dành thời gian cho bạn-và chúng tôi sẽ cầu nguyện với bạn -để trở thành người bạn muốn và người Chúa muốn bạn trở thành.
Các Mục Vụ Giúp Tăng Trưởng
Các loại mục vụ nào sẽ thúc đẩy các chị em trưởng thành theo đúng như điều Chúa muốn? Tất cả các mục vụ phụ nữ nào hàm chứa những điều dưới đây đều thúc đẩy tăng trưởng
· Làm gương : những người lãnh đạo và các chị em trưởng thành cần phải làm gương.
· Quan sát : những người lãnh đạo cung cấp mối thông công, cho phép các chị em nhìn thấy cách những tín hữu khác tương giao với Đức Chúa Trời, quan hệ với gia đình và bạn bè cũng như cách họ đối diện với hoàn cảnh và nan đề.
· Dạy dỗ : những người lãnh đạo tổ chức các lớp học Kinh Thánh, các khóa hội thảo, các lớp huấn luyện, dạy nghề và các kỳ nghỉ.
· Thờ phượng : những người lãnh đạo dành thời gian để ngợi khen và chia sẻ với các chị em về sự nhơn từ của Đức Chúa Trời thông qua các bài làm chứng và âm nhạc.
· Cầu nguyện : những người lãnh đạo khích lệ các dây nguyện, các buổi cầu nguyện, những kỳ nghỉ có kèm thì giờ cầu nguyện và những người bạn cầu nguyện.
· Xác định các ân tứ : những người lãnh đạo giúp các chị em hiểu họ có những ân tứ gì và học biết cách khám phá cũng như phát triển các khả năng mà Đức Chúa Trời đã ban cho họ.
· Hỗ trợ : những người lãnh đạo cần yên ủi, nâng đỡ, khích lệ những chị em đang bối rối, đau khổ, và chai lỳ một cách cá nhân cũng như trong các nhóm.
· Thúc đẩy : những người lãnh đạo nỗ lực mở rộng khải tượng cho các chị em về Đức Chúa Trời, bản thân và sự hầu việc.
Một Vòng Tròn Bất Tận
Chị em nào cực kỳ năng động trong sự phục vụ người khác-thể hiện lòng nhiệt thành trong việc đem lại phước hạnh cho người khác-cũng không tránh khỏi nhu cầu được yêu thương, chăm sóc và một cảm nhận gần gũi. Cô ta cũng không có mặt để rồi không cần thêm chút tăng trưởng nào nữa. Hãy nhớ rằng sau khi Chúa Giê-xu sai các môn đồ Ngài ra đi, họ đã trở về với Ngài để được dạy dỗ và hướng dẫn thêm.
Sự gần gũi, sự trưởng thành và phước hạnh không nằm trên cùng một đường thẳng. Những người lãnh đạo không tổ chức các mục vụ tạo sự gần gũi, rồi mới tới các mục vụ giúp trưởng thành, rồi kết thúc bằng các mục vụ đem lại ơn phước.
Các mục vụ này cần phải luôn nhắm đến ba tiêu điểm đó. Sự gần gũi, sự tăng trưởng, và phước hạnh phải được thể hiện trong một vòng tròn bất tận.
Phước Hạnh
Con người cần phải phục vụ để kinh nghiệm niềm vui của việc sống theo ý muốn Đức Chúa Trời trên đời sống họ. Mỗi người phụ nữ cần một chỗ phục vụ đem lại cho họ ý nghĩa, mục đích và giá trị đời đời cho cuộc đời mình.
Do đó, những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ cần phải trang bị các chị em để đem lại phước hạnh cho gia đình, bạn bè và cộng đồng của họ. Các mục vụ phụ nữ phải thể hiện được sự mong đợi trong gia đình của Đức Chúa Trời, đó là mọi thành viên đều được dự phần. Chúng phải giúp các chị em khám phá và phát triển những ân tứ của mình, huấn luyện họ về các kỹ năng phục vụ, mở rộng khải tượng phục vụ của họ, và mở ra những cánh cửa để họ phục vụ trong sự thỏa lòng. Các mục vụ phụ nữ hiệu quả luôn đề cao nhu cầu của các chị em trong việc đem lại phước hạnh cho người khác, đồng thời trang bị để các chị em có thể làm được điều đó.
Tuy nhiên, những người lãnh đạo thường hay đề cập đến sự phục vụ như thể mắc phải bệnh cúm-nó đau đớn nhưng bằng cách nào đó lại tốt cho bạn. Tốt hơn thì họ nên nói cách tích cực rằng phục vụ là nguồn cội của niềm vui, là vấn đề của việc nhận cũng như ban cho một phúc lành nào đó.
Đời sống càng tăng trưởng bao nhiêu, thì cơ hội để đem lại phước hạnh cho những người khác càng nhiều bấy nhiêu và sẽ kéo dài cho đến trọn cuộc đời. Những người lãnh đạo không được nói rằng ngừng phục vụ không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời. Chúng ta cần phải tôn trọng và đề cao sự phục vụ của những người phụ nữ lớn tuổi khi họ không còn sức lực để phục vụ nữa.
Những Cách Đem Lại Phước Hạnh Cho Người Khác
Người lãnh đạo tốt không chỉ đem lại cho các chị em công việc làm và hy vọng rằng họ sẽ thành công. Họ huấn luyện các chị em để phục vụ. Người lãnh đạo phát triển các kỹ năng mục vụ của các chị em thông qua các khóa hội thảo và rèn luyện thực tế. Họ liên kết từng chị em một với những người phụ nữ phục vụ có hiệu quả.
Người lãnh đạo giúp cho các chị em thành thục trong các mục vụ nhỏ trước khi giao cho họ những mục vụ lớn hơn. Điều này bảo đảm tránh được những sai lầm do thiếu trưởng thành và kinh nghiệm, đồng thời tránh tạo nên ảnh hưởng xấu đến nhiều người cũng như các chương trình có hiệu quả cao. Người lãnh đạo lần hồi giao cho từng chị em nhiều trọng trách hơn đang khi huấn luyện họ.
Người lãnh đạo thách thức các chị em vượt qua nỗi sợ hãi và dấn thân phục vụ. Nếu một chị em nào đó gắng sức và dường như sắp thất bại, người lãnh đạo không được quở trách hay phê bình cô ta. Khi chị em đó tự trách và phê bình chính mình, người lãnh đạo phải xem thất bại đó như là một kinh nghiệm học hỏi-học biết điều gì không đem lại kết quả hoặc học biết cách làm khác trong lần tới.
Người lãnh đạo chịu trách nhiệm sắp đặt các chị em vào đúng chỗ phù hợp với họ. Họ không để tình trạng nồi tròn vung méo xảy ra. Họ giống như những chuyên gia tư vấn việc làm-hoặc giám sát người nào chịu trách nhiệm phân bổ các chị em vào đúng chỗ phục vụ phù hợp với ân tứ và tình cảm của họ. Họ luôn nhớ rằng không phải tất cả các chị em đều có cùng khả năng để làm bất kỳ một công việc nào đó. Nếu người lãnh đạo phạm phải sai lầm trong việc sắp đặt công việc phù hợp cho các chị em dẫn đến việc họ không làm tốt hoặc không thích công việc được giao, thì họ phải chịu trách nhiệm tìm việc khác sao cho phù hợp với từng chị em và khiến họ vui thú làm việc. Người lãnh đạo phải nỗ lực hết mình để các chị em không cảm thấy rằng họ buộc phải làm những công việc phục vụ bên ngoài Hội Thánh khi họ cảm thấy không cần thiết hoặc tin tưởng rằng các ân tứ cũng như khả năng của họ là không phù hợp trong Hội Thánh.
Người lãnh đạo không trói buộc dân sự mà để họ tự do phục vụ một cách sáng tạo. (Họ không hề nói, “Nhưng trước đây chúng ta chưa bao giờ làm như thế cả!”) Họ không muốn các chị em khác nhau làm cùng một công việc theo cùng một phương cách. Họ muốn những ai phục vụ đều làm tròn công tác đó theo cách riêng phù hợp với nhân cách và phong cách của cá nhân người đó. Họ trao cho các chị em quyền quyết định thực sự để hoàn thành điều họ yêu cầu các chị em làm.
Người lãnh đạo cầu nguyện cho và chung với những người phục vụ. Họ để cho những người phục vụ biết rằng họ đang được cầu thay.
Người lãnh đạo thường xuyên hỏi thăm người phục vụ để biết công việc đang tiến triển ra sao và họ có cần giúp gì không.
Các Sứ Điệp Phước Hạnh
Làm sao người lãnh đạo có thể đề cao giá trị của từng người phụ nữ trong sự phục vụ và đem lại phước hạnh cho người khác? Họ nói bằng lời và bằng hành động…
· Bạn được ơn và được kêu gọi để phục vụ
· Bạn có một vị trí độc nhất trong sự phục vụ mà không một ai thay thế được
· Bạn có thể dự phần làm Hội Thánh chúng ta tăng trưởng và mở rộng nước Đức Chúa Trời
· Chúng tôi sẽ trang bị cho bạn để bạn phục vụ
· Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều cơ hội cho bạn phục vụ
· Chúng tôi xác định và sử dụng các ân tứ thuộc linh của bạn
· Chúng tôi sẽ cùng làm việc với bạn cho tới khi nào bạn tìm thấy chỗ đứng cho riêng mình, là nơi phù hợp nhất với bạn
· Chúng tôi sẽ khích lệ, hỗ trợ và cầu nguyện cho bạn về công việc bạn đang làm vì danh Chúa.
Các Mục Vụ Đem Lại Phước Hạnh
Các loại mục vụ nào sẽ trang bị các chị em để đem lại phước hạnh? Người lãnh đạo có thể dùng các phương pháp gì để phát triển hàng lãnh đạo và nhân sự cho mục vụ? Người lãnh đạo sẽ khuyến khích…
· Huấn luyện : thông qua các nhóm học tập, các phân xưởng, các khóa hội thảo, hội nghị
· Kèm cặp : học hỏi bằng cách làm việc bên cạnh một người nữ phục vụ hiệu quả
· Thực hành : học hỏi bằng cách thực hiện lặp đi lặp lại một nhiệm vụ, rèn luyện kỹ năng trong quá trình đó.
· Thất bại : học hỏi từ những sai lầm
· Nghiên cứu : học hỏi bằng cách quan sát những mục vụ ở các Hội Thánh khác và tìm hiểu cách thực hiện chúng
· Đọc sách : học hỏi về nhiều khía cạnh phục vụ thông qua sách vở
· Khích lệ : khẳng định ân tứ, các gánh nặng của các chị em và tạo cho họ cơ hội để cải thiện đời sống nội tâm của mình
· Thách thức : thuyết phục các chị em thử điều gì đó mới mẻ
· Thả lỏng : cho phép tự do làm những điều mới theo những cách mới mẻ
· Hỗ trợ : luôn cầu nguyện và hỗ trợ bằng mọi cách để các chị em được phục vụ

TỔ CHỨC CÁC MỤC VỤ PHỤ NỮ
Tập Trung Vào Trọng Tâm
Khi Chúa Giê-xu phục sinh ban mạng lệnh cho các môn đồ Ngài, Ngài bảo họ giảng Phúc Âm cho mọi người, dạy họ gìn giữ lẽ thật và môn đồ hóa muôn dân (Mat Mt 28:18-20).
Herb Miller, trong cuốn Connecting with God:14 Ways Churches Can Help People Grow Spiritually, định nghĩa môn đồ là “người đồng đi với Đức Chúa Trời, sống theo Lời Ngài, dự phần vào công việc Ngài và tạo ảnh hưởng trên thế gian.” Ông viết, “Đối với các Cơ-đốc nhân, sự trưởng thành thuộc linh cực đại là họ trở nên giống Đấng Christ đến hết giới hạn cho phép của con người.” Do đó, ông nói, “Mục đích chính của các hội chúng là nuôi dưỡng một đức tin biến đổi đời sống, điều sẽ định hình cách (a) suy nghĩ, (b) sống, và (c) hành động của con người.”
Bất cứ điều gì những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ cung cấp đều là phương tiện để đạt đến mục đích cuối cùng là môn đồ hóa các chị em-điều trọng yếu. Để bảo đảm rằng những người lãnh đạo tập trung vào trọng tâm, họ cần phải thường xuyên tự vấn chính mình:
· Chúng ta có đang môn đồ hóa các chị em không?
· Họ có đang trở nên giống như Chúa Giê-xu đến hết giới hạn của họ không?
Điều này đó nghĩa là tổ chức các mục vụ phụ nữ không phải là mục đích; nó chỉ là công cụ để đạt đến mục đích mà thôi. Mục đích là các chị em sẽ trở thành con người Chúa muốn, và làm mọi điều Ngài kêu gọi.
Tổ Chức Các Mục Vụ Phụ Nữ
Mục vụ của Hội Thánh dành cho các chị em phụ nữ thường bắt đầu khi các chị em tập họp lại với nhau, quyết định là họ cần một tổ chức của phụ nữ, và sau đó bầu ra một số nhân viên. Tuy nhiên, các Hội Thánh có thể tổ chức nhiều mục vụ thành công trong nhiều tháng hoặc nhiều năm liền mà không cần phải tổ chức cách trang trọng. Bầu cử các nhân viên không phải là điều kiện tiên quyết để mang lại các chương trình hiệu quả. Đôi khi thì ngược lại-các chị em trong Hội Thánh dành một lượng lớn thời gian để bầu cử các nhân viên, sửa lại các quy chế, và tổ chức các buổi họp nhưng không làm được công việc gì có ý nghĩa cho Nước Trời.
Dĩ nhiên, nơi nào chúng ta thấy các mục vụ đang được thực hiện, thì chúng ta biết rằng có ai đó đã lên kế hoạch, chuẩn bị và làm việc để khai sinh ra chúng. Thời gian trôi đi, khi có nhiều chương trình hơn, và nhiều người tham dự hơn, thì nhu cầu gia tăng mức độ tổ chức để bảo đảm tính hiệu quả và phát triển của công việc cũng sẽ xuất hiện.
Kim Chỉ Nam Cho Tổ Chức
1. Hãy nghĩ đến các trách nhiệm của mục vụ, chứ không phải chức vụ. Các chức danh (trưởng ban hay thủ quỹ) không nói lên uy tín hay quyền lực mà chỉ mô tả công việc cần phải làm. Chức vụ cho biết ai chịu trách nhiệm làm công việc gì. Bất cứ khi nào làm việc trong Hội Thánh, người hữu trách không được dùng quyền hạn của mình để thao túng hoặc ép buộc người khác theo ý muốn của mình. Quyền hạn của những người lãnh đạo Cơ-đốc, đặc biệt là lãnh đạo của những tình nguyện viên (phần lớn nhân sự trong Hội Thánh), chủ yếu là sức ảnh hưởng-và đó hoàn toàn không phải là quyền lực.
2. Hãy nghĩ đến những người đang trưởng thành và có lòng yêu mến các chị em. Đừng giao vị trí lãnh đạo cho một người nào đó để khích lệ cô ta, xoa dịu cái bản ngã của cô, giữ cho cô khỏi phiền lòng, hoặc chỉ đơn giản là vì cô ta sẵn sàng lấp đầy một khoảng trống chức vụ. Các vị trí lãnh đạo trọng yếu phải thuộc về những người đang trưởng thành thuộc linh. Không một người nào được giữ vị trí điều hành các mục vụ phụ nữ nếu cô ta không thích làm phụ nữ và không xem việc phục vụ các chị em là một đặc ân.
3. Hãy nghĩ đến những chị em có ơn trong công việc. Ân tứ quyết định ai làm việc gì trong Hội Thánh. Chúng ta sẽ bàn đến việc này sau.
4. Nêu rõ những nguyện vọng đối với những người lãnh đạo. Các bảng mô tả công việc và quyết định dứt khoát rất hữu ích. Ai sẽ làm việc gì? Ở đâu? Mức độ người lãnh đạo can dự vào công việc của cô ta là bao nhiêu? Cô ta cần được huấn luyện thêm về mặt nào và ai sẽ đảm trách việc huấn luyện đó? Việc gây quỹ và chi trả các hóa đơn thực hiện như thế nào? Ai sẽ cộng tác với các mục vụ phụ nữ trong các Hội Thánh khác?
5. Hãy nghĩ đến nhóm lãnh đạo thay vì cơ cấu tổ chức. Hãy xem mục “Mô Hình Nhóm Lãnh Đạo” trong chương này.
6. Giữ cho cơ cấu tổ chức đơn giản chừng nào thì tốt chừng nấy. Không nhất thiết phải bao gồm tất cả các chị em đang hướng dẫn một chương trình hay dự án nào đó vào trong nhóm lãnh đạo các mục vụ phụ nữ; cô ta có thể báo cáo với một thành viên nào đó trong nhóm lãnh đạo. Hãy cố giới hạn kích cỡ của các nhóm hoặc các nhóm nhỏ mục vụ trong khoảng 8-10 người. Hãy làm những gì mà các đoàn thể bên ngoài thấy có ích lợi-đơn giản hóa cơ cấu tổ chức đến hết mức có thể để không có các phân ban hoặc phân ban của phân ban.
7. Làm cho tổ chức càng linh hoạt càng tốt. Các Hội Thánh cần phải nghĩ lại việc bầu cử những người lãnh đạo với nhiệm kỳ ngắn hạn khoảng một hay hai năm. Nhìn chung, một người lãnh đạo tốt có nhiệm kỳ càng dài bao nhiêu, thì càng có cơ hội để người đó thực hiện khải tượng và các chương trình của mình. Thực tế cho thấy rằng những nhân viên ngắn hạn thường chỉ nhắm tới mức duy trì; mục tiêu là bảo đảm sao cho mọi sự không sa sút trong suốt nhiệm kỳ của họ. Hãy lựa chọn những người lãnh đạo tình nguyện trên cơ sở các ân tứ và năng lực để lãnh đạo một mục vụ chừng nào họ còn làm tốt công việc. Nếu đây không phải là điều dễ làm trong tổ chức của bạn, thì ít nhất phải bảo đảm rằng tất cả các thành viên trong nhóm không nhất loạt rút lui.
8. Giao quyền. Đức Chúa Trời ngăn cấp việc tổ chức trở thành rào cản trong công việc của Ngài. Những người lãnh đạo phải thả tự do để các chị em phục vụ; họ không thảy ra tất cả các loại vòng để rồi những người sẵn lòng làm việc phải nhảy qua trước khi họ được phép phục vụ.
Mô Hình Nhóm Lãnh Đạo
Các Hội Thánh đã từng khích lệ các mục vụ phụ nữ tổ chức theo một cơ cấu truyền thống. Các chị em bầu ra các nhân viên-trưởng ban, phó ban, thư ký, thủ quỹ, và có thể có những người khác nữa-cho các chức vụ tập trung vào các nhiệm vụ, tiếp đãi, và những thứ đại loại như vậy. Các nhân viên này là thành viên của ban hướng dẫn phụ nữ.
Phụ nữ chúng ta nhìn chung là các tạo vật có liên hệ-chỉ cần để ý xem ba cặp vợ chồng đi ăn tối chung với nhau tại một nhà hàng. Đôi lúc trong bữa ăn, một người đàn ông đứng dậy, xin lỗi và đi vệ sinh. Tuy nhiên, nếu một người phụ nữ nói, “Xin lỗi, tôi đi vệ sinh một lát,” thì chắc hẳn hai người phụ nữ kia sẽ đi cùng với cô ta. Phụ nữ thích chung nhau làm việc.
Vì phụ nữ đề cao các mối quan hệ, nên việc tổ chức nhóm lãnh đạo dường như đặc biệt phù hợp với cách các chị em làm việc thoải mái nhất. Chúng ta đã nghe rằng ở trên đỉnh thường rất cô đơn, nhưng nếu có những người khác ở với bạn, thì chắc chắn không cô đơn đâu. Có lẽ để tránh cảm giác cô đơn khó chịu đó mà Chúa Giê-xu, Đấng tạo dựng con người trong các mối quan hệ, đã sai các môn đồ của Ngài đi ra từng đôi một.
Hơn nữa, một nhóm lãnh đạo thường làm việc hiệu quả hơn là các cá nhân sôlô. Có nhiều năng lực hơn. Tổng số bao giờ cũng lớn hơn các phần gộp thành nó; một cộng một bằng hai mà. Hai người cùng làm việc với nhau không chỉ tốt hơn một người làm việc riêng lẻ; mà còn tốt hơn cả hai người làm việc độc lập nữa.
Ai Ở Trong Nhóm?
Mỗi thành viên của một nhóm lãnh đạo là một người lãnh đạo với các quyền hạn riêng của mình. Cô dự phần vào một lĩnh vực đặc biệt nào đó của mục vụ. Không ai được vào nhóm lãnh đạo nếu người đó không có trách nhiệm đối với một công việc cụ thể nào.
Tôi từng nhận điện thoại của một giám đốc mục vụ phụ nữ, cô tỏ ra lo lắng trước sự căng thẳng trong nhóm lãnh đạo của cô. Nhóm của cô, bắt nguồn từ người tiền nhiệm, gồm có nhiều điều phối viên-nghỉ ngơi hằng năm, nghiên cứu Kinh Thánh, nhà trẻ-và một số chị em không gánh trách nhiệm nào cả, chỉ đơn giản là ở trong nhóm lãnh đạo. Tôi không ngạc nhiên gì khi biết rằng những chị em không có công việc gì để làm lại là những người gây chuyện rắc rối. Trong kinh nghiệm của tôi, những chị em trong nhóm lãnh đạo mà không có công việc hẳn hoi khi phải viết bản tường trình công việc, thì họ thường phê bình về cách làm việc của những người đang thực sự phục vụ, và hay tạt những gáo nước lạnh vào các ý tưởng mục vụ mới.
Tôi đã khuyên một nhóm lãnh đạo quyết định thực hiện nguyên tắc mỗi thành viên trong nhóm phải có một công việc cụ thể nào đó. Tôi giải thích các khái niệm liên quan tới mô hình nhóm phục vụ và nêu lên những mong đợi để mỗi người tự cầu nguyện và quyết định lựa chọn cho mình lĩnh vực nào phù hợp nhất. Một số người thì biết ngay họ phải đầu tư sức lực của mình vào việc gì. Những người khác thì đến buổi họp tiếp theo mới công bố điều họ lựa chọn. Đến buổi họp thứ ba, khi tôi nhắc lại việc mỗi chị em phải lựa chọn cho mình một công việc cụ thể, thì một số người đắc cử tự động rút lui. Khi các thành viên này rút lui, mọi người cũng buồn đôi chút; nhưng kết quả là chúng tôi có được một nhóm lãnh đạo mạnh mẽ, sáng tạo.
Vai Trò Của Người Lãnh Đạo Nhóm
Điều phối viên của nhóm-dù được gọi là trưởng ban, giám đốc hay chủ tịch-là một người có cùng địa vị (với những người khác trong nhóm). Cô ta không phải là đỉnh cao nhất của cơ cấu; vai trò của cô không phải là nắm giữ mọi quyền hành. Điều lý tưởng là cô có khả năng lãnh đạo cũng như có lòng phục vụ các chị em phụ nữ vì danh Chúa Giê-xu.
Là điều phối viên của nhóm, trưởng ban/giám đốc phải chịu trách nhiệm triệu tập các cuộc họp của nhóm và bảo đảm rằng cả nhóm cùng làm việc cách hiệu quả. Cô giống như một “huấn luyện viên,” hướng dẫn cả đội và đảm nhiệm một lĩnh vực phục vụ cụ thể nào đó, chẳng hạn như thông tin liên lạc hoặc tổ chức các chương trình đặc biệt.
Tuy có vị trí ngang với cả nhóm, nhưng cô là người giữ vai trò lãnh đạo quan trọng và độc nhất. Dĩ nhiên cô phải chịu trách nhiệm về tính hiệu quả của công việc cả nhóm cũng như các mục vụ của nhóm. Cô là người giữ khải tượng của nhóm và cũng là tiếng nói quan trọng nhất; cô thường đưa họ trở lại “những vấn đề chính.” Cô bảo đảm cả nhóm có những quyết định cần thiết, giải quyết các vấn đề và giữ cho mọi sự cứ tiến triển. Có thể cô không giỏi trong việc gây dựng nhóm và phát triển các kỹ năng cho nhóm, nhưng cô cần phải chắc chắn rằng việc đó có người lo cho cô-một thành viên khác trong nhóm, hoặc một người huấn luyện từ bên ngoài nhóm. Không có ảnh hưởng hiệp nhất và kích hoạt của cô, cả nhóm có khuynh hướng đánh mất đoàn kết khi mỗi mục vụ chuyển sang tự trị và đánh mất lợi ích của sự hợp tác, đồng công.
Người Lãnh Đạo Thúc Đẩy Cả Nhóm Bằng Cách Nào
Điều lý tưởng là các chị em trong nhóm này không được công cử, mà được chỉ định (trong một số trường hợp là được thuê) dựa trên cơ sở các ân tứ và tâm tình của họ, hoặc vì họ đã từng lãnh đạo một mục vụ hiệu quả cho các chị em phụ nữ. Có lẽ chính thể của Hội Thánh đòi hỏi những người lãnh đạo Hội Thánh hoặc các thành viên hội chúng xác quyết sự lựa chọn hay chỉ định này.
Nhóm lãnh đạo-các điều phối viên của nhiều lĩnh vực mục vụ khác nhau-đánh mất tính hiệu quả nếu các thành viên bị giới hạn trong một nhiệm kỳ một hoặc hai năm. Những người có nhiệm kỳ ngắn thường có khuynh hướng duy trì hiện trạng; rõ ràng họ không có lý do hoặc động cơ tốt để suy nghĩ đến các mục tiêu dài hạn nếu họ không có đủ thời gian để đạt được chúng. Nhìn chung, có một lý do khiến Hội Thánh phát triển mạnh hơn dưới sự lãnh đạo dài hạn của một mục sư, và một Hội Thánh nào cứ mỗi hai hoặc ba năm lại đổi mục sư thường không tăng trưởng.
Những nhiệm kỳ lãnh đạo ngắn hạn ngụ ý rằng cả nhóm có nhiều người lãnh đạo với mức ân tứ như nhau để mà lựa chọn, rằng những điều phối viên rất dễ dàng bị thay đổi. Tôi chưa hề thấy có nhóm nào như thế!
Vậy, điều lý tưởng là mỗi điều phối viên đảm nhiệm một mục vụ cụ thể mà mình được ơn và được cảm động nhiều nhất. Cô ta sẽ thực hiện công việc đó cho tới khi nào Đức Chúa Trời kêu gọi cô làm công việc khác.
Cách Chức Một Thành Viên
Không có giới hạn nhiệm kỳ thì làm thế nào có thể cách chức một thành viên khi người đó không còn làm tốt công việc nữa? Với lòng khiêm nhường, điều phối viên của nhóm cần phải tham khảo ý kiến của thành viên thiểu năng về sự kém hiệu quả trong công việc của mình. Thành viên yếu đuối này có thể cần sự hỗ trợ để hoàn thành các mục tiêu. Có thể cô ta cần nhiều hơn là huấn luyện. Có lẽ cô cần được chuyển sang một lĩnh vực mục vụ khác phù hợp hơn với các khả năng cô có.
Nếu tất cả các nỗ lực nâng đỡ người lãnh đạo thiểu năng đó tỏ ra vô hiệu, thì chỉ đơn giản yêu cầu cô ta rời khỏi vị trí đảm đương các trọng trách của mình. Yêu cầu một người từ chức luôn là một công việc khó khăn và đòi hỏi phải rất tế nhị cũng như lòng can đảm. Có lẽ đó là lý do tại sao các tổ chức hay lựa chọn con đường dễ dàng là phân nhiệm theo nhiệm kỳ. Dầu vậy, làm điều phải làm cách phù hợp thường đưa những người lãnh đạo ra khỏi vùng an toàn của mình.
Một chiến lược tốt cho bất kỳ nhóm nào là thường xuyên tổ chức đánh giá tính hiệu quả trong nhóm. Chúng ta đang làm tốt những điều gì? Chúng ta đang lo lắng về điều gì? Chúng ta hỗ trợ và hợp tác với nhau ở mức độ nào? Có lẽ một mục sư và một hoặc hai người khác trong hàng lãnh đạo Hội Thánh nên tham dự và góp ý trong buổi họp đánh giá này.
Nhóm (Lãnh Đạo) Làm Công Việc Gì?
Nhóm lãnh đạo phải gặp nhau thường xuyên và đầy đủ (đầy đủ ở mức độ nào thì tùy theo nhóm) để bảo đảm công việc được trôi chảy. Trong các cuộc họp, những điều phối viên sẽ báo cáo lại công việc trong lĩnh vực mục vụ mà mình đảm trách. Họ dành thời gian cầu nguyện cho các chị em và các mục vụ phụ nữ. Họ cùng nhau lên kế hoạch cho các chương trình để ngày giờ không bị chồng chéo với nhau. Họ giải quyết các nan đề, họ đánh giá toàn bộ các mục vụ phụ nữ xem chúng hiện đang đáp ứng được các nhu cầu gì, và nghiên cứu phương cách để tổ chức các mục vụ mới nhằm đáp ứng các nhu cầu chưa được đáp ứng. Là một nhóm, họ chịu trách nhiệm tổng quát về chất lượng và số lượng của các mục vụ phụ nữ thực hiện trong và qua Hội Thánh của họ.
Nhưng các nhóm không chỉ cùng nhau làm việc, họ cũng cùng nhau vui đùa nữa. Các nhóm biết rõ giá trị của việc thỉnh thoảng tập họp nhau lại chỉ để vui chơi và gây dựng các mối quan hệ lẫn nhau. Theo sự quan sát của tôi, sự căng thẳng trong công việc của các nhóm thường xuất hiện khi các thành viên trong nhóm không có thì giờ thân mật bên nhau để biết và đánh giá lẫn nhau trên bình diện cá nhân.
Bởi giá trị của sự thông công, tôi thích dùng khái niệm “nhóm nhỏ mục vụ” hơn là dùng từ “ủy ban.” Trong vài thập kỷ vừa qua, Hội Thánh đã nhận thức được giá trị và sức mạnh của các nhóm nhỏ. Các nhóm nhỏ có thể hình thành trên cơ sở địa lý, tuổi tác, tình trạng cuộc sống, nhưng tôi thích các nhóm nhỏ thành lập xoay quanh một sứ mệnh hay mục vụ đặc biệt nào đó hơn. Các nhóm viên sẽ không chỉ tăng trưởng về mặt thuộc linh và quan hệ, mà họ cũng cùng nhau tập trung vào một lĩnh vực mục vụ cụ thể.
Tôi đã gặp nhiều người rất khác nhau, dường như họ chẳng có điểm chung nào cả, có những mối liên hệ rất chặt chẽ vì họ cùng chia sẻ một mục tiêu hỗ tương. Và nếu Bill Hybels đúng khi nói rằng con người đến với mục vụ để tìm các mối thông công, thì điều quan trọng là giữ sao cho niềm vui của mối thông công (học hành, cầu nguyện, chia sẻ cuộc sống) và sự phục vụ đi đôi với nhau. Trong một buổi họp của ủy ban, tâm điểm của nó chỉ là nhiệm vụ và công việc. Một nhóm nhỏ mục vụ là nơi con người hướng về nhau và cũng hướng về công việc nữa.
Cả nhóm chịu trách nhiệm và cởi mở với nhau như với chính nhóm trưởng vậy, và nhóm trưởng thì chịu trách nhiệm và cởi mở với cả nhóm. (Người nhóm trưởng cũng phải chịu trách nhiệm về các mục vụ phụ nữ trước ban trị sự Hội Thánh hoặc người lãnh đạo Hội Thánh của cô, hoặc hệ phái.)
Khi cả nhóm có quyết định quan trọng, thì cần phải chú ý nhiều hơn đến suy nghĩ và gợi ý của điều phối viên mục vụ nào chịu ảnh hưởng trực tiếp của quyết định đó. Chẳng hạn, khi có quyết định liên quan tới các mục vụ cầu nguyện, thì điều phối viên các mục vụ này phải được lưu ý tới nhiều nhất.
Các Lĩnh Vực Mục Vụ
Các lĩnh vực mục vụ đều khác nhau tùy tình hình từng Hội Thánh, từng tổ chức mục vụ phụ nữ khu vực. Mỗi mục vụ phụ nữ có thể có một điều phối viên cho các lĩnh vực như nghiên cứu Kinh Thánh, các mục vụ phục vụ, mục vụ cầu nguyện, truyền giáo thế giới, nghỉ ngơi giải trí, thông tin liên lạc, mục vụ đi ra, mục vụ Tít 2, v.v.
Mỗi điều phối viên có thể cần một nhóm nhỏ mục vụ (một đội) mà qua đó cô làm việc để đạt được các mục tiêu trong lĩnh vực mục vụ của mình. Chẳng hạn, nhóm nhỏ mục vụ của điều phối viên nghiên cứu Kinh Thánh có thể bao gồm tất cả các giáo viên Kinh Thánh. Điều phối viên của các mục vụ phục vụ có thể tổ chức một nhóm nhỏ mục vụ gồm các chị em chịu trách nhiệm trong lĩnh vực phục vụ-nấu ăn cho những người mới có con chuẩn bị các bữa ăn phục vụ cộng đồng, v.v.
Tôi lập lại, không nhất thiết tất cả những người đứng đầu các mục vụ thì phải ở trong nhóm lãnh đạo. Một điều phối viên về tăng trưởng thuộc linh có thể là thành viên trong nhóm lãnh đạo, trong khi điều phối viên của nghiên cứu Kinh Thánh và các mục vụ Tít 2 chỉ cần là thành viên trong nhóm nhỏ mục vụ tăng trưởng thuộc linh của cô.
Phương Tiện Dẫn Đến Mục Đích
Dù những người lãnh đạo của các mục vụ phụ nữ tổ chức thế nào đi nữa, thì họ cũng cần phải nhớ rằng tổ chức chỉ là phương tiện để đạt được mục đích-chứ không phải là chính mục đích. Nhìn chung, giữ cho việc tổ chức đơn giản chừng nào thì càng dễ dàng kết quả chừng nấy. Thông thường, nếu bạn có ít mục vụ, thì cơ cấu tổ chức của bạn đơn giản hơn. Việc tổ chức tốt các mục vụ phụ nữ của bạn sẽ giúp bạn:
· Thực hiện mục vụ trong tinh thần trách nhiệm
· Thực hiện mục vụ hiệu quả hơn
· Thực hiện mục vụ trọn vẹn hơn
· Chắc chắn các khải tượng và kế hoạch sẽ được thực hiện
· Khám phá, lên kế hoạch và thực hiện các mục vụ mới
· Giúp các chị em trở thành người Chúa muốn và làm đúng công việc Ngài kêu gọi họ.
Ban Chấp Sự Nữ
Nhiều Hội Thánh có một ban chấp sự nữ. Trong hầu hết các trường hợp, nó ra đời sớm hơn các mục vụ phụ nữ đến hàng thập kỷ. Trong một số ít trường hợp thì ban chấp sự nữ tự xem mình, hoặc được người khác cho rằng, là mục vụ phụ nữ của Hội Thánh.
Tôi thường phải nhận những cuộc gọi hỏi rằng tôi nên giải quyết vấn đề liên quan tới ban chấp sự nữ như thế nào. Thông thường, một số chị em thấy rằng cần phải mở rộng các mục vụ của Hội Thánh họ để đáp ứng một loạt nhu cầu của các chị em cả trong lẫn ngoài Hội Thánh. Họ bắt đầu nói đến các chương trình và các hoạt động mà họ muốn tổ chức cho các chị em. Rồi sau đó các chấp sự nữ xen vào ngăn chặn các nỗ lực của họ, nói rằng họ là những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh và tất cả các mục vụ phụ nữ đều ở dưới quyền của họ. Tôi có hai vấn đề với chuyện này.
Trước hết, nếu chúng ta xác định các mục vụ phụ nữ là mục vụ do phụ nữ thực hiện, cho phụ nữ và hướng tới phụ nữ, thì thực chất công việc của các chấp sự nữ không phải là các mục vụ phụ nữ. Những chị em là chấp sự phục vụ cả Hội Thánh, không chỉ phụ nữ thôi.
Thứ hai, trách nhiệm của một chấp sự hoặc một nữ chấp sự như trong Kinh Thánh đề cập là làm một người giúp đỡ, giúp người khác tự do phục vụ. Trong hầu hết các Hội Thánh, các chấp sự nữ chuẩn bị các bữa thông công, sắp xếp các bữa ăn cho người bệnh và tang quyến, thăm viếng những người có cần, và làm các công việc phục vụ khác. Đây là những công việc quan trọng. Tuy nhiên, phạm vi của các mục vụ phụ nữ rộng hơn nhiều so với ban chấp sự nữ.
Chân thành mà nói, tôi có thêm một điều nữa để nói. Nó toát lên cái vẻ “bảo vệ đất của tôi,” và thói sở hữu đó không có chỗ đứng trong công việc của thiên đàng.
Trong cơ cấu tổ chức mà tôi gợi ý, tôi có thể thấy điều phối viên của các chấp sự nữ ngồi trong nhóm lãnh đạo các mục vụ phụ nữ. Nhóm nhỏ mục vụ của cô bao gồm các nữ chấp sự khác.
Các Nguyên Tắc Làm Việc Của Nhóm Chúng Tôi
Kinh Thánh khẳng định rất rõ ràng, dù nhiều khi không được chú ý tới, nguyên tắc con người không thể đồng đi với nhau để đến một đích chung nếu họ không có cùng một đích đến (AmAm 3:3). Các nhóm lãnh đạo cần phải xác định rõ những nguyên tắc làm việc của nhóm để có thể đồng công với nhau làm việc sao cho vinh hiển danh Chúa. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn có thể áp dụng cho nhóm của mình. Nếu thấy cần thêm vào hoặc bớt đi nguyên tắc nào, xin cứ tự nhiên làm việc đó.
· Chúng ta xem trọng những khác biệt trong con người và quan điểm của họ
· Mỗi người chúng ta phải khiêm nhường để sẵn sàng thừa nhận rằng quan điểm của mình có thể sai vì chỉ một mình Đức Chúa Trời mới không thể sai lầm
· Mỗi người chúng ta tìm cách xây dựng vương quốc của Đức Chúa Trời chứ không phải vương quốc của chúng ta, theo cách riêng của chúng ta.
· Chúng ta tạo dựng một bầu không khí an toàn trong các mối quan hệ để mỗi thành viên đều cảm thấy được yêu thương, tôn trọng, và an toàn khi chia sẻ các ý kiến và cảm xúc của mình
· Khi phải bày tỏ sự không đồng ý với quan điểm của một ai đó, thì không có nghĩa là chúng ta đang tấn công người đó
· Chúng ta đưa những bất đồng của mình ra trước cả nhóm; chúng ta không nói về bất đồng của mình về một thành viên khác trong nhóm sau lưng người đó.
· Chúng ta đồng ý với đa số phiếu thuận ngay cả khi chúng ta bỏ phiếu chống.
· Chúng ta thể hiện mình là một nhóm hiệp nhất trước công chúng; do đó, những bất đồng trong nhóm không được phép để lộ ra ngoài.
· Như những người được kêu gọi để làm người hòa giải, chúng ta không chấp nhận tinh thần chia rẽ trong lòng hoặc giữa vòng chúng ta.
Có thể bạn phải nhắc đi nhắc lại các nguyên tắc này trong mỗi buổi họp cho tới khi các thành viên thuộc lòng mới thôi. Cho cả nhóm thảo luận về ý nghĩa của từng nguyên tắc trong mỗi buổi họp là điều rất tốt.
NHÓM CHÚNG TÔI CÓ
Tâm tình cho Đấng Christ
Tình yêu cho các chị em
Cam kết với chức vụ
Đồng lòng với nhau
MẪU: Bảng Mô Tả Công Việc
Như đã đề cập ở trên, có một bảng mô tả công việc cho từng lãnh đạo mục vụ sẽ khiến công việc trở nên hiệu quả hơn. Sau đây là một mẫu dùng để hướng dẫn cách viết bảng mô tả công việc. Tôi dùng điều phối viên nghiên cứu Kinh Thánh làm ví dụ
Tên Công Việc : Điều Phối Viên Nghiên Cứu Kinh Thánh
Tóm Tắt Công Việc : (Một hoặc hai câu giải thích chức vụ này phải thực hiện công việc gì.) Nhiệm vụ của điều phối viên nghiên cứu Kinh Thánh là tổ chức các buổi học Kinh Thánh cho các chị em theo các mục đích truyền giáo và tăng trưởng tâm linh. Cô phải sắp xếp địa điểm cho các nhóm gặp gỡ vào ban ngày hay ban đêm và tập trung vào việc dạy Kinh Thánh để gia tăng số phụ nữ cả trong và ngoài Hội Thánh.
Các Nhiệm Vụ Trong Công Việc : (Mục này định nghĩa các hoạt động cần thiết để hoàn thành mục tiêu khẳng định ở phần tóm tắt.) Điều phối viên nghiên cứu Kinh Thánh phải chịu trách nhiệm lựa chọn giáo trình, tuyển giáo viên, sắp xếp các tiện nghi, lựa chọn thời gian để lập thời khóa biểu cho các buổi học, giới thiệu và khích lệ việc học, đặt mua các sách vở hoặc tài liệu, lên kế hoạch thu chi, tổ chức nhà trẻ, và giám sát tổng quát mọi khía cạnh của mục vụ nghiên cứu Kinh Thánh để nó hoạt động tốt và hiệu quả.
Các Mối Quan Hệ Tổ Chức : (Người này chịu trách nhiệm tường trình công việc với ai? Cô ta sẽ hoàn tất công việc này với ai?) Điều phối viên nghiên cứu Kinh Thánh sẽ tổ chức các nhóm nhỏ mục vụ nghiên cứu Kinh Thánh để giúp mình hoàn thành các nhiệm vụ. Điều phối viên là một thành viên của nhóm Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ. Cô báo cáo về hoạt động của ủy ban mà mình trực thuộc với nhóm lãnh đạo. Cô trình các đề nghị của nhóm mình lên cho nhóm lãnh đạo để thông qua.
Các Phẩm Chất : (Người này phải như thế nào và cần biết gì để hoàn thành nhiệm vụ?) Điều phối viên nghiên cứu Kinh Thánh phải là một thành viên trong Hội Thánh,hết lòng phục vụ phụ nữ, tin nơi tầm quan trọng và nhu cầu nghiên cứu Kinh Thánh của các chị em, khao khát thấy các chị em học biết và áp dụng Kinh Thánh vào trong đời sống,có thể làm việc tốt trong một nhóm, và có khả năng tổ chức, sắp xếp các dự án.
TẬP TRUNG VÀO KHẢI TƯỢNG VÀ SỨ MỆNH
Tầm Quan Trọng Của Khải Tượng
Một người lãnh đạo nổi bật là người có khải tượng. Cô nhìn thấy qua đôi mắt đức tin điều Đức Chúa Trời muốn làm, và cô luôn khao khát khải tượng đó trở thành hiện thực. Khải tượng của cô tạo nên một lòng khao khát đạt tới tương lai làm vinh hiển danh Chúa qua những người phụ nữ mà Ngài kêu gọi cô phục vụ.
Khải tượng thúc đẩy con người dấn thân vào chức vụ. Dù một số lãnh đạo giỏi và hiệu quả không viết khải tượng của mình ra giấy, nhưng bạn có thể chắc chắn rằng họ đang theo đuổi khải tượng trong lòng họ.
Một Ví Dụ Thông Thường Về Khải Tượng
Người có khải tượng nói, “Tôi thấy…” và sau đó tiếp tục mô tả khải tượng của mình. Một ví dụ thông thường: một phụ nữ đang đi bộ vào trong ngôi nhà mới mà mình sắp dọn tới. Cô ghi nhận kích thước và hình dạng của các phòng. Cô hình dung ra các vật dụng, các bức tranh, các cây cối, rồi tưởng tượng xem sẽ đặt chúng vào đâu cho phù hợp với các phòng. Cô xem xét xem có cần phải sơn lại, hoặc phủ giấy dán tường màu khác, hay phải sửa lại cửa sổ cho phù hợp với các vật dụng mới không. Rõ ràng cô hình dung trong trí mình một tương lai hoàn toàn khác biệt của căn nhà trống rỗng mà hiện tại cô chưa trang trí gì. Nửa đêm tỉnh giấc, cô mường tượng cách mình sẽ trang trí, thay đổi căn nhà sao cho thu hút hơn, xinh đẹp hơn. Cô quyết định thực hiện điều mình hình dung. Để thực hiện ý định đó, cô phải làm những công việc nặng nhọc như lau chùi, sơn phết, dán giấy lên tường, may vá, đóng móc, dời bàn ghế, và làm bất cứ thứ gì phù hợp với sức lực của cô.
Các Yếu Tố Của Một Khải Tượng
Khải tượng của một người lãnh đạo từ đâu mà đến? Nó manh múng từ cuộc tranh đấu với hiện tại và tương lai. Nó bao gồm ước mơ được nhìn thấy ý muốn của Đức Chúa Trời thành tựu trong công việc. Nó được tiếp sức bởi ý tưởng đầu tư thời gian, tài năng và tài sản của một người vào việc cải thiện hoàn cảnh hiện tại. Burt Nanus nói trong cuốn Visionary Leadership như sau:
“Khải tượng gồm có một phần là sự tiên thị (foresight), một phần là sự nhận thức sâu sắc, sự tưởng tượng, nhận định phong phú, và thường là tấm lòng dạn dĩ. Nó đến với một tâm trí rộng mở, một tâm trí được chuẩn bị bằng cả cuộc đời học hỏi, kinh nghiệm, một tâm trí sẵn sàng tiếp cận các xu thế và phát triển trên thế giới, bên ngoài tổ chức.”
Nguồn Gốc Của Khải Tượng
Hầu hết các khải tượng thường không đến với chúng ta trọn vẹn một lúc, dù một số lãnh đạo có thể nói với bạn chính xác thời điểm Đức Chúa Trời cho họ thấy một khải tượng về công việc mà Ngài đang kêu gọi họ làm. (Cho nên Bill Bright đã từng nói rằng “khi Chúa ban khải tượng cho Campus Crusade” và sau đó ông tiếp tục giải thích điều ông “đã thấy” vào một thời điểm chính xác.) Thường thì một khải tượng được bày tỏ từ từ, ít khi nào trọn vẹn một lần. Các khải tượng có khuynh hướng hé mở, có thể trong nhiều tháng hoặc lâu hơn nữa. Việc tinh lọc tuyên ngôn về khải tượng có thể diễn tiến trong nhiều năm.
Một khải tượng đang hé mở cho các mục vụ phụ nữ bao gồm sự gia tăng mức hội nhập của người lãnh đạo:
· Sự hiểu biết về ý muốn của Đức Chúa Trời đối với những người theo Ngài và các mục đích của vương quốc Ngài trên thế gian này
· Sự đánh giá thực tế về hiện tại (liên quan tới văn hóa, nói chung, và các chị em phụ nữ, nói riêng) và thực tại này trở nên không đồng nhất với ý muốn của Đức Chúa Trời ở điểm nào
· Sự nhận thức về các xu hướng đương thời và ý thức chúng dẫn tới đâu
· Tình yêu dành cho phụ nữ, các ân tứ thuộc linh cho chức vụ, và tâm tình phục vụ, đáp ứng các nhu cầu của họ
· Trí tưởng tượng phong phú để hình dung hoàn cảnh hiện tại sẽ ra sao khi ân điển, lẽ thật và quyền năng của Đức Chúa Trời động chạm tới.
Đấng Ban Phát mọi điều tốt lành và ân tứ trọn vẹn (Gia Gc 1:17) sẽ ban cho những người lãnh đạo một khải tượng tuyệt diệu. Do đó, khải tượng cũng mang tính chất ủy thác; không quan tâm tới nó tức là chống nghịch lại ý muốn của Đức Chúa Trời. Chúng ta, cũng như Phao-lô, cầu nguyện để mình không trở nên bất tuân trước ý muốn của Cha (Cong Cv 26:19).
Billy Graham viết:
“Hai kẻ thù của khải tượng là tính tự mãn và sự chán nản. Tự mãn khiến chúng ta lười biến; chán nản làm chúng ta tê liệt.”
(Christianity Today,16/09/1996)
Tiến Trình Của Khải Tượng
Tôi có một khải tượng khi tôi tham gia các mục vụ phụ nữ. Nó đã phát triển và được xác quyết nhiều lần trong nhiều năm. Nói cách ngắn gọn, khải tượng của tôi như vầy: Tôi thấy các chị em được trang bị để sử dụng hết mức các ân tứ và tài nguyên mình có mà phục vụ Chúa với cả tấm lòng, sự can đảm, tự tin, và khả năng để gây dựng vương quốc của Đức Chúa Trời vì sự vinh hiển Ngài.
Tôi có thể triển khai nhiều chi tiết từ câu nói đó. Chẳng hạn tôi có thể định nghĩa cách dùng từ của mình-được trang bị, khả năng, ân tứ và tài nguyên. Tuy nhiên, nói chung tôi nghĩ hầu hết mọi người khi đọc đều có thể hiểu được rõ ràng điều mà tôi hướng đến. Đa số sẽ hiểu tâm tình của tôi là thúc đẩy các chị em, số đông các thành viên ở hầu hết các Hội Thánh, phục vụ Chúa và phục vụ lẫn nhau. Họ sẽ hiểu được những tác động tích cực và mạnh mẽ trên Hội Thánh lẫn thế gian nếu khải tượng của tôi thành hiện thực-các cá nhân, gia đình, Hội Thánh, và cộng đồng sẽ được thay đổi cách ngoạn mục để tôn vinh Đức Chúa Trời.
Bạn Thấy Gì?
Để bắt đầu tìm hiểu về khải tượng, hãy tự hỏi chính bạn xem bạn nhìn thấy gì nơi các chị em phụ nữ trong Hội Thánh và trong cộng đồng của bạn ngay lúc này. Có thể bạn sẽ nghĩ tới những thứ làm bạn chán nản, lo âu, đau khổ, buồn bã, sợ hãi, hay nóng giận-cũng có thể đó là sự khích lệ và linh hứng. Đây là nhận thức của bạn về tình trạng hiện tại.
Là một người nữ thuộc linh muốn thấy nước Chúa sớm đến và ý Ngài được nên trong đời sống của bạn, khu vực của bạn và cả thế gian này, bạn muốn nhìn thấy điều gì thay thế tình trạng hiện thời? Hãy hình dung một người phụ nữ đang tôn vinh Đức Chúa Trời-và nhiều người giống như cô ta-và ảnh hưởng của cô trên gia đình, Hội Thánh, cộng đồng, quốc gia, và toàn cầu. Tương lai mà bạn muốn nhìn thấy chính là khải tượng của bạn.
Tôi và một cộng sự trong chức vụ đã nói nhiều về khải tượng. Chúng tôi đi đến kết luận rằng có thể có nhiều điểm chung trong khải tượng của những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ. Các cá nhân và các nhóm có thể công bố khải tượng của mình theo nhiều cách khác nhau, nhưng họ thảy đều có một điểm chung. Chúng ta sẽ tìm thấy các khái niệm như sứ mệnh của Đấng Christ, sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, và sự phục vụ.
Xác Định Khải Tượng Của Nhóm Bạn
Làm cách nào để xây dựng một tuyên ngôn khải tượng trong cương vị người lãnh đạo nhóm? Đừng mong đợi là chỉ một cuộc họp mặt có thể giúp bạn hình thành tuyên ngôn khải tượng. Tiến trình đó có lẽ đòi hỏi mỗi thành viên phải cầu nguyện và suy gẫm về vấn đề trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần lễ trước khi bạn có thể cảm nhận được khải tượng mà Đức Chúa Trời muốn các bạn cùng hoàn thành.
Để cho mỗi nhóm viên phát triển một tuyên ngôn khải tượng của riêng mình cũng rất hữu ích. Trước khi một cá nhân xác định tương lai mình muốn thấy cho các chị em khác, thì cô ta cần thấy trước hết cho chính mình, khi mà ý muốn của Đức Chúa Trời được thành tựu trên đời sống của cô. Cô sẽ có nhiều ý tưởng mới nếu tự vấn như sau, “Trong đám tang của tôi, điếu văn sẽ có nội dung gì để tôn vinh Đức Chúa Trời và bảo đảm với tôi rằng tôi sẽ nghe tiếng nói “được lắm, hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia” của Đức Chúa Trời? Khi đã làm xong việc này rồi, hãy viết khải tượng của mỗi thành viên lên một miếng giấy lớn và dán lên tường phòng họp. Bạn có thấy được điểm chung nào không?
Sau khi làm việc này, mỗi thành viên của nhóm nên cầu nguyện và suy nghĩ thêm về tương lai mà họ muốn thấy nơi các chị em trong và ngoài Hội Thánh mà họ phục vụ. Khi cả nhóm họp lại, hãy đọc các tuyên ngôn này lên. Một lần nữa xác định các điểm chung. Thông qua việc thảo luận, cả nhóm sẽ dễ dàng đi đến một khải tượng cho các mục vụ phụ nữ. Đừng ngạc nhiên khi bạn phải dành nhiều thời gian chỉnh sửa các từ được dùng trong khải tượng của bạn.
Cuối cùng, mỗi thành viên trong nhóm phải có một khải tượng nếu nó thúc đẩy công việc chung của các bạn. Đó là lý do tại sao việc một người lãnh đạo rút ra được tuyên ngôn khải tượng và tuyên bố với cả nhóm đây là khải tượng của nhóm vẫn chưa đủ. (Cùng lúc đó, điều phối viên trong nhóm cũng cần phải chỉnh sửa các tuyên ngôn khải tượng của cá nhân và của mục vụ phụ nữ mà mình đang lãnh đạo để dẫn dắt ủy ban của mình thực hiện nó. Người lãnh đạo phải đi trước để lãnh đạo.)
Một ý tưởng cuối cùng: Nếu khải tượng Chúa ban cho bạn không khiến bạn hứng khởi, không khích lệ bạn hoặc tiếp sức cho bạn để bạn đáp ứng các nhu cầu của chị em, thì có lẽ bạn nên quay trở lại từ đầu, và làm lại. Hãy cầu nguyện để Chúa ban cho bạn khải tượng. Hãy xin Chúa mở mắt bạn ra để bạn thấy được những điều lớn lao.
Đây Có Phải Là Khải Tượng Từ Nơi Chúa Không?
Theo Robert Logan và Larry Short, trong cuốn Mobilizing for Compassion, một khải tượng đến từ nơi Chúa sẽ vượt qua bốn bài kiểm tra sau:
1. Khải tượng đó xuất hiện đúng thời điểm
2. Khải tượng đó nâng đỡ đức tin thay vì sợ hãi
3. Khải tượng đó thúc đẩy con người hành động
4. Khải tượng đó đòi hỏi một chút mạo hiểm
BÀI TẬP: Bạn Thấy Gì ?
Dùng bài tập này để giúp bạn và nhóm Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ của bạn đúc kết một khải tượng
Hỏi : Bạn đọc sách báo, xem TV, và quan sát hàng xóm của mình, quan sát trong Hội Thánh, và khi bạn chạy khắp các đường phố nơi bạn ở. Khi bạn nhìn thấy con người thật của phụ nữ, bạn thấy gì?
Đáp : Tôi thấy phụ nữ…
Hỏi : Bạn đọc Kinh Thánh, khao khát ý Chúa được thành, quan sát những chị em tin kính và ảnh hưởng tích cực của họ trên gia đình, bạn bè, cộng đồng, và thế gian. Khi bạn tưởng tượng tất cả các chị em phụ nữ đều sống và làm theo điều Chúa muốn, bạn thấy gì?
Đáp : Khi Đức Chúa Trời vận hành trong Hội Thánh, hàng xóm, cộng đồng của tôi và cả thế gian, tôi thấy phụ nữ…
Các Mục Vụ Có Mục Đích
Tôi từng tư vấn cho một Hội Thánh mới muốn tổ chức các mục vụ phụ nữ. Tôi khám phá ra rằng các chị em đã gặp gỡ nhau ít nhất ba lần, và họ đã thảo luận việc bao lâu các chị em trong Hội Thánh sẽ gặp nhau một lần, vào ngày nào trong tuần, thời điểm nào trong ngày và gặp nhau bao lâu.
Câu đầu tiên tôi hỏi họ là, “Tại sao quý vị nghĩ rằng quý vị cần các mục vụ phụ nữ?” Mỗi chị em trong phòng đều cho rằng mọi người khác đều có cùng lý do với mình. Khi nghe câu hỏi của tôi, họ thấy rằng họ cần phải cầu nguyện nhiều, suy nghĩ nhiều và cần có nhiều thời gian trước khi họ có thể nói, “Chúng tôi tổ chức các mục vụ phụ nữ để…” Chỉ khi nào họ trả lời được câu hỏi này thì họ mới bắt đầu phát triển các mục vụ để nhận thấy được sứ mệnh của họ.
Chúng ta thường nói, nếu không nhắm vào đâu, chúng ta cũng chẳng bắn được gì. Các mục vụ phụ nữ cũng vậy. Mục vụ phụ nữ trong mỗi Hội Thánh cần phải xác định mục đích hoặc lý do mình hiện hữu. Đây gọi là tuyên ngôn mục đích hoặc tuyên ngôn sứ mệnh.
(Theo ý tôi, có quá nhiều giấy mực đã lãng phí trong khi phản đối việc xác định sứ mệnh, mục đích, mục tiêu, khải tượng, và có lẽ là một loạt các khái niệm khác-và cách chúng tương quan với nhau. Tôi không bận tâm tới các khái niệm, nhưng tôi thật quan tâm tới việc những người lãnh đạo có lập nền vững vàng cho mục vụ của mình không. Tôi thấy thật buồn cười khi đôi lúc mình dùng lẫn lộn hai từ “mục đích” và “sứ mệnh.”)
Tuyên ngôn mục đích cho biết lý do tổ chức các mục vụ phụ nữ. Nó phản ánh điều chủ yếu mà những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ quan tâm. Nó quyết định toàn bộ nội dung và giới hạn phạm vi hay mức độ họ cống hiến thời gian và sức lực.
Chẳng hạn, điểm giới hạn trong sứ mệnh của một nhóm là: Nếu những người lãnh đạo khẳng định rằng lý do tổ chức của họ tồn tại là để thúc đẩy truyền giáo thế giới thì họ sẽ tổ chức các lớp học Kinh Thánh thiên về truyền giáo. Mặt khác, nếu những người lãnh đạo có một mục đích bao quát cho các mục vụ phụ nữ của họ, thì có thể lắm họ sẽ tổ chức một lớp thể dục nhịp điệu cho các chị em.
Một tuyên ngôn sứ mệnh sẽ giúp các mục vụ phụ nữ đi đúng hướng. Vì các mục vụ phụ nữ không thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của tất cả các chị em trong cùng một lúc, nên những người lãnh đạo cần phải thận trọng lựa chọn hướng đến các nhu cầu nào. Khi họ biết rõ mục đích của mình, thì việc này dễ dàng thôi.
Một tuyên ngôn mục đích giúp những người lãnh đạo tập trung nguồn tài nguyên giới hạn của mình vào việc hoàn tất sứ mệnh. Những người lãnh đạo sẽ hướng các kỹ năng lãnh đạo, các nhân viên, tài chính và phương tiện của họ vào việc hoàn thành sứ mệnh đối với các chị em phụ nữ trong và ngoài Hội Thánh.
Khám Phá Hay Xác Định Mục Đích
Tôi gợi ý những người lãnh đạo nên thực hiện các bước này trong quá trình xác định mục đích của các mục vụ phụ nữ.
Trước hết, tìm hiểu xem Hội Thánh của bạn có một tuyên ngôn sứ mệnh được viết ra hay không. (Việc này cần được thực hiện hết sức tế nhị và nhạy cảm. Nếu Hội Thánh của bạn không có một tuyên ngôn sứ mệnh, những người lãnh đạo Hội Thánh có thể cảm thấy bị đe dọa khi được hỏi.) Nếu Hội Thánh của bạn có một tuyên ngôn sứ mệnh, nhóm Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ của bạn cần phải nghiên cứu nó và tham khảo nó khi viết ra tuyên ngôn mục đích của mình. Tại sao? Câu tuyên ngôn sứ mệnh của mục vụ phụ nữ cần phải hỗ trợ tuyên ngôn của Hội Thánh. Mục vụ phụ nữ của bạn mang tính hợp tác, chứ không phải cạnh tranh, với toàn thể Hội Thánh. Mục vụ phụ nữ của bạn là một bộ phận giúp đỡ Hội Thánh hoàn thành sứ mệnh của mình. Tuy nhiên, nếu Hội Thánh không có một tuyên ngôn sứ mệnh, bạn vẫn phải viết ra một câu để định hướng cho mục vụ phụ nữ của mình.
Thứ hai, hãy cầu nguyện xin Chúa soi sáng khi xét đến vấn đề mục vụ phụ nữ của bạn nên như thế nào để có thể hoàn thành khải tượng. Dĩ nhiên, khải tượng sẽ cho bạn biết mục đích. Nếu bạn phải thực hiện khải tượng, chứ đó không chỉ là một giấc mơ, thì tổ chức của bạn tồn tại để biến giấc mơ đó thành hiện thực. (Một số người sẽ tranh luận rằng khải tượng và sứ mệnh là một.)
Một trong những cách tốt để mô tả sứ mệnh của bạn là đặt các câu hỏi sau: Tại sao tổ chức của bạn tồn tại? Lý do tồn tại là gì? Kết thúc quá trình này, bạn nên viết tiếp câu sau đây: “Chúng tôi tổ chức mục vụ phụ nữ để…
Nhóm lãnh đạo thường đặt ra một danh sách dài các lý do để tổ chức mục vụ phụ nữ. Điều quan trọng là phải đơn giản hóa danh sách này, làm cho nó súc tích, và dễ nhớ. Hầu hết các chuyên gia về tổ chức đều nói rằng tuyên ngôn sứ mệnh thật vô dụng nếu những người lãnh đạo mỗi lần muốn nhắc đến nó lại phải lấy giấy ra đọc. Một người lãnh đạo nói rằng tuyên ngôn sứ mệnh phải đủ ngắn để có thể viết lên phía trước ngực áo thun. Một ví dụ điển hình cho sự ngắn gọn và rõ ràng này là câu tuyên ngôn sứ mệnh của một Hội Thánh: “Biến những người vô tín thành những người tận tâm theo Đấng Christ.”
Một điều khác nữa có liên quan tới câu tuyên ngôn mục đích: Bạn không cần phải giải thích với ai về nó cả. Ý nghĩa của nó phải thật rõ ràng.
Câu tuyên ngôn mục đích sẽ vô giá trị nếu nó không gợi ý, thách thức, ảnh hưởng và thúc giục bạn trong các mục vụ phụ nữ. Nó phải nắm bắt được sự tưởng tượng, sự chú ý, phải khích lệ hành động và thêm sức lực cho công việc. Nếu câu tuyên ngôn sứ mệnh nói lên được lý do tồn tại của bạn, bạn sẽ cảm thấy rằng không có lý do gì để tổ chức của bạn hiện hữu nếu nó không thực thi được mục đích của mình.
Một Số Ví Dụ
Đôi lúc cũng rất có lợi khi đọc tuyên ngôn sứ mệnh của các tổ chức khác. Nhân tiện, cũng không có gì sai khi dùng tuyên ngôn sứ mệnh của một tổ chức khác làm tuyên ngôn của bạn nếu nó thực sự thể hiện được sứ mệnh mà lòng và trí của bạn quan tâm đến. Tuy nhiên, tôi nhắc nhở bạn rằng đừng lấy mục đích của người khác làm mục đích của riêng mình chỉ vì nó có vẻ tốt hoặc nói lên điều bạn nghĩ rằng mình nên làm và có thể đó không phải là điều phù hợp với bạn.
Cũng vậy, chấp nhận câu tuyên ngôn mục đích chỉ vì “nó là việc phải làm” là một việc vô ích cho tổ chức của bạn. Nếu câu tuyên ngôn của bạn phải khác hẳn những câu đó, hãy dành thời gian và sức lực mà sáng tác cho mình.
Hãy đọc các ví dụ sau đây. Bạn tự quyết định cho mình xem chúng là những ví dụ tốt hay xấu.
“Phụ nữ chăm sóc phụ nữ và đưa họ đến gần Đấng Christ hơn.”
“Dâng sự vinh hiển cho Đức Chúa Trời bằng cách khích lệ và trang bị các chị em đến mức trưởng thành trong Đấng Christ, thể hiện qua những đời sống được biến đổi để phục vụ người khác.”
“Giúp phụ nữ trở thành điều Chúa muốn và làm trọn điều Ngài kêu gọi họ làm.”
“Người nữ của Đức Chúa Trời làm công việc của Đức Chúa Trời.”
“Phụ nữ Cơ-đốc: Càng đông càng tiến bộ.”
(Ngày nay, mỗi tổ chức và công ty từ Microsoft cho tới các đại lý bán xe hơi đều nêu nhiệm vụ của mình. Để tìm hiểu thêm, hãy chú ý trên các ấn phẩm.)
Cây Mục Vụ Phụ Nữ Của Tôi

Vài năm trước đây, tôi tình cờ được gặp các chuyên gia về phát triển Hội Thánh, Bob Logan và Steve Ogne, những người đã phát triển cái gọi là “Cây Khải Tượng” để trình bày các khía cạnh tổ chức và việc thực hiện chức vụ có liên quan với nhau như thế nào. Stephen Covey cũng dùng biểu đồ hình cây để minh họa cách các nguyên tắc, sứ mệnh và nhiệm vụ liên hệ với cuộc sống trong những cuốn sách bestseller của ông. Khi tiếp tục công việc của mình, tôi nghĩ ra CÂY Mục Vụ Phụ Nữ này. Bạn sẽ thấy có lợi nếu vẽ ra một cây cho riêng tổ chức của bạn.Rễ cây= Niềm tin : Những niềm tin cơ bản, không đổi của tôi chính là cội rễ cho chức vụ. Tôi tin chắc rằng: 1) Đức Chúa Trời tạo dựng nên người nữ theo hình ảnh Ngài và giống như Ngài. 2) Chúa Giê-xu quan tâm đến phụ nữ và mang lại cho họ sự an toàn cũng như ý nghĩa. 3) Phụ nữ cần Chúa Giê-xu và họ sẽ hư mất đời đời nếu ở ngoài sự cứu rỗi của Ngài. 4) Đức Chúa Trời tạo dựng người nữ cho sự trưởng thành, và Ngài khao khát họ trưởng thành trong ân điển với lẽ thật. 5) Đức Chúa Trời ban cho mỗi người nữ Cơ-đốc các ân tứ, kỹ năng, tài nguyên và sức lực khác nhau để xây dựng vương quốc của Ngài. 6) Mỗi người nữ Cơ-đốc được kêu gọi để thực hiện phần việc của mình nhằm hoàn thành sứ mệnh của Đấng Christ. 7) Chúa Giê-xu giao phó sứ mệnh của Ngài cho Hội Thánh.
Thân cây= Sứ mệnh : Sứ mệnh của tôi khi thực hiện các mục vụ phụ nữ phát xuất từ những niềm tin trong lòng tôi. Sứ mệnh của tôi là giúp các chị em trưởng thành như Chúa muốn và làm trọn điều Ngài kêu gọi họ làm.
Các nhánh cây= Trọng tâm mục vụ : Để hoàn thành sứ mệnh của tôi, tôi tập trung vào ba lĩnh vực lớn: 1) khích lệ các chị em phụ thuộc Chúa và lẫn nhau, 2) trang bị họ để trở nên chính họ trong Đấng Christ, và 3) trang bị họ để trở thành nguồn phước cho những người khác trong ân điển và lẽ thật của Đức Chúa Giê-xu.
Các cành cây= Các mục tiêu : Mục tiêu là những phương cách thực tiễn, xác thực để hoàn thành sứ mệnh của tôi. Chúng là: 1) dạy dỗ và huấn luyện các chị em trong Hội Thánh về phương diện lãnh đạo để phục vụ các chị em khác; 2) tổ chức, duy trì hoặc gây dựng lại các mục vụ phụ nữ bằng cách tham khảo ý kiến Hội Thánh hoặc những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ trong vùng; 3) tổ chức các mạng lưới phụ nữ phục vụ để được hỗ trợ lẫn nhau và phát triển tài nguyên; và 4) ủng hộ phụ nữ trong các Hội Thánh lớn hơn.
Lá cây= Các hoạt động mục vụ : Trong năm vừa qua, những điều tôi làm để đạt được mục tiêu của mình là: 1) viết bản tin hằng tháng về việc huấn luyện cho 50 chị em gia nhập mục vụ phụ nữ trong hệ phái của tôi; 2) trang bị và chứng nhận 125 chị em là các chuyên gia về mục vụ phụ nữ thông qua Trường Mục Vụ Phụ Nữ; 3) bắt đầu một Trường Mục Vụ Phụ Nữ khác cho 150 học viên; 4) gởi 2000 bản tin hằng quý cho các vợ mục sư, các nữ giáo sĩ và các chị em trong Hội Thánh hoặc những nhân sự trong vùng đang trực tiếp thực hiện mục vụ; 5) tư vấn những người lãnh đạo trong vùng và trong Hội Thánh-gặp riêng lẫn điện thoại-để cải thiện tính hiệu quả trong chức vụ của họ; 6) duy trì một mạng lưới liên lạc giữa các nhóm mục vụ; 7) đại diện phụ nữ toàn hệ phái tham dự các cuộc họp lãnh đạo; và 8) thúc đẩy mối quan hệ với một nhóm phụ nữ mà tôi tư vấn.
Bông trái= Các kết quả : Kết quả cho biết rõ ràng tôi có đạt được các mục tiêu của mình và có đang tiến lên trên đường hoàn thành sứ mệnh hay không. Tôi muốn nêu ra một ví dụ. Khi tôi mơ ước về việc tổ chức Trường Mục Vụ Phụ Nữ, tôi hết lòng mong muốn rằng các chị em trong hàng lãnh đạo sẽ phục vụ một cách đầy sáng tạo, can đảm, và tự tin hơn những điều tôi trông thấy hằng ngày. Ngày nay, khi nói chuyện với các học viên, tôi xác nhận đó thực sự là kết quả từ việc học tập, nghiên cứu và thực tập của họ. Tôi còn nhớ khi một phân khu trong hệ phái của tôi tìm người để Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ, họ liệt kê một danh sách các ứng cử viên để lựa chọn. Tôi lắng nghe và thật ấn tượng khi hai học viên lần lượt chia sẻ về ảnh hưởng của mục vụ mà các cô đang làm-phụ nữ tin Chúa, phụ nữ lớn lên trong đức tin, phụ nữ và gia đình họ gia nhập đời sống Hội Thánh, và nhiều điều khác nữa.
Cả cây phát triển như một thực thể khỏe mạnh và sinh sản ra nhiều cá nhân cũng như mục vụ mới. Đất, rễ, thân, nhánh, cành, lá, và bông trái-khi gom chúng lại-giúp chúng ta thấy khải tượng của mình thành hiện thực như thế nào.
Nếu bạn nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp cho tổ chức của bạn, hãy tập hợp nhóm bạn lại và bắt tay phác thảo một mô hình CÂY Mục Vụ của bạn. Trước khi làm việc đó, nên cho các thành viên trong nhóm làm xong bài tập ở trang kết bên. (Có thể làm như một bài tập về nhà.) Tốt nhất là chúng ta nên xác định chính mình cách cá nhân trước khi xác định những gì có liên quan tới tổ chức.
HIỂU BIẾT CHÍNH TÔI VÀ MỤC VỤ CỦA TÔI
Dùng bài tập này để giúp bạn suy nghĩ về sứ mệnh, khải tượng, các mục tiêu và tâm tình của bạn.
Mục đích hoặc sứ mệnh của cuộc đời tôi là :
Tôi hiện hữu để…
Khải tượng của cá nhân tôi là :
Bởi sự ban ơn và ân điển của Đức Chúa Trời, tôi thấy mình…
Mục tiêu lâu dài của tôi là :
Đến cuối đời, tôi sẽ rất vui nếu…
Các mục tiêu ngắn hạn của tôi là :
Trong vòng năm năm tới, tôi muốn đạt được những mục tiêu cụ thể sau:
Các ân tứ thuộc linh của tôi là :
Đức Chúa Trời đã trang bị để tôi phục vụ trong các lĩnh vực…
Tâm tình của cá nhân tôi là :
Nếu tôi chỉ làm được một việc gì đó trong chức vụ, tôi muốn hầu việc Chúa bằng cách…

THIẾT KẾ CÁC MỤC VỤ
Bắt Đầu Từ Số Không
Nếu bạn đã có các mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh, thì phần này không dành cho bạn. Phần này dành cho người phụ nữ trong một Hội Thánh mới hoặc Hội Thánh đã thành lập nhưng các mục vụ phụ nữ không còn hoạt động với khao khát muốn bắt đầu hoặc phục hồi các mục vụ phụ nữ. Nếu đây là trường hợp của bạn, tôi gợi ý những bước sau:
1. Lập nền tảng cầu nguyện. Tìm ít nhất một hoặc vài chị em và mời họ cầu nguyện với bạn về việc bắt đầu mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh. Trước khi bạn làm điều gì, hãy cầu nguyện ít nhất sáu tuần lễ, ba tháng hoặc lâu hơn nữa để tìm kiếm sự dẫn dắt của Chúa.
2. Nói chuyện với các mục sư trong Hội Thánh của bạn để biết chắc họ sẵn sàng tổ chức mục vụ phụ nữ. Hãy giải thích điều bạn muốn làm cho nước Chúa và cho các chị em.
3. Nói chuyện với các chị em trong Hội Thánh để xem có ai trong số họ quan tâm tới việc khởi sự các mục vụ phụ nữ không. Hãy lưu ý những người nhiệt tình hưởng ứng. (Hãy nghĩ đến việc bắt đầu mục vụ phụ nữ của bạn bằng cách uống cà phê với một hoặc hai chị em nào đó để tán gẫu về các sở thích và nhu cầu của họ, cũng như những chương trình nào thu hút họ. Lắng nghe là một công việc đầy sức mạnh.) Bạn và nhóm cầu nguyện của bạn có thể tổ chức một bữa ăn cho các chị em, tạo cơ hội để giải thích ao ước bắt đầu mục vụ phụ nữ của bạn, và nhớ hỏi ý kiến của những người tham dự. Bạn có thể thực hiện bài tập về nhóm nhỏ. (Xem chương 2 để biết thêm chi tiết.) Cuối buổi, hãy mời những người tình nguyện dự phần vào công việc.
4. Với những người tình nguyện này, bạn hãy thiết kế một mục vụ nhằm đáp ứng các nhu cầu của các chị em và sau đó làm mọi cách để thực hiện cho tốt. Bạn có thể bắt đầu bằng giờ học Kinh Thánh cho phụ nữ, tổ chức kỳ nghỉ hoặc một ngày hội thảo cho các chị em, hay thành lập các bộ ba cầu nguyện (được mô tả ở chương 9).
Dù làm gì đi nữa cũng đừng cố gắng bắt đầu một mục vụ phụ nữ bằng nhiều chương trình, sự kiện hoặc hoạt động khác nhau. Trước tiên, hãy chỉ tổ chức một mục vụ mà thôi. Hãy làm cho tốt. Rồi sau đó thêm một mục vụ nữa. Làm cho tốt. Và cứ thế tiếp tục. Nếu bạn không có một người lãnh đạo nhiệt tình và sẵn sàng chịu trách nhiệm về một mục vụ nào đó, đừng bao giờ nghĩ đến việc thử thực hiện nó.
BỐN NGUYÊN TẮC MỤC VỤ
Mục vụ bắt đầu bằng sự cầu nguyện.
Mục vụ là một công việc thuộc linh. Nó do chính Đức Chúa Trời khởi xướng và hoàn thành, nó lệ thuộc vào Ngài, ở dưới sự hướng dẫn, thông qua sự ban ơn của Ngài. Nếu nó không đáng để cầu nguyện, thì cũng không đáng để làm. Nó phải được hỗ trợ bằng sự cầu nguyện.
Mục vụ bắt đầu bằng một khao khát đáp ứng nhu cầu.
Những người lãnh đạo yêu thương các chị em sẽ quan tâm tới việc đáp ứng những nhu cầu của họ; những người nữ yêu Chúa đều muốn phục vụ các chị em khác trong danh Chúa. Họ xem trọng gánh nặng Đức Chúa Trời đặt để nơi người nữ được ơn, gánh nặng về những cách Ngài muốn dùng cô để đưa sự thánh khiết và trọn vẹn vào trong đời sống của các chị em; họ cho phép cô đáp ứng các nhu cầu.
Mục vụ theo sau kế hoạch.
Những người lãnh đạo cùng nhau làm việc để trả lời các câu hỏi về cái gì, làm thế nào, khi nào, và ở đâu liên quan tới việc đáp ứng nhu cầu, và tùy theo đó mà lên kế hoạch.
Mục vụ kết quả từ công việc.
Sau khi những người lãnh đạo lên kế hoạch cho công việc của mình, họ phải thực hiện nó. Những ý tưởng tốt sẽ chẳng đi tới đâu nếu thiếu sự đầu tư về thời gian và năng lực để tổ chức, quảng bá và thực hiện công việc của mục vụ.
Con Đường Mòn
Có những Hội Thánh không có mục vụ phụ nữ, nhưng các chương trình của họ thực sự không giúp ích gì cho sự phát triển nhà Chúa. Họ đang ở trên con đường mòn (Chuck Swindoll định nghĩa là “một nấm mồ không mục đích.”). Thỉnh thoảng tôi có nhận những cú điện thoại mô tả tình trạng này.
Gần đây, một chị em có gọi điện nhờ tôi giúp đỡ. Các mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh của cô đang sa sút. Chỉ có những chị em lớn tuổi tham dự vào các mục vụ, và họ cũng thường vắng mặt khi phải lo việc nhà hoặc dự tang lễ trong khu vực. Các chị em trẻ tuổi thì vẫn ở ngoài đường bất chấp việc “Chúng tôi đã tổ chức hai nhóm cho các chị em còn trẻ.” Cô muốn tôi nêu vài gợi ý.
Tôi thẳng thắn nói rằng tôi không có ý nào về việc thu hút các thanh nữ vào các nhóm. Trên thực tế, tôi chẳng thấy người ta nhiệt tình mấy với chuyện gia nhập các nhóm, và đơn giản là tôi không biết phép thuật nào để phục hồi lòng nhiệt tình cho các nhóm đó. Từ trước đó rất lâu tôi đã quyết định rằng tôi không thể (và cũng không muốn) giúp đỡ để duy trì mãi tình trạng hiện thời, hoặc phục hồi một chương trình đang chết dần, và cần thiết phải chấm dứt.
Bên cạnh đó, tôi không bào chữa cho việc chấm dứt một chương trình đang chết đần. Tôi đã chứng kiến những đau đớn không cần thiết mà nhóm lãnh đạo gây ra khi tổ chức một nhóm phụ nữ, Chữ Thập Trắng, lễ mùa xuân, hoặc một chương trình đã chết nào khác. Nếu ba hay bốn chị em thấy một mục vụ nào đó là hữu ích hay có ý nghĩa và họ chịu trách nhiệm để tiếp tục duy trì nó, thì không có lý do gì để kết thúc nó sớm. Không ai giết chết khủng long cả; chúng tự tuyệt chủng mà thôi. Các chương trình lỗi thời sẽ tự biến mất bởi sự mệt mỏi của những người lãnh đạo hoặc người tham gia. (Xem chương 9 để có thêm thông tin về các khoảng cách thế hệ trong mục vụ phụ nữ và cách giải quyết chúng.)
Nói như thế có nghĩa là nếu một hoạt động hay chương trình nào đó đang chết dần đi mà không có người lãnh đạo nào đứng lên để thổi cho nó luồng sinh khí mới, thì hãy làm đám tang cho nó. Tôi đã từng chứng kiến nhiều lần, nếu một mục vụ nào đó được nhiều người yêu mến, tự nó sẽ hồi sinh với một người lãnh đạo mới đầy nhiệt tâm, với những đổi mới và sức sống mới.
Xây Dựng Trên Nền Tảng Vững Chắc
Giả sử bạn có một mục vụ phụ nữ năng động trong Hội Thánh của bạn. Có lẽ bạn có lớp học Kinh Thánh cho phụ nữ, một tiệc thông công truyền giáo Giáng Sinh hằng năm, và một lễ mùa xuân hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn khao khát được làm nhiều việc hơn nữa để phục vụ các chị em tốt hơn.
Hãy xem xét những nhu cầu chưa được đáp ứng của các chị em trong Hội Thánh hay cộng đồng của bạn, và nghĩ đến việc thiết kế một mục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu đó.
Các mục vụ mới ra đời theo nhiều cách. Có lẽ nhóm Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ cảm nhận sự dẫn dắt của Chúa để tổ chức các chương trình hay hoạt động nào đó nhằm giúp các chị em theo cách mà tổ chức mình hiện tại chưa làm. Điều này xảy ra khi có nhiều chị em trong nhóm nói rằng, “Tôi ước gì có chương trình nào đó cho tôi trong lĩnh vực này.” Có thể một người lãnh đạo được ơn đến với nhóm và trình bày gánh nặng về việc giúp đỡ các chị em theo cách mà cô biết có thể gây dựng đời sống thuộc linh, thuộc thể, tình cảm hoặc quan hệ của họ. Cô xác nhận rằng cô sẵn sàng chịu trách nhiệm đáp ứng nhu cầu mà cô nhìn thấy.
Nhu cầu cộng với nguồn tài nguyên sẵn có để đáp ứng nhu cầu sẽ cho phép một mục vụ mới ra đời. (Xem chương 2 về việc khám phá các nhu cầu.)
Lập Kế Hoạch Cho Mục Vụ Mới
Chúa Giê-xu phán rằng trước khi một người quyết định xây nhà, người đó cần phải ngồn xuống tính xem phí tổn là bao nhiêu (LuLc 14:28). Những suy nghĩ cặn kẽ ngay từ khi bắt đầu công việc sẽ làm giảm nguy cơ đe dọa sự khởi đầu một mục vụ mới. Sau khi hỏi, “Chúng ta đã cầu nguyện cho việc này chưa?” thì có 10 câu hỏi khác nữa làm nền tảng cho bước đầu tiên để phát triển một mục vụ mới.
1. Chúng ta muốn phục vụ ai?
2. Nhu cầu gì cần được đáp ứng?
3. Trong số tất cả các chị em và toàn bộ những nhu cầu của họ, tại sao chúng ta lại lựa chọn tổ chức một mục vụ để đáp ứng nhu cầu đặc biệt này của nhóm chị em này vào thời điểm này?
4. Loại mục vụ nào có thể đáp ứng được nhu cầu này?
5. Nếu thành công, mục vụ mới này sẽ đạt được điều gì?
6. Mục vụ này có phù hợp với tuyên ngôn mục đích của chúng ta không?
7. Những người nữ có ân tứ, kỹ năng và gánh nặng để gánh vác trọng trách lãnh đạo và phát triển mục vụ này là ai?
8. Điều trước hết chúng ta có thể làm để khai sinh mục vụ này là gì?
9. Ngoại trừ vấn đề nhân sự, chúng ta cần thêm tài chánh, địa điểm hoặc các tài nguyên nào khác để thực hiện mục vụ này?
10. Những vấn đề nhỏ-chăm sóc con cái, độ dài của chương trình, thì giờ trong ngày, thì giờ đi lại, và v.v.-mà chúng ta cần phải xét đến để xóa bỏ rào cản hòng các chị em có nhu cầu có thể tham dự là gì?
Sẽ có những đánh giá sơ bộ. Sau khi bạn trả lời các câu hỏi trên, bạn có thể quyết định có nên bước sang quá trình lập kế hoạch hay chưa. Nếu cả nhóm tin rằng mục vụ này là khả thi, thì có thể phải dùng bảng kế hoạch ở trang sau.
Lời khuyên cuối: Một nhóm lãnh đạo đã từng nói với tôi rằng các chị em làm việc bên ngoài ao ước có một mục vụ quan tâm đến các nhu cầu đặc biệt và thời gian biểu của họ. “Do đó chúng tôi bắt đầu một buổi học Kinh Thánh vào sáng thứ bảy tại Hội Thánh, nhưng có rất ít người đến. Chúng tôi làm sai điều gì ư?” Có thể những người đi làm đó không muốn một lớp học Kinh Thánh, không muốn gặp nhau tại nhà thờ, hoặc họ cho rằng sáng thứ bảy là thì giờ thích hợp để họ gần gũi gia đình hoặc làm những việc lặt vặt. Những người lãnh đạo có thể làm tốt hơn nếu trước tiên họ tổ chức một bữa ăn trưa tại công sở cho các chị em rồi hỏi họ câu hỏi quan trọng nhất: ở đâu-khi nào-làm gì-và làm thế nào.
KẾ HOẠCH MỤC VỤ
1. Nhóm mục tiêu (những người sẽ tham dự) mục vụ này là____________________
___________________________________________________________________
2. Các nhu cầu của nhóm mục tiêu là______________________________________
___________________________________________________________________
3. Mục vụ chúng ta cần tổ chức để đáp ứng nhu cầu này là_____________________
___________________________________________________________________
4. Mục vụ này sẽ đem lại các kết quả là____________________________________
___________________________________________________________________
5. Chúng ta bắt đầu mục vụ này vào (ngày)_________________________________
___________________________________________________________________
6. Chúng ta sẽ tổ chức vào ngày giờ này____________________________________
___________________________________________________________________
7. Những người lãnh đạo của mục vụ này là_________________________________
___________________________________________________________________
8. Chúng ta ước lượng chi phí cho mục vụ này là_____________________________
___________________________________________________________________
9. Chi phí này lấy từ____________________________________________________
___________________________________________________________________
10. Dưới đây là một danh sách các bước/công việc (phần suy nghĩ, lựa chọn, đề cử, v.v.) cần phải thực hiện trong mục vụ này và những người chịu trách nhiệm giám sát từng bước/công việc đó
Các bước/Các công việc Người chịu trách nhiệm
1. ___________________________________________________________________
2. ___________________________________________________________________
3. ___________________________________________________________________
4. ___________________________________________________________________
5. ___________________________________________________________________
6. ___________________________________________________________________
7. ___________________________________________________________________
8. ___________________________________________________________________
9. ___________________________________________________________________
Các Ưu Tiên Của Mục Vụ Phụ Nữ
Mục vụ phụ nữ của Hội Thánh không thể làm hết mọi việc cho mọi người trong cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là nhóm lãnh đạo phải quyết định các ưu tiên của mình. Là một nhóm, điều nào trong số những điều hay mục vụ sau đây bạn thấy cần phải đưa lên ưu tiên một? Hãy sắp xếp chúng theo thứ tự 1, 2 v.v. tùy theo mức độ quan trọng bạn đánh giá.
___Truyền giáo : Tổ chức các chương trình giao lưu nhẹ nhàng để các thân hữu có thể nghe và đáp ứng với Phúc Âm. Trang bị các phụ nữ Cơ-đốc để đi vào cộng đồng chia sẻ Phúc Âm.
___Môn đồ hóa : Giúp các chị em lớn lên thông qua việc giảng dạy, cầu nguyện, và các hoạt động thuộc linh khác.
___Đồng hóa : Giúp các tân tín hữu và các thành viên mới thích nghi dần với đời sống Hội Thánh.
___Phục vụ : Giúp các chị em tìm được sự phục vụ ý nghĩa, hiệu quả, phù hợp với các ân tứ thuộc linh và tâm tình của họ.
___Cộng đồng : Giúp các chị em kinh nghiệm cảm giác gần gũi trong Hội Thánh.
___Phục hồi : Giúp các chị em đang đau khổ sớm phục hồi các vết thương làm ngăn trở sự trưởng thành.
___Các vấn đề về cuộc sống : Giúp các chị em trong cuộc sống-các thay đổi, các mối quan hệ, quản lý thời gian và tiền bạc, tự chăm sóc bản thân-dựa trên các nguyên tắc Kinh Thánh.
___Huấn luyện và phát triển lãnh đạo : Trang bị các chị em để họ hướng dẫn một nhóm và tổ chức các chương trình hiệu quả, đầy đủ.
___Các lĩnh vực khác :___________________________________________________
Lưu ý: Các lĩnh vực trên đây có liên quan tới những khía cạnh mục vụ mà cả nhóm cho rằng đáng lưu ý tới. Ở tại điểm này, vấn đề quan tâm là cái gì chứ chưa phải làm thế nào.
Ba câu hỏi đơn giản sau đây là hết sức quan trọng, quyết định việc bạn đang lập kế hoạch cho một mục vụ phụ nữ hay chỉ là một chương trình, một hoạt động đơn lẻ.
- Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta đến đâu?
- Chúng ta đang ở đâu?
- Làm thế nào chúng ta đến được nơi Chúa muốn chúng ta đến?
Xác Định Thành Công Trong Mục Vụ Phụ Nữ
Làm thế nào nhóm lãnh đạo biết được rằng mô hình của một mục vụ cụ thể nào đó, hoặc mục vụ phụ nữ của họ nói chung, là một mô hình tốt? Họ có thể đo lường thành công hay thất bại trong các chương trình, các hoạt động của họ như thế nào? Sau đây là một vài nguyên tắc để xem xét.
Thành công là các con số, nhưng còn hơn thế nữa. Nếu các con số là tiêu chuẩn thì các mục vụ tốt sẽ không bao giờ tồn tại. Nếu con số là trọng tâm, những người lãnh đạo sẽ tổ chức các chương trình đảm bảo thu hút đám đông lớn, bất chấp chương trình đó có phù hợp với các mục tiêu chức vụ hay tạo được một ảnh hưởng đáng kể nào đó trên những người tham dự hay không. Tệ hơn nữa, khi chạy theo con số, người ta dễ dàng sử dụng các biện pháp xấu xa để lôi kéo phụ nữ đến với các chương trình nhằm lấp đầy khoảng trống. Tuy nhiên, một mục vụ hiệu quả nhiều khi chỉ có ba hay bốn chị em dự phần.
Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không quan tâm tới số lượng. Số lượng có thể cho biết mức độ và hiệu quả trong việc chúng ta đáp ứng nhu cầu của các chị em. Số lượng năm nay cao hơn năm trước có nghĩa là chúng ta đang phục vụ cho nhiều chị em hơn. Có lẽ nhân tố quan trọng hơn cho biết rằng mục vụ phụ nữ của chúng ta đang đụng chạm đến đời sống nhiều chị em không phải là số lượng người tham dự các chương trình, mà là tỉ lệ các chị em trong Hội Thánh tham gia vào một hay nhiều mục vụ khác nhau. Cũng vậy, nếu chúng ta thấy tỉ lệ các chị em chưa tin Chúa trong các chương trình truyền giáo khá cao, thì chúng ta đã đạt được mục tiêu của mình.
LỜI CAM KẾT DÀNH CHO TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI HƯỚNG DẪN MỤC VỤ PHỤ NỮ
Là người lãnh đạo cam kết bày tỏ tình yêu thương của Đức Chúa Trời và lòng tôn trọng cho mỗi cá nhân, tôi sẽ không ép buộc bất cứ ai tham gia vào các mục vụ phụ nữ bằng những phương pháp mang tính giả tạo, có động cơ xấu hay đáng xấu hổ.
Thành công là lạc quyên được số tiền lớn và trang trải các chi phí, nhưng không chỉ có thế. Kết thúc một năm mà không nợ nần gì là một mục tiêu tốt, nhưng điều đó không cho thấy những gì đã hình thành trong đời sống của các chị em. Các của dâng lớn cho những dự án truyền giáo thế giới có thể mà cũng có thể không chứng tỏ được mức cam kết của một nhóm phụ nữ đối với việc truyền giáo. Dĩ nhiên, khi các chị em đặt tấm lòng của mình nơi nào, thì họ sẽ tập trung tiền bạc về đó. Các chị em sẽ tìm cách để hỗ trợ tài chính cho các mục vụ nếu họ tin quyết nơi chúng.
Thành công là làm mọi việc cách tuyệt vời, nhưng còn hơn thế nữa. Đức Chúa Trời không ban phước cho các kế hoạch dở hơi, tổ chức bất cẩn, và các chương trình hay hoạt động tầm thường. Trên thực tế, thái độ cho rằng bất cứ điều gì chúng ta làm để phục vụ Chúa và phục vụ người khác như thế là đủ là một thái độ nhạo báng Đức Chúa Trời. Phụ nữ rất thích công việc được thực hiện tốt, và các chương trình chất lượng cho thấy chúng ta tôn trọng những giá trị và ước muốn của các chị em. Chúng ta có thể tổ chức nhiều chương trình, nhưng vẫn chưa đạt được những mục tiêu giá trị.
Chẳng hạn, bạn có thể tổ chức một bữa ăn truyền giáo. Phòng ăn có thể được trang trí rất đẹp, thức ăn thì ngon, chương trình trôi chảy, không vấp váp gì, diễn giả cũng như âm nhạc rất tốt. Nhưng nếu chỉ có các Cơ-đốc nhân tham dự hoặc thân hữu không nghe Phúc Âm được trình bày cách rõ ràng và hiểu phải làm thế nào để bước vào mối tương giao cá nhân với Chúa Giê-xu, thì chương trình “tuyệt vời” đó xem như thất bại vì nó không đạt được mục đích của mình.
Chúng ta từng nghe rằng điều gì đáng làm thì cũng đáng để làm cho tốt. Nói ngược lại cũng đúng: Việc gì không đáng làm thì cũng chẳng đáng để làm cho tốt.
Thành công đích thực trong mục vụ đòi hỏi phải làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời trong quyền năng Thánh Linh. Những người lãnh đạo có thể tổ chức các chương trình để đáp ứng nhu cầu cá nhân của họ, để chứng tỏ mức cam kết của họ, để được những người khác khen ngợi, để đề cao giá trị của họ, hoặc để tìm kiếm ơn Chúa. Làm như thế tức là họ đang phục vụ chính mình, chứ không phải Đức Chúa Trời và người khác. Cuối cùng, điều gì bởi xác thịt mà làm thì sẽ chết, và chỉ có điều gì bắt nguồn từ Thánh Linh thì sẽ tồn tại lâu dài.
Đánh Giá Hiệu Quả Của Mục Vụ
Những người lãnh đạo có thể chắc chắn rằng họ đang có các mục vụ phụ nữ vững chắc nếu: 1) họ đánh giá chính xác các nhu cầu của phụ nữ trong tầm ảnh hưởng của họ, 2) tổ chức nhiều mục vụ để đáp ứng nhu cầu của các chị em ở nhiều lứa tuổi và tình trạng cuộc sống khác nhau, và 3) tổ chức các mục vụ được thiết kế để khuyến khích sự gần gũi, trang bị để trưởng thành, và trang bị để làm nguồn phước.
Khi các mục vụ gia tăng, những người lãnh đạo cần phải xem xét các mục vụ phụ nữ của mình cách định kỳ để xác định xem chúng có đáp ứng được các nhu cầu và đạt được các mục tiêu đề ra không. Việc đánh giá thường xuyên đó giúp nhóm lãnh đạo tránh được tình trạng quá tải, làm nhiều việc mà có ít nhân sự, hoặc phải dồn nỗ lực cho các chương trình không còn kết quả nữa. Đánh giá định kỳ cảnh báo những người lãnh đạo không chỉ phải thêm các chương trình mà còn phải cắt bớt những chương trình không còn hiệu quả nữa. Để đánh giá tính hiệu quả của các mục vụ, hãy làm bài tập sau:
1. Liệt kê tất cả các chương trình, sự kiện, hoạt động và dịch vụ mà mục vụ phụ nữ của bạn cung cấp
2. Bên cạnh từng mục trên danh sách đó, hãy ghi chú các nhu cầu, ước mong hoặc sở thích mà nó đáp ứng được. Rút ra kết luận từ kết quả của bài tập này:
a. Các nhu cầu, ước muốn và sở thích nào đang được đáp ứng?
b. Bạn có thấy những “lỗ hỗng” trong những gì bạn tổ chức-các nhu cầu, ước muốn chưa được đáp ứng-không?
3. Hãy xét đến các lứa tuổi và tình trạng cuộc sống của các chị em trong Hội Thánh: những chị em đi làm, những người mẹ có con ở độ tuổi mẫu giáo và cấp một, những người mẹ có con ở độ tuổi trung học, những người sống một mình, quý bà lớn tuổi. Dùng các chữ cái (A, B, C, D, E) để xác định các nhóm phụ nữ trong Hội Thánh và cộng đồng của bạn. (Chẳng hạn, A=quý bà lớn tuổi 65+; B=những người sống một mình, v.v.) Viết một chữ cái đằng trước mỗi mục vụ mà bạn tổ chức để xác định mục vụ đó thu hút nhóm nào. Sau đó hãy hỏi:
a. Chúng ta có các mục vụ cân bằng để phục vụ các chị em ở mọi lứa tuổi và thành phần không?
b. Có nhóm nào đang được chú trọng quá mức, trong khi nhóm khác thì chưa được phục vụ không?
4. Bên cạnh mỗi mục vụ được liệt kê ở trên, hãy ghi chú các mục tiêu nó hỗ trợ: gần gũi, trưởng thành, phước hạnh. Nó có khích lệ các chị em bằng cảm nhận gần gũi không? Có trang bị để các chị em trưởng thành trong Đấng Christ không? Có trang bị để các chị em trở thành nguồn phước cho gia đình, bạn bè, Hội Thánh cộng đồng và thế gian nhờ ân điển và lẽ thật của Đức Chúa Giê-xu Christ không? (Một hoạt động hoặc chương trình có thể ủng hộ hai hoặc ba mục tiêu này.) Căn cứ vào kết quả của bài tập này mà rút ra kết luận:
a. Các mục vụ phụ nữ trong Hội Thánh có nhắm đến việc hoàn thành ba mục tiêu hay không?
b. Có mục tiêu nào không được quan tâm đến không?
5. Đánh giá mỗi mục bằng cách đánh số từ 1-5 (1=thấp; 5=cao) để biết nhận định của nhóm lãnh đạo về mức độ hiệu quả hay thành công của các mục vụ, dựa trên những tiêu chí đánh giá nêu ở phần trên. Mục nào có số “1” tức là phải chấm dứt chương trình đó ngay vì nó không còn ích lợi cho các chị em nữa, và mục nào có số “5” là chương trình đem lại hiệu quả lớn, đang góp phần hoàn thành mục tiêu. Hãy tuyên bố rõ ràng lý do tại sao lại đánh giá như vậy.
6. Tóm tắc mức độ thu hút, phù hợp, thực tiễn và hữu ích của các mục vụ phụ nữ. Điều gì đang được thực hiện tốt? Điều gì cần phải cải thiện?
NHỮNG DẤU HIỆU CHO THẤY CẦN PHẢI PHỤC HỒI TOÀN BỘ
Mục vụ phụ nữ nhìn chung thiếu đi tâm điểm rõ ràng.
Chúng cứ theo trào lưu mà không có một định hướng rõ ràng nhắm vào một mục tiêu nào.
Các chị em thiếu sự nhiệt tình đối với mục vụ phụ nữ.
Những người lãnh đạo và người tham dự dành ít sức lực hay đam mê cho các chương trình, sự kiện và hoạt động
Mục vụ phụ nữ thiếu kết quả truyền giáo.
Ít quan tâm đến việc đem Tin Lành truyền cho những người phụ nữ chưa tin Chúa.
Mục vụ phụ nữ thiếu sự liên hệ với cộng đồng.
Phụ nữ trong cộng đồng thấy Hội Thánh ít có lời kêu gọi hay ảnh hưởng gì.
Bắt Mạch Các Chị Em Trong Mục Vụ Phụ Nữ Của Bạn
Hãy nghĩ đến những chị em không tham gia vào các mục vụ phụ nữ. Theo bạn, lý do gì khiến họ không tham dự?
o Tôi quá bận rộn.
o Tôi không biết tí gì/nhiều về các mục vụ phụ nữ.
o Bây giờ tôi quá căng thẳng thậm chí để nghĩ đến chuyện đó.
o Tôi không quen biết ai ở đây cả.
o Tôi nghĩ các mục vụ phụ nữ rắc rối/không phù hợp.
o Tôi sợ rằng tôi phải làm một điều gì đó mà mình không muốn
Theo bạn, nhóm lãnh đạo của bạn sẽ nêu những lý do gì về việc có ít chị em tham gia vào các mục vụ phụ nữ?
o Họ xác thịt quá.
o Họ thiếu sự ràng buộc.
o Họ không trưởng thành về phương diện thuộc linh.
o Họ quá bận rộn nên không có thời gian cho các mục vụ phụ nữ.
o Họ quá căng thẳng với các vấn đề riêng tư-hôn nhân, tài chánh, sức khỏe-đó là tất cả những gì họ phải đối diện mỗi ngày.
o Họ không biết các mục vụ phụ nữ đem tới cho họ điều gì.
o Các mục vụ phụ nữ của chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu của họ.
Giả sử bạn chỉ mới sinh hoạt với Hội Thánh được sáu tháng. Điều gì cho thấy mối tương quan của bạn với mục vụ phụ nữ?
o Không có ai mời tôi tham gia các hoạt động hay chương trình nào.
o Tôi không thể xác định chương trình phụ nữ nào là thích hợp với mình.
o Tôi có đến dự một chương trình cho phụ nữ, và không có ai nói chuyện với tôi cả.
o Tôi gia nhập một nhóm được ba tháng và không tiếp tục tham dự nữa vì gặp khủng hoảng cá nhân. Không có ai gọi tới để thăm hỏi tôi gì cả.
o Chưa có ai từng hỏi tôi về những nhu cầu của tôi và các loại chương trình mà tôi thích.
o Tôi rất năng động trong hàng lãnh đạo các mục vụ phụ nữ ở Hội Thánh cũ, nhưng ở đây dường như không có nhu cầu về điều tôi có thể làm.
o Ngay lúc tôi mới vừa bước vào cửa, tôi đã phải đăng ký để làm một chuyện gì đó.
TUYỂN DỤNG VÀ PHÁT TRIỂN CÁC NHÂN VIÊN
Tuyển Dụng Những Người Lãnh Đạo Và Các Nhân Viên
Bạn có bao giờ nghe nói một mục vụ Cơ-đốc cũng giống như đá bóng không? Có 22 người trên sân bóng rất muốn nghỉ ngơi và 50,000 người hâm mộ đang đứng lại rất muốn được đá.
Hoặc có lẽ bạn đã nhìn thấy một kim tự tháp chổng ngược. Sức nặng lớn của cả chức vụ và con người đang chờ được phục vụ đè nặng trên đỉnh của một vài nhân viên.
Dù bức tranh có thế nào đi nữa, thì hầu hết những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ cảm thấy chìm ngập trong quá nhiều công việc mà có quá ít nhân viên để thực hiện. Nói chung, Hội Thánh cũng vậy. Xác định vấn đề rất đơn giản. Điều thách thức là làm sao giải quyết nó.
Đạt/Không Đạt Được Những Điều Mong Đợi
Một số nghiên cứu cho biết rằng các học sinh có khuynh hướng sống theo những mong đợi của thầy giáo. Có lẽ bạn đã từng nghe bản báo cáo về những gì đã xảy ra khi một giáo viên được nghe rằng các học sinh trung bình hoặc yếu của mình có trí thông minh vượt bậc. Bằng cách nào đó, cô ta giao việc cho chúng nhiều hơn.
Trong vấn đề tuyển dụng các nhân viên cho công việc Chúa, những người lãnh đạo cần phải nâng cao tiêu chuẩn để mỗi tín nhân tìm được chỗ trong một mục vụ có ý nghĩa. Không có ai có quá khứ chưa từng phục vụ cả. Trong các mục vụ phụ nữ của chúng ta, chúng ta cần phải đề cao nhận thức đó bằng lời nói và hành động của mình. Chúng ta dạy tới đích đó. Chúng ta làm việc cũng vì mục đích đó.
Nói đến những mong đợi, người lãnh đạo phải giúp các chị em tin rằng họ có thể làm nhiều hơn cả điều họ nghĩ là họ có thể làm. Một khi tôi đã biết đến tấm lòng, ân tứ và các kỹ năng của một người phụ nữ, tôi rất thích nói với cô những gì cô có thể làm được trong tương lai nhờ sự thêm sức của Chúa. Tôi đã thấy nhiều chị em đứng lên trước thách thức hết lần này đến lần khác.
Truyền Đạt Điều Mong Đợi
Trong các mục vụ phụ nữ của chúng ta, chúng ta cần phải nhấn mạnh sự thật về chức tế lễ của tất cả các tín nhân (IPhi 1Pr 2:5, 9). Trong Cựu Ước, một số ít các thầy tế lễ chăm lo cho đời sống thuộc linh của dân Y-sơ-ra-ên. Trong Hội Thánh Tân Ước, mỗi Cơ-đốc nhân có một trách nhiệm thuộc linh.
Trong các mục vụ phụ nữ của chúng ta, chúng ta cần phải dạy rằng mỗi tín nhân được kêu gọi để rao truyền về nước của Đức Chúa Trời (Mat Mt 18:19-20). Thật không may là nhiều người có suy nghĩ rằng sự kêu gọi đó chỉ giới hạn cho các mục sư hoặc giáo sĩ. Trái lại, tất cả mọi người đều được kêu gọi để trở nên giống như Chúa Giê-xu, Đấng đến để phục vụ thay vì được phục vụ (20:28). Tôi đã nói ở trên, nhưng bây giờ tôi muốn lập lại: chúng ta cần phải nhắc nhở các chị em rằng nghỉ hưu không phải là ý tưởng của Chúa. Đó không phải là vấn đề “chúng ta đã làm trong thời chúng ta, bây giờ thì để cho bọn trẻ tiếp tục công việc.” Chúng ta chỉ nghỉ hưu công việc phục vụ trên đất này khi nào chúng ta chết.
Trong các mục vụ phụ nữ của chúng ta, chúng ta cần phải dạy mỗi chị em về các ân tứ thuộc linh. Chúa Giê-xu xây dựng Hội Thánh của Ngài bằng cách trang bị và ban quyền năng cho mỗi tín hữu để họ phục vụ hiệu quả bằng một cách đặc biệt nào đó. (Xem RoRm 12:6-8; ICo1Cr 12:8-10, 28-30 và Eph Ep 4:11.) Thờ ơ và lãng phí các ân tứ tức là sỉ nhục Đấng Ban Ân Tứ. (Xem lại phần “Mục Vụ Phụ Nữ Trông Như Thế Nào?” trong chương 1, nói về vai trò của các ân tứ thuộc linh trong việc quyết định các mục vụ của một nhóm.)
Trong các mục vụ phụ nữ của chúng ta, chúng ta phải truyền đạt sao cho các chị em đều yêu mến phục vụ Chúa và phục vụ người khác trong những việc phù hợp với các ân tứ và tâm tình của họ. Như tôi đã đề cập ở trên, mục vụ không giống như mắc bệnh cúm-đau đớn nhưng cũng tốt cho bạn. Giúp các chị em tìm được chỗ thích hợp cho mình trong sự phục vụ Chúa là giúp họ khám phá niềm vui.
Tôi rất thích có một điều phối viên nhân sự trong mỗi nhóm Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ, người chịu trách nhiệm duy nhất là sắp đặt đúng người vào đúng mục vụ thích hợp với họ. (Tôi thích các tài liệu Networking của nhà xuất bản Zondervan nói về cách làm thế nào giúp người khác khám phá được các ân tứ của họ, xác định tâm tình và hiểu được họ làm những việc gì là tốt nhất. Hãy tìm trong các nhà sách Cơ-đốc xem có tài liệu nào bạn thích không.) Việc có một người chuyên trách giúp đỡ các chị em tìm được chỗ của họ trong sự phục vụ cho thấy tầm quan trọng của công tác này.
Tuyển Dụng Nhân Viên Hay Lấp Đầy Các Khoảng Trống?
Có lẽ bạn đã từng nghe một thông báo như sau, “Chúng tôi đang cần một người____.” Bạn đã từng thấy một mẫu tin nhắn trên các tờ báo tin tức, “Chúng tôi cần tuyển nữ cho các chức vụ này.” Làm sao người ta dám tình nguyện lấp đầy một khoảng trống, đặc biệt là khi những khoảng trống đó đòi hỏi trách nhiệm cao đồng thời phải mất nhiều thời gian và công sức cho công việc?
Những người lãnh đạo tốt không lấp đầy các khoảng trống; họ kêu gọi phụ nữ dấn thân vào một mục vụ quan trọng. Nếu chúng ta là những người lãnh đạo có năng lực, chúng ta có một đặc ân được giúp đỡ các chị em tìm thấy và tham gia vào sự phục vụ có ý nghĩa. Chúng ta không đòi hỏi các chị em chỉ ngồi bàn và tham dự các cuộc họp; chúng ta mang đến cho họ đặc quyền xây dựng gia đình đời đời của Đức Chúa Trời. Chúng ta đang trang bị cho họ để họ dẫn đưa người khác đến với Chúa Giê-xu, để họ tìm được sự chữa lành, họ trưởng thành, họ kết bạn, họ xây dựng các mối quan hệ tốt hơn và họ sẽ thay đổi thế giới.
Cho nên chúng ta cần phải kiểm định những gì mình đang truyền đạt cho các chị em. Chúng ta đang nhấn mạnh sứ điệp nào: mục vụ đầy ý nghĩa hay lấp đầy các khoảng trống?
Vài Mẹo Tuyển Dụng
Không được tuyển dụng kiểu “thấy mặt đặt tên. ” Điều thường cám dỗ chúng ta là thấy một chị em nào đó đi nhà thờ, chạy tới chào hỏi sau giờ thờ phượng và nói, “Beth, chúng tôi đang cần một người tổ chức tiệc trưa hằng năm vào mùa xuân. Chị cộng tác với chúng tôi chứ?” Đó là kiểu tuyển dụng “thấy mặt đặt tên.” Thay vào đó, hãy hẹn với nhân sự tương lai. Trong lúc uống cà phê hay ăn trưa, hãy nói về khả năng tổ chức mục vụ đó. Gặp riêng như thế dễ nói chuyện hơn (mặt đối mặt tốt hơn là nói qua điện thoại), và kết quả tuyển dụng cũng sẽ tốt hơn.
Không được dùng mặc cảm tội lỗi hoặc các hình thức lôi kéo trong khi tuyển dụng. Bạn đừng bao giờ nghĩ tới những từ đại loại như: “Tới lượt của chị rồi.” Hay, “Nếu chị không làm, chắc năm nay chúng ta không có kỳ nghỉ nào hết.” Hay là, “Tôi biết tôi có thể tin cậy ở chị mà, đừng làm tôi thất vọng nhé.” Chúng ta không tôn trọng các chị em khi cố gắng thúc ép họ quyết định. Khi chúng ta cố gắng thúc ép các chị em làm điều gì đó mà họ không muốn, thì chúng ta đừng ngạc nhiên khi họ “thực hiện mục vụ” trong tinh thần uể oải hệt như lúc nhổ cả hàm răng.
Hãy suy nghĩ kỹ trước khi công khai mời cộng tác vào một công việc đặc biệt nào đó. Có thể bạn sẽ gặp một người tình nguyện hoàn toàn không phù hợp với công việc. Tôi thấy rằng Chúa Giê-xu không đứng trong nhà hội hoặc nơi đền thờ và nói rằng, “Ta cần 12 môn đồ. Nếu các ngươi muốn theo ta, hãy đăng ký vào bảng danh sách này.” Ngài ban sự cứu rỗi cho tất cả mọi người, nhưng khi nói đến chuyện phục vụ, Ngài gọi tên từng cá nhân một. Chúng ta bắt chước Ngài là điều tốt nhất. Chúng ta phải cầu xin Ngài dẫn dắt rồi mới đến và nói chuyện với các chị em, tạo cho họ cơ hội phục vụ.
Luôn giải thích tại sao bạn mời người này thực hiện công việc đó. Sau khi chúng ta trình bày chi tiết về công việc, chúng ta hãy nói với người mình đang cố tuyển dụng về những phẩm chất và kỹ năng chúng ta nhìn thấy nơi họ, và điều đó khiến chúng ta tin rằng họ có thể là người mà Đức Chúa Trời lựa chọn cho mục vụ đặc biệt này. Điều này bao gồm nói về các ân tứ, kinh nghiệm, thành tích, tính khí, tấm lòng của cô ta dành cho Chúa và cho những người khác.
Luôn luôn đề cao người đó bất chấp phản ứng của cô ta ra sao. Chúng ta phải học biết chấp nhận lời từ chối của người khác cách hòa nhã cũng như khi họ đồng ý. Làm như vậy tức là chúng ta ngụ ý rằng cô ta quan trọng hơn việc cô ta làm.
Hãy cầu nguyện cho các nhân viên. Chúa Giê-xu bảo chúng ta phải cầu nguyện cho các con gặt của mùa gặt (Mat Mt 9:38). Khi cầu nguyện, chúng ta ghi ra tên của các chị em nào tình cờ xuất hiện trong trí chúng ta. Chúng ta bắt đầu quan tâm tới những chị em mà trước đây chúng ta ít lưu ý tới. Chúng ta cảm nhận rằng mình đang ở trong một cuộc phiêu lưu lớn với Đức Chúa Trời trong việc tuyển dụng này. Các nhân viên vẫn có ở đó; Đức Chúa Trời sẽ mở lòng họ và mở mắt chúng ta để nhìn thấy được những gì khả thi. Điều này bởi sự cầu nguyện mà đến. Phải chăng chúng ta thiếu nhân sự là vì chúng ta thiếu sự cầu xin (Gia Gc 4:2)?
Đức Chúa Trời cấm chúng ta đem đến cho các chị em những nhiệm vụ nhỏ thay vì các ước mơ lớn.
Khi Có Người Nói Không
Khi những người lãnh đạo tuyển dụng các nhân viên, họ sẽ phải nghe những câu trả lời “Không!” Vì phải tôn trọng lời từ chối đó, nên chúng ta cần phải chắc chắn rằng mình hiểu ý của các chị em khi họ trả lời không.
Có thể cô ta nói, “Ai, tôi ư? Tôi chưa hề làm việc đó bao giờ cả. ” Có thể cô ta sẽ được khích lệ nếu bạn thể hiện lòng tin của mình nơi cô. Hoặc giả cô ta sẽ tự tin hơn nếu bạn huấn luyện cho cô.
Có thể cô ta nói, “Tôi quá bận rộn, nên không thể làm việc đó một mình đâu. ” Có thể cô ta đồng ý làm việc đó với một người khác. Có thêm một cộng sự sẽ giúp cô thấy công việc dễ dàng hơn.
Có thể cô ta nói, “Giống nồi tròn vung méo quá. Tôi có những ơn tứ không phù hợp với công việc này. ” Có thể cô ta nói đúng. Đừng cho rằng cô ta không tận tâm chỉ vì cô ta đang tìm kiếm một mục vụ phù hợp với vai trò mà Thánh Linh đã ban cho cô. Hãy giúp cô tìm thấy chỗ phục vụ thích hợp với mình.
Có thể cô ta nói, “Chị chẳng hề quan tâm tới tôi trừ khi chị muốn tôi làm cái gì đó. ” Cô ta cần cảm nhận được sự gần gũi, lệ thuộc lẫn nhau trước khi cô trở thành một nguồn phước.
Có thể cô ta nói, “Hiện giờ thì tôi chưa thể làm việc đó ngay được, nhưng tôi có thể bắt đầu trong vài tháng tới. ” Hãy hẹn lại với cô ta để xem cô có thực sự rảnh rang mà bắt đầu công việc chưa.
Có thể cô ta nói, “Tôi không nghĩ việc này phù hợp với tôi. Tôi sẽ cộng tác nếu tôi thấy dự án đó quan trọng. ” Chị em này, cũng như hầu hết các chị em khác, cần được đặt vào đúng các chương trình, sự kiện hay hoạt động mà cô ta muốn đầu tư thời gian và công sức nhiều nhất.
Có thể cô ta nói, “Tôi thích dự phần vào các dự án ngắn hạn hơn. ” Đừng mong đợi cô ta sẽ tiếp nhận các công việc dài hạn. Hãy mời cô ta vào các chương trình ngắn hạn, kết thúc trong khoảng hai, bốn hoặc sáu tuần.
Xin đừng hiểu lầm! Đừng thúc ép các chị em nhận lời. (Một chị em thiếu kiên nhẫn đã từng nói, “Tôi nói không mà chị không hiểu sao?”) Tuy nhiên, nếu bạn thấy lời từ chối có vẻ thiếu cương quyết hay là có điều kiện gì đó thì hãy cố tìm hiểu xem điều gì đang ngăn trở.
Các chị em phục vụ trong Hội Thánh muốn được…
1) giúp đỡ định hình mục vụ mà họ thực hiện,
2) giúp đỡ thiết lập các mục tiêu mà họ phải đạt được, và
3) biết rằng họ đang tạo chuyển biến tích cực
Huấn Luyện Người Khác Là Cả Một Tiến Trình
Chất lượng lãnh đạo không hề lộ diện khi một người lãnh đạo tìm gặp được người phụ nữ quan tâm và sẵn sàng chịu trách nhiệm thực hiện công việc hay mục vụ nào đó. Điều dễ xảy ra cho người lãnh đạo các mục vụ là cô ta chỉ giao nhiệm vụ hay mục vụ cho một người lãnh đạo mới rồi thở phào nhẹ nhõm vì đã lấp đầy được một chỗ trống nữa. Làm như vậy tức là gia tăng khả năng thất bại cho cả mục vụ mới lẫn người lãnh đạo mới. Thật cẩu thả khi chỉ giao cho các chị em công việc để làm rồi nói lời cảm ơn vì họ đã nhận trách nhiệm và quay lưng chào với câu chúc may mắn.
Người lãnh đạo thực thụ không chỉ tuyển dụng những người khác; cô ta còn huấn luyện họ nữa.
Huấn Luyện Bằng Lời
Cách nhanh nhất để truyền đạt nhiều ý tưởng cho các nhân viên và những người lãnh đạo mới trong một khoảng thời gian ngắn là tổ chức các lớp hoặc các khóa huấn luyện. Huấn luyện theo chương trình giúp người huấn luyện trang bị cho những người được huấn luyện một lượng thông tin căn bản, đồng nhất để phục vụ trong tổ chức của họ.
Nếu nhóm lãnh đạo cho rằng cần phải huấn luyện cơ bản cho tất cả các nhân viên trong các mục vụ phụ nữ (và tôi đồng ý với việc này), thì cần phải tổ chức một khóa hội thảo trọn ngày thứ Bảy hoặc mở một lớp huấn luyện từ bốn đến sáu tuần. Một phần chương trình huấn luyện có thể lấy từ cuốn sách này. Có thể tổ chức huấn luyện theo nhóm để dạy về lịch sử Hội Thánh của bạn, về tuyên ngôn giáo lý, tuyên ngôn sứ mệnh, cơ cấu tổ chức, và các mục vụ, cũng như sứ mệnh, khải tượng, các mục tiêu, triết lý và các chính sách của mục vụ phụ nữ của bạn.
Thêm vào chương trình huấn luyện tổng quát đó, bạn có thể huấn luyện về chuyên môn mục vụ. Huấn luyện cho tất cả những người lãnh đạo các lớp học Kinh Thánh là một ví dụ. Khi hay tin về các khóa huấn luyện hay hội thảo, trong khu vực của bạn, về một mục vụ đặc biệt nào đó, thì hãy khích lệ các chị em đang thực hiện mục vụ đó tham gia để họ được học hỏi thêm.
Thực Hành Có Chủ Đích
Tuy nhiên, huấn luyện các nhân viên không ngắn gọn và dễ dàng như là nói cho các chị em biết phải làm gì và làm như thế nào. Huấn luyện những người lãnh đạo là cả một tiến trình. Linda Riley, trong tờ báo Serving Together, đã lưu ý năm cấp phát triển các nhân viên hay những người lãnh đạo. Mỗi cấp thể hiện vai trò khác nhau của người huấn luyện.
· Cấp người huấn luyện: “Tôi làm như thế này này.”
· Cấp người khích lệ: “Bạn sẽ có những ý tưởng tốt hơn.”
· Cấp người giúp đỡ: “Tôi sẽ làm việc bên cạnh bạn.”
· Cấp người hỗ trợ: “Tôi sẵn sàng giúp nếu bạn cần điều gì.”
· Cấp lãnh đạo thành công: “Bạn làm việc rất tuyệt!”
Điểm mấu chốt trong quá trình có chủ ý này là người huấn luyện dần dần giao mục vụ cho người đang được huấn luyện lãnh đạo. Người huấn luyện thực hiện bước thực tập “chỉ và nói.” Cô làm mẫu trong việc thực hiện mục vụ. Cô giải thích cần phải làm điều gì, lý do và cách thức để thực hiện một công việc hay mục vụ đặc biệt. Người huấn luyện đi theo, khích lệ và hỗ trợ người được huấn luyện thực tập các kỹ năng đang thành hình trong cô. Cô mở cửa cho việc phục vụ như một nhà tư vấn. Việc huấn luyện của cô sẽ không chấm dứt cho tới khi cô nói, “Rất tốt, chị làm rất trung tín và thành công.”
Người huấn luyện giỏi sẽ để cho người được huấn luyện tận dụng khả năng sáng tạo của mình và thể hiện cá tính độc nhất mình có. Cô ta không mong đợi hay đòi hỏi nhân viên hoặc người lãnh đạo mới trở thành một bản sao trong cách làm việc của cô, nhưng cô để cho họ được tự do sáng tạo miễn là đạt được các mục tiêu.
Từng Đôi Một
Chúa Giê-xu sai các môn đồ đi ra từng đôi một, và đó là khuôn mẫu tốt cho những người lãnh đạo. Mỗi người lãnh đạo sẽ làm tốt công việc nếu có một người khác bên cạnh mình. Nói cách ngắn gọn, đừng làm mọi chuyện một mình. Những người huấn luyện không bao giờ đánh giá thấp giá trị của việc dành thời gian gần gũi với những người mình huấn luyện (Mac Mc 3:14).
Vậy nên chúng ta hãy xin Chúa ban cho mình một người đồng công trong chức vụ. Chúng ta mời chị em đó cùng làm việc với mình khi phục vụ. Công việc của chị em đó là quan sát và cầu nguyện. Công việc của chúng ta là giải thích điều chúng ta đang làm, và tại sao chúng ta làm điều đó; đồng thời chúng ta yêu cầu người cộng tác của mình nhận định về điều chúng ta đang làm, trả lời các câu hỏi của cô, nắm bắt vấn đề và cùng nhau giải quyết nó, đồng thời tạo môi trường phát triển cho cô ta.
Dầu vậy, có thể chúng ta sẽ phải tiếp tục công việc của mình một thời gian khá dài mà không có dấu hiệu nào cho thấy Chúa muốn chúng ta giao việc đó lại cho người khác. Bạn thấy đó, không nhất thiết chúng ta phải hướng dẫn cho người cộng tác với mình trong mục vụ rồi một thời gian người đó sẽ thay thế vị trí của mình, hoặc làm y hệt điều mình đang làm, theo đúng cách mình đang áp dụng. Chỉ đơn giản là chúng ta giúp đỡ người cộng sự của mình phát triển các kỹ năng để tương lai Chúa có thể dùng người đó trong bất cứ lĩnh vực nào. Những kỹ năng đó bao gồm cách thiết kế một mục vụ, lên kế hoạch tổ chức nó, làm việc với người khác, giải quyết các xung đột và nan đề, v.v.
ĐỐI ĐÃI TỬ TẾ VỚI CÁC NHÂN VIÊN
Robert Logan và Larry Short nêu lên sáu nguyên tắc phát triển lãnh đạo trong cuốn sách Mobilizing for Compassion của họ. Bất cứ người lãnh đạo nào khi làm việc với những người khác cần phải thực hiện các bước này.
1. Đánh Giá: Xác định các ân tứ, kỹ năng, tài nguyên, tâm tình, nhân cách và thời gian sẵn có của nhân viên
2. Giao Việc: Giao những công việc thách thức, nhưng khả thi, dần dần gia tăng mức độ khó khăn của công việc
3. Hỗ Trợ: Truyền đạt khải tượng, huấn luyện, cung cấp tài nguyên và hỗ trợ.
4. Tường Trình Công Việc: Thường xuyên ôn lại các kinh nghiệm, tóm tắt các kết quả và thảo luận về những điều cần cải thiện.
5. Khen Thưởng: Khẳng định và khen thưởng những đóng góp tích cực của nhân viên.
6. Nâng Đỡ: Tạo nhiều điều kiện để sự tăng trưởng được liên tục, về phương diện cá nhân lẫn trong mục vụ.
Quản Lý Các Nhân Viên
Những người lãnh đạo tuyển dụng các nhân viên. Họ trang bị cho các nhân viên. Họ cũng đánh giá công việc và khen thưởng các nhân viên.
Đánh Giá Công Việc Và Người Làm Việc
Công việc có thể rất thú vị. Công việc có thể kết quả. Công việc có thể làm tổn hao sức lực. Công việc tạo ra tác động. Nó có thể khó khăn, gây căng thẳng, rối rắm, dễ làm chán nản, và làm cho mệt mỏi. Những người lãnh đạo nào ý thức được điều này sẽ liên tục hỗ trợ và khích lệ người đang phục vụ.
Theo định kỳ, những người lãnh đạo cần phải kiểm tra các nhân viên đang làm việc để xem họ như thế nào hoặc thái độ của họ đối với mục vụ ra sao. Người lãnh đạo thường hỏi: Bạn cảm thấy thế nào về công việc mình đang làm? Việc nào đang tiến triển tốt đẹp? Việc nào đang gặp khó khăn? Việc nào khiến căng thẳng? Có việc nào khiến bạn phải thao thức cả đêm không? Bạn muốn thay đổi những gì? Tôi giúp được gì cho bạn không?
Lắng nghe là một cách rất tuyệt để bày tỏ lòng quan tâm của bạn đối với các nhân viên. Khi bạn đã được nghe rồi, hãy đáp ứng cách nhạy cảm và thực tế với những gì bạn nghe. Khi bạn thấy mình có thể làm được điều gì đó để cải thiện tình trạng hiện tại, hãy làm ngay. Điều đó chứng tỏ bạn quan tâm tới nhân viên và mục vụ của họ.
Đôi lúc bạn sẽ phải đối diện với thất bại, và giải quyết chúng cho êm đẹp là kỹ năng lớn nhất mà mọi nhà lãnh đạo cần phải biết. Hãy nhớ rằng thất bại đem tới cho chúng ta một bài học kinh nghiệm, cho cả người lãnh đạo lẫn nhân viên.
Hãy cố gắng hết sức để tích cực hóa sự thất bại. Thất bại cho chúng ta biết điều gì không đem lại hiệu quả. “Thí nghiệm này không đem lại những kết quả mong đợi. Bây giờ chúng ta phải tìm cho ra lý do tại sao đồng thời nghĩ cách sửa nó lại cho đúng.” Thất bại có thể biến thành thành công nếu vượt qua được những rào cản của sự thành công đó. Những rào cản đó có thể là bất cứ điều gì, từ việc tổ chức một mục vụ vào thời điểm không thích hợp trong ngày, cho tới việc chọn lầm người gánh vác công việc.
Nếu thất bại là do nhân viên, thì bạn cần phải xác định cho được đó là do cô ta không phù hợp với công việc, hay do cô bất cẩn bỏ bê công việc và hành động cách vô trách nhiệm. Lý do sau gợi lên rằng bạn đang đối diện với vấn đề cá tính. Khi đó bạn phải quyết định xem việc dạy dỗ và giám sát chặt chẽ hơn có giúp ích cải thiện tình hình không hay là người đó cần phải được thay thế ngay lập tức, hoặc thuyên chuyển sang một mục vụ khác để giảm thiểu mức độ tổn hại cô ta có thể gây ra nếu thất bại thêm một lần nữa. Nếu bạn lựa chọn giải pháp cuối cùng, bạn vẫn phải xem chị em đó là một người có giá trị, đang cần được giúp đỡ để lớn lên trong cách phục vụ Chúa và những người khác.
Nếu chị em đó thất bại vì mối liên hệ giữa công việc và người làm việc bị mất đi, hãy làm hết sức mình để ngăn chị em đó nghĩ rằng cô ta thất bại chỉ vì dự án của cô thất bại. Bạn không hề muốn cô ta nghĩ rằng cô không thể làm điều gì tốt cả; bạn muốn để dành cô cho một mục vụ khác. Bạn nên tỏ thái độ như sau: “Tôi biết chị là một người được ơn và có một tấm lòng muốn phục vụ Chúa. Vấn đề của chúng ta là mục vụ này không phù hợp với chị. Chúng ta vẫn sẽ làm việc với nhau cho tới khi nào tìm được một chỗ phục vụ thích hợp hơn với chị. Chị rất có giá trị đối với Nước Trời và công việc trong Hội Thánh này.” (Nếu bạn đã nói vậy, thì hãy làm ơn mà thực hiện cho đúng!)
Cách đánh giá nhân viên thú vị nhất là nói với người đó rằng, “Chà! Xem điều Chúa đã làm qua chị kìa! Thật kỳ diệu!”
Đến đây, bạn đang nghe tôi gợi ý rằng cần phải thường xuyên đánh giá chỉ tiêu cho những người lãnh đạo và các nhân viên trong mục vụ phụ nữ của bạn.
Khen Thưởng Các Nhân Viên
Con người rất thích phần thưởng. Có lẽ vì thế mà Kinh Thánh nói khá nhiều về phần thưởng. Chúng rất đa dạng, từ lời tuyên bố của Chúa Giê-xu, “Hỡi đầy tớ ngay lành trung tín kia, được lắm,” cho tới những mão triều thiên của thiên đàng. Người lãnh đạo có thể khen thưởng các nhân viên bằng lời nói, bằng tiệc mừng, và sự thăng chức.
Lời nói. Chẳng ai chán nghe câu, “Anh làm việc giỏi quá.” Hãy riêng tư thể hiện sự cảm kích của bạn về mọi điều một nhân viên đang làm. Hãy nói với cô ta cụ thể điều cô ấy đang làm. Hãy gởi cho cô một ghi chú-có thể cô sẽ rất thích nó và không vứt nó đi đâu. Những lời khen gián tiếp cũng rất tốt, như thế sẽ tạo nên thiện cảm cho họ. Hãy chia sẻ với những người khác về công việc tốt đẹp mà một nhân viên nào đó đang làm, thường thì họ sẽ nói lại với nhân viên đó điều mà họ nghe nơi bạn. Khi có cơ hội, hãy khen ngợi nhân viên đó trước đông người.
Điều quan trọng hơn hết là nhớ nhắc cho nhân viên của mình biết rằng phần người đó đang thực hiện phù hợp với bức tranh lớn hơn như thế nào. Cô ta càng tiến xa bao nhiêu trong mục vụ của mình, thì nó càng có ý nghĩa bấy nhiêu. Hãy bảo đảm là người ghi địa chỉ và dán tem lên các thiệp mời biết rõ có bao nhiêu người đến dự bữa tiệc truyền giáo, và có bao nhiêu người trở lại cùng Đấng Christ trong dịp đó. Đừng bao giờ quên nói cho các nhân viên biết việc họ đang làm phù hợp như thế nào với bức tranh lớn, và điều họ đang làm thúc đẩy hoàn thành sứ mệnh như thế nào.
Tặng quà. Những người lãnh đạo cần phải biết cách tổ chức những buổi tiệc ăn mừng về điều Đức Chúa Trời đang làm thông qua các chị em đang phục vụ Ngài. Hãy tổ chức một bữa tiệc trà hoặc một bữa ăn trưa hằng năm cho các nhân viên (và đừng bắt họ phải nộp một khoản phí hay đóng góp điều gì). Hãy báo cáo về mục vụ phụ nữ trong năm qua; nhấn mạnh tất cả những điều tốt đẹp đã diễn ra. Trao tặng bằng khen cho mục vụ nào hiệu quả nhất. Hãy chuẩn bị các món quà vui nhộn cho những việc nhỏ nhặt. Hãy tặng một món quà nhỏ, thậm chí dù nó chỉ là một thẻ đánh dấu. Mời mục sư đến dự để có lời khen tặng. Dù bạn làm gì đi nữa, thì cũng hãy làm cho thật vui nhộn.
Thăng chức. Một quy luật không thể bỏ qua đối với nhóm lãnh đạo là: Luôn luôn cho nhân viên bắt đầu bằng một công việc nhỏ và, nếu cô ấy thể hiện khả năng của mình, làm tốt công việc và có tinh thần trách nhiệm, lần hồi giao cho cô những việc lớn hơn. Khi bắt đầu bằng những việc nhỏ, chúng ta giới hạn mức độ thất bại tiềm tàng của họ. Thất bại trong những việc nhỏ thì không đến nỗi thảm hại đối với nhân viên hoặc toàn thể mục vụ.
Tuy nhiên, nếu một nhân viên làm việc tốt, thì bằng mọi giá hãy tăng dần trách nhiệm mục vụ của cô ta. Nếu cô ta không được phép sử dụng các ân tứ và khả năng sáng tạo của mình để lần hồi hoàn tất các dự án phức tạp và đầy thách thức, thì bạn có thể đánh mất một nhân viên giỏi để gánh vác mục vụ phù hợp với chính cô ta.
PHÁT TRIỂN NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO VÀ CÁC KỸ NĂNG CỦA HỌ
Người Lãnh Đạo Và Việc Lãnh Đạo
“NGƯỜI LÃNH ĐẠO là người được Chúa ban cho khả năng lẫn trách nhiệm để ảnh hưởng một nhóm người đặc biệt nhằm hướng đến những mục đích Đức Chúa Trời dành cho nhóm đó.”
(The Making of a Leader, J. Robert Clinton)
“LÃNH ĐẠO KHÔNG PHẢI LÀ danh tiếng và không phải lúc nào cũng thú vị. Nó có nghĩa là gánh vác trọng trách thay đổi thế giới và tuyển dụng con người để thực hiện việc đó.”
(Andrea Cunningham)
NGƯỜI LÃNH ĐẠO là người có ảnh hưởng và tác động mạnh. “Bạn có thể thu hút người ta từ xa; bạn chỉ có thể ảnh hưởng họ khi đến gần. Nguyên tắc chung là: mối quan hệ càng gần gũi bao nhiêu, mức ảnh hưởng càng lớn bấy nhiêu.”
(Tiến sĩ Howard Hendricks)
“Các ngươi biết rằng các vua dân ngoại thì ép dân phải phục mình, còn các quan lớn thì lấy quyền thế mà trị dân. Trong các ngươi thì không như vậy; trái lại, trong các ngươi, kẻ nào muốn làm lớn, thì sẽ làm đầy tớ các ngươi; còn kẻ nào muốn làm đầu, thì sẽ làm tôi mọi các ngươi. Ấy vậy, Con người đã đến, không phải để người ta hầu việc mình, song để mình hầu việc người ta, và phó sự sống mình làm giá chuộc nhiều người.”
(Chúa Giê-xu, Mat Mt 20:25-28)
“NGƯỜI PHỤ NỮ NÀO muốn lãnh đạo phải nhanh nhẹn như khỉ vì cô phải mất nhiều thời gian ở trên cành cây. Cô cần một cái cằm lớn để có thể lãnh đạo và bộ da dày để có thể tránh được những mũi dùi lăng mạ và vô ơn. Cô phải có một cái miệng lớn để không mắc nghẹn khi phải nhét chân vào miệng mình và có lòng ham muốn để nuốt nổi sự kiêu ngạo và thừa nhận sai lầm của mình. Cô cần một tai điếc để tránh lời nịnh bợ, một tai thính để nghe lời phê bình, và sự nhận định để phân biệt cả hai. Quan trọng hơn hết, người lãnh đạo cần phải có cái cổ cao su để có thể đưa má bên kia ra, đối diện thực tại, nhìn lại lịch sử và hướng tới tương lai, giải quyết các nan đề và thưởng thức âm nhạc.”
(Vô danh)
Điều Gì Khiến Những Nhà Lãnh Đạo Là Những Nhà Lãnh Đạo?
Dù chức danh hay địa vị của một người nữ có là gì đi nữa (giám đốc, điều phối viên, chủ tịch, mục sư), thì cô ta vẫn không phải là người lãnh đạo nếu không có ai theo cô. Trên thực tế, người lãnh đạo không muốn làm việc một mình. Cô ta cứ mời gọi những người khác đến giúp mình hoàn thành khải tượng của tổ chức (và đó cũng là khải tượng của cô nữa). Cô yêu thích thúc đẩy những người khác làm việc.
Được Tạo Dựng Hay Bẩm Sinh?
Chúng ta thường nghe nói, “Người này là lãnh đạo bẩm sinh!” Quả thật có một số người luôn luôn ở vị trí lãnh đạo.
Có lẽ đó là do tôi là con trưởng, nhưng tôi còn nhớ tôi phải lo cho các em từ hồi còn nhỏ. Tôi biên tập một tờ báo tin năm học lớp sáu, và sau đó là tờ báo của lớp đại học của tôi. Tôi là lớp trưởng của một lớp. Tôi hướng dẫn thì giờ sinh hoạt thanh niên trong Hội Thánh và sau đó là các lớp học Kinh Thánh cho người lớn. Nhìn lại quá trình trưởng thành của tôi, tôi thấy mình luôn luôn lãnh đạo một ai đó làm một việc gì đó.
Bạn có thể thử làm bài tập này. Hãy yêu cầu các thành viên trong nhóm lãnh đạo của bạn chia sẻ những ký ức về việc lãnh đạo hay hướng dẫn hồi còn nhỏ và lúc ở độ tuổi thiếu niên-thậm chí cho dù đó chỉ là cầm đầu của một nhóm quậy tại trường học. Họ đã hướng dẫn những ai? Lúc đó họ bao nhiêu tuổi? Chuyện gì đã xảy ra? Kinh nghiệm đó tích cực hay tiêu cực? Bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra một mô tuýp lãnh đạo ở một số người trong nhóm của bạn lúc họ chỉ mới 6 và 8 tuổi. Dường như khi ra đời thì họ đã là những người lãnh đạo.
Kinh Thánh nói rằng có một số Cơ-đốc nhân sinh ra đã là những người lãnh đạo. Khi họ gia nhập gia đình của Đức Chúa Trời, họ nhận lãnh ân tứ lãnh đạo.
“Vì chúng ta có các sự ban cho khác nhau, tùy theo ơn đã ban cho chúng ta, ai được ban cho nói tiên tri, hãy tập nói theo lượng đức tin; ai được gọi đến làm chức vụ, hãy buộc mình vào chức vụ; ai dạy dỗ, hãy chăm mà dạy dỗ; ai gánh việc khuyên bảo, hãy khuyên bảo; ai bố thí, hãy lấy lòng rộng rãi mà bố thí; ai cai trị, hãy siêng năng mà cai trị ; ai làm sự thương xót, hãy lấy lòng vui mà làm” (RoRm 12:6-8).
Tin mừng là dù rằng có một số người có ân tứ lãnh đạo thuộc linh và tự nhiên, nhưng một người không cần phải có ân tứ lãnh đạo thì mới lãnh đạo được. Lãnh đạo là một kỹ năng có thể phát triển. (Xem mục “Sự Tự Rèn Luyện Của Người Lãnh Đạo” trong chương này.)
Việc Làm Của Người Lãnh Đạo
Lãnh đạo là một công việc. Những người lãnh đạo được xác định bởi điều họ làm.
Điều một người lãnh đạo làm tùy thuộc vào chính cô ta. Bill Hybels, mục sư tại Hội Thánh Willow Creek Community, đưa ra một vài phong cách lãnh đạo. Trong số chúng có: các phong cách mang tính khải tượng, động lực, quản lý, chăn bầy, gây dựng nhóm, xây dựng và bắt cầu. Một nhóm gồm nhiều thành viên có các phong cách lãnh đạo khác nhau thực sự là một phước hạnh, vì mỗi phong cách lãnh đạo đều là nguồn tài nguyên giá trị đối với cả nhóm. (Để có nhiều thông tin hơn về vấn đề này, xin đọc LEADERSHIP, Mùa Đông 1998.)
Một số điều người lãnh đạo làm: 1) Họ thường xuyên nói về sứ mệnh của tổ chức. 2) Họ là những người nắm giữ khải tượng và giám sát xem có đi sai lệch khỏi nó không. 3) Họ lập ra những mục tiêu giá trị. 4) Họ lập các chiến lược để thực hiện mục tiêu và hiện thực hóa khải tượng. 5) Họ đánh giá công việc của mình về các phương diện tính thích hợp và tính hiệu quả. 6) Họ giải quyết các nan đề. 7) Họ thúc đẩy, trang bị và động viên những người khác phục vụ.
Bản Chất Của Người Lãnh Đạo
Điều quan trọng hơn việc người lãnh đạo làm gì đó là anh ta là ai. Những chị em đi theo người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ muốn thấy cô là một Cơ-đốc nhân đáng tin cậy, và họ tin cậy nơi các giá trị, ưu tiên, ý tưởng, kỹ năng, sự khôn ngoan, định hướng, tài quản lý và tấm lòng của cô. Họ muốn cô bày tỏ lòng tận hiến cho Chúa Giê-xu và ngày càng trở nên giống Ngài hơn.
George Hunter, trong cuốn How to Reach Secular People, chỉ ra rằng ngày nay người ta tìm kiếm sự chân thật nơi những người lãnh đạo và nơi những người tuyên bố rằng họ biết lẽ thật. Do những con người thế tục vật lộn với sự nghi ngờ nhiều hơn là tội lỗi, Hunter nói rằng họ bị hụt hẫng khi gặp phải người nói chuyện hống hách bởi lòng họ hoài nghi thì nhiều mà lòng tin thì ít. Lòng tin lệ thuộc vào câu trả lời của câu hỏi, “Anh nói thật chứ?”
Uy Tín Là Điều Sống Còn
Kouzes và Posner (Credibility, trang 50) hỏi nhiều người về những dấu hiệu chứng tỏ uy tín nơi những người lãnh đạo. Khi yêu cầu họ mô tả một người lãnh đạo đáng tin cậy mà họ biết, họ nói đó là người lãnh đạo có sự can đảm làm điều đúng, hỗ trợ cho họ, dành thời gian gần gũi và lắng nghe họ, tin cậy họ, trang bị cho họ, thắng hơn những khó khăn cá nhân, và thừa nhận những sai lầm của mình.
Kouzes và Posner cũng đưa ra một số kỷ luật mà người lãnh đạo uy tín cần thực hành: 1) khám phá chính mình, 2) xem trọng những người dưới mình, 3) khẳng định những giá trị chung, 4) theo đuổi một mục đích, và 5) luôn hy vọng (trang 51).
Môi Trường Là Sứ Điệp
Con người hay nhìn xem những người lãnh đạo, và họ rất nhạy cảm. Họ biết khi nào người lãnh đạo thấy thiếu kiên nhẫn. Họ sẽ cảm thấy nổi giận nếu có một nụ cười gượng gạo trên mặt. Họ cảm nhận được ngay khi có người cố điều khiển họ. Họ nhận ra sự thiếu chân thật khi họ vừa thấy nó. Họ lắng nghe giọng điệu cũng như những lời nói. Họ hiểu ngôn ngữ cử chỉ và họ tin vào mắt mình hơn là tai mình.
Họ cũng biết rằng những người lãnh đạo chỉ là con người bất toàn. Họ chỉ cần những người lãnh đạo thừa nhận rằng họ không trọn vẹn, dám đối diện với thiếu sót đó, và liên tục tăng trưởng tâm linh.
Tôi được nghe nhiều chuyện về hai người lãnh đạo Hội Thánh. Một người nổi tiếng vì có những lời nhận xét cay cú và thiếu tế nhị về các chị em. Vết thương lòng cô tạo ra thật lớn. Người kia thì nổi tiếng vì chỉ biết biến cơn giận của mình thành cơn thịnh nộ. Trước hành vi của họ, cả hai đều không chịu nhận rằng việc làm đó là thiếu tin kính. Họ không thành thật về nỗi đau mà họ đang gây ra.
Trong mục vụ Cơ-đốc, nhân cách của người lãnh đạo quyết định khả năng lãnh đạo của cô ta. Vì mục tiêu của mục vụ là sản sinh những môn đồ giống Chủ, nên không thể coi thường tầm quan trọng của những người lãnh đạo làm gương trong việc tìm kiếm vương quốc của Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài. Môi trường là sứ điệp.
Nhân Cách Của Người Lãnh Đạo
Bất kỳ người phụ nữ nào tha thiết trở thành Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ cần phải hiểu rằng lãnh đạo vừa là việc cô làm vừa là cô là ai. Do đặc điểm của một người lãnh đạo là sự khiêm nhường, nên không có một người lãnh đạo nào nghĩ rằng cô trọn vẹn, đã đạt được mức độ trọn vẹn và thánh khiết. Cô biết rõ những yếu đuối, cám dỗ và mâu thuẫn của mình. Nói như vậy tức là việc lãnh đạo vốn dành cho những người có nhân cách tốt-không phải nhân cách trọn vẹn; nhưng ít nhất cũng đủ tốt để tiến tới tốt hơn.
Dưới đây là một danh sách đặc điểm nhân cách tích cực và tiêu cực. Hãy cầu nguyện, suy nghĩ cẩn thận và chân thành với chính bạn, cũng như những yếu đuối trong con người bạn. Cũng hãy nhờ một ai đó biết rõ và yêu thương bạn đánh giá về bạn. (1 có nghĩa là “Tôi cần phải tin cậy nơi Đức Chúa Trời để làm việc lớn ở đây!” và 5 có nghĩa là “Tôi tạ ơn Chúa vì Ngài đã trưởng dưỡng tôi trong đặc điểm này.”)

Công Việc Của Người Lãnh Đạo
Tôi đọc được bài báo sau đây của tiến sĩ Bill Hoyt trong tờ tin tức Southwest Baptist Conference và đã xin phép ông để in lại nó. Tôi nghĩ nó sẽ giúp ích cho công việc lãnh đạo của bạn.
Công việc của một người lãnh đạo có ba phần. Cô ta cần phải 1) thấy được khải tượng, 2) đặc đúng người vào đúng chỗ, và 3) trang bị cho họ.
Thấy Được Khải Tượng
Những người lãnh đạo thấy được điều chưa có, nhưng có thể có, và nên có. Họ có thể nhìn thấy một tương lai tươi đẹp, và họ có thể nói về tương lai đó theo những cách mà người khác cũng có thể thấy. Những người lãnh đạo biết và tôn trọng quá khứ. Họ hiểu rõ hiện tại. Nhưng họ không sống trong quá khứ hoặc họ cũng không sống cho hiện tại. Thay vào đó, họ đem quá khứ vào hiện tại để định hình tương lai. Những người lãnh đạo Cơ-đốc hiểu rằng khải tượng đến từ nơi Đức Chúa Trời.
Đặt Đúng Người Vào Đúng Chỗ
Công bố khải tượng không có nghĩa là đạt được nó. Đức Chúa Trời làm việc thông qua con người để hoàn thành những mục đích của Ngài. Người lãnh đạo khôn ngoan không bao giờ ôm hết mọi việc về mình. Khải tượng mà một hoặc hai người có thể đạt được là một khải tượng khá nhỏ. Khải tượng thực sự đến từ Đức Chúa Trời sẽ cần phải có nhiều người mới đạt được.
Đức Chúa Trời ban mọi điều cần thiết để hoàn thành khải tượng của Ngài trong Hội Thánh. Phao-lô khẳng định với các Cơ-đốc nhân tại Rô-ma rằng, “Vì chúng ta có các sự ban cho khác nhau, tùy theo ơn đã ban cho chúng ta” (RoRm 12:6). Ông động viên Hội Thánh “tìm cho được dư dật đặng gây dựng Hội thánh” (ICo1Cr 14:12). Người lãnh đạo khôn ngoan xác định các ân tứ cần thiết để hoàn thành khải tượng. Họ xác định ai có các ân tứ đó. Họ sắp đặt đúng người có ân tứ vào đúng chỗ thích hợp với các ân tứ đó. Điều này đòi hỏi thời gian, sự nhẫn nại và kiên trì.
Trang Bị Cho Họ
Một đội quân có súng mà không có đạn thì sẽ thất trận. Người lãnh đạo Cơ-đốc phải trang bị người khác cho mục vụ bằng cách dạy dỗ, môn đồ hóa, tư vấn và làm gương. Họ bảm đảm rằng người đang ở trong chức vụ có đủ những gì họ cần để thành công trong việc Đức Chúa Trời đã kêu gọi họ làm nhằm hoàn thành khải tượng chung.
Sự Tự Rèn Luyện Của Người Lãnh Đạo
Mỗi người lãnh đạo đều có bổn phận phải lãnh đạo hết khả năng của mình. Cho dù chúng ta có ân tứ lãnh đạo hay không, thì những người lãnh đạo chúng ta cũng cần phải nhắm đến quá trình phát triển khả năng lãnh đạo tiềm ẩn trong chúng ta. Chúng ta chưa biết hết về nó đâu. Chúng ta luôn nhận thức được những cách cải thiện các kỹ năng của mình trong cương vị người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ. Sau đây là một vài gợi ý để phát triển khả năng của chúng ta.
Học Hỏi Từ Những Người Khác
Chúng ta học hỏi lẫn nhau. Những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ chúng ta rất thích chia sẻ điều mình đã học hỏi. Đừng do dự, ngay cả khi bạn đang ở trong một Hội Thánh nhỏ, khi hẹn với một chị em đang hướng dẫn các mục vụ phụ nữ trong một Hội Thánh có vài ngàn thành viên để học hỏi những kinh nghiệm của cô ta. Những người lãnh đạo bạn muốn phỏng vấn có thể không thể gặp bạn trong tuần này hay tuần tới-họ rất bận rộn-nhưng bạn luôn có cơ hội để gặp được họ.
Hãy liên hệ với những Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ trong các Hội Thánh bên ngoài hệ phái của bạn, cho dẫu bạn nghĩ rằng họ có triết lý mục vụ phụ nữ khác hẳn so với triết lý của bạn. Hãy hỏi họ xem họ đang làm gì trong mục vụ của mình. Hãy để họ giải thích triết lý và khải tượng cho mục vụ của họ. Hãy tìm kiểu cách họ quảng bá về các chương trình của mình. Hãy hỏi xem các tài nguyên nào họ thấy hay (các tài liệu học tập, các cuộc hội thảo huấn luyện, băng video, các diễn giả, các nhạc sĩ, những nơi tổ chức nghỉ ngơi, người phân phối thức ăn). Hãy lắng nghe họ làm chứng về đời sống được biến đổi của nhiều chị em cùng làm việc với họ. Hãy tham dự một chương trình hoặc sự kiện nào đó tại Hội Thánh của họ-tai nghe không bằng mắt thấy.
Hãy nhớ rằng bạn không thể áp dụng các phương pháp của Hội Thánh khác cho chính Hội Thánh của bạn vì Hội Thánh của bạn là độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy khả năng sáng tạo của mình được nâng lên khi tìm hiểu về điều những người khác đang làm.
Thành Lập Hoặc Gia Nhập Một Mạng Lưới Trong Khu Vực
Trong khu vực mục vụ của tôi, có một nhóm những lãnh đạo các mục vụ phụ nữ thuộc nhiều Hội Thánh tập họp nhau lại và thành lập một mạng lưới mục vụ phụ nữ. Họ gặp nhau hằng tháng để thảo luận về một đề tài nào đó-tổ chức, tư vấn, kế hoạch nghỉ hè, tuyển dụng và thay thế các tình nguyện viên, v.v. Các chị em thay phiên nhau chủ trì buổi họp mặt, gởi các thư thông báo, nhắc nhở, và tìm địa điểm (thường là Hội Thánh của cô ta) cũng như chuẩn bị đồ ăn, thức uống.
Nếu khu vực của bạn có tổ chức giống như vậy thì hãy tham gia. Nếu không, bạn hãy nghĩ đến việc thành lập nó đi.
Các Hội Nghị Và Các Khóa Hội Thảo
Các hội nghị khác nhau, các khóa hội thảo và những hội nghị chuyên đề mục vụ phụ nữ luôn sẵn sàng. (Chương trình của California-based Women’s Ministries và Stuart & Jill Briscoe’s Elmbrook Church tại Wiscosin là hai trong số đó.) Một số khóa hội thảo tập trung vào các nhóm mục tiêu chẳng hạn như phục vụ các cha mẹ nuôi con một mình hoặc những chị em có việc làm. (Women of Influence và mục vụ của Mary Whelchel là hai chương trình tiêu biểu.) Mạng lưới lãnh đạo thường mở các cuộc hội đàm cho những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ.
Tôi thấy có một số chương trình huấn luyện lãnh đạo rất hay tuy không nhắm vào các mục vụ phụ nữ. (Chương trình Leadership Summit hằng năm của Willow Creek Association và khóa hội thảo của Hội Thánh Saddleback rất hay.) Nhìn chung, rất dễ tìm được các chương trình hay hội thảo về lãnh đạo Hội Thánh, và có thể dễ dàng áp dụng những thông tin đó cho Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ.
Đừng do dự khi tham dự các chương trình huấn luyện lãnh đạo ngoài Hội Thánh. Sự thật là sự thật, dù nó phát xuất từ môi miệng của một giáo sư đại học trần tục hay một người lãnh đạo Hội Thánh tin kính. Suy nghĩ về lãnh đạo của tôi được trang bị bởi các khóa hội thảo của những giáo sư đến từ Stanford và Harvard-những người không xem mục vụ phụ nữ hoặc Hội Thánh là trọng tâm của họ.
Đọc Và Đọc Nhiều Hơn Nữa
Người lãnh đạo sẽ tiếp tục phát triển nếu chịu đọc sách và xem báo về lãnh đạo. Hãy đặt mục tiêu để bạn có thể đọc ít nhất hai cuốn sách về lãnh đạo trong vòng một năm. Có thể cho mỗi thành viên trong nhóm lãnh đạo đọc một cuốn sách, sau đó mời họ thuyết trình, và hướng dẫn thảo luận để áp dụng.
Hãy xem phần cuối của sách này để có thêm thông tin về những cuốn sách hoặc các công cụ hỗ trợ lãnh đạo.
NGƯỜI TA SẼ ĐI THEO NGƯỜI LÃNH ĐẠO NÀO…
Theo Elmer L. Towns trong cuốn The 8 Laws of Leadership (Church Growth Institute, Lynchburg, Virginia), người ta sẽ đi theo người lãnh đạo nào:
1. Hướng dẫn họ nhắm đến một mục tiêu đang khao khát
2. Truyền đạt hiệu quả kế hoạch của cô ta nhằm đạt được mục tiêu đó
3. Khiến cho họ tin nơi những kế hoạch của cô
4. Giao cho họ trách nhiệm để dự phần hoàn thành mục tiêu
5. Trình bày với họ những lý do vững chắc để phải đạt được mục tiêu
6. Đưa giải pháp cho các nan đề ngăn trở họ đạt được mục tiêu
7. Giải thích về các quyết định liên quan đến mục tiêu của họ
8. Khen thưởng họ về những mục tiêu họ tự chọn
Người Lãnh Đạo Giải Quyết Các Nan Đề
Trong một thế giới toàn hảo sẽ không có nan đề. Nhưng trong một thế giới tội lỗi, hãy chuẩn bị để đối diện với các nan đề trong mục vụ phụ nữ. Bạn nên giữ thái độ tích cực nếu bạn thấy các nan đề là cơ hội để…
· Trở nên sáng tạo hơn
· Hiểu biết nhiều hơn
· Đánh giá các ưu tiên
· Đánh giá lại các kế hoạch
· Tìm lời khuyên tốt
· Phát triển về nhân cách
· Trông cậy Đức Chúa Trời
Lần sau, khi đối diện với nan đề, bạn hãy dùng sáu bước giải quyết nan đề sau đây để có giải pháp tốt. Dĩ nhiên, phải chuyên tâm cầu nguyện, và nhớ rằng Đức Chúa Trời thích ban sự khôn ngoan khi chúng ta cầu xin (Gia Gc 1:5).
1. Xác định nan đề. Càng chính xác càng tốt. Xác định chính xác nan đề là đã giải quyết được phân nửa nan đề đó rồi.
2. Tìm hiểu các nguyên nhân khả dĩ. Có thể bạn biết hoặc có thể bạn phải đoán xem nguyên nhân của nan đề là gì.
3. Gợi ý những giải pháp khả thi. Liệt kê càng nhiều lựa chọn càng tốt khi bạn suy nghĩ đến cách giải quyết nan đề và nguyên nhân của nó.
4. Lựa chọn một giải pháp. Trong số tất cả các giải pháp khả thi đó, hãy chọn một cái để giải quyết nan đề.
5. Thực hiện kế hoạch của bạn. Khi đã lựa chọn phương án hành động rồi, hãy làm ngay.
6. Đánh giá tính hiệu quả. Nan đề có được giải quyết không? Nếu không, hãy quay trở lại bước một!
Thay Đổi
Thay đổi là công việc thách thức nhiều nhất cho mọi nhóm lãnh đạo. Tính hiệu quả trong công việc của nhóm lệ thuộc vào khả năng tiến hành thay đổi. Chúng ta thấy rằng sự thay đổi thúc đẩy đời sống chúng ta như thế nào. Khi con gái tôi biết được lúc tôi bằng tuổi của nó, nhà tôi không có cái máy vi tính nào cả, nó đã hỏi, “Sao bố mẹ sống được chứ?” Tờ Net/ FAX gần đây lưu ý rằng học sinh trung học tốt nghiệp vào năm 2002 sẽ không còn nhớ đến Chiến Tranh Lạnh, chúng đang ở tuổi dậy thì lúc Chiến Tranh Vùng Vịnh nổ ra, không hề bị bại liệt, và không hiểu câu nói “mày giống cái đĩa vỡ” vì họ không hề thấy máy hát đĩa. Điều này có nghĩa là: để cho phù hợp, các mục vụ phụ nữ phải thay đổi.
Tuy nhiên, theo Isaac Astimov, “Tất cả chúng ta đều từng trải sự thay đổi, và rất nhiều người trong chúng ta không thích chuyện đó.” Cho nên, khi chúng ta cố gắng thay đổi, có thể chúng ta sẽ gặp phải chống đối. Một số người sẽ nói mười tiếng cuối cùng của Hội Thánh, “Chúng ta chưa hề làm chuyện đó bao giờ cả.”
Hãy tìm hiểu một số lý do người ta chống đối việc thay đổi: lo sợ trước những điều chưa biết, thoải mái với điều mình đã quen thuộc, sự ràng buộc với phương cách làm việc truyền thống, không thích đề nghị cách làm mới, sợ thất bại, phải từ bỏ những điều hiện tại, ghét mọi thứ thay đổi hoặc một tin thần chống đối mọi gợi ý vào mọi thời điểm.
Một số người phản đối thay đổi là vì họ không hiểu về sự thay đổi đó-có lẽ là do cách truyền thông không hiệu quả của người lãnh đạo. Hoặc có thể họ hiểu rất rõ; nhưng họ nghĩ rằng họ có ý khác tốt hơn. Tôi đã từng chứng kiến những người lãnh đạo phản đối thay đổi khi họ nghĩ rằng vị trí lãnh đạo của họ sẽ bị đe dọa. Nếu có liên quan tới việc họ giữ tiền bạc hoặc ngân quỹ, thì tình hình còn tệ hơn nhiều. Đôi lúc sự thay đổi sẽ được ủng hộ nếu nó phát xuất từ rất nhiều những thay đổi khác.
Ai Đồng Tình Và Ai Phản Đối
Theo những người nghiên cứu vấn đề này, có 20% của bất kỳ nhóm nào sẵn sàng thay đổi; 50% trung lập, không hẳn chống lại việc thay đổi, và 30% thì chống đối gay gắt.
Những người chống đối, thường bằng lời nói, có thể làm mất thời gian và sức lực mà không dành cho những người lãnh đạo cơ hội để trình bày nỗ lực của mình. Người lãnh đạo khôn ngoan sẽ cố gắng tranh thủ những ai trung lập và chú ý đặc biệt tới những người sẵn sàng thay đổi. Một cuộc nghiên cứu cho biết rằng 10-20% sẽ tiếp nhận ý tưởng mới, và hầu như không thể chặn đứng quá trình thay đổi. Điều này gợi cho chúng ta điều gì? Chúng ta phải nhanh chóng xác định những ai thích ý tưởng mới của mình, rồi đến những người cởi mở đối với nó, và tranh thủ sự giúp đỡ của họ để tiến hành thay đổi.
Người lãnh đạo chúng ta cần phải rộng lượng đối với những người chống đối nếu chúng ta nhận thấy rằng họ chân thành nghĩ rằng mình đúng. Điều tối thiểu chúng ta phải làm là tôn trọng người đó bằng cách thử nhìn vấn đề từ cách nhìn của họ. Có thể chúng ta sẽ khám phá được điều gì đó quan trọng khiến chúng ta phải xem xét lại các kế hoạch thay đổi của mình để tránh những sai lầm. Chúng ta có thể kích thích lòng thù hận nếu chúng ta đánh giá thấp quan điểm của người khác. Tuy nhiên, cho dù những người chống đối có xấu tính đến đâu, thì cũng phải đối đãi với họ như các anh em và chị em khác trong Đấng Christ.
Thực Hiện Thay Đổi
Người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ có thể giảm thiểu các phản ứng tiêu cực và gia tăng sự đồng tình với kế hoạch thay đổi bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận cẩn thận và có cầu nguyện. Sau đây là một số nguyên tắc thực tiễn cần giữ:
1. Người lãnh đạo cần phải xác định rõ ràng họ muốn thay đổi điều gì, tại sao lại thay đổi, việc thay đổi đó giúp ích gì cho sứ mệnh của mục vụ phụ nữ, ai sẽ được lợi từ sự thay đổi đó và họ mong đợi đạt được những kết quả gì.
2. Người lãnh đạo cần phải truyền đạt rõ ràng và thông suốt về việc tại sao phải thay đổi, thay đổi cái gì, như thế nào, và khi nào. Họ không che đậy bất cứ thông tin quan trọng nào. Nhân tiện, nhiều chị em quan tâm tới cả tiến trình hơn là điểm then chốt. Đó là lý do tại sao cần phải giải thích chi tiết sau khi thay đổi thì nhóm của bạn sẽ đi đến đâu.
3. Người lãnh đạo suy nghĩ kỹ từng sự phản đối khả dĩ; sau đó họ chủ động đề cập đến những vấn đề này trong lúc trình bày. Khi nhấn mạnh những ích lợi của sự thay đổi, họ cũng đề cao thành quả mà cách cũ mang lại.
4. Người lãnh đạo tạo cơ hội cho mọi người chất vấn, thảo luận các dữ kiện và trình bày cảm nhận của họ về các phương pháp cũ, những lo lắng và cảm giác thất bại của họ. Đừng gạt bỏ phần này. Nếu bạn cắt phần thảo luận, đừng mong người ta sẽ hết lòng ủng hộ bạn. Khi đang lái xe, bạn không quay đầu ở vận tốc 60 dặm/giờ. Khi cần phải chuyển hướng trong mục vụ, bạn nên tiến hành cẩn thận trước khi thay đổi.
5. Người lãnh đạo phải cố hết sức để tránh phản ứng quá xúc động trước người chống đối. Họ bày tỏ tình yêu thương và lòng kính trọng đối với người đó mà không cần phải có cảm giác đang làm hài lòng mọi người.
Linda Weber, giám đốc North American Baptist Women’s Ministry Fellowship, nói rằng, “Mục vụ phụ nữ phải thay đổi bởi luôn có sự thay đổi trong vòng các chị em, các gia đình và hàng xóm. Các phương pháp cũ không phù hợp với những hoàn cảnh mới. Sự không phù hợp sẽ giết chết mục vụ phụ nữ. Điều thách thức là phải đáp ứng nhu cầu của các chị em theo những cách mới. Tuy nhiên, sự thay đổi không xuất hiện chỉ với một mơ ước, cần phải có hành động cặp theo. Quyết định đôi khi là lựa chọn con đường hướng tới sự chết hoặc nhắm đến sự sống mới.”
Nếu đó không phải là vấn đề sống chết, thì chúng ta cứ tiếp tục đi theo con đường mòn của mình. Nhưng nếu, như Weber đề nghị, chúng ta đang đối diện với vấn đề sống hay chết, thì những người lãnh đạo chúng ta cần phải can đảm thực hiện những thay đổi cần thiết để tồn tại và thu hút các chị em vào sự phục vụ.
HỘP ĐỒ NGHỀ MỤC VỤ
THU HẸP KHOẢNG CÁCH THẾ HỆ
Các Mục Vụ Theo Lứa Tuổi
Trong hầu hết các Hội Thánh, bạn sẽ thấy dãy tuổi của các chị em khá rộng. Trong một số Hội Thánh, những thanh niên (hai mươi, ba mươi tuổi) và những người lớn tuổi (sáu mươi trở lên) đều tích cực tham gia các mục vụ phụ nữ, nhưng rất ít chị em ở độ tuổi trung niên chịu dự phần. Trong các Hội Thánh khác, thanh niên và trung niên dự phần, nhưng rất khó mời các bà lớn tuổi đến dự. Có khi thì giới trung niên và lão niên lại tích cực, còn thanh niên thì đứng ngoài.
Tệ hơn nữa, trong một số Hội Thánh, bạn có thể thấy nhiều chị em ở các lứa tuổi khác nhau thường hay buông lời đoán xét và phê bình lẫn nhau: “Họ không tận tâm như chúng tôi.” “Họ quá cứng nhắc và không chịu làm thử những điều mới mẻ.” Để giải quyết vấn đề này, chúng ta cần hiểu rằng người trưởng thành trải qua nhiều giai đoạn cuộc sống khác nhau.
Các Giai Đoạn Phát Triển Của Người Trưởng Thành
Chúng ta không thể cho những đứa bé 5 tuổi và 12 tuổi vào học chung một lớp Trường Chúa Nhật. Chúng chỉ cách nhau có bảy tuổi thôi, nhưng chúng đã có những sở thích và khả năng nhận thức khác nhau rồi.
Thường thì chúng ta không giỏi nhạy cảm với những khác biệt về tuổi tác và các giai đoạn sống ở người trưởng thành. Chúng ta giả định rằng người lớn là người lớn. Nói như vậy tức là một người 21 tuổi cũng giống như người 41, 61 hay 81 tuổi.
Nhưng trong vài thập kỷ gần đây, chúng ta đã biết được nhiều điều về người lớn. Người trưởng thành trải qua các giai đoạn phát triển có thể tiên đoán được, giống như trẻ con vậy. (Levinson, Sheehy, và những người khác đã viết về vấn đề này.) Mỗi giai đoạn có những công việc và kỹ năng khác nhau.
Mục vụ phụ nữ hiệu quả sẽ nhận thức được rằng các chị em thuộc mọi lứa tuổi sẽ không thích thú với tất cả các chương trình, sự kiện và hoạt động mà mục vụ phụ nữ mang lại. Những vấn đề đó đại loại như một bà mẹ có con mọn sẽ phải đối diện với các khó khăn khác hẳn với những bà ngoại. Các thanh niên có thể cần chương trình cho những người mẹ có con nhỏ, nhưng người lớn hơn thì không. Điều đó chẳng phải là tốt hay xấu gì hết, nó chỉ là thực tế thôi.
Do đó, chúng ta cần phải tổ chức các chương trình sao cho phù hợp với các chị em ở nhiều lứa tuổi, giai đoạn cuộc sống, và sở thích khác nhau. Nếu chỉ có một số ít người tham dự thì cũng được rồi-mục vụ là như vậy mà.
Thể Hiện Sự Hiệp Nhất
Tuy nhiên, thỉnh thoảng mục vụ phụ nữ nên tổ chức một chương trình thu hút mọi thế hệ để nhấn mạnh sự hiệp nhất trong Đấng Christ. Thường thì đó là các chương trình theo mùa; bữa ăn mùa xuân hay tiệc Giáng Sinh. Một số Hội Thánh thấy các buổi học Kinh Thánh, các mục vụ Tít 2 đều có tác dụng tốt, giúp đưa mọi thế hệ lại gần nhau hơn. Cũng hãy lưu ý các cuộc họp mặt liên thế hệ trong chương 10 của cuốn sách này.
Truyền Thông
KHỞI TẠO NHẬN THỨC VỀ MỤC VỤ PHỤ NỮ
Có thể bạn ngạc nhiên vì sao có nhiều người không hiểu gì về mục vụ phụ nữ của bạn. Có thể bạn còn nản hơn nếu biết có bao nhiêu chị em còn mù mờ về điều này. Một mục sư nói với tôi, “Mục vụ phụ nữ là cuộc họp mặt hằng tháng có chương trình và các món ăn nhẹ.” Giá mà ông biết rõ hơn!
Nếu bạn hỏi mục sư, các chấp sự hoặc các giám đốc điều hành của hệ phái bạn về cách mục vụ phụ nữ đóng góp cho sự vững mạnh và tăng trưởng chung của toàn Hội Thánh, thì họ sẽ nói gì? Bạn chú ý bao nhiêu tới việc truyền đạt cho họ biết về mục vụ phụ nữ của bạn? Các chị em trong Hội Thánh hoặc trong khu vực biết được bao nhiêu về tổ chức của bạn?
Truyền thông không phải là việc dễ dàng. Không phải lúc nào người ta cũng đọc các bảng thông báo trong Hội Thánh. Và có thể người ta không thèm trả lời thư. Người ta có thể nói rằng họ chưa hề nghe bạn phát biểu lần nào.
Điều này không có nghĩa là bạn ngừng việc dán thông báo hoặc phát hành các tờ báo tin, hoặc ngừng gởi thư, hay không thông báo công khai nữa về các chương trình và hoạt động của mục vụ phụ nữ. Dĩ nhiên bạn vẫn tiếp tục làm những việc này, vì sẽ có một số người quan tâm tới chúng.
Các chị em khác cần phải được tiếp cận riêng tư hơn. Họ sẽ đáp lời nếu bạn nói chuyện với họ cách riêng tư hoặc qua điện thoại. Những nhân viên tiếp thị các sản phẩm sẽ cho bạn biết rằng trong việc bán buôn thì không có gì mạnh mẽ và thuyết phục cho bằng lời nói làm vừa lòng khách hàng. Điều này đòi hỏi các phương tiện truyền thông tốt hơn, nhưng cũng đáng để chúng ta thử sức.
Cơ Hội Để Quảng Bá
Sau đây là một số gợi ý để giúp người khác nhận thức về mục vụ phụ nữ của bạn.
· In một tờ bướm liệt kê các mục vụ phụ nữ của bạn cho phụ nữ trong và ngoài Hội Thánh.
· Cho đặt một cái bàn trong phòng giải lao của nhà thờ và trên đó trưng bày các thông tin về những sự kiện liên quan đến phụ nữ.
· Liên hệ với các chị em từng ghé thăm Hội Thánh và giới thiệu với họ về những gì mục vụ phụ nữ có thể mang tới cho họ.
· Sau một chương trình nào đó của mục vụ phụ nữ, hãy viết báo cáo cho mục sư và những người lãnh đạo Hội Thánh.
· Làm chứng cho những người lãnh đạo Hội Thánh nghe về đời sống được biến đổi của những chị em tham gia các chương trình mục vụ phụ nữ tổ chức.
· Tiếp tục dán báo cáo về mục vụ phụ nữ trên bảng thông báo của Hội Thánh.
· Nếu Hội Thánh của bạn có một diễn đàn cho các tín đồ chia sẻ về niềm tin hay các mục vụ của họ, hãy thông báo với mục sư về các chị em nào muốn làm chứng-đặc biệt là những bài làm chứng giải thích cách mục vụ phụ nữ giúp họ tin Chúa, tăng trưởng và đi ra.
Một Công Cụ Cần Thiết
Cho dù Hội Thánh hay mục vụ phụ nữ của bạn nhỏ cỡ nào, thì công cụ truyền thông cần thiết vẫn là tờ bướm về các mục vụ phụ nữ. Có tốn kém lắm không? Không cần phải tốn kém lắm đâu. Có thể chỉ cần một tờ giấy A4, in ngang, photo ra, và gấp lại làm ba phần để có sáu mặt, và vừa vặn với bì thư. Với công tác văn phòng hiện nay thì hầu như Hội Thánh nào cũng có người có thể làm được tờ bướm đó và in ra.
Nội dung tờ bướm bao gồm các tuyên ngôn sứ mệnh và khải tượng của bạn, một danh sách mô tả các chương trình, hoạt động và sự kiện bạn tổ chức; tên và số điện thoại của nhóm lãnh đạo; và thậm chí cả tên gọi lẫn số điện thoại của các chương trình hiện đang tổ chức trong cộng đồng, ví dụ như Nhóm Thông Công Nghiên Cứu Kinh Thánh hay Câu Lạc Bộ Phụ Nữ Cơ-đốc.
Hãy xem các thông tin trong tờ bướm của bạn từ cái nhìn của một người ngoại đạo. Cô ta có hiểu rằng MOPS là chương trình dành cho các bà mẹ có con nhỏ không? Hãy chỉ rõ chương trình, sự hiện và hoạt động này là dành cho ai. Đừng cho rằng người ta sẽ tự hiểu hết, nhưng cũng đừng đánh giá thấp khả năng nhận thức của người ta.
Phát các tờ bướm của bạn lúc bắt đầu mỗi năm mục vụ. Phát chúng cho tất cả những người mới đến với Hội Thánh và bất cứ những ai muốn xin một tờ. Hãy đặt chúng trên các bàn ăn, để chúng nơi phòng đọc sách của Hội Thánh.
Hãy nhớ rằng người ta thường phải nghe hay thấy một điều gì đó năm lần hơn thì mới nhớ. Đó là lý do tại sao những người lãnh đạo phải dành ưu tiên trong việc truyền thông.
Điều Phối Viên Truyền Thông
Tôi đề nghị mỗi nhóm Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ cần phải có một điều phối viên truyền thông. Người này sẽ chịu trách nhiệm thông tin kịp thời cho Hội Thánh những điều tốt lành Đức Chúa Trời đang làm. Cô ta cũng phụ trách các tờ bướm, tờ báo tin tức, và các phương tiện truyền thông khác.
Truyền Giáo :
CẦU NGUYỆN TRUYỀN GIÁO
Kinh Thánh cho biết rõ rằng mọi người hoặc thuộc về vương quốc của Đức Chúa Trời, hoặc thuộc về Sa-tan. Những ai thuộc về Sa-tan đều bị mù, bị trói buộc và kể như đã chết. Sa-tan, vì sự ngang bướng của hắn, chống nghịch lại Đức Chúa Trời. Hắn quyết định lôi kéo càng nhiều người về phía hắn càng tốt.
Chúa Giê-xu, Đấng không hài lòng về sự hư mất đó, đã mang tới sự sáng, sự tự do và sự sống. Ngài khao khát mọi người ăn năn, gia nhập gia đình của Ngài, và sống đời đời với Ngài.
Đây là một xung đột rất mãnh liệt. Nó là trận chiến tâm linh, và để thắng trận thuộc linh thì phải cầu nguyện.
Vì lý do đó, bất cứ khi nào mục vụ phụ nữ có các hoạt động truyền giáo, Sa-tan rất muốn chúng thất bại. Có lẽ vì thế mà những chương trình truyền giáo ít kết quả là do quá tập trung tổ chức mà thiếu cầu nguyện.
Đưa Cầu Nguyện Lên Ưu Tiên Hàng Đầu
Khi những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ lập kế hoạch truyền giáo, thường họ chú ý nhiều đến việc lựa chọn thời gian, địa điểm, diễn giả và một chương trình thu hút. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết chính là lời cầu nguyện.
Trước khi tổ chức một chương trình ba, sáu tháng hoặc hơn, hãy bắt đầu cầu nguyện cho các thân hữu. Một trong những cách rất hay để dầm thấm các chương trình truyền giáo trong sự cầu nguyện là khuyến khích cái mà Evelyn Christensen gọi là bộ ba cầu nguyện.
Bộ Ba Cầu Nguyện
Bộ ba cầu nguyện chỉ đơn giản là ba Cơ-đốc nhân cầu nguyện chung với nhau. Mỗi người trong bộ ba đó nêu ra tên của ba chị em chưa tin Chúa để cả nhóm cùng cầu thay cho. Do đó, cứ mỗi bộ ba sẽ cầu nguyện cho chín thân hữu. Ba người sẽ quyết định bao lâu thì họ gặp nhau một lần, và họ dành ít nhất 15 phút để cầu nguyện với nhau. Đây có thể là lúc thuận tiện nhất mà họ thường gặp nhau-giữa thì giờ Trường Chúa Nhật và giờ thờ phượng chẳng hạn.
Bạn tôi, Ann Tschetter, có một ân tứ truyền giáo đặc biệt. Cô cũng là một người phụ nữ cầu nguyện. Cô đưa ra những gợi ý sau đây liên quan tới việc cầu nguyện cho thân hữu. Hãy phổ biến chúng cho các bộ ba cầu nguyện.
Cầu Nguyện Cho Thân Hữu Thế Nào
· Công bố rằng Đức Chúa Trời sẽ kéo người đó đến với Ngài (GiGa 6:44).
· Cầu nguyện để họ sẽ tìm kiếm và nhận biết Đức Chúa Trời (PhuDnl 4:29; Cong Cv 17:27).
· Cầu nguyện để họ sẽ tin Kinh Thánh (RoRm 10:17; ITe1Tx 2:13).
· Công bố rằng Sa-tan bị trói buộc nên không thể ngăn trở họ nhận biết lẽ thật (Mat Mt 13:19; IICo 2Cr 4:4).
· Công bố rằng Thánh Linh sẽ vận hành trong họ (GiGa 16:8-13).
· Cầu nguyện để Chúa sai một ai đó tới (có thể là chính bạn!) để dẫn đưa họ về với Ngài (Mat Mt 9:37-38).
· Cầu nguyện để họ sẽ tiếp nhận Đấng Christ làm Cứu Chúa của mình (GiGa 1:12, 5:24).
· Cầu nguyện để họ sẽ từ bỏ tội lỗi (Cong Cv 3:19; 17:30-31).
· Cầu nguyện để họ sẽ xưng nhận Đấng Christ là Chúa (RoRm 10:9-10).
· Cầu nguyện để họ sẽ đầu phục và bước theo Đấng Christ (IICo 2Cr 5:15; Phi Pl 3:7-8).
· Cầu nguyện để họ sẽ đâm rễ và lớn lên trong Đấng Christ (CoCl 2:6-7).
Truyền Giáo :
CHUẨN BỊ BÀI LÀM CHỨNG CÁ NHÂN
Mỗi tín hữu nên chuẩn bị bài làm chứng cá nhân, một lời giới thiệu rõ ràng về hành trình đức tin của mình (IPhi 1Pr 3:15). Là người lãnh đạo, bạn phải làm gương cho các chị em mà bạn phục vụ. Hãy khích lệ các chị em trong nhóm của bạn làm như bạn đã làm-chuẩn bị để chia sẻ bài làm chứng cá nhân của mình. Đây là phần cơ bản cho bất kỳ chương trình môn đồ hóa nào.
Để có một bài làm chứng cá nhân phù hợp về văn hóa, có sức thuyết phục, và không đe dọa các thân hữu, cần phải viết nó ra-và sau đó thường xuyên viết lại-cho tới khi nó rõ ràng, thích hợp, và thú vị. Sau đó nhờ một người thường làm công tác truyền giáo nhận xét về cách trình bày, độ rõ ràng và tính hiệu quả trong khi kể câu chuyện của bạn và nói về Phúc Âm.
Các Phần Trong Bài Làm Chứng
Bài làm chứng hay có những phần gì? Dưới đây là một dàn ý gợi ý.
1. Bắt đầu bằng một câu chuyện ngắn, một câu nói nào đó gây sự chú ý, tiếp theo là một câu chuyển vào phần thân của bài làm chứng. Câu chuyển có thể đơn giản như sau, “Sau đây là cuộc đời tôi vài năm về trước.”
2. Nói một ít về cách bạn đã từng sống và suy nghĩ trước khi theo Chúa. Đừng phóng đại sự việc. Cần tránh đưa ra những chi tiết rùng rợn đề cao tội lỗi.
3. Chia sẻ những chi tiết về kinh nghiệm của bạn khi đến với Chúa. Bạn có thể nói về cách một người bạn chia sẻ Đấng Christ cho bạn và lòng bạn đã cảm nhận như thế nào về tình yêu thương của Đức Chúa Trời tại Hội Thánh hay trong chiến dịch truyền giáo của Billy Graham. Hãy chia sẻ những phản ứng của bạn đối với điều bạn đã nghe, chẳng hạn, “Tôi đã cầu nguyện và thưa với Chúa rằng…”
4. Mô tả một vài thay đổi trên đời sống bạn sau khi bạn tin Chúa. Hãy nhấn mạnh đến cả quá trình, đừng chú vào sự trọn vẹn hoặc “huyền bí.”
Các Nguyên Tắc
Hãy cố tiếp cận cách cá nhân. Người ngoại thường có ý nghĩ là Cơ-đốc nhân rất cứng nhắc, tẻ nhạt. Một chút hài hước, đặt biệt là khi nó thể hiện cá tính, có thể khiến người ta cảm thấy dễ chịu và dễ dàng quan hệ.
Hãy dùng Kinh Thánh. Dùng một câu Kinh Thánh, đừng dùng nhiều hơn hai câu. Lập lại câu Kinh Thánh đó theo cách của riêng bạn. (“Khi tôi đọc Kinh Thánh, có một câu chép rằng, ‘Bạn phải được sanh lại.’ Tôi nghĩ rằng, ‘Đó là điều mình cần, mình cần một khởi đầu mới hoàn toàn. Giá như mình có thể được sanh lại và bắt đầu lại từ đầu.’”) Đừng dùng Kinh Thánh theo lối giảng dạy (“Chúa phán với bạn, ‘Các ngươi phải được sanh lại!’”).
Đừng đề cập đến các Hội Thánh! Thường thì không cần thiết phải đề cập tới một Hội Thánh hoặc hệ phái nào đó, và cũng đừng bao giờ nói đến một truyền thống tôn giáo hay một Hội Thánh nào đó với giọng điệu bất bình. Có thể đề cập đến việc bạn đã từng theo tà giáo, từng tìm hiểu tôn giáo Đông Phương, lớn lên trong một môi trường câu nệ luật pháp, nhưng đừng chống đối bằng cách nêu ra những nhận định xem thường về Công Giáo, các Hội Thánh Giám Lý, Hội Thánh Thế Giới hay bất cứ nhóm nào!
Hãy nhấn mạnh điều Chúa Giê-xu đã làm cho bạn. Người ta nên lắng nghe câu chuyện của bạn và muốn biết về Chúa của bạn. Hãy tạo ấn tượng trên họ bằng những gì Chúa đã làm cho bạn hơn là bạn đã quay lại với Ngài thế nào.
Hãy nói rõ về Phúc Âm. Sau khi lắng nghe bài làm chứng của bạn, người ta cần biết ý nghĩa của việc tin cậy Đấng Christ. Ví dụ: “Tôi biết rằng thiết lập một mối tương giao với Đức Chúa Trời dễ như học ABC vậy. Tôi chỉ cần thừa nhận rằng tôi cần Đức Chúa Trời và sự tha thứ của Ngài. Tôi tin rằng Chúa yêu tôi và sai Con của Ngài đến đền tội cho tôi và ban cho tôi một mối tương giao cá nhân với Ngài. Tôi đã dâng hiến đời sống mình cho Chúa và xin Ngài hướng dẫn đời tôi.”
Hãy nói rõ phải làm thế nào. Chúng ta không tin Chúa bằng cách tiến lên phía trước trong một chiến dịch truyền giáo, chịu báp-têm, gia nhập Hội Thánh hoặc bước tới trước bàn tiệc thánh. Người quy đạo thật là người thể hiện lòng mình bằng lời cầu nguyện. Bạn có thể đọc lời cầu nguyện của mình nếu bạn nhớ nó. Hoặc bạn có thể nói như vầy, “Tôi cầu nguyện như sau: ‘Chúa ôi,…’” (Có người đã từng cầu nguyện như sau: “Chúa ơi, họ nói rằng Ngài có thể biến đổi đời sống. Vậy, cuộc đời con đây, xin hãy biến đổi nó!”)
Hãy thực tế. Đừng ngụ ý rằng tin Chúa thì Ngài sẽ xóa hết tất cả mọi nan đề và bạn sẽ sống dễ dàng lắm, chỉ vì giờ đây bạn đã ở trong gia đình của Ngài. Đừng hứa nhiều hơn những gì Kinh Thánh hứa!
Tin Chúa Hồi Còn Nhỏ
Nếu bạn tin Chúa hồi còn nhỏ, bạn không thể nhấn mạnh đời sống của bạn trước khi gặp Ngài. Bạn không hề có “những năm tháng vô nghĩa và kiêu ngạo.” Hãy tập trung vào những nan đề lúc bạn ở tuổi thiếu niên hoặc thanh niên, và nhấn mạnh rằng nhận thức của người trưởng thành đã giúp thay đổi đời sống của bạn như thế nào.
Hàng Loạt Các Quyết Định
Có lẽ bạn biết rằng mình tin cậy nơi Đấng Christ, nhưng bạn không thể xác định thời điểm bạn quyết định tin Chúa. Một người đã từng nói rằng có thể thuần hóa con ngựa theo hai cách-tất cả một lúc hoặc mỗi lần một chút. Có lẽ bạn đã dần dần dâng hiến cuộc đời của mình nhiều hơn cho Chúa trong đức tin và sự vâng lời Ngài, quyết định nhiều điều nhỏ nhặt, nhưng mở đường cho bạn đến với Vương Quốc của Ngài. Nếu vậy, hãy lưu ý tiến trình suy nghĩ, lòng tin và sự đầu phục của bạn đối với Ngài.
Dùng Bài Làm Chứng Của Bạn
Một khi bạn đã viết xong bài làm chứng và ghi nhớ nó, bạn sẽ thấy có rất nhiều cách dùng nó để giúp những người khác. Có thể bạn chia sẻ từng chút một trong nhiều lần gặp gỡ họ. Hoặc bạn có thể dùng nó làm nền tảng cho sứ điệp truyền giáo trong bữa tiệc mừng xuân hoặc tiệc Giáng Sinh. Bài làm chứng trở thành sứ điệp dài hơn khi thêm một hoặc hai minh họa vào, nói chi tiết hơn về ý nghĩa của Phúc Âm hoặc chia sẻ sâu hơn về cách một người dâng hiến đời sống mình cho Đấng Christ.
Người lãnh đạo nào yêu cầu các chị em viết bài làm chứng cá nhân của họ trong khi môn đồ hóa thì cũng hãy tạo cơ hội để các chị em chia sẻ chúng. Thử mời một người trong nhóm lãnh đạo chia sẻ về cuộc đời mình trong thì giờ suy gẫm lúc nhóm họp lại-cho tới khi nào bạn được nghe hết tất cả các bài làm chứng của các thành viên. Dành năm phút trong mỗi giờ học Kinh Thánh để các học viên làm chứng.
Đừng xem thường sức mạnh của câu chuyện. Câu chuyện có tác động mạnh mẽ nhất trong việc đưa dắt người khác về với Chúa Giê-xu chính là câu chuyện của Ngài. Câu chuyện có tác động mạnh mẽ thứ hai chính là câu chuyện về mối liên hệ giữa Ngài với bạn.
Làm Việc Theo Nhóm :
SỐ LƯỢNG THÀNH VIÊN THÍCH HỢP NHẤT CHO CÁC NHÓM
Số lượng thành viên thích hợp nhất cho các nhóm là bao nhiêu? Điều đó tùy thuộc vào mục đích của nhóm. Các chuyên gia về nhóm nhỏ nói rằng nhóm sẽ mất đi hiệu quả khi nó có…
· Nhiều hơn 8 người, nếu mục đích là quan tâm, chia sẻ và gây dựng sự thân thiết
· Nhiều hơn 15 người, nếu mục đích là thực hiện một nhiệm vụ nào đó
· Nhiều hơn 35 người, nếu mục đích là thông công nhóm
Cũng vậy, nếu nơi gặp gỡ của nhóm chỉ chứa được 85 người, thì nhóm sẽ ngừng tăng trưởng ở mức đó. Tại sao? Vì người ta rất ghét phải tìm chỗ trong một căn phòng chật chội, và họ cũng không thích đi ngang qua trước mặt hoặc phải khom người để tới được chỗ ghế trống.
Các Nhóm Làm Việc
Thẳng thắn mà nói, thậm chí một nhóm làm việc có 15 người, chẳng hạn ủy ban tổ chức các kỳ nghĩ, đã là cồng kềnh rồi. Có lẽ 15 người sẽ làm việc rất hiệu quả nếu mỗi người có một lĩnh vực trách nhiệm cụ thể, và các thành viên khác thì tự tin trong quyết định và khả năng của mình khi thực thi phần việc của họ. Lòng tin đó sẽ được ủng hộ nếu các quyết định của cô dựa trên công việc của một phân ban mà cô chuyên trách nhằm giúp cô hoàn thành phần việc của mình.
Nếu nhóm làm việc có nhiều hơn 15 người, thì nhóm phải đặt nặng vấn đề tường trình của mỗi thành viên. Nhóm làm việc sẽ đề cao công việc và các quyết định của phân ban và bỏ qua những gợi ý của trưởng nhóm, như thể họ chỉ làm theo ý của một chị em nào đó.
Các Nhóm Thông Công
Một nhóm có nhiều hơn 35 thành viên có thể thông công với nhau không? Có và không! Nó lệ thuộc vào loại chương trình. Người ta ít có thông công với nhau khi 75 người đứng cười với nhau, trên tay cầm các dĩa thức ăn. (Đây là dạng tiệc đứng không thích hợp cho mối thông công Cơ-đốc.) Ba trăm người phụ nữ, ngồi xung quanh các bàn tròn, có thể tận hưởng bầu không khí thông công với cả bàn của mình khi mà những người tổ chức chương trình dành thời gian cho họ trò chuyện với nhau.
Tạo cơ hội tức là dành thời gian trong chương trình cho các chị em trò chuyện với nhau. Có thể phải có người trung gian, chẳng hạn những chiêu đãi viên, cho các nhóm nhỏ trong một chương trình lớn. Có thể cần đến người phá vỡ tảng băng để khích lệ trao đổi.
Làm Việc Theo Nhóm :
CÁC NGUYÊN TẮC THẢO LUẬN NHÓM LÃNH ĐẠO
Thường thì một chương trình phụ nữ hay chia các chị em có mặt ra thành nhiều nhóm nhỏ để thảo luận bài học Kinh Thánh hoặc để tâm tình. Vai trò của hoạt náo viên nhóm nhỏ là tạo một bầu không khí an toàn cho các chị em đặt câu hỏi, chia sẻ và áp dụng lẽ thật cách cá nhân, thực tiễn. Sau đây là một số gợi ý cho việc này:
1. Ngồi thành một vòng tròn, không phải ngồi theo hàng ngang, là điều bắt buộc để tạo nên môi trường thảo luận.
2. Bảo đảm tất cả các chị em trong nhóm đều được giới thiệu với nhau.
3. Nếu bạn nhận được một danh sách các câu hỏi dùng để hướng dẫn thảo luận với các chị em trong nhóm, chỉ cần tiến hành thảo luận từng câu một, cho tới khi giải quyết hết tất cả các câu hỏi hoặc hết thời gian.
4. Khích lệ tất cả các chị em tham gia, nhưng đừng gọi bất kỳ ai lên trả lời. Một số người rất nhát khi phải nói chuyện trước đám đông. Ngay trước khi bắt đầu, bạn có thể nói trước rằng bạn sẽ không gọi ai lên trả lời, vì bạn không phải là thầy giáo và đây không phải là một trường học.
5. Hãy cố gắng hướng nhóm vào chủ đề. Nếu có người nào đó lạc đề, hãy nói, “Bàn thêm vấn đề đó sẽ rất hay nếu chúng ta có nhiều thời gian, nhưng trước hết tôi muốn chúng ta thảo luận về vấn đề mình đang có đây.” Cùng lúc đó, hãy nhạy cảm với sự dẫn dắt của Thánh Linh Đức Chúa Trời, Đấng có nhiều việc để làm hơn là danh sách các câu hỏi của bạn.
6. Làm hết sức của bạn để ngăn bất kỳ ai đó độc thoại trong khi thảo luận. Bạn có thể nói, “Tôi đánh giá cao các suy nghĩ của chị, và tôi không biết các chị em còn lại trong nhóm đang nghĩ gì. Có ai có ý kiến gì về vấn đề này không?”
7. Hãy khen thưởng sự đóng góp của các chị em, chỉ cần nói như sau, “Ý đó rất hay.” Hay là, “Cám ơn chị vì ý tưởng đó.”
8. Đừng đàn áp hay phê phán một chị em nào khi họ chân thành nêu lên những suy nghĩ và cảm nhận của mình. Đừng tấn công vào quan điểm của một chị em nào ngay cả khi nó nằm ngoài đề tài thảo luận (chẳng hạn, “Tôi nghĩ Shirley MacLaine nói đúng về sự đầu thai”). Nếu một người nào đó đưa ra một vấn đề khá ngờ nghệch, chỉ cần hỏi cả nhóm xem có ai muốn nhận xét điều gì về quan điểm đó hay không. Thường thì cả nhóm rất nhạy cảm, và khi có cơ hội thì họ có thể đưa cuộc thảo luận trở lại bình thường. Một khi cả nhóm đã nói xong rồi, thì bạn có thể nói, “Theo cách hiểu Kinh Thánh của tôi, dường như Kinh Thánh nói rằng…”
9. Nếu bạn cảm thấy có phản ứng tiêu cực hay thù hận trong bất cứ thành viên nào của nhóm với nhau, thì hãy cố gắng giúp nạn nhân tránh được phản ứng đó. Cũng đừng tấn công kẻ tấn công làm gì. Khi sự khác biệt về quan điểm không liên quan tới lẽ thật Kinh Thánh, hãy lưu ý rằng mỗi chị em đều có một quan điểm thú vị đáng xem xét.
Các Kỳ Nghỉ :
LẬP KẾ HOẠCH CHO CÁC KỲ NGHỈ
Để có kế hoạch tốt, một phân ban có khi phải cần đến một năm để lên kế hoạch cho kỳ nghỉ. Điều đó không có nghĩa là một kỳ nghỉ khá tốt sẽ không trục trặc vào phút chót. Tuy nhiên, thường thì việc chuẩn bị thiếu chu đáo sẽ làm phát sinh những việc không tôn vinh Đức Chúa Trời, chứng tỏ thiếu sự tôn trọng những người tham dự, và lãng phí thời gian, cũng như tiền bạc của họ. Có thể phải mất rất nhiều công sức để thuyết phục người ta tham dự một kỳ nghỉ khác, một khi họ đã chán nản.
Mục Đích
Nếu Hội Thánh hay khu vực của bạn có một kỳ nghỉ cho 200, 400 hoặc 1000 chị em, đó có phải là một thành công không? Đó có phải là kỳ nghỉ tốt không nếu có ít đánh giá tiêu cực về nó từ phía những người tham dự? Bạn có cho rằng kỳ nghĩ thành công tốt đẹp nếu có một tá chị em nói rằng, “Chương trình này thật tuyệt vời!” Hay là, “Diễn giả nói hay quá. Hãy mời cô đó lần nữa nhé!” Lời đáp cho các câu hỏi trên tùy thuộc vào mục đích cho kỳ nghỉ của bạn.
Điều trước hết là ủy ban tổ chức kỳ nghỉ cần phải biết mục đích của kỳ nghỉ là gì. Đó có phải là số lượng? Mối thông công? Huấn luyện? Linh hứng? Mục đích quyết định chương trình và các yếu tố khác trong kỳ nghỉ.
Nếu kỳ nghỉ cần phải hoàn thành hai hoặc ba mục đích, thì mỗi mục đích đó có ưu tiên như thế nào? Không thể đặt chúng lên hàng đầu hết được! Thông công và huấn luyện có thể là hai mục đích cho kỳ nghỉ, nhưng mục đích nào được ưu tiên nhiều hơn? Mục tiêu nào sẽ chiếm nhiều thời gian hơn, huấn luyện hay thông công?
Một vấn đề khác là các mục đích đó có phù hợp với nhau không. Chẳng hạn, thật khó xây dựng một chương trình vừa chinh phục người hư mất vừa huấn luyện các chị em cho mục vụ. Tuy nhiên, đôi lúc các mục đích dường như đối lập với nhau lại có thể dễ dàng hòa hợp nếu lên chương trình cẩn thận.
Mỗi mục vụ cho thấy đức tin của người lãnh đạo, điều đó không có nghĩa là những người lãnh đạo nên đặt ra các mục tiêu mà họ có lý do để nghĩ đến thất bại. Nếu các chị em trong Hội Thánh không mời những người bạn chưa tin của mình đến với chương trình truyền giáo, thì tại sao người lãnh đạo lại cho rằng họ sẽ năng động và tích cực hơn trong việc mời các thân hữu tham dự một kỳ nghỉ truyền giáo trong suốt cả tuần?
Lên Kế Hoạch
Một số những nhiệm vụ đầu tiên cho người lên kế hoạch kỳ nghỉ là lựa chọn địa điểm, mời diễn giả và tìm người làm trưởng ủy ban kế hoạch kỳ nghỉ. Nhiều khách sạn và các khu cắm trại sắp trước lịch của họ trong hai năm hoặc hơn. Các diễn giả có thể sắp xếp được thời gian nếu bạn gọi tới trước ba hoặc sáu tháng, nhưng có thể thì giờ rảnh của họ không khớp với kỳ nghỉ của bạn. Nếu tổ chức kỳ nghỉ là một sự kiện hằng năm, thì việc lựa chọn địa điểm và diễn giả có thể là các công việc cuối cùng của ủy ban kế hoạch kỳ nghỉ trong quá khứ, trước khi chuyển giao cho người chủ tịch mới.
Các công việc của ủy ban tổ chức kỳ nghỉ bao gồm lựa chọn đề tài, lên kế hoạch, thu chi (ước lượng mức chi, phí đăng ký, các tài liệu v.v.), các phiếu đăng ký và thủ tục, các thành phần của chương trình (giải trí, hội thảo, âm nhạc, sứ điệp, tiệc lớn), nhân sự chương trình (lựa chọn và liên hệ với họ), trang trí, giới thiệu, chuyên chở, phục vụ, in ấn các tờ hướng dẫn của chương trình, và nhiều thứ khác.
Trong một năm lập kế hoạch, sẽ có những khoảng thời gian công việc chậm lại và có lúc thì công việc chất đống. Vấn đề là nắm rõ mọi công việc cần làm, ngày tháng cần hoàn tất, và lên lịch để thực hiện. Phát cho mỗi thành viên ủy ban một bản photo thời gian biểu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn tất công việc đúng htời gian.
Tổ Chức
Mỗi người trong ủy ban phải chịu trách nhiệm hoàn tất công việc. Chủ tịch của kỳ nghỉ cần bảo đảm rằng mỗi thành viên ủy ban hoàn tất nhiệm vụ của mình. Có thể người chủ tịch cần vẽ một biểu đồ tổ chức đơn giản trong đó có các phân ban cùng với tên và điện thoại của những điều phối viên chịu trách nhiệm về các phân ban đó.
Cả người chủ tịch lẫn những điều phối viên các phân ban cần có bảng mô tả công việc để các chị em biết rõ về những nhiệm vụ mà mỗi người cần hoàn thành.
Đừng làm cho giám đốc, diễn giả và các nhạc sĩ phục vụ trong kỳ nghỉ của bạn rối tung lên. Chỉ cần nhờ một người liên lạc với họ. Khi hai hoặc ba thành viên ủy ban liên hệ với cùng một người, thì người đó có nguy cơ sẽ nhầm lẫn ai là người thực sự chịu trách nhiệm cũng như mình sẽ phải chuẩn bị làm gì.
Phục Vụ
Mỗi người dự phần trong mục vụ cần phải nhớ rằng cô là một đầy tớ. Cô tới đây để phục vụ người khác; người ta đến đây không phải để đáp ứng các nhu cầu. Các thành viên trong ủy ban tổ chức kỳ nghỉ phải thu nhập ý tưởng này, “Khách hàng luôn đúng.” Nếu các thành viên ủy ban mong đợi mình sẽ được khen thưởng vì công việc khó nhọc mình làm, thì có thể họ sẽ chán nản rất nhiều. Nếu các thành viên ủy ban cảm thấy người khác phải cảm ơn mình, thì họ sẽ rất khó chịu trước những người than phiền.
Cầu Nguyện
Và điều đó đưa chúng ta đến với sự cầu nguyện. Các thành viên ủy ban cần dành nhiều thời gian cầu nguyện thường xuyên với nhau và cầu nguyện riêng để tâm linh của họ sẽ thể hiện được thái độ và hành vi của Chúa Giê-xu y như điều Ê-sai 53 và Phi-líp 2 mô tả, và tình yêu thương của Chúa Giê-xu y như I Cô-rinh-tô 13 chép. Hãy cầu nguyện cho từng chi tiết nhỏ của thời gian biểu, từng lãnh đạo chương trình, và từng chị em đăng ký tham dự. Hãy đưa cả ủy ban tới nơi tổ chức kỳ nghỉ trước khi bắt đầu chương trình để họ cầu nguyện với nhau trong phòng họp, trong phòng ăn, và trong phòng khách. Sau đó hãy nghỉ ngơi trong Chúa và sẵn sàng chờ đợi Ngài ban phước trên công việc cả năm trời của bạn.
Nhã Nhặn Với Diễn Giả
1. Khi liên hệ với diễn giả, hãy cho biết bạn là ai, đại diện cho nhóm nào. Nói với cô ta là bạn đang cần một diễn giả, hãy nói về chương trình mà bạn đang tổ chức (một ngày, ba ngày cuối tuần), có bao nhiêu người tham dự, mục đích của chương trình, và mong muốn của bạn nơi diễn giả (bao nhiêu sứ điệp, tư vấn, v.v.).
2. Hãy thẳng thắn về vấn đề tài chính. Hãy hỏi thẳng xem cô ta có quy định phải trả bao nhiêu cho bài chia sẻ của cô và nội dung của nó thế nào. Nếu chi phí cho cô ta không khớp với ngân quỹ của bạn, hãy nói cách chân thành, “Chúng tôi chỉ chi $000 cho diễn giả, và nhóm của chúng tôi thực sự không thể chi nhiều hơn số đó.” Cô ta sẽ hiểu.
3. Hãy hỏi xem cô ta sẽ tự đi đến hoặc bạn phải đưa đón cô. Nếu cô ta tự đi, hãy hỏi cô ta xem có cần phải ứng trước chi phí xe cộ cho cô không.
4. Hãy nói với cô ta về các chủ đề cô thường chia sẻ và thời gian cho mỗi sứ điệp. Nếu bạn có chủ đề của riêng mình, hãy hỏi xem cô ta có loạt sứ điệp nào phù hợp với nó không. Tốt hơn là bạn đừng quyết định chủ đề trước khi liên lạc với diễn giả.
5. Đừng cho rằng mọi diễn giả đều là “người nói” không thôi. Một số diễn giả muốn có phần trình bày sáng tạo. Hãy tận dụng ân tứ và các kỹ năng đặc biệt của diễn giả và hỏi xem cô ta sẽ dùng phong cách gì để trình bày sứ điệp của mình. Hãy nói với cô ta là bạn sẵn sàng sắp xếp chương trình cho phù hợp với những gợi ý của cô để tăng hiệu quả trong khi cô chia sẻ.
6. Nói với cô ta là bạn sẽ dành cho cô một phòng riêng tại nơi tổ chức kỳ nghỉ. Đừng sắp đặt để cô ở chung với một gia đình nào đó mà không thảo luận với cô trước.
7. Nếu diễn giả là một tác giả, đừng hỏi xin các bản sao những quyển sách của cô ta. Thậm chí cô ta cũng phải bỏ tiền ra mua những cuốn sách mà mình viết, cho nên việc tặng sách có thể khiến cô tốn kém. Một số tác giả sẽ giảm phí diễn giả nếu có tổ chức bán sách và băng. Nếu vì lý do nào đó, trung tâm kỳ nghỉ không cho phép tác giả đem sách của mình tới bán, hoặc muốn nhận huê hồng từ số sách cô mang đến, hãy nói với cô về điều đó. Có thể cô ta cần phải điều chỉnh giá tiền phát biểu.
8. Sau khi mời qua điện thoại, hãy nhớ gởi thư mời, trong đó có mọi thông tin cần thiết như: ngày tháng, nơi chốn, sân bay tốt nhất để tới nơi tổ chức, thời gian di chuyển từ sân bay đến chỗ kỳ nghỉ, tiền thù lao, và xác nhận những vấn đề trước đó bạn đã thống nhất. Hãy xin một tờ lý lịch nếu bạn cần, và nhớ trả lại khi bạn dùng xong.
9. Chỉ nên có một người liên lạc với diễn giả để tránh nhầm lẫn và các yêu cầu chồng chéo trên cô ta.
10. Nếu phải đón cô ta ngoài phi trường, hãy cho cô ta biết chỗ bạn sẽ đứng đợi-cổng số mấy. Hãy tạo thuận lợi cho cả hai người-dùng một tấm bảng nhỏ, viết tên của cô ta lên đó.
11. Đừng mong là cô ta sẽ mang túi ngủ và khăn lớn. Hãy đối đãi với cô ta như khách trong nhà bạn.
12. Đừng để cô ta phải đứng vào hàng đăng ký. Hãy chuẩn bị phòng và bất cứ những tờ bướm nào có ích cho cô. Hãy giúp cô ta tìm phòng, nhớ bảo đảm là nó phải sạch và thoải mái. Một giỏ trái cây, bánh quy giòn, nước ép hoặc thức uống nóng sẽ giúp cô tăng cường sinh lực.
13. Hãy hỏi xem cô ta thích dùng bữa tại “bàn diễn giả” hay thích đi từ bàn này đến bàn khác. Có thể cô ta muốn chào thăm những người khác nữa.
14. Chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho phần trình bày của cô (micro, máy chiếu).
15. Nhớ trả tiền thù lao trước khi cô ta về nhà.
Tất cả những điều này không có nghĩa rằng diễn giả là một ngôi sao, cần phải được đối đãi như một ngôi sao. Điểm mấu chốt muốn nói ở đây là phục vụ là một công việc khó khăn. Bạn có thể khuyến khích cô ta và thúc đẩy cô phục vụ hiệu quả hơn bằng cách lo lắng mọi nhu cầu của cô.
Các Nhạc Sĩ Và Những Diễn Giả Truyền Giáo
Hãy làm theo những gợi ý trên đối với các nhạc sĩ và những diễn giả truyền giáo. Hãy thẳng thắn về vấn đề tài chính và những yêu cầu của chương trình, giống như khi bạn nói chuyện với diễn giả chính. Nhiều kỳ nghỉ đã thất bại khi một nhạc sĩ được mời đến để biểu diễn trong nửa giờ đồng hồ, mà người hát sô lô thì cứ hát hết cả thì giờ của chương trình. Về vấn đề ăn ở, hãy đối đãi với các chị em này thật tốt, vì họ sẽ phải vất vả để phục vụ bạn.
Các Kỳ Nghỉ :
CẦU NGUYỆN CHO KỲ NGHỈ CỦA BẠN
Cầu nguyện cho những chị em tham dự để :
Không có chuyện gì xảy ra, và họ có thể đến tham dự
Việc sắp xếp gia đình sẽ ổn thỏa mọi bề
Gia đình của họ được ổn định, an toàn khi họ vắng nhà
Họ được an toàn khi tham dự kỳ nghỉ
Họ có thể nghỉ ngơi và tập trung vào những gì kỳ nghỉ mang đến cho họ
Họ sẽ có cảm nhận gần gũi với nhóm
Họ sẽ được gặp Chúa cách mới mẻ
Cầu nguyện cho chương trình để :
Mọi sự đều làm vinh hiển danh Chúa
Âm nhạc sẽ khích lệ các chị em và hỗ trợ cho điều Đức Chúa Trời muốn làm
Thời gian trong kế hoạch được đảm bảo
Cầu nguyện cho diễn giả để :
Cô và gia đình của cô được khỏe mạnh, an toàn
Các sứ điệp của cô đặt trên nền tảng lẽ thật vững chắc và được phân phát cách tự do
Chúa xức dầu trên lời giảng của cô
Cầu nguyện cho ban đăng ký để :
Họ tổ chức sắp xếp mọi việc ổn thỏa, hiệu quả
Họ khôn ngoan trong việc sắp xếp các phòng
Họ sẽ luôn vui tươi, dễ chịu cho đến phút chót, dù áp lực thế nào
Những người tham dự sẽ sẵn sàng hợp tác và chấp nhập theo sự sắp xếp của họ
Cầu nguyện cho tất cả các thành viên ủy ban để :
Họ sẽ tìm thấy niềm vui trong sự phục vụ và bày tỏ được tình yêu thương của Đức Chúa Trời cho tất cả mọi người
Cầu nguyện cho các phương tiện và nhân sự của kỳ nghỉ để :
Chỗ nghỉ ngơi được sạch sẽ và thoải mái
Các bữa ăn được ngon miệng, đầu đủ và đúng giờ
Các trang thiết bị sẽ hoạt động tốt
Nhân sự hợp tác và thân thiện
Nhân sự nhận được lời chứng tốt từ các chị em
Mục Vụ Tit Tt 2:1-15
CỐ VẤN VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH TÍT
Nhiều mục vụ phụ nữ ngày nay tập trung vào cái mà họ gọi là mục vụ Tít 2 hay cố vấn. Người ta nói đến chúng như thể là một điều gì đó mới mẻ trong Hội Thánh. Trên thực tế, việc 2:2 thuật lại về những con người tin kính chia sẻ điều họ học được với những người khác đã xảy ra gần 2000 năm rồi. Sự tồn tại của Hội Thánh là do lẽ thật đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Qua nhiều thế hệ, việc cố vấn có thể có nhiều dạng: dạy dỗ, môn đồ hóa, tư vấn, huấn luyện, hướng dẫn, hỗ trợ phát triển lãnh đạo, và làm gương. Khi phụ nữ hiện diện trong giờ học Kinh Thánh, họ đang được cố vấn. Khi một người lãnh đạo phát hiện tiềm năng lãnh đạo ở người khác và tạo điều kiện phát triển nó, thì đó là cố vấn.
Cố vấn đôi khi được xem là một chương trình cứng nhắc, một-khuôn-mẫu-phù-hợp-cho-tất-cả. Chẳng hạn, nếu đó không phải là người phụ nữ lớn tuổi trong Tít 2 phục vụ một người nữ trẻ hơn, thì nó không “đúng.” Đôi lúc không thể thay đổi được nội dung của việc giảng dạy-nếu nó không dựa trên Tít 2, thì nó không “đúng.” Nếu nó không phải là một mô hình do một “chuyên gia” cố vấn phác thảo ra, thì nó không “đúng.”
Bất chấp những vấn đề trên, cố vấn là việc quan trọng. Chúa Giê-xu đã cố vấn, Tít 2 nói về nó, và những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ đều muốn thực hiện nó.
Các Yếu Tố Tâm Lý/Xã Hội Và Việc Cố Vấn
Có lẽ việc cố vấn nổi bật trong mục vụ phụ nữ là do bản chất xã hội chúng ta ngày nay.
Các chị em trưởng thành trong những gia đình tan vỡ có thể không hình dung được một người phụ nữ, một người vợ, hay người mẹ khỏe mạnh, tin kính là như thế nào. Có thể họ cần một cố vấn vì họ muốn tránh những hiểm họa của việc ly dị và nuôi những đứa con bị thương tật. Một số phụ nữ trẻ muốn được cố vấn nhiều khi là do trong vô thức, họ đang đi tìm sự chăm sóc của người mẹ, vì có thể họ thấy mình thiếu thốn điều đó.
Những phụ nữ trẻ trong thế hệ X đề cao giá trị của các mối quan hệ. Họ ít quan tâm tới chất lượng của chương trình và sự kiện, nhưng họ quan tâm tới chất lượng của các mối quan hệ họ có. Họ muốn cảm nhận mình ở trong một mối liên hệ nhiều hơn mọi thứ khác.
Cuộc sống bất an, và phụ nữ thì muốn một điều gì đó họ có thể tin cậy chắc chắn. Khi khát khao này gia tăng đến cực đỉnh, phụ nữ muốn biết những quy luật mà họ cần phải theo để bảo đảm cuộc sống sẽ được như điều họ muốn. Họ muốn bốn bước đi dễ dàng để đạt được sự trưởng thành Cơ-đốc, năm quy luật để tuân theo nhằm bảo đảm một hôn nhân hạnh phúc, và sáu điều chắc chắn giúp họ nuôi con tốt, lớn lên thành những người có trách nhiệm, cân bằng. Người ta có thể hiểu lầm là cố vấn sẽ giúp họ đạt được những thứ đó. (Những người đi tìm kiếm sự an ổn thường bị các tà giáo thu hút vì chúng bảo đảm sự thành công nếu họ chịu thực hiện một số luật lệ nào đó.)
Bối rối trước sự thay đổi vũ bão trên thế giới ngày nay, phụ nữ thường suy nghĩ vấn vương về quá khứ, lúc mà cuộc sống ít phức tạp hơn. Do đó, những phụ nữ lớn tuổi muốn tạo ảnh hưởng trên giới trẻ để họ quay trở lại những phương pháp của thời vàng son ấy; có thể những chị em trẻ tuổi muốn người lớn tuổi hơn giúp họ giành lại được tính đơn giản trong những ngày xưa đó. Dĩ nhiên, những ngày vàng son ấy không phải đều tốt đẹp hết đâu, và trong bất cứ chương trình nào, chúng ta không thể quay ngược kim đồng hồ để làm giảm căng thẳng của thời hiện đại.
Vì mục vụ phụ nữ hiệu quả nhất là mục vụ đáp ứng được các nhu cầu cấp thiết của chị em, những lo lắng trên đây của phụ nữ cho thấy tầm quan trọng của việc giúp các chị em tăng trưởng thông qua các mối quan hệ cố vấn.
Ngoài các yếu tố tâm lý và xã hội thúc đẩy chị em tìm kiếm những mối quan hệ cố vấn ra, Kinh Thánh cũng dạy và chứng minh rằng Đức Chúa Trời đánh giá cao các mối quan hệ. Sự nhập thể chứng tỏ rằng Đức Chúa Trời sẵn sàng thiết lập mối quan hệ với con dân Ngài. Toàn bộ Thánh Kinh Tân Ước khuyến khích quan hệ lẫn nhau trong thân thể để sống theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Cơ-đốc giáo không phải là thứ tôn giáo đề cao chủ nghĩa cá nhân; chúng ta tăng trưởng trong các mối quan hệ.
Các Phương Pháp Cố Vấn
Mục vụ phụ nữ có thể làm gì để đem đến các cơ hội cố vấn?
· Các buổi học Kinh Thánh là công cụ rất hữu hiệu để dạy lẽ thật. Chúng càng khích lệ người học chia sẻ và áp dụng bao nhiêu thì càng có tiềm năng cố vấn bấy nhiêu.
· Môn đồ hóa một-với-một là cách cố vấn đáng sợ nhất.
· Các nhóm cầu nguyện và những người cùng cầu nguyện tạo cơ hội cho cố vấn. Các môn đồ bị ấn tượng bởi sự cầu nguyện của Chúa Giê-xu đến độ họ hỏi, “Lạy Chúa, xin dạy chúng tôi cầu nguyện.” Giống như Ngài dạy họ, những người cố vấn có thể dạy cầu nguyện.
· Các lớp học và các khóa hội thảo về chăm sóc con cái, hôn nhân, dinh dưỡng và nấu ăn, quán xuyến nhà cửa, giải trí và tiếp đãi, chi tiêu và mua bán, gây dựng tình bạn và những thứ đại loại giúp ích rất nhiều cho phụ nữ trẻ cũng như già.
· Các nhóm hỗ trợ phụ nữ giải quyết những nỗi buồn, sự lạm dụng, con cái ngỗ nghịch, chồng chưa được cứu, nghiện ngập và ly dị mang đến sự chữa lành làm tăng trưởng tâm linh.
Đây chỉ là một phần nhỏ. Hầu như mọi điều bạn có thể làm cho các chị em đều có yếu tố cố vấn trong đó.
Người Cố Vấn Là Ai?
Các tác giả Stanley và Clinton, trong cuốn Connecting, lưu ý có ba loại cố vấn: cố vấn lớn tuổi, cố vấn ngang hàng, và cố vấn nhỏ tuổi. Cố vấn lớn tuổi là những người đã từng ở đó, đã từng làm việc đó, họ có sự khôn ngoan và kinh nghiệm trong vấn đề của chúng ta. Những cố vấn ngang hàng là những người có cùng độ tuổi hoặc tình trạng cuộc sống giống chúng ta, nhưng chúng ta được họ khích lệ, giúp đỡ, và cùng họ tăng trưởng. Những người trẻ thường thách thức các ý tưởng mệt mỏi của chúng ta bằng lối suy nghĩ tươi mới, thử thách tính mềm dẻo của chúng ta, phơi bày những mâu thuẫn và giả hình của chúng ta ra ánh sáng. Vậy nên cố vấn đi theo các hướng lên, xuống và ngang.
Mặc dù Tít 2 nói rằng những người nữ lớn tuổi truyền đạt lại kinh nghiệm và sự khôn ngoan của họ cho người trẻ tuổi hơn, nhưng đó không phải là mô hình cố vấn duy nhất trong Kinh Thánh. Phao-lô khích lệ Ti-mô-thê đừng chấp nhất tuổi trẻ của ông, nhưng cứ nuôi dưỡng và dạy dỗ những người lớn tuổi hơn ông. Ba-na-ba hình như đã cố vấn cho Phao-lô trong lúc khởi đầu mối quan hệ của họ; họ là những người cố vấn ngang hàng. Sau một bất đồng gay gắt với Giăng Mác, Ba-na-ba chia tay Phao-lô và chú tâm cố vấn cho chàng thanh niên.
Tâm điểm ở đây là việc cố vấn, giống như các mục vụ phụ nữ khác, không thể rút gọn lại thành một chương trình đại loại như “Cách làm như sau.” Các chương trình bạn tổ chức sẽ lệ thuộc vào ân tứ và tâm tình của những người có khả năng cố vấn, những chị em cần cố vấn, và những phương pháp hợp lý nhất bạn lựa chọn để cố vấn. (Xem phần “Người Mẹ Cố Vấn Cho Người Mẹ” trong chương 10 để có thêm gợi ý cho chương trình này.)
TÍT 2:1-15 MUỐN NÓI ĐIỀU GÌ?
Những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ muốn tổ chức chương trình Tít 2 gặp phải nhiều vấn đề khiến họ phải do dự. Có lẽ một trong số những vấn đề đó có liên quan tới sự nhầm lẫn về điều Tít 2 nói.
Hãy Để Văn Cảnh Dạy Chúng Ta
Phao-lô viết cho một tín hữu ngoại bang tên là Tít, người mà ông đã giao trách nhiệm quản lý nhiều Hội Thánh ông thành lập. Trong bức thư ông gởi cho đồng lao của mình trong chức vụ, Phao-lô khuyên Tít việc ông phải dạy gì cho những người nam và nữ lớn tuổi cũng như trẻ tuổi. Hãy đọc phần giới thiệu và để ý văn cảnh của những câu nói về việc dạy dỗ các chị em trẻ tuổi:
“Nhưng con hãy dạy điều hiệp với đạo lành. Khuyên những người già cả phải tiết độ, nghiêm trang, khôn ngoan, có đức tin, lòng yêu thương và tánh nhịn nhục vẹn lành. Các bà già cũng vậy, phải có thái độ hiệp với sự thánh; đừng nói xấu, đừng uống rượu quá độ; phải lấy điều khôn ngoan dạy bảo; phải dạy đàn bà trẻ tuổi biết yêu chồng con mình, có nết na, trinh chánh, trông nom việc nhà; lại biết ở lành, vâng phục chồng mình, hầu cho đạo Đức Chúa Trời khỏi bị một lời chê bai nào. Cũng phải khuyên những người tuổi trẻ ở cho có tiết độ. Hãy lấy mình con làm gương về việc lành cho họ, trong sự dạy dỗ phải cho thanh sạch, nghiêm trang, nói năng phải lời, không chỗ trách được, đặng kẻ nghịch hổ thẹn, không được nói xấu chúng ta điều chi” (2:1-8).
Sứ điệp Phao-lô muốn truyền đạt cho Tít là: Hãy dạy các tín hữu này giáo lý vững chắc-cả bằng lời nói và bằng những tấm gương áp dụng lẽ thật vào trong cuộc sống hằng ngày. Điều Tít phải nhấn mạnh đối với những người nam và nữ lớn tuổi cũng không khác mấy: không uống rượu, đáng tôn trọng, tự chủ, không nói lời vu khống. Tít phải khích lệ các thanh niên sống tự chủ.
Những Trách Nhiệm Của Phụ Nữ Trong Tít 2
Phao-lô không bảo Tít phải dạy những người nữ trẻ tuổi. Tít phải hướng dẫn những chị em trẻ tuổi đến với những người lớn, và ông không tự mình làm điều đó. Có lẽ Phao-lô muốn Tít tránh những cám dỗ phát sinh trong lúc người nam dạy dỗ những phụ nữ trẻ. Mặt khác, phân đoạn không nói rằng, “Hãy bảo những người phụ nữ lớn tuổi dạy dỗ những người còn trẻ.” Việc những người phụ nữ lớn tuổi chịu trách nhiệm dạy dỗ phụ nữ trẻ tuổi có thể coi là tiêu chuẩn văn hóa, cũng như việc nữ giới chiếm đa số các giáo viên trong xã hội chúng ta ngày nay.
Tít phải hướng dẫn phụ nữ lớn tuổi dạy dỗ điều phải. Tại sao? “Phải dạy đàn bà trẻ tuổi biết yêu chồng con mình, có nết na, trinh chánh, trông nom việc nhà; lại biết ở lành, vâng phục chồng mình, hầu cho đạo Đức Chúa Trời khỏi bị một lời chê bai nào” (2:4-5). Quá trình nhân cấp huấn luyện này cũng tương đồng với điều Phao-lô dạy Ti-mô-thê về việc dạy dỗ những người đáng tin cậy, để rồi họ sẽ dạy lại cho những người khác nữa (IITi 2Tm 2:2).
Phao-lô xác định những giáo viên giỏi là người dạy cho phụ nữ trẻ tuổi trở thành những người vợ, người mẹ yêu thương, thanh sạch, tử tế, siêng năng trong ưu tiên hàng đầu của họ-gia đình và tự chủ (lời khuyên này dành cho cả đàn ông lẫn phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi).
Tít 2 Không Nói Điều Gì?
Không có chỗ nào trong phân đoạn này đề cập đến mô hình một kèm một, một phụ nữ lớn tuổi và một phụ nữ trẻ tuổi. Kinh Thánh cũng không nói phải dạy bao nhiêu bài, trong bao lâu, ở nơi nào… Giáo trình khá thoải mái vì mục tiêu rất rõ ràng: Người phụ nữ trẻ tuổi phải phát triển một nhân cách Cơ-đốc vững chắc. Họ cần phải học biết cách thể hiện các bông trái của Thánh Linh (GaGl 5:22-23) trong tầm ảnh hưởng của họ-trước tiên là tại gia đình.
Nguyên tắc cho mục vụ phụ nữ thời nay là: Các chị em trưởng thành hơn có nghĩa vụ phải dạy dỗ những chị em ít trưởng thành về ý nghĩa của đời sống Cơ-đốc trong môi trường Đức Chúa Trời đặt để họ, có thể là gia đình, sở làm, hoặc cộng đồng. Tít 2 không nói cụ thể về việc cố vấn cá nhân hay trong nhóm.
Điểm chính ở đây là: Những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ không cần phải ràng buộc mình trong một phương pháp cứng nhắc để dạy dỗ/huấn luyện/cố vấn/môn đồ hóa/giúp đỡ các thanh nữ tăng trưởng. Một số mục vụ phụ nữ đã thành công vượt bậc trong việc dùng chương trình Tít 2 một kèm một. Các mục vụ khác thì thành công với mô hình một người nữ lớn tuổi phụ trách một nhóm nữ trẻ tuổi hơn. Vấn đề chính yếu là bảo đảm rằng các chị em được trưởng thành, được khích lệ, được trang bị để giúp đỡ những người chưa trưởng thành học biết sống theo ân điển và lẽ thật trong thực tại cuộc sống hằng ngày của họ.
10 ĐẶC TÍNH CẦN CÓ CỦA MỘT CỐ VẤN
Nhiều năm trước đây, tôi có nghe một diễn giả, Gail MacDonald, nói về vấn đề cố vấn. Bà liệt kê một loạt các đặc tính cần có của một người cố vấn. Tôi xin nêu ra đây:
· Có lòng tận hiến cho Chúa và xây dựng vương quốc của Ngài
· Đáng tin cậy
· Nhạy cảm với những người khác
· Quan tâm tới các mối quan hệ
· Sống như một người quản gia, không phải là ông chủ của cả vật chất lẫn con người
· Từng chịu khổ hoặc thất bại và dùng nó làm ích lợi cho sự tăng trưởng
· Rộng rãi, hay khen thưởng chân thành
· Biết tự chủ trong lời nói
· Có một đời sống cầu nguyện năng động
· Biết cách lắng nghe
Sau đây là một gợi ý huấn luyện. Tập hợp những người cố vấn lại, huấn luyện cho họ, dùng 10 đức tính trên làm chủ đề cho 10 bài học. Chẳng hạn, dạy bài học Kinh Thánh về đức tính đáng tin cậy. Nghĩ ra một số trường hợp của những người đáng tin và không đáng tin, rồi cho thảo luận về hậu quả hành vi của họ. Chọn một câu gốc phù hợp với phẩm chất đó để các cố vấn học thuộc lòng. Viết các câu hỏi để suy gẫm riêng tư hoặc thảo luận trong nhóm nhằm giúp những người cố vấn thấy được một con người đáng tin cậy là người như thế nào, họ đã từng bị những người không đáng tin cậy làm tổn thương ra sao, họ đáng tin cậy tới mức độ nào v.v.
Một khi đã huấn luyện những người cố vấn của bạn rồi, hãy khích lệ họ cố vấn cho các chị em khác.
CÁC LÝ DO KHIẾN PHỤ NỮ TRƯỞNG THÀNH PHẢN ĐỐI MỤC VỤ TÍT2
Khi những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ nói với tôi về những nan đề của họ trong việc phát triển chương trình Tít 2, họ thường nói rằng có ít chị em lớn tuổi tham gia. Nếu những người lãnh đạo cứ ghép đôi một người phụ nữ lớn tuổi và một người phụ nữ nhỏ tuổi, thì đây là một số lý do khiến các chị em lớn tuổi không muốn trở thành người cố vấn, và một số giải pháp.
1. Họ không được khích lệ và thách thức để trở thành phụ nữ Tít 2. Hãy tổ chức buổi học Kinh Thánh về Tit Tt 2:1-8 cho các chị em lớn tuổi.
2. Họ sợ những người trẻ sẽ đòi hỏi nhiều hơn điều họ muốn ban cho. Hãy đặt ra một số nguyên tắc giúp cả người trẻ lẫn người già biết rằng phụ nữ Tít 2 không phải là một người mẹ thay thế, một người giữ trẻ miễn phí, hay một chuyên gia tư vấn 24 giờ một ngày.
3. Họ không biết những mong đợi nơi người phụ nữ Tít 2. Hãy nói rõ điều họ phải truyền đạt cho người trẻ- làm gương, lắng nghe, khích lệ, sự khôn ngoan từ kinh nghiệm, cầu nguyện, áp dụng Kinh Thánh vào thực tiễn cuộc sống, v.v.
4. Họ thấy không thể hòa hợp với người trẻ tuổi có nhiều học vấn hơn, và có lối sống khác hơn họ-và có lẽ thích những bộ phim hoặc thứ âm nhạc họ ghét. Hãy nhấn mạnh rằng bất chấp những khác biệt thế hệ, người trẻ tôn trọng nhiều giá trị truyền thống cũng như những cách làm việc nọ việc kia, như là nướng bánh, thực hành chiêu đãi, chăm sóc con cái, sống đời sống tận hiến.
5. Họ thấy mình không được trang bị để môn đồ hóa, cố vấn, hoặc thậm chí giúp đỡ. Hãy cung cấp các tài liệu huấn luyện và học tập phù hợp với các mục tiêu của bạn cho mục vụ Tít 2. Cũng hãy giới thiệu các chương trình liên thế hệ để người già và người trẻ gặp gỡ nhau trong môi trường ít đe dọa.
PHỤC VỤ NHỮNG CHỊ EM ĐI LÀM
Hơn phân nửa phụ nữ có việc làm bên ngoài gia đình. Điều này là một thách thức đối với những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ muốn tạo cơ hội truyền giáo và nuôi dưỡng đời sống tâm linh của họ.
Phá Vỡ Những Rào Cản
Để phục vụ hiệu quả những chị em có việc làm bên ngoài gia đình, những người lãnh đạo cần phải không…
1. Đoán xét các động cơ và lý do làm việc của các chị em
2. Ca cẩm về những ngày vàng son đã qua, thời mà phụ nữ còn ở nhà và có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động trong Hội Thánh.
3. Cho rằng các chị em đi làm sẽ rảnh vào các buổi tối và những kỳ cuối tuần để tham dự các buổi gặp gỡ của phụ nữ.
4. Quyết định mục vụ phụ nữ những chị em đi làm đang cần mà không tham khảo ý kiến của họ.
5. Quyết định cách để lôi kéo các chị em đi làm vào trong mục vụ phụ nữ.
Đối Diện Với Thực Tế
Những người lãnh đạo biết suy nghĩ luôn nhớ rằng…
1. Các chương trình Hội Thánh thi đua với công việc và gia đình về khoản thì giờ của các chị em.
2. Những chị em đi làm cảm thấy có quá ít thời gian và sức lực mà lại có quá nhiều việc để làm.
3. Những chị em đi làm sẽ không tham dự các chương trình phụ nữ họ cho là không thích hợp.
4. Những chị em đi làm thường thích vấn đề thời gian được tôn trọng; do đó, các chương trình cần phải bắt đầu và kết thúc đúng giờ. Họ có khuynh hướng thích chương trình ngắn hơn thay vì dài hơn; các buổi gặp gỡ một giờ đồng hồ và các lớp học Kinh Thánh bốn bài học.
5. Những chị em đi làm sẽ tình nguyện phục vụ, nhưng chỉ khi nào sự phục vụ của họ đáp ứng được các nhu cầu cá nhân và xứng đáng để họ dự phần.
Xứng Đáng Để Thử
Nếu nhóm lãnh đạo trong tổ chức của bạn nghiêm túc trong việc phục vụ các chị em có việc làm, thì nó sẽ phải…
1. Chấp nhận thực tại là phần đông phụ nữ trong Hội Thánh của bạn có việc làm. Số người có việc làm sẽ không giảm, mà còn có thể gia tăng, nên phải tùy theo đó mà lên kế hoạch cho mục vụ phụ nữ.
2. Tập trung vào các nhóm để: (a) Hỏi các chị em đi làm xem điều khó khăn nào phát sinh khi họ kết hợp công việc, gia đình, bạn bè và đức tin lại với nhau. Hãy đặt các câu hỏi. Hãy tìm kiếm những manh mối về các nhu cầu của họ. Hãy lắng nghe. (b) Hãy kiểm định những gì bạn biết về điều họ cần và muốn. Đừng nói với họ là họ phải thế này, thế kia, hay điều họ phải làm. Hãy lắng nghe. (c) Hỏi họ xem thì giờ nào thích hợp để gặp gỡ họ. Giờ ăn trưa? Sau bữa ăn sáng? Trong thì giờ Trường Chúa Nhật? Đừng tranh luận với họ. Hãy lắng nghe.
3. Hãy nghĩ đến những chương trình đòi hỏi thấp, chẳng hạn như các lớp học Kinh Thánh không đòi hỏi thời gian chuẩn bị trước tại nhà. (Xem mục “Bữa Ăn Trưa Gần Sở Làm” trong chương 10.)
CÁC Ý TƯỞNG HIỆU QUẢ
3M: Người Mẹ Cố Vấn Cho Người Mẹ
MOMS: Ý Nghĩa Việc Làm Mẹ
Không có bà mẹ nào muốn con mình lớn lên thành những người vô trách nhiệm, vô đạo đức. Không ai có thiên chức làm mẹ lại nghĩ rằng, “Mình sẽ tạo nên một cuộc đời thật tệ hại.” Những bà mẹ Cơ-đốc muốn trở thành những bà mẹ tôn vinh Đức Chúa Trời thông qua con cái của họ. Họ muốn “dùng sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó” (Eph Ep 6:4).
Một điều khó cho nhiều bà mẹ là họ không lớn lên trong một gia đình Cơ-đốc; cho nên họ thiếu hẳn một tấm gương. Ngay cả những người do cha mẹ là các Cơ-đốc nhân nuôi lớn nhiều khi tự hỏi không biết cách chăm sóc con cái như thế có phải là lành mạnh và khôn ngoan không. Ngay cả khi đã có một tấm gương tốt rồi, nhiều bà mẹ ngày nay vẫn đang tìm kiếm những cố vấn để giúp họ thực hiện công việc khó khăn nhất một người phụ nữ phải làm-nuôi con tốt. Vì những lý do đó, những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ có thể tổ chức một chương trình gọi là 3M: Người Mẹ Cố Vấn Cho Người Mẹ hay MOMS: Ý Nghĩa Việc Làm Mẹ.
Liên Kết Những Người Từng Trải Và Những Người Chưa Từng Trải
Chương trình này liên kết các bà mẹ có con lớn hơn hoặc đã trưởng thành với những bà mẹ chưa có con và sắp có con. (Những người mẹ có con ở độ tuổi đi học hay đang học trung học có thể làm cố vấn cho những bà mẹ có con ở tuổi mẫu giáo.) Đây là liên kết từng đôi một, hoặc một phụ nữ Tít 2 lo cho một nhóm phụ nữ trẻ.
Trong một Hội Thánh lớn với nhiều bà mẹ có con nhỏ, hình thức có thể là mời một giáo viên có kinh nghiệm hằng tuần dạy Kinh Thánh về một số khía cạnh của việc nuôi dạy con. Sau đó, những bà mẹ trẻ gia nhập các nhóm có các cố vấn để họ học hỏi, áp dụng và cầu nguyện với nhau.
Trong các Hội Thánh nhỏ, chương trình có thể là sáu chị em còn trẻ (hoặc ít hơn) được một người lớn tuổi tư vấn. Nhóm này sẽ gặp nhau hằng tuần để học hỏi, áp dụng, chia sẻ và cầu nguyện. Nếu có người cố vấn thứ hai, thì mỗi cố vấn sẽ lo cho phân nửa nhóm chia sẻ, cầu nguyện và sẵn sàng cố vấn trong suốt tuần.
Những Người Mẹ Cần Biết Điều Gì
Những điều quan trọng mà phụ nữ cần biết khi chăm sóc con cái là gì? Dưới đây là một danh sách-không đầy đủ-các vấn đề mà một người cố vấn cần phải chú ý. (Đối với các nhóm buổi tối hoặc cuối tuần cho các chị em đi làm, hãy thêm vào vấn đề cân bằng giữa việc làm và nuôi dạy con.)
Vấn đề tự chăm sóc của người mẹ về thuộc thể
Vấn đề tự chăm sóc của người mẹ về thuộc linh
Vượt qua những trở ngại về thế hệ
Gần gũi với cha
Cầu nguyện cho con cái
Cầu nguyện với con cái
Những giá trị giáo dục
Nuôi dưỡng lòng tự trọng của con cái
Kỷ luật bằng tình yêu và lý lẽ
Các giai đoạn phát triển của con cái
Bữa Ăn Thông Công
(Một chương trình thông công )
Bữa Ăn Thông Công là chương trình tốt để gây dựng tình bạn hoặc khám phá các mục vụ tương lai. Mỗi người tham dự phải mang tới món ăn mình thích nhất. Bạn phải chuẩn bị một số phần ăn trong trường hợp có chị em nào quên mang phần của mình. (Nêu chuẩn bị nhiều món để cô ta chọn món nào đặc biệt hấp dẫn đối với cô, để cô có thể tham dự chương trình bên dưới.)
Đừng thấy chương trình này đơn giản mà lơ là trong việc lên kế hoạch. Bạn luôn muốn được chào mừng thế này, “Xin mời! Hôm nay bạn là người quan trọng đấy!”
Thật Tuyệt Vời!
Bạn có thể trang trí theo chủ đề sao cho thật hấp dẫn. Có thể trang trí mỗi bàn tiệc sao cho khác nhau hẳn, bàn này thì khăn màu này, bàn kia có bộ ấm trà bằng gốm và kem đường, bàn nọ thì để nước đá, bánh tây thì bỏ trong các giỏ bánh mì, một loạt muỗng cà phê, và các khăn ăn… Tất cả những thứ này đều dễ dàng tìm được.
Để cho thú vị hơn, hãy phát cho mỗi chị em một tấm thực đơn. Cũng hãy chuẩn bị trà, cà phê hoặc sô-cô-la nóng, hay nước ép trái cây.
Lên Chương Trình
Mỗi bàn cần có một người phục vụ để giúp các chị em trò chuyện với nhau. Cô sẽ giới thiệu các chị em trong bàn. Cô sẽ lo cho những chị em nào đến mà quên mang thức ăn. Cô vừa rót nước phục vụ, vừa kể chuyện, đại loại như “Tại Sao Đây Lại Là Món Ăn Thích Nhất Của Tôi.” Cô sẽ lưu ý câu chuyện nào thú vị nhất và đề nghị kể cho cả nhóm lớn cùng nghe.
Chương trình gồm có một sứ điệp. Diễn giả chỉ nói ngắn thôi-10 tới 15 phút. Cô ta có thể nói về tình bạn, tầm quan trọng của việc cho một chén nước lạnh-hoặc tách cà phê nóng-trong danh Chúa Giê-xu, hoặc giá trị của việc dành thời gian cho bạn bè.
Các Cơ Hội Khác Nhau
Chương trình này là cách rất tốt để khích lệ sự gần gũi. Hội Thánh có thể tổ chức chương trình này để tạo cơ hội thông công cho các chị em chỉ có cơ hội gặp nhau vào Chúa Nhật và không thật sự biết về nhau.
Vài Hội Thánh nhỏ có thể tập trung lại, dùng chương trình này để khích lệ mối thông công trong Thân Thể Đấng Christ. Bữa Ăn Thông Công có thể tạo cơ hội để mở ra những chương trình phụ nữ liên hệ phái.
Các Hội Thánh lớn có thể nhắm vào một nhóm phụ nữ đặc biệt nào đó, chẳng hạn những bà mẹ nuôi con một mình, hoặc những chị em có việc làm. Trong Bữa Ăn Thông Công, những người lãnh đạo có cơ hội tổ chức các lớp học Kinh Thánh hoặc các mục vụ mới nhằm đáp ứng những nhu cầu đặc biệt.
Những Chương Trình Cho Các Chị Em Đi Làm
Lớp Học Dành Cho Những Người Mẹ Nuôi Con Một Mình
Thì giờ Trường Chúa Nhật có thể là thì giờ tốt nhất (duy nhất?) cho một số chị em đi làm gặp gỡ nhau. Những chị em có con nhỏ có thể rất thích gặp nhau vào sáng Chúa Nhật vì con họ được các lớp khác hoặc nhà trẻ của Hội Thánh lo cho rồi.
Bữa Ăn Trưa Gần Sở Làm
Những chị em trong Hội Thánh có việc làm ở những công sở tương đối gần nhau, trong vòng bán kính 5 dặm, có thể ăn trưa và gặp gỡ nhau hằng tuần hay hằng tháng tại một nhà hàng nào đó. Hoạt động này thích hợp cho một số ít chị em, cỡ khoảng ba hay bốn người; một trong số họ sẽ giữ vai trò hoạt náo viên. Các chị em sẽ ăn với nhau và chia sẻ về các vấn đề:
· Kể từ lần vừa rồi chúng ta gặp nhau, điều gì đã khiến bạn tin rằng Đức Chúa Trời quan tâm và chăm sóc bạn?
· Từ lần gặp đó, Chúa đã phán gì với bạn? (Có thể là từ một bài giảng, một bài hát, hay một người nào đó.)
· Chúng ta cầu nguyện cho nhau như thế nào cho tới khi chúng ta gặp lại?
Việc này chẳng cần phải chuẩn bị gì và “người lãnh đạo” chỉ đơn giản là khích lệ thảo luận, và giúp cho nhóm nhớ đến thời gian, địa điểm gặp mặt mà thôi.
Chỉ Có Mẹ Và Tôi
Chương trình này giúp các bà mẹ và con cái của họ gần gũi với nhau hơn bằng cách giúp họ làm một món quà nhỏ nhân dịp Giáng Sinh, cùng nhau đi thăm sở thú, đi picnic, một khóa hội thảo về sắc đẹp và thời trang (cho các bà mẹ và những cô con gái ở tuổi thiếu niên) bàn về cách chọn quần áo, màu sắc v.v., hoặc học nấu các món Trung Hoa…
Các hoạt động như thế không buộc những người mẹ phải lựa chọn giữa con cái và Hội Thánh. Nhớ là luôn cho họ biết chương trình kéo dài bao lâu.
Hội Thảo Cho Phụ Nữ Đi Làm
Tổ chức các cuộc hội thảo với các đề tài có liên quan, chẳng hạn như làm sao vừa đi làm, vừa lo cho con cái, quản lý thời gian khi bạn cần 28 tiếng một ngày, dành thời gian yên tĩnh khi đang chạy đua, và các đề tài khác có thể thu hút những chị em đi làm.
Mừng Bạn Về Nhà!
(Chào mừng người mới đến )
Hãy chào mừng những người ghé thăm Hội Thánh của bạn bằng cách tặng cho họ một giỏ bánh ngọt, mời họ uống trà, và phát cho họ một tờ bướm giới thiệu về các mục vụ phụ nữ của bạn.
Những Cái Giỏ Bánh
Tuyển dụng những tình nguyện viên để chuẩn bị các giỏ bánh và đến thăm những người mới. Phát cho mỗi tình nguyện viên một giỏ đồ gồm có đủ các loại bánh. Nhớ chuẩn bị một thực đơn sáu loại bánh mì (chuối dâu cho tháng 11 và 12, su-si cho tháng 7 và 8, v.v.). Chuẩn bị cẩn thận và khởi hành.
Phát cho mỗi người chào mừng một tấm thiệp mời có tên, địa chỉ và số điện thoại của người mới đến. Tấm thiệp này có chỗ trống để ghi nhận nghề nghiệp, tên của những người con, và tuổi của người mới đến, cô là người ở trong thành phố, hay ở nơi khác v.v. Sau đó tình nguyện viên đưa những tấm thiệp này lại cho điều phối viên Mừng Bạn Về Nhà.
Các tình nguyện viên nói về mối quan tâm của Hội Thánh đối với những người mới đến và các nhu cầu của họ, về cả thuộc thể lẫn thuộc linh. Họ sẽ làm theo những gợi ý trong các nguyên tắc cho chương trình này, nhưng họ cần hiểu tầm quan trọng của việc thể hiện chính con người họ.
Một số điều bạn cần lưu ý: 1) Phát những thứ đó nội trong tuần lễ đầu tiên sau khi liên hệ với người mới đến. 2) Hãy nướng bánh và gói trong giấy gói Saran Wrap sau khi nó nguội hẳn. 3) Sắp xếp những cái bánh trong giỏ sao cho thật hấp dẫn, bảo đảm mọi thứ đều sạch sẽ. 4) Cầu nguyện cho người mới đến.
Các Nguyên Tắc
Nói với những tình nguyện viên rằng khi họ đến thăm: 1) Không được để giỏ bánh ở ngoài rồi đi. 2) Không được căng thẳng khi phải giải thích về Phúc Âm hay chia sẻ bài làm chứng cá nhân. 3) Hãy mỉm cười. 4) Tự giới thiệu tên của mình. 5) Khẳng định bạn đến từ một Hội Thánh và nói rằng giỏ bánh này là dành cho họ. 6)Thể hiện sự cảm kích khi cô ta ghé thăm Hội Thánh và hỏi xem Hội Thánh có thể giúp ích cho cô và gia đình như thế nào. 7) Đừng tò mò, nhưng nhớ hỏi để lấy thông tin mà tấm thiệp yêu cầu. 8) Gây chú ý đến tờ bướm trong giỏ bánh (trong đó tình nguyện viên đã viết sẵn tên và số điện thoại của mình), và hỏi xem cô ta có điều gì thắc mắc về Hội Thánh không. 9) Đừng ở quá lâu. 10) Nhớ cám ơn vì cô ta đã dành thời gian cho bạn và khuyến khích cô gọi điện cho bạn nếu cô thấy Hội Thánh có thể giúp cô điều gì đó.
Vui Đùa
Phụ nữ ngày nay thấy có rất nhiều căng thẳng. Một mục sư đã nói, “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho xong tuần này!” Thế nên không có gì ngạc nhiên khi phụ nữ thường hay đề cập đến nhu cầu vui đùa của họ. Để làm giảm căng thẳng trong cuộc sống gia đình, các mục vụ phụ nữ có thể tạo nhiều cơ hội cho các chị em vui chơi lành mạnh.
Đá Banh
Bao nhiêu chị em trong Hội Thánh của bạn rất hâm mộ bóng đá? Hãy tổ chức một bữa tiệc cho các anh em và chị em hâm mộ bóng đá và giải thích sự khác biệt giữa cú đá bổng và cú phát bóng, cũng như những vấn đề khác trong trò chơi. Hãy chiếu các đoạn băng video về bóng đá. Hãy đãi món pizza trong lúc chiếu phim.
Thú Mua Sắm
Những cửa hàng giảm giá xuất hiện khắp nơi trên cả nước. Hãy tập trung các chị em lại, dùng xe bus chở đi mua sắm cả một ngày. Điều này vừa ích lợi, vừa vui vẻ, đặc biệt là gần dịp Giáng Sinh. Nếu muốn tổ chức mua sắm vào dịp Giáng Sinh, hãy lên kế hoạch và thông báo trước nhiều tháng để các chị em để dành tiền.
Tiệc Sinh Nhật
Tổ chức một bữa điểm tâm, bữa ăn trưa, hoặc ăn chiều hằng tháng tại một nhà hàng và mời tất cả các chị em có ngày sinh trong tháng đó tham dự. Dĩ nhiên là mỗi người sẽ dự phần! Nhiều nhà hàng có chiêu đãi món tráng miệng miễn phí vào những dịp sinh nhật như thế-nhưng lại phải ráng nghe những người bồi bàn hát “Chúc Mừng Sinh Nhật.” Đây là chương trình thích hợp cho nhiều nhóm tuổi khác nhau cùng tham dự.
Tiệc Pajama
Các bữa tiệc Pajama không chỉ dành cho trẻ con. Chỉ cần mọi người đồng lòng dành một buổi tối ra tổ chức.
Hãy chơi các trò chơi trên bàn, xem phim về phụ nữ. Hãy phục vụ món pizza và nước ngọt, bánh snack, vào sáng hôm sau, nhớ chuẩn bị cho các chị em bữa ăn sáng trước khi họ trở lại với thế giới thực tại.
Picnic Mẹ Và Tôi
Vào mùa hè, hãy tổ chức một cuộc picnic cho các bà mẹ và những đứa con của họ tại công viên. Mỗi người tự mang thức ăn cho nhà mình. Khi các đứa trẻ đang nô đùa, những bà mẹ có thể ngồi nói chuyện với nhau. Hãy tổ chức chương trình này hằng tuần hoặc hằng tháng, tùy vào mức độ đáp ứng.
Vì Chúa, Yêu Trẻ
(Một dự án phục vụ )
Gánh nặng của việc đáp ứng các nhu cầu của trẻ con thường rơi lên vai các tổ chức từ thiện khi gia đình đổ vỡ. Ngày nay, sự quan tâm và giáo dục trẻ em thường diễn ra trong các trường học.
Kinh Thánh cho biết rằng Đức Chúa Trời yêu thương con trẻ. Y-sơ-ra-ên bị trừng phạt vì bỏ mặc những đứa trẻ mồ côi. Chúa Giê-xu phán nếu có ai khiến cho một đứa nhỏ phạm tội thì người đó đáng phải chết. Ngài phán, “Hễ ai vì danh ta tiếp một đứa trong những đứa trẻ nầy, tức là tiếp ta; còn ai tiếp ta, thì chẳng phải tiếp ta, bèn là tiếp Đấng đã sai ta vậy” (Mac Mc 9:37). Phục vụ trẻ em là một mục vụ có giá trị cho phụ nữ Cơ-đốc. Một trong những cách thực hiện việc này là nhận con nuôi và tình nguyện phục vụ tại trường học.
Tìm Hiểu Phụ Nữ
Hãy nói chuyện với các chị em phụ nữ trong Hội Thánh của bạn. Hãy nói về mối quan tâm của bạn đối với trẻ em và ao ước rằng các chị em cũng sẽ quan tâm đến chúng vì cớ danh Chúa. Hãy tổ chức một thì giờ nghiên cứu Kinh Thánh về tình yêu thương của Chúa Giê-xu dành cho trẻ em và cách Ngài quan hệ với chúng khi còn trên đất.
Hỏi các chị em xem có ai muốn đi vào các trường học trong vùng để giúp đỡ trẻ em không. Đừng tạo áp lực; hãy để cho họ có quyền quan tâm đến những điều khác.
Bạn không cần nhiều chị em đâu-hai hoặc ba là đủ rồi. Hãy hỏi mỗi người xem họ có bao nhiêu thời gian. Nửa tiếng vào buổi chiều? Hằng tuần hay cách tuần? Hai chị em nào có cùng thì giờ có thể làm thành một nhóm. Yêu cầu họ thực tế với mình.
Tiến Hành Nghiên Cứu
Gọi điện đến hoặc ghé thăm các trường học. Nói chuyện với hiệu trưởng. Giải thích rằng bạn thuộc một nhóm phụ nữ muốn tạo ảnh hưởng tích cực trên cộng đồng. Hãy hỏi xem các trường của họ có cần những tình nguyện viên làm gia sư cho các em trong môn đọc và toán hoặc giúp các em trong phòng ăn hay ngoài sân chơi không. Nếu bạn muốn làm việc với các học sinh hơn là giúp giáo viên chấm bài, thì cứ thẳng thắn về điều đó. (Tuy nhiên, giúp đỡ các giáo viên cũng có thể là một lời chứng tốt.)
Nếu các hiệu trưởng lo lắng về việc bạn đại diện một Hội Thánh, thì hãy nói cho họ biết các mục tiêu của bạn khi làm việc tại trường là giúp đỡ trẻ em, chứ không phải tuyển dụng chúng cho Hội Thánh.
Khởi Đầu Đơn Sơ
Đừng hứa hẹn quá nhiều điều ngay lúc đầu. Phải thực tế, bạn có bao nhiêu giờ một tuần và các công việc mà chị em trong Hội Thánh bạn muốn làm là gì. Sau đó hãy trung tín với cam kết của bạn! Vì danh Chúa, hãy giữ lời hứa của bạn.
Bữa Ăn Giáng Sinh
(Chương trình truyền giảng )
Khích lệ các chị em của bạn tổ chức một chương trình truyền giảng-đặc biệt là vào mùa đông-có thể giúp họ tăng trưởng thuộc linh đáng kể và đưa dắt nhiều người trở về cùng Chúa. Nếu nhiều chị em đồng ý tổ chức một bữa ăn, thì họ sẽ thấy rằng đây là cơ hội để thông công và chia sẻ Phúc Âm với người ngoại. Để bảo đảm bữa ăn này sẽ tốt đẹp như điều bạn muốn, hãy làm theo những gợi ý sau.
Thiệp Mời
1. Hãy tìm xung quanh bạn những người nào có thể chưa biết về Chúa cách cá nhân. Mục đích của chương trình này là truyền giáo!
2. Gởi hoặc trao thiệp mời tận tay, vì điều này hiệu quả hơn nhiều so với nói miệng hoặc mời qua điện thoại. Thiệp mời cần có những phần như:
Người mời:________________________________________________
Địa chỉ:___________________________________________________
Thời gian:_____________________Ngày:_______________________
Một người bạn sẽ chia sẻ vài suy nghĩ về Giáng Sinh
Xin trả lời: (____)___________________ (số điện thoại)
3. Vì các chị em không mong đợi một “diễn giả” trong chương trình này, nên điều hết sức cần thiết là bạn phải khẳng định rằng một người bạn sẽ chia sẻ vài suy nghĩ của mình.
4. Nếu thư mời của bạn đến sớm khoảng một hoặc hai tuần thì các chị em có thể nhận lời, sắp xếp thời gian của họ để đến với bạn. Tuy nhiên, đừng gởi thiệp quá sớm trước khi tổ chức vì có thể người nhận sẽ quên mất.
5. Trao thiệp mời tận tay là cách tốt hơn hết vì bạn có cơ hội giới thiệu về mình và bắt đầu dựng một chiếc cầu tình bạn, nếu chưa có.
Bao Nhiêu Người?
Hãy mời gấp hai hoặc ba lần tổng số người căn nhà có thể chứa. Không phải ai cũng sẽ tới, nên bạn cần phải mời nhiều hơn nhằm có đủ số lượng mong muốn.
Giữ Trẻ
Trẻ nhỏ thường ngăn trở việc trình bày sứ điệp Phúc Âm-các bà mẹ thường bị chi phối bởi những cô cậu bé tí này. Do đó, cần phải sắp xếp giữ trẻ nếu bạn tổ chức bữa ăn vào thì giờ mà những ông bố hoặc những người con lớn không có ở nhà để trông chừng các bé.
Sắp Đặt Nhà Cửa
Hầu hết các căn nhà đều rất đẹp vào dịp Giáng Sinh. Việc trang trí của bạn xem như ổn rồi.
Hãy đặt loa ở chỗ thích hợp, sao cho mọi người có thể nghe tốt. Hãy gỡ dây điện thoại ra để tránh bị cắt ngang. Chuẩn bị các cấm card 3x5 và bút chì để xin ý kiến.
Các Món Ăn
Làm một thực đơn đơn giản thôi để các chị em dễ dàng tìm thức ăn. Món bánh Giáng Sinh là tuyệt nhất!
Gợi Ý Về Thời Gian
9:30/7:30 Trò chuyện có người hướng dẫn
10:00/8:00 Người nói và các tấm card ý kiến
10:45/8:45 Phục vụ thêm cà phê và thức ăn
Chương Trình
Trò chuyện có hướng dẫn giúp mọi người thoải mái với nhau, bảo đảm họ được giới thiệu và có thì giờ làm quen. Người bắt đầu câu chuyện thường nói: “Tôi muốn biết các gia đình thường kỷ niệm Lễ Giáng Sinh như thế nào. Xin mời một người cho biết những truyền thống Giáng Sinh mà gia đình của bạn thích nhất.”
Để kết thúc thì giờ trò chuyện đó (và đừng để nó chiếm quá nhiều thời gian), hãy nói: “Tôi rất thích nghe về các truyền thống của bạn. Tôi tin rằng chúng ta chỉ mới nói chút ít thôi, và có thể lát nữa chúng ta sẽ nói tiếp.”
Sau đó giới thiệu diễn giả: “Giáng sinh là một thời điểm đặc biệt trong năm: đặc biệt hơn nữa khi có các bạn ở đây hôm nay. Như tôi đã ghi chú trên thiệp mời, hôm nay tôi có mời một người bạn nói đôi lời với chúng ta. Tôi không biết bạn thì như thế nào, nhưng cứ đến Giáng Sinh là tôi lại bận đủ thứ việc đến độ quên mất cả ý nghĩa của kỳ lễ này. Tôi thật nóng lòng muốn nghe điều mà _______ sẽ nói với chúng ta.”
Diễn giả sẽ không nói suốt 45 phút (chỉ khoảng 20), nhưng hãy dành cho cô ta nhiều thời gian để chia sẻ sứ điệp của mình và kêu gọi tin Chúa. Diễn giả nên trình bày sứ điệp gì? Có thể cô ta chỉ cần chia sẻ bài làm chứng cá nhân của mình về cách mình đến với Chúa. Có thể nói thêm một số chi tiết về cuộc đời của cô trước khi tin Chúa, làm sao cô hiểu được tin mừng của Chúa dành cho cô, và Chúa Giê-xu đã biến đổi cuộc đời cô như thế nào. Cần bảo đảm rằng cô ta sẽ giải thích rõ về kế hoạch cứu rỗi.
Sau Bài Nói Chuyện
Khi diễn giả kết thúc, hãy mời thêm cà phê. Khích lệ các chị em ở lại và nói chuyện. Hãy cảm ơn họ vì đã dành thời gian đến dự tiệc với chúng ta.
Sau bữa ăn đó, bạn có thể tổ chức một lớp học Kinh Thánh trong khu vực. Trong bất cứ chương trình nào, hãy gọi cho những người tham dự vài ngày sau đó để cám ơn họ một lần nữa vì đã đến nhà của bạn, và thể hiện ước mong được gặp họ một lần nữa. Hãy sẵn sàng để xây dựng những tình bạn mới.
Áo Lạnh Cho Người Lạ
(Dự án phục vụ )
Đối với những người không có tiền mục vụ này còn tốt hơn cả nhà máy áo khoác Burlington, và nó bày tỏ tình yêu thương Hội Thánh Báp-tít Trung Tâm ở Sioux Falls dành cho những người đang phải đương đầu với cái lạnh của mùa đông miền Nam Dakota. Mỗi năm, vào một ngày thứ bảy nào đó, những người thiếu thốn sẽ được mời tới Hội Thánh để nhận áo khoác, áo lạnh, mũ, găng tay, và giày.
“Chúng tôi muốn tiếp cận cộng đồng và đáp ứng các nhu cầu thuộc thể,” bà chủ tịch nói. “Một số những người thiếu thốn đó là những người vô gia cư hay những người mới chuyển chỗ ở. Một vài người trong số họ vừa mất việc làm và chưa có bao giờ đi xin cả. Chúng tôi muốn giúp họ gìn giữ được phẩm giá của mình.”
Chương trình phát áo mùa đông được quảng bá khắp thị trấn bằng các băng rôn, bảng thông báo và các đài phát thanh. Một năm có 220 người xuất hiện. “Những người mua hàng” được gặp các Cơ-đốc nhân thân thiện, được uống cà phê, ăn bánh ngọt, và nhận một túi truyền đạo đơn, trong đó có các tờ bướm quảng bá về những chương trình cho người lớn và trẻ con, và họ đi “chọn” những thứ họ cần. Nếu có ai muốn nói điều gì, thì luôn có người sẵn sàng lắng nghe họ.
Những người trong Hội Thánh quyên góp quần áo. Một số thành viên tổ chức lạc quyên tại công sở để cả cộng đồng có thể đóng góp nữa. Một chị em đã giúp đỡ 30 cái nón và bao tay mới.
Dù quần áo đã dùng rồi, nhưng chúng không hề mục nát. Các món đồ phải sạch và không bị lủng lỗ, thiếu nút, hay hỏng dây kéo. Các chị em chịu trách nhiệm phân loại đồ và đánh dấu kích cỡ.
Đây là một chương trình tốt giúp nhiều người quan tâm tới Hội Thánh. Người tổ chức giải thích, “Chúng tôi ban cho mà không đòi hỏi điều gì hết. Những người nhận đồ của chúng tôi cũng không nợ chúng tôi gì cả. Chúng tôi chỉ muốn thể hiện tình yêu thương của Đấng Christ.” Điều này thể hiện tinh thần IGi1Ga 3:17: “Nếu ai có của cải đời nầy, thấy anh em mình đang cùng túng mà chặt dạ, thì lòng yêu mến Đức Chúa Trời thể nào ở trong người ấy được!”
Người ta có lạm dụng chương trình Áo Lạnh Cho Người Lạ hay không? “Không nhiều lắm. Đôi lúc chúng tôi hỏi không biết người ta có lấy nhiều hơn những gì họ cần không và họ nói, ‘Tôi có đủ rồi.’”
Gia Gc 2:15-17 nói với chúng ta: “Ví thử có anh em hoặc chị em nào không quần áo mặc, thiếu của ăn uống hằng ngày, mà một kẻ trong anh em nói với họ rằng: ‘Hãy đi cho bình an, hãy sưởi cho ấm và ăn cho no,’ nhưng không cho họ đồ cần dùng về phần xác, thì có ích gì chăng? Về đức tin, cũng một lẽ ấy; nếu đức tin không sanh ra việc làm, thì tự mình nó chết.”
10 Cách Giúp Đỡ Các Giáo Sĩ Hồi Hương
Nếu Hội Thánh của bạn quan tâm đến vấn đề truyền giáo thế giới và các giáo sĩ, thì mục vụ phụ nữ của bạn có thể khuyến khích các chị em bày tỏ tình yêu thực tế dành cho các giáo sĩ vừa trở về Mỹ. Dưới đây là những phương cách để giúp đỡ họ. Hãy xem xét lựa chọn điều nào phù hợp với các chị em trong Hội Thánh của bạn.
1. Nơi ăn ở (cung cấp hoặc gợi ý)
2. Xe cộ (cung cấp hoặc hỗ trợ)
3. Tài chính
4. Cầu nguyện
5. Thông tin về trường học cho con cái và các chương trình giải trí
6. Đồ dùng nội trợ và quần áo (tặng, cho mượn, gợi ý mua hàng)
7. Tình bạn
8. Gia nhập mục vụ Hội Thánh tư gia (truyền đạt rõ ràng những mong đợi và các mục tiêu)
9. Thông tin và giới thiệu về cuộc sống hằng ngày trong cộng đồng (các bản đồ, bác sĩ, thợ máy, nhà hàng, cửa hàng)
10. Cập nhật những điều mới nhất!
Trao Đổi Sách
Hầu hết các thành phố đều có những chỗ mua bán sách cũ. Nhiều khi phải lục tung cả đống sách mới tìm được một cuốn hay để đọc. Tại sao bạn lại không tổ chức một chương trình giúp các chị em trao đổi sách với nhau?
Hãy khích lệ các chị em chia sẻ cả kệ sách mà mình đã đọc rồi, và cho những người khác mượn đọc. Hãy thông báo tổ chức chương trình cho các chị em mang sách tới.
Trong chương trình này, hãy sắp đặt nhiều bàn trống để trưng bày những cuốn sách các chị em mang tới. Các chị em sẽ tự đặt sách của họ lên bàn. Các chị em có thể “mua” sách khi chương trình kết thúc. Mỗi chị em có thể mang tới bao nhiêu sách cũng được. Sau một khoảng thời gian đủ dài để chọn sách, nếu không thông báo thì một chị em nào đó có thể mang về nhiều hơn số sách mình mang đến.
Câu Lạc Bộ Sách
Điều tốt hơn cả việc đọc sách là chia sẻ những ý tưởng mình nhận được từ cuốn sách đó cho người khác. Một câu lạc bộ sách là nơi khích lệ các chị em đọc những cuốn sách nổi tiếng, chẳng những để làm giàu cho tâm linh của mình mà còn để chia sẻ cho người khác nữa.
Mời các chị em trong và ngoài Hội Thánh gia nhập câu lạc bộ. Câu lạc bộ sách có thể gặp nhau vào giờ ăn trưa, ăn chiều, hoặc lúc uống cà phê, uống trà. Tổ chức càng nhẹ nhàng thoải mái bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Hãy sắp đặt những bộ ghế lớn, ghế đu cho phòng đọc. Hãy tổ chức gặp nhau hằng tháng hoặc mỗi sáu tuần.
Buổi gặp đầu tiên là để chọn ba cuốn sách đầu tiên để đọc. Hãy để cho các thành viên gợi ý những cuốn sách và cả nhóm sẽ bầu cử. Khi chọn ba cuốn sách đầu tiên, mỗi chị em sẽ bỏ phiếu chọn ba cuốn. Các thành viên sẽ thay phiên nhau thảo luận nếu nhóm muốn.
Các Khóa Hội Thảo Một Ngày
Hãy cố gắng tổ chức các khóa hội thảo trong vòng một ngày vào hai hoặc ba thứ bảy trong một năm. Điều này giúp bạn tập trung vào vấn đề mà các chị em đang quan tâm tới nhất. Gặp nhau từ 9 hay 10 giờ sáng đến 3 hay 4 giờ chiều. Luôn phục vụ cà phê hay trà nóng và chuẩn bị một bữa ăn trưa ngon lành. Sau đây là một số gợi ý cho ngày đó.
Sức Khỏe Phụ Nữ : Có thể nói đến những vấn đề sức khỏe thể chất của phụ nữ như vấn đề dinh dưỡng, thể dục, giảm stress, tìm hiểu về những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, vấn đề tiền mãn kinh, và nhiều thứ khác. Hãy mời các bác sĩ, y tá, tư vấn Cơ-đốc và những người khác đến thuyết trình.
Tình Bạn Nữ Giới : Mời một người nào đó chuyên về vấn đề tình bạn của phụ nữ đến nói chuyện về điều mà phụ nữ quan tâm hàng đầu này. Hoặc cho một nhóm các chị em lần lượt phát biểu về việc làm bạn, tìm bạn, giữ bạn, nhận ra được ai là người có thể làm bạn, đối diện với sự phản bội hay mất đi một người bạn.
Quản Lý Thời Gian Và Tiền Bạc : Hãy mời một chuyên gia để thuyết trình hoặc mời một vài chị em thông thạo vấn đề tổ chức, sắp đặt ưu tiên và những thứ tương tự để giúp các chị em điều khiển cuộc sống của mình.
Những Điểm Mốc Trong Cuộc Đời Người Nữ : Mỗi điểm mốc trong cuộc đời người phụ nữ-công việc đầu tiên, lập gia đình, ly dị, về hưu, cha mẹ lớn tuổi-là những thách thức độc nhất. Hãy giúp các chị em hiểu và chuẩn bị cho các giai đoạn mà họ sẽ phải trải qua.
CÁC TÀI NGUYÊN CHO MỤC VỤ PHỤ NỮ
Các Ấn Phẩm
Không phải tất cả các tài liệu liệt kê dưới đây đều có nguồn gốc Cơ-đốc; một số sách là ấn phẩm ngoài Hội Thánh. Hãy đọc với một tinh thần gạn lọc, hãy sàn lọc sự thật từ những quan điểm có thể trái với lời dạy của Thánh Kinh.
Các mục vụ phụ nữ- Tổng quan
Designing Effective Women's Ministries, Jill Briscoe, Lauri Katz McIntyre & Beth Seversen (Zondervan).
Women's Ministry Handbook, Carol Porter và Mike Hainel (Victor Books).
Phụ Nữ Trong Chức Vụ
All the Women of the Bible, Herbert Lockyer (Zondervan).
A Dictionary of Women in Church History ; Mary Hammock (Moody).
Guardians of the Great Commission: The Story of Women in Modern Missions, Ruth Tucker (Zondervan).
No Time for Silence: Evangelical Women in Public Ministry Around the Turn of the CentuIy ; Janette Hassey (Zondervan).
Women as Risk-Takers for God, Lorry Lutz (World Evangelical Fellowship và AD2000 & Beyond Women's Track. Cũng có một cuộn băng video 33 phút có cùng tiêu đề. Hãy gọi số 719-260-6788).
Women at the Crossroads, Kari Torjesen Malcolm (IVP).
Women in the Church: A Biblical Theology of Women in Ministry ; Stanley J. Grenz (IVP).
Tiểu sử của những người nữ nổi tiếng cũng rất hữu ích
Hiểu Biết Phụ Nữ
Emotional Phases ora Woman's Life, Jean Lush (Revell).
The Lie of the Good Life: Fifty Women Tell the Truth, Alice Lawhead (Multnomah).
Questions Women Ask in Private, H. Norman Wright (Regal).
Temptations Women Face, Mary Ellen Ashcroft (IVP).
Women: The Misunderstood Majority, Gay Hubbard, nguồn: Contemporary Christian Counseling Library, hiệu đính: Gary Collins (Word).
Women: Perspectives of Fifteen African-A1nerican Christian Women, hiệu đính: Norvella Carter (Zondervan).
Women's Reality, Anne Wilson Schaef (Harper).
Giúp Đỡ Phụ Nữ Đang Đau Khổ
Caring Without Wearing, Carol Travilla (tự xuất bản. Hãy gọi số 800-323-3885 ).
Disappointment with God, Philip Yancey (Zondervan).
Helping Those Who Don't Want Help, Marshall Shelley (Word).
Helping Women in Crisis: A Handbook for People-Helpers, Kay Mar Strom (Zondervan).
How to Help the Hurting, Everett L. Worthington (IVP).
Safe People, Henry Cloud và John Townsend (Zondervan).
Twelve Christian Beliefs That Can Drive You Crazy, Henry Cloud và John Townsend (Zondervan).
Hiểu Biết Những Nỗi Đau Của Phụ Nữ
Ngược Đãi Trong Hôn Nhân :
Battered into Submission, James & Phyllis Alsdurf (IVP).
Christian Men Who Hate Women, Margaret Rinck (Zondervan), Foolprooflng Your Life, Jan Silvious (Watherbrook Press). In the Name of Submission, Kay Strom (Multnomah).
The Pleasers: Women Who Can't Say NO- and The Men Who Control Them, Kevin Leman (Dell).
Shattered and Bl'oken, S. R. and Linda McDill.
FOCUS Newsletter, FOCUS Ministries, P. 0. Box 2014, , Elmburst, IL 60126
Nghiện Ngập :
Mua hay mượn các sách nói về các trẻ em sống trong gia đình của những người nghiện rượu để tìm hiểu về các vấn đề cá nhân và quan hệ của những người lớn lên trong những gia đình không lành mạnh đó.
Good News for the Chemically Dependent and Those Who Love Them, VanVonderen (Thomas Nelson).
Healing Life’s Hidden Addictions, Archibald Hart (Vine Books).
Sự Nóng Giận :
Good and Angry ; Les Carter (Baker).
The Dance of Anger ; Harriet Goldhor Lerner (Harper & Row).
When Anger Hits Home: T1: IKing Care of Your Anger Without Taking It I Your Famil ~ bvGarv Oliver and Norman Wright (Moody).
Sự Tương Thuộc :
Boundaries: When to Say Yes, When to Say No, to Take Control of Your Life, Henry Cloud and John Townsend (Zondervan).
Codependency, Pat Springle (Word).
One Way Relationships, Alfred Ells (Nelson).
Please Don’t Say You Need Me, Jan Silvious (Zondervan).
Chán Nản :
Why Do I Feel This Way? , Brenda Poinsett (NavPress).
Dark Clouds, Silver Linings, Archibald Hart (Focus on the Family).
Ly Dị :
Growing through Divorce, Jim Smoke (Harvest House).
Adult Children of Legal or Emotional Divorce, Jim Conway (IVP).
Ăn Uống Bừa Bãi :
Love Hunger: Recovery from Food Addiction, Minirth, Meier, Hemfelt, Sneed, và Hawkins (Fawcett Columbine).
The Weigh Down Diet. Gwen Shamblin (Doubleday).
Va Chạm Trong Quan Hệ :
Making Peace with Your Parents, Harold Bloomfield (Ballantine).
Restoring Relationships with Adult Children, Karen O'Connor (Nelson).
When You and Your Mother Can't Be Friends, Victoria Secunda (Delta).
Toxic Parents, Susan Forward.
Lạm Dụng Tình Dục :
The Wounded Heart, Dan Allender (NavPress).
Secret Survivors, E. Sue Blume (Ballantine).
Lạm Dụng Tâm Linh :
The Subtle Power of Spiritual Abuse, David Johnson và Jeff Van Vonderen (Bethany House).
Toxic Faith, Stephen Arterburn & Jack Felton (Oliver Nelson).
Những Thay Đổi :
Transitions: Making Sense Out of Life's Changes, William Bridges (Addison Wesley).
Transitions Through Adult Life. Charles Sell (Zondervan).
Lãnh Đạo
Developing the Leader Within You, John Maxwell (Nelson).
Developing the Leaders Around You, John Maxwell (Nelson).
Encouraging the Heart: A Leader's Guide to Rewarding and Recognizing Others, James Kouzes and Barry Posner (Jossey-Bass Publishers).
Leaders on Leaders, biên tập: George Barna (Regal).
The Leadership Challenge: How to Get Extraordinary Things Done in Organization, James Kouzes và Barry Posner (Jossey-Bass Publishers)..
Leadership Is an Art, Max DePree (Doubleday).
The Making of a Leader, Robert Clinton (NavPress).
The On-Purpose Person, Kevin McCarthy (NavPress).
Overcoming the Dark Side of Leadership, McIntosh & Rima (Baker Books).
Principle-Centered Leadership, Stephen Covey.
The Top Ten Mistakes Leaders Make, Hans Finzel (Victor}.
The 21 Irrefutable Laws of Leadership, John Maxwell (Nelson}.
Tổ Chức
Built to Last, James Collins và Jerry Porras (HarperCollins). Managing the Nonprofit Olganization, Peter Drucker.
More Hours in My Day, Emilie Barnes (Harvest House).
Organizing Genius: The Secrets of Creative Collaboration, Warren Bennis and Patricia Bierdman (Addison Wesley).
Team Ministry: A Workbook for Getting Things Done, Steve Schey and Walt Kallestead (Abingdon Press).
Các Ân Tứ Thánh Linh
Body Building: Creating a Ministry Team Through Spiritual Gifts, Brian Bauknight (Abingdon).
LifeKeys: Discovering Who You Are, Why You're Here, and What You Do Best, Dave Stark, Sandra Hirsch, và James Kise (Bethany House).
Network Course, Bruce Bugbee, Don Cousins & Bill Hybels (Zondervan).
19 Gifts of the Spirit, Leslie Flynn (Chariot/Victor).
What You Do Best in the Body of Christ, Bruce Bugbee (Zondervan).
Truyền Giáo
Becoming a Contagious Christian, Mark Mittelberg, Lee Strobel & Bill Hybels (Zondervan).
How to Reach Secular People, George Hunter, III (Abingdon).
Inside the Mind of Unchurched Harry& Mary, Lee Strobel (Zondervan).
Out of the Salt Shaker and into the World, Becky Pippert (IVP).
Out of Their Faces and Into Their Shoes, John Kramp (Broadman and Holman).
Your Home a Lighthouse, Bob and Betty Jacks (NavPress).
Cầu Nguyện
The Complete Works of E.M Bounds on Prayer (Baker).
Letters to Malcolm: Chieflyon Pr; IJ'el ; C. S. Lewis (Harcourt Brace ]ovanovich).
The Ministry of Intercession, The Secret of Intercession, With Christ in the School of Prayer và The Prayer Life, Andrew Murray (Whitaker).
Prayer: Finding the Heart's True Home, Richard Foster (HarperCollins).
Prayer, 0. Hallesby (Augsburg).
Too Busy Not to Pray, Bill Hybels (IVP).
What Happens When Women Pray, Evelyn Christenson (Victor).
Wild Things Happen When I Pray, Becky Tirabassi (Zondervan).
Cơ Cấu Thuộc Linh /Môn Đồ Hóa /Tư Vấn
Loạt sách về cơ cấu thuộc linh của Richard Peace: Spiritual Journaling: Recording Your Journey Toward God, Spiritual Autobiography: Discovering and Sharing Your Spiritual Story; Contemplative Bible Reading: Experiencing God Through Scripture and Meditative Prayer: Entering God's Presence (NavPress) - soạn cho cá nhân và nhóm nhỏ (có phần hướng dẫn cho người lãnh đạo).
Connecting: The Mentoring Relationship You Need to Succeed in Life, Paul Stanley và Robert Clinton (NavPress).
Disciple-Makers Handbook, Alice Fryling (IVP).
The Divine Conspiracy ; Dallas Willard (HarperSanFrancisco).
Invitation to a Journey: A Road Map for Spiritual Formation, M. Robert Mulholland, Jr. (IVP).
The Life You've Always Wanted: Spiritual Disciplines for Ordinary People, John Ortberg (Zondervan).
Mentoring Women: A One-Year Journey Developing Women in Leadership& Spiritual Effectiveness, Stephanie Wolfe (INJOY- 800-333-6506 x146).
Nurturing Intimacy with God, Pamela Hoover Heim (Harvest -800-323-3885).
Spiritual Mothering, Susan Hunt (Crossway Books).
Women Encouraging Women, Lucibel VanAtta (Multnomah).
Women Mentoring Women: Ways to Start, Maintain, and Expand a Biblical Women's Ministry, Vicki Kraft (Moody Press).
Nói Trước Công Chúng /Dạy Dỗ
Creative Bible Teaching, Lawrence Richards and Gary Bredfeldt (Moody).
Design for Teaching and Training, LeRoy Ford (Broad man).
Learning Styles: Reaching Everyone God Gave You to Teach, Marlene LeFever (David C. Cook).
The Seven Laws of the Learnez, Bruce Wilkinson (Multnornah).
Teaching to Change Lives, Howard Hendricks (Multnornah).
Why Nobody Learns Much of Anything at Church and How to Fix It, Thorn và Joani Schultz (Group).
Speak Up with Confidence: A Step- Step Guide for Speakers and Leaders, Carol Kent (NavPress).
Các Sách Học Cho Nhóm
Nhiều sách vở được đề cập trong phần này thích hợp cho việc học của nhóm nhỏ.
Phụ Nữ Có Việc Làm
Miriam Neff's Working Moms (NavPress) nói về cảm giác tội lỗi thật và giả, thiết lập các ưu tiên, đáp ứng các nhu cầu của mẹ và con.
The Wolkplace: Questions Women Ask, Judith Briles, Luci Swindoll, và Mary Whelchel (Multnomah), giúp những chị em đang làm việc biết cách xử trí với tệ nói hành, quấy rối tình dục và những vấn đề khác của công việc. Cuốn sách này thực sự là một kho ý tưởng tốt.
Meri MacLeod hiệu đính Jesus on Relationships, The Uniqueness of jesus, và Jesus' Farewell Teachings, cho các chị em tại sở làm và những chị em quá bận rộn để chuẩn bị cho thì giờ thảo luận Kinh Thánh nhóm. Mỗi bài học đều độc lập với nhau và kéo dài khoảng 30-60 phút.
Tình Bạn
The Friendships of Women, Dee Brestin, đề cập tới sự cô đơn khi sống trong một thế giới sa ngã với những mối quan hệ thất bại. Hãy dùng những ý tưởng của tác giả để xây dựng tình bạn tốt đẹp.
Beginning a Women's Group có sáu phần nói về các vấn đề liên quan tới quan hệ của phụ nữ. Đây là loạt bài học tốt trước khi thành lập một nhóm mới tập trung vào việc phát triển tình bạn vững mạnh với Chúa và với nhau. Serendipity House Small Group Resources.
Học Yêu Thương
Learning to Love God, Learning to Love Ourselves, and Learning to Love Others, Richard Pease, mỗi cuốn có bảy bài học. Những cuốn này rất hữu ích cho những người lãnh đạo nhóm.
Lòng Tự Trọng
Giúp các chị em học biết được đặc tính của họ trong Đấng Christ. Một tài nguyên lớn là cuốn Search for Significance, Robert McGee. Cuốn này có kèm tài liệu hướng dẫn thảo luận.
Những Người Tìm Kiếm
Cuốn Jesus Cares for Women and Jesus Changes Women của Helene Ashker có một lời mời gọi hấp dẫn dành cho những chị em nào chưa biết Chúa cách cá nhân và đang tìm hiểu về niềm tin Cơ-đốc. Được viết đặc biệt cho những Cơ-đốc nhân e ngại trong việc chia sẻ niềm tin, nó thật hữu ích cho việc hướng dẫn nhóm nhỏ. Mua một cuốn và photo năm bài học ra (được phép của nhà xuất bản NavPress). Hãy dùng tài liệu này một, hai hoặc bốn lần một năm.
Cuốn Examining the Claims of Jesus (Harold Shaw Publishers) của Dee Brestin có bảy bài học cho các nhóm nhỏ trong Hội Thánh hoặc tại nhà riêng.
Người Lớn Tuổi
Thành phần gia tăng nhanh nhất trong cơ cấu dân số của chúng ta là người lớn tuổi. Hãy mở một lớp học Kinh Thánh cho họ, dùng tài liệu 12 bài học Senior Saints của James và Martha Reapsome (Harold Shaw).
Cơ Cấu Thuộc Linh
Becoming a Woman of Excellence, Becoming a Woman of Freedom, và Becoming a Woman of Purpose, Cynthia Heald's, hiện là những tài liệu hướng dẫn nghiên cứu Kinh Thánh rất hữu dụng (Navpress).
Experiencing God, Blacka và King, (Lifeway) là cuốn sách biến đổi đời sống khiến nhiều chị em say mê, nó giúp chúng ta hiểu sâu hơn về việc biết và làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời.
Quiet Places và Still Waters, Jane Rubietta (Bethany), là tài liệu hướng dẫn tổ chức các kỳ nghỉ để bồi dưỡng tâm linh-nhưng hãy áp dụng cho riêng bạn trước.
A Heart Like His, Beth Moore (LifeWay).
Women Who Believed God, Winnie Christensen, có 12 bài học để khích lệ các chị em tin cậy trọn vẹn hơn nơi Đức Chúa Trời (Harold Shaw).
Những Thay Đổi
Transitions, Serendipity, NavPress, đề cập đến vấn đề lớn của phụ nữ: những thay đổi trong quá trình trưởng thành. Bảy chương sách giúp các chị em hiểu thêm về chính họ và giúp họ dễ dàng chấp nhận người khác
Các Sách Hỗ Trợ Nhóm Nhỏ
Loạt sách Recovery Series, Dale và Juanita Ryan, InterVarsity xuất bản, mỗi tập có sáu bài học và đề cập tới các đau khổ cần chữa lành như: Gia Đình Bất Hạnh, Đánh Mất Hình Ảnh Của Đức Chúa Trời (tốt cho mọi người), Sự Xấu Hổ, Cay Đắng, Lạm Dụng, Mất Mát, Nghiện Ngập, Tương Thuộc.
Loạt sách Recovery Discovery Series, Zondervan, gồm 10 hoặc 11 bài học trong mỗi tập sách, cộng với phần giúp đỡ người lãnh đạo về các đề tài khác nhau: Tương Thuộc, Ly Dị, Bất Hạnh Trong Gia Đình, Những Mất Mát Và Thay Đổi, Hôn Nhân, Stress
Making Peace with Your Past, Tim Sledge, là một cuốn sách hay dựa trên 12 bước. Nó bao gồm phần bài học cho nhóm nhỏ và cho cá nhân
Các Tài Nguyên Về Tổ Chức
Nhiều tổ chức biết được cách thực hiện hiệu quả một số công việc, và họ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm đó. Là người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ, bạn không cần phải “hoài công sáng tạo” lại một chương trình vốn đã chứng tỏ hiệu quả. Dù bạn không thể chứng thực tất cả những gì các tổ chức đó nói, nhưng cũng hãy cố gắng thử được chừng nào hay chừng đó.
Nếu Hội Thánh của bạn trực thuộc một hệ phái nào đó, hãy liên hệ với những người Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ trong hệ phải của bạn để có thêm tư liệu
BGC Women's Ministries
2002 S. Arlington Heights Road Arlington Heights, IL60005
E-mail: pheim@baptistgeneral.org
Bạn có thể liên hệ với Pamela Hoover Heim, tác giả cuốn sách này, theo địa chỉ trên. BGC Women's Ministries, cùng với mục vụ phụ nữ trong khu vực, có mở Trường Mục Vụ Phụ Nữ, chương trình hai năm, gồm các lớp học, thực tập, và cấp bằng chứng nhận chuyên gia mục vụ phụ nữ.
Elmbrook Training& Leadership Center
Elmbrook Church Women's Ministries 777 South Barker Road
Brookfield, WI 53045-3764
Hội Thánh của Stuart và Jill Briscoe hỗ trợ cho TLC hằng năm. Hãy liên hệ với Hội Thánh này để biết ngày tháng huấn luyện trong năm.
Heart-to-Heart
Titus 2:4 Ministries, Inc. P.O. Box 181415
Dallas, TX 75218
Heart-to-Heart là chương trình phát triển các mối quan hệ hỗ trợ giữa các chị em lớn tuổi và trẻ tuổi, như Tit Tt 2:3-5 gợi ý. Bạn có thể liên lạc với địa chỉ trên để biết thêm chi tiết.
Leadership Network
2501 Cedar Springs LB-5, Suite 200 Dallas, TX 75201
Phone: 800, 765,5323 Fax; 214,969,9392
Leadership Network hỗ trợ diễn đàn hằng năm cho những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ. Chương trình này không tổ chức rộng rãi lắm, tuy nhiên, nếu cần thì hãy liên hệ xem họ có giúp gì cho bạn không.
Moms in Touch International
P.O. Box 1120
Poway, CA 92074-1120
Tổ chức này cung cấp thông tin liên kết các bà mẹ với nhau để họ dành một tiếng mỗi tuần mà cầu thay cho nhau. Moms in Touch cầu nguyện cho các con của họ, các học sinh khác, các giáo viên, và huấn luyện viên. Thường thì các nhóm này tập hợp những bà mẹ trong cùng hệ phái lại với nhau. Hãy viết thư tới địa chỉ trên để nhận được một tờ bướm miễn phí và tờ đăng ký để họ chỉ cho bạn cách tổ chức một nhóm Morris in Touch.
MOPS International
1311 S. Clarkson Street
Denver, CO 80210
303-733-5353
Những bà mẹ có con mọn (mới sinh hoặc ở độ tuổi nhà trẻ) thường sống trong căng thẳng, hay cảm thấy cô đơn và thiếu hụt. Mothers of Preschoolers là chương trình hỗ trợ và khích lệ các bà mẹ trong vai trò cũng như đời sống tâm linh của họ, đồng thời tạo cho con họ có điều kiện phát triển về các phương diện xã hội, tình cảm, trí khôn và tâm linh.
Sonlife Ministries
Jean Milliken, director of women's ministries
526 N. Main St.
Elburn, 11 60119
Phone: 800-770-4769
Fax: 630-365-5892
E-mail: Jean@Sonlife.com
Sonlife huấn luyện phát triển Hội Thánh, môn đồ hóa, lãnh đạo sinh viên, và mục vụ phụ nữ. Liên hệ để biết thêm về khóa hội thảo "Growing a Healthy Women's Ministries" của họ.
Speak Up With Confidence
1614 Edison Shores Place
Port Huron, MI 48060
Phone: 810.982.0898
Fax: 810.987.4163
E-mail: Speakupinc@aol.com
Nhiều người sợ nhất là nói chuyện trước công chúng. Carol Kent huấn luyện các chị em nào muốn truyền thông hiệu quả. Hãy liên hệ với Carol để biết có khóa hội thảo nào ở gần chỗ của bạn không.
The Weigh Down Workshop
P.O. Box 1648
Franklin, Tennessee 37065
Phone: 800.844.5208
Fax: 800.34Q2142
Rất nhiều chị em phải tranh đấu với vấn đề ăn uống. Điều này khiến cho người ta nghĩ không hay về họ. Chương trình này khích lệ các Cơ-đốc nhân đối diện với vấn đề thức ăn và thói quen ăn uống.
Women's Ministries Institute
1605 E. Elizabeth, Suite U7
Pasadena, CA 91104
Tổ chức này, do Pat Clary thành lập, hỗ trợ chương trình Women's Ministry Symposium hằng năm. Nó cũng cung cấp các tài liệu huấn luyện cho các Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ.
Workplace Influence
Mim Pain and Meri MacLeod
P.O. Box 62815
Colorado Springs, CO 80962-2815
Phone: 719.548.1123
Fax: 719.548.1138
E-mail: influence@workplaceinfluence.org
Có lẽ hơn phân nửa các chị em trong Hội Thánh của bạn có việc làm bên ngoài. Tổ chức này hỗ trợ các chị em đó để họ sống thể hiện được đức tin của mình nơi công sở. Nó có sách giảm giá, các khóa hội thảo, và báo tin tức.
Băng Hình Và Tiếng
Huấn Luyện Truyền Giáo : Living Proof
Nếu bạn muốn các chị em tiếp cận những người chưa được cứu, hãy tổ chức huấn luyện truyền giáo, dùng loạt băng Living Proof. Đây là băng video huấn luyện rất thu hút, khích lệ và hiệu quả, có kèm theo bài tập cho học viên. Phương pháp truyền giáo đặc biệt phù hợp với cách quan hệ của phụ nữ. Bạn có thể mua từ NavPress.
Lãnh Đạo
Willo Creek Association có bán các băng tiếng dạy về lãnh đạo, tổ chức hằng năm tại Hội Thánh Cộng Đồng Willow Creek ở Nam Barrington, Illinois. Bạn có thể mua nhiều băng dạy về lãnh đạo tại đây và dùng chúng để huấn luyện nhóm lãnh đạo của bạn. Hãy gọi WCA số 800.570.9812 hay fax số 847.765.5046 để xin cuốn catalog các loại băng họ có.
Huấn Luyện Mục Vụ Phụ Nữ
WMI có vài chương trình huấn luyện những người lãnh đạo các mục vụ phụ nữ. Các chương trình này huấn luyện từ đời sống cá nhân của người lãnh đạo đến cốt lõi của việc tổ chức môn đồ hóa phụ nữ. Mỗi chương trình đều có sách bài tập và các băng cassette. Xem phần “Các Tài Nguyên Về Tổ Chức” trong chương này.)
LỜI CẢM TẠ
Tôi thật biết ơn những người đã giới thiệu cho tôi nhiều chị em hiện đang cộng tác với tôi trong chức vụ. Tôi chân thành cám ơn hết thảy vì nhờ mọi người mà tôi đã viết được cuốn sách này.
Tôi thật mắc nợ các thành viên trong nhóm Hướng Dẫn Mục Vụ Phụ Nữ của tôi tại BGC. Họ có một tấm lòng, có khả năng, và đã thực hiện các mục vụ phụ nữ thật hiệu quả. Họ thách thức tôi suy nghĩ nhiều hơn, ước mơ những điều lớn lao hơn, và giúp tôi đứng vững trên lập trường thực tế của các chị em và nhu cầu của họ, và làm sao để phục vụ họ trong danh Chúa.
Tôi cũng chân thành cám ơn rất nhiều chị em đã trung tín cầu thay cho tôi-Ruby, Margie, Rosemary, Marilyn, và nhiều chị em khác nữa. Và cũng có nhiều anh em đã khích lệ tôi trong công tác của mình.
Tôi thật được phước vì có sự hỗ trợ của chồng tôi trong lúc phục vụ Chúa và những người khác. Đã 36 năm qua, Lowell không ngừng khích lệ tôi trở thành người Chúa muốn và làm trọn điều Ngài kêu gọi tôi làm.
Trên hết, tôi muốn dâng lời cảm tạ Cha của tôi, Đấng ban cho tôi đặc ân làm việc với các chị em phụ nữ để xây dựng vương quốc của Ngài.
Đôi Điều Về Tác Giả
Pamela Heim là tổng giám đốc mục vụ phụ nữ của Tổng Hội Hội Thánh Báp-tít Liên Hiệp. Bà đã phát biểu trong nhiều chương trình, nhiều khóa hội thảo, đã thuyết trình và tư vấn cho nhiều mục vụ phụ nữ, và hiện đang điều hành Trường Mục Vụ Phụ Nữ.
Bà là tác giả cuốn Nurturing Intimacy with God (Harvest) và bốn cuốn sách khác đang chuẩn bị in. Bà đã xây dựng nhiều giáo trình cho Compassion International và các bài học Kinh Thánh hằng ngày. Ngoài ra bà còn huấn luyện căn bản cho Campus Crusade for Christ và Churches Alive, và phục vụ trong vai trò vợ một mục sư.
Bà có bằng M.A. về tư vấn của Chủng Viện Denver và bằng B.A. tiếng Anh và Kinh Thánh.
Bà sống tại Colorado Springs với chồng là Lowell và đứa con gái nuôi Faith. Bà có hai người con đã trưởng thành, và hiện là một bà ngoại.
Bà thích cà phê, thậm chí sô-cô-la, một căn nhà sạch sẽ, những cuốn sách hay và sự im lăng.


Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 15-8-2020 12:45 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách