† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3518|Trả lời: 0

PHƯƠNG THỨC TI-MÔ-THÊ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 23-7-2011 09:14:15 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

PHƯƠNG THỨC TI-MÔ-THÊ

LƯU TRUYỀN DI SẢN THUỘC LINH CỦA BẠN
Chắc bạn có dành thì giờ tra cứu gia phả của mình qua nhiều thế hệ. Có những khám phá khá lý thú phải không?
Nhưng bạn đã khám phá ra di sản thuộc linh của bạn chưa? Đó là di sản về sự sống trong Chúa Cứu thế do các thế hệ CƠ-ĐỐC NHÂN đã truyền lại cho bạn. Bạn được ĐỨC CHÚA TRỜI ban cho đặc ơn làm cho cây gia phả nầy tăng trưởng, bằng cách là làm cho đức tin ở trong bạn phát sinh và tăng trưởng trong đời sống người khác.
Phương thức TI-MÔ-THÊ sẽ trình bày cho bạn biết phương cách nầy.
Mỗi chương trong sách hướng dẫn thực tiễn nầy, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những phương thức chủ chốt trong việc làm cha mẹ thuộc linh, phát xuất từ Phao Lô và TI-MÔ-THÊ, "con" ông. Bạn sẽ học bí quyết gây dựng người mới tin Chúa dạy họ nghiên cứu Kinh Thánh... cầu nguyện... và suy gẫm... huấn luyện họ truyền giáo và chăm sóc... rồi giúp họ gây dựng một tín đồ mới nữa.
Để làm thí dụ cụ thể tác giả Roy ROBERTSON cũng kể lại những chuyện sinh động trong khi ông học hỏi với ông Dawson Trotman người sáng lập ra Hội Hoa Tiêu. Ông Robert nói: "Các thiên sứ, hoặc các số liệu khô khan, hoặc những dữ kiện thông tin, hoặc ngay cả phép lạ đều không thể truyền được sự sống thuộc linh. Nhưng chính chúng ta là những người có sự sống thuộc linh mới làm được việc đó.
TI-MÔ-THÊ của bạn ở đâu?
Trước ngày Pearl Harbor bị tấn công ông Roy ROBERTSON quen với Hội Hoa Tiêu ở Honolulu. Sau thời gian làm phi công cho Hải quân Hoa Kỳ, ông tham gia vào ban tham mưu của Hội, Năm 1948 ông là giáo sĩ đầu tiên của Hội Hoa Tiêu, mở đường cho công tác ở Trung Hoa, Đài Loan, Nhật, Tân Gia Ba, và Nam Dương. Sau thời gian ông về hưu 41 năm làm việc với Hội ông về hưu. Hiện nay ông đang điều hành Hội đào tạo người rao giảng phúc âm; Đây là một Hội Truyền giáo đang hoạt động trong 5 nước tại Châu Á.
Hội Hoa Tiêu là một tổ chức Cơ Đốc quốc tế. Chúa Giêxu Christ truyền cho các môn đồ Ngài một sứ mệnh quan trọng. Đó là, đi ra đào tạo môn đồ (Mat Mt 28:19). Mục tiêu của Hội Hoa Tiêu là góp phần làm trọn sứ mệnh nầy, bằng cách thêm nhiều người hầu việc Chúa tại mỗi quốc gia.
Tác giả Roy ROBERTSON, giữ bản quyền, kể cả bản dịch.
Gửi đến Lila Trotman, người mẹ thuộc linh trong Chúa của tôi.Tiêu chuẩn của bà đã trở nên mục tiêu định hướng cho hôn nhân và chức vụ của tôi... Người đã uốn nắn những phẩm tính và tạo thành các thói quen khiến vợ tôi Phillis trở nên người bạn đời yêu mến Chúa. Gởi đến mẹ tôi, Jane, một người miền nam quí phái đúng nghĩa ở với nhân cách tuyệt vời, giàu lòng nhân ái ân cần tiếp đãi khách và lòng yêu thương trong việc lành.

NỘI DUNG
7 Phương Thức Ti-mô-thê
Tác giả: Roy Robertson
Tác giả.
Lời nói đầu.
1. Hai mạng lệnh đầu tiên của ĐỨC CHÚA TRỜI.
2. Kết quả thuộc linh.
3. Kết quả khởi đầu với kỷ luật.
4. Nền tảng cho sự tăng trưởng thuộc linh.
5. Đào sâu lời Chúa.
6. Niềm vui chinh phục linh hồn.
7. Cây cầu dẫn đến Sự Sống.
8. Nuôi dưỡng con cái thuộc linh.
9. Chăm sóc cơ bản.
10. Dạy về sự Sản sinh thuộc linh.
11. Dòng dõi thuộc linh.
12. Nguyên tắc TI-MÔ-THÊ.
13. Chiến lược nhân sự nồng cốt.
14. Khải tượng thế giới.
15. Tài liệu huấn luyện TI-MÔ-THÊ.

TÁC GIẢ
Ông Roy ROBERTSON là người thành lập Hội Hoa Tiêu tại Singapore vào năm 1962. Trong một chuyến đi bộ xuyên qua đảo dài gần 25 Km, bởi đức tin ông cầu xin ĐỨC CHÚA TRỜI sẽ sai dân sự của Ngài từ Singabore ra đi đến khắp nơi trên đất để gia tăng số những người hầu việc Chúa.
Trước khi ra nước ngoài để làm giáo sĩ đầu tiên của Hội Hoa Tiêu vào năm 1948, ông sống ở trong nhà của ông Dawson Trotman, người thành lập Hội Hoa Tiêu, và ông bắt đầu chức vụ với Hội Hoa Tiêu tại quê nhà, thuộc Bang Texas. Trong cương vị giáo sĩ ông Roy phát động công tác của Hội Hoa Tiêu ở Trung Hoa, Nhật Bản, Tân Gia Ba, Nam Dương và Đài Loan. Trong cương vị giám đốc của Châu Á ông khởi xướng và giám sát công việc tại Phi Luật Tân, Hồng Kông, Ấn Độ và Triều Tiên. Trước kia ông là người nhân viên phối hợp cho Hội Hoa Tiêu ở Hải ngoại.
Ông Roy tiếp xúc với Hội Hoa Tiêu lần đầu tại Hônôlulu vào năm 1941, ngay trước ngày xảy ra trận đánh Trân Châu Cảng. Ông làm phi công cho Hải quân. Cho tới năm 1945 khi ông tham gia vào ban lãnh đạo của Hội Hoa Tiêu. Trong khi làm giáo sĩ cho Hội Hoa Tiêu; ông Roy sáng lập và điều hành một hiệp hội tự trị khác. Đó là Hội đào tạo huấn luyện những người Rao giảng phúc âm. (Viết tắt là TEL). Hội này đã đào tạo nhiều người Á Châu đi ra rao giảng phúc âm và nhiều Đoàn truyền giảng phúc âm ở Á Châu.
Dù đã rơi khỏi Hội Hoa tiêu để về hưu vào năm 1987, nhưng ông vẫn tiếp tục giám sát Hội TEL tại Nam Dương, Ấn Độ, Phi Luật Tân và Hồng Kông.
Ông Roy và vợ là bà Phylis hiện sống ở Hồng Kông. Hai trong sáu người con của ông bà là cô Jane leuis và Susan Rice đều cùng với chồng đều là giáo sĩ của Hội Hoa Tiêu ở Phi Châu. Hai người con sinh đôi là ông Leonard và ông Lee làm việc cho Hội Đào tạo những Rao Giảng phúc âm ở Á Châu. Keith đang theo học nghành thú y ở Florida còn Lila theo học trường nữ y tá ở Texas.

LỜI NÓI ĐẦU
Sao lại có quyển sách này? Tôi cảm thấy có trách nhiệm thiêng liêng, phải truyền lại di sản mình nhận được từ cha mẹ về phần xác cũng như từ cha mẹ về phần tâm linh. Trong những năm sau nầy, tôi đã nhận thức được ảnh hưởng sâu sắc của cha mẹ tôi, trên đời sống của tôi; cha mẹ tôi là một nhà vô địch đánh Gôn, đã dạy cho tôi cách thành công trong cuộc đời. Mẹ tôi ân cần tiếp đãi vô số bà con hàng xóm bằng tấm lòng hiếu khách nhân hậu của người miền Nam và thườn làm những việc lành đầy nhân ái. Tôi hy vọng có thể truyền lại những đức tánh này cho các con tôi. Nhưng quyển sách này viết về vấn đề sinh sản thuộc linh. Dù tôi có nhiều thầy giáo, nhưng chỉ có một người cha thuộc linh (ICo1Cr 4:15). Bởi Ân điển của ĐỨC CHÚA TRỜI, và bằng những cách không dò được của Ngài - Người được chọn làm Cha phần tâm linh, dẫn dắt tôi vào đường lối công nghĩa là ông Dawson Trotman. Người sáng lập và chủ tịch đầu tiên của Hội Hàng Hải. Nhưng đó là chuyện khác. Ở đây tôi không muốn viết về một tổ chức hoặc về một con người. Tôi viết về cương vị làm Cha phần thuộc linh.
Người cha phần tâm linh của tôi đã dạy cho tôi nhiều điều, làm thay đổi hoàn toàn quan niệm và kết quả thuộc linh của tôi. Ông đã soi sáng cho tâm hồn và tâm trí non trẻ của tôi bằng các nguyên tắc, trong lời của ĐỨC CHÚA TRỜI. Đó là những nguyên tắc vốn vấn vàng bạc trong Kinh Thánh. Nhưng tôi chưa hề chia xẻ một vài nguyên tắc đó trong quyển sách này. Tôi hy vọng chúng sẽ đem hạnh phúc đến cho đời sống của bạn y như tôi đã nhận được.
Tôi không tìm cách tôn vịnh các bậc cha mẹ về phần tâm linh hay phần xác. Vì y như tôi họ cũng có những định kiến vỗ điểm lập dị riêng. Nhưng tôi tin rằng ĐỨC CHÚA TRỜI muốn chúng ta cần có thái độ cởi mở căn bản để sẵn sàng tiếp nhận những điều họ muốn dạy chúng ta. Kinh Thánh chép: (HeDt 13:7). Hẳn chúng ta sẽ nên cố gắng khi làm cho những lý tưởng trong đức tin của những người giàu kinh nghiệm thuộc linh đang dẫn dắt chúng ta.
Trong quyển sách nầy tôi đưa ra một luận đề, một điểm tôi tin chắc để thách thức với những người theo đạo Cơ đốc: Như đã được khải thị trong cả Cựu Ước, Tân Ước thì vấn đề sinh sản thuộc linh là mối liên kết sống động để thực hiện sứ mệnh quan trọng của Giêxu là "đi...... môn đồ hóa các dân tộc...... dạy họ giữ mọi điều ta đã truyền cho các ngươi" (Mat Mt 28:19-20).
Phương thức lưu truyền đức tin có thể được thực hiện có hiệu quả là nhờ vào nguyên tắc TI-MÔ-THÊ. Cũng như Phao Lô thu nhận TI-MÔ-THÊ, giúp
TI-MÔ-THÊ đi theo những bước chân thuộc linh của ông, Bạn cũng có thể tìm một người đặc biệt nào đó làm con thuộc linh của bạn một người có cùng khải tượng phục vụ với bạn. Như Phao Lô nhắn nhũ học trò của mình là TI-MÔ-THÊ. "Vậy, hỡi con hãy cậy ân điển trong Đức Chúa Giêxu Christ mà làm cho mình mạnh mẽ. Những điều con đã nghe nơi ta ở trước mặt nhiều người chứng, hãy giao phó cho mấy người trung thành, cũng có tài dạy dỗ kẻ khác." (IITi 2Tm 2:1-2). Đây là tiến trình gia tăng thuộc linh có kết quả - một tiến trình lan truyền giống như men, xuyên qua những Phao Lô và những TI-MÔ-THÊ của thế giới nầy.


HAI MẠNG LỆNH ĐẦU TIÊN CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI
Hồi đó tôi gặp chuyện khó ở Thượng Hải? Đó là ngày 31 tháng giêng năm 1949. Tôi không tìm thấy người đã hẹn sẽ đón tôi. Nguyên do là vì sự hoạt động náo nhiệt điển hình vào dịp tết của Trung Hoa lục địa thời tiền Cộng-sản nên tàu phải thả neo tại một bến cảng khác. Tôi đứng một mình giữa một thành phố có mật độ dân cư cao nhất thế giới. Tôi như bị choán ngộp giữa khung cảnh hổn loạn người ta. Đâu đâu cũng thấy người! Trước giờ tôi không hề ngờ rằng có nhiều người đến độ đã tập trung tại một nơi. Và đây chỉ mới là một góc phố của một quốc gia có số dân chiếm hầu như 1/4 dân số trên thế giới.
Nhưng con người là nguyên cớ Khiến tôi đến đây. Là giáo sĩ tiên phong của Hội Hoa Tiêu ở nước ngoài. Tôi đến đây để chinh phục người Trung Hoa cho Đấng Christ; và khiến họ trở nên môn đồ. Cũng giống như trường hợp của bất kỳ giáo sĩ nào ra nước ngoài công tác, tôi nhận thấy ngay công việc phân chia cho tôi.
Những người phu khuân vác bắt đầu giành giựt hành lý của hành khách, xỏ đòn gánh vào quai sách, rồi chạy biến vào đám đông, la hét những người nào dám chắn lối đi của họ. Còn đang phân vân chưa biết mình phải làm gì, thì một hành khách cùng đi trên chuyến tàu đến giúp tôi. Tôi chất cái túi bằng vải bạt và chiếc va-ly móp méo lên chiếc xe của ông ta. Rồi ông ta trở tôi đến trụ sở trung ương nổi tiếng của Hội Truyền Giáo Trung Hoa Nội Địa ở số 53, đường Zinga. Tôi ở đó mãi cho đến khi tự lập, ra riêng.
Đang khi len lỏi trên con đường đông người, tôi hết sức chú ý cảnh chen chúc ồn ào nào nhiệt, lối phục sức kỳ dị và giọng nói kỳ lạ của người Trung Hoa. Tôi bắt đầu suy nghĩ "Làm thế nào mà người ta đông đúc đến như vậy chứ?!".
Rất đơn giản! Bởi vì họ đã vâng theo mạng lệnh đầu tiên của ĐỨC CHÚA TRỜI dành cho hai ông bà A-đam và Ê-va. "Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán rằng: Hãy sanh sản, thêm nhiều, làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển, loài chim trên trời cùng các vật sống hành động trên mặt đất." (SaSt 1:28). Dù là động cơ nào đi nữa thì con người cũng đã vâng theo mạng lệnh này và bắt đầu đầy dẫy khắp nơi. Dân số thế giới ngày nay xắp xỉ 5 tỉ người, là do sự vâng lời của con người. Vài nguồn tin ước lượng đến năm 2000 sẽ tăng đến 6 tỉ người. Nếu Chúa Giêxu chưa tái lâm trước thời điểm này, sẽ có nhiều tỉ người chết mà không hề nhận biết Ngài. Vì sao vậy? Vì A-đam đã không vâng phục mạng lệnh thứ nhì của ĐỨC CHÚA TRỜI.
HẬU QUẢ CỦA SỰ KHÔNG VÂNG LỜI
Mạng lệnh thứ hai là một sự cấm đoán: "ngươi chớ". Nó kéo theo một sự rủa sả kinh khủng nếu không vâng lời: "Nhưng về cây biết điều thiện điều ác thì chớ hề ăn đến; vì một mai ngươi ăn, chắc sẽ chết." (SaSt 2:17). Khi A-đam không vâng theo mệnh lệnh của
ĐỨC CHÚA TRỜI, ông đã mở cửa cho sự chết và bản chất tội lỗi lan truyền đến mọi người. Sứ đồ Phao Lô xác nhận ý niệm này trong RoRm 5:12 "Cho nên bởi một người mà tội lỗi vào trong thế gian, lại bởi tội lỗi mà có sự chết, thì sự chết đã trải qua trên hết thảy mọi người như vậy, vì mọi người đều phạm tội.". Như vậy, ĐỨC CHÚA TRỜI không chịu trách nhiệm về tội lỗi.
Mỗi người phải chịu trách nhiệm về tội lỗi của chính mình. Vì con người đã cố ý bất tuân và chống lại ĐỨC CHÚA TRỜI. Theo định nghĩa thì tội lỗi là vi phạm luật pháp của ĐỨC CHÚA TRỜI (IGi1Ga 3:4) nên sứ đồ Phao Lô tuyên bố trong RoRm 1:19-21 rằng vì cớ con người cố ý không vâng phục quyền hành và luật pháp của Chúa. Nên con người không có lý do bào chữa cho tội lỗi của mình.
Vậy, tội lỗi mỗi người mang tính cách cá nhân, cố ý và không thể bào chữa được. Sự bất tuân của A-đam, đẩy vạn vật vào con đường chết chóc, hủy diệt toàn diện. Sự bất tuân này gây hư hoại chớ không thể phá hủy được công trình của ĐỨC CHÚA TRỜI. Cùng với sự rủa sả,
ĐỨC CHÚA TRỜI cũng đã ban cho lời hứa mới và niền hy vọng về một tương lai vinh hiển. Ngài hứa ban một Đấng Cứu thế ra từ dòng dõi người nữ là Đấng sẽ diệt quyền lực của ma quỉ. Giải pháp đem lại niềm hy vọng này thật đơn giản và tuyệt vời.
1. Qua ĐỨC CHÚA TRỜI: con người đầu tiên đã được ban cho sự sống thể xác.
2. Qua A-đam: chúng ta thừa kế vừa sự sống thể xác lẫn mầm mống của sự chết.
3. Qua Cứu Chúa Giêxu - A-đam thứ hai: chúng ta nhận được sự sống đời đời và sự đắc thắng sự chết.
CÁC NGUYÊN TẮC SẢN SINH TRONG HAI LĨNH VỰC THUỘC THỂ VÀ THUỘC LINH
Dù sự sa ngã của A-đam gây hư hoại cho sự sống, nhưng không hủy diệt sự sống được. Sự sống vẫn được truyền lại nhờ vào quá trình sinh sản. Theo quan điểm của tôi thì kế hoạch căn bản của ĐỨC CHÚA TRỜI là nhờ quá trình sinh sản mà lưu tồn được sự sống, trong cả hai lãnh vực thuộc thể và thuộc linh.
Có hai nguyên tắc chính cho vấn đề sản sinh:
- Nguyên tắc thứ nhất: Chỉ có sự sống mới có thể sinh ra Sự Sống. Điều này hiển nhiên trong lãnh vực thể xác: Tôi cầu hôn với vợ tôi trên đỉnh Victoria nơi nhìn xuống bến cảng Hồng Kông đầy sức hấp dẫn.
Rồi chúng tôi tổ chức đám cưới ở sở đất bên vùng núi non xinh đẹp GlenEysic, tại trụ sở trung ương của Hội Hoa Tiêu ở Colorado Spring. Rồi chúng tôi trở ra nước ngoài, chúng tôi sinh một đứa con tại Colorado và hai đứa sinh đôi tại Tân Gia Ba.
Thời kỳ sinh sản con cái thuộc thể của chúng tôi đã qua. Nhưng chúng tôi đã truyền lại hạt giống sự sống cho con cháu. Chúng tôi đã có cháu nội và chắc sẽ có nhiều cháu hơn nữa. Thậm chí sau khi chúng tôi chết, con cháu chúng tôi vẫn tiếp tục sinh ra con cái. Rồi con cái chúng nó lại sinh ra nhiều hơn nữa. Tiến trình sự sống thể xác cứ thể tiến tới.
Sự sống thuộc linh bắt nguồn từ Cứu Chúa Giêxu. Ngài là Sự Sống, Sự Sống này phục hồi con người khỏi sự chết thuộc linh (GiGa 11:25; 14:6). Khi bạn tin nhận Đấng Christ, Linh của ĐỨC CHÚA TRỜI ngự đến trong lòng bạn. Đức Thánh Linh xác nhận với tấm lòng của bạn và tấm lòng của người khác về sự cứu rỗi của bạn. Sự Sống thuộc linh bắt nguồn từ Đấng Christ rồi truyền đến những người khác, qua các CƠ-ĐỐC NHÂN, là những người đã có Sự Sống này.
Hiển nhiên, chúng ta có một trách nhiệm, đó là truyền Sự Sống thuộc linh cho người khác. Nhờ đức tin nơi lời Chúa mà họ tiếp nhận Đấng Christ. Nhưng làm thế nào người ta có thể tin Chúa được, nếu chúng ta không nói về Ngài cho họ? RoRm 10:13-15 có nêu ra câu hỏi này. Kế hoạch của ĐỨC CHÚA TRỜI cho biết rằng không phải nhờ các thiên sứ ở trên trời, mà chỉ có con người ngay trên mặt đất này, mới là phương tiện của ĐỨC CHÚA TRỜI để đem những người khác đến với Đấng Christ.
- Nguyên tắc thứ hai: Mọi vật sinh sản tùy theo loại của nó.
Sau thời hạn đi truyền giáo lần thứ nhất ở Á Châu, vào năm 1945, tôi trở về quê nhà nghỉ ngơi, và tham dự hội nghị của các mục sư được tổ chức tại GlenEysic. Ông Dawson Trotman, nhà sáng lập hội Hoa Tiêu, đã phát biểu về chủ đề sinh sản thuộc linh. Ông nói: "chó sinh ra chó, mèo sinh ra mèo, chiên sinh ra chiên" và ông tiếp tục trình bày những dự kiến về giống nòi của loài vật. Chúng tôi đều đã biết rõ chuyện này rồi. Nhưng chúng tôi muốn biết làm thế nào để sinh sản những CƠ-ĐỐC NHÂN? Nhưng ông Dawson vẫn chưa muốn biết điểm ông muốn nói. Ông hào hứng nói tiếp: "Xin xem câu Kinh Thánh này: SaSt 1:11, cho đến hôm nay tôi mới thật sự thấu triệt câu này. Đây là cốt lỏi của toàn thể vấn đề". ĐỨC CHÚA TRỜI lại phán rằng: "đất phải sinh ra cây cỏ, cỏ kết hột giống và cây kết quả tùy theo loại mà có hột giống trong mình trên đất thì có như vậy" (KJV).
Đột nhiên tôi cũng hiểu nữa và nhiều mục sư khác cũng vậy. Kế hoạch căn bản của ĐỨC CHÚA TRỜI đối với sự truyền bá Phúc âm cho toàn thế giới nằm trong việc sinh sản thuộc linh. Mỗi một CƠ-ĐỐC NHÂN đã được tái sanh có đặc quyền và bổn phận cao trọng, đem sự sống thuộc linh cho người khác. Các thiên sứ, các số liệu lạnh lùng, các dữ kiện thông tin, các phép lạ đặc biệt đều không thể truyền chuyển lại sự sống thuộc linh. Chính chúng ta là những người có sự sống thuộc linh mới làm được việc đó.
Kế hoạch căn bản của ĐỨC CHÚA TRỜI là các tín đồ, phải truyền lại sự sống thuộc linh này cho người khác. Mỗi chúng ta là những người đã nhận biết Cứu Chúa Giêxu - đều là công cụ của ĐỨC CHÚA TRỜI. Chúng ta là phương tiện, nhờ đó Phúc âm tuôn đến người khác, đem lại cho Sự Sống đời đời. Hạt giống sự sống đời đời này không thể hư hoại đang ở trong bạn và trong tôi! Sinh sản thuộc linh thật là một cuộc phiêu lưu hứng thú!

KẾT QUẢ THUỘC LINH
Sự sống quý báu biết bao! Chúng ta đã phấn đấu biết bao để duy trì. Làm thế nào chúng ta có thể cố gắng duy trì được Sự Sống này! Khi người ta đối diện với sự chết thì sự phấn đấu này càng rõ rệt hơn. Là phi công của hạm đội hải quân trong đệ nhị thế chiến, tôi đã hai lần suýt chết! Lần đầu tiên, là tôi phát hiện đạn vạch đường bay chi chít vào thân máy bay của tôi. Những viên đạn này không phải xuất phát từ hỏa lực của địch, mà lại phung ra từ họng súng của chính người xạ thủ trong đội bay! Anh ta không nhìn thấy máy bay của tôi ngay phía dưới mũi súng, trong khi tôi cho chiếc máy bay của tôi đâm bổ xuống hầu như thẳng đứng. Lần thứ hai là lúc tôi cho máy bay cất cánh tại tàu sân bay. Lúc chưa phóng hết đường băng, thì tôi cảm thấy chiếc phấn đấu cơ không đủ lực để bay lên. Trong hoàn cảnh hiểm nghèo đó tôi đóng van ga và kéo gập cần thắng. Chiếc máy bay khựng lại cách mép tàu chừng vài tấc. Nhìn xuống dưới tôi thấy biển đang nổi sóng dữ dội. Tôi run rẫy cầu nguyện với Chúa. Vâng! Sự Sống quý báu lắm.
Mặc dù Sự Sống bắt nguồn từ ĐỨC CHÚA TRỜI, nhưng chúng ta là người truyền lại Sự Sống. "Hãy sanh sản và đầy dẫy" Mạng lệnh đầu tiên này liên quan trực tiếp đến việc sinh sản Sự Sống thuộc thể. Nhưng còn có việc sinh sản thuộc linh nữa. Chúa đã đề cập việc này trong GiGa 15:16 "Ấy chẳng phải các ngươi đã chọn ta, bèn là ta đã chọn và lập các ngươi, để các ngươi đi và kết quả, hầu cho trái các ngươi thường đậu luôn; lại cũng cho mọi điều các ngươi sẽ nhơn danh ta cầu xin Cha, thì Ngài ban cho các ngươi." Kết quả là môt chủ đề quan trọng các lời giáo huấn của Đấng Christ và của các sứ đồ. Kết quả là gì? Kinh Thánh Tân Ước về quả trong hai phương diện: bạn là người thế nào và sản phẩm của bạn ra sao?
KẾT QUẢ - BẠN LÀ NGƯỜI THẾ NÀO?
Căn cứ vào nội tâm sâu thẳm trong Chúng ta, thực sự chúng ta là người như thế nào? Chúng ta biết câu trả lời nhờ hai nguồn: tấm lòng của chúng ta và Kinh Thánh. Sự kết quả phụ thuộc vào sự thể hiện Đức Thánh Linh đang kiểm soát chúng ta hoặc xác thịt kiểm soát. Cả hai đều sinh ra các loại trái riêng biệt. Trái của Thánh Linh là thương yêu, vui mừng, bình an, kiên nhẫn, nhơn từ, lương thiện, trung tín, nhu mì, tiết chế. (GaGl 5:22-23). Nhưng hạt giống gieo trong xác thịt sẽ sinh ra những bông trái đáng sợ. Bạn gieo điều gì bạn sẽ trở nên in như vậy. Sứ đồ Phao Lô liệt kê ra một số bông trái nẩy sinh từ việc nhường chỗ cho tư dục xác thịt: gian dâm, ô uế, phóng đảng, thờ hình tượng, tà thuật, thù oán, ganh ghét, giận hờn, bè đảng, phân tranh, dị đoan, ganh đua, tàn sát, say xưa, tiệc tùng liên miên, cùng các thứ giống như vậy (5:19-20).
Gia Cơ giải thích tội lỗi bắt đầu khi sự cám dỗ và tư dục kết hợp với nhau trong lòng người (6:14-15). Sứ đồ Phao Lô nói bông trái của tội lỗi là sự chết (RoRm 6:21-23). Bông trái của Thánh Linh là Sự Sống còn bông trái của xác thịt là Sự Chết.
Thường thường khi mới phát sinh thì tội lỗi chỉ nhỏ nhoi thôi, nhưng về sau hậu quả tận cùng sẽ rất kinh khủng. Người nghiện rượu bắt đầu cuộc đời trụy lạc của mình với ly rượu nho nhỏ. Người nghiện thuốc lá bắt đầu từ một điếu thuốc đầu tiên; vợ chồng ly dị bắt nguồn từ lần cãi nhau đầu tiên không thể làm hòa được hoặc từ một lần đầu tiên không chịu bỏ qua lỗi lầm của người bạn đời. Không có chuyện người ta bất chợt mắc vào ách nô lệ cho những thói quen tội lỗi. Không kìm chế được. Trái lại, người ta từng bước một liến vào đó. Trong quyển sách nhan đề "Sự chiến thắng của John Betty Stam". Bà Howard Taylor - đã nêu ra "7 bước sa ngã ghê gớm". Bà cho biết việc xem thường tội lỗi sẽ dẫn đến việc làm nô lệ cho tội lỗi. Khi đã thành thói quen, tiến trình ngày càng xuống dốc, kết thúc là tình trạng hoàn toàn xa cách khỏi ĐỨC CHÚA TRỜI.
KẾT QUẢ - SẢN PHẨM CỦA BẠN RA SAO?
Vì mọi vật sinh sản ra theo loại của nó (SaSt 1:12). Bạn thế nào thì sản phẩm của bạn thể ấy. Chúa dạy rằng "Cây tốt không thể sanh trái xấu - Cây xấu cũng không thể sanh trái tốt". Sanh ra trái tốt đó là bổn phận và thiên chức của chúng ta.
- Bổn phận của chúng ta: hiển nhiên, mục tiêu chính của một cái cây là ra trái. Chúa Giêxu dạy chúng ta "Đi và kết quả" (GiGa 15:16). Đây là bổn phận lớn lao. Đây là Sứ mệnh quan trọng. Nó bao hàm hành động vâng lời: Bước vào thế giới như ánh sáng soi rọi vào chốn tối tăm. Mạng lệnh này cũng được lặp lại ở những chỗ khác trong Kinh Thánh; "Vậy hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhơn danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm báp têm cho họ.".
"Ngài lại phán cùng các sứ đồ rằng: Hãy đi khắp thế gian giảng Tin lành cho mọi người." (Mac Mc 16:15). "Nhưng khi Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép, rồi làm chứng về ta tại Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến cùng trái đất." (Cong Cv 1:8). Như vậy Đấng Christ sai chúng ta đi vào thế gian để làm chứng nhân cho Ngài, đem mọi người đến với Ngài bằng nếp sống và bằng môi miệng của chúng ta.
Kết quả của hôn nhân là con cái trong phần thể xác. Nếu chúng ta cứ ở trong Chúa đến mức trưởng thành, chúng ta sẽ sinh bông trái là những con cái thuộc linh. Thật thế, có những trường hợp ngoại lệ, nhưng chức năng bình thường mà ĐỨC CHÚA TRỜI ban cho chúng ta là sinh sản, trong cả hai lãnh vực thuộc thể và thuộc linh.
- Thiên chức của chúng ta: Chúa Giêxu phán: "Ta đã lựa chọn các ngươi và lập các ngươi để các ngươi ra đi và kết quả." (GiGa 15:16, KJV). Đây là thiên chức của chúng ta. Kế hoạch tốt lành của ĐỨC CHÚA TRỜI là tăng nhân số cả trên địa cầu lẫn trên thiên đàng/ Các giáo phụ của Hội Thánh đầu tiên đã quá nặng lòng về những hậu quả của sự sa ngã, nên không để ý đến những mạng lệnh và lời hứa của ĐỨC CHÚA TRỜI ban cho người có lòng tin. Có nhiều giáo phụ đã hình dung
ĐỨC CHÚA TRỜI đã tiền định cách độc đoán cho một số người đã được vào thiên đàng và một số phải ở hỏa ngục. Con người không tự dự phần gì trong việc đem người ta đến với Đấng Christ. Augustin đã đi quá xa khi chủ trương rằng không có một con người nào biết chắc rằng mình đã được cứu.
Nhưng Chúa Giêxu phán "Ta đã lập các ngươi kết quả". Chúng ta phải kết quả cho Chúa, kết quả cho đến đời đời. Môn đồ yêu dấu của Chúa Giêxu là Giăng đã viết phúc âm và thư tín, để chúng ta biết chúng ta có sự sống đời đời và tuyên bố kinh nghiệm này cho người khác để họ cùng biết. Ông Richard Foster - Tác giả quyển sách "The Celebration of Tiscipline". Thách thức chúng ta tham gia gia vào chương trình của ĐỨC CHÚA TRỜI như sau: Chúng ta dễ thua ngay từ đầu vì chúng ta nghe dạy dỗ rằng mọi vật trong vũ trụ đã được an bài rồi, vì vậy không thể thay đổi gì nửa. Có thể chúng ta rầu rĩ cảm nghĩ như thế, nhưng Kinh Thánh chẳng có dạy điều đó. Những người cầu nguyện trong Kinh Thánh đã cầu nguyện như thể họ có thể và sẽ thay đổi được những sự việc. Sứ đồ Phao Lô vui mừng thông báo rằng: "Chúng ta là bạn cùng làm việc với ĐỨC CHÚA TRỜI" (ICo1Cr 3:9), tức là chúng ta đồng công với ĐỨC CHÚA TRỜI để quyết định kết quả của các sự việc Chủ nghĩa khắc kỷ, chứ không phải Kinh Thánh, chủ trương một vũ trụ đóng kín. Nhiều người đặt nặng thái độ sẵn sàng tiếp nhận và cam chịu số phận theo ý muốn của ĐỨC CHÚA TRỜI. Thực chất thì họ gần gũi với E Pictetus, hơn là chính với Đấng Christ.
Môi Se dạn dĩ cầu nguyện bởi vì ông tin ông có thể thay đổi được mọi sự, thậm chí cả ý của ĐỨC CHÚA TRỜI nữa. Thật vậy, Kinh Thánh đặt nặng về một vũ trụ. Khoáng đạt đến nỗi Kinh Thánh nói về ĐỨC CHÚA TRỜI bằng ý những từ mô phỏng theo con người ấy đến độ tìm kiếm nghe không lọt tai. Ấy là Kinh Thánh nói ĐỨC CHÚA TRỜI hay đổi ý cho khớp với tình yêu thương bất biến của Ngài (XuXh 32:14; Gion Gn 3:10).
Hãy ứng dụng sự "Cầu nguyện làm thay đổi hoàn cảnh" cho việc kết
quả. Muốn kết quả chúng ta cần cầu nguyện. Vì bạn tin vào lời hứa của ĐỨC CHÚA TRỜI. Bạn hãy cầu xin Ngài vùa giúp bạn dấn thân vào thế giới, kết quả cho Ngài bằng đời sống và lời chứng của mình. Như vậy, bạn đã góp phần thúc đẩy tiến trình sinh sản thuộc linh.

KẾT QUẢ BẮT ĐẦU BẰNG LUYỆN TẬP
Luyện tập: Chúng ta muốn gặt hái kết quả - một chiến thắng ngọt ngào, vinh quang và xuất chúng. Tuy nhiên, chúng ta thường né tránh khổ nhọc dù đó là phần tất yếu của luyện tập kỷ luật. Chúng ta hay tìm con đường dễ dãi hơn.
Lila con gái út của chúng tôi - là mọi thành viên trong đội việt dã của Trường Trung học. Vì đội này thường dẫn đầu trong các cuộc so tài với các Trường Trung học quốc tế khác ở Phi-Luật-Tân. Nên một số thành viên ưu tú của đội được tuyển chọn, để tham gia cuộc tranh giải Việt-Dã Viễn-Đông, được tổ chức ở Đại Hàn. Các cô ấy đã đoạt được giải nhất. Nhưng để giành chiến thắng họ cần phải luyện tập và chịu khó nhọc.
Một ngày trước khi lên đường, Lila nhận xét khả năng của một số vận động viên là những người, phấn đấu để được chọn đi Đại Hàn. Cô nói về một cô gái nọ, chắc sẽ không được nhập vào đội tuyển. Cô nói: "Trong lúc tập luyện, khi chúng con chạy đến sườn đồi khuất mắt huấn luyện viên thì cô ta không chạy nữa mà chỉ đi thôi? Cô gái ấy đã không muốn chịu khó nhọc!"
Muốn đạt được những mục tiêu thuộc linh, đòi hỏi chúng ta cũng phải chịu khó nhọc và luyện tập. Khi còn độc thân và sống ở Caliphonia, tôi có chăm sóc một học sinh trung học tên là Wes ­
Có lẽ tôi đã cho Wes làm nhiều bài tập ngoài ý muốn của anh ấy mà anh ấy không muốn. Nên một ngày kia anh ta hỏi tôi. "Làm sao tôi có thể nhanh chóng trở thành người thuộc linh?" Tôi trả lời "Tôi không biết có cách nào nhanh chóng cả. Anh phải luyện tập đời sống mình. Tăng trưởng là chuyện chậm chạp."
Dường như câu trả lời của tôi vì sao khi tôi xuất ngoại, anh ta cũng nêu câu hỏi đó với một số người khác. Thật vậy anh tìm đến vị chủ tịch của Hội "Hoa Tiêu" là ông Lorne Sanny để hỏi lại câu hỏi đó "Làm sao tôi có thể nhanh chóng trở thành người thuộc linh?" Ông Lorne bảo rằng "Anh Wes à! Muốn trở nên thuộc linh bạn không có đường tắt nào đâu.
Chẳng có đường tắt nào cả Chúa Giêxu dạy dỗ rõ ràng điều này tại phòng cao, trong buổi tối cuối cùng với những môn đồ chân thật trước khi Ngài lên thập tự giá. Giăng đoạn 15 là một chương quan trọng đề cập đến giáo lý kết quả. Đoạn này dạy về sự tẩy sạch bằng cách tỉa sửa và cứ ở trong Chúa. Hiển nhiên, tỉa sạch là có đau đớn. Cứ ở trong Chúa đòi hỏi có kỷ luật.
TỈA SỬA ĐAU ĐỚN
"Hễ nhánh nào trong ta mà không kết quả thì Ngài chặt hết; và Ngài tỉa sạch những nhánh nào kết quả, để được sai trái hơn." (GiGa 15:2). Thế nào là tẩy sạch? Có phải là một đôi việc chúng ta làm để được nên Thánh không? Có phải là những điều ĐỨC CHÚA TRỜI hành động trong chúng ta không? Triết học và tôn giáo Đông Phương dạy rằng Thân xác vốn là xấu xa. Một số tín đồ Ấn Độ Giáo hành xác để loại bỏ tội lỗi. Một vài "Thánh nhân" đi chân không trên than hồnfg để chứng tỏ sự nên thánh của họ. Còn có những người khá thì để lưng trần nằm trên bàn chông hoặc đâm kim nhọn xuyên qua má mà không chảy máu để chứng tỏ họ có liên hệ siêu nhiên với thế giới Thần linh. Các biện pháp hành xác khổ tu của các tu sĩ Cơ Đốc đầu tiên chứng tỏ rằng những quan niệm trên đây của ngoại giào đã bàn vào Hội Thánh thời xưa.
Thậm chí thời nay tại Phi-Luật-Tân, có nhiều tín đồ tình nguyện rạch thôn thỉ của mình bằng những mãnh chai hoặc mảnh kim loại sắc bén. Trong ngày thứ sáu Thương Khó họ vác những cây thập tự nặng trĩu, đi qua những con đường nóng nực ở Manila. Với hy vọng làm nguôi ngoai cơn giận của ĐỨC CHÚA TRỜI đang muốn hình phạt họ về các tội lỗi thể xác đã gây ra trong những ngày qua.
Nhưng nợ tẩy sạch Chúa Giêxu đã dạy trong Giăng 15, không phải là một lối xử sự đầy hận thù của một ĐỨC CHÚA TRỜI giận dữ. Cũng không phải kết quả của những biện pháp tự hành xác để loại bỏ tội lỗi.
Tẩy sạch là việc làm do bàn tay yêu thương của ĐỨC CHÚA TRỜI nhân từ. Ngài muốn chúng ta hưởng phước hạnh và sống ích lợi hơn, nên đã cắt bỏ những lãnh vực không mang lại kết quả.
Tỉa sửa là công việc của Chúa. Vâng dù có sự đau đớn cặp theo "nhưng về sinh ra bông trái công nghĩa, bình an cho kẻ đã chịu luyện tập như thế." (HeDt 12:11).
Có nhiều trường hợp trong Kinh Thánh cho thấy. Sự tỉa sạch nhằm chuẩn bị người tin Chúa, sống hạnh phước và hữu ích hơn. Đa-vít là một trường hợp có ĐỨC CHÚA TRỜI đã xức dầu để cho ông làm vua Y-sơ-ra-ên. Nhưng trước tiên tấm lòng của ông phải được tẩy sạch khỏi những tham vọng hư vinh. Qua bảy năm sống chui nhủi lẫn tránh trong đồng vắng. Con đường tiến đến vinh quang của Giô-sép không phải là siêu xa lộ lát gạch. Trái lại đó là con đường quanh co gồ ghề. Dẫn đến "hầm hố" là nơi ông bị các anh bán làm tôi mọi. Con đường đó cũng dẫn ông đến khúc quanh gian khổ, khi quan thị vệ Phô-ti-pha của Pha-ra-ôn vu cáo ông tán tĩnh vợ mình. Kết quả Giô-sép bị nhốt vào khám tù. Nhưng những biến cố khó khăn này sau cùng đã chuẩn bị cho Giô-sép trở thành tể tướng xứ Ai-cập. Nhờ địa vị này ông đã cứu giúp được dân của mình khỏi chết đói. Tỉa sửa là việc làm của ĐỨC CHÚA TRỜI. Chỉ có Ngài mới có thể thực hiện được công việc tinh vi này. Nhưng Thái độ của chúng ta trong cơn thử thách quan trọng. Nếu chúng ta nổi loạn, chống lại sự dẫn dắt của
Ngài, bất mãn với hoàn cảnh mà Ngài đã sắp xếp cho mình hoặc trốn tránh sự kêu gọi của Ngài thì chúng ta sẽ trở nên như nhánh nho không kết quả trong vườn nho của Ngài. Davit Morken, một nhà lãnh đạo truyền giáo trước đây, từng điều hành Hội "Thanh Niên Vì Đấng Christ" Hoạt động tại Châu Á có lần nói với nhân viên của mình "ĐỨC CHÚA TRỜI không quan tâm nhiều đến hành động của chúng ta bằng quan tâm đến những phản ứng của chúng ta". Bạn phản ứng thế nào trước sự tỉa sửa của ĐỨC CHÚA TRỜI trong đời sống mình? Câu trả lời của bạn là vấn đề sinh tử.
CỨ Ở TRONG ĐẤNG CHRIST
Theo lời dạy dỗ của Chúa trong đoạn 15, thì bí quyết thứ hai để kết quả, là một đời sống hằng ngày cứ ở trong Ngài.
"Ví bằng các ngươi cứ ở trong ta, và những lời ta ở trng các ngươi, hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó." (GiGa 15:7). Ở trong Đấng Christ nghĩa là tương giao liên tục với Ngài. Sự tương giao được thực hiện bằng cách cầu nguyện và đọc lời của ĐỨC CHÚA TRỜI. Xác thịt không ưa việc này, nếu chống lại tâm linh đang khao khát muốn hiểu biết Chúa Giêxu nhiều hơn. Điều quan trọng là phải luyện tập Cầu Nguyện và đọc Kinh Thánh. Để có thể chiến thắng được xác thịt. Chỉ có như vậy bạn mới có thể thực sự ở trong Đấng Christ. Nếu chúng ta trung tín thực hiện điều này, Chúa có nói rằng bạn sẽ sinh ra lắm trái. "Cha ta được tôn vinh ấy là tại các ngươi kết nhiều quả, thì các ngươi sẽ làm môn đồ ta vậy." (GiGa 15:8).

NỀN TẢNG CHO SỰ TĂNG TRƯỞNG THUỘC LINH
Ngày xưa người ta dễ nhận ra những người lính đi qua hay huấn luyện của Hội Hoa Tiêu, vì họ luôn mang theo mình hai cuốn sách bìa đen. Một cuốn là Kinh Thánh còn cuốn kia là chú giải Kinh Thánh tĩnh nguyện. Trước khi bắt đầu phục vụ giới binh sĩ, Ông Dawson Trotman từng tổ chức câu lạc bộ Kinh Thánh cho các em học sinh thanh thiếu niên. Nhóm các em trai gọi là "Dunamis" một từ trong tiếng Hy-lạp có nghĩa là "chất nổ", bởi vì Phúc âm là quyền năng bùng nổ của ĐỨC CHÚA TRỜI. Nhóm các em gái là "Martures", có hai ý nghĩa "Người tuận đạo" hoặc "chứng nhân". Đây là những người tự nguyện hy sinh mạng sống mình cho ĐỨC CHÚA TRỜI. Dawson Trotman bắt đầu tập cho những nhóm này giữ giờ tĩnh nguyện với quyển ghi chép những điều thuộc linh. Quyển sổ ghi chép là một phương tiện quan trọng, giúp đỡ các tín đồ trẻ tuổi duy trì một nếp sống có kỷ luật trước mặt ĐỨC CHÚA TRỜI. Lúc còn là mộ người lính thủy, tôi bắt đầu sử dụng những quyển sổ của Hội Hoa Tiêu. Các tài liệu này là một nguồn phước hạnh lớn lao đối với tôi. Hiện nay có rất nhiều loại sổ ghi chép rất tốt cho đời sống người tín đồ được xuất bản. Chúng ta có thể mua ở nhiều nguồn khác nhau. Trong các chương sau chúng tôi sẽ giải thích và minh hoạ các nguyên tắc sống làm một tín đồ trích từ quyển sổ ghi chép những điều thuộc linh của Hội Hoa Tiêu.
Những nguyên tắc này phù hợp cho mọi lứa tuổi và mọi bối cảnh văn hoá.
GIỜ TĨNH NGUYỆN
Dù bạn trưởng thành đến đâu đi nữa thì một trong những cách luyện tập trưởng thành nhất để ở trong Đấng Christ vẫn là duy trì giờ tĩnh nguyện mỗi ngày. Thời gian ở riêng với ĐỨC CHÚA TRỜI, dù đơn giản những cần luyện tập rất nhiều. Giờ tĩnh nguyện chính là lớp đất màu mỡ bên dưới giúp cho đời sống được kết quả. Giờ tĩnh nguyện là bước rèn luyện tiêu khởi chuẩn bị một tín đồ cho sự sinh sản thuộc linh.
- Con người:
Giờ tĩnh nguyện là cơ hội ở riêng với ĐỨC CHÚA TRỜI, thông công với Ngài qua sự cầu nguyện. Khi chúng ta cầu nguyện đừng quên rằng ĐỨC CHÚA TRỜI là một thân vị. Thật sự là ba thân vị diệu kỳ. Ngài là nguồn sống của chúng ta. Chúng ta đã được tạo nên theo ảnh tượng của Ngài.
Chúng ta không thông công với thiên nhiên hoặc một lực lượng trừu tượng hoặc một hiện tượng xa xôi đâu đó. Chúng ta thực sự đang trò chuyện cùng ĐỨC CHÚA TRỜI hằng sống đời đời. Đấng đã hiện ra với Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp. ĐỨC CHÚA TRỜI đã cùng đi và trò chuyện với A-đam trong buổi chiều mát mẻ. ĐỨC CHÚA TRỜI càng trở nên sống động hơn qua Chúa Giêxu, con độc sanh của Ngài, sống trên đất 33 năm. Các biến cố trong đời sống của Ngài, (Những việc Ngài làm, lời Ngài nói, phản ứng của Ngài trong các tình huống khác nhau... ). Đều có chép trong Tân Ước.
Hiện nay, ĐỨC CHÚA TRỜI đang sống trong chúng ta qua Chúa Giêxu. Linh của
ĐỨC CHÚA TRỜI cư trú trong chúng ta, cảm động lòng chúng ta hướng về Ngài. ĐỨC CHÚA TRỜI hằng sống của vũ trụ này. Linh của lẽ thật muốn thông công với chúng ta. Mỗi khi bắt đầu giờ tĩnh nguyện bạn phải luôn nhớ điều này ("Xin đánh vi tính GiGa 4:23-24").
Khi cầu nguyện hãy đơn sơ cởi mở nói chuyện với ĐỨC CHÚA TRỜI. Ngài luôn hiện diện cùng bạn. Chúng ta nên trò chuyện với Chúa một cách tự nhiên như nói chuyện với một người khác vậy, đặc biệt là Ngài yêu thương, thông cảm, nâng đỡ và quý báu hơn bất cứ ai.
- Thời gian:
Kinh Thánh không bao giờ ấn định rằng chúng ta cần tĩnh nguyện vào lúc nào trong ngày. Đa-ni-ên nghiêm chỉnh cầu nguyện vào 3 thời điểm khác nhau trong ngày; sáng, trưa và tối. Ông thà đối diện với chuồng sư tử hơn là bỏ giờ cầu nguyện thường xuyên của mình.
Tác giả Thi Thiên nói về cầu nguyện ngợi khen bảy lần trong một ngày (Thi Tv 119:164). Sứ đồ Phao Lô dạy chúng ta phải cầu nguyện không thôi (ITe1Tx 5:17).
Tuy nhiên, hầu hết chúng ta phải chiến đấu lắm mới có thể duy trì sự cầu nguyện với ĐỨC CHÚA TRỜI, được một lần trong ngày. Đối với phần đông chúng ta dịp tiện tốt nhất để tĩnh nguyện là buổi sáng trước bữa điểm tâm. Một số người không thể tĩnh nguỵện vào thời gian này. Ví dụ: vợ tôi dành thời gian tĩnh nguyện sau khi đã cho các con ăn sáng và đưa chúng đến trường. Thời giờ tĩnh nguyện thường xuyên của tôi là vào buổi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ. Không ai quấy rầy tôi trong suốt thời gian dành cho Chúa, kể cả vợ tôi. Một vài người bạn Á Châu của tôi, tĩnh nguyện vào buổi tối. Ngụ trong một gia đình một nông dân, ở một ngôi làng tại trung tâm JaVa. Anh ta tên là Pak Purwo. Đã tốt nghiệp chương trình huấn luyện TEL
(Chương trình huấn luyện những người đi rao giảng Phúc âm). Mới 5 giờ sáng loa phóng thanh đột ngột đánh thức tôi dậy. Dù trời còn tối, mọi người đã ca hát gọi nhau ơi ới, lăng xăn tới lui, làm đủ mọi việc. Sự náo nhiệt xuất phát từ quán cà-phê nho nhỏ ở gian phía trước nhà của Pak, nơi mẹ của anh mở bán quán cà-phê và bánh tráng cho những người dậy sớm trong làng. Tiếng ồn nghe như ở ngay trong phòng tôi. Mà đúng vậy vì nhà cửa ở thôn quê thật sự không có ngăn thành phòng chỉ có vách ngăn thô sơ. Nào là heo và cừu ăn, nào là cho mấy đứa con ăn, rồi đưa con đến trường. Đến bảy giờ sáng mà tưởng như gần trưa rồi, vài người nông dân đến gặp Pak để bàn chuyện bắt lại cây cầu mới bị lũ cuốn trôi. Đến buổi trưa chúng tôi nghỉ ngơi một lát trước khi trời sụp tối chúng tôi đi bộ đến nhà thờ mất khoảng 45 phút, trên con đường lầy lội trơn trợt để học Kinh Thánh trong hai tiếng đồng hồ với các cán sự. Sau đó chúng tôi đi bộ về nhà Pak trong bóng đêm tay cầm đèn pin nhỏ để tránh những vũng nước. Chúng tôi ăn tối lúc 10 giờ. Đến 11 giờ khuya tôi buồn ngủ lắm rồi. Nhưng Pak Purwo với tay lấy Kinh Thánh. Và hỏi tôi có muốn thờ phượng chung với anh không? Anh có thói quen đọc Kinh Thánh và cầu nguyện sau khi gia đình đã đi ngủ. Như vậy rõ ràng có những người chỉ có thể tĩnh nguyện vào buổi tối.
Dù bạn dành riêng thờ giờ tĩnh nguyện vào thời gian nào đi nữa, thì điều quan trọng là bạn phải trung tín. Nhờ đó bạn có thể hiểu biết Cứu Chúa nhiều hơn và duy trì mối tương giao thường trực với ĐỨC CHÚA TRỜI hằng sống.
- Nơi chốn:
Có một chỗ riêng yên tĩnh và không bị quấy rầy để tĩnh nguyện thì tôi thấy dễ hơn. Ở nhà không ai được vào phòng ngủ của tôi, cho đến lúc tôi ra ăn sáng. Đôi khi tôi cầu nguyện và viện dẫn Lời Chúa lớn tiếng có thể làm phiền những người khác trong phòng. Cho nên có một nơi riêng tư để thờ phượng Chúa riêng một mình là rất quan trọng. Khi tôi cùng đi với Đoàn Truyền Giáo hoặc với những người khác, thì từ đêm trước tôi đã chọn sẵn một chỗ để sáng hôm sau có thể tĩnh nguyện. Đôi khi tôi chọn ở ngoài trời, dưới một góc cây hoặc bên cạnh một hàng rào, hoặc một góc khuất trong nhà, thường thường chịu khó tìm tòi một chút là tôi có thể tìm được một nơi để một mình tĩnh nguyện với ĐỨC CHÚA TRỜI. Suốt vài năm tôi đã sống với gia đình ông Trotman với 18 nhân viên khác tại trụ sở của
Hội Hoa Tiêu. Ở chung với đông đúc như vậy khó lòng tìm được một chỗ riêng tư để tĩnh nguyện. Nhưng rồi cũng đã kiếm ra được một chỗ. Tôi phải lên một ngọn đồi sau nhà mất độ năm phút đến một nơi đồng cỏ nuôi trừu hoang vắng với một quang cảnh huy hoàng, nhìn xuống thành phố Pasadena. Tôi phải chui qua một hàng rào kẻm gai chỗ bị đứt đoạn rồi đi đến nơi mà tôi đã chọn để thờ phượng ĐỨC CHÚA TRỜI. Mỗi sáng từ 6 giờ đến 7 giờ. Từ ngày này sang ngày kia, tại đó tôi thờ phượng mà không bị quấy rầy. Địa điểm này đã trở nên một chiến trường chứng kiến thắng lợi nhiều chiến trận mà nhờ đó tôi tiếp tục tiến lên với ĐỨC CHÚA TRỜI.
Bảy năm sau tôi trở về ở công trường truyền giáo. Tôi tìm lại nơi này để một lần nữa dâng hiến đời sống mình cho Cứu Chúa vinh diệu của tôi.
- Chương trình:
Chương trình của giờ tĩnh nguyện cần có những phần: Đọc lời Chúa, Cầu nguyện và ghi lại những sự dạy dỗ. Trong thực tế các phần đó được thực hiện tùy theo tâm trạng hoặc cảm nghĩ của bạn. Bạn đang tương giao với một thân vị. Có khi bạn nói, có lúc bạn nghe, thậm chí bạn có thể hát nữa. Bạn hãy cứ tự nhiên làm. Nhưng đừng suy nghĩ vẫn vơ và mơ mộng. Hãy cố gắng ghi nhận một sự dạy dỗ đặc biệt, trong mỗi lần gặp gỡ Chúa. Sau đó ghi chép lại những điều học được.
Có hai tài liệu rất tốt để giúp bạn triển khai giờ tĩnh nguyện của mình là "Bảy phút với ĐỨC CHÚA TRỜI" và "Gặp gỡ ĐỨC CHÚA TRỜI". Cả hai tài liệu này điều do nhà xuất bản Now Press, cơ quan xuất bản của Hội Hoa Tiêu.
BẢNG LIỆT KÊ CÁC VẤN ĐỀ CẦU NGUYỆN
Ông Dawson Trotman dạy học trò của mình, là những người "làm hoa tiêu vì Đấng Christ". Phải duy trì bảng liệt kê các vấn đề Cầu Nguyện. Thực ra tôi đã tập thói quen lập hai bảng liệt kê các vấn đề cầu nguyện suốt 40 năm qua. Hiện nay tôi vẫn còn duy trì thói quen đó.
Bảng liệt kê các vấn đề cầu nguyện ngắn hạn:
Bảng liệt kê đầu tiên được gọi là bảng liệt kê các vấn đề cầu nguyện ngắn hạn. Hồi xưa đó là những tờ giấy tin màu xanh dương, có bấm lỗ để dễ ráp thành quyển sổ tay cỡ 9cm x 15cm. Tôi đã thay đổi kích thước và màu sắc quyển sổ của tôi. Nhưng tôi vẫn duy trì bảng liệt kê các vấn đề cầu nguyện ngắn hạn. Tôi chọn ra đây vài vấn đề cầu nguyện trong bảng liệt kê từ hai tháng trước.
Những vấn đề cầu xin ghi bên trái, còn bên phải ghi sự trả lời của Chúa: (Anh Đức chú ý bảng tính).
VẤN ĐỀ CẦU NGUYỆN
1. Sự đồng tâm nhất ý (ICo1Cr 10:1-33) trong buổi nhóm các nhân viên.
2. Xin Chúa khiến cho Sau-lơ bằng lòng và hăng hái đi
Phi-Luật-Tân.
3. Nhân viên còn kiêu ngạo quá, cần sự hạ mình.
4. Cần tiền mua vé cho cuộc hành trình.
5. Xin Chúa cho T. và L. yêu thương nhau và hiệp một với nhau.
6. Xin Chúa giúp con viết chương sách này.
7. Xin Chúa giúp đỡ con chia xẻ cho Hội Thánh Đại Hàn ở Ma-ni.
8. Con cần chỉnh đốn lại hồ sơ. Con cần lòng nhiệt thành để làm những công việc nhạt nhẽo.
9. Xin Chúa khiến người tài trợ ở Houston, nhận được thư của con và tiếp trợ tài chánh cho công tác truyền giáo ở Ấn Độ.
10. Các Hội Thánh mời con tổ chức chiến dịch truyền giảng cho toàn thành phố Calaitta.
TRẢ LỜI
1. ĐỨC CHÚA TRỜI ban cho sự hiệp một vượt quá sự ao ước.
2. Sau-lơ đã hưởng ứng với tấm lòng sẵn sàng.
3. Đã có nhiều người biểu hiện sự khiêm tốn. ĐỨC CHÚA TRỜI cũng phán với tấm lòng của tôi.
4. Ngày 8 tháng 3 tiếp tục chờ đợi. Tin chắc Chúa sẽ tiếp trợ đúng lúc.
5. Chúa đã hành động trong tấm lòng của cả hai người.
6. Cô thư ký nói rằng chương này đem phước hạnh đến cho Cô.
7. Dave Brougham vừa điện thoại. Bài giảng hôm qua nâng đỡ bà
Kim.
8. Thực hiện được vài tiến bộ nhỏ.
9. ĐỨC CHÚA TRỜI cung ứng theo cách của Ngài. Tiền không đến từ Houston mà từ Okla homa. Cảm tạ Chúa, sức ép được cất bỏ.
10. Ngày 15 tháng 3 dù vẫn còn nan đề nhưng họ đang vạch thử một kế hoạch. Những tín đồ nòng cốt gặp gỡ Hasai vào tháng 11.
- Bảng liệt kê những vấn đề cầu nguyện dài hạn:
Bảng liệt kê những vấn đề cầu nguyện thứ hai chúng tôi dùng giấy màu vàng. Ghi những vấn đề cầu nguyện lâu dài. Tùy ý mỗi người sắp xếp. Tôi thấy thuận lợi nhất phân phối những vấn đề cầu nguyện thường xuyên cho mỗi ngày trong tuần.
Đừng lập một bảng liệt kê quá phức tạp. Bảng liệt kê được dùng để giúp bạn nhớ và khởi sự cầu nguyện tốt. Nó cũng giúp tâm trí của bạn khỏi vơ vẩn với những ý nghĩ mơ hồ, chung chung trong khi cầu nguyện. Việc đó là niềm vui chứ không phải là gánh nặng. Cần lập bảng liệt kê cầu nguyện đơn giản. Hằng ngày tôi cầu nguyện cho một số người: Vợ, cha mẹ, con gái và chính mình. Còn tôi cầu nguyện cho nhiều người khác một tuần một lần: như các đồng công, bà con, những người bạn giáo sĩ.v.v... Và viết tên của họ vào lịch cầu nguyện từ thứ hai đến thứ bảy. Có một số vấn đề không cần ghi vào bảng liệt kê những vấn đề cầu nguyện dài hạn. Thí dụ tôi cảm thấy cần cầu nguyện cho những người đã nâng đỡ cho chức vụ của tôi. Tôi cầu nguyện cho họ mỗi khi viết lá thư riêng cám ơn về tặng phẩm của họ.
Đừng lập bảng liệt kê dài quá, nhất là lúc mới đầu thực hiện phương cách này. Cá nhân tôi thích duy trì bảng liệt kê tương đối ngắn. Rồi sau đó cầu nguyện cho những người khác hoặc tình huống mới mà Chúa vừa nhắc nhở tôi trong khi cầu nguyện.
Để bảng liệt kê luôn luôn mới mẽ, vài tháng tôi soạn lại và thay đổi thứ tự. Sau đây là bảng liệt kê để cầu nguyện dài hạn hiện nay của tôi.
(Bảng tính).
LỊCH CẦU NGUYỆN HẰNG NGÀY
1. Vợ tôi, Mẹ tôi, Cha tôi, các con, Mẹ Hapke, Lohlads.
2. Xưng nhận các tội lỗi mới phạm.
3. Xin Đức Chúa Trời giữ tôi khỏi phạm tội và giúp tôi tăng trưởng trong Đấng Christ.
4. Xin ĐỨC CHÚA TRỜI vùa giúp và hướng dẫn trong ngày Lời của ĐỨC CHÚA TRỜI -
MỘT CÁI NHÌN KHÁI QUÁT.
Lúc còn là một quân nhân trẻ tuổi, tôi đã được giúp đỡ rất nhiều từ sứ điệp đầu tiên mà ông Dawson Trotman đã chia xẻ. Sứ điệp này tập trung vào vấn đề "Làm thế nào để duy trì kỷ cương trong việc đọc Lời ĐỨC CHÚA TRỜI." Chủ đề đặt ra cơ sở trên câu nói của Chúa Giêxu "Nếu các ngươi cứ ở trong Lời Ta, thì thật là môn đồ Ta" (GiGa 8:31).
Mặc dù tôi được một nhóm quân nhân thuộc Hội Hoa Tiêu dẫn dắt tôi đọc Lời của ĐỨC CHÚA TRỜI, nhưng mất đến 2 năm sau tôi mới gặp ông Dawson Trotman là người khởi xướng Hội này. Sau khi tốt nghiệp khóa huấn luyện Trường Hàng Không Hải quân, tôi làm huấn luyện viên phi hành tại Corpus Christi, bang Texas. Một vài người giữa vòng
chúng tôi hướng dẫn một lớp học Kinh Thánh hàng tuần với trung bình khoảng 125 quân nhân tham dự. Thiếu úy hải quân Jim Parley, người dẫn dắt tôi sử dụng tài liệu của Hội Hoa Tiêu đã mời ông Dawson Trotman đến? Giúp đỡ cho nhóm của chúng tôi trong vài ngày. Tôi xin nghỉ phép để ở chung phòng ông tại khách sạn, và chở ông đi đến các buổi nhóm do chúng tôi sắp xếp.
Trong buổi nhóm đầu tiên ông Dawson Trotman đưa ra minh họa về
"Bàn tay" để luận giải năm phương cách giúp chúng ta nắm vững lời của ĐỨC CHÚA TRỜI.
Ông ví ngón tay út với việc nghe lời Chúa. Ông nói ngón tay út yếu lắm. Đa số chúng ta quên hết các sứ điệp được rao giảng vào các buổi sáng Chúa Nhật. Ông hỏi thử xem có người nào còn nhớ đoạn Kinh Thánh và những điểm chính của 5 bài giảng đã nghe năm vừa qua chăng? Không người nào còn nhớ cả! Nếu chúng ta nắm lấy lời của Chúa bằng ngón tay út mà thôi tức là chỉ nghe thôi.
Sa-tan có thể cướp lấy lời ấy khỏi chúng ta một cách dễ dàng. Để mọi người thấy rõ ông Dawson mời một thủy thủ cầm quyển Kinh Thánh bằng ngón tay út mà thôi. Ông giật Kinh Thánh khỏi tay anh ta rất dễ dàng. Ông ví ngón tay áp út với việc đọc Kinh Thánh. Nó mạnh hơn một chút. Chúng ta có thể ghi khắc trong tâm trí 15% những điều chúng ta nghe, và 40% những điều chúng ta đọc. Vì vậy, nếu chúng ta nghe và đọc lời Chúa, Chúng ta sẽ nắm vững lời Chúa hơn. Thế nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Ông Dawson lại minh chứng bằng cách nhanh chóng giựt quyển Kinh Thánh khỏi tay người thủy thủ trong khi anh này nắm quyển Kinh Thánh bằng ngón út và ngón áp út.
Sau đó ông Dawson giải thích chi tiết hai ngón tay mạnh hơn. Ngón giữa tượng trưng cho việc học Kinh Thánh. Ông hỏi chúng tôi rằng đọc Kinh Thánh và sự học Kinh Thánh khác nhau ra sao? Một quân nhân nói "Khi chúng ta đọc Kinh Thánh một cách cẩn thận hơn thì đó là học Kinh Thánh". Ông Dawson trả lời rằng: "Không phải chúng ta phải luôn luôn đọc Kinh Thánh một cách cẩn thận!" Rồi ông giải thích rằng học Kinh Thánh khác với đọc Kinh Thánh ở chỗ có dùng viết và giấy. Học Kinh Thánh là có ghi chép chúng ta phải ghi chép điều gì đó. Người ta nói rằng: "Các tư tưởng trở nên mạnh lạc khi được diễn tả bằng lời nói bằng chữ viết."
Kế đó ông nói về ngón tay trỏ, đó là nhớ Kinh Thánh. Ông cho rằng đây là ngón tay mạnh nhất. Và là phương tiện để nắm vững lời Chúa nhiều hơn hết. Học thuộc lời Chúa là điều kiện thiết yếu để đắc thắng tội lỗi. Ông Dawson nói ông chưa bao giờ nghe có người nào học thuộc và thường ôn Kinh Thánh mà lại phạm tội nặng nề. Chúng ta cần ghi nhớ câu danh ngôn này: "Hoặc lời ĐỨC CHÚA TRỜI gìn giữ bạn khỏi tội lỗi hoặc tội lỗi khiến bạn xa cách lời ĐỨC CHÚA TRỜI". Nhờ học thuộc, chúng ta biết lời Chúa cách chắc chắn nhất. Vì chúng ta nhớ 100% những điều chúng ta học thuộc lòng đàng hoàng . Còn nếu chỉ nghe chúng ta nhớ được 15%. Khi đọc thì nhớ được 40% và khi nghiên cứu thì nhớ được 70%.
Suy gẫm Kinh Thánh được với ngón tay cái. Ngón cái hợp tác với ngón khác giúp chúng ta nắm vững lời Chúa. Suy gẫm củng cố những phương pháp khác. Khi các ngón tay của anh thủy thủ nắm chặt quyển Kinh Thánh thì ông Dawson không giựt lấy được nữa.
Minh họa này thay đổi hẳn quan niệm và cách thức tôi học tập của tôi để nắm được lời Chúa một cách tổng quát và ích lợi. Tôi quyết định mục đích cho đời sống và tập tành những thói quen giúp cho tôi nhớ và hiểu biết lời của ĐỨC CHÚA TRỜI. Khi được ra những minh họa cơ bản này. Ông Dawson Trotman chỉ cho chúng tôi thấy rằng trong Kinh Thánh ĐỨC CHÚA TRỜI đã chỉ dạy và truyền lịnh chúng ta phải áp dụng những phương pháp này. Ông cũng cho thấy ĐỨC CHÚA TRỜI hứa ban phước cho ai trung tín ứng dụng các phương pháp này trong đời sống mình. Những câu Kinh Thánh liệt kê dưới đây không hẳn đã được ông Dawson sử dụng trong mỗi trường hợp (vì tôi có sửa đổi đôi chút qua nghiên cứu của riêng tôi) nhưng bảng liệt kê này cho chúng ta thấy ĐỨC CHÚA TRỜI chỉ dạy truyền lịnh và hứa ban phước cho những ai tiếp nhận Kinh Thánh qua 5 cách này.
(Bảng tính).
LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI - NGHE
Nếu muốn nghe một cách hữu hiệu một bài giảng thì chúng ta cần có thích trợ. Không phải để nghe rõ hơn, mà để giúp chúng ta tập trung và ghi nhớ. Có nhiều người nghe giảng mà không nhận được bao nhiêu. Chỉ vì họ không chú ý đúng mức.
Khi còn bé trong lúc nghe giảng tôi giải trí bằng cách đếm số ống hơi của đàn đại phong cầm hoặc xem có bao nhiêu ô vuông trên trần nhà. Còn những người khác thì nghĩ về thể thao, thực đơn hoặc cá sinh hoạt trong tuần tới. Nào có gì lạ! Trước đây hơn 2500 năm tiên tri Ê-xê-chi-ên đã từng phàn nàn về vấn đề không chú tâm đến lời của ĐỨC CHÚA TRỜI. "Đoạn chúng nó kéo cả đoàn cả lũ đến cùng ngươi; dân ta ngồi trước mặt ngươi, và nghe lời ngươi; nhưng chúng nó không làm theo. Miệng chúng nó tỏ ra nhiều sự yêu mến, mà lòng chúng nó chỉ tìm lợi. Nầy, chúng nó coi ngươi như là kẻ hát hay có tiếng vui và kẻ đờn giỏi; chúng nó nghe lời ngươi nhưng không làm theo." (Exe Ed 33:31-32). Không nghe giảng đàng hoàng là một vấn đề liên quan đến tấm lòng. Thường thường tấm lòng không nhiệt thành tiếp nhận những điều thuộc linh, nổi lên chống lại lời của lẽ thật. Không muốn khuyên giục đến từ ĐỨC CHÚA TRỜI. Đó là lý do khiến ĐỨC CHÚA TRỜI phán: "Đoạn Ngài phán cùng ta rằng: Hỡi con người hãy nhận vào lòng và nghe vào tai mọi lời ta sẽ phán cùng ngươi." (Exe Ed 3:10).
Trình tự của câu này có sai không? Há chúng ta nghe trước rồi hành động theo điều đã nghe chớ! Trong vấn đề thuộc linh thì không như vậy! Vì trước tiên phải chuẩn bị tấm lòng để tiếp nhận. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể nghe. Đối với một người nghe giảng bình thường, trở ngại chính nằm ở chỗ người đó chưa chuẩn bị để nghe lời của ĐỨC CHÚA TRỜI.
Thử nhớ lại xem liệu bạn có thể nhắc lại những lần ĐỨC CHÚA TRỜI thật sự phán với lòng bạn trong khi bạn nghe giảng không? Nghĩ lại xem phải chăng lần đó bạn đã đặc biệt chuẩn bị tấm lòng nên qua hoàn cảnh và kinh nghiệm trong ngày đó có thể lãnh nhận được sứ điệp ĐỨC CHÚA TRỜI dành cho bạn. Có bao giờ một người được hưởng dưỡng trọn một
Hội Thánh tốt lại nói rằng họ chưa bao giờ thực sự nghe rao giảng Phúc Âm tại Hội Thánh đó không? Chắc chắn những điểm chính có được rao giảng, nhưng sứ điệp vẫn không xuyên thấu vào lòng. Vì sao? Lý do cơ bản là tấm lòng không được chuẩn bị.
Cách thứ nhất chúng ta nghe tốt là cầu xin ĐỨC CHÚA TRỜI mở tấm lòng của chúng ta để tiếp nhận sứ điệp. Hãy cầu xin Chúa phán với bạn qua ông mục sư. Nếu ĐỨC CHÚA TRỜI thật sự phán, thì chúng ta sẽ lắng nghe cách tốt đẹp.
Cách thứ hai giúp chúng ta nghe tốt là đem bút và vở để ghi lại những điểm chính trong sự điệp rao giảng tại nhà thờ hoặc tại hội đồng. Vợ tôi luôn luôn mở vở ra và ghi chép ngah khi diễn giả bắt đầu nói.
Trong chuyến đi về Mỹ lần vừa rồi, tôi để ý thấy một vị mục sư của một Hội Thánh địa phương sử dụng một phương cách mới nhằm giúp mọi người nghe giảng tốt. Ông cho kèm vào tập san của Hội Thánh một tờ giấy có ghi đại cương bài giảng. Và có chừa chỗ trống để ghi chép. Điểm chính là bạn sẽ tiếp thu bài giảng tốt hơn khi bạn phát triển thói quen ghi chép.
LỜI ĐỨC CHÚA TRỜI - ĐỌC
Sau khi tin Chúa trong 12 năm đầu, tôi không đọc Kinh Thánh theo một chương trình thường xuyên nào cả. Như nhiều bạn khác, tôi rất ít đọc Kinh Thánh. Khi còn ở Đại Học, tôi đã dâng mình vào chức vụ trọn thì giờ, thế mà tôi chưa bao giờ đọc hết Tân Ước! Đời sống của tôi đầy dẫy các hoạt động của Hội Thánh chứ không đầy dẫy lời ĐỨC CHÚA TRỜI. Nào có gì lạ một cuộc thăm dò các sinh viên một trường Thần Học thuần túy và nổi tiếng cho thấy 25% sinh viên của Trường chưa bao giờ đọc hết Kinh Thánh.
Ngày nay có sẵn nhiều chương trình đọc Kinh Thánh. Có một chương trình in sẵn giúp bạn đọc hết Kinh Thánh trong năm năm. Tuy nhiên, phải mất đến 5 năm thì kết quả quá chậm đối với một người tín đồ muốn ở trong lời Chúa. (GiGa 8:31). Chắc chắn trong chương trình đọc Kinh thánh tối thiểu hằng ngày, một môn đồ phải đọc ít nhất là một đoạn. Thời gian chỉ mất 5 phút trong một ngày với người đọc chậm.
Vợ tôi Phylips mỗi năm hết toàn bộ Kinh Thánh mỗi ngày 3 đoạn, Chủ nhật 5 năm.
Từ khi tin Chúa đến nay năm nào bà cũng đọc Kinh Thánh qua một lượt từ đầu đến cuối. Là giáo sĩ tôi thích đọc Kinh Thánh bằng tiếng quốc gia mà tôi đang phục vụ. Sau năm đầu ở Trung Hoa nhờ một giáo sĩ hưu trí gợi ý, tôi tập thói quen đọc Kinh Thánh tiếng Anh buổi sáng và tiếng Trung Hoa buổi chiều. Có một năm tôi dự tính đặc biệt đọc xong Tân Ước trong ba thứ tiếng. Cuối cùng tôi đọc xong Tân Ước trong tiếng Anh, và tiếng Trung Hoa, còn tiếng Nhật chỉ được một nửa. Vài năm sau, khi sống ở In-đô-nê-si-a, tôi đã dự định chương trình đọc Kinh Thánh trong tiếng In-đô-nê-si-a.
Tôi xin khuyên bạn là đừng phạm lỗi như tôi đã phạm trong những năm đầu theo Chúa. Đó là bỏ qua việc đọc Kinh Thánh thường xuyên theo chương trình. Nếu không có chương trình chúng ta dễ đọc Kinh Thánh tùy hứng.
Ngày nay nhiều giáo hội và cơ quan liên giáo phái có ấn hành những chương trình và phương pháp đọc Kinh Thánh. Có một số người thích đọc Kinh Thánh từ Sáng-thế-ký đến Khải-huyền. Những người khác thích đọc mỗi ngày một đoạn trong cả Cựu Ước và Tân Ước hoặc trong các sách Phúc âm và Thi Thiên. Hãy chọn cách nào phù hợp với nhu cầu của bạn trong năm.

ĐÀO SÂU LỜI CHÚA
Luyện tập cầu nguyện và luyện tập Lời ĐỨC CHÚA TRỜI nhằm mục đích gì? Nếu bạn cứ ở với Ngài bằng cách đọc Lời Ngài và cầu nguyện, bạn sẽ kết quả nhiều. Bạn sẽ có khả năng sinh sản thuộc linh. Điều đặc biệt quan trọng là dầm thấm trong lời ĐỨC CHÚA TRỜI. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể hiểu được quan điểm của Ngài. Chúng ta có thể khảo sát lời ĐỨC CHÚA TRỜI cách sâu xa, qua ba cách căn bản: Nghiên cứu, học thuộc và suy gẫm.
NGHIÊN CỨU KINH THÁNH
Trong (ITi1Tm 2:15) sứ đồ Phao-lô dạy: "Hãy ân cần trình diện mình cho ĐỨC CHÚA TRỜI như người đã chịu thí nghiệm như người làm công không hổ thẹn phân giải đạo của lẽ thật cách ngay thẳng", là những người hầu việc, chúng ta đều biết trong thực tế công việc không phải lúc nào cũng dễ dàng, trái lại thường là khó khăn. Chẳng mấy khi sinh viên cho rằng học Kinh Thánh là quá khó. Thường thì họ cho là quá đơn giản, không đủ sức hấp dẫn hoặc tạo sự quan tâm chú ý, hoặc thách thức người sinh viên chân thành muốn tìm hiểu sâu xa hơn về ĐỨC CHÚA TRỜI và lời Ngài.
Vua Sa-lô-môn thường khuyên con mình việc đào sâu lời ĐỨC CHÚA TRỜI để được khôn ngoan như trong ChCn 2:4 "Tìm nó như tiền bạc, kiếm nó như bửu vật bí ẩn" tra cứu và tìm kiếm, hiển nhiên đòi hỏi luyện tập có những tài liệu học Kinh Thánh đặc biệt dành cho tân tín hữu. Các tài liệu nầy hướng dẫn kỷ lưỡng người tín đồ mãi học từng bước một, cung cấp Lời ĐỨC CHÚA TRỜI cho những người chưa quen sử dụng Kinh Thánh các tài liệu chăm sóc căn bản, rất cần thiết cho các con đỏ trong đức tin. Nhưng chẳng bao lâu, sau khi họ đã tương đối tăng trưởng trong Đấng Christ, họ phải học cách tự nuôi lấy mình.
Mục tiêu cơ bản trong chương trình nghiên cứu của Hội Hoa Tiêu là dạy cho các CƠ-ĐỐC NHÂN biết cách tự nuôi dưỡng mình bằng lời Chúa.
Có một lần ông Dawson Trotman sửa đổi được một đám thiếu niên hư hỏng. Đã đến độ làm cho giáo viên trường Chúa Nhật phải bỏ dạy. Các em trở thành những học giả, nhờ có kỷ luật yêu lời Chúa và giúp đem nhiều thanh thiếu niên khác trở về với Chúa. Làm thế nào ông đạt được như vậy? Đó là nhờ quan tâm đến từng cá nhân, đồng thời hướng dẫn cho các em cách suy gẫm và họ hỏi cũng như thách thức các em học tập.
Hầu hết mọi người đều thích học tập. Nếu bạn có thể chỉ dẫn cho họ cách tự học đem lại cho họ niềm vui khi tự họ khám phá ra, và tạo cho họ dịp tiện để diễn đạt tư tưởng của mình dựa trên Lời bất biến của ĐỨC CHÚA TRỜI. Lúc ấy bạn sẽ đem đến cho họ một động lực để dấn thân vào cuộc phiên lưu lớn lao thay đổi cả cuộc đời.
Cách học Kinh Thánh hứng thú hơn hết là cách chính bạn tự tìm ra. Tôi thích tự mình khám phá ra lẽ thật, (như tìm bửu vật kín giấu mà vua Sa-lô-môn nói đến), hơn là chờ cho có người dẫn giải cho tôi những điều tôi cần biết hoặc chỉ cho tôi những điều tôi cần làm. Khi còn là một người lính trẻ tuổi tôi đã từng ham thích học Kinh Thánh riêng, đến nỗi tôi miệt mài với tập Kinh Thánh theo lối hỏi đáp. Rồi tôi bắt đầu tự học các phương pháp do ông Dawson chỉ dẫn. Tôi chẳng bao giờ mất niềm vui khi tự mình khám phá ra những lẽ thật mới mẽ.
Loạt bài học Kinh Thánh mà tôi nói ở đây là bài học Kinh Thánh riêng theo phương pháp qui nạp, trong nhiều năm qua Hội Hoa Tiêu đã sử dụng nhiều tài liệu khác nhau để nghiên cứu Kinh Thánh theo từng chương với những ký hiệu như là: A.B.C; T.S.T và A.B.C nâng cấp ngoài ra còn những tài liệu học theo chủ đề và nhân vật trong
Kinh Thánh nữa.
Tuy nhiên, tất cả các phương pháp nghiên cứu này, điều có năm điểm chúng là những yếu tố chính do ông Lornesamy trình bày như sau:
NHỮNG YẾU TỐ HỌC KINH THÁNH RIÊNG
1. Do bản thân nghiên cứu: Chính bạn tự tìm tòi ra những kết luận và những ứng dụng lẽ thật. Chớ không phải lập lại như vẹt cách kết luận của những bài giảng hoặc những kết quả nghiên cứu của người khát.
2. Đều đặn và có hệ thống: Học xong phần ấn định trong thời gian nhất định. (thường trong một tuần lễ).
3. Viết lại: bạn viết lại ý tưởng của Kinh Thánh bằng lời văn của chính bạn, sự hiểu biết của bạn được biểu thị qua phần này.
4. Ứng dụng cá nhân: không phải bạn chỉ ghi chép điều ĐỨC CHÚA TRỜI phán dạy cho dân Y-sơ-ra-ên hoặc là cho người Cô-rinh-tô, mà hãy ghi chép những điều ĐỨC CHÚA TRỜI phán dạy bạn. Rồi bạn hãy quyết định làm một cái gì đó theo lời.
5. Có thể chia xẻ: Bạn hãy sử dụng một phương pháp nghiên cứu rõ ràng, đơn giản có thể trình bày được để truyền lại cho những người khác. Quyển sách này bàn về vấn đề sinh sản thuộc linh.
Khi một người vững chải trong đời sống có Đấng Christ làm trung tâm bạn sẽ bắt đầu sinh bông trái thuộc linh. Bạn cần có càng nhiều phương pháp để càng tốt để dạy lại.
Có một cách thức học Kinh Thánh riêng đơn giản nhất dành cho các tân tín hữu áp dụng để học một câu hoặc một khúc Kinh Thánh ngắn, phương pháp này từng được ông Daus trotman áp dụng nhiều năm trước đây, gồm có bốn điểm.
1. Ý chính: Khúc Kinh Thánh này chép gì?
2. Vấn đề: Có điểm nào trong khúc Kinh Thánh này tôi chưa hiểu.
3. Bài học: Khúc Kinh Thánh này dạy tôi điều gì?
4. Học thuộc: Viết hoặc thuộc lòng khúc Kinh Thánh. Mỗi ngày học Kinh Thánh theo phương pháp này. Một tuần hoặc một khoảng thời gian phù hợp với người tín đồ mới. Trong mục ý chính, bạn có thể tóm tắc khúc Kinh Thánh bằng lời văn riêng của bạn. Dùng 3 đến 8 tiếng để tóm tắt một câu hoặc viết lại đại ý. Dưới đây là một ví dụ cụ thể về một bài học Kinh Thánh theo phương pháp điểm qua khúc Kinh Thánh quen thuộc về sứ mệnh quan trọng (Mat Mt 28:18-20).
1. Ý chính của đoạn Kinh Thánh (Tóm tắt):
Chúa hứa Ngài ở cùng chúng ta bằng sức toàn năng của Ngài, sai các môn đồ ra đi để khiến muôn dân trở nên môn đồ, làm báp-têm và dạy dỗ họ.
Ý chính của khúc Kinh Thánh (Đại cương)
Đức Chúa Giêxu giao phó sứ mệnh quan trọng.
A)- Quyền bính của Ngài:
1. Tất cả quyền bính ở trên trời.
2. Tất cả quyền bính ở dưới đất.
B)- Kế hoạch của Ngài: Đi khắp muôn dân.
1. Khiến họ trở nên môn đồ.
2. Làm báp-têm cho họ trong danh ĐỨC CHÚA TRỜI 3 ngôi.
3. Dạy họ vâng theo mọi lời của ĐỨC CHÚA TRỜI.
C)- Lời hứa của Ngài:
1. Ở với chúng ta luôn luôn.
Ở với chúng ta trong mỗi bước Đức tin.
2. Vấn đề chưa hiểu. Vì sao có những CƠ-ĐỐC NHÂN ngày hôm nay xao lãng không tuân thủ mệnh lệnh của Đấng Christ? Mệnh lệnh của Đấng Christ có thể thực hiện trong thời đại chúng ta không?
3. Bài học: Chúa Giêxu hứa ở với tôi khi tôi dấn thân vào thế gian để chia xẻ Phúc âm và dạy dỗ lời của Ngài. Thế gian gần của tôi là trường Đại Học Miền Bắc Texas nơi vợ và con tôi đang theo học. Nhiều lúc nơi này giống như một thế giới xa lạ, đáng sợ vì những người sống khuôn viên đại học này đều trẻ tuổi hơn tôi, họ có Nhân sinh quan hoàn toàn khác tôi. Dù vậy, nhờ sự vùa giúp của ĐỨC CHÚA TRỜI tôi đã lập một chương trình tiến công vào thế giới nầy, ít nhất là một tuần một ngày, nương dựa vào Đức Thánh Linh để mở ra những cánh cửa truyền đạo khi tôi tìm cách chia xẻ Đấng Christ cho nhiều người đang sống trong cuộc đời thiếu vắng chính Chúa.
4. Viết thuộc lòng:
"Đức Chúa Giêxu đến gần phán cùng môn đồ như vầy:Hết cả quyền phép ở trên trời và dưới đất đã giao cho ta. Vậy, hãy đi dạy dỗ muôn dân, hãy nhơn danh Đức Cha, Đức Con, và Đức Thánh Linh mà làm báp-têm cho họ, và dạy họ giữ hết cả mọi điều mà ta đã truyền cho các ngươi. Và nầy, ta thường ở cùng các ngươi luôn cho đến tận thế." (Mat Mt 28:18-20).
Chẳng bao lâu phương pháp này phát triển thành phương pháp STS
(Tìm hiểu Kinh Thánh). Phương pháp này đơn giản và cơ bản, nhưng nó tạo cho bạn cơ hội nghiên cứu thêm nếu bạn muốn. Phương pháp này cũng dùng những câu hỏi tương tự như phương pháp tìm điểm thêm điểm các đoạn Kinh Thánh tương tự và bỏ phần học thuộc lòng. Phương pháp "Tìm hiểu Kinh Thánh" thường được sử dụng để học cả đoạn Kinh Thánh.
Trong thời gian còn tại ngũ, hầu như tôi đã học hết từng đoạn Kinh Thánh Tân Ước theo phương pháp "Tìm hiểu Kinh Thánh" và sau đó tôi tiếp tục nghiên cứu các phần Kinh Thánh khác suốt nhiều năm. Sau đây là một bài học Kinh Thánh mẫu dưới dạng tóm tắt trích trong sổ tay Học Kinh Thánh của Hội Hoa Tiêu (trang 52-53). Có nhiều người thích dạy dàn bài hơn.
Học Kinh Thánh: IGi1Ga 3:11-24 (14 câu).
Ý chính của khúc Kinh Thánh:
Chúa dạy chúng ta phải yêu thương lẫn nhau. Nếu việc làm của chúng ta yêu thương và công nghĩa, thì có thể nói rằng chúng ta có sự sống đời dời.
Dĩ nhiên, người đời sẽ ghét chúng ta. Đó là lý do khiến cho Ca-in giết A-bên.
Chúa Giêxu đã bỏ mạng sống vì chúng ta đó là Tình yêu. Ngài là gương mẫu cho chúng ta. Tình yêu đòi hỏi chúng ta hành động. Thí dụ: đáp ứng nhu cầu của anh em mình. Đây không phải là tình yêu bằng lời nói. Hành động yêu thương sẽ khiến cho tâm trí được bình an, và lương tâm được trong sạch. Rồi lương tâm trong sạch này khiến chúng ta dạn dĩ trước mặt ĐỨC CHÚA TRỜI. Nhờ đó chúng ta biết chắc mình được ở trong ý chỉ của ĐỨC CHÚA TRỜI và mọi lời cầu nguyện của chúng ta được ĐỨC CHÚA TRỜI nhận.
Đức Thánh Linh nhắc nhỡ chúng ta về sự hiện diện của ĐỨC CHÚA TRỜI trong chúng ta nếu chúng ta cứ tiếp tục tin Chúa, tin Giêxu và yêu thương người khác.
Câu Tham khảo Ý chính
12. GiGa 13:34-35 Chúng ta phải yêu thương nhau.
13. 15:19 Thế gian ghen ghét các CDN.
14. 13:35 Sự thử nghiệm của sự sống mới là tình yêu thương.
15. Mat Mt 5:22 Thù ghét hoặc tức giận anh em mình thì cũng như là giết người.
16. ITe1Tx 2:8 Chúng ta phải đổ mạng sống mình vì cớ anh em.
17. Gia Gc 2:15-16 Chúng ta phải đáp ứng nhu cầu vật chất của anh em mình.
22. HeDt 13:21 Cuộc sống chúng ta phải đẹp lòng ĐỨC CHÚA TRỜI.
23. GiGa 6:29 Chúng ta phải tin Chúa Giêxu.
24. RoRm 8:9 Đức Thánh Linh là bằng chứng về sự hiện diện của ĐỨC CHÚA TRỜI.
Vấn đề trong đoạn Kinh Thánh:
Câu Câu hỏi
13. Vì sao thế gian ghét chúng ta.
18. Có thể thực sự bày tỏ tình yêu thương bằng lời nói không? 20. Lòng chúng ta cáo trách chúng ta có nghĩa là gì? Lòng chúng ta cáo trách chúng ta khi nào?
22. Làm sao thực sự biết chắc điều làm hài lòng ĐỨC CHÚA TRỜI?
Bài học
Các câu 18 và 19 dạy rằng chúng ta được dạn dĩ và biết chắc tùy thuộc vào việc chúng ta vâng theo mệnh lệnh của ĐỨC CHÚA TRỜI. Mệnh lệnh đó là yêu thương người khác bằng việc làm và bằng lẽ thật. Vì thế nhiều mối lo âu, nghi ngờ của tôi có thể phát xuất từ sự tôi không ban cho và không giúp đỡ người khác.
Tôi dự tính trong tuần tới sẽ dành trọn một buổi tối chơi với các con tôi và dành một buổi tối để đưa vợ tôi ăn nhà hàng mà bà ấy thích.
HỌC THUỘC LÒNG KINH THÁNH
Một ngày kia trong buổi thảo luận về vấn đề chăm sóc. Tôi hỏi ông Dawson Trotman: "Đến bao giờ thì bắt đầu dạy cho tân tín hữu chương trình học thuộc lòng Kinh Thánh." Ông Dawson trừng mắt nhìn tôi một lát, rồi hỏi lại: "Ý anh hỏi là bao nhiêu phút hoặc bao nhiêu giây chớ gì?" Ngay từ giai đoạn đầu Hội Hoa Tiêu đã đặt nặng vấn đề học thuộc Kinh Thánh. Đây là một việc quan trọng bị coi thường. Trong phương pháp giúp các con đỏ thuộc linh trưởng thành. Để giúp cho những người vừa tiếp nhận Đấng Christ làm Cứu Chúa, ông Dawson đã soạn một tập tài liệu nhỏ giúp họ học thuộc lòng Kinh Thánh với những lời khuyên hữu ích cho bước đầu theo Chúa. Tài liệu này được ấn hành vào những năm đầu thế chiến thứ hai, vào thời mà các nhu yếu phẩm như bơ, sữa, đường, dầu lửa đều bán theo khẩu phần, nên sách này cũng có nhan đề "Những khẩu phần Kinh Thánh". Hoặc "Những khẩu phần B". Ông Dawson nói: "Chẳng khác gì những bình sữa nguồn sống cho các con đỏ thuộc linh".
Ông Charles E. Fuller đã sử dụng loại sách nhỏ này để gây dựng hàng ngàn người đã tin Chúa nhờ nghe chương trình phát thanh "Giờ phục hưng" của ông. Sau đó, tiến sĩ Billy Graham đã yêu cầu Hội Hoa Tiêu cung ứng các tài liệu khải đạo và chăm sóc cho những chiến dịch truyền giảng của ông. Thế là những sách nhỏ này đã được phát cho mỗi người xin khải đạo.
Tuy nhiên khi tài liệu "Khẩu phần B" được giới thiệu cho Ủy ban truyền giảng ở Anh, thì người Anh phàn nàn rằng, sau những năm chiến tranh đã chán chuyện "Khẩu phần". Vì thế tài liệu được đổi tên thành "Bắt đầu với Đấng Christ", nay sách vẫn mang tên đó.
Một tối kia trong khi đang lái xe về nhà, sau buổi nhóm với các quân nhân tại khu vực Sanniego, ông Dawson kể cho mọi người trong xe nghe câu chuyện dẫn đến việc phát hành tài liệu chăm sóc đơn sơ nầy mà về sau đã được hàng triệu người sử dụng. Ông nói trước đây ông và một số cộng tác viên nòng cốt thường tổ chức những buổi truyền giảng Phúc âm ở National Guare Armorey, thành phố
Los Angeles. Ông Dawson rao giảng, còn đội cộng tác viên của ông thì khải đạo, hướng dẫn những quân nhân hưởng ứng.
Ông Dawson đã huấn luyện nhân sự của ông về cách sinh sản thuộc linh. Sau khi các buổi truyền giảng chấm dứt, họ đi riêng với mỗi quân nhân khải đạo và cầu nguyện riêng với mỗi người mới tin trong khoảng nửa tiếng đồng hồ. Trên đường về, ông Dawson thường kiểm tra lại nhân sự về những điều họ đã chia xẻ với những người vừa tin nhận Chúa. Hầu hết họ nhấn mạnh một hay hai câu Kinh Thánh khiến họ biết chắc mình được cứu và kế đó một đoạn Kinh Thánh dạy về cách đắc thắng các cuộc tấn công của Sa-tan. Sau đó, mọi người chỉ cho các tín đồ mới cách thức phải làm khi lỡ phạm tội. Đó là cầu xin sự tha thứ của Chúa. Các nhân sự cũng chia xẻ một câu Kinh Thánh nói về việc cần cầu nguyện cho mọi vấn đề. Kết thúc cuộc trao đổi chuyện ai nấy đều đồng ý nên có một sách nhỏ in những câu Kinh Thánh phù hợp dễ nhớ kèm với lời giải thích ngắn gọn dành cho người mới tin. Một sách nhỏ loại này thật cần thiết, trong những tình huống mà thời gian chăm sóc bị giới hạn.
Ông Dawson kể tiếp: Trong công tác của chúng ta, Sa-tan tấn công việc in ấn tài liệu này dữ dội hơn hết! Đầu tiên gặp trở ngại lớn khi sắp xếp mọi chuyện cho việc in ấn. Kế đó xưởng in cháy rụi làm hư hỏng hết bảng kẻm, phải làm lại từ đầu, mất tất cả 8 tháng mới hoàn tất được dự án về sau những khó khăn tương tự và khác thường cũng xảy ra khi Hội Hoa Tiêu chuẩn bị một chương trình học thuộc lòng Kinh Thánh trong tiếng Hoa.
Dù có ít nhiều sửa đổi, Khẩu phần B vẫn giữ nguyên 4 câu Kinh Thánh đem lại sự bảo đảm cho những người mới tin trong 4 lãnh vực quan trọng:
1. Biết chắc mình được cứu (GiGa 5:24).
2. Biết chắc mình thắng hơn tội lỗi (ICo1Cr 10:13).
3. Biết chắc mình được tha thứ (IGi1Ga 1:9).
4. Biết chắc mình được tiếp trợ nhờ lời cầu nguyện (GiGa 15:24).
Để khởi động người mới tin Chúa học thuộc lòng Kinh Thánh hơn là người tin Chúa lâu năm. Các tín đồ cũ có khuynh hướng kháng cự việc học thuộc lòng Kinh Thánh. Vì vậy, hãy hướng dẫn tín đồ mới, dù lớn tuổi hay còn trẻ, học thuộc Kinh Thánh ngay từ đầu. Các bậc phụ huynh cần dạy con cái học thuộc lòng Kinh Thánh, nó sẽ ích lợi cho chúng suốt đời.
Tuy nhiên, bất cứ người nào cũng có thể tập thói quen học thuộc lòng Kinh Thánh nếu được thúc đẩy và chỉ dẫn đàng hoàng.
Thường thói quen học thuộc lòng Kinh Thánh truyền từ người này qua người kia. Nếu bạn biết người nào nhiệt thành về việc này, bạn nên nhờ người đó giúp bạn bắt đầu học.
Hội Hoa Tiêu có một số chương trình học thuộc lòng Kinh Thánh. Một chương trình căn bản gọi là "Học thuộc lòng Kinh Thánh theo Chủ đề." (TMS), có bán trong hầu hết các hiệu sách Cơ đốc. Trong tạp chí "Môn Đồ" số 9, do nhà xuất bản Now Press phát hành có mấy bài Ưu Việt nhấn mạnh việc học thuộc lòng Kinh Thánh. Trong một bài, tác giả Francis Cosgrove nêu ra 15 lý do phải học thuộc lòng lời Chúa: Gia tăng đức tin, chiến thắng tội lỗi, tẩy sạch bề trong, nắm vững giáo lý, được lời Chúa dẫn dắt, biết cầu nguyện, biết nghiên cứu Kinh Thánh, biết tìm ra các đoạn Kinh Thánh, biết suy gẫm, kinh nghiệm được Đức Thánh Linh, biết thờ phượng, không phí phạm thời gian, biết khải đạo, biết làm chứng và biết dạy dỗ.
SUY GẪM KINH THÁNH
Khi cón là một giáo sĩ trẻ ở Trung Quốc và Nhật Bản, tôi phục vụ dưới sự lãnh đạo của Ông David Morken, giám đốc Hội "Thanh niên vì Đấng Christ". Ở Á Châu ông là nhà giảng Phúc âm có tài và là giáo sư dạy Kinh Thánh được xức dầu. Khi vài người trong nhân sự của ông phàn nàn rằng ông thiếu khả năng tổ chức thì ông Dick Hillis (người sau này sáng lập chiến dịch truyền giáo ở hải ngoại, bây giờ là một Hội Truyền giáo toàn cầu O.C.M); đã phân giải riêng với tôi rằng: "ĐỨC CHÚA TRỜI vẫn ban phước cho ông Dave, vì ông ấy ngày đêm suy gẫm lời Ngài, trong thực tế, Ngài đã hứa cho ông được thạnh vượng", với tâm tình khiêm tốn, ông Dick tiếp tục chứng tỏ rằng, do suy gẫm lời chúa rất nhiều nên ông Dave khôn ngoan hơn những người phê bình ông. Trong khi những người như ông, chỉ chuyên chú lo hoàn tất mọi công việc trôi chảy nhưng không khôn ngoan và được phước bằng ông. Ông Dick không những khiêm nhường mà còn nói đúng nữa. Tôi nhận thấy rằng ông cũng đầy năng quyền khi kêu gọi người ta ông hiểu biết lời Chúa cách phong phú.
ĐỨC CHÚA TRỜI đã thực sự vùa giúp cho chức vụ của ông Dave Morken. Lời giảng của ông đầy năng lực và uy quyền. Người Nhật công khai cúi đầu ăn năn trên các đường phố. Hàng đoàn người Trung Quốc lũ lượt tiến lên tiếp nhận Chúa. Và đôi lúc các giáo sĩ khóc lóc khi nghe con người kính sợ ĐỨC CHÚA TRỜI này giảng dạy. Tôi tình cờ nghe một Cựu giáo sĩ nói rằng, ông nhận được phước hạnh dù chỉ nghe ông Dave Morken trích dẫn Kinh Thánh mà thôi ông vẫn nhận được nhiều phước hạnh hơn là nghe bài giảng của đa số những người khác.
Ông Dave học thuộc lòng cả Kinh Thánh. Hằng ngày ông ôn lại và suy gẫm suốt tháng đầu tiên ở Thượng Hải khi Cộng Sản chưa cầm quyền, tôi tháp-tùng ông Dave trong một chuyến đi công tác xuống trung tâm buôn bán gần sông Whangpoo, trong khi ai nấy chen chúc đứng trên chiếc xe khách vì xe không có chỗ ngồi. Ông Dave làm tôi ngạc nhiên nói: "Tôi sẽ đọc thuộc sách Rô-ma cho anh nhé". Giữa tiếng ồn ào, tiếng chuông reo, tiếng la hét của người soát vé khi xe khách tiến từ từ trong dòng xe cộ của Thượng Hải, ông Dave bình thản đọc khoảng nữa sách Rô-ma. Chúng tôi đến nơi trước khi ông đọc song sách.
Về sau ông học thuộc lòng sách Giăng, Hê-bơ-rơ, Phi-líp và nhiều sách khác. Mỗi ngày ông ôn lại nguyên một sách và suy gẫm có các câu Kinh Thánh suốt ngày đêm, đang khi bề bộn với những công việc và bổn phận khác. Nào có lạ gì khi ĐỨC CHÚA TRỜI quyền năng chúc phước cho chức vụ của ông, như sách Gios Gs 1:8 đã dạy: "Quyển sách luật pháp này chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước." (Gios Gs 1:8).
Có nhiều người cho rằng, sức ép của lối sống văn minh hiện nay làm cho chúng ta khó suy gẫm. Theo Richard Foster, ma quỉ đánh lạc hướng xã hội chúng ta bằng 3 cách: Sự ồn ào, vội vả và đông đúc. Tuy nhiên, có thể đây chỉ là cái cớ để chúng ta bào chữa cho sự thiếu luyện tập của mình. Vì chắc chắn Chúa Giêxu và các môn đồ cũng đi lại giữa đám đông và tiếng ồn rõ ràng Ngài đã hoàn thành mỹ mãn sứ mệnh lớn lao trong khoảng thời gian rất ngắn-ngủi. Do đó, câu giải đáp nằm ở bề trong nơi tâm linh chúng ta hơn chớ không phải ở hoàn cảnh bên ngoài.
Kinh Thánh chứa đầy những lời kêu gọi chúng ta hãy tránh xa sự lôi cuốn của thế gian nầy để trông đợi Chúa (Thi Tv 27:14), để nhìn xem các từng trời là công việc của tay Chúa (Thi Tv 8:3), để đếm các phước lành của ĐỨC CHÚA TRỜI (Thi Tv 139:18) để tra xét trong lòng xem có lối ác nào chăng (Thi Tv 139:132) để thuật lại lời Chúa suốt ngày (PhuDnl 6:6) và để suy gẫm lời Ngài (Thi Tv 1:2-3; 119:97).
Điều quan trọng là chúng ta phải khép mình suy gẫm mặc dù sinh hoạt bận rộn. Chúng ta phải kiên quyết lánh riêng thì giờ tĩnh nguyện để cầu nguyện và suy gẫm lời Chúa. Khi chúng ta phát triển được một thói quen suy gẫm trong thời gian ở riêng với ĐỨC CHÚA TRỜI, chúng ta sẽ dễ dàng hồi tưởng những sự dạy dỗ của Kinh Thánh trong thời gian sinh hoạt hằng ngày. (PhuDnl 6:7). Tôi nhận thấy kết hợp các mục đọc Kinh Thánh, học thuộc lòng Kinh Thánh và suy gẫm một lượt trong giờ tĩnh nguyện mỗi sáng là tiện lợi. Hiện tôi đang đọc sách Xuất-ê-díp-tô-ký mỗi sáng trong giờ tĩnh nguyện, tôi đọc, học và suy gẫm một đoạn. Kế đó tôi viết cách ngắn gọn vào sổ tay tĩnh nguyện bài học Kinh Thánh mà ĐỨC CHÚA TRỜI đã dạy tôi qua đoạn Kinh Thánh đó, tôi cũng ôn lại những câu Kinh Thánh đã thuộc lòng, rồi suy gẫm và cầu nguyện theo những câu này, và cầu nguyện về các vấn đề mà Chúa khuyến tôi quan tâm.
Tôi không thực hiện những mục này theo thứ tự cứng ngắt nghiêm ngặt vì thì giờ tĩnh nguyện thay đổi tùy theo mỗi ngày. Tuy nhiên, trong giờ tĩnh nguyện, tôi luôn kết hợp đọc, suy gẫm và ôn những câu Kinh Thánh đã thuộc lòng trong giờ tĩnh nguyện. Tôi không lo soạn bài giảng hoặc làm bài tập của bài học Kinh Thánh hàng tuần.
Nhiều người cần điều chỉnh chương trình này tùy theo hoàn cảnh làm việc của họ. Thí dụ trong khi đi đường nghĩa là khoảng 1 phần 3 thời gian của tôi, tôi nhiều thì giờ để học thuộc và ôn Kinh Thánh nhưng có ít thì giờ để nghiên cứu. Vì vậy, tôi cố gắng suy gẫm khi đi xe lửa, xe buýt hoặc xe hơi.
Mặc dù khép mình kỷ luật có vẻ khó khăn và tẻ nhạt, nhưng chúng ta cần kiên nhẫn trong đức tin, rồi ĐỨC CHÚA TRỜI sẽ khiến cho chúng ta kết quả. Đây là lý do khiến chúng ta đào sâu Kinh Thánh bằng cách nghiên cứu, học thuộc lòng và suy gẫm. "Chớ mệt nhọc về sự làm lành, vì nếu chúng ta không trễ nải, thì đến kỳ, chúng ta sẽ gặt." (GaGl 6:9).

NIỀM VUI CHINH PHỤC LINH HỒN
Năm 1977 tôi đưa gia đình đến Phi-Luật-Tân để phối hợp công tác khải đạo và chăm sóc cho chiến dịch Truyền giảng Phúc âm của Billy Graham tại thủ đô Manila. Trong 6 tháng, suốt ngày đêm, các cuộc hoạt động của chiến dịch cuốn hút tôi. Vợ tôi nhận xét rằng: "Từ trước đến nay, chưa bao giờ em thấy anh làm việc cực như vậy!".
Chúng tôi huấn luyện bằng ba thứ tiếng cho trên 4000 cán sự khải đạo tại địa phương sử dụng 3 ngôn ngữ. Chúng tôi gây dựng 1600 lãnh đạo chăm sóc có khả năng tổ chức các lớp dành cho những người sẽ tin nhận Chúa đặc biệt là những người xuất thân từ Công Giáo. Chúng tôi đã tổ chức một "Đoàn Đông-công liên-hữu Phi-luật-tân". Người được cử lãnh đạo chương trình này là Len. Me Grane, Huấn luyện viên quốc tế Hội Hoa Tiêu. Ông Len và những người bạn Phi-luật-tân của ông hoạt động suốt 24 tiếng trong 2 tuần lễ; Ghi sổ phân loại 22.512 thẻ quyết định tiếp nhận Chúa tại chỗ; gửi tên họ, địa chỉ mỗi người đến mục sư hoặc để trưởng tổ chăm sóc thích hợp.
Ông Henry Holley làm việc cực hơn tất cả chúng tôi. Tổ chức những chiến dịch rộng lớn với sự hợp tác của người địa phương ở các quốc gia. Một ngày kia, trong khi làm việc liên miên suốt ngày, có người hỏi ông "Ông Henry à, điều gì khiến ông hăng hái và say mê trong công tác thế?" Anh trả lời: "Khi tôi nhìn thấy hàng đoàn người đến nghe Tấn sĩ Billy Graham giảng, là tôi vui với niềm vui đầu. Rồi khi thấy nhiều người đáp lại lời mời tiến lên; tôi lại nhận được niềm vui lớn hơn."
Thật xúc động khi thấy hằng ngày người đến với Đấng Christ trong buổi truyền giảng cho công chúng. Nhưng còn cá nhân chứng đạo thì sao? Bạn có bao giờ kinh nghiệm niềm vui khôn tả khi dẫn một người về với Chúa chưa?
Lúc còn thiếu niên, một người bạn thân nhất của tôi là Tom. Truett đã có lần khích lệ tôi về việc nầy. Tom là một thuyết trình viên nổi tiếng trong đội ngủ tranh luận liên trường và cũng là người lý tưởng của tôi. Một hôm Tom tâm sự với tôi: "Niềm rung cảm lớn nhất trên thế gian nầy là dẫn một linh hồn về với Chúa." Lời nói này thật tuyệt vời! Bộ anh muốn nói lớn hơn là khi yêu một người con gái sao?" Tôi nói theo cách suy nghĩ của tuổi thiếu niên.
Dù hoạt động tích cực trong các công tác của Hội Thánh tôi đã bỏ trôi nhiều năm trước khi có thể cầu nguyện riêng với một người mời Giêxu Christ ngự vào lòng. Đến lúc ấy tôi đã là sĩ quan lái máy bay trẻ tuổi trong Hải quân Hoa Kỳ.
Vào một đêm mưa năm 1943; tôi cho binh sĩ xin quá giang trong chiếc xe Plymouth đời 1931 cũ kỷ của tôi. Anh ta nhìn thấy phù hiệu trên bộ quân phục tôi mặc, biết tôi là phi công; nên anh bắt đầu nói về tai nạn máy bay mới xảy ra gần căn cứ không quân làm nhiều người chết. Anh ta hỏi: "Anh có sợ chết không?" Tôi đáp: "Không, nếu máy bay của tôi rơi xuống thì linh hồn của tôi sẽ bay lên."
Rồi tôi bắt đầu chia xẻ những câu Kinh Thánh liên quan đến Kế hoạch Cứu rỗi mà Hội Hoa Tiêu đã dạy tôi. Trời thì tối, tôi lại phải lái xe, nên chỉ đọc thuộc lòng những câu Kinh Thánh và giải thích đôi lời sau mỗi câu Kinh Thánh.
Đến câu Kinh Thánh thứ sáu là câu khích lệ người nghe tin Chúa Giêxu và mời Ngài ngự vào lòng để trở nên con cái ĐỨC CHÚA TRỜI (GiGa 1:12). Tôi dừng lại suy nghĩ một lát. "Bây giờ mình có nên mời anh ta tiếp nhận Chúa không?" Tim tôi đập thình thịch, tưởng chừng anh ta cũng nghe rõ! Nhưng rồi tôi cũng buột miệng nói:
"Bây giờ anh lấy đức tin cầu nguyện để Chúa Giêxu ngự vào lòng nhé!". Tôi còn đang phân vân không biết anh ta sẽ trả lời ra sao. Và tôi nhẩm tìm câu Kinh Thánh để đối phó lý luận của anh. Nhưng tôi ngạc nhiên khi nghe anh trả lời gọn gàng: "Vâng!" Tôi ngừng xe và anh cầu nguyện Chúa ngự vào cuộc sống của anh và Cứu rỗi linh hồn anh.
Dẫn một người đến với Đấng Christ thậm chí còn xúc động hơn cả cho máng bay ném bom của tôi lao thẳng xuống và bay lượn, bay lên khi xuống vừa sát mặt biển. Một khi tôi đã kinh nghiệm được niềm hân hoan trong việc chinh phục linh hồn. Tôi càng muốn nói cho người khác biết rằng họ cần được cứu. Trong tuần đó tôi đã hướng dẫn thêm 3 nhân viên nữa. Họ đã cầu nguyện xin Chúa cứu họ khỏi tội lỗi và xin Ngài cho họ, sự sống đời đời.
Bốn mươi năm sau tôi trở thành giáo sĩ chuyên nghiệp. Kể từ lần đầu tiên đó tới nay tôi đã cầu nguyện riêng với nhiều người. Đôi khi bằng một thứ tiếng ở ngôn ngữ Châu Á, để họ tiếp nhận Chúa. Tôi được mời làm cố vấn cho hàng trăm buổi truyền giảng Phúc Âm do các nhà truyền giáo ở trong và ngoài nước giảng dạy.
Có bao giờ việc này trở nên cũ rích nhàm chán không? Chưa khi nào cả. Trong giây phút quyết định, dù mệt đến đâu, bao giờ lòng tôi cũng rộn rả. Thiên đàng và địa ngục tranh chiến với nhau. Thánh Linh của ĐỨC CHÚA TRỜI vận hành trong những tấm lòng tối tăm. Chưa bao giờ tôi không cảm thấy vui mừng khi chứng kiến một người thật sự tái sanh tiếp cận với ĐỨC CHÚA TRỜI và cõi đời đời.
Diện mạo đổi khác, ánh mắt sáng ngời lên, gương mặt rạng rỡ của một em bé sơ sanh thuộc linh khiếm lòng tôi rộn rả khôn tả. Không phải chỉ có riêng lòng tôi. Chúa Giêxu nói: "Ta nói cùng các ngươi, trước mặt thiên sứ của ĐỨC CHÚA TRỜI cũng như vậy, sẽ mừng rỡ cho một kẻ có tội ăn năn." (LuLc 15:10).
Niềm vui lớn nhất trong cuộc đời trên trái đất này là sinh ra một sự sống. Trong chương đầu, chúng tôi đã đề cập đến mạng lệnh căn bản đầu tiên của ĐỨC CHÚA TRỜI là sinh sản và thêm nhiều lên. Suốt trong lịch sử, một em bé chào đời luôn luôn đem lại niềm vui khôn xiết, còn người phụ nữ son sẻ thì bị coi là bất hạnh. Trong chương hai, chúng ta đã thấy Chúa Giêxu chọn lựa và lập các môn đồ để họ sinh sản thuộc linh. Người tín đồ sanh bông trái thuộc linh là người sung sướng. "Ta nói cùng các ngươi những điều đó, hầu cho sự vui mừng của ta ở trong các ngươi, và sự vui mừng các ngươi được trọn vẹn." (GiGa 15:11).
Không lạ gì khi phần thưởng của Cha nhơn lành dành cho người dẫn đưa nhiều người về với gia đình của Ngài được gọi là "Mão triều vinh hiển của chúng ta" (ITe1Tx 2:14).
SỰ KHÔN NGOAN TRONG VIỆC CHINH PHỤC LINH HỒN
Một số người vội nói rằng, chính phục linh hồn không phải là trách nhiệm của chúng ta mà là công việc bởi Đức Thánh Linh. Đúng thế, không bởi Đức Thánh Linh thì không ai được tái sanh, như
Chúa đã giải thích cho Ông Ni-cô-đem (GiGa 3:3-6). Nhưng rao truyền Phúc Âm là đặc quyền vô giá của chúng ta. Có chỗ nào trong Kinh Thánh giao công tác này cho người khác ngoài ra các môn đồ của Chúa không? "Ngài phán cùng các sứ đồ rằng: Hãy đi khắp thế gian, giảng Tin lành cho mọi người." (Mac Mc 16:15).
Rõ ràng Kinh Thánh truyền lệnh cho chúng ta thực hiện công việc diệu kỳ này. Hiển nhiên, Chúa Giêxu hứa Ngài sẽ ở với chúng ta và Đức Thánh Linh sẽ hướng dẫn chúng ta khi chúng ta chia xẻ lẽ thật của Phúc âm.
Có thể một số người khác nói: "Vâng, chúng ta phải làm chứng, nhưng không thể khiến cho một linh hồn ăn năn. Nhưng trong vấn đề này Kinh Thánh cũng dạy khác sứ đồ Gia-cơ kết thúc thư tín của ông với lời khi chí lệ này! "thì phải biết rằng kẻ làm cho người có tội trở lại, bỏ đường lầm lạc, ấy là cứu linh hồn người khỏi sự chết ra khỏi sự chết và che đậy vô số tội lỗi." (Gia Gc 6:20). Thậm chí trong Châm Ngôn lại còn rõ hơn nữa; "Kết quả của người công bình giống như cây sự sống; Người khôn ngoan có tài được linh hồn người ta." (ChCn 11:30.).
Vì sao dành nhiều thì giờ nổ lực chinh phục linh hồn là khôn ngoan? Chúng ta hãy tìm Sự Khảo sát Kinh Thánh: để tìm câu trả lời Cựu Ước ĐỨC CHÚA TRỜI hứa ban phần thưởng lớn cho ai khiến những người khác từ bỏ nếp sống tội lỗi trở về với sự công bình. "Những kẻ khôn sáng sẽ được rực rỡ như sự sáng trên vòng khung; và những kẻ dắt đem nhiều người về sự công bình sẽ sáng láng như các ngôi sao đời đời mãi mãi." (DaDn 12:3). Về mặt khác, nếu chúng ta không mở miệng để cảnh cáo người khác chúng ta đáng tội vì đã bỏ bê việc quan trọng của ĐỨC CHÚA TRỜI cảnh cáo chúng ta cách nghiêm ngặt. (Xem Exe Ed 3:17-21; ChCn 24:11-12). Nếu bạn không cảnh cáo kẻ ác họ sẽ chết trong tội lỗi; nhưng tay bạn sẽ dính máu của họ.
Lời dạy của sứ đồ Phao-lô: Phao-lô khuyên các CDN ở Ê-phê-sô hãy chuộc thì giờ "vì những ngày là xấu". Và hãy ăn ở khôn ngoan để làm chứng về sự sáng thuộc linh cho những người còn sống trong tối tăm, ông thúc giục các tín đồ ở Cô-rinh-tô hãy chổi dậy và bắt đầu công bố sự phục sinh cho những người chưa nhận biết Chúa cách đúng đắn. Ông quy tình trạng đáng buồn này cho tánh xác thịt ở Hội Thánh Cô-rinh-tô (Xem ICo1Cr 15:1-58).
Lời dạy của Chúa Giêxu khi quần chúng muốn tôn Ngài lên làm vua vì Ngài cho họ ăn bánh và cá dư dật thì Ngài nói rằng hoạt động của họ nhằm đến một mục tiêu không đúng đắng: "Hãy làm việc, chớ vì đồ ăn hay hư nát, nhưng vì đồ ăn còn lại đến sự sống đời đời, là thứ Con người đã ban cho các ngươi; vì ấy là Con, mà Cha, tức là chính ĐỨC CHÚA TRỜI đã ghi ấn tín của mình." (GiGa 6:27).
Bài học ở điểm này: Đừng dành hết nổ lực để chăm lo cho phần thuộc thể; vì rồi đây thể xác sẽ chết đi. Nhưng hãy dành thì giờ chăm lo cho linh hồn là phần sẽ sống mãi.
GIÁ TRỊ CỦA MỘT LINH HỒN
Đôi khi nghe ông ta bình phẩm về số kinh phí lớn chi cho các chiến dịch truyền giảng, tôi thường đáp: "Vâng, tốn nhiều tiền, nhưng thành tựu có giá trị to lớn. Nhiều linh hồn trở về với Đấng Christ. Họ sẽ được sống đời đời trong sự vinh diệu của Ngài."
Một linh hồn đáng giá bao nhiêu? Một triệu phải không? Một tỷ phải không? Một tỷ tỷ? Có lẽ giá trị của mỗi linh hồn còn tùy thuộc vào linh hồn của hạng người nào. Có thể những người ưa chỉ trích đáng giá không cao những linh hồn ở những nơi xa xôi với tên quốc gia khó đọc. Nhưng đánh giá vậy là sai. Mọi linh hồn đều quí giá. Chúa Giêxu nói: "Người nào nếu được cả thiên hạ mà mất linh hồn mình, thì có ích gì? Vậy thì người lấy chi mà đổi linh hồn mình lại?" (Mat Mt 16:26). Nói cách khác một linh hồn quí hơn cả thế gian! "Vì ĐỨC CHÚA TRỜI yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất mà được sự sống đời đời." (GiGa 3:16).
ĐỨC CHÚA TRỜI để chính Con Ngài chịu đóng đinh hầu cứu chuộc mỗi linh hồn quí giá.
Xem xét lại cách sử dụng thời gian của chúng ta việc làm khôn ngoan. Chúng ta dùng bao nhiêu công sức để chăm lo cho thân xác?
Bao nhiêu thì giờ cho tâm linh? bao nhiêu công sức và thời gian để chinh phục linh hồn về cho Đấng Christ.
Sinh sản thuộc linh khởi đầu với niềm vui dẫn dắt con người đến với Chúa. Nhưng làm thế nào để trình bày Phúc âm. Chúng ta nói điều gì? Chương kế tiếp sẽ đưa ra những đề nghị. Hữu dụng để chúng ta trình bày cốt lỏi của sứ điệp tin lành cho người khác.

CÂY CẦU DẪN ĐẾN SỰ SỐNG
Đưa một người đến với Đấng Christ đem lại niềm vui không tả xiết. Nhưng thực hiện bằng cách nào? Chúng ta cần biết một số điểm căn bản khi trình bày Phúc Âm cho người khác. Một phương pháp rất hữu hiệu, được sử dụng khắp thế giới là cách minh họa bằng cây cầu. Trước khi trình bày cách áp dụng, tôi xin nói về việc hình thành của cây cầu minh họa này.
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH MINH HỌA CÂY CẦU
Trong thời gian đầu của chức vụ, ông Dawson Trotman đã dạy các em học sinh Thanh thiếu niên trong lớp học trường chủ nhật cách trình bày Phúc âm theo các câu Kinh Thánh sau đây:
1. Thực sự về tội lỗi. RoRm 3:23.
2. Hình phạt tội lỗi. 6:23.
3. Sự phán xét chắc chắn. HeDt 9:27.
4. Đấng Christ chịu hình phạt. RoRm 5:8.
5. Ơn cứu rỗi miễn phí. Eph Ep 2:8-9.
6. Bạn phải tiếp nhận Đấng Christ. GiGa 1:12.
Đồng thời ông Dawson cũng soạn một bản liệt kê một số câu Kinh Thánh Tân Ước, để các thanh niên này có thể dễ dàng tìm từ câu này sang câu khác trong khi làm chứng cho bạn bè. Để bảo vệ quyển Tân Ước họ cất nó vào cái hộp bằng thiếc đựng thuốc lá hiệu Prince Albert, rồi nhét vào túi quần phía sau lưng.
Lúc còn ở Hải quân, chúng tôi cũng sử dụng 6 câu Kinh Thánh theo thứ tự như của ông Dawson. Tuy nhiên, có thêm một câu thứ bảy nữa 5:24. Đây là câu gốc bảo đảm sự cứu rỗi.
Về sau trong khi hoạt động ở Á Châu, chúng tôi nảy ra ý định kết hợp các câu Kinh Thánh c3a ông Dawson với tấm áp phích được các nhân viên Hội Truyền giáo Trung Hoa Nội Địa sử dụng để trình bày chương trình cứu rỗi của ĐỨC CHÚA TRỜI cho những người ít biết về sứ điệp Tin lành. Tấm áp phích vẽ một đám người bước đi trên một con đường rộng nhưng đột nhiên kết thúc tại vực sâu. Họ rớt xuống tay với lên cách vọng mong thoát khỏi vực thẳm đang rực cháy. Tuy nhiên, bên bờ vực có một cây thập tự. Có vài người quay lại, đi trên cây thập tự để tiến lên mộ con đường dẫn tới thiên đàng. Các nhà truyền đạo Trung Hoa biết cách minh họa Thiên đàng và hỏa ngục cách sống động. Sự kết hợp này cho ra đời minh họa cây cầu, rất phù hợp với văn hóa Trung Hoa. Là nơi các dịch vụ quan trọng đòi hỏi một người trung gian. Người Trung Hoa tiến hành các cuộc hôn nhân và mua bán tài sản qua một "pao-sen", hoặc "một người trung gian". Chúa Giêxu Christ là một "vị trung gian" đưa tội nhân đến với ĐỨC CHÚA TRỜI. Sau nhiều cải tiến, chúng tôi có một cây cầu "sử dụng" tốt, giải thích Phúc âm rõ ràng. Những người khác đã dùng minh họa này, thay đổi để phù hợp với cách họ trình bày Đấng Christ. Minh họa cây cầu là một phương tiện có thể được sử dụng dưới nhiều dạng mỗi dạng phù hợp với từng người, giúp người sử dụng trình bày sự cứu rỗi cách tự do và đầy năng quyền.
CÁCH SỬ DỤNG CÂY CẦU CỨU RỖI
Sau đây là cách dùng hình cây cầu để trình bày Phúc Âm.
(Minh họa hình cây cầu).
1. Trong hình vẽ đầu tiên nầy chúng ta thấy loài người bị ngăn cách với Thượng Đế. Nguyên thủy con người tương giao với ĐỨC CHÚA TRỜI trong vườn Ê-đen. Rồi A-đam và Ê-va phạm tội bị phân cách khỏi sự hiện diện của Chúa. Trong 3 chương đầu, sách La-mã bày tỏ mọi người; dù ra đời trong gia đình Ấn độ giáo hay Cơ đốc giáo đều đã phạm tội. "Vì cớ mọi người đều đã phạm tội hụt mất sự vinh hiển của ĐỨC CHÚA TRỜI." (RoRm 3:23).
Con người thử tự mình bắt những cây cầu dẫn đến Thiên đàng một cách tuyệt vọng. Nổ lực phổ thông của đa số nhân loại là làm việc lành. Nhưng mọi việc lành của chúng ta giống như áo nhớp trong cái nhìn của ĐỨC CHÚA TRỜI thánh khiết (EsIs 64:6). Một số người cố gắng vươn đến Chúa bằng đạo lý hoặc đạo đức. Nhưng không một ai có thể sống theo tiêu chuẩn đạo đức do mình đặt ra, càng không thể đạt tiêu chuẩn công nghĩa của ĐỨC CHÚA TRỜI. Con người không tuân thủ nổi 10 điều răn là những đạo luật nền tảng của ĐỨC CHÚA TRỜI. Nan đề nằm ở "tấm lòng dối trá của con người" (Gie Gr 17:9). Giáo dục cũng không phải là cách giải quyết. Sự hiểu biết càng gia tăng thêm mặc cảm tội lỗi mà thôi. ĐỨC CHÚA TRỜI không xóa bỏ tội lỗi chúng ta chỉ vì chúng ta học về lẽ thật "Vì trước mặt ĐỨC CHÚA TRỜI chẳng phải kẻ nghe luật pháp là công nghĩa bèn là kẻ làm theo luật pháp mới được xưng nghĩa vậy." (RoRm 2:13).
Một số người quả quyết "Nhưng chắc chắn tôn giáo sẽ cứu chúng ta." Không ngay cả tôn giáo cũng không thể đưa chúng ta trở vào mối tương giao với ĐỨC CHÚA TRỜI hằng sống. Tôn giáo thì tốt nhưng chỉ cho những lời khuyên bảo hay; Tôn giáo dạy chúng ta nên làm thế nầy, đừng làm thế kia. Nhưng tôn giáo, dù Ấn độ giáo, Hồi giáo, Do thái giáo, Công giáo hoặc Cải chánh giáo... đều không thể tha tội cho chúng ta và cứu linh hồn của chúng ta. Duy chỉ ĐỨC CHÚA TRỜI mới có quyền tha tội và cứu chuộc. Tội nhân không cần thêm Tôn giáo nhưng cần một Cứu Chúa.
(Minh họa cây cầu).
Việc lành của con người không thể bắt cầu qua vực sâu ngăn cách giữa ĐỨC CHÚA TRỜI và con người, có lối thoát hoặc hy vọng nào không?
2. Khi những người đã phạm tội, mà hậu quả của tội lỗi còn dẫn đến sự chết "Vì tiền công của tội lỗi là sự chết" (RoRm 6:23). ĐỨC CHÚA TRỜI không dựng nên Con người để chết, nhưng để sống trong mối tương giao với Ngài. Dầu vậy, bởi tội lỗi của A-đam, Con người thừa hưởng Sự chết. Nhưng chưa hết. Kinh Thánh phán: "Lại như đã định cho người ta phải chết một lần rồi sau đó có sự xét đoán." (HeDt 9:27). Sự phán xét là chắc chắn, không tránh khỏi: ĐỨC CHÚA TRỜI toàn năng sẽ phán xét mọi người. Đến cuối cùng những tội nhân không được tha thứ đều bị quăng xuống hồ lửa là nơi sắm sẵn cho Sa-tan và đồng bạn của nó từ lúc ban đầu.
Đây là một viễn cảnh kinh khiếp. Một mình chúng ta không thể tự bắt cầu qua hố ngăn cách để đến thiên đàng. Chúng ta hoàn toàn tuyệt vọng nếu tự mình xoay sở. Vì cớ tội lỗi chúng ta bị phân cách khỏi ĐỨC CHÚA TRỜI, và bị kết án Tội lỗi... Sự chết.. Sự phán xét... hồ lửa. Tình trạng thuộc linh của chúng ta hoàn toàn vô vọng (Eph Ep 2:12).
(Minh họa cây cầu).
3. Nhưng ĐỨC CHÚA TRỜI giàu lòng thương xót đã dự bị một cách giải cứu.
Ngài có một kế hoạch diệu kỳ, được ấn định trước buổi sáng thế, nhằm đem những con trai, con gái về sống với Ngài đời đời. Chỉ có một người có thể bắt cây cầu qua hố sâu tội lỗi ngăn cách con người với ĐỨC CHÚA TRỜI; Người ấy phải vừa là con người, vừa là ĐỨC CHÚA TRỜI. Nếu không phải là con người thì Ngài không thể đại diện cho chúng ta. Nếu không phải là ĐỨC CHÚA TRỜI thì Ngài không cứu được chúng ta. Cho nên ĐỨC CHÚA TRỜI đã sai Con một của Ngài - Cứu Chúa Giêxu giáng sanh làm người. Chúa Giêxu là Con Người sanh bởi bà Ma-ri và là Con ĐỨC CHÚA TRỜI được thai dựng bởi Thánh Linh. Ngài không phải một phần con người, một phần ĐỨC CHÚA TRỜI. Nhưng Ngài hoàn toàn là một con người và hoàn toàn là ĐỨC CHÚA TRỜI, trong từ chuyên môn thần học, Ngài được gọi là "Thần Nhân". Đây là con người duy nhất có đủ tư cách làm Cứu Chúa chúng ta - Đức Chúa Giêxu Christ.
Thần nhân Giêxu này đã thực hiện nhiều phép lạ diệu kỳ. Nhưng chúng ta không được cứu bởi phép lạ. Ngài dạy dỗ nhiều bài học cao quí, nhưng chúng ta không được cứu bởi làm theo các giáo huấn của Ngài. Ngài chữa lành nhiều người đau yếu nhưng chữa lành thân thể không chữa lành được linh hồn. Thực tế là chúng ta không được cứu bởi tất cả các kỳ công mà Chúa đã thực hiện suốt 3 năm trong chức vụ của Ngài. Đời sống của Chúa Giêxu minh chứng Ngài là Con ĐỨC CHÚA TRỜI. Nhưng chỉ điều này thì chưa đủ. Sự cứu rỗi cần nhiều hơn nữa; Chúa Giêxu Christ phải chịu đóng đinh trên thập tự giá vì tội lỗi của chúng ta. Ngài đã chết cho bạn... và cho tôi. Thập tự của Đấng Christ là cây cầu bắt ngang qua sự chết đến sự sống đời đời.
Đức Chúa Giêxu Christ không chỉ chết để chuộc tội lỗi cho chúng ta. Ngài đã sống lại từ mồ mã để chúng ta được xưng nghĩa. (RoRm 4:25) và sống mãi mãi làm Con ĐỨC CHÚA TRỜI. Đây là Tin lành và là Phúc Âm trong lịch sử: "Vả trước hết tôi đã truyền cho anh em điều chính tôi đã nhận lãnh ấy là Christ chịu chết vì tội chúng ta theo lời Kinh Thánh. Ngài đã được chôn đến ngày thứ 3. Ngài được sống lại theo lời Kinh Thánh (ICo1Cr 15:3-4, 7).
PHÚC ÂM (ICo1Cr 15:3-4)
Đức Chúa Giêxu Christ là Con ĐỨC CHÚA TRỜI
1. Đấng Christ đã đến vì tội lỗi của chúng ta. (RoRm 5:6-8); (IPhi 1Pr 2:24; 3:18;).
2. Ngài đã chịu chôn.
3. Ngài sống lại từ kẻ chết.
(Minh họa cây cầu)
4. Đức Chúa Giêxu đã chết để cứu tất cả mọi người. Nhưng không phải tất cả mọi người được cứu. Tại sao? vì ĐỨC CHÚA TRỜI không ép buộc một ai tin. Mỗi người được phép lựa chọn. Sự lựa chọn này quyết định số phận đời đời của mình. Vậy thì làm thế nào để một người được cứu? Chúa Giêxu phán: "Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, ai nghe lời ta mà tin Đấng đã sai ta, thì được sự sống đời đời và không đến sự phán xét, song vượt khỏi sự chết mà đến sự sống." (GiGa 5:24).
Khi bạn đã giảng giải một cây cầu cứu rỗi đến đây, thì bạn nên khuyên giục đối tượng. Sau đây là một ví dụ để bạn biết phải nói ra sau khi mời gọi một người bước qua chiếc cầu để đến với Đấng Christ.
Vì bạn đã nghe lời của Chúa Giêxu cần tin để có sự sống đời đời.
Tin gì? Tin rằng Chúa Giêxu đã chịu chết trên thập tự giá vì tội lỗi của chính bạn và Ngài đã chịu chôn, và đã sống lại. Tin rằng Chúa Giêxu thật là Con ĐỨC CHÚA TRỜI và mời Ngài ngự vào lòng để làm Cứu Chúa riêng của bạn. Bây giờ bạn bằng lòng tin không? Ngay khi bạn đã tiếp nhận Chúa là bạn có sự sống đời đời.
Trong tương lai bạn sẽ không bị ĐỨC CHÚA TRỜI đoán phạt, và bị quăng vào hồ lửa, vì tất cả tội lỗi của bạn trong quá khứ, hiện tại và trong tương lai đều đã được ĐỨC CHÚA TRỜI tha thứ, được rửa sạch bởi huyết của
Chúa Giêxu đã đổ ra trên thập tự giá. Bạn đã vượt qua sự chết mà vào sự sống.
Chúa Giêxu nói: "Này ta đứng ngoài cửa mà gõ" (KhKh 3:20), Chúa Giêxu gõ cửa lòng bạn. Chỉ có bạn mới mở được cửa lòng mình. Giờ đây bạn có bằng lòng cầu nguyện và kêu cầu danh Chúa bởi đức tin không? Bạn có thể cầu nguyện theo lời văn của bạn đại khái như thế nầy: "Thưa Cha kính yêu ở trên trời. Con tin rằng Chúa Giêxu đã chết trên thập tự giá vì tội lỗi của con. Con cầu xin Chúa Giêxu ngự vào lòng con, tha thứ cho tội lỗi của con và ban cho con sự sống đời đời... A-men."
ĐỨC CHÚA TRỜI ban sự sống đời đời mà Ngài đã hứa cho ai lấy đức tin chân thành kêu cầu Ngài. Hễ ai bằng lòng tin sẽ được cứu. Nếu bạn vẫn hư mất ấy là vì bạn đã yêu mến tội lỗi hơn Chúa Giêxu cho nên bạn không sẵn lòng tin nhận. Còn nếu bạn đã tin nhận Chúa Giêxu, thì hãy an nghĩ trong hy vọng và bình an. Vì Ngài sẽ đem tất cả con cái của Ngài về thiên đàng.

NUÔI DƯỠNG CON CÁI THUỘC LINH
Vợ chồng tôi có 6 con thật vui mừng khôn xiết, khi con cái lớn lên về phần thể xác vật chất, cũng như phần thuộc linh. Sứ đồ Giăng nói: "Tôi nghe con cái tôi noi theo lẽ thật thì tôi không còn có sự vui mừng nào lớn hơn nữa." (IIIGi 3Ga 1:4). Trong thư tín trước đó ông cũng viết những lời với những ý nghĩa tương tự; "Tôi có lòng vui mừng lắm mà thấy trong con cái bà có mấy kẻ làm theo lẽ thật, theo điều răn chúng ta đã nhận lãnh nơi Đức Chúa Cha." (IIGiăng 4).
CHĂM SÓC
Trong hai năm tôi sống với gia đình ông Dawson Trotman, còn những năm kế tiếp, tôi phục vụ dưới sự lãnh đạo trực tiếp của ông. Trong thời gian này tôi nghe nói nhiều về một vấn đề mà hầu hết các nhóm cơ đốc bỏ qua trong chương trình hoạt động thường xuyên của họ. Ông Dawson gọi đó là "chăm sóc" và ông rất thường nhắc đến vấn đề nầy. Hồi đó, tôi chưa từng nghe Hội Thánh dùng từ nầy. Thực ra, theo vốn hiểu biết của tôi trước thế chiến thứ hai, các tác phẩm thần học cũng không có dùng từ này. Nhưng ông Dawson đã dạy nguyên tắc "chăm sóc" này hăng say. Phần lớn những điều trong chương này, cũng như trong sách này, là những tư tưởng mà ông đã chỉ dẫn cho tôi trong nhiều cơ hội (IITi 2Tm 2:2). Những tư tưởng này được hoàn thiện thêm qua các từng trải và những thử thách khác nhau mà ĐỨC CHÚA TRỜI nhân từ đã dẫn dắt tôi rồi tôi đã biên soạn ra.
Chăm sóc có thể định nghĩa là "Tiến trình dìu dắt một con đỏ trong Đấng Christ đến mức trưởng thành". Xin lưu ý chăm sóc là một tiến trình: Cứu chuộc và một hành động. Trong khoảng khắc, bởi nhờ tin Giêxu Christ mà một người có thể lập tức vượt qua sự chết mà vào sự sống và được tái sanh. Nhưng tiến trình chăm sóc cần thời gian và luyện tập đáng kể. Để tăng trưởng trong hai phương diện thuộc thể cũng như thuộc linh - Tiến trình diễn ra chậm chạp và khó nhọc.
Ông Dawson thường giải thích "Cần từ hai mươi phút đến hai tiếng đồng hồ để dẫn một linh hồn đến với Đấng Christ. Nhưng cần từ sáu tháng đến hai năm để gây dựng một người đến mức trưởng thành thuộc linh.". Theo ông Dawson trưởng thành không chỉ là có khả năng tồn tại. Hơn thế, ông cảm thấy rằng CDN trưởng thành, phải trở nên cha mẹ thuộc linh chịu trách nhiệm dẫn dắt một người đến mức trưởng thành trong Đấng Christ. Đây là sự sinh sản thuộc linh.
HAI LOẠI CHĂM SÓC
Có hai loại chăm sóc cơ bản: Do giáo vụ chăm sóc và do cá nhân chăm sóc (hoặc do cha mẹ). Công việc chăm sóc của giáo vụ được thực hiện trong Hội Thánh địa phương. Chúa đã giao cho các mục sự và giáo sự trong Hội Thánh trách nhiệm. Nuôi dưỡng, chăm sóc cộng đồng cơ đốc.
Chúa đặt nặng điều này với ông Phi-e-rơ trong khi Ngài dùng bữa sáng bên bờ biển Ga-li-lê với các môn đồ sau khi Ngài đã sống lại. "Si-môn con Giô-na ngươi có yêu ta chăng?" Ba lần Chúa hỏi, Phi-e-rơ đều trả lời "Vâng". Và ba lần Chúa nói cách nghiêm trọng: "Hãy nuôi chiên ta" (GiGa 21:15-17).
Trọng tâm của khúc Kinh Thánh này không nằm trong cách giải thích ý nghĩa hơi khác của hai từ Hy-lạp; nói về tình yêu là "Phileo và Agapao. Trọng tâm rõ ràng là: "Hãy nuôi chiên Ta" Trước hết Chúa làm cho Phi-e-rơ chú ý, kế đó Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của công việc chăm sóc. Bài giảng thuyết trên phòng cao trong Giăng đoạn 14-16 chép năm lần Chúa Giêxu nói rằng: bằng chứng chúng ta yêu mến Ngài là chúng ta vâng theo các mạng lệnh của Ngài. (GiGa 14:15; 14:21; 14:23; 15:10; 15:14). "Hãy nuôi chiên ta". Hãy nuôi bằng cách yêu thương chăm sóc bằng Lời ĐỨC CHÚA TRỜI.
Sứ đồ Phi-e-rơ không bao giờ quên bài học sống động này. Vào cuối cuộc đời còn giục giã các bật trưởng lão đồng lao: "Hãy chăn bầy của ĐỨC CHÚA TRỜI giữa anh em, bởi tình nguyện... chẳng phải là chủ trị cơ nghiệp đã chia cho anh em bèn là để làm gương mẫu" (IPhi 1Pr 5:2-3). Ông Phi-e-rơ tuyên bố rằng mão miện vinh hiển dành sẵn cho mỗi mục sư và giáo sư trung tín nuôi bầy chiên (IPhi 1Pr 5:4). Sự chăm sóc của giáo vụ rất thiết yếu cho sự tăng trưởng của tín đồ.
Công việc chăm sóc do cá nhân cũng quan trọng, vì việc huấn luyện thuộc linh phải diễn ra tại Hội Thánh cũng như ở tư gia. Thật may mắn cho tín đồ mới nào được cả mục sư tin kính lẫn cha mẹ thuộc linh giúp đỡ. Mục sư phải chăm sóc nhiều người, thì giờ dành cho từng cá nhân bị hạn chế. Vì vậy, toàn bộ Hội Thánh Thân Thể Đấng Christ - cần tham gia trong công việc chăm sóc. Mỗi một Cơ-đốc nhân trưởng thành, mỗi một môn đồ thật của Chúa Giêxu phải thực hiện chức năng hoặc làm người cha khuyên lơn (ITe1Tx 2:11), hoặc làm người mẹ nuôi dưỡng (ITe1Tx 2:7).
Chúa Giêxu dạy các môn đồ thật của Ngài tôn vinh ĐỨC CHÚA TRỜI bởi kết quả vcà trái còn đậu luôn (GiGa 15:8-16). Chúng ta đã nhìn thấy trong các chương trước ý nghĩa của sự sinh sản thuộc linh - là giúp đỡ những người khác để họ được trưởng thành và kết quả.
Vấn đề này không chỉ là thần học trừu tượng hoặc là lẽ thật thuộc linh mơ hồ. Nhưng là vấn đề đòi hỏi phải hành động.
Tôi nhận trách nhiệm làm cha để nuôi dưỡng 6 đứa con mà ĐỨC CHÚA TRỜI ban cho tôi. Tôi cũng nghiêm chỉnh nhận đặt ân làm người cha thuộc linh những người mà Chúa đã đem đến cho đời sống tôi. Một vài người tội nhân làm con vì tôi đã dẫn họ đến với Chúa. Vài người khác tôi nhận vì Chúa đặt trong lòng tôi mối quan tâm đặt biệt đến họ, và nhận thấy họ cần được giúp đỡ.
BỐN CÁCH CHĂM SÓC
Có bốn phương cách chăm sóc cơ bản. Chính sứ đồ Phao-lô đã đề ra trong thư ITês; Cầu nguyện, tiếp xúc cá nhân, thư từ và ủy nhiệm.
1. Cầu nguyện: - Ông đã cầu nguyện ngày và đêm hầu cho các thánh đồ được trưởng thành trong đức tin (ITe1Tx 3:10). Tấn sĩ Billy Graham công khai xác nhận rằng sự thành công của các chiến dịch rao giảng Phúc âm ở các thành phố lớn có thể phần lớn là do hàng ngàn CDN tập trung cầu nguyện cho các linh hồn được trở lại ăn năn và do sự chăm sóc họ trong một khu vực ấn định suốt một thời gian ấn định. Trong bất cứ kế hoạch truyền giảng Phúc âm nào những người hưởng ứng được nêu đích danh trong khi cầu nguyện.
Tin lành được rao giảng cho hàng ngàn người một lúc. Nhưng người ta đến với Đấng Christ từng người một. Linh hồn nào cũng quý giá trước mặt ĐỨC CHÚA TRỜI.
2. Tiếp xúc cá nhân: - Cầu nguyện và thăm viếng cá nhân phải đi đôi với nhau, Phao-lô bày tỏ lòng thiết tha mong mỏi đến Tês. "Đêm ngày chúng tôi cố sức nài xin Ngài cho phép chúng tôi lại gặp anh em, và gia thêm cho đức tin anh em điều chi còn kém." (ITe1Tx 3:10). Ông bày tỏ nỗi thất vọng vì không thể thăm viếng Hội Thánh Rô-ma trong những chuyến trước. (RoRm 1:10-13). Ông cũng bộc lộ những nỗi niềm tương tự trong các thơ tín của Phao-lô gửi cho các Hội Thánh tại Cô-rinh-tô, Phi-líp và Cô-lô-se trong các chiến dịch truyền giảng ở Á Châu do tổ chức TEL bảo trợ. Chúng tôi nổ lực duy trì tiếp xúc cá nhân rộng rãi với mọi người tiến lên quyết định tiếp nhận Chúa.
Trước hết người có trách nhiệm khải đạo đến với những người tìm hiểu và sử dụng tờ minh họa cây cầu để giải thích chương trình cứu rỗi trong 30 phút. Sau đó, cá nhân người hướng dẫn cầu nguyện đích danh cho người tìm hiểu. Kế đó, người tìm hiểu được khích lệ cầu nguyện lớn tiếng tin nhận Chúa Giêxu Christ, mời Ngài ngự vào lòng làm Cứu Chúa của mình. Trong vòng một tuần lễ chúng tôi cố gắng thăm viếng nhà của những người điền phiếu quyết định tin Chúa, đặc biệt là những người xuất thân từ những gia đình chưa tin Chúa. Trong chiến dịch của TEL, những người tìm hiểu được giao cho các Hội Thánh địa phương theo như đã thỏa thuận trước. Nhân viên trong ban điều hành TEL sẵn sàng huấn luyện các thành viên trong Hội Thánh về chương trình thăm viếng những người mới tin.
Trong một chiến dịch truyền giảng ở miền Bắc Nhật Bản, các thành viên của Hội Thánh địa phương đã đi thăm 55 người phật giáo tìm hiểu Chúa. 44 người đã hưởng ứng tham dự sinh hoạt với Hội Thánh lần đầu tiên. Khi được thăm viếng trực tiếp, người ta sẽ hưởng ứng đặc biệt là khi Hội Thánh bày tỏ lòng yêu thương quan tâm đến với họ.
3. Thư từ: - Thư từ bổ túc cho những cuộc thăm viếng cá nhân. Trên thực tế thì hầu hết các thư tín trong Tân Ước, là những bức thư chăm sóc gửi cho các Hội Thánh gồm những người mới tin. Sứ đồ Phao-lô dùng thư từ để liên lạc. Không đi từ thành này tới thành kia. Thậm chí ông tiếp tục liên lạc bằng thư từ khi bị tù đày.
Trong khi thi hành chức vụ tại Á Châu, chúng tôi gửi qua bưu điện một bài học nghiên cứu Kinh Thánh cho những người tìm hiểu và giới thiệu tài liệu học Kinh Thánh thuộc lòng. Chúng tôi thực hiện điều này qua tiếp xúc cá nhân và qua thư từ có một người Nhật đã trở lại nhờ học Kinh Thánh hàm thụ trong thời gian ở tù theo tài liệu của Hội "Hoa Tiêu". Anh ta gửi mỗi bài làm về văn phòng chúng tôi chấm bài và gửi bài mới. Hai năm sau thình lình anh ta xuất hiện trước nhà tôi. Xin ở nhờ, ai có thể tin cậy một tù nhân được chứ? Không anh ấy là một CDN được chuộc bởi ân điển. Tôi tiếp anh vào căn nhà kiễu Nhật, cửa kéo bằng giấy, không bao giờ có ổ khóa. Anh trở nên thành viên tin cậy trong gia đình chúng tôi. Tôi kiếm cho anh một công việc làm ở văn phòng, tức là chấm loại bài học Kinh Thánh chính do anh đã học, đi làm chứng tại buổi truyền giảng Phúc âm và trong các trại giam. Cuối cùng anh đã yêu và lập gia đình với một chị em người Nhật yêu mến Chúa và đồng công với anh. Họ có nhà riêng, gia đình của họ trở nên chứng cớ tuyệt vời cho ân điển của ĐỨC CHÚA TRỜI. Anh Tsughiya, một chấp sự của Hội Thánh, một thành quả của ân điển, một bông trái của việc nghiên cứu Kinh Thánh hàm thụ - Thư từ là một phương cách chăm sóc.
4. Ủy thác: Ba phương cách chăm sóc vừa đề cập ở trên là những phương cách chăm sóc tốt nhất. Nhưng đôi khi chúng ta gặp trở ngại về thì giờ lẫn hoàn cảnh, nên chúng ta không thể đích thân chăm sóc những người chúng ta lưu tâm. Vì thế, đôi khi nhờ một người bạn lo giúp việc nầy. Đây là cách chăm sóc ủy thác.
Phao-lô đã yêu cầu Phi-lê-môn hãy tiếp nhận và giúp đỡ Ô-nê-xim, người nô lệ bỏ trốn mà ông đã dẫn về với Đấng Christ. Phi-lê-môn chăm sóc O-nê-sim thay cho sứ đồ Phao-lô. Khi không được đi thăm viếng các thánh đồ ở Cô-rinh-tô và Ê-phê-sô ông Phao-lô sai Ti-mô-thê đại diện cho ông (ICo1Cr 4:17); (ITi1Tm 1:3). Tương tự ông sai Ti-chi-cơ đến Cô-lô-se (CoCl 4:7) và để Tít ở lại Cơ-rết (Tit Tt 1:5). Trong thư ITês, chúng ta thấy ông Phao-lô đã sai Ti-mô-thê, ủy viên của ông đi tìm hiểu tình trạng trưởng thành của người Tês. Bằng cách tiếp xúc riêng, thư từ, cầu nguyện hoặc ủy nhiệm tôi cố gắng chăm sóc từng người mà tôi gặp, củng cố lại lời hứa nguyện của họ với Đấng Christ.
Sứ đồ Giăng khi cao tuổi đã nhắc nhở chúng ta "Tôi không có niềm vui nào lớn hơn khi nghe con cái tôi được bước đi trong lẽ thật." (IIIGi 3Ga 1:4). Đây cũng là niềm vui của chúng ta - là nhìn thấy con cái thuộc linh của mình đứng vững trong đức tin.

CHĂM SÓC CƠ BẢN
Về phương pháp một kèm một có hiệu quả nhất trong việc gây dựng tín đồ mới, nên chúng ta đưa ra một chương trình gây dựng và chăm sóc theo phương pháp một kèm-một, có thể được thực hiện hàng tuần bằng cách nhóm với người mà bạn mới dắt về với Chúa.
Trong một gia đình thuộc thể, cha mẹ giúp đỡ những con cái mình khi chúng học - những khả năng cầu thiết như ăn - uống - đi, nói.v.v... Sau đó, mới dạy cho chúng về các khía cạnh phức tạp hơn trong đời sống. Những nhu cầu chính yếu, của một con đỏ trong Christ là gì?
HUẤN LUYỆN MỘT TÍN ĐỒ
* Biết chắc về sự cứu rỗi: Đừng mặc nhiên tin tưởng rằng bất cứ một tín đồ cũng đều được cứu - Khi tôi đến Trung Hoa năm 1949. Người ta giới thiệu tôi với Hans Wilhelm con trai của giáo sĩ người Đức đã làm việc cho Hội truyền giáo Trung Hoa nội địa (Bây giờ là Hội truyền giáo Hải ngoại). Tôi bắt đầu gây dựng Hans, mới được 18 tuổi. Cậu là một sinh viên xuất sắc và là người lãnh đạo một nhóm Hồng Kông thanh niên. Cậu thuộc lòng sách Phi-líp và thường xuyên cầu nguyện chung với giám mục Franr: Houshton, tổng giám đốc Hội truyền giáo Trung Hoa.
Tôi bắt đầu gây dựng Hans từ điểm nào? Theo cách thức bình thường của tôi. Tôi bắt đầu từ vấn đề: biết chắc được cứu.
Sau một thời gian cắt nghĩa Kinh Thánh. Tôi ngạc nhiên khi Hans đáp "Ông biết đấy: tôi thực sự chưa bao giờ biết chắc rằng, tôi đã được cứu."
Tôi nói "Chúng ta hãy cầu nguyện ngay bây giờ để biết chắc về vấn đề này". Chúng tôi cầu nguyện, và cậu đã biết chắc cậu đã được cứu rỗi.
Khi nào tôi nhóm lại với một người mà trước kia tôi đã dẫn dắt đến với Chúa, và tôi yêu cầu người ấy giải thích cho tôi chương trình cứu rỗi bằng cách sử dụng tờ "Cây cầu cứu rỗi" làm căn bản. Học viên luôn luôn phải nói lại những điều mình đã học bằng lời lẽ riêng của mình.
Cuốn sách giáo khoa "Bảy nguyên tắc dạy học" của JohnMilton
Gregogy đã cống hiến cho chúng ta bốn bước học tập.
1. Thầy giáo cung cấp tài liệu.
2. Học sinh lặp lại những điều đã học bằng lời lẽ riêng của mình. 3. Học viên sử dụng tư liệu kể lại cho người khác.
4. Học viên ứng dụng vào trong đời sống thường nhật.
* Trưởng thành trong Lời Chúa:
Nhiều giáo sư tập trung vào việc diễn giảng Kinh Thánh cho học sinh: Lý thuyết của ông Dawson Trotman là: "Nếu tôi có thể dạy cho một người biết cách tự tìm hiểu Kinh Thánh, thì tôi đã giúp đỡ cho đời sống người ấy nhiều hơn là đơn thuần giảng giải Kinh Thánh. Trong vấn đề ăn uống, mục tiêu của cha mẹ là dạy cho con mình biết cách tự ăn, và mục tiêu chính của người gây dựng tín đồ phải là: Dạy cho những người mới tin Chúa biết cách nuôi dưỡng mình với Lời ĐỨC CHÚA TRỜI. Bằng cách nào?
Trong tuần lễ chăm sóc đầu tiên, bằng cho người tín đồ mới học thuộc lòng Kinh Thánh. Tôi đề nghị bạn phát cho họ sấp thứ nhất trong mớ tài liệu học thuộc lòng "Khởi đầu với Đấng Christ" của Hội "Hoa Tiêu". Về sau, bạn khuyên giục và dẫn dắt họ vào một chương trình lâu dài, học thuộc lòng, suy gẫm và ôn tập Kinh Thánh. Trong buổi học đầu tiên bạn ấn định cho họ học thuộc lòng ít nhất là hai câu Kinh Thánh cho buổi nhóm lại tuần sau. Trong khi thi hành chức vụ TEL tại Á Châu, chúng tôi phát cho các CDN mới một tập học Kinh Thánh dựa trên Phúc âm Giăng dưới hình thức hỏi đáp đơn giản. Tập bài học này đi tiếp theo chương trình cứu rỗi trong tờ minh họa Cây cầu. Như vậy học viên có dịp ôn lại Phúc âm, củng cố lại lòng tin chắc về sự cứu rỗi của mình. Hiện nay, có bán nhiều tài liệu học Kinh Thánh rất tốt dành cho những tín đồ mới. Trong phần phụ lục của tập sách này tôi có ghi những chi tiết trong nguồn tập sách Phúc âm Giăng. Đây là một loạt gồm 4 bài. Giao cho học viên từng bài một sau khi học xong bài đã giao.
* Giờ tĩnh nguyện: Lâu nay tôi vẫn có câu nói: "Tôi nói chuyện với ĐỨC CHÚA TRỜI bằng sự cầu nguyện, và ĐỨC CHÚA TRỜI nói chuyện với tôi bằng lời Ngài" cả hai đều quan trọng. Trong những buổi nhóm đầu tiên với tín đồ mới bạn hãy dạy họ cách tĩnh nguyện.
Môn đồ của Chúa Giêxu thưa: "Xin Chúa dạy chúng tôi cầu nguyện, cũng như Giăng dạy các môn đồ mình vậy." (LuLc 11:1). Chúng ta cũng dạy các tín đồ mới cách cầu nguyện, chúng ta dạy họ cách tĩnh nguyện. (Xem chương 4 về Giờ tĩnh nguyện).
Một trong những cách dạy tĩnh nguyện hữu hiệu nhất là cùng tĩnh nguyện với học viên. Đây là nguyên tắc "ở với Ngài" trong Mac Mc 3:14: "Chúa Giêxu lập 12 sứ đồ để ở với Ngài." Ngay buổi đầu tiên trong mối liên hệ của bạn với học viên, bạn hãy cùng họ dành thì giờ tĩnh nguyện. Hãy chọn thì giờ thích hợp cho cả hai người.
Đừng ép tình nguyện đúng vào thì giờ bạn đã chọn. (nên nhớ không có giờ nào là thánh hơn giờ khác). Khi ấy đến giờ đó bạn hướng dẫn người ấy tĩnh nguyện.
Bạn hãy cho họ biết cách cầu nguyện và đọc Lời ĐỨC CHÚA TRỜI. Đối với tôi việc đọc Kinh Thánh là một mục trong giờ tĩnh nguyện buổi sáng của tôi, nhưng tôi dành việc học Kinh Thánh vào một thì giờ khác. Hãy khuyến khích học đọc Kinh Thánh theo chương trình. Biểu đồ đọc Kinh Thánh kèm trong phần phụ lục cuối sách này sẽ là phương tiện giúp bạn làm tốt việc này.
Bạn nên khuyến khích mỗi học viên làm một bảng liệt kê các vấn đề cầu nguyện để giờ cầu nguyện được quân bình và cụ thể hơn.
Hãy dạy họ biết tạ ơn ĐỨC CHÚA TRỜI về những sự cung ứng nhân từ của Ngài và dạy họ biết cầu thay cho nhu cầu của người khác, chứ không chỉ cầu nguyện về nhu cầu trước mắt của mình.
* Tương giao với Hội thánh:
Ngay sau khi một người tiếp nhận Đấng Cứu thế, người tín đồ mới phải liên kết với một nhóm tín đồ để được bảo vệ, hướng dẫn và trưởng thành trong phần thuộc linh. Việc bạn gây dựng tín đồ mới theo phương pháp một-kèm-một không thể thay thế cho sự tương giao với Hội Thánh. Mặc dù nó có khích lệ các tín đồ khác trong Thân Christ một cách riêng lẻ. Cha mẹ khôn ngoan từng bước gửi con mình đến Hội Thánh, đến trường và làm việc theo nghề nó chọn lựa. Cũng thế, người gây dựng tín đồ mới phải khôn ngoan không tìm cách dạy người con thuộc linh của mình mọi sự cùng một lúc được. Trái lại phải giúp đỡ họ liên kết với một Hội Thánh địa phương để được vững vàng và phước hạnh trong phần thuộc linh.
Trong khi dạy, bạn nên bày cho học viên của bạn cách ghi chép khi nghe mục sư giảng và biết hưởng ứng làm theo Sứ điệp đã nghe từ Lời ĐỨC CHÚA TRỜI.
* Khuyến khích môn đồ kết quả:
Giờ đây đến lúc thế hệ mới bắt đầu kết quả. Trong những buổi nhóm lại kế tiếp. Bạn hãy huấn luyện người ấy không chỉ học tập làm theo mọi điều bạn dạy, nhưng cũng bắt đầu chia xẻ lẽ thật này cho người khác. Điểm chính của phương pháp một-kèm-một là sinh sản.
Hãy dạy các nguyên tắc cách rõ ràng và đơn giản để có thể dạy lại cho tín đồ mới tin sau. Hãy kết quả. "Những điều con đã nghe nơi ta ở trước mặt mọi người, hãy giao phó cho mấy người trung thành cũng có tài dạy dỗ người khác nữa." (IITi 2Tm 2:2).
SỬ DỤNG VĂN PHẨM ĐỂ GÂY DỰNG TÍN ĐỒ MỚI
Tài liệu chọn lọc cẩn thận sẽ giúp đỡ tín đồ mới càng bền tâm đi với ĐỨC CHÚA TRỜI mỗi ngày hơn. Đừng bày ra quá nhiều sách vở cho họ lựa chọn. Nên nhớ họ vẫn là con đỏ thuộc linh. Trong giai đoạn đầu, bạn chọn thay cho họ. Hãy chọn tài liệu đơn giản! Thật ra tôi khuyên bạn mỗi lần chỉ giảng giải thêm một đoạn của tài liệu mà thôi.
Các tài liệu này ví như dụng cụ trong tay người thợ thủ công làm nghề. Sản phẩm tùy thuộc nhiều vào kỹ năng của tay thợ hơn là dụng cụ tra tay.
Không những bạn chỉ được giới thiệu mỗi lần một đoạn trong tập tài liệu in sẵn. Nhưng bạn cần yêu cầu học viên làm xong bài tập trước khi đến buổi nhóm kế. Xin nêu ra đây một chương trình mẫu để bạn áp dụng khi dẫn dắt học viên sử dụng các tài liệu mới. Có bốn giai đoạn; mỗi giai đoạn có thể kéo dài từ một tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào mức tiến của học viên.
Giai đoạn 1: Dùng loạt tài liệu học Kinh Thánh thuộc lòng "Khởi đầu với Đấng Christ". Ra bài học thuộc lòng ít nhất là 2 câu Kinh Thánh. Trong buổi học này bạn nên dạy cho xong bài minh họa cây cầu.
Giai đoạn 2: Dùng tài liệu học Kinh Thánh vấn đáp. Tiếp tục học thuộc lòng các câu Kinh Thánh mới.
Giai đoạn 3: Cho học viên một sổ tay tình nguyện. Ấn định các trang dành cho sự cầu nguyện. Tiếp tục học Kinh Thánh và học thuộc lòng các câu Kinh Thánh mới.
Giai đoạn 4: Ấn định việc đọc Kinh Thánh hàng ngày theo chương trình trong quyển sổ tay tình nguyện. Tiếp tục dùng các trang dành cho sự cầu nguyện hàng ngày học Kinh Thánh hàng tuần và tiếp tục học thuộc lòng các câu Kinh Thánh mới.
TÀI LIỆU MẪU
Dưới đây xin bảng liệt kê các văn phẩm dụng để chăm sóc tín đồ mới:
A. Học thuộc lòng Kinh Thánh: Khởi đầu với Đấng Christ.
B. Sách học theo Phúc âm Giăng.
- Sự cứu rỗi.
- Tình yêu thương và sự bảo vệ của ĐỨC CHÚA TRỜI.
- Đời sống cầu nguyện.
- Truyền giảng.
C. Sổ tay ghi chép - sổ tay ghi chép phải đơn giản. Bắt đầu bằng các trang cần thiết để cho môn đồ. Có thể giúp đỡ người tín đồ mới bước vào giai đoạn cơ bản của đời sống Cơ-đốc-nhân. Sổ tay phải có ba phần: Thờ phượng, tổ chức và phát triển.
* Thờ phượng:
a)- Những trang cầu nguyện:
- Những vấn đề cấp thiết cần cầu xin.
- Những người và những cơ quan của Hội Thánh cần cầu thay.
b)- Chương trình đọc Kinh Thánh.
c)- Ghi chép những điều học được trong giờ tĩnh nguyện.
2. Tổ chức:
- Trang việc làm ngay (liệt kê việc làm)
- Trang dự tính (hàng tuần)
- Kế hoạch hàng tháng.
- Trang tài chánh (tùy ý).
3. Phát triển:
- Ghi chép bài giảng.
- Học Kinh Thánh.
- Trang thuộc lòng Kinh Thánh.
- Trang ý tưởng (tùy ý).

DẠY VỀ SỰ SINH SẢN THUỘC LINH
Ba Bước Cơ Bản
Nếu bạn dự tính gây dựng một người tín đồ mới bạn cần sắp xếp nhóm lại với người đó mỗi tuần một giờ, trong thì giờ và tại địa phương nhất định.
Gây dựng là một công việc khó đạt dù thực hiện đều đặn. Cho nên nếu thử gây dựng một tín đồ mới theo cách đột xuất vào những thời gian rảnh rỗi của tôi hoặc của người đó ấy là việc rất vô ích cho cả hai người. Nếu bạn làm việc nghiên cứu thì bạn cần kiên trì theo ngày giờ đã ấn định hàng tuần. Bạn dùng khoảng thời gian một tiếng đồng hồ quí trọng đó để làm gì với người học viên? Riêng tôi, tôi thích ấn định sẵn trong trí những mục tiêu rõ rệt và một chương trình tổng quát cho phần giảng dạy trong các buổi gặp gỡ đó. Đồng thời, quan trọng không kém là cố giữ sao cho bầu không khí được thoải mái và linh động. Gây dựng tín đồ mới theo phương pháp một-kèm-một phải quan tâm đến ba phần căn bản sau đây. Phần một: gồm những chuyện cá nhân: Các vấn đề cá nhân cần lời khích lệ. Nói chung, bạn nên bắt đầu bằng cách, dành thì giờ cầu nguyện và hỏi han về sinh hoạt và những vấn đề trong tuần qua. (Không quá lâu khoảng chừng 10 phút). Tôi tránh không tìm hiểu sâu vào một vấn đề nào cả trong giai đoạn đầu khi một người tín đồ mới đang học tập để tăng trưởng đến bực trưởng thành. Thực ra nhu cầu đầu tiên của họ là tăng trưởng trong những khía cạnh căn bản của đời sống Cơ-đốc-nhân. Như thế bạn đã đạt nền tảng để giải quyết các vấn đề sâu xa hơn về sau nầy bằng cách áp dụng lời ĐỨC CHÚA TRỜI.
Kế đó trong phần thứ hai tôi kiểm tra sự tiến bộ. Kiểm tra sự tiến bộ của họ các bài học Kinh Thánh, giờ tĩnh nguyện và những câu Kinh Thánh thuộc lòng. Có thể dành cho phần này từ 5-10 phút trọng tâm của phương pháp một-kèm-một nằm ở phần thứ ba: Học nguyên tắc trong phần này tôi dạy học viên những chương trình giảng nguyên tắc sống làm CDN. Mỗi tuần tôi dạy một bài học căn bản về một khía cạnh sống làm CDN. Có thể linh động thay đổi khung thứ tự và thời gian trên đây, không đại khái chương trình sinh hoạt của tôi với học viên trong một tiếng đồng hồ là như sau:
- Thăm hỏi vấn đề trong tuần: 10p
- Tìm hiểu tiến bộ: 10p
- Trình bày nguyên tắc sống: 40p
GIÁO TRÌNH
Sau khi được gắn huy hiệu phi công năm 1942 tại căn cứ Hải Không Corpus Chrirti, Texas, tôi tưởng sẽ được điều ngay về hạm đội
Thái Bình Dương để đối phó với Không quân Nhật, đang chiếm ưu thế trên không. Tuy nhiên, trong khi tham dự chương trình rèn luyện sức khỏe tôi bị tai nạn bất ngờ làm trật xương vai. Tai nạn này đã giữ lại, trong bệnh viện của căn cứ. Trong khi đó các phi công mới tốt nghiệp khác cùng khóa với tôi được đưa gấp ra chiến trường. Chắc chắn tai nạn này đã cứu mạng sống tôi. Vì các bạn đồng khóa của tôi bị tổn thất nặng tại biển Coral và các trận đánh khác. Trong thời gian tôi nghe nói sau cuộc chiến chỉ còn 2 người đồng khóa với tôi còn sống sót.
Trong hai năm tôi ở lại Corpus Chrirti để dạy lái máy bay cho các sinh viên sĩ quan. Phần chính trong chương trình huấn luyện các sinh viên sĩ quan là một hàng một. Đương nhiên phải vậy thôi. Vì máy bay chỉ có hai chỗ ngồi, một chỗ dành cho học viên. Một vài sinh viên sĩ quan được chỉ định theo học với tôi suốt khóa. Nhiệm vụ của tôi là dạy họ cách lái máy bay giữa trận chiến. Kỹ năng dạy học của tôi và kỹ năng áp dụng bài học của họ có thể quyết định sự sống và sự chết trong một trận không chiến.
Mỗi viên phi công thâm niên huấn luyện các phi công trẻ theo một giáo trình chung chia làm 6 giai đoạn. Cuối mỗi giai đoạn các học viên của tôi phải thi. Một viên phi công khác chấm thi cho họ. Nếu sau khi thi họ nhận được dấu, thì họ đậu.
Nếu bị một dấu về một môn là họ phải học lại toàn bộ giai đoạn đó. Bị hai dấu thì bị loại khỏi trường lái máy bay.
Giáo trình hướng dẫn chúng tôi biết cách huấn luyện các phi công có hiệu quả. Mỗi huấn luyện viên được tự do lựa chọn phương pháp huấn luyện cho học viên những nhiệm vụ căn bản nhất là chuẩn bị cho kỳ thi sắp đến. Bài thi chính đầu tiên của học viên là lái máy bay một mình. Không cần phải dạy cho họ những đường bay phức tạp cho đến chừng nào họ học xong chuyện đơn giản là cất cánh và đáp xuống an toàn. Cũng vậy, khi gây dựng tín đồ mới, trước hết tôi cần tìm hiểu xem người ấy có biết mình được cứu chưa, có hiểu chương trình cứu chuộc căn bản chưa. Chúng ta chưa cần đá động đến vấn đề thần học phức tạp cho đến chừng người ấy nắm vững nền tảng của sự cứu rỗi.
Có thể ứng dụng việc huấn luyện này trong những điểm tương đồng rộng rãi hơn. Cần dạy cho một người mới phải được dạy ngay về cách tin Chúa cách nuôi dưỡng mình bằng lời Chúa và cách tĩnh nguyện để có sức đối phó với những đòi hỏi của đời sống hằng ngày: Cần dạy họ về cách đắc thắng tội lỗi do ma quỷ cám dỗ cách tinh vi dưới muôn hình vạn trạng. Đây là những sự luyện tập tương tự với tập điều khiển máy bay ở mọi vị trí. Cần tập cho người tín đồ mới biết chiến đấu chống quân thù để cứu thoát linh hồn người khác qua sự truyền giảng. Họ cần biết tầm quan trọng của việc "Bay theo đội hình" chung với Hội Thánh địa phương của mình và các nhóm CDN khác. Họ cũng phải sẵn sàng "Bay thám hiểm" mạo hiểm bằng đức tin, tin cậy nơi Lời ĐỨC CHÚA TRỜI. Dù hai nghành huấn luyện này tương đồng trong những điểm đại cương, nhưng nó có ích cho tôi khi tôi chuyển từ việc huấn luyện phi công lái máy bay chiến đầu sang việc huấn luyện tián dồ mới sống kết quả cho Đấng Christ. Nhờ liên hệ những chuyện có tính chất quân sự với "Bánh xe cuộc đời." tôi soạn được một giáo trình huấn luyện nhân sự biết kết quả trong đời sống thuộc linh của. Tôi đã bị sử dụng giáo trình này hàng nhiều năm trong công tác gây dựng tín đồ mới theo phương pháp một-kèm-một. Bạn có thể thay đổi hoặc sang ra giáo trình riêng của bạn; Dù là giáo trình nào đó nữa, nếu bạn có những nét chính rõ ràng về chương trình giảng dạy của mình thì râ1t có ích cho bạn và cho các học viên của bạn, khi sau này họ dạy người khác. Có thể xem chương trình giảng dạy và giáo trình ở trang phần phụ lục ở cuối sách.
BÁNH XE
Hình "Bánh xe cuộc đời" do ông Dawson Trotman vẽ, trải qua nhiều năm bị sửa đổi đôi chút, mô tả những điều cần yếu trong một đời sống CDN đầy dẫy Thánh Linh và đắc thắng. Hình bánh xe này minh họa các vấn đề cơ bản vô cùng quan trọng, không thể thay thế để duy trì một sự tăng trưởng và sức mạnh thuộc linh.
Chúa Giêxu dựng hình ảnh cây nho để dạy về một đời sống kết quả cần có những điều kiện thiết yếu nào. Chúa Giêxu nói: "Ta là cây nho" các ngươi là nhánh, hễ ai ở trong ta và ta ở trong họ, sanh ra nhiều trái". Muốn kết quả tín đồ phải ở trong Đấng Christ.
Trong thời gian ông Trotman dạy các Thanh thiếu niên, ông nghĩ ra một hình vẽ nhằm làm sáng tỏ lẽ thật về nhánh nho đối với thính giả trẻ tuổi của mình. Hình vẽ hồi đó là một cái ghế 3 chân: Lời Chúa - Cầu nguyện và Làm chứng. Nhưng ông Dawson không muốn ví sánh đời sống CDN với người ngồi trên ghế. Ông muốn minh họa bằng một vật di chuyển được. Một bánh xe!
Chúa Giêxu là trục trung tâm, năng lực khởi động bánh xe của đời sống CDN. Còn CDN giống như vành xe được nối liều với Đấng Christ nhờ các nan hoa.
Nhưng Lời Chúa, sự cầu nguyện và làm chứng (là 3 cái chân của cái ghế), vẫn chưa đủ, còn thiếu một điều gì đó. Ông Dawson nhận thấy rằng đời sống của đa số các CDN yếu đuối chỉ vì thiếu lòng vâng phục. Các nan hoa thẳng đứng tượng trưng cho sự tiếp thu thuộc linh - là sự thông công của CDN với ĐỨC CHÚA TRỜI khi họ ở trong Đấng Christ, ĐỨC CHÚA TRỜI phán với tín đồ qua lời Ngài, tín đồ nói chuyện với ĐỨC CHÚA TRỜI bằng sự cầu nguyện. Các nan hoa nằm ngang tượng trưng cho việc chúng ta vươn đến người khác qua lòng vâng phục và lời làm chứng tức là phục vụ Thân Thể của Đấng Christ, và làm chứng cho người khác là người Đấng Christ đã chịu chết thay cho họ .
(hình vẽ bánh xe ).

DÒNG DÕI THUỘC LINH
Khả năng sinh sản thuộc linh quả là đáng kinh ngạc. Nếu bạn có 12 người con thuộc linh, và mỗi người con sinh ra 12 người con cháu; rồi mỗi người cháu cũng sinh sản y như vậy. Qua 5 thế hệ thuộc linh bạn có 248832 con cháu thuộc linh!. Điều này cho chúng ta thấy sinh sản thuộc linh có liên hệ đến số lượng. Nhưng làm thế nào để bạn có thể truyền lại cho dòng dõi thuộc linh của bạn phẩm chất tốt? Bạn phải bắt đầu từ đâu? Bạn nhớ để ý đến 2 điểm chính: Đó là bạn phải dẫn đầu và phải nhìn nhận tính chất độc đáo của người tín đồ.
DẪN ĐẦU
Đa số những bật phụ huynh nhận thấy cách sáng suốt rằng con cái bắt chước việc họ làm không bắt chước lời họ nói. Gây ấn tượng sâu đậm hơn hết nơi trẻ con là những hành động.
Một người dẫn đầu là một người chạy trước để giúp cho người khác tiếp tục sải bước đều. Nói cách thuộc linh chúng ta thường thường chạy song song cùng người khác để khích lệ họ chạy đua về sự sống, nhằm giúp đỡ người ấy tiếp tục sải bước đều.
Nguyên tắc dẫn đầu này bàng bạc suốt Kinh Thánh. Đức Chúa Giêxu dạy các môn đồ của Ngài "Ngài phán cùng hai người rằng: Các ngươi hãy theo ta, ta sẽ cho các ngươi nên tay đánh lưới người." (Mat Mt 4:19). Phao Lô khuyên những người Cô-rinh-tô xác thịt và hay cãi cọ rằng: "Hãy bắt chước tôi cũng như tôi bắt chước Đấng Christ..." (ICo1Cr 11:1). Vị sứ đồ cũng dạy mục sư trẻ tuổi Ti-mô-thê rằng: "Hãy lấy lời nói, nết làm, đức tin, tình yêu thương và sự thánh sạch mà làm gương cho những tín đồ (ITi1Tm 4:12).
Ông khích lệ người Phi-líp vâng theo lời dạy dỗ cùng nếp sống đạo của ông. "Hễ sự gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe ở nơi tôi, và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì ĐỨC CHÚA TRỜI của sự bình an sẽ ở cùng anh em." (Phi Pl 4:9).
Đối với Hội Thánh Rô-ma ông kêu gọi họ: "Thật thế nếu Áp-ra-ham đã được xưng công bình bởi việc làm, thì có cớ khoe mình; nhưng trước mặt ĐỨC CHÚA TRỜI không có như vậy." (RoRm 4:2). Trong thơ Hêb ông khuyên họ: hãy học theo đức tin và cách ăn ở của những người dạy dỗ, dẫn dắt thuộc linh (HeDt 12:7). Sứ đồ Gia-cơ khuyên chúng ta hãy "làm theo lời". (Gia Gc 1:22). Phi-e-rơ khuyên giục các thánh đồ "Hãy ăn ở ngay lành giữa dân ngoại vô tín, và sống một cuộc sống tin kính, không chê trách được. (IPhi 1Pr 2:12). Vị sứ đồ cao niên Giăng nhắc nhỡ các con cái thuộc linh của ông hãy bày tỏ tình yêu thương bằng những cách làm theo lẽ thật. (IGi1Ga 3:16).
Cựu Ước dạy các bậc cha mẹ phải chuyên cần dạy dỗ lời ĐỨC CHÚA TRỜI cho con cái và nêu cho chúng gương sống thánh thiện. Đặc biệt cha mẹ phải học thuộc lòng suy gẫm và áp dụng Kinh Thánh trước mặt con cái, trong mọi sinh hoạt gia đình như khi ăn uống, lúc đi lại, khi chuẩn bị đi ngủ, và thờ phượng buổi sáng... (PhuDnl 6:7). Lòng tôn kính của cha mẹ đối với Chúa và lòng ham thích Kinh Thánh được truyền từ thế hệ nầy sang thế hệ khác. Khiến hạnh phước của ĐỨC CHÚA TRỜI đổ trên dòng dõi của chúng ta. (PhuDnl 6:10-11).
Làm thế nào để thực hành nguyên tắc nầy? Ông Dawson Trotman, người cổ võ quan trọng cho việc học thuộc lòng Kinh Thánh trong thế hệ của ông đã khẳng định rằng, một người không làm gương trong việc học thuộc lòng Kinh Thánh thì sẽ không thể khiến người khác học thuộc lòng Kinh Thánh. Ông nêu ra một câu chuyện điển hình để minh chứng cho điều nầy.
Ông Dawson có 6 người hướng dẫn những câu lạc bộ học Kinh Thánh dành cho nam nữ học sinh trường trung học. Dĩ nhiên, ông ấn định cho họ chương trình học Kinh Thánh thuộc lòng nghiêm chỉnh. Tất cả các nhóm đều thực hiện tốt... ngoại trừ một nhóm nọ. Cô gái trưởng nhóm nói, mặc dù cô đã cố gắng thử mọi cách nhưng vẫn không sao khiến các chị em trong nhóm học thuộc lòng lời Chúa. Ông Dawson hỏi riêng cô: "Thế rồi chương trình học thuộc lòng
Kinh Thánh của cô tiến hành như thế nào?". Có lẽ, bạn cũng đoán được câu trả lời lúng túng của cô ta!
Dường như ĐỨC CHÚA TRỜI không chúc phước cho chúng ta trong những lãnh vực chúng ta không "dẫn đầu". Bài học này đã khắc ghi sâu xa vào lòng tôi. Trong thời gian truyền giáo đầu tiên trong đất nước Trung
Hoa Cộng Sản. Một trong những mục tiêu chủ yếu của tôi là khiến Thanh thiếu niên Trung Hoa giấu Lời Chúa trong lòng họ và họ phải biết rằng trước mắt họ là những thử thách, và bắt bớ nặng nề đang chờ đón những CDN chân chính tại đất nước họ.
Ông Dawson đã giám sát chương trình dịch tài liệu "Học thuộc lòng Kinh Thánh theo chủ đề" của Hội Hoa Tiêu sang tiếng Trung Hoa.
Đồng thời ông cũng đã chuyển hàng ngàn bảng tài liệu vào Trung Quốc. Trước khi Cộng Sản lên nắm quyền. Tôi đã thúc giục những CDN mà tôi biết nên bắt đầu học thuộc lòng Kinh Thánh và phát cho họ những sấp các câu Kinh Thánh đầu tiên, được gọi là "Chu Msin Chi Yao", tạm dịch là "Nhu cầu thuộc linh căn bản".
Thời gian đó tôi cũng được cảm động sâu xa về việc học thuộc lòng Kinh Thánh và giữ giờ tĩnh nguyện của tôi. Tôi khích lệ các đồng công của tôi cũng hãy dẫn đầu. Tôi bắt đầu học thuộc lòng những câu Kinh Thánh mới bằng tiếng Anh và học thuộc lòng các câu gốc bằng tiếng Trung Hoa nữa. Chúng tôi dành một số lớn thì giờ để suy gẫm và ôn lại. Đội ngũ những người dẫn đầu này đã thuyết phục được 2.000 người học thuộc lòng ít nhất là xấp thứ nhất hoặc hơn nữa trong những tháng đầu của Trung Hoa Cộng Sản.
Khi tôi rời khỏi quốc gia này, chương trình học thuộc lòng Kinh Thánh được một mục sư đầy ơn tiếp tục cho in lại. Có lẽ những tấm giấy dày câu Kinh Thánh để học thuộc lòng vẫn còn tái bản và lưu hành giữa vòng hàng ngàn thánh đồ ở Trung Hoa lục địa.
Nguyên tắc "Dẫn đầu" rất thiết yếu. Bạn muốn dạy một người cầu nguyện chăng? Bạn hãy cùng cầu nguyện chung với người ấy! Bạn muốn bày cho ai cách làm chứng chăng? Bạn hãy đi chung với người đó làm chứng cho những người chưa được cứu. Bạn muốn giúp một ngưòi học thuộc lòng Kinh Thánh chăng? Bạn hãy trao giồi chương trình học thuộc lòng Kinh Thánh của bạn. Bạn muốn con cái mình sống thánh khiết chăng? Bạn hãy kiểm thói quen của bạn trong giờ rảnh rỗi. Bạn muốn gây dựng một người để biết sống cho Đấng Christ chăng? Chính bạn hãy sống cho Đấng Christ đi.
TÙY THEO XU HƯỚNG CỦA MỖI NGƯỜI
Sinh sản thuộc linh, không những là sản xuất ra những bản sao y bản chính. Mỗi đời sống là một nguyên bản. Điều quan trọng thứ hai cho việc chuẩn bị cho người con thuộc linh của bạn kết quả là bạn phải nhận biết rằng mỗi người có ân tứ và sự kêu gọi riêng.
"Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; dầu khi nó trở về già cũng không lìa khỏi đó." (ChCn 22:6). Theo mục sư Ray Stedman thì câu dạy dỗ "trong con đường nó phải đi... " trong tiếng Hi-bá-lai có thể dịch ra là, dạy dỗ "... theo xu hướng riêng của nó". Nếu cha mẹ dạy dỗ con mình theo tài riêng của nó thì sau đó đứa trẻ lớn lên sẽ cứ làm nhiệm vụ sinh sản thuộc linh để hầu việc ĐỨC CHÚA TRỜI.
Kinh Thánh Tân Ước triển khai vấn đề cần có các ân tứ khác nhau để phụng sự Thân thể của Đấng Christ. Đã có nhiều sách viết về đề tài này. Tôi không nói thêm về đề tài này nữa nhưng chuyển thẳng vào cách áp dụng các ân tứ này.
Trên một phương diện cần huấn luyện học viên của chúng ta về những điểm chính yếu căn bản, để sống làm một CDN kết quả. Trên một phương diện khác, chúng ta phải huấn luyện theo ân tứ và tài năng riêng của người đó. Bạn hãy cố gắng phát triển ưu điểm và giảm thiểu tối đa khuyết điểm của họ. Đừng nên nói nhiều đến những yếu đuối, chúng ta ai nấy đều có yếu đuối. Bạn hãy bảo vệ học viên để khỏi bị tổn thương, nhưng đừng lải nhải nói hoài.
Ngược lại, bạn hãy khen tặng và phát huy những ưa thích và hoạt động tự phát để lộ ân tứ thuộc linh, hoặc một xu hướng phục vụ trong một ngành nào đó trong toàn bộ chương trình của ĐỨC CHÚA TRỜI. Phát hiện ra xu hướng là một trong những điều khiến cho công việc gây dựng tín đồ mới thêm phần phấn khởi. Đây là, yếu tố quân bình trong công tác đi đầu. Bạn có thể dẫn dắt và huấn luyện người tín đồ mới trong những điều cơ bản sống làm CDN. Nhưng sau đó, người đó có thể có tài năng. Sau này, khi phát huy được tài năng người đó hóa ra tiến xa hơn bạn. Có thể người đó có khả năng ăn nói trước công chúng, hoặc khả năng quản trị, khả năng kinh doanh, hoặc phục vụ, khả năng khích lệ, hoặc truyền rao Phúc âm. Bạn đừng chận họ lại khi những tài năng này bắt đầu lộ ra. Mỗi một người tin Chúa dù nam hoặc nữ đều được ĐỨC CHÚA TRỜI bổ nhiệm.
Xin ghi nhớ: Đừng mau nản lòng khi thấy học viên của bạn có vẻ như chậm tiến bộ. Hãy nhớ lại bạn và tôi phải mất bao lâu để đoạt cho được chiến thắng trong những chiến trận thuở ban đầu. Và thể nào ĐỨC CHÚA TRỜI kiên nhẩn đối với chúng ta trong những khi chúng ta thất bại và thối lui.
Giáo sư dạy tiếng Trung Hoa cho tôi, có dạy một câu cách ngôn rất hay: "Bu pa man, Chih pa chan" nghĩa là: "Đừng sợ mình chậm tiến bộ, chỉ sợ mình đứng yên." Như hai câu cách ngôn hiện nay nói,
Bạn hãy kiên nhẩn. ĐỨC CHÚA TRỜI chưa xong việc của Ngài đối với tôi ấm lòng biết bao!
Sứ đồ Phao-lô nói: "Chớ mệt nhọc về sự làm lành, vì nếu chúng ta không trễ nải, thì đến kỳ, chúng ta sẽ gặt." (GaGl 6:9).
Đầu tư đời sống người khác sẽ được trả lãi đời đời còn nhiều hơn là chúng ta suy tưởng.

NGUYÊN TẮC TI-MÔ-THÊ
Ông Dawson Trot man là một người rất thực tế, nhưng cũng rất thuộc linh. Ông sử dụng nguyên tắc Ti-mô-thê như một nguồn động lực, để thúc đẩy người khác hầu việc Chúa cần liên tục huấn luyện một người khác. Có khả năng đảm nhận công việc của mình.
Một người rao giảng Phúc âm phải huấn luyện một người trẻ hơn rao giảng Phúc âm. Một nhạc trưởng phải huấn luyện người phụ tá. Người hướng dẫn lớp học Kinh Thánh phải đào tạo người thay thế khi mình nghỉ.v.v...
Ông Dawson đã kiểm tra kỷ lưỡng những người trong Hội Hoa Tiêu. Thỉnh thoảng ông khiến một nhân viên trẻ tuổi giựt mình bằng một câu hỏi khác thường: "Ti-mô-thê của bạn ở đâu?". Ông muốn biết "bạn đang huấn luyện ai để đảm nhiệm công việc của bạn?" Đây là một nguyên tắc làm việc rất thực tiễn. Đồng thời là một nền tảng thuộc linh rất quan trọng để cho công việc được tồn tại và chức vụ được tiếp nối. Nhưng Ti-mô-thê là gì? Chỗ nào trong Kinh Thánh chép khái niệm này?
1. TI-MÔ-THÊ LÀ CON THUỘC LINH:
"Vì cớ đó, tôi đã sai Ti-mô-thê là con yêu dấu của tôi, cùng là trung thành trong Chúa, đến cùng anh em; người sẽ nhắc lại cho anh em biết đường lối tôi trong Đấng Christ, và tôi dạy dỗ cách nào trong các Hội Thánh khắp các nơi." (ICo1Cr 4:17). "Phao-lô, vâng mạng ĐỨC CHÚA TRỜI là Cứu Chúa của chúng ta, và vâng mạng Đức Chúa Giêxu Christ là sự trông cậy chúng ta, làm sứ đồ của Đức Chúa Giêxu Christ, gởi cho Ti-mô-thêm, là con thật của ta trong đức
tin: nguyền xin con được ân điển, sự thương xót và sự bình an ban cho bởi ĐỨC CHÚA TRỜI, Cha chúng ta, và bởi Đức Chúa Giêxu Christ Chúa chúng ta!" (ITi1Tm 1:1-2). "Vậy, hỡi con, hãy cậy ân điển trong Đức Chúa Giêxu Christ mà làm cho mình mạnh mẽ." (IITi 2Tm 2:1).
Mỗi CDN trưởng thành dù nam hoặc nữ, cần có một con trai hay con gái thuộc linh như sứ đồ Phao-lô là Cha thuộc linh của Ti-mô-thê vậy. Dù đó là người bạn trực tiếp hướng dẫn về với Chúa hoặc là người bạn nhận làm "con nhận"; Có thể kiếm con thuộc linh bằng cả hai cách đó.
2. Ti-mô-thê là một người đồng cảm với cha mẹ thuộc linh: "Thật vậy, tôi không có ai như người đồng tình với tôi để thật lòng lo về việc anh em: ai nấy đều tìm lợi riêng của mình, chớ không tìm của Đức Chúa Giêxu Christ." (Phi Pl 2:20-21). "Vì cớ đó, tôi đã sai Ti-mô-thê, là con yêu dấu của tôi, cùng là trung thành trong Chúa đến cùng anh em, người sẽ nhắc lại cho anh em biết đường lối tôi trong Đấng Christ, và tôi dạy dỗ cách nào trong các Hội Thánh khắp các nơi." (ICo1Cr 4:17). "Và lại, cái điều được vinh hiển trong chức vụ thứ nhứt biến đi bởi sự vinh hiển cao hơn của chức vụ thứ nhì; vì nếu sự phải qua đi còn có lúc vinh hiển thay, phương chi sự bền ở sẽ có vinh hiển dường nào nữa!" (IICo 2Cr 3:10-11).
Ti-mô-thê không chỉ là một người con thuộc linh của Phao-lô, ông còn là một người con rất đặc biệt. Không phải các con về phần xác đều là tín đồ thật; và không phải tất cả các con thuộc linh đều cưu mang trọn vẹn khải tượng của cha mẹ thuộc linh. Vì có đồng một tâm tình với người phụ huynh thuộc linh. Một CDN hầu việc Chúa trong cuộc sống có thể dẫn đưa nhiều người về với Chúa, nhưng hiếm người được xem là Ti-mô-thê. Một người mẹ thuộc linh có thể thuyết phục được nhiều người con gái theo Chúa, nhưng hiếm người cưu mang đồng một khải tượng và có đồng một tâm tình của người mẹ.
Bạn không chỉ truyền kiến thức về lời Chúa cho Ti-mô-thê của bạn, nhưng truyền cả tấm lòng và khải tượng của bạn nữa. Ông Dawson Trotman còn nói truyền nguyên tắc này vào máu huyết của "Ti-mô-thê" vì sự sống ở trong huyết.
3. Ti-mô-thê là một người nối tiếp được công việc của cha mẹ thuộc linh: Ti-mô-thê không chỉ là một người con thuộc linh cùng tâm huyết như cha mẹ thuộc linh của mình; Nhưng cũng phải sẵn sàng đảm nhận và tiếp nối công việc của cha mẹ thuộc linh dưới sự chỉ dẫn của cha mẹ thuộc linh. Ti-mô-thê của bạn là người sẵn sàng hỗ trợ bạn trong chức vụ của bạn dưới sự chỉ dẫn của bạn. Thêm một lý do cho người thế bạn có thể có nhiều con cái thuộc linh nhưng hiếm có Ti-mô-thê. Sứ đồ Phao-lô có thể sai Ti-mô-thê đi đây, đi đó, đến những nơi cần thiết.
a. Đến Cô-rinh-tô: "Vì cớ đó, tôi đã sai Ti-mô-thê, là con yêu dấu của tôi, cùng là trung thành trong Chúa, đến cùng anh em; người sẽ nhắc lại cho anh em biết đường lối tôi trong Đấng Christ, và tôi dạy dỗ cách nào trong các Hội Thánh khắp các nơi." (ICo1Cr 4:17).
b. Đến Phi-líp: "Vả, tôi mong rằng nhờ ơn Đức Chúa Giêxu, kíp sai Ti-mô-thê đến cùng anh em, để tới phiên tôi, tôi nghe tin anh em, mà được yên lòng." (Phi Pl 2:19).
c. Đến A-thên: "Những người dẫn Phao-lô đưa người đến thành A-thên; rồi trở về, đem lịnh cho Si-la và Ti-mô-thê phải đến cùng người cho gấp." (Cong Cv 17:15).
d. Ở tại Ê-phê-sô: "Ta nay nhắc lại mạng lịnh mà ta đã truyền cho con, khi ta đi sang xứ Ma-xê-đoan, con phải ở lại Ê-phê-sô, để răn bảo những người kia đừng truyền dạy một đạo giáo khác." (ITi1Tm 1:3)
Tôi được chính ông Dawson Trotman đích thân huấn luyện quả là một đặc ân hiếm hoi.
Ông mời tôi về, sống trong nhà ông; và đầu tư nhiều thời giờ vào đời sống của tôi. Ông phái tôi đến nhiều nơi: Như đảm nhiệm tại khu vực Los Angeles. Khởi đầu công việc của HỘi Hoa Tiêu ở Dollas, Texas. Một ngày kia, ông gọi điện thoạt và nói rằng ông chuyển tôi đến Trung Quốc. Tôi đi ngay lập tức không lưỡng lự. Một khi ông Dawson, cha thuộc linh của tôi, cảm thấy tôi có thể đảm nhận được công việc, thì mọi chuyện đều tốt cả!. Bất chấp dường như xa xôi vạn dặm (16.000 Km) ngôn ngữ văn hóa khác biệt, chế độ Cộng Sản và những bất ổn khác. Tuy nhiên, tôi vẫn tin cậy ĐỨC CHÚA TRỜI, Đấng đã ban cho tôi một số câu Kinh Thánh để tôi nương dựa. Nhưng tôi cũng ra đi với lòng tin chắc rằng mình được "Ô dù" đức tin của người cha thuộc linh nâng đỡ.
Trong những năm sau đó, đến phiên tôi học biết rằng số người hầu việc Chúa ở quốc gia này do chính tôi huấn luyện và đùm bọc; cũng bằng lòng mạo hiểm ra đi dũng cảm lập kỳ công cho ĐỨC CHÚA TRỜI... Khi tôi có đức tin phái họ đi. Mọi công tác truyền giáo đều nhắm đến nhiệm vụ này. Nhà truyền giáo mang đuốc tới mức họ có thể làm được rồi, trao đuốc cho người học trò của mình để người này chạy tiếp và tiếp tục đem ánh sáng Phúc âm đến chốn tối tăm.
Trong 35 năm làm giáo sĩ, ĐỨC CHÚA TRỜI đã vui lòng ban cho tôi nhiều con thuộc linh, trong đó có vài người là Ti-mô-thê. Trên 50 người
Châu Á đã sống với gia đình tôi từ một năm trở lên. Mỗi người giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim tôi. 50 người con thuộc linh đang hầu việc Chúa trong nhiều tổ chức Cơ Đốc khác nhau tại nhiều quốc gia.
ĐỨC CHÚA TRỜI truyền cho Môi-se "Trao phần vinh hiển ngươi lại" cho Giô-suê (Dan Ds 27:20) và Ê-li khoác choàng tiên tri trên vai Ê-li-sê, người thừa kế của ông. Ti-mô-thê của bạn ở đâu? Ai là người bạn huấn luyện để đảm nhận công việc của bạn, ở lớp học trường Chúa nhật, trong nhóm học Kinh Thánh, trong Hội Thánh hoặc tiếp nối chức vụ của bạn? Trong khi bận rộn hầu việc Chúa với chức vụ mình, bạn đừng xao lãng việc gây dựng một Ti-mô-thê; có cùng một tâm tình như bạn để thực hiện công việc sau khi bạn ra đi. Nếu bạn không gây dựng và huấn luyện một Ti-mô-thê, phần lớn những sự nhọc nhằn của bạn có thể hóa ra vô ích.

Nội Dung
Lời nói đầu.
Bài 1: Nguyên tắc Ti-mô-thê.
Bài 2: Đem bạn hữu đến với Chúa Giê-xu.
Bài 3: Chia xẻ Phúc âm.
Bài 4: Chăm sóc và gây dựng niềm tin chắc chắn.
Bài 5: Bánh xe: những điều căn bản trong đời sống của Cơ-đốc nhân.
Bài 6: Bàn tay nắm lấy lời Chúa.
Bài 7: Bàn tay cầu nguyện - Đời sống thờ phượng và cầu nguyện.
Bài 8: Các yếu tố kết quả.

Lời nói đầu
Đây là một loạt bài học được soạn ra nhằm góp phần huấn luyện một tín đồ biết cách dạy tín đồ mới trên cơ sở “một kèm một”. Nguyên tắc một người trung tín dạy một người khác đã được trình bày trong IITi 2Tm 2:2: “Những điều con đã nghe nơi ta ở trước mặt nhiều người chứng, hãy giao phó cho mấy người trung thành, cũng có tài dạy dỗ kẻ khác.” (IITi 2Tm 2:2).
Mục tiêu khóa học là sản sinh thuộc linh. Chúng tôi muốn giúp bạn huấn luyện một Cơ-đốc nhân khác. Rồi cũng trong phương cách này, người đó sẽ lại huấn luyện một Cơ-đốc nhân khác nữa. Chúng tôi hướng dẫn bạn cách trình bày những khái niệm cơ bản một cách rõ ràng và đơn giản. Người học dể hiểu, dễ hiểu áp dụng và có thể dạy lại cho người khác nữa. Để đạt được mục đích này chúng tôi trình bày những khái niệm cách đơn giản, và củng cố bằng cách lặp đi, lặp lại.
Ông John Milton Gregory tác giả quyển sách nổi tiếng “Bảy nguyên tắc giảng dạy” có đưa ra 5 giai đoạn học.
Nhận biết là trước kia mình nghe điều này rồi.
Lặp lại như vẹt.
Trình bày lại theo lối hành văn và minh họa riêng của mình.
Áp dụng và ứng dụng vào cuộc sống của mình.
Thấu hiểu để có thể bảo vệ và thuyết phục người khác.
Nói không phải là giảng dạy. Thuyết trình mà thôi không đủ đảm bảo người nghe đã nắm vững điều bạn đang dạy. Nếu bạn không học tập đến mức độ 3 hoặc 4, thì bạn không thể dạy hữu hiệu. Vì vậy, bạn cần đọc, nghiên cứu tài liệu và học thuộc các câu Kinh thánh theo các chủ đề. Nhờ đó bạn hiểu biết vấn đề sâu sắc hơn. Loạt bài học này có 8 bài. Hai bài đầu tương đối hơi khó hiểu. Sáu bài sau dể dàng hơn. Kể từ bài ba, bạn học cách dùng những tài liệu bạn có thể dùng để dạy cho tân tín hữu. Bài ba dẩn giải Minh họa Cây cầu, bài năm dẫn giải Minh họa Bánh xe và bài sáu dẫn giải là Minh họa Bàn tay.
Vì sao cần minh họa nhiều như thế? Thứ nhất vì đó là cách dạy làm khuôn mẫu rõ ràng cho tân tín hữu noi theo.
Ví dụ, một tân tín hữu có thể nhanh chóng học cách trình bày phúc âm nhờ dùng minh họa Cây cầu. Thứ hai, minh họa góp phần làm sáng tỏ lẽ thật. Minh họa tạo cho bạn tin tưởng trong khi giảng dạy. Chắc chắn người nghe ít lơ đãng hơn. Chính Chúa Giê-xu cũng dùng nhiều chuyện ngụ ngôn và các câu chuyện giản dị để trình bày những lẽ thật sâu xa về Nước Đức Chúa Trời.
Đây là sách hướng dẫn dành cho giáo viên gồm có 8 bài. Còn tài liệu dành cho tân tín hữu là tập khác.
TÓM TẮT KHÓA HỌC TÁM TUẦN LỄ
Cách Thức Chia Xẻ Phúc Am:
Tuần lễ 1:Dạy: - Nguyên tắc Ti-mô-thê.
Bài làm: - Học “Nguyên tắc Ti-mô-thê”.


khkhKHIKHJKKHJOOJMKKKKS KH KKKHJkhjkkjkjj jjbbhhjs
Học Kinh thánh bài 1.
Học thuộc lòng 2:2; GiGa 15:16.
Tuần lễ 2:
Ôn: - Nguyên tắc Ti-mô-thê
Kiểm tra: - Học Kinh thánh bài 1.
IITi 2Tm 2:2; GiGa 15:16.
Dạy: - Đem bạn hữu đến với Chúa Giê-xu .
Bài làm: - Học “Đem bạn hữu đến với Chúa Giê-xu”.
Học Kinh thánh bài 2.
Học thuộc IPhi 1Pr 3:15; Gia Gc 5:20.
Tuần lễ 3:
Ôn: - Đem bạn hữu đến với Chúa Giê-xu.
Kiểm tra: - Học Kinh thánh bài 2.
IPhi 1Pr 3:15; Gia Gc 5:20.
Dạy: - Câu cầu dẫn đến Thiên đàng.
Bài làm: - Học Minh họa Cây cầu.
Học Kinh thánh bài 3.
Học thuộc RoRm 3:23; 5:8.
Cách Thức Chăm Sóc:
Tuần lễ 4:
Ôn: - Minh họa Cây cầu.
Kiểm tra: - Học Kinh thánh bài 3.
3:23; 5:8.
Dạy: - Chăm sóc gây dựng niềm tin chắc chắn.
Bài làm: - Học về chăm sóc và gây dựng niềm tin.
Học Kinh thánh bài 4.
Học thuộc GiGa 5:24; ICo1Cr 10:13.
Tuần lể 5:
Ôn: - Chăm sóc và gây dựng niềm tin chắc chắn.
Kiểm tra: - Học Kinh thánh bài 4.
GiGa 5:24; ICo1Cr 10:13.
Dạy: - Bánh xe: những điều căn bản trong đời sống của Cơ-đốc nhân.
Bài làm: - Học Minh họa Bánh xe.
Học Kinh thánh bài 5.
Học thuộc HeDt 9:27; RoRm 6:23.
Lịch đọc Kinh thánh riêng (Đọc GiGa 1:7).
Tuần lể 6:
Ôn: - Minh họa Bánh xe.
Kiểm tra: - Học Kinh thánh bài 5.
HeDt 9:27; RoRm 6:23.
Lịch đọc Kinh thánh riêng và đánh dấu. GiGa 1:7.
Dạy:- Bàn tay nắm lấy lời Chúa. Bàn tay nhắc nhở.
Bài làm: - Học Minh họa Bàn tay nắm lấy lời Chúa
Học Kinh thánh bài 6.
Học thuộc Eph Ep 2:8-9; GiGa 1:12.
Lịch đọc Kinh thánh riêng và đánh dấu. 8:1-14:31.
Ghi chép những điều đáng ghi nhớ trong giờ tĩnh nguyện.(3 điều trong Giăng 8-14).
Tuần lễ 7:
Ôn: - Bàn tay nắm lấy lời Chúa.
Kiễm tra: - Học Kinh thánh bài 6.
Eph Ep 2:8-9; GiGa 1:12.
Lịch đọc Kinh thánh riêng và đánh dấu. 8:1-14:31.
Ghi chép những điểm đáng ghi nhớ trong giờ tĩnh nguyện.(3 điểm trong 8:1-14:31).
Dạy: - Bàn tay cầu nguyện.
Bài làm: - Học Minh họa bàn tay cầu nguyện .
Học thuộc KhKh 3:20; RoRm 10:9-10.
Lịch đọc Kinh thánh riêng và đánh dấu. GiGa 15:1-21:25.
Ghi chép những điểm đáng ghi nhớ trong giờ tĩnh nguyện.(3 điểm trong 15:1-21:25).
Bắt đầu những trang ghi vấn đề cầu nguyện .
Tuần lể 8:
Ôn: - Minh họa Bàn tay cầu nguyện.
Kiểm tra: - Học Kinh thánh bài 7.
KhKh 3:20; RoRm 10:9-10.
Lịch đọc Kinh thánh riêng GiGa 15:1-21:25.
Ghi chép những điểm đáng ghi nhớ trong giờ tĩnh nguyện.(3 điểm trong 15:1-21:25).
Những trang ghi vấn đề cầu nguyện.
Dạy: - Những yếu tố kết quả.
Bài làm: - Học Những yếu tố kết quả.
Học Kinh thánh bài 8.
Học thuộc 14:6; RoRm 10:13.
Tiếp tục ghi lịch đọc Kinh thánh riêng.
Tiếp tục ghi chép những điểm đáng ghi nhớ trong giờ tĩnh nguyện.
Tiếp tục ghi những vấn đề cầu nguyện.

Bài 1: NGUYÊN TẮC TI MÔ THÊ
Đức Chúa Trời muốn mỗi một Cơ-đốc nhân đều kết quả. Chúa Giê-xu nói: “Ay chẳng phải các ngươi đã chọn ta, bèn là ta đã chọn và lập các ngươi, để các ngươi đi và kết quả, hầu cho trái các ngươi thường đậu luôn: lại cũng cho mọi điều các ngươi nhơn danh ta cầu xin Cha, thì Ngài ban cho các người.” (GiGa 15:16). Một cây ăn quả kết nhiều quả, mỗi quả có hạt giống để sản sinh. Là Cơ-đốc nhân bạn kết quả bằng cách dắt đem những linh hồn đến với Chúa. Những tín đồ mới này lớn lên, trưởng thành, rồi đến phiên họ đem nhiều người khác nữa đến với Ngài. Đây là trách nhiệm và thiên chức của bạn. Đời sống của kết quả khi đem nhiều người khác đến với Chúa; rồi đến phiên những người này dẫn dắt những người khác nữa đến với Ngài. Phao-lô đã đưa ra nguyên tắc này khi chỉ dẫn cho Ti-mô-thê. Chúng ta gọi là “guyên tắc Ti-mô-thê”. Phao-lô dạy: “Những điều con đã nghe nơi ta ở trước mặt nhiều ngưòi chứng, hãy giao phó cho mấy ngưòi trung thành, cũng có tài dạy dỗ kẻ khác.” (IITi 2Tm 2:2). Ở đây, sứ đồ Phao-lô dặn người con thuộc linh của ông truyền lại cho những người “trung thành” những gì Ti-mô-thê đã nhận lãnh. Để những người này có thể dạy lại những ngưòi khác.
Mạng lệnh đầu tiên của Đức Chúa Trời truyền cho A-đam va Ê-va trong vườn Ê-đen là “Hãy sinh sản và thêm lên” (SaSt 1:28). Chúa muốn mọi vật sinh sản theo loại. A-đam và Ê-va sinh con cái giống như họ. Mọi vật sống trên địa cầu. Cây cối, thú vật, con ngưòi hoặc phải sinh sản hoặc phải tuyệt diệt, Đức Chúa Trời nói hạt giống sinh sản ở bên trong. Đức Chúa Trời đặt nó ở đó. Chúa Giê-xu cũng dạy nguyên tắc này cho môn đồ Ngài. Mỗi một nhánh nho trong Đấng Christ phải kết quả (GiGa 15:5). Mỗi con cái của Đức Chúa Trời phải trở nên một tín đồ kết quả, rồi những tín đồ ấy lại sinh ra các tín đồ có quả khác. Bạn có thể nói: “Vâng, tôi muốn trở nên một tín đồ có kết quả. Vậy, tôi bắt đầu từ đâu? “. Bạn bắt đầu bằng cách, trở nên một tín đồ thật. Đức Chúa Giê-xu dạy chúng ta, nhánh nho chỉ kết quả khi liên kết sống động với thân nho. Nhựa sống sanh bông trái chảy từ thân cây hoặc từ rể truyền đến cây nho. Mỗi Cơ-đốc nhân phải liên kết sống động với Cứu Chúa Giê-xu. Chúa phán: “Hãy cứ ở trong ta” (GiGa 15:4).
“Làm sao để tôi cứ ở trong Chúa”. Nghiên cứu đoạn Kinh thánh Giăng 15 chúng ta sẽ thấy rõ điều này: Lời Ngài phải ở trong chúng ta. Lời Đức Chúa Trời cần ở trong lòng và trong trí chúng ta. Trong các bài học sau chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nhiều phương pháp khác nhau để nắm vững Lời Đức Chúa Trời cách sống động.
Thứ hai, chúng ta hãy cứ ở trong Đấng Christ, Khi cầu nguyện trung tín. Chúa Giê-xu nói: “Ví bằng các ngươi cứ ở tronng ta, và những lời ta ở trong các ngươi; hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó.” (GiGa 15:7). Thứ ba, chúng ta cứ ở trong Ngài khi giữ các điều răn của Ngài. (GiGa 15:10). Những ai cứ trung tín ở trong Chúa sẽ kết quả đem nhiều người chân thành đến với Ngài. Do đó một môn đồ thật là người cứ ở trong Chúa bằng lời Ngài, bằng sự cầu nguyện, và vâng lời. Rồi người đó sẽ có kết quả, đem nhiều người khác đến với Chúa, vâng theo Ngài. Rồi những người này cũng sẽ kết quả cho Ngài.
Khóa học này sẽ giúp bạn trở thành một môn đồ có kết quả. Bạn sẽ học cách đem bạn hữu đến với Đấng Christ và dẫn dắt người ấy bước vào mối tương giao sâu sắc với Ngài. Sau ấy, người ấy sẽ đem nhiều người khác nữa trở về với Đấng Christ.
HỌC KINH THÁNH BÀI 1: NGUYÊN TẮC TI MÔ THÊ
Việc đầu tiên Đức Chúa Trời muốn A-đam và Ê-va thực hiện là gì? (SaSt 1:26).
Đức Chúa Trời dựng nên người nam và người nữ bình đẳng bởi hai hành động sáng tạo riêng biệt. Họ được dựng nên theo hình thể nào? (1:26-27).
Cây ổi luôn luôn ra trái ổi, chó sinh ra chó, mèo sinh ra mèo. Không có loài nào tiến hóa cả. Vì sao? (1:11).
Loại cây nào ra trái tốt (Mat Mt 7:17-18).
Những Cơ-đốc nhân nào sẽ kết quả? (GiGa 15:4).
Bốn cách ở trong Christ :
15:7
15:7
15:10
15:18
Ti-mô-thê truyền lại những điều mà ông đã nhận từ sứ đồ Phao-lô cho những người nào? (IITi 2Tm 2:2).
Những người này phải thực hiện điều gì? (IITi 2Tm 2:2).
HỌC THUỘC LÒNG KINH THÁNH
“Những điều con đã nghe nơi ta ở trước mặt nhiều người chứng, hãy giao phó cho mấy người trung thành, cũng có tài dạy dỗ kẻ khác.” (IITi 2Tm 2:2).(Xin đóng khung )
“Ay chẳng phải các ngươi đã chọn ta, bèn là ta đã chọn và lập các ngươi, để các ngươi đi và kết quả, hầu cho trái các ngươi thường đậu luôn: lại cũng cho mọi điều các người sẽ nhơn danh ta cầu xin Cha, thì Ngài ban cho các ngươi.” (GiGa 15:16). (Xin đóng khung )

Bài 2: ĐEM BẠN HỮU ĐẾN VỚI CHÚA GIÊ-XU
Kinh thánh kể một câu chuyện về bốn người phung cùi ăn xin sống trong một thành phố bị đói kém vì quân thù hùng mạnh bao vây. Thực phẫm cạn kiệt, kể cả trong cung vua. Vì vậy, những người ăn xin bàn với nhau: “Nếu cứ ở chúng ta sẽ chết đói. Chúng ta hãy đi đến trại quân Sy-ri. Ví bằng chúng tha mạng, chúng ta sẽ sống; Nếu chúng không thì đàng nào chúng ta cũng chết thôi.”
Đêm đến, bốn người ăn xin vào trại quân thù để xin thức ăn. Họ không biết rằng trong đêm Đức Chúa Trời đả đến làm cho quân Sy-ri hoảng sợ. Họ kinh hoảng chạy trốn bỏ lại mọi thứ. Khi những ngưòi ăn xin đến, thấy vô số chiến lợi phẩm, lương thực, quần áo, vàng bạc.
Họ bảo: “Ô, chúng ta gặp may! Hãy ăn, uống gom hết các báu vật cho mình.” Rồi họ ăn uống no sau, thay quần áo rách rưới ra, mặc những ya phục đắt tiền vào vào lều gom góp thật nhiều vàng bạc châu báu.
Bỗng nhiên một người nói: “Các bạn! Chúng ta sai rồí! Chúng ta ở đây ăn uống no nê trong khi mọi người trong thành đói khát! Họ chưa biết Đức Chúa Trời đã đánh bại quân thù rồi và Ngài sắm sẵn cho chúng ta mọi vật này. Nếu chúng ta đến lúc mặt trời mọc, Đức Chúa Trời sẽ xét đoán chúng ta. Bây giờ hãy vào thành và loan báo cho mọi người biết Đức Chúa Trời đã giải cứu chúng ta “. Những người ăn xin trở thành các sứ giả đem “Tin lành” và cả thành phố đã được cứu! Đây là một chuyện có thật được chép trong II Các Vua chương 7; thật là một dụ ngôn sống động dạy cho chúng ta biết mình có bổn phận phải chia xẻ Tin lành cứu rỗi cho mọi người chưa biết Chúa. Chúng ta không nên ích kỷ hưởng phước hạnh sau khi đã tiếp nhận Tin lành cứu rỗi. Trái lại chúng ta phải chia xẻ Tin lành cứu rỗi cho những người khác. Là những Cơ-đốc nhân chúng ta không như miếng bọt biển “hụt hết” hạnh phước của Chúa. Nhưng chúng ta giống như ống dẩn tuôn đổ Phúc âm cho mọi người.
Sứ đồ Phao-lô nói rằng: “Tôi là kẻ mắc nợ!”. Sau khi được cứu ông mang một gánh nặng lớn lao. Phao-lô mắc nợ ai? Không phải mắc nợ Đức Chúa Trời; Vì sự cứu rỗi ban cho nhưng không! Đức Chúa Giê-xu tự nguyện chết trên thập tự giá vì tội lỗi chúng ta và chúng ta sẵn sàng tiếp nhận Chúa bởi đức tin trong ân điển Ngài. Nhưng Phao-lô mắc nợ mọi người chưa được nhận Phúc âm. Ông nói: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin lành của Đấng Christ.”
Rao giảng Chúa Giê-xu cho người khác là bổn phận thiêng liêng và nghĩa vụ của chúng ta. Làm thế nào để thực hiện điều này? Chúng ta có thể làm bạn với người khác đem họ đến với Chúa Giê-xu. Vì sao chúng ta phải làm bạn? Vì Kinh thánh dạy: “Người nào được nhiều bằng hữu sẽ làm hại cho mình; Nhưng co` một bạn tríu mến hơn anh em ruột.” (ChCn 18:24).
Trong Kinh thánh có nhiều thí dụ về cá nhân chứng đạo. Đầu tiên là gương của Chúa Giê-xu. Giới lãnh đạo tôn giáo giả hình kinh tởm khi thấy Chúa Giê-xu làm bạn với những người thu thuế và những tội nhân. Thường dân tụ tập đông đảo sung sướng nghe Ngài giảng dạy. Trẻ con đến ngồi trong lòng Ngài. Đôi khi Ngài nhờ vả người khác; như trường hợp Ngài xin một thiếu phụ Sa-ma-ri một ngụm nước. Trong xã hội hiện nay có nhiều người cô đơn. Bạn hãy đến làm bạn với họ.
Sứ Mệnh cao cả đã giao phó cho chúng ta là hãy làm chứng về Chúa Giê-xu cho người ta. Chúa từng cầu nguyện cho các môn đồ của Ngài rằng: “Con đã truyền lời Cha cho họ, và thế gian ghét họ, vì họ không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian vậy. Con chẳng cầu Cha cất họ khỏi thế gian, nhưng xin Cha gìn giữ cho họ khỏi điều ác. Họ không thuộc về thế gian, cũng như Con không thuộc về thế gian.” (GiGa 17:14-16). Là những Cơ-đốc nhân chúng ta phải sống khác với mọi người. Tân ước dạy rõ ràng, chúng ta phải ăn ở nhân từ không chỗ trách được ngay giữa thế gian hung ác, quỷ quyệt này (Phi Pl 2:15-16).
Chúng ta kết bạn, đối xử với bạn bằng tình thương lòng nhân từ. Nhưng không chỉ có thế. Phải đem bạn của chúng ta đến với Chúa Giê-xu. Môn đồ Anh-rê đã đem anh mình là Phi-e-rơ đến với Chúa. Anh-rê không giảng nhiều bài giảng và không lời lạc như Phi-e-rơ. Nhưng ông đã đem anh mình đến với Chúa. Bạn hãy bắt đầu ngay bây giờ. Hãy mời một người bạn đến với Hội thánh đến buổi thông công của thanh niên hoặc buổi nhóm truyền giảng.
HỌC THUỘC LÒNG KINH THÁNH
“Nhưng hãy tôn Đấng Christ, là Chúa, làm thánh trong lòng mình. Hãy thường thường sẵn sàng trả lời mọi kẻ hỏi lẽ về sự trông cậy trong anh em, song phải hiền hòa và kính sợ.” (IPhi 1Pr 3:15). (Xin đóng khung )
“Thì phải biết rằng kẻ làm cho người có tội trở lại, bỏ đường lầm lạc, ấy là cứu linh hồn người khỏi sự chết và che đầy vô số tội lỗi.” (Gia Gc 5:20). (Xin đóng khung )
HỌC KINH THÁNH BÀI 2: CHIA XẺ PHÚC ÂM
1. Sứ đồ Phao-lô nói rằng ông mắc nợ (có bổn phận) trong vấn đề Phúc âm. Ong không mắc nợ Đức Chúa Trời vì Sự cứu chuộc được ban cho nhưng không. Vậy sứ đồ Phao-lô mắc nợ ai? (RoRm 1:14-15).
Vì sao chúng ta không hổ thẹn khi rao truyền Tin lành của Đấng Christ . (RoRm 1:16).
Sứ đồ Phao-lô cũng mang gánh nặng chia xẻ Tin lành cho (RoRm 9:1-3).
Những ngưòi đang ở trong các quốc gia đóng kín, hoặc các quốc gia ngoại giáo, không có cơ hội nghe Phúc âm, thì sao? Theo bạn ông Phao-lô sẽ trả lời như thế nào?
Bắt đầu làm chứng từ nơi chúng ta ở. Ông Anh-rê giới thiệu ai cho Chúa Giê-xu? (GiGa 1:40-41).
Ông Phi-líp thì sao? Khi nghe Na-tha-na-ên phản đối nhận định của ông về Chúa Giê-xu thì ông Phi-líp trả lời ra sao? (GiGa 1:45-46).
Chúng ta làm chứng không chỉ bằng lời nói nhưng cũng bằng đời sống? Một Cơ-đốc nhân phải ăn ở như thế nào trong đời sông hằng ngày?
Eph Ep 4:1
Bước đi
5:2
Bước đi
5:15-16
Bước đi
Chúng ta phải sẵn sàng làm gì? (IPhi 1Pr 3:15).
Người chinh phục linh hồn là người. (ChCn 11:30).
Và người dắt đem người khác đến với sự công nghĩa giống như… (DaDn 12:3)

Bài 3: CHIA XẺ PHÚC ÂM
Chúng ta làm chứng vừa bằng đời sống vừa bằng môi miệng. Cuộc sống của chúng ta phải thu hút mọi người đến với Chúa Giê-xu, nhưng chỉ có Phúc âm mới cứu được con người. Vì vậy, người Cơ-đốc nhân phải biết cách giải thích chương trình cứu rỗi một cách rõ ràng, ngắn gọn cho người khác.
Tấn sĩ Billy Graham nói rằng: “Tôi rao giảng cho hàng ngàn người, nhưng ngưòi ta đến với Đấng Christ từng người một.”. Sau khi Phúc âm được rao giảng giữa công chúng trong nhà thờ, hoặc trong các buổi truyền giảng, điều quan trọng, là sau đó giải thích Phúc âm cho người nào đang tìm hiểu, giải đáp thắc mắc; và cầu nguyện riêng với họ. Bài học này trình bày minh họa Cây cầu. Đây là một trong những cách thức chia xẻ Phúc âm cho người khác trên cơ sở một người kèm một người.
Sau khi đã trình bày Phúc âm cho thân hữu, rất cần nêu vài câu hỏi cụ thể như:
Bạn có hiểu điều này không? Nếu ngưòi đó không hiểu những điểm căn bản của Phúc âm thì người đó chưa có nền tảng cho đức tin. Đức tin nẩy sinh là nhờ nghe và nghe là nghe Lời Đức Chúa Trời.
Bạn có muốn tin nhận Chúa không? Chỉ nhờ đức tin mà người ta được cứu. Đây là ý muốn và sự quyết định riêng của mỗi người.
Mời bạn cầu nguyện ra tiếng để mời Chúa ngự vào lòng mình nhé? Vì ai kêu cầu Danh Chúa thì sẽ được cứu.
+ Để được cứu phải soi sáng tâm hồn.
+ Phải khuấy động cảm xúc.
+ Phải thay đổi ý muốn.
HỌC KINH THÁNH BÀI BA: CÂY CẦU DẪN ĐẾN THIÊN ĐÀNG
HÌNH 1
(Photo hình tra 59 vào ).
Ai đã phạm tội? (RoRm 3:23).
Ai không được ở với Chúa Giê-xu trong thiên đàng. (GiGa 8:24).
Luật pháp khiến mọi người biết gì?
Quan điểm của Đức Chúa Trời về sự khôn ngoan và triết lý đời này là thế nào? (ICo1Cr 1:20).
Theo Đức Chúa Trời là tôn giáo và truyền thống liên quan đến sự cứu rỗi như thế nào? (Mac Mc 7:7).
HÌNH 2
(Pho to hình trg 60 vào )
Kết quả tội lỗi là gì? (RoRm 6:23).
Điều gì xảy ra sau khi chết? (HeDt 4:27).
Đức Chúa Trời sẽ đối xử như thế nào với những người từ chối Chúa Giê-xu/ (IITe 2Tx 1:8-9).
HÌNH 3.
(Photo hình trg 61 vào )
9, Bởi đâu Ma-ri mang thai Chúa Giê-xu (Mat Mt 1:18).
Danh Em-ma-nu-ên của Chúa có nghĩa gì? (Mat Mt 1:23).
Vì sao Đức Chúa Giê-xu phải chĩu trên trên thập giá, (IPhi 1Pr 2:24)
Sau khi chết xác của Chúa được chốn tại đâu (GiGa 19:41).
13.Sau khi xác của Chúa ở trong mồ được ba ngày có việc gì xảy ra? (Mat Mt 28:6-7).
HÌNH 4
(Photo hình trg 62 vào )
14.Làm thế nào chúng ta nhận được sự sống đời đời? (GiGa 5:24)
Theo lời Kinh thánh để được cứu chúng ta phải tin vào đâu? (ICo1Cr 15:3-4).
Khi một người tin Đức Chúa Trời và cầu nguyện thì có điều gì xảy ra? (RoRm 10:9-13).
Khi một người thật sự tin nhận và Chúa Giê-xu ngự vào lòng thì có điều gì xảy ra? (GiGa 1:12).
Bạn đã trở nên con của Đức Chúa Trời chưa? Khi nào?
KINH THÁNH THUỘC LÒNG
“Vì mọi ngưòi đều đã phạm tội, hụt mất sự vinh hiền của Đức Chúa Trời.” (RoRm 3:23). (Xin đóng khung )
“Nhưng Đức Chúa Trời chứng tỏ sự thương yêu của Ngài đối với chúng ta, là khi chúng ta còn là tội nhân, thì Christ vì chúng ta mà chịu chết.” (RoRm 5:8) (Xin đóng khung ).

Bài 4: CHĂM SÓC VÀ GÂY DỰNG NIỀM TIN CHẮC CHẮN
Qua bài học trước, chúng ta biết chúng ta được cứu ngay khi chúng ta tin nơi Chúa Giê-xu là Cứu Chúa của chính chúng ta. Chúng ta đã được sinh ra trong gia đình Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, sự tăng trưởng thuộc linh là một tiến trình tiệm tiến và lâu dài. Chúng ta không trở thành người trưởng thành thuộc linh qua một đêm. Dẫn dăt một ngưòi tin Chúa thì chúng ta mới làm được 5% công việc. Còn 95% công việc nằm trong giai đoạn chăm sóc. Các em bé cần được mẹ chăm sóc yêu thương, hoặc cha khích lệ để lớn lên trong phần thể xác. Cũng vậy, (ITe1Tx 2:7, 11, 12), con đỏ thuộc linh cũng cần sự nuôi dưỡng, nâng đỡ để phần tâm linh lớn lên. Theo Kinh thánh sự chăm sóc được thực hiện dưới hai hình thức:
Chăm sóc trong phạm vi mục vụ. Ở nhà thờ, trong Hội thánh chúng ta tương giao với các tín đồ khác, chúng ta nhận được thức ăn thuộc linh và sự khích lệ. Chúa Giê-xu bảo Phi-e-rơ rằng: “Hãy nuôi chiên ta” (GiGa 21:15-17). Rồi đến lượt Phi-e-rơ bảo những người lãnh đạo Hội thánh: “Hãy chăn bầy của Đức Chúa Trời cách ân cần” (IPhi 1Pr 5:1-4).
Chăm sóc trong phạm vi cá nhân tín đồ.
Người ta đến với Chúa từng người một và họ cần được chăm sóc cá nhân riêng biệt như trường hợp các em bé. Sứ đồ Phao-lô chỉ dẫn riêng cho Ti-mô-thê (IITi 2Tm 2:2) cũng như chỉ dẫn riêng cho Tít (Tit Tt 1:4).
Hướng dẫn một linh hồn đến với Đấng Christ chỉ mất khoảng 20 phút đến 2 giờ. Nhưng phải mất từ 6 tháng đến vài năm để làm cho người ấy trưởng thành thuộc linh. Chim đà điểu không chăn nuôi co nó (Giop G 39:16). Nhưng chúng ta có trách nhiệm phải chăm sóc những con đỏ trong Christ. Chăm sóc là công việc do con người thực hiện.
Có bốn phương pháp chăm sóc:
Thư từ: Phao-lô viết thư riêng để chăm sóc Ti-mô-thê, Tít cũng như cho các nhóm tín đồ ở Rô-ma và Ê-phê-sô.
Cầu nguyện: Phao-lô cầu thay đặc biệt cho những người ông chăm sóc (ITe1Tx 3:10-13), không chỉ cầu nguyện xin Chúa ban phước chung chung. Chúng ta cần cầu nguyện cho mỗi người đích danh. Vì mỗi cá nhân là quan trọng đối với Đức Chúa Trời.
Liên lạc riêng cá nhân: Phao-lô cầu nguyện để ông có thể thăm viếng các tín đồ ở Rô-ma và truyền sức mạnh thuộc linh cho họ (RoRm 1:11). Với Hội thánh Tê-sa-lô-ni-ca ông không chỉ chia xẻ Phúc âm cho họ, mà cả mạng sống nữa. Vì đối với ông họ rất quí báu (ITe1Tx 2:8).
Uy thác: Khi Phao-lô không thăm viếng các tín đồ ở Cô-lô-se được ông sai Ty-chi-cơ đến giúp đỡ họ (CoCl 4:7-8). Cũng vậy, ông sai Ti-mô-thê đến với người Phi-líp (Phi Pl 2:19-20). Và người Cô-rinh-tô (ICo1Cr 4:17).
BIẾT CHẮC CHẮN
Trong khóa huấn luyện Ti-mô-thê không những bạn được học hướng dẫn một linh hồn đến với Đấng Christ nhưng cũng học gây dựng thuộc linh cho người đó. Tín đồ mới cần được chỉ dẫn cách đọc Kinh thánh và cầu nguyện. Là con cái Chúa họ sẽ trở nên mục tiêu tấn công của Sa-tan. Khi Chúa Giê-xu bị cám dổ lần nào Ngài cũng thắng Sa-tan bằng cách trích dẫn Kinh thánh (Mat Mt 4:1-11). Chúng ta phải dạy họ học thuộc lòng Kinh thánh để chuẩn bị cho họ đương đầu với kẻ thù trong bước đầu.
Lời Chúa thuộc lòng sẽ trở thành gươm và thuẫn của đức tin (Eph Ep 6:1-17).
Ông Dawson Trotman, nhà sáng lập Hội Hoa Tiêu có soạn một tài liệu chăm sóc gọi là “Khẩu phần Kinh thánh”. Đây là một xấp mỏng gồm bốn câu Kinh thánh quan trọng cần cho tín đồ mới. (Tài liệu được sửa đổi với nhan đề là “Khởi đầu với Đấng Christ” hoặc “Học thuộc lòng Kinh thánh theo chủ đề”. Có bán tại các hiệu sách Cơ-đốc).
BIẾT CHẮC CHẮN VỀ SỰ CỨU RỖI
Một trong những điểm đầu tiên mà Sa-tan nỗ lực tấn công vào tín đồ mới là khiến họ nghi ngờ về sự cứu rỗi của họ. Cảm xúc thay đổi nên chúng ta không thể xây dựng mối quan hệ với Đức Chúa Trời dựa vào cảm xúc. Nếu bỗng nhiên đêm nghi ngờ nhưng người tín đồ mới đã thuộc lòng GiGa 5:24, người ấy có thể biết chắc mình có sự sống đời đời nhờ lời hứa chắc chắn trong Kinh thánh.
BIẾT CHẮC VỀ SỰ CHIẾN THẮNG
Đôi khi Sa-tan tấn công tín đồ mới khi người này yếu đuối hoặc đang đương đầu với tội lỗi đã thành nếp một cách khó khăn. Trong những trường hợp này con cái Chúa cần học tập nương dựa vào Kinh thánh. Nếu thuộc lòng ICo1Cr 10:13, thì câu này sẽ giúp người đó đương đầu với Sa-tan và đắc thắng tội lỗi.
BIẾT CHẮC VỀ SỰ THA THỨ
Đôi khi chúng ta không thấy “lối thoát”, và phạm tội nghịch cùng Đức Chúa Trời. Phải chăng hễ thất bại nghĩa là chúng ta không còn là con cái của Đức Chúa Trời nữa? Không, chúng ta vẫn yêu thương con cái mình dù chúng bất tuân chúng ta. Trong IGi1Ga 1:9 Đức Chúa Trời hứa tha thứ hoàn toàn khi chúng ta xưng nhận tội đó ra với Ngài. Ngài cũng tẩy sạch chúng ta nữa.
BIẾT CHẮC CHẮN LỜI CẦU NGUYỆN ĐƯỢC NHẬM
Chúng ta cần dạy con đỏ thuộc linh biết rằng họ có thể thưa chuyện trực tiếp với Cha trên trời qua Chúa Giê-xu Cứu thế họ có thể vững tâm bước vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời và trình bày với Ngài mọi điều đang chi phối cuộc sống của mình (Phi Pl 4:6). Trong câu Kinh thánh học thuộc lòng GiGa 16:24. Chúa Giê-xu bảo đảm với chúng ta rằng; Ngài sẽ nhậm lời cầu nguyện của chúng ta.
HƯỚNG DẪN CÁCH HỌC THUỘC LÒNG MỘT CÂU KINH THÁNH
. Đọc câu Kinh thánh nhiều lần để hiểu ý nghĩa.
. Đọc địa chỉ 5:24 trước, rồi đọc chung với phần thứ nhất nhiều lần.
. Khi thuộc phần thứ nhất, bạn học tiếp phần thứ hai. Rồi lại cả hai phần chung với địa chỉ.
. Tiếp tục đọc từng phần cho đến khi bạn có thể đọc thuộc lòng trọn cả câu Kinh thánh.
. Mỗi lần ôn lại câu Kinh thánh đọc địa chỉ trước, kế đến đọc câu Kinh thánh cuối cùng đọc lại địa chỉ.
. Nhớ lặp lại địa chỉ như vậy, bạn sẽ nhớ câu gốc nằm ở đâu trong Kinh thánh.
Bí quyết thành công trong việc học thuộc lòng Kinh thánh là ôn lại hằng ngày. Ôn câu Kinh thánh hằng ngày cho đến khi câu ấy trở nên một phần của bạn. Mang theo những miếng giấy cứng nhỏ có ghi câu Kinh thánh để ôn khi rảnh rỗi. Học thuộc lòng Kinh thánh có thể trở thành một thói quen suốt đời. Điều này sẽ mang đến cho bạn hạnh phước và sức mạnh khi bạn ứng dụng các câu đã học trong đời sống mình.
HỌC THUỘC LÒNG KINH THÁNH
“Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, ai nghe lời ta mà tin Đấng đã sai ta, thì có sự sống đời đời và đến sự phán xét, song vượt khỏi sự chết mà đến sự sống.” (GiGa 5:24). (Xin đóng khung )
“Những sự cám dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người, Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ Ngài mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được.” (ICo1Cr 10:13). (Xin đóng khung )
HỌC KINH THÁNH BÀI BỐN: CHĂM SÓC VÀ GÂY DỰNG NIỀM TIN CHẮC CHẮN
Chăm sóc được ví như cha mẹ lo lắng cho con cái. Còn có thể ví chăm sóc với điều gì khác? (ICo1Cr 3:10-14)
Trong Kinh thánh sự tăng trưởng theo sau sự cứu rỗi. (IPhi 1Pr 1:23; 2:2-3) bày tỏ điều này như thế nào?
Giải thích cách chăm sóc của Phao-lô trong Cong Cv 14:21-22 và 15:36.
Chúa hứa ban phần thưởng gì cho những người thực hiện công tác chăm sóc (IPhi 1Pr 5:4).
GiGa 5:24 liệt kê 3 kết quả của sự nghe và tin là:
Chúa Giê-xu bảo đảm với những người tin Ngài điều gì? (GiGa 10:27-29).
Chúng ta đang ở trong cuộc chiến thuộc linh. Làm thể nào Đức Chúa Trời giúp chúng ta chiến thắng tội lỗi (IICo 2Cr 10:3-5).
Sau khi xưng nhận tội lỗi mình với Chúa, chúng ta còn phải làm gì nữa? (ChCn 28:13).
Để lời cầu nguyện được nhận chúng ta cần hội đủ 2 điều kiện nào?.
GiGa 15:7…
5:14-15…

Bài 5: NHỮNG ĐIỀU CĂN BẢN TRONG ĐỜI SỐNG CƠ ĐỐC NHÂN
Bánh xe là minh họa về nếp sống Cơ-đốc nhân đầy dẫy Đức Thánh Linh, lấy Đấng Christ làm trung tâm. Ông Dawson Trotman, nhà sáng lập Hội Hoa Tiêu đã nghĩ ra minh họa này để chỉ cho chúng ta biết bí quyết làm thế nào sống đắc thắng. Lúc đầu ông Trotman dạy một lớp học sinh nam tại trường Chúa-nhật của một Hội thánh ở California thì minh họa bánh xe khởi đầu với cái ghế ba chân.
Ông nhận thấy nếp sống Cơ-đốc nhân giống như một cái ghế đẩu ba chân: Đọc Kinh thánh - cầu nguyện và làm chứng. Nếu thiếu một trong ba chân chiếc ghế không thể đứng vững.
Ông Trotman đã thay đổi minh họa từ chiếc ghế sang Bánh xe. Ông nói: “Khi suy nghĩ về cái ghế, tôi không thích kiểu minh họa này, vì đời sống Cơ-đốc nhân không phải ngồi yên. Khi vắt sữa, sửa giầy hoặc cạo vỏ khoai thì dùng cái ghế là tốt. Nhưng Cơ-đốc nhân không ngồi yên, nhất là trẻ em. Ông Dawson nghĩ đến cái Bánh xe cò ba nan hoa. Bởi vì người lớn cũng như trẻ em đều có thể nhận ra chính mình trong hình ảnh cái xe ô-tô, xe đạp, tàu thủy, xe lửa… tất cả đều dùng bánh xe.
Trục Bánh xe là Đấng Christ, vành Bánh xe là Cơ-đốc nhân tốt sống bằng quyền năng của Thánh Linh. Nan hoa Bánh xe là gì? Ong Dawson nhận thấy các cậu học sinh trong lớp ông có thể học Kinh thánh, cầu nguyện và làm chứng cho bạn bè, nhưng vẫn chưa ổn. Còn thiếu điều gì đó. Cần một nan hoa thứ tư. Ông gọi là “sống cuộc đời” về sau ông gọi đơn giản là “vâng lời”. (Sau khi ôngTrotman qua đời, có người đã đưa nan vâng phục vành xe và đặt tên cho Bánh xe là Cơ-đốc nhân sống vâng phục). Nhờ nan hoa thứ tư Bánh xe có ý nghĩa. Cân đối với hai nan thẳng đứng và hai nan nằm ngang. Đời sống Cơ-đốc nhân phải lấy Đấng Christ làm trung tâm và có bốn yếu tố căn bản trong đời sống. Nếu thiếu một trong bốn nan hoặc các nan không cân đối. Toàn bột Bánh xe sẽ mất cân bằng. Bạn sẽ là Cơ-đốc nhân mất quân bình đi khập khiễng suốt đời.
Exo Er 7:10 cho chúng ta thấy hình ảnh cần đối này: Cầu nguyện - ông E-xơ-ra chuẩn bị tấm lòng. Lời Chúa - ông tìm kiếm luật pháp cũa Chúa. Vâng lời - ông làm theo Lời Chúa. Làm chứng - ông dạy cho dân Y-sơ-ra-ên luật pháp và giới mạng. E-xơ-ra là một người tin kính Đức Chúa Trời trọn vẹn có ảnh hưởng thay đổi cả thế hệ đươngthời. Bốn yếu tố căn bản đã ăn sâu trong đời sống ông. Có bốn yếu tố cơ bản cần cho sự sống thân thể: thực phẩm và không khí. (Chúng ta thở không ngừng) nghĩ - ngơi và vận động. Trong đời sống thuộc linh; ăn uống ví như đọc Kinh thánh (IPhi 1Pr 2:2). Không khí ví như cầu nguyện (ITe1Tx 5:17 cầu nguyện không thôi). Nghỉ ngơi là vâng lời. (EsIs 57:20 kẻ ác không có sự yên nghỉ). Và vận động tức là làm chứng (Cong Cv 1:8 Tìm đến với mọi người quanh ta).
Trục xe có hai chức năng:
Chịu sức nặng (như Đấng Christ mang lấy gánh nặng của chúng ta (IPhi 1Pr 5:7, Thi Tv 55:22).).
Nguồn năng lực khởi động (như Đấng thêm sức cho chúng ta làm được mọi sự (Phi Pl 4:13; GiGa 15:4-5). Vì thế chúng ta phải tôn cao Chúa Giê-xu làm trung tâm hoặc Chúa của đời sống mình (LuLc 7:23; GaGl 2:20). Có hai nan hoa thẳng đứng. Lời Chúa là một nan làm nền tảng, Kinh thánh cần thiết:
cho sự cứu rỗi (IPhi 1Pr 1:23; Gia Gc 1:18, 21).
(2). Cho sự tăng trưởng (IPhi 1Pr 2:2; Cong Cv 20:23). Và
(3). Cho sự trưởng thành thuộc linh (Eph Ep 4:13; HeDt 5:12-14).
Một nan hoa khác cầu nguyện giống như năng lực được phát ra khi giây dẩn nối tiếp với nguồn điện. Cũng vậy, chúng ta có thể kinh nghiệm được bởi tiếp xúc Đức Chúa Trời trong sự cầu nguyện (Mat Mt 21:22).
Có hai nan hoa nằm ngang. Chúng ta không chỉ nhận vào mà cũng cần phải phát ra nữa. Biển chết không có dòng nước chảy ra. Trước hết Lòng Vâng Phục tiêu biểu cho đời sống bày tỏ ra bên ngoài. Chúng ta phải vâng lời Đức Chúa Trời (GiGa 14:21) và vâng lời những người trên mình (HeDt 13:17; Eph Ep 5:22; 6:1, 5-8). Thứ hai, là làm chứng qua môi miệng, Chúng ta chia xẻ Tin lành cho mọi người.
ĐẤNG CHRIST LÀ TRUNG TÂM CỦA ĐỜI SỐNG
LÀM THẾ NÀO ĐỂ SỐNG TRONG MỐI TƯƠNG GIAO VỚI ĐẤNG CHRIST VÀ HỘI THÁNH NGÀI
(Hình vẽ Bánh xe ).
DẠY DỖ CƠ ĐỐC NHÂN BIẾT “CÁCH ”
LỜI CHÚA… Ăn.
IPhi 1Pr 2:2; Cong Cv 17:11; 20:32.
CẦU NGUYỆN… Nói.
GiGa 16:24; Mat Mt 21:22; IGi1Ga 5:14-15.
VÂNG LỜI_Bước đi
GiGa 14:21; 15:10; HeDt 5:8-9
LÀM CHỨNG… Chia xẻ.
IGi1Ga 1:3; Cong Cv 1:8; IPhi 1Pr 3:15.
HỌC KINH THÁNH BÀI 5
BÁNH XE
Chúa Giê-xu là Đầu của Thân thể tức là Hội thánh của Ngài. Mỗi tín đồ phải nhường cho Ngài địa vị nào trong đời sống của mình? (CoCl 1:18).
Đức Chúa Trời yêu cầu con cái Ngài điều gì? (IIPhi 2Pr 3:18).
Làm thế nào để chúng ta hiểu biết Chúa rõ hơn? (GiGa 5:39; LuLc 24:27).
Điều gì giục giả chúng ta dành thì giờ tĩnh nguyện với Chúa hằng ngày (Mac Mc 1:35).
Chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho ai? (Eph Ep 6:18; ITi1Tm 2:1-2; LuLc 27:34).
Có khoảng 575 mệnh lệnh trực tiếp trong Tân ước, chừng 45 mệnh lệnh dành cho kỷ luật cá nhân. Thái độ và hành động của bạn như thế nào khi đọc các mệnh lệnh này?
Eph Ep 4:29, 31.
HeDt 12:14-16.
10:24-25.
7.Đức Chúa Trời có kế hoạch nào nhằm đem sứ điệp cứu rỗi đến cho thế gian hư mất này? (IICo 2Cr 5:18-20).
Tin lành nào đem đến sự cứu rỗi? (ICo1Cr 15:3-4).
Khi làm chứng bạn trình bày cho người chưa được cứu những sự kiện nào qua những câu Kinh thánh dưới đây:
(RoRm 3:23).
(RoRm 6:23).
(HeDt 9:27).
(RoRm 5:8).
(Eph Ep 2:8-9).
(GiGa 5:24).
HỌC THUỘC LÒNG KINH THÁNH
“Theo như đã định cho loài người phải chết một lần, rồi chịu phán xét.” (HeDt 9:27). (Xin đóng khung )
“Vì tiền công của tội lỗi là sự chết; nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời trong Đức Chúa Giê-xu Christ, Chúa chúng ta.” (RoRm 6:23). (Xin đóng khung )
(Lịch đọc Kinh thánh cá nhân).
(lên vi tính ).

Bài 6: BÀN TAY NẮM LẤY LỜI CHÚA
Nếu chúng ta muốn nắm thật chặt một vật gì trong tay; chúng ta phải sử dụng tất cả những ngón tay. Cũng vậy, nếu chúng ta muốn nắm vững Lời Chúa, chúng ta phải dùng tất cả những phương pháp cơ bản hiện có.
Trong minh họa bàn tay; năm ngón tay tương ứng với năm cách hiểu biết vững vàng Lời Đức Chúa Trời .
Nếu bạn chỉ dùng một hoặc hai phương pháp, thí dụ như ngồi nghe giảng trong nhà thờ thôi, thì chẳng khác gì bạn cố cầm quyển Kinh thánh bằng một hoặc hai ngón tay. Sa-tan sẽ dễ dàng cướp Lời Chúa khỏi chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tất cả các phương pháp để nắm lẽ thật của Đức Chúa Trời, Sa-tan hoặc tà giáo đều không thể làm bạn hụt mất lời Ngài.
NGHE: trong Exe Ed 33:31-32 cho chúng ta thấy tình trạng Hội thánh bội đạo vì họ nghe giảng lời Chúa như nghe nhạc. Họ đi nhóm chỉ để khuây khỏa. Họ sẵn sàng vỗ vai sứ giả và khen ông giảng hay; nhưng không hề ghi nhận những điều chỉ dạy dành cho họ. Đức Chúa Trời kết án thái độ ấy! Ngài hứa sẽ ban cho dân sự Ngài những mục sư, và giáo sư để nuôi dưỡng họ bằng lời Ngài (Gie Gr 3:15). Chúng tôi hết lòng khuyên giục bạn hãy tìm cho được một Hội thánh mà ở đó sự rao giảng lời có thể nuôi dưỡng linh hồn của bạn. Đức Chúa Trời đã ban người chăn bầy cho các Hội thánh; Chúng tôi mong mỏi họ có thể nuôi dưỡng bạn.
GiGa 8:47 cho chúng ta thấy hình ảnh những người nghe Chúa Giê-xu rao giảng mà lại không nghe điều Ngài đã nói. Nghe không phải chỉ là lắng nghe âm thanh, nhưng nghe là hiểu được bài giảng. Bạn hãy xem kỷ Exe Ed 3:10: Trước hết, chúng ta phải nhận lời Chúa vào lòng, rồi kế đó mới nghe bằng tai. Khi bạn đi đến Hội thánh mà không chuẫn bị tấm lòng để nhận lãnh sứ điệp, Bạn sẽ không lãnh nhận được bao nhiêu. Trái lại, nếu bạn chuẩn bị tâm lòng, Đức Chúa Trời có thể phán với bạn và ban cho bạn phước hạnh lớn lao. Có nhiều người ngồi nghe âm thanh của Tin lành trải nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mà vẫn chưa bao giờ nhận được sứ điệp. Bởi vì, lòng họ cứng cỏi, bội nghịch. Vì vậy, chúng tôi cầu nguyện để bạn mở lòng mì nh nhận lãnh sứ điệp của Đức Chúa Trời phán qua sứ giả của Ngài. (AgKg 1:13).
ĐỌC: Cũng như vấn đề ngồi nghe âm thanh Phúc âm không hẳn là đang nghe Phúc âm, thì cũng vậy, chỉ lướt qua những trang Kinh thánh chưa chắc đã đọc lời Chúa. Bạn phải đọc chậm, kỷ lưởng, cầu xin Chúa soi sáng ý nghĩa lời Ngài cho bạn. Cầu nguyện trước đọc lời Chúa rất tốt (Thi Tv 119:18).
Điều quan trọng là bạn đọc Kinh thánh thường xuyên. IITi 2Tm 4:13, viết: “Hãy chăm chỉ đọc sách”. Chúng tôi khuyên bạn đọc hết sách Giăng ít nhất là hai lần. Rồi đọc Tân ước trước khi tìm hiểu Cựu ước.
NGHIÊN CỨU: Đọc và nghiên cứu Kinh thánh khác nhau. “Các tư tưởng trở nên mạch lạc khi được diễn tả bằng lời nói hoạt qua giấy viết”. Khi nghiên cứu lời Chúa, chúng ta phải có bút và giấy nơi tay. Nó giúp chúng ta diễn đạt rõ hơn các ý tưởng trong lời Chúa. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một chương trình nghỉên cứu Kinh thánh có hệ thống Nhờ nghiên cứu Kinh thánh mà bạn xây dựng đời sống của chính bạn với lời của Chúa.
HỌC THUỘC LÒNG: Học lời Chúa là một bí quyết quan trọng giúp chúng ta đắc thắng tội lỗi trong đời sống mình. Chúng ta hãy xem lúc Chúa Giê-xu bị cám dỗ. Cứu Chúa chúng ta không dùng sự hiểu biết riêng để đối phó với Sa-tan. Ngài trích dẫn Cựu ước để đánh bại ma quỉ. Lần nào Chúa cũng sử dụng một câu Kinh thánh khác để đối phó với cám dỗ đặc biệt của Sa-tan.
Eph Ep 6:16, dạy: “Cầm lấy thuẫn của đức tin để nhờ đó anh em có thể dập tắt mọi tên lửa của kẻ thù.” Sa-tan tấn công chúng ta nhiều cách. Để chiến thắng,người cơ-đốc phải được trang bị nhiều Lời Chúa.
Khi Sa-tan tấn công có thể chúng ta không có Kinh Thánh trong tay những chúng ta sẽ chống cự với nó bằng Lời Chúa mà chúng ta đã học thuộc lòng. Để chuẩn bị đón trước những đợt tấn công, cám dỗ, việc chúng ta tích trữ Lời Đức Chúa Trời là quan trọng biết bao. Điều răn lớn nhất trong Kinh Thánh là “yêu Chúa là Đức Chúa Trời ngươi cách hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn” (PhuDnl 6:5). Câu kế tiếp truyền chúng ta phải tích trữ nhiều Lời Chúa trong lòng mình. Biết Chúa nghĩa là yêu thương Ngài. Một khi chúng ta biết và sở hữu Lời Chúa trong đời sống, trong tấm lòng mình, chúng ta sẽ bước vào mối tương giao thân mật với Đấng Christ. Nhờ vậy, chúng ta sẽ có thể yêu Ngài bằng tất cả linh hồn, tấm lòng và trí tuệ. Như thế, việc học Lời Đức Chúa Trời giúp chúng ta đắc thắng tội lỗi và biết Chúa sâu đậm hơn. Dây là 6 điều ích lợi:
1. Giúp chúng ta nghiên cứu Kinh Thánh.
2. Chinh pgục linh hồn: Ví dụ trời tối,b vừa lái xe vừa nói về Chúa cho một người trên xe. Nếu không thuộc Kinh Thánh, bằng không có thể làm chưng tốt được.
3. Giúp cho chúng ta mỗi ngày có những quyết định đúng đắn tong cuôc sống.
4. Những người mà chúng ta hướng dẫn sẽ tin cậy chúng ta.
5. Suy gẫm Lời Chúa. Khi chúng ta kết hợp suy gẫm với những phương pháp lãnh hội Lời Chúa khác, phươdc hạnh dư dật sẽ theo sau chúng ta. Chúng ta nắm chắc được mọi vật trong tay là nhờ ngón cái. Cũng vậy, chúng ta nghe và suy gẫm điều mình nghe; chúng ta đọc và suy gẫm điều mình đã đọcv..v... Đức Chúa Trời hứa ban phước cho những người suy gẫm Lời Chúa ngày và đêm (Thi Tv 1:2-3; Gios Gs 1:8). Khi chúng ta suy gẫm Lời Chúa, chúng ta được ở trong Lời Ngài; và Chúa hứa sẽ khiến cuộc sống chúng ta kết quả . (GiGa 15:7-8). Vì thế, nghe, đọc, nghiên cứu, ghi nhớ cùng với suy gẫm là phương tiện nhờ đó chúng ta ở trong Đấng Christ qua Lời Ngài.
(hinh BÀN TAY ).
Chắc hẳn bằng đã khám phá những phương pháp lãnh hội Kinh Thánh giúp cho bằng nắm vững Lời Đức Chúa Trời.
(kẻ biểu đồ )
HỌC THUỘC KINH THÁNH
“Vả, ấy là nhờ ân điển, bởi đức tin, mà anh em được cứu, điều đó không phải đến từ anh em, bèn là sự ban cho của Đức Chúa Trời. Ay chẳng phải bởi việc làm đâu, hầu cho không ai khoe mình.” (Eph Ep 2:8-9). (Xin đóng khung )
“Nhưng hễ ai đã nhận Ngài, thì Ngài ban cho quyền phép trở nên con cái Đức Chúa Trời , là ban cho những kẻ tin danh Ngài.” (GiGa 1:12). (Xin đóng khung )
HỌC KINH THÁNH BÀI 6: BÀN TAY: NẮM LẤY LỜI CHÚA.
1. Nhiều người đi nhà thờ thường nghe giảng như thế nào? (Exe Ed 33:31-32).
2. Chúng ta phải nghe Lời Chúa như thế nào? (3:1)
3. Có phương pháp nào xác định mức độ hưởng ứng đối với một bài giảng? (Gia Gc 1:22).
Phải chăng chúng ta nên đọc Kinh Thánh càng nhanh càng tốt? Chúng ta phải đọc Lời Chúa như thế nào?
5. Bạn có chương trình đọc Kinh Thánh thường xuyên không?
6. Những người quý phái ở Bê-rê thường tra cứu Kinh Thánh bao lâu một lần? (Cong Cv 17:11).
Ghi dấu x vào ô nào đúng.
*Mỗi tháng
*Mỗi tuần
*Mỗi ngày
7. Lý cớ chính khiến chúng ta học thuộc lòng Kinh Thánh? (Thi Tv 119:11).
8. Đức Chúa Trời sẽ ban thưởng như thế nào cho những người ngày đêm suy gẫm Lời Chúa? (Thi Tv 1:2-3; ITi1Tm 4:15).
9. Bạn cần áp dụng những bước nào để nắm vững Lời Chúa?

Bài 7: ĐỜI SỐNG THỜ PHƯỢNG VÀ CẦU NGUYỆN
Những giờ riêng tư thờ phượng Đức Chúa Trời sẽ giúp bạn lớn lên trong mối tương giao với Ngài.Chúa yêu thương bạn và muốn bạn thường xuyên dành thì giờ thông công với Ngài. Khi bạn trò chuyện với một người bạn, bạn biết người đó rõ hơn. Đức Chúa Trời là một thân vị, không phải là một năng lực trừu tượng. Bạn phải kiên quyết đặt Đấng Christ làm trung tâm của đời sống mình.
Mỗi ngày thường xuyên dành một khoảng thì giờ, tại một nơi nhất định để tương giao với Chúa và đọc Lời Ngài. (Mac Mc 1:35) thay vì đọc Kinh Thánh qua loa, bạn nên có một chương trình đọc Kinh Thánh thương xuyên và liên tục. Bắt đầu đọc Tân ước trước. Cũng nên ghi lại những sự dạy dỗ và những hạnh phước nhận được trong giờ tĩnh nguyện với Chúa mỗi ngày. Chúng ta cần cân đối thì giờ cầu nguyện và thì giờ đọc Kinh Thánh. Hãy liệt kê các vấn đề cầu nguyện để bạn có thể cầu nguyện với Đức Chúa Trời cách cụ thể. Đức tin của bạn sẽ tăng lên khi Đức Chúa Trời trả lời sự cầu nguyện của bạn.
BÀN TAY CẦU NGUYỆN .
Như chúng ta đã ví bàn tay với 5 phương pháp nắm vững Lời Đức Chúa Trời, chúng ta cũng ví sánh bàn tay với 5 giai đoạn cần có trong đời sống cầu nguyện. Bạn có đặc quyền vươn tới Ngai của các ngai và rờ chạm được Đức Chúa Trời khi bạn cầu nguyện.
- Xưng tội. EsIs 59:1-2; IGi1Ga 1:9.
- Cảm ta. ITe1Tx 5:18; Eph Ep 5:20.
- Cầu thay. Giop G 42:10; Gia Gc 5:16.
- Nài xin. Mat Mt 22:22; IGi1Ga 5:14-15.
- Ngợi khen. Thi Tv 107:8, 15, 21, 31 71:8.
Để những lời cầu nguyện của chúng ta được Chúa nghe, trước hết chúng ta cần xưng tội. Xưng tội là thừa nhận với Chúa các lỗi lầm của chúng ta, chứ không tìm cách che đậy chúng .
Kế đó, chúng ta cảm tạ Chúa về mọi điều Ngài đã làm cho chúng ta, chúng ta cảm tạ Đức Chúa Trời trong mọi lúc, trong mọi hoàn cảnh, ngay cả trong những thử thách,hoạn nạn­­­_ Vì ý muốn Chúa đối với chúng ta là vậy.
Chúng ta không chỉ cầu nguyện cho chính mình nhưng cũng cầu thay cho những người khác nữa.
- Cho các bậc cầm quyền.
- Cho những linh hồn hư mất.
-Cho người bịnh hoạn đau yếu.
- Cho những người giảng Phúc-âm
- Cho các thân hữu chưa tin Chúa.
- Cho người ngoại.
- Cho giáo sĩ.
- Cho các thánh đồ trong Hội thánh. ITe1Tx 1:2-3.
Nài xin để lời cầu nguyện được nhậm, chúng ta phải nhớ 3 điểm:
-Nài xin trong danh Chúa Giê-xu . GiGa 16:24.
-Nài xin trong đức tin.
-Nài xin theo ý muốn Chúa.
Ngợi khen: Chúng ta cảm ơn Chúa về những điều Ngài ban cho chúng ta, chúng ta ngợi khen chính mình Ngài, chúng ta ngợi khen và thờ phượng Ngài vì Ngài là Đức Chúa Trời chân thật và thánh khiết đầy lòng yêu thương nhân từ, là Đức Chúa Trời của lẽ thật. Ngài là nguồn sự sống, ánh sáng và tình yêu.
Ngợi khen liên hợp với các hình thức cầu nguyện khác, tương tự như ngón cái liên hợp với các ngón tay kia để nắm lấy đồ vật, chúng ta ngợi khen vì Ngài tha thứ cho chúng ta, chúng ta cảm tạ, tôn vinh Ngài vì ân điển cứu chuộc lớn lao của Ngài, chúng ta ngợi khen Ngài trong sự cầu thay cũng như trong lời nài xin.
(hình BÀN TAY )
Dự kiến: Bạn hãy xác định một khoảng thời gian căn bản tối thiểu để thường xuyên giữ giờ tĩnh nguyện với Chúa . Khi nào có khả năng thì bạn dành nhiều thì giờ hơn nhưng khoảng thời gian cơ bản tối thiểu thì bạn phải duy trì trung tín.
HỌC THUÔC LÒNG KINH THÁNH .
“Này, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho, thì Ta sẽ vào cùng người ấy, ăn bữa tối với người và người với Ta.” (Xin đóng khung )
“Vậy nếu miệng ngươi xưng Đức Chúa Giê-xu ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại, thì ngươi sẽ được cứu; vì tin bởi trong lòng mà được sự công bình, còn bởi miệng làm chứng mà được sự cứu rỗi.” (Xin đóng khung )
HỌC KINH THÁNH BÀI 7: ĐỜI SỐNG THỜ PHƯỢNG VÀ CẦU NGUYỆN
1 Mỗi tín đồ phải thực hiện đời sống cầu nguyện thật như thế nào? (Mat Mt 6:6)
2 Thì giờ tốt nhất để tương giao với Chúa là lúc nào? (Thi Tv 63:1, 3, 5)
3 Chúng ta đặc biệt cầu thay cho những ai? (CoCl 4:12; Eph Ep 6:18; Gia Gc 5:16)
4 Chúng ta nên có thái độ và phản ứng như thế nào đối với người thù nghịch chúng ta? (Mat Mt 5:44; LuLc 23:34)
5 GiGa 17:1-26 là lời cầu thay trọng đại của Chúa, Chúa đã nài xin rõ ràng ít nhất 8 lần trong các câu 1, 5, 11, 17, 20, 21, 26. Nếu có thể xin liệt kê ra 8 lời nài xin này.
6 Chúa Giê-xu truyền dạy chúng ta nài xin Đức Chúa Trời qua một trong những mệnh lệnh cụ thể nào? (Mat Mt 9:37-38)
7 Trong Hội thánh đầu tiên, buổi nhóm cầu nguyện tập thể giữ vị trí nào? (Cong Cv 1:14; 2:42; 12:5).
8 Đọc một hoặc các đoạn Kinh Thánh sau đây rồi liệt kê ra các câu cho thấy Phao-lô cầu thay cho các thánh đồ. (Theo Kinh Thánh , những ai tin Giê-xu Christ là Cứu Chúa đều được gọi là thánh đồ).
RoRm 1:1-32 CoCl 1:1-29
ICo1Cr 1:1-31 ITe1Tx 1:1-10
IICo 2Cr 1:1-24 IITe 2Tx 1:1-12
Eph Ep 1:1-23 ITi1Tm 1:1-20
Phi Pl 1:1-30 Phi Pl 1:1-25

Bài 8: CÁC YẾU TỐ KẾT QUẢ
A. NÊU GƯƠNG MẪU.
Sứ đồ Phao-lô nói: “Hãy bắt chước tôi như tôi như tôi bắt chước Đấng Christ vậy.” (ICo1Cr 11:1). Nếu muốn con cái thuộc linh chúng ta kết quả, chúng ta phải nêu gương tốt cho họ noi theo. Nói chung, người ta thường bát chước những gì chúng ta làm hơn là làm theo lời chúng ta nói.
Sứ đồ Phao-lô đã tập được những thói quen trong việc học hỏi Lời Chúa, cầu nguyện, dạy dỗ, rao giảng, phụng sự và kàm chứng. Ôngng có thể mạnh dạn nói với những người khác: “Hễ sự gì anh em đã học, đã nhận, Đã nghe nơi tôi, và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sữ bình an sẽ ở cùng anh em.”
Bạn phải truyền đạt lại cho người khác tất cả những điều bạn đã học tập được về nếp sống của một môn đồ thật. Bạn đã học cách thức sống một cuộc đời nên thánh giữa thế gian cong quẹo, cách chia xẻ Phúc-âm, cách dành thì giờ tĩnh nguyện thường xuyên, cách đọc, nghiên cứu và học thuộc lòng Kinh Thánh, cách chăm sóc một con đỏ trong Đấng Christ. Bạn đừng giữ những kinh nghiệm này cho riêng mình mà hãy truyền lại cho người khác.
Xin nhớ, để làm gương mẫu tốt, điều quan trọng là bạn phải tiếp tục học Lời Chúa, cầu nguyện và làm chứng.
B. CHỈ DẪN PHƯƠNG PHÁP
Phương pháp dạy dỗ tốt nhất là cùng thực hành bài học với người bạn đang hưodng dẫn. Nếu bạn muốn chơi vĩ cầm giỏi, bạn phải luyện tập riêng với môt thầy giáo. Phần lớn các môn thể thao và nghề nghiệp cũng tương tự như vậy. Chúng ta luyện tập theo sư chỉ dẫn của môt bậc thầy.
Khi các môn đồ hỏi Chúa Giê-xu: “Lạy Chúa, xin dạy chúng tôi cầu nguyện, Chúa đưa ví dụ về cách cầu nguyện cụ thể rồi cùng cầu nguyện chung với họ. Họ học cầu nguyện bằng cách cầu nguyện .
Bạn hãy dùng thì giờ cho người mà bạn đang dạy dỗ . Hãy cùng cầu nguyện với nhau, đọc Kinh Thánh với nhau, chia xẻ bài học Kinh Thánh mà bạn đã học được về chính mình và về Đức Chúa Trời, chia xẻ những nan đề, những đau buồn cũng như những chiến thắng. Bạn hãy sẵn sàng thành thật trả lời các câu hỏi mà những tín đồ mới có thể nêu ra.
Bạn hãy đề nghị cùng đi làm chứng với nhau, gặp gỡ bạn bè và bà con của người ấy.
C. SAI ĐI.
Sau khi tín đồ mới nầy đã vững vàng trong đời sống cầu nguyện và học Lời Đức Chúa Trời, bạn hãy khích lệ ngừoi ấy tham gia phụng sự. Mỗi người phải kết quả cho Chúa Cưú Thế. Theo một ý nghĩa là bạn sai người tín đồ mới đó đi gặt hái. Trước hết bạn cần khích lệ và giúp đỡ. Có lẽ sẽ không tránh khỏi thất bại và nản lòng nhưng bạn hãy tiếp tục động viên người đó, Như sứ đồ Phao-lô, người cố vấn tuyệt vời đã nói: “Chó mệt nhọc về sự làm lành, vì nếu chúng ta không trễ naĩ, thì đến kỳ, chúng ta sẽ gặt.’. (GaGl 6:9).
Khi đứa con thuộc linh của bạn dẫn được người đầu tiên đến với Đấng Christ, bạn hãy cùng vui mừng với người ấy.
D. NÂNG ĐỠ BẰNG TÌNH YÊU THƯƠNG VÀ LỜI CẦU NGUYỆN:
Khi người tín đồ mà bạn chăm sóc tăng trưởng và đạt mức trưởng thành thì người ấy sẽ ít lệ thuộc vào bạn hơn. Đó là điều đương nhiên. Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc thường xuyên hơn. Nhưng đứa lớn hơn thích ra khỏi nhà để vui chơi và khám phá. Tuy vậy, vai trò của bạn làm người cố vấn tin cậy và làm người cha thuộc linh vẫn rất cần thiết. Bạn nâng đỡ môn đồ của bạn bằng tình yêu thương và lời cầu thay của mình.
Khi người con thuộc linh của bạn kết quả và bắt đầu dạy dỗ những người khác; trọng trách của bạn có thể thay đổi một lần nữa. Vai trò của ông bà khác hơn vai trò của cha mẹ nhưng sự ổn định và phước hạnh của một di sản thuộc linh lại rất lớn lao.
E. NHÌN VÀO TƯƠNG LAI.
Bạn hãy xem xét sự bùng nổ của năng lực sinh sản thuộc linh. Nếu một mục sư mỗi năm chinh phục 100 người về cho Đấng Christ thì đây thật là một công trình kỳ diệu. Tuy nhiên, nếu mỗi năm, một cơ-đốc nhân cứu được một người rồi dạy dỗ người đó trung tín kết quả thì tiềm lực này còn mạnh mẽ hơn nữa.
Mục sư dẫn dắt Môn đồ dẫn dắt
Năm: 100 / người / năm 1 / người / năm.
1 100 2
2 200 4
3 300 8
4 400 16
5 500 32
6 600 64
7 700 128
8 800 256
9 900 512
10 1000 1024
11 1100 2048
12 1200 4096
13 1300 8192
14 1400 16.348
15 1500 32.768
16 1600 65.536
17 1700 131.072
18 1800 262.144
19 1900 524.288
20 2000 1.048.576
v...v...
Nguyện Chúa ban cho bạn một hạt giống kết quả cho nhiều thế hệ.
HỌC THUỘC KINH THÁNH .
“Vậy, Đức Chúa Giê-xu đáp rằng: Ta là Đường đi, Lẽ thật và Sự sống; chẳng bởi Ta thì không ai đến được cùng Cha.” (GiGa 14:6). (xin đóng khung )
“Vì ai kêu cầu danh Chúa thì sẽ được cứu” (RoRm 10:13). (xin đóng khung )
HỌC KINH THÁNH BÀI 8: CÁC YẾU TỐ KẾT QUẢ
1. Làm thế nào sứ đồ Phao-lô có thể dạn dĩ khuyên những người mới trở lại cùng Chúa noi theo gương của ông? (ICo1Cr 11:1).
2. Chúng ta không nên noi theo những người nào?(Phi Pl 3:17-20).
3. Phao-lô chăm sóc những người mới tin như thế nào? (ITe1Tx 3:10).
4. Sứ đồ Phao-lô đã bày tỏ đời sống riêng của ông cho Ti-mô-thê đến mức độ nào? (IITi 2Tm 3:10)
5. Các môn đồ của Chúa Giê-xu ở “với Ngài” có ý nghĩa gì? (Mac Mc 3:14).
6. Đức Chúa Giê-xu báo trước các môn đồ của Ngài sẽ thực hiện lọai công tác nào? (GiGa 14:12)
7. Khi xuống Ê-díp-tô, Gia-cốp có 12 con; ở đó họ sinh sôi nảy nở. Đến lúc Môi-se dẫn dân Y-sơ-ra-ên ra khỏi Ai-cập thì họ có bao nhiêu chiến sĩ? (Dan Ds 1:46).
8. Chúng ta phải trung tín giữ Lời Chúa và dạy dỗ lại cho ai? (PhuDnl 4:9).
9. Phước hạnh của cuộc đời ông Gióp truyền lại cho bao nhiêu thế hệ? (Giop G 42:16).
10. Bạn hãy tìm 4 thế he ghi trong IITi 2Tm 2:2.
BẢNG LIỆT KÊ VẤN ĐỀ CẦU NGUYỆN NGẮN HẠN .
(kẻ bảng theo mẫu )
BẢNG LIỆT KÊ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦU NGUYỆN DÀI HẠN .
(kẻ bảng theo mẫu )
Bài học này kết thúc 8 tuần lễ “KHÓA HUẤN LUYỆN TI-MÔ-THÊ”; tiến trình sinh sản thuộc linh bắt đầu từ bài học thứ 3 khi bạn chia xẻ Cây cầu với người nào đó. Nếu có một người đến với Đấng Christ, bạn có thể chia xẻ cho người ấy những điều bạn đã học; những thay vì truyền đạt hết thảy mọi điều trong khóa học; bạn chỉ cần dạy người ấy các bài học Kinh Thánh đơn giản hơn và những câu Kinh Thánh dễ nhớ hơn để hợp với nhu cầu người mới. Ví dụ bạn có thể bắt đầu bằng bài học “Tin chắc” đã được Hội-hoa-tiêu ấn hành.
LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BUỔI HỌC CÓ MỘT HỌC VIÊN.
Bạn chọn một thì giờ và một địa điểm cụ thể để gặp nhau hằng tuần là điều tốt nhất. Bạn nên hoạch định trước sẽ làm gì trong thì giờ này. Cần khoảng nửa giờ để kiểm tra bài, cầu nguyện và để tín đồ mới nhắc lại minh họa đã học tuần trước. Nửa tiếng còn lại, bạn dùng để dạy bài học mới và cho bài tập kế tiếp. Chúng tôi khuyên bạn hãy giới hạn chừng 45 phút đến một tiếng đồng hồ cho buổi học một kèm một của bạn.
Xin hãy nhớ: Dù bạn mong ứơc nhìn thấy tín đồ mới của bạn mau tăng trưởng cũng đừng dạy dỗ quá nhiều. Thật ra bạn hãy để người ấy ra về mà còn đói thì tốt hơn vì như thế người ấy sẽ mong được gặp lại bạn trong tuần tới. Nếu bạn chia xẻ quá nhiều, tín đồ mới có thể bối rối và nản lòng. Nếu bạn đã dạy xong chương trình một kèm một rồi mà vẫn còn thì giờ, có lẽ bạn nên thay đổi sang một sinh hoạt khác.
Xin nhớ thì giờ này đặc biệt dành cho bạn và tín đồ mới. Bạn nên từ chối khi có một người khác muốn tham gia buổi học vì nó sẽ gây ra sự xáo trộn trong giờ học. Nếu học trò của bạn muốn làm chứng chom người khác bằng cách đem người đó đến buổi học thì bạn nên khuyên làh học tập các bài học cho tốt trước rồi sẽ làm chứng cho bạn mình sau.
Trong những dịp khác;, bạn hãy áp dụng nguyen tắc “với nhau” chẳng hạn như dành một lần tĩnh nguyện với nhau; học thuộc lòng những câu Kinh Thánh với nhau; thăm viếng gia đình của người đó, đưa người đó đi làm chứng v...v...

Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 6-8-2020 06:32 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách