† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3374|Trả lời: 0

Thông điệp từ Kenneth Copeland

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 26-7-2011 08:46:35 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Thông điệp từ Kenneth Copeland

Giới thiệu
CHƯƠNG MỘT - Ý muốn của Đức Chúa Trời là sự tái sanh ……………
CHƯƠNG HAI - Ý muốn của Đức Chúa Trời là Đức Thánh Linh ……………
CHƯƠNG BA - Ý muốn của Đức Chúa Trời là Lời của Ngài …………
CHƯƠNG BỐN - Ý muốn của Đức Chúa Trời là sự chữa lành…………
CHƯƠNG NĂM - Ý muốn của Đức Chúa Trời là tình yêu thương…………….


Thông điệp từ Kenneth Copeland
Làm thế nào mà một người có thể biết một cách chắc chắn ý muốn của Đức Chúa Trời là gì cho cuộc đời của anh ta? Làm thế nào để bạn nhận được đức tin? Tôi biết Đức Chúa Trời chữa lành nhưng làm thể nào mà bạn nhận ra Ngài đã làm điều đó?
Những câu hỏi này và hàng trăm các câu hỏi tương tự như vậy đang được nêu lên trong những tấm lòng và tâm trí của các Cơ-đốc nhân trên khắp thế giới. Chúng là những vấn nạn không thể giải đáp bằng thần học. Chúng phải được giải đáp bằng tấm lòng của kẻ tin bởi Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời từ nơi lời của Ngài đã được viết ra. Gloria và tôi đã bắt đầu tìm kiếm những giải đáp cho những vấn nạn này liên quan đến đức tin khi chúng tôi tin nhận Chúa Jêsus là Cứu Chúa của chúng tôi vào năm 1962. Chúng tôi đã có một số giải đáp. Chúng tôi vừa đánh mất mọi điều chúng tôi đã có trong một dự án kinh doanh đã bị thua lỗ. Ngày mà Gloria hướng cuộc đời mình vào Chúa Jêsus, nàng ở trong một căn hộ hoàn toàn trồng rỗng, không một vật dụng nào cả. Tôi đã ngưng tìm kiếm việc làm. Cũng như nhiều người khác chúng tôi biết phải có một phương cách khá hơn, nhưng phương cách ấy là gì? Ngay sau khi trở thành những Cơ-đốc nhân, chúng tôi vẫn tiếp tục nợ nần, bệnh hoạn, chẳng có kết quả nào trong việc chứng đạo cho Chúa Jêsus.
Trong thời kỳ phôi thai trong cuộc sống Cơ-đốc nhân của chúng tôi, Gloria đã có một tham muốn lớn lao về Lời Đức Chúa Trời. Dù hiểu rất ít nhưng nàng vẫn học nó. Nàng không rời bỏ việc tìm kiếm. Vào năm 1967 tại Tulsa, Oklaboma, chúng tôi bằng đầu nhận thấy rằng lời Đức Chúa Trời là một sự sống và Lời là Cha đang nói với chúng tôi một cách riêng tư. Đây là điều mà Đức Chúa Trời đã cố gắn dạy dỗ chúng tôi mọi lúc và những điều tốt lành đã bắt đầu xảy ra. Chúng tôi khởi sự sống trong một sức khoẻ tuyệt vời. Ngài giải cứu chúng tôi ra khỏi nợ nần một cách kỳ diệu. Từng bước một chúng tôi đã học được ý muốn của Đức Chúa Trời cho cuộc đời của chúng tôi.
Đây là cuốn sách thực nghiệm cho bạn chứ không phải là một cuốn sách của nhưng lý thuyết hoặc của những tư tưởng, hoặc của những truyền thuyết. Nó bao hàm những kho tàng vô giá mà Gloria và tôi đã học về sự bước đi bằng đức tin và đắc thắng trong Danh Chúa Jêsus. Nó là cuốn sách về chỉ về thế nào để thực hiện chứ không phải bạn nên thực hiện. Một trong những người có đức tin lớn nhất thế giới đã nói như vầy cùng tôi, “Kenneth,” ông ta nói, “có những bước dẫn đến sự thành công: Bước 1, khám phá ra nó khi nó là ý muốn của Đức Chúa Trời; Bước 2, không bàn với thịt và huyết; Bước 3, lấy công việc của bạn để trả mọi giá. Cuốn sách này giúp bạn khởi đầu bước quan trọng nhất - bước một, tìm kiếm ý muốn của Đức Chúa Trời cho cuộc đời bạn.
Kenneth Copeland


Giới thiệu của Gloria Copeland
Khi chúng tôi cưới nhau, Kenneth là một phi công thương mại và nguyên là một ca sĩ hộp đêm. Cả hai chúng tôi đều không biết gì về Chúa. (Tôi đã luôn nói rằng: “Có một điều tôi sẽ không bao giờ thực hiện đó là kết hôn với một nhà Truyền đạo”. Tôi chẳng bao giờ suy nghĩ đến việc lập gia đình với một nhà Truyền đạo và khi cưới nhau,Kenneth chẳng có vẻ gì là sẽ trở thành nhà truyền đạo cả! Lúc bấy giờ tôi chẳng để ý đến các nhà Truyền đạo , và ngay đến bây giờ tôi cũng phải thừa nhận rằng tôi chưa hề gặp một người nào khác như anh . Chúng tôi vẫn yêu nhau sau 31 năm - thật ra là hơn thế nữa).
Chúng tôi cưới nhau khoảng chừng sáu tháng thì anh ấy quyết định nghỉ việc bán máy bay và làm việc cho một người bạn . Tôi cũng nghỉ việc và đi làm thư ký cho họ. Điều này có vẻ như một dự án đầy hứa hẹn và chúng tôi đã chuyển đến một ngôi nhà bằng một thoả thuận hợp đồng mua bán với những kế hoạch để mua nó. Chúng tôi ra khỏi căn hộ đầy đủ tiện nghi và nghĩ rằng chỉ trong vài ngày chúng tôi có thể mua lại được các đồ đạc khác. Nhưng chỉ trong vài ngày đó công ty mới bị phá sản và chúng tôi cũng vậy.
Chúng tôi thuê một cái giường cuốn mỗi tháng 7,50 đô-la. Chúng tôi đã có một bàn cà phê, một truyền hình và đó là toàn bộ những đồ đạc của chúng tôi. Một hôm người hàng xóm đến trước cửa và nhìn vào phòng khách bà hỏi, “Xe tải chưa đến sao?”, tôi chỉ có thể nói là, “À, chưa!”.
Chúng tôi sống trong một ngôi nhà có ba phòng ngủ, không có một tủ lạnh hoặc một lò sưởi. Chúng tôi vất vả lắm mới có đủ tiền mua thức ăn. Tôi nấu ăn bằng một cái chảo điện và một cái bình cà phê điện. Khi thời tiết bắt đầu lạnh tôi đặt một thùng cạt-tông trên cái cổng vòm dùng như một ngăn làm đá trong tủ lạnh.
Tôi nhớ có một lần tôi đang nấu một món chuối chiên tổng hợp bằng bơ. Điều đó có nhắc cho bạn nhớ đến hoạt động thương mại trên truyền hình mà người vợ mới nấu món bánh hấp khổng lồ và món sò kho rim không? Tôi nhớ dường như đã nói, “nhưng tôi tưởng là bạn ưa chuối?”.
Gia đình của chúng tôi không biết về hoàn cảnh của chúng tôi. Khi chúng tôi đi thăm bố mẹ của Kenneth, được ngồi trong một chiếc ghế sang trọng và ngủ trên một cái giường không bị võng xuống ở giữa. Mẹ của anh đã cho chúng tôi một bọc cà chua lớn để mang về nhà. Chúng tôi trở về căn hộ nhỏ trống rỗng của chúng tôi và ăn cà chua nhiều ngày - bữa điểm tâm bằng cà chua, bữa trưa cà chua, và buổi tối cũng cà chua. (Tôi nấu chúng trong chiếc bình cà phê của tôi ).
Ken đã tôi những ngày tìm kiếm việc làm. Tôi đã có nhiều thời gian và chẳng có gì để làm. Chắc chắn là nó không dùng tôi lâu phủi bụi các đồ đạc. Tôi đã xem truyền hình cho đến khi tưởng như đã vượt qua được những ngăn trở. Tôi cố gắng hết sức để lo lắng nhiều như mình có thể nhưng chẳng có giải pháp nào cả. Tôi đã thất vọng. Dường như chẳng có gì cho tôi cả. Những bức tường trong cuộc đời tôi đã sụp đổ. Điều tồi tệ nhất của hoàn cảnh là dường như tôi chẳng có sự giúp đỡ nào để thực hiện bất cứ điều gì. Trước đây tôi luôn luôn nghĩ là mình có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề, nhưng bây giờ tôi đành bó tay.
Đúng là vào thời điểm ấy ánh sáng của Lời Đức Chúa Trời đã loé sáng qua hoàn cảnh đen tối và trở nên thực tế cho tôi. Nằm dưới chiếc bàn cà phê của chúng tôi hằng ngày là một quyển Tân ước bằng tiếng Anh mà Copeland đã tặng Kenneth nhân ngày sinh nhật. Tôi nhặt lên và đọc những câu Kinh thánh ở mặt trước.
Chúc mừng sinh nhật của Ken - “Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài thì Ngài sẽ ban cho các ngươi mọi điều ấy nữa ” (Mat Mt 6:33).Thương con thật nhiều, Ba-Mẹ.
“Ngài sẽ ban cho các ngươi mọi điều ấy nữa”. Tôi muốn biết nhiều hơn về điều đó. Tôi trở lại và bắt đầu đọc đều mà Chúa Jêsus đã nói:
Vậy nên ta phán cùng các ngươi rằng: Đừng vì sự sống mình mà lo đồ ăn uống, cũng đừng vì thân thể mình mà lo đồ mặc. Sự sống há chẳng quí trọng hơn đồ ăn sao, thân thể há chẳng quí trọng hơn quần áo sao? Hãy xem loài chim trời: Chẳng có gieo, gặt, cũng chẳng có thâu trữ vào kho tàng, mà Cha các ngươi trên trời nuôi nó. Các ngươi há chẳng phải là quí trọng hơn loài chim sao?
Vả lại, có ai trong vòng các ngươi lo lắng mà làm cho đời mình được dài thêm một khắc không? Còn về phần quần áo, các ngươi lại lo lắng làm chi? Hãy ngắm xem những hoa huệ ngoài đồng mọc lên thể nào; chẳng làm chi khó nhọc, cũng không kéo chỉ; nhưng ta phán cùng các ngươi, dẫu vua Sa-lô-môn sang trọng đến đâu, cũng không được mặc áo tốt như một hoa nào trong giống đó. Hỡi kẻ ít đức tin, loài cỏ ngoài đồng,là giống nay còn sống, mai bỏ vào lò, mà Đức Chúa Trời còn cho nó mặc đẹp thể ấy thay,huống chi là các ngươi!
Ay vậy, các ngươi chơ lo lắng mà nói rằng: Chúng ta sẽ ăn gì? Uống gì? Mặc gì? Vì mọi điều đó, các dân ngoại vẫn thường tìm, và Cha các ngươi ở trên trời vốn biết các ngươi cần dùng những điều đó rồi. Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.
Vậy, chớ lo lắng chi về ngày mai; vì ngày mai sẽ lo về việc ngày mai. Sự khó nhọc ngày nào đủ cho ngày ấy. (Mat Mt 6:24-34).
Bất chợt, tôi đã nhận ra rằng Chúa đã biết ngay tâm trạng của ôi. Thức ăn, thức uống, quần áo là những thứ mà tôi đã lo lằng và kêu xin, và tôi đã tìm thấy một giải pháp. Tôi nghĩ rằng những thực phẩm vật chất rất cần thiết cho cuộc sống. Dường như khi bạn được kết hôn với một người đàn ông mà bạn yêu mến, thì nếu tài chánh phát đạt sẽ mang lại hạnh phúc.
Thật là kỳ diệu làm sao khi mà những thế giới riêng nhỏ bé của chúng tôi không được sự bày tỏ của Đức Chúa Trời hoặc của Lời Ngài. Đức Chúa Trời đã phán cho tôi qua Lời Ngài ở cấp độ mà tôi có thể hiểu được. Lời siêu nhiên kỳ diệu có khả năng chạm đến mỗi người ở cấp độ mà người ấy cần đến. Nó là một thông điệp cá nhân từ Cha đến với người có nhu cầu.
Đức Thánh Linh đã khơi dậy một ánh sáng trong tôi. Tôi nhận ra rằng Đức Chúa Trời đã quan tâm đến. Ngài đã biết đến những nhu cầu của tôi. Sự việc mà Ngài đã chăm sóc các con chim đã làm cho tôi sửng sốt. Trên cùng một trang ấy tôi đã đọc: “Hãy xin sẽ được,hãy tìm sẽ gặp, hãy gõ cửa, sẽ mở cho. Bởi vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, và ai gõ cửa sẽ được mở. ”
Lẽ thật bắt đầu giải phóng tôi. Tôi bắt đầu thoáng thấy tình yêu của Đức Chúa Trời. Ngài đã quan tâm! Thật sự Ngài đã quan tâm đến tôi! Ngài phán một cách đơn giản rằng hãy xin thì tôi sẽ nhận được. Tôi quì xuống và xin Ngài vui lòng làm một điều gì đó trong cuộc đời của tôi. Tôi không nhớ chính xác điều mà tôi đã cầu nguyện nhưng tôi biết rằng lời của Ngài đã khiến cho đức tin tràn ngập lòng tôi, và tôi đã tin rằng Ngài sẽ ban cho mọi điều tốt lành về những điều mà Lời Ngài đã phán cùng tôi.
Tôi không nhận thấy điều gì đã xảy ra cho tôi một cách thiêng liêng cho đến nhiều tháng sau đó. Tôi đã biết rằng tôi muốn đọc Kinh Thánh và có ước muốn đến nhà thờ. Chúa Jêsus đã phán hãy đặt tâm trí bạn ào Vương quốc của Đức Chúa Trời vì những phần còn lại sẽ đến cùng bạn. Ngay khi tôi đã biết, tôi đã bắt đầu thực hiện điều mà tôi chẳng biết về những sự thuộc linh. Tôi đã được dấy lên trong một Hội thánh mà không dạy cho tôi về sự tái sanh hoặc được tái sanh. Tôi không biết rằng tôi đã được tái sanh cho đến sau khi tôi nhận được Đức Thánh Linh.
Nhưng Đức Chúa Trời đã biết và Ngài bắt đầu cảm động trong cuộc sống của tôi. Trong vòng hai ngày, Kenneth đã có một công việc mới; chúng tôi đã có một chiếc xe hơi mới, một căn hộ mới với những đồ đạc mới. Lẽ thật đã giải phóng tôi khỏi vương quốc tối tăm và khỏi tình trạng khủng hoảng mà chúng tôi đã bị trói buộc. Tôi đã có một đức tin con trẻ, đã xin điều mà tôi đã thấy trong Lời Đức Chúa Trời.
Lúc chúng tôi chuyển đến căn hộ mới, Ken đã gọi tôi vào phòng khách và nói: “Em nghĩ gì khi anh giảng hoặc nói về Chúa?”. Tôi nhớ lại một số ý tưởng như, Anh quái thật! Anh giảng à? Em không thể đưa anh đến nhà thờ! Tôi không được biết điều gì mà Chúa đã phán cùng tấm lòng anh ấy vào tối hôm đó và Kenneth đã thực hiện điều mà anh ấy được dạy dỗ tại Trường Chúa Nhận Báp-tít nhiều năm trước đó. Anh ấy xin Chúa Jêsus ngự vào lòng anh ấy. Tôi đã sống với một người đàn ông mới mẻ và không biết gì về những điều đã xảy ra.
Tôi không có những truyền thống ức chế tôi và nói cho tôi tại sao tin tức tốt lành này không phải là cho tôi. Mặc dầu tôi chẳng lưu tâm gì đến nhà thờ một cách đều đặn, tôi đã không nêu vấn đề rằng có một Đức Chúa Trời. Chúa Jêsus đã nói về điều ấy và không khi nào nó xảy đến cho tôi để không tin Ngài. Tôi tin Kinh thánh là một sách thánh. Tôi biết nó có 10 điều răn. Tôi có một lương tâm nhạy bén khiến tôi cảm thấy điều ác và tôi nổ lực vâng lời nó. Nhưng tôi không bao giờ quay về cùng Chúa Jêsus và dâng lên cho Ngài quyền thay đổi tôi và cuộc đời tôi.
Trước đây, tôi cố gắng đọc Kinh thánh vì tôi biết rằng tôi đã làm điều đó. Khi tôi nghiền ngẫm qua một chương tôi tưởng rằng tôi đã thực hiện bổn phận của mình. Những lời mà tôi đã đọc không có thật và không có sự bày tỏ nào. Nhưng bây giờ tôi có sự đói khát là thèm muốn đọc Lời đó. Tôi yêu mến Lời đó. Tôi không thể nhận nó đầy đủ; tôi đang khám phá về Đức Chúa Trời là Đấng yêu thương, nó như một kho tàng đang khám phá. Tôi không trở lại với công việc, và khi tôi chưa có con, tôi dành thời gian để đọc Kinh thánh. Nó đã giải phóng tôi y như Chúa Jêsus đã phán.
Ba tháng sau đó chúng tôi nhận được Đức Thánh Linh. Năm năm cần mẫn trong cuộc sống thuộc linh mà không biết thế nào để sử dụng đức tin của chúng tôi. Chúng tôi rất bận rộn với những vấn đề của riêng mình mà không có thì giờ để giúp đỡ những người khác. Chúng tôi bị khống chế bởi những hoàn cảnh của chúng tôi. Chúng tôi đã biết rằng chúng tôi đã được tái sanh và một ngày nào đó thiên đàng là nhà của chúng tôi, nhưng chúng tôi vẫn sống như cách mà chúng tôi đã có trước khi nhận Đức Thánh Linh. Tôi tiếp tục nghiên cứu Lời Chúa mà không nhận được sự dạy dỗ tôi không biết đầy đủ để thực sự bước đi trong đức tin. Chúng tôi không đủ tiền bạc và vẫn mắc nợ. Chúng tôi không biết gì khác hơn là bịnh tật cũng như những người khác. Chúng tôi tin cậy một sức khoẻ tuyệt vời, nhưng không biết thế nào chiếm lấy nó để hành động trong cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi đã không tìm kiếm trước hết vương quốc của Đức Chúa Trời, nhưng tìm kiếm cho chính bản thân mình.
Tôi đã kể cho bạn về khoảng thời giang vô ích trong cuộc đời của tôi để nhấn mạnh rằng việc nhận lãnh Đức Thánh Linh sẽ không khiến bạn được giải phóng. Chúa Jêsus phán rằng lẽ thật sẽ giải phóng các ngươi. Đức Thánh Linh đã đến để dạy dỗ và bày tỏ lẽ thật cho bạn. Bạn sẽ trở nên tự khi bạn nhìn thấy những lẽ thật này và hành động theo nó.
Suốt 5 năm này chẳng có gì được khai phóng thường xuyên cho chúng tôi. Chúng tôi luôn luôn thay đổi các công việc, nhưng chúng tôi chẳng có thành công nào. Chúng tôi thử mọi việc mà chúng tôi có thể nghĩ đến và cuối cùng chúng tôi nhận thấy rằng giải pháp của chúng tôi sẽ chẳng bao giờ kết quả.
Ken đã biết rằng anh ấy được kêu gọi vào chức vụ của Chúa Jêsus. Nó trở nên sáng tỏ cho chúng tôi rằng Chúa muốn anh ấy vào đại học Oral Roberts. Chúng tôi nghĩ về việc đến trường trong vòng 7 năm và về tài chánh eo hẹp của chúng tôi. Chúng tôi được nhắc nhở rằng Kenneth 30 tuổi với 1 vợ và 2 con (Thật ra là 3 con, nhưng đứa con gái của Ken là Terri không sống với chúng tôi). Cảm giác thông thường bảo chúng tôi rằng nếu chúng tôi không thể tạo một việc sinh sống trong 6 ngày một tuần, thì chúng tôi không thể tiếp tục đến trường (Cảm giác thông thường sẽ trói cột bạn đối với thế giới tự nhiên khi đến lúc phải bước đi trong đức tin).
Đôi lúc có vẻ như quá khó đến nổi chúng tôi không thể vâng lời Đức Chúa Trời, nhưng cuối cùng Đức Chúa Trời đã thực hiện cho chúng tôi. Chúng tôi chuyển đến Tulsa bằng đức tin và Kenneth bắt đầu vào trường. Chúng tôi sẵn sàng làm điều mà Đức Chúa Trời muốn. Chúng tôi bắt đầu bước đi bằng đức tin mà không biết là thế nào cả, nhưng cùng lúc chúng tôi bắt đầu học được. Chúa đã săn sóc chúng tôi. Chúng tôi đặt tâm trí mình vào vương quốc của Đức Chúa Trời trên mọi điều khác. Tất cả những điều còn lại đã đến cùng chúng tôi y như Lời của Đức Chúa Trời đã hứa.
Lần đầu tiên trong bước đi Cơ-đốc nhân của chúng tôi, chúng tôi bắt đầu sinh quả. Quả này đã sinh ra khi chúng tôi học tập ở trong Chúa Jêsus và để cho Lời Ngài ở trong chúng tôi. Lời mà bạn nói và hành động theo là lời đang sống trong bạn. Chúng tôi không biết khi chúng tôi phải ở trong trường là 7 ngày hoặc 7 năm. Chúng tôi không quan tâm. Lần đầu tiên trong cuộc sống của chúng tôi, chúng tôi ở trong ý muốn của Đức Chúa Trời.
Tám tháng đầu chúng tôi sống ở Tulsa chúng tôi biết rất ít về việc tin cậy Đức Chúa Trời trong lãnh vực tài chánh. Nhưng điều chúng tôi đã biết, chúng tôi tin với cả tấm lòng, và chúng tôi luôn luôn có được đầy đủ. Chúng tôi rất xúc động về điều đã xảy ra cho chúng tôi một cách thiêng liêng đến nỗi những điều vật chất dường như chẳng quan trọng gì.
Ngay tức khắc Kenneth được bổ nhiệm làm trợ lý điều hành máy bay của hãng Oral Roberts. Nghĩa là anh ấy sẽ tiếp tục tham gia và được giữ chức vụ giải cứu lớn lao này. Tức thì anh ấy được phân công để làm việc trong phòng người khuyết tật. Anh ấy đã học về chức vụ cầu nguyện cho người bệnh từ Oral Roberts, một nền giáo dục mà chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể cung ứng.
Khi chúng tôi đã biết rằng Đức Chúa Trời đang sai chúng tôi đến ORU vì chỉ một học kỳ mà Kenneth được đặt vào một vị trí để học tập từ Oral Roberts mà không ai giới thiệu, tôi chắc rằng chúng tôi không quá chậm trể để vâng lời Đức Chúa Trời. Nhưng Đức Chúa Trời ao ước rằng chúng tôi vâng phục Ngài trong đức tin. Qua sự thực nghiệm Lời Chúa chúng tôi đã học tập được rằng bất cứ điều gì Đức Chúa Trời bảo chúng tôi phải thực hiện thì đó là điều thuận lợi cho chúng tôi - mặc dầu theo cách nhìn tự nhiên thì nó có thể không như thế. Bây giờ chúng tôi biết rằng Ngài đã hoạch định mỗi điều tốt nhất cho cuộc sống của chúng tôi.
Vào mùa xuân năm 1967, Chúa phán với Kenneth và bổ nhiệm anh ấy vào chức vụ giải cứu. Cuối cùng thì chúng tôi dành trọn thời gian trong chức vụ và Chúa bắt đầu mở các cửa cho Kenneth để rao giảng Lời Ngài.
Vào tháng 8 năm đó chúng tôi để ý một cuộn băng catsett về cách mạng hoá cuộc sống chúng ta của Kenneth Hagin. Tựa đề của cuộn băng đó là Bạn có thể có điều mà bạn nói. Chúng tôi nghiên cứu và học tập nơi ông ta cách để sống - để được nâng đỡ bởi đức tin của chúng ta. Chúng tôi đắm mình trong Lời Chúa cả ngày lẫn đêm cho đến khi điều ở trong Đấng Christ trở nên thực sự cho chúng tôi. Khi chúng tôi học tập uy quyền của Lời Chúa và bắt đầu hành động theo Lời Chúa thay vì phải nghe theo lý thuyết, hoàn cảnh và người ta, cuộc sống của chúng tôi đã được biến hoá.
Trước đây chúng tôi đã đồng ý bằng lý trí rằng Lời Chúa là thật nhưng không biết hành động trước khi nhìn thấy những kết quả. Chúng tôi không tin rằng mình đã nhận khi cầu nguyện. Chúng tôi chỉ tin rằng chúng tôi đã nhận khi được trả lời. Không có Lời sống trong chúng tôi, chúng tôi chỉ có thể hy vọng về những kết quả. Chúng tôi hy vọng thay vì phải tin bằng đức tin: Hy vọng thì không có sự biết chắc. Đức tin là sự biết chắc của những điều mình đang trông mong. Đức tin đến bởi việc nghe Lời Chúa. Chúng tôi đã học được rằng Kinh thánh là ý muốn của Ngài cho cuộc đời của chúng tôi, và chúng tôi bắt đầu hành động theo Lời Chúa như chúng tôi đã có khi Chúa Jêsus đã phán Lời đó cho chúng tôi.
Khi chúng tôi trở nên cẩn thận nhiều hơn trong sự vận hành Lời của đức tin, những kết quả chắc chắn xảy ra.
Chúng tôi đã tự cam kết dành thì giờ để thực hành những gì mà chúng tôi thấy trong Lời Đức Chúa Trời. Một số điều được thay đổi tức thì và một số khác đầu được cải thiện một cách nhanh chóng. Ngày nay chúng tôi lệ thuộc hoàn toàn vào Chúa và Lời Ngài để đối diện với mỗi nhu cầu trong đời sống chúng tôi. “ Đức Chúa Trời tôi sẽ làm cho đầy đủ mọi sự cần dùng của anh em y theo sự giàu có của Ngài ở nơi vinh hiển trong Đức Chúa Jêsus Christ ” (Phi Pl 4:19). Đức Chúa Trời cung cấp mọi nhu cầu. Chúng tôi không bao giờ thiếu thốn điều tốt lành nào. Lẽ thật đã giải phóng chúng tôi khỏi bịnh tật, nghèo thiếu, ma quỉ và sợ hãi.
Toàn bộ cuốn sách này là trình bày về những gì mà Lời của Đức Chúa Trời sẽ thực hiện trong cuộc đời của bạn khi bạn vâng Lời Ngài. Bạn sẽ trở thành người nam hay người nữ đầy đức tin mà bạn khao khát.
Khi bạn bắt đầu đọc cuốn sách này, hằng ngày cầu nguyện bằng lời cầu nguyện mà Phao-lô đã cầu nguyện cho anh em ở Hội thánh Ephêsô. Đó là lời cầu nguyện được soi dẫn bởi Đức Thánh Linh và ý muốn của Cha cho Hội thánh. Bạn hãy xin Lời Chúa được bày tỏ cho bạn. Nó được viết ra trước tiên cho chính mình, y như khi bạn cần để cầu nguyện vậy.
“Tôi cầu Đức Chúa Trời của Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, là Cha vinh hiển,ban thần trí của sự khôn sáng và của sự tỏ ra cho anh em, để nhận biết Ngài, lại soi sáng con mắt của lòng anh em, hầu cho điều điều trông cậy về sự kêu gọi của Ngài là thể nào, sự giàu có của cơ nghiệp vinh hiển Ngài cho các thánh đồ là làm sao, và biết quyền vô hạn của Ngài, đối với chúng tôi có lòng tin, là lớn dường nào, y theo phép tối thượng của năng lực mình, mà Ngài đã tỏ ra trong Đấng Christ, khi khiến Đấng Christ từ kẻ chết sống lại và làm cho ngồi bên hữu mình tại các nơi cao trên trời cao hơn hết mọi quyền, mọi phép, mọi thế lực, mọi quân chủ cùng mọi danh vang ra, không những trong đời này, mà cũng trong đời hầu đến nữa. Ngài đã bắt muôn vật phục dưới chân Đấng Christ, và ban cho Đấng Christ làm đầu Hội thánh. Hội thánh là thân thể của Đấng Christ, tức là sự đầy đủ của Đấng gồm tóm mọi sự trong mọi loài ” (Eph Ep 1:17-23)


Chương 1:
Ý muốn của Đức Chúa Trời là sự tái sinh

“Ấy là một sự lành và đẹp mắt Đức Chúa Trời là Cứu Chúa chúng ta; Ngài muốn chúng cho mọi người được cứu rỗi, và hiểu biết lẽ thật ”. (ITi1Tm 2:3-4).
Ý muốn của Đức Chúa Trời được bày tỏ cho chúng ta trong Lời Ngài. Chúng ta có thể hiểu biết tâm trí của Đức Chúa Trời bởi Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời bày tỏ Lời Ngài hoặc ý muốn của Ngài cho chúng ta. “Nhưng hãy biến hoá bởi sự đổi mới trong tâm trí mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời ” (RoRm 12:2).
Chúng ta được đổi mới khi chúng ta học biết ý định của Đức Chúa Trời cho đời sống của chúng ta và khi chúng ta hành động theo sự hiểu biết đó.
Kinh Thánh là chứng cớ của Đức Chúa Trời về những điều Ngài đã sắm sẵn cho các con cái Ngài. Kinh thánh là Cha dạy dỗ gia đình của Ngài cách để vận hành trong tư tưởng của Ngài và đường lối của Ngài để chúng ta vui hưởng mọi điều mà uy quyền của Chúa Jêsus ban cho.
Kinh thánh là Đức Chúa Trời đang phán với bạn hôm nay. Lẽ thật là sống, nó là âm thanh sống từ thiên đàng. Bạn có thể hành động một cách can đảm theo Lời được viết ra của Đức Chúa Trời khi Chúa Jêsus gọi tên bạn và phán với bạn một cách cá nhân.
Đức tin là hành động theo Lời của Đức Chúa Trời trong cùng một cách mà bạn sẽ hành động theo lời bất cứ người chân thật nào.
Chúa Jêsus và Lời Ngài là một. “Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời… Và Ngôi Lời đã trở nên xác thịt ở giữa chúng ta ”. (GiGa 1:1, 14). Khi bạn học tập tin cậy Chúa Jêsus và Lời Ngài trên đời sống của bạn, bạn sẽ thành công mọi điều bạn thực hiện.
Để bạn được biến hoá, tâm trí bạn phải được đổi mới theo ý muốn của Đức Chúa Trời dành cho bạn.
Trong Lời được viết ra Đức Chúa Trời đã tạo con đường thuận lợi qua đó chúng ta có thể học tập sự hiểu biết đích thực về Ngài và cách để vận hành trong những đường lối cao hơn của Ngài (EsIs 55:1-13).
Sự đổi mới tâm trí đem ý muốn chúng ta vào sự thoả hiệp với ý muốn của Cha, và chúng ta bắt đầu suy nghĩ cũng như Ngài suy nghĩ. Những đường lối của Ngài trở nên những đường lối của chúng ta. Chúng ta trở nên, qua uy quyền và khôn ngoan của Ngài, người chủ của mọi hoàn cảnh của cuộc sống.
Đó là ý muốn trọn vẹn của Đức Chúa Trời dành cho mọi người để được cứu và bước vào sự hiểu biết lẽ thật (ITi1Tm 2:3-4). Phi-e-rơ nói với chúng ta rằng Đức Chúa Trời không muốn người nào bị hư mất. Nó không phải chỉ là ý muốn của Đức Chúa Trời cho bạn được cứu mà cũng để cho bạn được giải phóng.
Cha ao ước rằng các con Ngài được giải phóng bây giờ và sống một cách đắc thắng trên điều ác mà Sa-tan gây nên. Đức Chúa Trời muốn bạn thực hiện Lời Ngài vì nó thực hiện sự giải cứu cho bạn. Chúa Jêsus phán: “Các ngươi hiểu biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi ” (GiGa 8:32). “Lời Ta là lẽ thật ” (17:17)
Uy quyền của A-đam
Khi chúng ta khám phá Lời Chúa trong ánh sáng cứu chuộc của chúng ta bởi Chúa Jêsus Christ, chúng ta nhìn thấy Đức Chúa Trời đã hết sức mình để đem một người vào sự liên hiệp cùng Ngài sau sự sa ngã của A-đam.
“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy, không bị hư mất mà được sự sống đời đời ” (3:16). Thật cần thiết để Con Một yêu dấu của Đức Chúa Trời bước vào trong hình thể của con người - được sanh ra bởi một trinh nữ - vì tội lỗi phản nghịch của A-đam trong vườn Ê-đen.
A-đam được tạo nên trong hình ảnh của Đức Chúa Trời. A-đam và Ê-va là những người công bình và có thể tương giao với Đức Chúa Trời. Họ không có một hành động tội ác nào. Đức Chúa Trời đã tạo dựng họ để thành công, chứ không phải thất bại.
Đức Chúa Trời đã ban cho con người của Ngài uy quyền và thống trị trên mọi loài kể cả Sa-tan: “Đức Chúa Trời ban phước cho loài người và phán rằng: “Hãy sanh sản thêm nhiều làm cho đầy dẫy đất; hãy làm cho đất phục tùng, hãy quản trị loài cá dưới biển,loài chim trên trời cùng các vật sống hành động trên đất ”. (SaSt 1:28).
A-đam có khả năng Đức Chúa Trời ban cho để cai trị trái đất. Đức Chúa Trời đặt vào tay A-đam quyền lực vô hạn trên thế giới. Trái đất nằm trong quyền kiểm soát của A-đam. Ong ta cần phải cai trị trái đất như Đức Chúa Trời đã cai trị thiên đàng và cùng một qui luật và quyền năng thuộc linh. Mặc dầu ông ta được ban cho quyền năng, quyền năng đó được củng cố theo ý muốn của Cha. Ong ta là người cai tri thứ 2 sau Đức Chúa Trời.
Sự thất bại của A-đam
“Rồi Giê-hô-va Đức Chúa Trời phán dạy rằng, ngươi được tự do an hoa quả các thứ cây trong vườn; nhưng về cây biết điều thiện và điều ác thì chớ hề ăn đến; vì một mai ngươi ăn chắc sẽ chết ” (SaSt 2:16-17).
Con rắn đã quyến rủ Ê-va. Bà đã ăn trái cây đó, đúng như Đức Chúa Trời đã phán, bà chết, ITi1Tm 2:14 nói cùng chúng ta rằng người nữ đã bị đánh lừa, còn người nam thì không. A-đam đã thấy rằng mối tương giao của ông với Ê-va đã mất. “Một vực sâu của sự chết đã phân rẽ họ ”. Ong đã chọn sự bất tuân Đức Chúa Trời và là một với Ê-va. Đây là tội lớn của A-đam - sự phản nghịch. Hoàn toàn ý thức rằng nó sẽ phân rẽ ông khỏi Đức Chúa Trời, ông ta đã ăn vào.
Đức Chúa Trời phán: “Vì một mai ngươi ăn chắc sẽ chết ”. Tuy nhiên chúng ta thấy A-đam vẫn sống hàng trăm tuổi trong thân thể vật chất. RoRm 5:12 bày tỏ thể nào A-đam đã làm ứng nghiệm lời này trong ngày mà ông đã ăn trái cây cấm. “Cho nên như bởi một người mà tội lỗi đã vào trong thế gian, lại bởi tội lỗi mà có sự chết. Vì sự chết đã trải qua trên hết thảy mọi người như vậy vì mọi người đã phạm tội”.
Đức Chúa Trời đang nói về sự chết thuộc linh. Tội lỗi nguyên thủy. Ngày hôm ấy trong vườn Ê-đen, Ê-va rồi A-đam đã thay đổi chủ. Tội lỗi nguyên thủy của người chủ mới của họ, là Sa-tan, đã chiếm hữu tâm linh công bình trước đây của họ. Họ đã chết về thuộc linh. Bản chất con người bị thay đổi từ một người công bình hoặc một cuộc sống vĩnh cửu thành một sự chết thuộc linh - Từ bản chất của Đức Chúa Trời thành bản chất Sa-tan. Sự chết thuộc linh bắt đầu cai trị trên nhân loại.
Qui luật thuộc linh ban bố rằng mỗi vật sống sinh sản ra tùy theo loại. A-đam và Ê-va là tổ tiên của con người và bởi tội lỗi nguyên thuỷ của họ đã sanh ra mọi người trong tội lỗi. Sự chết thuộc linh này cuối cùng đã đem lại sự chết thuộc thể. Nếu A-đam đã không chết phần thuộc linh, thì ông ta không chết phần thuộc thể.
Đức Chúa Trời đã tạo nên A-đam một sự công bình, một người đời đời. Tội lỗi đã phân rẽ ông khỏi Đấng Tạo hoá của ông.
Không phải là sự đoán phạt của Đức Chúa Trời gạt bỏ một người khỏi gia đình của Đức Chúa Trời, nhưng là tội lỗi nguyên thũy mà bởi đó con người được sanh ra. Địa ngục không được tạo nên cho con người nhưng cho ma quỉ và các thiên sứ nó. Sa-tan đã đem con người vào đó với nó (Mat Mt 24:41).
A-đam đã dâng nạp uy quyền của ông vào tay của một người cai trị không thương xót và nhận lấy bản chất của người chủ mới của ông ta - ma quỉ. Sa-tan được gọi là chúa của thế gian (IICo 2Cr 4:4). A-đam được tái sanh từ sự sống sang sự chết. Đức Chúa Trời đã ban cho uy quyền trọn vẹn cho A-đam, nhưng A-đam đã trao lại cho Sa-tan (SaSt 1:26).
Sa-tan nói cùng Chúa Jêsus: “Ta sẽ cho ngươi hết thảy quyền phép và sự vinh hiển của các nước đó vì đã giao cho ta hết thảy, ta muốn cho ai tùy ý ta ”. (LuLc 4:6)
Chúa Jêsus biết rằng Sa-tan có quyền năng và uy quyền, nên Ngài phán: “Hỡi Sa-tan, hãy lui ra sau ta. ”
Khi chúng ta nhận thấy tình trạng nhân loại đang ở trong sự phản nghịch của A-đam, chúng ta có thể lần đầu tiên nhìn thấy tại sao Chúa Jêsus phải đến trong xác thịt và được sinh ra bởi một trinh nữ.
Sa-tan đã tưởng rằng nó sẽ cai trị con người mãi mãi bằng quyền lực của nó. Không bao giờ trong bản chất ích kỷ của nó, nó có thể nói rằng Đức Chúa Trời sẽ đau đớn ở đôi tay của Ngài để dành lại con người. Sa-tan không thể hiểu về tình yêu thương của Đức Chúa Trời. Nó không bao giờ tương tưởng được rằng Đức Chúa Trời sẽ hy sinh Con Một của Ngài để giải cứu con người.
Sự cứu rỗi con người
Đức Chúa Trời tạo dựng con người là để thông công với Ngài. Lòng ao ước của Đức Chúa Trời về một gia đình là rất lớn lao đến nỗi Ngài sai Con Một yêu dấu của Ngài và thế gian này để thay thế cho con người. Không ai khác có đủ tư cách này. Phải có một người công bình thay thế cho kẻ không công bình (IPhi 1Pr 3:18).
Bây giờ bạn có thấy sự cần thiết về việc sinh ra bởi trinh nữ không? Đấng Cứu Thế của thế gian không thể được sinh ra bởi bản chất tội lỗi của người đàn ông. Ngài phải là người công bình của Đức Chúa Trời để gánh lấy hình phạt cho tội lỗi của con người, tuy nhiên Ngài cũng phải là một con người. “Nhưng khi kỳ hẹn đã được trọn, Đức Chúa Trời bèn sai con Ngài bởi người nữ sanh ra,…… và cho chúng ta được làm con nuôi Ngài.” (GaGl 4:4, 5).
Một người đã là nhân vật chủ chốt trong sự sa ngã; và một người phải là nhân vật chủ chốt trong sự cứu rỗi. “Vì chưng, bởi một người mà có sự chết, thì cũng bởi một người mà có sự sống lại của những kẻ chết. Như trong A-đam mọi người đều chết, thì cũng một lẽ ấy, trong Đấng Christ mọi người đều sẽ sống lại” (ICo1Cr 15:21-22).
Khi Đức Thánh Linh che phủ trên Mary, có một sự thai dựng trong cô ta một “Con Thánh”. “Thiên sứ truyền rằng Đức Thánh Linh sẽ đến trên ngươi và quyền phép của Đấng Rất Cao sẽ che phủ ngươi dưới bóng mình, cho nên Con Thánh sanh ra phải xưng là Con Đức Chúa Trời”. (LuLc 1:35).
Vì Đức Chúa Trời đích thực là Cha của Con trẻ được sinh ra bởi Mary, Chúa Jêsus được đem vào thế gian này bởi một người nam không ở dưới sự cai trị và quyền lực của Sa-tan, Chúa Jêsus phán rằng chúa thế gian này chẳng có gì với Ngài (GiGa 14:30).
Người thay thế của bạn
Chúa Jêsus Con độc sanh của Đức Chúa Trời, tự lìa bỏ chính mình Ngài và đã trở nên như loài người (Phi Pl 2:7). Ngài tự mang lấy xác thịt của con người.
Không lạ gì khi Sa-tan đã tấn công và cố gắn phá hoại sự thật về sự ra đời của Chúa Jêsus bởi một trinh nữ ! Không có sự công bình của Đức Chúa Trời trong một người nam, nên cũng không có người thay thế để bảo đam cho sự giải cứu của chúng ta khỏi quyền lực của Sa-tan.
Đó là ý muốn của Đức Chúa Trời dành cho bạn để bạn được cứu và biết lẽ thật về sự Chúa Jêsus đã mua chuộc bạn. Chúa Jêsus bước lên thập tự giá như là người thay thế của bạn. Ngài đã trả giá cho tội lỗi của A-đam. Ngài chịu đau đớn trong thân thể của Ngài; và quan trọng hơn nữa là trong tâm linh Ngài. Chúa Jêsus đã từng trải cùng một sự chết thuộc linh như con người trong vườn Ê-đen, “Đức Chúa Trời đã làm cho Đấng vốn chẳng biết tội lỗi trở nên tội lỗi vì chúng ta, hầu cho chúng ta nhờ Đấng đó mà được trở nên sự công bình của Đức Chúa Trời. ” (IICo 2Cr 5:21).
“Ngài đã nên một với con người trong sự chết thuộc linh để làm cho chúng ta có thể trở nên một với Ngài trong sự sống đời đời ” - (ITi1Tm 3:16). Chúa Jêsus không bao giờ phạm tội nào, nhưng Ngài nhận lấy tội lỗi. Ngài chịu đau đớn vì hình phạt của tội lỗi cho chúng ta.
“Người ta đã đặt mồ người với những kẻ ác, nhưng khi chết, người được chôn với kẻ giàu; dầu người chẳng hề làm điều hung dữ và chẳng có sự dối trá trong miệng. Đức Giê-hô-va lấy làm vừa ý mà làm tổn thương người, và khiến gặp sự đau ốm. Sau khi đã dâng mạng sống người làm tế chuộc tội, người sẽ thấy dòng dõi mình; những ngày người sẽ thêm dài ra, và ý chỉ Đức Giê-hô-va nhờ tay người được thạnh vượng. Người sẽ thấy kết quả của sự khốn khổ linh hồn mình, và lấy làm thoả mãn. Tôi tớ công bình của ta sẽ lấy sự thông biết về mình làm cho nhiều người được xưng công bình; và người sẽ gánh lấy tội lỗi họ. Vậy nên ta sẽ chia phần cho người đồng với người lớn. Người sẽ chia của bắt với những kẻ mạnh, vì người đã đổ mạng sống mình cho đến chết, đã bị kể vào hàng kẻ dữ,đã mang lấy tội lỗi nhiều người, và cầu thay cho những kẻ phạm tội ”. (EsIs 53:9-12)
Sau khi Chúa Jêsus nhận lấy tội lỗi, Ngài đã được sanh lại. “Đức Chúa Trời đã khiến Chúa Jêsus sống lại thì đã làm ứng nghiệm lời hứa đó cho chúng ta là con cháu của tổ phụ ý như đã chép trong sách Thi thiên đoạn thứ 2 rằng, Con là Con trai ta, ngày nay ta đã sanh con.” (Cong Cv 13:33).
Ngày nào? Phần đầu của câu Kinh thánh trên giải thích “ngày nay” là ngày mà Ngài khiến Chúa Jêsus sống lại từ trong kẻ chết. Đức Chúa Trời đã khiến Ngài sống lại và giải phóng Ngài khỏi những đau đớn của sự chết. Ngài đã được sống lại trong tâm linh hay là đã xưng công bình trong tâm linh (ITi1Tm 3:16; Cong Cv 2:24; IPhi 1Pr 3:18). Một lần nữa Ngài là sự công bình của Đức Chúa Trời và một lần nữa sự sống đời đời là bản chất của Ngài.
Hãy để hình ảnh của Đấng sanh ra trước nhất trong vòng kẻ chết nên thực sự trong tâm linh và tâm trí của bạn: Chúa Jêsus không phải chỉ là một hữu thể với bản chất của Đức Chúa Trời và của Thánh Linh mà Ngài con là một con người, đã phán như vầy: “Hãy xem tay ta và chơn ta, thật chính ta đó. Hãy rờ đến ta và hãy xem, thần thì không có thịt và xương, mà các ngươi thấy ta có ” (LuLc 24:39). Và cũng có chép về Ngài rằng: “Vì chỉ có một Đức Chúa Trời và chỉ có một Đấng Trung bảo ở giữa Đức Chúa Trời và loài người; tức là Đức Chúa Jêsus Christ, là người ” (ITi1Tm 2:5). Chúa Jêsus là một người được sanh lại. Ngài từ sự chết sống lại. (Điều này cũng giống như sự tái sinh mà các tin tức tốt lành của Phúc âm công bố cho mọi người).
Chúa Jêsus được biến đổi từ tội lỗi để bước vào một tạo vật mới công bình đến nỗi chính mình Ngài hiện diện trước Cha Ngài, lại là người con không tì vít của Đức Chúa Trời. Khi Ngài hành động, Ngài đã mở một con đường cho bạn để bạn hoàn toàn tự do và tin quyết để bước vào sự hiện diện của Cha qua Ngài. Ngài phán: “Ta là đường đi, lẽ thật và sự sống; chẳng bởi ta, không ai được đến cùng Cha. ” (GiGa 14:6).
Nhưng, bởi Chúa Jêsus mọi người đều có thể đến cùng Cha.
Hội thánh đã bước vào sự hiện hữu của Chúa Jêsus trở nên người đầu tiên được sanh ra từ trong kẻ chết. “Ay cũng chính Ngài là đầu của thân thể, tức là đầu Hội thánh, Ngài là ban đầu sanh trước nhất trong những kẻ chết, hầu cho trong mọi vật, Ngài đứng hàng đầu ” (CoCl 1:18). Chỉ trong 4 sách Phúc âm và Công vụ sứ đồ thì Chúa Jêsus đã được nói đến như là Con một yêu dấu. Hiện nay Ngài là người sanh trước nhất trong nhiều anh em. “Vì những kẻ Ngài đã biết trước thì Ngài cũng đã định sẵn để nên giống như hình bóng Con Ngài, hầu cho con này làm con cả ở giữa nhiều anh em ” (RoRm 8:29).
Bạn phải nắm lấy lẽ thật về việc Chúa Jêsus dùng địa vị của bạn để bạn nhìn thấy những điều mà Ngài đã tạo được - cho bạn, cho thế gian, cho những ai sẽ tái sanh. Chúa Jêsus đã mở ra con đường cho thế gian, cho mọi người, để bước vào gia đình của Cha! Cha đã ban cho bạn cơ hội để được tạo nên giống như Con sanh trước nhất của Ngài - Chúa Cứu Thế Jêsus Christ.
Hai gia đình
Có 2 gia đình đang hiện hữu trên thế giới hôm nay. Chúng ta đã thấy một gia đình đã bắt đầu với sự phản nghịch của A-đam khi sự chết thuộc linh lan truyền cho mọi người. Eph Ep 2:3 nói với chúng ta rằng chúng ta là con của sự thạnh nộ, cũng như mọi người khác. “Trong thuở đó anh em không có Đấng Christ, bị ngoại quyền công dân trong Y-sơ-ra-ên,chẳng dự vào giao ước của Lời hứa, ở thế gian không có sự trông cậy và không có Đức Chúa Trời ” (Eph Ep 2:12).
IGi1Ga 3:10 nói về con cái Đức Chúa Trời và con cái của ma quỉ: “Bởi đó người ta nhận biết con cái Đức Chúa Trời và con cái ma quỉ: Ai chẳng làm điều công bình là không thuộc về Đức Chúa Trời, kẻ chẳng yêu anh em mình cũng vậy ”.
Mỗi người phải thuộc về gia đình này hoặc gia đình kia. Bạn đã được sanh ra trong gia đình của Sa-tan, bởi sự sanh ra tự nhiên. “Chúa Jêsus phán: Quả thật, quả thật ta nói cùng các ngươi, nếu một người chẳng nhờ nước và Thánh Linh mà sanh lại thì không được vào nước Đức Chúa Trời, hễ chi sanh bởi xác thịt là xác thịt, hễ chi sanh bởi Thánh Linh là thần ”. (GiGa 3:5-6).
Bạn được sanh trong cách tự nhiên, tức là sanh trong xác thịt, thì bạn bước vào gia đình của ma quỉ. Ở thế gian, tự nhiên bạn là con cái của sự thạnh nộ không có Đức Chúa Trời. Chúa Jêsus phán rằng để có thể bước vào vương quốc của Chúa hay gia đình Đức Chúa Trời, bạn phải sanh lại.
Bạn không cần phải làm gì để xứng đáng được ở trong gia đình hoặc cải thiện để vào đó. Bạn phải được tái sanh.
Khi một người được khải đạo lý do cần được tái sanh thì người ấy phải muốn được giải cứu khỏi gia đình của Sa-tan và bước vào gia đình của Đức Chúa Trời.
Sa-tan là kẻ cai trị độc ác, không có sự thương xót, nhưng Chúa là Đức Chúa Trời của tình yêu. Sa-tan là kẻ trộm, đến để cướp, giết và hủy diệt. Còn Chúa Jêsus đến đem sự sống và sự sống sung mãn. (10:10).
Phải làm gì để được tái sanh
“Vậy nếu miệng ngươi xưng Chúa Jêsus Christ ra, và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại thì ngươi sẽ được cứu. Vì tin bởi trong lòng mà được sự công bình, còn bởi miệng làm chứng mà được sự cứu rỗi ” (RoRm 10:9-10).
Để được trở nên một tạo vật mới trong Đấng Christ, thì miệng bạn phải xưng nhận Jêsus Christ là Chúa và tin trong lòng rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài sống lại từ kẻ chết, thì bạn được cứu. Bạn có Lời của Đức Chúa Trời cho điều đó.
Bạn đang thay đổi vị chủ. Trước đây bạn bị ma quỉ cai trị, nhưng hôm nay bạn tin nhận Chúa Jêsus vào đời sống của bạn. Bạn hãy nói lớn điều này ra trên miệng bạn:
“Oi Chúa Jêsus, con nhận Ngài làm chủ trên đời sống con, con ăn năn tội lỗi của con. Con xây bỏ tội lỗi và bước theo Ngài. Con tin trong lòng rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài sống lại từ kẻ chết. Con dâng chính mình con cho Ngài. Hôm nay, con xưng nhận Ngài là Chúa của con; cho nên, theo Lời Ngài, con đã được cứu! Cám ơn Ngài làm con nên mới và ban cho con sự sống đời đời.”
Bây giờ, bạn hãy thưa cùng người Cha mới của bạn:
“Lạy Cha, con là một tạo vật mới trong Đấng Christ. Đầy dẫy trên con Thánh Linh của Ngài khiến con trở thành một chứng nhân đầy năng quyền của Chúa Jêsus. Con tin rằng bây giờ con nhận lãnh Đức Thánh Linh như các môn đồ đã được trong ngày lễ Ngũ Tuần.”
10:10 nói cùng chúng ta rằng: Lòng tin nhận thì được sự công bình còn miệng xưng ra thì được sự cứu rỗi. Giây phút mà bạn tin nhận Chúa Jêsus vào đời sống bạn, Thánh Linh đã tạo dựng trong bạn một tâm linh mới - đó là hình ảnh của Chúa Jêsus.
Bạn nhận được sự công bình của Đức Chúa Trời. Ngày mà bạn được tái sanh, bạn là người công bình như bạn đáng phải được. Đó không phải là điều bạn giành được hoặc kiếm được, nhưng là một quà tặng nhưng không của sự công bình. “Và nếu bởi một người mà tội lỗi đã cai trị bởi người ấy, thì huống chi những kẻ đã nhận ân điển và sự ban cho của sự công bình cách dư dật, họ sẽ nhờ một mình Chúa Jêsus Christ mà cai trị trong sự sống là dường nào ” (RoRm 5:17).
Tạo vật mới
“Vậy, nếu ai ở trong Đấng Christ, thì nấy là người dựng nên mới;những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới. Mọi điều đó đến bởi Đức Chúa Trời, Ngài đã làm cho chúng ta nhờ Đấng Christ mà được hoà thuận lại cùng Ngài, và đã giao chức vụ giải hoà cho chúng ta… Đức Chúa Trời đã làm cho Đấng vốn chẳng biết tội lỗi trở nên tội lỗi vì chúng ta,hầu cho chúng ta nhờ Đấng đó mà được trở nên sự công bình của Đức Chúa Trời. ” (IICo 2Cr 5:17-18, 21).
Chúa Jêsus phán rằng điều chi sanh bởi Thánh Linh là thần. Chính tâm linh của bạn được tái sanh. Bạn được làm nên mới từ bên trong - một tạo vật mới, một sinh vật mới. Người mới này chưa tồn tại trước đây.
Một văn sĩ diễn tả tạo vật mới như là một điều gì đó đã được diễn đạt sự sống như là một ngôi sao, một cây phát triển toàn diện, hoặc một ngôi nhà mà trước đó chưa có.
Đức Chúa Trời tái sinh sản trong tạo vật mới. Bạn đã được là con của Đức Chúa Trời hằng sống bởi Thánh Linh Ngài.
IPhi 1Pr 3:18 nói với chúng ta rằng Chúa Jêsus sống trong tâm linh. Hãy so sánh câu Kinh thánh với điều xảy ra cho chúng ta trong Eph Ep 2:5. “Nên đang khi chúng ta chết vì tội mình, thì Ngài làm cho chúng ta sống với Đấng Christ - Ay là nhờ ân điển mà anh em được cứu ”.
Ngài làm cho chúng ta sống với Đấng Christ.
Thay cho bản chất tội lỗi là một người có khi sinh ra trong thế gian thì tạo vật mới có bản chất của Đức Chúa Trời. Những sự cũ đã qua đi. Không có quá khứ từ lúc bạn tin nhận Chúa Jêsus là Chúa cho cuộc đời bạn. Sự chết thuộc linh và tội lỗi đã bị thủ tiêu khỏi bạn, và bản chất của Đức Chúa Trời - sự sống đời đời được đặt vào trong bạn. Bạn là một người có 2 lần sanh ra. Bạn thuộc về gia đình Đức Chúa Trời.
Bạn được giải thoát khỏi vương quốc tối tăm và được chuyển vào vương quốc của Con rất yêu dấu của Ngài (CoCl 1:13). Sa-tan không còn cai trị trên cuộc đời bạn nữa. Chính Chúa Jêsus phán: “Tất cả quyền phép trên trời và dưới đất đã giao cho ta. ” (Mat Mt 28:18).
Không có một nghi ngờ nào về sự đắc thắng của bạn. Sự sống mà bạn đang sống hiện nay trong thân xác là bạn sống bởi đức tin trong Con Đức Chúa Trời. Sự sợ hãi, nghèo thiếu, bệnh tật hoặc Sa-tan không còn khống chế bạn nữa. BẠN ĐANG ĐƯỢC TỰ DO.
Danh Chúa Jêsus
Bây giờ bạn hãy sử dụng Danh Chúa Jêsus. Danh của Ngài có uy quyền trên 3 nơi: Trên trời, dưới đất và bên dưới đất, “nghe đến Danh Chúa Jêsus thì mọi đầu gối trên trời,dưới đất, bên dưới đất thảy đều quì xuống ” (Phi Pl 2:10). Với Danh năng quyền này bạn có thể đứng vững vàng mà địch lại mọi mưu chước của Sa-tan và kiềm chế những hành động gian ác của nó trong cuộc đời bạn và của những người khác. Bạn là người thắng hơn bội phần. Bạn là một Cơ-đốc nhân.
Chúa Jêsus nói với bạn rằng trong Danh Ngài bạn có quyền đuổi quỉ (Mat Mt 16:17). Bạn có thể nhanh chóng nhận thấy công việc của đối thủ. Nghi ngờ, nãn chí và thất bại là từ Sa-tan mà đến.
Khi bạn gặp sự cám dỗ, hãy mạnh dạn can đảm sử dụng Danh Chúa Jêsus và xua đuổi ma quỉ khỏi bạn, bất cứ điều gì chúng muốn quấy rầy bạn.
“Hãy chống trả ma quỉ thì nó sẽ lánh xa anh em ” (Gia Gc 4:17). Nó chạy trốn vì Danh Chúa Jêsus được công bố trong đức tin từ môi miện của kẻ tin. Hãy nói thẳng thắn vào kẻ thù rằng: “Hỡi Sa-tan, ta địch cùng mày. Trong Danh Chúa Jêsus ta ra lịnh mày phải cút đi” (Nói rõ ràng mạng lịnh của bạn).
Chúa Jêsus đã tước hết quyền lực của Sa-tan rồi khi Ngài sống lại. Rồi Ngài đã giao Hội thánh trên đất quyền năng nầy. “Ngài phán: Hãy đi khắp thế gian giảng Tin lành cho mọi người… Những kẻ tin sẽ được dấu lạ này, lấy Danh ta mà trừ quỉ, dùng tiếng mới mà nói; bắt rắn trong tay, uống giống chi độc cũng chẳng hại gì, đặt tay trên kẻ đau thì kẻ đau được lành ” (Mac Mc 6:15, 17, 18).
Chúa Jêsus đã có uy quyền trên ma quỉ rồi. Ngài đã chứng minh điều đó trong suốt diễn biến trong chức vụ của Ngài trên đất. Ngài không cần nhận lấy uy quyền cho Ngài. Ngài đã ban cho bạn uy quyền đó.
Bạn có nhiệm vụ phải thi hành uy quyền này trên đời sống của bạn bằng Danh Jêsus và Lời của Ngài. Trong Chúa Jêsus và bơi Danh Ngài, Cơ-đốc nhân mới mẻ nhất có uy quyền trên Sa-tan.
Xưng nhận Chúa Jêsus là Chúa là bước lớn lao và quan trọng nhất trong ý muốn của Đức Chúa Trời cho cuộc đời bạn. Nếu bạn không hành động theo RoRm 10:9-10 và nhận Chúa Jêsus trên cuộc đời bạn thì cuốn sách này chẳng có giá trị gì đối với bạn. Không có cương vị làm chủ của Chúa Jêsus, bạn không có con đường dẫn đến với Cha. Y muốn duy nhất trong đời sống của những kẻ tin.
Đừng để sự nghi ngờ trong tâm trí bạn. Từ lúc bạn xưng nhận Chúa Jêsus, thì bạn có sự sống đời đời ở trong bạn. “Chứng ấy tức là Đức Chúa Trời ban sự sống đời đời cho chúng ta, và sự sống ấy ở trong con Ngài. Ai có Đức Chúa Con thì có sự sống; ai không có Con Đức Chúa Trời thì không có sự sống. Ta đã viết các điều này cho các con, hầu cho các con biết mình có sự sống đời đời, là kẻ nào tin đến Danh Con Đức Chúa Trời. ” (IGi1Ga 5:1-13).
Bạn đã bước vào sự khởi đầu của ý muốn trọn vẹn của Đức Chúa Trời cho cuộc đời bạn. Bạn có thể biết rằng bạn có sự sống đời đời. Bạn là một người được cứu. Bạn là một tạo vật mới trong Chúa Jêsus. Bạn không còn liên hiệp với tội lỗi nhưng liên hiệp với sự công bình.
Báp-têm bằng nước
“Vậy anh em cũng hãy coi mình như đã chết về tội lỗi và như sống cho Đức Chúa Trời trong Đức Chúa Jêsus Christ. Vậy, chớ để tội lỗi cai trị trong xác hay chết của anh em, và chớ chiều theo tư dục nó. Chớ nộp chi thể mình cho tội lỗi như là đồ dùng gian ác, nhưng hãy phó chính mình anh em cho Đức Chúa Trời, dường như đã chết mà nay trở nên sống, và dâng chi thể mình như là đồ dùng về sự công bình. Vì tội lỗi không cai trị trên anh em đâu; bởi anh em chẳng thuộc dưới luật pháp, mà thuộc dưới ân điển. ” (RoRm 6:11-14)
Trong sách Công vụ các sứ đồ chúng ta thấy rằng những tín hữu mới được báp-têm bằng nước. Báp-têm bằng nước là một hành động thuộc thể minh chứng về một điều kỳ diệu đã xảy ra bên trong bạn khi bạn tin nhận chúa Jêsus.
Báp-têm bằng nước được sử dụng như là một điểm tiếp xúc giúp bạn khai phóng đức tin và năng quyền với tâm trí của bạn là điều đã xảy ra ở bên trong bạn.
Khi bạn ra khỏi nước, bạn tự nhìn thấy qua cặp mắt đức tin. Chính bạn xem như đã chết về tội lỗi và sống cho Đức Chúa Trời, một đời sống trong sự thông công nguyên vẹn với Ngài - trong Chúa Jêsus Christ. Bạn đang hiện diện trong thân thể của mình bằng một đời sống hy sinh, thánh khiết được Đức Chúa Trời chấp nhận, ấy là một sự hầu việc phải lẽ của bạn. (12:1).
Hãy rèn tập ý chí của bạn và xác định rằng tội lỗi không còn thống trị bạn nữa.
Đấng biện hộ cho bạn
“Còn nếu chúng ta xưng tội mình thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác. ” (IGi1Ga 1:9)
“Hỡi các con cái bé mọn ta, ta viết cho các con những điều này, hầu cho các con khỏi phạm tội. Nếu có ai phạm tội, thì chúng ta có Đấng cầu thay ở nơi Đức Chúa Cha, là Đức Chúa Jêsus Christ tức là Đấng Công bình. ” (2:1).
Nếu bạn phạm tội sau khi đã trở nên một người mới trong Đấng Christ, sứ đồ Giăng đưa ra lời chỉ dạy về cách để nhận được sự tha thứ.
Hành động theo câu Kinh thánh này ngay lập tức và đừng để điều gì gây trở ngại trong mối thông công của bạn với Cha bạn. Nếu bạn xưng ra mọi tội của bạn, thì Lời Ngài đã hứa cùng bạn rằng Ngài sẽ làm sạch mọi điều gian ác của bạn.
HeDt 10:17 nói rằng khi Đức Chúa Trời tha thứ tức là Ngài quên hết. Hãy sử dụng đức tin của bạn và tự thấy rằng bạn đã được tha thứ. Bạn đã làm đúng với Đức Chúa Trời, thì mối thông công của bạn được phục hồi. Chúa Jêsus đã ủng hộ bạn! Không có sự gì ngăn cách giữa bạn và Cha. Bạn đã xưng tội mình thì bây giờ bạn được tự do.
Khi bạn nhận thấy bạn phạm tội, hãy nhanh chống xưng ra những việc làm sai quấy và bạn thoát khỏi nó. Hãy chìm ngập trong mối thông công mật thiết với Cha và với Chúa Jêsus.
Những đặc quyền của lời cầu nguyện
GiGa 17:23 chép rằng Cha yêu thương bạn cũng như Ngài yêu Chúa Jêsus. Bạn là con của Ngài trong lẽ thật, và Ngài là Cha của bạn. Bởi vì, bạn được mời để bước đến trước ngôi ân điển một cách dạn dĩ, kinh nghiệm được và tìm thấy ân điển để được vừa giúp khi có nhu cầu (HeDt 4:16).
“Trong ngày đó các ngươi không còn hỏi ta về điều chi nữa. Quả thật, quả thật ta nói cùng các ngươi, điều chi các ngươi sẽ cầu xin nơi Cha, thì Ngài sẽ nhơn danh Ta mà ban cho các ngươi ” (GiGa 16:23).
Hãy cầu nguyện cùng Cha trong Danh Chúa Jêsus, hãy đặt những điều cầu xin của bạn trước ngôi ân điển. Dùng 16:23 trong lời cầu nguyện và chờ đợi để nhận lấy kết quả.
“Nầy là điều chúng ta dạn dĩ trước mặt Chúa, nếu chúng ta theo ý muốn Ngài mà cầu xin việc gì, thì Ngài nghe chúng ta. Nếu chúng ta biết không cứ mình xin điều gì, Ngài cũng nghe chúng ta, thì chúng ta biết mình đã nhận lãnh điều mình xin Ngài. ” (IGi1Ga 5:14-15).
“Và chúng ta xin điều gì mặc dầu, thì nhận được điều ấy, bởi chúng ta vâng giữ các điều răn Ngài và làm những điều đẹp ý Ngài ” (3:22).
Lời cầu nguyện có kết quả là lời cầu nguyện đặt trên Lời Chúa. Tìm thấy trong Kinh thánh lời hứa cho bạn về những điều mà bạn ao ước, và có được sự chắc chắn rằng bạn đang cầu xin theo ý Chúa! Lời Đức Chúa Trời là ý muốn của Ngài cho bạn.
Lời cầu nguyện của bạn đặt trên Lời Chúa, khiến cho đức in trổi dậy bên trong bạn để bạn nhận được câu trả lời và không dành chỗ cho sự nghi ngờ.
Bước kế tiếp là tin rằng bạn đã nhận được điều mình cầu xin.
Lời Chúa phán: “Vậy ta phán cùng các ngươi, bất cứ điều gì các ngươi muốn hãy cầu xin và tin rằng đã được, tất điều ấy sẽ ban cho các ngươi. ” (Mac Mc 11:24).
Bạn cần phải tin rằng bạn nhận được khi bạn cầu nguyện. Từ lúc ấy bạn đừng bị giao động bởi bất cứ điều gì bạn thấy mặc dầu những hoàn cảnh dường như ngược lại với sự trả lời. Bạn tin rằng bạn đã nhận từ Đức Chúa Trời khi bạn cầu nguyện. Bây giờ bạn nắm chắc lời công bố trong đức tin, cho đến khi điều cầu xin của bạn được xảy ra một cách thực hữu.
Đức tin là tin Lời Đức Chúa Trời bất chấp điều bạn thấy.
Sự vận hành của đức tin nơi Lời Chúa khai phóng quyền năng của Ngài để thay đổi mọi hoàn cảnh của bạn, để chữa lành thân thể bạn, và cung cấp cho bạn một cách siêu nhiên.
Khi bạn nắm chắc lời công bố trong đức tin của bạn, bạn tiếp tục cảm tạ và ngợi khen Cha về sự trả lời được rõ ràng. Vì với bạn biết tức là điều bạn có. Hãy xem như nó đã được thực hiện.
Người sẽ làm chứng về ta
Đời sống của bạn đã được thay đổi. Bạn đã được tự do. Bây giờ bạn hãy chia sẽ về Chúa Jêsus cho những người khác.
Đức Chúa Trời muốn bạn là một dụng cụ mà Ngài có thể sử dụng để giải phóng kẻ khác. Bạn đã “được dựng nên trong Đức Chúa Jêsus Christ để làm các việc lành. ” (Eph Ep 2:10). Được làm dụng cụ trong tay Đức Chúa Trời là đặc ân của mỗi Cơ-đốc nhân.
Bạn đã học từ Kinh thánh cách để tiếp nhận Chúa Jêsus và được làm nên mới con người bề trong. Thuật lại cho bạn hữu, hàng xóm và gia đình về những gì mà Chúa Jêsus đã làm cho bạn. Giải thích cho họ những câu Kinh thánh đã ban cho bạn đời sống mới.
Hãy làm chứng rằng Jêsus là Chúa vẫn đang sống hôm nay để đáp ứng những nhu cầu trong đời sống của họ!
HÃY BAN RA LỜI SỰ SỐNG!


Chương 2:
Ý muốn của Đức Chúa Trời là Đức Thánh Linh

Bạn đã được liên kết với Thánh Linh từ lần đầu tiên mà bạn đã nghe những tin tức tốt lành rằng Chúa Jêsus đã nhận lấy địa vị của bạn và gánh thay hình phạt vì tội lỗi của bạn. Ay là Thánh Linh, thông qua Lời, là Đấng hoàn tất lẽ thật trong lòng bạn.
“Vậy nếu miệng ngươi xưng Chúa Jêsus ra và lòng ngươi tin rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại thì ngươi sẽ được cứu ” (RoRm 10:9). ICo1Cr 12:3 công bố rằng chẳng ai cảm Thánh Linh của Đức Chúa Trời mà xưng rằng Jêsus là Chúa.
Chúa Jêsus đã đến để làm cho con người có thể tiếp nhận bản chất của Đức Chúa Trời - là sự sống đời đời (GiGa 10:10). Chúa Jêsus không thể đem một người tái sanh khi Ngài con ở trên đất. Ngài có quyền năng để tha thứ mọi tội lỗi, nhưng không thể có những tạo vật mới cho đến khi Ngài trả giá cho tội lỗi tại đồi Gô-gô-tha và trở nên kẻ sanh trước nhất từ trong kẻ chết.
Dầu vậy, ta nói thật cùng các ngươi; Ta đi là ích lợi cho các ngươi; vì nếu ta không đi, Đấng Yên Ui sẽ không đến cùng các ngươi đâu; song nếu ta đi thì ta sẽ sai Ngài đến.
Ta còn có nhiều chuyện nói với các ngươi nữa; nhưng bây giờ những điều đó cao quá sức các ngươi. Lúc nào Thần lẽ thật sẽ đến, thì Ngài dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật; vì Ngài không nói tự mình, nhưng nói mọi điều mình đã nghe, và tỏ bày cho các ngươi những sự sẽ đến.
Ay chính Ngài sẽ làm sáng Danh ta, vì Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao bảo cho các ngươi. Mọi sự Cha có, đều là của ta; nên ta nói rằng Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao bảo cho các ngươi. (GiGa 16:7, 12-15).
Chúa Jêsus đã nói với những người đã từng bước đi với Ngài trong 3 năm rằng thật ích lợi nhiều cho họ khi Ngài lìa thế gian và sai Thánh Linh đến cùng họ.
Đây là công viêc kỳ diệu của Thánh Linh đã làm cho bạn trở nên một tạo vật mới, khi bạn tiếp nhận Chúa Jêsus vào đời sống của bạn, Thánh Linh sẽ đến trên bạn, che phủ bạn như Ngài đã làm cho Mary khi thai dựng “Con Thánh” trong lòng bà.
Sự chết thuộc linh đã bị tiêu diệt khỏi tâm linh bạn. Bạn được tái sanh trong một đời sống mới, một tâm linh mới. Bạn đúng là người được sanh ra bởi Đức Chúa Trời. “Hỡi con yêu dấu, chính lúc BẤY GIỜ chúng ta là con cái Đức Chúa Trời” (IGi1Ga 3:2). “Ai tin Chúa Jêsus là Đấng Christ thì sanh bởi Đức Chúa Trời ” (5:1). Đức Chúa Trời là Cha của bạn bởi sự sinh sản thuộc linh.
Phép lạ tái sanh sẽ không bao giờ trở nên tầm thường đối với bạn. Sự tái sanh này không phải là một tư tưởng thần học, nhưng là một sự kiện thực sự. Thánh Linh thực hiện phép lạ nàymột cách cá nhân khi bạn tiếp nhận Jêsus Christ là Chúa của bạn. Ngài tống khứ tội lỗi, người ích kỷ và tái tạo tâm linh người ấy trong hình ảnh của Đức Chúa Trời. Sự thay đổi trong bản chất của con người này là một sự kiện lớn lao, kỳ diệu và siêu nhiên trong lĩnh vực tâm linh. Đó là lý do mà cả thiên đàng vui mừng. (LuLc 15:7, 10)
Đức Thánh Linh ở trong
Chức vụ của Thánh Linh không phải chỉ là truyền đạt bản chất của Đức Chúa Trời cho tâm linh con người, nhưng cũng sống trong tạo vật mới và bày tỏ cho con người hiểu biết chính xác về Đức Chúa Trời. Thánh Linh ở trong làm cho tạo vật mới có thể bước đi trong đời sống mới mẻ. Một tác giả đã viết: “Thánh Linh đã ban ho chúng ta đời sống cũng phải xác nhận đời sống đó.”
Ê-xê-chia nói: “Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi, và đặt thần mới trong các ngươi.Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi thịt các ngươi, và ban cho các ngươi lòng bằng thịt. Ta sẽ đặt Thần ta trong các ngươi và khiến các ngươi noi theo luật lệ ta, thì các ngươi sẽ giữa mạng linh ta và noi theo. ” (Exe Ed 36:26-27).
Sau khi bạn tiếp nhận Chúa Jêsus, Thánh Linh đến sống trong bạn. Chúa Jêsus phán cùng các môn đồ rằng: “Nếu các ngươi yêu mến ta, thì giữ các điều răn ta. Ta lại sẽ nài xin Cha, Ngài sẽ ban cho các ngươi một Đấng Yên ủi khác để ở với các ngươi đời đời, tức là Thần lẽ thật, mà thế gian không thể nhận lãnh được. Vì chẳng thấy và chẳng biết Ngài, vì Ngài vẫn ở với các ngươi và sẽ ở trong các ngươi ” (GiGa 4:15-17). Thánh Linh đang làm việc cùng với các môn đồ. Họ đã rao giảng Tin lành, chữa lành tật bịnh và đuổi quỉ. Ngài đã ở cùng họ và làm việc với họ, nhưng Chúa Jêsus phán khi Thánh Linh đến ở mãi mãi, Ngài sẽ sống bên họ.
“Ngài lại phán cùng môn đồ rằng: Bình an cho các ngươi! Cha đã sai ta thể nào,ta cũng sai các ngươi thể ấy. Khi Ngài phán điều đó rồi, thì hà hơi trên môn đồ mà rằng: Hãy nhận lãnh Đức Thánh Linh. ” (GiGa 20:21-22).
Sau khi Chúa Jêsus đã sống lại từ trong kẻ chết, Ngài xuất hiện cùng họ và họ được tái sanh như khi Chúa Jêsus hà sự sống của Đức Chúa Trời vào họ và nói: “Hãy nhận lãnh Đức Thánh Linh ” (so sánh SaSt 2:7). Sự sống đời đời đến cùng họ. Họ không thể được tái sanh cho đến sau khi Chúa Jêsus đã trả giá cho tội lỗi. Khi họ nhận lấy sự sống của Đức Chúa Trời, Thánh Linh là Đấng đã ban sự sống đó và bắt đầu cư ngụ trong họ.
Đức Thánh Linh ở trên
Từ lúc ấy họ được thay đổi. Họ không còn âu lo, sợ hãi hay buồn rầu. Lu-ca cho chúng ta biết về sự thay đổi như vậy: “Đương khi ban phước, Ngài lìa môn đồ mà được đem lên trời. Môn đồ thì lạy Ngài rồi trở về thành Giê-ru-sa-lem, mừng rỡ lắm, Môn đồ cứ ở trong đền thờ luôn, ngợi khen Đức Chúa Trời ” (LuLc 24:51-53).
Ở đâu có sự buồn rầu, nơi đó có sự mừng rỡ - đó là trái của Thánh Linh. Ở đâu có sự sợ hãi và hổn loạn, ở đó liên tục có sự ngợi khen và chúc tạ Đức Chúa Trời. Và họ đã vâng lời Chúa. Họ trở về thành Giê-ru-sa-lem và chờ đợi sự ban cho quyền năng từ trên cao trông đợi nhận lãnh lời hứa của Cha.
Chưa có một sự kiện trọng đại nào xảy đến. Trước khi Chúa Jêsus chúc phước cho các môn đồ và được cất lên trời Ngài phán dạy họ rằng: “Còn về phần các ngươi hãy đợi trong thành cho đến khi được mặc lấy quyền phép từ trên cao ” (24:49).
“Lúc ở với các môn đồ, Ngài dặn rằng đừng ra khỏi thành Giê-ru-sa-lem, nhưng phải ở đó chờ điều Cha đã hứa, là điều các ngươi đã nghe ta nói. Vì chưng Giăng đã làm phép báp-têm bằng nước, nhưng trong ít ngày các ngươi báp-têm bằng Đức Thánh Linh… Nhưng khi Đức Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép và làm chứng về ta tại thành Giê-ru-sa-lem, cả xứ Giu-đê, xứ Sa-ma-ri, cho đến cùng trái đất. ”
Ngài bảo họ được báp-têm bằng Đức Thánh Linh và nhận lấy quyền phép. Họ đã nhận lãnh Thánh Linh ở trong họ rồi. Bấy giờ Chúa Jêsus chỉ dẫn họ điều phải làm để nhận được quyền phép của Đức Chúa Trời ban cho họ. Cong Cv 10:38 nói Chúa Jêsus được xức dầu bằng Thánh Linh và năng quyền! Các môn đồ cũng được nhận lãnh y như vậy.
Ngài phán với chúng ta mỗi ngày rằng: “Đừng ra khỏi thành phố mà không có năng quyền của Thánh Linh”. Sự ban cho năng quyền thật rất cần thiết, nhờ đó mà có thể thực hiện công việc mà Chúa Jêsus giao cho họ (Xem Mac Mc 16:15-20; Mat Mt 28:18-20). Không có gì thay đổi cả. Thân thể của Đấng Christ hôm nay vẫn có cùng một quyền năng ấy.
Chúa Jêsus đã dạy họ về việc này trong Gi 14. Ngài nói cùng họ về Thánh Linh: “Ngươi há không tin rằng ta ở trong Cha và Cha ở trong ta hay sao? Những lời ta nói với các ngươi chẳng phải tự ta nói, ấy là Cha ở trong ta, chính Ngài làm trọn việc của Ngài. Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi, kẻ nào tin ta cũng sẽ làm việc ta làm, lại cũng làm việc lớn hơn nữa, vì ta đi về cùng Cha ” (GiGa 14:10, 12).
Họ cần phải tiếp tục làm việc mà Chúa Jêsus đã làm và cũng sẽ nhận được quyền năng và sự xức dầu bởi Thánh Linh như Chúa Jêsus đã nhận (xem Cong Cv 10:38; Mat Mt 3:16-17; GiGa 14:10; LuLc 4:18-21; Cong Cv 5:12-16).
Quyền năng đã giáng trên Chúa Jêsus cũng đã giáng trên Hội thánh trong ngày lễ Ngũ Tuần. Đức Thánh Linh vẫn được ban cho Hội thánh để giúp đỡ chún ta hoàn tất nhiệm vụ của chúng t a. Không phải Chúa Jêsus nói Ngài ở với chúng ta mãi mãi sao!
Chúa Jêsus công bố rằng không phải Ngài mà là Cha Ngài ở trong Ngài là Đấng làm những việc này. Khi Ngài phán: “Khi Thánh linh giáng trên các ngươi …” (1:8), họ đã biết điều mà Ngài muốn nói gì.
Chữ Dunamis trong tiếng Hy-lạp được dịch là quyền năng, nghĩa là khả năng và sức mạnh. Khi bạn nhận lãnh báp-têm Thánh Linh, tức là bạn nhận lãnh sức mạnh của Đức Chúa Trời để thực hiện công việc của Ngài trên đất. Thánh Linh ở trong thì sinh ra kết quả - cho đời sống riêng tư của bạn (GaGl 5:22-23). Chúa Jêsus nói về điều này trong GiGa 4:14: “….. mạch nước văng ra sự sống đời đời ”. Nhưng Thánh Linh ở trên thì cho ra sự phục vụ. Chúa Jêsus nói điều này trong 7:38-39 - Ngài mô tả nó như những sông nước hằng sống. Cái mạch nước thì cho riêng cuộc đời của bạn, nhưng những con sông tuôn chảy của bạn thì dành cho những người khác (Phục vụ người khác).
Trong tự điển, chữ “làm chứng ” có nghĩa là: chứng minh hay sự xác nhận. Quyền năng của Thánh Linh đang sống trong bạn có thể biến đổi cuộc đời của bạn thành sự chứng minh cho thế giới rằng Chúa Jêsus đã sống lại từ kẻ chết và hiện nay vẫn đang sống. Chúa Jêsus phán: “Nhưng khi Thánh Linh giáng trên các ngươi, thì các ngươi sẽ làm chứng về ta. ” (Cong Cv 1:8).
Những truyền thuyết hay giáo lý của con người đã cướp đoạt nhiều kẻ tin và quyền năng để làm một nhân chứng với sự chứng minh rằng Chúa Jêsus đã sống lại từ kẻ chết. Thế giới không phải chỉ đòi hỏi được nghe những lời giảng mà còn muốn nhìn thấy bằng chứng về sự hiện diện của Chúa Jêsus trong ngày nay. Như những tân tín hữu, chúng ta được dạy dỗ để nhận lãnh báp-têm Thánh Linh - Sự ban cho quyền năng để bày tỏ Chúa Jêsus cho nhiều người hư mất.
Nhiều người tin rằng Ngài được nhận lãnh một cách tự nhiên vào lúc tin nhận Chúa Jêsus, và đó là tất cả những gì mà họ có. Đó là lẽ thật chắc chắn mà khi bạn được tái sanh. Thánh Linh đã đến sống trong bạn và cố gắng hành động trong đời sống của bạn. Tôi đã được tái sanh và Thánh Linh sống trong tôi, nhưng quyền năng mà Chúa Jêsus nói thì không thể hiện trong đời sống tôi cho đến sau khi tôi nhận lãnh báp-têm Thánh Linh. Tôi muốn thực hiện ngay và bước theo Đức Chúa Trời và là một Cơ-đốc nhân mạnh mẽ, nhưng bề ngoài tôi không thay đổi nhiều cho đến sau khi tôi nhận lãnh báp-têm Thánh Linh và bắt đầu nói tiếng mới. Sự kết hợp giữa quyền năng của Đức Chúa Trời trên tôi và Lời của Ngài trong lòng tôi bắt đầu thay đổi từ sự yếu hèn thành sự đắc thắng. Khi tôi học tập lẽ thật từ nơi Lời Đức Chúa Trời và hành động theo Lời ấy, Thánh Linh của Đức Chúa Trời ở trên tôi khiến tôi có thể đắc thắng trong cuộc sống của tôi và giúp đỡ kẻ khác đắc thắng.
Hãy học tập để cầu nguyện không ngừng lời cầu nguyện này cho chính bạn:
“Ấy là vì cớ đó mà tôi quì gối trước mặt Cha, bởi Cha mà cả nhà trên trời và dưới đất đều được đặt tên, tôi cầu xin Ngài tùy sự giàu có vinh hiển Ngài khiến anh em được quyền phép bởi Thánh Linh mà nên mạnh mẽ trong lòng; Đến nỗi Đấng Christ nhơn đức tin màmà ngự trong lòng anh em; để anh em khi đã đâm rễ vững nền trong sự yêu thương, được hiệp cùng các thánh đồ mà hiểu thấu bề rộng, bề dài, bề cao, bề sâu của nó là thể nào, và được biết sự yêu thương của Đấng Christ, là sự trổi hơn mọi sự thông biết, hầu cho anh em được đầy dẫy mọi sự dư dật của Đức Chúa Trời. Vả, Đức Chúa Trời, bởi quyền lực cảm động trong chúng ta, có thể làm trổi hơn vô cùng mọi việc chúng ta cầu xin hoặc suy tưởng, nguyền Ngài được vinh hiển trong Hội thánh, và trong Đức Chúa Jêsus Christ, trải qua các thời đại, đời đời vô cùng! A-men. ” (Eph Ep 3:14-21).
Tùy theo quyền năng mà công việc đó ở trong chúng ta! Khả năng vô hạn của Ngài hành động trong đời sống của bạn là tùy theo quyền năng đang hành động trong đời sống của bạn. Đức Chúa Trời định rằng Ngài ở trong tâm linh bạn một cách liên tục và đến trên bạn trong quyền năng để bạn thực hiện công việc của Ngài.
Trong Hội thánh đầu tiên nhiều lần người ta được tái sanh và nhận lãnh báp-têm Thánh Linh cùng một lúc. Tuy nhiên trong Công vụ 8, hai kinh nghiệm được tách rời ra và chúng ta có thể nhìn thấy rằng có 2 kinh nghiệm khác nhau. Phi-líp ở Sa-ma-ri đã rao giảng những sự liên quan đến vương quốc của Đức Chúa Trời và Danh Chúa Jêsus. Câu 12 nói họ đã tin, cả đàn ông lẫn đàn bà được báp-têm. Những người này là những Cơ-đốc nhân.
Sau đó, Phi-e-rơ và Giăng đến cầu nguyện cho họ để họ có thể nhận lãnh Thánh Linh. “Vì Thánh Linh chưa giáng xuống trên một ai trong bọn đó; họ chỉ nhân danh Chúa Jêsus mà chịu báp-têm mà thôi. Phi-e-rơ và Giăng bèn đặt tay trên các môn đồ, thì đều được nhận lấy Đức Thánh Linh ” (Cong Cv 8:16-17).
Cụm từ “nhận lãnh Đức Thánh Linh” thì cũng đúng như khi nói về Báp-têm trong thánh Linh. Sau đó Phao-lô hỏi những người ở Ephêsô rằng: “Từ khi anh em tin, có lãnh được Đức Thánh Linh chẳng? Trả lời rằng: Chúng tôi cũng chưa nghe có Đức Thánh Linh nào ” (Cong Cv 19:2).
Những người này đã được báp-têm bằng nước của Giăng Báp-tít, Phao-lô bảo họ rằng Giăng đã giảng để người ta tin Chúa Jêsus. “Khi họ đã nghe điều này bèn chịu phép báp-têm nhơn danh Chúa Jêsus. Sau khi Phao-lô đặt tay trên họ thì có Thánh Linh giáng trên họ, cho họ nói tiếng ngoại quốc và lời tiên tri ” (19:5-6). Trong trường hợp này họ đã được báp-têm bằng nước và khi Phao-lô đặt tay trên họ thì họ nhận lãnh Thánh Linh.
Từ những trường hợp này chúng ta có thể thấy rằng các sứ đồ đặt tay trên người ta là những người đã tin Chúa Jêsus thì họ nhận lãnh Thánh Linh. Những câu Kinh thánh này bày tỏ rằng sự ban cho quyền năng được gọi là báp-têm Thánh Linh thì không phải cùng một kinh nghiệm tái sanh. Trong hai trường hợp này, sự ban cho quyền năng này đến khi người tin được đặt tay.
Tuy nhiên, vào ngày lễ Ngũ tuần, và tại nhà Cọt-nây, Thánh Linh của Đức Chúa Trời đã đổ xuống trên họ và họ bắt đầu nói tiếng mới. Họ nhận lãnh sự tái sanh và sự ban cho quyền năng cùng một lúc.
Bạn nhận lãnh báp-têm Thánh Linh bởi đức tin, y như bạn nhận lãnh Chúa Jêsus làm Cứu Chúa (GaGl 3:14). Những Cơ-đốc nhân được dạy dỗ để tin nhận và nhận lãnh báp-têm Thánh Linh. Các môn đồ trên phòng cao trong ngày lễ Ngũ tuần đã được dạy dỗ về sự nhận lãnh Đức Thánh Linh bởi Thầy (GiGa 14:1-16:35; LuLc 24:19; Cong Cv 1:1-26).
Sự soi dẫn bởi lời của Đức Chúa Trời ban cho ánh sáng hay sự thông hiểu (Thi Tv 119:130). Họ đã biết rằng họ đang chờ đợi để Thánh Linh làm báp-têm cho họ với quyền năng của Ngài và họ đã chờ đợi như Chúa Jêsus đã phán cùng họ.
Chúng ta nhận lãnh phước hạnh từ Đức Chúa Trời bởi việc tin điều mà chúng ta nghe từ Ngài. Đó là đức tin. Ví dụ: Sự chữa lành thuộc về bạn vào lúc bạn được tái sanh và gia đình của Đức Chúa Trời, nhưng nếu bạn không bao giờ nhận lấy lời và nhìn thấy sức khoẻ hoàn hảo là của bạn, thì bạn sẽ tiếp tục sống trong bịnh tật.
Hãy bước đi bằng bước đi đức tin và vui thoả nơi Đức Chúa Trời. Lời của Ngài là quyền năng trong cuộc đời của bạn và đừng nghe những gì con người hay truyền thuyết nói.
Dựa vào Thánh Linh… Ngài sẽ dẫn bạn vào mọi lẽ thật
“Như có chép rằng: Ay là sự mắt chưa thấy, tai chưa nghe, và lòng ngươi chưa nghĩ đến: Nhưng Đức Chúa Trời sắm sẵn điều ấy cho những kẻ yêu mến Ngài. Đức Chúa Trời đã dùng Đức Thánh Linh để bày tỏ những sự đó cho chúng ta, và Thánh Linh dò xét mọi sự, cả đến sự kín nhiệm của Đức Chúa Trời (ICo1Cr 2:9-10).
Ai có thể biết điều trong con người ngoại trừ thần linh trong con người, ai có thể biết điều trong Đức Chúa Trời ngoại trừ Thánh Linh của Đức Chúa Trời (câu 11). Thánh Linh của Đức Chúa Trời sống trong tâm linh của bạn có thể bày tỏ cho bạn điều bên trong Đức Chúa Trời - tấm lòng của Cha. Thật là khó khắn để nắm lấy Thánh Linh, ai biết được mọi sự sâu nhiệm của Đức Chúa Trời. Ngài mong muốn được sống trong bạn để dạy dỗ bạn sự khôn ngoan sâu thẳm và không thể dò xét của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, đó là lẽ thật.
Không ai biết được mọi sự của Đức Chúa Trời vì họ phải nhận thức một cách thiêng liêng (ICo1Cr 2:14). “Nhưng Đức Chúa Trời bày tỏ những sự đó cho chúng ta bằng Thánh Linh của Ngài ”. Những sự mầu nhiệm của Đức Chúa Trời có thể vào lòng của một người chỉ bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời.
Lời của Ngài phải được bày tỏ cho bạn bởi Thánh Linh của Ngài trước khi bạn có thể bước đi trong lời đó. Một mình tâm linh của bạn không thể hiểu được hoặc thấy được những sự sâu nhiệm này, nhưng Chúa Jêsus phán ằng Thánh Linh sẽ dạy dỗ bạn mọi sự (GiGa 14:26). Ngài phán cùng môn đồ rằng: “Ta còn nhiều chuyện nói cùng các ngươi nữa; nhưng bây giờ những điều đó cao quá sức các ngươi. Lúc nào Thần lẽ thật sẽ đến, thì Ngài dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật, vì Ngài không nói tự mình nhưng nói mọi điều mình đã nghe, và bày tỏ cho các ngươi những sự sẽ đến. ” (GiGa 16:12-13)
Hãy nhớ rằng, Chúa Jêsus phán cùng môn đồ rằng Thánh Linh ở với họ, nhưng là ở trong họ. Chúa Jêsus bảo họ rằng Ngài có nhiều điều muốn nói cùng họ, nhưng họ không thể hiểu được cho đến khi Thần lẽ thật đến thì Ngài sẽ mở trí họ để họ có thể hiểu được. Không có Thánh Linh sống trong tâm linh họ để bày tỏ lẽ thật cho các môn đồ thì ngay cả Chúa Jêsus cũng không thể dạy dỗ họ thêm điều gì nữa.
Họ bị hạn chế về khả năng hiểu biết những sự thiêng liêng.
Ngài đã dạy họ rằng sẽ không có giới hạn nào đối với việc nhận thức thiêng liêng khi Đức Thánh Linh đến. Ngài phán rằng Thánh Linh sẽ tỏ bày mọi sự có nơi Đức Chúa Trời cả những việc sẽ xảy ra.
Bây giờ bạn có thể thấy sự giới hạn nhận thức và sự hiểu biết mà những Cơ-đốc nhân có thể có được bởi sự đầy dẫy Thánh Linh không? Thánh Linh đã được ban cho để dạy dỗ bạn cách đạt được thành công trong cuộc sống. Trong ánh sáng của những lẽ thật từ Lời của Đức Chúa Trời, là những điều không thể hiểu được đối với một người mà khước từ sự ban cho của Đức Chúa Trời bởi Đức Thánh Linh.
Ta sẽ sai Ngài đến cùng các ngươi
“Dầu vậy ta nói thật cùng các ngươi, ta đi là ích lợi cho các ngươi, vì nếu ta không đi, Đấng Yên ủi sẽ không đến cùng các ngươi; nhưng nếu ta đi, thì ta sẽ sai Ngài đến cùng các ngươi ” (16:7) . Chúa Jêsus phán: “Ta sẽ sai Ngài đến ”. Chúa Jêsus đã đích thân sai Thánh Linh đến cùng bạn. Ngài đến để hoàn thành chức vụ của Ngài trong ngày lễ Ngũ Tuần và cho đến hôm nay.
“Còn về phần các ngươi, hãy đợi trong thành, cho đến khi được mặc lấy quyền phép từ trên cao ” (LuLc 24:49). Chúa bảo các môn đồ hãy chờ đợi cho đến khi họ được trang bị bằng quyền năng. Khi bạn tin nhận Chúa Jêsus Christ là Chúa, bạn trở thành môn đồ của Ngài và bạn sẽ không làm điều gì khác cho đến khi bạn được ban cho cùng một quyền năng ở trong và ở trên Ngài.
Chúa Jêsus phán: “Ta lại sẽ nài xin Cha, Ngài sẽ ban cho các ngươi một Đấng Yên ủikhác để ở với các ngươi đời đời ” (GiGa 14:16).
Trong ngày lễ Ngũ Tuần, Phi-e-rơ nói với mọi người rằng: “Đức Chúa Jêsus này, Đức Chúa Trời đã khiến sống lại, và chúng ta thảy đều làm chứng về sự đó. Vậy sau khi Ngài đã được đem lên bên hữu Đức Chúa Trời, và từ nơi Cha đã nhận lấy Đức Thánh Linh mà Cha đã hứa ban cho thì Ngài đã đổ Đức Thánh Linh ra, như các ngươi đương thấy và nghe …. Vì lời hứa thuộc về các ngươi, con cái các ngươi và thuộc về hết thảy mọi người ở xa tức là bao nhiêu người mà Chúa là Đức Chúa Trời chúng ta sẽ gọi ” (Cong Cv 2:32-33, 39).
Lời hứa về việc nhận lãnh Thánh Linh cho tất cả - tức là cho nhiều người mà Chúa sẽ gọi - cùng cho bạn và con cái bạn. Đức Chúa Trời đã ban cho thân thể Đấng Christ Thánh Linh rồi. Bạn là một chi thể của thân đó, phải nhận lãnh một cách cá nhân điều mà Chúa đã cho rồi. Ngài được sai đến cùng bạn để ban cho bạn quyền năng. Bạn không phải là một Cơ-đốc nhân yếu đuối. Sự chuẩn bị về quyền năng đã được thực hiện dành cho bạn.
Nếu đã từng có một ngày mà các tín hữu cần có quyền năng của Đức Chúa Trời bày tỏ trong đời sống của họ, thì ngày nay cũng vậy. Đừng cố gắng nhận lấy bởi sức riêng của mình nữa. Dùng đức tin của bạn để nhận lãnh sự ban cho quyền năng này chớ chậm trễ.
Một tín hữu hoặc một mục sư nào đó có thể đặt tay trên bạn, hoặc bạn có thể nhận lãnh trong nơi cầu nguyện riêng với Đức Chúa Trời.
Hãy nghiên cứu các câu Kinh thánh sau đây về việc nhận lãnh Đức Thánh Linh để bạn sẽ tin và hành động theo Lời của Chúa.
Hãy đầy dẫy Đức Thánh Linh
Kinh thánh nói: “… Hãy đầy dẫy Thánh Linh” (Eph Ep 5:18). Bạn biết rằng Kinh thánh là Đức Chúa Trời nói chuyện cùng bạn. Lời của Đức Chúa Trời là ý muốn của Đức Chúa Trời. Ay là ý muốn của Đức Chúa Trời cho bạn để bạn có thể nhận lãnh báp-têm Thánh Linh!
Ta lại nói cùng các ngươi: Hãy xin, sẽ ban cho; hãy tìm, sẽ gặp; hãy gõ cửa, sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì được, ai tìm thì gặp, và sẽ mở cửa cho ai gõ.
Trong các ngươi có ai làm cha, khi con mình xin bánh mà cho đá chăng? Hay là xin cá, mà cho rắn thay vì cá chăng? Hay là xin trứng, mà cho bò cạp chăng?
Vậy nếu các ngươi là người xấu, còn biết cho con cái mình vật tốt thay, huống chi Cha các ngươi ở trên trời lại chẳng ban Đức Thánh Linh cho những người xin Ngài!
Trước hết bạn thấy rằng bạn là một người con đang xin Cha mình ban cho Thánh Linh. Mặc dầu Ngài đã được ban xuống cho Hội thánh rồi, bạn cầu xin và mời Thánh Linh đến trên bạn Ngài ban cho quyền năng. Hãy cầu xin báp-têm Thánh Linh.
Chúa Jêsus phán cùng chúng ta hãy xin thì sẽ nhận được. Lời của Đức Chúa Trời bảo đảm cho bạn rằng bạn sẽ nhận lãnh được quà tặng tốt lành - ấy chính là Thánh Linh - không phải là giả mạo. Vì vậy bạn có thể xin và trông đợi không sợ hãi gì. Hãy biết rằng Cha bạn sẽ cho bạn món quà tốt duy nhất cho con cái Ngài. Chúa Jêsus phán hãy xin thì sẽ nhận được Thánh Linh.
“Hết thảy đều được đầy dẫy Đức Thánh Linh, khởi sự nói các thứ tiếng khác, theo như Đức Thánh Linh cho mình nói. ” (Cong Cv 2:4)
“Khi Phi-e-rơ đương nói, thì Đức Thánh Linh giáng trên mọi người nghe đạo. Các tín đồ đã chịu phép cắt bì, là những kẻ đồng đến với Phi-e-rơ, đều lấy làm lạ, vì thấy sự ban cho Đức Thánh Linh cũng đổ ra trên người ngoại nữa. Vì các tín đồ đó nghe họ nói tiếng ngoại quốc và ngợi khen Đức Chúa Trời. ” (10:44-46)
“Sau khi Phao-lô đã đặt tay lên, thì có Đức Thánh Linh giáng trên chúng, cho nói tiếng ngoại quốc và lời tiên tri. ” (19:6).
Theo ý kiến của nhiều tín hữu việc nhận lãnh Thánh Linh, thì họ bắt đầu nói tiếng mới. Không có nơi nào trong Tân ước bảo rằng Thánh Linh nói tiếng mới. Tín hữu nói tiếng mới khi Thánh Linh ban cho họ cách nói.
Bạn phải cung ứng âm thanh trong khi Thánh Linh cung ứng lời. Những lời này bạn không biết. Kinh thánh dạy chúng ta rằng tâm linh chúng ta nói điều mầu nhiệm của Đức Chúa Trời. “Vì người nào nói tiếng lạ, thì không phải nói với người ta, bèn là với Đức Chúa Trời, bởi chẳng có ai hiểu ấy là trong tâm thần mà người ta nói lời mầu nhiệm )….. Kẻ nói tiếng lạ tự gây dựng mình; song kẻ nói tiên tri gây dựngcho Hội thánh ” (ICo1Cr 14:2, 4). Bạn không nói với con người, nhưng nói với Đức Chúa Trời.
Một bản dịch dịch là chúng ta nói điều mầu nhiệm thiêng liêng, bạn có thể cầu nguyện vượt qua sự hiểu biết tự nhiên của bạn khi bạn cầu nguyện tiếng mới.
“Cũng một lẽ ấy, Đức Thánh Linh giúp cho sự yếu đuối chúng ta. Vì chúng ta chẳng biết sự mình phải xin đặng cầu nguyện cho xứng đáng; nhưng chính Đức Thánh Linh lấy sự thuở than không thể nói ra được mà cầu khẩn thay cho chúng ta. Đấng dò xét lòng người hiểu biết ý tưởng của Thánh Linh là thể nào, vì ấy là theo ý Đức Chúa Trời mà Ngài cầu thế cho các Thánh đồ vậy. ” (RoRm 8:26-27).
Thánh Linh đến để giúp chúng ta trong lời cầu nguyện khi chúng ta không biết phải cầu nguyện thế nào cho xứng đáng và ban cho chúng ta lời nói trong lúc cầu nguyện tiếng mới hoàn toàn theo ý muốn Đức Chúa Trời. Chúng ta cần có sự giúp đỡ này. Có quá nhiều lần chúng ta biết rất ít. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy triệu chứng của một vấn đề sâu nhiệm hơn. Nhưng Thánh Linh đào sâu tận gốc rễ của vấn đề và cầu nguyện hoàn toàn theo ý muốn Đức Chúa Trời cho chúng ta.
Xin Giu-đa 20: “Hỡi kẻ rất yêu dấu, về phần anh em, hãy tự lập lấy trên nền đức tin rất thánh của mình, và nhơn Đức Thánh Linh mà cầu nguyện ”. Cầu nguyện bằng tiếng mới khai trí cho bạn. Điều này có nghĩa là lập lên hay là nạp vào như chúng ta nạp điện cho một bình điện.
Tôi rất biết ơn là có thể cầu nguyện trong tâm linh bởi Thánh Linh. Trong Kinh thánh khi tín hữu nhận được báp-têm Thánh Linh, thì họ nói tiếng mới. Điều này sẽ là một phước hạnh lớn lao cho bạn. Sau khi bạn nhận lãnh tiếng mới và cầu nguyện trong tâm linh mỗi ngày. Điều này giúp cho tâm linh bạn được mạnh mẽ và gìn giữ qui luật trên đời sống của bạn.
ICo1Cr 14:14 nói: “Vì nếu tôi cầu nguyện bằng tiếng lạ, thì tâm thần tôi cầu nguyện, nhưng trí khôn tôi lơ lững ”. Đức Thánh Linh đang ban cho tâm linh bạn lời cầu nguyện hay lời ngợi khen. Giọng nói của bạn phát ra âm thanh cho ngôn ngữ thiêng liêng này.
Bản dịch Amlified Bible dịch rằng ông Cọt-nây và gia đình ông đã nói bằng ngôn ngữ mà không được biết đến và ca tụng tán dương Đức Chúa Trời. Định nghĩa của chữ ca tụng là ngợi khen một cách nồng nhiệt.
Khi bạn nhận lãnh sự cư ngụ bên trong của Thánh Linh, tâm linh bạn lập tức có một ao ước tự bày tỏ trong ngợi khen Đức Chúa Trời. Làm thế nào bạn có thể giúp đỡ mà không tuôn đổ sự ngợi khen sau khi có Thánh Linh, Đấng xuất phát cách trực tiếp từ Đức Chúa Trời là Cha, đến trên bạn bằng quyền năng? Cái giếng của bạn bắt đầu tuôn tràn và để trở thành những con sông (GiGa 4:14; 7:37-39).
Có thể không có cảm giác thể lý bất thường. Các phước hạnh thiêng liêng được nhận lãnh bằng đức tin - Không bằng mắt thấy hay bằng cảm giác. Môi của bạn có thể cử động và lưỡi thì có cảm tưởng dày lên, hoặc bạn có thể nghe những lời siêu nhiên hình thành bên trong con người của bạn. Hoặc chẳng có gì có thể chứng minh được.
Môi và lưỡi là những cơ quan được sử dụng để hình thành các lời. Những dụng cụ thể lý của bạn về lời nói là môi, lưỡi, thanh quản - phải hiệp tác với tâm linh của bạn để cho ra âm thanh để cầu nguyện hoặc ngợi khen mà Đức Thánh Linh đã ban cho. Lập tức bạn nhận lãnh ngôn ngữ thiêng liêng sẵn sàng để cho bạn nói ra.
Hãy nhớ rằng, bạn không có gì để sỡ hãi. Đức Chúa Trời đã phán rằng bạn sẽ nhận lãnh điều có thực. EsIs 57:19 chép rằng Đức Chúa Trời tạo dựng bông trái cho đôi môi. Đừng quan tâm đến điều gì gây ấn tượng cho bạn, Đức Chúa Trời sẽ làm trọn vẹn sự ngợi khen của bạn. “Chúa được ngợi khen bởi miệng con trẻ và con đương bú hay sao? ” (Mat Mt 21:16).
“Những kẻ tin sẽ được dấu lạ này… họ nói tiếng mới ” (Mac Mc 16:17). Chúa Jêsus phán rằng những kẻ tin sẽ nói tiếng mới. Bạn là một kẻ tin.
Khi bạn cầu nguyện bằng tiếng mới, tức là bạn đang cầu nguyện trong tâm linh y như bằng tiếng mẹ đẻ của bạn, chẳng hạn như tiếng Anh là giọng nói của tâm trí bạn, cầu nguyện bằng tiếng mới là giọng nói của tâm linh bạn. Vì vậy, sau khi bạn xin, thì không nói bằng tiếng mẹ đẻ nữa. Bạn không thể nói 2 ngôn ngữ cùng một lúc được.
Ước ao Thánh Linh đến trên bạn như Ngài đã đến trên các tín hữu trong ngày lễ Ngũ tuần tại Sa-ma-ri, tại gia đình Cọt-nây và tại Ê-phê-sô, bạn sẽ bắt đầu nói trong tiếng mới khi Thánh Linh ban cho bạn những lời nói.
Xin và nhận
Lạy Chúa Jêsus, con đến với Ngài bằng đức tin để nhận lãnh báp-têm Thánh Linh. Con cầu xin Ngài đổ đầy trên con để tuôn tràn Thánh Linh Ngài - cùng một sự ban cho quyền năng đã xảy ra trong ngày lễ Ngũ Tuần. Khiến những sông nước hằng sống tuôn chảy ra từ con khi con nói ra ngôn ngữ thiêng liêng. Con được nhận lãnh bây giờ trong Danh Ngài.
(Bây giờ bắt đầu nói tiếng mới bằng sự ngợi khen và sự tôn thờ khi Thánh Linh cho bạn những lời nói).
Trông đợi Đấng Yên ủi
Chúa Jêsus gọi Thánh Linh là Đấng Yên ủi, (GiGa 14:16). Chữ được dùng cho Đấng Yên ủi có nghĩa là: Đấng biện hộ, Đấng giúp đỡ, Đấng cầu thay, Đấng biện hộ, Đấng mạnh sức, Đấng nâng đỡ. Luyện tập sự trông đợi Thánh Linh trong mọi lĩnh vực của chức vụ Ngài. Ngài là Đấng quyền năng lớn lao.
Chúa Jêsus phán Thánh Linh được ban cho để dạy dỗ bạn, không phải là một số điều, mà là MỌI LẼ THẬT.
IGi1Ga 4:4: “Hỡi các con cái bé mọn, phần các con là thuộc về Đức Chúa Trời, đã thấy được họ rồi. Vì Đấng ở trong các con là lớn hơn kẻ ở trong thế gian. ” Kết hợp câu này cùng với lời xưng công bình trên môi cho đến khi tâm linh bạn hát xướng với lẽ thật rằng Đấng ở trong bạn là lớn hơn kẻ ở trong thế gian.
Có một Đấng ở trong bạn để hướng dẫn bạn là Đấng biết mọi điều từ buổi ban đầu cho đến lúc kết thúc.
Trông đợi vào sự dẫn dắt và điều khiển của Ngài trong mỗi quyết định. Ước ao quyền năng của Ngài giúp đỡ bạn trong mọi khủng hoảng cũng như mỗi ngày trong cuộc sống. Ngài mạnh mẽ hơn kẻ thù nghịch, Sa-tan không thể so sánh với Ngài.
Đấng vĩ đại này được chỉ dẫn để hướng dẫn bạn vào mọi lẽ thật. Ngài sẽ dẫn dắt. Bạn hãy nhanh chóng bước theo Ngài. Ngài không chỉ nói cho bạn điều phải làm nhưng cũng giúp bạn làm điều đó. Ngài sẽ trao quyền năng cho bạn.
Thánh Linh đã tạo dựng vũ trụ hiện nay đang ở trong bạn. Hãy để tâm trí bạn nắm lấy điều mà tâm linh bạn đang nói cùng bạn. Đấng vĩ đại này sống trong bạn.
“Nhưng khi Thánh Linh giáng trên các ngươi thì các ngươi sẽ nhận lấy quyền phép ….” (Cong Cv 1:8). Một số việc kỳ diệu đã xảy ra cho bạn hôm nay. Quyền năng! Quyền năng! Quyền năng! Bạn được ban cho quyền năng của Đức Chúa Trời và khả năng của Đức Chúa Trời! “Và các ngươi sẽ làm chứng về ta….”. Mạnh dạn tin cậy vào lẽ thật này và quyền năng được hành động trong đời sống bạn và bạn sẽ là một chứng nhân cho mọi người rằng CHÚA JÊSUS VẪN ĐANG SỐNG.

Chương 3:
Ý muốn của Đức Chúa Trời là Lời Ngài
Đức Chúa Trời không muốn điều này mà lại nói về điều khác. Sẽ không trung thực và không công bằng vì Ngài không bày tỏ ý muốn của Ngài cho bạn rồi buộc bạn chịu trách nhiệm trong việc bước đi cách ngay thẳng trước mặt Ngài.
Lời cầu nguyện được Thánh Linh hướng dẫn của Phao-lô cho Hội thánh là “… cho anh em được đầy dẫy sự thông biết về ý muốn của Ngài, với mọi thứ khôn ngoan và hiểu biết thiêng liêng nữa. ” (CoCl 1:9).
Lời Ngài là ý Ngài. Lời Ngài là siêu nhiên và sống động. Thánh Linh được sai đến để bày tỏ lời siêu nhiên này cho bạn. Ngài làm cho những sự chỉ dạy của Cha được hiện thực. Đọc Kinh thánh với nhận thức rằng Đức Chúa Trời đã viết ra cho lợi ích của bạn - Không phải cho Ngài, Ngài hoàn toàn thành công rồi.
Lời là Đức Chúa Trời đang phán ra cho bạn, dạy dỗ bạn phương cách sống một cách thịnh vượng và thành công trong cuộc đời.
Chúa Jêsus phán: “Nếu các ngươi ở trong ta và Lời ta ở trong các ngươi, hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó. ” (GiGa 15:7).
Lời Đức Chúa Trời ở trong bạn là chìa khoá để giải đáp lời cầu nguyện.
Cha của bạn muốn bạn đắc thắng trong đời này và vui mừng về những quyền hạn và đặc ân mà Chúa Jêsus đã trả giá cho bạn. Ngài muốn bạn giữ lời Ngài vì Lời Ngài sẽ gìn giữ tất cả mọi điều thuộc về bạn - linh, hồn và thân thể.
Người ta sẽ nhìn thấy Cơ-đốc nhân như Lời nhìn nhìn thấy họ: Một người có thể kiểm soát những hoàn cảnh của mình về phương diện thể lý, trí tuệ và nhu cầu thuộc linh.
Kinh thánh nói cùng bạn rằng bạn là ai và bạn có thể làm gì trong Đấng Christ. Như một tín hữu được tái sanh, bạn ở trong Đấng Christ. Bạn là một chi thể trong thân thể của Đấng Christ. “Nhưng chúng ta biết con Đức Chúa Trời đã đến, Ngài đã ban trí khôn cho chúng ta đặng chúng ta biết Đấng Chơn thật, và chúng ta ở trong Đấng Chơn thật là ở trong Chúa Jêsus Christ, Con Ngài. Ay chính Ngài là Đức Chúa Trời chơn thật và là sự sống đời đời. ” (IGi1Ga 5:20).
Mỗi khi Lời Chúa phán: “Ở trong Đấng Christ”, “Ở trong Đấng”, “Ở trong Ngài”, nghĩa là bạn, bạn ở trong Ngài. Khi bạn đọc những câu Kinh thánh này hãy gạch dưới và nhận lấy bằng đức tin điều mà Kinh thánh đã nói. Bạn sẽ tìm thấy điều đặc biệt này trong các thư tín của Phao-lô gởi cho các Hội thánh. Chúa Jêsus ban cho Phao-lô khải tượng về Hội thánh của Ngài và khải tượng về uy quyền và sự cứu rỗi của Hội thánh (GaGl 1:11-12).
Khi bạn nghiên cứu Lời Chúa, gạch dưới những câu quan trọng để bạn dễ dàng tìm thấy. Đừng có một quyễn Kinh thánh mà trong đó bạn không ghi chép gì.
Kinh thánh không phải cuốn sách được ái mộ và được đặt ở một nơi trang trong trong kệ sách. Nó là sách tham khảo trong cuộc sống. Cuộc sống bạn tùy thuộc vào điều gì mà bạn tìm thấy trong đó. Nó là cuốn sách “phương pháp” sống hàng ngày! Hãy giữ nó với bạn và quan trọng nhất là giữ nó trong lòng bạn (ChCn 4:20-23).
Kinh thánh là sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời tạo nên lợi ích cho con người và được viết ra bằng ngôn ngữ loài người. Đọc Kinh thánh cách hết lòng, đừng đọc trong sự miễn cưỡng, mà đọc trong sự tự do, thanh thản. “Các ngươi biết lẽ thật và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi ”. (GiGa 8:32).
Lẽ thật giải phóng bạn! Nó không buộc bạn làm nô lệ.
Công thức của Đức Chúa Trời cho sự thành công
“Quyển sách luật pháp này chớ xa miệng ngươi, hãy suy gẫm ngày và đêm, hầu cho cẩn thận làm theo mọi điều đã chép ở trong; vì như vậy ngươi mới được may mắn trong con đường mình, và mới được phước ” Gios Gs 1:8
Công thức thành công của Đức Chúa Trời bắt đầu với việc giữ lời Ngài trên miệng - Nói lời Chúa.
Đức Chúa Trời đã chỉ dạy dân Y-sơ-ra-ên rằng: “Các lời mà ta truyền cho các ngươi ngày nay sẽ ở lại trong lòng ngươi; khá cẩn thận dạy dỗ điều đó cho con cái các ngươi, và phải nói đến hoặc khi ngươi ngồi trong nhà, hoặc khi đi ngoài đường, hoặc lúc ngươi nằm, hay là khi chổi dậy. ” (PhuDnl 6:6-7).
Đức Chúa Trời đã chỉ dạy dân Y-sơ-ra-ên là phải nói về Lời Ngài khi họ ngồi, khi họ đi, khi họ nằm, khi họ thức dậy. Nghĩa là trong tất cả mọi lúc.
Điều đó xảy ra bằng cách nào? Chúa Jêsus phán: “…. Bởi đầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra ” (Mat Mt 12:34). Những lời mà bạn có trong chính mình là những lời được nói ra. Lời nào mà bạn thấy hoặc nghe - trên truyền hình, radio, báo chí, tiểu thuyết hoặc Lời của Đức Chúa Trời?
Tự lắng nghe mình nói bạn sẽ biết điều đang đầy dẫy trong bạn. Nếu bạn nói về sự nghi ngờ, sợ hãi và bịnh tật đó là điều đang đầy dẫy trong bạn. Nguồn thông tin của bạn phải được thay đổi.
Những sự việc trong thế giới này đều là tiêu cực. Trừ khi bạn có hành động nghịch lại trật tự của thế giới bằng Lời của Đức Chúa Trời, miệng của bạn sẽ nói ra từ kinh nghiệm, hoàn cảnh và truyền thuyết.
Chúa Jêsus phán: “Quả thật ta nói cùng các ngươi, ai sẽ biểu hòn núi này rằng: Phải cất mình lên và quăng xuống biển, nếu người chẳng nghi ngại trong lòng, nhưng tin chắc lời mình nói sẽ ứng nghiệm thì điều đó sẽ thành cho ” (Mac Mc 11:23).
Bạn nhận lấy cuộc sống này y như điều mà bạn nói ra bằng miệng của bạn. Lời trong miệng bạn là đức tin của bạn công bố ra.
Lời bạn nói là điều bạn tin.
Lời của bạn có thể binh vực hoặc chứng nghịch bạn. Chúng đem đến sức khoẻ hay bịnh tật. Lời của bạn sẽ quyết định hoặc bạn sống thịnh vượng hoặc nghèo thiếu. Lời của bạn khiến bạn đắc thắng hoặc bị thất bại. Sa-lô-môn, người khôn ngoan và giàu có nhất trong Cựu Ước đã từng nói bạn bị đánh bẩy bởi những lời trong miệng bạn. Bạn bị đánh bẩy bởi những lời của bạn hoặc bạn được giải phóng bởi lời của bạn.
“Bởi sự đầy dẫy trong lòng mà miệng nói ra. ” Cái miệng sẽ nói ra theo những gì bạn có trong lòng bạn. “Người lành do nơi đã chứa điều thiện mà phát ra điều thiện ” (Mat Mt 12:35). Đặt Lời Đức Chúa Trời trong lòng bạn để bạn nói ra những Lời Đức Chúa Trời trên miệng mình. Lời của Chúa trên miệng bạn sẽ khiến những điều tốt lành xảy ra trong cuộc đời của bạn.
Suy gẫm Lời Đức Chúa Trời
Đặt Lời Đức Chúa Trời trong lòng bạn bằng sự suy gẫm Lời Ngài. Bạn đừng thay đổi lòng tin của bạn bởi việc thử muốn thay đổi nó. Bạn chỉ thay đổi cách mà bạn tin nơi Lời Chúa.
“Người ta tin là do người ta nghe, người ta nghe là do Lời Chúa ” (RoRm 10:17). Chỉ có một con đường đức tin dẫn vào tấm lòng bởi việc nghe Lời Chúa, và chỉ có con đường đức tin mới có thể được phát triển qua Lời Chúa. Không có con đường tốt.
Suy gẫm Lời Chúa là điều cần thiết trong công thức thành công của Đức Chúa Trời.
Giữ Lời Chúa trước mặt bạn là suy gẫm - Sống trên Lời Chúa bằng đời sống suy gẫm - Ngày và đêm. Suy gẫm hơn là đọc. Sự suy gẫm hơn là đọc. Sự suy gẫm là ghi khắc trong tâm trí bạn Lời Chúa để bạn làm theo mọi điều được chép trong đó. Bạn sẽ đạt được khải tượng và nhìn thấu suốt vào Lời Chúa rằng bạn không bao giờ có thể đạt được chỉ bằng cách nghe.
Suy gẫm Lời Chúa tức là bạn đang ứng dụng những điều Lời Chúa phán cho cá nhân bạn. Bạn để Thánh Linh làm cho Lời Chúa thành hiện thực trong lòng bạn.
Bạn suy nghĩ một cách cẩn trọng về phương cách ứng dụng Lời Chúa cho cuộc sống của bạn. Bạn ở trong Lời Chúa, Chúa sẽ thay đổi hoàn cảnh bạn. Hoặc có lẽ bạn chỉ nhận khải tượng kín đáo cho riêng bạn.
Bạn đang đặt chính mình và sự thoả hiệp với điều mà Đức Chúa Trời nói về bạn. Bạn đang thấy chính mình như Ngài thấy bạn.
Chừng nào mà Lời Đức Chúa Trời chỉ là một cuốn sách - thậm chí là một cuốn sách thánh - bạn sẽ không hành động theo đó. Đến khi Kinh thánh trở nên sự đối xử của Đức Chúa Trời dành cho bạn, nó sẽ không thiết thực và đầy quyền năng trong cuộc đời của bạn.
Qua sự suy gẫm, tính bất biến của Lời Đức Chúa Trời trở nên một hiện thực cho bạn. Khi lẽ thật được bày tỏ trong tâm linh bạn, bạn sẽ bắt đầu thực hiện mọi điều đã chép ở trong. Thực hiện Lời Chúa là kết quả cuối cùng của việc giữ Lời Chúa trên miệng bạn và suy gẫm theo Lời Ngài. Chỉ hành động theo Lời Chúa mới bảo đảm cho sự thành công.
Một trong những kẻ thù lớn nhất của đức tin là sự tán thành lý trí. Sự tán thành lý trí đồng ý rằng Lời Chúa là lẽ thật. Sự tán thành lý trí có vẻ tốt nhưng không vui về những kết quả vì nó chỉ đồng ý rằng Lời Chúa là lẽ thật - Sự tán thành lý trí không hành động theo Lời Chúa sự tán thành lý trí nói rằng: “Tôi tin Kinh thánh thật ừ Sáng thế ký đến Khải huyền.” Như khi đến lúc ứng dụng Lời Chúa một cách cá nhân, thì tán thành lý trí lại nói: “Tôi biết Kinh thánh nói những lằn đòn của Ngài tôi được lành bịnh, nhưng tôi cảm thấy tôi đang bịnh vì thế mà tôi phải bịnh.”
Sự tán thành lý trí không chịu hành động bằng đức tin từ Lời Chúa, nhưng nó hành động theo điều nó thấy và cảm nhận. Người ta chỉ đồng ý Lời Chúa là thật mà không bước đi bằng đức tin nhưng bằng mắt thấy.
Hãy lưu ý đến cái bẩy của sự tán thành lý trí. Nó là ảo tưởng vì nó có vẻ như tốt đẹp. Nhiều lúc sự tán thành lý trí có thể bị bắt bẻ. Hai chữ này nhỏ nhoi sẽ cướp đoạt sự công xưng trong đức tin của bạn. Khi nó xuất hiện với việc tin cậy nơi Đức Chúa Trời, bạn hãy tống khứ nó khỏi ngôn từ của bạn đặt chúng lại theo Lời Đức Chúa Trời.
Hành động theo Lời Chúa
Chúa Jêsus đưa ra một ví dụ về hai người và cách họ phản ứng sau khi nghe Lời Chúa. Ngươi khôn hành động theo Lời Chúa và người dại đã tán thành trong lòng đối với Lời Chúa. Bạn có thể là ai trong hai người này.
Vậy, kẻ nào nghe và làm theo lời ta phán đây, thì giống như một người khôn ngoan cất nhà mình trên hòn đá. Có mưa sa, nước chảy, gió lay, xô động nhà ấy; song không sập, vì đã cất trên đá.
Kẻ nào nghe lời ta phán đây, mà không làm theo, khác nào như người dại cất nhà mình trên đất cát. Có mưa sa, nước chảy, gió lay, xô động nhà ấy, thì bị sập, hư hại rất nhiều. (Mat Mt 7:24-27).
Chỉ nhận biết Lời Chúa nói gì thì chưa đủ. Bạn phải hành động theo sự hiểu biết để nhận lãnh lấy kết quả. Cả hai người đều nghe Lời và cả hai ngôi nhà đều trải qua một cơn bão, nhưng hai kết quả khác nhau.
Hành động theo Lời là đặt nền móng vững chắc như ngôi nhà của người khôn, nó không bị lay động và ngôi nhà của ông ta không hư hại.
Người dại dột, là người đã nghe mà không hành động theo không có nền vững chắc khi bão lụt xảy ra. Ngôi nhà của ông ta có thể được xây dựng dễ dàng hơn nhưng không có khả năng đứng vững.
Vì sự suy gẫm làm cho Lời Chúa thành hiện thực cho bạn, nó đóng cánh của của sự tán thành lý trí, nhưng nó mở ra rộng rãi cho sự thực hiện Lời Đức Chúa Trời. Nó không chỉ nhận lấy tư tưởng của bạn mà cũng nhận lấy những hành động của bạn dựa theo ý muốn của Đức Chúa Trời dành cho bạn.
Khi những lẽ thật trong Lời Đức Chúa Trời được bày tỏ trong bạn, thì hãy ứng dụng chúng và thực hiện chúng vào hoàn cảnh của bạn. Bạn là người khôn ngoan hành động theo Lời Chúa. Khi những nghịch cảnh của cuộc sống dấy lên nghịch lại ngôi nhà của bạn, nó sẽ đứng vững vì đã đặt nền vững chắc trên Lời Chúa. Lời Đức Chúa Trời làm cho nó vững chắc.
Bạn sẽ học tập để hành động theo Lời Đức Chúa Trời y như bạn đã làm theo Lời của bác sĩ, luật sư hay người thân nhất của bạn.
Ví dụ, hãy sử dụng câu Kinh thánh này vào việc chữa lành: “Thật người đã mang sự đau đớn của chúng ta,đã gánh sự buồn bực của chúng ta, mà chúng ta lại tưởng rằng người đã bị Đức Chúa Trời đánh và đập, và làm cho khốn khổ. Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác của chúng ta mà bị thương bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh. ” (EsIs 53:4-5).
Hãy dùng Lời này và ứng dụng cho chính bạn bằng việc tập trung tâm trí bạn vào Chúa Jêsus đang mang lấy bịnh tật của bạn hay những nỗi đau đớn trên thân thể Ngài. Hãy tiếp cận với sự kiện rằng Chúa Jêsus đang gánh lấy điều này cho bạn và bởi lằn roi Ngài chịu bạn được chữa lành.
Khi bạn làm điều này, đức tin dấy lên trong bạn để nắm giữ lấy lẽ thật mà Chúa Jêsus đã giải phóng bạn khỏi tội lỗi.
Bạn đang ứng dụng những câu Kinh thánh cho thân thể của bạn. Khi bạn suy gẫm Lời này: “Bởi lằn roi Ngài mà bạn được lành bịnh ”. Sự chữa lành trở nên hiện thực trong lòng bạn. Rồi khi bạn hành động theo Lời, thân thể bạn sẽ mạnh khoẻ. Thân thể bạn phát đạt và bắt đầu vui mừng về những thành quả tốt đẹp.
Sự bày tỏ về Lời trong tâm trí và tấm lòng mở cửa cho việc chữa lành thuộc thể. Thế giới thuộc thể theo sau thế giới thuộc linh. “Hỡi kẻ rất yêu dấu, tôi cầu nguyện cho anh em được thịnh vượng trong mọi sự đã được khoẻ mạnh phần xác anh cũng như đã được thịnh vượng về phần linh hồn anh vậy. ” (IIIGi 3Ga 1:2). “Ngài sai Lời Ngài chữa lành họ, và giải cứu khỏi sự hủy diệt. ” (Thi Tv 107:20).
Thí dụ này áp dụng Lời Đức Chúa Trời trong việc chữa lành cho thân thể bạn giải thích thế nào về công thức của Đức Chúa Trời. Hãy sử dụng công thức này để đạt được ý muốn của Đức Chúa Trời dành cho bạn trong mọi lĩnh vực cuộc sống.
Bởi Lời của Đức Chúa Trời bạn có thể tìm thấy đáp án của Đức Chúa Trời đối với những vấn đề thông thường của con người. Vì mỗi điều ác mà Sa-tan đã gieo vào cho nhân loại, Cha của chúng ta đã cung cấp Lời của Ngài để chúng ta đắc thắng điều ác. Sự thịnh vượng và thành quả tốt đẹp là của bạn thông qua Lời của Đức Chúa Trời. “Nếu các ngươi cứ ở trong ta và Lời ta ở trong các ngươi. Hãy cầu xin mọi điều mình muốn thì sẽ được điều ấy ” (GiGa 15:7).
Tóm tắt
Hãy sử dụng công thức này trong hành động, trước hết, hãy tìm kiếm điều mà Đức Chúa Trời phán trong Lời Ngài về nhu cầu trong cuộc đời của bạn. Rồi giữ Lời ấy trên môi miệng bạn. Và công bố Lời Chúa.
Tiếp theo, suy gẫm hoặc ứng dụng điều Đức Chúa Trời đã phán vào hoàn cảnh của bạn. Khi bạn suy gẫm, hãy nhìn xem nhu cầu của bạn được đáp ứng bởi sự giải quyết của Đức Chúa Trời. Và quan trọng nhất là thực hiện Lời Đức Chúa Trời. Hành động một cách can đảm theo những gì mà bạn nhìn thấy trong Lời Chúa, hãy nhận biết rằng không một Lời nào của Chúa mà không có quyền năng.
Thành quả tốt đẹp không thể không xảy đến. Bạn đang xử lý một cách khôn ngoan vì bạn đang sử dụng sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời nói bởi việc thực hiện những điều này bạn làm cho đường lối của bạn thịnh vượng. Công thức của Ngài không bao giờ bị thất bại.
SUY GẪM LỜI CHÚA KHIẾN BẠN CÓ THỂ HÀNH ĐỘNG THEO LỜI CHÚA.
HÀNH ĐỘNG THEO LỜI CHÚA KHIẾN ĐƯỜNG LỐI BẠN ĐƯỢC THỊNH VƯỢNG.
BẠN XỬ LÝ MỘT CÁCH KHÔN NGOAN THÌ SẼ CÓ NHỮNG THÀNH QUẢ TỐT ĐẸP
Hãy vui mừng trong Chúa khi cuộc đời của bạn nên giống như người được mô tả trong Thi 1.
Phước cho người nào chẳng theo mưu kế của kẻ dữ, chẳng đứng trong đường tội nhân. Không ngồi chỗ của kẻ nhạo báng; Song lấy làm vui vẻ về luật pháp của Đức Giê-hô-va, và suy gẫm luật pháp ấy ngày và đêm.
Người ấy sẽ như cây trồng gần dòng nước, sanh bông trái theo thì tiết, lá nó cũng chẳng tàn héo, mọi sự người làm đều sẽ thạnh vượng.
Kẻ ác chẳng như vậy đâu; nhưng chúng nó khác nào rơm rác gió thổi bay đi. Bởi cớ ấy kẻ ác chẳng đứng nổi trong ngày đoán xét, tội nhân cũng không được vào hội người công bình.
Vì Đức Giê-hô-va biết đường người công bình, song đường kẻ ác rồi bị diệt vong. (Thi Tv 1:1-8)
Bạn không cần bước theo tư vấn của con người nhưng của Đức Chúa Trời. Bạn vui vẻ và suy gẫm Lời Ngài. Bạn giống như cây trồng gần dòng nước. Bạn không bị xao động nhưng có kết quả. Bất kỳ bạn làm điều gì đều thịnh vượng vì bạn bước theo sự chỉ dạy của Đức Chúa Trời quyền năng. Chúa biết tình trạng của bạn, vì Ngài biết đường lối của người công bình.
Cuộc sống cao hơn
“Ý tưởng ta chẳng phải ý tưởng các ngươi, đường lối các ngươi chẳng phải đường lối ta, vì các từng trời cao hơn đất bao nhiêu thì đường lối ta cao hơn đường lối các ngươi bấy nhiêu; ý tưởng ta cao hơn ý tưởng các ngươi cùng bấy nhiêu? ”. (EsIs 5:8-9)
Đang khi bạn suy gẫm, hành động theo Lời Chúavà bước đi trong sự chỉ dạy của Đức Chúa Trời, bạn bắt đầu thích nghi với đường lối sự sống của Cha. Thích nghi với con đường sự sống của Đức Chúa Trời là nắm giữ điều mà Phao-lô nói là sự đổi mới của tâm trí bạn.
“Đừng rập khuôn theo đời này, nhưng hãy biến hoá bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào. ” (RoRm 2:2).
Tâm trí của bạn được rèn luyện bấy lâu để quan hệ và thích nghi với sự khôn ngoan của thế gian này. Nó được tương tự bởi những tiêu chuẩn và sự tán thành của thế gian.
Gia-cơ nói rằng sự khôn ngoan này không đến từ trên cao mà đến từ thế gian, của nhục dục và của sự gian tà (Gia Gc 3:15). Đó là sự khôn ngoan của tính ích kỷ. Nó không chuẩn bị đầy đủ cho quyền năng, cho lĩnh vực không thấy được của tâm linh.
Lời Chúa nói cách đơn giản là “đừng rập khuôn theo thế gian này. ”
Phá vỡ sư tuân thủ theo thế gian thì tâm trí bạn phải được làm mới lại để tư duy theo giới hạn của Lời Đức Chúa Trời. Trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống bạn bắt đầu gạt bỏ truyền thuyết và những tiêu chuẩn của thế gian khi chúng mâu thuẫn với Lời Đức Chúa Trời.
“Nhờ khí giới đó chúng tôi đánh đổ các lý luận mọi sự tự cao nổi lên nghịch cùng sự hiểu biết Đức Chúa Trời, và bắt hết các ý tưởng làm tôi vâng phục Đấng Christ. ” (IICo 2Cr 10:5)
Bạn loại bỏ những lý trí tưởng tượng và những ý tưởng mà đặt chúng vào trong uy quyền của Lời Đức Chúa Trời. Mỗi tư tưởng bị thống trị bởi điều mà Lời Chúa nói ra. Bạn sẽ đoát xét một cách vô thức mọi điều bạn nghe Lời Chúa đã nói thế nào về điều đó?
Đang khi bạn nuôi dưỡng Lời Đức Chúa Trời trong tâm trí bạn, nó sẽ trở nên giống như một máy vi tính được lập trình một cách chu đáo. Bạn nuôi dưỡng lẽ thật từ Lời Đức Chúa Trời trong tâm trí bạn khi những thông tin cập vào tâm trí bạn ngược với Lời Đức Chúa Trời, thì tâm trí bạn lập tức đuổi nó ra một cách thông thả.
Bạn đang làm cho những đường lối của Đức Chúa Trời trở thành những đường lối của bạn và ý tưởng của Ngài thành ý tưởng của bạn. Đường lối của Ngài là cao hơn đường lối con người y như trời cao hơn đất. Thông qua Lời Ngài tâm trí bạn được đổi mới, và bạn trở nên được biến đổi đối với đường lối của Ngài. Bạn bắt đầu nhìn biết ý muốn của Ngài dành cho đời sống của bạn và bước theo.
Bạn bắt đầu sự làm mới tâm trí này trên nếu tản của đức tin. Bạn xác định rằng sẽ tin cậy Lời Đức Chúa Trời không đếm xỉa tới những điều mà truyền thuyết hoặc sự khôn ngoan của loài người nói ra.
Hãy phó thác bằng đức tin để Lời của Chúa có uy quyền tối cao. Sự phó thác này sẽ mở cửa cho con đường sự sống cao hơn của Đức Chúa Trời bước vào.
Chúa Jêsus phán: “Ai gìn giữ sự sống mình (sự sống thấp hơn ) thì sẽ mất (sự sống cao hơn ), còn ai vì cớ ta mà mất sự sống mình (sự sống thấp hơn ), thì sẽ tìm lại được (sự sống cao hơn ) Mat Mt 10:39.
Sự sống thấp hơn mà Chúa đang nói đến là sống trong sự khôn ngoan của thế gian này hay là lĩnh vực của ngũ quan (nghe, nhìn, nếm, ngửi, sờ). Bạn bị thống trị bởi những điều bạn nghe, nhìn, nếm, ngửi, cảm xúc. Sự sống thấp hơn bị giới hạn trong thế giới thuộc thể.
Sự sống cao hơn là sự sống hoà hợp với Đức Chúa Trời - là một đời sống được biến đổi bởi Lời Chúa. Bước đi trong Thánh Linh và sự chỉ dạy của Đấng Chí cao. Sự sống cao hơn tập trung vào Đức Chúa Trời vĩ đại của vũ trụ là Đấng không có giới hạn.
Nếu con người có thể nhìn thấy sự lớn lao và sự tự do của sự sống cao hơn trong sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời thì họ sẽ không lưỡng lự. Nó sẽ lớn lao hơn, quyền năng hơn điều mà họ tìm kiếm cho cuộc sống của họ.
Nhưng bạn không thể kinh nghiệm nó trước tiên và nhận lấy nó bởi đức tin. Bạn không thể nắm giữ sự sống thấp hơn, đã bị cai trị bởi cảm quan của bạn, mà cố sức cho được sự sống trong Thánh Linh. Bạn phải dùng Lời Chúa trước khi bạn có thể nhận lãnh sự sống cao hơn.
Ay là bởi đức tin mà bạn bước vào sự sống cao hơn - Tin vào điều Đức Chúa Trời phán.
Ưu tiên cho Lời Chúa
“Sự khôn ngoan là điều cần nhất; vậy, khá cầu lấy sự khôn ngoan; hãy dùng hết của con đã được mà mua sự thông sáng. Hãy tôn tặng sự khôn ngoan, thì sự khôn ngoan sẽ thăng con lên, làm cho con được vinh hiển, khi hoài niệm đến. ” ChCn 4:7-8.
Sự khôn ngoan là điều cần yếu! Trong tự điển người ta giải thích cần yếu nghĩa là: Điều quan trọng đầu tiên.
Lời Đức Chúa Trời là sự khôn ngoan của Ngài. Đặt Lời Chúa vào chỗ đầu tiên là con đường duy nhất mà sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời có thể đạt được vị trí xứng đáng của nó. Kinh thánh là sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời được viết ra cho con người. Đức Chúa Trời đã sai Lời Ngài đến cùng bạn hầu cho bạn có thể vận hành trong sự khôn ngoan của Ngài trên đất này.
Bạn đang tôn cao sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời khi bạn làm cho Lời Chúa có uy quyền trong cuộc đời của bạn. Như việc nghe Lời Chúa và được sự hiểu biết đầy đủ để đem lại những kết quả. Sự khôn ngoan là khả năng sử dụng sự hiểu biết. Hành động theo sự hiểu biết sẽ khiến cho Lời Đức Chúa Trời được ứng nghiệm trong cuộc đời của bạn. Bạn đang đem cuộc đời của bạn vào sự vâng lời sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời.
Bước đi trong sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời là hành động theo Lời Ngài. Khi bạn đã hành động theo Lời Chúa, tức là bạn đã đặt sự khôn ngoan và sự hiểu biết của Đức Chúa Trời vào sự vận hành trên cá nhân của bạn. Khi bạn nhìn thấy sự khôn ngoan của Lời Chúa sản sinh trong cuộc đời của bạn thì bạn sẽ bắt đầu đánh giá cao và quí trọng sự khôn ngoan của Ngài lên trên tất cả mọi sự mà bạn ao ước (ChCn 3:15).
Đặt Lời Chúa lên hàng đầu và tôn cao Lời Ngài trong cuộc đời bạn, thì Lời Ngài sẽ tôn cao và nâng bạng lên. Lời Đức Chúa Trời ở trong lòng và trong miệng ngay ả sự khiêm nhường nhất và đem đến sự tôn trọng cho một người. “Hãy tôn trọng sự khôn ngoan, thì sự khôn ngoan sẽ thăng con lên, làm cho con được vinh hiển khi con hoài niệm đến. ”
Bạn dành sự ưu tiên cho Lời Chúa trong cuộc đời bạn bằng hai cách:
Lập một thời gian biểu đọc Lời Chúa thay vì cố làm cho Lời Chúa hợp với cuộc sống bận rộn của bạn.
Đánh giá điều gì Đức Chúa Trời phán có uy quyền trong cuộc đời bạn. Bạn không phải chỉ tin điều Đức Chúa Trời nói mà con phải hành động theo Lời ấy.
Khi bạn hoạch định trong trí mỗi ngày, thì bạn có thể hủy bỏ một cách tự nhiên về thời gian suy gẫm Lời Chúa trước nhất.
Tôi đã nghe một người của Đức Chúa Trời nói rằng Đức Chúa Trời đã phán với ông ta và bảo ông ta rằng nếu ông đọc các sách Phúc Am và sách Công vụ sứ đồ 3 lần trong 30 ngày, thì ông ta sẽ có một sự bày tỏ rất lớn lao về Chúa Jêsus.
Khi tôi nghe điều này, tôi có ấn tượng rằng Chúa đã làm cho tôi điều tương tự. Tôi chắc chắn ước ao một sự bày tỏ lớn lao về Chúa Jêsus nhưng nó không thể xảy ra vào một thời gian không thích hợp nữa.
Chúng tôi vừa mới lìa bỏ công việc làm ăn và chuyển đến Tulsa vì Kenneth được kết nạp ở đại học Oral Roberts. (Chúng tôi đã đến Tulsa bằng đức tin. Vì thời gian đầu trong cuộc sống chúng tôi thì chúng tôi sống trong ý muốn của Đức Chúa Trời. Thật là khoan khoái làm sao khi sự thay đổi đúng chỗ và đúng lúc).
Mọi việc trong nhà vẫn đang đảo lộn. Chúng tôi chưa dàn xếp xong. Các con cái thì ở vào thời có nhiều nhu cầu. Chúng tôi không thể chờ đợi 30 phút lại càng không thể kéo dài trong 30 ngày! Cháu Kellie 3 tuổi và cháu John 9 tháng. Tôi lấy đâu ra thì giờ?
Tất cả những trở ngại này hiện ra trước mắt tôi nhưng Đức Chúa Trời vẫn nói hãy thực hiện đi.
Tôi nói với Kenneth rằng tôi không thể có thì giờ nấu ăn, ủi áo cho anh ấy, nhưng bất cứ cái gì có được tôi sẽ đọc các sách Phúc Am và sách Công vụ các sứ đồ ba lần trong 30 ngày. Anh ấy sẵn sàng đồng ý để tôi thực hiện ước muốn ấy.
Có rất nhiều chuyện mà tôi đã hoạch định để thực hiện. Rất khó khăn để bỏ các công việc khác, nhưng tôi quyết định rằng tôi có thể đứng vững trong 30 ngày. Tôi định hoãn lại những việc khác cho đến khi tôi hoàn tất nhiệm vụ của tôi.
Tôi nghĩ rằng có bao nhiêu trang mà tôi sẽ đọc trong một ngày để không chậm trễ. Có đến 4 giờ hoặc hơn nữa mỗi ngày - hầu hết được thực hiện khi các con cái đã ngũ.
Mỗi ngày tôi đọc 3 lần. Tôi thức dậy lúc 5h30 và đọc cho đến khi mọi người đã thức dậy. Khi các con đi ngủ vào buổi chiều, tôi đọc lại miễn là tôi có thể đọc. Vào ban đêm tôi đi ngủ và hoàn tất những việc còn lại của việc đọc ngày đó. Không lưu tâm đến việc gì xảy ra hoặc nhu cầu nào cần đáp ứng. Tôi đã đặt việc đọc Lời Chúa hàng đầu.
Tôi tưởng mọi việc phải chờ đợi đến tháng kế tiếp, nhưng Đức Chúa Trời đã có một sự thích thú cho tôi.
Khi tôi tự cam kết với Ngài bởi việc đặt Lời Ngài vào một vị trí ưu tiên trong cuộc đời tôi, thì tôi đã mở cửa cho Đức Chúa Trời, Ngài tự cam kết cùng tôi.
Ngày đầu tiên khi tôi khởi sự đọc, tôi đã ngồi xuống lúc 3 giờ chiều và tôi đã dành những thì giờ cho Lời Chúa.
Vào cuối tuần lễ đầu tiên tôi đã thành công trong việc đặt Lời Chúa trên mọi điều khác. Tôi cũng đã ….. 4 đồ đạc từ đầu đến cuối, ủi quần áo (những việc phải làm trong nhiều tuần lễ) tôi đã có một ngôi nhà ngăn nắp. Tôi rất kinh ngạc! Tôi không bao giờ làm tất cả mọi điều đó trong những điều kiện bình thường.
Chúng tôi biết rất ít về cách sống bằng đức tin. Tôi không biết rằng Lời Chúa có thể làm cho đường lối của bạn được thịnh vượng và đem lại những thành quả tốt đẹp. Tôi không biết rằng khi bạn đặt sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời hàng đầu, nó sẽ tôn cao và nâng bạn lên. Nhưng tôi đã kinh nghiệm được phép lạ của Đức Chúa Trời.
Bạn sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến Lời Chúa nếu bạn cứ chờ đợi đến khi có thì giờ. Sa-tan sẽ nhìn thấy rằng bạn không bao giờ có thì giờ. Nó chống nghịch, chống đối kịch liệt, sự nuôi dưỡng Lời Chúa của bạn. Sa-tan biết rằng đó là Lời giải cứu bạn thoát khỏi sự thống trị của nó. Đặt ưu tiên Lời Chúa trong thời gian biểu của bạn thì mọi điều khác sẽ đến trong sự thoả hiệp với ý muốn Đức Chúa Trời trong cuộc đời bạn. Chúa Jêsus phán: “Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa. ” (Mat Mt 6:33).
Tôi đã chia xẻ kết quả về việc tôn cao Lời Chúa trên mọi điều khác. Bạn biết trông đợi một phép lạ trong thì giờ của bạn trước khi bạn khởi sự. Nếu bạn là một phụ nữ chăm lo việc gia đình, hoặc một thợ máy hoặc một doanh nhân, thì bạn cũng cần phải tự cam kết với Lời Đức Chúa Trời.
Tôi gạt bỏ những điều kém quan trọng hơn để tìm kiếm điều Đức Chúa Trời đang nói với bạn trong Lời Ngài. Hãy tôn cao Lời Ngài trong cuộc đời của bạn thì Lời Ngài tôn cao và nâng bạn lên.
Đặt Lời Chúa hàng đầu là việc mà bạn phải làm thường xuyên. Khi bạn chậm trễ và thấy mình bị sa lầy trong các công việc trong cuộc sống, mà không thất bại, bạn có thể nhìn lại một vài ngày trước đây để nhận ra rằng thì giờ của bạn trong Lời Chúa đã được dành cho những việc khác.
Hãy giữ gìn thì giờ của bạn cho Lời Chúa. Sa-tan sẽ cố sức đánh cắp nó khỏi bạn. Nó sẽ sử dụng mọi điều từ truyền hình đến những hoạt động trong Hội thánh, những việc tưởng chừng như tốt lắm, để quyến rủ bạn xa rời sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời.
Chọn phần tốt nhất
Mathê nghĩ rằng cô phải chuẩn bị một bữa ăn tối thịnh soạn cho thầy mình. Tôi chắc rằng nó dường như chỉ là việc thích hợp cho cô ta. Rốt cuộc, Chúa Jêsus và đội truyền giáo của Ngài đã ở lại nhà cô ta.
Khi Đức Chúa Jêsus cùng môn đồ đi đường, đến một làng kia, có người đờn bà, tên là Ma-thê, rước Ngài vào nhà mình. Người có một em gái, tên là Ma-ri, ngồi dưới chơn Chúa mà nghe Lời Ngài.
Vả, Ma-thê mảng lo về việc vặt, đến thưa Đức Chúa Jêsus rằng: Lạy Chúa, em tôi để tôi một mình hầu việc, Chúa há không nghĩ đến sao? Xin biểu nó giúp tôi. Chúa đáp rằng: Hỡi Ma-thê, Ma-thê, ngươi chịu khó và bối rối về nhiều việc; nhưng có một việc cần mà thôi. Ma-ri đã lựa phần tốt, là phần không có ai cất lấy.( LuLc 10:38-42)
Tôi có thể nhìn thấy Ma-thê hào hứng trong nhà bếp đập nồi, khua chảo, và cảm thấy buồn rầu cho chính mình. Cô ta muốn Chúa trách móc Ma-ry, nhưng thay vì trách móc, thầy cô đã hài lòng vì Ma-ri đă đặt Lời Ngài trước hết.
Chúa Jêsus bảo Ma-thê rằng cô ta bối rối và lo lắng về nhiều việc. Ma-thê đã có thể ngồi bên chơn Chúa nếu cô ta đã chọn điều cần thiết.
Chúa Jêsus đã nuôi 5000 người bằng 5 cái bánh và 2 con cá. Ngài cũng có thể chuẩn bị một cách siêu nhiên một bửa tiệc cho tất cả những người hiện diện hôm ấy!
Ma-ri ngồi dưới chơn Chúa và lắng nghe Lời Ngài. Lời mà cô ấy nghe không bao giờ có thể bị cất đi. Ngay sau khi Chúa Jêsus ngồi bên hữu Đức Chúa Trời, Ma-ri vẫn có Lời sống của Ngài trong lòng cô ấy.
Bạn cũng có một sự lựa chọn như vậy hôm nay. Vẫn có nhiều việc làm cho bối rối và lo âu nhiều việc để làm hơn. Và vẫn có một việc duy nhất mà cần thiết - đó là Lời Đức Chúa Trời.
Bạn có thể nhìn Ma-thê và suy nghĩ, một cơ hội mà cô ta đã hoang phí làm sao! Tôi sẽ không bao giờ làm như vậy. Nhưng mỗi lần bạn để cho nhiều việc nuốt chửng thời gian bạn dành cho Lời Chúa, bạn đang khước từ cơ hội ngồi dưới chơn Chúa! Khi bạn đọc và suy gẫm, Chúa Jêsus làm cho chính mình Ngài hiện thực với bạn trong Lời Ngài.
Chúa Jêsus bày tỏ chính mình qua Lời Ngài
Ai có các điều răn của ta và vâng giữ lấy, ấy là kẻ yêu mến ta; người nào yêu mến ta sẽ được Cha ta yêu lại, ta cũng sẽ yêu người và tỏ cho người biết ta.
Giu-đe chớ không phải là Ích-ca-ri-ốt, thưa Ngài rằng: Lạy Chúa, vì sao Chúa sẽ tỏ mình cho chúng tôi, mà không tỏ mình cho thế gian?
Đức Chúa Jêsus đáp rằng: nếu ai yêu mến ta, thì vâng giữ lời ta, cha ta sẽ thương yêu người, chúng ta đều đến cùng người và ở trong người.
Còn kẻ nào chẳng yêu mến ta, thì không vâng giữ lời ta; và lời các ngươi nghe đó, chẳng phải bởi ta, nhưng bởi Cha, là Đấng đã sai ta đến. (GiGa 14:21-24).
Chúa Jêsus dạy các môn đồ Ngài rằng người nào nghe Lời Ngài và hành động theo thì đó là người yêu mến Ngài. Người nào yêu mến Ngài thì cũng yêu mến Cha Ngài.
Chúa Jêsus hứa bày tỏ chính mình Ngài và chính Ngài trở nên hiện thực cho người giữ lấy mạng lịnh của Ngài. Giu-đa muốn biết thế nào Chúa Jêsus sẽ làm cho chính mình Ngài trở nên hiện thực cho các môn đồ nhưng không tỏ cho thế gian.
“Ai yêu mến ta thì vâng giữ Lời ta ”…. Là câu trả lời của Chúa Jêsus cho ông ta. Chúa Jêsus bày tỏ chính Ngài qua Lời Ngài.
Ngài thêm rằng người nào không yêu mến Ngài thì cũng sẽ không giữ Lời phán của Ngài. Bởi không dành ưu tiên cho Lời Ngài trong cuộc đời của người ấy, người này đã đóng cánh cửa cho sự bày tỏ của Chúa Jêsus.
Chúa Jêsus phán rằng nếu bạn vâng giữ Lời Ngài thì Ngài sẽ trở nên hiện thực cho bạn. Chỉ có điều này mới khích lệ đầy đủ cho việc vâng giữ Lời Chúa trước mặt bạn.
Chúa Jêsus và Cha Ngài sẽ đến cư ngụ cùng với người vâng giữ Lời Ngài.
Càng dành ưu tiên cho Lời Chúa trong cuộc đời bạn thì sự bày tỏ về Chúa ở trong bạn càng lớn lao hơn.
Lời Chúa là uy quyền tối hậu
Làm cho Lời Chúa trở thành uy quyền tối hậu và tin cậy vào điều Chúa phán dạy thay vì tin vào loài người, vào Sa-tan hay vào những hoàn cảnh.
Điều gì Đức Chúa Trời phán giải quyết những vấn đề của cuộc đời tận đến khi bạn được chạm đến. Bạn tin rằng bạn là điều mà Đức Chúa Trời phán. Bạn tin rằng bạn có thể thực hiện điều mà Đức Chúa Trời phán. Bạn biết rằng bạn có điều mà Đức Chúa Trời phán là của bạn.
Ngài là uy quyền trong cuộc đời của bạn. Bất cứ điều gì Đức Chúa Trời phán cho bạn trong Lời Ngài, thì bạn thực hiện. Bạn có lòng tin chắc vào Cha của bạn rằng Ngài sẽ thực hiện cho bạn tất cả mọi điều mà Ngài phán.
Hãy xác quyết trong lòng bạn rằng Lời của Đức Chúa Trời là dành cho lợi ích của bạn và bạn sẽ hành động theo Lời Ngài bằng đức tin, cũng hãy biết rằng Ngài là Đức Chúa Trời của sự yêu thương. Lời Chúa sẽ chỉ trở nên sống động cho bạn khi bạn tin nhận nó như là lẽ thật và hành động theo nó. Hãy cam kết một cách can đảm với uy quyền của Lời Đức Chúa Trời.
Hãy lập thành trong tâm trí bạn để bước đi bằng đức tin chứ không bằng mắt thấy. Hãy sẵn sàng hành động theo Lời Chúa ngay cả khi giác quan thông thường bảo làm điều khác. Thông thường nghĩa là tầm thường. Lời của Đức Chúa Trời đem bạn ra khỏi sự tầm thường và đặt bạn vào lĩnh vực siêu nhên của quyền năng Đức Chúa Trời.
Hãy làm cho Lời Đức Chúa Trời trở thành uy quyền tối hậu không hạn chế trong cuộc đời bạn nhưng tạo mọi thuận lợi cho bạn.
“Công việc của Hòn đá là trọn vẹn, vì các đường lối Ngài là công bình. Ay là Đức Chúa Trời thành tín và vô tội; Ngài là công bình và chánh trực ” (PhuDnl 32:4). Ngài là Đức Chúa Trời của sự thành tín, trong Ngài không có sự vi phạm hay sai lạc! Đó là sự bảo đảm thông thường hằng ngày khi lòng của con người đánh bại họ vì sự sợ hãi.
Sự trật tự của thế gian về mọi sự thì không chắc chắn và mập mờ. Những tình trạng được phô bày trước mắt chắng ta mà 20 năm trước đây chúng ta không bao giờ có thể mơ thấy được - khoảng cách thế hệ sự vô luật pháp, những loại thuốc an thần, khoả thân và vô đạo đức. Thế gian kết án hôm nay, nhưng ngày mai lại tha thứ.
Thế hệ Chúa Jêsus thiếu quyền lực. Thế hệ “hiện nay” nổi loạn chống nghịch tiêu chuẩn trên của thế giới. “Vì đây là đường lối mà Joneses thực hiện”, đối với họ chẳng việc gì có ý nghĩa. Họ chẳng quan tâm đến việc mà Joneses đang làm. Họ chỉ muốn lệ thuộc vào điều gì sẽ làm khuây khoả những áp lực của cuộc sống.
Đức Chúa Trời phán: “ Ta là Đức Giê-hô-va không hề thay đổi ” (MaMl 3:6). Trong uy quyền của Lời Đức Chúa Trời có sự chắn chắn. Họ nhanh chóng nhận ra rằng Đức Chúa Trời không có tiêu chuẩn kép. Lời hứa trước sau như một.
“Chúa Jêsus Christ, hôm qua, ngày nay và cho đến mãi mãi ” là một thông điệp để họ sẵn sàng lắng nghe.
Lần đầu tiên trong cuộc đời họ, nhiều người đang khám phá ra rằng Vầng đá của Lời Đức Chúa Trời là lời cảnh cáo cho thời đại này. Lời Chúa không làm tổn thương họ cũng không làm tổn thương các Cơ-đốc nhân là những người tôn cao uy quyền tối hậu của Lời Đức Chúa Trời.
Họ từ khước tín ngưỡng xã hội mà họ đã được trao cho trong Danh Chúa Jêsus. Ai có thể khiển trách họ! Đó là khuyết điểm và không có hiệu lực khi bạn cần đến. Phần lớn là truyền thuyết và được phổ biến càng nhiều , bằng các hành động nhỏ nhoi và các kết quả hiếm hoi. Đức Chúa Trời nói gì để thay đổi mọi sự. Lời Chúa đang hành động. Hãy tán tụng Chúa Jêsus, “Một Con Người xứng đáng.”
Lời Chúa là giao ước của Ngài
“Ngài nhớ đến giao ước Ngài luôn luôn. Hồi tưởng lời phán dặn Ngài cho đến ngàn đời ” (Thi Tv 105:8). Lời của Đức Chúa Trời là giao ước của Ngài. Lời Ngài vững lập đời đời trên trời. Khi chúng ta nói về Lời Chúa, tức là chúng ta không nói về một cuốn sách. Cuốn sách là Lời Chúa được chép trong đó. Nó là lời cam kết của Ngài - là sự trọn vẹn của Ngài.
Khi nghiên cứu giao ước cũ và mới, bạn sẽ thấy rằng Đức Chúa Trời không ngần ngại sự dụng quyền năng siêu nhiên của Ngài can thiệp vào cuộc sống của con người là những người hành động theo Lời Ngài - là những người đặt lòng tin cậy của họ trong giao ước của họ với Đức Chúa Trời quyền năng.
Ong W.E. Vines trong cuốn Expository Dictionary of Biblical Words bày tỏ một sự kiện gây chấn động về chữ giao ước trong tiếng Hy-lạp. Bảng dịch tiếng James của Tân ước dịch cùng chữ Hy-lạp “Diatheke” là “giao ước ” và “Lời ”. Ong Vines tạo một chút nghi ngờ mà nhiều bảng dịch nguyên văn về chữ này là “giao ước ”.
Lật ra phía trước cuốn Kinh thánh của bạn, bạn sẽ thấy dòng chữ “Cựu Ước và Tân ước”. Nó được viết một cách chính xác là “Cựu ước và Tân ước”.
Giao ước của Đức Chúa Trời với bạn là Lời Ngài.
Phần lớn các Cơ-đốc nhân không nhận thấy rằng họ có một giao ước với Đức Chúa Trời. Sự thiếu thông biết về giao ước này là lý do gây nên sự thất bại trong đời sống Cơ-đốc nhân và Hội thánh nói chung. Đức Chúa Trời: “Dân ta bị diệt vì cớ thiếu sự thông biết ” (OsHs 4:6).
Giao ước của Ap-ra-ham
Khi Ap-ra-ham được chín mươi chín tuổi, thì Đức Giê-hô-va hiện đến cùng ngươi và phán rằng: Ta là Đức Chúa Trời toàn năng; ngươi hãy đi ở trước mặt ta làm một người trọn vẹn. Ta sẽ lập giao ước cùng ngươi, làm cho dòng dõi ngươi thêm nhiều quá bội……Thiên hạ sẽ chẳng gọi ngươi là Ap-ham nữa, nhưng tên người sẽ là Ap-ra-ham, vì ta sẽ đặt ngươi làm tổ phụ của nhiều dân tộc…….. Mỗi người nam trong vòng các ngươi phải chịu phép cắt bì; ấy là giao ước mà các ngươi phải giữ, tức giao ước lập giữa ta và các ngươi, cùng dòng dõi sau ngươi (SaSt 17:1-2, 5, 10)
Giao ước trong ngôn ngữ của chúng ta có nghĩa là một hợp đồng hay là một thoả ước để làm điều đặc biệt nào đó. Trong giao ước có hai bên đại diện. Cả hai bên tự cam kết để thực hiện điều mà họ thoả hiệp.
Giao ước mà Đức Chúa Trời đã lập cùng Ap-ra-ham thì có quyền năng hơn một thoả ước. Giao ước này lập theo qui luật trong giới linh bởi sự đỏ huyết.
Trong giao ước huyết hai bên thật sự trở nên liên quan với nhau trong mọi việc làm và trong mọi việc họ có. Họ trở nên một với nhau trong một thoả ước không thể phá vỡ.
Đức Chúa Trời bảo Ap-ra-ham điều mà Ngài sẽ thực hiện nếu Ap-ra-ham giữ đúng giao ước. Đức Chúa Trời phán: “Đối cùng ta” và ban cho Ap-ra-ham những điều khoản của giao ước. Chúa đã ban cho Ap-ra-ham Lời Ngài rằng Ngài sẽ là Đức Chúa Trời của ông ta và của dòng dõi ông ta sau này.
Công bố trong đức tin về những điều không thể như là có thể, Chúa đã nói cùng ông ta rằng Ngài sẽ làm cho ông trở nên cha của nhiều dân tộc. Theo thể lý thì họ không thể sinh con được - nhưng Đức Chúa Trời đã phán! Đức Chúa Trời đã nói gì để thay đổi việc không thể trở thành hiện thực. Lời Đức Chúa Trời vẫn sống và đầy năng quyền và có thể hoàn thành hay làm cho nó xảy ra.
Ngài hứa cùng Ap-ra-ham và dòng dõi của ông sẽ chiếm mãi mãi xứ Ca-an-an. Đây la phần của Đức Chúa Trời trong bản thoả ước. Đức Chúa Trời có thể làm cho xảy ra phần của Ngài trong giao ước là Ngài đã làm cho một cụ già 100 tuổi có thể làm cha, và Ngài có thể ban cho Ap-ra-ham đất hứa - nhưng Đức Chúa Trời không thể hoàn thành phần của Ap-ra-ham trong giao ước.
Ap-ra-ham và dòng dõi ông chịu trách nhiệm về phần của họ trong bản thoả thiệp. Bởi việc đó huyết của riêng mình một người có thể bước vào giao ước này. Phép cắt bì đã đóng ấn bản thoả ước với Đức Chúa Trời. “Một người nam nào không chịu cắt bì nơi xác thịt mình, sẽ bị truất khỏi ra ngoài dân sự mình, người đó là kẻ bội lời giao ước ta ” (SaSt 17:14).
Sự hoàn thành giao ước đòi hỏi hành động của cả hai phía. Không phải một mình Đức Chúa Trời hoặc Ap-ra-ham có thể làm cho giao ước này thành hiện thực. Đức Chúa Trời phải có một con người thực các lời chỉ dạy của Ngài, và Ap-ra-ham phải có một quyền năng của Đức Chúa Trời.
Ap-ra-ham đã tin và hành động theo Lời Đức Chúa Trời. Ong ta không nhìn vào thân thể mình, tuổi gia và dễ bịnh hoạn, cũng không phải là việc bà Sa-ra không con sinh đẻ như một phụ nữ bình thường (18:11).
Điều gì đã làm cho xảy ra phép lạ lớn lao này trong cuộc đời của Ap-ra-ham? Có điều gì không thể thành được cho dân sự Chúa ngày nay? Có điều gì “đã qua”? Điều gì đã tạo cơ hội cho một điều đặc biệt?
Nhiều người muốn hiểu những điều thật nhưng chúng không thế. Đặt lòng tin cậy vào Lời của Đức Chúa Trời mình đem lại điều kỳ diệu trong cuộc đời của Ap-ra-ham. “Người chẳng có lưỡng lự hoặc hồ nghi về Lời hứa Đức Chúa Trời, nhưng càng mạnh mẽ trong đức tin và ngợi khen Đức Chúa Trời, vì tin chắc rằng điều chi Đức Chúa Trời hứa, Ngài cũng có quyền làm trọn ” (RoRm 4:20-21).
Đức Chúa Trời bảo Môi-se chính xác những điều mà dân Y-sơ-ra-ên cần phải làm và Môi-se đã ghi nhận những gì Đức Chúa Trời đã phán. Nhiều người nghĩ rằng Đức Chúa Trời lập nên những điều luật và qui định này là để cai trị trên dân sự Ngài. Đối với tâm trí xác thịt nó như thể là qui luật khắc nghiệt không cần thiết của Đức Chúa Trời, nhưng chỉ bởi sự vâng lời dân Y-sơ-ra-ên được sống trong sự che phủ của phước hạnh Đức Chúa Trời và được giải cứu khỏi sự rủa sả của thế gian vì sự phản nghịch của A-đam trong vườn Ê-đen.
“Nếu ngươi nghe tiếng phán của Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi cách trung thành, cẩn thận làm theo mọi điều răn của Ngài mà ta truyền cho các ngươi ngày nay, thì Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi sẽ ban cho ngươi sự trổi hơn mọi dân trên đất. Nếu ngươi nghe theo tiếng phán của Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi này là mọi phước lành sẽ giáng xuống trên mình ngươi. ” PhuDnl 28:1-2
Nhận biết những gì nói trong giao ước thì chưa đủ. Y-sơ-ra-ên phải tuân thủ một một cách cẩn thận và thực hiện những mạng lệnh. Dân Y-sơ-ra-ên đang sống trong sự cai trị gian ác của Sa-tan. Họ không có quyền lực để đối phó với nó.
Đức Chúa Trời muốn Y-sơ-ra-ên sống trong phước hạnh trừ A-đam, bởi ý muốn tự do riêng của ông ta, ông ta đã tự đặt mình và dòng dõi mình dưới quyền cai trị của Sa-tan. Họ là những con đã chết về phần thuộc linh và ít hiểu biết về bản chất của Đức Chúa Trời.
Đức Chúa Trời phải ban cho họ những qui luật để che phủ mỗi lĩnh vực trong cuộc sống của họ để họ có thể chọn lấy sự vâng lời những qui luật này và không sống trong sự thống trị của Sa-tan. “Các ngươi khá đi theo trọn đường mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi đã chỉ cho, để các ngươi được sống, hưởng phước và ở lâu dài trong xứ mà mình sẽ nhận được ” (5:33).
Câu Kinh thánh này bày tỏ cách rõ ràng rằng Đức Chúa Trời đã ban cho Y-sơ-ra-ên những qui luật này vì hạnh phúc của họ. Qua sự vâng lời Đức Chúa Trời mà họ có thể chiếm lấy xứ sở và kiểm soát mọi hoàn cảnh của họ.
Mặc lấy quyền lực của Sa-tan trên thế giới và đạo quân ác linh của nó, Đức Chúa Trời vẫn lập một con đường qua những mạng lịnh cho dân sự của Ngài để họ được phước hạnh. Nhưng họ phải vâng lời và thực hiện những gì Ngài phán. Nếu họ không vâng giữ lời Đức Chúa Trời, thì sự rủa sả sẽ đến trên họ.
Sự rủa sả này bao gồm những sự mà Sa-tan vẫn tạo ra cho thế giới ngày nay: Sự tàn phá, bịnh sốt rét, bệnh viêm nhiễm, dịch lệ, đói kém, những cơn đau không thể chữa lành, điên dại, mù loà, và những bịnh tật khác nữa.
Họ bị rủa sả trong mọi đường lối của họ và sẽ bị áp bức, bị hư hoại mãi mãi. Cuộc sống của họ luôn luôn luôn bất an, họ sống trong sự sợ hãi cả ngày lẫn đêm, chẳng có sự bảo đảm nào cho cuộc sống của họ. Họ sống trong nghèo khổ, túng thiếu và làm nô lệ cho những dân tộc khác (PhuDnl 28:1-68).
Bởi việc vâng giữ giao ước của Đức Chúa Trời họ sẽ được bảo vệ khỏi sự rủa sả kinh khiếp và sống trong sự đầy đủ, thịnh vượng trong mọi việc họ làm. Sự vâng lời khiến cho Y-sơ-ra-ên được gìn giữ trong quyền năng của Đức Chúa Trời.
Phước hạnh của Ap-ra-ham
Đức Chúa Trời đã ban cho Môi-se luật pháp và những điều răn vì giao ước của Ngài đối với Ap-ra-ham. Sách Phục truyền luật lệ ký chương 28 đưa ra những phước hạnh bởi việc vâng giữ các mạnh lịnh của Đức Chúa Trời.
“Nếu ngươi nghe theo tiếng phán của Giê-hô-va Đức Chúa Trời các ngươi cách trung thành. Cẩn thận làm theo mọi điều răn của Ngài mà ta truyền cho các ngươi ngày nay thì Giê-hô-va Đức Chúa Trời sẽ ban cho các ngươi sự trổi hơn mọi dân trên đất. Nếu ngươi nghe theo tiếng phán của Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, này là mọi phước lành sẽ giáng trên ngươi ” (28:1-2).
Nếu họ bước đi trong giao ước, thì họ sẽ được phước hạnh từ trong thành phố đến đồng ruộng. Con cái họ được phước, bầy gia súc họ được phước, và đất đai sẽ đem lại những vụ mùa bội thu.
Khi vâng lời, Y-sơ-ra-ên được phước khi ra khi vào. Giao ước này bảo đảm họ được bảo vệ khỏi mọi kẻ thù nghịch của họ. “Đức Giê-hô-va sẽ khiến cho kẻ thù nghịch ấy lên cùng ngươi bị đánh bại trước mặt ngươi; chúng ta sẽ do một đường ra đánh ngươi, rồi do 7 đường mà chạy trốn trước mặt ngươi ” (28:7).
Kho vựa của họ được phước và mọi việc tay họ làm đều được thịnh vượng. Dân trên đấg có thể thấy rằng họ được gọi bằng Danh của Đức Giê-hô-va, và chúng sẽ sợ hãi trước mặt họ.
Qua giao ước, dân sự được làm cho đầy dẫy mọi điều tốt lành bởi tay của Đức Chúa Trời. Kho tàng của Chúa được mở ra cho họ. Họ được đặt đằng đầu chứ không phải đằng đuôi, họ cho kẻ khác vay mượn, chứ họ không vay mượn, chứ họ không mượn của ai!
Đức Chúa Trời tự đặt Ngài phải có bổn phận đáp ứng mọi nhu cầu của họ. Họ được hoàn toàn giúp đỡ từ Đức Chúa Trời của họ.
Mọi sự cung cấp Đức Chúa Trời dành cho Y-sơ-ra-ên - sự giàu có, sự bảo vệ, sức khỏe và sự thành công của bạn qua Chúa Jêsus. “Lại nếu anh em thuộc về Đấng Christ, thì anh em là dòng dõi của Ap-ra-ham, tức là kẻ kế tự theo lời hứa ” (GaGl 3:29). Đó là một thoả ước đời đời. Đức Chúa Trời đã phán cùng Ap-ra-ham rằng: “Ta sẽ lập giao ước cùng ngươi, cùng hậu tự ngươi trãi qua các đời, ấy là giao ước đời đời, hầu cho ta làm Đức Chúa Trời của ngươi và của dòng dõi ngươi ” (SaSt 17:7)
Mỗi tín hữu đều phải nhận biết phước hạnh và rủa sả của luật pháp. Bạn được giải cứu khỏi sự rủa sả và phước hạnh của Ap-ra-ham thuộc về bạn trong Chúa Jêsus Christ “Đấng Christ đã chuộc chúng ta khỏi sự rủa sả của luật pháp, bởi Ngài đã nên sự rủa sả vì chúng ta - vì có lời chép: “Đáng rủa sả thay là kẻ bị treo trên cây gỗ - hầu cho phước lành ban cho Ap-ra-ham nhở Đức Chúa Jêsus Christ mà được rãi khắp trên dân ngoại, lại hầu cho chúng ta cậy đức tin mà nhận lãnh Đức Thánh Linh đã hứa cho ” (GaGl 3:13-14).
Bạn được cứu chuộc khỏi sự rủa sả của luật pháp. PhuDnl 28:61 nói rằng mọi bịnh tật và dịch lệ không được chép trong sách của luật pháp này là ở dưới sự rủa sả. Bạn được cứu chuộc khỏi bịnh tật. Bạn được cứu chuộc khỏi sự sợ hãi. Ban được cứu chuộc khỏi nghèo thiếu. Đọc Phục truyền chương 28 bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự cứu chuộc của bạn.
Sự cứu chuộc khỏi sự rủa sả của bạn là một vũ khí đầy quyền năng trong sự đứng vững về sự chữa lành và sự thịnh vượng của đời sống.
Thí dụ, nếu bạn bị sốt rét, bạn hãy dùng những câu Kinh thánh và nói: 28:22 chép bịnh sốt rét ở dưới sự rủa sả của luật pháp. Tôi đã được cứu khỏi sự rủa sả của luật pháp. Đấng Christ đã gánh thay sự rủa sả cho tôi.”
Gia Gc 4:7 chỉ dạy cho bạn rằng hãy chống trả ma quỉ thì nó sẽ chạy trốn khỏi bạn. Đó chính là những gì mà bạn phải hành động. Đó chính là những gì mà bạn phải hành động. Bạn đang chống trả sự bịnh tật của nó, sự nghèo thiếu của nó và sự nghi ngờ của nó. “Sự sống ngươi vẫn không chắc trước mặt ngươi; ngày và đêm ngươi hằng sợ hãi; khó liệu bảo toàn sự sống mình ” (PhuDnl 28:66)
Chúng ta được cứu khỏi sự sợ hãi và nghi ngờ. Bạn sẽ không bao giờ phải nghi ngờ hoặc bị sợ hãi nữa. Bạn có thể sống trong nghi ngờ nếu bạn muốn, nhưng Chúa Jêsus đã trả giá để giải cứu bạn rồi.
Hãy hành động theo Lời Đức Chúa Trời và từ khước sự rủa sả, sự nghi ngờ và sự sợ hãi - những sự mà con đã giải cứu thì chắc được giải cứu.
Hãy tìm những câu Kinh thánh nói về sự ruả sả của luật pháp vây phủ điều mà Sa-tan cố sức đặt trên bạn. Hãy đọc lớn lên. Hãy đọc GaGl 3:13 và ứng dụng Lời của Đức Chúa Trời vào tình trạng của bạn. 3:13 là câu nói của bạn trong đức tin.
Quay lại sự phước hạnh và tím đọc những câu về lời hứa cho bạn đắc thắng trong lĩnh vực này. Hãy nắm chặt những phước hạnh trong đức tin. Rồi đọc lớn 3:14 rằng những phước hạnh của Ap-ra-ham là của bạn qua Chúa Jêsus Christ.
Hãy nắm chắc sự công xưng trong đức tin của bạn, và những kết quả chắc chắn sẽ đến.
Bạn đã hành động theo giao ước. Lời Đức Chúa Trời là giao ước của Ngài. Chính Ngài làm hậu thuẫn cho giao ước.
Bạn từ bỏ mọi điều sau lưng mình để hành động theo Lời Ngài như là bạn làm theo lời của luật sư, bác sĩ hay một người bạn đáng tin cậy nhất của bạn.
Đang khi bạn sống trên cuộc đời này, hãy tiếp tục công xưng những câu Kinh thánh có chứa phước hạnh. Suy gẫm và nuôi dưỡng những phước hạnh của Ap-ra-ham. Công xưng liên tục những câu Kinh thánh có chứa phước hạnh vì chúng thuộc về bạn.
Hãy tin cậy về sự bày tỏ của những phước hạnh này trong cuộc đời bạn. Hãy sống trong phước hạnh của Ap-ra-ham, nó thuộc về bạn. Bạn là một người của giao ước.
Người giao ước trong hành động
Đức Chúa Trời phán cùng Ap-ra-ham rằng Ngài sẽ lập giao ước này với ông ta vì là một giao ước đời đời. Đức Chúa Trời phán và Lời Ngài vẫn sống động và có quyền năng qua mọi thời đại.
Trong suốt Cựu ước thoả hiệp của Đức Chúa Trời cùng Ap-ra-ham đã nói lên mối quan hệ của Ngài đối với Y-sơ-ra-ên. Dân tộc Y-sơ-ra-ên sẽ không bao giờ bắt đầu tồn tại mà không có giao ước, cũng không thể duy trì qua nhiều thế kỷ.
Y-sơ-ra-ên được đem ra khỏi Ai-cập một cách lạ lùng vì Đức Chúa Trời nhớ lại giao ước của Ngài đã lập cùng Ap-ra-ham (Thi Tv 105:42-43; XuXh 2:24). Đức Chúa Trời đã tự buộc mình với Y-sơ-ra-ên và Y-sơ-ra-ên đã bị buộc với Đức Chúa Trời. Chỉ vì giao ước của Ngài đã giải cứu con cái của Y-sơ-ra-ên ra khỏi Ai-cập bằng những dấu kỳ phép lạ.
Ngài rẽ biển đỏ để Y-sơ-ra-ên vượt qua như trên đất khô. Ngài không để cho chân họ vấy bùn. “Đoạn Ngài dẫn Y-sơ-ra-ên có cầm bạc và vàng. Chẳng một ai yếu mỏn trong các chi phái của Ngài ” (Thi Tv 105:37).
Đức Giê-hô-va đi trước họ trong ban ngày bằng một trụ mây, và ban đêm bằng một trụ lửa soi sáng. Ngài nuôi nấng họ bằng bánh từ trời trong suốt 40 năm trong đồng vắng và dữ trữ nước trong sa mạc. Ngay cả giày dép của họ cũng không mòn.
Họ là một dân giao ước của Ngài! Ngài nhanh chóng dùng những quyền năng kỳ diệu để đáp ứng những nhu cầu của họ. Ngài đã ban Lời Ngài cho Ap-ra-ham và dòng dõi của ông ta.
Môi-se đã cầu thay cho dân Y-sơ-ra-ên khi Đức Chúa Trời phán rằng Ngài sẽ hủy diệt họ vì đã thờ phượng con bò vàng. Môi-se thưa: “Xin Chúa hay nhớ lại Ap-ra-ham, Y-sác, Y-sơ-ra-ên, là các tôi tớ Ngài, mà Ngài có chỉ mình thề cùng họ rằng: Ta sẽ thêm dòng dõi các ngươi lên nhiều như sao trên trời, ta sẽ ban cho dòng dõi đó cả xứ mà ta chỉ phán, và họ sẽ được xứ ấy làm cơ nghiệp đời đời ” (XuXh 32:13).
Khi Môi-se nhắc Đức Chúa Trời về giao ước, Đức Chúa Trời nghỉ lại - thay đổi ý định của Ngài. Môi-se là một người biết mình có một giao ước. Ong ta sống 120 tuổi, Lời Chúa nói rằng mắt ông không mờ, sức khoẻ của ông cũng không giảm sút.
Chừng nào Y-sơ-ra-ên vẫn vâng giữ giao ước, thì không đạo binh nào có thể đứng vững trước mặt họ. Giôsuê là người có uy quyền của Chúa. Dưới sự lãnh đạo can đảm của Giô-suê, con cái Y-sơ-ra-ên đã chiếm được xứ Ca-na-an. Ong đã dẫn dắt Y-sơ-ra-ên đắc thắng huy hoàng trong nhiều trận mạc, vì ông biết rằng Đức Chúa Trời đã ở với ông. Giô-suê đã hành động một cách can đảm trong đức tin trước mặt kẻ thù và Chúa phó chúng vào tay ông.
“Ngày mà Giê-hô-va phó dân A-mô-rít cho dân Y-sơ-ra-ên thì Giô-suê thưa cùng Đức Giê-hô-va tại trước mặt Y-sơ-ra-ên mà rằng: Hỡi mặt trời hãy dừng lại trên Gabaôn, hỡi mặt trăng hãy ngừng lại trên A-gia-lôn! ” (Gios Gs 10:12-14).
Người này vâng giữ giao ước của Đức Chúa Trời. Ong ta không để mặc điều gì hủy bỏ những điều mà Chúa đã truyền phán cho Môi-se, và đã nhìn thấy nó khi Y-sơ-ra-ên vâng mạng linh của Đức Chúa Trời. Giô-suê đã chiếm toàn cả xứ (11:23). Ngợi khen Chúa! Không một kẻ thù nào có thể đứng vững trước mặt ông ta. Vì ông ta vâng giữ Lời Đức Chúa Trời.
Đa-vít
Đa-vít à một tấm gương sinh động về một người đã biết những quyền hạn trong giao ước của mình. Ong hỏi những chiến sĩ của Sau-lơ “ Người ta sẽ đãi thế nào cho kẻ giết được người Phi-li-tin này? ” (ISa1Sm 17:26)
Ong ta biết người khổng lồ không chịu cắt bì và cũng không có giao ước với Đức Chúa Trời. Đa-vít biết sức mạnh của ông là ở trong Chúa, ông có một giao ước với Đức Chúa Trời quyền năng.
“ Đa-vít lại nói: Đức Giê-hô-va đã giải cứu tôi khỏi vấu sư tử, và khỏi cẳng gấu, ấy sẽ giải cứu tôi khỏi tay người Phi-li-tin kia ” (ISa1Sm 17:37) “Đa-vít đáp cùng người Phi-li-tin rằng: Ngươi cầm gươm, giáo, lao đến cùng ta; còn ta, ta nhơn anh Đức Giê-hô-va bạn binh mà đến, tức là Đức Chúa Trời của đạo binh Y-sơ-ra-ên mà ngươi đã sỉ nhục. Ngày nay Đức Giê-hô-va sẽ phó ngươi vào tay ta, ta sẽ giết ngươi, cắt đầu ngươi, và ngày nay ban thây của đạo binh Phi-li-tin cho chim trời và thú vật của đất ” (ISa1Sm 17:45-46).
Không ai trong Y-sơ-ra-ên dám đương đầu cùng người khổng lồ Phi-li-in. Họ sợ hãi và kinh khiếp trước mặt hắn.
Người trai trẻ này ên là Đa-vít đã biết Lời của Đức Chúa Trời. “Đức Giê-hô-va sẽ làm cho kẻ thù nghịch dấy lên cùng ngươi bị đánh bại trước mặt ngươi ” (PhuDnl 28:7)
Đó là những gì xảy ra hôm ấy khi gã chăn chiên trẻ tuổi giết gã khổng lồ! Đức Chúa Trời đã phó những chiến sĩ của người khổng lồ Phi-li-tin vào trong tay Đa-vít và Đa-vít đã giết hắn bằng cái trành ném đá (ISa1Sm 17:50).
Đức Chúa Trời cùng Sa-mu-ên, Ngài sẽ ban cho một vua (16:1) vị vua đó là Đa-vít là người mà Chúa đã diễn tả là vừa lòng Ngài.
Đa-vít và những người mạnh mẽ của ông không thể bị đánh bại. “Đa-vít đi đến đâu, thì Đức Giê-hô-va cũng khiến cho người được thắng ” (ISu1Sb 18:6). Đa-vít nói rằng Chúa đã giải cứu ông khỏi kẻ thù mạnh bạo của ông, khỏi những kẻ lớn mạnh hơn ông ta.
Ong nói rằng bởi Đức Chúa Trời của ông, ông có thể xông ngay qua đạo binh và vượt qua các tường thành. Vì Chúa đã thắt lưng ông bằng sức mạnh để chiến trận - sức mạnh siêu nhiên (IISa 2Sm 22:30, 40). Một trong những thủ lĩnh gan dạ của Đa-vít đã dùng giáo để giết 800 người trong một ngày; một người khác giết 300 người một lúc (23:8). “Và danh của Đa-vít đồn ra trong khắp các nước; Đức Giê-hô-va khiến cho các dân tộc đều kinh sợ Đa-vít ” (ISu1Sb 14:7).
Điều gì làm cho quyền năng của Đức Chúa Trời rất giá trị cho Đa-vít và những kẻ mạnh sức của ông ta? Chính Đa-vít đã trả lời câu hỏi này: “Vì tôi có giữ theo các đường lối của Đức Giê-hô-va, không làm ác xây bỏ Đức Chúa Trời tôi, vì các mạng lịnh của Ngài ở trước mặt tôi, tôi chẳng lìa xa các luật lệ Ngài ” IISa 2Sm 22:22, 23).
Khi Đa-vít và Y-sơ-ra-ên phạm tội và không chú ý đến mạng lịnh của Đức Chúa Trời thì họ không thể đứng vững. Đa-vít biết sức mạnh của ông ta là ở trong Đức Chúa Trời. Ong biết Đức Chúa Trời là vầng đá và là đồn lũy của ông.
Đọc các Thi thiên của Đa-vít trong II Sa 22 để càng thấu hiểu con người này là người vô cùng mạnh mẽ trong Chúa và trong quyền năng của Ngài.
Trong số những lời cuối cùng của Đa-vít là: “…..song Ngài đã lập với ta một giao ước đời đời, vững bền trong mọi sự và chắc chắn ” (23:5). Ong ta tin chắc rằng ngay đến sự chết cũng không làm ảnh hưởng đến giao ước đời đời với Đấng quyền năng.
Ong biết Lời Đức Chúa Trời là chắc chắn và chẳng thất bại. Ong tin cậy trong giao ước của ông với Đức Chúa Trời quyền năng.
Chúa Jêsus
“Nhưng khi kỳ hạn đã được trọn, Đức Chúa Trời bèn sai Con Ngài bởi người nữ sanh ra, sanh ra dưới luật pháp ” (GaGl 4:4)
Chúa Jêsus được sanh ra bởi một người nữ dưới luật pháp. Ngài thi hành chức vụ như một tiên tri dưới giao ước của Ap-ra-ham. (Ngài tự chứng tỏ mình như một tiên tri trong Mat Mt 13:57). Ngài bước đi trong mọi luật lệ của Đức Chúa Trời mà không phạm tội.
Phi Pl 2:7 chép rằng Chúa Jêsus tự bỏ chính mình Ngài để trở nên như một người. Những phép lạ mà Chúa Jêsus đã thực hiện suốt trong chức vụ của Ngài, Ngài đã làm bằng giao ước của Ngài như một công dân Y-sơ-ra-ên, chứ không như Con của Đức Chúa Trời.
“Vì Đấng mà Đức Chúa Trời sai đến thì rao truyền Lời của Đức Chúa Trời bởi Đức Chúa Trời đã ban Thánh Linh cho Ngài không chừng mực ” (GiGa 3:34)
Thánh Linh đã hành động không chừng mực trong cuộc đời của Ngài vì Ngài rao truyền Lời Đức Chúa Trời.
Sam-sôn, Sa-lô-môn, Ê-li, Ê-li-sê, Sa-mu-ên, Nô-ê, Giô-sép. Đây chỉ là một số ít những người trong giao ước của Đức Chúa Trời bằng hành động. Tất cả họ đều có một điểm chung. Đó là họ biết giao ước của họ với Đức Chúa Trời và bước đi theo nó.
Những phước hạnh và những lời hứa trong giao ước Ap-ra-ham thuộc về bạn cộng thêm với giao ước mới mà Chúa Jêsus đã chứng thực bằng huyết của Ngài. Ngài là Đấng Trung bảo của giao ước tốt hơn được lập trên những lời hứa tốt hơn (HeDt 8:6).
Khi bạn nghiên cứu những gì mà nhiều người đã làm dưới giao ước cũ, nó sẽ mở rộng tâm trí và tâm linh của bạn được nắm lấy những gì có được cho bạn trong giao ước tốt hơn được đóng ấn, bởi huyết Chúa Jêsus.
BẠN LÀ MỘT NGƯỜI CỦA GIAO ƯỚC!
Giao ước mới
Bản dịch Kinh thánh Amplified trong HeDt 8:6 cho chúng ta biết rằng giao ước mới này là cao hơn và xuất sắc hơn giao ước cũ và dựa trên những lời hứa quan trọng hơn.
Trong giao ước cũ Đức Chúa Trời đã lập chức vụ tế lễ để cung ứng một con đường cho dân Y-sơ-ra-ên được che phủ hoặc chuộc tội - tiếc là phá vỡ luật pháp. Thầy tế lễ thượng phẩm dâng huyết của tế lễ mỗi năm trong nơi chí thánh để che phủ tội lỗi của dân sự. Khi thầy tế lễ không làm tròn nhiệm vụ, thì dân sự không đến với Đức Chúa Trời được.
Qua phép cắt bì và đổ huyết của chính mình một người có thể bước vào giao ước của Ap-ra-ham. Qua sự đổ huyết của bò và dê người ấy được rửa sạch khỏi tội và được gìn giữ dưới sự bảo vệ của giao ước (LeLv 17:11).
Giao ước cũ chỉ có thể tạo lời hứa về sự tái sanh và sự sống đời đời. Đức tin của Ap-ra-ham được công nhận ông là một người công bình (RoRm 4:22).
Người giao ước cũ không nhận được sự trọn vẹn về sự cứu chuộc trong tâm linh họ cho đến sau khi Chúa Jêsus đã trả giả thay cho họ để được sanh lại. Rồi Ngài đem họ khỏi lòng Ap-ra-ham mà vào thiên đàng.
Giao ước mới thật cần thiết để giao ước cũ được ứng nghiệm (HeDt 9:15).
Những của lễ của giao ước cũ đã chuộc tội hoặc có thể làm cho trong sạch phần xác thịt và phải được thực hiện hằng năm bởi thầy tế lễ (9:13).
Huyết của Đấng Christ, là Đấng dâng chính mình Ngài không tì vít cho Đức Chúa Trời để gột rửa hay tẩy sạch phần lương tâm hay tâm linh (9:14). Chúa Jêsus mang lấy tội lỗi một lần đủ cả của giao ước đầu tiên và chiến thắng tội lỗi cho tất cả những ai tiếp nhận sự hy sinh của Ngài và bước vào giao ước mới (9:15).
Huyết của súc vật đã chuộc tội hay che phủ tội lỗi. Huyết của Chúa Jêsus tha thứ - cất khỏi - mọi tội lỗi một lần đủ cả. “Còn như Đấng này, đã vì tội lỗi dâng chỉ một tế lễ, rồi ngồi đời đời bên hữu Đức Chúa Trời ” (10:12).
Giao ước mới này được lập giữa Chúa Jêsus và Cha Ngài và có hiệu lực một lần đủ cả bởi huyết của Con không tì vít. Chúng ta được bảo đảm rằng giao ước này sẽ được vâng giữ một cách trọn vẹn. Chúng ta biết rằng không phải Cha cũng không phải Con se không làm trọn. Vậy thì, giao ước này không mang sự rủa sả theo nó - chỉ có phước hạnh.
Con người không thể ngăn trở hay phá vỡ giao ước này ngoại trừ cuộc đời riêng tư của họ, lo người ấy có thể từ khước bước đi trong giao ước đó. Giao ước này không phụ thuộc vào con người. Giao ước mới được gìn giữ một cách trọn vẹn bất kể địa vị nào của con người. Giao ước mới là Lời Đức Chúa Trời. “Lại nếu chúng ta chịu thử thách nổi, thì sẽ cùng Ngài đồng trị, nếu chúng ta chối Ngài, thì Ngài cũng sẽ chối chúng ta. Nếu chúng ta không thành tín, song Ngài vẫn thành tín, vì Ngài không thể tự chối mình được ” (IITi 2Tm 2:12-13)
Một người có thể làm cho giao ước ước bị mất giá trị trong cuộc đời của người ấy, nhưng ông ta không thể làm cho giao ước mất giá trị. Giao ước vẫn sống, đầy quyền năng và sẵn sàng cho bất cứ ai.
Chúa Jêsus là Đấng bảo đảm hay là sự bảo đảm của giao ước mới (HeDt 7:22). Chính Chúa Jêsus đứng sau mỗi lời của giao ước mới. Lời của Ngài trong Mat Mt 28:18 rằng: “Tất cả quyền phép trên trời, dưới đất đều giao cho ta”.
Con người đổ huyết mình để nhận được giao ước của Ap-ra-ham, nhưng Chúa Jêsus đổ huyết của Ngài cho con người như một sự dâng hiến đời đời trong giao ước mới. Ngài cung ứng huyết sinh tế cho bạn. Sự đổ huyết của huyết Ngài mở ra một con đường cho mỗi người để bước vào giao ước tốt hơn. Giao ước này đã được cung ứng cho thế giới, nhưng mỗi người phải tiếp nhận một cách cá nhân của lễ trên đồi Gô-gô-tha.
Người ấy phải nhận biết rằng Chúa Jêsus đã trả giá thay cho ông ta. Rồi ông ta hành động theo sự nhận thức đó và tiếp nhận Chúa Jêsus là Chúa trong cuộc đời mình và tin cậy trong lòng rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài sống lại từ trong kẻ chết (RoRm 10:9).
Phép cắt bì là dấu ấn của giao ước đầu tiên (giao ước cũ). Sự tái sinh là dấu ấn của giao ước tốt hơn (Giao ước mới).
Con người xác thịt đã đánh mất vị trí của mình trước mặt Đức Chúa Trời và không thể đến cùng Ngài ngoại trừ qua Chúa Jêsus. Chúa Jêsus là sức sống hay là Đấng Trung bảo giữa Đức Chúa Trời và loài người (HeDt 8:6). Chúa Jêsus là con đường duy nhất để bước vào sự hiện diện của Đức Chúa Trời (Cong Cv 4:12).
Lúc bạn tiếp nhận Jêsus là Chúa, tức là bạn bước vào một mối thông công trong giao ước bằng huyết với Đức Chúa Trời. Tất cả những gì Cha có, Ngài đã giao phó cho Chúa Jêsus trong giao ước mới (GiGa 16:15).
HeDt 1:2 chép rằng: Ngài là kẻ kế tự muôn vật. Khi bạn tiếp nhận của lễ của Chúa Jêsus, bạn trở nên kẻ đồng kế tự với Ngài và là con của Đức Chúa Trời. “Nếu là con, thì cũng là kẻ kế tự, kẻ kế tự Đức Chúa Trời, và là kẻ đồng kế tự với Chúa Jêsus Christ ” (RoRm 8:17). Bạn chia xẻ giao ước của Ngài với Cha. “Vì những kẻ Ngài đã biết trước, thì Ngài cũng đã định sẵn để nên giống như hình ảnh của con Ngài, hầu cho con này được làm con cả ở giữa anh em ” (8:29)
Bạn trở nên một tạo vật mới trong hình ảnh Chúa Jêsus. Giao ước cũ đem đến hạnh phúc vật chất với một lời hứa về thành công thuộc linh, nhưng giao ước mới tạo nên một con người mới tức là người công bình của Đức Chúa Trời (IICo 2Cr 5:17, 21).
Tâm linh mới này có sự sống đời đời và một thành công thuộc linh ngay tức khắc. Tâm trí và thân xác người ấy không thể nhận ra nó, nhưng bản chất tội lỗi đã kìm giữ ông ta khỏi sự hiện diện của Đức Chúa Trời bị tiêu trừ một lần đủ cả.
“Vậy chúng ta hãy vững lòng đến gần ngôi ơn phước, hầu cho được thương xót, và tìm được ơn để giúp chúng ta trong thì giờ có cần dùng ” (HeDt 4:16). Hiện nay bạn đang được mời gọi một cách riêng tư để đến và sẽ bước vào trong sự hiện diện của Cha - không phải chỉ đến mà còn tiếp nhận Ngài. Thì bạn có một giao ước với Ngài.
Nghiên cứu giao ước của bạn
Nếu bạn đang ở trong Đấng Christ, thì bạn có một giao ước với Đức Chúa Trời quyền năng. Có thể bạn không biết làm thế nào để nhận lấy những lợi ích của những điều mà Đức Chúa Trời đã thoả thuận và thực hiện cho bạn, nhưng dẫu vậy, những sự đáp ứng của giao ước mới thuộc về bạn.
Kenneth và tôi đã dành 25 năm qua nghiên cứu một cách kỷ lưỡng giao ước của chúng tôi. Lẽ thật mà chúng tôi đã nghiên cứu là lẽ thật đã giải cứu chúng tôi và chúng tôi đang chia xẻ cho bạn. Khi chúng tôi nghiên cứu những gì mà giao ước của chúng tôi cung ứng trong lĩnh vực chữa lành và bắt đầu hành động một cách cương quyết theo những sự cung ứng đó, bịnh tật phải lìa khỏi. Chúng tôi có nhiều cơ hội để bị bịnh - chúng tôi đã từ chối chúng. Thay vì, thay vì chúng tôi nắm lấy những quyền hạn trong giao ước của mình, thì chúng tôi bám chắc một cách kiên định và Lời Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời làm trọn giao ước của Ngài với chúng ta.
Trước khi chúng tôi biết chúng tôi có một giao ước với Đức Chúa Trời chúng tôi cũng như bao nhiêu người khác. Bịnh tật và sự thất bại cứ ở mãi với chúng tôi, và chúng tôi là mục tiêu của chúng. Chúng tôi đã được giải cứu, nhưng chúng tôi không biết dự luật thuộc linh về những quyền hạn của chúng tôi - Quyển Kinh thánh Tân ước.
Bây giờ chúng tôi biết qua Lời mà Chúa Jêsus đã trả giá hoàn toàn để giải cứu chúng tôi khỏi công việc gian ác của Sa-tan. Bởi việc hành động một cách kỹ lưỡng theo giao ước của chúng tôi với Đức Chúa Trời, chúng tôi đã chấm dứt nhiều sự lôi kéo của Sa-tan và mở rộng cánh cửa phước hạnh của Đức Chúa Trời.
Trong giao ước mới, Đức Chúa Trời đang nói với bạn như khi Ngài đã nói với Ap-ra-ham: Đức Chúa Trời lo liệu mọi sự thành công cho bạn trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống.
Bạn đã bắt đầu nhìn thấy điều gì cần buộc những tín hữu trong sự nô lệ không? Ay là sự thiếu thông biết về giao ước của họ. “Vậy nên, dân ta phải bắt làm phu tù, vì không hiểu biết ” (EsIs 5:13)
Phần lớn các Cơ-đốc nhân chỉ biết rằng Đức Chúa Trời đã ban cho họ sự cứu rỗi và thiên đàng sẽ là quê hương của họ và chỉ có sự cung ứng về giao ước mà họ đã có được. Nhưng giao ước dạy rằng Đức Chúa Trời đã cung ứng sự chữa lành, an tâm bước qua tất cả sự hiểu biết và sự thịnh vượng. Nhiều lợi ích này là của bạn cũng chắc chắn như sự tái sinh.
Bạn càng học tập nghiên cứu giao ước của bạn với Đức Chúa Trời bạn sẽ càng bước đi cách xứng đáng trước mặt Ngài. Những sự kỳ diệu mà Đức Chúa Trời đã ban cho bạn sẽ được chứng tỏ trong cuộc đời của bạn khi bạn nghiên cứu về chúng từ Lời Đức Chúa Trời - giao ước của Ngài. Bạn sẽ có thể nắm lấy chỉ những sự cung cấp mà bạn biết là ý muốn của Ngài. Bạn sẽ không nhận lấy giao ước vượt quá tầm nhận thức của bạn. Giao ước của Đức Chúa Trời với bạn là Lời Ngài. Bây giờ bạn đang có điều gì cụ thể làm căn bản cho cuộc đời của bạn. Đó là một trong những sự kỳ diệu về Lời của Đức Chúa Trời. Nó là một tiêu chuẩn không bao giờ thay đổi.
Con người trong thời đại chúng ta đang tìm kiếm điều gì mà họ có thể lệ thuộc vào. Họ luôn luôn bước đi trong sợ hãi và không chắc chắn. Hệ thống mà họ trông đợi trong quá khứ thì đang thất bại hôm nay.
Có vẻ không có sự gì chắc chắn cho cuộc sống vật chất của con người.
Lời Chúa nói rằng: “Công việc của Hòn Đá là trọn vẹn, vì các đường lối Ngài là công bình. Ay là Đức Chúa Trời thành tín và vô tội. Ngài là công bình và chánh trực ” (PhuDnl 32:4). “Chúa Jêsus Christ hôm qua, ngày nay, và cho đến đời đời không hề thay đổi ” (HeDt 13:8).
Bạn càng ở trong Vầng Đá này và Lời Ngài, thì bạn càng trở nên kiên định và không lung lạc. Đối với con người chung quanh bạn, bạn bắt đầu giống như “Đá”. Bạn bắt đầu là ánh sáng của Chúa Jêsus trong thế giới tối tăm. Khi ai cần đến bạn, bạn có thể chỉ cho anh ta Lời của Đức Chúa Trời là Lời có thể cung ứng giải pháp cho nan đề của anh ta. Bạn trở nên người có thể tin cậy được, người đắc thắng và là người có giải pháp.
Tôi đã thấy những người yếu đuối và có nơi nương tựa trở nên đá này trong cái nhìn của các người hàng xóm, gia đình và bạn bè của họ. Tôi có một người bạn dường như bị suy nhược thần kinh với những tư tưởng tự tử. Cô ta bắt đầu khám phá về Đức Chúa Trời mà cô chưa từng biết đến. Cô ta đã nhận Báp-têm Thánh Linh và bắt đầu nghiên cứu Lời Chúa. Cô ta đọc Kinh Thánh như thể Đức Chúa Trời đang nói chuyện với cô ta, chứ không như một sách lịch sử, nhưng như với cuốn sách chứa đựng những giải pháp cho những nan đề cô ta.
Đức tin cô ta bắt đầu vận hành khi cô ta nghiên cứu chờ đợi và hành động theo Lời Chúa. Cô ta bắt đầu giống như “đá” cho mọi người khác.
Trước đây, một người đàn ông có tiếng tăm trên thế giới ngõ lời với cô ta rằng ông ta muốn những gì cô ta có. Người đàn ông ấy sống bằng ảnh hưởng giữa những người sang trọng trong dân tộc chúng tôi, nhưng cô ta là một phụ nữ làm việc nhà! Nhưng qua Lời mà cô đã học tập làm thể nào để được mạnh mẽ trong Chúa. Cô chia xẻ với ông ta những gì đã thay đổi cuộc đời cô ta. Hiện nay ông ta là một người đói khát về Lời Đức Chúa Trời. Khi ông ta học về giao ước, ông ta bắt đầu giống như “đá” cho những ai cần đến.
Một người đàn ông có đức tin không bao giờ lo buồn hoặc liều lĩnh. Ong ta tin cậy nơi Chúa. Ong ta rất kiên định và chắc chắn. Ong ta là người mà mọi người đều muốn được như thế.
Thi thiên 112 là bức tranh về một người mà bạn có thể trở thành. Hãy dùng Lời của Đức Chúa Trời cho điều đó. Lưu ý điều kiện có thể đem lại những kết quả lớn lao này trong câu 1. Người này kính sợ (sùng kính hay được coi là sâu nhiệm tôn kính trìu mến) Chúa và ông ta thích giao ước của Ngài hay lời Ngài.
Ha-lê-lu-gia! Phước cho người nào kính sợ Đức Giê-hô-va, rất ưa thích điều răn Ngài! Con cháu người sẽ cường thạnh trên đất;…. Dòng dõi người ngay thẳng sẽ được phước. Của cải và giàu có đều ở trong nhà người: Và sự công bình người còn đến đời đời.
Anh sáng soi nơi tối tăm cho người ngay thẳng. Người hay làm ơn, có lòng thương xót, và công bình. Phước cho người nào hay làm ơn, và cho mượn! Khi người bị kiện ắt sẽ được đoán xét cách chánh trực.
Người cũng chẵng hề bị day động; Kỷ niệm người công bình cho đến đời đời. Người không sợ cái tin hung; Lòng người vững bền, tin cậy nơi Đức Giê-hô-va. Lòng người kiên định, chẳng sợ chi, Cho đến khi người thấy các cừu địch mình bị báo.
Người vải tiền tài, bố thí kẻ thiếu thốn; Sự công bình người còn đến đời đời. Sừng người sẽ được ngước lên cách vinh hiển.
Kẻ ác thấy, bèn tức giận, Nghiếng răng, và bị tiêu tan, Sự ước ao của kẻ ác sẽ hư mất đi. (Thi Tv 112:1-10)
Điều này sẽ truyền sinh lực và tạo dựng một lòng khao khát trong bạn để khám phá những gì mà giao ước của bạn với Đức Chúa Trời nói đến.
Đức tin đến bởi Lời Chúa
“Vả, nếu hông có đức tin thì chẳng hề có thể nào ở cho đẹp ý Ngài. Vì kẻ đến gần Đức Chúa Trời phải tin rằng có Đức Chúa Trời, và Ngài là Đấng hay ban thưởng cho kẻ tìm kiếm Ngài ” (HeDt 1:6).
“Người công bình của ta sẽ cậy đức tin mà sống, nhưng nếu lui đi thì linh hồn ta chẳng lấy làm đẹp chút nào ” (10:38).
Những câu Kinh thánh này nói rằng không thể vừa lòng Đức Chúa Trời nếu không có đức tin. Không còn nghi ngờ gì là ý muốn Đức Chúa Trời không chỉ cho bạn có đức tin mà cũng cho bạn sống bởi đức tin nữa.
Mỗi Cơ-đốc nhân muốn làm đẹp lòng Đức Chúa Trời. Nếu cần thiết cho bạn có đức tin để làm đẹp lòng Đức Chúa Trời thì bạn phải nhận biết rằng Đức Chúa Trời của bạn đãcung ứng đức tin đó và sẽ dạy dỗ bạn làm thế nào để sử dụng đức tin ấy nữa.
Mọi người đều không có đức tin: “…..lại hầu cho chúng tôi được giải cứu khỏi kẻ vô lý và người ác; vì chẳng phải hết thảy đều có đức tin ” (IITe 2Tx 3:2). Khi A-đam được tái sanh từ sự sống sang sự chết, sự sợ hãi đã thay thế đức tin khi ông ta được tạo dựng. Con người tự nhiên đã trở thành thiếu đức tin. “Tôi sợ” là lời đầu tiên A-đam thưa với Đức Chúa Trời sau khi phạm tội.
Ai có đức tin? Trong bức thư gửi cho Hội thánh ở thành Rô-ma, Phao-lô nói rằng Đức Chúa Trời đã ban cho mỗi người trong họ một lượng đức tin (RoRm 12:3). Mỗi người được tái sanh có đức tin.
Khi bạn là một tạo vật mới trong Đấng Christ, những sự thuộc linh đều được nên mới (IICo 2Cr 5:17). Tâm linh mới mẻ của anh được tái tạo trong hình ảnh của Đức Chúa Trời. “Và mặc lấy người mới tức là người đã được dựng nên giống như Đức Chúa Trời, trong sự công bình và thánh sạch của lẽ thật ”. (Eph Ep 4:24). Sự sống đời đời thay thế cho sự chết thuộc linh. Sự công bình của Đức Chúa Trời thay thế cho tội lỗi. Đức tin của Đức Chúa Trời thay thế cho sự sợ hãi của loài người.
2:8 chép bạn được cứu bởi đức tin; đó là quà tặng của Đức Chúa Trời! Bạn có đức tin - đó là cách để bạn nhận lãnh sự cứu rỗi. Đức Chúa Trời ban cho bạn đức tin của Ngài, và Ngài không lấy lại. Nó không phải là đức tin của loài người mà là của Đức Chúa Trời - Nó là quà tặng của Đức Chúa Trời.
Bạn có cùng một đức tin như Đức Chúa Trời đã dùng Lời Ngài để tạo dựng thế giới này (HeDt 11:3). Chúa Jêsus nói rằng nếu bạn có đức tin, bạn có thể dời một hòn núi bằng những lời của bạn và chẳng có việc gì mà bạn không làm được (Mat Mt 17:20). Có một loại đức tin của Đức Chúa Trời ở trong bạn.
Điều gì đem lại đức tin này vào cuộc đời của bạn?
“Nhưng họ chưa tin thì kêu cầu làm sao được? Chưa nghe nói về Ngài thì làm thể nào mà tin? Nếu chẳng ai rao giảng, thì nghe làm sao…, như vậy đức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe khi Lời Đấng Christ được rao giảng. ”(RoRm 10:14, 17)
Đức tin đến do việc nghe những gì Chúa Jêsus nói cho bạn khi Ngài chịu đau đớn vì hình phạt của tội lỗi thay bạn và đã sống lại từ kẻ chết một cách đắc thắng. Khi bạn nghe những tin tức tốt lành này, đức tin đến trên bạn để bạn tiếp nhận Ngài làm Cứu Chúa của cuộc đời bạn. Khi bạn hành động theo Lời Chúa và công xưng Ngài là Chúa thì bạn được tái tạo, và đức tin quyền năng của Đức Chúa Trời hình thành trong lòng bạn mãi mãi.
Lời - giao ước của Ngài - là cội nguồn của đức tin. Đức tin đến bởi việc nghe Lời Chúa. Đức tin tiếp nhận hành động theo Lời Chúa.
Đức tin ở trong tạo vật mới được luyện tập khi người ấy vâng lời những điều kiện của giao ước. Sự cứu rỗi được tiếp nhận bởi sự vâng lời những điều kiện của giao ước (Lời Chúa) trong lĩnh vực cứu rỗi. Sự chữa lành được tiếp nhận bởi sự vâng Lời những điều kiện trong giao ước trong lĩnh vực chữa lành.
“Bây giờ, đức tin là sự biết chắc vững vàng những điều minh đang trông mong, là bằng cớ của những điều mình chẳng xem thấy ” (HeDt 11:1). Đức tin hành động theo Lời ngay “bây giờ”. Đức tin không ở trong tương lai. Nếu đức tin không phải là “bây giờ”, thì không phải là đức tin. Đức tin đem lại sự biết chắc. Đức tin đem đến những điều chúng ta trông đợi thành hiện thực. Đức tin là bằng cớ của những điều không nhìn thấy được.
Lời Đức Chúa Trời là bằng cớ của đức tin. Tất cả những gì đức tin cần biết thì Đức Chúa Trời đã phán rồi. Đức tin không đòi hỏi bằng cớ khác với Lời Chúa đã được chép.
Khi bạn trưởng thành trong Thánh Linh, mỗi bước bạn tiến lên khi bạn nghe Lời Đức Chúa Trời bằng lỗ tai thuộc linh của bạn và hành động theo. Sự trưởng thành thuộc linh đến bởi sự bày tỏ từ Lời Đức Chúa Trời.
Nhiều Cơ-đốc nhân trở nên khó chịu khi bạn nói cùng họ rằng họ đang lãng phái thì giờ bằng việc cầu nguyện cho đức tin. Vì thế, Đức Chúa Trời phán đức tin đến - đức tin sẽ đến - bởi việc nghe Lời Đức Chúa Trời, không phải bởi cầu nguyện. Cầu nguyện không làm cho đức tin hành động, nhưng đức tin khiến phải cầu nguyện.
Một hôm tôi tìm thấy trong Kinh thánh rằng Đức Chúa Trời săn sóc tôi. Tôi tin Lời đó và hành động theo bằng việc xin Ngài dùng đời sống tôi để làm điều gì. Sau đó tôi nghe Ngài sai Thánh Linh đến cùng tôi và tôi đã hành động theo những gì mình nghe và tiếp nhận Ngài vào ngự trong tôi.
Tôi nghe Chúa Jêsus không chỉ cất lấy tội lỗi tôi trên chính mình Ngài mà Ngài còn gánh lấy bịnh tật của tôi và mang lấy chúng cho tôi. Kinh thánh bảo: Tôi đã được giải cứu khỏi bịnh tật. Tại sao tôi bị bịnh? Không, bịnh tật không còn trong thân thể tôi nữa từ khi tôi học được rằng Lời Chúa đã cung ứng cho tôi sự chữa lành. Đức Chúa Trời nói gì trong Lời Ngài để khiến đức tin đến trong lòng tôi.
Đức tin ở trong bạn. Hiện nay nó phải được phát triển trong những lĩnh vực đặt biệt bởi Lời Chúa. Đức tin đến từ Lời Chúa, và Lời Chúa đem đến đức tin. Khi bạn nghe về Lời chữa lành, thì đức tin chổi dậy tiếp nhận sự chữa lành.
Hãy quyết định học tập những điều kiện và những sự cung ứng của giao ước mà bạn có với Đức Chúa Trời quyền năng.

Sức mạnh của đức tin
Đức tin là một sức mạnh thuộc linh. Đức tin tạo nên một mạng linh quyền năng của Đức Chúa Trời và tiếp nhận kết quả mong muốn.
Khi hai người mù đến cùng Chúa Jêsus, Ngài phán với họ: “Hai ngươi tin ta làm được điều ngươi ao ước không? Họ thưa rằng: Lạy Chúa được, Ngài bèn mở mắt hai người và phán rằng: Theo như đức tin các ngươi, phải được thành vậy. Mắt hai người liền mở. ” (Mat Mt 9:28-30). Đức tin của họ tạo nên mạng lịnh quyền năng của Đức Chúa Trời để mở mắt của họ.
Người phụ nữ bị bịnh xuất huyết đã 12 năm. Bà ta không tìm được phương thuốc chữa bịnh. Bà nghe về Chúa Jêsus và tìm cách đến cùng Chúa và như rằng: “Nếu ta chỉ sờ gần áo Ngài, ta sẽ lành bịnh ” (Mac Mc 5:28). Đức tin của bà ta đang công bố. Lúc bà sờ vào áo Chúa Jêsus bà đã được chữa lành. Người phụ nữ ấy đã tạo nên mạng lịnh quyền năng của Đức Chúa Trời. Chúa Jêsus nhận biết có quyền năng ra từ Ngài và Ngài hỏi: “Ai đã sờ đến ta? ” Quyền năng ra từ Chúa Jêsus để đáp ứng nhu cầu của bà trước khi Ngài biết ai đã chạm đến Ngài.
Điều gì khiến cho quyền năng của Đức Chúa Trời đi vào cơ thể bà và chữa lành bà? Chúa Jêsus phán cùng bà: “Hỡi con gái ta, đức tin con đã chữa lành con. ”
Đức tin là sức mạnh thuộc linh để khiến sự can thiệp siêu nhiên của quyền năng Đức Chúa Trời tác động vào một cơ thể, một đời sống hoặc một hoàn cảnh. Bất cứ ai sử dụng sức mạnh này của đức tin thì đều có thể nhận lãnh. Nó không phải là nếp sống công bình của bà ta khiến cho năng quyền tuôn đổ cũng không phải là khả năng hay ảnh hưởng của bà ta. Nhưng nó là sức mạnh của đức tin.
Lời Chúa là thực phẩm cho tâm linh
Con người là một linh, anh ta có hồn và cũng sống trong một thân xác. Tất cả 3 điều này phải được nuôi dưỡng một cách thích hợp để chúng hoạt động có hiệu quả.
Cơ thể vật chất của bạn được nuôi bằng thực phẩm vật chất. Có thể bạn tăng lên và duy trì sức lực của nó từ thực phẩm nó tiêu thụ. Thực phẩm ấy vào cơ thể bạn và trở nên một phần của cơ thể đó.
Hồn của bạn nuôi bằng thực phẩm kiến thức. Nó tạo ra năng lực ý chí. Một người không bao giờ nuôi hồn của mình bằng điều gì trừ truyền hình và chất ngọt tinh thần khác sẽ thể hiện một con người có khả năng ý chí rất nhỏ bé. Tâm trí của bạn phải được rèn luyện và phát triển để tạo ra sức mạnh trí thức.
Tâm linh của bạn nuôi dưỡng và chiếm được quyền năng của nó từ thực phẩm thuộc linh. Chúa Jêsus phán: “….. những Lời ta phán cùng các ngươi đều là thần linh và sự sống ” (GiGa 6:63b).
Lời Đức Chúa Trời là thần linh. Nếu bạn không nuôi dưỡng con người bên trong bằng thực phẩm thuộc linh, thì con người ấy sẽ mãi mãi nhận lấy sự yếu đuối và yếu đuối hơn nữa.
Để sử dụng quyền năng thuộc linh, bạn phải nuôi dưỡng tâm linh của bạn bằng Lời của Đức Chúa Trời cũng như bạn thường nuôi dưỡng thân thể của bạn vậy. Đức Chúa Trời bảo Giô-suê hãy suy gẫm Lời của Ngài ngày và đêm; nó sẽ đem lại quyền năng thuộc linh lớn lao.
Khi bạn đặt Lời Đức Chúa Trời trong tâm linh hay tấm lòng của bạn thì Lời đó được tiêu thụ bởi tâm linh của bạn. Khi thực phẩm thuộc linh này trở nên một phần của tâm linh bạn, nó sẽ tạo ra sức mạnh thuộc linh được gọi là đức tin.
Sức mạnh của đức tin này rất có quyền năng mà Chúa Jêsus đã nói là chỉ một lượng nhỏ bằng hạt cải cũng có thể dời một ngọn núi xuống biển và không có sự gì các ngươi không làm được. (Mat Mt 17:20).
“Lời nói của ta cũng vậy, đã ra từ miệng ta thì không trở về luống nhưng, mà chắc sẽ làm trọn điều ta muốn, thuận lợi công việc ta đã sai khiến nó. ” (EsIs 55:11).
Những lời của Đức Chúa Trời là những lời đức tin. Những Lời đức tin này đi vào lòng bạn đem đến kết quả tùy theo loại vào tạo ra những lời đức tin trong miệng bạn. Đức tin được khai phóng bằng Lời. Lời Đức Chúa Trời trên miệng bạn sẽ đem đến ý muốn của Đức Chúa Trời trong cuộc đời bạn.
Lời Đức Chúa Trời được nói ra trên môi miệng kẻ tin với sức mạnh của đức tin hậu thuẫn cho chúng hoàn thành bất cứ điều gì mà Chúa công bố ra.
“Quả thật ta nói cùng các ngươi, ai sẽ biểu hòn núi này rằng: Phải cất mình lên và quăng xuống biển, nếu ngươi chẳng nghi ngại trong lòng. Nhưng tin chắc lời mình nói sẽ ứng nghiệm thì điều đó sẽ thành cho. ” (Mac Mc 11:23)
Bạn không thể tin một đàng mà nói một nẻo và trông đợi nhận lãnh điều mà bạn suy tưởng bạn tin. Những gì bạn nói trên miệng là những gì bạn tin trong lòng bạn. Miệng của bạn phù hợp với đức tin của bạn.
Nếu bạn có một sự yếu đuối, công xưng tiêu cực, thì tâm linh của bạn đau khổ vì một trường hợp gay go của sự thiếu dinh dưỡng thuộc linh. Không có một phương pháp chữa trị nào cho việc nuôi dưỡng bằng thực phẩm thuộc linh - Chỉ có Lời Đức Chúa Trời.


Chương 4:
Ý muốn của Đức Chúa Trời là sự chữa lành
Bạn phải nhận biết rằng ý muốn của Đức Chúa Trời là bạn được chữa lành. Cho đến khi sự việc này được thiết lập trong trí và tâm linh của bạn, bạn không thể được chữa lành bằng tâm trí lưỡng lự hay dao động. Kinh thánh công bố rằng người lưỡng lự sẽ không nhận được gì từ nơi Chúa (Gia Gc 1:6-8).
Lời Đức Chúa Trời phải ở trong bạn, Lời ấy có liên quan đến sự chữa lành của bạn. Bạn có một giao ước với Đức Chúa Trời bao gồm sức khoẻ tốt đẹp - mỗi Cơ-đốc nhân đều có. Vấn đề là hầu hết các Cơ-đốc nhân đều không biết sự chữa lành thuộc về họ. Đức Thánh Linh qua tiên tri Osê đã phán: “Dân ta bị diệt vì cớ thiếu sự thông biết ” (OsHs 4:6). Trong lĩnh vực chữa lành câu Kinh thánh này vẫn tiếp tục ứng nghiệm.
Các Cơ-đốc nhân để cho bịnh tật, đau ốm hủy diệt thân thể họ, trong khi đó Lời Đức Chúa Trời phán, “Bởi lằn roi Ngài mà ngươi được lành bịnh ” (IPhi 1Pr 2:24). Họ đang bị hủy diệt phần xác thịt vì thiếu thông biết Lời Chúa trong lĩnh vực chữa lành.
Lời Chúa là hạt giống
Chúa Jêsus dạy trong thí dụ về người gieo giống rằng Lời Đức Chúa Trời là hạt giống, và lòng con người là mảnh đất (Mac Mc 4:14-20). Hạt giống là đức tin về Lời chữa lành phải được trồng trong bạn trước khi bạn có thể gặt mùa chữa lành.
“Anh em được lại sanh, chẳng phải bởi giống hư nát, nhưng bởi giống chẳng hư nát là bởi Lời hằng sống và bền vững đời đời ”. (IPhi 1Pr 1:23). Lời Đức Chúa Trời là hạt giống không hư nát. Nó không thể mọc lên bệnh tật hoặc bởi bất cứ quyền lực nào khác của Sa-tan tạo ra. Lời Đức Chúa Trời không hề bị yếu đuối. Lời hằng sống của Đức Chúa Trời sẽ có sự sống và quyền năng.
Hạt giống không hư nát này vận hành khi bạn được tái sanh. Lời cứu rỗi đã vào lòng bạn và tạo đức tin để được cứu rỗi.
Đức tin đến cho sự chữa lành cùng một cách cho sự cứu rỗi - tức là bởi việc nghe Lời Chúa về sự chữa lành. “Như vậy, đức tin đến bởi sự người ta nghe, mà người ta nghe, là khi Lời của Đấng Christ được rao giảng ” (RoRm 10:17).
Không có sự thay thế cho hạt giống - Ngay cả việc cầu nguyện cũng không. Đức tin đến bởi việc nghe Lời Đức Chúa Trời, không có một con đường nào khác. Cầu nguyện cho có đức tin là không đúng mục tiêu, vì Đức Chúa Trời đã ban cho mỗi Cơ-đốc nhân một lượng đức tin khi được tái sanh (RoRm 12:3). Bạn đã nhận đức tin của Đức Chúa Trời khi bạn được tái sinh.
Bởi việc nghe Lời Đức Chúa Trời mà bạn tiếp tục phát triển đức tin của bạn trong những lĩnh vực đặc biệt. Đang khi bạn nghiên cứu về Lời chữa lành thì sức mạnh của đức tin chổi dậy ở trong bạn và bạn nhận được quyền năng chữa lành của Đức Chúa Trời trong thân thể bạn.
Hầu hết các Cơ-đốc nhân đều có hạt giống cứu rỗi gieo trong lòng họ. Họ không có vấn đề gì về việc tin cậy Chúa để họ được cứu rỗi và họ sẽ vào nước thiên đàng vì hầu hết các bài giảng đều giảng về sự cứu rỗi. Hạt giống đó đã được trồng chu đáo, được nuôi dưỡng và tưới nước. Khi được hỏi: “Tên của anh đã được chép trong sách sự sống của Chiên Con không?” Họ không ngần ngại mà trả lời rằng: “Vâng, có”. Họ có thấy sách ấy không? Không, dĩ nhiên là không. Họ có sự tin tưởng trong lĩnh vực này vì họ đã được dạy rằng tên của họ được chép trong sách sự sống, mặc dầu họ không thấy cuốn sách ấy, nhưng họ tin - đó là đức tin có tác dụng.
Đức tin sẽ được phát triển cao trong Hội thánh về sự chữa lành cũng như về sự cứu rỗi.
Nếu Hội thánh được nói về những gì mà Lời Chúa phán về sự chữa lành, thì các Cơ-đốc nhân sẽ được nhạy bén như nhau để tin rằng họ được chữa lành. Tuy nhiên, thay vì dạy và giảng rằng sự chữa lành thuộc về các Cơ-đốc nhân, thì nhiều người đã giảng dạy nghịch lại sự chữa lành.
Thật là dễ hiểu tại sao Hội thanh của Chúa Jêsus Christ không hoàn toàn bước đi trong sức khoẻ tốt, mặc dầu nó thuộc về Hội thánh.
Hạt giống của sự nghi ngờ và vô tín được gieo bởi những lý thuyết mà những lý thuyết này nảy sinh do nhiều người cố sức dạy Lời Đức Chúa Trời bằng sự nhận thức của cái đầu thay vì bởi Đức Thánh Linh. Chúa Jêsus phán rằng con người đã làm cho mạng lịnh của Đức Chúa Trời không còn ảnh hưởng bằng lý thuyết của họ (Mat Mt 15:6).
Một truyền thuyết kể cho chúng ta rằng sự chữa lành đã qua rồi và nó chỉ có trong Hội thánh đầu tiên. Một truyền thuyết khác bảo rằng Đức Chúa Trời chữa lành cho một số người nhưng bạn không bao giờ biết khi nào Ngài sẽ chữa lành bạn.
Cây gai của xác thịt
Truyền thuyết dạy rằng cây gai trong xác thịt Phao-lô là bịnh hoạn hay đau yếu. Lời Chúa nói rõ ràng rằng cây gai là sứ giả của Sa-tan - một thân vị (Đức Chúa Trời không sử dụng sứ giả của Sa-tan, Ngài có sứ giả riêng của Ngài). Từ dùng cho chữ sứ giả cũng được dịch trong câu khác trong Tân ước là thiên sứ.
Hãy xem sứ giả của Sa-tan giáng cho Phao-lô sự nhục mạ, được chép trong 2 câu Kinh thánh sau đây: “Nhưng khi người Giu-đa thấy đoàn dân đó thì đầy dẫy lòng ghen ghét, nghịch cùng lời Phao-lô nói và mắng nhiếc người….. Nhưng các người Giu-đa xui giục những người đàn bà sang trọng sốt sắng và dân đàn anh trong thành, gây sự bắt bớ Phao-lô và Ba-na-ba, mà đuổi ra phần đất mình” (Cong Cv 13:45, 50).
Sau sự cố tại An-ti-ốt, các sứ đồ phủi bụi nơi chơn mình đã đến thành I-cô-ni. Họ nói về Chúa một cách dạn dĩ, và Ngài ban cho những chứng cớ về Lời Chúa bằng những dấu kỳ phép lạ được thực hiện bởi tay của họ.
“Lại khi những người ngoại và người Giu-đa cùng các quan mình nổi lên đặng hà hiếp và ném đá hai sứ đồ, thì hai sứ đồ đã biết trước, bèn trốn tránh trong các thành xứ Ly-cao-ni, là thành Lít-trơ, thành Đẹt-bơ, và miền chung quanh đó… Bấy giờ có mấy người Giu-đa từ thành An-ti-ốt và thành I-cô-ni đến dỗ dành dân chúng; chúng ném đá Phao-lô, tưởng người đã chết, nên kéo ra ngoài thành. Nhưng các môn đồ đương nhóm chung quanh người, thì người vùng đứng dậy và vào trong thành. Bữa sau, người đi với Ba-na-ba đến thành Đẹt-bơ. ” (Cong Cv 14:5-6, 19-20).
Những kẻ đố kỵ từ thành An-ti-ốt và I-cô-ni đã bắt bớ nghịch lại Phao-lô ở Lít-trơ, nhưng họ chỉ là những công cụ được sử dụng bởi kẻ chủ mưu - sứ giả của Sa-tan. Bất cứ nơi nào Phao-lô đi thì linh ác cũng hành động để kích động dân chúng nghịch lại Phao-lô. Nó chính là cây gai bên hông Phao-lô.
Chúa nói cùng Môi-se rằng nếu dân Y-sơ-ra-ên không đuổi dân cư xứ Ca-na-an, thì dân cư đó sẽ quấy rầy họ, là cây dầm trong mắt họ và là cây gai bên hông họ (Dan Ds 33:55). Cũng một thể ấy, Phao-lô đã diễn tả sứ giả gian ác như là một cây gai ở bên hông của ông ta.
“Có một cây gai được ban cho trong xác thịt tôi, thiên sứ của Sa-tan giáng cho tôi sự nhục mạ ”. Một linh gian ác được sai đến cùng Phao-lô để ngăn trở Lời Chúa khỏi giảng ra. Phao-lô đã nhận được sự bày tỏ rất rõ ràng. Sa-tan đến để cướp đi Lời Chúa (Mac Mc 4:15). Sa-tan sẽ nhìn thấy rằng không Cơ-đốc nhân nào được tôn cao lên trên phạm vi của Lời Chúa mà sống một cách đúng thực trong Ngài. Lời Chúa đang sống trong bạn là lời mà bạn hành động theo một cách kiên định. Bạn phải đứng vững trong đức tin về mỗi lời kiến thúc bày tỏ mà bạn nhận lấy. Đức Chúa Trời đã ban cho Phao-lô sự bày tỏ về uy quyền của Cơ-đốc nhân. Ong ta có uy quyền trên Sa-tan trong danh sách Chúa Jêsus như bạn có. Hãy nhận lấy những kết quả, Phao-lô phải làm cho có hiệu lực uy quyền này bằng cách ra lịnh thẳng thắn cho các linh gian ác phải chấm dứt những thủ đoạn của nó nghịch lại Phao-lô.
“Vì điều này tôi đã cầu xin Chúa ba lần, nếu có thể được hãy lìa khỏi tôi ”. Nếu bạn muốn có kết quả, thì đừng xin Đức Chúa Trời đuổi ma quỉ thay cho bạn. Cũng như Đức Chúa Trời đã phán với Môi-se phải đuổi các dân cư trong xứ Ngài chỉ dạy bạn đuổi ma quỉ hoặc các linh gian ác (Mac Mc 16:17). “Hãy phục Đức Chúa Trời, chống trả ma quỉ nó sẽ lánh xa anh em ” (Gia Gc 4:7).
Đức Chúa Trời đã ban cho bạn Danh của Chúa Jêsus và uy quyền sử dụng Danh Ngài để trói buộc Sa-tan và quyền lực của nó. Đức Chúa Trời sẽ không đuổi Sa-tan thay cho bạn, nhưng bạn phải sử dụng Danh của Chúa Jêsus và Lời của Đức Chúa Trời mà ra lịnh cho nó phải chấm dứt sự tấn công nghịch lại bạn, toàn thể thiên đàng đều bảo đảm cho những kết quả này. Chính Phao-lô đã biết bởi Thánh Linh trong Eph Ep 6:12 rằng: “Chúng ta đánh trận chẳng phải cùng thịt và huyết, mà cùng các chủ quyền, thế lực, của vua chúa thế gian mờ tối cùng các thần dữ ở các miền trên trời ”. Chúng ta chiến trạn nghịch lại các linh gian ác của hắn trong Danh Chúa Jêsus và đuổi nó ra.
Khi Phao-lô xin Chúa để cho sứ giả của Sa-tan lìa khỏi ông ta, thì Chúa phán: “An điển ta đã đủ cho ngươi rồi. Sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối của ngươi. ” Ngài không đề cập chuyện sứ giả sẽ không lìa khỏi. Ngài đang nói cùng Phao-lô rằng: “An điển của ta đã đủ. Vì khi ngươi không đủ khả năng để thắng hơn bằng sức con người, ngươi hãy sử dụng Danh ta để ngăn cản sự tấn công của Sa-tan và quyền năng của ta sẽ làm cho nhân danh của ngươi vượt trội hơn. An điển ta đã đủ. Ngươi hãy đuổi ma quỉ ra khỏi”. Từ Dunamis trong tiếng Hy-lạp được dịch là sức mạnh trong IICo 2Cr 12:9, là cùng một chữ được dịch là quyền năng khi Chúa Jêsus phán (Cong Cv 1:8). Dịch chính xác hơn là quyền năng. Bản dịch của Weymouth rằng: “An điển của ta là đủ cho ngươi rồi. Vì quyền năng của ta đã trọn vẹn trong sự yếu đuối ”. (Đây là điều mâu thuẫn với thuyết dạy rằng Phao-lô không đắc thắng được cái gai trong xác thịt).
Phao-lô nói: “…. Vậy tôi rất vui mừng khoe mình về sự yếu đuối tôi, hầu cho sức mạnh của Đấng Christ ở trong tôi. Cho nên tôi vì Đấng Christ mà đành chịu trong sự yếu đuối, nhuốc nha, túng ngặt, bắt bớ khốn khổ; vì khi tôi yếu đuối ấy là lúc tôi mạnh mẽ. ” ((IICo 2Cr 12:9-10).
Tiếng Hy-lạp được dịch là yếu đuối có nghĩa là muốn được mạnh mẽ. Sự yếu đuối, chỉ về không có khả năng tạo ra những kết quả. Phao-lô liệt kê ra những sự đối xử như: Tù đày, bị ném đá, bị đánh đập, bị chìm tàu, và những đám đông giận dữ - trong phần cuối của (IICo 2Cr 11:23-28, bịnh tật không được nhắc đến.
Khi đám đông đến sau Phao-lô ném đá ông, trong chính ông không có sức mạnh hay quyền năng nào để thắng hơn tình huống này. Hai lần ân điển của Chúa đã cung cấp đầy đủ và ông trốn thoát khỏi tay họ.
Ở Lit-trơ họ đã thật ném đá Phao-lô. Tưởng rằng ông đã chết, họ kéo xác ông ra ngoài thành. Nhưng Đức Chúa Trời đã phán, ân điển ta đủ cho ngươi và khi các môn đồ đứng vây quanh, ông ta chổi dậy và tiếp tục con đường của ông. Phao-lô không có sức mạnh để ngăn cản đám đông giận dữ. Khi ông ta là một người vô phương cùng đường, thì quyền năng của Đức Chúa Trời được bày tỏ một cách mạnh mẽ và giải cứu ông ta. Chính Phao-lô không có sức mạnh, nhưng ông ta là người mạnh mẽ trong Chúa, và trong quyền năng của Ngài.
Thiên sứ của Sa-tan, cây gai trong xác thịt không thể chiếm lấy sự đắc thắng trên Phao-lô qua những hoàn cảnh bất lợi vì quyền năng của Đấng Christ yên nghĩ trên ông ta. “Vì tôi đã tập hễ gặp cảnh ngộ nào cũng thoả lòng ở vậy ” (Phi Pl 4:12). Trong câu kế tiếp ông chia xẻ bí quyết này cùng bạn: “Tôi làm mọi sự nhờ Đấng Christ ban sức cho tôi. ”
Khi Phao-lô trong chính Phao-lô đã yếu đuối, nhưng khi Phao-lô trong Đấng Christ thì mạnh mẽ.
Về những buồn phiền và bắt bớ này Phao-lô đã viết cho Ti-mô-thê rằng: “Trong những sự bắt bớ và hoạn nạn đã xảy đến cho ta tại thành An-ti-ốt, Y-cô-ni và Lít-trơ, những sự bắt bớ đó ta đều chịu cả, và Chúa đã cứu ta thoát khỏi luôn luôn ”. (IITi 2Tm 3:11)
Chúa đã giải cứu ông khỏi tất cả! Ong đã sống là một con người cũ và ông nói rằng ông không thể quyết định hoặc ở lại hoặc đi ở với Chúa. Ong cần phải ở lại vì lợi ích của Hội thánh nhưng cũng ao ước được ở với Chúa Jêsus. Phao-lô đã không lìa bỏ thế giới này cho đến khi ông và Chúa đã sẵn sàng (IITi 2Tm 4:6-8). Sứ giả của Sa-tan, cây gai của xác thịt mà chúng ta đã nghe rất nhiều, không bao giờ thắng hơn Phao-lô và quyền năng của Đức Chúa Trời. Sa-tan không thể làm gì hơn là quấy rối ông ta bằng cây gai trong xác thịt ông. Phao-lô là một người giao ước, ông đã chạy đua và đã chiến thắng. Phao-lô đã rao giảng toàn thế giới biết về Lời Chúa. Đã viết phần lờn Tân ước, và đem đến phục hưng cho những nơi nào ông đến. Khi sức mạnh của con người hết đi, thì quyền năng của Đức Chúa Trời vượt trổi.
Cây gai trong xác thịt của Phao-lô là những truyền thuyết khác mà Sa-tan đã dùng để đánh lừa và cướp bóc Hội thánh.
Truyền thuyết nói rằng Đức Chúa Trời nhận lấy vinh hiển từ bịnh tật vì thế gian nhìn thấy kỳ lạ làm thế nào mà Cơ-đốc nhân mang sự buồn phiền và đau khổ. (Truyền thuyết không bao giờ thích hợp với giải đáp đúng). Mọi người đều biết rằng thế gian có tất cả những buồn phiền và đau khổ nó có thể tồn tại. Những gì mà thế gian muốn là con đường thoát khỏi bịnh tật -không phải là đường vào. Sự đau đớn không thu hút nhưng qua truyền thuyết Sa-tan đã ban sự đau đớn cho Hội thánh như là ý muốn của Đức Chúa Trời.
Bạn đang đối diện với Sa-tan và bịnh tật mà không có hạt giống của Lời chữa lành từ Đức Chúa Trời sống trong bạn thì vô phương làm sao!
Nếu bạn để cho các truyền thuyết của con người chiếm đoạt uy quyền của Lời Đức Chúa Trời thì bạn sẽ tiếp tục cùng đường khi đối diện với bịnh tật. Đức Chúa Trời sẽ có thể không làm gì cho bạn - vì bạn đã làm cho Lời Chúa “vô hiệu quả” trong cuộc đời của bạn.
Lời của Đức Chúa Trời là hạt giống không hư nát. Sa-tan không thể ngăn trở nó. Bịnh tật không thể thắng hơn nó. Chỉ một mình bạn có quyền ngăn trở Lời Chúa không hành động trong cuộc đời bạn.
Hãy loại bỏ những gì mà truyền thuyết đã dạy bạn. Lòng bạn chớ hề đồng ý với nó. Hãy nhận biết rằng chỉ một mình Sa-tan có thể là nguồn của sự bất lực, những lòng tin bị đánh bại đã ban cho gia đình của Đức Chúa Trời quyền năng.
Đang khi bạn nghiên cứu Lời chữa lành của Đức Chúa Trời, hạt giống không hư nát này xua đuổi sự nghi ngờ và truyền thuyết mà bạn đã được dạy dỗ.
Gieo giống trước tiên
Nhiều người muốn gặt vụ mùa chữa lành mà trước hết không gieo giống. “Cho đến khi một người tìm kiếm sự chữa lành thì lấy làm chắc chắn từ Lời Đức Chúa Trời rằng đó là ý muốn của Đức Chúa Trời chữa lành ông ta, ông ta đang muốn gặt một vụ mùa ở nơi mà ông ta không gieo giống”.
Bạn có thể tưởng tượng rằng một nông dân trong thời vụ gieo giống mà ngồi trước cửa nhà và nói rằng: “Tôi tin tưởng vào vụ mùa năm nay. Tôi tin và biết rằng vụ mùa sẽ khả quan. Nên tôi không gieo giống, tôi sẽ tin như vậy đấy.”
Trừ khi người nông dân ấy gieo giống, ông ta không có cơ sở cho đức tin. Không có khó khăn gì khi ông ta cố sức tin tưởng, nhưng sẽ chẳng có gì trên đồng ruộng để thu hoạch cả.
Ngay khi bạn tin và sự chữa lành, mà không có hạt giống chữa lành - Lời chữa lành của Đức Chúa Trời được gieo trong lòng bạn, thì chẳng có gì để thu hoạch cả. Bạn không có nền tảng thực sự của đức tin. Bạn cũng không phải là người nông dân kia sẽ thu hoạch trừ khi bạn trước tiên phải gieo giống đã.
Tin cậy vào sự chữa lành thì chưa đủ. Bạn phải nhận biết rằng đó là ý muốn của Đức Chúa Trời để cho bạn được chữa lành.
Hãy để cho hạt giống đức tin - tức là Lời chữa lành của Đức Chúa Trời được gieo vào lòng bạn, rồi bạn mới có thể gặt hái thành công vụ mùa chữa lành.
Qua Lời Chúa bạn có thể biết mà không nghi ngờ rằng đó là ý muốn không chuyển lay của Đức Chúa Trời để cho bạn được chữa lành.
Nghiên cứu về tấm lòng
“Nguyền xin Đức Chúa Trời bình an khiến anh em nên thánh trọn vẹn, và nguyền xin tâm thần, linh hồn, và thân thể của anh em đều được giữ vẹn, không chỗ trách được khi Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta đến. ” (ITe1Tx 5:23).
Con người là một linh. Người ấy có một linh hồn được cấu tạo bởi những khả năng tranh luận, ý chí và cảm xúc, và người ấy đang sống trong một thân thể vật lý.
Tấm lòng con người là phân linh của con người. Tâm linh của bạn chính là bạn. (Bạn có một con người không? Không! Bạn là một con người. Bạn không có một tâm linh. Bạn là một tâm linh).
Người ta suy nghĩ về chính mình như chỉ là một thân xác vì không thấy linh của mình bằng con mắt xác thịt. Nhưng phải hiểu những sự thuộc linh. Thật quan trọng khi bạn nhận thấy bạn là một linh.
“Sinh vật mới” này hay là “con người ẩn giấu của tấm lòng” như Kinh thánh đã gọi là linh - đúng là con người. Đây là một phần của bạn đã được tái tạo nên sự công bình của Đức Chúa Trời khi bạn được tái sinh. Tâm trí và thân thể của bạn không được làm nên mới, chỉ bạn (con người) được tái tạo. “Vậy nếu ai ở trong Đấng Christ, thì ấy là người được dựng nên mới. Những sự cũ đã qua đi, nầy mọi sự đều trở nên mới” ((IICo 2Cr 5:17). “Nhưng hãy tìm kiếm sự trang sức bề trong giấu ở trong lòng tức là sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng ấy là giá quí trước mặt Đức Chúa Trời (IPhi 1Pr 3:4).
Con người được giấu kín với mặt trần. Bạn chỉ có thể nhìn thấy thân xác của con người. Phao-lô nói về thân thể như là “cái áo của tâm linh” như là “nhà tạm trên đất của chúng ta” ((IICo 2Cr 5:1-8). Thân thể của bạn là mốt tấm che phủ cho tâm linh của bạn.
Trong cùng một nguyên bản Phao-lô nói về sự thoát ra khỏi thân thể và sự hiện diện với Chúa. Khi con người (tâm linh) lìa khỏi thân thể, thì thân thể ấy chết. Tâm linh là sự sống của thân thể. Tâm linh có thể độc lập với thân thể, nhưng thân thể không thể sống mà không có tâm linh.
Tâm linh không chết. Tâm linh của con người sẽ sống mãi mãi, hoặc với Sa-tan hoặc với Chúa Jêsus Christ. Khi một người chết, không phải người ấy chấm dứt sự hiện hữu của mình; người ấy chỉ chất dứt sự sống trong thân thể vật lý.
Tâm linh được gọi là tấm lòng của một người vì nó là cái nhân hay là trung tâm của bản chất người ấy. Điểm chính của một cây là cái nhân của cây ấy. Điểu mấu chốt của quả dưa hấu được gọi như thế chỉ vì nó là cốt lõi của quả dưa (không phải vì nó tuôn ra nước ép dưa hấu!). Bất cứ lúc nào Kinh thánh nói về tấm lòng thì bạn phải nhận biết đó không phải là nói về máu huyết thể lý tuôn ra nhưng là con người thật hay là tâm linh.
Lòng người là mảnh đất
Kinh thánh nói rằng Đức Chúa Trời đã cung ứng hạt giống cho kẻ gieo ((IICo 2Cr 9:10). Đức Chúa Trời đã ban cho bạn hạt giống không hư nát - tức là Lời Đức Chúa Trời.
Ngài không chỉ cung ứng hạt giống cho bạn, nhưng Ngài cũng chuẩn bị mảnh đất. Tấm lòng con người là mảnh đất mà trong đó hạt giống là Lời Đức Chúa Trời được gieo vào. Khi bạn được tái sanh bởi Đức Thánh Linh, tấm lòng của bạn được tái tạo theo hình ảnh của Ngài. “Và mặc lấy người mới, tức là người được dựng nên giống như Đức Chúa Trời, trong sự công bình và sự thánh sạch của lẽ thật. ” (Eph Ep 4:24).
Khi tấm lòng của bạn bị hư mất. Bạn có bản chât của sự chết thuộc linh và chỉ có thể sinh ra tội lỗi. Hiện nay bạn là một người mới được tạo dựng trong hình ảnh của Đức Chúa Trời. “Đức Chúa Trời đã làm cho Đấng vốn chẳng biết tội lỗi trở nên tội lỗi vì chúng ta hầu cho chúng ta nhờ Đấng đó mà được trở nên sự công bình của Đức Chúa Trời ” ((IICo 2Cr 5:21). Đức Chúa Trời đã trả giá rất cao để làm cho bạn trở thành một mảnh đất tốt dành cho Lời của Ngài. Qua sự hy sinh của con Ngài, là Chúa Jêsus, Ngài làm cho bạn được sự công bình của Đức Chúa Trời.
Mảnh đất tốt của lòng bạn được tạo dựng bởi quyền năng của Ngài là nơi ở của Thánh Linh Ngài và Lời Ngài. Không chỉ có thế, mà sức mạnh của đức tin được sinh vào trong tạo vật mới này.
Nếu bạn được tái sinh, bạn phải có đức tin. Bạn không thể biết cách sử dụng nó trừ ra đức tin được sinh trong bạn. Nó cũng như đức tin về những gì mà khi Đức Chúa Trời đã dựng nên thế giới. Bởi sức mạnh phát ra của tấm lòng mà Lời, hạt giống được kết quả!
Chúa Jêsus dạy chúng ta một số điều rất quan trọng có liên quan đến mảnh đất tốt của tấm lòng và hạt giống là Lời Đức Chúa Trời.
Sa-tan là kẻ cướp đoạt Lời Chúa
“Người gieo giống ấy là gieo đạo. Những kẻ ở dọc đường là những kẻ đã chịu đạo gieo trong lòng mình, nhưng vừa mới nghe đạo, tức thì quỉ Sa-tan đến, cướp lấy đạo đã gieo trong lòng họ đi ” Mac Mc 4:14-15.
Lời được gieo và đã hành động. Nó đi vào tấm lòng. Nó là hạt giống không hư nát và sẽ sản sinh tùy theo loại, nhưng họ đã để cho Sa-tan cướp lấy lời khỏi lòng họ.
Sa-tan cướp đoạt Lời trong lòng họ qua sự bắt bớ, nghi ngờ, vô tín, và truyền thuyết. Nó làm mọi điều bằng quyền lực của nó để Lời của Chúa không ở trong lòng bạn và làm cho bạn không kết quả. Hạt giống đã bị lấy đi khỏi mảnh đất; vì vậy, nó không thể tạo ra mùa gặt và công việc của Sa-tan cứ tiếp tục suông sẻ.
Mảnh đất đầy đá sỏi
“Cũng vậy, những người chịu giống gieo nơi đất đá sỏi, là những kẻ nghe đạo liền vui mừng chịu lấy, song vì trong lòng không có rễ, chỉ tạm thời mà thôi, nên nỗi khi vì cớ đạo này xảy ra sự cực khổ, bắt bớ thì liền vấp phạm. ” (Mac Mc 4:16-17).
Hạt giống không thể đâm rễ nơi mảnh đất đầy đá sỏi. Đây là những người tin Lời Chúa cho đến khi những lo buồn xảy đến thì họ không còn tin và hành động theo Lời Chúa. Lời Chúa không đâm rễ được.
Khi bạn tiếp nhận những hiểu biết được bày tỏ từ Lời Chúa, Sa-tan sẽ thử thách bạn để cướp đi Lời ở trong lòng bạn. Không có cách nào khác để hạt giống có thể sinh ra quả trừ khi hạt giống được ở trong mảnh đất. Sa-tan chỉ bị đe doạ khi Lời Chúa được đặt trong lòng bạn.
Hãy lưu ý câu Kinh thánh này nói sự ưu phiền đến chỉ vì Lời Chúa. Khi bạn tiếp nhận Lời chữa lành. Sa-tan sẽ cám dỗ để làm cho bạn bị bịnh để bạn bị vấp phạm và lìa khỏi Lời đã đặt vào lòng bạn.
Nó sẽ tìm cách làm cho bạn bị bịnh, nhưng nó không thể khi bạn chống cự nó. Nhưng khi bạn để chính mình trở thành mảnh đất đá sỏi, nhưng những nan đề xảy ra bạn sẽ vấp phạm và sa ngã khỏi Lời Đức Chúa Trời. Bạn để cho Lời Chúa bị tàn úa trong lòng bạn trước khi nó có thể đâm rễ.
Khi những cảm xúc hoặc những hoàn cảnh dường như trái ngược với Lời đã được gieo, những người này để cho Lời Chúa mất tác dụng và họ chỉ tin vào những gì họ thấy bằng mắt.
Những bụi gai trong tấm lòng
“Còn những kẻ chịu giống nơi bụi gai, là kẻ đã nghe đạo, song sự lo lắng đời này, sự mê đắm về giàu sang, và các sự tham muốn khác thấu vào lòng họ, làm cho nghẹt ngòi đạo và trở nên không trái ” (Mac Mc 4:18-19).
Phải cẩn thận với những bụi gai trong cuộc đời bạn. Tức là những sự quan tâm về đời này, mê tham sự giàu có và ham muốn mọi điều khác là những chiến lược nguy hiểm của kẻ thù. Chúng xâm nhập vào lòng bạn và bóp chết Lời Chúa cho tới khi Lời ấy không thể sinh sản được.
Những người này đã đưa ra những ý nghĩ của họ, cuộc sống và khả năng đối với những sự quan tâm về đời này, chạy theo giàu có và ham muốn của xác thịt họ. Họ để tâm trí họ đeo đuổi theo những sự làm thoả mãn tánh xác thịt của họ. Kinh thánh dạy chúng ta rằng chăm về xác thịt thì sinh ra sự chết (RoRm 8:5-6). Đây là một tấm lòng chật chội. Vâng, Lời Chúa ở trong tấm lòng đó. Đây là những Lời mà do lòng người có quá nhiều điều phải đeo đuổi đến nỗi Lời Chúa không kết quả. Nó không hoàn toàn thành công việc mà nó được sai đến từ thiên đàng.
“Lời nói ra từ miệng ta sẽ không trở về luống nhưng, mà chắc sẽ làm trọn điều ta muốn, thuận lợi công việc ta đã sai khiến nó. ” (EsIs 55:11).
Những bụi gai trong lòng làm cho chết.
Đây là điều hoàn toàn đối lập với những gì mà Đức Chúa Trời bảo Giô-suê phải làm để được thịnh vượng và may mắn trên đường lối của ông. Ngài bảo Giô-suê hãy suy gẫm Lời của Ngài cả ngày lẫn đêm, hãy để vào tâm trí ông Lời của Chúa.
Bạn, cũng như Giô-suê, được khuyên bảo là hãy đặt cảm xúc của bạn theo những điều ở trên chứ không phải theo những điều trên đất này (CoCl 3:2). Ồ đúng thế! Nó là lợi ích quan trọng vì chăm về thuộc linh thì sanh ra sự sống và bình an (RoRm 8:6). Chúng ta có Lời Đức Chúa Trời rằng khi chúng ta tìm kiếm vương quốc của Ngài trước hết, thì mọi điều khác cũng sẽ được cho thêm cho chúng ta (Mat Mt 6:33).
Cũng như công thức mà Đức Chúa Trời đã ban cho Giô-suê, ngày nay vẫn có hiệu lực. Đức Chúa Trời đã ban cho công thức đạt được sự thành công. Ngài đã ban cho hạt giống. Ngài đã chuẩn bị mảnh đất là tấm lòng của bạn để nhận lấy hạt giống, nhưng bạn phải sử dụng công thức.
Bạn hãy đặt những cảm xúc của bạn. Đây là một vấn đề về ý muốn của bạn. Bạn để tâm trí bạn vào những điều làm thoả mãn xác thịt bạn (ngũ quan), hay bạn để tâm trí bạn vào những điều làm thoả mãn tâm linh bạn. Đức Chúa Trời không thể làm điều đó cho bạn.
Không phải là đất thì Lời Chúa không có kết quả. Chỉ là những điều thuộc về Sa-tan - đá sỏi và gai gốc.
Hãy dành một chổ ưu tiên nhất cho Lời Chúa trong cuộc đời của bạn để trở thành một mảnh đất tốt cho Lời Chúa.
Đất tốt
“Nhưng những người chịu giống gieo vào nơi đất tốt, là kẻ nghe đạo, chịu lấy và kết quả, một hột ra 30, hột khác 60, hột khác 100 ” (Mac Mc 4:20).
Những phần Kinh thánh trước bạn đã học được những gì khiến cho tấm lòng của bạn không trở nên một mảnh đất tốt. Bây giờ Chúa Jêsus dạy chúng ta làm thế nào để trở nên một mảnh đất tốt cho Lời Chúa và nhờ thế đã đem lại một vụ mùa kết quả.
Lời của Đức Chúa Trời là ý muốn của Ngài. Khi Lời Ngài được gieo vào mảnh đất tốt - Không bị những trở ngại - vụ mùa đó là ý muốn của Đức Chúa Trời cho cuộc đời của bạn.
Qui luật của Sáng thế ký là mọi vật đều sinh sản tùy theo loại. Ban gieo Lời Chúa vào lòng bạn, tưới bón, chăm sóc Lời đó, thì nó sinh ra đầy dẫy Lời đó trong lòng bạn.
Hãy nhìn vào những tấm lòng được gọi là đất đásỏi. Họ vui mừng khi nghe và tiếp nhận ngay. Chỉ chừng ấy thì chưa đủ. Khi những nan đề xảy đến thì họ không còn tin và những điều họ đã nghe. Họ bị day động bởi những gì họ thấy hơn là nhờ cậy nơi Lời Chúa. Những hoàn cảnh đốt cháy hạt giống, và nó bị tàn héo trước khi có thể đâm rễ. Mảnh đất tốt, nghe Lời Chúa, hiểu và hành động theo Lời Chúa.
Sinh ra kết quả là hành động theo Lời Chúa. Hành động theo Lời Chúa là làm cho hạt giống nảy mầm - khiến cho nó đâm chồi và bén rễ.
Đức tin là hành động theo Lời Chúa bất chấp những điều bạn nhìn thấy. Đức tin sinh ra vụ mùa.
Khi những nan đề xảy đến là lúc bạn phải nắm chắc Lời Chúa. Ay là những kẻ nắm chắc Lời công xưng của mình về Lời Chúa trong những chỗ khó khăn, khủng hoảng thì sẽ đạt được những kết quả của đức tin.
Hành động theo Lời Chúa làm khác biệt giữa đất đá sỏi và đất tốt.
Đất sẽ sinh sản trước khi vụ mùa được thu hoạch. Bạn là mảnh đất tốt. Bạn phải hành động theo Lời trước khi bạn có thể nhìn thấy những kết quả. “Vì chúng ta bước đi bởi đức tin, không bởi mắt thấy ” ((IICo 2Cr 5:7).
“Vậy ta phán cùng các ngươi, những điều ngươi xin trong lúc cầu nguyện, hãy tin đã được, thì điều đó sẽ được ban cho ”(Mac Mc 11:24).
Bạn tin rằng bạn đã nhận khi bạn cầu nguyện và trước khi bạn nhìn thấy vì Lời Đức Chúa Trời nói câu trả lời thuộc về bạn. Theo cách nói của Chúa Jêsus thì bạn sẽ có điều mà bạn muốn từ nơi Cha.
Mảnh đất tốt nghe Lời Chúa, nhận lấy và làm theo.
Chúa Jêsus phán rằng: “Nếu các ngươi cứ ở trong ta, và lời ta ở trong các ngươi. Hãy cầu xin mọi điều mình muốn thì sẽ được điều đó. ” (GiGa 15:7). Đây là kết quả kỳ diệu của hạt giống là Lời Đức Chúa Trời được gieo nơi đất tốt.
Ta là Đấng Chữa Lành ngươi
Chữa lành không được đưa vào trong suốt chức vụ của Chúa Jêsus, cũng không phải chỉ là một phước hạnh trong giao ước mới. Điều này làm cho nhiều người ngạc nhiên vì họ cố gắng tin rằng Đức Chúa Trời muốn chữa lành họ. Đức Chúa Trời luôn cung ứng sự chữa lành cho dân sự của Ngài qua những giao ước của Ngài.
Ngài đã bày tỏ chính mình Ngài như là một thầy thuốc vĩ đại khi Ngài phán cùng dân Y-sơ-ra-ên rằng nếu họ vâng Lời Ngài thì không một bịnh tật nào của xứ Ê-díp-tô sẽ giáng trên họ. Ngài phán: “Vì ta là Đấng chữa lành ngươi ” (XuXh 15:26).
Khi Đức Chúa Trời ban cho Y-sơ-ra-ên phước hạnh và luật pháp, Ngài phán nếu họ nghe cách vui vẻ về Lời của Chúa và cẩn thận làm theo điều răn của Ngài thì những phước hạnh sẽ đến trên họ và theo đuổi họ.
Ngài tự đặt mình là Đấng Chữa Lành của Y-sơ-ra-ên - Ngài là Giê-hô-va Rapha.
Chữa lành không phải là một phước hạnh tự nhiên nhưng có kèm điều kiện là vui vẻ vâng Lời Đức Chúa Trời.
“Kẻ ngu dại bị khốn khổ, vì sự vi phảm và sự gian ác mình… Bấy giờ trong cơn gian truân họ kêu cầu Đức Giê-hô-va, Ngài bèn giải cứu họ khỏi điều gian nan. Ngài ra lịnh chữa lành họ và rút họ khỏi cái huyệt. ” (Thi Tv 107:17, 19-20).
Sở dĩ có bịnh tật là do sự không vâng lời luật pháp của Đức Chúa Trời. Sự tha thứ dành cho tội không vâng lời này đem lại sự chữa lành trong cơ thể.
Đức Chúa Trời đã cung cấp một sự che phủ về sự bảo vệ và phước hạnh cho dân sự của Ngài qua Lời Ngài. Khi họ phạm tội thì họ phá vỡ giao ước và họ tự cắt mình ra khỏi sự bảo vệ của giao ước.
Chừng nào Y-sơ-ra-ên vâng giữ giao ước Đức Chúa Trời, thì không một quyền thế nào của bịnh tật có thể xảy ra cho họ. Khi họ xây khỏi Lời Chúa thì bịnh tật đầy dẫy trên thân thể họ.
Khi dân Y-sơ-ra-ên không vâng lời Chúa mà bước ra khỏi sự bảo vệ của Ngài, sự rủa sả đã chuẩn bị cho thế gian này đã xảy đến cho họ. Cả thế gian đều ở dưới sự rủa sả khi A-đam thay đổi những thần của mình và Sa-tan đã trở thành người cai trị ông ta.
Cả Y-sơ-ra-ên phải làm là giống như các dân tộc khác và sự rủa sả đã giáng trên họ. Không hành động theo Lời Chúa, Y-sơ-ra-ên trở nên cùng đường khi đối diện với nghèo thiếu, bịnh tật, sợ hãi và kẻ thù.
Nguồn gốc của bịnh tật
Cha chúng ta là Đức Chúa Trời của sự yêu thương, từ buổi ban đầu Ngài đã muốn có sự tự do cho dân sự của Ngài. Khỏi sự rủa sả đến trên thế gian khi A-đam đã phạm tội phản nghịch.
Tội lỗi của A-đam về sự phản nghịch là không phải ý muốn của Đức Chúa Trời. A-đam là một người tự do và là người cai quản trái đất. Đức Chúa Trời đã ban cho ông tài sản này và A-đam bởi ý riêng của mình đã chấp nhận cho Sa-tan làm chúa và làm cha trên ông ta.
Bản chất của sự chết thuộc linh đã thay thế sự sống của Đức Chúa Trời trong tâm linh A-đam. Bịnh tật bước vào thế giới trên đôi cánh của sự chết thuộc linh. Con người không bị bịnh trước khi nhận lấy sự chết thuộc linh.
Tội lỗi của A-đam không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời. Cũng không phải ýmuốn của Đức Chúa Trời là kết quả của tội lỗi đó. Sa-tan qua sự sa ngã của con người là nguồn gốc của sự rủa sả và tất cả những điều khoản của nó.
Tội lỗi được biểu lộ trong tâm linh. Bịnh tật được biểu lộ trong cơ thể. Cả hai đều là kết quả của Sa-tan và là kẻ cai trị mà con người đã kết ước với hăn trong sự sa ngã. Cả hai hành động đều là của ma quỉ. Không phải từ tay của Đức Chúa Trời.
Nếu ý muốn của Đức Chúa Trời là bịnh tật và sự chết. Ngài sẽ đặt chúng ta trong vườn của chính Ngài. Ngài sẽ không gây ra bịnh tật và sự chết bởi tay của kẻ thù Ngài.
Vì lúc đầu nhiều người có thể nhìn thấy tại sao là cần thiết cho Y-sơ-ra-ên khi phải nghe Lời Chúa cách vui mừng. Sự rủa sả là một sức mạnh của quyền lực. Nó xảy đến cho toàn thế giới. Đức Chúa Trời không phải là nghiêm khắc hoặc hay đòi hỏi để đặt gánh nặng trên dân sự của Ngài qua những đạo luật và những qui định, nhưng chỉ là một quyền năng lớn hơn ma quỉ có thể ngăn chặn hậu quả của sự rủa sả. Quyền năng đó là Lời Đức Chúa Trời.
Vâng giữ giao ước của Chúa là sự giải cứu duy nhất của Y-sơ-ra-ên.
Kẻ trộm không phải là Đức Chúa Trời
Thật khó cho chúng ta để hiểu rằng những qui luật đang cai trị trên thế giới là rất lớn bước vào sự tồn tại cùng với sự sa ngã của con người, và cùng với sự rủa sả trên thế giới.
Bởi cớ ấy, nhiều người đã lên án Đức Chúa Trời về những thảm hoạxảy ra, về bịnh tật và sự chết của những kẻ yêu nhau, về bão tốt và tai ương về động đất và lụt lội đang xảy ra một cách liên tục.
Tất cả những qui luật tự nhiên nay, khi chúng ta hiểu biết chúng, bị loại bỏ bởi Chúa Jêsus bất cứ khi nào cần thiết đối với hạnh phước của con người.
Chúng xảy đến bởi sự sa ngã. Tác giả của chúng là Sa-tan và khi Sa-tan bị loại bỏ khỏi sự quan hệ của con người, hơn thế nữa là khỏi thế giới, đây là những qui luật sẽ ngăn chặn sự vận hành.
Sau khi Sa-tan đã bị quăng vào hồ lửa, sẽ không có than khóc, không có sự chết, không có sự lo buồn, cũng không có đau khổ trên thế giới. Nguồn của những hành động gian ác này sẽ bị trói buộc và bị đau khổ ngày đêm mãi mãi và mãi mãi.
“Ngài sẽ lau hết nước mắt khỏi mắt chúng, sẽ không có sự chết cũng không có than khóc kêu ca hay là đau đớn nữa, vì những sự thứ nhất đã qua rồi. ” (KhKh 21:4).
Nguồn gốc của bịnh tật đau ốm thì cũng hiển nhiên như nguồn gốc của tội lỗi, Chúa Jêsus phán: “Kẻ trộm chỉ đến để cướp, giết và hủy diệt, còn ta đến để ban cho chiên được sự sống và sự sống sung mãn. ” (GiGa 10:10)
Kẻ trộm không phải là Đức Chúa Trời! Sa-tan đến để cướp, giết và hủy diệt bạn trong bất cứ cách nào mà nó có thể. Cho đến khi bạn khám phá ra từ Lời Chúa những điều thuộc về bạn, nó sẽ tiếp tục gây khốn khổ và lôi kéo cuộc đời bạn.
Phần lớn nhân loại, ngay cả những Cơ-đốc nhân đổ tội cho Đức Chúa Trời vì hành động của Sa-tan vì họ không nhận ra rằng đó chỉ là qua sự can thiệp của thân thể Đấng Christ trong những công việc trên đất mà Đức Chúa Trời có thể ban phước cho nhân loại ngày nay. “Chúng ta biết mình thuộc về Đức Chúa Trời, còn cả thế gian thuộc về ma quỉ ” (IGi1Ga 5:19).
Tất cả uy quyền và sự thống trị mà Hội thánh không thực thi một cách tích cực thì bị ở dưới sự thống trị và quyền lực của Sa-tan, không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời, nhưng vì con người từ đầu đã ban cho Sa-tan quyền thống trị trên họ. Mặc dầu Chúa Jêsus đã cắt đi quyền thống trị ấy khỏi Sa-tan, con người vẫn có uy quyền trên thế giới.
Chỉ vì kẻ thù của chúng ta, uy quyền này không vận hành cách thụ động. Nó sẽ không hoạt động một cách máy móc, nhưng nó phải được thực thi. Thiếu thông biết về Lời Chúa, Hội thánh đã để cho Sa-tan cướp đi quyền của Hội thánh trong nhiều lĩnh vực và kiểm soát thế giới.
Chúa Jêsus đã đắc thắng Sa-tan trong lãnh địa nó. “Ngài đã truất bỏ các quyền cai trị cùng các thế lực, dùng thập tự giá chiến thắng chúng nó, và nộp ra tỏ tường giữa thiên hạ. ” (CoCl 2:15).
Theo bảng dịch Kinh thánh Amplified thì: “Đức Chúa Trời đã tước đi quyền cai trị và những quyền lực dàn ra nghịch lại chúng ta và phơi bày rõ ràng để mọi người làm gương về chúng ta. ”
Còn theo bảng dịch của Weymouth thì: “Nhưng vua chúa thù địch và những kẻ cai trị đã bị Ngài truất khỏi chính mình Ngài và phơi bày chúng ra cách rõ ràng khi Ngài đắc thắng ”. Ong Weymouth ghi chú rằng: Vua chúa và kẻ cai trị được dịch chính xác là uy quyền và quyền lực.
Chúa Jêsus đã chiến thắng các uy quyền mà A-đam đã cho Sa-tan khi sa ngã. Chúa Jêsus là Con của Đức Chúa Trời đã từ bỏ chính mình Ngài và nên giống như loài người và đã sanh ra như một người để Ngài có thể thắng hơn Sa-tan và lấy lại từ nó những uy quyền thuộc về A-đam.
Chúa Jêsus đã làm cho Sa-tan bất lực và bị tê liệt. Sa-tan đã bị tước vũ khí - cái mà Hội thánh băn khoăn. Tất cả năng quyền và uy quyền mà Sa-tan đã sử dụng trên thế giới giờ đây thuộc về Hội thánh của Chúa Jêsus Christ.
Chúa Jêsus đã chiến thắng các uy quyền mà A-đam đã cho Sa-tan khi sa ngã. Chúa Jêsus là Con của Đức Chúa Trời đã từ bỏ chính mình Ngài và nên giống như loài người và đã sanh ra như một người để Ngài có thể thắng hơn Sa-tan và lấy lại từ nó những uy quyền thuộc về A-đam.
Chúa Jêsus đã làm cho Sa-tan bất lực và bị tê liệt. Sa-tan đã bị tước vũ khí - cái mà Hội thánh băn khoăn. Tất cả quyền năng và uy quyền mà Sa-tan sử dụng trên thế giới giờ đây thuộc về Hội thánh của Chúa Jêsus Christ.
Chúa Jêsus ban cho quyền năng về quyền ủy nhiệm cho Hội thánh trước khi Ngài thăng thiên và ngồi bên hữu của Đức Chúa Cha. Ngài phán: “Tất cả quyền phép trên trời, dưới đất đã ban cho ta, vậy các ngươi hãy đi ….” (Mat Mt 28:18-19). “Những kẻ tin sẽ được dấu lạ này, lấy danh ta mà trừ quỉ, dùng tiếng mới mà nói, bắt rắn trong tay, uống giống chi độc cũng chẳng hại gì, hễ đặt tay trên kẻ đau, kẻ đau sẽ lành. ” (Mac Mc 16:17).
Chúa Jêsus phán: Tất cả quyền phép - khả năng để thực hiện hay hành động - đã ban cho ta. Vậy, các ngươi hãy ra đi trong Danh ta và những dấu lạ này sẽ theo các ngươi. Ngài đã ủy quyền cho Hội thánh sử dụng Danh của Ngài với tất cả uy quyền cao cả nhất. Chữ ủy quyền có nghĩa là: ban cho quyền lực được chấp thuận hoặc là quyền năng hợp pháp; ban cho quyền hành động, cho quyền thực thi.
Trong Đại mạng lịnh, Chúa Jêsus chứng tỏ rằng trong Danh Ngài kẻ tin không bị hạn chế bởi những qui luật tự nhiên đã cai trị thế giới từ lúc Sa-tan cai trị.
Họ sẽ đuổi quỉ: Trong Danh Chúa Jêsus - vì Danh đó đã được trao cho mọi uy quyền từ trên trời và dưới đất - kẻ tin có quyền năng đuổi quỉ. (Trong thời Cựu ước con người không có quyền trên Sa-tan, chỉ được ở dưới sự bảo vệ của luật pháp họ có thể vui hưởng mọi loại tự do khỏi đau khổ. Họ không được đối xử với Sa-tan một cách trực tiếp).
Họ sẽ nói tiếng mới: Những giới hạn tự nhiên về lời nói đã bị bãi bỏ. Bây giờ những kẻ tin có thể nói chuyện bằng tâm linh với Đức Chúa Trời. Không còn bị giới hạn bởi những khiếm khuyết của mình về sự hiểu biết, người mới trong Đấng Christ được đầy dẫy Thánh Linh của Ngài, có thể nói sự mầu nhiệm của Đức Chúa Trời. (ICo1Cr 14:2).
Họ có thể bắt rắn và uống thuốc độc mà chẳng bị hại: Nếu người tin bất thình lình uống phải thuốc độc hoặc bị rắn cắn, Danh Chúa Jêsus được nói ra trong đức tin sẽ ngăn cản sự độc hại mặc dầu theo tự nhiên thì đây là điều tai hại. Bạn xem lại điều này trong chức vụ của Phao-lô khi rắn độc cắn vào tay ông, thổ dân Malta nghĩ là ông sẽ chết (Cong Cv 28:1-6). Qui luật tự nhiên không có uy quyền trên ông ta vì ông ta đang hành động dưới phạm vi quyền hạn của Danh Chúa Jêsus. Sự chết không có quyền thắng hơn uy quyền này.
Họ đặt tay trên kẻ đau, thì kẻ đau được lành: Không phải tất cả bịnh tật trên thế giới sẽ được lành, nhưng chỉ những ai là kẻ tin đặt tay trong Danh Chúa Jêsus. Qui luật của bịnh tật đau yếu đã hoành hành hầu như công khai từ khi con người sa ngã phải chấm dứt lúc mạng lịnh của một kẻ tin được nói ra trong Danh Chúa Jêsus.
Giống như ngày xưa, hiện nay vẫn thiết thực rằng sự rủa sả là một sức mạnh đầy quyền lực, và chỉ bởi một quyền năng lớn hơn có thể ngưng lại ảnh hưởng của sự rủa sả đó.
Danh Chúa Jêsus lớn hơn sự rủa sả. Lời của Đức Chúa Trời lớn hơn sự rủa sả. Đức Thánh Linh lớn hơn sự rủa sả. Ba quyền năng này, những sức mạnh siêu nhiên làm cho kẻ tin lớn hơn và quyền năng hơn sự rủa sả của tội lỗi, bịnh tật, sợ hãi và nghèo thiếu.
Chúa Jêsus phán: “Ta sẽ không bỏ các ngươi như những đứa trẻ mồ côi không được an ủi đâu”. Ngài giữ lời Ngài, Ngài đã sai Thánh Linh để dạy dỗ chúng ta mọi lẽ thật và những qui luật trong thế giới các linh. Những lẽ thật về Thánh Linh này thì có uy quyền hơn và thay thế những qui luật tự nhiên đang thống trị thế giới. Chúng không vô hiệu hoá những qui luật tự nhiên, nhưng giống như luật hấp dẫn có thể được thay thế bởi luật nâng, những qui luật của Đức Chúa Trời về Thánh Linh cao hơn những qui luật của thế giới vật lý.
Đức Chúa Trời bởi Thánh Linh đã khiến cho Kinh thánh được viết ra bằng ngôn ngữ của loài người để con người có thể xem Lời Ngài bằng mắt của mình và bằng cách đó mà đặt Lời Ngài vào lòng mình.
Bởi sự nhận thức những qui luật thuộc linh của Đức Chúa Trời mà một người trong Đấng Christ một lần nữa có thể thực hành uy quyền trên thế giới. Bạn có uy quyền của Chúa Jêsus để ngăn cản những hậu quả của sự rủa sả trong cuộc đời bạn. Ngài phán: “Quả thật ta nói cùng các ngươi, hễ điều gì các người buộc dưới đất, thì cũng buộc ở trên trời, và điều gì các ngươi mở dưới đất, cũng sẽ mở ở trên trời. Ta lại nói cùng các ngươi rằng, nếu hai người trong các ngươi thuận nhau dưới đất mà cầu xin không cứ việc chi, thì Cha ta ở trên trời sẽ cho họ. ” (Mat Mt 18:18-19).
Xin hãy chỉ Cha cho chúng tôi
“Phi-líp thưa rằng: Lạy Chúa, xin chỉ Cha cho chúng tôi, thì đủ rồi. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Hỡi Phi-líp ta đã ở cùng các ngươi lâu thay, mà các ngươi chưa biết ta! Ai đã thấy ta, tức đã thấy Cha. Sao các ngươi lại nói rằng: Xin chỉ Cha cho chúng tôi. Ngươi há không tin rằng ta ở trong Cha và Cha ở trong ta hay sao? Những lời ta nói với các ngươi, chẳng phải ta tự nói ấy là Cha ở trong ta, chính Ngài làm trọn việc riêng của Ngài ” (GiGa 4:8-10)
Nếu bạn muốn thấy Cha, hãy nhìn xem Chúa Jêsus. Suốt trong 3 năm chức vụ trên đất Chúa Jêsus đã bày tỏ cho con người ý chỉ rõ ràng của Đức Chúa Trời trong hành động. Khi bạn nhìn xem Chúa Jêsus, thì bạn đã nhìn thấy Cha.
Chúa Jêsus không nói ra bằng lời lẽ riêng của Ngài, nhưng những lời mà Ngài đã nói là những Lời của Cha. Ngài đã không công nhận những công việc đã được thực hiện trong chức vụ của Ngài, nhưng Ngài nói rằng Cha ở trong Ngài đã làm những việc đó.
Mọi việc Chúa Jêsus đã nói và làm là một phác hoạ về ý muốn của Cha. Chúa Jêsus phán trong GiGa 8:28 rằng: “…. Ta không tự làm điều gì, nhưng nói điều Cha ta đa dạy ta ”. Ngài là phương tiện truyền thông của Đức Chúa Trời trên đất là đường lối của Đức Chúa Trời cho con người và đường lối của con người cho Đức Chúa Trời.
“Vì ta từ trên trời xuống, chẳng phải để làm theo ý ta, nhưng làm theo ý Đấng đã sai ta đến ” (GiGa 6:38); “Con Đức Chúa Trời hiện ra để phá hủy những công việc của ma quỉ ” (IGi1Ga 3:8)
Chúa Jêsus đến thế gian để làm theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Ý muốn của Ngài là Chúa Jêsus hủy phá công việc của ma quỉ. Đức Chúa Trời đặt Chúa Jêsus hoàn toàn đối nghịch với Sa-tan, với sự rủa sả và tất cả hậu quả của sự gian ác.
Mỗi hành động mà Chúa Jêsus đã làm và mỗi lời mà Ngài đã nói được hướng và sự hủy phá công việc của Sa-tan. Mỗi việc của quyền năng mỗi sự chữa lành và theo ý muốn của Đức Chúa Trời.
Nếu bạn tin Lời Đức Chúa Trời, thì bạn phải tin rằng thái độ của Chúa Jêsus hướng về bịnh tật là thái độ của Đức Chúa Trời hướng về bịnh tật.
Chúa Jêsus - Đấng Chữa Lành
“Bấy giờ có đoàn dân rất đông đến gần Ngài, đem theo những kẻ què, đui, câm, tàn tật và nhiều kẻ đau khác, để dưới chơn Chúa Jêsus, thì Ngài chữa cho được lành. Vậy chúng thấy kẻ câm được nói, kẻ tàn tật được khỏi, kẻ què được đi, kẻ đui được sáng, thì lấy làm lạ lắm, đều khen ngợi Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên. ” (Mat Mt 15:30-31).
“Thể nào Đức Chúa Trời đã xức dầu cho Đức Chúa Jêsus ở Na-xa-rét bằngĐức Thánh Linh và quyền phép, rồi Ngài đi từ chỗ nọ qua chỗ kia làm phước và chữa lành hết thảy những người bị ma quỉ ức hiếp vì Đức Chúa Trời ở cùng Ngài. ” (Cong Cv 10:38).
“Con gái của Apraham này, quỉ Sa-tan đã cầm buộc mười tám năm, há chẳng nên mở trói cho nó trong ngày Sa-bát sao? ” (LuLc 13:16).
Dân sự của Đức Chúa Trời bị ở dưới sự thống trị của Sa-tan. Đức Chúa Trời sai Chúa Jêsus đến hủy phá công việc của Sa-tan trong cuộc đời của họ.Chúa Jêsus đã hành động như một tiên tri dưới giao ước Ap-ra-ham (Mat Mt 13:57). Chúa Jêsus đã phục vụ đoàn dân bằng một giao ước chữa lành của Đức Chúa Trời, nhưng họ không bước đi trong ánh sáng của giao ước. Như những kẻ kế tự Ap-ra-ham để được tự do.
Chúa Jêsus không thể hủy diệt tội lỗi mà không hủy diệt bịnh tật. Lời của cha Ngài đối địch cùng bịnh tật; vì vậy Chúa Jêsus đối địch cùng bịnh tật. Sa-tan là nguyên nhân của cả hai. Bạn không thể chống lại cái này mà hoà hoãn với cái kia.
Chúa Jêsus rao giảng về sự giải cứu cho họ và chữa lành tất cả những kẻ bị ma quỉ áp bức. Ngài dạy họ những quyền hạn của họ trong giao ước. Ngài trả tự do cho dân chúng và chữa lành thân thể bịnh tật của họ. Ngài đã bẽ gãy ách áp bức của Sa-tan ở bất cứ nơi nào mà Ngài gặp.
Người đàn bà khụm xuống không thể ngất lên được đến cùng Ngài xin Ngài giúp đỡ. Chúa Jêsus đặt tay trên bàvà lập tức bà đứng thẳng lên. Ngài nhìn biết đây là con gái của Ap-ra-ham, đã bị Sa-tan trói buộc 18 năm, bà ta được phóng thích. Đây là một đáp ứng thường xuyên của Ngài cho bất cứ ai cần đến sự giúp đỡ của Ngài.
Bịnh tật cũng là công việc của Sa-tan. Chúa Jêsus thoả mãn ý muốn của Đức Chúa Trời, đã ngăn chặn hậu quả của bịnh tật khắp nơi.
“Đoàn dân rất đông… đến để nghe Ngài dạy và cho được chữa lành bịnh mình; những kẻ mắc tà ma khuấy hại cũng đều được lành. Cả đoàn dân đến kiếm cách rờ Ngài, vì từ Ngài có quyền phép ra, chữa lành hết mọi người. ” (LuLc 6:17-19)
Chúa Jêsus - là sự bày tỏ ý muốn Đức Chúa Trời - không bao giờ từ khước ai cần được chữa lành. Quyền năng (hay đức hạnh) khai phóng liên tục từ Ngài để chữa lành mọi người. Quyền năng chữa lành có thể nhận được đối với những ai muốn nhận lãnh.
Ngài không bao giờ hỏi xin là nó có đúng là ý muốn của Đức Chúa Trời hay không khi chữa lành cho một người. Ngài đã biết cách đối xử của Đức Chúa Trời với bịnh tật là gì. Ngài không nghi ngờ về ý muốn của Đức Chúa Trời trong việc chữa lành cho đoàn dân.
Chỉ ghi chép lại những gì ngăn trở Chúa Jêsus hoàn thành ý muốn của Đức Chúa Trời trong cuộc sống của dân sự Ngài đã xảy ra tại Na-xa-rét. Chỉ vì dân chúng ở quê hương của Ngài không tôn trọng chức vụ của Chúa Jêsus. “Và Ngài đã không làm những việc quyền năng vì lòng vô tín của họ ” (Mat Mt 13:58).
Không phải ý muốn của Đức Chúa Trời đã ngăn trở các công việc nhưng vì ý muốn của họ - lòng vô tín của họ. Họ không muốn nhận lãnh điều gì từ một con người mà họ coi là con của một người thợ mộc.
Khi Chúa Jêsus sai các môn đồ đi ra và dạy họ “….hãy rao giảng về nước Đức Chúa Trời và chữa lành kẻ bịnh tật ” (LuLc 9:2). Ngài không hạn chế bịnh tật nào - Bất kỳ bịnh tật gì cũng được chữa lành miễn là họ muốn nhận lãnh sự chữa lành. Ngài bảo họ hãy ban cho nhưng không những gì họ nhận lãnh.
Những câu Kinh thánh đã bày tỏ cho chúng ta rằng Chúa Jêsus đã làm ứng nghiệm ý muốn của Đức Chúa Trời, chữa lành một cách vô điều kiện trong chức vụ Ngài trên đất.
Chúng ta hãy xem một ví dụ trong sách Công vụ để chứng minh tình trạng của Hội thánh đầu tiên đối với bịnh tật. (Lưu ý: Hội thánh đầu tiên không khác Hội thánh ngày nay. Thân thể của Đấng Christ ngày nay được gây dựng bởi những người được tái sanh vẫn cùng là một Hội thánh trong ngày lễ Ngũ tuần. Điều gì áp dụng cho Hội thánh tại Giê-ru-sa-lem thì cũng áp dụng cho Hội thánh tại Fort Worth, hay Hội thánh tại nơi bạn đang sống). Đây là câu Kinh thánh về Hội thánh. Sự kiện này theo sau sự phục sinh và sau quyền năng trong ngày lễ Ngũ tuần. Chúa Jêsus đang ngồi bên hữu Đức Chúa Cha là nơi mà Ngài đang ngồi hiện nay. Không có gì thay đổi. Dân chúng vẫn đang được chữa lành, cùng một quyền năng của Đức Thánh Linh đang được bày tỏ.
“Bấy giờ, có nhiều phép lạ dấu kỳ được làm ra trong dân bởi tay các sứ đồ; và các môn đồ đều hiệp một lòng nhóm nhau dưới hiên cửa Sa-lô-môn. Dầu vậy, chẳng một kẻ nào khác dám nhập bọn với môn đồ, nhưng dân chúng thì cả tiếng ngợi khen. Số những người tin Chúa càng ngày càng thêm lên, nam nữa đều đông lắm, đến nỗi người ta đem kẻ bịnh đến để ngoài đường, cho nằm trên giường nhỏ hoặc trên chõng, để khi Phi-e-rơ đi ngang qua, bóng của người ít nữa cũng che được một vài người. Dân sự ở các thành lân cận cũng lũ lượt kéo tới thành Giê-ru-sa-lem, đem đến những người đau ốm và kẻ bị tà ma khuấy hại, thì hết thảy đều được chữa lành. ” (Cong Cv 5:12-16).
Chúa Jêsus bảo rằng không một ai bị bịnh là do Đức Chúa Trời muốn dạy dỗ người ấy qua bịnh tật của người ấy. Không ai trong các đoàn dân đông được bảo là Đức Chúa Trời muốn ông ta bị bịnh để Ngài được vinh hiển. Không! Kinh thánh nói với chúng ta rằng sự chữa lành làm cho vinh hiển Đức Chúa Trời - không phải là bịnh tật. Đoàn dân đã tôn vinh Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên khi họ thấy kẻ câm được nói, kẻ tàn tật được lành, kẻ què được đi và kẻ mù được thấy (Mat Mt 15:31).
Không bao giờ có ai đến cùng Chúa Jêsus nhận được sự chữa lành mà được trả lời là “Đó không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời chữa lành ngươi.”
“Nầy có một người phung đến gần, lạy Ngài mà thưa rằng: Lạy Chúa nếu Chúa khứng, chắc có thể làm cho tôi sạch được, Chúa Jêsus đưa tay sờ người mà phán rằng: Ta khứng, hãy sạch đi, tức thì người phung được sạch ” (Mat Mt 8:2-3).
Chúa Jêsus loại bỏ quan niệm của người phung bằng hai chữ “Ta khứng”. Chữa lành là ý muốn của Đức Chúa Trời hoặc Chúa Jêsus sẽ không chữa lành cho tất cả những ai đã đến với Ngài.
Chúng ta cũng biết rằng đối với Đức Chúa Trời không có sự vi phạm hay sự sai trật - thì không thay đổi. Chúng ta biết rằng Ngài không biết một ai (Cong Cv 10:34). Chức vụ của Chúa Jêsus là bằng chứng về điều đó.
Kinh thánh dạy chúng ta rằng một cây tốt chỉ có thể sinh ra trái tốt. Chúa Jêsus phán rằng cây tốt không thể sinh ra trái xấu (Mat Mt 7:18)
Đức Chúa Trời là thiện. Ngài không thể là nguyên nhân của bất cứ bịnh tật nào. Tin rằng Đức Chúa Trời làm cho người ta bị bịnh là một sự ghê tởm đối với bản chất yêu thương con người của Đức Chúa Trời.
Có một số người nói rằng họ biết Đức Chúa Trời không gây bịnh tật cho con người, nhưng họ tin Đức Chúa Trời để cho Sa-tan đem bịnh tật đến cho họ để dạy dỗ họ hoặc đem họ vào ý muốn của Đức Chúa Trời.
Đức Chúa Trời không cho phép Sa-tan làm điều ác. Sa-tan đem bịnh tật đến cho Cơ-đốc nhân nếu họ muốn cho phép nó. Bạn phải là người thống trị Sa-tan trong cuộc đời và các hoàn cảnh của bạn.
Nếu bạn không bước đi theo Lời của Chúa, thì bạn không thể chống lại Sa-tan và trái của nó là bịnh tật. Sự thiếu hiểu biết của bạn về Lời Chúa hoặc thiếu sự kiên trì hành động theo Lời Chúa là nguyên nhân bịnh tật xâm nhập cơ thể bạn.
Đức Chúa Trời không bao giờ là nguyên nhân của bịnh tật. “Mọi ân điển tốt lành cùng sự ban cho trọn vẹn đều đến từ nơi cao và bởi Cha sáng láng mà xuống, trong Ngài chẳng có một sự thay đổi cũng chẳng có bóng của sự biến cải ” (Gia Gc 1:7)
Bản dịch Amplifies dịch rằng: “Trong Ngài không thể có sự thay đổi”. Đây là một điều cơ bản để nhận biết cội nguồn của mọi sự trong cuộc đời của bạn. Theo Kinh thánh chúng ta có thế nói mà không có sự do dự nào, mọi sự ban cho tốt lành đều từ trên cao. Chúa Jêsus đã đến hầu cho chúng ta được sự sống.
Mọi điều gian ác, trái hư nát là từ Sa-tan. Sa-tan đến để cướp, giết và hủy diệt. Bất cứ điều gì đem lại sự nghi ngờ, chán nản hoặc thất bại là từ kẻ thù mà ra. Không phải từ Cha.
Đức tin trong sự thương xót
Nhiều Cơ-đốc nhân ngày nay có cùng một thái độ như người phung nọ. (Nó sẽ không đem lại những kết quả như nhau vì người phung kia không phải là địa vị của bạn rong đức tin. Bạn là một người tin). Họ tin rằng Đức Chúa Trời có thể chữa lành, nhưng họ e ngại rằng Ngài sẽ chữa lành họ.
Nhiều người tin vào khả năng của Ngài, nhưng không tin vào sự thương xót của Ngài. Họ không có đức tin trong tình yêu và sự thương xót của Đức Chúa Trời hướng đến gia đình của Ngài vì họ không có nhận thức về Lời Ngài.
Khi nói với người đàn bà Ca-na-an, Chúa Jêsus gọi sự giải cứu là “bánh của con cái”. Nếu con cái của tôi đói bụng và biết là tôi có bánh, nhưng tin rằng tôi không cho chúng, thì sự chăm sóc, tình yêu và sự trìu mến của tôi vô ích làm sao. Tôi thích con cái tôi tin rằng tôi không thể cho chúng điều chúng cần hơn là chúng tin rằng không cho. Tôi đã có khá nhiều điều làm chúng nghi ngờ về khả năng của tôi hơn là tình yêu của tôi.
Thần học dạy con người về quyền năng Đức Chúa Trời, nhưng phần lớn phủ nhận lòng nhiệt tình của Ngài để sử dụng quyền năng của Ngài vì lợi ích của con người.
Thần học thiếu kinh nghiệm sinh động về mối quan hệ Cha-con mà chúng ta có thể vui hưởng trong Chúa Jêsus như là những con cái của Đức Chúa Trời. Ý nghĩ của con người về Đức Chúa Trời luôn luôn thể hiện sự thiếu sót và không có sự sống. Tâm trí của con người không đủ khả năng nắm bắt được rằng Đức Chúa Trời là tình yêu trừ khi họ được bày tỏ bởi Thánh Linh của Đức Chúa Trời qua Lời của Ngài.
Ý tưởng của Đức Chúa Trời về Đức Chúa Trời là điều mà chúng ta phải dựa vào đức tin của chúng ta. Thật điên rồ khi tin vào điều mà con người (người không bao giờ nhìn thấy Ngài) nói về Đức Chúa Trời hơn là tin vào những gì Ngài nói về chính mình Ngài.
“Đức Giê-hô-va ngự xuống trong đám mây, đứng gần bên Môi-se và hô danh Đức Giê-hô-va. Ngài đi ngang qua mặt người, hô rằng: Giê-hô-va! Gie-hô-va! Là Đức Chúa Trời nhân từ, thương xót, chậm giận, đầy dẫy ân huệ và thành thực ”. (XuXh 34:5-6).
Đức Chúa Trời phán rằng Ngài là nhân từ, thương xót, chậm giận và đầy dẫy ân huệ và thành thực.
Kinh thánh bày tỏ lòng thương xót của Đức Chúa Trời - lòng nhiệt thành của Ngài dùng quyền năng của Ngài để đáp ứng mọi nhu cầu của con người. Kinh thánh nói về “….quyền vô hạn của Ngài đối với chúng ta có lòng tin ” (Eph Ep 1:19). Quyền năng của Ngài hướng thẳng về bạn chứ không xây khỏi bạn.
“Đức Giê-hô-va hay làm ơn, có lòng thương xót, chậm nóng giận và đầy sự nhân từ ” (Thi Tv 145:8)
Đức Chúa Trời đầy lòng thương xót và nhân từ. Chữ nhân từ và thương xót được dịch từ chữ Hy-lạp.
Thương xót là một sự cảm động hay là một lòng ao ước trong những phần bên trong là tấm lòng hay tâm linh, hướng về người khác. Thương xót ở bên trong tấm lòng.
Chúa Jêsus, trong chức vụ tế lễ thượn phẩm của Ngài ở bên hữu Đức Chúa Trời, được cảm động bởi sự thương xót hoặc “cảm thương” đến những nhu cầu của chúng ta.“Vì chúng ta không có thầy tế lễ thượng phẩm chẳng có thể cảm thương sự yếu đuối chúng ta ” (HeDt 4:15). Ngài được cảm động bởi sự thương xót hướng về chúng ta.
Không biết bao nhiêu lần chúng ta thấy suốt trong chức vụ trên đất của Chúa Jêsus được cảm động bởi lòng thương xót và chữa lành bịnh tật. Lòng thương xót cảm động Ngài hướng đến những kẻ đau khổ bằng cánh tay nhơn từ của Đức Chúa Trời. Đó là lòng thương xót của Đức Chúa Trời cảm động bên trong Ngài. (Hãy nhớ rằng Ngài đã nói là chính Ngài không làm điều gì cả). Chỉ vì lòng thương xót của Ngài lòng Đức Chúa Trời muốn đáp ứng mọi nhu cầu của con người.
Người không biết những câu Kinh thánh này có thể ngạc nhiên tại sao Đức Chúa Trời không chữa lành tất cả những ai bị bịnh bất chấp trình độ đức tin của họ là thế nào. Sự nhân từ của Đức Chúa Trời bày tỏ phù hợp với giao ước của Ngài, tức là Lời Ngài. Vì Ngài đã tự buộc mình với Lời Ngài. Ngài có thể cảm động một cách tự do hướng về những ai ao ước nhận lãnh.
Hành động theo Lời Chúa đặt bạn vào vị trí nhận lãnh lòng nhân từ của Đức Chúa Trời.
Lòng nhân từ là cách đối xử của Đức Chúa Trời hướng về bạn trong sự ban cho nhưng không bất cứ điều gì cần thiết để đáp ứng nhu cầu của bạn. Lòng nhân từ tự bày tỏ những hành động và thừa nhận những nguồn thỏa thích đưa đến kết quả chính đáng.
Dường như lòng nhân từ là kết quả của sự thương xót. Sự cảm động bên trong của sự thương xót đưa đến sự bày tỏ bên ngoài để đáp ứng nhu cầu
Lời của Ngài nói về Ngài rằng “vui sướng trong sự nhân từ ”. Kinh thánh nói về “lòng nhân từ nhạy cảm của Đức Chúa Trời chúng ta ” và “sự nhân từ lớn lao ” của Ngài. Bằng tâm linh của bạn dám vượt tới đức tin của bạn để nhận lãnh lòng nhân từ vô hạn của Đức Chúa Trời.
Bạn là đối tượng của lòng nhân từ Đức Chúa Trời.
“Cảm tạ Chúa, vì Ngài là thiện. Sự nhơn từ Ngài còn đến đời đời. ” (Thi Tv 136:1)
“Vậy nên, hãy nhận biết rằng Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, ấy là Đức Chúa Trời, tức là Đức Chúa Trời thành tín, giữ sự giao ước và nhơn từ đến ngàn đời cho những người yêu mến Ngài và vâng giữ các điều răn Ngài. ” (PhuDnl 7:9)
“Chúa ôi! Chúa là thiện, sẵn tha thứ cho, ban sự nhơn từ dư dật cho những người kêu cầu cùng Chúa. ” (Thi Tv 86:5)
Sự nhơn từ Ngài còn mãi mãi! Lòng nhiệt thành của Ngài hành động vì lợi ích của con người vẫn đang vận hành trên đất. Lòng nhân từ của Ngài không bao giờ khô cạn. Không thiếu hụt cũng không giảm sút.
Ngài tiếp tục giữ lòng nhơn từ với những ai yêu mến Ngài và thực hiện theo Lời Ngài. Ngài là thành tín giữ giao ước Ngài và ban cho lòng nhơn từ của Ngài.
Đã hàng ngàn năm từ khi Chúa phán lòng nhân từ của Ngài tiếp tục ban cho bạn từng ngày, lòng nhân từ Ngài vẫn dồi dào cho những ai kêu cầu Ngài.
Ngợi khen Chúa! Lòng nhân từ Ngài còn mãi mãi! Nhiều điều kỳ diệu đã xảy ra khi Y-sơ-ra-ên nói những lời này. Đó là những lời ngợi khen và tôn kính Đức Chúa Trời.
Khi Sa-lô-môn hoàn tất đền thờ, những người thổi kèn và những người ca hát cất giọng lên như một người, và những kèn đồng, chập choả, cùng những dụng cụ âm nhạc, tất cả đều ngợi khen Chúa rằng: “Vì Ngài là thiện, sự nhơn từ Ngài còn đến đời đời.”
Sự vinh quang của Đức Chúa Trời đầy dẫy đền thờ đến nỗi các thầy tế lễ không thể hầu việc được vì các đám mây (IISu 2Sb 5:13-14). Đức Chúa Trời ngự giữa sự ngợi khen của dân sự Ngài.
Giô-sa-phát đặt những người ca hát đi trước đạo quân và nói “Ngợi khen Đức Chúa Trời, vì sự nhơn từ Ngài còn đến đời đời. ” (IISu 2Sb 20:21-23).
Vũ khí của sự ngợi khen! Những người ca hát đi trước đạo quân à? Đó à cách đã xảy ra. Dân Y-sơ-ra-ên không trang bị một loại vũ khí chiến tranh nào - chỉ ca hát “Ngợi khen Đức Chúa Trời ”! Sự nhơn từ Ngài còn đến đời đời ”.
Công bố sự thương xót và lòng nhân từ của Ngài
Nó đem lại sự tôn kính Cha vì chúng ta tin cậy Lời Ngài và ca tụng tình yêu và lòng nhơn từ của Ngài. Chúng ta tôn kính và ngợi khen Ngài khi chúng ta công bố về sự thánh thiện và sự chăm sóc của Ngài.
Nó tôn kính Ngài khi chúng ta công bố về Ngài như là Cha yêu thương của chúng ta là Đấng chỉ làm điều thiện - công bố về Đức Chúa Trời vĩ đại của vũ trụ là Đấng nhiệt tình ban phước và Đấng ban cho con yêu dấu của Ngài vì Ngài yêu thương thế gian.
Công bố về Chúa là Đấng có đôi mắt….”soi sét khắp thế gian, đặng giúp sức cho kẻ nào có lòng trọn thành đối với Ngài ” (IISu 2Sb 16:9)
Khi bạn công bố về Ngài theo cách này, tức là bạn đang ngợi khen Ngài. Chúng ta được bảo là hãy hằng dâng tế lễ bằng sự ngợi khen (HeDt 13:15).
Đa-vít là một người bước theo tấm lòng của Đức Chúa Trời. Ong ta đã biết cách nào để ngợi khen Đức Chúa Trời của ông. Cho đến khi nào bạn có Lời ngự trong bạn một cách đầy dẫy để bạn có thể công bố các thi thiên và ngợi khen Ngài trong tâm linh của bạn dùng những sự ngợi khen của Đa-vít mà ca tụng Đức Chúa Trời. Công bố chúng ra hay là hát lớn tiếng lên.
“Tôi sẽ hết lòng cảm tạ Đức Giê-hô-va, tỏ ra các công việc lạ lùng của Ngài. Hỡi Đấng Chí cao, tôi sẽ vui vẻ, hớn hở nơi Ngài. Và ca tụng danh của Ngài. Khi kẻ thù nghịch tôi lui bước, chúng nó vấp ngã và hư mất trước mặt Chúa. Vì Chúa binh vực quyền lợi và duyên cớ tôi. Chúa ngồi toà mà đoán xét công bình ”. Thi Tv 9:1-4
Lời Chúa nói rằng Đức Chúa Trời ngự giữa sự ngợi khen của dân sự Ngài (Thi Tv 22:3). Kẻ thù sẽ thối lôi, vấp ngã và hư mất trước mặt Chúa của chúng ta.
Ngợi khen không chỉ tôn kính Đức Chúa Trời và mạnh mẽ cho đức tin của chúng ta mà nó cũng là một vũ khí đầy năng quyền làm cho Sa-tan sợ hãi. Khi chúng ta ngợi khen Đức Chúa Trời, nó thực hiện sự giải cứu cho chúng ta.
Ap-ra-ham: “….. Càng mạnh mẽ trong đức tin và ngợi khen Đức Chúa Trời” (RoRm 4:20). Khi bạn ngợi khen Đức Chúa Trời và công bố các việc lạ lùng của Ngài, đức tin của bạn sống dậy bên trong bạn để nhận lãnh phước hạnh của Đức Chúa Trời.
Hãy tôn vinh Đức Chúa Trời bằng những lời trên miệng bạn. Khiến những lời của bạn thoả hiệp với Lời của Đức Chúa Trời là lời mà Ngài quan tâm đến. Hãy nhìn vào Lời Chúa về những điều thiện để công bố về Ngài. Hãy công bố lòng nhơn từ và sự thương xót của Chúa cho những người chung quanh bạn. Chia xẻ cùng họ những việc vĩ đại mà Ngài đã thực hiẹn trong cuộc đời bạn.
Đừng để lời nói của bạn xúc phạm đến Đức Chúa Trời và bản chất yêu thương của Ngài.
Hãy lưu ý đến điều mà Đa-vít đã nói: “Tôi sẽ ngợi khen, tôi sẽ tỏ ra những việc lạ lùng của Ngài, tôi sẽ hớn hở vui mừng, tôi sẽ ca hát ngợi khen. ” Nó là ý muốn của bạn. Bạn không ngợi khen Chúa như vậy vì bạn cảm thấy ưa thích. Bạn ngợi khen Chúa vì bạn muốn ngợi khen Ngài.
Hãy nói như Đa-vít, “Oi Chúa, tôi sẽ ca ngợi Ngài cả tấm lòng tôi. ”
Bạn công xưng liên tục lòng nhân từ của Đức Chúa Trời thì nhiều điều lạ lùng sẽ xảy ra. Đức tin sẽ sống động bên trong bạn. Sự thật thì Đức Chúa Trời yêu bạn khi bạn bắt đầu ca hát trong tâm linh. Khi lòng nhân từ của Đức Chúa Trời trước hết đã đến cùng tôi một cách thật sự, nó sống động trong lòng tôi đến nỗi tôi công bố không thôi rằng, “Ngợi khen Chúa, vì sự nhơn từ Ngài còn đến đời đời ”. Những điều siêu nhiên xảy ra bên trong tôi, đức tin tôi bừng lên nhận thức về lòng nhân từ của Đức Chúa Trời và sự nhận thức vê lòng nhân từ ấy tiếp tục quấn quít tôi.
Bạn được thúc giục để công bố lòng nhân từ của Đức Chúa Trời trong Thi Tv 118:4: “Nguyện những người kính sợ Đức Giê-hô-va nói rằng: Sự nhân từ Ngài còn đến đời đời. ”
Bây giờ hãy đặt những lời này liên tục trên môi miệng bạn (chẳng hạn như Thi 136). Bạn sẽ bắt đầu kinh nghiệm sự sung sướng vui mừng khi nhận ra rằng Đức Chúa Trời thật là “giàu có lòng nhân từ ” vì lòng yêu thương lớn lao mà Ngài đã yêu thương chúng ta (Eph Ep 2:4).
Khi bạn công bố lòng nhân từ của Đức Chúa Trời, bạn sẽ mong chờ và nói rằng: “Quả thật trọn đời tôi phước hạnh và sự thương xót sẽ theo tôi ”.
Bạn sẽ nhận thấy rằng lòng nhân từ cứu tiếp tục tuôn ra từ tấm lòng của Đức Chúa Trời; mỗi sáng thì lòng nhân từ Ngài luôn luôn mới mẽ (CaAc 3:22-23).
“Vậy chúng ta hãy vững lòng đến gần ngôi ơn phước, hầu cho được thương xót và tìm được ơn để giúp chúng ta trong thì giờ có cần dùng. ” (HeDt 4:16)
Vì Lời Chúa mà đức tin của bạn sống động chạm đến lòng nhân từ của Ngài. Bây giờ bạn đang ở trong một vị trí làm cho bạn vững lòng đến trước ngôi ơn phước để nhận lấy lòng nhân từ và tìm được ơn để giúp bạn trong thì giờ có cần dùng.
Thuốc của Đức Chúa Trời
“Hỡi con, hãy chăm chỉ về các lời ta, khá nghiêng tai nghe những bài giảng thuyết ta. Các lời ta chớ để xa khỏi mắt con. Hãy giữ lấy nơi lòng con. Vì lời ấy là sự sống cho người nào tìm được nó và sự khoẻ mạnh cho toàn thân thể của họ. Khá cẩn thận giữ tấm lòng con hơn hêt vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra ”. (ChCn 4:20-23)
Đây là một toa thuốc của Đức Chúa Trời dành cho cuộc sống và sức khoẻ của chúng ta.
Hãy chăm chỉ về Lời ta: Không bị phân tâm về Lời Chúa và hãy lưu ý đến những gì Ngài phán. Nếu bạn chú ý đên ai, thì bạn chăm chú về người ấy. Hãy dành thì giờ cho Lời Chúa. Hãy tư tưởng và suy gẫm về Lời Chúa. Hãy hành động theo Lời Chúa. Tiếp tục dành một ưu tiên cho Lời Chúa trong cuộc sống của bạn. “Người nào để trí mình nương tựa nơi Ngài, thì Ngài sẽ gìn giữ người trong sự bình an trọn vẹn, vì người nhờ cậy Ngài. ” (EsIs 26:3)
Tâm trí của bạn phải loại bỏ sự nghi ngờ khi bạn chăm chú về Lời Chúa. Khi bạn tin cậy nơi Lời Chúa tức là bạn tin cậy nơi Ngài. Hãy đặt tâm trí bạn trên Lời Chúa. Vì bạn đã tự cam kết với Lời Chúa, hãy xua đuổi sự sợ hãi và nghi ngờ ra khỏi tâm trí bạn. Lời Đức Chúa Trời sẽ gìn giữ bạn bình an trọn vẹn.
Nếu bạn không vui mừng trong sự bình an thì bạn không đặt tâm trí bạn trên Lời Chúa.
Hãy nghiêng tai qua: Hãy mở sự hiểu biết của bạn để nhận lấy Lời của Đức Chúa Trời. Ao ước bước theo Lời Chúa.
Hãy đặt lỗ tai thuộc thể trong vị trí nghe được Lời rao giảng của đức tin. Hãy để lỗ tai bạn vào chỗ mà các Lời ấy giảng ra. Hãy lắng tai nghe những cuộn băng về Lời Chúa. Chúng la dụng cụ kỳ diệu và giá trị để nhận lấy Lời Chúa vào lòng bạn. Đức tin đến do nghe Lời của Chúa được giảng ra. Hãy lắng nghe những gì đang nói vào lỗ tai thuộc linh của bạn. Chúa Jêsus phán:
“Nếu ai có tai mà nghe hay nghe. Ngài lại phán rằng hãy cẩn thận về điều mình nghe. Người ta sẽ đong cho các ngươi bằng lường các ngươi đã đong cho, và thêm vào đó nữa. Vì sẽ ban cho thêm kẻ nào có; nhưng kẻ nào không có sẽ bị cất lấy điều mình đã có. ” (Mac Mc 4:23-25).
Chúa Jêsus đang nói với những ai có lỗ tai thuộc thể. Chúa Jêsus lưu ý đến việc nhận lấy lời Chúa vào tấm lòng bằng việc nghe Thánh Linh phán. Lắng nghe bằng lỗ tai thuộc linh cũng như lỗ tai thuộc thể.
Chúa Jêsus không nói về việc nghe một cách thụ động. Ngài phán hãy lắng nghe, hãy nhận biết và hiểu và hãy cẩn thận về cách bạn nghe.
Lúc bạn nắm vững Lời mà bạn nghe thì bạn sẽ được ban cho trở lại quyền năng và sự hiểu biết qua Lời Chúa.
Người nào nghe (hay là nhận lãnh sự hiểu biết được bày tỏ) sẽ được ban cho nhiều hơn nữa. Nếu bạn muốn trưởng thành trong sự hiểu biết về Đức Chúa Trời, thì bạn hãy cẩn thận về cách mà bạn nghe Lời Chúa.
Chớ để xa khỏi mắt con: Hãy giữ mắt của bạn nhắm vào Lời Đức Chúa Trời. Đừng nhìn vào hoàn cảnh hay cảm xúc xảy ra trái ngược với sự chữa lành. Hãy nhìn xem Lời Chúa. Hãy chú ý vào những gì Ngài phán. Hãy xem xét (đưa ra sự nghĩ ngơi) về Lời Chúa thay vì nhìn vào cơ thể bạn. Hãy giữ Lời Chúa luôn luôn ở trước mặt bạn. Chúa Jêsus phán: “Mắt là đèn của thân thể, nếu mắt ngươi sáng sủa thì cả thân thể ngươi được sáng láng ” (Mat Mt 6:22).
Câu Kinh thánh này bày tỏ lý do tại sao nó quan trọng đến nỗi chúng ta đừng để nó lìa khỏi mắt chúng ta. Con mắt là cửa ngỏ của thân thể.
Nếu mắt bạn hay sự chú ý của bạn đặt vào sự tối tăm, bịnh tật, nghĩa là thân thể của bạn sẽ không có ánh sáng để trục xuất sự tối tăm. Con mắt bị yếu ớt; vì thế thân thể sẽ tiếp tục bị yếu ớt. Nhưng làm cho con mắt bạn sáng sủa theo Lời của Đức Chúa Trời thì cả thân thể của bạn sẽ được đầy dẫy sự sáng. Con mắt sáng sủa không cho phép sự tối tăm bước vào cơ thể.
Điều mà bạn làm cho đôi mắt của bạn trong một số trường hợp thì nó là vấn đề của sự sống hay sự chết. Nhìn vào bịnh tật đem đến sự chết. Nhìn vào Lời Chúa đem đến sự sống.
Hãy giữ lấy nơi lòng con: Hãy để Lời Chúa ở trong bạn bằng sự suy gẫm và hành động theo điều bạn nghe. Phần của Lời Đức Chúa Trời mà bạn hành động theo là phần của Lời Ngài đang sống trong bạn. Tiếp tục tự nuôi mình bằng Lời Chúa để cho Lời Ngài sản sinh ra sức mạnh của đức tin.
Nghiêng tai qua và đừng để cho Lời Chúa lìa khỏi đôi mắt của bạn giữ lấy Lời Chúa sống trong lòng bạn.
Vì nó là sự sống cho ai tìm được và sự khỏe mạnh cho toàn thân thể: Lời phán của Đức Chúa Trời là sự sống. Chúa Jêsus phán, Lời ta là thần linh và sự sống. Chúng là sự sống cho ai? Chúng là sự sống cho những ai tìm kiếm chúng và sức khỏe cho toàn thân thể. Lời Đức Chúa Trời là sự sống và sức khoẻ. Lời Chúa là thuốc của Chúa.
Hãy tiếp tục chú ý vào Lời Chúa bằng đôi tai đôi mắt và tấm lòng của bạn sẽ khiến cho bạn sống với một sức khoẻ tốt đẹp. Thật là khó cho bạn bị bịnh cũng như khó cho bạn được chữa lành, vì quyền năng cho thân thể bạn.
Bởi việc thực hiện một cách cẩn thận những điều này trong lòng bạn. “Hãy cẩn thận giữ lấy tấm lòng con hơn hết, vì các nguồn sự sống do nơi nó mà ra ” (ChCn 4:23). Từ nơi lòng bạn cứ tuôn trào sự sống, đem đến sự chữa lành và mạnh khoẻ cho thân thể bạn. Lời Chúa trong lòng bạn sản sinh ra sự sống và sức khoẻ cho thân thể bạn.
Nhiều lần tôi tập luyện bước đi trong đức tin, trước khi tôi nhận ra nó, tôi trở nên bị bịnh nhiều ở đôi chân (tôi đã học tập từ khi đến với Lời Chúa ở dấu hiệu đầu tiên của một triệu chứng - tôi liền dùng một liều thuốc của Đức Chúa Trời).
Tôi lật ra IPhi 1Pr 2:23, đọc lớn lên và nhận lấy sự chữa lành, tôi chơi nhạc trong cuộn băng Tân ước và lắng nghe Lời Chúa. Thường thường, tôi đi ngủ và lắng nghe. Hoặc vào sáng hôm sau hoặc một vài giờ sau đó, tôi thức dậy hoàn toàn khoẻ mạnh. Thuốc của Đức Chúa Trời đã tác động chữa lành và điều trị thân thể tôi.
Bị bịnh và nhận được chữa lành không phải là điều tốt nhất của Đức Chúa Trời dành cho tôi. Nhân được sự chữa lành là một điều kỳ diệu, nhưng được sống trong một sức khoẻ tuyệt vời thì là tốt hơn. Chúng tôi đã học tập và tin cậy vào một sức khoẻ tuyệt vời và không cần đến sự chữa lành. Chúng tôi nỗ lực việc duy trì sức khoẻ của chúng tôi bằng Lời Chúa à hông để bịnh tật đặt chân vào.
Hãy đổ đầy toa thuốc của Đức Chúa Trời cho sự sống và sức khoẻ, bạn phải cẩn thận chú tâm vào Lời Chúa. Bạn phải để cho Lời Chúa có một uy quyền và mỗi ngày dành thì giờ cho Lời Chúa. Sức mạnh và quyền năng sự sống để tuôn tràn từ tấm lòng sẽ hoàn toàn cần xứng với số lượng Lời Chúa đặt trong bạn.
Không có sự giới hạn về số lượng thuốc của Đức Chúa Trời khi bạn dùng. Bạn không sợ phải dùng quá liều. Bạn càng dùng thì càng có quyền năng xảy ra.
Ngài đã mang tật bịnh của chúng ta
“Vậy cho được ứng nghiệm Lời của đấng tiên tri Esai đã nói rằng: Chính Ngài đã lấy tật nguyền của chúng ta và gánh bịnh hoạn của chúng ta ” (Mat Mt 8:17).
Khi Chúa Jêsus gánh lấy tội lỗi của chúng ta. Ngài cũng gánh lấy bịnh tật của chúng ta. Thập tự giá công bố phương thuốc kép cho những sự bất hạnh của nhân loại.
Hội thánh của Chúa Jêsus đã được giải cứu khỏi bịnh tật cũng như được giải cứu khỏi tội lỗi. Một Cơ-đốc nhân có thể tiếp tục phạm tội sau khi được tái sanh, nhưng người ấy không phạm tội. Tội lỗi không còn cai trị trên người ấy trừ khi người ấy cho phép (RoRm 6:14).
Một Cơ-đốc nhân có thể tiếp tục bị bịnh sau khi được tái sinh mà người ấy không tiếp tục. Người ấy đã được giải cứu khỏi bịnh tật. Sự chữa lành của người ấy đã được trả giá. Bịnh tật có thể không còn ráng sức thống trị trên người ấy trừ khi ông ta cho phép nó.
Phần lớn các Cơ-đốc nhân chỉ biết một phần về sự cứu chuộc của họ. Đức tin của họ sẽ hành động đến mức độ nhận thức của họ về Lời Đức Chúa Trời. Họ sẽ bắt đầu sống trong sức khoẻ tốt lâu dài khi họ nhận ra rằng sự chữa lành đã thuộc về họ.
Khi bạn chấp nhận sự kiện rằng Chúa Jêsus đã mang lấy tội lỗi của bạn thì Ngài cũng đã mang lấy bịnh tật, sự yếu đuối và đau khổ của bạn, thời gian bịnh tật của bạn sẽ chấm dứt.
Anh sáng của Lời Đức Chúa Trời sẽ hủy diệt sự trói buộc của Sa-tan rong cuộc đời của bạn trong lĩnh vực đau đớn thể xác. Lẽ thật giải cứu bạn thoát khỏi sự chữa lành đã được mua ở sự tế lễ của Chúa Jêsus.
“Thật người đa mang sự đau ốm của chúng ta, đã gánh sự buồn bực của chúng ta; mà chúng ta lại tưởng rằng người đã bị Đức Chúa Trời đánh và đập và làm cho khốn khổ. Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương. Bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh ” (EsIs 53:4, 5).
Trọn chương 53, tiên tri Esai đã nói về sự gánh thay của Chúa Jêsus cho nhân loại, “Ngài đã gánh lấy sự buồn bực của chúng ta ”. Trong quyển “Phân tích chú giải” của ông Young chữ “Choli ” được dịch là buồn bực, có nghĩa là bịnh tật, yếu đuối, đau khổ.
Chắn chắn là Ngài đã mang lấy bịnh tật, yếu đuối, và đau khổ của bạn! Hãy để cho chính bạn tiếp nhận tầm quan trọng về những gì mà Đức Chúa Trời nói cùng bạn.
Chúa Jêsus bị đánh đập để giải cứu bạn thoát khỏi tội lỗi và bịnh tật. Câu 6 nói rằng “Đức Giê-hô-va đã làm cho tội lỗi của hết thảy chúng ta đều chất trên người ”. Câu 10: “Đức Giê-hô-va lấy làm vừa ý mà làm tổn thương người và khiến gặp sự đau ốm”. (Theo tiến sĩ Young thì chữ “buồn bực” nghĩa là khiến cho bịnh hoạn và đã được dịch là “Ngài đã làm cho người gặp bịnh hoạn”.)
Theo Kinh thánh, Chúa Jêsus đã làm gì đối với bịnh tật của bạn? Ngài đã gánh thay cho bạn. Nó không thiể là ý muốn của Đức Chúa Trời để cho bạn bị bịnh với những bịnh tật mà Chúa Jêsus đã chịu đau đớn cho bạn.
Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian. Ngài đã sắp đặt sự thay đổi để cho Con yêu dấu của Ngài giải cứu con người khỏi sự rủa sả của luật pháp.
“Đấng Christ đã cứu chuộc chúng ta khỏi sự rủa sả của luật pháp, bởi Ngài đã nên sự rủa sả vì chúng ta - vì có lời chép: Đáng rủa sả thay là kẻ bị treo trên cây gỗ ”. (GaGl 3:13)
Chúa Jêsus muốn gánh lấy sự rủa sả vào tâm linh, linh hồn và thể xác Ngài để bạn không còn ở dưới ách thống trị của Sa-tan.
Trước khi phạm tội con người không có bịnh tật. Tội lỗi phát sinh ra bịnh tật. Tội lỗi đem đến sự chết thuộc linh trong con người. Còn bịnh tật đem đến sự chết thuộc linh trong thân thể của con người.
Chúa Jêsus đến để hủy phá công việc của ma quỉ - mọi công việc của nó (IGi1Ga 3:8). Ngài không chỉ hủy diệt tội lỗi mà còn loại bỏ bịnh tật khỏi sự thống trị. Sự giải cứu từng phần khỏi quyền lực của Sa-tan sẽ không hài lòng Đức Chúa Trời cũng không hoàn thành kế hoạch của Ngài dành cho gia đình của Ngài.
Ngài cứu rỗi toàn diện cho con người: Sự công bình cho bản chất của con người, sự bình an cho tâm trí con người và sự chữa lành cho thân thể con người. Sự cứu chuộc không chữa lại điều gì đến từ quyền lực của tội lỗi. Chúa Jêsus đã hủy diệt hoàn toàn những công việc của ma quỉ trong cuộc sống của con người.
“Vì chưng anh em đã được chuộc bằng giá rất cao rồi. Vậy hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời. ” (ICo1Cr 6:20).
“Vậy cho được ứng nghiệm lời của đấng tiên tri Esai rằng: Chính Ngài đã lấy tật nguyền của chúng ta và gánh bịnh hoạn của chúng ta ” (Mat Mt 8:17)
“Ngài gánh tội lỗi chúng ta trong thân thể Ngài trên cây gỗ, hầu cho chúng ta là kẻ đã chết vì tội lỗi, được sống cho sự công bình, lại nhơn những lằn đòn của Ngài mà anh em được lành bịnh. ” (IPhi 1Pr 2:24).
“Bởi lằn đòn Ngài mà anh em được lành bịnh ” không phải là một lời hứa. Nó là một sự kiện. Nó đã xảy ra. Chúa Jêsus đã gánh lấy bịnh tật của bạn và bởi lằn đòn của Ngài mà bạn được chữa lành.
“Vì Lời Đức Chúa Trời là lời sống và linh nghiệm, sắc hơn gươm hai lưỡi, thấu vào đến đỗi chia hồn, linh, cốt, tủy, xem xét tư tưởng và ý định trong lòng. ” (HeDt 4:12).
Những lời nói ra từ miệng Đức Chúa Trời đã được vững lập đời đời trên trời. Ngài đã nói nó ra một lần, Ngài vẫn nói nó mãi mãi. Lời Ngài không bao giờ mất tác dụng cũng không mất quyền năng.
“Đức Chúa Trời phán: “Phải có các vì sáng trong khoảng không trên trời đặng phân ra ngày với đêm ” (SaSt 1:14). Ngài không cần phải thức dậy sớm lúc 4 giờ để ra lịnh cho mặt trời mọc lên! Lời Ngài đã phán lúc sáng tạo vẫn có tác dụng và đầy quyền năng để đem lại hiệu quả mà Ngài đã sai khiến nó.
Trong suốt các thời đại, những lời mà Đức Chúa Trời đã phán rằng ban ngày thì phải có mặt trời, còn mặt trăng và các ngôi sao thì phải chiếu sáng cho trái đất. Bởi vì các lời quyền năng của Ngài, “phải có các vì sáng trên khoảng không ”,thì chúng không dám làm sai lời Ngài.
Lời đã ra từ miệng Ngài buộc phải có những vì sáng trên khoảng không. Mạng lịnh của Ngài vẫn có tác dụng cho đến khi Ngài muốn thay đổi.
Con người không thể thay đổi mạng lịnh của Đức Chúa Trời. Nhiều người cố sức nói rằng sự chữa lành đã qui định rồi. Nhưng Đức Chúa Trời phán rằng Chúa Jêsus mang lấy bịnh tật đau ốm của chúng ta và bởi lằn roi Ngài chịu mà chúng ta được lành bịnh.
Lời Đức Chúa Trời sống động!
Đức Chúa Trời theo dõi lời của Ngài để thực hiện nó. Sự hiện diện của Ngài trên lời Ngài luôn làm cho nó có hiệu quả.
Đó là Lời cho bạn hôm nay. Lời chữa lành này có quyền năng hoàn tất mục đích mà nó đã được sai khiến - Ay là chữa lành cho thân thể bạn.
Cũng như khi Chúa Jêsus gọi tên bạn mà phán rằng: “Ta đã mang lấy bịnh tật đau yếu của con, và bởi những lằn đòn của ta mà con được chữa lành ”.
Khi bạn đã thấy nó trong Lời Chúa, bạn đã nghe từ Đức Chúa Trời sự chữa lành của bạn không có giá trị nữa, và chắc chắn khi Chúa Jêsus hiện ra đối diện cùng bạn thì Ngài sẽ nói những lời này.
Hãy suy gẫm và công bố những câu Kinh thánh này về sự thay thế của Chúa Jêsus cho đến khi sự chữa lành của bạn thật sự xảy ra trong tâm trí và trên thân thể bạn.
Tiếp nhận Chúa Jêsus là Đấng Chữa lành
Hãy tiếp nhận Chúa Jêsus là Đấng Chữa lành cũng như bạn đã tiếp nhận Ngài là Đấng Cứu chuộc. Hãy tiếp nhận cách nồng nhiệt.
Cũng như sự cứu rỗi,sự chữa lành được ban cho những ai muốn nhận lãnh.
Chữ sozo trong tiếng Hy-lạp được dịch là “cứu vớt” trong RoRm 10:9, thì cũng giống như chữ đã dịch là “chữa lành” trong sách Phúc âm vậy.
Trong Mac Mc 5:23, Giai-ru đã thưa cùng Chúa Jêsus rằng: “Xin thầy hãy đến và đặt tay trên con gái tôi thì nó được chữa lành ” (sozo ), và nó sẽ sống ”. Đối với người đàn bà lậu huyết thì Chúa Jêsus phán: “Hỡi con gái ta, hãy vững lòng, đức tin ngươi đã chữa lành ngươi ” (sozo ) (Mat Mt 9:22).
Khi Chúa Jêsus sống lại từ trong kẻ chết, Ngài đã mua chuộc sự mạnh khoẻ cho tâm linh, linh hồn và thân thể của bạn. Bạn đã được mạnh khoẻ.
Ngay hôm nay bởi đức tin công bố Chúa Jêsus là Đấng chữa lành của bạn giống như bạn đã nhận Ngài làm chủ trong cuộc đời của bạn. Hãy tiếp nhận Chúa Jêsus trên thân thể bạn dựa theo RoRm 10:10: “Dựa theo lời của Đức Chúa Trời tôi xưng trên môi miệng tôi rằng Jêsus là Chúa. Tôi xưng nhận Ngài là Đấng chữa lành của tôi. Tôi tiếp nhận Ngài cai trị thân thể tôi. Tôi tin cậy trong lòng rằng Đức Chúa Trời đã khiến Ngài sống lại từ trong kẻ chết. Kể từ giờ phút này thân thể tôi được cứu chuộc, được chữa lành, được giải cứu một cách trọn vẹn. ”
Hãy chống trả sự cám dỗ của bịnh tật như bạn đã từng chống trả sự cám dỗ của tội lỗi. Rất đơn giản để có được sự mạnh khoẻ chỉ vì Lời Chúa đã phán “Hãy chống trả ma quỉ, thì nó sẽ lánh xa anh em ” (Gia Gc 4:7)
Sa-tan là nguyên nhân của bịnh tật. Khi Sa-tan tìm cách đem bịnh tật vào cơ thể bạn, hãy chống trả nhân danh Chúa.
Bạn bị bịnh là trái ngược với ý muốn Đức Chúa Trời.
Ngay khi bạn có một chút chiều hướng là Sa-tan đang cám dỗ bạn bị bịnh, hãy đọc ngay IPhi 1Pr 2:23 lớn tiếng. Hãy tiếp nhận lời ấy bằng đức tin và cảm tạ Chúa vì bởi những lằn roi Ngài mà bạn được chữa lành.
Bạn sẽ có một cơ hội để “đứng vững vàng trong nơi tự do mà Đấng Christ đã giải cứu bạn ”. Với danh Jêsus là Đấng chữa lành của bạn, bạn có thể vui hưởng một sức khoẻ tốt đẹp.
Hãy đầu tư điều bạn tiếp nhận
Để nhận lãnh sự chữa lành, bạn phải tin rằng bạn đã nhận được sự chữa lành khi bạn đang cầu nguyện - chứ không phải sau khi được lành bịnh.
Bạn cần liên kết cùng Ap-ra-ham và đừng nghĩ ngơi gì về thân thể của bân, nhưng hãy chiếu cố đến những gì mà Đức Chúa Trời phán (RoRm 4:20).
Những triệu chứng bịnh tật có thể tiếp tục kéo dài sau khi bạn tin và bạn đã nhận lãnh. Đây là lúc mà bạn phải kiên định với lời công bố mạnh mẽ về Lời Chúa. “Vậy chớ bỏ lòng dạn dĩ mình, vốn có một phần thưởng lớn đã để dành cho. Vì anh em cần phải nhịn nhục, hầu cho khi đã làm theo ý muốn Đức Chúa Trời rồi, thì được như lời đã hứa cho mình. ” (HeDt 10:35, 36).
Bạn có để cho lòng tin can đảm của bạn vào Lời Chúa bị Sa-tan cướp đi không? Đây là sự bước đi bằng đức tin chớ không phải bằng mắt thấy.
Ong E.W.Kenyon nói rằng có 3 lời chứng trong sự tiếp nhân sự chữa lành: Lời, đau đớn hoặc bịnh tật và bạn. Bạn là nhân tố quyết định. Nếu bạn kết hiệp với sự tuyên xưng của bạn với đau đớn, bạn đang vượt qua Lời đã nói rằng bạn được chữa lành. Nếu bạn liên kết Lời tuyên xưng của bạn với Lời Đức Chúa Trời, thì bạn sẽ vượt qua sự đau đớn.
Kinh thánh dạy chúng ta rằng bởi hai người làm chứng thì môt việc được xác nhận. Bạn hãy lựa chọn. Thoả hiệp với đau đớn, và bịnh tật sẽ cai trị. Nhưng dám thoả hiệp với Lời và bạn sẽ nhận được sự chữa lành. Những hoàn cảnh sẽ theo sau hành động và tuyên xưng của bạn.
Hãy kiên định và bền bỉ biết rằng Lời Đức Chúa không bao giờ thất bại. Đừng bị dao động trước những gì bạn nhìn thấy. Lời Chúa có thể thay đổi điều bạn có thể nhìn thấy. Hãy được cảm thúc bởi Lời và bởi lời tuyên xưng của bạn về Chúa Jêsus là Đấng chữa lành.
Sa-tan tìm cách nói cùng bạn rằng bạn không được cứu. Nó tìm đến các Cơ-đốc nhân mới mẻ và gieo sự nghi ngờ về sự cứu rỗi. Hiện nay những triệu chứng của nó về sự đau đớn hay sốt đang tìm cách để thuyết phục bạn rằng bạn không được chữa lành. Hãy kiên định trong sự nhận thức về Lời Chúa.
Chúa Jêsus phán cùng quan thị vệ. “Con ngươi sống”, và Lời phán rằng đứa trẻ bắt đầu thay đổi vào giờ đó.
Khi bạn tin rằng bạn tiếp nhận sự chữa lành bạn có thể được chữa lành tức khắc hoặc bạn ó thể phải hành động theo giao ước của sự chữa lành, mặc dầu thân thể của bạn không cảm thấy được chữa lành.
Một điều bạn cần phải biết: Khi bạn tin rằng bạn tiếp nhận, sự chữa lành bắt đầu xảy ra trong thân thể bạn. Đức Chúa Trời không thể giữ giao ước của Ngài mà không chữa lành bạn khi bạn đáp ứng những điều kiện của giao ước.
Bạn đang học tập để được vận hành trong Lời Chúa thay vì bằng những gì bạn cảm xúc hay nhìn thấy. Đây là cách mà đức tin hoạt động. Bạn đang trở nên người có đức tin là người mà bạn ao ước.
Đức tin của bạn trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn hành động theo Lời Đức Chúa Trời.
Khi bạn đứng vững vàng chống lại Sa-tan và những triệu chứng của nó, bạn sẽ thấy rằng nó tiếp tục trở nên dễ dàng hơn, nhưng không có một công thức để hành động cách hiệu quả trừ khi bạn cứ tiếp áp dụng sức mạnh của đức tin qua việc nuôi dưỡng bằng Lời Chúa.
Nếu bạn cứ tiếp tục nuôi dưỡng bằng Lời Đức Chúa Trời, thì bạn sẽ nhận được điều đã nói trong IPhi 1Pr 2:23 củng cố cho Lời mà bạn được chữa lành, cảm ta Đức Chúa Trời vì Lời chữa lành của Ngài và tiếp tục công việc của bạn.
Khi tôi đọc lại cuốn sách này 20 năm sau khi tôi viết bản viết tay đầu tiên, tôi muốn bày tỏ những câu Kinh thánh chữa lành này và cách mà tôi sử dụng chúng hôm nay khi cần thiết.
Ong John và bà Dodie Osteen, là những mục sự của Hội thánh Lakewook ở Houston - Texa, là những bạn thân của chúng tôi. Nhiều năm trước đây, ông Dodie được chẩn đoán là bị ung thư gan. Bác sĩ không thể điều trị được. Vì thế họ quyết định xuất viện. Nhiều năm Dodie dùng Lời Đức Chúa Trời như là dùng thuốc theo toa của bác sĩ. Bà đã tự hấp thụ Lời Đức Chúa Trời.
Bà đã có những câu Kinh thánh nào đó để dùng mỗi ngày. Không lơ là và bất chấp mọi việc xảy ra chung quanh bà. Bà dùng những câu Kinh thánh này vào tâm trí, tấm lòng và thân thể bà. Hôm nay bà đã hoàn toàn bình phục bịnh ung thư ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, bà vẫn dùng thuốc của Đức Chúa Trời hằng ngày.
Những câu Kinh thánh sau đây là trong số những câu Kinh thánh bà đã dùng. Tôi đã thêm một số khi tôi dùng chúng cho sự chữa lành của thân thể tôi. Hãy dùng bảng câu gốc dưới đây và thêm vào những câu Kinh thánh lập nền cho đức tin vàsự chữa lành khác mà bạn thấy là quan trọng cho bạn. Khi bạn đứng trên sự chữa lành, đứng để một ngày trôi qua mà không nhận lấy Lời này cho chính bạn. Hãy thực hiện nhiều trong ngày nếu tình trạng khắc nghiệt. Tôi đọc lớn lên để tôi có thể thấy và nghe những lời. Đó là cách để Lời Chúa bước vào tấm lòng bạn. Bạn có thể dùng thuốc này khi bạn khoẻ mạnh để được luôn khoẻ mạnh:
XuXh 15:26
23:25
PhuDnl 7:15
28:1-14, 61
30:19-20
Gios Gs 21:45
IVua 1V 8:56
Thi Tv 91:15-16
103:2-6
107:20-21
ChCn 4:20-24
EsIs 40:29-31
41:10
53:4-5
Gie Gr 1:12
Gie Gr 30:17
Mat Mt 8:16, 17
18:18-19
21:21
Mac Mc 11:23-24
16:17-18
GiGa 10:10
RoRm 8:17-21
8:11
IICo 2Cr 10:3-6
GaGl 3:13
Eph Ep 6:10-17
Phi Pl 1:6
2:13-14
HeDt 10:23
10:35-38
11:1, 11
13:8
Gia Gc 5:14-15
IPhi 1Pr 2:24
IGi1Ga 5:14-15
KhKh 12:11

Chương 5:
Ý muốn của Đức Chúa Trời là tình yêu thương
“Ta ban cho các ngươi một điều răn mới, nghĩa là các ngươi phải yêu nhau; như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy.Nếu các ngươi yêu nhau, thì ấy là tại điều đó mà thiên hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn đồ ta ” (GiGa 13:34-35).
Ý muốn của Đức Chúa Trời là tình yêu của Ngài, tình yêu của Ngài là dấu hiệu để phân biệt của mỗi Cơ-đốc nhân. Thế gian không nhìn thấy tình yêu giữa Cơ-đốc nhân là Đức Chúa Trời, lắm khi họ chỉ thấy tình yêu giữa Cơ-đốc nhân với anh em của họ. Bạn đã được ban cho tình yêu của Đức Chúa Trời và tình yêu lẫn nhau.
Đặc tính của bản chất con người là ích kỷ, nhưng khi bạn tái sanh, sự ích kỷ đó được thay thế bằng tình yêu của Đức Chúa Trời. “Loại tình yêu mới này là bản chất của Đức Chúa Trời, đã đem lại cho người được tái sanh ”.
Chỉ Cha và các con cái của Ngài có khả năng vận hành trong loại yêu thương này mà thôi. Đó là loại tình yêu của Đức Chúa Trời đã được dịch từ một chữ Hy-lạp là “Agapé” (agape’). Chữ này chỉ được dùng về tình yêu trong quan hệ gia đình Đức Chúa Trời.
“Vì Đức Chúa Trời chẳng ban cho chúng ta tâm thần nhút nhát, bèn là tâm thần mạnh mẽ, có tình thương yêu và giè giữ ” (IITi 2Tm 1:7). Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta tâm thần của tình yêu thương. “Vì sự yêu thương của Đức Chúa Trời đã rãi khắp trong vòng chúng ta bởi Đức Thánh Linh đã được ban cho chúng ta. ” (RoRm 5:5).
“Ai chẳng yêu thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương ” (IGi1Ga 4:8). Loại tình yêu của Đức Chúa Trời này thì không phải bạn cần làm gì, như bạn là gì. “Và mặc lấy người mới, tức là người đã được dựng nên giống như Đức Chúa Trời, trong sự công bình vàsự thánh sạch của lẽ thật ” (Eph Ep 4:24). Đức Chúa Trời là tình yêu và bạn đã được tái tạo theo hình ảnh của Đức Chúa Trời. Bản chất mới mẻ của bạn là tình yêu Agapé. Bạn là tình yêu của Đức Chúa Trời.
Cao quí biết bao khi chúng ta được Đức Chúa Trời làm cho trở nên là tình yêu của Ngài. Không ngạc nhiên khi Chúa Jêsus phán rằng thiên hạ sẽ nhìn biết chúng ta qua loại tình yêu mới mẻ này. Tình yêu này chưa được bày tỏ cho thế gian trước khi Chúa Jêsus lấy xác thịt mà đến. Đôi mắt xác thịt của họ không bao giờ nhìn thấy tình yêu của Đức Chúa Trời cho đến khi Chúa Jêsus bước đi giữa họ.
Thế giới ngày nay sẽ không bao giờ nhìn thấy tình yêu của Đức Chúa Trời cho đến khi các Cơ-đốc nhân học tập bước đi trong sự trọn vẹn của sức mạnh quyền năng này.
Thế giới đang bị đói khát tình yêu. Đức Chúa Trời làm cho con người tiếp nhận tình yêu. Lòng ao ước sâu xa nhất của mỗi người là được yêu và được chăm sóc - một ao ước mà chỉ có thể được đáp ứng hoàn toàn qua tình yêu của Đức Chúa Trời.
Sự đói khát tình yêu này là một lý do trọng đại của sự suy sụp tinh thần, những tật bịnh trong cơ thể, và những sự tồi tệ của nhân loại. Con người mà không có tình yêu thì không có hạnh phúc, và có thể không tìm thấy sự thanh thản cho sự đói khát bẩm sinh này (không được thanh thản là nguyên nhân phát sinh bịnh tật).
Mỗi người sống trên thế giới cần kinh nghiệm tình yêu của Đức Chúa Trời. Bạn là cái cửa mở ra tình yêu của Đức Chúa Trời cho mọi người với những ai mà bạn quan hệ. Sự tôn vinh Cha đãđược ban cho bạn, khả năng và quyền hạn để yêu và được yêu bằng tình yêu củaNgài.
Điều răn mới của tình yêu đã được bạn cho một cách cá nhân bởi Chúa Jêsus: “Hãy yêu nhau, như ta đã yêu các ngươi ” (GiGa 15:12). Chúng ta được dạy dỗ là hãy yêu như Chúa Jêsus đã yêu. “Như Cha đã yêu thương ta thể nào, thì ta cũng yêu các ngươi thể ấy,hãy tiếp tục ở trong sự yêu thương của ta ” (GiGa 15:9). Chúa Jêsus đã yêu như Cha, bây giờ chúng ta cần phải yêu như Chúa Jêsus đã yêu.
Nếu bạn không thể thực hiện điều răn này, thì Ngài đã không ban cho. Đó là qui luật của tạo vật mới. “Sự yêu thương chẳng làm hại kẻ lân cận; vậy yêu thương là sự làm trọn luật pháp. ” (RoRm 13:10). Yêu là làm trọn luật pháp. Hãy lưu ý chữ yêu của người ấy - chữ không phải yêu của cái gì đó. Cơ-đốc nhân là tình yêu. Cơ-đốc nhân không làm gì có hại cho kẻ lân cận. Khi bạn vâng phục qui luật tình yêu của gia đình Đức Chúa Trời, thì bạn đang thi hành ý muốn trọn vẹn của Đức Chúa Trời trong cuộc đời của bạn.
“Đức tin bắt đầu ở nơi mà ý muốn của Đức Chúa Trời được nhận biết”. Đang khi bạn học tập về loại tình yêu của Đức Chúa Trời này từ Lời Chúa, sức mạnh của đức tin sẽ sống dậy trong bạn để sống trong một đời sống yêu thương.
Nhận thức của thế gian về tình yêu không so sánh được với tình yêu “Agape ”. Ay là một sự giả tạo thô thiển cho tình yêu của Đức Chúa Trời. Tình yêu “Agape ” vượt quá sự hiểu biết của con người. Bạn phải học tập về những gì mà Đức Chúa Trời nói liên quan đến tình yêu của Ngài.
Bạn sẽ khám phá từ Lời Chúa tình yêu này là thể nào, rồi bạn bắt đầu bày tỏ cho thế gian tình yêu mà bạn đã có trong Chúa Jêsus Christ.
Đây là tình yêu
“Vì nầy là sự yêu mến Đức Chúa Trời, tức là chúng ta vâng giữ điều răn Ngài, điều răn của Ngài chẳng phải là nặng nề. ” (IGi1Ga 5:3).
“Và sự yêu thương là tại làm theo các điều răn của Đức Chúa Trời, đó là điều răn mà các ngươi đã nghe từ lúc ban đầu, đặng làm theo ” (IIGi 2Ga 1:6).
Đức Chúa Trời phán tình yêu của Ngài là giữ điều răn của Ngài - bước theo sự dạy dỗ của Ngài. Điều này nói lên tình yêu vô hạn đối với điều gì rõ ràng, vì vậy mà bạn có thể biết thế nào để yêu như Ngài đã yêu. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta tình yêu của Ngài! Sự vâng phục Lời Đức Chúa Trời là bước đi trong tình yêu của Ngài.
Khi bạn được tái sinh, bạn là tình yêu của Đức Chúa Trời bởi bản chất. Đức tin được sanh ra trong bạn khi bạn được sanh ra bởi Đức Chúa Trời, nhưng cho đến khi bạn bắt đầu hành động theo Lời của Đức Chúa Trời thì sức mạnh của quyền năng đó vẫn sông. Lẽ thật liên quan đến tình yêu của Đức Chúa Trời cũng thế. Bạn có thể có tình yêu của Đức Chúa Trời ở bên trong bạn và không thể để cho tình yêu này hành động qua bạn và vươn tới người khác. Đức tin và tình yêu trở nên sinh động qua sự nhận thức về Lời Đức Chúa Trời.
“Lại điều tôi xin trong khi cầu nguyện, ấy là lòng thương yêu của anh em càng ngày càng chan chứa hơn, trong sự thông biết và sự suy hiểu ” (Phi Pl 1:9).
Tình yêu của Đức Chúa Trời được khai phóng trong cuộc đời của bạn bởi việc hành động theo sự thông biết Lời của Đức Chúa Trời. Không có sự thông biết được bày tỏ tình yêu vẫn không được phát triển và sự ích kỷ vẫn tiếp tục cai trị trong con người mới.
Tình yêu trọn vẹn
“Nhưng ai giữ lời phán Ngài, thì lòng kính mến Đức Chúa Trời thật là trọn vẹn trong người ấy. Bởi đó, chúng ta biết mình ở trong Ngài. Ai nói mình ở trong Ngài, thì cũng phải làm theo như chính Ngài đã làm ” (IGi1Ga 2:5-6).
Khi bạn hành động theo Lời Đức Chúa Trời thì tình yêu của Đức Chúa Trời được trọn vẹn ở trong bạn. Qua Lời của Ngài Đức Thánh Linh bày tỏ bản chất tình yêu của Cha ở trong bạn. Khi bạn gắn bó với thông điệp của tình yêu, tình yêu sẽ tuôn tràn từ trong bạn ra cho người khác.
Tình yêu của Đức Chúa Trời không phải là điều mà thế gian xem là ngọt ngào. Tình yêu của Đức Chúa Trời là tình yêu vâng phục chính mình Ngài bằng việc vâng phục sự dạy dỗ của Lời Ngài.
Bạn hoàn thiện cách chính xác việc bước đi trong tình yêu thế nào thì sẽ đạt được bấy nhiêu về ý muốn trọn vẹn của Đức Chúa Trời được hoàn thành trong bạn. Kinh thánh dạy chúng ta rằng đức tin hành động bởi tình yêu. Lời cầu nguyện được nhậm thì dường như không thể có được khi một Cơ-đốc nhân không tha thứ hoặc bất hoà cùng anh em mình.
Trong phần mở đầu của chương tình yêu, I Côr 13, Kinh thánh nói rằng nói được các ngôn ngữ chỉ là sự ồn ào nếu không có tình yêu. Nếu một người được ơn nói tiên tri, hiểu được những sự hiểu biết, và có đức tin có thể dời núi được, mà không có tình yêu thì người ấy chẳng là gì cả. Nếu anh ta có thể hiểu tất cả những gì anh ta có cho người nghèo khổ và chính mình chịu sự đau đớn, mà không có tình yêu của Đức Chúa Trời thì anh cũng chẳng có gì cả.
Không có tình yêu sự ban cho của bạn sẽ không sống động. Tiếng lạ và tiên tri sẽ không sống động. Đức tin thất bại và sự hiểu biết chẳng có kết quả gì. Những lẽ thật mà bạn đã học tập từ Lời Đức Chúa Trời sống động bởi tình yêu. Chúng sẽ có ích lợi cho bạn một phần nào nếu bạn sống trong tình yêu của Đức Chúa Trời.
Tình yêu Agapé
Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhơn từ; tình yêu thương chẳng ghen tị; chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo, chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ, chẳng vui về điều không công bình, nhưng vui trong lẽ thật. Tình yêu thương hay dung thứ mọi sự, tin mọi sự, trông cậy mọi sự. Tình yêu thương chẳng hề hư mất bao giờ. Các lời tiên tri sẽ hết, sự ban cho nói tiếng lạ sẽ thôi, sự thông biết hầu bị bỏ. (ICo1Cr 13:4-8)
Bạn là một tạo vật yêu thương. Bạn có thể sống trong một cuộc đời yêu thương. Đức Chúa Trời không chỉ đã tạo dựng tâm linh của bạn trong hình ảnh của sự yêu thương mà Ngài cũng sai Thánh Linh tình yêu của Ngài sống trong bạn và dạy dỗ bạn cách để yêu như Ngài đãyêu.
Hãy trở nên tình yêu cụ thể bởi việc tuyên xưng và hành động theo Lời tình yêu của Đức Chúa Trời. Khi bạn suy gẫm những câu Kinh thánh này bạn sẽ thấy rằng chính mình sẽ sống trong một cuộc sống yêu thương. Hãy đọc lớn tiếng trong một vị trí tình yêu của chính bạn.
Tôi hay nhịn nhục và nhơn từ, tôi chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kêu ngạo.
Tôi chẳng làm điều trái phép, chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ.
Tôi không bị thất bại.
Bạn phải hoàn thiện tình yêu của Đức Chúa Trời trong cuộc đời của bạn. Không ai khác có thể làm điều đó thay cho bạn. Hãy quyết định trong đức tin và cam kết chính mình vâng phục Lời Đức Chúa Trời về tình yêu. Sẽ có nhiều lần khi có khá nhiều điều để thực hiện hơn là để cho tình yêu cai trị (dường như mặc dầu nó đang làm mất đi một lượng của xác thịt). Rất dễ dàng ra đi trong cơn điên dại và tự trả thù mình. Nó là một lĩnh vực, như sự chữa lành. Bạn phải đòi hỏi ngũ quan (xác thịt) của bạn là vấn đề đối với Lời Chúa.
Không có một quyết định rõ ràng, bạn sẽ không tiếp tục ở trong tình yêu của Đức Chúa Trời. Bạn hãy tự liên kết với tình yêu và khi sự cám dỗ đến, bạn sẽ nhớ lại quyết định này và vâng phục tình yêu. Hãy nhớ rằng mọi điều khác đều phụ thuộc vào nó.
Sau khi quyết định, điều tác động mạnh nhất mà bạn có thể thực hiện hoàn chỉnh trong sự bước đi bằng tình yêu là liên tục xưng nhạn rằng bạn là tình yêu của Đức Chúa Trời bằng việc dùng ICo1Cr 13:4-8. Loại tình yêu của Đức Chúa Trời bằng việc dùng 13:4-8. Loại tình yêu của Đức Chúa Trời này sẽ bắt đầu ảnh hưởng trên tất cả những điều bạn nói và làm. Nếu có ai nói điều gì không tốt đối với bạn, tình yêu sẽ nói rằng: “Được đấy! Tôi không tự ái, than phiền hay bực bội, tôi chẳng quan tâm đến điều đó”. Thế là bạn được thoải mái.
“Kẻ nào lấp giấu tội lỗi tìm cầu điều tình ái. Còn ai nhắc lập lại điều gì chia rẽ bậu bạn thiết cốt ” (ChCn 17:9).
Nếu bạn nghe chuyện nói hành xấu xa về anh em của bạn, tình yêu sẽ nói: “Tôi chẳng vui về điều không công bình”. Thay vì nói với mọi người điều bạn đã nghe về sự phạm pháp của người anh em, tình yêu của Đức Chúa Trời ở trong bạn sẽ muốn che phủ hay giấu đi việc của anh ta. Bạn không còn vui trong sự không công bình. Bạn được liên kết với tình yêu, và tình yêu tin cậy điều tốt nhất.
Tình yêu hông hề thất bại. Không có điều gì hành động mà không thể có sự không thất bại. Khi bạn sống trong tình yêu, bạn không thể thất bại.
Hãy tập tin cậy vào tình yêu. Nó là sức mạnh tác động mạnh nhất trong vũ trụ. Hãy bước đi trong tình yêu bởi đức tin trong Lời Chúa. Bước đi trong tình yêu là bước đi trong tâm linh. Đó là cách bước đi như Chúa Jêsus đã bước đi.
Tình yêu bị chống đối một cách thẳng thắn đối với các giác quan. Các giác quan được đào tạo để tự đặt chúng và các ao ước của chúng vào bất cứ điều gì khác. Bạn đã được đào tạo ở mức độ cao trong lĩnh vực tìm kiếm chính bản thân bạn - sự ích kỷ. Nhưng tình yêu không tìm kiếm những quyền lợi hay đường lối riêng của nó. Nó vận hành bằng đức tin để tin rằng đường lối của tình yêu sẽ không thất bại.
Tâm trí xác định không thể hiểu được tình yêu này vì con người xác thịt và cuộc sống của nó bị cai trị bởi ích kỷ. Nó tin khi bạn không tìm thấy con số một (chính nó), không ai khác muốn nó đúng. Không ai khác có thể: sự ích kỷ của nó đóng cánh cửa đối với tình yêu của Đức Chúa Trời không bao giờ thất bại.
Khi bạn thực hiện tình yêu bằng đức tin và từ khước tìm kiếm chính bản thân mình là bạn đặt để Cha vào trong hành động không để cho con người làm cho bạn sai trật. Chừng nào bạn sống trong tình yêu, Đức Chúa Trời, Cha tìm kiếm chính mình bạn. Ngài nhìn thấy nó là tình yêu không bao giờ thất bại. Bước đi trong tình yêu là mối lợi lớn lao của bạn .
Tình yêu Agapé là một loại tình yêu mới của quyền năng. Nó khiến bạn làm chủ mọi tình huống. Chừng nào bạn còn bước đi trong tình yêu, thì bạn không thể bị tổn thương, và không bị thất bại. Không có loại vũ khí nào được tạo nên để chống nghịch bạn mà thành công. Không một ai có uy quyền làm tổn thương những xúc cảm của bạn, vì bạn không bị những cảm xúc cai trị, nhưng tình yêu của Đức Chúa Trời. Bạn đang yêu như Ngài đang yêu.
Bạn không còn tìm kiếm chính bản thân mình, nhưng thành quả của bạn được bảo đảm.
Tình yêu này là một cuộc cách mạng. Nếu con người biết hết sức quay về cùng tình yêu của Đức Chúa Trời, thì mỗi người yêu nhau nhiều hơn. E.W.Kenyon đã bám sát một cách cẩn thận tình yêu Agapé này một loại mới của sự ích kỷ. Bạn càng yêu, thì bạn càng vĩ đại hơn.
Hai vương quốc thuộc linh
“Hãy tạ ơn Đức Chúa Cha. Ngài đã khiến anh em có thể dự phần cơ nghiệp của các thánh trong sự sáng láng. Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền lực của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của con rất yêu dấu của Ngài, trong đó chúng ta có sự cứu chuộc, là sự tha tội. ” (CoCl 1:12-14).
Bạn đã được giải thoát khỏi vương quốc tối tăm và đã chuyển vào vương quốc của Con Ngài. Bạn đã trở nên công dân của vương quốc này khi bạn tiếp nhận Chúa Jêsus làm Chúa của mình. Bạn được giải cứu khỏi quyền lực của Sa-tan.
Có hai lĩnh vực đang hoạt động trong thế giới hôm nay. Đó là hai vương quốc thuộc linh được nhận biết trong trạng thái siêu nhiên. Duy chỉ con cái của Đức Chúa Trời mới có thể sống trong vương quốc sáng láng. Con cái của Sa-tan thì ở trong vương quốc tối tăm của Sa-tan. Con cái của Sa-tan bị trói buộc trong sự tối tăm cho đến khi có ai nói cho họ biết về Chúa Jêsus. Nó cũng có thể dành cho các Cơ-đốc nhân hành động trong sự tối tăm thuộc linh này.
Sự tối tăm mà bạn đã một lần bị trói buộc không còn sự thống trị hay kìm chế trên bạn ngoại trừ bạn cho phép Sa-tan cám dỗ bạn một lần nữa vào sự tối tăm thuộc linh này. Vì một Cơ-đốc nhân bước đi hoặc sống trong sự tối tăm không có nghĩa là anh ta đánh mất sự cứu chuộc của mình. Nó có nghĩa là anh ta không vui hưởng cơ nghiệp của anh ta cùng các thánh đồ trong sự sáng láng. Cơ nghiệp ấy vẫn là của anh ta. Nó thuộc về anh ta, nhưng anh ta không nhận lấy ích lợi của nó.
Phao-lô nói cùng người Cô-rinh-tô về những liên quan trong cuộc sống như chỉ là những con người. Bạn có tiếp tục sống giống như cuộc sống vì bạn sau khi bạn được tái sinh, và có thể có ai đó dạy dỗ bạn vê Lời Chúa. Bạn phải học tập từ Lời Chúa về sự cứu chuộc của bạn thể nào trước khi bạn có thể bắt đầu sống cho Lời Chúa. Bạn phải học tập cách để sống trong sự sáng láng như Ngài đang ở trong sự sáng.
Bạn đã từng học về những người sống ở những nơi bẩn thỉu và đi ăn xin, lúc phát hiện họ đã chết mà trong túi có hàng ngàn đô-la không? Họ có tiền để mua thức ăn, nhưng không muốn sử dụng mà chọn lấy kiếp sống như súc vật.
Bạn có thể sống như chỉ là một con người và tiếp tục bị thống trị bởi sự tối tăm của thế giới này. Bạn đang gắn bó với nếp sống cũ của bạn. Bạn có thể tiếp tục là một người ích kỷ. Bạn có thể bị bịnh và không được chữa lành. Bạn có thể sống trong sự khao khát thay vì dư dật. Bạn có thể tiếp tục phạm tội. Sống một cuộc sống thấp hèn, và chỉ tin vào điều bạn thấy, cảm thụ, sờ nếm và nghe.
Sa-tan cai trị trong vương quốc tối tăm. Con người đeo đuổi sự ích kỷ. Quyền lực của họ là sự kiến thức của giác quan: Kiến thức bị giới hạn đối với những điều họ có thể thấy, cảm thụ, nếm, ngửi và nghe. Con người sống bằng những giác quan của họ, bị Sa-tan thống trị; điều này kìm giữ họ trong sự tối tăm. Họ không thấy Đức Chúa Trời. Họ bước đi trong sự tối tăm chuốc lấy sự thất bại. Sự sợ hãi trong sự tối tăm này xua đuổi và gây cho họ đau khổ. Cuộc sống của họ đầy dẫy sự nghi ngờ. Họ không có sự vui mừng nào trong cuộc sống của họ. Sợ hãi và nghi ngờ phát sinh ra bịnh tật trên thân thể và tâm trí họ. Sự thất bại làm cho họ mất đi sự thịnh vượng. Qui luật của tội lỗi và sự chết cứ liên tục hành động trong vương quốc tối tăm này.
“Vả, lúc trước anh em đương còn tối tăm, nhưng bây giờ đã nên người sáng láng trong Chúa. Hãy bước đi như con cái sáng láng. ” (Eph Ep 5:8)
Bây giờ bạn ở trong sự sáng láng. Bạn không còn ở trong sự tối tăm, và bây giờ bạn không còn bị sự tối tăm trói buộc. Bạn có một sự lựa chọn. Bạn có thể gắn bó với các thánh đồ trong sự sáng. Bạn có thể học tập Lời Chúa và bước đi như các con sáng láng. Bạn có thể sống với một sức khoẻ tuyệt vời và được thịnh vượng trong mọi điều bạn làm. Bạn có thể được cai trị bởi tình yêu.
Hãy giữ mình trong tình yêu
“Chúng ta biết rằng ai sanh bởi Đức Chúa Trời, thì hẳn chẳng phạm tội, nhưng ai sanh bởi Đức Chúa Trời thì tự giữ lấy mình, ma quỉ chẳng làm hại người được. ” (IGi1Ga 5:18)
Bạn muốn mình là người không bị ma quỉ hãm hại chăng? Cơ nghiệp này thuộc về bạn. Bạn có thể tự giữ lấy mình trong sự sáng.
Sa-tan không thể hãm hại bạn nếu bạn bước đi trong sự sáng. Nó là sự tối tăm, nó không thể thâm nhập vương quốc sáng láng. Khi bạn bước đi trong sự sáng, trong tình yêu, trong Lời Chúa và trong sự thông công, ma quỉ không thể làm hại bạn được.
Bạn công bố: “Tôi tự giữ lấy mình trong vương quốc sự sáng, trong tình yêu, trong Lời Chúa và ma quỉ không thể làm hại tôi.”
Những vương quốc này là hai lĩnh vực riêng biệt. Một người bước ra khỏi tình yêu là bước vào lãnh vực của Sa-tan. Không có vùng xám ở giữa sự sáng và sự tối. Hoặc là bạn bước đi trong tình yêu hoặc bước đi trong lĩnh vực của kẻ thù nghịch.
Vương quốc sáng láng là vương quốc của Đức Chúa Trời. Quyền năng của vương quốc sáng láng là lời của Đức Chúa Trời phát sinh tình yêu. Vương quốc này được cai trị bằng tình yêu của Đức Chúa Trời. Khi bạn hoạt động trong vương quốc này là bạn bước đi trong Thánh Linh. Bạn kiểm tra những công việc của bạn qua sự dẫn dắt của Thánh Linh Đức Chúa Trời. Vì vậy, bạn tiếp tục bước đi trong sự khôn ngoan trong mọi việc bạn làm.
Bạn sống bởi đức tin. Sự vui mừng và bình an mãi mãi ở trong bạn. Thân thể bạn được khỏe mạnh. Sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời sinh sản ra sự thịnh vượng thuộc thể. Luật pháp của Thánh Linh sự sống trong Đấng Christ cứ liên tục hành động trong vương quốc này.
Bước đi trong Đức Chúa Trời là bước đi trong sự sáng. Bước đi trong sự sáng là bước đi trong Lời Chúa. Bước đi trong Lời Chúa là bước đi trong tình yêu thương. Bước đi trong tình yêu thương là bước đi trong Thánh Linh. Bước đi trong Thánh Linh là bước đi trong sự khôn ngoan. Bước đi trong sự khôn ngoan là bước đi trong thành công. Và bước đi trong sự thành công là bước đi trong Đức Chúa Trời.
“Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài và Ngài sẽ ban cho thêm mọi điều ấy nữa. ” (Mat Mt 6:33).
Bước đi trong sự sáng
“Nầy là lời truyền giảng mà chúng tôi đã nghe nơi Ngài và truyền lại cho anh em rằng Đức Chúa Trời là sự sáng, trong Ngài chẳng có sự tối tăm đâu. Ví bằng chúng ta nói mình được thông công với Ngài, mà còn đi trong sự tối tăm, ấy là chúng ta nói dối và không làm theo lẽ thật. Nhưng nếu chúng ta đi trong sự sáng cũng như chính mình Ngài ở trong sự sáng, thì chúng ta giao thông cùng nhau; và huyết của Đức Chúa Jêsus Christ, Con Ngài, làm sạch mọi tội chúng ta. ” (IGi1Ga 1:5-7)
Kẻ tin phạm tội là do phá vỡ điều răn mới, “ ấy là các ngươi hãy yêu nhau ”, nếu bạn co mối thông công cùng anh em là bạn đang bước đi trong sự sáng như Ngài ở trong sự sáng, và bạn có mối thông công cùng Đức Chúa Cha.
Đức Chúa Trời là tình yêu, Đức Chúa Trời làsự sáng. Bước đi trong sự sáng là bước đi trong Đức Chúa Trời, trong tình yêu, trong sự thông công và trong Lời Chúa.
“Lời Chúa là ngọn đèn cho chân tôi và ánh sáng cho đường lối tôi ” (Thi Tv 119:105).
Khi bạn phạm tội nghịch với anh em của bạn tức là bạn không có mối thông công cùng họ, và bạn cũng không có vui mừng trong mối thông công ngọt ngào cùng Đức Chúa Cha.
Miễn là bạn hành động trong tình yêu, thì bạn tiếp tục ở trong sự sáng như Ngài ở trong sự sáng. Nhưng khi bạn phá vỡ qui luật của tình yêu, thì bạn bắt đầu bước đi trong sự tối tăm.
Ra khỏi tình yêu là bước đi trong sự tối tăm, bạn không sống và hành động theo lẽ thật. Bạn bước ra khỏi Lời Chúa, ra khỏi sự sáng, ra khỏi sự thông công, ra khỏi tình yêu và bước vào sự tối tăm.
“Kẻ nào nói mình ở trong sự sáng, mà ghét anh em mình thì còn ở trong sự tối tăm. Ai yêu mến anh em mình, thì ở trong sự sáng, nơi người đó chẳng có điều chi gây cho vấp phạm. Nhưng ai ghét anh em mình, thì ở trong sự tối tăm, làm những việc tối tăm, và không biết mình đi đâu, vì bóng tối tăm đã làm mù mắt người”. (IGi1Ga 2:9-11).
Nếu bạn muốn tập luyện tình yêu thương hướng về anh em bạn, tức là bạn đang ở trong sự sáng và không thể bị vấp ngã hay lầm lẫn. Bạn sẽ có những quyết định đúng đắn, có khả năng hiểu biết ý muốn của Đức Chúa Trời, và thông công mật thiết cùng Ngài.
Mỗi bước lìa khỏi tình yêu là mỗi bước tiến vào sự tối tăm. Bạn đang lạc hướng và không biết mình đang đi đâu. Sự tối tăm làm mù đôi mắt bạn. Bạn không thể biết ý muốn của Đức Chúa Trời, những quyết định của bạn sẽ không được chính xác. Bạn lìa khỏi sự sáng.
“Vì chúng ta đánh trận chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa thế gian mờ tối này, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy. ” (Eph Ep 6:12)
Nghịch lại cùng những kẻ cầm quyền của sự tối tăm. Sa-tan đang cai trị trên sự tối tăm.
Khi bạn lìa khỏi tình yêu, là bạn bước vào sự tối tăm - lãnh địa của Sa-tan. Sứ đồ Giăng chép: “Chúng ta biết mình thuộc về Đức Chúa Trời, còn cả thế gian đều phục dưới quyền ma quỉ ” (IGi1Ga 5:19). Không ngạc nhiên gì khi thấy Cơ-đốc nhân vấp ngã và nhận lấy những nan đề khi họ sống ngoài tình yêu thương.
Sự ích kỷ là sự mở cửa cho sự tàn hại.
Mọi tội lỗi là ích kỷ. Bạn không phạm tội vì người khác. Không có người nam hay người nữ nào phạm tội tà dâm vì người láng giềng họ. Mọi lời nói trong mối quan hệ gây xúc phạm hay làm tổn thương đều đến từ sự nổ lực bảo vệ bản thân mình. Mọi lời phê bình bạn nói là vì lợi ích hay thỏa mãn cá nhân của bạn.
Sự ích kỷ là sự trái ngược với tình yêu là không tìm kiếm chính bản thân mình. Sự ích kỷ đòi hỏi quyền lợi cho bản thân mình, cho đường lối riêng của mình. Sự ích kỷ hành động để bảo vệ và tôn xưng cái “tôi”.
“Quyết chẳng có sự sợ hãi trong tình yêu thương, nhưng sự yêu thương trọn vẹn thì cất bỏ sự sợ hãi, vì sự sợ hãi có hình phạt, vàkẻ đã sợ hãi thì không được trọn vẹn trong sự yêu thương. ” (IGi1Ga 4:18).
Khi đức tin hành động bởi tình yêu. Sự sợ hãi hành động bởi sự ích kỷ. Sự đau khổ của sự sợ hãi là điều gì đang xảy ra cho tôi? Sự ích kỷ là nền tảng của sự sợ hãi - sợ hãi của sự thất bại, sợ hãi của con người, sợ hãi của bịnh tật, sợ hãi của sự nghèo thiếu, sợ hãi của sự bị gian lận. Sợ hãi của sự mất mát, sợ hãi của sự tổn hại, sợ hãi của sự chết, sự sợ hãi có sự đau khổ.
Tình yêu trọn vẹn không có sự sợ hãi. Tình yêu xua đuổi sự sợ hãi. Sự bình an của tình yêu là “tôi có thể làm gì cho bạn?” - Chứ không phải là “bạn sẽ làm gì cho tôi?”. Tình yêu không tìm kiếm cho bản thân mình, vì vậy nó không sợ khi bị làm tổn thương hay bị ngược đãi. Sự sợ hãi không có chỗ trong tình yêu, vì sự sợ hãi đến từ sự ích kỷ.
Tình yêu thì ban cho; ích kỷ thì nhận lấy. Tình yêu có sự bình an, sợ hãi có sự đau khổ. Tình yêu khiến cho thành công, sợ hãi khiến cho thất bại, Đức Chúa Trời là tình yêu. Sa-tan là sự ích kỷ.
Bản chất của Sa-tan là ích kỷ và con cái của nó thì giống y nó. Thế giới đầy dẫy sự ích kỷ, không tình thân, tham lam và con người hận thù vận hành trong mệnh lệnh của nó. Những người thiếu tình thân này là thập tự mà chúng ta phải mang - chúng ta cần yêu họ như Chúa Jêsus yêu họ.
Từ khi bạn học biết tình yêu của Đức Chúa Trời là gì và tình yêu hành động thế nào, bạn sẽ hiểu biết tốt hơn sức mạnh của sự ích kỷ và làm thế nào để phát hiện ra nó. Mọi hành động trái ngược với tình yêu của Đức Chúa Trời được định nghĩa trong ICo1Cr 13:4-8 là sự ích kỷ.
Sự ích kỷ là tội lỗi. Hãy chống trả nó y như bạn chống trả sự nói dối hay sự ăn cắp (Cả hai đều xuất phát từ sự ích kỷ).
Khi bạn hành động ngoài tình yêu, hãy nhanh chóng xưng nó ra làm Cha trong Danh Chúa Jêsus và nhận lấy sự tha thứ theo IGi1Ga 1:9. Nếu bạn bước vào sự tối tăm, thì đừng để bạn ở lại đó. Hãy nhận lấy sự thông công của bạn đãphục hồi với Cha và với anh em của bạn.
Bởi sự xưng ra tội lỗi của bạn, một lần nữa bạn đang ở trong sự sáng, trừ khi bạn tiếp tục nắm giữ sự oan giận hoặc cay đắng. Nó phải lìa khỏi bạn khi bạn xưng tội mình. Khi bạn cần có sự tha thứ hãy lấy ICo1Cr 13:4-8 và ứng dụng những tình yêu ấy vào thực trạng của bạn. Hãy tuân theo tình yêu Agapé là tình yêu không thất bại.
Bạn đã ngưng bước đi trong sự tối tăm và quay lại với sự sáng.
Những kẻ thù của tình yêu
“Vì cả luật pháp chỉ tóm lại trong một lời này: Ngươi hãy yêu kẻ lân cận như mình. Nhưng nếu anh em cấu nuốt nhau, thì hãy giữ mình, kẻo kẻ này bị diệt mất bởi kẻ khác ” (GaGl 5:14-15).
Tình yêu có nhiều kẻ thù - sự đố kỵ, giận dữ, ganh ghét, kiêu ngạo, phỉ báng, thạnh nộ, cay đắng, hiểm độc, phản đối và không tha thứ. Tất cả những điều này sinh ra sự sung đột. Những kẻ thù của tình yêu đến từ sự ích kỷ. Chúng là những chất độc nguy hiểm của Sa-tan sử dụng để cướp đi uy lực và quyền năng thuộc linh của những kẻ tin.
Sa-tan sử dụng những vũ khí này cố gắng dụ dỗ thế gian rằng Cơ-đốc giáo chỉ là một tôn giáo khác. Hãy nhớ Chúa Jêsus phán rằng: “Ay là tại điều đó mà thiên hạ sẽ nhận biết các ngươi là môn đồ ta, nếu các ngươi yêu nhau” (GiGa 13:35).
Sa-tan bắt đầu chiếm ưu thế trên các kẻ tin lúc màcác kẻ tin lìa khỏi tình yêu. Chiến lược của nó là lôi kéo kẻ tin lìa khỏi tình yêu để bước vào sự ích kỷ và tối tăm.
Trong vương quốc tối tăm, các gian nan vàsự ích kỷ, Sa-tan có thể hành động, nhưng bạn thì tê liệt. Khi bạn lìa khỏi linh của các giác quan, thì bạn không bị nó đe doạ.
Sự xung đột là quyền lực mạnh mẽ của Sa-tan nhằm cản trở hoạt động của thân thể Đấng Christ. Sự xung đột làm tê liệt sự phục hồi trên đất. Những kẻ tin không thể hành động trong tình yêu và cùng lúc xung đột với nhau.
Nếu bạn cấu xé và tiêu trừ nhau trong sự xung đột, thì gia đình bạn, anh em của bạn hay tất cả những mối thông công của bạn có thể bị thiêu hủy. Sự thoả hiệp bị ngăn trở. Chúa Jêsus phán: “Quả thật ta nói cùng các ngươi, nếu hai gưòi trong các ngươi thuận nhau ở dưới đất, mà cầu xin không cứ việc chi, thì Cha ta ở trên trời sẽ nghe họ. Vì nơi nào có hai ba người nhơn danh ta nhóm nhau lại, thì ta ở giữa họ ” (Mat Mt 18:19-20)
Có một uy quyền lớn lao trong sự thoả hiệp giữa anh em, giữa người chồng và người vợ, hoặc giữa bất cứ hai người nào trong bạn. Chúa Jêsus nói rằng. Bất cứ điều gì bạn ưng thuận vàcầu xin thì sẽ xảy ra. Ngài ở giữa bạn để tiến hành sự thoả hiệp đó.
Ken và tôi đã học tập theo Lời Chúa để sống trong sự thoả hiệp với nhau. Quyền năng của sự hoà hợp là hành động trong cuộc sống của chúng tôi - Bất cứ điều gì chúng tôi ưng thuận theo Lời Chúa thì đều nhận được. Chúng tôi không cho phép sự xung đột hiện diện trong nhà chúng tôi, trong văn phòng chúng tôi hoặc bất cứ lĩnh vực nào trong chức vụ của chúng tôi. Nó ngăn trở quyền năng của Đức Chúa Trời.
Kennneth và tôi đã học tập một lẽ thật quan trọng: Điều quan trọng là ngăn chặn sự xung động hơn là để nảy sinh sự biện hộ. Tốt nhất là ban ho hơn nhận lãnh, và sự khôn ngoan từ trên là sự yêu chuộng hoà bình và chịu ngược đãi một cách dễ dàng, muốn nhường nhịn trong tranh cãi. Do đó chúng tôi vui hưởng một trong những phước hạnh lớn lao nhất của Đức Chúa Trời, một ngôi nhà được tình yêu cai trị. Khi bắt đầu. Khi bạn sắp đặt cuộc đời của bạn bằng tình yêu của Đức Chúa Trời, bạn sẽ thấy rằng nơi dễ dàng nhất tồn tại sự ích kỷ là ở nhà riêng của bạn với những thân yêu nhất đối với bạn. Tại đó dường như là một sự kích thích để bày tỏ tình yêu trước mặt mọi người khác, nhưng đối với gia đình của bạn thì bạn bị cám dỗ tự cho mình có nhiều đại quyền ích kỷ hơn - như là sự ích kỷ thật sự không tính được tại nhà. Không có một chướng ngại trong gia đình để kìm giữ bạn khỏi nhìn thấy bản thân bạn ngoại trừ tình yêu của Đức Chúa Trời. Hầu như chắn chắn bạn lịch sự và rất hấp dẫn nhiều đối với bạn bè hơn là đối với gia đình bạn. Không có tình yêu của Đức Chúa Trời bạn đòi hỏi và ít tha thứ với những thành viên trong gia đình bạn hơn là với người khác. Nó không làm cho ý thức mà hầu hết thời gian bạn nói những điều mật thiết với bạn mà bạn không tưởng rằng đang nói với người khác.
Xung đột và ích kỷ là một sự xa xỉ mà một Cơ-đốc nhân không thể lạm dụng ngay cả tại gia đình - Nhất là tại gia đình! Nếu bạn cho phép Sa-tan ngăn trở bạn bằng sự xung đột ngay tại trước cửa bản thân bạn, thì bạn sẽ bị nó đe doạ ở mọi nơi. Gia đình là nơi xung đột có hiệu quả nhất, và gia đình cũng là nơi mà sống bằng tình yêu của Đức Chúa Trời tạo ra phước hạnh và vui mừng lớn lao nhất. Gia đình bạn sẽ trở nên một bản sao của thiên đàng trên đất khi nó được cai trị bởi tình yêu bằng Lời của Đức Chúa Trời.
Một người chồng và một người vợ Cơ-đốc là người học tập để sống trong sự thoả hiệp - không có sự xung đột - là những dụng cụ đầy uy quyền của Chúa Jêsus cho phước hạnh. Những phần thưởng sống trong sự thoả hiệp thì càng đáng giá hơn khả năng mà nó dùng để bước đi trong tình yêu với nhau.
Sự xích mích hay bất hoà - xung đột - giữa anh chị em, giữa chồng và vợ, hoặc giữa hai người trong bạn sẽ đánh với cái thuẩn của đức tin, ngăn trở những đáp ứng của lời cầu nguyện, và tạo điều kiện cho Sa-tan cùng các linh gian ác của nó bước vào trong cộng đồng của bạn.
“Nhưng nếu anh em có sự ghen tương cay đắng và sự cạnh tranh trong lòng, thì chớ khoe mình và đối định cùng lẽ thật. Sự khôn ngoan đó không phải từ trên mà xuống đâu; trái lại, nó thuộc về đất, thuộc về xác thịt và mà quỉ, vì ở đâu có những sự ghen tương tranh cạnh ấy, thì ở đó có mọi sự lộn lạo và đủ mọi thứ ác. Nhưng sự khôn ngoan từ trên mà xuống thì trước hết là sự thánh sạch, sau lạihoà thuận, tiết độ, nhu mì, đầy lòng thương xót và bông trái lành, không có sự hai lòng và giả hình. ” (Gia Gc 3:14-17)
Sự ghen tương và xung khắc (sự đấu tranh, ganh đua và tham vọng ích kỷ) là những lĩnh vực của sự tối tăm. Ghen tương đưa đến xung khắc. Ở đâu có sự ghen tương tranh cạnh, thì ở đó có sự hỗn loạn và đủ mọi điều ác! Sự xung khắc mở cửa cho mọi điều ác và mang lại sự hỗn loạn. Nếu bạn bước đi cùng sự xung khắc, là bạn bước đi trong sự khôn ngoan của sự tối tăm. Sự khôn ngoan của ma quỉ. Ngũ quan của bạn sẽ thống trị tâm linh bạn. Sự xung khắc sẽ ngăn trở bạn khỏi tình yêu trọn vẹn của Đức Chúa Trời và sẽ khiến bạn bước đi trong sự tối tăm thay vì ánh sáng của sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời.
Sự xung khắc là sự hủy hoại. Nó ngăn trở đức tin và làm tê liệt quyền năng của Đức Chúa Trời trong cuộc đời của bạn. Lúc mà bạn trở nên nhận biết về Sa-tan cố sức làm cho bạn bước vào một lĩnh vực của sự xung khắc, hãy ngăn trở nó ngay bằng Danh của Chúa Jêsus. Hãy luyện tập để chống trả sự xung khắc như bạn đã chống trả tội lỗi và bịnh tật. Hãy ngăn chặn sự tranh đấu! Nó phát xuất từ Sa-tan.
Lời Chúa dạy rằng: “Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh ” (Phi Pl 2:3). Hãy vâng phục Lời của Đức Chúa Trời và được giải phóng khỏi các việc ác của Sa-tan.
Sự khôn ngoan của Sa-tan bước đi trong sự ích kỷ, nhưng sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời thì bước đi trong sự yêu thương. Sự ích kỷ sinh ra sự xung khắc; tình yêu sinh ra sự bình an. Sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời là thanh sạch, bình an, dịu dàng và . Sự khôn ngoan từ trên là đầy lòng thương xót và bông trái lành, không có sự bất công vàkhông có đạo đức giả.
Bạn lìa khỏi sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời khi bạn bước vào cạm bẫy của sự xung khắc. Xung khắc là ích kỷ - Nó là kẻ thù của tình yêu - Hãy lánh xa sự xung khắc.
Hãy ngàn năm trước Lời công bố nổi tiếng của vua Sa-lô-môn là sự khôn ngoan đến từ trên - sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời. Hãy nghiên cứu và suy gẫm sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời nói về sự xung khắc trong các Châm ngôn của vua Sa-lô-môn.
“Sự ghen ghét xui điều cãi lộn, song lòng thương yêu lấp hết các tội phạm ” (ChCn 10:12).
“Sự kiêu ngạo chỉ sinh ra điều cãi lộn, còn sự khôn ngoan ở với người chịu lời khuyên dạy ” (ChCn 13:10).
“Người hay giận gây điều đánh lộn, nhưng người chậm nóng giận làm nguôi cơn tranh cãi ” (ChCn 15:18).
“Kẻ gian tà gieo điều tranh cạnh, và kẻ thèo lẻo phân rẽ bạn thiết cốt ” (ChCn 16:28).
“Người chậm nóng giận thắng hơn người dõng sĩ, và ai cai trị lòng mình thắng hơn kẻ chiếm lấy thành ” (ChCn 10:32).
“Thà một miếng bánh khô mà hoà thuận, còn hơn nhà đầy thịt tế lại cãi lộn nhau ” (ChCn 17:1).
“Khởi đầu sự tranh cạnh ấy như người ta mở đường nước chảy ” (ChCn 17:14).
“Ai ưa tranh cạnh, ưa tội lỗi, ai xây cất cửa mình cao kiếm điều hư sập ” (ChCn 17:19).
“Người nào giữ mình khỏi tranh cạnh, ấy là sự tôn vinh của người; chỉ kẻ điên cuồng sa vào đó mà thôi ” (ChCn 20:3).
“Kẻ nào đi qua đường mà nổi giận về cuộc cãi lẫy không can đến mình, khác nào nào nắm con chó nơi vành tai ” (ChCn 26:17).
“Lửa tắt tại thiếu củi, khi chẳng có ai thèo lẻo, cuộc tranh cạnh bèn nguôi. Than chụm cho than đỏ, và của để chụm lửa. Người hay tranh cạnh xui nóng cãi cọ cũng vậy ” (ChCn 26:20-21).
“Người nào có lòng kiêu ngạo giục sự tranh cạnh, nhưng kẻ nào tin cậy Đức Giê-hô-va sẽ được no nê ” (ChCn 28:25).
“Người hay giận gây ra điều tranh cạnh và kẻ căm gan phạm tội nhiều thay ”(ChCn 29:22).
“Vì ép sữa làm ra mỡ sửa, và đánh đập lỗ mũi làm cho chảy máu. Cũng vậy trêu chọc giận sanh ra đều tranh cạnh ” (ChCn 30:33).
Ghen ghét, kiêu ngạo, thèo lẻo, bịa đặt, giận dữ, điên cùng và thạnh nộ là mở cửa cho sự xung khắc và qua những điều này kẻ tin tạo cơ hội cho Sa-tan.
“Và đừng cho dịp ma quỉ nhơn dịp ”
“Chớ có một lời dữ nào ra từ miệng anh em; nhưng khi đáng nói hãy nói một vài lời lành giúp ơn cho và có ích lợi cho kẻ nghe đến. Anh em chớ làm buồn cho Đức Thánh Linh của Đức Chúa Trời, vì nhờ Ngài mà anh em được ấn chứng cho đến ngày cứu chuộc. Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng buồn giận, tức mình, kêu rêu, mắng nhiếc cùng mọi điều hung ác ” (Eph Ep 4:27, 29-31).
Lời dữ gây ra sự xung khắc và hủy phá chính mình anh em và kẻ khác. Hãy lưu ý rằng những kẻ thù của tình yêu này được tuôn ra bởi cái lưỡi. Chúng ta được khuyên là chỉ nói những lời tốt lành để giúp ơn và có ích lợi cho kẻ nghe đến. Gia-cơ diễn tả đặc tính được phát triển một cách đầy đủ và một con người không vấp phạm trong lời nói (Gia Gc 3:2). Bởi lành nói tốt lành và có ích lợi thì chúng ta vừa không tạo dịp cho ma quỉ mà cũng không làm buồn lòng Đức Thánh Linh.
Những lời trong miệng bạn phải nâng cao hoặc gây dựng người nghe. Hãy nhận thức những lời giúp ơn.
“Chớ có lời tục tĩu, chớ giễu cợt, chớ giả ngộ tầm phào, là những điều không đáng, nhưng thà cảm tạ ơn Chúa thì hơn. ” (Eph Ep 5:4).
Chúa không những chỉ bảo bạn hãy ngăn ngừa lời dữ nhưng cũng chỉ dẫn bạn điều mà bạn cần phải nói: Thà cảm tạ ơn Chúa thì hơn. Bạn cần đặt lại những lời ác dữ và những lời xung khắc vào lời ca ngợi Chúa.
Bạn đã học biết rằng ở đâu có xung khắc thì ở đó co mọi điều ác. Kinh thánh cũng dạy dỗ về quyền năng của sự khen ngợi.
“Hỡi Đấng Chí cao, tôi vui vẻ và hớn hở nơi Ngài, và ca tụng danh của Ngài. Khi kẻ thù nghịch tôi lui bước, chúng nó vấp ngã và hư mất trước mặt Chúa ” (Thi Tv 9:2-3).
“Nhơn vì các cừu địch Chúa, Chúa do miệng trẻ thơ và những con đương bú, mà lập nên năng lực Ngài, đặng làm cho người thù địch và kẻ báo thù phải chịu nín lặng ” (Thi Tv 8:2)
Chúa Jêsus trích câu Kinh thánh này ở Mat Mt 21:16 rằng: “Chúa đã được ngợi khen bởi miệng con trẻ và con đương bú ” hay sao? Sự ngợi khen làm cho kẻ thù nghịch và kẻ báo thù phải nín lặng.
Đức Chúa Trời ngự giữa sự ngợi khen của dân sự Ngài (Thi Tv 22:3). Kẻ thù phải lui lại, sa ngã vàbị hủy diệt bởi sự hiện diện của Ngài. Sự ngợi khen đem lại quang cảnh hiện diện của Đức Chúa Trời.
Hãy đặt lại những lời xung đột bằng những lời ngợi khen.
Bạn được dạy dỗ là phải quăng xa khỏi bạn sự cay đắng, sự thịnh nộ. Sự giận dữ, sự phản kháng, những lời nói độc ác và sự hiểm độc. Hãy gọi tên những kẻ thù của tình yêu này và cai trị chúng trong Danh của Chúa Jêsus để đuổi chúng ra khỏi cuộc sống của bạn. (Những kẻ thù khác của tình yêu được liệt kê trong GaGl 5:19-21). Nhiều ác linh còn hoạt động đã được sai khiến để giữ bạn trong sự xung khắc. Đừng tạo cơ hội cho ma quỉ. Hãy chống trả nó thì nó sẽ chạy trốn khỏi bạn.
“Hãy ở với nhau cách nhơn từ đầy đẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy ” (Eph Ep 4:32).
Chúng ta được dạy dỗ là hãy tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ chúng ta - giải cứu, một cách vô điều kiện. Chúng ta cần tha thứ với lòng yêu thương, đặc ân và phước không xứng đáng. Tình yêu thương “chẳng làm điều trái phép - chẳng kiếm tư lợi, chẳng nóng giận, chẳng nghi ngờ sự dữ ” (ICo1Cr 13:5). Chúa Jêsus phán: “Song ta nói cùng các ngươi rằng: Hãy yêu kẻ thù nghịch, và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ các ngươi, hầu cho các ngươi được làm con của Cha các ngươi ở trên trời; bởi vì Ngài khiến mặt trời mọc lên soi kẻ dữ cùng kẻ lành, làm mưa cho kẻ công bình và người độc ác ” (Mat Mt 5:44-45).
Nếu bạn không hành động vượt trên tình yêu, thì những điều mà người ta làm hoặc nói với bạn có thể làm tổn thương bạn. Nếu bạn bực tức và cầm giữ sự đối kháng kẻ khác, nó sẽ gây tổn hại cho bạn. Sự không tha thứ, giống như sự xung khắc, đó là kẻ trộm đến chỉ để cướp phá, giết và hủy diệt. Nó thống trị bạn và nó làm cho đời sống cầu nguyện của bạn mất năng quyền.
“Đừng đoán xét ai, thì các ngươi khỏi bị đoán xét; đừng lên án ai, thì các ngươi khỏi bị lên án; hãy tha thứ người sẽ tha thứ mình ” (LuLc 6:37)
Trong quyển Expositiory Dictionary of Biblical words của W.E. Vine đã nói rằng: Chữ tha thứ được dịch có nghĩa là thả lỏng, giải thoát. Câu Kinh thánh trên đang nói như vậy, hãy tha lỏng các ngươi sẽ được thả lỏng.
Khi bạn tha thứ như Đức Chúa Trời thư thứ, bạn để cho người đó được tự do khỏi tội lỗi. Bạn giải thoát anh ta khỏi tội lỗi, một cách vô điều kiện. Bạn để cho bất cứ sự bực tức nào nghịch lại anh ta. Nó mặc dù không bao giờ xảy ra. Bạn không cầm giữ điều gì nghịch lại anh ta mặc dù Sa-tan tiếp tục xúi giục trong tâm trí bạn. Anh ta sẽ không nghi ngại gì. Phao-lô đã nói với người Cô-rinh-tô hãy tha thứ vì e rằng Sa-tan giành được lợi thế ((IICo 2Cr 7:11). Sự không tha thứ làm lợi cho Sa-tan. Bạn không day đi day lại nó một chút nào trong cuộc sống nữa vì bạn đã tha thứ anh ta như Đức Chúa Trời đã tha thứ bạn.
“Khi ngươi đứng cầu nguyện, nếu có sự gì bất bình cùng ai, thì hãy tha thứ, để Cha các ngươi trên trời cũng tha lỗi cho các ngươi. Song nếu các ngươi không tha lỗi cho người ta, thì Cha các ngươi ở trên trời cũng sẽ không tha lỗi cho các ngươi ” (Mac Mc 11:25-26).
Bạn hãy tha thứ như một hành động của ý của bạn. Chúa Jêsus phán tha thứ khi bạn đứng. Bạn không thể đứng trong một tháng hay thậm chí một tuần. Khi bạn tha thứ, tức là bạn từ bỏ sự bực tức nghịch với người khác - chỉ trong chốc lát. Bạn đang tha thứ trong sự vâng phục Lời Đức Chúa Trời, bạn đang hành động trong đức tin theo Lời Ngài.
Khi bạn không tha thứ, bạn đóng cửa sự tha thứ khỏi Cha nhưng khi bạn tha thứ bạn sẽ được tha thứ.
Hãy xưng ra cái tội không tha thứ theo cách sau đây:
“Lạy Cha, trong Danh Chúa Jêsus, con xin xưng ra cái tội không tha thứ. Con tha thứ mọi người xâm phạm nghịch lại con (gọi tên các tội ấy ra cho Đức Chúa Trời đang nảy ra trong tâm trí bạn và nói ra). Con tha thứ, con bỏ qua sự bực tức cùng (anh A hay B) bây giờ. Kết quả là con giải thoát ta khỏi sự đối địch.
Khi con tha thứ, con tin rằng con nhận được sự tha thứ của Ngài giờ này.”
Bạn không chỉ đã giải thoát cho người ấy mà bạn cũng tự giải thoát mình khỏi sự không tha thứ và sự xung khắc.
“Hỡi những kẻ rất yêu dấu của tôi, chúng ta đã có lời hứa dường ấy, thì cũng hãy làm cho mình sạch khỏi mọi dơ bẫn phần xác thịt và phần tâm linh, lại lấy sự kính sợ Đức Chúa Trời mà làm cho trọn việc nên thánh của chúng ta ” ((IICo 2Cr 7:1)
Bạn đang làm sạch mình khỏi sự xung khắc, sự không tha thứ và những kẻ thù khác của tình yêu thương. Bây giờ bạn nhận ra những công cụ việc ác của Sa-tan, không dành cho chúng một chỗ nào trong cuộc đời của bạn. Hãy tẩy sạch chúng và để cho tình yêu của Đức Chúa Trời hành động cách tự do trong bạn.
“Trong một nhà lớn, không những có những bình vàng bình bạc mà thôi, cũng có cái bằng gỗ bằng đất nữa, thứ thì dùng việc sang, thứ thì dùng việc hèn.”
Vậy, ai giữ mình khỏi những điều ô uế đó thì sẽ như cái bình quí trọng, làm của thánh, có ích cho chủ mình và sẵn sàng cho mọi việc lành (IITi 2Tm 2:20-21).
Được dẫn dắt bởi Đức Thánh Linh
“Nguyền xin sự bình an của Đấng Christ cai trị trong lòng anh em, là bình an mà anh em được gọi đến đặng hiệp nên một thể; lại phải biết ơn ” (CoCl 3:15).
“Vì hết thảy kẻ nào được Thánh Linh của Đức Chúa Trời dắc dẫn, đều là con của Đức Chúa Trời ” (RoRm 8:14).
Những quyết định liên quan đến ý muốn rõ ràng của Đức Chúa Trời trong cuộc đời của bạn, hãy học tập trong CoCl 3:15 làm thế nào để nhận ra sự dẫn dắt hoặc lời chứng bên trong của tâm linh. Lời chứng này đến từ tâm linh của bạn vào tâm trí bạn. Nó được mô tả như là sự bình an trong tấm lòng của bạn. Tấm lòng của một người là tâm linh của người đó.
“Linh tánh loài người vốn là một ngọn đèn của Đức Giê-hô-va, dò thấu nơi ẩn bí của lòng ” (ChCn 20:27). Đức Thánh Linh sống trong tâm linh của bạn. Tâm linh của con người là nơi mà ngọn đèn của Chúa bày tỏ sự hướng dẫn và giải đáp cho con cái của Đức Chúa Trời.
Đức Chúa Trời nói cùng bạn qua tâm linh của bạn. “Chính Đức Thánh Linh làm chứng cho chúng ta rằng chúng ta là con cái của Đức Chúa Trời ” (RoRm 8:16). Lời chứng bên trong liên quan đến những công việc của đời sống thì cũng như Thánh Linh làm chứng với tâm linh của bạn để ban cho bạn sự bình an về sự cứu chuộc và bảo đảm cho bạn rằng bạn là con cái của Đức Chúa Trời.
Sự bình an này cần hành động như một trọng tài ở trong lòng bạn. Định về người trọng tài là người quyết định để phân xử một việc quan trọng nào đó. Khi bạn suy gẫm và cầu nguyện một vấn đề, sự bình an này hoặc lời chứng bên trong của tấm lòng sẽ nói với bạn được hay không được, ngưng hay cứ tiếp tục. Nếu an bị bối rối trong tâm linh bạn, không được bình an, và điều gì (tâm linh bạn) nói cùng bạn rằng điều đó không đúng. Hãy ngưng! Không được tiếp tục thân nữa.
Theo một phương diện khác, nếu bạn có sự bình an hay lời chứng bên trong bảo rằng được, thì hãy tiếp tục. Bạn kẻ từng trải một sự bình an nội tâm hay lời chứng về điều mà Đức Chúa Trời muốn bạn thực hiện. Hãy trông đợi Đức Thánh Linh làm cho ý muốn của Đức Chúa Trời thành hiện thực cho bạn.
Lời Chúa nói rằng con cái của Đức Chúa Trời thì được Đức Thánh Linh dẫn dắt. Chức vụ của Thánh Linh bao gồm việc hướng dẫn bạn trong các công việc của cuộc sống. Hãy trông đợi sự dẫn dắt của Ngài.
Đừng nghịch lại điều gì mà trong lòng bạn có sự bình an. Hãy bước theo tâm linh của bạn. Hãy để cho sự bình an quyết định và sắp đặt cuối cùng bất cứ điều gì và mọi nan đề.
Nếu bạn lưỡng lự trong lòng, và không nhận rõ lời chứng bên trong, thì đừng hành động. Hãy yên lặng và nhận biết rằng Ngài là Đức Chúa Trời. Hãy tiếp lấy Lời Chúa và cầu nguyện trong tâm linh bằng tiếng mới cho đến khi bạn nhận biết Đức Chúa Trời muốn điều gì. Nhiều khi trong sự lưỡng lự này, Sa-tan tìm cách thúc bạn và nói với bạn rằng bạn phải làm điều gì đó bây giờ mặc dầu điều đó sai. Nó là kẻ nói dối, lẽ thật không có trong nó. Bạn không phải làm điều gì cho đến khi sự bình an chiếm hữu trong lòng bạn.
Đức Thánh Linh sẽ hướng dẫn bạn chủ yếu bởi lời chứng bên trong, nhưng tiếng nói của Chúa cũng có thể đến cùng bạn. Nó sẽ mạnh mẽ và rõ ràng hơn lời chứng bên trong và bạn sẽ chắc chắn nhận rõ khi Ngài phán.
Chúa cũng phán cùng dân sự Ngài bởi các tiên tri của Ngài, bởi khải tượng và chiêm bao. Những ân tứ thuộc linh đang vận hành trong Hội thánh. Trong Tân ước chúng ta có những ký thuộc về việc Chúa sai thiên sứ của Ngài chỉ đạo và hướng dẫn. (Thiên sứ của Chúa bảo Phi-líp đi Ga-xa, Cong Cv 8:26). Tất cả những con đường nhận được sự hướng dẫn là thuan phục Lời của Đức Chúa Trời. Bất cứ sự hướng dẫn nào đến cho bạn mà không hiệp với Lời Chúa thì đừng đếm xỉa đến.
Bạn đã biết rằng ý của Đức Chúa Trời là Lời của Ngài. Thánh Linh sẽ không bao giờ hướng dẫn bạn hành động trái ngược với Lời Đức Chúa Trời. Thánh Linh và Lời Đức Chúa Trời luôn luôn thoả hiệp. Sự phán xét được Lời Chúa hướng dẫn.
Khi bạn dành thì giờ để học biết ý muốn của Chúa trong Lời của Ngài, thì bạn sẽ có khả năng nhận biết tiếng nói của tâm linh bạn được Thánh Linh dẫn dắt. Hãy quyết định để đầy dẫy ý muốn của Đức Chúa Trời cho bạn và Đức Chúa Trời sẽ thấy rằng bạn nhận biết sự hướng dẫn của Ngài.
HÃY NGHIÊN CỨU NHỮNG ĐOẠN KINH THÁNH VÀ ĐỌC LẠI QUYỂN SÁCH NÀY CHO TỚI LÚC BẠN Ở TRONG CHÚA JÊSUS CHRIST TRỞ THÀNH LẼ THỰC CHO BẠN. LẼ THẬT NÀY SẼ TRỞ NÊN QUYỀN NĂNG VÀ SỨC MẠNH CỦA CUỘC ĐỜI BẠN

GHI CHÚ
Chương một
Kenyon, E.W.
Chương bốn
Vine, W.E., An Expository Dictionary of Biblical Words, (Old Tappan, N.J.: Fleming H.Revell Company, 1966), Vol. II, p.257)
Bosworth, F.F., Christ the Healer, p.6.
Kenyon, E.W., Jesus the Healer, (Seattle, WA: Kenyon’s Gospel Publishing Society, 1940), p.61.
Vine, W.E., An Expository Dictionary, Vol. I, p.218
Vine, W.E., An Expository Dictionary, Vol. III, p.60
Chương năm
Kenyon, E.W., The Hidden Man, p.22
Bosworth, F.F, Christ the Healer, p.40
Synonyms of froward: unyielding, perverse, disobedient, ungovernable, cross, peevish.


Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 6-8-2020 05:21 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách