† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3379|Trả lời: 0

Thư Quỷ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 26-7-2011 08:52:46 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Thư Quỷ
Tác giả: C. S. Lewis

Lời tựa
Tôi không hề có ý định giải thích với độc giả do đâu mà những lá thư tôi cho ra mắt độc giả ngày nay lại lọt vào tay tôi.
Chúng ta thường mắc phải hai sai lầm trái ngược nhưng cùng nghiêm trọng như nhau về Ma quỷ và những tay sai của nó. Đó là chối bỏ sự hiện hữu của chúng hay bày tỏ một sự quan tâm quá mức và thiếu lành mạnh về chúng. Cả hai sai lầm này đều làm Ma quỷ hết sức vui mừng và chúng đón tiếp nhà duy vật lẫn nhà pháp thuật cũng niềm nở như nhau. Muốn có những văn bản giống như những lá thư chúng ta sắp đọc sau đây không phải là một điều khó, một khi chúng ta đã nắm được cái mẹo của quỷ. Tuy nhiên tôi không bày cái mẹo này cho những người có ác ý hay dễ bị khích động vì họ có thể gây ra nhiều tai hại.
Độc giả cần nhớ kỹ rằng Ma quỷ là kẻ nói dối. Nên những gì Screwtape viết, ngay cả khi nhìn từ quan điểm của chính hắn, cũng không phải hoàn toàn xác thực.
Tôi cũng không tìm cách nhận diện bất kỳ nhân vật nào được đề cập đến; nhưng tôi nghĩ là chân dung của những nhân vật như Fr. Spike và bà mẹ của bệnh nhân khó có thể có thực. Ở địa ngục cũng như ở trần gian, người ta suy nghĩ theo sở thích của mình.
Để kết luận, tôi xin nói thêm là không hề có một cố gắng nào để làm sáng tỏ niên đại của những lá thư này. Lá thư XVII dường như được viết trước khi chủ nghĩa duy lý hình thành, nhưng nói chung thì cách ghi niên hiệu của ma quỷ dường như chẳng có liên quan gì với thời gian trên đất của chúng ta. Câu chuyện về cuộc chiến ở Âu châu, ngoại trừ để tác động đến tình trạng thuộc linh của một con người, rõ ràng là điều Screwtape không hề quan tâm đến.
C.S.LEWIS
MAGDALEN COLLEGE
5.7.1941

Thư 1
Cháu Wormwood thân mến,
Chú ghi nhận việc cháu hướng dẫn bệnh nhân của cháu đọc sách và thúc giục anh ta thường xuyên đến thăm người bạn duy vật. Thế nhưng cháu có hơi ngây thơ không đấy? Dường như cháu cho rằng lý luận là phương cách kéo anh ta ra khỏi nanh vuốt của Kẻ Thù, Chúa của bọn Cơ-đốc. Nếu anh ta sống cách đây vài thế kỷ thì có thể được. Vào thời đó con người còn phân biệt những điều được chứng minh với những điều chưa, và một khi đã được chứng minh thì họ thật sự tin vào điều ấy. Hành động của họ vẫn còn đi đôi với tư tưởng và họ sẵn sàng thay đời lối sống của mình cho phù hợp với những suy luận hợp lý. Nhưng nhờ báo chí và các vũ khí khác; chúng ta đã biến đổi điều này cách sâu xa. Từ khi còn thơ ấu bệnh nhân của cháu đã quen với cả tá triết lý trái ngược nhau, nhảy múa loạn xạ trong đầu mình. Điều đầu tiên anh ta nghĩ về các học thuyết này không phải là chúng "đúng" hay "sai" mà là chúng "trừu tượng", "đạo đức" hay "tàn nhẫn". Làm cho anh ta tránh xa Hội thánh thì đồng minh tốt nhất của cháu không phải là lý luận mà chính là những đặc ngữ triết học nghe rất "kêu". Đừng phí thời giờ khiến anh ta nhìn nhận chủ nghĩa duy vật là chân lý: hãy làm cho anh ta nghĩ đây là một chủ nghĩa vững chắc, thuần túy và quả cảm - là trí tuệ của tương lai. Đó chính là điều anh ta ưa thích.
Lý luận nguy hiểm ở chỗ là nó đưa toàn bộ cuộc tranh cãi vào trong chính lãnh vực của Kẻ Thù . Hắn ta có khả năng lý luận trong khi đối với nghệ thuật tuyên truyền như chú đang đề nghị thì qua nhiều thế kỷ Hắn đã tỏ ra thua kém Cha chúng ta dưới Địa Ngục rất xa. Bằng chính hành động tranh luận, cháu làm thức tỉnh lý trí của bệnh nhân và ai có thể lường trước được các hậu quả của việc này. Ngay cả khi nguyên một chuỗi suy nghĩ được bẻ cong để nghiêng về phía chúng ta thì cháu cũng sẽ thấy mình đã làm cho bệnh nhân có thói quen tai hại là để ý đến những vấn đề chung và lướt qua những cảm nhận tức thời của giác quan. Công việc của cháu là gắn chặt chú ý của anh ta vào những cảm nhận này. Hãy dạy cho anh ta gọi đó là "cuộc sống thực" và đừng để anh ta thắc mắc xem "thực" nghĩa là gì.
Đừng quên anh ta không phải một linh thuần túy như cháu. Chưa từng làm người (ồ, cái lợi điểm đáng ghét của Kẻ Thù !), cháu không thể tưởng tượng nỗi họ bị nô lệ cho thói quen thường nhật như thế nào. Trước đây chú có một bệnh nhân, vô thần thứ thiệt, thường hay vào Viện Bảo tàng Anh quốc để đọc sách. Một hôm, khi anh ta đang đọc, chú nhìn thấy một dòng tư tưởng của anh ta đi lạc hướng. Ngay lúc đó Kẻ Thù đang ở cạnh anh ta. Chưa chi chú đã thấy sắp mất toi công sức của 20 năm lao động. Nếu chú mất bình tĩnh mà bắt đầu một cuộc tranh luận thì đã thất bại rồi. Nhưng chú đâu có ngu như vậy. Chú đánh ngay vào cái điểm yếu mà chú nắm vững nhất trong con người này và gợi ý là đã đến lúc anh đi ăn cơm trưa! Chắc là Kẻ Thù gợi ý ngược lại (cháu biết là chúng ta không bao giờ nghe được hết những gì Hắn nói với bọn chúng) rằng điều này quan trọng hơn bữa cơm. ít ra thì đó là điều chú nghĩ Hắn ta đã gợi ý vì khi chú nói :"Đúng vậy. Đây là một vấn đề quá quan trọng không thể đi sâu vào cuối buổi sáng này", thì khuôn mặt của bệnh nhân sáng hẳn lên. Và khi chú thêm :"Tốt hơn, nên để sau bữa cơm trưa khi đầu óc tỉnh táo hơn", thì anh ta đã ra gần đến cửa. Một khi anh ta đã ra ngoài đường thì thắng lợi thuộc về phe ta. Chú chỉ cho anh ta thấy một cậu bé bán báo đang rao số báo ra buổi trưa và một chiếc xe buýt số 73 chạy ngang. Và trước khi anh ta bước đến bậc thang cuối chú đã khiến anh ta tin chắc rằng cho dù bất cứ tư tưởng khác lạ nào có thể đến với tâm trí con người khi đang ngồi đọc sách một mình thì chỉ cần một liều "đời sống thực" (đối với anh ta đó là chiếc xe buýt và em bé bán báo) cũng đủ để chứng tỏ "những tư tưởng kia" là phi lý. Nhận thức được mình đã may mắn thoát khỏi sự sai lạc, những năm sau đó anh ta rất thích tuyên bố :"Những cảm nhận không rõ ràng về thực tế chính là điều tốt nhất để bảo vệ chúng ta khỏi những lầm lạc của lý luận thuần túy". Hiện nay anh ta đang an toàn trong nhà Cha chúng ta.
Cháu đã bắt đầu hiểu ra rồi chứ? Nhờ những phương thức mà chúng ta đưa ra cách đây nhiều thế kỷ, con người không thể tin vào những điều khác thường trong khi những điều bình thường đang diễn ra trước mắt họ. Hãy tiếp tục nhấn mạnh vào sự bình thường của sự vật. Và nhất là đừng sử dụng khoa học (chú muốn nói đến khoa học thực thụ) để chống lại Cơ-đốc giáo. Khoa học sẽ khuyến khích anh ta nghĩ đến những thực tế mà con người không thể sờ mó hay nhìn thấy. Đã có những trường hợp đáng buồn trong vòng những nhà vật lý hiện đại. Nếu anh ta cứ muốn học hỏi về khoa học thì hãy giữ anh ta trong lãnh vực kinh tế và xã hội; nhưng đừng để anh ta thoát khỏi cái 'đời sống thực' vô giá đó. Nhưng tốt hơn hết là đừng để anh ta đi sâu vào bất cứ ngành khoa học nào mà hãy cho anh ta cái cảm tưởng chung chung là mình đã biết hết mọi sự và những gì anh nắm được khi trò chuyện hay đọc sách là: 'kết quả của những phương pháp nghiên cứu mới'. Hãy nhớ rằng cháu ở đó để gây hoang mang cho anh ta. Khi nghe bọn trẻ các cháu nói chuyện bất cứ ai cũng nghĩ rằng nhiệm vụ của chúng ta là dạy dỗ!
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 2
Cháu Wormwood thân mến,
Chú hết sức buồn bực khi được tin bệnh nhân của cháu đã trở thành một Cơ-đốc nhân. Đừng hy vọng là cháu sẽ thoát khỏi những hình phạt thường lệ. Ngay cả những lúc cháu lên tinh thần nhất chú cũng mong rằng không có cái hy vọng đó. Trong khi chờ đợi, chúng ta hãy làm tất cả những gì có thể làm được. Đừng vội thất vọng: hàng trăm người chịu qui đạo, sau một thời gian ngắn ở phe Kẻ Thù đã giác ngộ và trở về với chúng ta. Tất cả những thói quen về thể chất và tinh thần của bệnh nhân vẫn còn thuận lợi cho chúng ta.
Một trong những đồng minh lớn của chúng ta hiện thời chính là Hội thánh. Đừng hiểu lầm điều chú nói. Chú không nói đến Hội thánh mà chúng ta nhìn thấy, vượt qua không gian và thời gian, bền vững trong cõi đời đời, đáng sợ như một đội quân giương cờ xí. Chú phải thú nhận rằng đó là một quang cảnh khiến những chuyên viên cám dỗ bạo dạn nhất của chúng ta cũng phải chột dạ. Nhưng may mắn thay con người không thấy được quang cảnh này. Tất cả những gì mà bệnh nhân của cháu thấy là tòa nhà xây theo lối bắt chước kiểu Gô Tích. Khi vào trong anh ta thấy một chủ tiệm tạp phẩm địa phương với một thái độ ngọt xớt, vội vàng chạy ra để đưa cho anh ta một cuốn sách nhỏ ghi những nghi thức tế lễ mà cả hai người đều không hiểu và một cuốn sách nhỏ, cũ kỹ trong có những bài thơ, bài hát tôn giáo hầu hết đều dở tệ và in chữ rất nhỏ. Khi anh ta bước vào chỗ ngồi và nhìn quanh thì anh thấy nguyên cả lô hàng xóm láng giềng mà anh ta luôn tìm cách tránh mặt. Cháu có thể sử dụng những người này một cách thuận lợi. Hãy khiến tâm trí anh ta cứ di chuyển từ thành ngữ "thân thể Đấng Christ" sang những khuôn mặt vây quanh. Hàng ghế bên cạnh chứa những người như thế nào không phải là điều quan trọng. Có thể trong đó có một chiến sĩ giỏi của phe Kẻ Thù , nhưng cũng không sao, vì bệnh nhân của cháu, nhờ vào Cha chúng ta dưới Địa ngục, là một thằng ngu. Chỉ cần một người ngồi gần anh ta hát sai, hay có đôi giày kêu cồm cộp hoặc một cái cằm chảy xệ, một bộ quần áo kỳ lạ là bệnh nhân của cháu sẵn sàng nghĩ rằng đức tin của những người này là lố bịch. Hiện bây giờ trong đầu anh ta có một ý niệm về "Cơ-đốc nhân". Anh ta tưởng đây là một khái niệm tinh thần nhưng thực ra là một hình ảnh cụ thể. Đầu óc anh ta chứa đầy những cái áo dài La-mã, những đôi dép, những bộ áo giáp và chỉ một sự kiện những người ngồi trong nhà thờ mặc quần áo đương thời cũng đã là một ngăn trở thực thụ đối với anh ta (đương nhiên anh ta không ý thức được điều này). Đừng bao giờ để anh ta nhận ra điều này và đừng cho phép anh ta tự hỏi xem Cơ-đốc nhân thì phải như thế nào. Hãy giữ cho mọi sự cứ mơ hồ như vậy và rồi cháu sẽ có một khoảng thời gian vô tận để chỉ cho anh ta thấy sự rõ ràng đặc trưng của Địa ngục.
Hãy cố gắng tập trung vào những nỗi thất vọng, chán nản mà chắc chắn bệnh nhân của cháu sẽ đối diện trong những tuần lễ đầu tiên tại Hội thánh. Kẻ Thù cho phép sự thất vọng này xảy ra ở lúc khởi đầu mọi nỗ lực của con người. Điều này xảy ra khi một cậu bé say mê những câu chuyện trích từ Odyssey, bắt tay thật sự vào việc học tiếng Hy-lạp. Điều này xảy ra khi hai người yêu kết hôn và bắt đầu học để sống chung với nhau. Trong mọi lãnh vực của đời sống điều này đánh dấu sự chuyển tiếp từ ước mơ sang thực tế. Kẻ Thù dám liều như vậy vì một sở thích kỳ lạ. Hắn muốn biến cái lũ bọ người gớm ghiếc này thành cái mà Hắn gọi là một dân sự "tự do" yêu mến và phục vụ Hắn. Do cái tình yêu thâm căn cố đế, Hắn còn nối liền thế giới tâm linh với thế giới của lũ súc vật hai chân này và lại còn gọi chúng là "con cái". Vì muốn chúng được tự do nên Hắn không chịu đem chúng đến bất cứ mục tiêu nào mà Hắn đã đặt ra cho chúng. Hắn để cho bọn chúng "tự lo liệu lấy". Cơ hội của chúng ta là ở chỗ đó. Nhưng cháu cũng đừng quên rằng mối nguy của chúng ta cũng ở đó. Một khi bọn chúng đã vượt qua được tình trạng khô hạn lúc đầu thì chúng sẽ ít lệ thuộc hơn vào cảm xúc và do đó khó bị cám dỗ hơn.
Những điều chú viết cho cháu từ nãy đến giờ là giả định những người ngồi chung quanh bệnh nhân của cháu không có một lý do chính đáng nào gây cho anh ta thất vọng. Chứ đương nhiên nếu họ có và nếu bệnh nhân của cháu biết rõ là người đàn bà đội cái mũ kỳ quặc nọ là một tay mê đánh bài và người đàn ông có đôi giày kêu cồm cộp là một tên keo bẩn, chuyên đi moi tiền kẻ khác thì công việc của cháu sẽ dễ hơn nhiều. Chú chỉ cần làm một điều duy nhất đó là giữ không để cho câu hỏi sau đây lọt vào tâm trí anh ta: "Nếu như tôi, với con người thật của mình, còn có thể tự xem là Cơ-đốc nhân, thì tại sao thói xấu của những người quanh tôi, lại chứng tỏ rằng tôn giáo của họ chỉ là giả dối và nghi thức mà thôi?". Cháu có thể hỏi, có thể giữ cho một suy nghĩ hiển nhiên như vậy không nảy sinh ra trong tâm trí một con người được không? Được chứ, Wormwood, chắc chắn là được.
Hãy điều khiển hắn một cách đúng đắn và ý nghĩ đó sẽ chẳng bao giờ đến với hắn đâu. Thời gian ở với Kẻ Thù còn quá ít, chưa đủ để anh ta có sự khiêm nhường thật. Ngay cả những điều anh ta nói về tình trạng tội lỗi của mình khi quì gối cầu nguyện cũng chỉ nói như vẹt mà thôi. Trong thâm tâm, anh ta vẫn nghĩ mình đã làm ơn cho Kẻ Thù khi chịu qui đạo và đã tỏ ra rất khiêm nhường khi chịu hạ mình đi vào nhà thờ cùng với lũ hàng xóm tầm thường, phô trương và tự mãn kia. Hãy cố giữ để anh ta suy nghĩ như vậy càng lâu càng tốt.
Chú thân yêu của cháu
Screwtape.


Thư 3
Cháu Wormwood thân mến,
Những điều cháu nói về mối quan hệ của tên bệnh nhân với mẹ hắn khiến chú rất hài lòng. Thế nhưng cháu phải khai thác lợi điểm này. Kẻ Thù sẽ hành động trong lòng hắn và khiến hắn ngày càng hướng về cách sống mới, và có thể ảnh hưởng đến cách đối xử của hắn với bà mẹ vào bất cứ lúc nào. Cháu phải ra tay trước. Hãy liên hệ chặt chẽ với Glubose, đồng nghiệp chúng ta, người đang quản lý bà mẹ và cùng nhau hình thành trong căn nhà đó một thói quen làm bực mình nhau; những mũi kim đâm thường nhật. Sau đây là những phương pháp cần sử dụng:
1. Hãy hướng tâm trí anh ta vào cuộc sống nội tâm. Anh ta nghĩ sự qui đạo xảy ra "trong" mình, do đó hiện giờ anh ta tập trung toàn bộ sự chú ý vào những trạng thái tinh thần - hay vào cách giải thích đã được sàng lọc kỹ lưỡng về những trạng thái này, điều duy nhất cháu nên cho phép anh ta nhận thấy. Hãy khuyến khích anh ta làm như vậy. Hãy giữ đừng để anh ta nghĩ đến những bổn phận thông thường bằng cách hướng tâm trí anh ta đến những bổn phận cao trọng và thuộc linh hơn. Hãy phát triển cái đặc tính rất có lợi của loài người: ghê sợ và lơ là điều hiển nhiên. Cháu phải dẫn anh ta đến tình trạng có thể tự kiểm cả tiếng đồng hồ mà không tìm ra bất cứ một sự thật nào về chính mình, những sự thật đập vào mắt bất cứ ai đang sống trong cùng một nhà và làm việc trong cùng một phòng với anh.
2. Chắc chắn không thể ngăn cấm anh ta cầu nguyện cho bà mẹ, nhưng chúng ta đã có cách để khiến cho lời cầu nguyện trở thành vô thưởng vô phạt. Phải làm cho lời cầu nguyện luôn luôn "thuộc linh", và làm cho anh ta lúc nào cũng quan tâm đến linh hồn của bà mẹ nhưng không bao giờ để ý đến bệnh phong thấp của bà. Chúng ta sẽ có được hai lợi điểm sau đây. Trước hết, anh ta sẽ lưu ý đến những điều anh ta xem là tội lỗi của bà mẹ. Với sự hướng dẫn khéo léo của cháu, anh ta sẽ gọi bất cứ hành động nào gây phiền phức hay bực dọc cho anh là tội lỗi của bà. Làm như vậy thì ngay cả khi anh ta đang quì gối cầu nguyện cháu vẫn có khả năng làm cho những tổn thương nho nhỏ hàng ngày cứ nhức nhối thêm ra: đây là một điều hết sức dễ dàng và không kém phần thú vị. Sau đó thì vì những suy nghĩ của anh về linh hồn bà mẹ rất đơn sơ và thường sai lầm, nên đến một mức độ nào đó, anh ta sẽ cầu nguyện cho một con người tưởng tượng, và nhiệm vụ của cháu sẽ là khiến cho con người tưởng tượng đó ngày càng ít giống mẹ anh ta hơn - bà già có miệng lưỡi sắc sảo ngay từ bữa điểm tâm. Dần dần, cháu sẽ làm cho hố sâu ngăn cách này rộng đến nỗi không còn một suy nghĩ hay cảm tình nào trong lời cầu nguyện cho bà mẹ tưởng tượng được biểu lộ qua cách anh ta đối xử với bà mẹ thật. Chú từng có những con bệnh mà chú nắm chắc trong tay đến độ họ có thể chuyển ngay từ lời cầu nguyện nhiệt thành cho linh hồn của vợ con họ đến việc đánh đập hay chửi rủa những người thân ấy mà không hề áy náy hối hận.
3. Khi hai người sống với nhau trong nhiều năm sẽ có những giọng nói, hay nét mặt của người này mà người kia không thể nào chịu nỗi. Hãy khai thác điều này. Hãy khiến anh ta nhận thấy rõ cách nhíu lông mày của bà mẹ mà anh đã bị ám ảnh ngay từ thời thơ ấu là đáng ghét thể nào. Hãy làm cho anh ta nghĩ rằng bà cụ biết rõ điều này và cố tình làm vậy để chọc giận anh - nếu cháu làm tốt nhiệm vụ, anh ta sẽ chẳng bao giờ thấy được đó là một suy nghĩ phi lý. Và đương nhiên đừng bao giờ để anh ta ngờ rằng mình cũng có những giọng nói, những cái nhìn cũng làm cho bà mẹ bực dọc như vậy. Vì anh ta không thể tự nhìn được hay nghe thấy chính mình nên cũng là chuyện dễ thôi.
4. Trong gia đình, sự thù ghét thường biểu lộ qua các câu nói mà nếu viết ra thì dường như vô hại nhưng khi được nói bằng một giọng nào đó hay vào một lúc nào đó thì những câu này chẳng khác nào một cái tát vào mặt. Để trò chơi này được tiếp tục, Glubose và cháu phải làm thế nào để cho hai tên ngu xuẩn đó đòi hỏi một tiêu chuẩn có hai mặt. Người con trai phải đòi hỏi tất cả những lời nói của anh cần được hiểu theo nghĩa đen, chỉ xem xét theo nghĩa của các từ sử dụng nhưng đồng thời anh ta lại xem xét từng lời của bà mẹ dựa theo giọng nói và ngụ ý một cách hết sức tỉ mỉ. Hãy khuyến khích bà ta cũng làm như thế. Như vậy sau mỗi lần cãi vã người nào cũng tin chắc rằng họ vô tội. Cháu biết những câu nói đại loại như :"Tôi chỉ hỏi xem mấy giờ thì có cơm tối mà bà ấy đã đùng đùng nổi giận ". Một khi thói quen này trở thành vững chắc thì cháu sẽ thấy tình huống thú vị của một người cố tình nói những lời gây thương tổn nhưng lại tỏ vẻ bất bình khi người ta nhận thấy ý định đó.
Sau cùng hãy nói cho chú biết quan điểm tôn giáo của bà mẹ. Bà ta có ghen tức gì với yếu tố mới mẻ trong đời sống cậu con trai không? Có tự ái vì cậu phải học từ người khác và học quá trễ những điều mà bà đã tạo cơ hội cho cậu học ngay từ lúc còn bé không? Bà ta có nghĩ là cậu đang quan trọng hóa vấn đề hay đã bị lôi cuốn vào một cách quá dễ không. Hãy nhớ chuyện người anh cả trong sách của Kẻ Thù .
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 4
Cháu Wormwood thân mến,
Những lời gợi ý "tài tử" trong lá thư trước của cháu làm chú nghĩ rằng đã đến lúc phải nói với cháu một cách đầy đủ về đề tài hết sức đau đầu: sự cầu nguyện. Cháu đã có thể không phê bình lời khuyên của chú về vấn đề anh bệnh nhân cầu nguyện cho bà mẹ là "hoàn toàn vô bờ". Đó không phải là cách một đứa cháu nói với chú mình hoặc như một tên cám dỗ cấp dưới nói với thứ trưởng của một bộ. Điều đó cũng bày tỏ thái độ trốn tránh trách nhiệm; cháu sẽ phải học cách trả giá những sai lầm của mình.
Điều tốt nhất là ngăn cản anh ta cầu nguyện nghiêm chỉnh bất cứ khi nào có thể. Khi bệnh nhân là một người đã trưởng thành trở lại theo phe Kẻ Thù - như trường hợp bệnh nhân của cháu - thì cách tốt nhất là khích lệ anh ta nhớ lại những lời cầu nguyện như vẹt của anh khi còn bé. Như một phản ứng chống lại điều này, hãy thuyết phục anh ta nhắm đến một điều gì hoàn toàn tự phát, thuộc nội tâm, không theo nghi thức, và hiệu quả của điều này sẽ là một nỗ lực từ phía bệnh nhân để tạo cho mình một trạng thái tin kính mơ hồ, không hề có sự tham gia của ý chí và trí tuệ. Coleridge thi sĩ của chúng, đã thuật lại rằng hắn ta không hề quì gối và mấp máy đôi môi khi cầu nguyện mà chỉ tự tạo một tinh thần thương yêu và buông mình trong sự khẩn nài. Đó là loại cầu nguyện mà chúng ta muốn và chính vì bề ngoài nó giống như cách thầm nguyện của những người làm việc trưởng thành của Kẻ Thù nên những bệnh nhân thông minh và lười biếng cũng có thể bị lừa trong một thời gian khá dài. Ít nhất thì cũng phải thuyết phục chúng là tư thế của thân thể không ảnh hưởng gì đến lời cầu nguyện; chính vì luôn luôn quên cái điều mà lúc nào cháu cũng phải nhớ, chúng là những con vật và tất cả những gì thân thể chúng làm đều có ảnh hưởng đến linh hồn chúng. Thật khôi hài khi loài người cứ cho rằng chúng ta nhồi nhét những tư tưởng vào tâm trí chúng, nhưng thật ra công việc của chúng ta có hiệu quả tốt nhất là khi ngăn cản những tư tưởng xâm nhập vào tâm trí chúng.
Nếu không làm được điều nêu trên, cháu có thể xoay sang cách chuyển hướng nhìn của bệnh nhân. Bất cứ khi nào chúng hướng về chính Kẻ Thù thì chúng ta chịu thua nhưng có cách để ngăn cản điều này. Cách đơn giản nhất là khiến chúng thôi không nhìn xem Hắn nữa mà nhìn xem chính mình. Hãy khiến chúng xem xét tâm trí của chúng và cố gắng làm nảy sinh ra những tình cảm theo ý riêng của chúng. Khi chúng định xin Hắn lòng nhân đức thì hãy để cho chúng bằng sức riêng cố gắng tạo ra những tình cảm nhân đức mà không hề ý thức được điều chúng đang làm. Khi chúng định cầu xin lòng can đảm thì hãy để cho chúng thực sự cố gắng cảm thấy can đảm. Và khi chúng cầu xin sự tha thứ thì hãy để chúng cố gắng cảm thấy được tha thứ. Hãy dạy cho chúng thấy giá trị của lời cầu nguyện là làm phát sinh ra được tình cảm mong muốn. Và đừng khi nào để chúng mảy may ngờ rằng sự thất bại hay thành công theo loại này tùy thuộc vào tình trạng mạnh, yếu hay mệt mỏi của chúng vào lúc đó.
Đang khi ấy, đương nhiên Kẻ Thù cũng không hề rỗi chơi. Bất cứ khi nào có sự cầu nguyện là có nguy cơ Hắn hành động tức thời. Hắn chẳng đếm xỷa gì đến địa vị cao trọng của Hắn và của chúng ta, những linh thuần túy, và cứ hễ bọn súc sinh kia quỳ gối xuống là Hắn chẳng hề hờ thẹn giúp cho chúng hiểu về chính Hắn ngay. Nhưng ngay cả khi Hắn phá hỏng việc đánh lạc hướng của cháu thì chúng ta cũng còn một vũ khí tinh vi hơn. Điểm khởi hành của bọn con người không phải là sự nhận biết trực tiếp về Hắn, mà bất hạnh thay, chúng ta thì không tránh được. Bọn chúng chưa từng nhìn thấy cái ánh sáng đáng sợ, chói lòa, thấu suốt và thiêu đốt, nỗi đau thường xuyên đằng sau cuộc sống chúng ta. Nếu nhìn vào tâm trí của tên bệnh nhân khi đang cầu nguyện, cháu sẽ không thấy điều đó. Nếu nhìn vào đối tượng mà anh ta đang cầu nguyện, cháu sẽ thấy đây là một đối tượng bao gồm nhiều thành phần kỳ cục. Những hình ảnh của Kẻ Thù khi Hắn ta xuất hiện ở cái thời kỳ nhục nhã gọi là Giáng sinh rồi những hình ảnh mơ hồ hơn - có lẽ hoàn toàn man dại và trẻ con - về hai Ngôi kia. Sẽ có một ít hình ảnh về sự tin kính của chính anh ta và những cảm xúc kèm theo được nhân cách hóa và gán cho đối tượng anh ta đang tôn thờ. Trong một số trường hợp chú biết cái mà bệnh nhân gọi là "Chúa" thật sự được đặt ở góc trái trên trần phòng ngủ anh ta hay ngay trong đầu anh ta hoặc tại cây thánh giá treo trên tường. Dù bản chất của đối tượng đó là gì, cháu vẫn cứ phải khiến cho anh ta tiếp tục cầu nguyện với nó, với vật mà anh ta đã làm ra chứ không phải với Đấng đã tạo ra anh ta. Cháu còn có thể khuyến khích anh ta chú tâm đến việc hoàn chỉnh cái "đối tượng" của mình và luôn để nó trước tâm trí mình trong suốt thời gian cầu nguyện. Vì nếu một khi anh ta có thể phân biệt được, và nếu anh ý thức hướng lời cầu nguyện của mình "không phải đến những điều tôi nghĩ về chúa mà là đến những gì chúa biết về Ngài" thì chúng ta sẽ lâm vào tình cảnh tuyệt vọng. Một khi tất cả những suy nghĩ và hình ảnh được quét sạch khỏi đầu anh ta hay nếu có giữ lại thì được giữ lại với một ý thức đầy đủ về tính chất chủ quan của chúng, và một khi bệnh nhân để lòng tin cậy vào sự hiện diện vô hình, thực hữu, bên ngoài, đang ở cùng anh ta trong phòng, và biết rõ về anh hơn anh biết về nó, thì đó là lúc cái điều không ngờ trước được sẽ xảy ra. Để tránh cái tình trạng này - linh hồn thật sự phơi trần ra trong sự cầu nguyện - cháu có một yếu tố thuận lợi: đó là con người không hề mong muốn điều này như họ tưởng đâu. Đó chính là nhận được quá điều cầu mong!
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 5
Cháu Wormwood thân mến,
Chú hơi thất vọng vì đang mong nhận được một bản tường trình đầy đủ chi tiết về công việc của cháu thì lại nhận được một bài vở mơ hồ. Cháu nói rằng cháu "sướng điên lên" vì bọn người ở Châu Âu lại gây ra một cuộc chiến tranh khác. Chú hiểu rõ điều gì đã xảy đến với cháu. Cháu không sướng điên lên mà chỉ say rượu thôi. Chú có thể dựng lại tâm trạng của cháu cách chính xác khi đoán các ẩn ý của cháu trong bản tường thuật thiếu mạch lạc về cái đêm mất ngủ của tên bệnh nhân. Lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, cháu được nếm cái chất men, phần thưởng của tất cả công sức của chúng ta - nỗi thống khổ và hoang mang của một linh hồn - và nó đã làm cho cháu say. Chú không thể trách cháu được. Chú không mong đợi những cái đầu có sạn trên những đôi vai non trẻ. Thế bệnh nhân của cháu có phản ứng lại các viễn ảnh tương lai kinh khủng của cháu không? Cháu có khiến anh ta có vài cái nhìn tiếc nuối và tự thương hại về cái quá khứ sung sướng không? Cháu có làm anh ta đau quặng ruột vì sợ không? Cháu đã trổ hết chiêu rồi, phải không? Đương nhiên phải vậy thôi. Nhưng hãy nhớ kỹ nhé Wormwood, bổn phận trước, niềm vui sau. Bất cứ sự lơi lỏng nào của cháu sẽ dẫn đến việc làm xổng mất con mồi mà hiện cháu đang vui thú nếm ngụm đầu tiên. Và ngược lại, bằng hành động tỉnh táo và kiên trì mà cuối cùng cháu có thể nắm chắc được linh hồn anh ta, thì anh ta mãi mãi là của cháu - một ly tràn đầy tuyệt vọng, khiếp sợ và kinh ngạc mà cháu có thể đưa lên môi lúc nào cũng được. Vì thế đừng để cho bất kỳ sự khích động nhất thời nào làm cháu lơ là nhiệm vụ chính là làm suy yếu đức tin và bóp nghẹt các đức hạnh ngay từ trong trứng nước. Trong thư tới đừng quên tường trình đầy đủ về những phản ứng của bệnh nhân đối với chiến tranh để chúng ta có thể nghiên cứu xem tốt hơn nên biến anh ta thành một người yêu nước cực đoan hay nồng nhiệt theo chủ trương hòa bình. Có nhiều khả năng để lựa chọn. Trong khi chờ đợi, chú cần phải cảnh cáo cháu là đừng hy vọng quá nhiều vào chiến tranh.
Đương nhiên chiến tranh là thú vị! Với số lượng công nhân đông đảo chuyên cần của chúng ta thì nỗi khiếp sợ và đau đớn của con người là một thứ giải khát chính đáng và thích thú. Nhưng ích lợi thường xuyên của chiến tranh là gì nếu chúng ta không sử dụng nó để đem lại nhiều linh hồn cho Cha chúng ta dưới đó? Khi chú thấy nỗi đau khổ tạm thời của những con người mà cuối cùng lại vuột khỏi tay chúng ta, chú có cảm tưởng như là chú được phép nếm món ăn đầu tiên của một bữa tiệc sang trọng và rồi bị tước mất những món còn lại. Thà chẳng được nếm qua tí gì lại còn hơn. Kẻ Thù, trung thành với những phương pháp chiến đấu man rợ, cho phép chúng ta chứng kiến nỗi đau khổ ngắn ngủi của bọn con cưng của Hắn chỉ để trêu ngươi và giày vò chúng ta thôi - để chế nhạo nỗi thèm khát nảy sinh trong chúng ta khi thấy đặc quyền Hắn đang được hưởng trong giai đoạn hiện tại của cuộc chiến. Chúng ta hãy nghĩ đến cách sử dụng hơn là cách vui hưởng cuộc chiến này tại Âu châu. Vì nó vốn có một số khía cạnh không hề thuận lợi cho chúng ta chút nào. Chúng ta có thể hy vọng vào số lượng lớn tội ác tàn bạo, nhưng nếu không cẩn thận chúng ta sẽ thấy hàng ngàn người quay hẳn sang phía Kẻ Thù trong cơn hoạn nạn này. Một số khác, nhiều hơn nữa, không đi xa đến vậy, nhưng sẽ chuyển sự quan tâm đến những giá trị và chính nghĩa mà họ cho là cao hơn bản thân họ. Chú biết Kẻ Thù không tán đồng tất cả những chính nghĩa đó, nhưng đây là chỗ mà Hắn ta tỏ ra không công bằng. Hắn hay thưởng cho những con người đã hy sinh tính mạng cho những chính nghĩa mà Hắn nghĩ là không tốt, dựa trên lời ngụy biện ghê tởm này: Họ cho những chính nghĩa đó là tốt và cố gắng theo điều tốt nhất mà họ biết. Cháu hãy nghĩ đến những cái chết thời chiến không thuận lợi gì cho chúng ta. Con người bị giết ở những nơi họ biết họ có thể bị giết và nếu như họ đã ở về phía Kẻ Thù thì họ đi đến chỗ ấy trong tình trạng được chuẩn bị. Sẽ tốt hơn cho chúng ta biết mấy nếu tất cả mọi người đều chết trong những bệnh viện đắt tiền giữa những lời nói dối của bác sĩ, y tá và bạn bè, những người đã được chúng ta huấn luyện để che giấu sự thật. Họ hứa hẹn sự sống cho người đang hấp hối và khuyến khích quan điểm bệnh tật thứ tha cho mọi yếu đuối và nếu các công nhân của chúng ta biết rõ công việc thì họ sẽ ngăn trở sự viếng thăm của một tu sĩ để khỏi làm lộ cho bệnh nhân biết tình trạng thật của mình. Điều tai hại đối với chúng ta là chiến tranh, nhắc nhở thường xuyên đến cái chết. Trong thời chiến, chẳng một người nào có thể tin rằng mình sẽ sống mãi.
Chú biết là Scabtree và những người khác đã thấy chiến tranh là dịp may lớn để tấn công vào đức tin, nhưng Chú nghĩ đây là một quan điểm thổi phồng quá mức. Những bọn theo phe Kẻ Thù đã được Hắn ta nói rõ cho biết rằng chịu khổ là một phần chủ yếu của điều mà Hắn gọi là Sự Cứu Chuộc Vì vậy một đức tin mà một cuộc chiến hay một tai họa có thể ngăn trở thì cũng không đáng bỏ công sức ra để phá hoại. Bây giờ chú nói đến nỗi khổ tràn lan kéo dài suốt những cuộc chiến. Đương nhiên ngay trong những giây phút kinh hoàng, tang tóc hay đau đớn về thể xác, cháu có thể nắm được bệnh nhân của mình, khi lý trí của anh ta tạm thời bị mất sáng suốt. Nhưng ngay cả những lúc đó, nếu anh ta chạy đến Tổng hành dinh của Kẻ Thù thì anh ta là một đồn lũy được bảo vệ chắc chắn.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 6
Cháu Wormwood thân mến,
Chú rất vui mừng khi biết tuổi tác và nghề nghiệp của tên bệnh nhân khiến anh ta có thể chứ không chắc chắn sẽ bị gọi nhập ngũ. Chúng ta muốn anh ta ở trong tình trạng không chắc chắn đến mức tối đa để tâm trí anh ta sẽ tràn ngập những hình ảnh tương phản về tương lai làm nảy sinh hy vọng hay sợ hãi, không có gì tốt hơn tình trạng hồi hộp chờ đợi và lo âu vây hãm tâm trí con người. Kẻ Thù muốn con người quan tâm đến những gì họ đang làm, công việc của chúng ta là khiến họ cứ nghĩ đến những gì sẽ xảy ra cho họ.
Đương nhiên bệnh nhân của cháu đã học được nguyên tắc là phải kiên nhẫn phục ý chỉ của Kẻ Thù . Điều Kẻ Thù muốn nói là anh ta phải kiên nhẫn chịu đựng hoạn nạn, tình trạng lo âu căng thẳng hiện tại, điều đã được đưa đến cho anh ta. Chính vì điều này anh ta tiến đến chỗ có thể nói được là "Ý Cha được nên" và đồ ăn hằng ngày được cung cấp cốt là để mang gánh nặng hàng ngày này. Công việc của cháu là làm sao cho bệnh nhân không bao giờ xem nỗi lo sợ hiện tại là thập giá anh phải mang mà chỉ nghĩ đến những điều anh đang sợ. Hãy để anh ta xem những điều đó như là thập tự giá của mình. Hãy khiến anh ta quên rằng chúng tương phản nhau và không thể cùng lúc xảy đến với anh. Cứ để anh ta luyện tập chịu đựng chúng từ trước một cách dũng cảm và kiên nhẫn vì đồng một lúc chấp nhận trước chừng một tá số phận giả định và khác nhau là điều không thể làm được. Kẻ Thù chẳng bao giờ thật sự giúp đỡ những kẻ cố gắng làm điều này. Hắn sẵn sàng giúp những kẻ bằng lòng thuận phục trước nỗi đau khổ thực tại có khi đó chỉ là sự sợ hãi.
Chú dạy cháu một định luật tâm linh quan trọng. Chú đã giải thích là cháu có thể làm cho lời cầu nguyện của anh ta yếu đi bằng cách đánh lạc hướng sự chú ý của anh ta: thay vì hướng về chính Kẻ Thù thì hướng đến những điều anh ta nghĩ về Kẻ Thù . Mặt khác, nỗi lo sợ sẽ dễ chế ngự hơn nếu tâm trí của bệnh nhân được hướng từ điều khiến anh ta sợ đến bản chất của nỗi lo, nỗi lo đó xem như một tâm trạng có thực và đáng buồn. Và bất cứ khi nào anh ta xem nỗi lo là thập tự giá của mình thì anh sẽ đương nhiên coi đó là một trạng thái của tinh thần. Do đó người ta có thể phát biểu qui luật tổng quát này. Trong tất cả các hoạt động của tâm trí thuận lợi cho chúng ta, hãy khuyến khích bệnh nhân đừng nhìn vào chính mình mà vào những sự vật bên ngoài. Ngược lại, trong các hoạt động thuận lợi cho Kẻ Thù thì phải khiến anh ta hướng về chính mình. Thí dụ hãy để một lời nhục mạ hay một thân hình phụ nữ lôi cuốn sự chú ý của anh ta đến độ anh không nghĩ là "Tôi đang bị lôi kéo vào tình trạng giận dữ hay ham muốn". Và ngược lại hãy để cho ý nghĩ "càng ngày tôi càng tin kính và nhân ái" gắn chặt cái nhìn của anh ta vào chính mình đến nỗi anh không còn nhìn thấy Kẻ Thù của chúng ta hay những người lân cận của mình nữa. Còn về thái độ chung của anh ta đối với chiến tranh, cháu không được dựa quá nhiều vào những tình cảm thù nghịch mà loài người rất thích thảo luận trong các tạp chí Cơ-đốc hoặc phi Cơ-đốc. Trong nỗi lo âu của mình đương nhiên bệnh nhân sẽ đi đến chỗ nuôi những tình cảm thù ghét với những nhà lãnh đạo người Đức và điều này trong chừng mực của nó thì cũng tốt. Nhưng đó chỉ là lòng căm thù đầy kịch tính và không thực, hướng về những bung xung tưởng tượng. Anh ta chưa hề gặp những người này - họ chỉ là những khuôn mặt tưởng tượng, sản phẩm của báo chí - Sự thù ghét tưởng tượng này không có kết quả khả quan và về mặt này thì bọn người Anh chẳng khác nào lũ "gà mắc mưa". Chúng là một lũ đáng khinh, cứ rêu rao rằng những đòn tra tấn là quá nhẹ đối với quân thù và rồi tặng cà phê và thuốc lá cho bất kỳ tên phi công Đức nào bị rớt máy bay xuống vườn nhà chúng.
Làm gì thì làm, cháu sẽ thấy cùng một lúc trong tâm hồn bệnh nhân sự độc ác lẫn lòng khoan dung. Điều chủ yếu là hướng sự độc ác về phía những người lân cận của anh ta và lòng nhân về những nơi xa xôi, những người anh không biết. Sự độc ác do đó sẽ trở thành thật sự và lòng nhân từ thì phần lớn là tưởng tượng. Thế nhưng làm bùng lên sự thù ghét của anh với bọn người Đức sẽ chẳng ích lợi gì nếu trong một lúc thói quen nhân ái tai hại lại phát triển giữa anh ta và bà mẹ, với ông chủ hay với người anh ta gặp trên xe lửa. Hãy xem bệnh nhân của cháu như một số vòng tròn đồng tâm, với ý chí là vòng trong cùng, vòng tiếp theo là tri thức, cuối cùng là vòng cảm xúc. Cháu đừng hy vọng có thể quét sạch ngay khỏi các vòng tròn tất cả những gì có mùi của Kẻ Thù . Nhưng cháu phải liên tục đẩy tất cả những đức hạnh ra phía ngoài cho đến chừng chúng hoàn toàn ở trong vòng tròn cảm xúc và đẩy những phẩm chất mà chúng ta mong muốn vào trong vòng tròn ý chí. Những đức hạnh chỉ tai hại cho chúng ta khi chúng chạm đến ý chí và trở thành thói quen (dĩ nhiên chú không nói đến điều mà bệnh nhân lầm tưởng là ý chí của mình, những quyết tâm có ý thức đầy nhiệt tình và hàm răng nghiến chặt nhưng chú muốn nói đến trung tâm thật sự, điều Kẻ Thù gọi là "tấm lòng"). Phần lớn đức hạnh do cảm xúc vẽ ra hay được lý trí tán đồng và ngay cả khi chúng được yêu mến và thán phục sẽ không ngăn cản một bệnh nhân bước vào nhà Cha chúng ta. Chúng chỉ khiến bệnh nhân trở nên thú vị hơn cho chúng ta khi anh ta đến đấy.
Chú thân yêu của cháu.
Scrwetape.

Thư 7
Cháu Wormwood thân mến,
Chú hết sức ngạc nhiên trước câu hỏi của cháu: giữ kín không cho bệnh nhân biết về sự hiện hữu của cháu có phải là điều cốt yếu không? Câu hỏi này đã được Bộ Tư Lệnh trả lời, ít ra là đối với giai đoạn hiện tại của cuộc chiến. Chiến thuật của chúng ta vào lúc này là ẩn mình. Đương nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Chúng ta hiện đang đối diện với một tình trạng hết sức khó xử. Khi con người không tin vào sự hiện hữu của chúng ta thì chúng ta mất đi tất cả những hiệu quả thú vị của sự khủng bố và chúng ta không tạo ra được pháp sư nào. Nhưng khi họ tin rằng chúng ta hiện hữu thì chúng ta lại không thể biến họ thành những người theo chủ nghĩa duy vật và hoài nghi. ít ra là chưa thể được. Chú có niềm hy vọng lớn lao là chúng ta, vào thời điểm thích hợp, sẽ học cách nhồi nhét thật nhiều cảm xúc và thần thoại vào khoa học của họ để khiến họ thật sự có niềm tin vào chúng ta (mà không ý thức được) trong khi tâm trí họ vẫn gắn chặt vào niềm tin nơi Kẻ Thù . "Sức sống", sự tôn thờ tình dục và một số lãnh vực về phân tâm học rất có ích cho việc đó. Nếu một ngày nào đó chúng ta có thể cho ra lò kiệt tác của chúng ta: một Pháp sư Duy vật, người không chỉ sử dụng mà còn tôn thờ những cái mà anh ta mơ hồ gọi là "Các sức mạnh", trong khi lại chối bỏ sự hiện hữu của "thần linh" thì cuộc chiến đã gần đến chỗ chấm dứt. Nhưng trong khi chờ đợi chúng ta phải tuân theo thượng lệnh. Chú nghĩ rằng cháu sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc che mắt bệnh nhân đâu.
Sự kiện 'Ma quỷ' là những nhân vật khôi hài trong trí tưởng tượng của thời đại mới này sẽ giúp cháu rất nhiều. Khi có một thoáng nghi ngờ nào về sự hiện hữu của cháu xuất hiện trong tâm trí của anh ta, hãy gợi cho anh ta hình ảnh một cái gì đó bó chặt trong chiếc quần chẩn màu đỏ, hãy thuyết phục anh ta rằng, vì anh không thể nào tin được vào cái trò ngớ ngẩn ấy thì cũng không thể tin là có sự hiện hữu của cháu được (đây là phương pháp gây hoang mang trong các sách giáo khoa cờ điển).
Chú không quên lời hứa nghiên cứu để xem nên biến bệnh nhân thành một người yêu nước hay yêu chủ nghĩa hòa bình cách cực đoan. Mọi sự cực đoan ngoại trừ sự tận tụy cực đoan đối với Kẻ Thù đều nên khuyến khích vào giai đoạn này, chứ không phải lúc nào cũng vậy. Một số thời kỳ thì hâm hẩm và tự mãn, khi đó bổn phận của chúng ta là ru cho họ ngủ yên hơn. Có những thời kỳ khác thí dụ như thời hiện đại này, mất quân bình và đang thiên về sự chia bè kết phái thì bổn phận chúng ta là thêm dầu vào lửa. Bất cứ một nhóm nào liên kết với nhau bởi một số quyền lợi mà những người khác không biết đến hay không ưa thích, có khuynh hướng phát triển bầu không khí của sự thán phục như trong nhà kính ươm cây, còn đối với thế giới bên ngoài thì phát triển một thứ tình cảm kiêu căng thù ghét cách lộ liễu vì cho rằng đây là thứ tình cảm không hướng về một người nào và được "chính nghĩa" ủng hộ. Điều này vẫn là thật ngay cả đối với những nhóm nhỏ được hình thành theo ý muốn của Kẻ Thù . Chúng ta muốn Hội thánh trở nên nhỏ bé, không phải để chỉ có ít người hơn có thể học biết về Kẻ Thù mà còn để cho những kẻ "biết" có thể đạt được một lòng nhiệt thành bất an và một sự công bình riêng tự vệ, của một hội kín hay một phe nhóm. Đương nhiên, chính Hội thánh được bảo vệ cách kỹ càng và chúng ta chưa bao giờ hoàn toàn thành công trong việc gán cho nó những đặc điểm của một phe nhóm, nhưng những nhóm nhỏ trong chính Hội thánh thường có được những kết quả hết sức khả quan, kể từ thời các phe nhóm của Phao-lô và A-pô-lô tại Cô-rinh-tô cho đến các phe nhóm trong Giáo hội Anh quốc.
Nếu có thể dẫn dụ bệnh nhân của cháu trở thành một người từ chối nhập ngũ vì lương tâm thấy không đúng, thì đương nhiên anh ta sẽ gia nhập một đoàn thể nhỏ, có tờ chức, hay phát biểu cũng như không được ưa thích và hiệu quả của điều này đối với một tân tín hữu Cơ-đốc thì hầu như rất tốt. Nhưng hầu như không phải là chắc chắn. Trước khi cuộc chiến này khởi sự, phải chăng anh ta có những nỗi nghi ngờ về tính hợp pháp của việc tham dự một cuộc chiến chính đáng? Anh ta có lòng can đảm về phương diện thể chất lớn đến độ không chút nghi ngại gì về những động cơ thật của việc theo chủ nghĩa hòa bình không? Khi ở mức độ trung thực cao nhất (chẳng có người nào hoàn toàn trung thực), anh ta có thể chắc chắn rằng mình đang hành động vì muốn vâng phục Kẻ Thù không? Nếu anh ta là một người như vậy thì việc theo chủ nghĩa hòa bình của anh ta sẽ chẳng đem lại ích lợi gì cho chúng ta và Kẻ Thù có lẽ sẽ bảo vệ anh ta để không bị những hậu quả thông thường của việc tham gia một đoàn thể như vậy. Trong trường hợp này, chiến thuật hay nhất là ném anh ta vào một cơn khủng hoảng tình cảm bất ngờ để qua đó anh ta trở thành một người yêu nước đầy lo âu. Những điều như vậy thường có thể làm được. Nhưng nếu anh ta là loại người như chú nghĩ thì hãy thử chủ nghĩa hòa bình.
Dù anh ta có thái độ nào thì công việc của cháu cũng vẫn như vậy. Đầu tiên hãy để cho anh ta nghĩ chủ nghĩa yêu nước hay yêu hòa bình là một phần thuộc tôn giáo của anh. Rồi dưới ảnh hưởng của tinh thần đảng phái hãy khiến anh ta xem đó là phần quan trọng nhất. Rồi dần dần dẫn anh ta đến giai đoạn mà tôn giáo chỉ là một phần của "chính nghĩa", trong đó Cơ-đốc giáo chỉ có giá trị ở chỗ có thể đưa ra những lý lẽ xuất sắc bênh vực cho nỗ lực chiến tranh của Anh quốc hay nỗ lực hòa bình. Cháu cần phải ngăn cản anh ta có thái độ xem các vấn đề hàng ngày như là những cơ hội để vâng phục. Khi cháu có thể biến thế giới này thành cứu cánh và đức tin thành phương tiện của anh ta thì cháu đã gần như nắm được bệnh nhân của mình. Anh ta muốn theo đuổi mục đích nào trong thế gian cũng không quan trọng miễn là anh ta thấy các cuộc hội họp, truyền đạo đơn, các chính sách, các hoạt động, các chính nghĩa và các chiến dịch quan trọng hơn là sự cầu nguyện, các bài giảng Kinh Thánh hay lòng nhân ái. Khi đó anh ta là của chúng ta, anh ta càng "ngoan đạo" (theo kiểu đó) thì lại càng chắc chắn anh ta thuộc về chúng ta. Chú có thể chỉ cho cháu xem nguyên một chuồng đầy những người giống như vậy ở dưới này.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 8
Cháu Wormwood thân mến,
Vậy là cháu tràn trề hy vọng rằng giai đoạn tôn giáo của bệnh nhân đang tàn lụi, phải không? chú vẫn luôn nghĩ rằng Trường Huấn Luyện đã suy sụp kể từ khi ông già Slubgob về làm hiệu trưởng, bây giờ thì chú chắc chắn về điều đó. Bộ chưa có ai nói cho cháu biết về định luật Trồi Sụt à?
Con người một nửa là linh và một nửa là động vật (việc Kẻ Thù quyết định tạo ra giống lai tạp đáng tởm này là một trong những nguyên do khiến Cha chúng ta thôi không ủng hộ Hắn nữa). Là linh, con người thuộc về thế giới vĩnh cửu, nhưng là động vật, chúng sống trong thời gian. Điều này có nghĩa là trong khi linh của chúng có thể hướng về một đối tượng đời đời thì thân thể, những nỗi đam mê và trí tưởng tượng liên tục thay đời, vì ở trong thời gian có nghĩa là thay đời. Tính bất biến duy nhất của chúng chính là sự Trồi sụt - có nghĩa là đều đặn trở lại một độ cao để rồi từ đó lại đều đặn rơi xuống, một loạt những đỉnh cao, trũng thấp tiếp nhau. Nếu đã quan sát bệnh nhân của mình kỹ lưỡng ắt hẳn cháu đã thấy sự biến đổi trong mọi lãnh vực của đời sống anh ta - sự quan tâm đến công việc, tình cảm đối với bạn bè, những ham muốn của thể xác tất cả từ từ đi lên rồi lại xuống thấp. Anh ta còn sống trên đất này thì những thời kỳ sinh động, phong phú của đời sống thể xác và tình cảm sẽ xen kẽ với những thời kỳ trì trệ và nghèo nàn. Tình trạng khô hạn và buồn tẻ mà bệnh nhân cháu đang trải qua không phải là tác phẩm của cháu như cháu lầm tưởng đâu, chúng chỉ là một hiện tượng tự nhiên không đem đến cho chúng ta ích lợi gì nếu cháu không biết sử dụng chúng một cách sáng suốt.
Để quyết định cách sử dụng điều này tốt nhất cháu phải tự hỏi xem Kẻ Thù muốn sử dụng chúng vào việc gì và rồi hãy làm điều ngược lại. Cháu có thể ngạc nhiên khi biết rằng trong cố gắng để chiếm hữu thường xuyên một linh hồn thì Kẻ Thù dựa nhiều vào thời kỳ đi xuống hơn là thời kỳ đi lên; một số trong những bọn con cưng đặc biệt của Hắn đã trải qua những thời kỳ đi xuống đầy khó khăn suốt một thời gian dài hơn những người khác. Đây là lý do: đối với chúng ta con người là đồ ăn chính; mục đích của chúng ta là hút trọn ý chí của con người vào ý chí của chúng ta và sử dụng con người để mở rộng lãnh vực của chúng ta. Sự vâng phục mà Kẻ Thù đòi hỏi thì khác hẳn. Những gì Hắn nói về tình yêu đối với loài người hay sự tự do hoàn toàn mà Hắn đem lại không phải chỉ là sự tuyên truyền (như chúng ta rất muốn tin như vậy) mà là một sự thật đáng ghê tởm. Hắn thật sự muốn làm đầy cái vũ trụ này với một lô những bản sao đáng ghét của chính Hắn - những tạo vật mà đời sống, ở một tỷ lệ thu nhỏ, có phẩm chất giống đời sống của Hắn, không phải vì Hắn đã hút trọn ý chí của chúng nhưng vì chúng tự nguyện trở nên giống Hắn. Chúng ta muốn bầy súc vật mà sau cùng sẽ trở thành thức ăn cho chúng ta; Hắn muốn những đầy tớ mà sau cùng sẽ trở thành những đứa con. Chúng ta muốn hút vào còn Hắn muốn cho ra. Chúng ta trống rỗng và muốn được đầy tràn. Hắn đã đầy dẫy và tuôn tràn ra. Mục đích cuộc chiến của chúng ta là một thế giới trong đó Cha chúng ta lôi kéo được tất cả mọi người đến với Người; Kẻ Thù muốn một thế giới đầy những con người hiệp một với Hắn nhưng vẫn riêng biệt.
Và vai trò của thời kỳ đi xuống là ở chỗ này. Ắt hẳn cháu đã thường tự hỏi vì sao Kẻ Thù lại không sử dụng thường xuyên hơn cái quyền năng bày tỏ sự hiện diện của Hắn cho các linh hồn của loài người vào bất cứ lúc nào hay ở bất cứ mức độ nào Hắn muốn. Và bây giờ chắc cháu hiểu sự kêu gọi không thể cãi lại được cũng như sự mặc khải là hai khí giới của chính bản chất kế hoạch của Hắn không cho phép hắn sử dụng. Tìm cách lung lạc ý chí của một con người là điều vô dụng đối với Hắn (mặc dù chỉ cần một sự cảm nhận hết sức nhẹ nhàng về sự hiện diện của Hắn là đủ). Hắn không muốn chiếm đoạt mà chỉ nài nỉ. Vì ý đồ đê tiện của Hắn là được cả mặt này lẫn mặt kia, con người là một với Hắn song cũng vẫn còn là chính họ; xóa bỏ họ hay đồng hóa họ cũng chẳng ích gì. Hắn cũng sẵn sàng lung lạc họ trong thời gian đầu khiến họ có những kinh nghiệm nho nhỏ về sự hiện diện của Hắn kèm theo những cảm xúc ngọt ngào và sự đắc thắng cám dỗ cách dễ dàng. Nhưng tình trạng này không kéo dài. Sớm hay muộn Hắn cũng rút lại tất cả những nâng đỡ, khích lệ trên nếu không phải một cách thực sự thì ít ra cũng là khỏi nhận thức của con người. Hắn để mặc cho bọn này thi hành những nhiệm vụ không còn thú vị nữa do chính ý chí riêng của chúng. Chính trong các thời kỳ đi xuống này, hơn là những thời kỳ đi lên mà bọn môn đồ của Hắn trở thành những tạo vật theo ý Hắn. Cho nên những lời cầu nguyện dâng lên trong tình trạng khô hạn là những lời cầu nguyện đẹp lòng Hắn nhất. Chúng ta có thể lôi kéo các bệnh nhân theo mình bằng những cám dỗ liên tục bởi vì chúng ta dành chúng cho bàn tiệc của chúng ta. Hắn không thể 'cám dỗ' đức hạnh như chúng ta đã làm với tội lỗi. Hắn muốn bọn chúng học cách bước đi và do đó phải rút tay Hắn lại. Nhưng Hắn sẽ tỏ ra hài lòng với ngay cả những bước đi chập chững nếu thực sự bọn chúng có ý muốn bước đi. Đừng bị đánh lừa, Wormwood. Chính nghĩa của chúng ta sẽ không khi nào gặp nguy hiểm hơn là khi một người mặc dù không còn muốn nhưng vẫn theo ý chỉ của Kẻ Thù , hoặc nhìn quanh một vũ trụ mà dường như không còn dấu vết nào của Hắn, rồi tự hỏi sao mình lại bị bỏ quên, nhưng lại vẫn cứ vâng phục.
Nhưng đương nhiên những thời kỳ đi xuống cũng tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho chúng ta. Tuần tới chú sẽ cho cháu vài lời hướng dẫn về cách khai thác chúng.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 9
Cháu Wormwood
Chú hy vọng lá thư lần trước thuyết phục được cháu là thời kỳ đi xuống hay "khô hạn" mà hiện giờ bệnh nhân của cháu đang trải qua tự nó sẽ không đem đến cho cháu linh hồn của anh ta, mà còn cần khai thác cách đúng mức. Bây giờ chú xét đến các hình thức khai thác nên sử dụng.
Trước tiên chú thấy thời điểm đi xuống cung cấp những cơ hội rất tuyệt cho những cám dỗ xác thịt đặc biệt là tình dục. Có lẽ cháu thấy ngạc nhiên vì đương nhiên trong thời kỳ đi lên có nhiều năng lực thể chất và do đó nhiều ham muốn mạnh mẽ hơn nhưng cháu phải nhớ rằng khả năng chống cự lại cũng ở mức độ cao nhất trong thời kỳ này. Sức khỏe thể chất và tinh thần mà cháu muốn sử dụng để đem đến sự ham muốn xấu xa có thể dễ dàng được sử dụng vào công việc, giải trí, suy gẫm hay những thú vui vô hại. Chúng ta có nhiều cơ may thành công hơn nếu thế giới nội tâm của bệnh nhân buồn tẻ, lạnh lẽo và trống rỗng. Và cháu cần lưu ý tình dục trong thời kỳ đi xuống có một phẩm chất khác hẳn với thời kỳ đi lên. Nó sẽ không dẫn đến tình trạng nhạt nhẽo vô vị mà bọn con người gọi là "yêu" mà nó sẽ dễ dàng lôi kéo con người đến những sự đồi trụy và không hề bị phá hỏng bởi sự hào phóng, óc tưởng tượng và ngay cả những việc thuộc linh kèm theo, những yếu tố thường làm cho tình dục của bọn con người trở thành rất đáng nản. Điều này cũng đúng đối với mọi ham muốn khác của xác thịt. Cháu sẽ dễ dàng biến bệnh nhân của mình thành tên sâu rượu bằng cách thúc đẩy anh ta dùng rượu như một loại thuốc giảm đau khi anh ta buồn rầu mệt mỏi hơn là khích lệ anh ta sử dụng nó làm phương tiện vui chơi với bạn bè, khi anh ta phấn khởi và vui vẻ. Đừng bao giờ quên khi chúng ta đối phó với bất kỳ niềm vui nào ở dạng lành mạnh, bình thường và gây thỏa lòng thì chúng ta đang ở trên mảnh đất của Kẻ Thù . Chú biết chúng ta đã chiếm được nhiều linh hồn qua các thú vui. Thế nhưng đó là phát minh của Hắn chứ không phải của chúng ta. Hắn tạo ra những niềm vui còn tất cả những tìm tòi của chúng ta vẫn chưa sản xuất ra được niềm vui nào. Tất cả những gì chúng ta có thể làm là khuyến khích bọn con người sử dụng những niềm vui (mà Kẻ Thù chúng ta đã tạo ra) vào những thời điểm, theo những cách thức và những mức độ mà Hắn đã cấm. Như vậy chúng ta luôn cố tìm cách làm biến dạng bản chất của niềm vui, khiến nó xa cách Đấng tạo ra nó và không còn đem lại sự vui thú. Một sự khao khát ngày càng tăng đối với một niềm vui ngày càng giảm sút chính là công thức thực thụ. Đây là phương cách tốt hơn và chắc chắn hơn. Chiếm lấy linh hồn của một con người và chẳng cho hắn ta điều gì bù lại là điều thực sự làm thỏa lòng Cha chúng ta. Và những thời kỳ đi xuống chính là thời điểm thuận lợi để khởi sự quá trình trên.
Nhưng còn có một cách tốt hơn để khai thác thời kỳ đi xuống dựa trên chính những suy nghĩ của bệnh nhân về thời kỳ này. Như thường lệ bước đầu tiên là giữ bệnh nhân trong sự thiếu hiểu biết. Đừng để anh ta biết có định luật Trồi sụt. Hãy để cho anh ta tưởng rằng những nhiệt tình đầu tiên của sự qui đạo sẽ và đáng phải kéo dài mãi mãi cũng như tình trạng khô hạn hiện tại của anh ta là một tình trạng thường xuyên. Sau khi đã nhồi nhét hiểu biết sai lạc này vào đầu anh ta, cháu có thể tiến hành theo nhiều cách khác nhau. Tất cả tùy thuộc sự kiện bệnh nhân của cháu thuộc hạng người nào, loại dễ chán nản, có thể bị cám dỗ đến nỗi tuyệt vọng hay loại lạc quan suy nghĩ theo ý thích của mình, có thể khiến họ tin là mọi sự đều tốt đẹp. Loại thứ nhất thì hơi hiếm. Nếu bệnh nhân cháu thuộc loại này thì mọi sự sẽ rất dễ dàng, chỉ cần đừng cho anh ta gặp những Cơ-đốc nhân nhiều kinh nghiệm (một công việc tương đối dễ ở thời đại này), rồi hướng anh ta chú ý đến những đoạn Kinh Thánh thích hợp và thúc đẩy anh ta vào công việc vô vọng này: tìm cách có lại được những cảm xúc ban đầu bằng sức riêng của mình và phần thắng sẽ thuộc về chúng ta.
Ngược lại, nếu anh ta thuộc loại người hay hy vọng thì công việc của cháu là khiến anh ta chấp nhận nhiệt độ thấp hiện tại rồi dần dần cảm thấy hài lòng thuyết phục anh ta rằng nhiệt độ ấy cũng không đến nỗi nào. Chừng 1,2 tuần sau cháu sẽ khiến anh ta tự hỏi không biết những ngày đầu của thời qui đạo có hơi quá lố không? Hãy nói với anh ta về 'sự tiết độ trong mọi sự'. Nếu cháu có thể đưa anh ta đến chỗ suy nghĩ một lần thôi là'tôn giáo ở mức độ nào đó thì tốt' thì cháu có thể cảm thấy sung sướng về linh hồn anh ta. Một tôn giáo vừa phải thì cũng tốt như không có tôn giáo vậy, mà lại còn thú vị hơn!
Một cách khác là tấn công trực tiếp vào đức tin của anh ta. Khi cháu đã khiến anh ta nghĩ rằng thời kỳ đi xuống là thường xuyên thì sao cháu lại không thể thuyết phục anh ta là "giai đoạn tôn giáo" của anh sẽ tàn lụi y như các giai đoạn trước đó? Đương nhiên là không có cách thức hợp lý nào để chuyển từ mệnh đề :"Tôi đã không còn quan tâm đến vấn đề đó" sang mệnh đề :"Điều đó là sai". Nhưng, như chú đã nói trước đây, cháu phải dựa vào các từ chứ không phải vào lý trí. Chỉ cần từ "giai đoạn" là có thể đủ để thành công. Chú chắc rằng bệnh nhân của cháu đã trải qua nhiều giai đoạn trước đây (tất cả bọn chúng đều như vậy) và anh ta có thái độ bề trên đối với các giai đoạn đã trải qua, chẳng phải vì anh ta thật sự lên án chúng, mà chỉ vì chúng thuộc về quá khứ (hãy nhồi cho anh ta thật nhiều những tư tưởng mơ hồ về Sự Tiến bộ, Sự Tiến hóa và Quan điểm Lịch sử và cung cấp nhiều tiểu sử hiện đại cho anh ta đọc. Những nhân vật chính luôn chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác, phải không?)
Cháu nắm vững vấn đề rồi chứ? Đừng để lọt vào tâm trí anh ta sự tương phản rõ ràng giữa Đúng và Sai. Hãy sử dụng các từ ngữ mơ hồ và tốt đẹp :"Đó chỉ là một giai đoạn", "Tôi đã trải qua tất cả các thứ đó" và đừng quên từ phước hạnh: "Tuổi mới lớn".
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 10
Cháu Wormwood thân mến,
Chú rất vui mừng khi được Triptweeze cho biết bệnh nhân của cháu mới có những người bạn rất hợp ý chúng ta và cháu đang lợi dụng sự kiện này một cách đầy triển vọng. Dường như cặp vợ chồng trung niên này chính là loại người mà chúng ta muốn anh ta giao thiệp: giàu có, lịch thiệp, có bề mặt trí thức và hoài nghi về mọi sự trên đời này. Chú đoán là họ theo chủ nghĩa hòa bình, không phải vì những lý do đạo đức mà do thói quen lâu đời muốn giảm thiểu giá trị của bất cứ điều gì liên quan đến quần chúng và do chút ít chủ nghĩa vô thần văn học theo thời. Thật tuyệt vời. Và dường như cháu đã sử dụng tốt lòng tự cao tự đại của anh ta trong lãnh vực xã hội, tình dục và trí tuệ. Chú muốn biết rõ hơn.
Anh ta đã dính sâu vào chưa? Không phải qua lời nói, nhưng có cái gì đó rất tinh tế trong cái nhìn, giọng nói và nụ cười ngụ ý bệnh nhân cùng phe với những người đang đối thoại với anh ta. Đây là cách phản bội mà cháu nên khuyến khích hết mình vì bệnh nhân của cháu không hoàn toàn ý thức được điều này; và đến khi nhận ra thì cũng khó có thể quay lại được.
Hiển nhiên bệnh nhân sẽ nhanh chóng nhận ra đức tin của mình hoàn toàn đối nghịch với những gì mà các bạn bè mới của anh thừa nhận. Chú nghĩ rằng điều này không quan trọng lắm miễn là cháu có thể thuyết phục anh ta hoãn lại việc xưng nhận sự việc này và với sự trợ giúp của lòng tự ái, tính cả thẹn và hiếu danh của anh ta thì đây không phải việc khó làm. Và khi còn trì hoãn thì anh ta còn ở trong thế trái cựa. Anh ta sẽ im lặng khi cần phải nói và sẽ cười khi cần phải im lặng. Anh ta sẽ tỏ ra, thoạt tiên là qua cách cư xử, rồi sau đó bằng lời nói, những thái độ hoài nghi, nhạo báng không thật sự là của mình. Nhưng nếu cháu khéo điều khiển thì chúng có thể trở thành của chính anh ta. Tất cả mọi người khi làm ra vẻ thế nào đều có khuynh hướng biến thành như vậy. Đây là điều sơ đẳng. Nhưng vấn đề thực sự là chuẩn bị thế nào để đối phó với cuộc phản công của Kẻ Thù .
Điều đầu tiên là trì hoãn lại càng lâu càng tốt khi bệnh nhân của cháu nhận ra rằng niềm vui mới này là một sự cám dỗ. Đây không phải là việc dễ làm vì bọn đầy tớ của Kẻ Thù đã rao giảng từ gần 2000 năm nay rằng Thế gian là một trong những cám dỗ lớn. Nhưng may thay, trong hai thập niên vừa qua, chúng đã nói rất ít về điều này. Trong các tác phẩm Cơ-đốc hiện đại mặc dù chú đọc thấy nhiều (nhiều hơn sự mong muốn của chú) về Ma-môn nhưng lại rất ít những lời cảnh cáo về những hư danh phù phiếm ở đời, sự chọn bạn và giá trị của thời gian. Bệnh nhân của cháu có lẽ sẽ cho những điều này là "Thanh giáo chủ nghĩa" (Puritanism) và nhân tiện chú cũng nói để cháu biết là ý nghĩa mà chúng ta gán cho từ này là một trong những chiến thắng vững chắc của chúng ta trong thế kỷ vừa qua. Nhờ vào đó mà mỗi năm chúng ta đã cứu được hàng ngàn người thoát khỏi một đời sống tiết độ và thánh khiết.
Sớm muộn gì bệnh nhân của cháu cũng thấy rõ bản chất thật của những người bạn mới, và khi đó chiến thuật của cháu phải tùy thuộc vào trí thông minh của anh ta. Nếu anh ta là thằng ngu thì cháu có thể khiến anh ta chỉ nhận ra tính tình của những người bạn khi họ vắng mặt; sự hiện diện của họ là đủ để làm tan biến mọi lời chỉ trích. Nếu phương cách này thành công thì anh ta sẽ đồng một lúc, có hai lối sống song song trong một thời gian dài, chú biết nhiều người sống như vậy. Trong mỗi nhóm bạn, anh ta sẽ không chỉ làm ra vẻ mà còn thực sự là một con người khác. Còn nếu phương cách này thất bại thì còn có một phương cách khác tinh tế và thú vị hơn nữa. Chúng ta có thể khiến anh ta thực sự vui thú về lối sống hai mặt của mình. Điều này có thể thực hiện được nếu biết khai thác lòng tự cao tự đại của anh ta. Chúng ta có thể dạy anh ta thích thú khi quì gối bên cạnh ông bán tạp hóa vào ngày Chủ nhật, chỉ vì anh biết rằng ông này không thể hiểu nỗi cái thế giới thời thượng nhạo báng anh đã sống vào tối thứ bảy, và ngược lại anh ta sẽ thấy thú vị hơn với những câu nói đùa nhảm nhí, báng bờ, khi ngồi uống cà phê với những người bạn mới chỉ vì họ không hiểu nỗi cái thế giới tâm linh sâu xa ở trong anh, những người bạn thế gian giao thiệp với anh ở mặt này và ông bán tạp hóa ở mặt kia còn anh là một người hoàn toàn quân bình và phức tạp, có thể nhìn rõ hết mọi mặt. Do đó mặc dù anh phản bội ít nhất là hai loại người, nhưng thay vì cảm thấy xấu hờ, anh lại cảm thấy thường xuyên hài lòng về chính mình. Cuối cùng nếu chẳng có cách nào thành công thì cháu vẫn có thể thuyết phục anh ta bất chấp tiếng gọi của lương tâm cứ tiếp tục giao thiệp với những người bạn mới vì rằng anh ta ở một phương diện nào đó đang "giúp" cho những người này đơn giản chỉ bằng cách cùng uống "rượu nhẹ" và cùng đùa với họ. Nếu anh ta chấm dứt đột ngột sự giao thiệp này thì sẽ bị cho là hợm mình, cố chấp và (lẽ dĩ nhiên) "thiêng liêng quá mấu".
Trong khi chờ đợi, đương nhiên cháu phải canh chừng sao cho những người bạn mới này khiến anh ta phải tiêu tiền nhiều hơn điều anh có thể kham nỗi rồi lơ là công việc lẫn bà mẹ. Bà này sẽ tỏ ra ganh tị và lo lắng, còn anh ta thì né tránh hoặc thô lỗ. Đây là những vũ khí vô giá để làm nặng thêm tình hình căng thẳng trong gia đình.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 11
Cháu Wormwood thân mến,
Rõ ràng là mọi sự đang tiến triển cách tốt đẹp. Chú đặc biệt vui mừng khi được tin hai người bạn mới đã cho bệnh nhân của cháu làm quen với cả nhóm bạn của họ. Theo hồ sơ lưu trữ của chúng ta thì đây là những người rất đáng tin cậy, theo thế gian triệt để và có đầu óc nhạo báng nhạy bén và mặc dù chẳng có một tội ác nào rõ ràng nhưng hiện đang bình thản, thoải mái tiến về nhà Cha chúng ta. Cháu nói rằng họ cười rất nhiều phải không? chú hy vọng cháu không nghĩ rằng cười như vậy là luôn luôn có lợi cho chúng ta. Đây là một điểm cần được lưu ý.
Chú chia những nguyên nhân gây ra nụ cười của loài người làm 4 loại: niềm vui, bông đùa, tiếu lâm và nhạo báng. Cháu sẽ thấy loại đầu tiên ở giữa những người bạn và những người yêu nhau khi chuẩn bị đi nghỉ mát, bất cứ cái gì cũng làm họ cười được, một câu chơi chữ, một lời nói đùa. Thế nhưng bất kỳ lời nói hóm hỉnh nho nhỏ nào cũng dễ dàng đem đến nụ cười vào thời điểm đó cho thấy chúng không phải nguyên nhân thực sự. Nguyên nhân thật là gì thì chúng ta không biết. Một điều gì đó giống như điều đã được diễn tả trong nghệ thuật đáng ghét mà loài người gọi là: âm nhạc và một điều giống như vậy cũng xảy ra trên Thiên đàng - một sự gia tăng nhịp điệu khó tả của những cảm nhận tuyệt vời, hoàn toàn mù mờ đối với chúng ta. Những nụ cười vui mừng như vậy chẳng ích lợi gì cho chúng ta và cần phải ngăn cản. Thêm vào đó, chính hiện tượng này là một điều ghê tởm và là sự nhục mạ tính thực tế và nghiêm khắc của Địa ngục.
Bông đùa cũng rất gần với vui mừng, một loại bọt cảm xúc sủi lên, bắt nguồn từ bản năng vui chơi. Cũng chẳng ích lợi gì lắm cho chúng ta. Đương nhiên thỉnh thoảng có thể dùng sự bông đùa này để làm con người hướng về một điều khác hơn điều Kẻ Thù muốn chúng cảm nhận hoặc làm theo, nhưng sự bông đùa trong chính bản chất của nó có những khuynh hướng hoàn toàn không ưa thích được; nó đẩy mạnh lòng nhân ái, can đảm, sự thỏa lòng và nhiều hiện tượng xấu xa khác nữa.
Khôi hài tiếu lâm bắt nguồn từ sự bất ngờ nhận thấy những điều phi lý trái cựa là một lãnh vực đầy hứa hẹn. Chú không chủ yếu nghĩ đến cái khôi hài sỗ sàng, tục tĩu mà những chuyên viên cám dỗ cấp thấp thường dựa vào, dù kết quả của nó cũng chẳng khả quan lắm. Về phương diện này, loài người được chia thành hai loại rõ ràng. Đối với loại thứ nhất thì "không có sự đam mê nào bằng sự ham muốn của xác thịt" và đối với những người này một câu chuyện mất đi tính khiêu dâm khi nó trở thành khôi hài. Còn loại thứ hai thì nụ cười và lòng ham muốn được khơi dậy đồng thời và do cùng một sự việc. Loại đầu tiên khôi hài về tình dục vì có nhiều dịp để nói những lời khiếm nhã, sỗ sàng. Loại thứ hai trau dồi những lời khiếm nhã, sỗ sàng để có cớ mà nói về tình dục. Nếu bệnh nhân của cháu thuộc loại thứ nhất thì cái khôi hài tục tĩu không giúp được gì cho cháu - chú không bao giờ quên được thời giờ mà chú đã phí phạm (những thì giờ hết sức nhạt nhẽo, vô vị) với một trong những bệnh nhân đầu tiên của chú trong những quán rượu và phòng hút thuốc trước khi chú học được định luật này. Hãy tìm hiểu xem bệnh nhân của cháu thuộc loại nào và phải cẩn thận để anh ta không khám phá ra điều này.
Muốn sử dụng tốt nhất những câu khôi hài chúng ta phải hướng về một phương pháp khác. Đây là phương pháp đầy triển vọng đối với người Anh, là những người xem trọng tinh thần hài hước đến độ thiếu sót về lãnh vực này là thiếu sót duy nhất họ cảm thấy hờ thẹn. Tính khôi hài đối với họ là một ơn phước có thể dùng để an ủi mọi sự và bào chữa mọi điều (hãy lưu ý điểm này). Do đó đây chính là phương tiện vô giá để phá hủy sự hờ thẹn. Nếu một người cứ để người khác trả tiền cho mình thì đó là người "bần tiện", nhưng nếu anh ta khoe khoang về điều đó một cách khôi hài và nếu anh ta chê bai bạn bè đã bị anh chơi trội, thì anh ta không còn là người bần tiện mà là người có óc hài hước. Hèn nhát là điều đáng xấu hờ nhưng sự hèn nhát diễn tả bằng những lời phóng đại và cử chỉ hài hước lố bịch có thể được xem là chuyện khôi hài. Độc ác là điều đáng hờ thẹn, trừ phi người nhẫn tâm đó biến nó thành một trò đùa. Cả ngàn câu nói đùa tục tĩu và ngay cả phạm thượng cũng không góp phần vào việc đưa một con người xuống địa ngục nhiều bằng nhận biết rằng anh ta có thể làm hầu hết mọi điều anh muốn, không những không bị ai phản đối mà còn được nhiều người thán phục, nếu như điều đó được xem như một trò đùa vui. Anh bệnh nhân của cháu có thể hoàn toàn không biết gì về sự cám dỗ này vì việc coi trọng óc khôi hài của người Anh. Nếu có lúc nào anh ta nghĩ rằng đã đùa quá lố thì chỉ việc rỉ tai là anh đã tỏ ra "nghiêm túc quá" hay "thiếu óc khôi hài".
Nhưng sự nhạo báng là điều tốt nhất đối với chúng ta. Trước hết nó rất tiện dụng vì bất cứ ai cũng có thể huấn luyện để chế nhạo đức hạnh trong khi chỉ có người thông minh mới có thể nghĩ ra được những câu nói đùa hay về đức hạnh cũng như về bất cứ điều gì khác. Đối với những người chế nhạo thì lời nói đùa được hiểu ngầm. Không ai thực sự nói ra lời này nhưng mọi đề tài nghiêm trang đều được thảo luận như thể mọi người đã nhìn thấy khía cạnh lố bịch của chúng. Khi thói quen chế nhạo được hình thành, nó sẽ tạo cho người ta một bộ áo giáp hết sức vững chãi để chống lại Kẻ Thù. Ngoài ra, nhạo báng không đến nỗi nguy hiểm như những hình thức vui cười khác. Nó khác hẳn sự vui mừng; thay vì làm cho sáng suốt, nó làm trí óc u mê và cũng chẳng tạo được tình thân ái nào giữa những người hay nhạo báng.
Chú thân yêu của cháu.
Scrwetape

Thư 12
Cháu Wormwood thân mến,
Rõ ràng là cháu đang có những tiến bộ vượt bực. Chú chỉ lo vì quá nôn nóng trong việc thúc đẩy bệnh nhân, cháu lại khiến anh ta nhận ra được tình trạng thật của mình. Chúng ta là những người nhìn thấy thực trạng này, không được phép quên rằng dưới mắt anh ta thì nó hoàn toàn khác hẳn. Chúng ta biết mình đã đem đến sự chuyển hướng trong cuộc hành trình của anh ta khiến anh ta ngày càng xa dần quĩ đạo của Kẻ Thù ; nhưng anh ta phải được thuyết phục rằng những nguyên nhân đưa đến sự đời hướng này chẳng có gì quan trọng và muốn hủy bỏ lúc nào cũng được. Anh ta không được nghi ngờ rằng hiện bây giờ, dù là chậm, nhưng anh ta đang đi xa dần mặt trời trên một con đường dẫn anh ta đến không gian tối tăm, lạnh lẽo và trống rỗng.
Đó là lý do vì sao chú gần như vui mừng khi biết anh ta vẫn còn đi nhà thờ và vẫn dự tiệc thánh. Chú biết điều này cũng có mối nguy hiểm của nó. Nhưng bất cứ điều gì cũng tốt hơn việc anh ta nhận biết tình trạng của mình bây giờ khác hẳn với những tháng đầu tiên trong cuộc sống Cơ-đốc. Và khi anh ta vẫn giữ những thói quen bề ngoài của một Cơ-đốc nhân thì chúng ta vẫn dễ dàng thuyết phục anh ta nghĩ mình là một Cơ-đốc nhân vừa mới có thêm vài người bạn và thú vui mới, còn đời sống thuộc linh thì vẫn y nguyên như cách đây 6 tuần. Và khi anh ta còn suy nghĩ như vậy thì chúng ta không phải đấu tranh với sự ăn năn rõ ràng một tội lỗi cụ thể được nhận biết cách đầy đủ, nhưng chỉ với một cảm xúc mơ hồ, dầu không mấy dễ chịu rằng gần đây mình đã xử sự không được tốt lắm.
Nỗi ray rứt mơ hồ này cần được xử lý cách cẩn thận. Nếu trở nên quá mạnh, nó có thể làm anh ta thức tỉnh và làm hỏng hết mọi sự. Còn ngược lại nếu cháu làm cho nó hoàn toàn biến mất - điều mà Kẻ Thù có lẽ sẽ không cho phép cháu làm - thì chúng ta sẽ mất đi một yếu tố có thể đem lại ích lợi cho chúng ta. Nếu một cảm nghĩ như vậy được nuôi dưỡng nhưng không được phép phát triển thành sự ăn năn thật thì ảnh hưởng của nó quả là vô giá. Nó khiến cho bệnh nhân ngày càng không muốn nghĩ đến Kẻ Thù . Hầu hết mọi người ở mọi thời đại đều có những lúc giống như vậy, nhưng nếu nghĩ đến Kẻ Thù tức là đối diện với sự trào dâng của mặc cảm tội lỗi thì sự không muốn nghĩ này còn tăng gấp bội phần. Họ ghét tất cả những gì nhắc nhở đến Hắn y như những người đang gặp khó khăn về tài chánh căm thù cuốn sờ kế toán vậy. Trong giai đoạn này, bệnh nhân của cháu cũng vẫn làm tròn các bổn phận tôn giáo nhưng với sự chán ngắt ngày càng gia tăng. Anh ta sẽ chẳng nghĩ trước đến những bổn phận này và khi làm xong thì quên ngay. Nếu cách đây vài tuần cháu phải lo cám dỗ thì bây giờ cháu sẽ thấy anh ta mở rộng vòng tay đón cháu và gần như van xin cháu làm anh ta quên đi mục đích của mình cũng như làm cho lòng anh ta tê cứng lại. Anh ta muốn nói những lời cầu nguyện giả dối vì điều anh ta sợ lớn hơn cả là một sự tiếp xúc thực sự với Kẻ Thù . Mục đích của anh ta là không khuấy động mặt nước ao tù.
Và khi anh ta cứ càng lún sâu vào tình trạng này, cháu sẽ từ từ thoát được công tác nặng nề là cung cấp những cám dỗ trá hình thành các thú vui. Vì không muốn đối diện với cảm giác khó chịu cứ lớn dần anh ta sẽ mất đi hạnh phúc thật. Và vì thói quen khiến những thú vui phù phiếm và nhạo báng bớt đi hấp dẫn nhưng lại khó từ bỏ (đây là những hiệu quả tốt đẹp của thói quen), nên cháu sẽ thấy bất cứ điều gì hay nhiều khi chẳng có gì cũng đủ để lôi cuốn tâm trí vơ vẩn của anh ta. Cháu không còn cần đến một cuốn sách hay mà anh ta thực sự ưa thích để ngăn cản anh ta cầu nguyện, làm việc hay ngủ; một cột quảng cáo trong tờ báo ngày hôm qua là đủ. Cháu có thể làm anh ta phí phạm thời giờ, không chỉ vào những cuộc trò chuyện thú vị với những người anh ta yêu mến mà bằng cả những cuộc trò chuyện với những người anh ta chẳng bận tâm đến và về những đề tài anh ta chán ghét.
Cháu có thể khiến anh ta chẳng làm gì trong khoảng thời gian dài. Cháu có thể khiến anh ta thức rất khuya không phải để chè chén ầm ĩ mà chỉ để ngồi nhìn một ngọn lửa đã tàn trong một căn phòng lạnh lẽo. Tự anh ta sẽ không màng đến những hoạt động lành mạnh ngoài trời mà chúng ta vẫn không muốn cho anh ta tham gia, để rồi không nhận được gì cả, đến nỗi cuối cùng anh ta có thể nói, như một bệnh nhân của chú đã nói, lúc bước xuống địa ngục: "Bây giờ thì tôi nhận ra rằng gần suốt cuộc đời tôi, tôi đã không làm gì hết, cả những điều tôi đáng phải làm lẫn những điều tôi ưa thích". Bọn Cơ-đốc nhân thường mô tả Kẻ Thù là "Đấng mà ngoài Ngài không có gì là mạnh mẽ ". Và "không có gì" thì rất là mạnh, đủ mạnh để cướp mất đi của một con người những tháng năm đẹp đẽ nhất, không phải bằng những tội lỗi êm ái mà bằng những nỗi chao động ảm đạm của tâm trí, bằng sự thỏa mãn những nỗi ham hiểu biết ít ỏi đến độ người ấy hầu như không ý thức được, bằng những nhịp tay, nhịp chân và tiếng huýt sáo theo điệu nhạc mà anh ta không ưa thích hay bằng những ngõ ngách tăm tối của những mộng mơ mà không có ngay cả sự ham muốn xấu xa hay tham vọng để gây chút hứng thú. Thế nhưng một khi chúng hình thành do một sự kết hợp ngẫu nhiên thì con người ấy vì quá yếu đuối sẽ chẳng thể nào vứt bỏ được.
Cháu sẽ nói rằng đó là những tội lỗi quá nhỏ và có lẽ giống như tất cả những nhà cám dỗ trẻ tuổi khác, cháu nôn nóng được tường thuật lại những tội ác nổi bật. Nhưng hãy nhớ điều quan trọng duy nhất là khoảng cách giữa bệnh nhân và Kẻ Thù . Những lỗi lầm dù nhỏ đến đâu cũng không sao miễn là hiệu quả tích lũy của chúng đẩy bệnh nhân ra khỏi Ỵnh sáng và vào trong sự Hư không. Tội giết người cũng không tốt hơn tội đánh bài nếu những lá bài có thể hoàn thành nhiệm vụ. Thật vậy, con đường xuống Địa Ngục an toàn nhất là một con đường dốc nhẹ, êm ái cho bước chân đi, không có những chỗ ngoặc bất ngờ, không có cột mốc cũng như không có bảng chỉ đường.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 13
Cháu Wormwood thân mến,
Chú thấy cháu đã tốn quá nhiều giấy mực để kể một câu chuyện hết sức đơn giản. Nói tóm lại là cháu đã để vuột mất bệnh nhân. Như thế thì thật là nghiêm trọng và chú thấy không có lý do để giấu giếm những hậu quả của sự bất tài của cháu. Sự ăn năn và phục hồi của cái mà phe bên kia gọi là "ân điển" dứt khoát phải được xem là một thất bại hàng đầu. Hiện tượng này đưa đến sự qui đạo lần thứ hai, có lẽ còn sâu sắc hơn lần đầu nhiều.
Lẽ ra cháu phải biết cái đám mây ngột ngạt đã khiến cháu không tấn công được bệnh nhân khi anh ta trở về từ cuộc dạo chơi nơi khu cối xay cũ là một hiện tượng quen thuộc. Đây là vũ khí mọi rợ nhất của Kẻ Thù , thường xuất hiện khi Hắn trực tiếp gặp bệnh nhân, dưới một số hình thức mà chúng ta chưa phân tích hết được. Có một số người được đám mây thường xuyên bao phủ nên chúng ta không thể đụng đến.
Bây giờ hãy nói đến những sai lầm của cháu. Đầu tiên là tự ý mình, cháu đã cho phép bệnh nhân đọc quyển sách anh ta thật sự ưa thích không phải để có thể đưa ra những lời nhận xét thông thái với những người bạn mới. Thứ hai là cháu đã cho anh ta đi bộ xuống tận cối xay và uống trà tại đó - một cuộc đi dạo một mình qua cánh đồng, điều anh ta rất ưa thích. Nói một cách khác, cháu đã cho phép anh ta hưởng được hai niềm vui thực sự, không lẽ cháu ngu đến độ không thấy được mối nguy hiểm của điều này sao? Đặc điểm của đau khổ và khoái lạc là chúng có thực không thể chối cãi được và người có những cảm nhận này có một sự tiếp xúc sống động với thực tế. Do đó, nếu cháu muốn đưa bệnh nhân xuống Địa Ngục bằng phương pháp lãng mạn - nghĩa là biến anh ta thành người giống như Childe Harold hay Werther chìm đắm trong sự tự thương hại vì những đau khổ tưởng tượng - thì bằng mọi cách cháu phải bảo vệ anh ta khỏi bất cứ sự đau đớn thật sự nào; vì chỉ cần năm phút đau răng thật cũng chứng minh được sự vô nghĩa của những nỗi buồn lãng mạn và lột được mặt nạ của chúng ta. Nhưng cháu đang dùng thế gian để đưa anh ta xuống địa ngục bằng cách đánh tráo những niềm vui thật bằng sự thỏa mãn tính kiêu căng, lăng xăng, mai mỷa và những thói vui chán ngắt đắt tiền! Vậy thì làm sao mà cháu lại không thể thấy niềm vui thật sự là điều sau cùng mà anh ta được phép hưởng? Cháu không thấy trước được là chỉ sự tương phản không thôi, cũng phá vỡ tất cả những ảo ảnh mà cháu đã dầy công dạy anh ta đánh giá cao sao? Và niềm vui do quyển sách và cuộc đi dạo đem đến là nguy hiểm nhất cho chính nghĩa của chúng ta sao? Rằng nó sẽ lột khỏi cảm giác của anh ta cái vỏ mà cháu đang phủ lên trên và làm anh ta cảm thấy đang tìm lại được chính mình sao? Để tách rời anh ta ra khỏi Kẻ Thù thì đầu tiên phải tách rời anh ta ra khỏi chính mình và cháu cũng đã đạt được những kết quả trong việc này. Bây giờ thì tất cả đã hỏng hết rồi.
Lẽ dĩ nhiên chú biết Kẻ Thù cũng muốn tách con người ra khỏi chính họ nhưng bằng một cách khác. Cháu hãy luôn nhớ rằng Hắn thật sự yêu thương lũ sâu bọ này và đặt một giá trị hết sức phi lý trên nhân cách của từng đứa một. Khi nói đến việc chúng bỏ đi những đòi hỏi của bản ngã cứng đầu của chúng và một khi chúng đã làm điều này thì Hắn thật sự trả lại cho chúng nhân cách và khoe (cũng đúng thôi) là khi chúng hoàn toàn thuộc về Hắn thì bọn chúng sẽ có một nhân cách thực hơn bao giờ hết. Do đó mặc dù Hắn rất vui lòng khi thấy chúng từ bỏ những ý thích vô hại để làm theo ý Hắn nhưng lại không muốn bọn chúng đi xa khỏi bản chất thật của mình vì bất cứ lý do nào khác. Còn chúng ta phải luôn luôn khuyến khích bọn chúng làm như vậy. Những sở thích và thôi thúc sâu xa nhất của con người là nguyên liệu, là điểm khởi đầu mà Kẻ Thù đã cung cấp cho họ. Mỗi lần khiến họ tách khỏi những điều này là chúng ta ghi được một điểm thắng. Ngay cả trong những điều không quan trọng thì thay thế những tiêu chuẩn của thế gian, của tục lệ hay của thời trang vào những gì mà một người thật sự thích hay không thích vẫn là điều nên làm. Chính chú đã đẩy rất xa kỹ thuật này. Nguyên tắc của chú là dứt bỏ khỏi bệnh nhân bất cứ ý thích riêng tư nào mà không hẳn là tội lỗi; chú đẩy xa ngay đến những điều hết sức tầm thường như mối quan tâm thích thú của anh ta đối với đội bóng của địa phương hay đối với bộ sưu tập tem hay đối với ly ca-cao chẳng hạn. Những điều đó tự chúng cũng không mang phẩm chất tốt đẹp nào nhưng có một cái gì đó trong sáng, khiêm nhường và quên mình về chúng khiến chú không thể tin cậy được.
Một người thích thú bất cứ điều gì trong thế gian một cách thành thật, không vụ lợi và chẳng hề quan tâm đến những người khác nghĩ về điều ấy, là đã được trang bị để chống lại một số chiến thuật tinh tế của chúng ta. Cháu phải luôn cố làm cho bệnh nhân bỏ đi những người bạn, những thức ăn, những quyển sách mà anh ta thật sự ưa thích để giao thiệp với những người tốt nhất, để ăn những thức ăn 'thích hợp' và để đọc những quyển sách 'quan trọng'. Chú biết một người được bảo vệ kỹ lưỡng khỏi những cám dỗ mạnh mẽ nhất của tham vọng xã hội vì ông ta ưa thích món bao tử xào hành hơn.
Hãy cân nhắc xem chúng ta có thể làm gì để cứu vãn thảm họa này. Điều quan trọng nhất là ngăn cản không cho anh ta làm bất cứ điều gì. Anh ta cứ nghiền ngẫm về sự ăn năn mới này bao lâu cũng được miễn là anh ta đừng biến nó thành hành động. Cứ để cho thằng đần độn đắm chìm trong đó. Nếu anh ta có chút năng khiếu văn chương thì cứ để anh ta viết một cuốn sách về điều này, đây cũng thường là một phương tiện xuất sắc để khiến những hạt giống mà Kẻ Thù gieo trồng trong linh hồn một con người không thể sinh sôi nẩy nở. Cứ để anh ta làm bất cứ điều gì, miễn anh ta không hành động là được. Sự tin kính to lớn đến đâu trong trí tưởng tượng và tình cảm của anh ta cũng chẳng hại gì đến chúng ta nếu nó không bước vào được ý chí của anh ta. Như một con người được làm cho mạnh mẽ hơn bởi sự lặp đi lặp lại nhưng cũng bởi sự lặp đi lặp lại mà những thói quen thụ động sẽ bị yếu dần. Anh ta càng cảm nhận thường xuyên mà không kèm theo hành động thì anh ta càng có ít khả năng để hành động và theo thời gian thì anh ta sẽ mất dần đi khả năng để cảm nhận.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 14
Cháu Wormwood thân mến,
Điều làm chú lo ngại nhất trong bản báo cáo lần trước của cháu là lần này bệnh nhân không có những quyết tâm rất tự tin như lần qui đạo đầu tiên. Không có cả những lời hứa nguyện dồi dào về một đời sống đức hạnh lâu dài, không có ngay cả một sự mong đợi được ban ơn dư dật suốt đời, nhưng chỉ có một hy vọng là có năng lực cho mỗi ngày, mỗi giờ để thắng hơn những cám dỗ xảy ra thường nhật. Đây là một điều hết sức tệ hại.
Vào lúc này chú thấy chỉ còn làm được một điều. Bệnh nhân của cháu đã trở nên khiêm nhường; cháu đã khiến anh ta chú ý đến sự kiện ấy chưa? Tất cả mọi đức hạnh đều trở nên bớt ghê gớm hơn đối với chúng ta, khi một người nhận ra rằng anh ta đang có những đức hạnh này và đối với sự khiêm nhường thì đây là điều đặc biệt đúng. Hãy chụp lấy anh ta lúc anh ta đang thật sự nghèo nàn về mặt tâm linh và nhồi vào đầu anh ta cái nhận định làm vừa lòng này: "Hay thật! Tôi đang trở nên khiêm nhường!" và hầu như ngay lập tức sự kiêu ngạo - kiêu ngạo về sự khiêm nhường của anh ta - sẽ xuất hiện. Nếu anh ta ý thức được mối nguy hiểm này và cố gắng để hạ cái hình thức mới của sự kiêu ngạo xuống thì hãy làm cho anh ta trở nên kiêu ngạo vì cái cố gắng của mình và cháu cứ thế mà làm bao lâu tùy thích. Nhưng cũng đừng kéo dài quá vì sợ làm thức tỉnh óc khôi hài của anh ta khiến anh ta cười vào mũi cháu rồi bỏ đi ngủ.
Nhưng còn nhiều cách khác rất ích lợi để tập trung sự chú ý của anh ta vào đức khiêm nhường. Bởi đức tính này cũng như những đức tính khác, Kẻ Thù muốn con người không tập trung sự chú ý vào chính mình nữa mà tập trung vào Hắn và những người lân cận. Tất cả sự thù ghét khinh bỉ cái Tôi nhằm đưa đến mục đích trên, và những tình cảm này sẽ chẳng hại gì đến chúng ta nếu chúng không giúp đạt đến mục tiêu; chúng còn có thể có lợi cho chúng ta nếu chúng khiến một người cứ lo lắng về chính mình và trên hết mọi sự, nếu việc tự khinh bỉ có thể biến thành điểm khởi đầu cho sự khinh bỉ tất cả những gì của mình thì nó sẽ đưa đến sự buồn rầu, hoài nghi và độc ác.
Do đó cháu phải giấu bệnh nhân mục đích thật của sự khiêm nhường. Đừng để anh ta nghĩ đó là sự tự quên mình mà là một đánh giá thấp về khả năng và tính tình của anh ta. Chắc chắn anh ta có một số khả năng, hãy in sâu vào tâm trí anh ta sự khiêm nhường, có nghĩa là cố gắng nghĩ rằng những khả năng đó không có nhiều giá trị như anh ta tưởng. Sự thật là như vậy, nhưng đó không phải là điều cốt yếu. Điều quan trọng nhất là làm cho anh ta chú ý đến một sự đánh giá, không phải vì nó thật mà vì những lý do khác, và rồi cháu hãy đưa một yếu tố không trung thực lừa dối vào giữa bất cứ điều gì khác đang đe dọa sẽ trở thành một đức hạnh. Bằng phương pháp này hàng ngàn người đã bị đưa đến chỗ suy nghĩ khiêm tốn, nghĩa là: những phụ nữ xinh đẹp cố gắng để nghĩ là mình xấu xí, còn những người đàn ông thông minh thì cố gắng để nghĩ mình là những kẻ ngu dại. Và vì rằng trong một số trường hợp những gì họ đang cố gắng để tin vào đã tỏ ra phi lý nên họ không thể nào tin được và chúng ta lại có cơ hội giữ cho tâm trí họ cứ xoay quanh chính họ để cố gắng làm điều không thể làm được.
Để lường trước được những chiến thuật của Kẻ Thù chúng ta phải nghiên cứu những mục đích của Hắn. Kẻ Thù muốn đem con người đến một trạng thái tinh thần như sau: anh ta có thể thiết kế một ngôi giáo đường đẹp nhất thế giới, biết rõ điều đó và vui mừng vì điều đó, vượt trội sự vui mừng nếu như ngôi giáo đường đó do một người khác thiết kế. Cuối cùng Kẻ Thù muốn giải thoát con người khỏi khuynh hướng thiên về chính mình để anh ta có thể vui mừng về những khả năng của mình cũng như những khả năng của người lân cận một cách thành thật và biết ơn. Hắn muốn mỗi người có thể đi đến chỗ nhận biết tất cả các tạo vật (ngay cả chính người ấy) là những gì vinh hiển và tốt đẹp. Hắn muốn tận diệt càng sớm càng tốt tình yêu vị kỷ của con người, để có thể, theo chiến lược dài hạn của Hắn, ban lại cho họ một loại tình yêu mới đối với chính họ - lòng nhân ái và biết ơn đối với tất cả các tạo vật khác kể cả chính họ, khi họ thật sự học để yêu được kẻ lân cận như chính mình thì họ sẽ được phép yêu chính họ như kẻ lân cận. Chúng ta đừng bao giờ quên đặc điểm đáng ghét và không giải thích nỗi của Kẻ Thù chúng ta là Hắn thật sự yêu thương lũ súc vật hai chân mà Hắn đã tạo ra và luôn trả lại cho chúng từ bàn tay phải của Hắn những gì Hắn đã lấy bằng bàn tay trái. Do đó, nỗ lực của Hắn là cất khỏi tâm trí của con người đề tài: giá trị của chính mình. Hắn muốn một người nghĩ về chính mình là một kiến trúc sư, một thi sĩ đại tài rồi quên hẳn điều đó đi hơn là bỏ thời giờ và sức lực để cố gắng nghĩ mình là người không tốt. Những cố gắng của cháu để nhồi nhét sự tự cao hay sự khiêm tốn giả tạo sẽ bị đánh bại khi Kẻ Thù đưa ra sự nhắc nhở rằng không cần phải có ý kiến về tài năng riêng của mình và anh ta có thể phát huy tối đa khả năng mà không cần phải quyết định về chỗ đứng của mình trong Tòa Nhà Danh Vọng. Cháu phải tìm cách gạt bỏ lối nhắc nhở này khỏi nhận thức của bệnh nhân bằng bất cứ giá nào. Kẻ Thù cũng sẽ tìm cách biến học thuyết sau đây thành cụ thể trong óc của bệnh nhân. Đây là học thuyết mà tất cả bọn Cơ-đốc nhân đều nói nhưng chú thấy khó lòng tin hoàn toàn: là vì bọn chúng không tự tạo ra mình, tài năng của chúng được ban cho do đó chẳng có lý do gì để kiêu ngạo. Mục đích của Kẻ Thù là bằng đủ mọi cách khiến con người không quan tâm đến những vấn đề trên, còn chiến thuật của chúng ta là cứ khiến bọn chúng để tâm vào đó. Ngay cả đối với tội lỗi, Kẻ Thù cũng không muốn bọn chúng suy nghĩ quá nhiều: một khi đã ăn năn thì chúng càng hướng sự chú tâm ra ngoài sớm chừng nào thì Hắn càng hài lòng chừng nấy.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 15
Cháu Wormwood thân mến,
Đương nhiên chú nhận thấy có sự tạm lắng trong cuộc chiến Châu Âu - cái mà bọn con người gọi cách ngây thơ là chiến tranh - và chú cũng không ngạc nhiên khi thấy cũng có sự tạm lắng tương tự trong những nỗi lo âu của bệnh nhân. Chúng ta sẽ khuyến khích sự lắng dịu này hay cứ thúc để anh ta phải lo lắng? Nỗi lo sợ giày vò hay lòng tin cậy mù quáng đều là hai trạng thái tinh thần có lợi. Chọn lựa giữa hai trạng thái này làm nảy sinh ra những vấn đề quan trọng.
Con người sống trong thời gian nhưng Kẻ Thù lại dành chúng cho vĩnh cửu. Do đó Chú nghĩ rằng Hắn muốn bọn chúng chú ý đến hai điều chính, cõi vĩnh cửu và cái mà chúng gọi là hiện tại. Vì hiện tại chính là điểm mà thời gian đụng đến vĩnh cửu, chính trong giờ phút hiện tại bọn con người có một kinh nghiệm giống như kinh nghiệm của Kẻ Thù có về toàn bộ thực tế; và cũng chỉ trong giây phút này mà tự do và thực tế được ban cho chúng. Do đó, Hắn muốn bọn chúng luôn luôn quan tâm hoặc đến vĩnh cửu (có nghĩa là quan tâm đến Hắn) hoặc đến hiện tại - như suy gẫm về sự liên hiệp đời đời hay chia cách đời đời với Hắn hoặc nghe theo tiếng nói hiện tại của lương tâm, mang thập tự giá hiện tại, nhận ân điển hiện tại và cảm tạ vì niềm vui hiện tại.
Nhiệm vụ chúng ta là tách khỏi chúng cõi đời đời cũng như khỏi hiện tại. Với mục tiêu đó thỉnh thoảng chúng ta cám dỗ một người (một góa phụ hay một học giả chẳng hạn) sống trong quá khứ. Nhưng điều này chỉ có giá trị tương đối vì bọn con người đã biết về quá khứ và vì tính chất đã định rõ của quá khứ khiến về một khía cạnh nào đó, nó cũng giống như vĩnh cửu. Khiến bọn chúng sống trong tương lai thì tốt hơn nhiều. Các nhu cầu sinh thái khiến mọi đam mê của chúng đều hướng về đó nên suy nghĩ về tương lai làm bừng lên hy vọng lẫn sợ hãi. Thêm vào đó, bọn chúng không biết gì về tương lai nên khi bắt chúng nghĩ về tương lai là chúng ta bắt chúng nghĩ về những điều không thực. Nói tóm lại, trong tất cả mọi thứ, tương lai là điều ít giống với vĩnh cửu nhất. Đó chính là khoảng thời gian có tính cách tạm thời nhất - vì quá khứ thì đã cô đặc và không còn chuyển động còn hiện tại thì đang bừng lên với những tia sáng của vĩnh cửu. Đó là lý do chúng ta khuyến khích tất cả những hệ thống tư tưởng như sự Tiến hóa, Khoa học Nhân văn hay Chủ nghĩa Vô Thần, luôn hướng những hy vọng của con người đến tương lai, ngay khi đang ở giữa sự tạm thời. Gần như hầu hết mọi tội ác đều bắt nguồn ở tương lai. Sự biết ơn nhìn về quá khứ và tình yêu nhìn về hiện tại; sự sợ hãi, keo kiệt, dục vọng và tham vọng nhìn về phía trước. Đừng nghĩ ham muốn xấu xa là một ngoại lệ. Khi niềm vui hiện tại đến thì tội lỗi (điều duy nhất mà chúng ta quan tâm) đã không còn. Niềm vui chính là phần của tiến trình mà chúng ta căm ghét và nếu có thể chúng ta sẽ loại trừ nó nếu không làm mất đi tội lỗi; phần này do Kẻ Thù đóng góp, vì vậy nó được kinh nghiệm trong hiện tại. Tội lỗi, sự đóng góp của chúng ta thì hướng về phía trước.
Chắc chắn Kẻ Thù cũng muốn bọn con người nghĩ về tương lai - đủ để ngay từ bây giờ dự tính cho những hành động công bình, nhân ái mà có lẽ sẽ là bổn phận của họ vào ngày mai. Dự tính cho công việc của ngày mai chính là bổn phận của ngày hôm nay, dù chất liệu của nó là từ tương lai thì bổn phận này giống như tất cả mọi bổn phận, là ở hiện tại. Kẻ Thù không muốn con người hướng lòng về tương lai và đặt kho báu của chúng ở đó, nhưng chúng ta thì muốn như vậy. Đối với Hắn, con người lý tưởng là người sau một ngày làm việc cho lợi ích của hậu thế, (nếu như đó là thiên hướng của Hắn), bỏ ra ngoài tâm trí tất cả những điều đó, giao thác vấn đề cho Thượng Đế và quay lại ngay với sự kiên nhẫn hay sự biết ơn mà hiện tại đòi hỏi anh ta. Nhưng chúng ta muốn một người lo âu mệt mỏi vì tương lai - bị ám ảnh bởi những ảo ảnh của một Thiên đàng sắp đến hay Địa ngục trần gian - sẵn sàng bất tuân mệnh lệnh của Kẻ Thù trong hiện tại nếu chúng ta có thể làm anh ta nghĩ rằng có thể đạt đến cái này hoặc tránh cái kia, và có một đức tin tùy thuộc vào sự thành công hay thất bại của những chương trình mà anh ta sẽ không nhìn được kết cuộc. Chúng ta muốn có nguyên một nòi giống cứ liên tục theo đuổi một ảo ảnh; không trung thực không nhân từ hay sung sướng trong hiện tại nhưng luôn sử dụng những ân tứ được ban cho trong hiện tại để chất đống nhiên liệu trên bàn thờ của tương lai.
Do đó, nói chung sẽ tốt hơn cho chúng ta nếu bệnh nhân của cháu tràn đầy lo lắng hay hy vọng - điều nào cũng được - về cuộc chiến này hơn là sống trong hiện tại. Sống trong hiện tại cũng hơi mơ hồ, tối nghĩa. Nó có thể mô tả một trạng thái tinh thần cũng quan tâm đến tương lai như đến chính nỗi lo âu. Bệnh nhân của cháu có thể không bối rối gì về tương lai, không phải vì anh ta quan tâm đến hiện tại nhưng vì anh ta đã tự thuyết phục rằng tương lai sẽ rất là thoải mái. Một sự tin cậy tương tự như vậy rất có lợi cho chúng ta vì nó mở đường cho nhiều nỗi thất vọng, đưa đến sự nổi loạn khi những hy vọng hão huyền của anh ta tan biến. Nhưng, nếu mặt khác, anh ta nhận biết rằng những điều khủng khiếp có thể đang chờ đón và cầu nguyện cho có sức mạnh để đương đầu với chúng, đồng thời anh ta cứ quan tâm đến hiện tại vì chính và chỉ tại đó là có sự hiện hữu của mọi bổn phận, mọi ân điển, mọi hiểu biết và mọi niềm vui, thì tình trạng của anh ta hết sức bất lợi cho chúng ta và cần phải bị tấn công ngay tức khắc. Ở đây, vũ khí từ ngữ của chúng ta có kết quả tốt. Cháu hãy dùng thử từ ' thỏa lòng'. Tuy nhiên, thường thì con người 'sống trong hiện tại', không vì bất cứ lý do nào chú đã nêu ra mà chỉ đơn giản vì anh ta có sức khỏe và thích thú với công việc của mình. Hiện tại này cũng hoàn toàn tự nhiên thôi. Nhưng dù sao thì nếu chú ở vào địa vị cháu thì chú sẽ phá vỡ hiện tượng này. Chẳng có hiện tượng tự nhiên nào thuận lợi cho chúng ta cả. Và thêm vào đó, tại sao lại để cho bọn con người sung sướng?
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 16
Cháu Wormwood thân mến,
Trong lá thư trước, cháu có nói qua việc bệnh nhân vẫn tiếp tục đi lễ chỉ ở một nhà thờ từ khi qui đạo và anh ta cũng không hoàn toàn hài lòng lắm. Cháu có ý muốn nói gì? Tại sao chú không có bản báo cáo nào về những lý do khiến anh ta trung thành với nhà thờ của giáo khu? Cháu có biết rằng trừ phi do sự thờ ơ lãnh đạm thì đó là một triệu chứng rất xấu không? Chắc chắn cháu biết nếu không chữa khỏi bệnh đi nhà thờ của một người thì điều tốt nhất kế tiếp là cho anh ta đi khắp vùng lân cận để tìm nhà thờ thích hợp nhất, cho đến khi nào anh ta trở thành một người sành sỏi về nhà thờ. Tại sao phải làm như vậy là điều rất rõ ràng. Đầu tiên, tờ chức giáo khu luôn luôn phải là mục tiêu của sự tấn công vì vốn là một hợp nhất về nơi chốn chứ không về sở thích, nó sẽ đem mọi người ở mọi tầng lớp và tâm lý đến với nhau trong sự hợp nhất mà Kẻ Thù mong muốn. Mặt khác, việc nhóm họp các tín đồ, biến mỗi nhà thờ thành một loại câu lạc bộ và rồi nếu mọi sự phát triển tốt đẹp, thì sẽ thành một nhóm, một bè phái. Thứ hai, việc đi tìm một nhà thờ thích hợp biến một người thành một nhà phê bình trong khi Kẻ Thù chỉ muốn người ấy là một môn đồ. Kẻ Thù cũng không lên án thái độ phê phán của một tín đồ, nếu phê phán hiểu theo ý nghĩa là bác bỏ những gì giả trá và vô ích nhưng Hắn muốn một thái độ hoàn toàn không phê phán hiểu theo nghĩa là không đánh giá. Hắn không muốn người tín đồ bỏ phí thời gian để suy nghĩ về những gì mình bác bỏ nhưng mở lòng ra đón nhận một cách khiêm nhường và không bình luận bất cứ thức ăn thuộc linh nào được ban cho. Thái độ như vậy, đặc biệt là khi nghe bài giảng, sẽ tạo ra điều kiện (hết sức bất lợi cho chiến thuật của chúng ta) để cho những điều tầm thường nhạt nhẽo cũng có thể đến được với linh hồn của con người. Không một bài giảng hay một cuốn sách nào, nếu được nhận trong điều kiện tương tự lại không nguy hiểm cho chúng ta. Vì vậy cháu phải tăng cường hoạt động và cho cái anh chàng ngớ ngẩn đi vòng quanh các nhà thờ lân cận càng sớm càng tốt.
Chú đã xem hồ sơ lưu trữ về hai nhà thờ gần nhà anh ta nhất. Cả hai đều có những điểm thuận lợi. Mục sư nhà thờ thứ nhất lâu nay cứ hạ thấp đức tin để cho hợp với trình độ của một Hội thánh bị xem là vô tín và cứng lòng đến độ bây giờ chính ông là người làm cho các tín đồ của mình ngỡ ngàng vì sự vô tín của ông chứ không phải ngược lại. Ông đã phá hoại niềm tin Cơ-đốc trong nhiều linh hồn. Cách ông hướng dẫn những buổi lễ cũng hết sức tuyệt vời. Để giảm mọi 'khó khăn' cho những tín đồ, ông đã bỏ việc đọc Kinh Thánh và những Thi thiên qui định. Bây giờ ông chỉ quanh đi quẩn lại với 15 Thi thiên và 20 bài học ưa thích nhất của mình mà không hề ý thức được điều đó. Chúng ta không còn phải sợ bất cứ lẽ thật nào khác có thể đến với ông cũng như bầy chiên của ông qua Kinh Thánh. Nhưng có lẽ bệnh nhân của cháu cũng không đần độn đến độ đi lễ tại nhà thờ này hay là chưa đến độ?
Tại nhà thờ kia chúng ta có Cha Spike. Các thính giả của ông thường ngỡ ngàng trước những quan điểm của ông - hôm nay ông gần như người theo chủ nghĩa Vô sản và hôm sau thì cũng không xa chủ nghĩa Phát-xít thần quyền - hôm nay là một học giả và hôm sau sẵn sàng chối bỏ toàn bộ lý trí con người - hôm nay chìm đắm trong chính trị và ngày hôm sau tuyên bố là mọi quốc gia trên thế giới đều ở dưới 'sự phán xét'. Đương nhiên chúng ta nhìn thấy được sợi dây liên lạc giữa những ý tưởng trên: đó chính là sự căm thù. ông ta không thể nào giảng bất cứ điều gì mà không được định trước là để gây kinh hoảng, buồn phiền, bối rối và nhục nhã cho cha mẹ mình và bạn bè của họ. Với ông ta một bài giảng mà được những người như vậy chấp nhận thì cũng nhạt nhẽo không kém gì một bài thơ con cóc. Cũng có một mầm mống dối trá đầy hứa hẹn trong ông ta; chúng ta đang dạy ông ta nói "Đây là những sự dạy dỗ của Hội thánh" khi lẽ ra ông ta phải nói "Tôi tin rằng tôi đã đọc điều này của tác giả Muritain hay tác giả nào đó". Nhưng chú phải báo trước cho cháu rằng ông ta có một khuyết điểm rất tai hại: ông thật sự tin tưởng. Và điều này có thể làm hỏng mọi sự.
Nhưng cả hai nhà thờ trên cùng có chung một điểm thuận lợi - cả hai đều là những nhà thờ có bè phái. Chú nghĩ là đã báo trước cho cháu rằng, nếu không thể ngăn cản bệnh nhân đi nhà thờ thì ít nhất cũng phải khiến anh ta sốt sắng tham gia vào một phe nhóm nào. Chú không muốn nói gì về vấn đề học thuyết; về vấn đề này anh ta càng hâm hẩm chừng nào thì càng tốt chừng ấy. Và chúng ta cũng không hề định dựa vào những học thuyết để gieo rắc sự hiềm thù. Khơi dậy sự thù ghét giữa những người nói 'Lễ Misa' với những người nói 'Tiệc Thánh' khi cả hai phe cùng không có khả năng để phân biệt giữa học thuyết của Hooker và của Thomas Aquinas thì thú vị hơn nhiều. Và những vật hết sức tầm thường như những ngọn nến, quần áo và những thứ linh tinh khác là mảnh đất tuyệt vời cho những hoạt động của chúng ta. Chúng ta đã cất ra khỏi tâm trí con người tất cả những gì mà tên Phao-lô thâm độc dạy dỗ về thức ăn và những điều không quan trọng khác - như là người mạnh phải giúp đỡ cho những người có lương tâm yếu đuối - chắc cháu nghĩ là bọn chúng sẽ không thể không thấy cách ứng dụng điều này. Cháu chờ đợi thấy tín đồ Tin Lành quì xuống và làm dấu thánh giá vì sợ rằng lương tâm yếu đuối của người anh em Công giáo bị vấp phạm bởi sự thiếu tôn kính của mình và người tín đồ Công giáo thôi làm những điều nêu trên vì sợ lôi kéo người anh em Tin Lành của mình vào trong sự thờ hình tượng. Đây là điều đã có thể xảy ra nếu không có công sức lao động liên tục của chúng ta. Nếu không có chúng ta thì tính chất khác biệt trong nghi thức của Giáo hội Anh quốc đã có thể trở thành một nhà ươm cây thật sự cho những bông hoa nhân ái và khiêm nhường.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 17
Cháu Wormwood thân mến,
Trong lá thư trước, thái độ khinh khỉnh của cháu khi nói đến thói tham ăn như là một cách thức để chiếm đoạt linh hồn đã chứng tỏ sự ngu dốt của cháu. Một trong những thành tựu lớn nhất của chúng ta trong thế kỷ vừa qua là ru ngủ được lương tâm con người về đề tài này, cho nên ngày nay cháu có tìm khắp cả Châu Âu cũng không ra được một bài giảng hay một lương tâm bị cắn rứt về thói xấu này. Chúng ta đã đạt được kết quả này là do tập trung mọi nỗ lực vào việc ham ăn ngon chứ không phải sự ham ăn nhiều. Qua hồ sơ, chú được biết mẹ của bệnh nhân là một trường hợp điển hình. Chắc Glubose cũng đã cho cháu biết điều này. Bà ta sẽ hết sức ngạc nhiên nếu biết rằng suốt cả đời bà đã là nô lệ cho cái hình thức ham muốn này: đây là điều bà ta hoàn toàn không biết do số lượng thức ăn mỗi lần rất ít. Nhưng số lượng thì đâu có quan trọng gì miễn là chúng ta có thể sử dụng cái bụng và khẩu vị của một con người để làm nẩy sinh sự cãi cọ, nóng giận, khắc nghiệt và sự quan tâm đến chính mình. Glubose đã nắm chắc được bà già này. Bà ta là nỗi kinh hoàng thật sự cho những bà chủ tiệc và những người phục vụ. Bà ta luôn luôn từ chối tất cả những gì người ta mời mình bằng một cử chỉ từ tốn và một nụ cười nhẹ: "ố, xin vui lòng, xin vui lòng! Tôi chỉ muốn một tách trà loãng nhưng đừng quá loãng với một miếng bánh mì nướng tí xíu thôi nhưng thật là giòn". Cháu đã hiểu chưa? Vì điều bà đòi hỏi nhỏ hơn và rẻ hơn những gì người ta mời nên bà không nhận ra được quyết tâm đòi cho được điều mình muốn, dù có gây phiền phức cho người khác đến đâu, chính là sự tham ăn. Và khi làm nô lệ cho bao tử như vậy bà nghĩ rằng mình đang thực hành sự tiết độ. Trong một nhà hàng đông nghẹt, bà kêu lên trước đĩa thức ăn mà một người phục vụ mệt lả đặt trước mặt bà: "ố nhiều quá! Hãy đem đĩa này đi và chỉ cho tôi chừng 1/4 như vậy thôi". Nếu có ai nói gì thì bà sẽ trả lời là bà muốn tránh phí phạm; nhưng thật sự thì bà làm vậy vì chúng ta đã khiến bà trở thành nô lệ cho thói sành ăn đến độ cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy một số lượng thức ăn nhiều hơn số lượng bà định ăn.
Giá trị thật của công việc kín đáo mà Glubose đã làm nhiều năm nay có thể đo được qua cách cái bụng cầm quyền trên cả đời sống của bà ta. Hiện bây giờ bà ở trong tâm trạng: "Tất cả những gì tôi muốn chỉ là...". Tất cả những gì bà muốn chỉ là một tách trà pha đúng cách, một trái trứng luộc cho đúng độ và một khoanh bánh mì nướng cho đúng mức. Nhưng bà không bao giờ tìm ra được bất cứ người phục vụ hay người bạn nào có thể làm những điều đơn giản này đúng cách vì cái 'đúng cách' của bà che giấu một sự đòi hỏi không thỏa mãn được của thú ăn ngon mà ký ức của bà đã phóng đại lên. Bà nhắc đến một quá khứ mà người ta vẫn còn có thể tìm được những người phục vụ giỏi. Nhưng chúng ta biết khi đó bà dễ được thỏa lòng và bà có nhiều thú vui khác hơn nên bà ít phụ thuộc vào cái thú ăn uống. Trong khi bây giờ những sự thất vọng hàng ngày nuôi dưỡng cái tính khí khó chịu: những người nấu bếp xin nghỉ việc và các mối quan hệ bè bạn nhạt nhẽo đi. Nếu Kẻ Thù có làm nảy sinh trong trí của bà nỗi nghi ngờ nhè nhẹ là bà quá quan tâm đến thức ăn thì Glubose sẽ phản công bằng cách gợi ý cho bà ta rằng bà không quan tâm về mình phải ăn gì, nhưng muốn có những món ngon cho cậu con trai. Thực tế thì sự tham ăn của bà ta đã là một trong những nguyên nhân gây bực bội cho cậu con trai từ nhiều năm nay.
Cháu đừng quên rằng mẹ nào con nấy. Trong khi cháu đang đẩy mạnh tấn công trên những lãnh vực khác thì cháu không được bỏ quên một sự thâm nhập nhẹ nhàng kín đáo vào lãnh vực tham ăn. Chiến thuật "tất cả những gì tôi muốn chỉ là..." không lừa được anh ta đâu. Chúng ta dẫn bọn đàn ông đến tật tham ăn bằng sự háo danh, bằng cách làm cho bọn chúng tự cho mình là những người sành ăn và tự hào vì đã tìm ra được tiệm ăn duy nhất trong thành phố chiên thịt bò bít-tết 'đúng cách'. Những gì bắt đầu bằng sự háo danh sẽ chuyển dần thành thói quen. Nhưng dù cháu sử dụng phương cách nào thì điều quan trọng là đưa anh ta đến tình trạng sau đây: cứ mỗi lần anh ta không có được điều anh ta muốn - bất cứ cái gì cũng được, chai champagne hay trà, món cá bơn hay thuốc lá - là anh ta phát cáu lên ngay và khi đó sự nhân đức, công bình và thuận phục của anh ta hoàn toàn nằm trong tay cháu.
Ăn uống quá độ không có giá trị bằng việc thích ăn ngon. Nó chỉ được sử dụng như một sự chuẩn bị về pháo binh trước một cuộc tấn công vào sự thanh sạch của bệnh nhân. Trong lãnh vực này, cũng như các lãnh vực khác, hãy giữ bệnh nhân của cháu trong tình trạng thuộc linh giả dối. Đừng cho anh ta lưu ý đến khía cạnh y khoa. Hãy giữ anh ta khỏi thắc mắc về xem sự kiêu ngạo hay sự thiếu đức tin nào đã ném anh ta vào tay của cháu trong khi chỉ cần chút xíu suy nghĩ về những món anh ta đã ăn hoặc đã uống trong 24 giờ vừa qua là đủ để thấy đạn dược của cháu từ đâu đến, cũng như chỉ cần kiêng cữ một chút là đủ để đe dọa con đường tiếp tế của cháu. Nếu phải suy nghĩ về khía cạnh y khoa của sự thanh sạch thì hãy cung cấp cho anh ta lời nói dối vĩ đại mà chúng ta đã làm cho bọn người Anh tin tưởng: đó là sự luyện tập thân thể quá độ cũng như sự mệt mỏi, đặc biệt thuận lợi cho đức hạnh nêu trên. Không hiểu vì sao họ có thể tin được điều này trước lòng ham muốn nhục dục nổi danh của bọn thủy thủ và binh lính. Nhưng chúng ta đã sử dụng các nam giáo viên để loan truyền câu chuyện bịa đặt này - những người đã dùng sự thanh sạch để biện minh cho sự ưa thích thể thao đương nhiên sẽ khuyên nên chơi thể thao để giữ gìn sự thanh sạch. Nhưng đây là một vấn đề rất phức tạp nên không thể bàn đến vào cuối bức thư.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 18
Cháu Wormwood thân mến,
Hẳn cháu đã học tại Trường, ngay cả dưới thời của lão già Slubgob, kỹ thuật sơ đẳng của sự cám dỗ tình dục rồi chứ? Đối với chúng ta, những linh thuần túy, đây là một đề tài hết sức nhàm chán tuy rất cần thiết trong chương trình huấn luyện, nên chú chỉ lướt qua. Nhưng cháu cần phải học nhiều về những hậu quả liên quan đến vấn đề này.
Trong lãnh vực này, những đòi hỏi của Kẻ Thù đặt con người vào một tình thế khó xử: hoặc tiết chế tuyệt đối hoặc chế độ một vợ một chồng không khoan nhượng. Sau chiến thắng đầu tiên của Cha chúng ta thì điều thứ nhất trở nên hết sức khó. Còn điều thứ hai thì từ vài thế kỷ qua đã không còn là một lối thoát nữa. Chúng ta làm được những việc này nhờ sự cộng tác của các thi sĩ và văn sĩ, bằng cách thuyết phục bọn con người rằng cái tình trạng kỳ lạ và thường rất ngắn ngủi mà chúng gọi là 'yêu' tạo nên nền tảng duy nhất cho hôn nhân; và hôn nhân có thể và bắt buộc phải luôn giữ được tình trạng đó nếu không thì sẽ mất đi cái tính cách ràng buộc. Đây là chúng ta nói nhái theo ý kiến của Kẻ Thù .
Toàn bộ triết lý của Địa ngục dựa trên sự nhận biết lẽ thật này: cái này không phải là cái kia và đặc biệt, tôi là tôi chứ không phải là người khác. Tài sản của tôi là của tôi và tài sản của anh là của anh. Điều người này được thì người khác mất. Ngay cả một vật vô tri cũng là nó khi loại trừ những vật khác ra khỏi chỗ của mình. Nếu phát triển, nó sẽ đẩy những vật khác ra một bên hay thu hút chúng. Cái 'tôi' cũng giống như vậy. Đối với súc vật, sự thu hút xảy ra dưới hình thức ăn nuốt; đối với chúng ta, nó có nghĩa là một người mạnh hơn sẽ hút lấy ý chí và tự do của một người yếu hơn. Sống có nghĩa là đua tranh.
Triết lý của Kẻ Thù chỉ là một nỗ lực không ngừng để thoát ra khỏi cái lẽ thật rất hiển nhiên này. Hắn nhắm vào sự mâu thuẫn. Có nhiều sự vật nhưng cách này cách khác, chúng cũng chỉ là một. Những gì của tôi cũng là của anh. Hắn gọi cái điều không thể có này là Tình yêu, và cái thứ thuốc trị bách bệnh nhàm chán này có thể được nhận thấy trong tất cả những gì Hắn làm, ngay trong cả những gì Hắn là, hay tự xưng là như vậy. Cho nên ngay chính Hắn tự xưng là Ba Ngôi hiệp nhất để cho những điều vô nghĩa Hắn nói về tình yêu có được chỗ đứng vững chắc trong chính bản chất của Hắn. Ở phía đầu kia của bậc thang, Hắn đưa vào cái phát minh ghê tởm, cơ thể con người mà các bộ phận đã bị sử dụng ngược lại với bản chất thật của chúng, thay vì để đua tranh thì lại đi hợp tác.
Động cơ thật của Hắn khi sử dụng sinh hoạt giới tính làm phương pháp để sinh sản giữa bọn con người thì quá là rõ ràng. Sinh hoạt giới tính, nếu theo quan điểm của chúng ta, có thể đã hoàn toàn vô hại. Nó chỉ có thể là một phương cách khác để cá lớn nuốt cá bé như trong trường hợp của loài nhện khi cô dâu kết thúc lễ cưới bằng cách làm thịt chú rể. Nhưng ở bọn con người Kẻ Thù đã kết hợp tình cảm giữa hai bên với sự ham muốn tình dục. Hắn cũng đã khiến con cái phụ thuộc vào cha mẹ, rồi do đó tạo ra gia đình. Gia đình cũng giống như một thân thể, có điều còn tệ hại hơn, vì những thành viên thì riêng biệt hơn nhưng lại hợp nhất một cách có ý thức và có trách nhiệm hơn. Tất cả những điều này chỉ là một mánh khóe nữa để đem tình yêu vào.
Nhưng đây là khía cạnh khôi hài của sự việc. Kẻ Thù mô tả một cặp vợ chồng như là 'một thịt'. Hắn không hề nói: "Một cặp vợ chồng hạnh phúc" hay một cặp "vợ chồng đã kết hôn vì họ yêu nhau", nhưng cháu có thể khiến bọn con người không biết điều này. Cháu cũng còn có thể khiến bọn chúng quên mất rằng cái người mà bọn chúng gọi là Phao-lô cũng không dành riêng từ ấy cho những cặp vợ chồng. Đối với Hắn ta thì sự giao hợp tạo ra 'một thịt'.
Cho nên chúng ta có thể khiến con người tin rằng trạng thái 'yêu' mà Kinh Thánh mô tả một cách nên thơ thực tế chính là sự giao hợp. Sự thật khi một người nam ăn nằm với một người nữ thì ngay lúc đó, dù họ muốn hay không, giữa họ đã hình thành một mối quan hệ siêu tuyệt mà hoặc họ sẽ được vui hưởng đời đời hoặc sẽ phải chịu đựng mãi mãi. Qua sự trình bày mục đích của quan hệ siêu tuyệt này: tình cảm hai chiều và đời sống gia đình (thật đáng tiếc đây là điều thật sự xảy ra khi bọn chúng chịu thuận phục), bọn con người có thể bị dẫn dụ đến niềm tin sai lầm là sự trộn lẫn của các tình cảm trìu mến, sợ hãi và ham muốn mà chúng gọi là 'yêu' là điều duy nhất khiến một cuộc hôn nhân hạnh phúc và thiêng liêng. Tạo ra sai lầm này thì rất dễ vì trạng thái 'yêu' thường xảy ra trước những cuộc hôn nhân theo ý muốn của Kẻ Thù (đặc biệt là ở Tây Âu) nghĩa là với ước muốn chung thủy và đầy thiện chí với nhau cũng như lưu truyền sự sống, y hệt như cảm xúc tôn giáo vẫn thường, tuy không luôn luôn, đưa đến sự qui đạo. Nói cách khác, con người được khuyến khích xem căn bản của hôn nhân như một lối giải thích màu mè và xuyên tạc của một sự việc mà Kẻ Thù đã thật sự hứa. Làm vậy sẽ có hai điều thuận lợi. Đầu tiên là những người không có ân tứ tiết chế sẽ thôi không tìm giải pháp cho vấn đề của mình trong hôn nhân bởi vì họ cảm thấy không 'yêu' và nhờ chúng ta, mà họ cho rằng kết hôn với bất cứ động cơ nào khác dường như thấp kém và độc ác. Họ xem sự chung thủy giữa vợ chồng để nâng đỡ lẫn nhau, để gìn giữ sự thánh sạch và để lưu truyền sự sống là thấp kém hơn một cơn bão tình cảm (đừng quên khiến bệnh nhân của cháu nghĩ là nghi lễ tôn giáo của hôn nhân rất ư gai mắt). Thứ hai, bất cứ một mê đắm tình dục nào miễn là được thực hiện trong một cuộc hôn nhân sẽ được xem là 'tình yêu' và tình yêu sẽ bào chữa mọi lỗi lầm của một người và bảo vệ người ấy khỏi mọi hậu quả của việc kết hôn với một người ngoại đạo, một người đần độn hay một người dâm đãng.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 19
Cháu Wormwood thân mến,
Chú suy nghĩ rất nhiều về câu hỏi trong lá thư trước của cháu. Nếu như Chú đã chứng minh mọi sinh vật, do chính bản chất của chúng, luôn ở trong thế đua tranh với nhau, do đó những ý tưởng của Kẻ Thù về tình yêu là một sự mâu thuẫn trong từ ngữ thì việc chú lặp đi lặp lại lời cảnh cáo rằng Kẻ Thù thật sự yêu thương lũ bọ người và thật sự mong muốn chúng được tự do và có sự sống đời đời có nghĩa gì? Cháu thân mến, chú hy vọng cháu đã không đưa cho ai xem những lá thư của chú chứ? Cũng không có gì quan trọng đâu. Bất cứ ai cũng thấy được cái biểu hiện tà giáo mà chú đã rơi vào thì hoàn toàn ngẫu nhiên thôi. Ngoài ra chú hy vọng cháu cũng hiểu những lối đề cập không được êm tai lắm về Slubgob chỉ là những lời nói đùa thôi, chứ chú thật sự rất kính nể ông ấy. Và đương nhiên chú cũng nói đùa khi dọa sẽ không che chở cho cháu trước các cấp trên của chúng ta. Hãy tin nơi chú: chú luôn lo lắng cho quyền lợi của cháu. Nhưng hãy nhớ cất kỹ mọi thứ vào ngăn có khóa nhé.
Sự thật chú có hơi vô ý quá lời khi nói rằng Kẻ Thù thật sự yêu thương bọn con người. Đó là điều không thể có được. Hắn ta là một thực thể, bọn chúng khác biệt với Hắn. Những gì của chúng không thể là của Hắn. Tất cả những điều Hắn nói về tình yêu chắc chắn phải che giấu một điều gì đó. Ắt hẳn phải có một động cơ thật nào đó khi tạo ra chúng và cũng phải chịu nhiều gian khổ vì chúng. Chính vì chúng ta hoàn toàn thất bại, không tìm ra được động cơ thật của tình yêu không thể có này, mà người ta mới nói như thể Hắn ta thật sự có tình yêu đó. Không hiểu Hắn định làm gì với bọn chúng? Đây là một vấn đề không thể giải đáp. Chú thấy cũng không có hại gì khi nói để cháu biết vấn đề này là nguyên nhân chính gây ra cuộc chiến giữa Cha chúng ta và Kẻ Thù . Lần đầu tiên khi việc sáng tạo con người được đưa ra bàn luận ngay ở giai đoạn ấy Kẻ Thù đã tuyên bố Hắn ta nhìn thấy trước một giai đoạn có liên quan đến thập tự giá. Cha chúng ta đương nhiên xin được tiếp kiến để nhận lời giải thích. Kẻ Thù không đưa ra câu trả lời nào khác hơn ngoài câu chuyện bịa đặt về tình yêu vô vị lợi mà Hắn vẫn cho phổ biến từ đó đến giờ. Làm sao Cha chúng ta có thể chấp nhận nỗi chuyện này. ông đã khẩn nài Kẻ Thù đừng úp mở nữa và dành cho Hắn mọi cơ hội. ông đã thú nhận cảm thấy thật sự nôn nóng muốn biết bí mật này. Kẻ Thù đã đáp rằng: "Ta cũng mong ước hết lòng cho người được biết". Và, chú nghĩ, chính ở thời điểm này của cuộc nói chuyện Cha chúng ta phẫn nộ trước sự thiếu tin cậy hết sức vô lý đã rút lui khỏi sự hiện diện của Kẻ Thù cách đột ngột đến độ đã sinh ra câu chuyện phi lý là ông bị Kẻ Thù tống khỏi Thiên đàng. Từ đó chúng ta mới bắt đầu hiểu ra tại sao Kẻ Ỵp Bức chúng ta lại bí mật như vậy. Ngôi của Hắn tùy thuộc vào bí mật này. Bọn tay chân của Hắn vẫn thường nói khi nào chúng ta có thể hiểu được ý nghĩa của tình yêu đó, thì chiến tranh sẽ chấm dứt và chúng ta sẽ vào lại Thiên Đàng.
Và đó chính là công tác lớn lao của chúng ta. Chúng ta biết Hắn không thể yêu thật sự. Không ai có thể: đây là điều hết sức vô lý. Nếu như chúng ta hiểu được ý định thật của Hắn! chúng ta đã thử hết giả thuyết nọ đến giả thuyết kia mà vẫn chưa tìm ra. Tuy nhiên chúng ta cũng vẫn còn hy vọng. Những giả thuyết ngày càng tinh tế hơn, việc thu thập dữ kiện ngày càng đầy đủ hơn, những phần thưởng ngày càng lớn hơn cho những người tiến bộ trong công việc và những hình phạt ngày càng khủng khiếp hơn cho những kẻ thất bại, những điều này đang thực hiện ở mức độ ngày càng nhanh hơn cho đến tận cùng của thời gian, nên chắc chắn chúng ta không thể nào thất bại.
Cháu than rằng lá thư trước của chú không nói rõ chú có xem 'yêu' là tình trạng nên có ở bọn con người hay không. Thật ra, Wormwood, đây là loại câu hỏi mà người ta mong đợi bọn chúng sẽ hỏi! Cứ để cho chúng nó thảo luận xem 'tình yêu' ,lòng yêu nước, tình trạng độc thân, những cây nến trên bàn thờ, chủ nghĩa chống uống rượu hay giáo dục thì 'tốt' hay là 'xấu'. Cháu không thấy là không có câu trả lời ngoại trừ một tâm trạng nào đó trong những hoàn cảnh nào đó, vào một lúc đặc biệt nào đó sẽ đẩy một bệnh nhân đến gần với Kẻ Thù hoặc với chúng ta. Do đó khiến bệnh nhân của cháu quyết định xem 'tình yêu' là 'tốt' hay 'xấu' là điều rất nên làm. Nếu anh ta là một kẻ kiêu ngạo, khinh miệt thân thể vì sự tinh tế của giác quan chứ không phải vì sự thanh sạch như anh ta lầm tưởng, và nếu anh ta là một người thích thú chế nhạo điều quyết định mà hầu hết mọi người tán đồng thì bằng mọi cách hãy làm cho anh ta quyết định chống lại tình yêu.
Hãy khiến anh ta thấm nhuần sự khổ hạnh điên rồ và rồi khi cháu đã cấm đoán bản năng giới tính của anh ta những điều khả dĩ có thể giữ được nhân tính cho nó thì cháu hãy để cho bản năng đó đè nặng trên anh ta bằng những đòi hỏi thô bạo và độc ác hơn. Ngược lại nếu anh ta là một người đầy cảm xúc và dễ tin thì hãy nuôi anh ta bằng văn thơ của các thi sĩ và văn sĩ hạng bét, lỗi thời cho đến khi anh ta tin rằng tình yêu không thể cưỡng lại được và rất đáng ca ngợi. Niềm tin này cũng không giúp nhiều cho việc thúc đẩy những vụ gian dâm bất thường, nhưng sẽ là một phương cách có một không hai, để đưa đến những cuộc ngoại tình kéo dài, 'cao thượng', lãng mạn và bi thảm, nếu mọi sự đều tốt đẹp thường kết thúc bằng các vụ ám sát và tự tử. Không đạt được mục đích nêu trên thì niềm tin này có thể sử dụng để đẩy bệnh nhân vào một cuộc hôn nhân có lợi cho chúng ta. Vì hôn nhân, dù là được Kẻ Thù phát minh ra, cũng có những lợi ích đối với chúng ta.
Trong khu anh ta ở, ắt hẳn có nhiều phụ nữ trẻ sẽ làm đời sống Cơ-đốc trở nên hết sức khó khăn cho anh ta, nếu như cháu có thể thuyết phục anh ta cưới một trong những người ấy. Hãy gởi cho Chú một bản báo cáo về điều này trong lá thư tới. Trong khi chờ đợi, hãy hiểu cho rõ là tình trạng 'yêu', tự nó không nhất thiết có lợi cho chúng ta hay cho phía bên kia. Nó chỉ là một dịp để chúng ta lẫn Kẻ Thù đều cố gắng khai thác. Cũng như hầu hết tất cả những điều khác mà bọn con người quan tâm đến - sức khỏe và bệnh tật; tuổi trẻ và tuổi già, chiến tranh và hòa bình - theo quan điểm của đời sống tâm linh thì chúng chỉ là những nguyên liệu mà thôi.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape

Thư 20
Cháu Wormwood thân mến,
Chú hết sức bực mình khi biết Kẻ Thù đã buộc cháu phải chấm dứt những cuộc tấn công trực tiếp vào bệnh nhân trong thời điểm này. Lẽ ra cháu phải biết Hắn luôn có phản ứng này và phải dừng lại đúng lúc. Vì với tình trạng hiện nay bệnh nhân của cháu đã khám phá ra sự thật nguy hiểm là những cuộc tấn công của chúng ta không kéo dài mãi mãi; do đó cháu không thể sử dụng lại vũ khí tốt nhất của chúng ta - sự tin tưởng của bọn con người ngu dốt rằng không có cách nào để thoát khỏi tay chúng ta ngoại trừ nhượng bộ chú mong rằng cháu đã thử thuyết phục anh ta về tính thiếu lành mạnh của sự tiết chế rồi chứ?
Chú vẫn chưa nhận được bản báo cáo của cháu về những phụ nữ trẻ trong vùng lân cận. Chú muốn có ngay bản báo cáo này, vì nếu chúng ta không thể sử dụng bản năng giới tính để làm hại đến sự thánh sạch của anh ta thì chúng ta phải cố gắng sử dụng nó để thúc đẩy một cuộc hôn nhân có lợi. Trong khi chờ đợi, chú cho cháu vài lời khuyên về loại phụ nữ - chú muốn nói đến mặt thể chất - mà chúng ta khuyến khích anh ta nên 'yêu' nếu như 'yêu' là điều tốt nhất chúng ta có thể làm được. Đây là một vấn đề đã được những linh thuộc đẳng cấp thấp hơn chú cháu mình quyết định sẵn rồi. Nhiệm vụ của các bậc thầy này là thúc đẩy lòng ham muốn của phái này đối với phái kia đi trệch hướng trong mọi lứa tuổi của cuộc đời. Họ làm việc này qua những nhóm nhỏ của các nghệ sĩ được ưa chuộng, các nữ diễn viên, các thợ may, các nhà quảng cáo, những người định đoạt cái 'típ' hợp thời trang. Mục đích là để phân rẽ những người nam và những người nữ mà nếu để họ kết hợp sẽ đưa đến những cuộc hôn nhân hạnh phúc và phong phú về mặt tâm linh.
Từ nhiều thế kỷ chúng ta đã dành nhiều thắng lợi trên bản chất tự nhiên của con người đến độ biến những đặc điểm không quan trọng của phái nam (như bộ râu chẳng hạn) làm cho hầu hết các phụ nữ thấy khó chịu và cái đó hàm chứa nhiều điều hơn những gì cháu có thể nghĩ đến. Còn về phía nam thì chúng ta cũng đã thay đời sở thích của họ khá nhiều. Có lúc chúng ta đã hướng họ đến vẻ đẹp quí phái, như tượng của phái nữ trộn lẫn lòng tự cao tự đại với những ham muốn của họ để khuyến khích cho dòng dõi con người sẽ được sinh sản thêm bởi những người đàn bà cao ngạo và hoang đàng này. Lúc khác chúng ta lại chọn cái mẫu người quá nhiều nữ tính, yếu ớt, uể oải, kém sinh động để những sự ngu đần và hèn nhát cũng như những khuynh hướng dối trá, nhỏ mọn, sẽ chiếm vị trí hàng đầu. Bây giờ chúng ta có một chiến thuật ngược lại. Thời đại nhạc jazz đã tiếp nối thời đại của nhạc valse và bây giờ chúng ta dạy bọn đàn ông thích những phụ nữ có thân hình không khác gì thân hình của một thiếu niên. Và vì rằng loại sắc đẹp này còn chóng tàn hơn các loại khác, nên chúng ta làm gia tăng nỗi sợ già của phụ nữ - với những kết quả xuất sắc - và khiến họ ngày càng không muốn và không thể có con.
Và không phải chỉ có vậy. Chúng ta đã đẩy mạnh việc trình diễn khỏa thân (không phải khỏa thân thật) trong nghệ thuật, trên sân khấu và trên bãi biển. Đương nhiên tất cả đều là giả mạo: tất cả những vóc dáng đều vẽ sai đi, những phụ nữ trong bộ áo tắm hay quần chẩn đều được làm cho thấy săn chắc và mảnh mai hơn thực tế. Nhưng đồng thời, mọi người đều được dạy để tin rằng như vậy là 'chân thật', là 'lành mạnh', là trở về với bản chất tự nhiên. Kết quả là chúng ta ngày càng hướng những ham muốn của phái nam về một cái gì không có thực - biến vai trò của mắt trong sự ham muốn nhục dục ngày càng quan trọng hơn và đồng thời cũng biến những đòi hỏi của nó ngày càng khó thỏa mãn hơn. Cháu có thể dễ dàng đoán trước những hậu quả của việc này.
Chiến lược tổng quát của chúng ta lúc này là như vậy. Nhưng dựa trên khung đó cháu vẫn có thể khuyến khích lòng ham muốn của bệnh nhân xoay về một trong hai hướng. Nếu nhìn kỹ trong lòng của bất cứ người đàn ông nào cháu sẽ thấy anh ta bị ám ảnh bởi ít nhất hai người đàn bà tưởng tượng: một vệ nữ trần gian và một vệ nữ của địa ngục, và lòng ham muốn của anh ta sẽ thay đời tùy theo đối tượng. Loại thứ nhất có thể phù hợp với những đòi hỏi của Kẻ Thù : đầy lòng nhân ái, sẵn sàng bước đến hôn nhân được tô điểm bằng ánh sáng quí báu của sự tin kính và sự tự nhiên mà chúng ta ghét cay ghét đắng. Còn loại thứ hai khơi dậy một nỗi ham muốn đầy thú tính, loại tốt nhất để khiến anh ta không còn nghĩ đến hôn nhân nữa. Nhưng nếu bị bắt buộc kết hôn với một người đàn bà như vậy thì anh ta sẽ có khuynh hướng coi người ấy như một nô lệ, một thần tượng hay một kẻ đồng lõa. Tình yêu của anh ta đối với loại thứ nhất có thể đưa đến cái Kẻ Thù gọi là tội lỗi, nhưng chỉ ngẫu nhiên thôi. Anh ta sẽ ao ước rằng người phụ nữ ấy không phải là vợ của người khác và anh có thể yêu nàng một cách hợp pháp. Còn đối với loại thứ hai, tội lỗi được cảm nhận chính là điều anh ta ao ước; đó chính là 'hương vị' anh ta đang tìm kiếm. Anh ta ưa thích khuôn mặt gợi dục, hờn dỗi gian ngoa và độc ác. Thân hình có yếu tố lúc bình thường anh ta không cho là đẹp, yếu tố lúc tỉnh táo anh ta có thể gọi là xấu nhưng nhờ vào nghệ thuật của chúng ta nó có thể trở thành một ám ảnh thần kinh của anh ta.
Gái mãi dâm hay nhân tình đó là công dụng thật sự của một vệ nữ địa ngục. Nhưng nếu bệnh nhân của cháu là một Cơ-đốc nhân và nếu anh ta đã được huấn luyện kỹ càng về cái 'tình yêu' không thể cưỡng lại được và che đậy vô số tội lỗi, thì hãy dẫn dụ anh ta kết hôn với vệ nữ ấy. Đây là một việc rất đáng bỏ công ra để làm. Chắc cháu sẽ thất bại trong việc biến anh ta thành kẻ độc thân gian dâm, trụy lạc nhưng còn những phương pháp khác, gián tiếp hơn để sử dụng bản năng giới tính của một người để đưa người ấy đến chỗ hoàn toàn hư hỏng. Những phương pháp này không chỉ có hiệu quả cao mà còn rất thú vị. Nỗi bất hạnh gây ra bằng cách đó thì rất lâu bền và thấm thía.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 21
Cháu Wormwood thân mến,
Thời kỳ cám dỗ tình dục quả là lúc tốt nhất để thêm những cuộc tấn công phụ vào tính cáu kỉnh của bệnh nhân. Nó còn có thể trở thành cuộc tấn công chính miễn anh ta nghĩ rằng nó chỉ là phụ thôi. Nhưng tại đây cũng như tại mọi chỗ khác, chúng ta phải mở đường cho cuộc tấn công vào đạo đức bằng cách làm cho tâm trí của anh ta mê muội đi.
Người ta không trở nên bực dọc vì nỗi bất hạnh ấy như một sự tổn thương. Người ta bị tổn thương khi một đòi hỏi chính đáng bị chối bỏ. Cho nên nếu bệnh nhân của cháu càng đòi hỏi cuộc đời nhiều bao nhiêu thì anh ta sẽ càng cảm thấy bị tổn thương nhiều bấy nhiêu và từ đó trở nên cáu kỉnh.
Rồi cháu sẽ nhận ra rằng không có gì làm anh ta bực hơn khi thấy thì giờ mà anh định sử dụng cho riêng mình bị tước đoạt một cách bất ngờ. Người khách không đợi khi anh ta đang chuẩn bị một buổi tối yên tĩnh, bà vợ lắm mồm của người bạn xuất hiện khi anh chỉ muốn nói chuyện riêng với bạn: đó là những điều khiến anh ta giận dữ. Tuy nhiên anh ta cũng chưa ích kỷ đến độ xem những sự đòi hỏi nho nhỏ đó là quá đáng đối với phép lịch sự của mình. Sở dĩ có nỗi bực dọc là vì anh ta xem thì giờ của anh ta là thuộc về mình và cảm thấy đang bị đánh cắp. Hãy giữ thật kỹ trong tâm trí anh ta ý niệm kỳ quặc về việc sở hữu thời gian.
Bắt đầu một ngày, hãy khiến anh ta cho mình là chủ nhân hợp pháp của nguyên 24 giờ. Hãy để anh ta nghĩ rằng cái phần thời gian dành cho ông chủ của mình là một sắc thuế phiền toái, còn phần dành cho các bổn phận tôn giáo là một sự dâng hiến rộng rãi. Và không khi nào cho phép anh ta nghi ngờ rằng toàn thể thời gian là thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.
Đây là một công việc hết sức tế nhị. Điều mà cháu cứ muốn bắt anh ta tiếp tục thừa nhận phi lý đến độ nếu bị chất vấn thì ngay cả chúng ta cũng không đưa ra nỗi một lý lẽ nào để bênh vực cho nó. Con người không có khả năng tạo ra hay duy trì một khoảng thời gian nào; tất cả đã được ban cho họ, họ cũng còn có thể cho rằng mặt trời và mặt trăng là vật sở hữu của mình.
Theo nguyên tắc, bệnh nhân của cháu là người tận tụy phục vụ Kẻ Thù và hễ Kẻ Thù xuất hiện dưới dạng một con người và đòi hỏi anh ta dành cho Hắn nguyên cả một ngày thì anh ta sẽ không từ chối. Anh ta sẽ cảm thấy hết sức nhẹ nhàng nếu công việc của ngày đó chỉ là nghe chuyện của một phụ nữ ngớ ngẩn, nhẹ nhàng đến độ có thể thất vọng nếu Kẻ Thù cho phép anh đi vui chơi trong nửa tiếng. Và nếu anh ta suy nghĩ về quan niệm của mình chỉ một lát thôi, anh ta cũng phải nhận ra rằng ngày nào anh ta cũng ở vào tình thế nêu trên. Do đó khi bảo cháu giữ kỹ quan niệm này trong óc anh ta, chú không hề bảo cháu cung cấp lý lẽ để bào chữa cho nó. Vì không có lý lẽ nào công việc của cháu hoàn toàn tiêu cực. Đừng để những suy nghĩ của anh ta đến gần vấn đề. Hãy phủ một tấm màn đen tối lên đó và ở giữa tấm màn hãy để cho ý thức sở hữu thời gian của anh ta nằm yên, không được xem xét đến nhưng rất có tác dụng.
Cái ý thức sở hữu nói chung là điều nên khuyến khích. Bọn người luôn luôn đòi hỏi quyền làm chủ những mọi điều, cả Thiên Đàng lẫn Địa Ngục đều thấy là lố bịch nhưng chúng ta phải cứ bắt họ làm như vậy. Con người hiện đại phản đối sự thanh sạch vì họ tin rằng họ 'làm chủ' thân thể của họ - những tài sản vĩ đại này và nguy hiểm này chuyển động với năng lực đã sáng tạo ra thế giới mà họ đang ở bên trong không phải do ý mình và có thể bị loại khỏi đó bất cứ lúc nào theo ý thích riêng của Kẻ Khác! Cũng như trường hợp con của một vị vua, được cha yêu nên cho đứng đầu một tỉnh lớn được cai trị bởi những mưu sĩ khôn ngoan, đi đến chỗ tưởng mình là chủ nhân thật sự của những thành phố, những cánh rừng và lúa mì y như hắn đã tưởng mình là chủ những viên gạch lát sàn phòng nhà trẻ.
Chúng ta làm nảy sinh ý thức sở hữu này không chỉ bởi lòng kiêu ngạo mà còn nhờ vào sự nhầm lẫn. Chúng ta dạy họ không để ý đến những ý nghĩa khác nhau của đại từ sở hữu, khác biệt tinh tế giữa 'đôi giày của tôi' đến 'con chó của tôi', 'người phục vụ của tôi', 'vợ tôi', 'cha tôi', 'chủ tôi', 'Nước tôi' và 'Chúa tôi'. Họ được dạy để hiểu tất cả mọi ý nghĩa này theo ý nghĩa sở hữu như trong 'đôi giày của tôi'. Ngay cả đứa bé cũng có thể được dạy để xem 'con gấu bông của tôi' không phải như một người bạn, một đối tượng để yêu thương (đó là điều Kẻ Thù sẽ dạy nếu chúng ta không cẩn thận) mà là 'con gấu mà tôi có thể xé nát ra nếu tôi thích'. Và ở đầu kia của bậc thang, chúng ta đã dạy bọn người nói: 'Chúa của tôi' theo một ý nghĩa cũng không khác gì: 'đôi giày của tôi', nghĩa là: 'Chúa mà tôi có quyền đòi hỏi vì những sự hầu việc đáng giá của tôi, Chúa mà tôi có thể khai thác từ trên bục giảng'.
Khía cạnh khôi hài của sự việc là ở chỗ: từ ngữ 'của tôi' theo ý nghĩa thật sự không thể được một con người nào sử dụng để nói về bất cứ điều gì. Sau cùng thì hoặc Cha chúng ta hoặc Kẻ Thù mới có thể sử dụng từ ngữ 'của tôi' để chỉ bất cứ một vật gì hay một người nào đang hiện hữu. Cháu đừng lo, cuối cùng bọn con người sẽ khám phá ra thời giờ, linh hồn và thân thể của họ thực sự thuộc về ai - dù gì đi chăng nữa thì cũng không thuộc về họ. Hiện bây giờ Kẻ Thù gọi tất cả là 'của Hắn' dựa trên nền tảng lý thuyết và hợp pháp: Hắn đã tạo ra tất cả; Cha chúng ta hy vọng cuối cùng có thể gọi là 'của mình' tất cả mọi thứ dựa trên nền tảng thực tế và năng động hơn của sự chinh phục.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 22
Cháu Wormwood thân mến,
Thế là bệnh nhân của cháu đã yêu, yêu một cô gái thuộc loại tệ hại nhất, một cô gái không hề có tên trên bản báo cáo của cháu! Cháu cũng nên biết sự hiểu lầm nho nhỏ mà cháu định gây ra với công an mật về một vài từ ngữ mà chú vô tình sử dụng đã được giải quyết xong xuôi. Nếu cháu định dựa vào đó để tranh thủ những sự giúp đỡ của Chú thì cháu nhầm to. Cháu phải trả giá cho điều đó cũng như cho mọi sai lầm khác. Trong khi chờ đợi, Chú gửi kèm một ấn phẩm mới được phát hành về Nhà Trừng Giới dành cho những nhân viên cám dỗ bất tài. Cuốn sách này có hình ảnh minh họa phong phú và cháu sẽ thấy không có trang nào nhàm chán đâu.
Chú vừa xem xong hồ sơ cô gái và chú lấy làm kinh tởm. Không chỉ là một Cơ-đốc nhân mà một Cơ-đốc nhân như thế này mới nguy chứ - hèn hạ, ngớ ngẩn, kín đáo, ít nói, nhạt nhẽo, vô vị: một con chuột nhỏ trinh trắng. Nó làm cho chú ghê tởm. Nó bốc mùi ngay cả trên những trang hồ sơ. Thế giới ngày càng tệ hại khiến chú muốn phát điên lên mất. Nếu ở vào thời xưa thì cô gái này thuộc loại dành cho các đấu trường. Nhưng tại đó cô ta cũng chẳng ích lợi gì cho chúng ta. Vì cô ta thuộc cái loại lừa đảo hai mặt, xem dường như khi nhìn thấy máu là xỷu nhưng thật ra lại chết với một nụ cười. Một con người giả dối. Trong thì đoan trang ra phết nhưng thật ra có óc thông minh châm biếm lắm. Nó sẽ thấy chú là lố bịch đấy! Đúng là một con người dơ bẩn, ghê tởm - thế mà lại sẵn lòng ngả vào vòng tay của cái thằng ngớ ngẩn như bất cứ một con súc vật nào khác. Tại sao Kẻ Thù lại không thiêu sống nó đi cho rồi nếu Hắn ta mê mẩn sự trinh khiết - thay vì đứng đó toét miệng cười.
Vì Hắn là người theo chủ nghĩa khoái lạc. Tất cả những sự kiêng ăn, thức canh cầu nguyện, giàn hỏa và thập giá chỉ là bề mặt thôi, là bọt sóng trên bãi biển. Ngoài khơi, ngoài biển của Hắn thì niềm vui ngày càng gia tăng. Hắn không hề giấu giếm điều này: tại bên hữu Hắn có điều vui sướng vô cùng. Chú nghĩ là Hắn không hề biết gì về cái bí mật cao siêu và nghiêm khắc mà chúng ta hướng đến trong 'khải tượng đọa đầy '. Wormwood à, Hắn là một người tầm thường, có đầu óc trưởng giả. Hắn đã khiến thế giới của Hắn tràn đầy những niềm vui. Suốt ngày bọn con người không hề cảm thấy khó chịu: ngủ, tắm rửa, ăn uống, làm tình, chơi, cầu nguyện, làm việc. Tất cả mọi thứ phải được bóp méo trước khi trở thành ích lợi cho chúng ta. Chúng ta chiến đấu với những bất lợi cay độc. Ở phía chúng ta, không có cái gì thuận với lẽ tự nhiên cả (không phải như vậy là cháu có lý do để bào chữa đâu. Chú sẽ giải quyết vấn đề với cháu. Cháu lúc nào cũng căm ghét chú và cứ thừa dịp là tỏ ra hỗn hào).
Và đương nhiên anh ta sẽ quen biết với gia đình lẫn bè bạn của cô gái ấy. Bộ cháu không thể thấy được cái nhà nơi cô ta sống là nơi mà lẽ ra anh ta không được bước vào sao? Nó nồng nặc cái mùi đáng sợ. Người làm vườn mặc dù mới ở đó có năm năm đã bị nhiễm mùi rồi. Ngay cả bè bạn, ở chơi có vài ngày, mà khi ra đi đã đem theo cái mùi ấy rồi.
Con chó, con mèo cũng hôi sặc lên. Thêm vào đó căn nhà lại đầy những bí mật. Chúng ta chắc chắn rằng (đây là một nguyên tắc căn bản) mỗi thành viên của gia đình, bằng cách nào đó đang lợi dụng nhau, nhưng chúng ta không tìm ra được cách họ sử dụng. Họ giữ kín điều này y như Kẻ Thù giữ kín sự bí mật đằng sau cái gọi là tình yêu vô vị lợi. Cả căn nhà và mảnh vườn là một không gian bao la kinh khiếp giống y như lời mô tả về Thiên đàng của một văn sĩ: "Những miền mà chỉ có sự sống nên tất cả những gì không phải là âm nhạc là sự yên tĩnh".
Âm nhạc và yên tĩnh - sao mà chú ghét chúng thế. Chúng ta phải hết sức biết ơn vì kể từ khi Cha chúng ta bước vào địa ngục thì không có một mẫu không gian hay thời gian nào dưới đó phải chịu đựng một trong hai sức mạnh nêu trên mà tất cả thì đầy tràn tiếng động - Sự ồn ào, động lực vĩ đại, sự bày tỏ hiển hiện của tất cả những sự hả hê, tàn nhẫn và rắn rỏi. Sự ồn ào, điều duy nhất bảo vệ chúng ta khỏi những nỗi dằn vặt ngu xuẩn, những đắn đo tuyệt vọng và những ham muốn không thỏa mãn được. Sau cùng chúng ta sẽ biến cả vũ trụ này thành một tiếng động lớn. Về phần Trái đất chúng ta đã thực hiện được những bước vĩ đại theo chiều hướng này. Những giai điệu và những sự yên tĩnh của thiên đàng cuối cùng phải bị che khuất bởi tiếng ồn. Nhưng chú phải thừa nhận rằng chúng ta chưa đạt đến mức độ ồn ào cần có. Các cuộc tìm kiếm đang tiến hành. Trong khi đó thì mày, cái thằng khốn kiếp...
(Tại đây lá thư bị cắt ngang và một người khác đã viết tiếp).
Trong lúc sôi nổi viết thư, chú thấy đã vì sơ ý để cho mình biến thành một con rết lớn. Do đó chú phải đọc phần còn lại cho anh thư ký viết. Bây giờ sự biến đổi đã hoàn tất, chú nhận ra đó là một hiện tượng định kỳ. Tin đồn này đã đến tai bọn con người và một bản tường thuật bóp méo đã được thi sĩ Milton đưa ra những thay hình đời dáng như vậy là một 'hình phạt' mà Kẻ Thù giáng trên chúng ta. Một văn sĩ hiện đại hơn - có tên là Pshaw - đã hiểu được sự thật. Sự biến đổi xảy ra từ bên trong và là sự bày tỏ vinh hiển của sức sống mà Cha chúng ta sẵn sàng tôn thờ nếu như ông chịu tôn thờ một điều gì khác ngoại trừ chính mình. Trong hình dáng hiện tại, chú càng mong ngóng được gặp cháu và hiệp nhất với cháu trong vòng tay bền vững.
Ký tên Toadpipe
Thay cho Ngài Screwtape; T.E., B.S., ...

Thư 23
Cháu Wormwood thân mến,
Qua cô gái và gia đình đáng ghét của cô ta, anh bệnh nhân ngày càng quen biết với nhiều Cơ-đốc nhân, mà lại là những Cơ-đốc nhân rất thông minh. Cho nên trong một thời gian dài chúng ta sẽ không thể dập tắt sinh hoạt thuộc linh của anh ấy. Cũng tốt thôi, chúng ta sẽ phá hoại nó. Chắc cháu đã thường thực tập biến thành một thiên thần ánh sáng ở thao trường rồi chứ. Bây giờ đến lúc làm điều ấy trước mắt Kẻ Thù . Thế gian và xác thịt không giúp được chúng ta nhưng vẫn còn một sức mạnh thứ ba. Và chiến thắng loại này là chiến thắng vinh quang nhất. Một ông thánh hư hỏng, một người Pharisi, một phán quan tòa án dị giáo hay một pháp sư khiến trò chơi dưới Địa ngục thú vị hơn là một nhà độc tài hay một kẻ trụy lạc tầm thường.
Khi xem xét những người bạn mới của anh bệnh nhân, chú thấy điểm tấn công tốt nhất là ở đường ranh giữa thần học và chính trị. Có nhiều người trong số đó ý thức rất rõ về những mối tương giao xã hội của tôn giáo họ. Điều này tự nó không tốt song chúng ta cũng có thể từ đó tìm ra được nhiều lợi ích.
Cháu sẽ thấy có nhiều văn sĩ chính trị Cơ-đốc nghĩ rằng Cơ-đốc giáo ngay từ giai đoạn đầu đã đi xa khỏi học thuyết của người sáng lập nó. Chúng ta phải sử dụng ý kiến này để khuyến khích lần nữa quan điểm một 'Giê-xu lịch sử', được tái khám phá ra bằng cách loại bỏ những thêm thắt, xuyên tạc và hoàn toàn khác hẳn với toàn bộ truyền thống Cơ-đốc. Trong thế hệ trước chúng ta đã dựng nên một 'Giê-xu lịch sử' trên nền tảng tự do, nhân đạo, hiện giờ chúng ta đang đưa ra một 'Giê-xu lịch sử' trên nền tảng Mác-xít, thảm họa và cách mạng. Những xây dựng trên chúng ta dự tính thay đời mỗi 30 năm có rất nhiều ưu điểm.
Đầu tiên chúng hướng sự tin kính của con người vào một điều không thực hữu vì một 'Giê-xu lịch sử' thì lại chẳng có tính cách lịch sử tí nào. Tài liệu là tài liệu và người ta không thể thêm bớt gì vào, do đó mỗi một 'Giê-xu lịch sử' mới phải được từ đó đem ra, rồi bớt đi điểm này hay phóng đại điểm khác, rồi phải sử dụng khả năng ước đoán ('sáng chói' là tính từ mà chúng ta dạy bọn con người dùng cho khả năng này). Trong đời sống bình thường chẳng ai dám bỏ ra 10 xu cho những ước đoán này, nhưng chúng đủ sức sản xuất ra cả lô Napoleon, Shakespeares và Swifts mới trên danh mục sách của các nhà xuất bản.
Thứ hai, tất cả những sự xây dựng trên đặt tầm quan trọng của 'Giê-xu lịch sử' trên một giả thuyết đặc biệt mà Hắn được xem là người truyền bá. Hắn phải là một 'vĩ nhân' trong ý nghĩa hiện đại của từ này, nghĩa là một người đứng ở đoạn cuối của một dòng suy tưởng loanh quanh và thiếu quân bình, một người lập dị bán thuốc trị bá bệnh. Bằng cách đó chúng ta khiến bọn con người không quan tâm Giê-xu là ai và Hắn đã làm gì? Đầu tiên chúng ta biến Hắn thành một giáo sư và rồi che giỡu sự tương đồng rõ ràng giữa những lời giảng dạy của Hắn với những nhà đạo đức lớn khác. Vì bọn con người không được phép biết rằng Kẻ Thù đã gửi tất cả những nhà đạo đức khác đến, không phải để dạy họ điều gì mới mẻ mà để nhắc lại và thiết lập lại nền đạo đức bình thường, mà chúng ta luôn tìm cách che dấu đi. Chúng ta tạo ra các nhà ngụy biện, Kẻ Thù dấy Socrates lên để đáp lại chúng.
Thứ ba, chúng ta dùng những xây dựng trên để phá hủy đời sống đức tin. Để thế nào sự hiện diện thật sự của Kẻ Thù mà con người kinh nghiệm được qua sự cầu nguyện và các buổi lễ, chúng ta đưa ra một khuôn mặt xa lạ, mờ nhạt không chắc chắn thực hữu; một nhân vật nói một ngôn ngữ lạ lùng và đã chết cách đây nhiều năm. Không ai có thể thực sự thờ phượng một đối tượng như vậy. Thay vì một Đấng Tạo Hóa được tạo vật của Hắn tôn thờ, dần dần sẽ chỉ là một lãnh tụ được phe mình hoan hô và cuối cùng là một nhân vật nổi bật được các sử gia đứng đắn tán đồng.
Thứ tư, ngoài tính chất phi lịch sử của một Giê-xu nêu trên, theo một ý nghĩa khác loại tôn giáo giống vậy lại cũng trái với lịch sử. Chẳng có quốc gia hay cá nhân nào gia nhập phe Kẻ Thù qua việc học về tiểu sử của Giê-xu. Thật ra thì những tài liệu của một bản tiểu sử đầy đủ không được cung cấp cho con người. Những tín đồ đầu tiên qui đạo chỉ vì một sự kiện lịch sử độc nhất (Sự Sống Lại) và một học thuyết duy nhất (Sự Cứu Chuộc) tác động lên ý thức tội lỗi phải đối với một luật pháp mới lạ, kỳ quặc của một 'vĩ nhân' mà là đối với đạo đức bình thường, phổ thông mà các bà mẹ và bảo mẫu đã dạy cho họ. Sách 'Phúc âm' ra đời sau đó không phải để có thêm những người qui đạo mà để soi sáng cho các Cơ-đốc nhân đã qui đạo.
Cho nên 'Giê-xu lịch sử' dù có nguy hiểm cho chúng ta ở một điểm đặc biệt nào đó, thì vẫn là một điều nên khuyến khích. Còn về mối quan hệ tổng quát giữa Cơ-đốc giáo và chính trị thì chúng ta ở vào vị trí khá tế nhị. Chắc chắn chúng ta không muốn bọn con người đem Cơ-đốc giáo vào đời sống chính trị vì sự thiết lập một xã hội thực sự công bằng sẽ là một tai họa lớn. Nhưng mặt khác chúng ta lại rất muốn chúng xem Cơ-đốc giáo như một phương tiện; tốt nhất là phương tiện để thăng tiến bản thân, nhưng nếu không được thì là một phương tiện cho bất cứ điều gì, ngay cả cho sự công bằng xã hội. Thoạt đầu chúng ta khiến con người đánh giá cao công bằng xã hội, vì đó là điều Kẻ Thù đòi hỏi và rồi chúng ta sẽ tiến đến giai đoạn mà con người đánh giá cao Cơ-đốc giáo, vì nó có thể đưa đến sự công bằng xã hội. Kẻ Thù không chịu để cho người ta sử dụng mình tùy thích đâu. Những người hay những quốc gia nghĩ rằng họ có thể phục hưng đức tin để cải thiện xã hội cũng giống như nghĩ rằng họ có thể sử dụng các bậc thang của Thiên đàng như một lối đi tắt để đến tiệm thuốc tây gần nhất. Cũng may là bọn con người cũng dễ dụ lắm. Mối nguy hôm nay, chú đọc được một đoạn của một văn sĩ Cơ-đốc, trong đó anh ta giới thiệu quan điểm riêng của mình đối với Cơ-đốc giáo, dựa trên nền tảng là: "Chỷ có một đức tin giống vậy mới có thể tồn tại lâu hơn những nền văn hóa đã qua và những nền văn minh mới phát sinh". Cháu nắm được kỹ thuật rồi chứ? "Hãy tin điều này, không phải vì đó là chân lý mà vì một lý do khác".
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 24
Cháu Wormwood thân mến,
Chú vẫn liên lạc thư từ với Slumtrimpet, anh bạn đồng nghiệp chịu trách nhiệm về cô bạn gái của anh bệnh nhân và bắt đầu nhìn thấy kẽ hở trong bộ áo giáp của cô ta. Đó là một tật xấu nho nhỏ không rõ lắm, mà hầu hết những phụ nữ được lớn lên trong một nhóm những người thông minh, liên kết với nhau bởi một đức tin được xác định rõ ràng đều có: đó là sự tự phụ cho rằng những người bên ngoài không chia xẻ niềm tin ấy đều ngu xuẩn và lố bịch. Bọn đàn ông, thường tiếp xúc với những người ngoại hơn, không suy nghĩ giống vậy; sự tự tin của họ, nếu họ là những người tự tin, thì đây là một loại. Sự tự tin của cô gái mà cô cho rằng do đức tin, thì thật sự là do ảnh hưởng của môi trường sinh hoạt của cô. Nó cũng không khác lắm sự tin chắc mà cô đã có lúc 10 tuổi, là những con dao làm cá trong nhà cha cô mới là loại đúng, bình thường hay 'thật' còn những con dao ở nhà hàng xóm thì không phải là những con dao làm cá. Tuy nhiên, trong lãnh vực này, yếu tố ngờ nghệch và ngây thơ thì quá nhiều, còn yếu tố kiêu ngạo thuộc linh thì quá ít nên chúng ta cũng không hy vọng nhiều lắm vào cô gái này. Nhưng cháu có nghĩ đến việc dùng điều đó để tác động đến bệnh nhân chưa?
Người mới thì bao giờ cũng quá độ. Một người mới leo được lên bậc thang xã hội thì lịch sự quá lố, một học giả trẻ tuổi thì thông thái rởm. Trong nhóm người trên thì bệnh nhân của cháu là người mới tin. Tại đó hàng ngày anh ta tiếp xúc với một đời sống Cơ-đốc có một phẩm chất anh ta chưa từng nghĩ đến mà lại được nhìn qua lăng kính thần tiên của tình yêu. Anh ta nóng lòng (quả thật Kẻ Thù có truyền lệnh cho anh ta) muốn bắt chước cái phẩm chất này. Cháu có thể khiến anh ta bắt chước cái tật xấu của cô gái, và phóng đại nó đến mức nếu ở cô ta, nó chỉ là một thói xấu có thể tha thứ được, thì ở anh ta sẽ trở thành một thói xấu mạnh mẽ và đẹp đẽ nhất: Sự Kiêu Ngạo Thuộc Linh.
Những điều kiện trên dường như hết sức thuận lợi. Nhóm anh ta mới gia nhập có nhiều lý do đáng để anh kiêu ngạo, ngoài phẩm chất Cơ-đốc của nó. Anh ta chưa từng gặp một nhóm người nào có giáo dục, thông minh và dễ chịu như nhóm này. Anh ta cũng có vài ảo tưởng về chỗ đứng của anh ta trong nhóm. Do ảnh hưởng của 'tình yêu' anh ta vẫn còn có thể cho mình không xứng đáng với cô gái nhưng anh ta sẽ nhanh chóng không thèm nghĩ là mình không xứng đáng với những người khác trong nhóm nữa. Anh ta không hề ý thức được rằng vì lòng nhân ái mà mọi người dung thứ những lỗi lầm của anh, cũng như chấp nhận con người của anh, vì ngay từ bây giờ anh đã thuộc về gia đình. Anh ta cũng chẳng hề biết họ đã nhận thấy những câu chuyện hay những ý kiến của anh chỉ là những lời lặp lại của họ. Và anh ta lại càng không biết được là phần lớn niềm vui anh ta cảm nhận khi giao thiệp với những người này là do sức lôi cuốn của cô gái đã tỏa ra xung quanh. Anh ta nghĩ anh ta thích cách nói chuyện và lối sống của họ vì có sự tương đồng giữa tình trạng thuộc linh của họ với anh ta, trong khi thực tế thì họ cao hơn anh ta nhiều đến độ, nếu không đang yêu, anh ta sẽ cảm thấy ngỡ ngàng và khó chịu trước những điều mà hiện giờ anh đang chấp nhận. Anh ta cũng giống như một con chó tưởng rằng nó hiểu rõ về súng ống, chỉ vì bản năng săn bắn lẫn tình thương đối với chủ khiến nó có thể tận hưởng một ngày đi săn.
Đây chính là cơ may của cháu. Trong khi Kẻ Thù dùng tình yêu và một số người thuộc linh, đáng mến để kéo anh chàng mọi rợ của cháu lên những mức độ mà anh ta không thể với tới bằng cách khác, cháu phải làm cho anh ta cảm thấy đã tìm được mức độ của mình và những người đó là cùng loại như anh và khi gia nhập vào nhóm của họ, anh ta đã tìm đúng chỗ cho mình. Khi anh ta đến một nhóm nào khác, anh ta sẽ thấy chán ngắt, một phần vì những nhóm anh giao tiếp thường thì quả không thú vị bằng, nhưng phần lớn vì anh thấy thiếu sự hấp dẫn của cô gái anh yêu. Cháu phải dạy anh ta lầm sự tương phản giữa nhóm làm anh thích thú với nhóm làm anh chán chường là sự tương phản giữa các Cơ-đốc nhân và những người chưa tin. Phải khiến anh ta cảm nhận, nhưng đừng nói lên, là 'Cơ-đốc nhân chúng ta thì khác' và qua từ ngữ 'Cơ-đốc nhân chúng ta,' một cách vô ý thức anh ta muốn nói đến 'những người bạn của tôi' và 'những người bạn của tôi,' phải được hiểu là 'những người mà tôi có quyền giao thiệp' chứ không phải là 'những người do lòng nhân ái và khiêm nhường đã chấp nhận tôi'.
Sự thành công tùy thuộc vào việc làm anh ta nhầm lẫn. Nếu cháu cố làm cho anh ta hãnh diện vì mình là Cơ-đốc nhân và nói ra điều ấy, chắc chắn cháu sẽ thất bại; những lời cảnh cáo của Kẻ Thù thì rất rõ ràng. Nhưng mặt khác nếu cháu loại bỏ hẳn tư tưởng 'Cơ-đốc nhân chúng ta' và chỉ khiến anh ta kiêu ngạo về 'những người bạn của anh ta' thì cháu sẽ không làm nảy sinh tánh kiêu ngạo thuộc linh thật sự mà chỉ là sự hám danh, một tội lỗi quá nhỏ nếu so sánh với tánh kiêu ngạo thuộc linh. Điều cháu cần nuôi dưỡng là sự tự khen ngấm ngầm trong suy nghĩ của anh ta và đừng bao giờ cho phép anh ta đặt câu hỏi: "Tôi đang tự khen ngợi mình về điều gì?".
Ý nghĩa thuộc về một nhóm thân thiết, cùng chia xẻ một bí mật thì rất ngọt ngào đối với anh ta. Hãy giật cái dây này. Hãy sử dụng ảnh hưởng của cô gái khi cô ta xử sự ngu dại nhất và dạy anh ta có thái độ 'thú vị' trước những lời nói của những người chưa tin. Một số học thuyết đang thịnh hành trong các nhóm Cơ-đốc hiện đại có thể giúp ích cho cháu; chú muốn nói đến những học thuyết đặt niềm hy vọng của xã hội trên một nhóm 'tu sĩ', một thiểu số những người theo chủ nghĩa thần quyền. Những học thuyết này đúng hay sai là biến Cơ-đốc giáo thành một tôn giáo bí mật mà bệnh nhân của cháu nghĩ mình là một trong những người khởi xướng.
Cháu làm ơn đừng viết những điều nhảm nhí về cuộc chiến Âu Châu nữa. Đương nhiên kết cuộc sau cùng của cuộc chiến thì rất quan trọng, nhưng đó là vấn đề của Bộ Tư Lệnh chúng ta. Chú không quan tâm chút nào đến con số những người bị chết vì bom tại nước Anh. Họ chết trong tâm trạng nào là điều chú có thể biết qua cơ quan lo việc này. Còn những người này phải chết vào một lúc nào đó thì chú đã biết rồi. Chú xin cháu hãy lưu tâm đến công việc của mình.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 25
Cháu Wormwood thân mến,
Điều thật sự gây phiền toái cho chúng ta là nhóm mà anh bệnh nhân của cháu đang leo lên là một nhóm Cơ-đốc thuần túy. Đương nhiên mỗi người có những quan tâm riêng nhưng mối liên hệ chung vẫn là Cơ-đốc giáo. Nếu như bọn con người phải trở thành Cơ-đốc nhân thì điều chúng ta muốn là giữ chúng trong tâm trạng mà chú gọi là Cơ-đốc giáo và...Cháu hiểu chứ: Cơ-đốc giáo và cuộc khủng hoảng; Cơ-đốc giáo và tâm lý học hiện đại; Cơ-đốc giáo và trật tự mới, Cơ-đốc giáo và sự chữa bệnh bằng đức tin, Cơ-đốc giáo và chế độ ăn chay, Cơ-đốc giáo và sự đời mới trong cách đánh vần. Nếu bọn chúng phải trở thành Cơ-đốc nhân hãy để chúng là Cơ-đốc nhân với một sự khác biệt nào đó. Hãy thế vào bằng một thời trang nào đó nhuốm màu Cơ-đốc. Hãy sử dụng sự ghê tởm những điều quen thuộc cũ mèm.
Sự ghê tởm những điều quen thuộc cũ mèm là một trong những đam mê có giá trị nhất mà chúng ta đã làm nảy sinh trong lòng của con người. Đây là nguồn bất tận của các tà giáo, của các lời khuyên nhủ rồ dại, của sự thiếu chung thủy trong hôn nhân và của sự tráo trở trong tình bạn. Bọn con người sống trong thời gian và kinh nghiệm thực tế cách liên tục. Để kinh nghiệm nhiều về thực tế họ phải kinh nghiệm nhiều điều khác nhau, nói cách khác, họ phải kinh nghiệm sự thay đời nên Kẻ Thù (vốn là người theo chủ nghĩa khoái lạc) đã biến sự thay đời thành một niềm vui cũng y như Hắn đã làm với sự ăn uống vậy. Nhưng vì rằng Hắn không muốn bọn con người xem sự thay đời hay sự ăn uống như một cứu cánh nên Hắn làm quân bình tính ưa thích sự thay đời bằng tính ưa thích sự lâu dài. Để làm thoả mãn cả hai ước muốn này trong chính vũ trụ Hắn tính ra, Hắn đã kết hợp sự thay đời và sự cố định trong điều chúng ta gọi là: Nhịp điệu. Hắn làm ra nhiều mùa, mùa này khác mùa kia nhưng lại vẫn là mùa của một năm, cho nên mùa xuân luôn được coi là một sự mới lạ nhưng đồng thời cũng là sự lặp lại của một đề tài muôn thuở. Hắn cho Hội thánh một niên biểu, những buổi kiêng ăn tiếp nối với những buổi lễ tiệc, nhưng năm nào thì cũng giống như vậy.
Chúng ta đã sử dụng thú vui ăn uống để biến thành thói tham ăn thì cũng vậy, chúng ta sử dụng thú vui thích thay đời tự nhiên biến thành đòi hỏi những gì mới lạ tuyệt đối. Đòi hỏi điều mới lạ là tác phẩm của chúng ta. Nếu chúng ta lơ là nhiệm vụ của mình, thì bọn con người không chỉ hài lòng mà còn thấy vui thỏa trước sự hòa hợp của cái mới lạ với cái quen thuộc của những bông tuyết rơi vào tháng giêng này, mặt trời mọc buổi sáng này và bánh put-đinh của Giáng sinh này. Trong khi chờ đợi để được chúng ta dạy dỗ tốt hơn, bọn trẻ con hoàn toàn sung sướng với việc xoay vòng theo mùa của các trò chơi, trò chơi đánh bi tiếp nối trò chơi nhảy cừu cũng như là mùa thu tiếp nối với mùa hè vậy. Chúng ta chỉ có thể duy trì được sự đòi hỏi thay đời đến vô tận hay không nhịp điệu, bằng những cố gắng không ngừng mà thôi.
Đòi hỏi này rất có giá trị về nhiều phương diện. Trước hết nó làm giảm đi niềm vui và làm tăng lên sự ham muốn. Vui thú những điều mới lạ do bản chất của nó, hoàn toàn lệ thuộc vào qui luật những sự trở lại kém vui dần. Và để duy trì sự vui thú này thì mất rất nhiều tiền, cho nên ham thích niềm vui đưa đến tính bần tiện hay nỗi bất hạnh hay cùng lúc cả hai. Và ham muốn càng tăng thì sẽ nuốt trọn những niềm vui vô hại càng nhanh, để rồi quay sang những vui thú mà Kẻ Thù cấm đoán. Do đó bằng cách đẩy mạnh nỗi ghê tởm những điều cũ kỹ quen thuộc, chúng ta đã khiến nghệ thuật trở nên bớt nguy hiểm hơn trước rất nhiều. Những nghệ sĩ có tài cũng như bất tài cứ bị lôi cuốn vào những quá độ ngày càng mới lạ của tính chất khiêu dâm, điên rồ, độc ác và kiêu ngạo. Và sau cùng lòng ham muốn sự mới lạ rất cần thiết, nếu chúng ta muốn đưa ra những mốt thời trang.
Việc sử dụng các trào lưu trong lãnh vực tư tưởng nhằm khiến bọn con người không lưu tâm đến những nguy cơ thật đang đe dọa chúng. Chúng ta hướng dẫn mỗi thế hệ lớn tiếng phản đối những thói hư tật xấu không hề đe dọa nó và tán thành đức hạnh gần gũi nhất với thói xấu mà chúng ta đang có để biến thành nét đặc trưng của thế hệ đó. Chiến thuật của chúng ta là cho bọn chúng ôm bình chữa cháy, chạy cuống cuồng đến những nơi đang có lụt lội và túm tụm lại ở một phía của chiếc tàu đang gần chìm. Nhờ chúng ta mà khi tất cả bọn chúng đang trở thành thế gian và hâm hẩm thì thuyết giảng về những nguy cơ của lòng nhiệt thành là đúng điệu. Một thế kỷ sau khi bọn chúng chỉ sống bằng cảm xúc thì lớn tiếng phản đối sự hiểu biết bằng lý trí là rất hợp thời. Trong các thời đại của bạo lực thì cảnh giác tính đa cảm, trong thời đại của sự tự trọng, đứng đắn và khi mọi người đua nhau để làm nô lệ hay nhà độc tài thì chúng ta hãy biến chủ nghĩa tự do thành ông ba bị đáng sợ.
Nhưng chiến thắng to lớn nhất là nâng sự ghê tởm 'những điều cũ kỹ quen thuộc' thành một triết học để cho những điều vô nghĩa trong tâm trí đẩy mạnh sự hủy hoại ý chí. Chính tại đây mà tiến triển chung hay đặc điểm lịch sử của nền tư tưởng mới Âu châu (phần lớn là tác phẩm của chúng ta) trở nên hết sức hữu ích. Kẻ Thù yêu những điều bình thường. Theo sự hiểu biết của chú thì đứng trước một phương cách hoạt động được đưa ra Hắn muốn bọn con người đặt những câu hỏi hết sức đơn giản như: "Điều này có công bình không? Có khôn ngoan không? Có thể làm được không?". Nếu chúng ta cứ bắt bọn con người hỏi: "Điều này có phù hợp với trào lưu chung của thời đại chúng ta không? Đây là một tiến bộ hay thụt lùi? Có phải đây là hướng tiến lên của lịch sử không?" thì bọn chúng sẽ lơ là những câu hỏi xác đáng. Và những câu hỏi bọn chúng đặt ra đương nhiên không trả lời được vì chúng không biết gì về tương lai và tương lai ra sao tùy thuộc rất nhiều vào những lựa chọn mà chúng đang nhân danh tương lai để làm. Và trong khi tâm trí chúng đang lòng vòng như vậy, chúng ta có nhiều cơ hội hơn để lẻn vào và hướng chúng đến những hành động mà chúng ta đã quyết định chọn. Và thế là phần lớn công việc tự động được hoàn tất. Trước đây bọn con người biết có một số thay đời đem lại ích lợi, một số khác đem đến tai hại và có một số thì không đưa đến kết quả nào, nhưng bây giờ chúng ta đã cất bỏ phần lớn sự hiểu biết này. Chúng ta đã thế tĩnh từ tình cảm 'ứ đọng' vào chỗ tĩnh từ mô tả 'không thay đời'. Chúng ta đã huấn luyện bọn chúng nghĩ đến tương lai như một miền đất hứa mà chỉ một số anh hùng được ưu đãi đến được, chứ không phải là điều mà mọi người, dù là ai hay làm gì đi chăng nữa, đều đi đến với tốc độ 60 dặm trong 1 giờ.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 26
Cháu Wormwood thân mến,
Thời gian đính hôn đúng là lúc để gieo những hạt giống phát triển thành nỗi oán ghét trong gia đình mười năm sau đó. Niềm vui của ước muốn không được thỏa mãn đưa đến những kết quả mà chúng ta có thể khiến bọn con người lầm tưởng là kết quả của lòng nhân ái. Hãy lợi dụng sự mơ hồ của từ ngữ 'tình yêu': hãy để cho bọn chúng nghĩ là qua tình yêu chúng đã giải quyết được những vấn đề mà trên thực tế, chúng đã từ bỏ hoặc trì hoãn lại dưới ảnh hưởng của sự say mê. Trong khi đó cháu có cơ hội làm nảy sinh ra các vấn đề một cách kín đáo và biến chúng thành kinh niên.
Một vấn đề lớn là sự 'quên mình'. Một lần nữa hãy lưu ý đến thành quả của vũ khí đặc ngữ, khi thay thế sự quên mình tiêu cực vào lòng nhân ái tích cực của Kẻ Thù . Nhờ đó, ngay từ lúc bắt đầu, cháu có thể dạy một người khước từ những quyền lợi của mình không phải để những người khác được hạnh phúc mà là để tỏ ra là không ích kỷ. Như vậy là đạt được một điểm rồi. Một điểm ích lợi khác là quan điểm khác nhau về sự quên mình giữa phái nam và phái nữ, một quan điểm chúng ta đã xây dựng được. Đối với một phụ nữ, quên mình chủ yếu là chăm lo cho người khác còn đối với một người nam, quên mình là không gây phiền toái cho người khác. Kết quả là một phụ nữ từng hầu việc lâu năm cho Kẻ Thù sẽ gây phiền toái nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào ngoại trừ những người mà Cha chúng ta hoàn toàn kiểm soát được, và ngược lại một người nam sẽ phải sống rất lâu ở phe Kẻ Thù trước khi anh ta tự nguyện làm việc gì đó để làm vui lòng người khác, điều mà một phụ nữ bình thường có thể làm mỗi ngày. Do đó trong khi phụ nữ nghĩ đến việc giúp người khác thì người nam nghĩ đến việc tôn trọng quyền lợi người khác, và mỗi phái dường như có lý do để cho là phái kia hoàn toàn ích kỷ.
Trên những sự lầm lẫn đó, hãy gieo rắc thêm vài điều nữa. Niềm say đắm tình ái làm nảy sinh ra tính dễ chiều ý lẫn nhau và người nào cũng thật sự vui lòng nhượng bộ ước muốn của người khác. Họ cũng biết Kẻ Thù đòi hỏi một mức độ nhân ái mà nếu đạt được cũng đưa đến những hành động tương tự. Cháu phải khiến họ xem là một qui luật cho đời sống lứa đôi, cái tinh thần hy sinh phát xuất tự nhiên từ niềm say đắm, nhưng khi niềm say đắm đó mất đi, thì họ sẽ không còn đủ lòng nhân ái để làm theo nữa. Họ sẽ không thấy cái bẫy đâu vì họ đang mù quáng lầm lẫn sự say đắm tình ái với lòng nhân ái và đang nghĩ rằng lòng say đắm này sẽ còn tồn tại lâu dài.
Một khi việc 'quên mình' chính thức, hợp pháp biến thành qui luật, qui luật mà họ không còn đủ sự say đắm để tuân theo cũng như chưa đủ lòng nhân ái để thực hiện thì sẽ có những hậu quả hết sức vui thú. Khi thảo luận về bất cứ một dự tính chung nào thì bắt buộc là A phải chiều theo ý thích của B, ngược lại với ý thích của mình, còn B cũng lại làm giống vậy. Do đó thường không thể biết rõ ý thích thật sự của hai bên nên cuối cùng họ sẽ làm điều mà chẳng ai thích và người nào cũng cảm thấy vầng hào quang của sự công bình riêng. Mỗi người đều nhận biết một cách kín đáo về tính ích kỷ của mình cũng như ngấm ngầm một nỗi bực bội đối với người kia vì đã chấp nhận sự hy sinh của mình một cách quá dễ dàng.
Dần dần cháu có thể mạo hiểm thực hiện cái mà chú gọi là: 'ảo tưởng xung đột về lòng rộng rãi'. Tốt nhất nên thực hiện trò chơi này trong một gia đình có hơn hai người. Một điều hết sức tầm thường được đề nghị, như là dùng trà ngoài vườn. Một thành viên cố tình làm mọi người cảm nhận rõ ràng (dù không bằng nhiều lời) là người ấy không muốn nhưng sẵn lòng làm vì sự 'quên mình'. Thế là ngay lập tức những người khác rút lại đề nghị của mình cũng là do 'quên mình', nhưng thực ra vì không muốn bị sử dụng để làm nổi bật tính 'quên mình' của người nói đầu tiên. Nhưng người này cũng không muốn bị tước đoạt mất tính không ích kỷ của mình nên cứ đòi làm những gì người khác muốn. Những người khác thì cứ khăng khăng đòi làm những gì người kia muốn. Thế là sóng gió nỗi lên. Chẳng bao lâu đã có người nói: "Thế thì thôi, tôi không uống trà nữa!!!", và rồi bùng nổ ra một trận tranh cãi với những bực bội đắng cay của đôi bên. Cháu hiểu cách làm rồi chứ? Nếu mỗi bên cứ thành thật bảo vệ cho ý thích thật của mình thì tất cả sẽ ở trong giới hạn của lẽ phải và lịch sự. Nhưng chỉ vì cuộc tranh cãi bị lật ngược lại, bên này thì lo bảo vệ cho quan điểm của bên kia nên những nỗi cay đắng bắt nguồn từ sự công bình riêng không thực hiện được, sự bướng bỉnh ấy, những sự bực bội chồng chất mười năm qua họ đều không thấy, vì những gì họ đang làm là để tuân theo qui luật chính thức của sự 'quên mình'. Phía nào cũng thấy rõ phẩm chất tồi của tính quên mình của phía kia, hay vị trí giả tạo phía bên kia đã đẩy mình vào; thế nhưng phía nào cũng cảm thấy theo sự gian trá rất thông thường ở bọn con người, mình chẳng có lỗi lầm gì và đã bị đối xử cách tệ bạc.
Một con người thông minh từng nói: "Nếu người ta biết việc quên mình gây ra biết bao tình cảm xấu, thì đã không giảng về nó nhiều như thế trên bục giảng" và "Đó là một phụ nữ sống vì người khác - những 'người khác' này có thể được nhận ra cách dễ dàng qua cái vẻ bị săn đuổi của họ". Tất cả những điều này có thể được khởi sự ngay từ thời kỳ đính hôn. Một chút ích kỷ thực sự về phía anh bệnh nhân, vậy mà ít ích lợi cho chúng ta trong việc chiếm đoạt linh hồn anh ta, hơn là những bước đầu của sự quên mình có ý thức, mà một ngày kia sẽ phát triển thành cái điều chú đã mô tả. Một chút giả dối nào đó, một thoáng ngạc nhiên khi thấy cô gái không luôn nhận thấy anh đã 'quên mình' thế nào, có thể được lén đưa vào ngay từ bây giờ. Hãy chăm lo cho những điều này và trên hết mọi sự đừng để cho hai đứa ngờ nghệch nghi ngờ gì hết. Nếu chúng nhận ra thì chúng sẽ đi đến chỗ khám phá ra rằng 'tình yêu' không chưa đủ, lòng nhân ái là điều chúng cần có mà hiện chưa có đủ và không một luật lệ bên ngoài nào có thể thế chỗ cho nó được. Chú mong ước rằng Slumtrimpet có thể làm một điều gì đó để phá hoại cái ý thức về sự lố bịch nơi cô gái trẻ.
Chú thân yêu của cháu
Screwtape.

Thư 27
Cháu Wormwood thân mến,
Dạo này chú thấy dường như cháu chẳng làm được việc gì. Rõ ràng là cháu phải sử dụng 'tình yêu' của anh bệnh nhân để khiến anh ta không chú tâm đến Kẻ Thù nữa, nhưng cháu đã tỏ ra không biết cách sử dụng, vì như cháu nói thì hiện giờ một trong những đề tài chính yếu trong lời cầu nguyện của anh ta là tâm trí vẩn vơ không hướng được hết về Kẻ Thù . Điều này có nghĩa là cháu đã thất bại to rồi. Khi có bất cứ sự xao lãng nào trong tâm trí anh ta, cháu phải khuyến khích anh ta dứt bỏ nó đi bằng sức mạnh của ý chí và cố gắng tiếp tục cầu nguyện bình thường như không có gì xảy ra; một khi anh ta đã chấp nhận sự xao lãng như nan đề hiện tại của anh ta và trình bày cho Kẻ Thù để biến nó thành chủ đề chính của những lời cầu nguyện, những nỗ lực của mình thì cháu đã làm hại cho chúng ta thay vì làm lợi. Bất cứ điều gì, ngay cả một tội lỗi, nếu tác dụng của nó là đẩy anh ta đến gần Kẻ Thù , thì cuối cùng sẽ làm hại chúng ta.
Thế nhưng sau đây là một phương cách đầy hứa hẹn. Khi anh ta đang yêu thì quan điểm về hạnh phúc trên đất này nảy sinh trong tâm trí anh ta và hiệu quả là những lời cầu xin khẩn thiết cho cuộc chiến hay những vấn đề khác. Đã đến lúc tạo ra những khó khăn về mặt trí tuệ cho loại cầu nguyện này. Sự thuộc linh giả dối là điều chúng ta luôn luôn nên khuyến khích. Trên cái nền tảng dường như tất cả rất tin kính là: 'sự ngợi khen và mối tương giao với Đức Chúa Trời mới là lời cầu nguyện thực sự', chúng ta có thể dẫn dụ bọn con người đến chỗ không vâng phục trực tiếp đối với Kẻ Thù , mà theo cái cách tẻ nhạt buồn chán tầm thường của Hắn, đã ra lệnh cho bọn chúng cầu nguyện cho thức ăn hằng ngày và cho những người đau ốm lành bịnh. Đương nhiên cháu sẽ phải che giỡu anh ta sự kiện lời cầu nguyện cho thức ăn hàng ngày, nhìn dưới ý nghĩa thuộc linh hay ý nghĩa nào khác thì cũng đúng là một lời cầu xin.
Vì bệnh nhân của cháu đã mắc phải thói quen vâng lời khủng khiếp, nên có lẽ anh ta tiếp tục nói những lời cầu nguyện thô thiển ấy. Nhưng cháu có thể quấy rối anh ta với nỗi nghi ngờ dai dẳng là cầu nguyện thật là phi lý và chẳng đưa đến kết quả nào. Đừng quên sử dụng lý luận kiểu 'ngửa thì tôi thắng, sấp thì anh thua'. Nếu điều anh ta cầu nguyện không xảy ra thì có thêm một bằng chứng là cầu xin chẳng ăn thua gì, còn nếu nó xảy ra thì đương nhiên anh ta sẽ nhìn thấy những nguyên nhân vật chất đưa đến điều đó "và do đó đằng nào thì điều ấy cũng xảy ra", nên một lời cầu nguyện được đáp lại sẽ cũng chỉ là một bằng chứng rằng cầu nguyện chẳng ích lợi gì.
Là một linh thuần túy, cháu sẽ thấy khó hiểu vì sao anh ta lại sa vào sự lầm lẫn ấy. Nhưng cháu phải nhớ rằng anh ta xem thời gian là một thực tế tối hậu. Anh ta nghĩ rằng, giống như anh ta, Kẻ Thù nhìn một số sự việc như là hiện tại, nhớ lại một sự việc khác như là quá khứ và lường trước một số sự việc khác ở tương lai; hoặc nếu anh ta tin rằng Kẻ Thù không nhìn mọi việc theo cách đó thì tận đáy lòng, anh ta vẫn xem đó như là một cách nhận biết sự việc đặc biệt của Hắn - anh ta thật sự không bao giờ nghĩ (dù anh ta có thể khẳng định ngược lại) là Kẻ Thù nhìn sự vật trong chính thực trạng của nó.
Nếu cháu cố gắng giải thích cho anh ta rằng những lời cầu nguyện của con người ngày hôm nay, sẽ là một trong vô số những yếu tố kết hợp để Kẻ Thù điều hòa thời tiết ngày mai, thì anh ta sẽ trả lời rằng, Kẻ Thù luôn luôn biết ơn người đưa ra những lời cầu nguyện giống vậy và như thế thì không phải tự họ cầu xin nữa mà là được định trước để làm như vậy. Anh ta còn thêm vào là thời tiết của một ngày có những nguyên nhân xuất phát từ tận sự sáng tạo ra muôn vật - do đó toàn bộ sự vật cả về phương diện con người lẫn vật chất đều có chung một nguồn gốc. Điều anh ta phải nói thì quá rõ ràng đối với chúng ta; rằng vấn đề điều chỉnh thời tiết đặc biệt cho hợp với những lời cầu nguyện đặc biệt chỉ là bề ngoài thôi, trong cách nhận biết sự vật theo thời gian của toàn bộ vấn đề về sự thích ứng giữa thế giới tâm linh với thế giới vật chất; rằng toàn bộ sự sáng tạo đồng thời có ở không gian lẫn thời gian, hay đúng hơn là dạng ý thức của con người buộc họ phải nhìn nhận cái hành động sáng tạo đồng thời và trọn vẹn đó, như là một loạt các hành động sáng tạo liên tiếp nhau. Tại sao Kẻ Thù lại để cho bọn con người có ý chí tự do lại chính là nan đề của mọi nan đề, sự bí ẩn đằng sau cái gọi là 'tình yêu' của Kẻ Thù . Tại sao? Chú không biết, nhưng như thế này thì dễ hiểu thôi, vì Kẻ Thù không biết trước được bọn con người sẽ đóng góp phần của chúng vào tương lai mà chỉ nhìn thấy chúng đang làm như vậy trong cái hiện tại đời đời của Hắn. Hiển nhiên quan sát một người đang làm điều gì đó thì khác với việc bắt người ấy làm điều đó.
Đã có câu trả lời rằng một số văn sĩ chuyên xen vào chuyện người khác như Boethius đã tiết lộ cái bí ẩn đó. Nhưng với tình trạng trí tuệ mà chúng ta đã làm phát sinh ra được ở Tây Âu, thì không có gì phải lo sợ. Chỷ có những người có học mới đọc những cuốn sách xưa và vì chúng ta đã 'làm việc' với bọn này rồi, nên bây giờ trong tất cả mọi người thì chúng lại kém khả năng hơn hết để tiếp thu sự khôn ngoan khi đọc sách cờ. Chúng ta đã làm được điều này bằng cách đưa vào 'quan điểm lịch sử'. Nói cách ngắn gọn, 'quan điểm lịch sử' nghĩa là khi một học giả đứng trước lời phát biểu của một tác giả cờ điển nào, thì điều duy nhất mà hắn ta không hỏi đó là: "Lời phát biểu ấy có đúng với sự thật không?" Học giả ấy sẽ hỏi tác giả đó chịu ảnh hưởng của ai, lời phát biểu trên có phù hợp với những sách khác của cùng tác giả không, lời phát biểu này minh họa giai đoạn phát triển nào của tác giả hay của lịch sử tư tưởng nói chung, nó đã bị hiểu lầm đến mức độ nào (đặc biệt bởi các đồng nghiệp của độc giả), và những lời phê bình trong 10 năm qua cũng như tình trạng hiện thời của cuộc tranh luận. Xem tác giả cờ điển như nguồn cung cấp kiến thức, cho rằng những gì ông ta nói có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động là một điều non nớt không thể chấp nhận được.
Vì không phải lúc nào chúng ta cũng lừa dối được mọi người, nên cắt đứt mối liên hệ giữa các thế hệ là điều hết sức quan trọng; vì khi văn hóa khiến các thời đại có thể quan hệ với nhau thì luôn có nguy cơ là những sai lầm của thời đại này sẽ bị lẽ thật của thời đại khác sửa chữa. Nhưng nhờ vào Cha của chúng ta và 'quan điểm lịch sử' mà các học giả vĩ đại nhất của thời nay, đối với các kiến thức của quá khứ, thì cũng không nhận được nhiều hơn một anh thợ máy ngu dốt nhất, là người cho rằng: "Lịch sử thì chẳng là cái quái gì".
Chú thân yêu của cháu
Screwtape.

Thư 28
Cháu Wormwood thân mến,
Khi chú bảo cháu là đừng có viết những điều lảm nhảm về chiến tranh thì đương nhiên chú có ý nói chú không muốn xem những bài vở trẻ con của cháu về số tử vong của bọn con người hay sự tàn phá của các thành phố. Chứ còn chú rất muốn có những bản báo cáo đầy đủ về tác động của chiến tranh trên tình trạng thuộc linh của anh bệnh nhân. Về phương diện này dường như cháu tỏ ra chậm hiểu lạ thường. Do đó cháu vui mừng báo tin cho chú là có thể có nhiều trận dội bom dữ dội trên thành phố anh bệnh nhân đang ở. Đây chính là một thí dụ điển hình về điều mà chú đã than phiền khả năng quên phắt điểm chủ yếu để mà vui hưởng nỗi đau đớn của bọn người. Bộ cháu không biết là bom đạn giết người ư? Hay cháu không nhận biết rằng cái chết của anh bệnh nhân vào đúng thời điểm này chính là điều chúng ta muốn tránh ư? Anh ta đã thoát được bạn bè thế gian mà cháu định dùng gài bẫy anh ta; anh ta đang yêu một cô gái rất Cơ-đốc và tạm thời trở nên miễn nhiễm với những cuộc tấn công của cháu vào sự thanh sạch; thêm vào đó những phương pháp khác nhau để làm hư hại đời sống thuộc linh của anh ta, cho đến bây giờ tỏ ra không có kết quả. Vào lúc này, khi cuộc chiến đang đi dần đến cao điểm thì những hy vọng trần gian của anh ta đang chiếm một vị trí tương đối thấp, trong tâm trí đầy ước muốn bảo vệ quốc gia, đầy hình ảnh của cô gái và quan tâm đến những người lân cận hơn bao giờ hết. Anh ta thích tình thế đã khiến anh ta 'ra khỏi chính mình' như bọn con người nói và vì anh ta ngày càng lệ thuộc một cách có ý thức vào Kẻ Thù nên nếu đêm nay anh ta bị giết thì hầu như chắc chắn chúng ta sẽ mất linh hồn anh ấy. Tất cả những điều này rõ ràng đến nỗi chú cảm thấy hờ thẹn khi phải viết cho cháu. Đôi khi chú tự hỏi bọn trẻ các cháu có bị buộc làm nhiệm vụ cám dỗ quá lâu vào một lúc không và không biết các cháu có bị tiêm nhiễm bởi những tình cảm hay các bậc thang giá trị của bọn con người nơi các cháu làm việc hay không. Bọn đó đương nhiên có khuynh hướng xem cái chết như là tai họa lớn nhất và sự sống còn là cái phước tốt nhất. Nhưng đó là vì chúng ta đã dạy bọn chúng nghĩ vậy. Chúng ta đừng để bị tiêm nhiễm bởi chính sự tuyên truyền của mình. Chú biết cháu lấy làm lạ vì mục đích chính của cháu lúc này cũng là điều mà người yêu cũng như mẹ của anh bệnh nhân đang cầu nguyện - sự an toàn của anh ta. Nhưng đúng như vậy đấy; cháu phải gìn giữ anh ta như con ngươi của mắt cháu. Nếu bây giờ anh ta chết, cháu sẽ mất anh ta. Nếu anh ta qua được cuộc chiến này thì vẫn còn hy vọng. Kẻ Thù đã gìn giữ anh ta thoát khỏi tay cháu qua những đợt sóng cám dỗ đầu tiên. Nhưng nếu giữ được mạng sống anh ta thì thời gian sẽ trở thành đồng minh của cháu. Những năm tháng dài, buồn tẻ của tuổi trung niên dù trong thịnh vượng hay trong khó khăn cũng là khí hậu lý tưởng cho chiến dịch của chúng ta. Cháu biết đấy, kiên trì bền bỉ là điều rất khó đối với bọn con người. Nghịch cảnh kéo dài, sự suy tàn dần dần của tình yêu và hy vọng thời trẻ tuổi, nỗi tuyệt vọng ngấm ngầm (không gây nhức nhối nhiều) vì chẳng khi nào có thể thắng hơn được những cám dỗ hàng ngày của chúng ta, sự tẻ nhạt mà chúng ta tạo ra trong đời sống họ và nỗi oán giận bực bội không thốt thành lời mà chúng ta đã dạy họ - tất cả là những cơ hội tốt đẹp để làm mòn mỏi tiêu hao một linh hồn. Mặt khác, nếu tuổi trung niên được thịnh vượng thì vị trí chúng ta lại còn mạnh luôn. "Sự thịnh vượng gắn chặt con người với thế gian". Người ấy cảm thấy mình đang tìm được chỗ đứng trong thế gian trong khi thật sự thì thế gian đang tìm thấy chỗ đứng trong người ấy. Danh tiếng ngày càng thêm lên, sự quen biết ngày càng mở rộng, sự cảm biết về tầm quan trọng của bản thân, áp lực ngày càng gia tăng của công việc đầy thú vị và thu hút sẽ tạo nên trong người ấy cảm giác là đang ở đúng vị trí trong thế gian, đó chính là điều chúng ta muốn. Cháu sẽ thấy rằng những người trẻ thường không sợ chết bằng những người trung niên hay già cả.
Sự thật thì Kẻ Thù, do một ý thức kỳ khôi, đã dành cho bọn súc vật này đời sống trong thế giới vĩnh cửu của Hắn, cho nên Hắn đã giữ để bọn chúng không cảm thấy ở đúng chỗ của mình tại một nơi nào khác. Đó là lý do vì sao chúng ta mong ước một đời sống lâu dài cho các bệnh nhân của chúng ta. Bảy mươi năm cũng không phải là quá thừa cho công tác khó khăn là tháo gỡ một linh hồn khỏi Thiên đàng và tạo ra một sự gắn bó mạnh mẽ với thế gian.
Khi còn trẻ bọn con người luôn đi chệch khỏi những nếp suy nghĩ hằng ngày. Cho dù chúng ta có giữ để họ không biết gì về tôn giáo thì chỉ cần ngọn gió không tính trước được của trí tưởng tượng, của âm nhạc, văn thơ - một khuôn mặt phụ nữ, tiếng chim hót, quang cảnh chân trời - cũng thời bay công trình của chúng ta. Họ sẽ không chịu kiên trì tiến thủ trong thế gian, trong các mối quan hệ có ích và cho chính sách 'an toàn trước đã'. Họ ham muốn Thiên đàng đến độ, vào giai đoạn đó, phương pháp tốt nhất của chúng ta để buộc họ vào trần gian là khiến họ tin rằng trong tương lai người ta có thể tạo ra một thiên đàng trên đất này bằng chính trị, bằng thuyết ưu sinh hay khoa học, tâm lý hay bất cứ cái gì. Tinh thần thế gian thật sự là một công việc đòi hỏi thời gian với sự trợ giúp đắc lực của lòng kiêu ngạo, vì chúng ta dạy họ mô tả sự chết dần của họ là sự trưởng thành hay kinh nghiệm. Kinh nghiệm theo cái nghĩa đặc biệt mà chúng ta dạy họ, dần dần trở nên hết sức ích lợi. Một triết gia lớn của bọn con người suýt nữa đã làm lộ cái bí mật của chúng ta, khi viết về đức hạnh như sau: "Kinh nghiệm là mẹ của những ảo tưởng". Nhưng nhờ vào sự thay đời thời trang và đương nhiên vào quan điểm lịch sử, chúng ta đã biến cuốn sách đó thành hoàn toàn vô hại.
Chúng ta có thể đánh giá được thời gian có giá trị như thế nào qua sự kiện Kẻ Thù cho chúng ta quá ít thời gian. Phần lớn bọn con người chết trong thời thơ ấu; trong những kẻ sống sót, một phần lớn chết trong tuổi thanh niên. Rõ ràng là đối với Kẻ Thù , việc sinh ra của một con người chỉ quan trọng chủ yếu vì đó là điều kiện của cái chết và cái chết là cánh cửa mở đến một đời sống khác. Chúng ta chỉ được phép làm việc trên một thiểu số chọn lọc vì cái mà bọn con người gọi là 'đời sống bình thường' là một ngoại lệ. Rõ ràng Hắn ta muốn một ít - nhưng rất ít - bọn súc vật mà Hắn định cho ở trên thiên đàng phải trải qua kinh nghiệm chống cự với chúng ta trong suốt 60 và 70 năm trên đất này. Thôi thì đó cũng là cơ hội của chúng ta. Cơ hội càng hiếm chúng ta càng phải sử dụng nó tốt hơn. Làm gì thì làm, cháu cũng phải giữ cho bệnh nhân của cháu được an toàn đến mức độ tối đa.
Chú thân yêu của cháu
Screwtape.

Thư 29
Cháu Wormwood thân mến,
Bây giờ đã chắc chắn rằng bọn Đức sẽ oanh tạc thành phố của anh bệnh nhân và anh ta sẽ công tác giữa chốn hiểm nguy thì chúng ta phải xem xét chiến thuật của mình. Chúng ta sẽ sử dụng sự hèn nhát, hay lòng can đảm với sự tự phụ kèm theo, hay lòng căm thù bọn người Đức?
Chú nghĩ cố gắng khiến anh ta can đảm là vô ích. Ủy ban nghiên cứu của chúng ta vẫn chưa tìm ra (tuy là sự thành công được mong đợi từng giờ) cách sản sinh ra một đức hạnh. Đây là một trở ngại hết sức nghiêm trọng. Để có thể là một người hết sức xấu xa, người ta cần phải có vài đức hạnh. Attila sẽ làm được gì nếu không có lòng can đảm, hay Shylock, nếu không có sự từ bỏ những ham muốn của xác thịt? Nhưng vì rằng chúng ta không thể cung cấp những phẩm chất đó nên chúng ta đành sử dụng những gì mà Kẻ Thù đã cung cấp và điều này có nghĩa để cho Kẻ Thù có một chỗ đứng trong lòng những kẻ đã hoàn toàn thuộc về chúng ta, nếu không có chuyện đó. Sự dàn xếp không thỏa lòng chút nào, nhưng chú tin tưởng một ngày nào đó, chúng ta sẽ tìm ra cách tốt hơn.
Về lòng căm thù thì chúng ta xoay xở được. Sự căng thẳng thần kinh trong ồn ào, nguy hiểm và mệt mỏi khiến bọn con người dễ có những cảm xúc mạnh mẽ và vấn đề chỉ là hướng dẫn cho đúng sự nhạy cảm này. Nếu có sự kháng cự của lương tâm thì hãy làm cho anh ta rối trí. Hãy để cho bệnh nhân của cháu nói, anh ta cảm thấy căm ghét, không phải cho chính anh ta, mà là cho những phụ nữ và trẻ em, và một Cơ-đốc nhân tốt là tha thứ cho kẻ thù của mình, chứ không phải cho kẻ thù của người khác. Nói cách khác hãy khiến anh ta đồng hóa với những phụ nữ và trẻ em, đủ để thấy căm thù hộ cho họ nhưng không đủ để xem Kẻ Thù của họ như Kẻ Thù của anh ta để có thể được anh ta tha thứ.
Nhưng lòng căm thù kết hợp với sự sợ hãi là tốt nhất. Trong tất cả các thói xấu hèn nhát là đau đớn nhất - khủng khiếp khi nghĩ đến trước, khủng khiếp khi đang trải qua và khủng khiếp khi nhớ lại, lòng căm thù có những thú vui của nó. Nó đem đến sự đền bù cho những nỗi khốn khổ sợ hãi gây ra cho một con người. Càng sợ thì anh ta càng căm thù. Và lòng căm thù làm dịu đi sự xấu hờ. Cho nên muốn gây thương tích cho lòng nhân ái của một người thì đầu tiên cháu phải đánh bại lòng can đảm của anh ta.
Đây là một công việc hết sức tế nhị. Chúng ta đã khiến bọn con người hãnh diện về hầu hết mọi thói xấu trừ ra sự hèn nhát. Cứ mỗi khi chúng ta sắp làm được điều này thì Kẻ Thù lại cho phép xảy ra một cuộc chiến, một trận động đất hay một tai họa nào đó và lập tức lòng can đảm trở nên một đức tính đáng yêu và quan trọng ngay cả đối với con người, thế là công việc của chúng ta trở thành vô ích và cuối cùng, cũng còn ít nhất một thói xấu mà họ cảm thấy thật sự hờ thẹn vì nó. Khi dẫn dụ bệnh nhân của chúng ta đến sự hèn nhát thì có sự nguy hiểm là chúng ta có thể khơi dậy sự tự nhận biết và tự ghét mình với những hậu quả tai hại là ăn năn và khiêm nhường. Trong cuộc chiến trước đây, hàng ngàn người bởi khám phá ra nỗi sợ hãi của mình, đã đồng thời khám phá ra toàn bộ thế giới đạo đức. Trong thời bình, chúng ta có thể khiến bọn chúng hoàn toàn không biết gì đến thiện và ác, trong cơn nguy hiểm, nhận thức này được đặt thẳng ra cách rõ ràng đến độ chúng ta không tài nào che mắt họ được, chúng ta bị đặt trước một tình trạng khó xử. Nếu chúng ta đề xướng công bình và bác ái giữa con người thì chúng ta phải làm việc ngay trong lãnh vực thẩm quyền của Kẻ Thù ; nhưng nếu chúng ta hướng dẫn họ đến thái độ ngược lại thì chẳng chóng thì chày sẽ xảy ra một cuộc chiến (vì Hắn cho phép nó xảy ra) hay một cuộc cách mạng và sự hèn nhát hay lòng can đảm sẽ thức tỉnh hàng ngàn người ra khỏi trạng thái về đạo đức.
Có lẽ đó là một trong những động cơ của Kẻ Thù khi tạo ra một thế giới nguy hiểm - một thế giới trong đó những vấn đề đạo đức phải được đặt ra. Hắn cũng thấy như cháu thấy là lòng can đảm không chỉ là một đức hạnh nhưng là hình thức của mọi đức hạnh ở điểm thử nghiệm, nghĩa là vào một thực tế cao nhất. Một linh hồn mà sự thanh sạch, lương thiện hay nhân từ lùi bước trước nguy hiểm thì chỉ là thanh sạch, lương thiện và nhân từ có điều kiện. Pilate nhân từ cho đến khi mọi sự trở nên nguy hiểm.
Do đó chúng ta có thể được hoặc thua khi biến bệnh nhân của cháu thành hèn nhát, hắn ta có thể học biết quá nhiều về chính mình. Đương nhiên, cũng có cơ hội, không phải gây mê sự hờ thẹn mà làm cho nó nặng hơn để trở thành tuyệt vọng. Đây sẽ là một chiến thắng lớn. Điều đó sẽ chứng tỏ anh ta đã có thể và nhận sự tha thứ của Kẻ Thù cho những tội lỗi khác chỉ vì anh ta không ý thức được hết tầm quan trọng của chúng; nhưng về tội lỗi duy nhất này hiểu biết được chiều sâu của nó thì anh ta không thể tìm kiếm hay tin được vào sự tha thứ - Tuy nhiên chú sợ rằng cháu đã để anh ta lún quá sâu vào con đường của Kẻ Thù và anh ta đã hiểu sự tuyệt vọng là một tội lỗi lớn hơn bất cứ những tội lỗi nào đã gây ra nó.
Còn về chiến thuật cám dỗ đến sự hèn nhát thì cũng không cần phải bàn nhiều. Điều chủ yếu là những đề phòng khuynh hướng làm tăng thêm nỗi sợ hãi. Những biện pháp đề phòng công cộng chẳng bao lâu sẽ trở thành quen thuộc, nhàm chán và sẽ mất đi ảnh hưởng. Điều cháu phải làm là giữ trong tâm trí của anh ta (song song với ý thức làm tròn bổn phận) một suy nghĩ mơ hồ về tất cả những gì anh ta có thể làm hoặc không làm, trong khi thi hành nhiệm vụ, để được an toàn hơn. Cất khỏi tâm trí anh ta nguyên tắc đơn giản: "Tôi phải ở đây và làm như thế này" để thay vào bằng một loạt giả thuyết như sau: "Nếu A xảy ra- dù tôi rất mong là không như vậy - tôi có thể làm điều B - và nếu điều tệ nhất có thể xảy ra, tôi vẫn có thể làm điều C". Những mê tín dị đoan, dù không được nhận biết dưới cái tên đó, có thể được khơi dậy. Vấn đề là cháu phải thuyết phục anh ta rằng ngoài Kẻ Thù và lòng can đảm do Hắn cung cấp thì anh ta còn một chỗ dựa khác để cho, cái điều được xem là một sự cống hiến trọn vẹn cho bổn phận sẽ bị đục lỗ chỗ ra bởi những sự dè dặt không ý thức được. Bằng cách dựng nên hàng loạt những mưu chước tưởng tượng đề phòng điều xấu nhất có thể xảy ra, cháu có thể làm phát sinh trong ý chí vô thức của anh ta một sự tin chắc là điều xấu nhất sẽ không xảy ra. Rồi khi lúc rối loạn xảy đến, hãy đâm xả vào thần kinh và bắp thịt của anh ta và cháu có thể khiến hành động tai hại được thực hiện trước khi anh ta ý thức được. Vì hãy nhớ rằng hành động hèn nhát là điều quan trọng duy nhất, sự sợ hãi chính nó không phải là tội lỗi và dù nó có làm cho chúng ta thích thú, cũng chẳng có lợi ích gì.
Chú thân yêu của cháu
Screwtape.

Thư 30
Cháu Wormwood thân mến,
Thỉnh thoảng chú tự hỏi không biết cháu có nghĩ là cháu được gửi đến thế gian này để vui chơi thỏa thích không? Không phải qua bản báo cáo thiếu sót khốn khổ của cháu nhưng qua Công an Âm phủ chú được biết thái độ cư xử của anh bệnh nhân trong lần bỏ bom đầu tiên đã tệ quá mức tưởng tượng. Khiếp đảm, anh ta tự cho mình là thằng hèn nhát và do đó không thấy chút kiêu ngạo nào, nhưng anh ta đã làm điều những bổn phận anh ta đòi hỏi và còn trội hơn một chút nữa. Trước cái thảm họa đó, tất cả những gì cháu có thể làm để có lợi cho phe ta chỉ là cơn nóng giận đối với con chó đã làm vấp chân anh ta, sự quá độ không đáng kể trong việc hút thuốc và sự xao lãng một lời cầu nguyện. Than thở với chú về những khó khăn của cháu thì có ích gì? Nếu cháu dựa vào quan điểm 'công bình' của Kẻ Thù và gợi ý rằng những cơ hội cũng như những ý định của cháu cần được ghi nhận thì chú không thể đảm bảo rằng cháu sẽ không bị kết án là theo tà giáo. Dù gì chăng nữa, cháu sẽ thấy ngay công lý của Địa Ngục hoàn toàn thực tế và chỉ quan tâm đến kết quả. Hãy đem đến thức ăn hoặc nếu không chính cháu sẽ là thức ăn.
Trong lá thư của cháu đoạn xây dựng duy nhất, là chỗ cháu nói còn đang mong đợi những kết quả tốt do sự mệt mỏi của anh bệnh nhân đưa đến. Nghe cũng hay đấy nhưng không phải tự nhiên mà có đâu. Mệt mỏi thường đưa đến sự hiền dịu hết mức, và sự thoải mái của tinh thần và đôi khi một cái gì đó gần như là khải tượng. Nếu cháu thường thấy những con người mệt mỏi bị dẫn dụ đến sự nóng giận, độc ác hay mất bình tĩnh thì đó là vì các chuyên viên cám dỗ họ thuộc loại có bản lãnh! Mệt mỏi nhè nhẹ là môi trường tốt cho sự cáu kỉnh hơn là mệt lả. Nghịch lý này tùy thuộc phần nào vào những nguyên nhân vật chất. Không phải tình trạng mệt mỏi đưa đến nóng giận mà là những đòi hỏi bất ngờ đối với một người đang mệt mỏi. Những gì một người mong đợi chẳng bao lâu sẽ được xem như những gì họ có quyền hưởng: một sự thất vọng với chút khéo léo về phía chúng ta có thể biến thành sự tổn thương. Chỷ khi nào bọn con người chấp nhận tình trạng không thể sửa đời được, thôi không còn chờ đợi sự cứu giúp và không suy nghĩ trước về tương lai thì những nguy hiểm của nỗi mệt mỏi nhẹ nhàng khiêm tốn mới lộ ra. Để đem đến những kết quả tốt nhất qua sự mệt mỏi của anh bệnh nhân cháu phải nuôi dưỡng anh ta bằng những hy vọng hão huyền. Hãy nhồi vào óc anh ta những lý do có vẻ hợp lý để tin rằng việc ném bom sẽ không được lập lại. Hãy khiến anh ta tự an ủi bằng suy nghĩ đến sự thoải mái anh sẽ vui hưởng trên giường tối hôm sau. Hãy phóng đại sự mệt mỏi bằng cách khiến anh ta nghĩ rằng nó sắp chấm dứt; vì người ta thường cảm thấy một tình trạng căng thẳng không thể nào chịu được lâu hơn nữa vào đúng lúc nó chấm dứt hay lúc họ nghĩ nó sắp chấm dứt. Trong điều này cũng như trong vấn đề hèn nhát, điều cần tránh là sự tận hiến. Anh ta muốn nói gì cũng mặc nhưng phải khiến anh ta quyết tâm không chịu đựng bất cứ điều gì xảy đến cho anh ngoại trừ những gì xảy ra trong một thời gian hợp lý và thời gian hợp lý mà anh ta tự định lấy, phải ngắn hơn thời gian thật của thử thách. Cũng không cần ngắn hơn nhiều đâu; trong những cuộc tấn công vào sự kiên nhẫn, sự thanh sạch và sự bền bỉ chịu đựng, niềm vui là bắt bệnh nhân nhượng bộ ngay khi mà (ôi nếu như anh ta biết được) sự giải thoát đã gần kề.
Chú không biết anh ta có gặp cô gái trong tình trạng căng thẳng này không? Nếu có, hãy tận dụng đến nơi đến chốn sự kiện mệt mỏi khiến phái nữ nói nhiều hơn và phái nam nói ít đi. Điều này gây ra nhiều bực bội ngấm ngầm, ngay cả giữa những người yêu nhau.
Có lẽ những quang cảnh anh ta đang chứng kiến không cung cấp đủ dữ kiện cho một cuộc tấn công trí tuệ vào đức tin của anh ta, những thất bại trước đây của cháu đã tước đi cơ hội này. Nhưng vẫn còn có thể thử tấn công vào cảm xúc. Hãy khiến anh ta cảm nhận khi lần đầu nhìn thấy những mảnh thi thể còn dính vào tường rằng: "Cuộc sống thực là vậy đó" và tôn giáo của anh ta chỉ là điều tưởng tượng. Cháu sẽ nhận thấy là chúng ta đã hoàn toàn khiến bọn con người lờ mờ về ý nghĩa của từ ngữ 'thật'. Họ nói với nhau về một kinh nghiệm thuộc linh: "Tất cả những gì thật sự xảy ra là bạn nghe thấy một điệu nhạc trong một tòa nhà có đèn sáng choang", ở đây 'sự thật' có nghĩa thuần túy là những sự kiện vật chất, tách biệt khỏi những yếu tố khác trong kinh nghiệm họ đã có. Mặt khác, họ cũng sẽ nói: "Ngồi trong ghế bành mà thảo luận về việc từ trên cao nhảy xuống nước thì ngon lành lắm nhưng cứ thử leo lên cao đi và rồi sẽ thấy điều ấy thật sự ra sao". Ở đây 'thật sự' được sử dụng trong một ý nghĩa trái ngược, không chỉ sự kiện vật chất (điều họ đã biết khi ngồi trong ghế bành thảo luận) mà chỉ cái tác động cảm xúc mà những sự kiện đó gây ra trên ý thức con người. Ỵp dụng từ ngữ này như thế nào cũng giải thích hợp lý được; nhưng công việc của chúng ta là giữ đồng thời cả hai cách để giá trị tình cảm của chữ 'thật' có thể sử dụng khi thì như thế này khi thì như thế khác để ích lợi cho chúng ta. Nguyên tắc chung chúng ta đã đặt ra giữa bọn họ là: trong tất cả những kinh nghiệm mà khiến họ tốt hơn hoặc sung sướng hơn, chỉ những yếu tố vật chất là 'thật', còn những yếu tố tâm linh là 'chủ quan'. Trong tất cả những kinh nghiệm làm, họ chán nản hay suy sụp thì những yếu tố tâm linh là thật và nếu không nhận biết như vậy thì có nghĩa là hèn nhát trốn chạy. Cho nên, trong sự sinh nở, máu và sự đau đớn là thật còn niềm vui chỉ là một quan điểm chủ quan; trong sự chết, nỗi kinh khiếp, ghê sợ cho thấy chết 'thực sự' như thế nào. Những nét đáng ghét của một người đang bị ghét bỏ là 'thật' - trong sự căm ghét bạn thấy rõ con người như họ thật có và không còn ảo tưởng, nhưng những nét đáng yêu của một người đáng được yêu chỉ là một lớp sương mù chủ quan che giỡu một tấm lòng 'thật' đã bị bán cho những ham muốn tình dục và những mưu đồ kết hợp vụ lợi. Chiến tranh và nghèo đói 'thật sự' khủng khiếp; hòa bình và sự dư dật chỉ là những sự kiện vật chất khơi dậy nơi con người một số tình cảm nào đó. Bọn con người thì cứ tố cáo lẫn nhau là cái gì cũng muốn cả nhưng nhờ vào những nỗ lực của chúng ta thì chúng thường chẳng có được gì mà còn phải mất thêm nữa.
Bệnh nhân của cháu nếu được điều khiển đúng cách sẽ dễ dàng xem sự xúc động của anh ta khi nhìn thấy những mảnh thi thể của con người là sự biểu lộ của 'thực tế' còn sự xúc động của anh ta khi nhìn thấy những đứa trẻ sung sướng hay một thời tiết tươi đẹp chỉ là một tình cảm hoàn toàn chủ quan.
Chú thân yêu của cháu.
Screwtape.

Thư 31
Cháu Wormwood thân mến,
đứa cháu bé bỏng đáng thương của Chú.
Thật sai lầm, khi mọi sự hỏng hết, cháu mới đến khóc thút thít, hỏi chú xem những từ thân yêu mà chú vẫn nói với cháu, phải chăng không có ý nghĩa, ngay từ lúc ban đầu? Không có chuyện đó đâu! Cháu hãy yên tâm: tình thương chú dành cho cháu và tình thương cháu dành cho chú giống nhau như đúc. Chú luôn thèm muốn cháu cũng như cháu (thằng ngớ ngẩn đáng thương) luôn thèm muốn chú. Điều khác biệt duy nhất là chú mạnh hơn cháu. Chú nghĩ người ta sẽ giao cháu cho chú hoặc là một phần của cháu, chú có thương cháu không à? Sao lại không? Một miếng ăn ngon miệng đến thế!
Cháu đã để cho một linh hồn vuột khỏi tay cháu. Những tiếng gào thét đói khát trước sự mất mát này đang vang dội khắp các tầng lầu của Vương quốc ồn ào xuống tận các bậc thềm của Ngài. Nghĩ đến đó chú muốn điên lên.
Chú biết rất rõ điều đã xảy ra khi họ giựt nó khỏi tay cháu! Mắt nó bất ngờ sáng lên phải không, khi lần đầu tiên nhìn thấy cháu, nhận ra cái phần của nó đã thuộc về cháu và biết rằng bây giờ thì thoát hẳn rồi. Hãy nghĩ đến những cảm nghĩ lúc bấy giờ của nó: đó sẽ là bước khởi đầu cho nỗi thống khổ của cháu. Việc này cũng như cái vẩy của một vết thương bong ra, hay như thể nó vừa khỏi được một bệnh ngoài da ghê gớm, hoặc như thể nó vừa trút vội ra được bộ quần áo nhơ nhớp, ướt át, dính chặt vào người. Nhìn thấy bọn con người mỗi ngày cởi bỏ những áo quần dơ bẩn, vướng víu để nằm thoải mái trong bồn nước nóng, duỗi dài những tay chân mệt mỏi, đã là một cảnh tượng làm chúng ta khốn khổ rồi, huống chi là cái cảnh trút bỏ dứt khoát, tẩy sạch hoàn toàn này?
Càng nghĩ đến lại càng tức tối. Nó đã thoát quá dễ dàng. Không có những nỗi nghi ngại từ từ, không có lời kết án của bác sĩ, không có nhà thương, phòng giải phẫu hay những hy vọng hão huyền về cuộc sống: một sự giải thoát tức khắc và trọn vẹn. Mới lúc trước thì dường như là của chúng ta: tiếng gầm của bom đạn, tiếng nhà cửa sụp đờ, mùi hôi thối của các chất nổ trên môi, trong phổi, những bàn chân nóng bỏng, trái tim lạnh ngắt vì sợ hãi, đầu óc quay cuồng, chân tay bủn rủn; thế mà vài phút sau đó, tất cả đã tan biến, tan biến như một cơn ác mộng, không bao giờ trở lại.
Đồ ngu! Cháu đã bị đánh bại. Cháu có để ý sâu bọ bước vào đời sống mới tự nhiên như thế nào không? Cứ y như là hắn được sinh ra để làm điều đó. Mọi nỗi nghi ngờ của hắn trong nháy mắt trở thành lố bịch. Chú biết ngay lúc đó nó tự nhủ: "Đúng rồi, đương nhiên là vậy. Tất cả những điều khủng khiếp ngày càng gia tăng khi người ta nghĩ rằng mình sẽ bị đè bẹp thì người ta được thoát ra khỏi và mọi sự đều tốt đẹp. Khi bị nhờ răng người ta thấy càng lúc càng đau và rồi cái răng được rút ra khỏi. Giấc mơ trở thành cơn ác mộng. Và rồi, người ta thức dậy. Người ta chết cả ngàn lần và rồi vượt qua được sự chết. Làm sao mà tôi đã có thể nghi ngờ điều này chứ?"
Khi nó nhìn thấy cháu và nó cũng nhìn thấy Chúng. Chú biết sự thể ra sao rồi. Cháu loạng choạng, chóa mắt và lùi lại, bị tổn thương còn nặng hơn anh bệnh nhân bị bom đạn làm tổn thương. Đúng là nhục nhã! Khi cái sinh vật của đất bùn có thể đứng thẳng lên và trò chuyện với những linh, trước mặt những linh đó cháu, cũng là một linh, mà chỉ còn nước co rúm lại. Có lẽ cháu hy vọng sự uy nghi và sự lạ lùng của sự việc làm tiêu tan niềm vui của nó. Nhưng đây là một điều đáng rủa sả; những vị thần thì rất lạ lùng trước mắt con người nhưng họ thì lại không lạ chút nào. Cho đến giờ phút này thì nó không có khái niệm gì về họ và nghi ngờ ngay cả sự hiện hữu của họ. Nhưng khi thấy họ thì nó biết ngay là mình vẫn biết họ và nhận biết cái phần mà từng người đã tham gia vào ở nhiều lúc trong cuộc đời của nó, khi nó tưởng mình đơn độc, cho nên bây giờ nó có thể nói với từng người không phải: "Anh là ai?",mà là:"Thì ra đó là anh". Thái độ và lời nói của họ lúc đó làm sống dậy những kỷ niệm. Nhận biết mơ hồ là có những người bạn quanh nó, ngay từ thời thơ ấu đã ám ảnh nó trong những lúc cô đơn, bây giờ được giải thích rõ ràng, điệu nhạc chủ yếu trong mỗi kinh nghiệm thuộc linh cứ tan biến dần trong trí nhớ của nó, bây giờ được tìm thấy lại. Sự nhận biết này biến nó thành đồng đảng với Chúng, ngay cả trước khi thân thể của nó ngừng sống. Chỉ có cháu là bị bỏ ra ngoài.
Nó không chỉ thấy chúng; nó còn thấy Hắn. Cái con súc vật sinh ra trên giường, có thể nhìn lên Hắn. Ngọn lửa làm mù mắt và ngộp thở đối với cháu là ánh sáng êm dịu với nó, là chính hiện thân mang hình dáng con người. Cháu có thể ví sánh sự phủ phục của anh bệnh nhân trước sự Hiện Diện, sự ghê tởm chính mình và ý thức sâu xa về tội lỗi của mình (đúng đấy Wormwood, một sự nhận biết rõ ràng hơn của cháu) với những cảm giác nghẹn ngào tê cứng khi cháu bắt gặp luồng không khí chết chóc thời ra từ trung tâm Thiên Đàng. Toàn là những điều vô nghĩa to lớn. Nó vẫn còn có thể bi đau đớn nhưng họ vẫn ôm lấy những đau đớn đó. Họ sẽ không đánh đổi chúng cho bất cứ niềm vui trần thế nào, và tất cả những thú vui của giác quan của con tim, trí óc mà trước đây cháu có thể dùng để cám dỗ nó, ngay cả những sự vui thú của chính đức hạnh giờ đây đối với nó cũng giống như sự lôi cuốn buồn nôn của một cô gái điếm đối với người đàn ông được tin người yêu dấu thật sự của mình, mà anh ta tưởng rằng đã chết hiện đang sống và đứng ngay ngoài cửa.
Nó được đem vào cái thế giới mà sự đau đớn và khoái lạc mang một ý nghĩa khác, làm đảo lộn cả số học của chúng ta. Một lần nữa chúng ta lại đối diện với điều không thể giải thích. Tai họa lớn nhất sau tai họa của những nhân viên cám dỗ bất tài, là sự thất bại của Phòng Tình Báo. Nếu như chúng ta có thể khám phá ra toan tính thật của Hắn! Than ôi! Than ôi! Sự hiểu biết đáng ghét đó lại cần thiết cho quyền lực biết mấy! Thỉnh thoảng chú cũng gần như tuyệt vọng. Điều nâng đỡ chú là sự tin chắc rằng chủ nghĩa hiện thực của chúng ta, sự khước từ - trước mọi cám dỗ - tất cả những điều vô nghĩa, láo khoét cuối cùng sẽ thắng. Trong khi chờ đợi, chú phải quyết định số phận của cháu. Vì thế với tấm lòng thành thật, chú ký tên như sau:
Người chú thân mến đang đói cồn cào của cháu.
Screwtape.


Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 6-8-2020 05:30 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách