† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2426|Trả lời: 0

Tình cảnh nguy nan của một bệnh nhân người Hoa

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 6-8-2011 23:52:04 | Xem tất |Chế độ đọc

“Bây giờ vay mượn hết nổi rồi, tài sản trong nhà cũng chẳng còn gì nữa rồi, tôi xin bác sĩ đưa về nhà để lo hậu sự, họ bảo nó còn trẻ quá nên giữ lại. Nhưng lấy gì mà điều trị tiếp bây giờ… tội nghiệp, con nó còn nhỏ lắm.”

Cầm tờ giấy báo viện phí trên tay, bà Chang A Kíu (60 tuổi) thất thần nhìn người con đang mê man trên giường bệnh. Lòng người mẹ nghèo như tan nát, nước mắt bà lại rơi theo từng tiếng nức nghẹn đắng “Phui ơi, sao con khổ thế này. Nhà chẳng còn gì để bán nữa rồi, mày chết chẳng biết mẹ có lo nổi đám tang cho mày không…”

Bà Kíu là người Hoa, từ khi còn nhỏ bà đã được gia đình đưa sang Việt Nam lập nghiệp. Nhưng không phải ai trong cộng đồng người Hoa đến Việt Nam cũng tìm được vận may. Kẻ thành người bại đôi khi cũng là “vận số”, có lẽ vì cái triết lý ấy mà ba thế hệ đã trôi qua nhưng cuộc sống của gia đình bà vẫn lận đận long đong.

nhanai03082011-1_a5ef9.JPG
Cầm tờ giấy báo viện phí trên tay, bà Kíu đứng thất thần bên con

Cái rủi của kiếp người đang đẩy mẹ con bà vào cảnh chia lìa, người con gái thứ hai Lương Ký Phui (33 tuổi) “đùng một cái” lăn ra bệnh. “Ban đầu nó mới chỉ nóng sốt bình thường, nhưng uống thuốc tây hoài mà không đỡ, tôi kêu nó đi nhà thương nhưng nó sợ vì không có tiền. Gần một tuần sau bệnh mỗi ngày một nặng, nó sốt cao, co giật rồi bất tỉnh. Tôi tưởng nó chết bữa đó rồi.”  

Nhắm mắt làm liều, bà Kíu kêu người con rể đưa vợ vào bệnh viện rồi đến đâu hay đến đó. Dành dụm cả đời được gần 10 triệu đồng lận lưng để lo cho lúc về già bà mang sạch cho con chữa bệnh. Những tưởng số tiền ấy sẽ giúp con bà qua khỏi, nhưng nó đã hết “sạch sành sanh” khi chị Phui mới chỉ nằm viện chưa đầy 3 ngày.

Chồng chị Phui là anh Lâm Thành Tài hơn chị gần 10 tuổi, anh cũng là người gốc Hoa. Hoàn cảnh của những con người cùng khổ đã đưa họ đến với nhau, 6 năm trước sau bữa cơm đạm bạc ra mắt bà con hai họ chị Phui và anh đã nên vợ nên chồng. Trình độ văn hóa của cả hai người đều thấp kém nên không thể tìm được công việc ổn định.

Để có đồng ra đồng vào lo cho cuộc sống gia đình anh Tài hết đi nuôi cá lại đến phụ nuôi gà cho các trang trại, chị Phui ở nhà nhận đế giày dép về gia công. Nhưng công việc bấp bệnh khi có khi không nên tiền kiếm được may lắm cũng chỉ đủ sống qua ngày. Bé Lâm Tú Quyên là con gái của họ nay đã hơn 5 tuổi vẫn chưa được đến lớp. Cố gắng làm lụng, anh Tài tính năm nay sẽ cho con bé đi học song dự định của anh chưa thành thì vợ đã đổ bệnh.

nhanai03082011-2_6105a.JPG
Hy vọng sống vẫn rộng mở nếu có đủ kinh phí chữa trị cho chị Phui


Vợ nhập viện nhưng không có đồng nào dính túi, anh Tài chạy khắp nơi vay được hơn 20 triệu đồng với khoản lãi suất cắt cổ. Số tiền ấy đã cạn từ lâu nhưng bệnh tình của vợ vẫn trong cơn nguy khốn. Hiện anh Tài đã không còn biết xoay đâu ra vài chục nghìn đồng để có thể mua cho vợ hộp sữa, gần một tháng nay ban ngày anh chạy đi kiếm việc làm, đêm đến lại tất tả vào bệnh viện chăm sóc vợ.

Song mỗi ngày vào thăm bệnh, anh Tài và bà Kíu đều nhận được giấy báo viện phí với số tiền trên dưới 3 triệu đồng. Vừa thương con rể, bà Kíu vừa xót cho đứa con mình đứt ruột đẻ ra, trong lúc khốn quẫn, bế tắc bà đã cắn răng nuốt nước mắt vào trong: 3 lần đến xin bác sĩ đưa con về nhà để lo hậu sự.

BS Huỳnh Thị Loan, Phó trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức Chống độc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Chị Phui đã nhập viện gần 1 tháng nay do bị nhiễm ký sinh trùng dẫn đến nhiễm trùng huyết, bên cạnh đó chị còn bị viêm phổi và suy hô hấp nặng. Hiện bệnh nhân đang được hỗ trợ thở máy, dùng kháng sinh mạnh kết hợp với các biện pháp điều trị khác để khắc chế tình trạng nhiễm trùng.”
Cũng theo BS Loan chi phí cho mỗi ngày điều trị của chị Phui tốn khoảng 3 triệu đồng, hiện tiền viện phí đã lên đến gần 100 triệu nhưng gia đình không còn khả năng chi trả nên đã nhiều lần người nhà xin cho bệnh nhân về. “Nếu đáp ứng được việc điều trị thì hy vọng phục hồi của bệnh nhân còn rất lớn nên chúng tôi đang động viên gia đình cho ở lại vì bệnh nhân còn quá trẻ.”Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Lương Ký Phui hoặc chồng là anh Lâm Thành Tài, Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

ĐT: 0906.381.513

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Vân Sơn
Nguồn: http://dantri.vn

† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 21-10-2018 02:04 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách