† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2415|Trả lời: 0

Gió lay mẹ rụng, em sợ mồ côi

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 26-8-2011 20:27:27 | Xem tất |Chế độ đọc

20 năm mang trong mình căn bệnh suy tim, xuất huyết não, sỏi thận… luôn hành hạ. Người đàn bà khắc khổ, vẻ mặt ủ dột, buồn rười rượi như một cây chuối già sắp chết mà chúng tôi nói tới là bà Nguyễn Thị Duân, 58 tuổi, Diễn Minh, Diễn Châu, Nghệ An.

baduan1_d6f77.JPG
Bà Duân nhặt những hạt đậu để ủ giá bán kiếm tiền mua thuốc, ăn uống hằng ngày nhưng chỉ là như muối bỏ biển.

Người con độc nhất của bà là em Nguyễn Thị Phương, trú xóm 3 Diễn Minh (Diễn Châu, Nghệ An) đã tâm sự với chúng tôi về bệnh tình của người mẹ nghèo đang sống lay lắt trong những ngày có thể nói cuối đời.

Người đàn bà khắc khổ mang bệnh 20 năm nay

Trong ngôi nhà nhỏ tồi tàn trống rỗng, người phụ nữ nghèo vẫn nằm co ro trên giường vì quá mệt mỏi. Thấy chúng tôi tới thăm, bà Nguyễn Thị Duân, cố gượng hết sức lực cạn kiệt còn lại để tiếp chuyện. Chị tâm sự với chúng tôi trong vẻ mặt ủ dột, buồn rười rượi: “Năm nay tôi 58 tuổi, thế nhưng bệnh trong người cứ đeo bám triền miên. 20 năm qua vì bệnh tật nên chẳng làm được gì nên chuyện. Bây giờ gia cảnh đã nghèo lại thêm nghèo vì bệnh suy tim, xuất huyết não, sỏi thận… không ngừng hành hạ”.
Bà Duân cũng cho biết thêm, chi phí mua thuốc ngày một nhiều khiến gia đình nghèo ngày thêm kiệt quệ. Cái ăn, cái mặc quanh năm túng thiếu. Để an ủi con và cố gắng kiếm đồng ra đồng vào, bà Duân dù mang trọng bệnh nhưng vẫn cố nhặt nhạnh cây rau, hạt đậu ngoài vườn hòng kiếm dăm ba ngàn mua gạo, cố gắng những gì có thể để nuôi con ăn học thành người.

Bà bảo: “Ngày xưa, vì không chịu nổi đói nghèo nên bố của Phương đã dứt áo ra đi biền biệt. Bỏ lại làng quê nghèo hai mẹ con tôi túng đói trong ngôi nhà dột nát như ri”. “Bố như thế nào em cũng không biết, từ nhỏ tới giờ em chỉ có mẹ. Bây giờ đối với em, mẹ là động lực để em không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Nếu mẹ em có mệnh hệ nào thì em chẳng còn ai”, Phương buồn rầu trước số phận bi đát của mình mà trong ý nghĩ của em đã đoán trước nó rất dễ xảy ra.
Năm nay Phương mới 22 tuổi, thế nhưng trên vai em là một biển trời đầy rẫy những khổ đau. Để nuôi sống bản thân, để có tiền đong từng lon gạo và thuốc thang chữa bệnh cho mẹ, từ nhỏ Phương như một con thoi quần quật làm việc không mỏi. Phương bảo: “Hiện em đang học liên thông lên Đại học Lao Động - Xã Hội. Để có tiền ăn học và chi phí chữa bệnh cho mẹ, ngoài giờ học em cố gắng đi làm thêm để kiếm tiền”.

baduan3_a6100.JPG
Mang trọng bệnh trong người với bà Duân lúc này cần thuốc hơn bao giờ hết.

Nghỉ hè, bạn bè đều về quê với gia đình để được đoàn tụ. Với Phương muốn về nhà lắm dẫu biết mẹ mang bệnh hiểm nghèo, ngày một ngày hai đối diện với cái chết nhưng em đành ngậm ngùi nhờ hàng xóm trông nom mẹ để ở lại Hà Nội đi làm thêm mong kiếm tiền để mua thuốc chữa bệnh cho mẹ.

Em sẽ làm mọi việc để có thể cứu được mẹ

Để có tiền chữa bệnh cho mẹ, Phương phải một tay làm trăm công, ngàn việc. Những lúc mẹ ra Hà Nội điều trị, em phải vừa đi học, vừa chăm sóc mẹ lại vừa phải đi làm thêm. Năm 2010, để có 30 triệu đồng chữa chạy cho mẹ ở bệnh viện Bạch Mai, Phương lại một lần nữa chạy vạy ngược xuôi vay ngân hàng, bạn bè, hàng xóm, anh em. Bây giờ tiền hết nhưng bệnh của mẹ vẫn hiện hữu và số nợ cứ thế đeo đẳng em không biết đến khi nào?.
Hiện Phương đang đi làm thêm rửa bát ở quán cơm vào hai buổi, tối về rảnh rỗi một chút là thời gian để học bài. Phương bảo: “Vì muốn có tiền chữa trị cho mẹ nên mọi sinh hoạt đều phải rất tiết kiệm, phải đi bưng bê, rửa bát để kiếm ăn thôi anh. Hằng ngày may mà chủ nhà hàng còn cho ăn trưa nhưng bữa ăn sáng và bữa tối thường em chỉ ăn bánh mì hoặc ăn mì tôm thôi”.

baduan4_31542.JPG
Mặc dầu mang trong người trọng bệnh, nhưng bà Duân cố gắng ủ những hủ giá bán kiếm tiền chữa bệnh.

“Mẹ em ốm nặng, em phải đi làm thuê nên ở nhà nhờ hàng xóm làm giúp cho mẹ một sào lúa để kiếm gạo ăn, em chỉ cần đi làm thêm lấy tiền mua thuốc gửi về cho mẹ”, Phương cho biết thêm.

Là sinh viên năm cuối của Đại học Lao động - Xã hội,  thầy cô cho bài vở nhiều nhưng vì không thể bỏ việc nên em vẫn phải cố gắng.

Phương chia sẻ: “Có những lúc đi làm về mệt chỉ muốn ngủ nhưng không thể. Những lúc đó em lại nghĩ tới mẹ đang bệnh nặng ở quê nên lại nỗ lực hết mình cho học tập. Em mong sau khi tốt nghiệp ra trường kiếm tiền để chữa bệnh cho mẹ, chứ cuộc sống vồn vã thế này, ở nhà mẹ em ốm nặng không biết mẹ có chịu đựng được nữa hay không. Giờ mẹ đang mắc bệnh xuất huyết não và suy tim, nếu em không gom đủ tiền để mẹ lên bàn mổ thì chỉ nay mai thôi mẹ em sẽ… chết!”, Phương nói đoạn và khóc.
Từ sâu thẳm đáy lòng, những lời tâm sự của Phương khiến lòng chúng tôi quặn thắt. Chỉ mong qua bài viết này, chúng tôi những người làm báo cầu mong quý độc giả hãy cùng chia sẻ cùng mẹ con bà Duân trong lúc hoạn nạn này.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Bà Nguyễn Thị Duân hoặc em Nguyễn Thị Phương, xóm 3, xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

ĐT: 0987.369.905 em Phương

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Nguyễn Duy - Minh Hậu
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 21-10-2018 11:50 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách