† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3247|Trả lời: 0

Dẫn Nhập KT 1 - Dẫn nhập Gióp

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 26-8-2011 20:41:01 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dẫn Nhập Kinh Thánh 1

Dẫn nhập Gióp

Lời giới thiệu
Cây cối gãy đổ nằm ngổn ngang như những cây tăm xỉa răng vung vãi, chỏng chơ trên mặt đất. Nhiều mái nhà nguyên vẹn tung lên như những cánh buồm va vào nhau như những món đồ chơi, các vách tường đổ sập, và từng núi nước nhảy chồm lên bờ, tràn ngập cả mặt đất. Một trận bão lốc đốn, chặt, xé nát bao công trình và chỉ có các nền móng vững chắc mới có thể tồn tại trước cơn thịnh nộ chẳng có gì kiềm hãm được của nó mà thôi.
Với bất luận một công trình xây dựng nào, phần nền móng là tối quan trọng. Nó phải sâu và vũng chắc đủ thì mới đứng vững được dưới sức nặng của ngôi nhà và những cuộc day động rung chuyển khác. Đời sống cũng giống như những ngôi nhà, và phẩm chất của phần nền tảng của nó sẽ quyết định cho tính bền vững của toàn thể. Việc quá thường xảy ra, là người ta lại sử dụng các vật liệu có phẩm chất kém, nên khi thử thách đến, thì nhiều cuộc đời đã sụp đổ.
Gióp đã bị thử thách. Với một cuộc đời đầy uy tín, nhiều của cải và đông người, ông thình lình bị tấn công từ mọi phía, bị tàn hại, bị lột trần san phẳng đến tận nền móng. Nhưng cuộc đời ông vốn được xây trên Đức Chúa Trời, cho nên ông vẫn kiên trì chịu đựng và tồn tại.
Sách Gióp kể lại truyện tích của Gióp, là người của Đức Chúa Trời. Đây là một vở kịch được bố cục chặt chẽ về cảnh “lên voi xuống chó” của một người đang “giàu nứt đố đổ vách” bỗng nhiên trở thành kẻ “nghèo rớt mồng tơi” nhưng rồi lại trở nên giàu có, một sách khảo luận thần học bàn về sự đau khổ và quyền tể trị của Đức Chúa Trời, và một bức tranh vẽ cảnh đức tin biết kiên trì nhẫn nhục. Trong khi đọc sách Gióp, nên phân tích đời sống kiểm điểm lại phần nền móng của chính mình. Và có lẽ bạn sẽ có thể nói rằng khi mọi sự đều bỏ đi ngoại trừ chính Đức Chúa Trời, thì chỉ một mình Ngài cũng là đủ rồi.
Gióp là một trại chủ giàu có sống trong xứ Út-xơ. Ông có nhiều ngàn chiên, lạc đà và gia súc khác nữa, một gia đình đông người và nhiều tôi tớ. Thình lình kẻ hay cáo kiện là quỉ Sa-tan ra mắt Đức Chúa Trời, bảo rằng sở dĩ Gióp tin cậy Đức Chúa Trời chỉ vì ông giàu có và mọi sự đều diễn tiến tốt đẹp cho ông mà thôi. Thế là cuộc thử thách đức tin của Gióp bắt đầu.
Sa-tan được cho phép hủy diệt các con cái tôi tớ, gia súc, những kẻ chăn bầy, và ngôi nhà của Gióp, nhưng Gióp vẫn tiếp tục tin cậy Đức Chúa Trời. Tiếp đến, Sa-tan tấn công thân thể của Gióp, khiến toàn thân ông đầy ghẻ độc và gây đau đớn. Vợ Gióp bảo ông hãy nguyền rủa Đức Chúa Trời rồi chết đi (2:9), nhưng Gióp vẫn âm thầm chịu khổ.
Ba người trong số các bạn của Gióp là Ê-li-pha, Binh-đát và Sô-pha đến thăm ông. Thoạt đầu họ im lặng cùng chia sẻ đau buồn với Gióp. Nhưng rồi khi họ bắt đầu bàn về nguyên nhân các tấn thảm kịch của Gióp, họ bảo rằng chính tội lỗi đã gây ra đau khổ. Họ bảo Gióp phải xưng tội mình và quay trở lại với Đức Chúa Trời. Nhưng Gióp vẫn giữ vững lập trường là ông vô tội.
Vì không thuyêt phục nổi Gióp, cả ba người kia đều im lặng (32:1). Đến đây thì một giọng nói khác của chàng thanh niên Ê-li-hu tham gia cuộc tranh luận. Tuy luận cứ của ông cũng không thuyêt phục được Gióp, nó đã dọn đường để Đức Chúa Trời lên tiếng.
Cuối cùng, Đức Chúa Trời truyền phán từ một cơn lốc lớn. Bị đặt trực diện với quyền năng và vẻ uy nghi lớn lao của Đức Chúa Trời, Gióp đã chịu hạ mình xuống, tỏ vẻ tôn kính trước mặt Đức Chúa Trời - và chẳng nói được lời nào. Đức Chúa Trời đã quở trách các bạn của Gióp, và vở kịch kết thúc với việc Gióp được phục hồi cả hạnh phúc lẫn sự giàu có.
Thật là dễ tưởng rằng chúng ta đã giải đáp được mọi thắc mắc. Thật ra thì chỉ một mình Đức Chúa Trời mới biết chính xác tại sao mọi việc đã xảy ra như chúng đang xảy ra, cho nên chúng ta phải đầu phục Ngài với cương vị Đấng Cầm Quyền Tể trị. Khi đọc sách này, bạn nên noi gương Gióp để quyết định tin cậy Đức Chúa Trời, cho dù có việc gì xảy ra đi chăng nữa.
Các đặc điểm quan trọng:
Chủ đích: Để chứng minh quyền tể trị của Đức Chúa Trời và ý nghĩa của đức tin thật. Nó trả lời cho câu hỏi: “Tại sao người ngay lại mắc nạn?”
Trước giả: Khuyết danh, có lẽ là Gióp. Có người từng gợi ý là Môi-se, Sa-lô-môn, hoặc Ê-li-hu.
Niên đại viết sách: Không rõ. Các biến cố được ghi lại có lẽ đã xảy ra vào thời của các tộc trưởng, khoảng 2000-1800 TC
Bối cảnh: Xứ Út-xơ, có lẽ nằm tại vùng cực Bắc xứ Palestine, gần vùng sa mạc giữa Đa-mách và sông Ơ-phơ-rát
Câu gốc: Giop G 2:3
Các nhân vật chính: Gióp, Ê-li-pha người Thê-man, Binh-đát người Su-a, Sô-pha người Na-a-man, Ê-li-hu người Bu-xi.
Những nét đặc trưng: Gióp là sách đầu tiên trong các sách thi ca của bộ Thánh Kinh Hy-bá-lai. Có người tin rằng đây là quyển sách đã được viết ra đầu tiên trong toàn bộ Thánh Kinh. Quyển sách cho chúng ta một cái nhìn xuyên suốt vào công việc của Sa-tan. Exe Ed 14:14,20; Gia Gc 5:11 có đề cập Gióp như một nhân vật lịch sử.
Bố cục
A. Gióp bị thử thách (1:1-2:13)
Gióp, một người giàu có và ngay lành, bị mất cả tài sản, con cái và sức khoẻ. Ông không hiểu tại sao mình lại gặp khổ nạn như thế. Tại sao Đức Chúa Trời lại để cho các con cái Ngài chịu khổ?
Tuy vẫn có một lời giải thích, nhưng có lẽ lúc hãy còn sống trên đời này, chúng ta vẫn chưa được biết rõ. Trong khi chờ đợi, chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng đối với mọi thử thách xảy đến cho đời sống mình.
B. Ba bạn thân giải đáp cho Gióp (3:1-31:40)
1. Vòng thảo luận thứ nhất
2. Vòng thảo luận thứ hai
3. Vòng thảo luận thứ ba
Các bạn thân của Gióp đã sai lầm khi cho rằng đau khổ bao giờ cũng là hậu quả của tội lỗi. Do in trí như thế, nên họ cố thuyết phục Gióp ăn năn tội. Nhưng cả ba đều sai lầm.
Đau khổ không phải bao giờ cũng là hậu quả của tội lỗi cá nhân. Khi chúng ta gặp đau khổ nghiêm trọng, điều đó có thể không phải là do lỗi lầm của chúng ta, cho nên chúng ta chớ nên thêm vào cho nỗi đau đớn của mình cái mặc cảm rằng chắc một tội lỗi kín giấu nào đó đã gây ra rắc rối cho chúng ta.
C. Một thanh niên trả lời cho Gióp (32:1-37:24)
Một thanh niên tên Ê-li-hu đã nghe đầu đuôi câu chuyện, chê bai người bạn kia của Gióp là đã không trả lời đúng cho Gióp. Ông nói rằng tuy Gióp là một người tốt, ông đã tự lên mặt kiêu căng, và sở dĩ Đức Chúa Trời trừng phạt ông là để ông biết tự hạ mình. Câu trả lời này có một phần đúng, vì đau khổ thanh lọc đức tin chúng ta. Nhưng Đức Chúa Trời vượt ra ngoài tầm lãnh hội của chúng ta, cho nên chúng ta không thể biết được tại sao Ngài lại cho phép sự đau khổ đến với đời sống chúng ta trong từng trường hợp một. Phần của chúng ta chỉ đơn giản là cứ tận trung với Ngài.
D. Đức Chúa Trời trả lời cho Gióp (38:1-41:34)
Cuối cùng thì chính Đức Chúa Trời đã giải đáp thắc mắc của Gióp. Ngài đang cầm quyền cai trị kiểm soát cả thế gian này, nên chỉ một mình Ngài mới hiểu rõ tại sao người ngay được cho phép phải gặp nạn. Điều này sẽ chỉ trở thành rõ ràng cho chúng ta khi nào chúng ta thấy được Đức Chúa Trời là ai, và Ngài là Đấng như thế nào. Chúng ta phải can đảm chấp nhận những gì Đức Chúa Trời cho phép xảy đến cho đời sống chúng ta, và cứ vững lòng tận hiến cho Ngài.
E. Gióp được phục hồi địa vị (42:1-17)
Cuối cùng, Gióp đã học biết được rằng khi ông chẳng còn lại chi cả, thì ông vẫn còn có Đức Chúa Trời, và như thế đã là đủ lắm rồi. Qua đau khổ, chúng ta học biết được rằng Đức Chúa Trời là đầy đủ cho đời sống và tương lai của chúng ta. Chúng ta phải yêu mến Đức Chúa Trời bất chấp Ngài ban phước hay cho phép sự đau khổ đến với chúng ta. Thử thách vốn khó chịu, nhưng kết quả thường là một mối liên hệ sâu nhiệm hơn với Đức Chúa Trời. Những ai kiên trì để đức tin mình chịu đựng nổi thử thách, thì cuối cùng sẽ được nhiều phần thưởng lớn.
Các đại đề mục
Luận đề: Đau khổ
Lời giải thích Tuy Gióp chẳng có lầm lỗi gì, ông đã bị mất hết của cải, con cái, và sức khoẻ. Tuy các bạn của Gióp tin quyết rằng sở dĩ Gióp phải gặp đau khổ là do chính ông gây ra, theo Gióp, thử thách lớn nhất không phải là nỗi đau bị mất mát, nhưng là vì không hiểu nổi tại sao Đức Chúa Trời lại để cho ông chịu khổ.
Tầm quan trọng Đau khổ có thể, nhưng không phải luôn luôn là sự trừng phạt đối với tội lỗi. Cũng thế, sự hưng thịnh không phải bao giờ cũng là phần thưởng vì ta đã sống ngay lành. Những người yêu mến Đức ChúaTrời không hề được miễn trừ để khỏi phải chịu khổ. Tuy có lẽ chúng ta không luôn luôn hiểu thật đầy đủ nỗi đau mà mình phải chịu, điều đó có thể giúp chúng ta tái khám phá về Đức Chúa Trời.
Luận đề: Những cuộc tấn công của Sa-tan
Lời giải thích Sa-tan đã tìm cách đóng một cây nêm giữa Gióp và Đức Chúa Trời, để khiến Gióp tin rằng Đức Chúa Trời là Đấng đang cai trị thế gian này không phải bao giờ cũng công bằng, thiện hảo. Sa-tan đã phải xin phép Đức Chúa Trời để cướp đi của cải, sức khoẻ, và con cái của Gióp. Sa-tan bị giới hạn trong những gì Đức Chúa Trời cho phép mà thôi.
Tầm quan trọng Chúng ta phải học tập để biết và không sợ các cuộc tấn công của Sa-tan, vì nó không thể vượt quá các giới hạn mà Đức Chúa Trời đặt ra cho nó. Đừng để cho bất cứ một từng trải nào đóng nêm, gây bế tắc cho mối liên hệ giữa bạn với Đức Chúa Trời. Tuy bạn không nắm vững được tại sao Sa-tan tấn công, bạn luôn luôn có thể chọn cách đối phó với nó khi việc ấy xảy ra.
Luận đề: Sự thiện hảo của Đức Chúa Trời
Lời giải thích Đức Chúa Trời vốn toàn tri, toàn năng. Ý chỉ Ngài vốn trọn vẹn, nhưng Ngài không luôn luôn hành động theo trí hiểu của chúng ta. Sở dĩ nỗi đau khổ của Gióp gây khó hiểu vì mọi người đều cho rằng hễ ở hiền thì phải gặp lành. Lúc Gióp sắp tuyệt vọng, Đức Chúa Trời đã phải dạy ông, chứng minh cho ông thấy quyền năng và sự khôn ngoan lớn lao của Ngài.
Tầm quan trọng Tuy Đức Chúa Trời có mặt khắp nơi, thỉnh thoảng Ngài có vẻ như đang ở rất xa. Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy cô đơn và nghi ngờ sự chăm sóc mà Ngài vẫn dành cho chúng ta. Chúng ta phải phục vụ Đức Chúa Trời vì chính Ngài, chứ không phải tuỳ theo cảm xúc của chúng ta. Ngài chẳng bao giờ vô cảm đối với nỗi đau khổ của chúng ta. Vì Đức Chúa Trời là Đấng đầy đủ trọn vẹn, cho nên chúng ta phải bám chặt lấy Ngài.
Luận đề: Kiêu ngạo
Lời giải thích Các bạn của Gióp tin chắc rằng họ đúng khi phán đoán về ông. Đức Chúa Trời đã quở trách họ vì thói kiêu ngạo và tự phụ tự mãn của họ. Sự khôn ngoan của loài người luôn luôn có giới hạn và tạm thời, cho nên thói kiêu ngạo không phải là khi chúng ta đưa ra một câu kết luận, là tội lỗi.
Tầm quan trọng Chúng ta phải thận trọng, đừng “đoán xét” những người khác đang đau khổ. Chúng ta có thể tự chứng tỏ là mình phạm tội kiêu ngạo đấy! Chúng ta phải thận trọng khi đưa ra các kết luận riêng về cách thức Đức Chúa Trời đang đối xử với mình. Khi nào chúng ta tự khen mình là phải, là đúng, là chúng ta trở thành kẻ kiêu ngạo.
Luận đề: Lòng tin cậy
Lời giải thích Chỉ một mình Đức Chúa Trời mới biết rõ chủ đích ẩn phía sau sự đau khổ của Gióp, thế nhưng Ngài đã chẳng giải thích cho Gióp. Mặc dù vậy, Gióp đã chẳng bao giờ từ bỏ Đức Chúa Trời - cả giữa cơn đau khổ. Ông đã không đặt hy vọng vào từng trải, sự khôn ngoan bạn bè hay của cải của mình. Gióp chỉ nhìn chăm vào một mình Đức Chúa Trời mà thôi.
Tầm quan trọng Gióp cho thấy loại lòng tin cậy mà chúng ta cần phải có. Khi mọi sự đã bị tước đoạt cả rồi, chúng ta mới nhận thức được rằng Đức Chúa Trời mới là tất cả những gì chúng ta thật sự có. Chúng ta không nên đòi hỏi Đức Chúa Trời phải giải thích mọi việc. Ngài đã tự ban chính Ngài cho chúng ta, nhưng không phải là mọi chi tiết của các kế hoạch của Ngài. Chúng ta phải nhớ rằng đời này với tất cả sự đau khổ của nó, vẫn chưa phải là số phận cuối cùng của chúng ta.


† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 19-10-2018 08:35 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách