† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 4365|Trả lời: 0

Dẫn Nhập KT 1 - Dẫn nhập Châm ngôn

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 26-8-2011 20:42:26 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dẫn Nhập Kinh Thánh 1

Dẫn nhập Châm ngôn

Lời giới thiệu
Các mẫu tự, nguyên âm và phụ âm họp thành từ ngữ, câu cú, phân đoạn, và những quyển sách được đọc lên, thuyết giảng bằng cử điệu, thì thào, viết ra giấy và in ấn. Từ một lời khuyên giữa bạn bè đến những bài diễn thuyết gây cảm xúc, và từ những bộ sách dày cộm bám đầy bụi bặm đến những tờ báo lá cải hằng ngày, nhiều bức thông điệp đã được truyền đi và tiếp nhận mà mỗi người truyền đi đều cố tìm cách chia sẻ kiến thức và sự khôn ngoan.
Hoà quyện trong thể chất con người, là hoài bảo muốn học hỏi để thông hiểu. Tâm trí chúng ta phân biệt chúng ta với thú vật, vì chúng ta biết phân tích, tiếp thu các ý niệm, đặt giả thuyết, thảo luận và tranh luận từ những điều được xem là khoa học đến những gì được kể là siêu nhiên. Và chúng ta xây dựng trường học, học viện, các trường đại học, là nơi các giáo sư thông thái có thể truyền dạy cho chúng ta về thế giới và cuộc đời. Kiến thức vốn tốt, nhưng có chỗ khác nhau rất lớn giữa “kiến thức” (hiểu biết các sự kiện) với “khôn ngoan” (ứng dụng các sự kiện ấy vào đời sống). Chúng ta có thể thu thập kiến thức, mà không khôn ngoan, khiến cho kiến thức đó của mình trở thành vô dụng. Chúng ta còn phải học hỏi để biết sống bằng những gì mình đã biết nữa.
Con người khôn ngoan nhất từng sống trên đời này là vua Sa-lô-môn, để lại cho chúng ta một di sản về minh triết thành văn gồm ba bộ sách. Các sách Châm ngôn, Truyền đạo và Nhã ca. Trong ba bộ sách này, do Đức Thánh Linh hướng dẫn, ông đưa ra những cái nhìn thông tuệ và đường hướng chỉ đạo cho đời sống.
Trong bộ thứ nhất của ba bộ sách vừa kể, vua Sa-lô-môn truyền lại lời khuyên thực tiễn của ông bằng hình thức những câu châm ngôn. Châm ngôn là một câu nói ngắn gọn, hàm súc, nói lên một chân lý đạo đức. Sách Châm ngôn là một bộ sưu tập những câu nói khôn ngoan ấy. Như điều chúng ta có thể trông mong, luận đề chủ yếu của sách Châm ngôn là bản tính của sự khôn ngoan thật. Sa-lô-môn viết (ChCn 1:7). Rồi ông tiếp tục đưa ra mấy trăm thí dụ thực tiễn về cách phải sống sao cho phù hợp với sự khôn ngoan tin kính.
Sách Châm ngôn bao quát nhiều loại đề mục, gồm tuổi thanh xuân, kỷ luật, sinh hoạt gia đình, đức tự chủ,và các vấn đề chống lại cám dỗ, kinh doanh, cách nói năng, giữ gìn miệng lưỡi, nhận biết Đức Chúa Trời, hôn nhân, tìm kiếm chân lý, giàu nghèo, cách sống vô luân vô đạo, và lẽ tất nhiên, là cả vấn đề minh triết. Các châm ngôn này là những bài thơ ngắn (thường có hình thức của một khổ thơ) hàm chứa một sự pha lẫn thánh khiết của lương tri lương thức với những lời cảnh cáo hợp thời. Tuy chúng không ngụ ý muốn truyền dạy một giáo lý, nhưng người nào noi theo các lời khuyên này sẽ bước đi trong sự hiện diện của Đức Chúa Trời. Từ ngữ “châm ngôn” vốn do một ngữ căn Hy-bá-lai có nghĩa là “để cai trị” nên những câu tục ngữ, những lời nhắc nhở và khuyên răn này cung cấp một lời khuyên sâu nhiệm để chúng ta “cai trị” đời sống của mình.
Trong khi bạn đọc sách Châm ngôn, nên hiểu rằng chính Đức Chúa Trời là chiếc chìa khoá, là bí quyết của sự khôn ngoan. Hãy lắng nghe các tư tưởng và những bài học từ con người khôn ngoan nhất trên đời này, rồi ứng dụng chúng cho đời sống của bạn. Đừng chỉ đọc suông các châm ngôn này, mà hãy theo đó để hành động nữa.
Các đặc điểm quan trọng:
Chủ đích: Để dạy người ta cách đạt được sự khôn ngoan và kỷ luật, một đời sống thận trọng, và cách thức để làm điều phải, việc đúng và công bằng (xem 1:2,3) - tóm lại, để áp dụng sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời vào sinh hoạt hằng ngày và để có được những lời truyền dạy đạo đức.
Trước giả: Sa-lô-môn đã viết phần lớn quyển sách này, với A-gu-rơ và Lê-mu-ên đóng góp vài đoạn ở phần cuối sách
Niên đại viết sách: Vua Sa-lô-môn viết và dúc kết phần lớn những châm ngôn này vào thời rất sớm trong đời trị vì của vua ấy.
Bối cảnh: Đây là quyển sách về những câu nói khôn ngoan, một sách giáo khoa để dạy dỗ người ta cách sống tin kính bằng cách cứ nhắc đi nhắc lại các tư tưởng về minh triết.
Câu chìa khoá: ChCn Ch1:7)
Những nét đặc trưng: Quyển sách này luân phiên sử dụng các thể văn: thi ca, ẩn dụ ngắn, câu hỏi sâu sắc, và các khổ thơ. Còn một vài dụng ý văn chương khác nữa, như các phản đề, ví von và nhân cách hoá.
Bố cục:
A. Minh triết cho thanh thiếu niên (1:1-9:18)
Vua Sa-lô-môn giáo huấn các thanh thiếu niên trong thời đại của mình, cũng như một người cha khuyên dạy con mình vậy. Trong khi có nhiều châm ngôn trong số này trực tiếp hướng vào các thanh thiếu niên, các nguyên tắc hậu thuẫn cho chúng cũng giúp ích được cho toàn thể các tín hữu cả nam lẫn nữ, cả trẻ lẫn già. Hễ ai bắt đầu hành trình khám phá càng hơn về sự khôn ngoan, sẽ được những lời khôn ngoan, thông tuệ này giúp ích cho.
B. Minh triết cho tất cả mọi người (10:1-24:34)
Vua Sa-lô-môn muốn chia sẻ sự khôn ngoan của mình cho tất cả mọi người, bất chấp tuổi tác, giới tính, hoặc địa vị xã hội. Những câu nói ngắn gọn, khôn ngoan này nêu ra cho chúng ta sự khôn ngoan thực tiễn hằng ngày. Chúng ta phải chăm chỉ nghiên cứu và biến chúng thành một phần chính thức trong đời sống mình
C. Minh triết cho các cấp lãnh đạo (25:1-31:31)
Thêm vào số châm ngôn mà Sa-lô-môn sưu tập, thì những nhân vật như vua Ê-xê-chia còn sưu tập nhiều châm ngôn do vua Sa-lô-môn và nhiều người khác đã viết ra. Nếu phần lớn các châm ngôn ấy về đại thể có giống nhau, nhiều câu đã được hướng đặc biệt vào các vua và những người có liên quan với nhà vua. Những câu như thế đặc biệt hữu ích cho các cấp lãnh đạo hoặc những người đang mong ước trở thành cấp lãnh đạo.
Các đại đề mục:
Luận đề: Khôn ngoan
Lời giải thích: Đức Chúa Trời muốn người thuộc về Ngài được khôn ngoan. Có hai loại người với hai cách sống tương phản nhau. Kẻ dại là kẻ ác, là người ngoan cố, thù ghét và chẳng đếm xỉa gì đến Đức Chúa Trời. Người khôn thì tìm kiếm và yêu mến Đức Chúa Trời.
Tầm quan trọng: Khi chúng ta chọn nẻo đường của Đức Chúa Trời, thì Ngài ban cho chúng ta sự khôn ngoan. Lời Ngài là Thánh Kinh, dẫn dắt chúng ta để sống ngay lành, có được những mối liên hệ phải lẽ và đưa ra những quyết định đúng.
Luận đề: Các mối liên hệ.
Lời giải thích: Sách Châm ngôn cho chúng ta lời khuyên để phát triển các mối liên hệ với bạn bè, với các thành viên trong gia đình,và các bạn đồng công. Trong mọi mối liên hệ, chúng ta đều phải tỏ ra yêu thương, tận tuỵ, và có định chuẩn đạo đức cao.
Tầm quan trọng: Muốn liên hệ với tha nhân chúng ta cần trước sau như một, lịch lãm, có kỷ luật để sử dụng sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời ban cho mình. Nếu chúng ta không đối xử với người khác theo như sự khôn ngoan mà Đức Chúa Trời đã ban cho, các mối liên hệ của chúng ta sẽ bị tổn hại.
Luận đề: Lời nói
Lời giải thích: Điều chúng ta nói ra, phơi bày thái độ thật sự của mình đối với tha nhân. Cách nói của chúng ta vạch trần con người thật của mình. Lời nói của chúng ta là bảng trắc nghiệm cho thấy chúng ta đã trở thành khôn ngoan như thế nào.
Tầm quan trọng: Muốn khôn ngoan trong lời nói, chúng ta phải biết tự chủ. Lời nói của chúng ta phải thành thật và chọn lựa thật kỹ trước khi nói ra.
Luận đề: Việc làm.
Lời giải thích: Đức Chúa Trời kiểm soát kết quả cuối cùng mọi việc chúng ta làm. Chúng ta có trách nhiệm thực hiện công tác đã được giao thật chăm chỉ và có kỷ luật, không lười biếng.
Tầm quan trọng: Vì Đức Chúa Trời đánh giá cách sống của chúng ta, chúng ta phải làm việc có mục đích. Chúng ta chẳng bao giờ nên lơi lỏng hay tự hài lòng trong việc sử dụng các kỹ năng của mình.
Luận đề: Thành công
Lời giải thích: Tuy người ta lao động thật gian khổ vì tiền bạc hoặc danh vọng, Đức Chúa Trời xem thành công là có được tiếng tốt, cá tính đạo đức, và tận hiến thuộc linh để vâng lời Ngài.
Tầm quan trọng: Một mối liên hệ thành công với Đức Chúa Trời sẽ có giá trị đời đời. Mọi việc khác đều hư hoại. Mọi nguồn tài nguyên, thì giờ và tài năng đều do Đức Chúa Trời mà có. Chúng ta phải phấn đấu tận dụng chúng thật khôn ngoan.


† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 19-10-2018 08:36 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách