† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2253|Trả lời: 0

Dẫn Nhập KT 1 - Dẫn nhập Áp-đia

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 27-8-2011 08:32:39 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dẫn Nhập Kinh Thánh 1

Dẫn nhập Áp-đia

Lời giới thiệu
Với gương mặt có phần nhăn nheo với hai bàn tay nhỏ có móng trơn bóng, với làn da non và đôi mắt, cái mũi, cái miệng bé xíu - cô là một em bé sơ sinh. Sau nhiều tháng hình thành, cô đã chào đời và gia nhập một gia đình. “Nó có đôi mắt của mẹ nó!” Tôi dám nói chắc cha mẹ của nó là ai...”. “Coi cái mũi của anh (chị) kìa...” Bà con và bè bạn nhìn chăm vào gương mặt bé nhỏ kia, và hình dung ra cha mẹ nó. Cha mẹ nó thì vui mừng về con gái mình. Đó là một phép mầu, một thành viên mới của gia đình. Là những bậc làm cha làm mẹ yêu con, họ sẽ bảo vệ nuôi dưỡng hướng dẫn và dạy dỗ nó. Đó là nhiệm vụ và niềm vui của họ.
Đức Chúa Trời cũng có con cái - những người nam người nữ mà Ngài đã chọn cho riêng mình. Đã từng có nhiều cá nhân mang dấu vết của Ngài, nhưng với Áp-ra-ham Ngài đã hứa là từ ông Ngài sẽ làm nên một dân tộc. Xứ Y-sơ-ra-ên là quê hương của Đức Chúa Trời, và dân xứ ấy, người Do Thái chính là các con trai con gái Ngài. Qua nhiều thế kỷ tiếp theo đó, đã có sự sửa trị và trừng phạt, nhưng bao giờ cũng có tình yêu là lòng nhân từ và khoan dung.
Áp-đia là sách ngắn nhất trong Kinh Thánh, là một tấm gương đầy kịch tính về câu trả lời của Đức Chúa trời cho bất cứ ai muốn làm hại con cái Ngài, Ê-đôm là một quốc gia thuộc vùng có nhiều núi non, chiếm phần Đông Nam của Tử Hải gồm luôn Petra, là thành phố ngoạn mục mới được các khảo cổ học phát giác mấy thập kỷ gần đây. Là hậu duệ của Ê-sau (SaSt 25:19-27:45), người Ê-đôm vốn là bà con cùng huyết thống với dân Y-sơ-ra-ên, và cũng như cha họ, họ vốn thô lỗ, dữ tợn, và là những chiến sĩ ngang tàng với một quê hương núi non hiểm trở có vẻ bất khả xâm phạm. Trong tất cả các dân các nước, đáng lẽ họ phải nhanh chóng lao vào tiếp cứu các anh em thuộc vương quốc miền Bắc của mình. Tuy nhiên, thay vì làm như thế, họ lại nhìn vào các vấn đề của dân Y-sơ-ra-ên với thái độ thèm thuồng, bỏ mặc họ bị bắt làm tù binh, bắt những người tẩu thoát nộp cho kẻ thù của họ, và thậm chí, cướp bóc cả vùng thôn quê của xứ Y-sơ-ra-ên nữa.
Áp-đia truyền giảng bức thông điệp của Đức Chúa Trời cho Ê-đôm. Vì thái độ dửng dưng và thách đố Đức Chúa Trời của họ, thói hèn nhát và kiêu ngạo của họ, và sự gian lận của họ đối với anh em trong xứ Giu-đa, họ đã bị lên án và sẽ bị tiêu diệt. Quyển sách bắt đầu bằng hồi thông báo rằng sự tàn phá sắp giáng trên Ê-Đôm (ApOv 1:1-9). Bất chấp các ghềnh đá và núi non cheo leo “bất khả xâm phạm” của họ, họ sẽ không thể nào thoát được sự phán xét của Đức Chúa Trời. Rồi Áp-đia đưa ra các lý do của sự hủy diệt ấy (ApOv 1:10-14) - thái độ ngạo mạn rõ ràng của họ đối với Đức Chúa Trời và việc họ bách hại các con cái của Đức Chúa Trời. Lời tiên tri ngắn gọn này kết thúc bằng phần mô tả “ngày của Đức Giê-hô-va” lúc sự phán xét sẽ giáng trên tất cả những ai đã làm hại những người thuộc về Đức Chúa Trời (ApOv 1:15-21).
Ngày nay, dân thánh của Đức Chúa Trời là Hội thánh - tức là tất cả những người tin cậy Đấng Christ để được cứu rỗi và đã tận hiến đời sống cho Ngài. Những người nam người nữ này đã được Đức Chúa Trời tái sinh và nhận làm con cái Ngài. Trong khi bạn đọc sách Áp-đia, hãy nhìn lướt qua để lãnh hội ý nghĩa của việc được làm con cái Đức Chúa Trời, được ở trong tình yêu và dưới quyền bảo vệ Ngài. Hãy chú ý xem Đức Chúa Cha ở trên trời đáp lại như thế nào với tất cả những kẻ dám tấn công vào những người mà Ngài yêu.
Các đặc điểm quan trọng:
Chủ đích: Để chứng minh rằng Đức Chúa Trời phán xét những kẻ làm hại người thuộc về Ngài.
Trước giả: Áp-đia. Chúng ta biết rất ít về nhân vật này, một con người mà tên ông có nghĩa là “tôi tớ (hay người thờ phượng) Đức Giê-hô-va”.
Đọc giả: Cho dân Ê-đôm, cho những người Do Thái trong xứ Giu-đa, và cho người thuộc về Đức Chúa Trời ở khắp nơi.
Niên đại viết sách: Có lẽ là dưới thời trị vì của Giô-ram vua Giu-đa, 853 - 841 TC, hoặc có thể là trong thời Giê-rê-mi thi hành chức vụ, 627 -586 TC.
Bối cảnh: Về lịch sử, dân Ê-đôm lúc nào cũng hục hặc với người Do Thái. Trước thời quyển sách này được viết ra, họ từng tham gia nhiều cuộc tấn công vào xứ Giu-đa. Theo các niên đại được nêu ra trên đây, thì lời tiên tri này được ban truyền sau khi quốc gia bị phân đôi, thành vương quốc miền Bắc và vương quốc miền Nam, và trước khi Nê-bu-cát-nết-sa chinh phục Giu-đa năm 586 TC.
Câu chìa khoá: “Vì ngày của Đức Giê-hô-va đã gần kề hết thảy các nước: bấy giờ người ta sẽ làm cho ngươi như chính mình ngươi đã làm; những việc làm của ngươi sẽ đổ lại trên đầu ngươi!” (c.15)
Các nhân vật chính: Dân Ê-đôm
Các địa danh chính: Xứ Ê-đôm, Giê-ru-sa-lem
Những nét đặc trưng: Sách Áp-đia dùng ngôn ngữ thi ca táo bạo và được viết theo hình thức một bài truy điệu dành cho một số phận không may.
Bố cục:
1. Ê-đôm bị huỷ diệt (ApOv 1:16)
2. Y-sơ-ra-ên được phục hưng (ApOv 1:7-21)
Sách Áp-đia nêu rõ hậu quả của mối cựu thù giữa Ê-đôm và Y-sơ-ra-ên. Ê-đôm vốn tự cao tự đại vì vị trí ở trên cao của nó, nhưng Đức Chúa Trời sẽ hạ nó xuống. Những kẻ đang ngồi trên cao và có nhiều quyền thế ngày nay không nên quá tự tin, cho dù đó là một quốc gia, một tập đoàn, một Hội thánh, hay một dòng họ. Như Ê-đôm đã bị tiêu diệt vì thói kiêu ngạo của nó thế nào, bất cứ kẻ nào sống với thái độ thách đố Đức Chúa Trời cũng sẽ phải cùng chung số phận với nó y như thế.
Các đại đề mục:
Luận đề: Công lý
Lời giải thích Áp-đia tiên báo rằng Đức Chúa Trời sẽ huỷ diệt Ê-đôm để trừng phạt lập trường của nó lúc Ba-by-lôn xâm chiếm Giu-đa. Vì sự gian lận của nó, xứ Ê-đôm sẽ được ban cho người Giu-đa trong ngày Đức Chúa Trời phục hoà với dân sự sai lạc của Ngài
Tầm quan trọng Đức Chúa Trời sẽ phán xét và trừng phạt nặng nề tất cả những kẻ làm hại người thuộc về Ngài. Chúng ta có thể tin quyết vào chiến thắng sau cùng của Đức Chúa Trời. Ngài là nhà vô địch của chúng ta cho nên chúng ta có thể tin cậy Ngài sẽ đem công lý đích thực đến
Luận đề: Thói kiêu ngạo
Lời giải thích Nhờ các thành lũy có vẻ như bất khả xâm phạm của họ; dân Ê-đôm rất kiêu ngạo và tự tin. Nhưng Đức Chúa Trời làm nhục họ và đất nước họ bị xoá khỏi bản đồ thế giới
Tầm quan trọng Tất cả những kẻ dám thách đố Đức Chúa Trời sẽ cùng chung số phận với Ê-đôm. Bất cứ quốc gia dân tộc nào tin cậy vào thế lực, sự giàu có hoặc sự khôn ngoan của mình hơn là vào Đức Chúa Trời, đều sẽ bị triệt hạ. Tất cả những kẻ kiêu ngạo sẽ có ngày phải ngạc nhiên khám phá ra rằng chẳng hề có ai được miễn trừ đối với công lý của Đức Chúa Trời.† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 25-9-2018 11:10 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách