† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2258|Trả lời: 0

Dẫn Nhập KT 1 - Dẫn nhập Phi-líp

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 28-8-2011 16:14:36 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dẫn Nhập Kinh Thánh 1

Dẫn nhập Phi-líp

Lời giới thiệu
Từ ngữ hạnh phúc gợi lên hình ảnh về việc mở các gói quà vào buổi sáng lễ Giáng sinh, cái bắt tay với người mình yêu mến, được bất ngờ lý thú nhận quà sinh nhật của bạn, đáp lại bằng tiếng cười không thể kềm giữ nổi với một diễn viên hài, hay được một chuyến nghỉ hè tại hải ngoại. Tất cả mọi người đều muốn được hạnh phúc; chúng ta thường biến việc săn đuổi cái lý tưởng luôn luôn khéo lẩn tránh đó thành cuộc rượt đuổi của cả một đời người: tiêu phí tiền bạc, thu thập tài vật, và tìm kiếm các kinh nghiệm mới. Nhưng nếu hạnh phúc lệ thuộc vào hoàn cảnh của chúng ta thì chuyện gì sẽ xảy ra khi các món đồ chơi bị rỉ sét, những người thân yêu chết đi, sức khoẻ suy tàn, tiền bạc bị cướp mất, và buổi dạ hội đã tàn? Hạnh phúc thường trốn biệt để thay vào đó là nỗi tuyệt vọng triền miên.
Khác biệt với hạnh phúc nêu trên là niềm vui. Sâu sắc hơn và đậm đà hơn, niềm vui là lòng tin quyết thầm lặng có bảo đảm vào tình yêu và công việc Đức Chúa Trời làm trong đời sống chúng ta - rằng Ngài vẫn có đó cho dù bất cứ việc gì xảy ra! Hạnh phúc lệ thuộc vào những gì đang xảy ra, nhưng niềm vui tùy thuộc vào Chúa Cứu Thế.
Sách Phi-líp là bức thư về niềm vui của Phao-lô, Hội thánh tại thành phố của xứ Ma-xê-đoan này là một nguồn khích lệ lớn lao của Phao-lô. Các tín hữu người Phi-líp vốn có một mối liên hệ đặc biệt với Phao-lô, cho nên ông đã viết cho họ một bức thư riêng để bộc lộ tình yêu thương trìu mến của ông đối với họ. Họ đã đem đến cho ông một niềm vui lớn (Phi Pl 4:1). Thư Phi-líp cũng là một quyển sách của niềm vui vì nó nhấn mạnh niềm vui đích thực của đời sống làm Cơ-đốc nhân. Ý niệm vui mừng hay niềm vui xuất hiện mười sáu lần trong bốn chương, và các trang sách đều rạng ngời bức thông điệp tích cực đó, mà tuyệt đỉnh là lời khuyến giục: “Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa: Hãy vui mừng đi!” (4:4).
Trong cuộc đời tận hiến để phục vụ Chúa Cứu Thế, Phao-lô từng trực diện với cảnh nghèo thiếu cùng cực cho đến lúc được tiếp trợ dư dật. Thậm chí, ông còn viết bức thư đầy niềm vui này ngay trong nhà tù. Cho dù, hoàn cảnh có như thế nào, Phao-lô vẫn học tập đã biết thỏa lòng (4:11,12), tìm kiếm niềm vui đích thực khi ông tập trong mọi chú ý và năng lực để được thông biết Chúa Cứu Thế (3:8), và vâng lời Ngài (13:12,13).
Mong ước của Phao-lô muốn được thông biết Chúa Cứu Thế trên tất cả những điều gì khác đã được diễn tả thật tuyệt vời trong câu sau đây: “(Hơn nữa) tôi cũng coi hết thảy mọi sự như là sự lỗ vậy, vì sự nhận biết Đức Chúa Giê-xu là quý hơn hết, Ngài là Chúa tôi, và tôi vì Ngài mà liều bỏ mọi điều lợi đó. Thật, tôi xem những điều đó như rơm rác, hầu cho được Đấng Christ và được ở trong Ngài... được biết Ngài, và quyền phép sự sống lại của Ngài, và sự thông công thương khó của Ngài, làm cho tôi nên giống như Ngài trong sự chết Ngài” (3:8-10). Nguyện chúng ta cùng chia sẻ hoài bão của Phao-lô và tìm cách nhận biết Chúa Cứu Thế ngày càng hơn. Hãy cùng vui mừng với Phao-lô vì cớ người Phi-líp và tái tận hiến để tìm được niềm vui trong Chúa Cứu Thế.
Các đặc điểm quan trọng:
Chủ đích: Để cám ơn người Phi-líp về món quà họ đã gởi cho Phao-lô, và để củng cố đức tin cho các tín hữu này bằng cách chỉ rõ cho họ thấy rằng niềm vui đích thực chỉ đến từ Chúa Cứu Thế mà thôi.
Trước giả: Phao-lô
Đọc giả: Cho toàn thể các Cơ-đốc nhân tại Phi-líp và tất cả các tín hữu ở khắp nơi.
Niên đại viết thư: Khoảng năm 61 SC, từ Rô-ma, lúc Phao-lô bị cầm tù ở đó.
Bối cảnh: Phao-lô và các bạn đồng hành của ông đã mở Hội thánh tại Phi-líp trong vòng lưu hành truyền giáo thứ hai của ông (Cong Cv 16:11-40). Đây là Hội thánh đầu tiên đã được thiết lập trên lục địa Au châu. Hội thánh Phi-líp đã nhờ Ep-ba-phô-đích (một thành viên của Hội thánh của họ) đem đến cho Phao-lô một món quà của Hội thánh với cả sự chân thành (4:18). Lúc ấy Phao-lô đang bị cầm tù tại Rô-ma. Ông viết bức thư này để cám ơn họ về món quà ấy, và khích lệ họ trong đức tin.
Câu chìa khoá: “Hãy vui mừng trong Chúa luôn luôn. Tôi lại còn nói nữa: hãy vui mừng đi” (Phi Pl 4:4).
Những nhân vật chính: Phao-lô, Ti-mô-thê, Ep-ba-phô-đích, Ê-vô-đi, và Sin-ty-cơ.
Địa danh chính: Phi-líp
Bố cục:
1. Niềm vui trong đau khổ (Phi Pl 1:1-30)
2. Niềm vui trong khi phục vụ (2:1-31)
3. Niềm vui trong niềm tin (3:1-4:1)
4. Niềm vui trong việc ban tặng (4:2-23)
Tuy Phao-lô viết bức thư này trong nhà tù, luận đề nổi bật trong bức thư này lại là niềm vui. Bí quyết của niềm vui được đặt trên nền tảng là mối liên hệ giữa ông với Chúa Cứu Thế. Thiên hạ ngày nay đang đi tìm hạnh phúc trong vô vọng, vì chỉ bị những thành công thất bại và những điều bất như ý dồi dập đẩy họ cứ trôi dạt đi đây đi đó và chao đảo không ngừng. Cơ-đốc nhân phải vui mừng trong mọi cảnh ngộ, cả khi tình hình biến chuyển xấu đi, khi chúng ta có vẻ như muốn than phiền, khi chẳng còn có ai khác vui vẻ được. Chúa Cứu Thế vẫn cầm quyền cai trị, và chúng ta vẫn còn nhận biết Ngài, vậy thì chúng ta có thể luôn luôn vui mừng.
Các đại đề mục
Luận đề: Khiêm hạ
Lời giải thích: Chúa Cứu Thế chứng minh thái độ khiêm hạ đích thực khi Ngài bỏ qua các quyền lợi và đặc quyền làm Đức Chúa Trời để trở thành người. Ngài đã đổ sinh mạng ra để trả nợ cho sự hình phạt mà đáng lẽ chúng ta phải chịu. Bỏ qua một bên các mối tư lợi là đều thiết yếu cho mọi mối liên hệ của chúng ta.
Tầm quan trọng: Chúng ta phải có thái độ như của Chúa Cứu Thế trong khi phục vụ tha nhân. Chúng ta phải tự chối mình và công lao thành tích của mình. Khi nào chúng ta tự nguyện từ bỏ tư lợi, chúng sẽ có thể phục vụ với niềm vui, tình yêu thương và thái độ tử tế, nhân hậu.
Luận đề: Tự hi sinh
Lời giải thích: Chúa Cứu Thế chịu đau khổ và chết đi, để chúng ta được sự sống vĩnh hằng. Bằng thái độ can đảm và tận trung, Phao-lô tự hi sinh cho chức vụ. Ông truyền giảng Phúc âm, cả khi đang ở trong tù.
Tầm quan trọng: Chúa Cứu Thế ban cho chúng ta năng lực để có thể bỏ qua các nhu cầu và các mối quan tâm cá nhân. Muốn lợi dụng năng lực ấy, chúng ta phải bắt chước các lãnh tụ đã tự chứng tỏ là biết tự chối mình để quan tâm đến tha nhân. Chúng ta không nên vị kỷ.
Luận đề: Sự hợp nhất
Lời giải thích: Trong tất cả các Hội thánh thuộc mọi thế hệ, đều có tinh thần chia rẽ (vấn đề, lòng trung thành, và những xung khắc, tranh chấp). Giữa khó khăn gian khổ, thật là dễ quay lưng lại với nhau. Phao-lô khuyến khích người Phi-líp đồng tâm nhất trí với nhau, thôi phiền trách, mà phải cộng tác với nhau.
Tầm quan trọng: Là tín hữu, chúng ta phải cùng chống lại một kẻ thù chung, chứ không phải là chống đối lẫn nhau. Khi chúng ta hợp nhất trong tình yêu thương, Chúa Cứu Thế sẽ ban cho chúng ta sức lực dồi dào. Hãy giữ trước mặt bạn các lý tưởng của công tác tập thể, coi trọng người khác, và bất vị kỷ.
Luận đề: Nếp sống Cơ-đốc nhân
Lời giải thích: Phao-lô nêu rõ cho chúng ta phải sống cuộc đời làm Cơ-đốc nhân như thế nào thì mới thành công. Chúng ta có thể thành người trưởng thành bằng cách tự đồng nhất hoá với Chúa Cứu Thế đến độ khiêm hạ và sự hi sinh của Ngài là mẫu mực cho đời sống chúng ta. Chúa Cứu Thế vừa là nguồn năng lực vừa là người hướng dẫn chúng ta.
Tầm quan trọng: Cá tính của chúng ta bắt đầu phát triển khi Đức Chúa Trời vận hành trong chúng ta. Những sự tăng trưởng còn đòi hỏi phải có kỷ luật (sửa phạt), vâng lời, không ngừng tập trung riêng phần chúng ta nữa.
Luận đề: Niềm vui
Lời giải thích: Các tín hữu có thể có được sự thỏa lòng, thanh thản và bình an sâu xa, bất chấp mọi việc xảy ra. Niềm vui này đến từ việc nhận biết Chúa Cứu Thế cách riêng tư, và nhờ cậy vào sức lực của Ngài, chứ không phải là của riêng chúng ta.
Tầm quan trọng: Chúng ta có thể được niềm vui cả trong gian khổ. Niềm vui không đến từ hoàn cảnh bên goài, mà từ sức lực bên trong. Là Cơ-đốc nhân, chúng ta không nên nương cậy vào những gì chúng ta có hoặc từng trải để có được niềm vui, mà trông cậy vào Chúa Cứu Thế đang ngự trong lòng chúng ta.
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 22-10-2018 08:17 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách