† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2215|Trả lời: 0

Dẫn Nhập KT 1 - Dẫn nhập I Tê-sa-lô-ni-ca

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 28-8-2011 16:16:39 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dẫn Nhập Kinh Thánh 1

Dẫn nhập I Tê-sa-lô-ni-ca


Lời giới thiệu
Họ từ từ tiến bước, từng người một nhặt từng chiếc lá và dẫm lên thảm cỏ bên dưới bằng những bước chân đều đặn và nặng nề. Lời lẽ của vị mục sư vẫn còn vang vọng trong tâm trí họ, họ nghe các công nhân mai táng di chuyển hướng về vị trí khủng khiếp, chuẩn bị lấp chiếc quan tài trong đó có người thân yêu của họ. Sự chết, kẻ thù, đã cắt đứt các mối dây liên hệ thân tộc và bạn bè, chỉ còn để lại những ký ức... nước mắt, và sự cô đơn.
Nhưng như một tia nắng vàng xuyên thủng bầu trời mùa đông, một chân lý đơn giản xua tan bức màn u ám nặng nề - chết chưa phải là hết! Chúa Cứu Thế đã chiến thắng sự chết, và nhờ có Ngài, vẫn còn hi vọng về sự sống lại.
Cũng như tất cả mọi người trong gia đình nhân loại, các Cơ Đốc nhân nguyên thủy đã phải chạm mặt với sự chết. Nhiều người trong vòng họ đã phải chết dưới tay những kẻ thù ghét Ngài. Cho dù họ bị những người Do Thái nhiệt cuồng (như Phao-lô trước khi ăn năn quy đạo) hay do những người Hy Lạp giận dữ, hoặc do các nhà cầm quyền La Mã vô tâm, bắt bớ bách hại nhiều cách như: ném đá, phạt đòn, đóng đinh vào thập tự giá, tra tấn, và bị giết. Làm người theo Chúa Cứu Thế có nghĩa là phải từ bỏ mọi sự.
Phao-lô lập Hội thánh tại Tê-sa-lô-ni-ca trong vòng lưu hành truyền giáo thứ hai của ông (khoảng năm 51 SC). Ông viết bức thư này một thời gian ngắn sau đó để khích lệ các Cơ Đốc nhân non trẻ tại đấy. Ông muốn bảo đảm với họ về tình yêu thương của ông, để khen ngợi lòng trung thành của họ trong thời gian chịu bắt bớ bách hại, và để nhắc nhở họ về hi vọng của họ - sự tái lâm chắc chắn của Chúa Giê-xu và là Cứu Chúa của họ.
Phao-lô bắt đầu bức thư của ông bằng một giọng điệu khẳng định, tạ ơn Đức Chúa Trời về đức tin mạnh mẽ và tiếng tốt của người Tê-sa-lô-ni-ca (ITe1Tx 1:1-10). Rồi Phao-lô kiểm điểm lại các mối liên hệ giữa họ - thế nào ông và các bạn đồng hành đã đem Phúc âm đến cho họ (2:1-12), thế nào họ tiếp nhận bức thông điệp ấy (2:13-16), và thế nào ông đang mong muốn đến với họ một lần nữa (2:17-20). Vì mối bận tâm đó, Phao-lô đã phái Ti-mô-thê đến để khích lệ họ trong đức tin (3:1-13).
Rồi Phao-lô trình bày phần cốt lõi của bức thư - khuyến giục và an ủi. Ông thách thức họ làm đẹp lòng Đức Chúa Trời trong nếp sống hằng ngày bằng cách xa lánh thói hoang dâm vô độ (4:1-8), yêu thương nhau (4:9,10) và sống như những công dân tốt trong một thế giới tội lỗi (4:11,12).
Phao-lô nhắc nhở người Tê-sa-lô-ni-ca nhiều điều liên quan đến cách tự chuẩn bị để chờ ngày Chúa tái lâm - cảnh cáo kẻ ăn không ngồi rồi (5:14), khích lệ kẻ rụt rè e lệ (5:14), giúp đỡ người yếu đuối (5:14), kiên nhẫn với mọi người (5:14), tử tế với mọi người (5:15), luôn luôn vui mừng (5:16), cầu nguyện không thôi (5:17), cầu nguyện không thôi (5:17), dâng lời cảm tạ (5:18), thử nghiệm tất cả những gì mà người khác truyền dạy (5:20,21), và tránh điều ác (5:22). Phao-lô kết thúc bức thư của ông bằng hai lời chúc phước và một lời yêu cầu cầu nguyện.
Khi bạn đọc bức thư này hãy chăm chỉ lắng nghe lời khuyên thực tiễn của Phao-lô về nếp sống Cơ Đốc nhân. Và khi nặng lòng về những nỗi buồn phiền và ưu tư chồng chất, hãy hi vọng vào sự thật là Chúa Cứu Thế sẽ tái lâm, vào sự sống lại, và sự sống vĩnh hằng!
Các đặc điểm quan trọng:
Chủ đích: Để củng cố cho các Cơ Đốc nhân người Tê-sa-lô-ni-ca trong đức tin của họ, và bảo đảm với họ về sự tái lâm của Chúa Cứu Thế.
Trước giả: Phao-lô
Đọc giả: Cho Hội thánh tại Tê-sa-lô-ni-ca, và toàn thể các Cơ Đốc nhân ở khắp mọi nơi.
Niên đại viết thư: Khoảng năm 51 SC từ Cô-rinh-tô; một trong những bức thư sớm nhất của Phao-lô.
Bối cảnh: Hội thánh tại Tê-sa-lô-ni-ca hãy còn rất non trẻ, chỉ mới được thiết lập hai hoặc ba năm trước khi bức thư này được viết. Các Cơ Đốc nhân người Tê-sa-lô-ni-ca cần trưởng thành trong đức tin của họ. Thêm vào đó, lại có hiểu lầm về sự tái lâm của Chúa Cứu Thế - một số người tưởng Chúa Cứu Thế sẽ tái lâm ngay, do đó, họ hoang mang khi những người thân yêu của họ qua đời. Vì họ trông mong Chúa Cứu Thế tái lâm trước khi việc ấy xảy ra. Các tín hữu lại đang bị bắt bớ bách hại.
Câu chìa khoá: “Vì nếu chúng ta tin Đức Chúa Giê-xu Christ đã chết và sống lại, thì cũng vậy, Đức Chúa Trời sẽ đem những kẻ ngủ trong Đức Chúa Giê-xu cùng đến với Ngài” (4:14)
Các nhân vật chính: Phao-lô, Ti-mô-thê, Si-la
Địa danh chính: Tê-sa-lô-ni-ca
Những nét đặc trưng: Phao-lô nhận được của Ti-mô-thê một báo cáo thuận lợi liên hệ đến người Tê-sa-lô-ni-ca. Tuy nhiên, ông viết thư này để sửa sai các quan niệm nhầm lẫn của họ về sự sống lại và sự tái lâm của Chúa Cứu Thế.
Bố cục:
1. Sự thành tín của Chúa (1:1-3:13)
2. Sự trông đợi Chúa (4:1-5:28)
Phao-lô và các bạn đồng hành của ông đã trung tín đem Phúc âm đến cho người Tê-sa-lô-ni-ca giữa cơn bắt bớ bách hại. Người Tê-sa-lô-ni-ca chỉ mới là những Cơ Đốc nhân non trẻ, nhưng họ sốt sắng giữ lòng trung thành với Chúa, bất chấp sự kiện các sứ đồ không có mặt giữa họ. Nhiều người khác đã trung tín đem Lời Đức Chúa Trời đến cho chúng ta. Chúng ta phải giữ lòng trung tín và sống trong sự trông mong là Chúa Cứu Thế sẽ trở lại bất cứ lúc nào.
Các đại đề mục
[td Luận đề: Bắt bớ bách hại
Cách giải thích: Phao-lô và các Cơ-đốc nhân mới tin Chúa tại Tê-sa-lô-ni-ca đang bị bắt bớ bách hại vì đức tin đặt vào Chúa Cứu Thế của họ. Chúng ta cũng có thể trông đợi mình bị hoạn nạn thử thách nữa. Chúng ta cần đứng vững trong đức tin giữa thử thách, nhờ Đức Thánh Linh thêm sức cho.
Tầm quan trọng: Đức Thánh Linh giúp chúng ta cứ vững mạnh trong đức tin, có thể chứng tỏ tình yêu thương đối với tha nhân và giữ được đức tin đạo đức cả khi chúng ta bị bắt bớ bách hại, gièm pha hoặc chống đối.
Luận đề: Chức vụ của Phao-lô
Cách giải thích: Phao-lô bày tỏ mối quan tâm dành cho Hội thánh cả khi chính ông bị gièm pha. Sự tận hiến của Phao-lô để chia xẻ Phúc âm bất chấp tình hình khó khăn, là một tấm gương cho chúng ta noi theo.
Tầm quan trọng: Phao-lô không những truyền rao bức thông điệp của mình ra, mà còn tự hiểu thấu nữa. Trong chức vụ của mình chúng ta phải trở thành người như Phao-lô - nghĩa là phải trung tín và mạnh dạn, nhưng cũng nhạy cảm và biết quên mình.
Luận đề: Hi vọng
Cách giải thích: Sẽ có một ngày toàn thể các tín hữu cả những người hãy còn sống lẫn những người đã chết đều sẽ được hợp nhất với Chúa Cứu Thế. Với các Cơ Đốc nhân đã qua đời trước khi Chúa Cứu Thế trở lại, vẫn có hi vọng - hi vọng có thân thể được sống lại.
Tầm quan trọng: Nếu chúng ta tin Chúa Cứu Thế, chúng ta sẽ cùng sống với Ngài mãi mãi. Tất cả những người thuộc về Chúa Cứu Thế Giê-xu - xuyên suốt lịch sử -đều sẽ hiện diện cùng với Ngài khi Ngài tái lâm. Chúng ta có thể tin chắc là sẽ được ở với những người thân yêu đã tin cậy Chúa Cứu Thế
Luận đề: Chuẩn bị cho sẵn sàng
Cách giải thích: Chẳng ai biết được khi nào thì Chúa Cứu Thế tái lâm. Chúng ta phải sống đạo đức và thánh khiết, luôn luôn trông chờ ngày tái lâm của Ngài. Các tín hữu không nên chểnh mảng các nhiệm vụ hằng ngày của mình, mà phải luôn luôn làm việc và sống làm đẹp lòng Chúa.
Tầm quan trọng: Phúc âm không phải chỉ gồm có những gì chúng ta tin mà thôi, nhưng còn gồm có cả những gì chúng ta phải sống nữa. Đức Thánh Linh dẫn dắt để chúng ta biết sống trung tín, tránh xa dục vọng và gian lận. Hãy sống dường như bạn đang trông đợi Chúa Cứu Thế tái lâm bất cứ lúc nào. Đừng để bị bắt gặp bất ngờ, lúc bạn không chuẩn bị sẵn sàng.
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 19-1-2019 08:14 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách