† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2428|Trả lời: 0

Dẫn Nhập KT 1 - Dẫn nhập Khải Huyền

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 28-8-2011 16:33:15 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dẫn Nhập Kinh Thánh 1

Dẫn nhập Khải Huyền

Lời giới thiệu
Bằng những cử động và tiếng khóc của một hài nhi, Ngài đã bước vào đời, được bọc bằng khăn, và an giấc lần đầu tiên trên một chiếc giường lót bằng cỏ khô. Phải thuận phục thời gian và cha mẹ, Ngài đã lớn lên thành người trong xứ Palestine đang bị người La-mã chiếm đóng; đôi tay mủm mỉm của Ngài trở nên mạnh mẽ và chai sần trong xưởng thợ mộc của ông Giô-sép. Với tư cách một con người, Ngài đã bước đi qua các vùng thôn quê và các thành phố, chạm tay vào nhiều người, truyền giảng cho đám quần chúng đông đảo, và đào tạo 12 môn đệ đảm nhiệm công tác của mình. Trên từng chặng đường, Ngài đã bị những kẻ chỉ chực cướp mất ảnh hưởng tốt của Ngài trên thế gian này, săn đuổi. Cuối cùng, bị cáo gian và đưa ra xét xử, Ngài đã bị kết án để rồi bị hành quyết và chết thảm khốc dưới tay của những người ngoại bang. Và Ngài đã chết - bị sỉ vả, nguyền rủa, đóng đinh và treo lên giữa trời và đất cho mọi người chế nhạo, phỉ nhổ. Chúa Giê-xu, Đức Chúa Trời - làm người, đã phó trọn vẹn mạng sống mình để tất cả mọi người có thể được cứu rỗi.
Đến đúng kỳ định của Đức Chúa Trời, Chúa Giê-xu đã sống lại và thăng thiên rồi sẽ thình lình xuất hiện trên sân khấu của trần gian này. Chừng đó, mọi người sẽ biết rằng nhân vật tên Giê-xu chính là Chúa tể của vũ trụ! Những người yêu mến Ngài sẽ vui mừng chào đón Cứu Chúa mình với những tấm lòng tràn đầy những bài ca ngợi tán tụng. Nhưng các kẻ thù Ngài sẽ vô cùng kinh hãi. Cùng liên minh với Sa-tan các kẻ thù Chúa Cứu Thế sẽ tổng động viên các binh đoàn của chúng để chống lại Chúa Cứu Thế và các đạo quân của Ngài. Nhưng ai có thể đứng nổi trước cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời? Chúa Cứu Thế sẽ thắng trận và trị vì mãi mãi với tư cách người chiến thắng! Con người từng có tên là Giê-xu, người Đấy tớ khiêm hạ từng chịu khổ, cũng chính là Nhà Vua và là vị Thẩm Phán hùng cường, chiến thắng.
Khải huyền là một quyển sách của niềm hi vọng. Giăng là vị sứ đồ yêu dấu của Chúa Giê-xu và là người tận mắt nhìn thấy Ngài, đã truyền giảng rằng chính vị Chúa tể chiến thắng ấy chắc chắc sẽ trở lại để báo đáp cho người công chính và phán xét kẻ gian ác. Nhưng Khải huyền cũng là một quyển sách của lời cảnh cáo. Sự việc đáng lẽ không nên có như đã xảy ra trong nhiều Hội thánh, cho nên Chúa Cứu Thế kêu gọi các thành viên phải tận hiến để sống trong sự công chính.
Tuy Chúa Giê-xu đã ban cho Giăng phần tự mặc khải về chính Ngài đã gần 2.000 năm trước, nó vẫn còn đứng đó như một lời an ủi và là một thách thức đối với những người thuộc về Ngài hôm nay. Chúng ta có thể ghi khắc vào lòng khi hiểu rõ khải tượng về niềm hi vọng này của Giăng: Chúa Cứu Thế sẽ tái lâm để cứu vớt người thuộc về Ngài và tính sổ với tất cả những ai thách đố Ngài.
Giăng bắt đầu quyển sách này bằng cách giải thích ông đã nhận được sự mặc khải này từ Đức Chúa Trời như thế nào (KhKh 1:1-20). Rồi ông ghi lại các bức thông điệp đặc thù của Chúa Giê-xu cho bảy Hội thánh trong tỉnh A-si (2:1-3:22). Thình lình, sân khấu bỗng được thay đổi khi một bức đồ khảm nhiều hình ảnh đầy kịch tính và oai nghiêm vụt hiện ra trước mắt Giăng. Loạt khải tượng này vẽ ra bức tranh về điều ác sẽ dấy lên trong tương lai, mà tuyệt đỉnh là Antichrist (4:1-18-24). Tiếp theo là phần ký thuật của Giăng về chiến thắng khải hoàn của Nhà Vua của các vua, tiệc cưới Chiên Con, cuộc phán xét sau cùng, và sự giáng lâm của thành phố Giê-ru-sa-lem mới (19:1-22:5). Sách Khải huyền kết thúc bằng một lời hứa là Chúa Cứu Thế sẽ chóng tái lâm (22:6-20) và Giăng thì thầm một lời cầu nguyện đã được các Cơ-đốc nhân qua nhiều thế kỷ lặp lại: “A-men, Lạy Đức Chúa Giê-xu, xin hãy đến!” (22:20).
Khi bạn đọc sách Khải huyền, hãy cùng kinh ngạc với Giăng trước toàn cảnh diệu kỳ của kế hoạch của Đức Chúa Trời đã mặc khải. Hãy lắng nghe lời Chúa Cứu Thế cảnh cáo các Hội thánh, và nhổ bật hết mọi gốc rễ của tội lỗi đang gây trở ngại cho mối liên hệ của bạn với Ngài. Hãy tràn đầy hi vọng, vì biết rằng Đức Chúa Trời đang nắm quyền cai trị, kiểm soát, chiến thắng của Chúa Cứu Thế được bảo đảm chắc chắn, và toàn thể những người tin Ngài đều sẽ được cứu.
Những đặc điểm quan trọng:
Chủ đích: Để mặc khải lý lịch trọn vẹn của Chúa Cứu Thế và đưa ra lời cảnh cáo cũng như niềm hi vọng cho các tín hữu.
Trước giả: Sứ đồ Giăng.
Đọc giả: Cho bảy Hội thánh trong tỉnh A-si, và toàn thể các tín hữu khắp nơi.
Niên đại trước tác: Khoảng năm 95 SC, từ đảo Bát-mô.
Bối cảnh: Phần đông các học giả tin rằng bảy Hội thánh tại A-si mà Giăng viết thư cho đang trải qua cuộc bắt bớ bách hại xảy ra dưới thời trị vì của Hoàng đế Domitian (90-95 SC). Dường như các nhà cầm quyền La-mã đã đày Giăng sang đảo Bát-mô (ngoài duyên hải tỉnh A-si). Giăng là người từng tận mắt chứng kiến Chúa Cứu Thế trong vinh quang. Đức Chúa Trời cũng mặc khải cho ông những việc sẽ xảy ra trong tương lai - sự phán xét và chiến thắng khải hoàn tối hậu của Đức Chúa Trời trên điều ác.
Câu chìa khoá: “Phước cho kẻ đọc cùng những kẻ nghe lời tiên tri này, và giữ theo điều đã viết ra đây. Vì thì giờ đã gần rồi” (KhKh 1:3)
Các nhân vật chính: Giăng, Chúa Giê-xu,
Các địa danh chính: Đảo Bát-mô, bảy Hội thánh, thành phố Giê-ru-sa-lem mới.
Những nét đặc trưng: Sách Khải huyền được viết theo hình thức “văn chương mô tả ngày tận thế” (apocalyptic) - một loại văn chương của người Do-thái, sử dụng các hình ảnh biểu tượng nhằm truyền tải hi vọng (vào chiến thắng tối hậu của Đức Chúa Trời) cho những người đang sống giữa bắt bớ bách hại. Các biến cố vốn được sắp xếp theo đặc tính văn chương, chứ không theo các mẫu mực biên niên sử chặt chẽ.
Bố cục.
A. Những bức thư gởi cho các Hội thánh (1:1-3:22).
Khải tượng mà Giăng nhận được, được mở đầu bằng những lời truyền dạy ông viết thư cho bảy Hội thánh. Ông vừa khen ngợi họ về các ưu điểm, vừa cảnh cáo về các khuyết nhược điểm của họ. Mỗi bức thư được gởi cho một Hội thánh vốn có vào thời đó, nhưng cũng đề cập tình hình trong Hội thánh xuyên suốt lịch sử. Cả trong Hội thánh lẫn trong sinh hoạt cá nhân, chúng ta đều phải thường xuyên chống lại sự cám dỗ muốn cho chúng ta trở thành những kẻ vô tâm thiếu tình thương, sống vô luân vô đạo, lười biếng, thoả hiệp với thế gian, khô cằn không có sự sống hoặc thờ ơ đối với đạo. Các bức thư này làm sáng tỏ những cảm nghĩ của Chúa chúng ta đối với các đức tính ấy.
B. Bức thông điệp cho Hôi thánh (4:1-22:21)
Việc thờ phượng Đức Chúa Trời ở trên trời
Mở bảy chiếc ấn
Bảy tiếng kèn (loa)
Nhìn cuộc tranh chấp lớn
Bảy tai hoạ đổ xuống
Nắm lấy chiến thắng tối hậu
Tái tạo mọi sự nên mới
Sự mặc khải vừa là một lời cảnh cáo các Cơ-đốc nhân đã ngày càng trở nên thờ ơ lãnh đạm, vừa là một lời khích lệ những người đang trung tín chịu đựng cuộc tranh chiến trên đời này. Nó trấn an chúng ta rằng thiện rồi sẽ thắng ác, đem hi vọng đến cho chúng ta khi phải đương đầu với những kỳ khó khăn, và hướng dẫn cho chúng ta khi đức tin bị dao động. Bức thông điệp của Chúa Cứu Thế gởi cho Hội thánh là một bức thông điệp đầy hi vọng cho toàn thể các tín hữu thuộc mọi thế hệ.
Các đại đề mục:
Luận đề: Quyền tể trị của Đức Chúa Trời
Lời giải thích: Đức Chúa Trời là Đấng nắm quyền tể trị. Ngài vượt trên bất kỳ một thế lực nào trong vũ trụ này. Ta không nên đem Đức Chúa Trời ra để so sánh với bất cứ một lãnh tụ, chính quyền, hay tôn giáo nào. Ngài cai trị kiểm soát cả lịch sử với chủ đích hợp nhất toàn thể các tín hữu chân chính để thông công với Ngài trong tình yêu thương.
Tầm quan trọng: Tuy Sa-tan có thể tạm thời được cho thêm quyền lực, chúng ta không nên để cho nó dẫn đi sai lạc. Đức Chúa Trời mới là Đấng Toàn Năng. Chính Ngài mới nắm quyền kiểm soát. Ngài sẽ đưa gia đình thật của Ngài an toàn vào sự sống vĩnh hằng. Vì Ngài luôn luôn quan tâm đến chúng ta, chúng ta có thể phó cả đời sống chúng ta cho Ngài.
Luận đề: Chúa Cứu Thế tái lâm
Lời giải thích: Chúa Cứu thế đã đến thế gian này với tư cách một “Chiên Con”, biểu tượng của sinh tế trọn vẹn của Ngài vì tội lỗi chúng ta. Ngài sẽ trở lại để với tư cách là “Con Sư Tử” chiến thắng - tức là nhà vua toàn quyền và toàn thắng. Ngài sẽ đánh hạ Sa-tan tính sổ với tất cả những kẻ chối bỏ Ngài, và đưa những người tận trung vào cõi vĩnh hằng.
Tầm quan trọng: Lời bảo đảm rằng Chúa Cứu Thế sẽ tái lâm thêm sức mạnh cho các Cơ-đốc nhân đang gặp đau khổ để họ kiên trì chịu đựng. Chúng ta có thể hướng về ngày Ngài trở lại với tư cách Nhà Vua và vị Thẩm Phán. Vì chẳng ai được biết khi nào thì Ngài sẽ tái lâm, chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng bằng cách giữ đức tin luôn mạnh mẽ.
Luận đề: Những người tận trung với Đức Chúa Trời
Lời giải thích: Giăng viết thư này để khuyến khích Hội thánh chống lại các đòi hỏi phải thờ lạy Hoàng đế La-mã. Ông cảnh cáo toàn thể những người tận trung với Đức Chúa Trời hãy chỉ tận hiến cho Chúa Cứu Thế mà thôi. Sách Khải huyền nhận diện ai là người trung tín và những gì họ phải làm cho tới lúc Chúa Cứu thế tái lâm.
Tầm quan trọng: Bạn có thể đứng vào hàng ngũ của những người tận trung với Đức Chúa Trời bằng cách tin Chúa Cứu thế. Chiến thắng là điều chắc chắn cho những ai chống lại sự cám dỗ và đặt lòng tận trung với Chúa Cứu Thế lên hàng đầu các quyền ưu tiên của họ.
Luận đề: Sự phán xét
Lời giải thích: Sẽ có một ngày, cơn thịnh nộ của Đức Chúa Trời đối với tội lỗi sẽ được trút xuống đầy đủ và trọn vẹn. Sa-tan sẽ bị đánh bại cùng với toàn thể các thuộc hạ của nó. Tà giáo rồi sẽ bị tiêu diệt. Đức Chúa Trời sẽ ban thưởng cho những người tận trung bằng sự sống vĩnh hằng, nhưng tất cả những ai không chịu tin Ngài sẽ phải trực diện với sự hình phạt đời đời.
Tầm quan trọng: Gian ác và bất công sẽ không thắng mãi mãi. Ngày phán xét sau cùng của Đức Chúa Trời sẽ kết thúc chúng. Chúng ta cần biết chắc là mình đã tận hiến cho Chúa Giê-xu, nếu muốn thoát khỏi cuộc phán xét vĩ đại cuối cùng này. Chẳng có ai từ chối không chịu tin Chúa Cứu thế, sẽ thoát khỏi sự trừng phạt của Đức Chúa Trời.
Luận đề: Hi vọng
Lời giải thích: Có một ngày, Đức Chúa Trời sẽ tạo ra một trời mới đất mới. Toàn thể các tín hữu sẽ được sống mãi với Ngài trong cảnh hoà bình và an toàn tuyệt đối. Những người đã chết sẽ được khiến sống lại. Những lời hứa cho tương lai này đem hi vọng đến cho chúng ta.
Tầm quan trọng: Hi vọng lớn lao của chúng ta, ấy là lời hứa của Chúa Cứu Thế sẽ trở thành sự thật. Một khi đã tin quyết vào số phận đời đời của mình, chúng ta có thể noi theo Chúa Cứu Thế bằng thái độ tận hiến không chút nao núng, cho dù có gặp việc gì. Chúng ta có thể khích lệ nhau, bằng hi vọng Chúa Cứu Thế sẽ tái lâm.
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 14-12-2018 01:59 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách