† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2476|Trả lời: 0

Đường đến trường chông gai của cô sinh viên giỏi

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 29-8-2011 14:33:45 | Xem tất |Chế độ đọc

Đường đến trường chông gai của cô sinh viên giỏi "Sử nhà"

12 năm liền là học sinh giỏi, đạt giải ba môn Lịch sử cấp quốc gia, đậu Đại học với 23,5 điểm nhưng em Lê Thị Bảo Trân (SN 1993, ngụ xã Hòa Thạnh, Tam Bình) có nguy cơ không thể bước tiếp vào giảng đường đại học.

Chúng tôi tìm đến nhà của em Lê Thị Bảo Trân để tìm hiểu thêm về hoàn cảnh này. Lời đầu tiên mà chúng tôi nhận được từ những người hàng xóm là “tội nghiệp con Trân lắm, học giỏi mà lỡ nghỉ nửa chừng thì uổng phí quá”.

Thành tích đáng nể môn Lịch sử
Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng lúc nào em Lê Thị Bảo Trân cũng cố gắng học thật tốt. Trân cho biết, cha mẹ em luôn động viên, ủng hộ em đến trường. Hồi còn học cấp 1, cấp 2, nhà cách xa trường từ 3-4km nhưng vì không có tiền mua xe đạp nên Trân phải đi bộ suốt mấy năm học này. Lên cấp 3, Trân vào học trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm- một ngôi trường nổi tiếng nhất ở tỉnh Vĩnh Long.

baotran260811_271c6.jpg
Bảo Trân cùng mẹ lột hạt điều với hi vọng có thêm chút tiền để nhập học

Trong suốt 12 năm học, thành tích của Trân rất đáng nể. 12 năm đều đạt học lực giỏi. Ở cấp 2, Trân đạt giải ba môn Lịch sử và giải khuyến khích môn Toán cấp huyện. 3 năm THPT, Trân cũng giành rất nhiều giải thưởng về môn Lịch sử cho mình: 3 giải khuyến khích cấp tỉnh, 1 giải nhất cấp tỉnh, Huy chương đồng (lớp 10) và Huy chương bạc cuộc thi Olympic 30/4 (lớp 11), đặc biệt là Trân cũng giành được giải ba môn Lịch sử cấp quốc gia.
Trân cho biết, em rất thích học môn Lịch sử vì em muốn được tìm hiểu lịch sử nước nhà, muốn biết được những chiến công của các anh hùng trong công cuộc bảo vệ đất nước. “Học lịch sử cho em nhiều bài học quý báu về tình yêu quê hương đất nước”- Trân nói.

baotran4260811_d3f13.jpg
Giấy chứng nhận đạt giải ba môn Lịch sử cấp quốc gia của Bảo Trân

Chính vì yêu thích môn học này nên Trân giành được nhiều giải thưởng và hơn hết là trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, Trân thi khối C và môn Lịch sử đạt đến 9,25 điểm.

Chông chênh đường đến trường của “nhà báo” tương lai

Gia đình của ông Lê Văn Ngai (cha của Trân) không một miếng đất cắm dùi, cả 3 nhân khẩu phải ở nhờ nhà của cậu Bảo Trân. Mảnh vườn nhỏ của ông cậu cũng không sinh hoa lợi gì vì kinh tế lúc nào cũng gặp khó khăn, luôn thiếu trước hụt sau. Ông Ngai làm ở Tổ y tế với lương tháng chỉ hơn 200.000 đồng. Còn bà Lê Thị Trang (mẹ cuả Trân) thì đi nhận hạt điều về bóc vỏ, mỗi ngày chỉ kiếm được 8.000 đồng. Tất cả “cơm áo gạo tiền” của gia đình đều phụ thuộc vào 2 khoản thu này.

baotran2260811_e7e92.jpg
Liệu ước mơ đến trường của Bảo Trân có thành dang dở vì hoàn cảnh gia đình khó khăn ?

Hôm chúng tôi đến nhà, Trân và mẹ đang ngồi bóc vỏ hạt điều để chuẩn bị giao cho người ta. Trên gương mặt của cô nữ sinh nghèo hiện lên một tâm trạng buồn thiu vì đến ngày làm hồ sơ nhập học mà trong nhà không có tiền. Trân nói với chúng tôi, thật sự em không muốn bở dở việc học nhưng nếu không có đủ tiền thì chắc là em phải ở nhà mà thôi. Trân vừa nói vừa bóc vỏ cho xong mấy hạt điều, chúng tôi thấy tay em thoáng run lên, có lẽ em đang có cảm giác tiếc nối vì con đường học vấn của mình rất có thể phải dừng lại.
Ông Lê Văn Ngai cho biết, khi hay tin con gái đậu Đại học với số điểm cao cả nhà ai cũng mừng rơi nước mắt vì sau bao năm vất vả lo cho con ăn học cuối cùng cũng có một kết quả tốt đẹp. Thế nhưng, niềm vui chưa trọn thì vợ chồng ông Ngai bắt đầu có những cảm giác nặng nề, lo lắng hơn. Nhìn trước ngó sau, căn nhà còn xây lở dở, miếng ăn từng ngày còn phải chạy lo thì lấy đâu ra tiền để lo tiếp cho đứa con gái út đi học.

baotran3260811_a048f.jpg
Bố Trân cùng các bác hàng xóm xem giấy báo nhập học với tâm trạng vừa thương vừa lo lắng

Nhận giấy báo nhập học, vợ chồng ông Ngai lòng lại nặng trĩu. “Đọc những thông tin trong giấy báo nhập học của trường gửi mà tay chân tôi cứ run lên. Nhà trường có yêu cầu đóng học phí đến 1,8 triệu đồng và một số khoản khác nữa, thật sự vợ chồng tôi chỉ biết thở ngắn thở dài. Vợ chồng tôi gom lại hết toàn bộ số tiền có trong nhà chỉ còn chừng 600.000 đồng, số tiền quá ít nên không thể lo cho Bảo Trân lên TPHCM nhập học”- mẹ của Bảo Trân bùi ngùi nói.

Mấy ngày qua, Trân phải phụ mẹ lấy thêm hạt điều về bóc vỏ với mong muốn sẽ kiếm thêm tiền để có thể đi làm thủ tục nhập học như bao bạn bè khác. “Mỗi kg hạt điều sau khi bóc vỏ chỉ có 4.000 đồng, mỗi ngày làm nhiều lắm là 2 kg, với mức giá này thì không biết khi nào em làm đủ tiền để đi nữa”- Trân buồn bả nói.

Ông Nguyễn Văn Đua- phó trưởng ấp 5, cho biết gia đình của ông Ngai là một trong những gia đình khó khăn nhất ở ấp 5. Song, dù khó khăn nhưng ông cũng lo đựợc cho con ăn học là điều đáng quý. “Việc cháu Bảo Trân vào ĐH với một khoản chi phí lớn thì gia đình ông không thể lo nỗi, lỡ như cháu Bảo Trân bở giữa chừng thì khổ cho cháu lắm”- ông Đua chia sẻ.

Ông Đua cho biết thêm, Bảo Trân có một người chị trước đây cũng học rất giỏi. Sau khi thi rớt ĐH, chị của Bảo Trân định sẽ tiếp tục ôn thi để năm sau thi tiếp nhưng vì hoản cảnh gia đình quá nghèo nên người chị này phải bỏ dở con đường học vấn và sau đó đi lấy chồng. “Bảo Trân thì đã đậu ĐH rồi, tương lai của cháu ở phía trước còn rộng mở, chúng tôi mong ai đó giúp cháu qua khỏi khó khăn này để tiếp tục được đến trường”- ông Đua bày tỏ.

Trân cho biết, em thi vào ngành Báo chí & Truyền thông vì em có ước mơ làm nhà báo. “Em nghe nói nghề báo rất cực nhưng để nói lên tiếng nói của người dân, để đi sâu và hiểu cuộc sống của họ, để có thể kêu gọi giúp đỡ những người khó khăn thì em thấy rất vui”- Trân cho biết.
Ước mơ của cô nữ sinh nghèo không biết có trở thành hiện thực hay không khi mà thời gian đăng ký nhập học đã đến và gia đình em không còn đủ khả năng để lo nữa. Không lo được, chắc là em Bảo Trân không thể bước tiếp vào giảng đường ĐH. Một “nhà báo” tương lai đang rất cần sự hỗ trợ kịp thời của các tấm lòng hảo tâm.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Ông Lê Văn Ngai: Ấp 5, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long

ĐT: 0169 5222 470 (số này của ông Lê Tấn Sĩ, hàng xóm)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Huỳnh Hải

Nguồn: http://dantri.vn
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 21-10-2018 02:06 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách