† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3023|Trả lời: 0

Đỗ ĐH với 27 điểm, cậu học trò nghèo lo không có tiền học

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 9-9-2011 20:14:45 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Ngày nhận giấy báo đậu ĐH, cậu học trò Trần Đình Dũng nấn ná mãi mới thông báo cho bố biết. Hai bố con vừa mừng, vừa lo, lo vì ngày nhập học sắp đến mà chưa có tiền. Thương con thiệt thòi từ bé, anh Tình đã động viên con đi học...

Gặp chúng tôi, cậu học trò Trần Đình Dũng ở thôn Văn Bắc, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) có vẻ mặt buồn buồn sau ngày ra Hà Nội nhập học vào ngành Bác sỹ Đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội về. Để lo cho con có tiền nhập học, bố Dũng - anh Trần Văn Tình đã phải vay mượn khắp nơi được 3 triệu đồng. Ra Hà Nội làm thủ tục, nộp tiền học phí và các khoản khác xong thì gần như Dũng không còn đồng nào.

IMG0827_e088f.JPG
Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, em Trần Đình Dũng học rất giỏi. Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2011, Dũng đã thi đậu ngành bác sỹ Đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội với 27 điểm và ngành Hóa học, Trường ĐHKH Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội với 24 điểm.

Dũng tâm sự: "May em xin được vào ký túc xá của trường ở, sau khi nạp các khoản đầu năm xong hết tiền nên em phải về quê để nói với bố vay thêm ít tiền ra trang trải sinh hoạt thời gian đầu. Sau này khi ổn định việc học, em sẽ sắp xếp thời gian để làm thêm, chứ em biết bố ở quê cũng không có tiền để lo cho em suốt thời gian học đại học được".

Nghe cậu con trai nói mà lòng anh Tình như thắt lại, anh tâm sự: "Mẹ cháu bỏ đi khi cháu chưa được 3 tuổi, tôi lại bị bệnh đau cột sống chẳng làm được việc gì nặng nên cũng không có điều kiện để lo cho cháu đầy đủ được. Bước đầu cũng chỉ biết động viên cháu đi thôi chứ cũng chưa biết nhìn vào đâu để kiếm tiền nuôi cháu. Rồi đây chắc cũng chỉ biết vay mượn tiền cho sinh viên vay chứ biết làm sao được. Thấy con ham học, làm bố không giúp được nhiều cho con tôi thấy cũng tủi".

Từ thuở ấu thơ, Dũng đã thiếu tình cảm của người mẹ, lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà nội và sự chăm lo của người bố. Ngay từ bậc tiểu học, Dũng luôn cố gắng trong học tập và luôn làm vui lòng bà và bố với thành tích học tập rất tốt.
Suốt 12 năm học, Dũng đều là học sinh giỏi, không những thế, em còn đạt giải cao trong nhiều kỳ thi học sinh giỏi các cấp.

Hồi thi vào lớp 10, với mong muốn được thử sức với các bạn ở thành phố, Dũng thi đậu và học tại Trường THPT chuyên Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa. Nơi vùng quê nghèo Đông Văn, ai cũng khen cậu học trò Trần Đình Dũng chăm ngoan, học giỏi. Nhiều gia đình nào cũng lấy Dũng làm tấm gương sáng để răn dạy con cái.

Bà Nguyễn Thị Cam, một người cùng thôn tâm sự: “Cháu nó học giỏi chăm ngoan, lễ phép với mọi người lắm. Trong thôn chúng tôi ai cũng lấy cháu nó làm tấm gương để giáo dục con cái noi theo”.

Ba năm cắp sách xuống thành phố theo học cấp ba, Dũng gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Không có tiền đi học thêm, Dũng chỉ học trên lớp rồi về nhà tự tìm hiểu. Những ngày nghỉ, Dũng lại đạp xe 15 cây số về nhà để lấy gạo và thức ăn. Trong khi đó bố Dũng ở quê, ngoài gắng gượng làm 3 sào ruộng thì không còn làm được việc gì khác bởi căn bệnh đau cột sống luôn hành hạ. Nhưng rồi mọi khó khăn đã không khuất phục được nghị lực vượt lên hoàn cảnh của cậu học trò nghèo.

Năm học 2009 - 2010, Dũng đạt giải 3 quốc gia môn Hóa học, được Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen. Năm học 2010 - 2011, em giành giải nhất môn Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải nhì môn Hóa cấp quốc gia và đạt Huy chương Đồng giải Toán trên máy tính Casio khu vực miền Trung.

IMG0832_e96ac.JPG
Vợ bỏ đi, anh Tình một mình nuôi con trai ăn học.

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2011, Trần Đình Dũng đã thi đậu 2 trường đại học: cậu học trò nghèo đỗ ngành bác sỹ Đa khoa, Trường ĐH Y Hà Nội với 27 điểm và ngành Hóa học, Trường ĐHKH Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội với 24 điểm.

Mơ ước trở thành người bác sỹ luôn nung nấu trong Dũng nên em quyết định sẽ theo học Trường ĐH Y Hà Nội. Dũng tâm sự: “Vào trường em sẽ cố gắng học tập phấn đấu vào lớp bác sỹ tài năng hệ Pháp ngữ. Em sẽ phấn đấu giành được học bổng để bố đỡ vất vả hơn”.

Nói về sự cố gắng của Dũng, thầy Kim Ngọc Chính, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn cho biết: “Dũng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em rất có chí hướng phấn đấu trong học tập. Trong khối chuyên Hóa, em luôn dẫn đầu về thành tích học tâp, là “hạt giống” trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, ghi thêm thành tích cho nhà trường. Với đức tính hiền lành, chịu thương chịu khó, Dũng được thầy cô, bạn bè quý mến”.

anh_b13ce.jpg
Trần Đình Dũng (bên trái) nhận giải thưởng học sinh giỏi quốc gia năm 2011.

Anh Tình tâm sự: “Thấy cháu ra trường nhập học xong tôi mừng lắm, nhưng  rồi cứ nghĩ ngày mai cháu ra trường mà tủi thân quá, ở nhà bố con đắp đuổi thế nào cũng qua bữa, nhưng cháu ra ngoài đó không có tiền biết xoay xở ra sao. Con đậu đại học, tôi hạnh phúc và tự hào lắm. Con người ta đi nhập học, bố mẹ chuẩn bị cho con đủ thứ, đằng này cháu nó không hề đòi hỏi thứ gì mà chỉ mong có thêm ít tiền để ăn uống hàng ngày mà tôi cũng chưa biết vay mượn ở đâu nữa. Nhiều đêm nằm trăn trở thương con mà lòng tôi rối bời”.
Thương bố, biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Dũng không hề đòi hỏi thứ gì, chỉ mong sao có đủ tiền để theo đuổi ước mơ làm bác sỹ của mình. Nhưng chặng đường phía trước của em còn nhiều khó khăn đang đón đợi...


Bạn đọc có thể hỗ trợ em Trần Đình Dũng qua các địa chỉ sau:

1. Anh Trần Văn Tình (bố em Trần Đình Dũng), thôn Văn Bắc, xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa;

hoặc: Em Trần Đình Dũng, phòng 109 - nhà E2 - Ký túc xá - Trường ĐH Y Hà Nội - số 1 - đường Tôn Thất Tùng - quận Đống Đa - Hà Nội; số ĐT: 01656538598


2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
Số 2/48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

3. Tài khoản Ngân hàng (Báo Khuyến học & Dân trí)

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

4. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


Duy Tuyên

Nguồn: http://dantri.vnTổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 5-8-2020 03:38 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách