† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2223|Trả lời: 0

Người Phụ Nữ - HÔN NHÂN LÀ MỘT MỐI LIÊN HỆ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 11-9-2011 18:34:28 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Người Phụ Nữ Của Chúa Trong Hôn Nhân

HÔN NHÂN LÀ MỘT MỐI LIÊN HỆ

Không phải tự nhiên mà có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc.
Hôn nhân tốt đẹp chỉ có thể là thành quả của những nỗ lực không ngừng của cả vợ lẫn chồng.
Dầu cho người vợ hoặc người chồng có khả năng và trưởng thành đến đâu thì họ cũng không thể chỉ đóng vai khán giả trong cuộc hôn nhân của mìnhï. Họ cần phải tham gia một cách tích cực. Cả người nam và người nữ cần phải quyết định xem họ muốn đạt đến mục đích gì trong cuộc sống chung. Họ cần phải quyết định xem những điều gì cần phải tránh xa. Và họ cũng cần hợp tác với nhau để đạt đến mục đích.
Rõ ràng điểm then chốt ở đây chính là sự giao tiếp, đối thoại !
Sự thông công, giao tiếp
Một khi chúng ta mở lòng mình cho một người khác ấy là chúng ta đã khai mở con đường để tình yêu tuôn chảy.
Sự thông công đúng nghĩa sẽ giúp gây dựng mối liên hệ tốt đẹp. Thông công có nghĩa là chia xẻ với nhau chứ không phải là đòi hỏi, gây sức ép.
Với tư cách là người phụ nữ của Đức Chúa Trời, là người được dựng nên để giúp đỡ, chúng ta được Chúa ban cho khả năng để đáp ứng những nhu cầu của người chồng về mọi mặt:
Thể xác
Tinh thần
Tâm linh
Chúng ta sẽ xây dựng mối liên hệ mật thiết với chồng mình một cách toàn diện !
Chúng ta sẽ thuộc về người chồng không phải như một đồ vật nhưng như là người thừa hưởng cơ nghiệp. Chúng ta đồng hưởng cơ nghiệp của Chúa với chồng mình.
“Vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống” (IPhi 1Pr 3:7).
Chúng ta có một vai trò rất quan trọng. Đức Chúa Trời đặt sự thành công của hôn nhân cũng như hạnh phúc của người chồng trong bàn tay mỗi chúng ta.
Điều hiển nhiên là bởi vì người nam và người nữ rất khác biệt nên cách đối xử của họ với nhau cũng khác biệt. Một vị bác sĩ đã nói rằng bà nhận thấy những người đàn ông rất khác với những điều bà đã nghỉ. Không những họ khác với phái nữ về thân xác nhưng cũng khác về tinh thần nữa. Các tế bào trong máu của người nam cũng rất khác và hệ thống thần kinh của họ cũng vậy. Điều này giải thích tại sao cách suy nghĩ và cách sống của họ khác với phái nữ.
Một lần nữa, ở đây vấn đề nam nữ không còn là vấn đề phái nào quan trọng hơn, nhưng vấn đề chỉ là có sự khác biệt giữa nam và nữ. Nếu như người chồng và người vợ hiểu rõ sự khác biệt của nhau, thì họ sẽ có thể đối xử với nhau một cách đầy cảm thông. Không những chỉ cảm thông, nhưng cũng đầy trân trọng và biết ơn lẫn nhau.
Sự khác biệt này thể hiện rất rõ trong cách thức bày tỏ tình cảm của người nam và người nữ.
Một phụ nữ đã đến than phiền với tôi rằng người chồng của cô không chịu nói chuyện với cô. Anh ta đi làm về rồi trốn ở trong phòng hoặc bật ti vi lên xem.
Người vợ cảm thấy rất chán nản và đã nghĩ đến chuyện ly hôn !
Chỉ thoáng nhìn qua căn nhà của ho,ï người ta cũng có thể thấy ngay bằng chứng về sự khéo tay của người chồng. Tuy nhiên, vì anh ta ít nói nên người vợ cảm thấy rất buồn bực. Người vợ rất có thể đã muốn nóng nảy đập vỡ hết tất cả những vật dụng dễ thương mà người chồng đã làm.
Người phụ nữ này rất cần học để hiểu sự khác biệt của phái nam.
Có thể nêu lên một ví dụ, người đàn ông thường rất khó bày tỏ tình cảm của mình qua lời nói. Họ thường bày tỏ tình cảm qua những món quà tặng hay qua việc chăm sóc gia đình và qua sinh hoạt tính dục. Ngược lại người phụ nữ lại muốn người chồng bày tỏ tình cảm của mình bằng những lời nói rất êm ái “anh yêu em lắm !”. Người phụ nữ rất thích được nghe những lời nói yêu thương và dịu dàng.
Nếu như vợ chồng có thể học để bày tỏ tình cảm cả vui lẫn buồn, thì họ sẽ có thể xây dựng được một hôn nhân vô cùng tốt đẹp. Ở những lớp dự bị hôn nhân, người ta khuyến khích những cặp vợ chồng dù sống chung trong một mái nhà nhưng cũng nên viết thư trao đổi với nhau. Thư từ có thể giúp diễn tả ý tưởng một cách rõ ràng và là một phương cách để bày tỏ tình cảm, nhất là khi người phụ nữ có thể ở trong tâm trạng: “Tôi đã chán ngấy phải nói chuyện với một người im như thóc !”.
Chúng ta có thể rơi vào ba hình thức rất tiêu cực trong mối thông công giao tiếp:
Thái độ trả đũa
Thái độ độc đoán quan liêu hoặc
Thái độ xa lánh
Thái độ trả đũa
Người vợ bắt đầu có thái độ trả đũa khi cảm thấy bất an, không được yêu thương, thông cảm, bị lên án, bị bỏ quên, xem thường, hoặc khi không được đáp ứng các nhu cầu.
Sự trả đũa lên đến cao điểm có thể biểu hiện qua hình thức chiến tranh lạnh, im lặng một cách lạnh lùng, tảng lờ như không biết, hoặc ở một thái cực khác thì sẽ la lối, trách mắng và có những cử chỉ gây hấn.
Cả hai thái độ trả đũa như trên đều bị Kinh thánh lên án và đều gây ra xáo trộn trong gia đình.
Để có được một gia đình hạnh phúc, tôi đề nghị nên dành một buổi tối đọc Lời Chúa trong Rôma 12. Thật là tuyệt vời nếu như cả hai vợ chồng cùng ngồi lại đọc Lời Chúa với nhau !
Dưới đây là hình ảnh đẹp đẽ mà chúng ta đọc thấy trong thơ Rôma. Trong hai câu đầu tiên có nhắc đến bàn thờ là nơi chúng ta dâng hiến chính mình và tất cả những gì thuộc về mình. Sau đó từ câu 16 đến câu 21 mô tả đời sống được đổi mới của chúng ta, khi tính tình và nhân cách của chúng ta được thay đổi bởi Đức Thánh Linh.
Chúng ta có thể ghi nhận những điều này qua đoạn Kinh thánh nêu trên.
Phải ở cho hiệp ý nhau
Chớ lấy ác trả ác cho ai
Phải chăm tìm điều thiện trước mặt mọi người
Hãy hết sức mình mà hòa thuận với mọi người
Đừng tự báo thù
Nếu kẻ thù của anh chị em đói hãy cho ăn
Có khát hãy cho uống
Hãy lấy điều thiện thắng điều ác.
Đây chính là tiêu chuẩn đạo đức của Cơ Đốc giáo. (Tôi chắc rằng chúng ta có thể áp dụng tiêu chuẩn này đối với chồng mình !).
Thật là một bức tranh tuyệt vời về hạnh phúc hôn nhân.
Thái độ thống trị
Thái độ thống trị là hậu quả hợp lý của thái độ trả đũa khi người chồng cứng cỏi nổi lên và chiếm giữ vai trò thống trị. Mối liên hệ sẽ càng trở nên tồi tệ hơn khi một phía rút lui và tạo nên hình ảnh của mối liên hệ ảm đạm.
Phía thống trị bắt đầu thể hiện các đặc tính quan liêu, ích kỷ, độc đoán, có thái độ bề trên và coi thường người bạn đời của mình.
Ngược lại, người ở trong vai trò bị thống trị sẽ thể hiện một nhân cách đã bị thui chột, nín lặng, cứng cỏi, thụ động, và cũng coi thường người chồng của mình.
CoCl 3:8-10 dạy chúng ta phải từ bỏ giận hờn, ghen ghét, nói hành và những lời tục tĩu xấu xa.
Chúng ta cần phải từ bỏ người cũ và mặc lấy người mới đã được dựng nên theo hình ảnh của Đấng Christ.
Thái độ xa lánh
Thái độ thống trị chắc chắn dẫn đến thái độ xa lánh. Khi vợ chồng giữ thái độ xa lánh nhau thì hôn nhân chỉ còn là mối liên hệ bên ngoài, bằng mặt chứ không bằng lòng. Mỗi người đi một ngả giống như hai đường thẳng song song không bao giờ gặp nhau. Hôn nhân như thế khó lòng tránh khỏi tan vỡ, và nếu còn sống với nhau thì chẳng qua chỉ là giữ lễ mà thôi.
Người ta chọn thái độ xa lánh để tránh phải đối đầu và tranh cãi cách mệt mỏi. Thay vào đo,ù họ lựa chọn thái độ nín chịu trong yên lặng. Thái độ xa lánh có thể là một cách đối phó với vấn đề nhưng nó cũng giết chết mối liên hệ tốt đẹp và hạnh phúc.
Sự trục trặc trong mối giao tiếp là dấu hiệu của những vấn đề trầm trọng !
Thông thường, những thái độ không vui vẻ trong mối giao tiếp chính là biểu hiện của một vấn đề trầm trọng hơn. Chẳng hạn những phụ nữ bị ức chế thường không thỏa mãn trong mối quan hệ tính dục và khiến cho người chồng cũng cảm thấy không thoải mái.
Một người vợ đã thổ lộ với tôi: “Chồng tôi rất coi thường tôi trước mặt người khác. Tôi rất sợ phải có mặt chung với những đôi vợ chồng cùng lứa tuổi với chúng tôi. Anh ấy cố tình trêu chọc tôi bằng cách khen ngợi trang phục và vẻ duyên dáng của các phụ nữ khác và công khai chê trách tôi”.
Tôi liền hỏi cô ta: “Thế còn mối quan hệ chăn gối với chồng cô thì sao ?”
Tôi cảm thấy cô ta hơi khựng lại, nhưng cũng có thể thấy rằng cô ta hiểu là tôi rất muốn giúp đỡ cô.
Pha một chút ngập ngừng, cô ta trả lời: “Nhà tôi thích chuyện đó hơn tôi nhiều”.
Tôi hỏi tiếp: “Thế có khi nào chị từ chối chồng mình điều đó không ?”
Cô hỏi lại là: “Không phải là phụ nữ nào cũng thường làm như vậy sao ?”
“Vậy khi anh chị đến với nhau thì thái độ chị như thế nào ?”
Chị ta đáp: “Thường thường tôi chỉ chịu đựng mà thôi”.
Tôi ngừng lại và thầm cầu nguyện trong lòng.
Rồi tôi nói với chị: “Đức Chúa Trời đã ban cho con người có khả năng tính dục và điều đó rất tốt đẹp trong hôn nhân. Tôi chắc rằng chồng chị không có gì bất thường về tính dục cả khi anh ta coi sự gần gũi về thân xác như là biểu hiện tình cảm thân thiết với chị”.
Những giọt lệ bắt đầu lăn dài trên gương mặt của chị: “Khi chồng tôi tỏ thái độ bực bội với tôi trước mặt người khác. Điều đó có nghĩa là chồng tôi muốn trả đũa vì tôi từ chối chuyện đó không ?”
Tôi trả lời: “Có thể hiểu như chị vừa nói. Nói đúng hơn anh ta cảm thấy bị từ chối và tổn thương và chỉ biết phản ứng bằng cách đó”
Thông thường mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp đóng vai trò cầu nối quan trọng trong mọi mối quan hệ. Chúng ta cần phá vỡ những lớp băng và học tập để chia xẻ những suy nghĩ với nhau. Điều này đặc biệt khó khăn đối với nam giới. Họ thường không dễ dàng nói ra những suy nghĩ của họ. Điều có vẻ tự nhiên đối với phụ nữ lại là điều phải học tập rất khó khăn đối với người đàn ông. Những việc người vợ có thể nói ra rất thoải mái thì người chồng lại tỏ ra rất lúng túng, không biết diễn tả thế nào.
Để có một cuộc hôn nhân tốt đẹp đòi hỏi người chồng và người vợ phải bày tỏ những suy nghĩ với nhau một cách chân thành và cởi mở.
Một lần kia tôi đã nêu thắc mắc với chồng tôi về cách anh ấy bày tỏ tình cảm. Tôi nói với nhà tôi rằng tôi rất ngạc nhiên về sự bày tỏ tình cảm dễ dàng của nhà tôi khi xem phim, nhưng trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể là đối với con gái của chúng tôi, thì nhà tôi lại rất ít biểu lộ tình cảm. Tôi cảm thấy thắc mắc và băn khoăn về điều này bởi vì nó hơi khó hiểu đối với tôi. Để trả lời, nhà tôi đã kể lại một câu chuyện xảy ra trước đây. Anh ấy nhớ lại khi còn nhỏ, đã nhìn thấy cha của mình khóc về một việc có liên quan đến một trong những người em gái của ông. Điều này đã gây khó chịu cho nhà tôi. Chính vì thế, mặc dù nhà tôi rất thương các con gái nhưng lại không muốn biểu lộ cảm xúc của mình. Trao đổi với nhau về những việc như vậy sẽ giúp hiểu nhau nhiều hơn.
Những cảm xúc được diễn tả bằng lời nói có thể giúp khai mở tâm trí và tấm lòng để chúng ta hiểu thấu được tâm hồn của nhau. Để người đàn ông có thể chia xẻ những tình cảm của mình với người vợ và phát triển một mối liên hệ sâu đậm, thì người chồng cần tin cậy hoàn toàn nơi người vợ và tình yêu thương cũng như sự cảm thông của người vợ.
Các bạn cần hiểu rằng khi người đàn ông chia xẻ những cảm xúc của mình, họ có thể nghĩ rằng họ đãmất đi phần nào nam tính của họ. “Sự giao tiếp là yếu tố căn bản của một hôn nhân hạnh phúc. Trong nhiều trường hợp vợ chồng chỉ trao đổi với nhau về những chuyện lặt vặt, nếu nói thêm nữa sẽ dẫn đến cãi vã và lên án. Có những cặp vợ chồng nhận ra rằng họ không thể nói với nhau điều gì mà không có cãi vã, vì thế họ tránh không trao đổi với nhau và cứ để các mâu thuẫn như một ngọn lửa cháy âm ỉ”.
Thông công giao tiếp là cởi mở chính tâm hồn của mình chứ không phải chỉ là trao đổi những thông tin.
Sự thông công giao tiếp cần phải trở thành:
Một điểm gặp gỡ để có thể thông cảm và nhận ra nhu cầu của nhau
Một sự bộc lộ về con người của mình
Một cái van an toàn để xả bớt những gánh nặng (một cách yêu thương và nhẹ nhàng)
Một cơ hội để mỗi người có thể bày tỏ những cảm xúc của mình.
Sự thông công giao tiếp đòi hỏi phải có thời gian, tấm lòng sẵn sàng và thiện chí để bắt đầu.
Khi đặt ra các mục tiêu cho hôn nhân, chúng ta cũng cần đặt ra những mục tiêu cho sự thông công trong hôn nhân. Chúng ta không bao giờ nên cảm thấy tự thỏa mãn đến nỗi không còn muốn tìm hiểu thêm về người khác. Để có thể biết hơn về người khác và được người khác hiểu mình hơn, chúng ta cần phải thiết lập mối giao tiếp tốt đẹp. Đây chính là điều thiết yếu cho mọi mối quan hệ.
Điểm then chốt trong sự thông công giao tiếp ấy là chúng ta phải đặt mình trong hoàn cảnh của người khác và sẵn sàng cởi mở tấm lòng của mình cho người khác.
Chúng ta cần phải:
Rất trong sáng (thành thật với chính mình và với người khác)
Tìm cách phát triển sự hiểu biết
Có tấm lòng tin tưởng nơi người đối thoại với mình.
“Nhưng, nếu chúng ta đi trong sự sáng cũng như chính mình Ngài ở trong sự sáng, thì chúng ta giao thông cùng nhau; và huyết của Đức Chúa Giê-xu, Con Ngài làm sạch mọi tội chúng ta”. (IGi1Ga 1:7)
Thông công giao tiếp theo tinh thần Cơ Đốc
Thông công giao tiếp theo tinh thần Cơ Đốc đòi hỏi phải có sự cam kết hay nói cách khác là phải thật lòng quan tâm đến người mà mình yêu thương.
Chúng ta bày tỏ sự quan tâm yêu thương của mình bằng cách từ bỏ những kiểu giao tiếp theo thói thường của người đời, nghĩa là theo kiểu trả đũa, thống trị và xa lánh.
Muốn xây dựng mối giao tiếp theo tinh thần Cơ Đốc, chúng ta cần phải
Cố gắng tìm kiếm điều lợi ích cho người khác
Tìm hiểu và sẵn lòng đáp ứng nhu cầu của người khác.
Để đạt được điều này, chúng ta phải sẵn sàng từ bỏ những quyền lợi của riêng mình và hết lòng đáp ứng các nhu cầu của người chồng hay người vợ của mình về mặt vật chất, tinh thần cũng như tâm linh. Tình yêu chính là biết chăm lo đến nhu cầu của người khác, chứ không đòi hỏi cho riêng mình.
Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đó thật là một mục tiêu đáng cho chúng ta vươn tới.
Để thực hiện được điều này cần phải có được mối thông công giao tiếp cởi mở và trong sáng.
“Vậy nếu trong Đấng Christ có điều yên ủi nào, nếu vì lòng yêu thương có điều cứu giúp nào, nếu có sự thông công nơi Thánh Linh, nếu xó lòng yêu mến và lòng thương xót, thì anh em hãy hiệp ý với nhau, đồng tình yêu thương, đồng tâm, đồng tư tưởng mà làm cho tôi vui mừng trọn vẹn.” (Phi Pl 2:1-3).
Đây là những lời chỉ dẫn quý báu để có được một hôn nhân tốt đẹp.
Chúng ta cần phải có sự cam kết với Đức Chúa Trời, với nhau và với chính hạnh phúc hôn nhân của mình
Hôn nhân là một mối quan hệ dựa trên sự giao tiếp và sự cam kết hứa nguyện. Cả người chồng lẫn người vợ đều tự cam kết sẽ cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc. Nền tảng của mối liên hệ trong hôn nhân chính là sự cam kết hứa nguyện đối với Chúa. Nếu chúng ta đặt Chúa lên trên hết thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ giữ sự cam kết hứa nguyện của chúng ta với nhau.
Trong một gia đình hạnh phúc, vợ chồng đều cam kết phục vụ lẫn nhau và đáp ứng những nhu cầu của nhau trong tình yêu thương. Những nhu cầu đó bao gồm:
Nhu cầu thuộc linh
Cầu nguyện cho nhau, cùng nhau thờ phượng và hầu việc Chúa
Nhu cầu thể chất
Mối liên hệ tính dục, tình cảm, cử chỉ, lời nói …..
Nhu cầu vật chất
Nhà cửa, lương thực, quần áo, tài chánh
Nhu cầu tinh thần
Nhận biết những sở thích của người chồng hay người vợ của mình
Nhu cầu tình cảm
Sự cảm thông, sự giao tiếp, quan tâm, chia xẻ, đồng cảm
Nhu cầu về xã hội
Thú vui, giải trí, sinh hoạt vui chơi với nhau
Các bạn có thể duyệt xét xem có điều gì thiếu sót trong hôn nhân của mình hay không. Có điều gì phải điều chỉnh lại để hôn nhân của bạn tốt đẹp hơn không ?
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 22-9-2018 11:19 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách