† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2138|Trả lời: 0

Đời Sống Tình Yêu - THÀNH BẠN TÂM GIAO

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-9-2011 21:20:08 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đời Sống Tình Yêu Đôi Lứa

THÀNH BẠN TÂM GIAO

“Cậu có nhận cô gái này làm vợ mình ... để sống với cô ấy và yêu thương cô ấy không?”
“Cô có nhận chàng trai này làm chồng mình ... để sống với anh ấy và yêu thương anh ấy không?”
Những câu hỏi quen thuộc này dành cho hai người nói lời tuyên hứa thường được trả lời là: “Tôi hứa”. Nhưng yêu thương người bạn đời có nghĩa là gì và được thực hiện ra sao?
Khi chúng ta hiểu được tình yêu mà bản Kinh thánh Tân ước Hy lạp gọi là tình yêu phileo ,(động từ) chúng ta sẽ có câu trả lời và chúng ta sẽ biết rõ hơn về cách yêu thương và trở nên đáng yêu trong hôn nhân của mình.
Chúng ta hãy nghiên cứu lướt qua những gì Kinh thánh dạy chúng ta về tình yêu phileo . Chúng ta thấy rằng tình yêu phielo là tình yêu mà một người dành cho người bạn yêu dấu khác hoặc đồng phái. Chúa Jêsus đã dạy tình yêu này cho các môn đồ “Vả, có một môn đồ dựa vào ngực Đức Chúa Jêsus, tức là người mà Ngài yêu dấu” (GiGa 13:23).
Phierơ bày tỏ tình yêu phileo của mình đối với Chúa Jêsus “Lạy Chúa, ... Chúa biết rằng tôi yêu Chúa - rằng tôi yêu mến Ngài bằng tình yêu cá nhân mãnh liệt sâu sắc, như đối với một người bạn thân ...” (21:17). Tình bạn của Giônathan và Đavít trong Cựu ước là một ví dụ “… lòng của Giônathan khế hiệp cùng lòng Đavít, đến đỗi Giônathan yêu mến Đavít như mạng sống mình” (ISa1Sm 18:1). Những bản dịch khác viết rằng “Giônathan yêu mến Đavít như chính mình”, hoặc “như chính sự sống mình”.
Đức Chúa Trời cũng yêu bằng tình yêu phileo “Cha yêu con và tỏ cho mọi điều Cha làm” (GiGa 5:20).
Đức Chúa Cha yêu các tín hữu cũng cùng một cách như thế: “Vì chính Cha yêu thương các ngươi, nhơn các ngươi đã yêu mến ta, và tin rằng ta từ nơi cha mà đến” (16:27).
Từ các câu Kinh thánh trên, chúng ta có thể đưa ra những nhận xét thêm về phileo :
(1) Đó là tình cảm tự nhiên và không thể điều khiển được, nhưng có thể phát huy.
(2) Đó là một tình yêu có sự chọn lựa cẩn thận, dựa trên những phẩm chất trong người khác mà người này cảm thấy khâm phục, thích thú và có thiện cảm (người đó yêu bởi vì ...)
(3) Mối thông công tình yêu này đòi hỏi sự tương đồng thú vị trong tình bạn và sự truyền thông (Hai linh hồn hòa quyện vào nhau).
(4) Đó là sự bày tỏ một mối quan hệ tăng trưởng sống động giữa hai người bạn.
Cũng phileo này là tình yêu chăm sóc trìu mến trong hôn nhân. Theo Thánh kinh, những người phụ nữ lớn tuổi hơn phải dạy những phụ nữ trẻ cách xây dựng tình yêu phileo đối với chồng. “Các bà già ...phải lấy điều khôn ngoan dạy bảo, phải dạy đờn bà trẻ tuổi biết yêu chồng con mình ...” (Tit Tt 2:3-4)
Tình bạn đầy trìu mến của phileo làm tăng tính mãnh liệt và niềm vui sướng như một phần trong mối quan hệ tình yêu đa dạng của vợ chồng. Khi hai người trong hôn nhân cùng chia xẻ cho nhau - cuộc sống của mình và tất cả những điều khác - họ xây dựng tình yêu này bằng sự yêu mến, sự thân thiện và tình bạn dành cho nhau. Họ vui mừng khi được người kia làm bạn với mình. Họ ân cần chăm sóc cho nhau. Họ nâng niu nhau - Đây là sự yêu thương!
Không một tình yêu nào trong hôn nhân cần nhiều sự vui thích không thay đổi hơn phileo . Tình bạn có thể lên đến tột đỉnh của nó trong hôn nhân vì những tình yêu khác sẽ thúc đẩy tình bạn đó nẩy nở. Mối quan hệ thân mật hơn, công việc đảm bảo hơn. Tình đồng chí của những người bạn tâm giao cũng vừa là người yêu dường như trở nên thú vị và qúy giá gấp đôi.
Nhưng phileo thật ra không phải là một điều chắc chắn. Tình yêu đó không thể được xem như lợi ích cộng thêm trong hôn nhân. Tình yêu đó không tự dưng xuất hiện khi người ta hứa nguyện và trao nhẫn cho nhau.
Thật ra, là một nhà tư vấn tôi cho rằng dường như phielo vắng bóng cách lạ thường trong nhiều cuộc hôn nhân. Qua các đôi vợ chồng thờ ơ lạnh nhạt với nhau, tôi thấy họ đã đánh mất sự thân thiện với nhau mà họ đã từng có. Những người khác không bao giờ nghĩ đến việc phát huy nó, có lẽ vì họ không biết cách nào. Hoặc là, họ không nhận biết tầm quan trọng của nó, cứ tìm hiểu quá nhiều về sự hấp dẫn tình dục lãng mạn trong mối quan hệ của mình.
Lá thư gởi cho Abby yêu dấu mô tả về cuộc hôn nhân không hạnh phúc (và tiêu biểu) đã kéo dài trong suốt mấy mươi năm không có tình yêu phileo :
Có phải tất cả các cuộc hôn nhân đều trở nên nhàm chán sau 25 năm không ? Cuộc hôn nhân của chúng tôi đã như thế đấy . Hai vợ chồng tôi dường như không còn nói chuyện với nhau nhiều nữa . Chúng tôi thường nói chuyện về các con , nhưng bây giờ chúng đã lớn và đi cả rồi , chúng tôi chẳng còn gì để nói . Thật ra tôi không phàn nàn điều gì cả , nhưng sự thích thú không còn nữa . Chúng tôi xem ti vi và đọc sách rất nhiều và chúng tôi có rất nhiều bạn ; nhưng khi chỉ có chúng tôi với nhau , chúng tôi thấy thật ngán ngẩm . Bây giờ chúng tôi còn ngủ riêng nữa . Còn cách nào để phục hồi sức quyến rũ như ngày xưa ?
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 20-10-2018 11:11 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách