† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2108|Trả lời: 0

Đời Sống Tình Yêu - BÀI HÁT ĐÃ CHẤM DỨT

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-9-2011 21:20:56 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đời Sống Tình Yêu Đôi Lứa

BÀI HÁT ĐÃ CHẤM DỨT

Các nữ danh hài với cái lưỡi ngọt sắc trên thế giới đã nói đùa như vậy: “Bạn thân mến, hôn nhân của tôi buồn tẻ đến nỗi khi chồng tôi bỏ tôi đi hai tháng rồi tôi mới biết!”.
Nhưng các cuộc hôn nhân tẻ nhạt không vui như vậy đâu, vài sự thiếu phileo gây ra những khoảng cách rộng lớn mà hai vợ chồng thường tiến hành các biện pháp mạnh để lấp đầy những ngăn cách đó. Hãy đọc bức thư này được đăng trên mục hộp thư bạn đọc trong tờ tạp chí của phụ nữ:
Sau 13 năm chung sống và có hai con , chồng tôi và tôi liều lĩnh quyết định xa nhau ... chúng tôi đồng ý xa nhau ít nhất là 6 tháng , hẹn hò với người khác và với nhau , và cùng chi trả các hóa đơn . Chúng tôi làm vậy cũng chỉ vì chúng tôi thật lòng muốn chia xẻ cuộc sống cho nhau , không phải vì thói quen hay những luật lệ đã lập ra .
Đôi vợ chồng này, trong khi cố gắng khắc phục tình trạng thiếu hụt tình yêu, dường như đã làm hỏng mọi việc trong tiến trình thực hiện. Làm sao việc khôi phục tinh thần thi nhau tỏ tình có thể tạo nên một tình yêu chân thật chỉ có thể có giữa hai người trưởng thành dấn thân vì nhau? Làm sao sự chia ly khuyến khích sự chia xẻ khi hai điều đó hoàn toàn khác biệt nhau?
Chỉ có một cách có thể học được niềm vui trong sự chia xẻ chính mình cho người khác. Đó là thực hiện điều đó! Chia xẻ là chìa khóa để khám phá những tình cảm trong tình yêu phileo . Đây là nguyên tắc nền tảng phải nhớ khi bạn muốn phát triển tình yêu phileo đến mức độ cao nhất trong hôn nhân của bạn.
Tiếp theo, hãy chú ý rằng phileo bao gồm những tình cảm. Vì vậy, bạn phải thiết lập những điều kiện tốt đẹp trong mối quan hệ của bạn để đem những tình cảm vào cuộc sống. Một khi những tình cảm đó được khơi gợi, chúng cần được duy trì cũng bằng cách tạo những điều kiện tốt đẹp.
Hãy nhớ rằng phileo là tình cảm bạn bè. Những điều kiện tốt đẹp đã thiết lập trong hôn nhân của bạn phải thích hợp với tình bạn. Bạn sẽ cần phải nhạy cảm với những động lực cơ bản quyết định mức độ tình bạn được phát triển và duy trì. Tất nhiên, hầu như ai cũng biết những động lực này qua kinh nghiệm cá nhân. Đó là vấn đề áp dụng những gì bạn biết. Hãy có một cái nhìn sáng tạo vào cuộc hôn nhân của mình như một khuôn mẫu tình bạn - sáng tạo bởi vì bạn đang xem những điều thuờng ngày đang diễn tiến theo một phương cách mới mẻ. Làm sao bạn có thể áp dụng tốt những nguyên tắc chân thật trong việc tổ chức cuộc hôn nhân của mình? Hãy xem người phối ngẫu của bạn (ít nhất là) như một người bạn thân thiết nhất của mình. Làm sao bạn có thể thực hiện được điều này, đó là áp dụng những kiến thức tổng quát về tình bạn vào sự hiểu biết đặc thù của người bạn đời?
Có lẽ bạn sẽ nói rằng: “Muốn có một người bạn, mình phải là một người bạn”. Đó là một khởi điểm tốt. Chúng ta đã nói rằng chia xẻ ở bất kỳ mức độ nào cũng là then chốt. Nhưng sự hòa hợp sẽ vặn chìa khóa để mở ra. Hãy xem xét ba thành tố trong tình bạn và tình yêu phielo : tình đồng chí (comradeship), tình đồng đội (companionship), và truyền thông (communication). Mỗi chữ đều bắt đầu bằng “com” , là tiếng La tinh có nghĩa cùng nhau . Tình đồng chí nghĩa đen là “cùng ở chung một phòng”. Tình đồng đội nghĩa đen là “cùng ăn cơm chung với nhau”. Truyền thông theo nghĩa đen là “cùng nhau sỡ hữu”.
Thế thì, rõ ràng là hai bạn sẽ lập kế hoạch để đạt được sự hòa hợp - là sự hòa hợp bao gồm sự thông cảm cho nhau và cùng vui vẻ với nhau. Bạn sẽ phải tìm những cách để chia xẻ thời gian đầy ý nghĩa. Và đó chỉ là khởi điểm mà thôi. “Là một người bạn” đòi hỏi ý thức nỗ lực và dấn thân. Nhưng việc trở nên người bạn tâm giao của người phối ngẫu có thể trở nên một trong những phương án hữu hiệu trong cuộc sống thường ngày của bạn.
Một điều sẽ đem lại ích lợi cho bạn đó là hãy xem xét những điều mà các nhà tâm lý cho là ba nấc thang của tình bạn, cụ thể ở đây áp dụng cho hôn nhân. Bạn sẽ thấy rằng những nấc thang này liên quan đến sự chia xẻ ở những mức độ liên tục sâu sắc hơn. Những nấc thang này có thể được thực hiện khi mối quan hệ của bạn tăng trưởng. Tuy nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ hoàn tất nếu nhảy bậc. Sự thành tựu mỗi nấc thang này thuộc về hôn nhân của bạn mãi mãi. Nếu bạn muốn nhớ tên những nấc thang đó, chỉ cần nghĩ đến ngôi trường màu đỏ nho nhỏ với ba chữ T. Tình bạn cũng có ba chữ T: Sự Thư giãn (Relaxation), mối quan hệ Thân Thiện (Rapport) và Tiết lộ những điều Thầm kín nhất (Revelation)
1/ Sự thư giãn :
Điều này phải xảy ra trước khi sự gần gũi được hình thành. Đó là thời gian để học cách cảm thấy thoải mái với nhau trong khi bạn đang thực hành những nguyên tắc cơ bản của tình bạn. Hãy bắt đầu bằng sự hòa hợp đơn giản và thoải mái. Hãy tìm những điều các bạn có thể cùng làm với nhau - sát cánh bên nhau. Có thể đó là việc tân trang lại những đồ cũ, chơi tennis, học tiếng Pháp, tham gia câu lạc bộ nhiếp ảnh hay bất cứ điều gì thu hút bạn. Có thể bạn muốn cùng nhau thử một cái gì đó mới mẻ. Hoặc một người trong các bạn sẽ phải hy sinh để tìm kiếm những thú vui tình thường. Bất cứ việc gì bạn làm cũng có thể tạo nên sự hòa hợp đầy ý nghĩa trong đó bạn có thể tiếp xúc và vui vẻ với nhau.
Những đôi vợ chồng Cơ Đốc nên lựa chọn một đều gì đó mà cả hai đều thích thú - có thể là một buổi học Kinh thánh tại gia hay công việc hầu việc Chúa mà hai người có thể cùng nhau thực hiện. Trong nền văn hóa bận rộn ở nước tôi, các đôi vợ chồng cần phải dành thời gian trong những lãnh vực giúp họ gần gũi với nhau, chứ không phải phá vỡ mối quan hệ của họ.
Nếu bây giờ bạn đang tiêu thụ năng lượng của mình trong những dự án khiến các bạn trở nên đối kháng với nhau, bạn nên thay đổi các dự án đó.
Việc chia xẻ thời gian, các sinh hoạt, các thú vui và những kinh nghiệm ẽû dẫn đến việc chia xẻ tình cảm và lòng tin. “Đây là vấn đề cốt lõi của hôn nhân”, Jan Struther nói, “Điều này thay đổi từng đêm và chia xẻ nhiều kỷ niệm của ban ngày”. Andre Maurios định nghĩa một cuộc hôn nhân hạnh phúc như là “một cuộc đàm thoại lâu dài mà dường như luôn luôn quá ngắn ngủi”.
Khi tất cả những điều này xảy ra trong mối quan hệ của bạn, các bạn sẽ nhận thấy mình ưa thích những điều giống nhau, hình thành những sở thích tương tự, và có cùng quan điểm. Một số đôi vợ chồng lên kế hoạch 6 tháng đi chơi với nhau một lần vào cuối tuần ở đó họ có thể triển khai những kế hoạch ngắn hạn và những mục tiêu dài hạn cho hôn nhân và gia đình của mình. Mối thông công hằng ngày trong việc đọc Kinh thánh và cầu nguyện sẽ giúp các bạn cùng có đồng tâm tình trong Đấng Christ và các bạn sẽ tìm thấy những giá trị, những lý tưởng của việc chia xẻ làm cho tình bạn của các bạn càng thắm thiết hơn.
Trong giai đoạn này, bạn sẽ học tin cậy lẫn nhau - một nhân tố quan trọng trong tình yêu phileo . Trong bài khảo sát về hơn 40 ngàn người Mỹ của tờ “Tâm lý học ngày nay” những phẩm chất sau đây được đánh giá cao nhất trong một người bạn: (1) Khả năng giữ lòng tin cậy (2). Lòng chung thủy. (3) Sự nồng nhiệt và niềm thương mến. Đây là những phẩm chất mà bạn cần phải đối xử với nhau, và điều này sẽ đưa đến một tình cảm cởi mở giữa các bạn và sẽ đưa các bạn đến nấc thang thứ hai. Khi bạn đạt được mức độ chia xẻ sâu sắc hơn, bạn sẽ cảm thấy niềm vui khi hòa hợp với nhau.
Đây là một số các câu mô tả tình bạn mộc mạc. Hãy dùng những câu này để đánh giá mức độ mà bạn và người bạn đời đạt được. Bạn nên thực hành tất cả những câu này như một động lực để chuyển sang nấc thang kế tiếp đó là mối quan hệ thân thiện. Đây chỉ là khởi điểm của tình yêu phileo .
* Chúng tôi dành thời gian cho nhau.
* Chúng tôi vui vẻ với nhau.
* Chúng tôi chia xẻ các công việc và các thú vui.
* Chúng tôi hiểu và thích nhau.
* Chúng tôi thảo luận cặn kẽ với nhau.
* Chúng tôi tin cậy nhau
* Chúng tôi giúp đỡ cho nhau.
* Chúng tôi tin tưởng vào sự chung thuỷ của nhau.
2/ Mối quan hệ thân thiện :
Bạn sẽ bước vào nấc thang mối quan hệ thân thiện khi bạn sẵn sàng chia xẻ những khía cạnh quí giá và nhạy cảm của chính mình - Không những bạn đã sẵn sàng, mà điều đó còn trở nên niềm vui thật sự cho bạn khi bạn chia xẻ chính mình cho người bạn đời. Craig Massey đã định nghĩa tình yêu như “một hành động tự phát để ban tặng chính mình cho người khác hầu cho người khác đó luôn nhận được niềm vui. Phần thưởng hậu hĩ nhất của tình yêu sẽ xuất hiện khi đối tượng của tình yêu đáp ứng với tặng phẩm đó”. Đây là điều bạn bắt đầu kinh nghiệm và khi điều đó xảy ra, bạn không chỉ thích ở với nhau. Các bạn còn yêu thích được gần bên nhau. Phileo đang tiến hành rồi đó!
Nấc thang mối quan hệ thân thiện là thời gian để luyện tập những kỷ năng truyền thông. Lời phàn nàn hầu như tôi thường nghe từ các người vợ muốn bộc bạch những tâm sự của mình trong khi người chồng lại cảm thấy rất ngại điều đó, thường bởi vì anh ấy không bao giờ cảm thấy sự bày tỏ chính mình là dễ dàng cả. Những khó khăn có thể được giải quyết bằng cách luyện tập trong bước mối quan hệ thân thiện như các đôi vợ chồng học tin cậy lẫn nhau và bắt đầu nhận thấy đều đó trở nên bổ ích và kết quả đến chừng nào.
Tôi muốn nhắc riêng những người vợ năm qui luật cơ bản trong sự truyền thông:
(1) Đừng bao giờ kể lại cho bất kỳ người nào những điều chồng bạn đã tâm sự với bạn.
(2) Hãy hết lòng chú ý và lắng nghe chồng bạn với sự thích thú lúc anh ấy trở nên cởi mở bày tỏ chính mình. Hãy nhớ rằng có thể điều đó không dễ dàng đối với anh ấy.
(3) Đừng nên ngắt lời hay nói ngay kết luận vội vàng về những điều chồng đang nói.
(4) Hãy công nhận rằng bạn hiểu, ngay cả nếu bạn không đồng ý, và nhắc lại những suy nghĩ , tình cảm, để anh ấy chắc chắn rằng bạn đã hiểu. Đừng để sự bất đồng của bạn trở nên sự phản đối.
(5) Khi bạn đang bộc bạch những suy nghĩ của mình, hãy cẩn thận đừng bao giờ làm ra vẻ như thể bạn đang trách móc anh ấy. Khi một trong hai bạn che giấu khuyết điểm của mình, sự truyền thông cũng vậy, và mối quan hệ thân mật phải được tái thiết lập.
Người chồng nên nhận biết rằng im lặng là bước phản hồi tiêu cực. Là một nhà tư vấn, tôi đã từng thấy sự im lặng của người chồng, sự thờ ơ với những tình cảm của người vợ và sự từ chối bàn bạc công việc với vợ đã phá hoại một cuộc hôn nhân như thế nào. Người ta nói rằng “sự ngoại tình tàn phá cuộc hôn nhân một, và sự im lặng tàn phá cuộc hôn nhân đến mười”.
Bởi vì người phụ nữ thường cảm thấy cần nói chuyện hơn nam giới, người chồng nên biết rằng họ có thể yêu vợ mình chỉ bằng cách lắng nghe. Tôi muốn nói đến sự lắng nghe thật sự. Tập trung chú ý kèm theo ánh mắt. Bác sĩ Ross Campbell khuyên nên xem sự tập trung chú ý như một phương tiện chính yếu để xây dựng tình yêu trong mối quan hệ. Người chồng cần hiểu rằng điều này có nghĩa cho vợ thấy sự tập trung cao độ, không bị chi phối để cô ấy cảm thấy mình chắc chắn được yêu, rằng mình có giá trị đủ để có thể đón nhận sự cảm kích và thận trọng của người chồng. Đây là một số phương cách để thực hiện sự tập trung chú ý trong hôn nhân của bạn.
(1) Dành thời gian ở riêng với nhau - Thật sự lắng nghe vợ mình bởi vì bạn muốn hiểu cô ấy nhiều hơn. Tất nhiên, điều này có nghĩa là tivi sẽ phải bị tắt đi!
(2) Hãy nhìn vào vợ mình và xích lại gần cô ấy khi đang nói chuyện.
(3) Hãy hoạch định thời gian để các bạn có thể gần gũi với nhau cách liên tục và sau đó tập trung chú ý vào cô ấy.
(4) Sắp xếp những khoảng thời gian dài hơn cho việc này để hai vợ chồng có thể cảm thấy ấm cúng. Loại trừ sự phòng thủ có thể tạm thời được hình thành, và cảm thấy thoải mái chia xẻ tâm sự với nhau.
(5) Chú ý đến vợ mình khi người khác đang ở chung quanh. Điều này có ý nghĩa đối với cô ấy hơn bạn suy tưởng đấy!
Người chồng cần phẩm chất giống như vậy, đó là tập trung chú ý vào vợ mình và bản thân người chồng phải đảm bảo thực hiện sự tập trung đó - Qua sự vận hành của phileo , hai con người khác biệt nhau bắt đầu hòa hợp và nối kết với nhau khi bạn hình thành mối quan hệ thận thiện - sự hòa hợp tuyệt vời. Đồng thời tình bạn này bảo đảm rằng cả hai bạn đều là những người có một không hai và là những con người có giá trị. Theo luật xử thế của con người, điều này sẽ làm cho các bạn trở nên đáng yêu hơn và ngay cả trở nên thoải mái tự nhiên hơn trong việc yêu nhau.
Cảm giác được chấp nhận là điều cần thiết trong nấc thang mối quan hệ thân thiện khi bạn học về sự chia xẻ chính mình. Như ai đó đã nói rằng “Có một năng lực tuyệt vời khi được yêu bởi một người không thất vọng về mình khi mình xấu xa nhất, hay không làm mình cảm thấy mất thể diện”. Châm ngôn có câu : Có thể tình yêu là mù quáng, nhưng tình bạn thì nhắm mắt lại.
Khi bạn trở nên già dặn kinh nghiệm trong bước tạo mối quan hệ tình yêu thân mật, niềm vui sẽ đưa bạn vào mức độ tình bạn chín chắn, trong đó sự tự nguyện học biết nhiều hơn về người bạn đời trở nên nhiệt tình muốn hiểu người yêu dấu cách hoàn toàn và trở nên càng thân mật càng tốt. Sự biến chuyển trong ba nấc thang của phileo có thể xem như một bánh xe, cứ chuyển động về phía trước, tốc độ ngày càng nhanh. Khi động lượng được hình thành, những khoái cảm trong sự hòa hợp sẽ gia tăng, sự gần gũi sẽ trở thành nếp sống, và sự nâng niu ấp ủ người bạn đời bây giờ là hiện thực, chứ không phải chỉ là lời hứa khi kết hôn.
3/ Sự Tiết lộ những điều thầm kín nhất :
Đây là giai đoạn am hiểu nhau cách vững vàng và kiên định. Ông J. B. Yeats nói: “Tôi nghĩ một người nam và một người nữ nên chọn sống với nhau suốt đời, vì lý do đơn giản là một cuộc sống lâu dài, chỉ vừa đủ cho một người nam và một người nữ am hiểu nhau, và am hiểu nhau có nghĩa là yêu nhau”.
Nhiều đôi vợ chồng sẽ đồng ý rằng việc am hiểu nhau là một quá trình lâu dài. Việc đó đòi hỏi sự nhạy cảm, một phẩm chất được hình thành như một phần của toàn bộ tình yêu. Nhạy cảm là ý thức rằng người yêu của mình như một con người toàn vẹn, là nhận biết sự độc nhất vô nhị của người yêu dấu và nhận biết rất rõ những gì có thể đáp ứng tốt nhất đối với những nhu cầu của người bạn đời.
Trong bước tiết lộ những điều thầm kín nhất, cả hai vợ chồng sẽ tự do cởi mở với nhau. Cả hai vui vẻ trao cho nhau những suy nghĩ riêng tư nhất để tìm một tình cảm phụ thuộc nhau đó là không e ngại khi nương dựa vào nhau, tin cậy nhau và mong muốn làm thỏa mãn hoàn toàn những nhu cầu và những ham muốn cá nhân của nhau.
Ở mức độ này, cả những nhu cầu và những mong ước của hai cá thể sẽ được am hiểu sâu sắc và được đáp ứng trong một tiến trình hầu như trở nên tự nhiên giống như việc hít thở.
Nhưng kèm theo lời khuyên về tình yêu phileo này là một lời cảnh cáo, đó là tình yêu đó luôn tăng trưởng và ngày càng sâu sắc hơn trong hôn nhân khi có những điều kiện đúng đắn. Một bánh xe có thể xoay về hai phía. Nếu bánh xe đó có thể quay nhanh về phía trước, thì nó cũng có thể quay ngược lại dưới những điều kiện cho phép, và động lượng quay ngược lại có thể đột nhiên xuất hiện đến nỗi bạn không thể ngờ được. Khi một điều gì đó dường như làm mất lòng tin xuất hiện hay những nhu cầu cá nhân bắt đầu bị xao lãng, mặt trái của phileo tự nhiên sẽ xuất hiện. Hãy nhớ rằng phileo dựa trên sự báo đáp và tình yêu này sẽ không tồn tại lâu dài nếu không có sự báo đáp.
Hãy hình dung tình bạn trong hôn nhân của bạn như một ngọn lửa có thể bị tàn lụi khi gặp sự thờ ơ lãnh đạm. Nhưng ngọn lửa có thể được khơi lên và cường độ của nó sẽ gia tăng cho đến khi niềm vui trong mối quan hệ thân thiện ở giữa các bạn trở nên sống động - giống như tia lửa rực lên trong lĩnh vực mà bạn chia xẻ.
Hãy hình dung tình bạn của các bạn như một ngôi nhà giá trị. Nếu bị xao lãng, chẳng bao lâu điều đó sẽ bị phơi bày. Tình bạn sẽ phai tàn khi không được chăm sóc. Có lẽ tình bạn của bạn cần sửa chữa một số điều, như một ngôi nhà giá trị, sự phục hồi có thể xảy ra nếu bạn dành thời gian và chú tâm chăm sóc nó.
Hãy luôn nhớ rằng tình bạn đòi hỏi sự lưu tâm. Ắt là một điều gì đó cần nương dựa và báo đáp lại. Hãy tự hỏi chính mình và người bạn đời: chúng ta đang bỏ qua điều gì có thể làm cho mối quan hệ của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn? Nếu chúng ta có hơi chán nản, chúng ta sẽ làm gì để thêm vào mối quan hệ của chúng ta niềm say mê?
Bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng có thể có được ích lợi từ phileo . Vì tình bạn này là một thực thể sống động, nên tình bạn đó phải liên tục phát triển hoặc sẽ bắt đầu tàn lụi. Vì thể hãy suy nghĩ đến những điều cụ thể bạn có thể thực hiện để giúp cho tình yêu phileo được phát triển.
Tôi cảm thấy vui khi nghe rằng các đôi vợ chồng đang tích cực xây dựng phileo với nhau vì họ thực hiện tình yêu đó bằng quá nhiều cách. Đối với anh Paul và chị Olivia điều đó có nghĩa là dâu tây đen và một em bé!
Đôi vợ chồng này đã tìm thấy sự hiệp nhất thật sự trong hôn nhân của mình, đặc biệt trong niềm vui của sự hầu việc Chúa và sự tăng trưởng tâm linh. Nhưng họ vẫn còn cảm thấy sự ngăn cách tình cảm. Tính tình của Paul là không ấp ủ triù mến - Olivia ít bày tỏ những nhu cầu của mình. Họ bắt đầu ý thức rằng mình đang sống trong hai thế giới khác biệt: Paul ở trong trường học và Olivia ở nhà. Anh ấy cứ tiếp xúc với học trò suốt cả ngày, trong khi chị ấy phát triển những kỹ năng trong công việc nội trợ và làm mẹ suốt ngày. Vào buổi tối dường như có rất ít câu đối thoại đầy ý nghĩa. Sau tám tiếng dạy học, Paul nói rằng anh ấy cảm thấy quá mệt không thể nói chuyện. Cuối cùng anh ấy bảo vợ: “Em không thể hiểu công việc của anh, và anh không muốn giải thích những gì xảy ra khi anh rời khỏi nhà”. Khi họ đối diện với vấn đề này, họ tìm ra một giải pháp: “Chị Olivia đến thăm trường và quan sát nơi làm việc của Paul. Và rồi sự cảm thông sâu sắc hơn khởi sự.
Sau đó, họ quyết định cùng nhau bắt đầu một dự án - một mảnh đất trồng dâu tây với khả năng sinh lợi. Tuy nhiên phần thưởng thật sự là những giây phút ở bên nhau từ bụi này qua bụi khác - từng hàng một - tạo ra nhiều cơ hội để trò chuyện thoải mái trong khi học biết niềm vui làm việc chung với nhau. Bây giờ Paul nói rằng lúc nhổ cỏ chỉ có nghĩa là có thêm nhiều thời gian trò chuyện với Olivia.
Tuy nhiên, dự án thú vị nhất cho đôi vợ chồng này là sự ra đời của một thành viên thứ ba - một sự ra đời được hoạch định bằng niềm vui từ lúc mới bắt đầu. Paul và Olivia quyết định rằng lần này họ sẽ hoàn toàn hợp tác với nhau qua việc dạy con từ trong bụng mẹ “Trước đây, với những đứa khác, đó là khoảng thời gian tôi lo lắng lắm”. Olivia giải thích. “Nhưng lần này là một cuộc mạo hiểm, Paul hăng hái giúp đỡ tôi trong tất cả mọi sự. Ngay cả anh ấy học nấu món ăn tôi thích nhất để cho tôi ăn. Anh ấy dành quá nhiều thời gian và cố gắng để học với tôi - Tham dự lớp học, dành thời gian tập thể dục với tôi - điều đó rất có ý nghĩa đối với tình cảm của tôi. Đặc biệt việc sanh nở là một biến cố tình cảm, và chúng tôi cùng nhau chia sẻ“.
“Điều đó luôn đem chúng tôi lại gần “Paul nói - Công việc của tôi làphải xoa bóp cho cô ấy khi cơn đau bụng nổi lên, làm cho cô ấy cảm thấy thư giãn, nói chuyện với cô ấy và nhạy bén đối với những gì cô ấy đang cảm nhận. Chúng tôi đã thực tập từ lâu trước khi sinh nở. Công việc đó dạy tôi tầm quan trọng của sự vuốt ve thân thể phi tình dục . Khi tôi biết vuốt ve cô ấy cách dịu dàng âu yếm, tôi nhận thấy có sự đáp ứng thật sự, và tôi biết rằng sự vuốt ve của tôi đã an ủi cô ấy”.
“Chúng tôi đã cưới nhau 11 năm rồi” Olivia nói “Nhưng chúng tôi chưa từng gần gũi với nhau như thế này. Tôi nghĩ đây là lần đầu tiên anh Paul nhận thấy rằng tôi cần anh ấy biết bao. Trước đây tôi chưa thổ lộ điều này với anh ấy. Bây giờ tôi tin chắc tôi được yêu thương và tôi có thể bày tỏ những nhu cầu của mình, bởi vì anh ấy đã biểu lộ sự chăm sóc nâng niu đối với tôi trong suốt chín tháng mang thai ấy - và từ lúc đó trở đi luôn luôn là như thế!”
“Khi tôi ở với cô ấy, tôi thật sự trở nên nhạy cảm nhiều hơn.” Paul nói: “Khi Olivia nhận ra điều này, cô ấy bắt đầu tin cậy tôi nhiều hơn và điều này vẫn tiếp diễn từ ngày con tôi chào đời. Đứa bé ấy bây giờ là một phần đời sống của chúng tôi.”
“ Chúng tôi đã hình thành sự cảm kích mới mẽ dành cho nhau qua kinh nghiệm này”, Olivia nói thêm, “Trong mỗi chúng tôi đều có một niềm tin mới về khả năng để đối phó với những tình huống trong đời . Tôi thật sự cảm kích sự chăm sóc, lo lắng, sự khôn ngoan và khả năng nhạy cảm của anh ấy nữa. Và anh ấy cũng bàng hoàng trước khả năng sinh con tự nhiên và tuyệt vời của tôi. Cả ba người chúng tôi có thể từ bệnh viện trở về nhà cùng một ngày. Khi về nhà chúng tôi không thể tin rằng chúng tôi đã hoàn thành việc đó cách dễ dàng đến thế! Chúng tôi đã cùng nhau hoàn tất. Thật là một cảm xúc tuyệt vời! ”.
Paul kết luận: “Bây giờ chúng tôi là một người rõ ràng hơn”.
Một trong những ví dụ thú vị nhất về sự phát triển tình yêu phileo có thể được tìm thấy trong hôn nhân của Anne và Charles Lindbergh. Đây là một trường hợp đáng chú ý vì nó chứng tỏ tình bạn trong hôn nhân.
Thế gian gọi đó là chuyện lãng mạn trong sách vở - ái nữ của vị đại sứ và con người nổi tiếng với biệt danh “Con đại bàng đơn độc”. Nhưng cô gái e thẹn sống bằng nội tâm muốn kết hôn với một anh hùng phi công tên Charles Linbergh, lại có quan điểm khác => cô : “người thiếu nữ e dè và nhỏ tuổi nhất trên đời”, còn anh : như một trái bom rơi vào gia đình có tiếng là mọt sách và nuôi con học lên đại học.”
Một nhà thơ trẻ kín đáo và là một con người có tác phong vũ bảo. Anh ấy luôn được quần chúng theo dõi, tâm trí của anh ấy chú mục vào khoa học hơn là văn chương - những khác biệt hoàn toàn như thế giữa họ có thể vượt qua trong hôn nhân không? Anne Morrow thú nhận tuy “yêu say đăém”, cũng nhận thấy sự khác biệt giữa họ về gia đình, giáo dục, cá tính, những điều ưa thích, và nếp sống nên cô định rút lui.
Cô viết thơ cho một người chị: “Em ... bàng hoàng suy nghĩ, Anh chàng này là ai nhỉ? Thật ra em không thể nào thật tình thích anh ấy. Đó là một giấc mơ và là một sai lầm. Chúng em hoàn toàn trái ngược nhau”.
Cô lại viết thư cho một người chị khác: “Em hoàn toàn thay đổi quan niệm của mình, hoàn toàn bị đè bẹp, hoàn toàn bị đánh đổ. Anh ấy là con người hấp dẫn và rộng lượng nhất mà em đã từng gặp và dường như anh ấy không phù hợp với cuộc đời em ở bất cứ điểm nào, thật sự là thế!”
Khi quyết định tiến đến hôn nhân với Charles Lindbergh, cô viết cho một người bạn với nỗi niềm chân thực đau lòng :
Mình sắp sửa kết hôn với Charles Lindbergh . Có lẽ bạn cũng thấy buồn cười y như mình , khi mình nghiệm lại ý kiến của mình về hôn nhân . “Một cuộc hôn nhân yên lành ”, “có nhiều điểm chung ”, “ có chung sở thích ”, “Một cuộc sống êm ả ” ... Tất cả những điều mình từng chống đối ... Ắt đó là một hiểm họa cho mình khi xét xem loại người nào mình không muốn kết hôn và cuộc sống mình không thích . Bạn cương quyết từ chối , xây lưng khỏi đó - và rồi va phải điều đó cái rầm , đúng theo kiểu :“Alice soi gương ” (Alice in the looking glass ). Và anh ấy xuất hiện - đảo lộn tất cả - một típ người Tây phương khoẻ mạnh -đi -khai - phá - không -gian , một đời sống hoạt động không ngừng . Nhưng …mình làm gì bây giờ ? Dù sao , anh ấy đây rồi và mình phải kết hôn thôi .
Cô viết thêm: “Đừng chúc mình hạnh phúc - Mình không mong được hạnh phúc, nhưng dù sao , còn hơn thế nữa kia. Hãy chúc mình có được lòng dũng cảm, sức mạnh và tính khôi hài - Mình sẽ cần tất cả những điều đó.”
Và thế là cô nhà văn và anh phi công cùng kết hợp với nhau để cùng gây dựng tình bạn, sự truyền thông và sự hòa hợp, rồi những điều này khiến họ trở nên những người bạn thân nhất và những người yêu chung tình suốt gần 50 năm chung sống - Những năm tháng đầy hạnh phúc cũng như những thành công, bi kịch, tranh cãi và thành tựu.
Nhưng dòng nhật ký và những bức thư của Anne Morrow Lindberg bày tỏ sự nỗ lục mạnh mẽ góp phần vào sự hòa hợp hai con người khác biệt nhau để tạo thành sự hiệp nhất gần gũi và sâu sắc. Dường như cô đã cố gắng nhiều hơn, như lời khuyên của Thánh kinh xuyên suốt trong Tân ước: hỡi người làm vợ , hãy vâng phục chồng mình (hãy thích ứng với chồng mình).
Sự thích ứng của Anne bao gồm việc học khoa hàng hải, vô tuyến, và nghệ thuật chụp ảnh trên không- ngay cả việc tự mình trở nên một phi công điêu luyện, giấu đi nỗi sợ hãi cùng làm việc với những đoàn truyền giáo mạo hiểm đầu tiên; đi nhiều nơi và không có nhà ổn định trong những năm đầu, cũng như đối diện với đám đông vô tận trong sự theo dõi liên tục của mọi người. Còn sự đóng góp của Charles vào quá trình phát triển mối quan hệ thân mật rất lớn lao và tồn tại mãi, dù ít lộ liễu hơn vợ mình.
Điều quan trọng nhất đối với chúng ta, đó là đôi vợ chồng này đã chứng minh rằng tình yêu phileo có thể nẩy nở giữa hai con người hoàn toàn khác nhau, ngay cả dưới những điều kiện khắc nghiệt nhất, khi hai người ấy thật sự quan tâm đủ để hòa nhập cuộc sống của mình vào nhau.
Hãy yêu thương đi! Tình yêu này không bao giờ xuất hiện nhanh chóng. Như đôi vợ chồng ở tuổi trung niên có sáu đứa con nói rằng: “Tình yêu là điều mà bạn đã cùng trải quavới ai đó”. Nhưng nếu hai bạn cùng cộng tác với nhau, hai bạn sẽ đạt được tình yêu này, một cách chầm chậm, tuyệt vời như một bông hoa đang nở.
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 20-10-2018 11:12 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách