† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2156|Trả lời: 0

Đời Sống Tình Yêu - PHƯƠNG THỨC YÊU BẰNG TÌNH YÊU AGAPE

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-9-2011 21:23:23 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đời Sống Tình Yêu Đôi Lứa

PHƯƠNG THỨC YÊU BẰNG TÌNH YÊU AGAPE

“Nhưng bác sĩ Wheat ơi! ông sẽ làm gì với một cuộc hôn nhân không có tình cảm thật sự ?” Người vợ đưa ra câu hỏi này có lý do chính đáng. Barbara ở tuổi ba mươi , xinh đẹp như bất kỳ một cô người mẫu nào, ở nhà cả ngày với hai con nhỏ , trong khi chồng cô, một tay quản trị hành chính có nếp sống cao, đi như con thoi trên khắp đại lục vì công tác (và thú vui), thường kèm theo cô bồ nhí.
Tôi suy nghĩ về nhiều người gắn bó với nhau trong những cuộc hôn nhân thiếu vắng tình cảm, không có những cảm xúc yêu thương tuyệt vời mà chúng ta đã miêu tả. Chẳng có bao nhiêu tình bạn, sự phụ thuộc trìu mến, hay tình yêu thể xác lãng mạn trong các cuộc hôn nhân này! Không có.
Tôi nhớ đến Eric, vợ của anh bị mắc vào những cạm bẫy tinh vi của một việc làm mới, cô cho rằng mình không cần những gì anh ấy chu cấp nữa và đòi ly dị ...
Tôi nhớ đến Fran, chồng cô ấy tuôn đổ tất cả tình yêu và sự chăm sóc vào những con phi mã và bảo cô nên “đi tìm một sở thích riêng! ... ”
Tôi nhớ về Quentin, vợ anh ấy đã bất thần thay đổi tính cách và sau một thời gian thì bị bắt , cô ấy không muốn về nhà ...
Về Oris, cô ấy phải một mình nuôi con, bảo quản căn nhà, và lo lắng về vấn đề tài chính. “Tất cả đều không một lời nói tán thành, khích lệ hay ngay cả một cái vỗ về” của người chồng, một nhà khoa học xuất sắc nhưng kiêu ngạo.
Về John, vợ anh ấy lạnh lùng khườc từ không nhận anh ấy làm người bạn và người tình….
Và về Una, chồng cô ấy lúc nào cũng say xỉn khi rãnh rỗi ở nhà.
Giải pháp lời cho những người này và cho những người khác không có lý do nào để cảm thấy yêu người bạn đời của mình là gì?
Đức Chúa Trời đã đưa ra một giải pháp xác đáng: một tình yêu chân thật và thu hút, không phải bằng tình cảm nhưng bằng ý chí. Từ bản chất toàn năng của Ngài, Đức Chúa Trời là nguồn gốc của tình yêu này, và nguồn tình yêu đó sẽ tuôn chảy vào cuộc đời của ai liên kết với Ngài bằng đức tin trong Đức Chúa Jêsus Christ: “.... sự yêu thương của Đức Chúa Trời rãi khắp trong lòng chúng ta bởi Đức Thánh Linh đã được ban cho chúng ta” (RoRm 5:5). Đây là tình yêu agape của Tân ước - Tình yêu vô điều kiện, bao dung rộng lượng vô bờ bến, không thay đổi, vô tận và tuyệt vời nhất!
Không quyển sách nào về tình yêu của vợ chồng có thể hoàn thành nếu không đề cập đến agape . Ngay cả trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc nhất, những đặc tính không đáng yêu cũng tồn tại trong cả hai vợ chồng. Và trong mỗi cuộc hôn nhân sớm muộn gì cũng có một nhu cầu phát sinh mà chỉ có thể được đáp ứng bằng tình yêu vô điều kiện. Agape là câu trả lời cho tất cả những thương tổn trong hôn nhân. Tình yêu này vẫn có thể tồn tại khi đối diện với sự hắt hủi và vẫn tiếp tục tồn tại khi không có sự đáp ứng. Tình yêu đó có thể vượt qua bức tường ngăn cách và xua tan sự hời hợt trong tình yêu của con người. Tình yêu đó không bao giờ có những thái độ, cử chỉ khó ưa và vui mừng ban tặng cho người không xứng đáng mà không tính toán cái giá phải trả. Tình yêu đó đem lại sự chữa lành và phước hạnh bằng thái độ chân thành và khiêm nhường, vì tình yêu ấy luôn hiện thực trong cuộc sống hằng ngày. Đối với mối quan hệ chồng vợ, nếu không dựa trên những tình cảm hay thay đổi và biến động của con ngưòi, agape sẽ tạo nên sự ổn định và trường tồn mãi mãi được châm rễ trên cõi vĩnh hằng.
Agape là giải pháp Thiên thượng đối với các cuộc hôn nhân được gây dựng bởi những con người không hoàn hảo!
Hai câu Kinh thánh trong số hàng trăm câu Kinh thánh Tân ước sẽ giải thích đầy đủ về bản chất của tình yêu agape .
“Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban con một của Ngài, hầu cho hễ ai tin Con ấy không bị hư mất, mà được sự sống đời đời” (GiGa 3:16).
“Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta khi chúng ta còn là người có tội thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết “ (RoRm 5:8).
Chúng ta có thể đưa ra những nhận xét sau về agape :
(1) Tình yêu agape có nghĩa là hành động, không phải chỉ là một thái độ nhân từ.
(2) Tình yêu agape có nghĩa là sự quan tâm, không phải là thái độ thờ ơ lãnh đạm trước những nhu cầu của người khác.
(3) Tình yêu agape có nghĩa là yêu thương vô điều kiện những người không đáng yêu, không xứng đáng và không báo đáp.
(4) Tình yêu agape có nghĩa là sự dấn thân hoàn toàn vào đối tượng của tình yêu .
(5) Tình yêu agape có nghĩa là sự ban cho thiết thực, có mục đích, không dựa trên tình cảm mù quáng nhưng dựa trên nhận thức: nhận thức được điều gì là tốt nhất cho người yêu dấu.
(6) Tình yêu agape có nghĩa là luôn luôn bày tỏ thái độ quan tâm để người yêu dấu đạt được những gì tốt đẹp nhất.
(7) Tình yêu agape là phương tiện chủ yếu và phương cách hữu hiệu nhất để chúc phước cho người bạn đời và hôn nhân của bạn.
Tôi sẽ trình bày cho các bạn một câu truyện có thật - một gương mẫu tuyệt vời nhất về tình yêu agape mà tôi đã từng chứng kiến.
Trong chuyện này, có một người chồng yêu vợ mình tha thiết và bền chặt trong suốt 50 năm mà bà ấy không đáp ứng gì đối với tình yêu đó. Có thể không có sự đáp ứng, vì bà ấy đã bị bệnh xơ cứng động mạch não, hội chứng về não bộ kinh niên.
Lúc mới mắc bệnh, bà ấy là một phụ nữ duyên dáng, hoạt bát ở tuổi 60 mà trông như trẻ hơn ít nhất là 10 tuổi. Lúc đầu bà trải qua những khoảng khắc đầy bối rối. Ví dụ như, bà ấy sẽ lái xe đến Little Rock, nhưng sau đó lại dừng ở một ngã tư mà không biết mình đang ở đâu, tại sao lại ở đó, và không biết làm thế nào để trở về nhà. Là một cựu giáo viên, bà ấy rất thích lái chiếc xe của mình trong nhiều năm. Nhưng cuối cùng người chồng phải cất chìa khóa đi để bà được an toàn.
Khi căn bệnh phát triển, dần dần bà ấy mất tất cả khả năng tư duy, và thậm chí không nhận ra chồng của mình. Người chồng tự mình chăm sóc cho bà ở nhà trong suốt 5 năm đầu. Suốt thời gian đó ông ấy thường dẫn bà đi thăm nhiều người, mặc dù bà không biết mình ở đâu nhưng bà vẫn cảm thấy mình là người đẹp nhất, và ông ấy tự hào khoe bà là vợ của mình, giới thiệu bà cho mọi người, mặc dù lời nhận xét của bà dường như không dính dáng gì đến cuộc nói chuyện. Ông ấy không bao giờ xem bà là con người tồi tệ, ông ấy không bao giờ xin lỗi hộ bà vì cho rằng không có gì sai trật trong những điều bà vừa nói. Ông ấy luôn đối xử với bà một cách lịch sự nhất. Ông ấy luôn bày tỏ tình yêu và sự ân cần với bà, cho dù bà nói hay làm bất cứ điều gì.
Rồi các bác sĩ nói rằng bà phải vào viện điều dưỡng để được chăm sóc đặc biệt. Bà đã sống ở đó trong 10 năm (trong đó có khi bà bị viêm khớp) và ông đã ở bên bà mỗi ngày. Khi bà có thể ngồi dậy, ông chở bà đi dạo vào mỗi buổi trưa - đi đến nông trại hay xuống phố, đi thăm gia đình - Không bao giờ ngượng ngùng vì bà thiếu hiểu biết. Ông không hề đưa ra một lời phê bình nào về bà. Ông không bực mình vì phải trả một số tiền lớn cho bà ở viện điều dưỡng trong suốt những năm ấy, ngay cả không bao giờ nói bóng gió rằng đó là một nan đề nữa. Thật ra, ông không hề phàn nàn vì phải chăm sóc bà trong suốt thời gian dài bà nằm trên giường bệnh - ông luôn dành điều tốt nhất cho bà.
Người đàn ông này thật chung thủy, luôn chân thật với vợ mình, mặc dù tình yêu của ông không được báo đáp trong suốt 15 năm trường. Đây là agape , không phải trong lý thuyết mà là thực tế!
Tôi có thể nói rằng trường hợp này tôi biết rất rõ vì hai người này chính là các bậc cha mẹ tuyệt vời của tôi - những gì cha tôi dạy về tình yêu agape qua gương tốt của ông làm tôi không thể nào quên được.
Bây giờ tôi xin khuyên các bạn nên áp dụng những nguyên tắc này của tình yêu agape vào hôn nhân của mình. Hãy nhớ rằng agape là ban tặng điều tốt lành cực kỳ cho người mà bạn yêu. Trong hôn nhân của các bạn, người bạn đời của bạn cần nhất từ bạn một điều, đó là tình yêu vô điều kiện ! Các nhà tư vấn Cơ Đốc cho rằng đó là “nhu cầu hầu như không thể tin được về agape ”. Nhà tâm lý học Ross Campell nhận xét rằng không hạnh phúc nào sánh bằng khi mình biết rằng mình được yêu dấu và chấp nhận cách hoàn toàn và vô điều kiện.
Bạn sẽ kinh nghiệm được những điều lớn lao khi tình yêu vô điều kiện trở nên một phần trong hôn nhân của bạn. Thứ nhất sự nhận thức về bản thân của người bạn đời rất được khích lệ. Một người càng cảm thấy mình tốt đẹp hơn, người đó càng có thể thực hiện chức năng của mình một cách hiệu quả hơn trong mối quan hệ hôn nhân - Một người luôn cảm thấy mình được yêu dấu, biết rằng điều đó không dựa trên hành động và việc làm của mình, nhưng vì mình là một con người có giá trị, có thể cảm thấy thoải mái và sẽ đáp ứng tình yêu một cách hào phóng. Người cảm thấy mình đáng yêu có thể bày tỏ tất cả tình yêu trong hôn nhân. Người cảm thấy mình có điều gì đó muốn ban cho sẽ vui mừng trao tặng điều đó - Người bạn đời của bạn sẽ cảm thấy thoải mái với chính mình và do đó sẽ trở nên một người bạn đồng hành thú vị hơn.
Thứ hai, thái độ tình yêu vô điều kiện này có thể làm cho người bạn đời cảm thấy an toàn khi bị căng thẳng thần kinh trầm trọng. Vào những lúc người bạn đời dễ cảm thấy bị tổn thương nhất vì bị căng thẳng thần kinh, người ấy thường có khuynh hướng cư xử bằng thái độ không thu hút chút nào. Đó là dấu hiệu cho biết chúng ta cần phải yêu thương hơn bao giờ hết. Tình yêu vô điều kiện sẽ đáp ứng những nhu cầu của người bạn đời trong những lúc căng thẳng, khó khăn mà hầu như ai cũng gặp phải. Được hoạch định bằng sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời, agape là liều thuốc hữu hiệu nhất để mang lại sức khoẻ tinh thần.
Thứ ba, trong bầu không khí của tình yêu bất biến, hai vợ chồng bạn có thể tìm thấy sự bình an và ổn định mà điều này sẽ giúp các bạn tăng trưởng và trở nên những con người như mình mong muốn. Trước giả Thi Tv 52:1-9 chứng minh điều này khi bắt đầu bằng sự khẳng định rằng “Sự nhơn từ của Đức Chúa Trời còn mãi mãi” và kết luận bằng sự mô tả bản thân mình như một cây ôlive xanh trong nhà Đức Chúa Trời, nhờ cậy nơi lòng nhơn từ của Đức Chúa Trời cho đến đời đời - được gieo, được đâm rễ sống và phát triển. Chính tình yêu vô điều kiện đã làm điều này cho chúng ta.
Thứ tư, tình yêu vô điều kiện khiến cho mỗi ngày là một kinh nghiệm đẹp đẽ hơn, ngay cả đó là những ngày vất vả cực nhọc nhất. Bởi vì bạn đã hình thành thói quen bày tỏ agape , bạn không có thái độ bất bình chỉ vì bạn đang cảm thấy bị ép buộc, lo lắng, đau ốm, hoặc mệt mỏi. Bạn vẫn tiếp tục đối xử lịch thiệp và ân cần với người bạn đời và tránh những sự bực tức không tự chủ được mình có thể phá hỏng đời sống tình yêu trong hôn nhân. Vì bạn đã thực hành, nên bạn biết cách sử dụng sự nhịn nhục từ Thiên thượng ban cho mình. Vì thế người phối ngẫu không trở nên trái bóng tình cảm của bạn vì bạn luôn luôn đối xử bằng tình yêu cho dù bạn đang cảm thấy như thế nào.
Thứ năm, tình yêu vô điều kiện đẩy lùi tinh thần bảo thủ của cả hai người. Vì vậy, bạn không cảm thấy nhu cầu bảo vệ chính mình để khỏi bị tấn công hay đè bẹp người khác bằng sự chỉ trích, phê bình. Hội chứng hay càm ràm tranh cãi đã vui vẻ biến mất khỏi nhà của bạn.
Tình yêu vô điều kiện có nghĩa là chúng ta có thể yêu người phối ngẫu thậm chí khi phải đối diện với thái độ hoàn toàn không đáng yêu chút nào. Ví dụ như, người chồng có thể đi tìm vợ mình. Khi cô ấy xa rời mình để trở thành gái mại dâm. Người chồng có thể tìm vợ mình nơi cặn bã của xã hội (nghĩa đen) và đem cô ấy về để yêu và phục hồi danh dự cho cô ấy. Điều đó có vẻ quá dữ dội có phải không? Quá tốt đẹp? Một người chồng tên là Ôsê đã yêu vợ mình bằng tình yêu vô điều kiện và câu truyện có một kết cuộc rất vui vẻ. Bạn có thể đọc câu truyện đó trong Cựu ước và trong chương 15 của sách này, trong đó câu truyện này được trình bày theo lối tường thuật đầy ấn tượng.
Nhưng câu truyện này ngày nay vẫn còn xảy ra. Khi tư vấn tôi đã tiếp xúc với nhiều Ôsê - cả nam và nữ - là những người đã bày tỏ tình yêu vô điều kiện đến cuối cùng này cho người bạn đời của mình.
Việc quan trọng đối với bạn đó là hãy dừng lại và lượng giá tình yêu thương của chính mình. Bạn có đang yêu bằng tình yêu có điều kiện không? Hay tình yêu vô điều kiện? Hãy thành thật trả lời những câu hỏi sau đây:
* Có phải tôi thường đối xử với tha nhân dựa trên thái độ của họ không?
* Có phải thái độ của người bạn đời quyết định mức độ tình yêu tôi dành cho anh ấy hoặc cô ấy không?
* Tôi có nghĩ rằng tình yêu chỉ được bày tỏ như một phần thưởng dành cho thái độ lịch thiệp không?
* Tôi có nghĩ rằng người bạn đời cần phải thay đổi rồi sau đó tôi mới có thể yêu anh ấy hoặc cô ấy nhiều hơn không?
* Tôi có nghĩ rằng tôi có thể thay đổi thái độ của người bạn đời bằng tình yêu nhịn nhục không?
* Tôi có luôn phản ứng với người khác không?
Như bạn có thể ý thức được, những người thường phản ứng là những người không bao giờ hoàn toàn được tự do. Một số người khác luôn kìm hãm mình, quyết định mức độ họ sẽ cảm thấy và xử sự.
Thái độ của bạn đối với tình yêu vô điều kiện có thể mang tính quyết định nhiều đối với hạnh phúc tột cùng trong hôn nhân. Hãy nhớ rằng, agape có thể bắt đầu với chỉ một người. Bạn có thể bắt đầu yêu bằng tình yêu đó, bất kể người bạn đời của bạn đang làm gì. Đó là đặc tính của tình yêu này.
Bằng cách chấp nhận người phối ngẫu bằng agape , bạn sẽ nhận thấy việc giải quyết bất kỳ nan đề nào thật dễ dàng đối với bạn. Nhưng sự chấp nhận đó phải được thực hiện trong phạm vi dấn thân lâu dài của bạn. Việc bạn cảm thấy mình được chấp nhận ngày hôm nay nhưng chỉ hôm sau lại bị khước từ thì chẳng có ý nghĩa gì. Sự dấn thân hoàn toàn để bày tỏ agape trở nên nền tảng cơ bản cho hôn nhân của bạn. Khi bạn quen bày tỏ agape bạn sẽ có một tấm lòng mới đầy thanh thản vì bây giờ bạn không phản ứng như một quả bóng cao su đối với mọi điều xảy đến cho mình. Bạn đang kiên trì trong việc cư xử bằng tình yêu ban cho bắt nguồn từ tấm lòng của Đức Chúa Trời tuôn chảy vào tấm lòng của bạn và đem lại nhiều phước lành cho cuộc đời của người phối ngẫu. Đây là cách để agape là sức mạnh trọng tâm trong cuộc hôn nhân của bạn:
1. Quyết định bằng ý chí để yêu người bạn đời một cách vô điều kiện và bền lâu qua thái độ , lời nói và việc làm .
Khi Đức Chúa Trời dựng nên chúng ta, Ngài ban cho chúng ta khả năng có thể suy nghĩ và tình cảm. Ngài ban cho một ý chí tự do. Chúng ta muốn và lựa chọn theo ý chí của chúng ta, và ý chí đó sẽ trở nên phần ảnh hưởng quan trọng nhất đến nhân cách của chúng ta. Khi ý chí của chúng ta vận dụng khả năng lựa chọn, nó đại diện cho cả con người chúng ta và phần còn lại của con người chúng ta phải thực hiện những gì chúng ta đã quyết định.
Vì vậy, chúng ta chọn áp dụng những lời dạy của Chúa trong Kinh thánh về tình yêu và chúng ta chọn ban tặng tình yêu này cho người bạn đời cách vô giới hạn và vô điều kiện.
2. Phát huy nhận thức bạn cần phải có để làm điều cực kỳ tốt nhất cho đối tượng tình yêu của bạn .
Nhận thức rất cần thiết cho việc áp dụng tình yêu agape . Nếu hành động bày tỏ tình yêu agape không được điều khiển bằng sự nhậïn thức được giá trị của người bạn đời, những hành động đó sẽ mất đi mục tiêu. Có hai cách nhận thức cần được biết đến - Nhận thức đầu tiên là từ Kinh thánh. Khi tôi trở nên một Cơ Đốc nhân và nhận thấy rằng tôi có thể và phải yêu vợ mình bằng agape , tôi phải học Kinh thánh để biết một người chồng phải yêu vợ mình như thế nào và một người vợ cần gì nơi người chồng. Là Đấng Tạo hóa Đức Chúa Trời biết chúng ta quan hệ với nhau như thế nào là tốt nhất và Ngài không che giấu những sự kiện này đối với chúng ta.
Qua việc học Kinh thánh một cách đơn giản, một người nam nhận thấy rằng điều tốt nhất mà người đó có thể làm cho vợ mình là trở nên người chồng nhân từ như Eph Ep 5:1-32 đã mô tả. Một phụ nữ thấy rằng điều tốt nhất mà mình có thể làm cho chồng mình là trở nên người vợ như IPhi 1Pr 3:1-22 đã mô tả. Một số quyển sách hay đã trình bày vai trò của người vợ/ chồng trong Kinh thánh, và bạn cần phải đọc một số sách đó khi nghiên cứu. Tóm lại người chồng sẽ tìm thấy khi học Tân ước và Nhã ca của Salômôn rằng Đức Chúa Trời đã hoạch định cho anh phải là người lãnh đạo có khả năng bảo hộ để chăm sóc vợ mình, và là một người tình lịch sự, ân cần và dịu dàng bày tỏ tình yêu đối với vợ. Đây là những gì người vợ cần ở chồng mình. Người vợ khi nghiên cứu Kinh thánh sẽ nhận thấy rằng Đức Chúa Trời đã hoạch định cho cô ấy phải là người đáp ứng với tình yêu của chồng, một người sẵn sàng giúp đỡ, có thể vui lòng thuận phục chồng trong cuộc sống; người có vẻ đẹp của một tinh thần dịu dàng, im lặng vì kính mến và trân trọng chồng; và là người luôn làm cho chồng vui thỏa trong suốt cuộc đời. Đây là những gì người chồng cần nơi vợ.
Hoạch định nền tảng này được Đức Chúa Trời đặt ra trong sự yêu thương đầy khôn ngoan của Ngài, phản ánh bản tánh sâu xa của người vợ và người chồng không thể đổi dời. Hoạch định đó ẩn sâu trong chương trình của Đức Chúa Trời, bắt đầu từ buổi sáng thế, và dù cho nền văn hóa có thay đổi, con người cố nhân danh cả hai phái thì sự thật vẫn tồn tại là Đức Chúa Trời dựng nên người nam và người nữ với những đặc ân và những trách nhiệm khác nhau. Người nam và người nữ khác nhau , cảm tạ Đức Chúa Trời và vì thế chúng ta có thể bổ sung cho nhau và đem lại niềm vui trọn vẹn cho hôn nhân của mình.
Để yêu người bạn đời một cách đầy ý nghĩa, bạn phải có thêm nhận thức cá nhân ngoài nhận thức Kinh thánh. Nhận thức này phải là một nhận thức thông minh, sâu sắc về con người độc đáo mà bạn kết hôn. Nếu bạn không hiểu được những nhu cầu và những ham muốn đặc biệt nhất của người phối ngẫu, bạn sẽ không thể đáp ứng những nhu cầu đó bằng tình yêu agape được.
Người làm chồng ơi, bạn được dạy dỗ trong IPhi 1Pr 3:1-22 là phải ăn ở với vợ mình cách khôn ngoan. Bạn phải luôn dịu dàng và ở nhà với cô ấy vì bạn hiểu cô ấy quá rõ. Vì bạn hiểu vợ, nên bạn sẽ biết: điều cô ấy muốn và cần, cách đáp ứng những nhu cầu của vợ; điều gì sẽ làm cho vợ cảm thấy mình được yêu qúi và cách thực hiện tốt nhất cho vợ trên cơ sở kiên trì.
Người làm vợ nên tìm hiểu chồng mình bằng cách tương tự để biết được điều gì làm cho anh ấy cảm thấy mình được yêu qúi và tìm ra những điều anh ấy muốn và cần; cách đáp ứng những nhu cầu đó hữu hiệu nhất. Đây là dự án đầy sáng tạo cho cuộc đời của hai vợ chồng. Hãy nhớ rằng agape luôn luôn là tình yêu thích hợp, không phải được bày tỏ để làm thoả mãn sự ức chế của bạn, nhưng để bảo đảm và gia tăng hạnh phúc của người bạn đời. Một trong những niềm khoái lạc trong hôn nhân là việc biết rằng bạn đang cung ứng những gì người bạn đời khao khát!
Lạ lùng thay, một người có thể được yêu và chấp nhận một cách vô điều kiện mà vẫn không cảm thấy thật sự được yêu qúi. Những gì cảm thấy như tình yêu sẽ thay đổi theo từng người - Đây là lý do tại sao bạn cần phải hiểu rõ người phối ngẫu. Một người có thể đánh giá tình yêu bằng cách thấy những nhu cầu vật chất của mình được đáp ứng, hay qua những hiện vật như những tặng phẩm đắt tiền. Người khác có thể cảm thấy mình được yêu qúi khi chồng giúp mình rửa chén. Một người sẽ đánh giá tình yêu qua thời gian dành cho nhau, hay qua khả năng cởi mở và chia xẻ cho nhau những suy nghĩ giữa hai người. Những nhu cầu khao khát muốn nghe lời nói rất phổ biến như: Anh yêu em - người khác vẫn còn đánh giá tình yêu qua tình yêu trên phương diện thể xác - những cái ghì chặt và những nụ hôn. Một người đặc biệt coi trọng lòng chung thủy của người bạn đời nhất là ở trước mọi người. Người khác lại chú trọng vào khả năng nhạy cảm của người phối ngẫu đối với những tình cảm của mình - Một số sẽ đánh giá tình yêu (người bạn đời) qua sự khích lệ đối với sự tăng trưởng và phát triển cá nhân. Có quá nhiều ngôn ngữ của tình yêu! Trong khi tất cả những điều tôi đã đề cập đến đều quan trọng, trong đó có một số điều đặc biệt có ý nghĩa đối với người phối ngẫu của bạn trên phương diện tình cảm. Hãy học những điều nói lên tình yêu dành cho người bạn đời, sau đó bày tỏ tình yêu của bạn trong những phương cách không thể nghi ngờ.
Nếu cả hai vợ chồng bạn đang cùng đọc quyển sách này, hãy dành thời gian để nói về những tình cảm của nhau. Hãy thành thật nói cho người bạn đời của mình điều gì làm bạn cảm thấy mình được yêu qúi. Luôn giữ cho cuộc nói chuyện trên cơ sở tích cực xây dựng mà không gợi chút gì về những lỗi lầm trong quá khứ của người bạn đời. Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ có thể làm mạnh mẽ hơn hay khơi gợi lại những tình cảm yêu thương bằng cách chồng chất ý thức thất bại trên người bạn đời. Tôi không thể nhấn mạnh điều này quá sức được. Đừng bao giờ xem nhẹ việc làm cho người phối ngẫu cảm thấy mình có tội.
Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng tình yêu trong hôn nhân nhiều hơn người bạn đời mình, và các bạn không thể cùng nhau trò chuyện về những cảm xúc của mình, thì bạn hãy bắt đầu chú trọng vào việc am hiểu sâu sắc người bạn đời của mình, để bạn có thể biết được ngôn ngữ tình yêu đặc thù của cô ấy/ anh ấy qua khả năng nhận xét và nhận thức thấu đáo.
3. Tận dụng mọi điều bạn biết trong sự trao tặng tình yêu agape . Hãy hết lòng trong việc này .
Đừng quên rằng agape là hành động, không phải chỉ là thái độ. Mỗi ngày hãy cố gắng thực hiện những việc làm yêu thương cụ thể ngoài việc bạn là người như thế nào. Người chống/ Người vợ khôn ngoan sẽ biết lắng nghe với với cả tâm hồøn để quan tâm và hiểu thấu những nhu cầu và khao khát của người phối ngẫu, rồi hành động để đáp ứng những khát khao này.
Đây là cách người vợ đáp ứng những nhu cầu thầm kín nhất của người chồng qua sự bày tỏ cách thông thạo về agape :
“Đây là chuỗi ngày u ám đối với chúng tôi” Sue phàn nàn “Bởi vì chồng tôi thay đổi công việc làm nên chúng tôi rời bỏ cuộc sống thoải mái ở một tỉnh lỵ và dời đến thành phố lớn nơi mà dường như không có gì tốt đẹp cả. Căn hộ chúng tôi thuê như một nhà tù đối với tôi. Tôi cảm thấy như thể mất liên lạc với thế giới bên ngoài. Tình hàng xóm hời hợt, tôi không có bà bạn nào, ngay cả không có một người láng giềng tử tế. Hội thánh của chúng tôi ở rất xa, ở ngoài thành phố. Rob làm việc ca đêm vì thế tôi ở nhà một mình rất lâu để cảm thấy thương hại cho mình. Tôi học Kinh thánh suốt những đêm dài cô đơn đó.
“Anh Rob và tôi là những Cơ Đốc nhân nhiều năm rồi, nhưng chúng tôi chưa bao giờ tận hưởng được sự hiệp nhất trong Chúa mà tôi hy vọng cả. Bây giờ, tôi xoay qua việc học Kinh thánh và cầu nguyện, chiến đấu với những nỗi sợ hãi và những nhu cầu chưa được đáp ứng - Đức Chúa Trời muốn tôi quan tâm đến anh, sự bất hạnh và những nhu cầu của anh . Tôi yêu chồng tôi, và tôi không thể nào chịu nổi nếu để anh ấy sống một cuộc sống buồn tẻ và chán chường.
Tôi bắt đầu cầu xin Đức Chúa Trời dạy tôi yêu chồng cách đúng đắn. Tôi tra cứu Kinh thánh để tìm cách đáp ứng những nhu cầu của Rob. Bạn biết không, Đức Chúa Trời dẫn tôi đến I Phierơ 3 và giữ tôi ở đó hàng tháng trường! Tôi thường nhớ đến câu 1 khi nói về người chồng chưa tin Chúa “Cũng một thể ấy, hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình, hầu cho nếu có một người chồng nào không vâng theo Đạo, dẫu chẳng lấy lời khuyên bảo, chỉ bởi cách ăn ở của vợ, cũng đủ hóa theo”. Bây giờ tôi nhận thấy rằng không phải tất cả những người chồng đã được cứu rỗi đều luôn luôn vâng theo Lời Chúa. Nhiều người không biết Kinh thánh nói gì. Chồng tôi cũng ở trong số người đó và anh ấy cần được “chinh phục dẫu chẳng lấy lời khuyên bảo”. Không một lời khuyên bảo là cái gì đó thật mới mẻ đối với tôi! Tôi đã luôn cố gắùng thúc bách chồng tôi trong cuộc sống Cơ Đốc. Bây giờ tôi đã quyết định yêu Rob bằng cách vâng theo IPhi 1Pr 3:1-6 trong thái độ và cách cư xử hằng ngày. Đó là những điều kiện tôi cần phải thực hiện nếu tôi muốn đạt được lời hứa này.
“Tôi cũng quyết định hoàn toàn tập trung tư tưởng của tôi vào Chúa và chồng tôi. Mỗi ngày, tôi đều tin cậy Phi Pl 1:6, vì tôi biết rằng công việc tốt lành đã được bắt đầu trong Rob từ lâu rồi, tôi tin rằng Đức Chúa Trời sẽ làm thành việc đó - bây giờ chính Ngài đang làm việc đó chứ không phải tôi. Tôi cũng đọc Thi Tv 112:1-10 hằng ngày như lời khẳng định mục tiêu của Đức Chúa Trời dành cho Rob, thế tên anh ấy vào đó. Thật là một hình ảnh tuyệt vời của một người công bình. Đây là phẩm chất mà anh Rob đang phát triển.”
“Bây giờ đã 6 tháng rồi, và tôi có thể kể cho các bạn nghe, có một sự chuyển biến đang xảy ra khiến tôi và Rob khó có thể tin được. Lời của Chúa hoàn toàn chân thật nếu chúng ta làm theo điều đó bằng đức tin! Chúng tôi đang hình thành một mối quan hệ tốt đẹp với nhau, với Đức Chúa Trời là trung tâm cuộc hôn nhân của chúng tôi. Bây giờ Rob và tôi sống bên nhau rất hạnh phúc. Mọi việc đều tốt đẹp như tôi đã tin sẽ như thế! Tôi đã 50 tuổi và vẫn rất yêu chồng! Cuộc sống mới tuyệt vời làm sao! Bây giờ Rob muốn làm việc vì tôi và với tôi. Anh có vẻ thật sự thích nói chuyện với tôi, đọc Kinh thánh cho tôi và chia xẻ những chân lý về những vấn đề thuộc linh. Bây giờ Đức Chúa Trời đã trả lời cầu nguyện của Rob cách diệu kỳ nên anh có thể đi làm vào ban ngày và ở nhà với tôi vào ban đêm.
“Gần đây Rob bảo tôi rằng đã từ lâu anh ấy có một khao khát lớn lao - đó là niềm vui của sự cứu rỗi dành cho anh ấy phải được phục hồi. Và bây giờ Rob nói là tâm niệm đó đã được hoàn thành: Đức Chúa Trời đã cho tôi có cơ hội để ban tặng cho chồng mình những điều anh ấy cần nhất khi tôi quyết định yêu anh ấy bằng tình yêu agape .”
Người vợ này là một gương mẫu xác thực nói lên cách agape có thể thay đổi đời sống tình yêu trong hôn nhân ngay cả khi chỉ có một người quyết định làm điều tốt nhất cho người mình yêu dấu - điều tốt nhất theo Kinh thánh và điều tốt nhất theo phương diện con người (cả hai dường như đi đôi với nhau). Tình yêu agape thường bất đồng với những thói quen cũ là yêu có điều kiện, vì thế khi bạn chọn phương cách agape như bà Sue kể trên, trước bạn là một cuộc phiêu lưu mạo hiểm.
Tôi phải nhắc nhở bạn một điều quan trọng. Xin đừng bắt đầu yêu bằng tình yêu agape chỉ vì bạn muốn thay đổi người bạn đời. Đó hoàn toàn không phải là agape , nhưng là một dạng khác của tình yêu có điều kiện. Sự thay đổi chỉ xuất phát từ động lực nội tại. Vì thế hãy chấp nhận người bạn đời đúng nguyên trạng hiện thời và cố gắng thay đổi cách cư xử của chính bạn để phù hợp với những tiêu chuẩn của Thánh kinh để sẵn lòng đáp ứng những nhu cầu của người phối ngẫu trong tình yêu. Công việc còn lại sẽ dành cho chính Đức Thánh Linh vận hành qua lời của Đức Chúa Trời.
Có lẽ bạn sẽ thích thú khi biết rằng hầu hết những nhân vật được đề cập trong các câu truyện ở đầu chương này thật sự đã khởi sự yêu bằng phương cách agape . Đối diện với “sự lạnh lùng” trong hôn nhân, họ chỉ có hai giải pháp từ bỏ hay phải yêu bằng cách khác. Quentin đã nhanh chóng tuyệt vọng và từ bỏ. Hậu quả là sự suy sụp thảm khốc cho gia đình và con cái. Trái lại Una đã chứng kiến cuộc hôn nhân của mình đã hoàn toàn được biến đổi. Những người khác đang trung tín tiếp tục yêu người bạn đời mình bằng tình yêu agape , một số đã đạt được những kết quả cá nhân đầy xúc động. Ví dụ như Barbara, đã trở nên một Cơ Đốc nhân đầy triển vọng khi đang thực hiện tình yêu agape , và sự thay đổi của Eric rất rõ nét. Anh ấy là một người mới trong Đấng Christ.
Là một nhà tư vấn lâu năm, tôi có thể hứa hẹn điều này: không một người nào thật sự yêu bằng tình yêu agape lại phải hối hận cả. Cuối cùng, tình yêu đó là mạng lệnh của Đức Chúa Trời và Ngài luôn luôn đem đến những điều kỳ diệu lớn lao cho những người vâng lời Ngài bằng tình yêu agape .
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 20-10-2018 11:12 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách