† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2074|Trả lời: 0

Đời Sống Tình Yêu - BÀI TÌNH CA TUYỆT VỜI NHẤT

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-9-2011 21:33:25 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đời Sống Tình Yêu Đôi Lứa

BÀI TÌNH CA TUYỆT VỜI NHẤT

Những ngày đầu tiên của Sulamít trong hoàng cung. (1:2-11)
Vị hôn thê của vua , Salumít , đang độc thoại
Tôi khao khát mong chàng hôn mình biết bao, vì những nụ hôn thắm thiết của chàng tuyệt vời hơn rượu qúi. Dầu thơm của chàng có mùi thơm nhẹ nhàng. Vâng, chính bởi hương thơm của tâm hồn chàng đã lay động tình yêu và sự kính trọng của tôi. Vâng, cũng bởi tính cáchâ ấy mà tất cả các cô gái đều ngưỡng mộ chàng. Tôi khao khát mong chàng đến đây với tôi để chúng tôi sẽ nô đùa chạy khắp vùng trong lãnh địa này (các bạn thấy đấy, vua đã dẫn tôi vào cung điện của Ngài).
Những qúy bà trong triều nói với vua :
Hỡi vua, chúng tôi sẽ luôn vui mừng và biết ơn vì cớ Ngài. Bởi vì chúng tôi rất thích nói về vẻ đẹp tuyệt vời của tình yêu chàng.
Sulamít độc thoại :
Hoàng đế của em ơi, họ thật sự yêu mến chàng.
Sulamít nói với những qúy bà trong triều :
Tôi biết rằng tôi không có làn da đẹp và nhạy cảm của một cô gái được nuôi dưỡng trong hoàng cung. Mặt trời đã làm cho làm da của tôi bị đen xạm, phải nói rằng làn da của tôi đen như những cái lều của những người du mục thấp hèn lang thang trong sa mạc mà tôi thường làm việc ở gần đó. Nhưng bây gờ tôi có thể nói rằng tôi đen như bức màn sang trọng trong cung điện vua. Tuy nhiên, vẻ đẹp đáng yêu của tôi đã làm cho mặt trời cúi đầu hổ thẹn. Và nếu cái nhìn giận dữ của mặt trời không làm tôi hổ thẹn, thì xin hãy biết rằng tôi cũng không sợ cái nhìn khinh bỉ của các chị đâu. Các anh của tôi giận tôi và đặt tôi coi giữ vườn nho mà họ đã thuê của vua. Tôi không thể vừa coi giữ vườn nho của họ, vừa chăm sóc vườn nho riêng của mình.
Sulamít nói với vua :
Hỡi người mà lòng em yêu mến, hãy tỏ cho em biết, chàng chăn bầy ở đâu và ban trưa cho nó nằm nghỉ tại nơi nào. Em không muốn lang thang đi tìm chàng như một phụ nữ ngoài đường.
Những quý bà trong triều nói với Sulamít :
Hỡi người đẹp nhất trong các phụ nữ, nếu cô không biết, tại sao không đi theo dấu chân của bầy đàn và chăn bầy của cô gần bên lều của những ngườichăn?
Vua nói với Sulamít :
Sự hiện diện của mình hoàn toàn làm ngây ngất lòng anh như một con ngựa cái giữa 100 con ngựa đực. Đôi má mình đẹp với đồ trang sức, cổ mình xinh với hột trân châu.
Các qúi bà trong triều nói với Sulamít :
Chúng tôi sẽ làm cho nàng những dây chuyền vàng có vảy bạc đẹp hơn nữa kìa.
Trong một căn phòng ở hoàng cung (1:12-14)
Sulamít độc thoại :
Trong khi vị vua của lòng tôi đang ăn tối tại bàn, mùi nước hoa của tôi làm cho tôi cảm thấy nhẹ nhàng. Vì vị vua của lòng tôi chính là mùi hương đó và suy nghĩ của tôi về anh ấy giống như một túi dầu thơm treo vòng qua cổ tôi, thòng xuống giữa ngực tôi, tiếp tục làm cho tôi cảm thấy vui vẻ. Chàng đáng qúi đối với tôi biết dường nào, như một chùm hoa phụng tiên trong vườn Ênghêđi vậy! Niềm vui tôi tìm thấy trong ốc đảo ấy thật rộn rã biết bao!
Ở miền quê (1:15-2:7)
Vua nói với Sulamít :
Hỡi bạn tình ta, mình xinh đẹp thay, mình xinh đẹp thay.
Đôi mắt long lanh của mình hiền lành như chim bồ câu.
Sulamít nói với vua :
Hỡi người yêu dấu của em, chàng thật quyến rũ và hợp ý em.
Thật tuyệt vời khi chúng ta cùng nhau đi vào khu vườn xanh xanh của em. Bãi cỏ xanh tươi là một cái giường êm đềm chúng ta nằm để thư giãn và ngắm nhìn những cây đà và cây rui trên trần nhà toàn bằng gỗ tùng và hương nam.
Nằm ở đây em cảm thấy em như một hoa hồng trong trũng Sarôn, là bông hoa đẹp nhất ở đó.
Vua nói với Sulamít :
Nàng chỉ là bông hoa đẹp nhất ở đó thôi ư? Không đâu! Hỡi người yêu dấu của ta. Đối với ta nàng là một bông hoa ở giữa những gai góc khi sánh với bất kỳ người nữ nào trên thế gian này.
Sulamít nói với vua :
Còn chàng, Hoàng đế yêu quí của em , giống như cây táo trĩu quả giữa đám cây trơ trọi trong rừng khi so sánh với tất thảy đàn ông trên thế gian này.
Sulamít độc thoại :
Tôi không còn phải làm việc vất vả dưới ánh mặt trời nữa. Tôi vui vẻ ngồi dưới bóng mát của cây táo này. Những trái cây này đẹm lại cho tôi vẻ đẹp rạng rỡ mà chỉ có tình yêu mới có thể làm được. Và chàng rất yêu tôi. Thậm chí khi đưa tôi vào phòng yến tiệc có những người khách quan trọng nhất trong nước và nước ngoài, chàng cũng không bao giờ quá quan tâm đến họ như chàng bày tỏ rõ ràng tình yêu và sự chăm sóc của chàng dành cho tôi bằng cách giương cao ngọn cờ hoàng gia trên đầu tôi.
Chàng thật đáng yêu đối với tôi biết bao! Sự bình an vui vẻ của tôi trong tình yêu của chàng đã khiến cho tôi quá vui mừng đến nỗi tôi phải nghỉyên trong cánh tay của chàng. Chỉ có điều đó mới có thể làm cho tôi cảm thấy vui sướng hơn và vẫn còn tương tư chàng. Tôi khao khát được nằm bên chàng và được chàng ôm ấp tôi biết bao! Nhưng điều hệ trọng là tôi đã hứa, với các nhân chứng là những con hoàng dương hay những con nai đồng nội, rằng tôi sẽ không làm kinh động, không làm tỉnh thức ái tình mình cho đến khi tự nó muốn.
Trên con đường đi về miền quê (2:8-17)
Sulamít độc thoại :
Tôi nghe tiếng của người yêu dấu. Hãy nhìn kìa, chàng đang đến đấy. Chàng như một con hươu đang nhảy qua các núi, vượt qua các đồi. Kìa, chàng đã đến, cố nhìn qua cửa sổ và hé nhìn ngang qua chấn song. Cuối cùng chàng nói
Vua nói với Sulamít :
Hỡi người yêu dấu của ta, người đẹp của ta ơi, hãy đến với ta. Hãy nhìn kìa, mùa đông đã qua, mùa mưa đã dứt rồi. Bông hoa đã nở ra trên đất. Mùa ca hát vui chơi đã đến, và có tiếng chim cu hót vang lừng trong xứ. Trái vả đã chín rồi và hương hoa đang tỏa ra thơm ngát.
Hỡi người yêu dấu của ta, người đẹp của ta ơi, hãy đến với ta và hãy cùng đi với ta. Hỡi con chim bồ câu yêu qúi của ta. Nàng như một con chim bồ câu ẩn trong hốc đá, trong những khe đá dọc theo triền núi. Hãy ra khỏi khe đá đó và cho ta được nhìn thấy nàng. Hãy cho ta nghe tiếng của nàng. Vì giọng nói của nàng thật ngọt ngào và nàng duyên dáng xinh đẹp như một con chim bồ câu đang bay và soi bóng mình trên nền trời xanh biếc. Người yêu của ta ơi. những gì chúng ta có với nhau thật qúi giá vô cùng; giống như những khu vườn tràn ngập những bông hoa xinh đẹp nhất trên thế gian này. Chúng ta hãy cùng hứa với nhau rằng chúng ta sẽ bắt những con chồn phá hoại khu vườn của chúng ta vì bây giờ vườn hoa chúng ta đang trổ bông.
Sulamít độc thoại :
Người yêu tôi thuộc về tôi, và tôi thuộc về người - Vị vua yêu qúi này đang chăn bầy mình giữa đám hoa huệ.
Sulamít nói với vua :
Em chờ chàng suốt đêm thâu, cho đến khi hừng đông ló dạng. Vị vua yêu dấu của lòng em ơi, chàng hãy trở về như một con hoàng dương nép mình vào ngực em.
Sulamít chờ đợi vị hôn phu của mình (3:1-5)
Sulamít độc thoaị :
Tôi nhớ người yêu của tôi thật da diết làm sao! Tôi không thể chờ đợi được nữa rồi. Tôi tự nhủ: “Mình sẽ vùng dậy để đi tìm anh ấy. Bây giờ mình sẽ vùng dậy và đi dạo qua các đường phố và những quãng trường để tìm anh ấy. Chắc chắn mình sẽ gặp được người mình yêu say đắm”. Khi những người lính canh tuần gặp tôi, lập tức tôi hỏi họ có thấy người tôi yêu tha thiết không? Nhưng họ trả lời không. Vừa đi khỏi họ một lát tôi gặp được người yêu dấu - Tôi nắm chặt lấy tay chàng không để cho chàng đi cho đến khi tôi dẫn chàng về nhà tôi. Tôi vẫn giữ chặt tay chàng cho đến khi những nỗi sợ hãi trong lòng tôi tan biến đi và tôi lại cảm thấy bình an. Kiên nhẫn thật khó làm sao! Các chị em trong hoàng cung ơi, chúng tôi phải hứa nguyện với nhau điều này, có những con hoàng dương và những con nai đồng nội làm chứng rằng chúng tôi sẽ không đánh thức ái tình cho đến lúc chính ái tình tự mình thức dậy.
Ngày cưới (3:6-11)
Nhà thơ
Người từ ngoại ô đến là ai mà giống như trụ khói, xông lên một dược và hương trầm với đủ các loại hương thơm của doanh nhân? Hãy nhìn kìa, đó là kiệu của vua Salômôn và có rất nhiều binh lính khỏe mạmh đang khiêng cái kiệu đó. Và hãy nhìn vào tất cả những người lính đang vây chung quanh kiệu vua! Đó là đoàn lính ngự lâm, gồm 60 dũng sĩ oai vệ nhất trong cả nước. Hết thảy những người đó đều cầm gươm bên hông chỉ để bảo vệ quốc vương và cô dâu của Ngài. Hãy nhìn vào các kiệu sang trọng mà vua Salômôn đang ngồi. Ngài đã làm cái kiệu đặc biệt này để dành cho ngày hôm nay. Cái kiệu ấy nổi tiếng vì được làm bằng gỗ Liban có chất lượng tốt nhất - các trụ của kiệu được làm bằng bạc, nơi dựa lưng bằng vàng và chỗ ngồi được lót bằng vải điều của hoàng gia. Và các bạn có thấy kỹ xảo tinh vi của các kiệu đó không? Nó phản ánh kỹ xảo của các qúi bà trong hoàng cung và ẩn chứa trong đó là sự qúi mến mà họ dành cho đức vua và cô dâu của Ngài. Chúng ta hãy cùng ra ngoài xem vua Salômôn đội mão triều thiên thanh lịch trong ngày cưới của Ngài nhé. Chúng ta hãy đi ra ngoài xem ngày vui vẻ nhất trong cuộc đời của Ngài.
Đêm Tân hôn (4:1-5:1)
Vua nói với Sulamít :
Tình yêu của ta ơi, nàng thật xinh đẹp thay, nàng thật xinh đẹp thay. Đôi mắt long lanh của nàng trong trẻo giống như mắt chim bồ câu phía sau bức rèm ngày cưới. Tóc nàng đẹp như một đàn dê đang đi xuống núi lúc hoàng hôn - Nụ cười duyên dáng và đáng yêu của nàng đầy hớn hở và phấn khởi giống như những đôi cừu non mới tắm đang chạy lon ton. Và chỉ cần một đường viền đỏ thắm cũng có thể làm nổi bật đôi môi tuyệt đẹp của nàng. Đôi má của nàng đỏ hây hây như hai quả lựu. Nàng bước đi với vẻ chững chạc và đứng với vẻ đầy nghị lực như sức mạnh của tường thành. Dây chuyền đeo cổ của nàng lấp lánh như những cái khiên của những người lính đứng trên pháo đài. Nhưng đôi nhũ hoa của nàng mềm mại và mịn màng giống như con dê non đang gặm cỏ giữa đám hoa huệ. Và cuối cùng qua suốt đêm thâu, cho đến khi bình minh ló dạng, ta sẽ là một con hoàng dương nép mình vào đôi nhũ hoa đầy quyến rũ và thơm tho của nàng. Người yêu của ta ơi, nàng thật xinh đẹp, mỹ miều và duyên dáng mỗi ngày. Bây giờ nàng hãy thổ lộ tâm tình của mình với ta đi, hỡi người yêu dấu - Hãy lìa xa những nỗi sợ hãi của mình và yên nghỉ trong vòng tay ấp ủ của ta.
Cô dâu yêu dấu của ta ơi, nàng thật sự làm ta rung động, ta bị rung động không bởi chỉ một cái liếc mắt của nàng, mà vì còn một vòng trân châu nơi cổ nàng. Cô dâu yêu dấu của ta ơi, sự vuốt ve của nàng thật tuyệt vời biết bao. Tình yêu của nàng say đắm hơn rượu qúi. Mùi nước hoa của nàng qúi giá hơn những loại dầu cao cấp. Hỡi người yêu dấu, giọng nói của nàng như mật ong và sữa. Và mùi hương của quần áo nàng giống như hương thơm của những khu rừng xứ Liban.
Cô dâu yêu dấu của ta ơi, nàng là một khu vườn đẹp đẽ chỉ dành riêng cho ta. Vâng giống như một khu vườn chỉ để một mình ta bước vào. Hay giống như một nguồn nước tươi mát dành riêng cho một mình ta. Vườn của nàng tràn ngập các loài hoa với muôn màu muôn sắc. Đó là vườn địa đàng có những cây thạch lựu và trái ngon, hoa phụng tiên và cây cam tòng, hồng hoa, xương bồ và nhục quế, một dược, lư hội và những cây hương liệu nổi tiếng nhất. Và nàng trong trắng như nước tinh khiết, hơn cả mạch nước ngầm. Nàng là mạch nước tuôn chảy qua những khu vườn khác - là một giòng nước sống động. Không, còn hơn thế nữa, nàng là những dòng suối mát chảy từ Liban đem lại sự sống cho cả vùng quê này.
Sulamít nói với vua :
Hỡi gió bắc hãy nổi dậy, hỡi gió nam hãy thổi đến. Hãy thổi vào vườn tôi để những mùi hương trong đó bay đến người yêu dấu của tôi. Có thể chàng sẽ theo những mùi hương đó đến vườn tôi và bước vào để tận hưởng những trái qúi ở trong đó.
Vua nói với Sulamít :
Hỡi cô dâu yêu dấu của ta, Ta đã thưởng thức sự ngon ngọt trong vườn của nàng. Ta bị ngây ngất bởi mùi hương của nàng. Ta dã nếm vị ngọt của tình yêu nàng như nếm mật ong. Ta đã tận hưởng sự ngọt ngào trong tình yêu của nàng, như đang thưởng thức rượu qúi, và vẻ đẹp tình yêu của nàng dịu mát như sữa.
Nhà thơ nói với đôi uyên ương :
“Hỡi những người yêu dấu, hãy vui mừng trong sự ân ái như niềm vui được dự một yến tiệc long trọng. Hãy ăn thật no và uống thật say. Hãy uống, hãy uống và say đắm trong tình yêu của nhau”
Một vấn đề phát sinh (5:2-6:3)
Sulamít độc thoại :
Tôi đã chập chờn trong giấc ngủ khi tôi nghe tiếng gõ cửa nhè nhẹ của người chồng tôi yêu dấu đang đứng trước cửa phòng ngủ. Chàng âu yếm khẽ gọi: “Hỡi người yêu dấu của ta, người yêu của ta, người vợ toàn hảo của ta ơi, hãy mở cửa cho ta”. Tôi chỉ lí nhí trả lời: “Em đã đi ngủ rồi”. Cuối cùng, tôi đã trải giường xong. Tôi đã rửa mặt và mặc áo ngủ rồi.
Nhưng rồi người yêu dấu của tôi nhẹ nhàng mở cửa, và tôi thấy rằng tôi thật sự muốn gặp chàng. Tôi ngập ngừng khá lâu. Ngay lúc tôi vùng dậy để mở cửa cho chàng, chàng đã đi xa rồi chỉ để lại cho tôi một món quà là một lọ nước hoa tôi rất thích để nói rằng chàng vẫn yêu tôi. Tận trong đáy lòng, tôi cảm thấy yêu chàng vô cùng. Chỉ vì cảm giác mệt mỏi và bận rộn với công việc trong ngày đã làm tôi có phản ứng cự tuyệt đó. Tôi quyết định phải tìm được chàng. Tôi mặc quần áo đi ra khỏi cung điện và bắt đầu đi tìm chàng.
Nhưng sự việc lại càng trở nên tồi tệ hơn.. Lính canh tuần trong thành lầm tưởng tôi là một tên tội phạm bí ẩn đang đi rình mò ban đêm - Họ đuổi bắt tôi và thình lình giật mạnh khăn choàng trên đầu tôi để nhìn thấy khuôn mặt của kẻ họ tình nghi - Thật là một đội quân bạo lực!
Hỡi các chị em trong hoàng gia ơi, nếu các chị thấy vị vua yêu dấu của lòng tôi, xin hãy nói với chàng rằng tôi yêu chàng say đắm, tôi nhớ chàng da diết.
Những qúi bà trong triều nói với Sulamít :
Hỡi người xinh đẹp nhất trong các người nữ kia, chồng chị hơn chồng tôi ở điểm nào? Chàng có điều gì nổi bật đến nỗi chị chân thành ép nài chúng tôi làm điều này?
Sulamít nói với những qúi bà trong triều :
Người chồng yêu dấu của tôi rất điển trai, đẹp nhất trong hàng vạn người. Khi tôi nhìn chàng, tôi thấy mặt chàng sáng đẹp như vàng ròng. Tóc chàng đen và đẹp như lông quạ, và đáng yêu như những lá cọ ở trên cây ï. Khi tôi nhìn vào mắt chàng, tôi thấy mắt chàng long lanh như mắt của những chú chim bồ câu đang vui vẻ nô đùa bên dòng suối. Đôi mắt của chàng trong sáng đầy dũng mãnh.
Khi chàng áp má mình gần má tôi, tôi thấy gò má của chàng như một khu vườn đầy hoa thơm cỏ lạ. Đôi môi mềm của chàng ngọt ngào và thơm ngát như hoa huệ đang nhỏ mật. Và những ngón tay của chàng mềm mại như nhung mỗi khi chàng vuốt ve tôi! Chàng là biểu tượng của sức mạnh và sự chiến thắng. Bụng của chàng vững chắc như cái đĩa ngà cẩn đá saphire. Đôi chân của chàng khỏe mạnh và oai vệ như những trụ cẩm thạch dựng trên bệ vàng. Tướng mạo của chàng hùng dũng uy nghi như núi Liban nổi tiếng có nhiều cây tùng cao chót vót.
Nhưng trên hết những điều ấy, lời nói của lòng chàng thật êm dịu và vui vẻ. Nhưng thật tuyệt vời vô cùng! Người tôi yêu tha thiết, người bạn tri kỷ của tôi là như vậy đó, các chị ạ!
Các quí bà trong triều nói với Sulamít :
Hỡi người xinh đẹp nhất trong các người nữ, người yêu dấu của chị đã đi đâu? Chàng đã đi về hướng nào? Chúng tôi sẽ giúp chị tìm chàng.
Sulamít nói với các qúi bà trong triều :
Tôi rất hiểu chàng nên có thể biết chàng đã đi đâu. Chàng rất thích thưởng ngoạn khi đi dạo quanh vườn và chăm sóc bầy chim nhỏ bé của mình ở giữa những hoa huệ. Tôi biết chàng, vì tôi thuộc về chàng và chàng thuộc về tôi.
Vấn đề được giải quyết (6:4-13)
Vua nói với Sulamít :
Người yêu dấu của ta ơi, nàng có biết rằng nàng đáng yêu như thành phố Thiệt sa lấp lánh những ánh đèn vào ban đêm không? Không, nàng còn đáng yêu hơn như thành phố Giêrusalem xinh đẹp, vẻ đẹp của nàng tuyệt vời như những bản hợp xướng của binh sĩ đang diễu hành (Bây giờ, người yêu của ta ơi, đừng nhìn ta như thế, ta còn có nhiều điều để nói với nàng). Nàng có nhớ những gì ta đã nói với nàng trong đêm động phòng không? Những điều đó đến bây giờ vẫn là sự thật. Tóc nàng giống như những đàn dê đang đi xuống triền núi lúc chiều tàn. Nụ cười duyên dáng của nàng đầy hớn hở và phấn khởi giống như những đôi cừu non mới tắm đang chạy lon ton và đôi gò má của nàng vẫn đỏ hây hây như hai quả lựu.
Vua độc thoại :
Hoàng cung có nhiều hoàng hậu, vô số cung phi và mỹ nữ. Nhưng người vợ yêu dấu của ta, con chim bồ câu của ta, người toàn hảo của ta là tuyệt vời có một không hai. Và những hoàng hậu, cung phi này cũng nhận biết điều đó. Họ khen ngợi nàng hết lời, cuối cùng khi xe ngựa của vợ chồng chúng tôi tiến đến gần họ, họ biết rằng chúng tôi đã lại ở bên nhau.
Những người nữ trong triều nói với nhau :
Người nữ này là ai mà xuất hiện như rạng đông, đẹp như mặt trăng, mộc mạc và trong sáng như mặt trời và uy nghi như những lá cờ của đội quân đang diễu binh thế nhỉ?
Sulamít độc thoại trong xe ngựa :
Tôi chạy xuống khu vườn mà tôi nghĩ chàng sẽ ở đó. Tôi muốn xem thử những bông hoa và những trái mùa xuân đã có chưa. Tôi muốn nhìn xem liệu sự hợp tác của chúng tôi có mang lại một mùa xuân mới cho hai vợ chồng tôi không. Trước khi tôi biết được những gì đã xảy ra, chúng tôi đã làm lành với nhau và cùng đi dạo quanh hoàng cung trên chiếc xe ngựa của chàng. Tôi vẫn có thể nghe tiếng kêu của họ: “Hỡi nàng Sulamít, hãy trở về đây, hãy trở về đây để chúng tôi nhìn thấy người, người vợ yêu dấu của quốc vương”
Vua nói với Sulamít :
Làm sao họ thích ngắm nhìn vẻ duyên dáng và vẻ đẹp của hoàng hậu đến thế!
Trong phòng ngủ hoàng gia (7:1-10)
Vua nói với Sulamít :
Hỡi công chúa hoàng gia của ta, đôi chân thon thả của nàng mang giày sandal xinh xắn làm sao! Bờ eo của nàng thon thả và duyên dáng làm sao, như đồ trang sức do bàn tay thợ khéo làm. Bụng nàng quyến rũ và thú vị như một bữa tiệc rượu và bánh. Cái rốn của nàng như một ly rượu và bụng nàng như một ổ bánh mì nóng. Đôi nhũ hoa của nàng mịn màng và mềm mại như da của chú dê con đang gặm cỏ giữa đám hoa huệ, như da của đôi hoàng dương song sinh, cổ của nàng mượt mà và cao như tháp bằng ngà. Đôi mắt của nàng long lanh như những hồ nước trong trũng Hếp rôn. Vẻ đẹp kiêu hùng của nàng thật như núi Cạtmên. Mái tóc dài của nàng mềm mại như tơ cứ quấn quanh cổ của ta, đủ sức thu hút và hấp dẫn ta suốt cuộc đời. Người yêu dấu ơi, nàng thật duyên dáng và đáng yêu làm sao! Tình yêu của nàng tuyệt diệu làm sao! Dáng vẻ yêu kiều của nàng thướt tha như một cây cọ in bóng trên nền trời xanh thẫm. Quả thật hình dung của nàng như những trái cây đầy hấp dẫn.
Ta nghĩ ta sẽ trèo lên cây cọ qúi giá của ta và nhẹ nhàng hái những trái của nó. Hỡi người yêu quí của ta, đôi nhũ hoa của nàng như những trái ngon ngọt để ta ăn và bây giờ hãy để ta hôn nàng và ngửi mùi thơm của nàng. Hãy để ta hôn nàng và nếm vị ngọt nơi miệng nàng.
Sulamít nói với vua :
Hỡi tình yêu của em, chàng hãy thưởng thức từng giọt ngọt hơn rượu này, và hãy để vị ngọt của nó thấm vào môi chàng, hãy để từng giọt rượu này đem chàng vào giấc ngủ mê say.
Sulamít độc thoại :
Tôi thuộc về người chồng yêu dấu của tôi và sâu thẳm trong trái tim của chàng chỉ có một hình bóng của tôi mà thôi.
Ở miền đồng quê (7:11-8:14)
Sulamít nói với vua :
Những bông hồng đầy sức quyến rũ đã tỏa hương khắp miền quê và làm say mê con tim của biết bao tình nhân. Hỡi người yêu dấu của em, hãy đến nơi đây để hái những hoa trái ngon ngọt qúy giá dành cho chúng ta. Chúng ta hãy trở về ngôi nhà tranh mùa xuân của mình với những cây tùng và cây bách đồ sộ, thảm cỏ xanh mướt là tấm thảm trải sàn nhà vô tận và vườn cây ăn trái đầy những quả ngon vật lạ. Người yêu dấu ơi, em đã chuẩn bị một rổ đầy cho chàng để đưa chàng vào yến tiệc tình yêu thịnh soạn ngoài trời.
Ước chi chúng ta có thể giả vờ là chị em với nhau, chàng là cậu em bé bỏng của em. Để em có thể dẫn chàng ra ngoài chơi và hôn chàng khi em thích. Nhưng sau đó em sẽ dẫn chàng vào nhà để chàng có thể chỉ dẫn và chia xẻ kinh nghiệm cuộc sống của chàng cho em. Và rồi em ước chi chàng có thể đặt em nằm bên cạnh chàng và chàng sẽ yêu em.
Sulamít nói với các qúy bà trong triều”
Tôi nài xin các chị đừng kinh động và đừng làm tỉnh thức tình yêu của tôi, cho đến khi nó muốn. Thật tuyệt vời làm sao khi tình yêu nảy nở đúng mùa!
Sulamít nói với vua:
Chàng có nhớ khi nào chúng ta yêu nhau không? Tất nhiên khi chúng ta ở dưới cây bình bát, nơi tình yêu bắt đầu và nảy nở, rồi một em bé chào đời, tất nhiên không thể không có sự đau đớn khi sinh nở. Tình yêu của chúng ta cũng không thể không bắt đầu bằng nỗi đau, nỗi đau của sự chiến thắng. Hỡi người tình yêu dấu của em, hãy ôm chặt em trong vòng tay như một của cải qúy giá nhất của anh. Tình yêu chân thật cũng mạnh mẽ và không thể đổi dời như con đường dẫn đến sự chết. Tình yêu chân t hật không ngừng quan tâm chăm sóc và không rời bỏ người yêu dấu như nấm mồ sẽ chôn vùi những người chết.
Ngọn lửa của tình yêu chân thật không bao giờ có thể bị dập tắt vì đó là lửa từ nơi chính Đức Giê Hô Va. Thậm chí khi có một dòng sông chảy xiết cũng không thể dập tắt ngọn lửa này được, ngọn lửa này vẫn cháy bùng lên mạnh mẽ. So với tất cả những tặng phẩm này trên thế gian, tình yêu vô giá này là tình yêu tuyệt vời nhất và chỉ thuộc về những người hăng hái ban tặng tình yêu - Vì không ai có thể dùng tiền để mua tình yêu này, kể cả người giàu nhất trên thế gian này cũng vậy.
Vua nói với Sulamít:
Nàng có nhớ tình yêu này được ban tặng cho chúng ta như thế nào không?
Sulamít nói với vua:
Tình yêu của em ơi, em thật sự tin rằng em sẽ đạt được tình yêu này, ngay cả khi em không biết mơ tưởng về sự lãng mạn - Em nhớ em đã nghe các anh trai của em nói về chuyện ấy trong một buổi chiều nọ. Khi cha của em vừa qua đời, các anh của em phải nuôi nấng em và lo lắng cho hôn nhân của em. Họ giống như những người cha đang tranh cãi với nhau về những gì mình sẽ làm cho con gái duy nhất của mình. Cuối cùng họ đưa ra một giải pháp đơn giản là sẽ hình phạt và đối xử nghiêm khắc với em nếu em hư hỏng và sẽ khen thưởng và khích lệ nếu em ngoan ngoãn. Thật may mắn làm sao, em đã làm cho các anh rất hài lòng. Từ nhỏ em đã có thể nhận biết rằng em chỉ muốn trao tặng chính mình cho riêng người em yêu dấu nhất mà thôi.
Và rồi, em đã gặp chàng - Chàng chính là người em muốn trao tặng tất cả những gì thuộc về mình - Cho nên hằng ngày em làm việc trong vườn nho mà các anh của em đã thuê của chàng. Vì chàng “đã xuấr hiện” để ghé vào và thăm em - tình yêu của chúng mình đã bắt đầu như thế đấy.
Em nhớ khi em làm việc trong vườn nho đó, chàng sẽ thấy tiền hoa lợi là một ngàn đôla và sẽ trả cho những người canh giữ chăm sóc vườn hai trăm đôla. Người yêu của em ơi, bây giờ em là vườn nho của chàng, và em sẵn sàng tặng cho chàng hết một ngàn đôla giá trị của em, em sẽ trao cho chàng tất cả mà không giữ lại bất cứ điều gì như sự tin cậy, những suy nghĩ, sự lo lắng và cả tình yêu của em - Nhưng vị vua yêu qúi của em ơi, chúng mình đừng quên rằng hai trăm đôla sẽ thuộc về những người chăm sóc vườn nho của em cho chàng. Chúng ta phải cảm ơn gia đình em đã chăm sóc nuôi nấng em cho chàng.
Vua nói với Sulamít:
Người yêu của ta, khu vườn tỏa hương thơm ngát của ta ơi, ai ai cũng đều nghe giọng nói của nàng, nhưng bây giờ chỉ một mình ta có thể nghe được mà thôi.
Sulamít nói với vua:
Thế thì, hỡi người yêu dấu của em, hãy nhanh lên. Và chàng hãy lại là con hoàng dương hay con nai con nép mình vào đôi nhũ hoa ngát hương thơm này của em.
Trích từ “Bản Tình ca của các Tình nhân” của S.Craig Glickman. Được ấn hành năm 1976 do hội Inter -Varsity Christian Fellowship tại Mỹ, và được sử dụng dưới sự cho phép của Hội Inter-Varsity Press.
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 20-10-2018 11:14 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách