† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2052|Trả lời: 0

Đời Sống Tình Yêu - HÔN NHÂN HẠNH PHÚC

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 13-9-2011 21:35:16 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đời Sống Tình Yêu Đôi Lứa

CÁCH ĐẠT ĐƯỢC MỘT CUỘC HÔN NHÂN HẠNH PHÚC.

Nếu các bạn đã đọc và hiểu rõ các nguyên tắc gây dựng đời sống tình yêu mà chúng tôi đã trình bày từ chương đầu đến chương này, xem như bạn đã sẵn sàng tiếp nhận phương thức đạt được một cuộc hôn nhân tuyệt vời của tôi rồi đó.
Phương thức bao gồm một khóa thực hành đơn giản và hiệu quả dành cho vợ chồng, vừa không phức tạp vừa hiệu quả. Bạn rất dễ nhớ tên của phương thức, vì nó được gọi là K-G-C-T, bốn chữ đầu viết tắt của bốn nhân tố hiệu quả có thể thay đổi tình trạng của bất kỳ cuộc hôn nhân nào. Đây không phải là các bước cần được tiến hành mỗi lần một bước, nhưng là bốn biện pháp cần được thực hiện cùng lúc và vẫn tiếp tục duy trì đều đặn. Nếu cần, một mình người vợ hoặc người chồng cũng có thể thực hiện được những biện pháp này. Trong nhiều trường hợp, một trong hai vợ chồng bạn sẽ phải một mình tiến hành trước những biện pháp này mà không có bất kỳ lời hứa sẽ cùng cộng tác nào của người bạn đời dành cho mình. Vì thế, nếu bạn muốn vun xới một cuộc hôn nhân hạnh phúc với người bạn đời mà bạn đã lựa chọn, hãy ban tặng cho người phối ngẫu điều tốt nhất.
Khen ngợi
Gây dựng
Chia xẻ
Tạo xúc c ảm
1/ Khen ngợi.
Có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ rằng việc khen ngợi là một nhân tố cơ bản trong hôn nhân. Nguyên tắc khen ngợi là một nguyên tắc Thánh kinh và Cơ Đốc nhân phải thực hành điều đó, hầu như chỉ để đối phó với một sự quấy rầy và khiêu khích. Việc học biết nghệ thuật ứng xử này sẽ giúp bạn vượt qua những khoảnh khắc khó chịu mà bất kỳ cuộc hôn nhân nào cũng gặp phải và đem lại sự yên tĩnh phẳng lặng cho những lúc mối quan hệ của bạn bị khuấy động. Việc thực hành nguyên tắc khen ngợi sẽ triệt tiêu hàng loạt những lời nói độc địa đã tàn phá nhiều cuộc tình. Và đây chỉ mới là lợi ích đầu tiên của bạn khi thực hiện nguyên tắc này.
Từ “khen ngợi ” trong Kinh thánh Tân ước (eulogia ) bắt nguồn từ hai từ Hy lạp: eu có nghĩa là “tốt lành” và logos có nghĩa là “lời nói”. Việc đầu tiên trong nguyên tắc khen ngợi người bạn đời là phải nói năng lịch thiệp về cô ấy hoặc anh ấy, và phải dùng những lời tốt đẹp để đối đáp, thậm chí khi lời nói của người bạn đời trở nên cay nghiệt, chì chiết hay xúc phạm đến phẩm giá của mình. Đức Chúa Jêsus đã cho chúng ta một tấm gương nên noi theo khi Ngài bị người khác mắng nhiếc Ngài không xỉ vả lại, và khi Ngài chịu đau đớn, Ngài không nói một lời đe dọa nào, nhưng vẫn phó thác đường lối mình cho Đức Chúa Cha trên Thiên đàng. Cũng một thể ấy , Kinh thánh dạy chúng ta phải sống như những người vợ và những người chồng. Người vợ được miêu tả tromg Châm ngôn 31 được khen ngợi vì đã : “mở miệng ra cách khôn ngoan, phép tắc nhơn từ ở nơi lưỡi nàng”. Giacơ đã cảnh cáo chúng ta về sự mâu thuẫn của việc chỉ bằng một cái miệng mà chúng ta nói cả lời khen ngợi lẫn lời rủa sa,û như thể chúng ta là một mạch nước tuôn chảy cả nước ngọt và nước đắng vậy. Và sứ đồ Phierơ bảo chúng ta rằng nếu chúng ta yêu cuộc sống và muốn nhìn thấy “những ngày tốt lành” chúng ta hãy giữ gìn miệng mình để không nói ra những điều ác dưới bất kỳ hình thức nào.
Cụ thể hơn hết, bạn có quyền năng để xây đắp một cuộc hôn nhân hạnh phúc bằng những lời nói bạn dành cho người phối ngẫu. Bạn cũng có thể chúc phước cho người bạn đời bằng cách học tập khi nào nên yên lặng.
Có ba khiá cạnh khen ngợi được tìm thấy trong Kinh thánh. Bạn khen ngợi bằng cách làm những việc làm thiết thực như làm điều tử tế cho người khác. Lần sau cùng bạn làm điều tử tế cho người phối ngẫu chỉ để làm vui lòng người ấy, không phải như là một bổn phận nhưng là một món quà phước hạnh, cách đây bao lâu? Điều này nên được thực hiện mỗi ngày trong hôn nhân của bạn.
BaÏn có thể khen ngợi bằng cách bày tỏ sự biết ơn và lòng cảm kích. Bất cứ điều gì bạn cảm thấy đưọc khích lệ, cảm kích từ người bạn đời, hãy nói đi. Cám ơn người bạn đời và cũng cám ơn Chúa nữa.
Bạn cũng có thể khen ngợi người bạn đời bằng cách kêu cầu sự giúp đỡ của Chúa qua lời cầu nguyện. Bạn cầu nguyện cho người phối ngẫu nhiều cỡ nào? Dựa trên cơ bản nào? Để cuộc sống bạn dễ chịu hơn chăng? Hay bạn cầu nguyện xin Chúa ban phước lành cho người bạn đời?
Tóm lại, bạn khen ngợi người bạn đời và hôn nhân của mình qua bốn cách sau đây:
(1) Qua những lời nói yêu thương, tốt đẹp với anh ấy và về anh ấy.
(2) Qua thái độ chân thật của bạn, bày tỏ sự ân cần trìu mến đối với anh ấy bằng những việc lớn cũng như việc nhỏ
(3) Qua việc bày tỏ thái độ biết ơn và cảm kích đối với anh ấy.
(4) Qua lời bạn cầu thay cho anh ấy. Những lời nói tốt đẹp ... những việc làm tử tế ... sự cảm kích với lòng biết ơn ... lời cầu nguyện tha thiết cho người bạn đời.
Nguyên tắc khen ngợi khi được áp dụng đúng mức vào hôn nhân của bạn sẽ mang đến những điều bất ngờ đầy thú vị. Cho dù người phối ngẫu đối xử với bạn như thế nào, bạn vẫn luôn nói những điều tốt lành cho người ấy. Kinh thánh dạy chúng ta rằng Đức Chúa Trời sẽ bảo vệ và trân trọng những người vợ, người chồng nào luôn luôn áp dụng những nguyên tắc Thánh kinh.
Lời Chúa hứa bạn sẽ thấy những ngày tốt lành như là kết quả của việcbạn khen ngợi người khác. Đức Chúa Trời hứa sẽ che chở cho bạn và sẽ lắng nghe lời cầu nguyện của bạn. Và khi chúc lành cho người phối ngẫu, bạn đã tránh chỗ cho Đức Chúa Trời để Ngài tự do làm việc trong đời sống của người phối ngẫu là người có thể bị lầm lạc.
Nếu tất cả những điều này có thể giúp đỡ cho một cuộc hôn nhân bị trục trặc, bạn hãy suy nghĩ xem một cuộc hôn nhân hạnh phúc có thể được gây dựng đến chừng nào nếu cả hai vợ chồng khen ngợi nhau!
2/ Gây dựng.
Gây dựng, một từ thường được dùng trong Kinh thánh Tân ước, ám chỉ đến việc gây dựng những cá nhân. Mặc dầu các Cơ Đốc nhân có thể được gây dựng trên phương diện thuộc linh bằng sự giảng dạy, nhưng tôi không có ý nói rằng điều này có nghĩa là khuyên dạy người bạn đời. Khi tôi đề nghị một người vợ nên bắt đầu gây dựng chồng mình, cô ấy giật mình hiểu rằng: “Ông muốn nói tôi nên giảng dạy cho anh ấy phải không?”
Tôi lập tức giải thích cho cô ấy rằng ý của tôi không phải như thế, nhưng tôi muốn nói rằng cô nên xây dựng chồng mình trong mọi mặt, khích lệ anh ấy trong mọi lĩnh vực của cuộc sống và nâng cao ý thức tự trọng, đồng thời nhờ đó cũng làm cho khả năng yêu và ban tặng chính mình của anh ấy được phát triển.
Elizabeth Barrett Browning trình bày nguyên tắc gây dựng bằng một vài từ ngữ ngắn gọn, khi viết thư cho vị hôn phu của mình: “Hãy mở rộng tình yêu của anh để giá trị của em được nâng cao”. Khi chúng ta nói về sự gây dựng, chúng ta đang đề cập đến một tình yêu rộng mở được bày tỏ cách tích cực để phát huy lòng tự trọng của người yêu dấu - Bạn thấy đấy đây là một tặng phẩm tuyệt vời mà bạn có thể trao cho người bạn đời.
Chúng ta có thể hiểu được những ngụ ý tâm lý của từ gây dựng bằng cách nghiên cứu nghĩa gốc của từ. Từ “gây dựng ” bắt nguồn từ một từ Hy lạp cổ: aedes , có nguyên nghĩa là một tổ ấm hay một cái lò sưởi. Hầu hết chúng ta đều có thể liên tưởng một cái lò sưởi đem lại sự hòa hợp đầy yêu thương ,nồng thắm và có thể là giây phút yên lặng tuyệt vời. Ngày xưa lò sưởi là trung tâm sinh hoạt, là nơi duy nhất có sự sưởi ấm và ánh sáng, là nơi chuẩn bị bữa ăn hằng ngày. Chắc chắn đó là nơi người ta gần gũi, an ủi nhau và cùng chịu đựng những khó khăn và khắc nghiệt do cuộc sống đem lại.
Trong hôn nhân ngày nay, quá trình gây dựng nhau cũng giữ một vai trò quan trọng trong ý thức tình cảm . Khi nghiên cứu những phân đoạn Kinh thánh Tân ước dạy về sự gây dựng, chúng ta sẽ nhận thấy rằng có ba yếu tố chính được kết hợp với nhau: sự khích lệ cá nhân, sự củng cố tinh thần và việc hình thành sự hòa thuận và bình an giữa các cá nhân. Ví dụ:
* “Vậy chúng ta hãy tìm cách làm nên hòa thuận và làm gương sáng (gây dựng và khích lệ) cho nhau” (RoRm 14:19)
* “Mỗi người trong chúng ta nên làm đẹp lòng (làm vui lòng) kẻ lân cận mình, đặng làm điều ích và nêu gương tốt - có nghĩa là khích lệ và gây dựng cho người ấy trên phương diện thuộc linh” (15:2).
* “Vậy thì, anh em hãy khuyên bảo nhau, gây dựng cho nhau, như anh em vẫn thường làm” (ITe1Tx 5:11).
* “ ICo1Cr 8:1 kết luận vấn đề gây dựng: “Sự yêu thương làm gương tốt”.
Nhưng bạn gây dựng người bạn đời cách nào? Một bài nghiên cứu tỉ mỉ về các nguyên tắc trong Kinh thánh Tân ước và gương mẫu trong Nhã ca của Salômôn cho biết mỗi người vợ hoặc người chồng đều có cách gây dựng của riêng mình - Nói tóm lại, người chồâng gây dựng vợ bằng cách khen ngợi cô ấy. Người vợ gây dựng chồng mình bằng sự đáp ứng yêu thương dành cho chồng.
Theo Eph Ep 5:1-33, người chồng phải yêu thương và chăm sóc vợ mình. Điều này ít ra phải được áp dụng bằng lời nói khích lệ và khen ngợi. Ýù thức vẻ đẹp của người vợ phụ thuộc rất nhiều vào cách suy nghĩ của người chồng về cô ấy. Người vợ cần được chăm sóc trên phương diện cảm xúc bằng sự ngợi khen và đừng bao giờ hạ bệ cô ấy bằng sự chỉ trích, nhất là trong những lĩnh vực nàng cảm thấy bối rối và dễ bị tổn thương. Người vợ cần được chăm sóc cách công khai, và đây chính là cách thử nghiệm xem người chồng đối xử với mình trước mặt moị người như thế nào. Bạn có thể tin chắc rằng một người vợ thật sự xinh đẹp luôn được chồng mình, người luôn nhạy cảm với những nhu cầu đặc biệt của cô ấy, che chở và yêu thương.
Hãy nhớ rằng, sự gây dựng luôn nâng đỡ, không bao giờ phá hoại. Vì thế, tình yêu giúp người phối ngẫu tự do tăng trưởng và phát triển như một người không sợ bị thất bại và không sợ bị tổn thương do chỉ trích gây ra.
Một số người chồng cố tránh chỉ trích vợ vẫn chưa học biết nghệ thuật khen ngợi vợ mình. người ta nói rằng:”Cách tốt nhất để khen ngợi vợ mình là thường xuyên ” Trái lại, những mối quan hệ sẽ phai tàn vì những gì bạn không nói. Chắc chắn những mối quan hệ đó sẽ khô héo.
Sự gây dựng bắt đầu được hình thành trong cuộc sống khi Phi Pl 4:8 được áp dụng: “Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chơn thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhơn đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến”. Hãy tập suy nghĩ đến những điều bạn thấy hấp dẫn ở nơi người bạn đời - mọi phẩm chất tốt đẹp của người bạn đời. Hãy để nguyên tắc này chi phối lời nói của bạn: những lời định nói đó đem lại sự gây dựng hay đổ vỡ? Sau đó hãy tự hỏi chính mình: Bây giờ tôi có thể nói điều gì để đem lại sự gây dựng, khích lệ, nâng đỡ và đem lại sự bình an cho người phối ngẫu?
Theo Thánh kinh, người vợ gây dựng chồng mình tốt nhất qua cách đáp ứng của mình . Theo ý nghĩa trọn vẹn của bản Kinh thánh Tân ước Hy lạp, người vợ phải kính trọng, ngưỡng mộ, kính sợ, thuận phục, tôn kính, qúy mến, qúy trọng, khen ngợi và yêu chồng mình tha thiết. Đây là bổn phận của người vợ và ngôn ngữ chính của Thánh kinh cho thấy rằng người vợ sẽ được ích lợi cho bản thân khi thực hiện điều đó.
Đức Chúa Trời đã hoạch định hôn nhân để người chồng phụ thuộc vào sự công nhận của người vợ, tất cả sự cảm kích người vợ dành cho chồng về những điều anh ấy dành cho cô. Người vợ cũng biểu lộ lòng kính trọng của mình đối với chồng. Khi người chồng chỉ trích vợ là gây tổn thương cho cô ấy. Khi người vợ chê bai những gì người chồng ban tặng cho mình cũng làm cho anh ấy bị tổn thương.
Cả vợ và chồng đều có một nhu cầu lớn lao cần được khích lệ bằng lời nói, bằng sự ân cần lắng nghe, sự liên hệ bằng mắt, và bằng sự vuốt ve trìu mến để trở nên những cá nhân đầy nghị lực và tự tin. Các nhà tâm lý học gọi điều này là sự quan tâm chăm sóc . Còn chúng ta gọi là sự gây dựng .
Từ Hy lạp trong Kinh thánh Tân ước có nghĩa “gây dựng” nhắc chúng ta nhớ đến một yếu tố quan trọng. Đó là oikodomeo , sự kết hợp của hai từ: oikos , có nghĩa là một gia đình hay một ngôi nhà và demo có nghĩa là xây dựng. Trong khi các bạn đang gây dựng lẫn nhau, các bạn cũng đang cùng gây dựng một tổ ấm. Tổ ấm của các bạn không bao giờ thật sự được hoàn tất cho đến khi các bạn thực hiện việc gây dựng. Các bạn hãy bắt đầu việc gây dựng đi!
3/ Chia xẻ
Chúng ta đã bắt đầu thảo luận nhân tố thứ ba này trong việc xây dựng một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Bạn có thể xem lại chương 9 và chương 11. Tôi muốn nhấn mạnh lại vài khía cạnh. Bạn càng tìm nhiều cách để gắn bó với người bạn đời trong mối quan hệ, tình yêu của bạn càng trở nên mãnh liệt hơn. Việc chia xẻ nên được áp dụng trong tất cả những lãnh vực của cuộc sống - thì giờ, sinh hoạt, sở thích, những điều bạn quan tâm, những ý tưởng và những suy nghĩ thầm kín nhất, sự tăng trưởng tâm linh, những đối tượng và những mục tiêu của gia đình .v.v. Việc chia xẻ đòi hỏi bạn phải hiến dâng chính mình để lắng nghe người bạn đời; và khi cùng chia xẻ cuộc sống với nhau, các bạn sẽ hình thành ý thức cảm nhận được những phút giây có thể làm cho tình yêu giữa các bạn trở nên sâu sắc hơn.
Hãy tưởng tượng các bạn đang phiêu lưu trên một du thuyền thám hiểm với nhau, vì các bạn sẽ khám phá những lãnh vực mới đầy thú vị nơi người bạn đời qua kinh nghiệm chia xẻ ở những mức độ sâu sắc hơn.
Vâng, đây cũng là một nguyên tắc Thánh kinh. Vợ chồng phải trở nên một thịt. Sách Công vụ kể cho chúng ta biết rằng tất cả các tín đồ đều đồng lòng hiệp ý với nhau và thậm chí đem tất cả gia tài của mình hiệp làm của chung. Nếu sự chia xẻ như thế có thể xuất hiện trong một nhóm người, việc hình thành sự hiệp một giữa hai người muốn xây dựng tình yêu trong hôn nhân của mình có thể dễ dàng thực hiện nhiều hơn biết bao!
4/ Tạo xúc cảm.
Nếu bạn đọc quyển sách này cẩn thận từ chương đầu đến chương này, bạn đã biết được sự vuốt ve thân thể quan trọng đối với mỗi người như thế nào. Đức Chúa Trời đã dựng nên con người chúng ta với hàng trăm ngàn đầu dây thần kinh cực nhỏ ở dưới da dùng để cảm nhận và tận hưởng sự vuốt ve trìu mến. Sự vuốt ve dịu dàng khiến chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang được quan tâm . Sự vuốt ve đó có thể xua tan nỗi sợ hãi, làm dịu nỗi đau, làm cho chúng ta cảm thấy được an ủi hay giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi được che chở về mặt cảm xúc. Là những người đã trưởng thành, sự vuốt ve vẫn là một phương tiện truyền thông cơ bản của chúng ta đối với người chúng ta yêu dấu, cho dù chúng ta có ý thức được điều đó hay không. Nhu cầu cần được vuốt ve trìu mến của chúng ta là một nhu cầu bình thường và lành mạnh; và chúng ta không bao giờ chán ngán điều đó.
Nhưng nếu sự vuốt ve có giá trị và thú vị đến thế, tại sao tôi cần phải khuyên các đôi vợ chồng nên thực hiện điều đó nhiều hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào nền văn hóa của chúng ta. Trong khi nền văn mình tây phương đề cao tình dục, không tán thành hay xem thường sự vuốt ve phi tình dục. Điều này đặc biệt đúng với nam giới vì trong thế giới ngày nay chỉ có ba sự vuốt ve được chấp nhận: sự bắt tay xã giao, sự va chạm trong thi đấu thể thao và sự quan hệ tình dục . Nam giới thường chuyển sang quan hệ tình dục, khi nào họ cảm thấy cần sự gần gũi thể xác. Không gì đáng ngạc nhiên khi các chuyên gia cho rằng ám ảnh của tình dục thái quá của chúng ta trong xã hội này thật ra chỉ là sự bày tỏ nhu cầu tiềm tàng chưa được thỏa mãn của chúng ta cần có bầu không khí ấm áp, sự yên tâm và sự gần gũi khi được vuốt ve mà không quan hệ tình dục.
Tất cả các bạn khi bắt đầu thực hành sự tạo xúc cảm thể chất trong hôn nhân của mình dưới tất cả những hình thức quan hệ tình dục sẽ nhận thấy rằng các bạn có thể quan hệ tình dục ít thường xuyên hơn, nhưng thích thú hơn. Sự quấn quít và ôm chặt lấy nhau, ngủ gần bên nhau, bày tỏ tình yêu qua sự vuốt ve âu yếm sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu cảm xúc mà bạn hy vọng tình dục sẽ giải quyết. Đồng thời, sự gần gũi yêu thương này sẽ khởi đầu một mối quan hệ tình dục đầy khoái cảm, chuẩn bị cảm xúc cho những thời gian tuyệt vời ở cùng bên nhau.
Tôi phải nhấn mạnh rằng cho dù bạn áp dụng tất cả những nguyên tắc tôi đã trình bày trong sách này, cũng chẳng giúp ích nhiều nếu bạn không học vuốt ve thường xuyên và vui vẻ mà không quan hệ tình dục. Sự tiếp cận thân thể vô cùng quan trọng trong việc hình thành cảm xúc tình yêu. Bạn có thể xem điều này như là một cảnh báo rằng : hầu hết những cuộc ngoại tình trong hôn nhân không phải vì mục đích tìm kiếm tình dục, mà tìm kiếm sựthân mật tình cảm. Kinh thánh cho biết rằng sự vuốt ve phụ nữ tự nhiên sẽ làm khơi dậy ngọn lửa tình trong hôn nhân. Nếu bạn muốn nhen nhúm một ngọn lửa tình trong hôn nhân, hãy bắt đầu bày tỏ tình yêu của mình qua sự vuốt ve thân thể.
Khen ngợi ... Gây dựng ... Chia xẻ ...Tạo xúc cảm... một đơn thuốc gồm 4 vị thuốc giúp đạt được một cuộc hôn nhân tuyệt vời! Nhưng toa thuốc chỉ giúp ích khi được thực hiện đúng theo lời chỉ dẫn của bác sĩ về hôn nhân gia đình, tôi thấy một số bệnh nhân của tôi không thực hiện đúng theo toa thuốc hay không theo những chỉ dẫn của tôi. Trong lần tái khám của họ, khi không có biến chuyển nào, có thể biết ngaylý do.
Trong trường hợp của bạn, nếu bạn thêm bốn yếu tố này vào hôn nhân của mình theo đúng hướng dẫn, chẳng bao lâu bạn sẽ nhận thấy sự biến chuyển lạ lùng. Tôi thường nghe một đôi vợ chồng hạnh phúc nói những lời này: “Thật tuyệt vời! Phương pháp K-G-C-T thật sự đem lại những kết quả hữu hiệu!”
Để bảo đảm bạn đang áp dụng đúng đắn những nguyên tắc này, tôi muốn cung cấp cho bạn một số hỗ trơ trong từng lãnh vực. Lần này chúng ta sẽ bắt đầu với yếu tố đơn giản nhất trong bốn yếu tố - tạo xúc cảm - và kết luận với phần khó hơn trong đơn thuốc - khen ngợi.
25 đề nghị cho sự tạo xúc cảm
1. Khi hẹn hò, những người trẻ tuổi chắc chắn sẽ không tách rời nhau. Hầu hết những đôi vợ chồng đã không còn nhớ được sự gần gũi thể xác đem lại sự vui tươi cho họ như thế nào! Vì thế hãy dành nhiều thời gian cho việc đó vào ban đêm (ít nhất một tuần một lần) để từng trãi niềm vui của sự mơn trớn vuốt ve thân thể không có tình dục. Hãy hoạch định thời gian trước. Hãy cùng nhau trông đợi sự khoái cảm và sự sảng khoái khi ở bên nhau.
2. Hãy nói cho nhau chỗ nào mình muốn được vuốt ve và mình thích được vuốt ve như thế nào. Thông thường, sự vuốt ve nhẹ nhàng gợi cảm nhiều nhất. Hãy tưởng tượng cách bạn sẽ vuốt ve.
3. Hãy nhớ mục tiêu: để hình thành cảm xúc nồng ấm tha thiết đầy yêu thương và trìu mến, chớ không phải để bắt đầu quan hệ tình dục. Nếu sau đó cả hai vợ chồng bạn đều muốn quan hệ tình dục thì không sao cả. Nhưng bạn cần tận hưởng sự vuốt ve không có tình dục suốt thời gian thực tập này.
4. Hãy tỏ bày cho nhau mình muốn ôm ấp như thế nào. Hãy hôn người phối ngẫu như cách mình muốn được hôn - không phải để chê bai những lần trước người bạn đời đã hôn mình, nhưng để truyền đạt điều đó cho người phối ngẫu mà trước đây người ấy chưa cảm nhận được.
5. Dùng dầu em bé hay kem dưỡng da khi vuốt ve thân thể, dùng kem K-Y Jelly khi vuốt ve những vùng nhạy cảm hơn trong thân thể - sự mơn trớn thể xác phải hoàn toàn đem lại sự khoái cảm.
6. Hãy cố gắng vuốt ve bàn chân của nhau (không phải thọc lét) vuốt ve mang tính lành mạnh và gợi cảm. Một số người rửa, lau khô và xoa bóp chân cho nhau cách mềm mại và thoải mái.
7. Sự sạch sẽ rất quan trọng để đạt được niềm vui khi thực hiện những pha vuốt ve này.
8. Hãy cùng tắm chung với nhau vào một số buổi tối nào đó - Hãy xem điều này như một kinh nghiệm gợi cảm và vui vẻ.
9. Người Mỹ có thói quen làm việc gì cũng vội vã, kể cả quan hệ tình dục. Nhưng để học biết nghệ thuật bày tỏ những cảm xúc gợi cảm, thiết tha, bạn phải chầm chậm - Nếu việc bạn đang làm có kết quả tốt đẹp, hãy dành thời gian để tận hưởng điều đó. Điều này sẽ là công việc đem lại nhiều phấn khởi nhất cho bạn trong ngày đấy.
10. Hãy vuốt ve lưng của nhau. Đặc biệt hãy chú ý đến phía sau ót và vùng vai lưng.
11. Duy trì thái độ tích cực (thái độ sẵn sàng tốt hơn thái độ hờ hững). Nếu một số cách hay khu vực vuốt ve không làm bạn cảm thấy thích thú, hãy nhẹ nhàng hướng người bạn đời sang điều gì đó bạn thích. Đừng bao giờ nói rằng “Đừng vuốt ve như thế nữa!” hay nói những lời tương tự như vậy.Nên để cho không khí thật thoải mái.
12. Hãy tập thực hành truyền nhiệt tình cho nhau. Hãy tập cảm nhận những cảm xúc của mình và của người bạn đời. Hãy tập trung bày tỏ tình yêu qua cách vuốt ve của bạn. Hãy vuốt ve khuôn mặt của nhau trong bóng tối, trở nên nhạy cảm hơn với người phối ngẫu, bày tỏ tình yêu bằng những ngón tay gợi cảm của bạn.
13. Hãy chú ý rằng cả hai vợ chồng bạn đều có cơ hội cho và nhận như nhau. Hãy thay phiên đem lại sự khoái cảm cho nhau.
14. Khi bạn vuốt ve, hãy mơn trớn nhẹ nhàng, chầm chậm và âu yếm, bày tỏ bạn yêu qúy thân thể của người phối ngẫu đến mức nào - Kể cả từng vùng của cơ thể. Khi người ta cảm thấy mặc cảm một phần nào đó trong cơ thể của họ, họ càng cảm thấy khó thoải mái liên hệ với người bạn đời mình. Hãy giúp người bạn đời nhận thấy rằng mỗi phần trong thân thể của người ấy đều thu hút, hấp dẫn và gợi cảm đối với bạn.
15. Hãy hình thành những cảm xúc tốt đẹp về thân thể mà Đức Chúa Trời đã ban cho bạn - Đây là điều răn của Kinh thánh! Hãy suy gẫm Thi Tv 139:1-24 “Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng, công việc Chúa thật lạ lùng, lòng tôi biết rõ lắm” (139:14).
17. Hãy càng mặc ít đồ càng tốt khi ngủ chung với nhau vào ban đêm. Quần áo chỉ làm ngăn trở sự vuốt ve mơn trớn mà thôi.
18. Cả hai cùng tập hít thở nhịp nhàng với nhau. Cả hai đều nằm úp xuống, người kia nằm ép vào lưng của bạn, ôm chặt bụng của bạn để đo nhịp thở của bạn và điều chỉnh nhịp thở của mình để hài hoà với nhịp thở của bạn - Sau đó đổi vị trí và lặp lại như vậy.
19. Hãy cố gắng đi ngủ khi người bạn đời lên giường mỗi đêm.
20. Mỗi đêm hãy dành khoảng 15 đến 20 phút để nằm trong vòng tay của nhau trong bóng đêm trước khi buông nhau ra để ngủ. Hãy thì thầm với nhau, tâm sự với nhau những suy nghĩ của riêng mình và những chuyện vặt thú vị trong ngày. Tránh đề cập đến vấn đề tranh cãi hay bực mình. đấy là thời gian để hình thành sự thân mật và cởi mở tâm tình với nhau trước khi ngủ. Bạn sẽ quen với việc chia xẻ tâm tình với nhau về những điều mà nếu không thì bạn sẽ không đề cập đến. Trong vòng tay của nhau, những tổn thương và những thất vọng sẽ được chữa lành. Lúc này có thể bạn sẽ muốn cầu nguyện với nhau hay chỉ thư giãn trong tình yêu về phương diện thể xác.
21. Hình thành thói quen cảm thấy dễ chịu lúc chạm vào thân thể của nhau trong khi ngủ - ví dụ như một bàn tay hay một cái chạm chân vào tay hay chân của người phối ngẫu.
22. Mỗi ngày nên bắt đầu bằng vài phút ôm ấp và xiết chặt nhau trước khi rời khỏi giường. Người chồng có thể bảo vợ mình rằng nàng rất dễ thương và mình rất vui khi được gần gũi với nàng. Người vợ có thể nép mình vào vòng tay của chồng và nói với chồng ước chi họ không phải lìa xa nhau sáng hôm đó. Chỉ gần gũi và dịu dàng vuốt ve nhau một chút thôi - Điều đó sẽ làm cho buổi sáng hôm ấy càng thêm thú vị, vì thế hãy dành một vài phút để cho việc này. Thậm chí một người hoặc cả hai vợ chồng phải nhanh chóng chuẩn bị đi làm.
23. Hãy thường nắm tay nhau - Hãy nghĩ ra nhiều cách để các bạn có thể cảm thấy thú vị trong việc nắm tay nhau và có thể trao đổi cho nhau tất cả những cảm xúc khác nhau.
24. Hãy nghĩ đến nhiều cách để các bạn có thể liên hệ thân thể với nhau trong một tuần. Hãy vuốt ve nhau khi các bạn đang trò chuyện và duy trì sự liên hệ bằng mắt - hãy ngồi gần sát bên nhau trong nhà thờ. Hãy hôn nhau tình cờ. Hãy thêm sự khác biệt vào trong những nụ hôn, những cái vuốt ve và những cái vỗ về trìu mến của bạn.
25. Trong khi xem truyền hình, hãy ngồi gần bên nhau và vuốt ve nhau. Một người vợ khôn ngoan sẽ nằm sát bên chồng mình khi anh ấy đang xem bóng đá mặc dù mình không thích môn thể thao đó - Vì có quá nhiều người dành thời gian để xem tivi, nên để tránh lãng phí thì giờ thì lúc đó ít ra họ cũng gần gũi thể xác với nhau.
Lời kết luận của tôi về sự vuốt ve: cho dù các bạn thực hành mọi điều trong sách này mà các bạn không tạo xúc cảm cho nhau cách âu yếm và thường xuyên, hôn nhân của các bạn sẽ không có sự gợi cảm của tình yêu lãng mạn. Điều đó tùy thuộc vào việc bạn có châm lửa vào hôn nhân của mình không.
Một quan điểm sáng tạo về sự chia xẻ.
1. Hãy quan sát sự chia xẻ qua quan điểm của đôi tình nhân có tình yêu bền vững:
Chúng tôi nói chuyện với nhau rất tỉ mỉ ... về sự phán đoán giữa các tình nhân và về cách g iữ vững tình yêu .
Khi nói chuyện với nhau chúng tôi tin rằng điều quan trọng nhất trong bí quyết giữ vững tình yêu đó là sự chia xẻ .
Chúng tôi nói rằng : “Hãy nhìn kìa , điều gì khiến hai người trở nên gần gũi và yêu thương nhau ? Tất nhiên trong đó có sự thu hút của thể xác , nhưng quan trọng hơn đó là những điều họ chia xẻ với nhau - Cả hai chúng tôi đều thích trái dâu , tàu bè , chó cô-li , thơ ca và tất cả những vẻ đẹp cùng tất cả những điều gắn bó chúng tôi lại với nhau . Những sự chia xẻ đó chắc chắn phải có . Nhưng điều chúng tôi cần phải làm bây giờ là chia xẻ cho nhau tất cả . Tất cả ! Nếu một trong hai người chúng tôi thích điều gì đó , chắc chắn trong đó phải có cái gì đó thu hút - và người kia phải tìm hiểu điều đó . Tất cả điều gì mà một trong hai vợ chồng chúng tôi thích đều cũng phải như vậy . Như thế chúng tôi sẽ tạo nên một ngàn yếu tố , lớn nhỏ để nối kết chúng tôi lại với nhau . Như thế chúng tôi sẽ thân cận nhau đến nỗi không thể -không thể nghĩ được -rằng ai trong hai chúng tôi tưởng rằng mình có thể thân cận với người nào khác y như thế . Và sự tin cậy lẫn nhau của hai chúng tôi không những dựa trên tình yêu và sự chung thủy mà còn dựa trên yếu tố 1000 sự chia xẻ - một ngàn yếu tố đan kết vào nhau tạo thành một cái gì đó không thể phá hủy được .
Càng nói chuyện với nhau chúng tôi càng trở nên sôi nổi hơn , Chúng tôi cảm thấy sự chia xẻ hoàn toàn luôn luôn là điều kiện cơ bản trong tình yêu . Và dĩ nhiên chúng tôi có thể thích bất cứ điều gì nếu chúng tôi muốn . Qua sự chia xẻ không những chúng tôi đạt được mối quan hệ thân thiết trong tình bạn mà chúng tôi còn duy trì sự quyến rũ trong tình yêu . Rồi mỗi năm , mỗi năm sau đó tình yêu càng trở nên thắm thiết hơn và sâu sắc hơn . Chúng tôi trở nên hết sức gần gũi với nhau - hơn bất cứ một đôi vợ chồng nào khác - cho dù phải đối đầu với những khó khăn và những thay đổi theo thời gian , sự thân mật gần gũi của chúng tôi vẫn dựa trên sự chia xẻ cho nhau .
2. Bây giờ các bạn hãy xác định lĩnh vực nào trong đó các bạn có thể thực hiện sự chia xẻ trong hôn nhân của mình.
- Điểm chung : hãy suy nghĩ đến những điều thật ra các bạn đang chia xẻ với nhau ngay lúc này. Làm thế nào các bạn có thể chia xẻ với nhau nhiều hơn?
- Điểm riêng : những lĩnh vực cuộc sống của các bạn đặc biệt trong công việc và trách nhiệm, có thể khác nhau. Các bạn cũng có thể có một số điều quan tâm khác mà người phối ngẫu không bao giờ có thể can dự trực tiếp vào. Làm sao bạn có thể khỏa lấp những chỗ trống này để chia xẻ cho nhau những thế giới của riêng mình? Qua sự truyền thông? Qua sự cảm thông và khích lệ lẫn nhau?
- Điểm mới cho một người : những sở thích nào bạn có thể bắt đầu quan tâm đến vì người phối ngẫu của bạn thích những điều đó? Nếu bạn nhiệt thành quan tâm và hòa mình vào những sở thích của người bạn đời, cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn bao giờ hết.
- Điểm mới cho cả hai : những sở thích mới và thú vị nào các bạn có thể cùng hình thành với nhau?
Những câu hỏi trên kích thích sự suy nghĩ của chính bạn, khi đưa ra những hoạch định sáng tạo nhằm đạt được sự chia xẻ đầy thú vị hơn trong hôn nhân của mình.
Đây là cách (hai vợ chồng) Rich và Celia một đôi vợ chồng đã kết hôn với nhau 4 năm điều chỉnh việc thực hiện sự chia xẻ của mình:
“ Chúng tôi phải bắt đầu bằng sự thừa nhận rằng một số cá tính của chúng tôi không bao giờ có thể hòa hợp với nhau“, Rích nói, “Tôi rất thích chạy một quãng đường dài một hoặc hai dặm (1,6 km = 1 dặm) -càng nắng càng tốt - Celia thích ngồi trong bóng mát xem một quyển sách văn chương. Tôi đọc rất nhiều sách trong khi cô ấy rất thạo thủ công. Tôi là một nhà nghiên cứu khoa học và cô ấy là một giáo viên cấp hai. Nhưng chúng tôi vẫn có thể chia xẻ với nhau, thậm chí chia xẻ những khó khăn của mình qua sự đối thoại. Chúng tôi bắt đầu trò chuyện với nhau rất nhiều về công việc và những sở thích của mỗi người. Và chúng tôi trở nên có ý thức tự hào về nhau nhiều hơn. Celia làm một số đồ thủ công rất đẹp và tôi cứ nằng nặc đề nghị rằng chúng tôi sử dụng những cái đó để trang trí ở trong nhà. Tôi biết cô ấy trân trọng việc nghiên cứu khí tượng học của tôi và tôi thường kể công việc của mình vì cô ấy lúc nào cũng rất thích nghe. Mặc khác, cô ấy kể cho tôi nghe những bận tâm của mình trong lớp học sau đó chúng tôi cùng thảo luận và tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết những chuyện đó. Chúng tôi thường hiệp một cầu thay cho các con của mình. Thật kỳ diệu biết bao khi hai người trở nên gần gũi với nhau qua sự chia xẻ những sỡ thích và suy nghĩ của nhau”.
“Tôi rất thích nghệ thuật nhiếp ảnh vì đó là một trong những sở thích của anh Rich”. Celia nói “Anh ấy đã chỉ dạy cho tôi rất nhiều và làm thỏa mãn nhu cầu sáng tạo của tôi. Lúc đó tôi rất vất vả vì phải đi bộ với anh ấy bởi chúng tôi rất thích chụp cảnh đẹp trên các con đường dọc theo triền núi. Bây giờ chúng tôi cùng học với nhau một điều rất mới mẻ - trượt tuyết khắp đất nước! Một lĩnh vực khác mà chúng tôi cùng khám phá với nhau là âm nhạc cổ điển!”
“Mùa đông này Celia đề nghị rằng chúng tôi sẽ cùng đọc cuốn “The Lord of the Rings’ tác phẩm gồm 3 phần của J.R.R Tolkien. Mỗi đêm một chương“, Rich nói, “Thật là một ý tưởng tuyệt vời khi cùng chia xẻ niềm vui cho nhau qua những quyển sách đó”.
“Anh Rich không bao giờ quan tâm đến những trò chơi tại bàn” Celia mỉm cười “nhưng anh ấy đã biết cách chơi những trò chơi này bởi vì tôi rất thích chúng”.
“Và Celia đã đồng ý hợp tác với tôi trong việc tổ chức tài chính cách chặt chẽ và rõ ràng, công việc này đòi hỏi phải lưu lại rất nhiều giấy tờ” Rich nói thêm “Bây giờ chúng tôi cùng làm việc nhà và làm vườn với nhau thay vì tách biệt nhau và chúng tôi cùng trò chuyện với nhau trong khi đang làm việc. Chia xẻ đã trở thành một thói quen - một thói quen tốt, càng chia xẻ, các bạn càng muốn chia xẻ nhiều hơn”.
Kế hoạch hình thành sự chia xẻ của mỗi đôi vợ chồng sẽ không giống nhau - Nhưng chỉ cần biết rằng các bạn đề ra một kế hoạch. Vì chúng ta thường có khuynh hướng đi theo những quyết định riêng của chính mình. Chia xẻ giúp chúng ta đạt được một tình yêu bền vững.
Chín cách gây dựng
1. Bạn hãy quyết định rằng mình sẽ không bao giờ chỉ trích người bạn đời bằng lời nói, tư tưởng hay việc làm. Có thể điều này nghe như không thể thực hiện được nhưng không phải đâu. Đơn giản đây chỉ là một quyết định hỗ trợ cho hành động cho đến khi việc đó trở thành một thói quen mà bạn sẽ không muốn thay đổi.
2. Hãy tìm hiểu người bạn đời. Hãy trở nên nhạy cảm trong những lĩnh vực mà người phối ngẫu cảm thấy tự ti và tìm cách gây dựng người bạn đời đặc biệt trong những lĩnh vực đó.
3. Mỗi ngày, hãy nghĩ đến những phẩm chất và cách cư xử tốt đẹp của người phối ngẫu mà bạn rất ngưỡng mộ và yêu mến.
4. Luôn nói lời thán phục và khen ngợi người bạn đời. Hãy chân thật, thẳng thắn và rộng lượng. Bạn gây dựng người bạn đời bằng những lời nói của bạn.
5. Hãy công nhận những tài năng, khả năng và những thành tựu của người phối ngẫu. Hãy bày tỏ sự trân trọng đối với công việc anh ấy/ cô ấy làm.
6. Người làm chồng nên bày tỏ với vợ rằng cô ấy thật qúi giá đối với mình biết bao, trước mặt nhiều người khác cũng như khi ở riêng với nhau. Và đừng tỏ ra thán phục một người phụ nữ khác. Điều này không bao giờ giúp gây dựng vợ của bạn. Hãy tập trung sự chú ý của mình vào cô ấy!
7. Người làm vợ hãy luôn luôn bày tỏ rằng chồng mình là người quan trọng nhất trong cuộc đời của cô ấy. Hãy xin những ý kiến của anh ấy và trân trọng sự phán đoán của anh ấy.
8. Hãy đáp ứng cho nhau trên phương diện thể xác và khuôn mặt. Khuôn mặt là phần gợi cảm và nổi bật nhất của một người. Người phối ngẫu muốn nhìn thấy nụ cười và đôi mắt long lanh của bạn khi đáp ứng với anh ấy hoặc cô ấy.
9. Luôn bày tỏ cho nhau thái độ lịch thiệp nhất. Các bạn phải là những nhân vật rất quan trọng trong nhà của chính mình.
Khải đạo của Kinh thánh về sự khen ngợi .
Đừng báo trả điều ác cho kẻ làm ác hay xúc phạm người đã xúc phạm mình bởi vì chính điều này mà các bạn được kêu gọi để hưởng phước lành. Vả
“Ai muốn yêu sư sống
Và thấy ngày tốt lành
Thì phải gìn giữ miệng lưỡi
Đừng nói điều ác và lời gian dảo
Phải lánh điều dữ, làm điều lành,
Tìm sự hòa bình mà đuổi theo,
Vì mắt của Chúa đoái trông người công bình
Tai Ngài lắng nghe lời cầu nguyện người
Nhưng mặt Chúa sấp lại nghịch với kẻ làm ác” (IPhi 1Pr 3:9-12 )
Đoạn Kinh thánh Tân ước này được Phierơ trích từ Thi Tv 34:13-17, rất dễ hiểu. Đức Chúa Trời đã kêu gọi mỗi Cơ Đốc nhân vào cuộc sống luôn nói tốt cho người khác qua
(1) Lời nói.
(2) Cách cư xử.
Điều này có nghĩa là Cơ Đốc nhân luôn nói tốt cho những người trong nhà của mình - trước hết là người phối ngẫu. Khen ngợi qua lời nói và hành động là điều chúng ta cần làm nhất khi ứng xử với bất cứ thái độ tồi tệ hay lời nói xúc phạm nào. Khi bạn áp dụng nguyên tắc này vào hôn nhân của mình, hãy nhớ rằng bạn không bao giờ có quyền nói chuyện với người bạn đời cách khinh miệt, giận dữ hay giả dối. Theo quan điểm của Đức Chúa Trời thái độ không đúng của người phối ngẫu không bao giờ có thể bào chữa cho thái độ của bạn, nếu không thể nói tốt, Đức Chúa Trời nói rằng môi miệng của bạn sẽ đem lại sự rắc rối cho chính bạn, sẽ đánh mất những phước hạnh Ngài dành cho bạn và thay vào đó mặt Ngài sẽ xây khỏi bạn (ví dụ: bất kỳ việc gì bạn cố gắng thực hiện trong hôn nhân của mình đều sẽ trở nên vô ích).
Những phần thưởng của nguyên tắc khen ngợi cũng được trình bày rõ ràng. Đức Chúa Trời sẽ ban phước cho chúng ta (cho dù người phối ngẫu đối xử như thế nào), chúng ta sẽ “yêu sự sống” và kinh nghiệm những ngày tốt lành; Ngài sẽ bảo vệ chúng ta, Ngài sẽ nghe và đáp lời cầu nguyện của chúng ta.
Chúng ta ít có sự lựa chọn nào lại rõ ràng hơn thế, chúng ta thường do dự không biết nên chọn con đường này hay con đường kia; không biết kết quả sẽ như thế nào. Trong trường hợp này, chúng ta biết được kết quả. Nếu chúng ta lựa chọn con đường rèn luyện sự khen ngợi trong hôn nhân của mình (con đường ít người chọn), cuộc sống chúng ta sẽ hoàn toàn thay đổi. Chúng ta biết điều đó vì Đức Chúa Trời đã nói như vậy.
Phương cách thật đơn giản, nếu đầy thử thách khó khăn và ai cũng có thể áp dụng được nếu nhờ cậy vào quyền năng trong Đức Chúa Jêsus Christ. Đây là những phương hướng:
* Tiêu cực :
1/ Gìn giữ môi miệng của mình để không nói ra những lời ác và lời gian giảo.
2/ Lánh điều dữ.
* Tích cực :
1/ Làm điều lành.
2/ Tìm sự hòa bình và theo đuổi điều đó.
“Chúng ta có thể tìm thấy sự khải đạo chi tiết hơn trong Rôma 12 “Hãy chúc phước cho kẻ bắt bớ anh em, hãy chúc phước chớ nguyền rủa. Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc. Trong vòng anh em phải ở cho hiệp ý nhau; đừng ước ao sự cao sang, nhưng phải ưa thích sự khiêm nhượng - Chớ cho mình là khôn ngoan.
Chớ lấy ác trả ác cho ai, phải chăm tìm điều thiện trước mặt mọi người. Nếu có thể được, thì hãy hết sức mình mà hòa thuận với mọi người. Hỡi kẻ rất yêu dấu của tôi, chính mình chớ trả thù ai, nhưng hãy nhường cho cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời, vì có chép lời Chúa phán rằng: sự trả thù thuộc về ta, ta sẽ báo ứng. Vậy nếu kẻ thù có đói, hãy cho ăn; có khát hãy cho uống; vì làm như vậy khác nào mình lấy than lửa đỏ mà chất trên đầu người. Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác”.
RoRm 12:14-21
Tóm tắt:
¨ Hãy chúc phước và chớ nguyền rủa người làm bạn đau lòng.
¨ Hãy thông cảm với người bạn đời.
¨ Hãy sống hòa hơp với người bạn đời.
¨ Đừng suy nghĩ rằng mình tốt đẹp hơn người phối ngẫu.
¨ Đừng ước ao sự cao sang, đừng cho mình là khôn ngoan.
¨ Đừng lấy ác trả ác, (ngay cả trong tình huống tồi tệ nhất).
¨ Hãy chăm tìm điều thiện trước người bạn đời.
¨ Nếu có thể được, hãy hết sức hòa thuận với người phối ngẫu.
¨ Đừng bao giờ trả thù người bạn đời.
¨ Luôn luôn làm những điều tốt cho người phối ngẫu, cho dù người ấy đối xử với mình thế nào.
¨ Đừng để điều ác thắng mình, nhưng hãy lấy điều thiện thắng điều ác.
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 20-10-2018 11:14 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách