† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2198|Trả lời: 0

Nuôi Dạy Con - HƯỚNG DẪN BẠN DẠY CON VỀ TÍNH DỤC

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 14-9-2011 21:05:43 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Nuôi Dạy Con Cho Đức Chúa Trời

PHỤ LỤC C
HƯỚNG DẪN BẠN DẠY CON VỀ TÍNH DỤC

Cha mẹ có trách nhiệm phải giáo dục con cái mình về tính dục. Nhưng nhiều bậc cha mẹ cảm thấy ngượng ngập với chủ đề này, không biết chia sẻ điều gì cho thích hợp và không biết phải chia sẻ như thế nào. Tài liệu được trích ra dưới đây cho chúng ta một lời giải thích rất rõ ràng về những kiến thức liên quan đến tính dục mà chúng ta có thể chia sẻ cho con trong nhóm tuổi này. 1
BẮT ĐẦU SỰ SỐNG
Khi Đức Chúa Trời tạo dựng nên thế giới này, Ngài tạo dựng mọi vật dưới hình thức sự sống. Ngài đã tạo dựng nên con rệp, con dơi, con cá, con rùa, chuột đồng, voi, chim và hàng ngàn loại cây cỏ khác nhau. Và trên hết là tạo vật bày tỏ sự vinh hiển đầy trọn của Ngài, đó là những người nam và người nữ. Sách Sáng Thế Ký cho chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời đã dựng nên mọi loài tạo vật và ban cho chúng khả năng tự sinh sản, hoặc hình thành sự sống mới trong chính thân thể của chúng. Trong mỗi cây cối đều có những hạt giống để có thể sinh sản ra những cây mới. Trong thân thể của súc vật và con người, Đức Chúa Trời đã thiết lập một cái mà chúng ta gọi là hệ thống sanh sản để mỗi súc vật và con người có thể tạo nên những sự sống mới.
Mỗi giới tính có những hệ thống sinh sản khác nhau để hỗ trợ cho nhau trong sự nhân giống sự sống mới. Hai giống đực hiệp lại thì không bao giờ có thể thụ thai, hay là hai giống cái cũng vậy. Trong các loài động vật có vú, sự sống chỉ có thể được tạo ra khi tinh dịch của giống đực giao cấu với trứng của giống cái. Một giống đực có đến hàng triệu tế bào tinh dịch; còn một giống cái có hàng ngàn cái trứng.
Khi một tế bào tinh trùng gặp một tế bào trứng, nó sẽ tự hỗ trợ cho nhau ở bên trong. Khi có hiện tượng này xảy ra, chúng ta nói rằng trứng đã được thụ tinh (fertilized). Sự kiện này cũng được gọi là thụ thai vì một đứa bé vừa mới được tạo dựng nên. Trứng đã thụ tinh bắt đầu phân hoặc chia thành hai tế bào. Kế đó hai tế bào rất bé nhỏ này lại chia thành bốn tế bào và cứ tiếp tục như thế cho đến khi có rất nhiều tế bào và chúng ta không sao đếm nỗi. Trong trường hợp của con người, quá trình này cứ tiếp tục trong chín tháng cho đến khi đứa trẻ được sẵn sàng để ra đời.
Bên trong tế bào tinh trùng và tế bào trứng là những tế bào rất nhỏ được gọi là những nhiễm sắc thể (chromosomes). Khi được soi dưới một kính hiển vi rất mạnh thì những nhiễm sắc thể này trông hơi giống như các sợi dây. Trên những nhiễm sắc thể này có những gen, là những yếu tố khẳng định đứa bé sẽ thế nào: nào là màu mắt và màu tóc của bé, sự thông minh, những khả năng của cơ thể, chiều cao và sức nặng của thân thể đứa bé, tánh khí và còn nhiều điều nữa, nó bày tỏ từng đặc điểm về cơ thể và tâm trí của một con người.
Mỗi tế bào tinh trùng và mỗi tế bào trứng chứa đựng hai mươi ba nhiễm sắc thể. Vì vậy, khi chúng hiệp lại với nhau trong sự hoài thai, có tất cả là bốn mươi sáu nhiễm sắc thể. Và trong từng bộ nhiễm sắc thể như vậy có mười lăm ngàn gen. Những khoa học gia nghiên cứu về sự sống của con người được bắt đầu thế nào đã khám phá ra rằng có ít nhất 16 triệu các yếu tố khác nhau được kết hợp lại để tạo dựng nên một đứa bé. Nói như vậy có nghĩa là mỗi đứa trẻ đã được sanh ra có tiềm năng khác biệt nhau theo 16 triệu cách! Vì có quá nhiều yếu tố như thế, nên thật dễ để hiểu tại sao không hề có hai người giống nhau y đúc. Ngay cả một cặp sinh đôi giống nhau đặc biệt nhất cũng rất khác nhau về chỉ tay, về tánh khí, và thậm chí có những suy nghĩ rất mâu thuẫn nhau. Vì thế, Đức Chúa Trời thật đã dựng nên mỗi một con người một cách vô cùng độc đáo.
Trong việc giải thích các nhiễm sắc thể và gen cho con cái chúng ta, chúng ta có thể so sánh các gen với quyển sách hướng dẫn khi nhận một chiếc xe đạp mới tinh chưa khui thùng. Khi mở thùng carton, chúng ta lôi ra tất cả những bộ phận khác nhau và bắt đầu đọc sách hướng dẫn để biết phải ráp chiếc xe mới như thế nào. Sách hướng dẫn dạy chúng ta từng bước để có thể lắp ráp chiếc xe đạp lại thật đẹp và thật chắc. Nếu không có sách hướng dẫn, có lẽ chúng ta phải mất thì giờ lắm để nhận diện từng bộ phận chi tiết khác nhau của xe. Đối với một tế bào tinh trùng và tế bào trứng cũng vậy. Các gen cũng đóng vai trò như những quyển sách hướng dẫn, sắp xếp gương mặt, diện mạo, cách suy nghĩ, khuynh hướng sáng tạo của đứa bé và dĩ nhiên cả tâm tánh nữa, là một ảnh hưởng rất sâu trên nhân cách và những hoạt động tự phát của đứa bé.
MỘT ĐỨA TRẺ BẮT ĐẦU TĂNG TRƯỞNG
Những lời giải thích dưới đây về sự mang thai và tăng trưởng có thể đọc cho con trẻ nghe hoặc diễn đạt lại bằng từ ngữ của bạn. Những minh họa trong phần phụ lục này rất ích lợi.
Một Đứa Trẻ Bắt Đầu Tăng Trưởng
Trứng của một người mẹ thường được thụ tinh bởi tinh trùng ở bên trong một cái ống trong thân thể của người mẹ, ống ấy thường được gọi là ống dẫn trứng (fallopian tube). Ống này giống như một ống nhỏ, dẫn từ buồng trứng (ovaries) của người mẹ, là nơi nhiều trứng được giữ lại, xuống tử cung (uterus), là nơi đứa bé sẽ tăng trưởng. Mỗi người nữ có chừng cỡ 400.000 trứng trong buồng trứng của mình, nhưng trong cả cuộc đời của một người nữ, chỉ có chừng 300 đến 400 trứng là ra khỏi buồng trứng và đi vào tử cung.
Sau khi tăng trưởng được vài ngày, trứng đã được thụ tinh tự gắn liền với một bên tử cung và bắt đầu nảy nở thành đứa bé. Để giúp đứa bé lớn lên, có một bộ phận đặc biệt được gọi là nhau (placenta) tăng trưởng ở bức tường bên trong của tử cung. Nhau này được hình thành từ vô số mạch máu (blood vessels) để góp phần nuôi dưỡng bé. Nối kết nhau với bụng của đứa bé là một ống dài được gọi là dây rốn (umbilical cord). Qua dây này, đứa bé nhận thức ăn và khí oxygen từ huyết lưu (bloodstream) của người mẹ. Phân của đứa bé cũng đi qua sợi dây này mà đi vào trong thân thể người mẹ; thận và gan của người mẹ sẽ giải quyết số phân này. Nhau cũng sẽ hoạt động như một hàng rào để bảo vệ đứa bé khỏi những chất có hại có thể di chuyển trong huyết lưu của người mẹ.
Trong tuần lễ thứ hai, sẽ có một túi phủ đặc biệt bảo vệ đứa trẻ khi nó lớn lên trong tử cung. Túi bao phủ này chứa đầy nước gọi là túi nước ối. Chất lỏng này bảo vệ đứa trẻ không bị tổn thương trong tử cung và đồng thời cũng giữ bé được ấm luôn, ngay cả khi trời bên ngoài rất lạnh. Trong chiếc tổ rất ấm, rất tối và bảo đảm này đứa bé được lớn lên trong chín tháng cho đến khi sẵn sàng để ra đời.
Các Giai Đoạn Tăng Trưởng Của Một Đứa Bé
Ngay giây phút thụ thai, một đứa bé chỉ nhỏ hơn dấu chấm trên chữ i. Trong vòng sáu đến mười hai giờ đồng hồ, trứng đã thụ tinh ấy sẽ phân chia thành hai tế bào, và những tế bào này cứ tiếp tục chia ra. Trong vòng hai tháng đứa bé lớn gấp 240 lần so với giây phút thụ thai và nặng hơn gấp triệu lần so với trọng lượng lúc đầu của một tế bào. Một đứa trẻ vừa lọt lòng có hàng triệu tế bào; một người lớn có 60 tỷ tỷ tế bào.
Trở lại với giai đoạn đầu, khi đứa bé được chừng năm ngày, chùm tế bào trông giống như một trái mọng. Giai đoạn tăng trưởng này được gọi là morula, lấy từ một chữ Latinh có nghĩa là quả dâu tằm (màu dâu chín). Khi quả dâu tằm này tiếp tục tăng trưởng, các tế bào bắt đầu thực hiện những công việc khác nhau để hình thành đứa bé. Một số tế bào trở thành một phần của não; một số khác trở thành các bắp thịt và các dây thần kinh. Các tế bào khác vẫn kết hợp với nhau để hình thành nhãn cầu, lỗ tai, lỗ mũi, miệng, tay và bộ phận sinh dục. Qua một quá trình mầu nhiệm, được gọi là phép vi phân mà các nhà khoa học vẫn chưa đoán ra nổi, làm thế nào mỗi tế bào biết một cách rất chính xác rằng nó phải đi đâu và sẽ trở thành phần nào của cơ thể.
Trong tháng đầu tiên, thì embryo (tiếng Hi lạp,) có nghĩa là “căng ra”, đã nhỏ bằng hạt táo. Đứa trẻ lúc này đã có tim, và não đang bắt đầu được hình thành. Xương lưng, cột sống và hệ thống thần kinh cũng đang phát triển vào thời điểm này. Những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đang chứng minh rằng ngay cả trong những giai đoạn phát triển đầu tiên của đứa bé, thì embryo này đã thật sự là một con người có sự sống.
Trong tháng thứ hai, não được hình thành. Lỗ tai, mắt, mũi, môi và lưỡi đang được định dạng. Vào lúc này đứa bé được gọi là một bào thai. Vào cuối tháng thứ hai, tất cả những nét đặc trưng của đứa bé đều được hình thành. Vào tuần lễ thứ chín, bào thai có một hệ thống tái sinh sản, nhờ vậy mà người ta có thể nhận diện được cách rõ ràng đứa bé này là trai hay gái.
Vào tháng thứ ba, đứa bé dài chừng hơn năm centimet, bắt đầu phát triển móng tay và móng chân. Trong tháng thứ tư, lông mày và lông mi được hình thành, và đứa bé sẽ bú tay lần đầu tiên.
Vào tháng thứ năm và thứ sáu, đứa bé sẽ phát triển lỗ mũi, và lỗ tai bắt đầu thi hành chức năng. Một đứa trẻ đang tăng trưởng có thể nghe được giọng nói của mẹ và thậm chí có thể mở mắt ra để nhìn nữa. Trong khoảng từ bảy đến chín tháng, đứa bé hoàn tất những giai đoạn phát triển sau cùng trước khi ra đời. Trong quyển sách “Khi Con Được Tạo Thành Trong Nơi Bí Mật” ông Gary Bergel đã mô tả những tháng cuối cùng này như sau:
Da của đứa bé dày hơn và bắt đầu trơn láng. Một lớp mỡ được tạo ra và đặt dưới làn da, vừa để cô lập vừa để cung cấp thức ăn. Thể kháng sinh đem lại sự miễn nhiễm bệnh tật cho cơ thể được xây lên. Đứa bé hấp thụ một lượng cỡ chừng 3,78 lít nước ối mỗi ngày và cứ mỗi ba tiếng đồng hồ thì chất lỏng này hoàn toàn được thay thế. Bây giờ quả tim của em bé có thể bơm ba trăm gallon máu mỗi ngày (chừng 11,340 lít) và nhau bắt đầu hóa già.
Khoảng chừng một tuần lễ trước khi ra đời, đứa bé ngừng tăng trưởng và thường bắt đầu quay đầu xuống chỗ lỗ hỗng của khung chậu. Tất cả những sự chuẩn bị nay đã hoàn tất, mẹ và con chỉ còn chờ ngày gặp mặt nhau (Gary Bergel, Khi Con Được Thai Dựng Trong Nơi Bí Mật) Elyria, OH: Intercessors for Life, 1980) trang 1-13.
Đứa Bé Ra Đời
Không ai thật sự biết chắc là đứa bé có biết khi nào thì đến giờ bé được bước ra ngoài thế giới này, nhưng thông thường, một đứa bé sẽ được ra đời sau khi đã được hoài thai chín tháng. Tử cung là bắp thịt rộng nhất và cũng là bắp thịt mạnh mẽ nhất trong cơ thể người mẹ, bắt đầu nặn ép để đẩy đứa bé xuống bên dưới đáy tử cung, qua một cánh cửa gọi là cổ tử cung, sau đó qua cửa mình và đến với thế giới bên ngoài.
Thông thường, trước khi đứa bé được sinh ra, người mẹ biết đến lúc mình phải vào bệnh viện, vì bọc nước ối vỡ và chất lỏng này từ cơ thể của người mẹ mà tuôn ra. Khi người mẹ bị “vỡ ối” điều quan trọng là người mẹ phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bảo vệ đứa bé. Túi và nước ối này là để bảo vệ đứa bé, nhưng khi không còn nước nữa, đứa trẻ phải được đem ra ngoài thật nhanh. Hầu hết bác sĩ khuyên người mẹ nên có mặt tại bệnh viện trước khi nước ối bị vỡ ra.
Khi người mẹ được đưa vào phòng sanh, các bác sĩ và các y tá giúp bà giải phóng đứa bé. Người mẹ thường phải đẩy để đứa bé được ra qua cửa mình. Thông thường cái đầu của đứa bé ra trước, đôi khi đi ngang qua tử cung, đầu đứa bé bị ép lại. Nhưng Đức Chúa Trời đã tạo ra sọ của em bé với một dãy xương phối hợp chặc chẽ với nhau nên có thể chống đỡ sức ép đó. Vài ngày sau khi bé được ra đời, đầu của đứa bé trở lại hình dạng bình thường, và quá trình này không hề làm hại đến não của bé.
Ngay giây phút ra đời, khi đứa bé đã ra khỏi thân thể của người mẹ, bé vẫn bị nhau ràng buộc qua sợi dây rốn. Bác sĩ sẽ cắt dây rốn, để lại một khúc nhỏ. Sau vài ngày, khúc rốn này sẽ khô và rụng đi. Vùng bụng có sợi dây rốn ràng buộc này của bé được gọi là rốn, hay thông thường hơn, gọi là lỗ rốn.

DẠY DỖ VỀ KINH NGUYỆT VÀ GIAO HỢP
Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, kiến thức về sự giao hợp trong tính dục hoặc chu kỳ kinh nguyệt là lãnh vực khó truyền đạt nhất cho con cái. Có nhiều lý do khiến cho cha mẹ cảm thấy ngại ngần. Nhiều bậc cha mẹ chưa bao giờ nghe những lời dạy dỗ đúng đắn về tính dục ngay trong gia đình và chính họ không bao giờ cảm thấy thoải mái khi thảo luận về những vấn đề ấy. Nếu tính dục là một điều “cấm kỵ” khi họ còn nhỏ, thì dường như khi lớn lên họ thường rất ít nói đến vấn đề ấy. Thêm vào đó, những sinh hoạt hôn nhân và kinh nguyệt là điều gì đó rất riêng tư, chỉ thỉnh thoảng hoặc không bao giờ bàn bạc với người khác, ngoại trừ với người phối ngẫu. Lý do thứ ba có lẽ cha mẹ lo lắng tâm lý đứa trẻ sẽ bị chấn thương với những tưởng tượng về việc “làm tình” hoặc với những tư tưởng hoảng sợ về việc “đổ máu” khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.
Cha mẹ nên tiếp cận với những vấn đề này như thế nào? Trong phần thảo luận về quan hệ tính dục, trước hết chúng ta có thể mô tả sự tái sinh sản giữa vòng súc vật, sau đó dẫn đến việc thảo luận làm thế nào mà các bậc cha mẹ tạo nên sự sống mới. Phần giải thích sau đây xây dựng trên việc thảo luận về sự tái sinh sản được bao gồm trong (chương 3 của sách Lahaye).
Trong những con vật có máu nóng chẳng hạn như con voi, ngựa, chó, mèo và chuột đồng, thì dct đã trang bị cho giống đực một dương vật. Trong một thời điểm nhất định trong năm, những súc vật giống cái và giống đực sẽ giao cấu hoặc có quan hệ tính dục với nhau. Chẳng hạn trong trường hợp của chó và mèo, đây là thời gian trong năm mà chúng “có động năng”. Khi một con chó đực và một con chó cái đang trong mùa động, chó đực sẽ đặt dương vật của nó vào cửa mình của chó cái và giao hợp. Tinh trùng từ chó đực sẽ qua thân thể chó cái và gặp trứng, tạo nên chó con. Thông thường một chó cái có nhiều chó con, và chỉ tốn vài tháng để những chó con này được phát triển đầy đủ trong bụng của chó mẹ.
Tất cả súc vật đều giao hợp theo bản năng, có nghĩa là chúng làm những công việc mà thậm chí không thèm suy nghĩ đến những công việc ấy. Không có một con vật nào biết suy nghĩ như con người...Nhưng dct đã đặt một chỉ thị vào trong não của chúng, để báo cho chúng biết khi nào phải giao hợp, phải tìm thức ăn bằng cách nào, làm thế nào để tự bảo vệ khỏi kẻ thù, làm thế nào để xây dựng nơi trú thân...đó là tất cả những gì chúng cần để sống và tồn tại.
Trong thế giới của súc vật, con cái chỉ có thể có con vào trong một thời điểm nhất định nào đó mà thôi. Khi trứng của chúng đã sẵn sàng để thụ tinh, con cái sẽ tỏa ra một mùi thơm hoặc một hành động nào đó theo cách của chúng để thu hút con đực. Ví dụ như, con cọp cái đang mùa động sẽ kêu lên một tiếng gọi giao hợp để thu hút con đực. Nếu có đến hai con đực chạy đến trong một lúc, chúng sẽ vì con cái mà đánh nhau, và con nào thua thì chạy trốn. Những con thú rừng hung dữ như cọp hoặc những con đã thuần tánh như mèo thì cũng có những cách giao hợp y như nhau. Chẳng hạn như, sau khi con cọp đực đã đuổi được những địch thủ của mình, con đực và con cái bắt đầu hôn nhau dịu dàng, vuốt râu...Con cái sẽ lăn tròn và đùa giỡn. Sau một lúc, nó sẽ trao thân cho con đực, và chúng có quan hệ tính dục với nhau.
Tất cả những sự kiện tái sinh sản xảy ra giữa vòng súc vật, côn trùng, cá, và chim chóc đều là kết quả của bản năng mà dct đã đặt trong thân thể của những loài thọ tạo này. Với tư cách là Đấng Lập Chương Trình Vi Tính Vĩ Đại Trong Những Sinh Vật Sống, dct đã đặt tất cả những hiểu biết cần thiết để tồn tại vào trong bộ não (máy vi tính) của tất cả mọi tạo vật của Ngài. Vì thế, súc vật thật sự không suy nghĩ như cách suy nghĩ của con người; chúng chỉ thực hiện những lời hướng dẫn hoặc chỉ thị mà dct đã ban cho chúng mà thôi.
Không giống với những con vật, con người chúng ta dùng bộ não của mình để lý luận. Phải thú nhận rằng, chúng ta có những bản năng nhất định để tồn tại bao gồm cả những phản ứng tự động khi chúng ta thấy mình đang gặp nguy. Nhưng dct còn ban cho chúng ta một ý chí tự do và khả năng để lý luận. Ý chí tự do có nghĩa là chúng ta có sự tự do và khả năng để chọn lựa cách sống của mình. Ngài đã cho chúng ta khả năng để biết phân biệt điều thiện và điều ác, và Ngài luôn muốn chúng ta biết vâng lời Ngài. Bằng cách sử dụng khả năng lý luận mà dct đã ban cho chúng ta, chúng ta ý thức rằng mình đang tồn tại; hơn thế nữa, chta có sự hiểu biết về quá khứ, về hiện tại và trù tính kế hoạch cho tương lai. Chúng ta cũng có thể dùng tâm trí mình để tạo ra những vật có lợi như tivi, xe hơi và nhà cửa.
Một phần rất quan trọng trong kế hoạch của dct dành cho nhân loại là sự tái sinh sản, nghĩa là sinh sản con cái để nối tiếp dòng dõi. Ngài muốn những người nam và người nữ có con cái, nhưng Ngài chỉ muốn họ có con khi họ đã lập gia đình với nhau và hứa nguyện để nuôi dưỡng con cái trong bối cảnh gia đình mà thôi. dct xem việc có quan hệ tính dục ngoài hôn nhân là tội lỗi. Nhưng rủi thay, có nhiều người không nhìn biết dct đã có mối quan hệ tính dục ngoài hôn nhân.
Khi một người vợ và người chồng rất đỗi yêu nhau và họ muốn có em bé, họ sẽ lên giường, ôm chặt lấy nhau, và hôn nhau. Trong lúc ôm nhau và hôn nhau như thế, người chồng sẽ đặt dương vật của mình vào cửa mình của người vợ. Khi tinh trùng tuôn ra từ dương vật của người chồng, chúng sẽ tuôn vào những ống dẫn trứng. Nếu có một tế bào tinh trùng gặp một tế bào trứng, thì sự mang thai sẽ xảy ra. Đây là cách mà em bé được dựng nên. Sau khi đã mang thai được chín tháng, một em bé hồng hồng sẽ được ra đời, đó là kết quả của tình yêu mà cha mẹ bé đã dành cho nhau.
Những kiến thức dưới đây rất cần thiết để chuẩn bị các bé gái cho vấn đề kinh nguyệt.
Kinh nguyệt
Sâu trong cơ thể của người phụ nữ có hai buồng trứng, là nơi thân thể giữ trứng, hay còn gọi là ova. Mỗi tháng, khi người phụ nữ hoặc bé gái trãi qua kỳ kinh nguyệt, một cái trứng sẽ được giải phóng khỏi buồng trứng và sẽ chạy xuống ống dẫn trứng để chuẩn bị gặp một tế bào tinh trùng. Vì thế, mỗi tháng, tử cung của người nữ sẽ chuẩn bị để giữ một cái trứng đã thụ tinh trong khoảng chừng bảy mươi hai giờ đồng hồ, trong giai đoạn này người nữ được gọi là có khả năng sinh sản. Vào lúc này người nữ có thể mang thai, mang thai tức là có em bé. Nhưng thông thường, khi không được thụ tinh bởi một tinh trùng; nó sẽ rã ra hoặc rụng đi và ra khỏi thân thể người nữ qua cửa mình.
Khi tử cung chuẩn bị để nhận trứng đã thụ tinh, thành tử cung trở nên dày lên với nhiều tĩnh mạch máu. Nếu một trứng đã thụ tinh tự tấn công chính nó vào thành của tử cung, thì những tĩnh mạch này sẽ sẵn sàng để bắt đầu cung cấp thức ăn cho một đứa trẻ đang tăng trưởng. Nhưng khi không có trứng thụ tinh nào xuất hiện, lớp dày này sẽ rớt đi và được thải ra qua cơ thể của người nữ.
Trong vài ngày trong tháng, lớp dày này sẽ chảy ra khỏi thân thể của người. Gọi là có kinh nguyệt, xảy ra đối với một phụ nữ dầu có gia đình hay không. dct đã trang bị để mỗi người phụ nữ đều có khả năng sinh con cái, mặc dầu không phải tất cả người nữ đều lập gia đình hoặc có con cái. Thời kỳ có kinh nguyệt thường được gọi là kỳ hành kinh, xảy ra mỗi tháng cho đến khi người nữ được bốn mươi lăm tuổi hoặc có khi đến năm mươi tuổi. Người phụ nữ thường dùng băng vệ sinh sạch cho những ngày hành kinh này.
Thật bất công đối với một bé gái phải trãi qua kỳ kinh nguyệt đầu tiên mà không được cha mẹ báo cho biết trước sự thật này. Một đứa bé gái cần được khẳng định nhiều lần rằng đây là một sự việc rất bình thường, hoàn toàn tự nhiên, là một dấu hiệu để chứng tỏ rằng bé đang trưởng thành để sanh con cái. __
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 16-12-2018 11:12 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách