† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3101|Trả lời: 0

Mẹ mất, ba bệnh nặng, 3 chị em đến trường trong gian khó

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 18-9-2011 08:11:18 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Lẽ ra 3 chị em Vân, Tuyết, Nhân (thôn Phú lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) đã có một cuộc sống vui vẻ bên gia đình với sự thương yêu, chăm sóc của ba mẹ. Nhưng tất cả đã tan biến khi mẹ các em qua đời vì tai nạn giao thông.

Chúng tôi tìm đến nhà ông Đặng Thông Cứ (thôn Phú lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) vào một buổi sáng đầu thu khi ngoài trời những hạt mưa phùn se lạnh mạng đặc trưng của tiết trời xứ Huế vẫn đang rơi. Căn nhà nhỏ chưa trát xi măng của gia đình ông Cứ trống hoác. Đảo mắt một vòng chỉ thấy hai chiếc giường cũ nát và bộ bàn ghế vừa để tiếp khách cũng như học bài của ba chị em cùng mùi thuốc bệnh nồng nặc bốc lên.

Nghẹn ngào trong tiếng nấc ông Cứ kể, hai vợ chồng tôi sinh được ba đứa con, gia đình vốn nghèo nên cuộc sống của chúng nó thua thiệt với bạn bè cùng trang lứa. Gia đình đã phải cực nhọc làm ăn nhưng vẫn không đủ tiền lo việc ăn uống hàng ngày cũng như tiền học cho ba đứa con.

Trước khi bị bệnh ông Cứ được chính quyền xã giao cho làm bảo vệ tại Trường tiểu học số 1 Quảng Phú, một tháng cũng được 900.000 đồng. Còn người vợ làm việc nấu nướng trong công ty Scavi Huế tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ngày ngày ngoài thời gian đi làm vẫn cần mẫn với việc chăm lo cho cái gia đình nghèo này. Nhưng năm 2010 tai nạn đã ập đến với gia đình khi trên đường đi làm về người vợ của ông Cứ bị tai nạn và mất ngay sau đó.

Người vợ ra đi đột ngột để lại cho ông ba đứa con đang tuổi ăn, tuổi học. Quá đau buồn ông Cứ cũng đổ bệnh liên miên và phải đi bệnh viện chữa trị với căn bệnh sỏi mật và gần đây là bệnh ung thư thực quản. Số tiền chữa bệnh của người cha đã lên tới gần 50 triệu, một số tiền quá lớn với một gia đình vùng quê nghèo.

1694_eb2df.jpg
Ông Đặng Thông Cứ trên giường bệnh cùng Tuyết và em trai trong căn nhà nhỏ

Mọi tài sản của gia đình có giá trị cứ lần lượt ra đi, cả ba sào ruộng duy nhất của gia đình cũng cho họ thuê để lấy tiền chữa bệnh cho ba. Giờ đây ba chị em Tuyết chỉ biết bấu víu vào những đồng tiền vay mượn của bà con chòm xóm, nhưng vay cũng chỉ mỗi người được chút ít khi ở vùng quê nghèo này mọi người ai cũng còn rất khó khăn.

Dù khó khăn là vậy nhưng cả ba chị em luôn chăm ngoan và cố gắng học tốt,trong suốt thời gian học ở trường các em luôn đạt học sinh khá giỏi. Đó chính là niềm an ủi lớn nhất mà những bậc làm cha, làm mẹ đều mong muốn.

Đặng Thị Bích Vân, người chị cả hiện đang theo học tại Trường ĐH Y dược Huế hệ trung cấp, con đường đi học của em cũng không ít khó khăn khi hàng ngày em phải đi bộ gần 3 cây số để ra đoạn đường chính của xã bắt xe buýt đến trường. Dù vậy nhưng em vẫn tranh thủ khi học về ra trạm xe buýt gần trường mong về sớm lo cơm nước cho ba và các em.

Trong đợt thi đại học vừa qua, người con thứ hai Đặng Thị Ánh Tuyết cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đăng ký thi vào Khoa toán, Trường ĐH Sư phạm Huế. Em đã đậu đại học với 20,5 điểm. Nhưng cánh cửa vào đại học dường như đang dần khép lại với Tuyết. “Ngày em nhận giấy báo nhập học mừng vui vô vàn nhưng em chỉ dám nói cho chị gái biết, vì sợ ba biết sẽ buồn và bệnh thêm. Hai chi em chỉ biết ngồi nép trong góc bếp ôm nhau khóc mà không biết nói gì hơn” – Tuyết gạt những hàng nước mắt trên má cho biết.

Nhưng sau đó người em trai Đặng Thông Minh Nhân đi học về bắt gặp biết chuyện nên đã nói với ba. “Thương các con, ba em chỉ biết im lặng nhìn các con những ba cũng không ngăn nổi những hàng nước mắt cứ chảy dài trên đôi má hốc hác của mình. Mặc dù cả ngày hôm đó ba em không nói gì, nhưng nhìn vào ánh mắt của ba em biết ba đang phải chịu những nỗi đau lớn không những về mặt thể chất mà cả mặt tinh thần. Nhìn ba em lại càng thương ba vô cùng” – Tuyết tâm sự.

1695_b1b20.jpg
Hôm chúng tôi đến, Đặng Thị Bích Vân phải đi học nên mọi việc ở nhà Tuyết phải lo hết và kèm cặp em học bài.

Để có tiền nhập học hai chị em Tuyết đã phải vay mượn hết anh em gần xa đến bà con hàng xóm nhưng cũng chẳng được là bao. Thương hoàn cảnh của chị em Tuyết, chú Lợi, một người hàng xóm đã cho gia đình mượn 2 triệu đồng để em kịp nhập học trong năm học mới, đến khi nào ra trường đi làm rồi trả lại.

Mặc dù gia đình cũng đã được một số nhà hảo tâm trong tỉnh giúp đỡ, nhưng cũng chỉ đủ lo tiền thuốc men qua ngày cho người ba bị bệnh chứ nghĩ gì đến lo cho sinh hoạt hàng ngày cũng như tiền học của ba chị em.

Trong căn nhà nhỏ le lói ánh điện đỏ lòm, Tuyết cho biết: “Vào đại học rồi không biết em có thể đi tiếp được nữa không khi giờ đây chúng em chỉ biết lo cơm nước qua ngày cho bốn bố con và nương tựa vào nhau sống qua ngày chứ con đường đại học với em vẫn còn xa lắm”.

Thân hình gầy rộc, đôi má đã hóp lại và bệnh tật của ông ngày càng nặng do không đủ tiền thuốc thang và chạy chữa. Giờ đây người cha già Đặng Thông Cứ đã bước qua tuổi năm mươi, hàng ngày phải chứng kiến đàn con thơ thay mình lo toan mọi công việc trong gia đình mà lòng ông quặn lại.

“Dù cuộc đời tôi có khép lại từ đây những điều khiến tôi không an tâm chính là cuộc sống sau này của bọn trẻ khi thiếu vắng tình thương yêu của cả ba lẫn mẹ. Tôi chỉ mong các nhà hảo tâm mở rộng tấm lòng giúp đỡ gia đình tôi vượt qua những tháng ngày khó khăn này” – ông Cứ ngẹn lời trong nước mắt.

Ông Trương Vang, chủ tịch UBND xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền cho biết, gia đình ông Cứ thuộc hộ nghèo của xã, gia đình gặp rất nhiều khó khăn từ khi ông ốm đau triền miên, đã thế năm 2010 vợ ông Cứ mất trong lúc đi làm về bị tai nạn giao thông. Mặc dù chính quyền xã đã hỗ trợ tiền giúp đỡ gia đình ông Cứ nhưng do kinh phí còn hạn hẹp nên cũng không giúp đỡ được nhiều. Rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ cho gia đình ông Cứ vượt qua lúc khó khăn này.


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Ông Đặng Thông Cứ (thôn Phú lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế)
SĐT gia đình ông Cứ: 0546.517.353


2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269Ngọc Thụ - Đại Dương
Nguồn: http://dantri.vn

Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 5-8-2020 03:03 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách