† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2771|Trả lời: 0

Nếp Sống - Công tác trong ngày

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 21-9-2011 19:22:21 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Nếp Sống Cộng Đồng
Tác giả: Dietrich Bonhoeffer

Công tác trong ngày

Hừng đông trôi qua, ngày lao động bắt đầu; một ngày của người tín hữu là một ngày lao động . “Bấy giờ con người đi ra, đến công việc mình, và làm cho đến chiều tối” (Thi Tv 104:23). Trong các gia đình tín hữu, hầu hết mỗi người đều ở một nơi trong suốt thời gian lao động. Cầu nguyện và lao động là hai sinh hoạt khác nhau. Lao động không được cản trở cầu nguyện, nhưng cầu nguyện cũng không được cản trở lao động. Theo ý muốn của Đức Chúa Trời, con người lao động trong sáu ngày, đến ngày thứ bảy nghỉ và thờ phượng Ngài. Cũng theo ý muốn Đức Chúa Trời, một ngày của người tín hữu phải là một ngày cầu nguyện và lao động. Cầu nguyện cũng cần phải có giờ có giấc, thời gian trong ngày phải dùng để lao động. Chỉ khi nào ta sắp xếp thì giờ cầu nguyện và lao động một cách hợp lý, sự tương quan mật thiết của hai sinh hoạt này mới được biểu lộ rõ ràng. Lời cầu nguyện sẽ không phải là lời cầu nguyện nếu không có công việc lao khổ trong ngày, còn công việc sẽ không phải là công việc nếu không có lời cầu nguyện. Chỉ có người tín hữu mới có thể biết rõ điểm này. Hai sinh hoạt này hợp nhất chính ở chỗ hai sinh hoạt này hoàn toàn khác biệt nhau.
Công việc đưa đẩy con người đi vào thế giới vật chất. Thế giới vật chất đòi hỏi công trình nơi con người. Từ thế giới của tình anh chị em người tín hữu đi ra, bước vào thế giới không có tình người, thế giới của vật chất, và trở thành thực tế; vì thế giới vật chất chỉ là một công cụ trong bàn tay của Đức Chúa Trời để tẩy sạch người tín hữu khỏi tính vị kỷ và ích kỷ. Ta chỉ có thể hoàn thành công tác trong xã hội khi ta quên mình, dấn thân vào công việc, vào thực tế, vào bổn phận, vào thế giới vật chất. Qua công việc làm, người tín hữu học hỏi được rằng khả năng con người có giới hạn. Vì thế đối với người tín hữu công việc trở thành liều thuốc chữa trị bệnh lười biếng và uể oải của xác thịt. Trong thế giới vật chất những đòi hỏi của xác thịt chết đi. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi người tín hữu vượt qua được công việc để đến với Đức Chúa Trời là Đấng giao phó công việc và thành quả cho mình và cho phép mình dùng công việc và thành quả làm phương tiện giải phóng mình khỏi chính mình.
Như thế, đối với người tín hữu công việc chẳng những vẫn cứ tiếp tục là công việc, nhưng vì biết rằng công việc là một phương tiện phục vụ mình nên người tín hữu càng cần cù và vất vả làm việc nhiều hơn. Dĩ nhiên cuộc tranh chiến dai dẳng với công việc vẫn còn đó. Nhưng đồng thời ta chiến thắng, ta tìm thấy được sự hợp nhất giữa lời cầu nguyện và công việc làm, một sự hợp nhất suốt ngày. Vì đằng sau công việc trong ngày ta tìm thấy Đức Chúa Trời; đó chính là sự kiện mà Phao-lô gọi là “cầu nguyện không thôi” (ITe1Tx 5:17). Như thế trong sinh hoạt của người tín hữu, sự cầu nguyện vượt ra ngoài thì giờ cầu nguyện và đi vào công việc làm. Sự kiện này xảy ra suốt ngày, nhưng không làm đình trệ công việc, trái lại, khuyến khích làm việc, tán thưởng việc làm, giúp ta nghiêm chỉnh và vui vẻ lao động. Như thế, mỗi lời nói, mỗi việc làm, mỗi công tác của người tín hữu đều trở thành một lời cầu nguyện, không phải là lời cầu nguyện không đích thực thường xuyên làm ta xao lãng công việc, nhưng là lời cầu nguyện của một người đích thực vượt qua được công việc lao khổ để đến với Đức Chúa Trời nhân lành. “Dù anh em nói hoặc làm cũng phải nhân danh Đức Chúa Giê-xu mà làm mọi điều” (CoCl 3:17).
Nhờ có một ngày hợp nhất, ta có thứ tự và kỷ luật suốt ngày. Ta tìm và tìm thấy thứ tự và kỷ luật trong lời cầu nguyện vào buổi sáng sớm, rồi ta giữ thứ tự và kỷ luật trong công việc làm. Lời cầu nguyện vào buổi sáng sớm quyết định mọi việc trong ngày. Thời gian phung phí làm ta hổ thẹn, những sự cám dỗ làm ta vấp ngã, những yếu đuối và thối chí trong công việc, tình trạng vô trật tự và vô kỷ luật trong ý nghĩ và thái độ đối với người khác thường bắt nguồn từ chỗ ta xao lãng cầu nguyện vào buổi sáng sớm. Ta sẽ giữ đúng kỷ luật hơn, sẽ phân phối thời gian hợp lý hơn nếu kỷ luật và sự phân phối thời gian đến từ lời cầu nguyện. Nhờ đến cùng Đức Chúa Trời, ta sẽ chiến thắng những sự cám dỗ mà một ngày làm việc đem lại cho ta. Khi công việc đòi hỏi ta phải quyết định, ta sẽ quyết định một cách giản dị và dễ dàng hơn nếu ta không sợ hãi người nhưng kính sợ Đức Chúa Trời. “Hễ làm việc gì, hãy thành tâm mà làm, như làm cho Chúa, chứ không phải làm cho người” (CoCl 3:23). Kể cả những công việc máy móc nhàm chán ta cũng sẽ làm một cách kiên nhẫn hơn nếu ta làm với sự nhận biết Đức Chúa Trời và theo mệnh lệnh của Ngài. Khả năng làm việc sẽ gia tăng nếu ta cầu xin Đức Chúa Trời ban cho ta ngày hôm nay có đủ sức để hoàn tất công việc của mình.
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 23-10-2018 12:36 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách