† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2806|Trả lời: 0

Nếp Sống - Tĩnh nguyện cá nhân

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 21-9-2011 19:24:50 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Nếp Sống Cộng Đồng
Tác giả: Dietrich Bonhoeffer

Tĩnh nguyện cá nhân

Ta có thể thắc mắc rằng, có tĩnh nguyện chung rồi, tại sao cần phải thêm giờ tĩnh nguyện riêng. Sau đây là câu trả lời.
Tĩnh nguyện riêng là thời gian để mỗi cá nhân suy niệm Lời Kinh Thánh, cầu nguyện và cầu thay; ngoài ra không có một mục đích nào khác. Đây không phải là môi trường để thí nghiệm thuộc linh. Nhưng muốn đạt được ba mục đích này ta cần dành một thời gian riêng, vì chính Đức Chúa Trời đòi hỏi ta phải có những sinh hoạt này. Nếu lúc đầu giờ tĩnh nguyện riêng đối với ta chỉ là một bổn phận mà ta phải chu toàn trước mặt Đức Chúa Trời thì đó cũng đã là một lý do ta phải tĩnh nguyện riêng rồi.
Giờ tĩnh nguyện riêng không làm ta đắm mình vào một khoảng không trống rỗng hoặc rơi vào một vực thẳm cô đơn, nhưng tạo cho ta cơ hội một mình đối diện với Lời Kinh Thánh. Như thế, giờ tĩnh nguyện riêng giúp ta có một nền tảng vững chắc để đứng vững và một bản chỉ đường rõ ràng để tiến bước.
Trong giờ tĩnh nguyện chung chúng ta tuần tự đọc từng khúc Kinh Thánh dài. Trong giờ tĩnh nguyện riêng, để suy niệm Lời Kinh Thánh ta có thể đọc những khúc Kinh Thánh ngắn đã được chọn cho suốt cả tuần mà không cần thay đổi. Nhờ đọc Kinh Thánh chung chúng ta có thể đi xa và đọc trọn quyển Kinh Thánh, ở đây ta có thể đi sâu vào từng câu, từng chữ. Cả hai đều rất thiết yếu “Để anh em khi đã đâm rễ vững nền trong sự yêu thương, được hiệp cùng các thánh đồ mà hiểu thấu bề rộng, bề dài, bề cao, bề sâu của nó là thể nào” (Eph Ep 3:18).
Trong giờ tĩnh nguyện riêng, ta đọc khúc Kinh Thánh đã được chọn căn cứ trên Lời Hứa, rằng ngày hôm đó Lời Chúa muốn nhắn nhủ với riêng ta để dạy dỗ ta về nếp sống của người tín hữu, rằng Lời Chúa không chỉ dành cho Hội Thánh nhưng cũng dành cho cá nhân ta. Ta cần lắng lòng trước từng câu, từng chữ cho đến khi gặp gỡ Lời Chúa một cách riêng tư. Ta cần đọc Lời Chúa như thế, đọc như một người tín hữu ít học nhất, chất phác nhất đọc Lời Chúa hằng ngày; ta đọc Lời Chúa vì Lời Chúa dành riêng cho ta.
Như vậy ta không tự hỏi, khúc Kinh Thánh này muốn nói gì với người khác. Nếu có bổn phận chia sẻ Lời Chúa, ta cũng không đặt câu hỏi sẽ chia sẻ khúc Kinh Thánh này như thế nào, nhưng tự hỏi khúc Kinh Thánh này muốn nói gì với riêng cá nhân ta. Dĩ nhiên trước hết ta phải hiểu nội dung của khúc Kinh Thánh, nhưng ở đây ta không giải Kinh, không chuẩn bị Bài giảng, không nghiên cứu Kinh Thánh theo bất cứ phương pháp nào. Ta chờ đợi Lời Chúa đến với mình. Ta không chờ đợi một cách vô nghĩa, nhưng chờ đợi dựa vào Lời Hứa của Chúa. Ta thường xuyên bị những lo âu, ý tưởng và hình ảnh khác đè nặng trên ta nên Lời Chúa cần có thời gian thanh tẩy tất cả rồi thấm nhuần vào ta. Nhưng chắc chắn Lời Chúa sẽ đến với ta, như chính Chúa đã đến với con người và sẽ đến một lần nữa. Vì thế ta bắt đầu giờ tĩnh nguyện riêng bằng lời cầu nguyện, xin Đức Chúa Trời ban cho ta Chúa Thánh Linh của Ngài qua Lời Ngài, mạc khải và soi sáng Lời Ngài cho mình.
Ta không nhất thiết phải suy niệm toàn bộ khúc Kinh Thánh trong giờ tĩnh nguyện riêng. Nhiều khi ta dừng lại ở một câu hoặc một chữ rất lâu vì câu đó, chữ đó giữ ta lại, tra vấn ta đến nỗi ta không đi tiếp được. Những từ như “Cha”, “tình yêu”, “sự thương xót”, “cây thập tự”, “nên thánh”, “sự sống lại” thường buộc ta phải suy niệm suốt giờ tĩnh nguyện riêng ngắn ngủi.
Ta không nhất thiết phải cố gắng suy niệm và cầu nguyện ra lời trong giờ tĩnh nguyện riêng. Sự suy niệm và cầu nguyện không ra lời - phát xuất từ sự lắng nghe - nhiều khi rất cần thiết.
Ta cũng không nhất thiết phải tìm ra những ý tưởng mới trong giờ tĩnh nguyện riêng. Điều này thường làm ta phân tâm và chỉ làm thoả mãn tính kiêu căng của mình mà thôi. Quan trọng là: khi ta đọc và hiểu Lời Chúa, Lời Chúa thấm nhuần vào trong ta và chiếm hữu ta. Như Ma-ri nghe lời các anh chăn chiên nói thì “suy niệm trong lòng” (LuLc 2:19), như lời của một người nào đó còn văng vẳng trong ta một thời gian rất dài, chiếm hữu ta, tác động ta, làm ta băn khoăn hoặc vui sướng đến nỗi ta không thể phản ứng theo ý riêng mình được, trong giờ tĩnh nguyện riêng Lời Chúa cũng muốn đi vào ta, ở trong ta, sinh hoạt trong ta, hành động trong ta, tác động ta, đến nỗi suốt ngày ta không thoát khỏi Lời được, rồi Lời sẽ xây dựng công trình của mình trong ta, mà ta thường không biết gì hết.
Điểm quan trọng là ta không nhất thiết sẽ có một kinh nghiệm đặc biệt, bất thường nào đó trong giờ tĩnh nguyện riêng. Có thể ta sẽ có, hoặc sẽ không có một kinh nghiệm đặc biệt nào, nhưng không vì thế mà giờ tĩnh nguyện riêng trở thành vô ích. Thỉnh thoảng, chứ không phải chỉ trong thời gian đầu, ta lâm vào nạn hạn hán và lãnh đạm thuộc linh. Ta cảm thấy không còn thích thú, không có khả năng để tĩnh nguyện nữa. Tuy thế, ta không nên dừng lại ở tình trạng này, nhất là không để cho tình trạng này ngăn trở mình tĩnh nguyện, trái lại ta nên tiếp tục trung tín và kiên nhẫn giữ giờ tĩnh nguyện riêng.
Vì thế ta không nên quá bận tâm về phản ứng của mình trong giờ tĩnh nguyện riêng. Có thể tính kiêu căng của con người cũ và những đòi hỏi cực đoan của ta đối với Chúa đang tìm cách len lỏi vào bằng con đường thiêng liêng, làm như thể ta có quyền có những kinh nghiệm nổi bật, ồn ào, còn những kinh nghiệm về sự nghèo nàn thuộc linh của ta không xứng đáng với ta. Với thái độ này ta sẽ không đi đến đâu hết. Qua sự thiếu kiên nhẫn và tự phê bình ta chỉ làm thoả mãn tính tự phụ của mình và càng ngày ta càng mắc kẹt vào mảng lưới tự quan sát. Nhưng trong giờ tĩnh nguyện riêng cũng như trong cuộc sống của người tín hữu, ta không có thì giờ để tự quan sát mình. Ta chỉ quan sát Lời mà thôi rồi tin tưởng để cho Lời tác động. Đức Chúa Trời không có quyền để cho ta lâm vào nạn hạn hán và cảnh thiếu thốn để ta sẽ lại chỉ kỳ vọng nơi Lời mà thôi sao? “Hãy tìm kiếm Đức Chúa Trời, đừng tìm kiếm sự vui mừng” là nguyên tắc căn bản của giờ tĩnh nguyện riêng. Chỉ tìm kiếm Đức Chúa Trời mà thôi, rồi ta sẽ nhận được sự vui mừng. Đó là Lời Hứa dành cho tất cả giờ tĩnh nguyện riêng.
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 23-10-2018 12:46 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách