† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2816|Trả lời: 0

Nếp Sống - Cầu nguyện

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 21-9-2011 19:25:54 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Nếp Sống Cộng Đồng
Tác giả: Dietrich Bonhoeffer

Cầu nguyện

Phần suy niệm lời Kinh Thánh hướng dẫn ta vào sự cầu nguyện. Như đã nêu ở trên, con đường hứa hẹn nhất đưa ta đến sự cầu nguyện là để cho Lời Kinh Thánh hướng dẫn, là cầu nguyện trên căn bản của Lời Kinh Thánh. Nhờ đó ta không bị rơi vào khoảng không trống rỗng của chính mình. Cầu nguyện chính là thành tâm chấp nhận Lời làm lời của mình, cho mình trong hoàn cảnh riêng của mình với những trách nhiệm, quyết định, tội lỗi và sự cám dỗ cá biệt của mình. Những điều ta không thể thốt nên lời khi cầu nguyện ở giữa cộng đồng, bây giờ trong thì giờ yên tĩnh ta có thể trình ra lớn tiếng trước mặt Đức Chúa Trời. Trên căn bản của Lời Kinh Thánh, ta cầu nguyện xin Chúa ban cho ta một ngày tươi mới, gìn giữ ta trước tội lỗi, thanh tẩy ta để ta nên thánh, trung tín và có năng lực để làm việc. Ta tin chắc rằng Chúa sẽ nhậm lời cầu nguyện của mình, vì lời cầu nguyện của ta đến từ Lời và Lời Hứa của Đức Chúa Trời. Vì Lời của Đức Chúa Trời được ứng nghiệm trong Chúa Giê-xu Cứu Thế, nên chắc chắn Chúa lắng nghe và chấp nhận tất cả những lời cầu nguyện dựa trên Lời này, trong Chúa Giê-xu Cứu Thế.
Trong giờ tĩnh nguyện riêng có một nguy cơ là: ta dễ bị phân tâm và tâm trí của ta dễ lang thang nghĩ đến những người hoặc việc khác trong cuộc đời của mình. Dù phải thường xuyên đối diện với nguy cơ này, ta không nên khiếp nhược và sợ hãi, cũng không nên suy luận rằng, giờ tĩnh nguyện riêng không có ý nghĩa gì hết đối với mình. Để đối phó với tình trạng phân tâm này, thỉnh thoảng ta cũng không cần miễn cưỡng cắt ngang dòng tư tưởng, nhưng thà cứ nghĩ ngợi về những người và những điều đang làm mình bận tâm rồi cầu nguyện cho họ và cho những biến cố đó. Như thế từ từ ta có thể trở về với nội dung của giờ tĩnh nguyện của mình.
Cầu thay
Cũng như lời cầu nguyện riêng, ta dâng lời cầu thay sau phần suy niệm Lời Chúa. Trong giờ tĩnh nguyện chung, ta không thể cầu thay cho tất cả mọi người mà chỉ có thể cầu thay cho những người được nêu danh. Mỗi tín hữu đều có một số người xin mình cầu thay cho, hoặc hứa nguyện cầu thay cho một vài người vì những lý do đặc biệt nào đó. Trước hết, đó là những người sống chung với mình mỗi ngày.
Đây là điều kiện sống còn của tất cả các cộng đồng tín hữu. Mỗi cộng đồng tín hữu sống còn nhờ các phần tử trong cộng đồng cầu thay cho nhau, hoặc bị suy vong. Nếu tôi cầu thay cho một người, tôi sẽ không thể lên án hoặc ghen ghét người đó nữa, dù người đó làm tôi khổ đủ điều. Khi tôi cầu thay, bộ mặt của người đó, vốn là một bộ mặt rất xa lạ đối với tôi và làm tôi rất khó chịu, biến thành gương mặt của người anh chị em mà Chúa Cứu Thế đã chết thay, biến thành nét mặt của một tội nhân được ân xá. Đó là một khám phá phước hạnh khi người tín hữu bắt đầu cầu thay. Nhờ cầu thay, không có một mối ác cảm nào, không có một sự mâu thuẫn cá nhân nào, và không có một sự chia rẽ nào mà ta không vượt qua được. Mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng phải cầu thay hằng ngày để giải quyết tất cả mọi vấn đề của mình. Trong khi cầu thay, có thể ta phải tranh đấu kịch liệt với người anh chị em, nhưng đồng thời cũng có Lời Hứa là ta sẽ đạt đến mục tiêu.
Cầu thay như thế nào? Cầu thay là trình dâng người anh chị em lên trước mặt Đức Chúa Trời, là nhìn người anh chị em đó, một con người và một tội nhân đau khổ đang cần ân sủng của Chúa, dưới cây thập tự. Lúc đó tất cả những điều làm tôi ghê tởm nơi người đó biến mất. Tôi thấy người đó đang khốn khổ và cần được giúp đỡ. Lúc đó tôi nhận thấy nhu cầu và tội lỗi của người đó lớn quá, nặng quá, như thể là nhu cầu và tội lỗi của riêng tôi, rồi tôi không thể làm gì khác hơn là thành khẩn: Thưa Chúa, xin chính Chúa hành động, chỉ Chúa mới có thể giúp người anh chị em này, tuỳ theo vinh quang và nhân đức của Chúa. Cầu thay nghĩa là: cho người anh chị em có đồng một quyền mà ta đã nhận được, tức là quyền đứng trước mặt Chúa Cứu Thế và được dự phần vào ân sủng của Ngài.
Như thế cầu thay rõ ràng là một trách nhiệm của ta đối với Đức Chúa Trời và đối với anh chị em của mình, một trách nhiệm mà ta phải chu toàn mỗi ngày. Ai không cầu thay cho người lân cận, người đó không chu toàn nhiệm vụ của người tín hữu đối với người lân cận. Ngoài ra, ta cũng thấu đáo rằng cầu thay không phải là một việc làm khái quát, mập mờ, nhưng là một việc làm rất cụ thể. Khi cầu thay cho một người, ta trình ra những vấn đề khó khăn của người đó và vì thế cũng cầu xin cụ thể. Cầu thay càng rõ ràng bao nhiêu, càng đầy hứa hẹn bấy nhiêu..
Cuối cùng, ta nhận thức rằng nhiệm vụ cầu thay đòi hỏi thì giờ của một tín hữu, đòi hỏi phần lớn thì giờ của Mục sư là người có trách nhiệm chăm sóc toàn thể cộng đồng. Nếu ta cầu thay nghiêm túc, giờ tĩnh nguyện riêng sẽ phong phú. Sự cầu thay là một tặng phẩm của Đức Chúa Trời ban cho mỗi cộng đồng tín hữu và mỗi người tín hữu. Ta nên hân hoan tiếp nhận tặng phẩm quí giá này. Chính thời gian mà chúng ta dành riêng ra để cầu thay sẽ trở thành nguồn vui mừng mỗi ngày cho Đức Chúa Trời và cho cộng đồng.
Vì đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và cầu thay là nhiệm vụ, và vì nhiệm vụ này là ân sủng của Chúa ban, nên ta phải dành thời gian đặc biệt trong ngày để chu toàn nhiệm vụ này, như ta dành thời gian để chu toàn những nhiệm vụ khác. Đây không phải là “luật pháp”, nhưng là kỷ luật và trung tín. Đối với hầu hết mọi người, sáng sớm là thời gian thuận tiện nhất. Đây là thời gian của riêng ta trước khi ta sử dụng thời gian còn lại cho người khác. Ta nên cố gắng vượt qua tất cả những khó khăn ngoại diện, phấn đấu để thời gian này được yên tĩnh. Đối với Mục sư đây là một nhiệm vụ thiết yếu. Toàn bộ chức vụ của Mục sư tuỳ thuộc vào nhiệm vụ này. Ai là người thực sự muốn trung tín trong những việc lớn mà không học tập trung tín trong những việc hằng ngày?
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 21-10-2018 12:02 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách