† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2287|Trả lời: 0

Đá Góc Nhà - NGUỒN GỐC CỦA TỘI LỖI.

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 30-9-2011 08:33:32 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đá Góc Nhà
Tác giả: Floyd C.Woodworth, Jr. D.Duncan

NGUỒN GỐC CỦA TỘI LỖI.

Trãi qua nhiều thế kỷ, các triết gia đã bàn cãi không biết tội lỗi có trường cữu và luôn luôn tồn tại bên cạnh điều thiện không. Một số người cho rằng sự đấu tranh giữa điều phải và diều quấy luôn luôn hiện hữu và nó sẽ tiếp tục trong cõi vĩnh hằng. Có thời điểm nào chỉ có điều thiện hiện hữu không? Nếu vậy, tội lỗi xuất hiện khi nàp?để giải đáp cho những câu hỏi nầy, bây giờ chúng ta sẽ nghiên cứu về nguồn gốc của tội lỗi trong vụ trụ và trong nhân loại.
Trong vũ trụ.
Mục tiêu 2: Chọn những lời diễn đạt mô tả chính xác nguồn gốc của tội lỗi
Trong bài 5, chúng ta thảo luận về tội lỗi của các thiên sứ đã dẫn chúng đến chổ sa ngã và những gì Kinh Thánh nói vềnguồn gốc của tội lỗi trong vũ trụ. Chúng ta hãy ôn cách vắn tắt những sự kiện nầy để thấy những điều đó ảnh hưởng như thế nào trong vệc rãi tội lỗi cho dòng giống loài người. Trước hết, trong bài 5 ở tiểu mục Đặc tính của các thiên sứ, chúng ta hãy đọc phần tóm tắt cua mục ấy
1. Những thiên sứ được tạo dựng thành một tập thể thánh khiết, trọn vẹn và có thân vị tính, họ luôn luôn hướng về Đấng tạo hóa của mình.
2. Rõ ràng thiên sứ có quyền lựa chọn và hiểu những hậu quả của sự không vâng lời của mình.
3. Satan, một trong những thiên sứ chiếm hữu một địa vị cao ( Exe Ed 28:12; II IICo 2Cr 4:4; Eph Ep 2:2)
4. Hiển nhiên, Satan là kẻ lãnh đạo sự phản nghịch ngay từ đầu (GiGa 8:44; IGi1Ga 3:8)
5. Từ những phần đối chiếu với các vị vua trần gian dường như tiêu biểu cho Satan, chúng ta say ra rằng tội lỗi của Satan bắt đầu bằng tham vọng và kiêu ngạo ( So sánh Exe Ed 28:11-19 và EsIs 14:13-14 với ITi1Tm 3:6)
Những phần Kinh Thánh vửa dẫn chứng giúp chúng ta hiểu rằng Satan không thỏa lòng ở địa vị dưới Đức Chúa Trời. Nó chú ý đến tham vọng riêng của mình hơn là phục vụ Đức Chúa Trời. Nó bị mù quáng trước vẻ đẹp riêng của mình khi xuất hiện đến nỗi nó nghĩ rằng mình có thể qua mặt Đấng tạo óa. Nó ích kỷ, không thỏa lòng và tham lam không những khao khát những gì Đấng Tạo Hóa dành riêng cho Ngài. Những triệu chứng của tội lỗi mà chúng ta thấy nơi Satan cũng hiển nhiên là nguyên nhân cội rễ của tội lỗi ở trong những thiên sứ gian ác còn lại.
Tất cả những điều này rất quan trọng đối với chúng ta, vì khi Satan và các thiên sứ của nó phản nghịch Chúa Trời, tội lỗi thành yếu tố cơ bản củasự sống phải đối dện trong vũ trụ. Tội lỗi của những thiên sứ sa ngã tiêu biểu cho sự chống đối với sự cai trị của Cha yêu dấu của chúng ta ở trên trời. Mục đích của Satan bây giờ là làm hỏng chương trình của Đức Chúa Trời ở trong mọi lãnh vực trong vũ trụ. Nó lãnh đạo một hệ thống thế giới nghịch Đức Chúa Trời và cai trị của Ngài.
(6) Khoanh tròn những mẫu tự trước lời diễn đạt ĐÚNG nói về nguồn gốc của tội lỗi trong vũ trụ.
a. Đức Chúa Trời giới thiệu tội lỗi với vũ trụ như là phương tiện để thử sự trung thành của tạo vật đối với Ngài.
b. Tội lỗi là một yếu tố cơ bản trường cửu được chỉ định để làm cân đối với yếu tố tốt lành.
c. Tội lỗi bắt đầu khi tạo vật có tinh thần trách nhiệm lại chọn việc không vâng lời Đấng Tạo Hóa và đi theo đười lối riêng của mình.
d. Tội lỗi bắt nguồn trong vũ trụ khi Satan muốn có địa vị cao hơn vì có tham vọng và sự kiêu ngào của nó.
e. Quyền lựa chọn rất cần thiết cho cả thiên sứ lẫn loài người vì Đức Chúa Trời không ép buộc người nào thờ phượng Ngài cả.
Trong dòng giống loài người
Như chúng ta đã thấy, Đức Chúa Trời tạo dựng loài người không có bản chất tội ỗi, Ngài đặt con người vào một hoàn cảnh lý tưởng và cung cấp cho con người đủ mọi nhu cầu.Đức Chúa Trời ban cho Ađam một tâm trí đầy năng lực và những thách thức để chiếm hữu thì giờ và sức lực của ông. Ngaì cũng ban cho Ađam một người giúp đỡ thích hợp là Êva. Sau đó Đấng Tạo Hóa đưa ra vài qui luật đơn giản để cảnh cáo Ađam và Êva vể hậu quả cuả sự không vâng lời của họ. Bấy giờ, Ngài ở trong mối thông công mật thiết với cặp vợ chồng đầu tiên nầy.
Sự cảnh cáo của Đức Chúa Trời cho Ađam và Êva phục vụ như là một bài trắc nghiệm đơn giản. Ở giữa những đặc ân và sự cung ứng dồi dào, họ phải từ chối 1 điều: trái cây của một cây. Bài trắc nghiệm nầy được phác họa để xem họ vâng theo ý muốn Ngày hay không lời Ngài. Ađam và Êva không được tạo dựng giống như những con người máy (rôbô) để sống cho sự vinh hiển của Chúa mà không phải lựa chọn bất cứ điều gì. Ý muốn của họ phải nghiên về phía Đức Chúa Trời, nhưng vì họ có quyền chấp nhận hay từ chối khuynh hường nầy, nên họ có thể thực hành ý muốn tự do của mình và cân nhắc trong sự lựa chọn. Khả năng nầy rất cần thiết cho sự thử nghiệm.
Satan không có kẻ nào cám dỗ khi nó phản loạn nghịch cùng Đức Chúa Trời, nhưng những con người thì có. Chẳng mấy chốc sau khi Ađam và Êva được đặt vào trong vườn Êđen. Satan đến gần Êva và ám chỉ rằng Đức Chúa Trời đã ngăn cản không cho bà và Ađam điều tốt và có lợi ích. Điều đáng lưu tâm là Êva không đưa ra sự phản đối nào về sự buộc tội nghiêm trọng nầy đối với Đấng Chúa Trời.Thật vậy, khi Satan nói rằng Đức Chúa Trời nói dối qua lời nói: “ Các ngươi sẽ không chết đâu” (SaSt 3:4) thì Êva chẳng phản đối cũng không cân nhắc lời công bố giả dối của Satan nghịch lại bản tính thánh khiết của Đức Chúa Trời. Hơn nữa, Êva chỉ nghĩ đến những lợi ích mà mình có thể thu đạt được tự việc vâng theo lời khuyên của những kẻ cám dỗ. Nó khêu gợi sự thèm ăn và tham vọng mới khơi dậy của bà.
Như vậy, do hành động của ý muốn mình và vì sự lừa dối của Satan, nên Êva quyết định làm những gì mình muốn hơn là những gì Đức Chúa Trời muốn. 3:1-5 chứng tỏ rằng bà muốn.
1) có những gì Đức Chúa Trời cấm
2) biết những gì Đức Chúa Trời không bày tỏ.
3) trở thành những gì Đức Chúa Trời không dự định cho bà trở thành.
Vậy Êva thích bản ngã hơn Đức Chúa Trời, đó là tội lỗi. Bà khảo sát những gì bà định làm. Nhìn lên trái cây, bà lý luận rằng đó là thức ăn ngon, không có gì sai trật khi ăn trái cây ấy. Bà cũng lý luận thêm, vì trái để đẹp và lại thêm trí thức, ăn chắc chẳn có gì sai lầm. Do đó bà quên sự kiện quan trọng nhất : ĐỨC CHÚA TRỜI CẤM ĂN TRÁI CÂY ĐÓ ! Chỉ thấy được những gì bà muốn thấy, bà và Ađam ăn trái cây công khai bất tuân lời của Đức Chúa Trời. Họ không tự hỏi Đức Chúa Trời có được vinh hiển qua hành động của mình không, cho dù họ có đủ sự thông minh để hiểu được những hậu quả. Tại sao đã không xem xét cẩn thận hơn những gì mình đang làm?
Vì thế tổ phụ đầu tiên của chúng tađã cố tình chọn lựa, việc không biết đến sự cảnh cáo của Đức Chúa Trời.Cho dù họ bị thử thách, bị cám dỗ, nhưng không ai buộc họ phải chống lại những sự khuyên bảo của Đức Chúa Trời. Hành động không vâng lời này sản sinh tội lỗi trong dòng giống loài người ( xem RoRm 5:12), và thái độ này đưa đến sự tiếp diễn trong bản chất con người. Tôi đã cảm nhận như vậy và bạn cũng thế. Vậy, tội lỗi đã vào thế gian và ảnh hưởng gian ác của nó trên toàn thể nhân loại, phá hủy mối thông công phước hạnh của con người với Đức Chúa Trời. Mỗi người thừa hưởng từ Ađam bản chất tội lỗi nầy, nếu không được sữa lại, thì nó sẽ dẫn đến sự chết thuộc linh đời đời.
(7) Đọc SaSt 3:22-23 và RoRm 5:12 rồi trả lời những câu hỏi sau đây.
a. Kết quả của tội lỗi của Ađam đối với sự sống riêng của ông ta là gì?
...............................................................................................
b. Kết quả dành cho hậu tự của Ađam là gì?
...............................................................................................
(8) Trong sổ tay, hãy giải thích tại sao hình phạt của Đức Chúa Trời cho Ađam, Eâva và qua họ toàn thể nhân loài là công bình?
BẢN CHẤT CỦA TỘI LỖI
Mục tiêu 3: Nhận diện những khía cạnh của tội lỗi
Có giúp ích được gì chăng nếu tội lỗi là một thực thể vật chất có thể tách rời được? Chúng ta có thể mời vài nhà nghiên cứu đi tìm một loài thuốc hóa học hay serum để tiêu diệt nó. Rồi nhiều toán chuyên gia có thể đi từ cộng đồng nầy sang cộng đồng khác để cho thuốc hầu chấm dứt vĩnh viễn sức mạnh và những hậu quả cua nó. Nếu thế thì xã hội phải mất thời gian lâu lắm mới biến đổi toàn bộ và người ta có thể sống làm vinh hiển Đức Chúa Trời. Chúng ta biết rằng tội lỗi không phải là một con vi trùng hay siêu vi. Vậy bản chất thực sự của tội lỗi là gì?
Phần đầu của bài học nầy chúng ta thấy định nghĩa tóm tắt về tội lỗi, đó là sự không vâng lời và không tuân theo lời của Đức Chúa Trời. Đó là tất cả những gì con ngườilàm sai quấy. Nó bao gồm những gì chúng ta không được phép làm, và không làm những gì chúng ta đáng lẽ phải làm.
Ngôn ngữ Hêbơrơ của Cựu Ước và tiếng địa phương Hylạp dùng trong Tân ước có những chữ gợi hình mô tả hành động phạm tội nghịch cùng Đức Chúa Trời. Những học giả Kinh Thánh đã nghiên cứu lối chiết tự của những chữ nầy để giải thích ý ghĩa của chữ tội. Trong mỗi cách khác nhau, mỗi chữ dều diễn tả một hành động hay thái độ chọc giận Đức Chúa Trời.Chúng ta hãykhảo sát vài chữ (những từ trong bản dịch Kinh Thánh có thể không sát nghĩa như những chữ chúng tôi dùng ở đây, vì những chữ nầy rút ra từ cách diễn đạt của ngôn ngữ Hylạp hoặc Hybálai.
1. Sự quá phạm (RoRm 5:14-15, trespass). Chúng ta thường thấy những bản cấm có ghi “cấm vào” ( No Trespassing) Điều đó có ghĩa gì? Vi phạm ( quá phạm) có nghĩa là đi qua ay xâm chiếm tài sản hoặc quyền lợi của người khác. Khi người nào để bản cấm như vậy, thì họ không muốn ai băng ngang qua tài sản của họ. Để tránh việc xâm nhập nầy hoặc là họ rào chung quanh tài sản của mình, hoặc làm dấu biên giới tài sản của mình cách rõ ràng.Thường thường bảng hiệu nầy còn bao gồm hình phạt phạt néu vượt quá giớihạn đó. Tương tự như vậy, Đức Chúa Trời đã thiết lập những biên cương đạo đức cho loài người mà chúng ta gọi là luật pháp.Khi một người xâm nhập hay đi qua các làn mức biên giới này - người ấy phạm tội - người ấy không đếm xỉa đến luật pháp của Đức Chúa Trời. Trái với luật pháp là tội ( IGi1Ga 3:4)
2. Không trúng đích (XuXh 20:20 - missing the mark). Khi một người phạm tội, người ấy không hoàn thành mục đích mà Đức Chúa Trời dành cho đời sống mình.Theo ý nghĩa nầy, tội lỗi là sự không trúng đích. Người ấy bị hụt những gì Đức Chúa Trời đã hoạch định cho mình. Không trúng đích là từ có liên quan đến viện bán cung người thất bại là người không bắn vào trung tâm của tấm bia mà mình dự tính bắn đến.
3. Ích kỷ (Thi Tv 119:36, Phi Pl 2:3) Sứ không vâng lời đầu tiên xuất phát từ sự ích kỷ, vì con ng7ời muố có những gì mà con người cảm thấy Đức Chúa Trời từ chối không ban cho mình. Điều đó lôi cuốn sự kêu ngạo cuả người ấy.
4. Phản loạn (XuXh 23:21; ISa1Sm 24:11) Phản bội không tuân mạng lịnh hay đi ngược lại với người đang có quyền hành. Đ(ó là sự ra khỏi luật pháp Đức Chúa Trời Êsai minh họa điều nầy như sau: “ Chúng ta tất cả điều như chiên đi lạc, ai theo đường nấy” (EsIs 53:6). Điều nầy y hệ với những gì người ta đang làm trong ngày hôm nay. Mỗi người đều muốn “làm theo sở thích của mình” Đi theo dục vọng riêng của mình. Điều nầy cũng đúng cho toàn thể cộng đồng dân tộc và những quốc gia. Người ta không muốn đi theo con đường nhà Đức Chúa Trời đã vạch ra cho họ.
5. Sự dơ bẩn ( Gia Gc 1:27). Khi một người cố y phạm tội, người ấy biết sự sai trật của mình vì lương tâm kết án người ấy. Cảm giác tội lỗi cứ quấy bẩn ngườiấy cho người ấy biết mình bị dơ bẩn (ô uế). Người ấy cảm thấy mình bẩn thỉu quá. Đó là lý do Kinh Thánh nói về nhu cầu được tẩy sạch khỏi sự dơ bẩn của tội lỗi (Thi Tv 51:2, 7; IGi1Ga 1:7)
Tóm lại tội lỗi là sự thất bại của tạo vật có lý trí, họ không vâng theo luật pháp của Ngài. Điều gì không có mục đích làm vinh hiển Đức Chúa Trời cũng là tội (RoRm 3:23). Bất cứ điều gì trong con người mà có không diễn đạt được hoặt trái với sự thánh hiết của Đức Chúa Trời đều là tội.
(9) Xếp đặt cho phù hợp những từ tiêu biểu một khía cạnh của tội lỗi với định nghĩa thích hợp nhất cho mỗi khía cạnh.
.......a. Muốn đi theo đường riêng hơn là đầu phục vào đường lối của Đức Chúa Trời.
......b. Kếtquả là cần sự tẩy sạch.
.....c. Không hoàn thành mục đích của Đức Chúa Trời trong cuộc sống mình.
....d. Xâm phạm vào biên giới cấm do Đức Chúa Trời đặt ra.
.....e. Đi ngược lại uy quyền của Đức Chúa Trời - ra khỏi luật pháp của Đưdc Chúa Trời.
1) Sự quá phạm
2) Không trúng đích
3) Ích kỷ
4) Phản loạn.
5) Dơ bẩn.
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 16-12-2018 07:02 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách