† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3214|Trả lời: 0

Đá Góc Nhà - NHỮNG HẬU QUẢ CỦA TỘI LỖI

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 30-9-2011 08:34:04 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Đá Góc Nhà
Tác giả: Floyd C.Woodworth, Jr. D.Duncan

NHỮNG HẬU QUẢ CỦA TỘI LỖI

Mục tiêu 4: Công nhận những lời diễn đạt đúng mô tả về những hậu quả của tội lỗi .
Sáng thế ký đoạn 3 ghi lại hậu quả bi thảm của tội lỗi đầu tiên. Vì Đức Chúa Trời đã phân cách chắc chắn : “Ngươi không được phép ăn trái cay biết điều thiện và điều ác” Ngài cũng cảnh cáo, “ vì khi ngươi ăn chắc chắn sẽ chết” (SaSt 2:17). Coi thường sự cảnh cáo thiên thượng và ăn trái cấm, con người không mong thoát khỏi hậu quả đã nói trước. Bây giờ chúng ta hãy xem cách tóm lược những hậu quả của tội lỗi nguyên thủy.
Phá vỡ mối tương giao với Đức Chúa Trời.
Biết rằng mình đã cố tình không vâng lời Đức Chúa Trời lập tức đưa đến cảm giác phạm lỗi cho Ađam và Eva. Sự ngây thơ vô tội của họ biến mất, và lương tâm của họ kết án hành động của họ. Họ cảm thấy trần truồng trước mặt nhau và trước mặt Đức Chúa Trời, và trong sự xấu hổ đó họ trốn tránh Đức Chúa Trời. Khi Ngài đối chất với họ những gì họ đã làm, thì người nầy đổ lỗi cho người khác. Ađa đỗ lỗi cho Êva và Êva đổ lỗi cho co rắn (3:12-13) và với sự xưng nhận bi kịch nầy, sự thông công cá nhân tốt đẹp với Đức Chúa Trời bị chấm dứt. Họ kinh nghiệm sự chết thuộc linh (2:17) và bị đuổi ra khỏi vườn Êđen hoàn hảo để sống một cuộc sống khó khăn khổ sở mà đến thời điểm ấy họ chưa từng biết.
Một bản chất tội lỗi
Tội của Ađam và Êva làm bại hoại không những lòng của họ nhưng còn lòng của tất cả hậu tự của họ. Kinh Thánh công bố rằng tội của họ là yếu tố cơ bản phá hoại sẽ truyền vào mỗi một con người của hậu tự của họ, từng người một (RoRm 5:12). Như vậy toàn thể thế giới dưới quyền lực của tội lỗi (GaGl 3:22) và với sự trói buộc nầy chúng ta trở thành “đối tượng của sự thạnh nộ” (Eph Ep 2:3) Bản chất tội lỗi không thể làm cho con người sống đẹp lòng Đức Chúa Trời. Mỗi người hành động theo ý mình vì bản chất tội lỗi hư hỏng nầy.
Kinh Thánh công bố rằng chúng ta ra đời với bản chất hư hoại nầy (Thi Tv 51:1) Chúng ta thường nghĩ là trẻ con là trọn vẹn và không có bản chất tội lỗi. Tuy nhiên, khi chúng ta thấy anh em và chị em đánh nhau, thì chúng ta ý thức rằng sự ích kỷ là một phần của bản chất con người. Khuynh hướng không vâng lời của trẻ con cũng xuất phát từ bản chất tội lỗi của nó.
(10) Xếp cho phù hợp những câu Kinh Thánh với phần nào của bản chất của con người bị tội lỗi làm hư hỏng
......a. ITi1Tm 4:2; Tit Tt 1:15
.....b. RoRm 8:28; ICo1Cr 2:14; IICo 2Cr 4:4; Eph Ep 4:18
.....c. 2:1, 5; CoCl 2:13, 18.
.....d. Gie Gr 17:9-10, Eph Ep 4:19
.....e. RoRm 1:28; 7:18-20
1)Trí tuệ
2) Tình cảm, cảm xúc.
3) Ý chí
4) Lương tâm
5) Linh ( bị chết)
Những câu Kinh Thánh nầy cho chúng ta thấy mọi phần của bản chất con người điều bị tội lỗi hủy hoại, và trong tình trạng nầy con người không thể làm điều gì để đẹp lòng Đức Chúa Trời. Điều nầy không có nghĩa là người không có Đức Chúa Trời không thể làm lành hay có những hành động nhân từ. Nhưng điều nầy có nghĩa là, nếu người đó không được sống lại về phần tâm linh, thì người ấy không thể làm điều gì xứng đáng để được Đức Chúa Trời chấp nhận. Sự giống Đức Chúa Trời ở trong người ấy bị hủy hoại.
Không những chúng ta gánh chịu những hậu quả cuả tội lỗi của Ađam và những ảnh hưởng cuả bản chất tội lỗi mà chúng ta nhận từ Ađam, nhưng chúng ta còn chịu những hậu quả do những tội lỗi của chúng ta. Nếu tôi lười biến và không làm việc, thì tôi sẽ gánh chịu hậu quả ( và gia đình tôi cũng vậy)
Chúng ta thường chịu đựng không những từ kết quả của tội lỗi riêng của mình mà còm từ những hậu quả của tội lỗi của những người khác nữa.Công dân của một nước có những viên chức chính quyền thối nát thường không hưởng hạnh phúc bằng những nước có tổ chức chính quyềnn tốt. Con cái của một người cha ssay rượu có thể chịu đựng sự rủa sả do kết quả từ tâm trí bị rượu làm hư hỏng. Người ta chết trong tai nạn xe cộ vì những tài xế say rượu. Nói chung xã hội chịu khốn khổ từ những tộihình sự và rồi trả giá bằng sự giam giữ những từ phạm vào ngục.
Trong bài 6, chúng ta thấy rằng mặt tốt của con người được thán phục, bây giờ chúng ta sang mặt bi kịch. Người không có Đức Chúa Trời bị bại hoại.Gần đến những ngày cuối cùng, chúng ta càng thấy những tình trạng khủng khiết khắp mọi nơi. Dưới lời tiên tri được mặc khải, sứ đồ Phaolô viết như sau:
Hãy biết rằng trong ngày sau rốt sẽ có những thờikỳ đáng kinh khiết,vì người ta sẽ là những người ích kỷ ( yêu bản ngã mình) tham tiền, khoe khoang, kiêu ngạo,hỗn xược, không vâng lời cha mẹ, vong ân bội nghĩa, không thánh khiết, không yêu thương, không tha thứ, hay phao vu, không tiết độ, dữ tợn, thù người lành, phản bội, nóng giận, lên mình kiêu ngạo ưa thích sự vui chơi hơn là kính mến Đức Chúa Trời - có hình thức như là tin kính nhưng từ chối quyền năng của sự đó (IITi 2Tm 3:1-15)
(11) Lời diên đạt nào giải thích tốt nhất về những hậu quả của tội lỗi.
a. Ngày nay chúng ta gánh chịu không những tội lỗi của Ađam và bản chất tội lỗi thừa kế cho chúng ta mà chúng ta còn gánh chịu hậu quả tội lỗi của những kẻ khác.
b. Mỗi người gánh chịu hậu quả của mình nhưng tội lỗi ấy không có ảnh hưởng gì đến đời sống của người khác.
c. Những hậu quả của tội lỗi sẽ giảm dần trong những ngày cuối cùng vì người ta được soi sáng nhiều hơn.
Nợ nần về thể chất
Tại vườn Êđen, Ađam và Êva không biết gì về đau yếu, bệnh tật. Những vi khuẩn, vi trùng, và đủ loại bệnh xuất hiện là kết quả và gắng liền với tội lỗi và sự hình phạt (XuXh 15:26; PhuDnl 28:52-62) Đau đớn, buồn chán, mệt mỏi và suy sụp sức khỏe thể chất là phần của tiến trình bắt nguòn do tội ỗi và dẫn đến kết quả cuối cùng là sự chết vật lý (SaSt 3:16-19) Thật vậy, sự chết hiên ngang đi vào nhân loại là kết quả của sự sa ngã của loài người. Tiến trình sự sống cũng đực đánh dấu bằng sự chống đối của Satan vào những cố gắng của con người để tiếp xúc, sống và làm đẹp lòng Đức Chúa Trời (3:15)
Một môi trường chống đối
Vì sự rủa sả do tội lỗi gây ra, nên toàn cả vũ trụ phải gánh chịu (3:17-18) Đời sống thú vật bày tỏ bản tính độc ác. EsIs 11:6-9 cho biết trong vương quốc sắp đến của Đức Chúa Trời, những thú dữ sẽ sống hiền hòa hơn là độc ác. Điều nầy dẫn chúng ta tin rằng trật tự của rừng già là kết quả của sự rủa sả của tội lỗi: những con thú mạnh ăn thịt những con yếu, sự hài hòa trong thiên nhiên bị phá hỏng.
Đời sống thực vật cùng bày tỏ những hậu quả của tội lỗi. Cỏ dại và gai gốc xâm lấn vào những loại cây trồng. Con người phải rất vất vả mới trồng được những câu lương thực. Sự đấu tranh của con người với hoàn cảnh để có đồ ăn khiến thân thể con người hao tốn nhiều Sứ đồ Phaolô mô tả như sau:
Muôn vật nóng lòng trong chờ con cái của Đức Chúa Trời được bày tỏ. . . . với hi vọng rằng chính tạo vật sẽ được giải cứu khỏi sự nô lệ của sự hư nát để dự phần trong sự tự do vinh hiển của con cái Đức Chúa Trời. Vì ch1ng ta biết rằng cả mọi vật thọ tạo đồng than thở, quặn thắt ( như cơn đau của đàn bà sanh đẻ) cho đến ngày nay (RoRm 8:19-22)
Một sự hình phạt xa cách đời đời.
(12) Trong mỗi phần kinh văn dưới đây mô tả hình phạt đời đời như thế nào
a. Mat Mt 25:41.....................................................................
b. Mac Mc 9:48.........................................................................
c. RoRm 2:8-9......................................................................
d. Giu Gd 1:13...................................................................
e. KhKh 14:10-11......................................................
Chúng ta thấy rằng các tác giả Kinh Thánh đôi khi chỉ về sự hình phạt nầy như là sự hủy diệt, nhưng thật ra nó kéo dài đời đời (xem Thi Tv 52:5, IITe 2Tx 1:6-9) Hãy chú ý trong Mat Mt 25:46 cũng chử đời đời đều dùng để mô tả cả thiêng đàng và địa ngục: sự hình phạt đời đời ( địa ngục), sự sống đời đời ( thiêng đàng). Nều người nào không ăn năn tội lỗi và giải quyết vấn đề tội lỗi, thì họ sẽ chịu sự hình phạt đời đời xa cách sự hiện diện của Đức Chúa Trời.
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 20-1-2019 07:02 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách