† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2668|Trả lời: 0

Để Thành Công - Vai Trò của Người Tư Vấn

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 08:51:18 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Vai Trò của Người Tư Vấn

Chúng ta hãy thử một phương pháp khác trong giây lát và xem xét năm bức tranh bằng lời rất có tác động giúp chúng ta hình dung vai trò của một người tư vấn. Đây là mọi dụng cụ mà những người tư vấn cung cấp cho học viên của mình.
Tay cầm -Những người tư vấn giúp cho học viên tiếp thu chân lý bằng cách trình bày nó rõ ràng để họ có thể hiểu thấu đáo. Để Thành Công trong Công Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên đưa ra nhiều gợi ý trong phần nầy, nhưng bạn có thể được cảm thúc để tạo ra một số cách riêng của mình. Đó là điều chúng tôi đã làm với một vị mục sư trẻ chưa hề biết cách chia sẻ niềm tin của mình.
Chúng tôi nhận thấy trong khi thảo luận rằng vị mục sư nầy chưa bao giờ thật sự phát triển một tình yêu và sự quan tâm đối với những người không có mối quan hệ với Chúa Jêsus. Vì thế, vào một sáng Thứ Bảy nọ, chúng tôi đi cùng với ông đến một khu phố buôn bán lớn gần chỗ chúng tôi và ở đó trong suốt hai giờ, nhưng không mua sắm gì cả. Chúng tôi đi từ đầu này đến đầu kia, nhìn thẳng vào mắt những người chúng tôi đi ngang qua và cố gắng nhận thức những gì chúng tôi đã thấy trên gương mặt họ. Sau đó, chúng tôi dừng lại và thảo luận về những điều chúng tôi nhìn thấy, cũng như đưa ra những dự đoán về cuộc sống của họ, về những gì đang diễn ra trong lòng họ và chúng tôi cầu nguyện cho họ.
Trong vòng mười lăm hay hai mươi phút, tất cả chúng tôi đều khóc. Chúng tôi nhìn thấy những người già cô đơn và những thiếu niên đi lang thang vì họ chẳng có việc gì để làm; họ chẳng có mục đích hay ý nghĩa sống gì cả. Chúng tôi bị tác động sâu sắc bởi hai giờ đồng hồ chỉ dành để nhìn vào gương mặt của những người mình không quen biết nầy với sự quan tâm và thấu cảm. Chúng tôi bắt đầu nhìn người khác qua đôi mắt của Đức Chúa Trời.
Kinh nghiệm đó là một tay cầm cho vị mục sư trẻ nầy. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên buổi sáng đó. Bất cứ ai cũng đã có thể chia sẻ kinh nghiệm đó với vị mục sư trẻ nầy, nhưng không một ai đã từng làm. Và kinh nghiệm đó đã thay đổi đời sống ông.
Bản đồ đi đường -Bản đồ chỉ ra cho chúng ta các con đường chúng ta có thể chọn để đi đến một nơi cụ thể nào đó. Nhiều lúc có vài con đường có thể đưa chúng ta đến cùng một nơi. Vì vậy, một bản đồ đi đường giúp chúng ta thấy những con đường có quan hệ với nhau để chúng ta có thể có những sự chọn lựa am tường và đi theo lộ trình tốt nhất.
Những người trẻ thật sự cần loại giúp đỡ nầy. Khi đưa ra những bản đồ đi đường, bạn có thể nói: “Đây là ba con đường mà có lẽ em muốn đi nhưng tùy em lựa chọn con đường nào. Chúng ta sẽ cùng thảo luận về kết quả của việc chọn lấy từng con đường và nhân tiện, đây là những con đường mà em sẽ muốn tránh”.
Phòng thí nghiệm -Tất cả chúng ta đều cần những nơi an toàn để thử nghiệm những ý tưởng và khái niệm mình đang học. Chẳng hạn như, giả định chúng ta mở rộng kinh nghiệm mà chúng tôi cung cấp cho vị mục sư trẻ trong khu phố thương mại nọ bằng cách tiếp tục đến khu phố buôn bán ấy sáng Thứ Bảy kế tiếp để cùng làm việc với nhau về một kế hoạch chia sẻ đức tin. Chúng ta có thể đóng kịch để trình bày những câu chuyện đức tin cho nhau nghe. Đôi khi cung cấp một nơi thử nghiệm có nghĩa là chỉ việc trở thành một “màn hướng âm”, một phương tiện phổ biến-một nơi an toàn cho các thanh thiếu niên có thể bộc lộ những suy nghĩ và bày tỏ những sự quan tâm và nghi ngờ mà không hề sợ bị thất bại hoặc bị đoán xét.
Rễ -Rễ mọc càng sâu, cây phát triển càng lớn. Rễ cung cấp sự vững vàng và an toàn cho cây khi cây phải đương đầu với những trận gió tàn phá. Cũng một lẽ ấy, khi những cơn gió ác liệt của cuộc đời ập đến trên bước đường của chúng ta, thì việc giữ mình trong mối quan hệ với những người sẽ giúp chúng ta đứng vững trong lẽ thật là điều rất quan trọng. Những người tư vấn có thể cung cấp những rễ này khi họ góp ý cách chân thật, cởi mở, kiên định và đầy yêu thương.
Rễ cũng cung cấp chất bổ dưỡng và nối kết với quá khứ. Là một người tư vấn, nếu càng biết rõ học viên của mình, bạn càng có thể giúp họ nhận diện chính mình và những nhu cầu của họ hơn.
Đôi cánh -Đôi cánh là một sự hỗ trợ lớn đối với rễ bởi vì đôi cánh cung cấp khả năng để nhìn thấy vượt xa hơn chân trời, vượt xa hơn nơi một học viên đã từng sống trong cuộc đời. Những người tư vấn tốt nhất đưa các học viên thậm chí đi xa hơn nơi mà chính những người tư vấn đã từng đi qua. Họ vui mừng khi thấy các học viên vượt qua bản thân mình. Họ nhận biết rằng thành công mà không có người kế thừa là điều thất bại.

† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 18-1-2019 05:50 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách