† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2855|Trả lời: 0

Để Thành Công - Những Phẩm Chất của Người Tư Vấn

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 08:54:02 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Những Phẩm Chất của Người Tư Vấn

God-Centered (Đức Chúa Trời là trung tâm)
Người tư vấn phải bày tỏ tính cách và cách cư xử giống Đấng Christ đáng để người khác noi theo. Họ cần phải nỗ lực nhắc người khác nhớ đến Chúa Jêsus.
Objective (khách quan)
Người tư vấn phải có khả năng nhìn thấy rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như phải sẵn lòng chia sẻ những điều nầy cách thành thật.
Authentic (đáng tin cậy)
Người tư vấn phải chân thật. Những người khác phải có thể nhìn thấy nhân tánh trong họ. Họ cần phải chân thành, trong sáng và cởi mở với người khác.
Loyal (trung thành)
Người tư vấn phải trung thành với người khác. Khi tình bạn (hay các mối quan hệ tư vấn) được hình thành, người tư vấn cần phải tận tâm với người được tư vấn.
Servant (tôi tớ)
Người tư vấn phải tận hiến đời sống của mình bằng cách đầu tư vào đời sống của học viên mình.
Phẩm Chất của Người Được Tư Vấn (Học Viên)
Faithful (trung tín)
Học viên phải trung tín với những điều mình đã hứa nguyện cũng như với tín lý căn bản của niềm tin Cơ Đốc.
Available (sẵn sàng)
Học viên phải dành thời gian ưu tiên cho mối quan hệ tư vấn và họ cũng phải luôn sẵn sàng đối với những cơ hội để tăng trưởng.
Initiative (chủ động)
Học viên phải chủ động bày tỏ ước muốn được tăng trưởng của mình. Họ cần phải sẵn sàng đi bước đầu tiên mà không cần có ai đó “nắm tay họ” dẫn đi.
Teachable (dễ dạy bảo)
Học viên phải sẵn lòng học hỏi những lẽ thật mới mẻ và phải sẵn sàng thay đổi. Họ cần bày tỏ tấm lòng mềm mại thay vì cứng cỏi.
Hungry (khao khát)
Học viên phải có sự khao khát được tăng trưởng và trở nên như mẫu mực mà Đức Chúa Trời mong muốn khi tạo dựng họ. Họ cần phải hết lòng phát huy những kỹ năng lãnh đạo của mình.
Cam Kết đối với Mối Quan Hệ Tư Vấn
Vào lúc nào đó trong buổi gặp mặt đầu tiên (hoặc vào cuối buổi), chúng tôi đề nghị bạn và các học viên dành ra một vài phút bày tỏ sự hứa nguyện của bạn đối với tiến trình tư vấn. Để giúp làm rõ hơn tiến trình nầy, chúng tôi đã soạn ra một tờ mẫu về “Giao Ước Tư Vấn” (tr. 35), trong đó đưa ra định nghĩa về sự hứa nguyện tư vấn. Chúng tôi đề nghị bạn photo mẫu nầy để mỗi học viên có thể ký vào một bản sao (cùng với bạn) và giữ nó.
Nguyên Tắc Chỉ Đạo Chung cho các Buổi Họp Mặt
Những nguyên tắc chỉ đạo trong phần nầy áp dụng cho mỗi buổi họp mặt tư vấn. Hãy nhấn mạnh những nguyên tắc chỉ đạo nầy trong buổi gặp mặt đầu tiên của bạn và đừng quên tiếp tục sử dụng những kỹ năng nầy cho những buổi học sau đó.
Tạo ra Tinh Thần chung
Một khi đã ngồi xuống để gặp gỡ các học viên của mình, bước đầu tiên bạn cần làm là tạo ra tinh thần chung và bầu không khí thích hợp. Hãy hỏi thăm về các sinh hoạt trong một tuần lễ qua của các học viên và dành một khoảng thời gian để họ nói về những gì đã và đang diễn ra trong đời sống riêng của họ.
Hãy cẩn thận đừng chỉ “nhảy ngay vào công việc”. Nếu bạn có xu hướng nhảy vào “công việc”, hãy nhớ rằng đời sống của các học viên bạn chính là công việc rồi. Câu thơ có mẫu tự đầu sau đây (SALT: MUỐI) sẽ giúp bạn nhớ cách thức để tạo bầu không khí thích hợp cho một buổi trò chuyện cởi mở:
Say something affirming - Nói điều gì đó quả quyết
Ask probing questions - Đặt những câu hỏi thăm dò
Listen well - Chú ý lắng nghe
Turn the conversation to the topic of the day - Hướng cuộc nói chuyện đến chủ đề của bài học

† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 16-12-2018 06:36 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách