† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2644|Trả lời: 0

Để Thành Công - Đánh Giá Sự Thành Công

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 08:55:46 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Đánh Giá Sự Thành Công

Đánh giá sự thành công của một mối quan hệ tư vấn không phải là điều luôn luôn dễ dàng. Vạch rõ những sự mong đợi vào lúc ban đầu là một khởi đầu tốt. Cả hai bên của mối quan hệ cần phải nhận biết rằng việc tư vấn thành công có thể, và hầu như thường xuyên, xảy ra mà không có những kết quả đột ngột thái quá. Người ta có thể nói cách tương tự đối với những vấn đề kỷ luật, chẳng hạn như việc đọc Kinh Thánh và cầu nguyện mỗi ngày. Tối thiểu, chúng ta biết được kỷ luật là điều tốt cho chúng ta. Chúng ta có thể thấy rõ sự tăng trưởng, nhưng thật khó nhìn ra điều đó mỗi ngày.
Một người ghi chép nhật ký có thể nhìn lại những sự việc xảy ra một năm trước và thấy rõ chứng cớ của quá trình trưởng thành. Việc đo lường sự tăng trưởng cá nhân cũng giống như việc đo lường sự tăng trưởng của một cái cây vậy. Chỉ nhìn xem nó ngày nầy qua ngày khác bạn có thể cho rằng nó chẳng lớn lên chút nào, nhưng nếu thoáng nhìn vào một bức hình chụp nó một năm trước thì bạn sẽ thấy cây đó đã lớn lên một cách cứng cáp ra sao.
Vì cuộc sống không bao giờ cho chúng ta cơ hội để đi trên hai con đường cùng một lúc, chúng ta không bao giờ có thể chắc chắn về những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đã chọn một lối đi khác. Tuy nhiên, kinh nghiệm trong quá khứ khiến chúng ta tin rằng có những điều rất có thể chúng ta đã không học biết được nếu chúng ta đã không tự đặt mình vào những cơ hội học hỏi. Những người trẻ cần phải có khả năng nhìn lại một năm họ được tư vấn để nhìn thấy những phẩm chất nhân cách và những kỹ năng lãnh đạo họ đã phát huy được.
Một điều khác cũng có giá trị tương đương, song thậm chí khó nắm bắt hơn, chính là số các nan đề hoặc ngay cả những tai họa mà chúng ta đã tránh được nhờ con đường chúng ta chọn lựa. Có thể chúng ta không thường suy nghĩ về những mặt nầy, nhưng hãy thử hình dung sự thiệt hại về thể xác, tinh thần và tình cảm mà chúng ta đã tránh được chỉ bởi sự thuận phục kế hoạch của Chúa đối với việc bày tỏ bản năng giới tính của chúng ta. Trong một mối quan hệ, nếu mọi người đều có sự hiểu biết đúng mực, có ý thức trách nhiệm đối với nhau thì sẽ ngăn được những hậu quả có thể lường trước. Các học viên cần phải có khả năng nhìn lại một năm được tư vấn. Họ sẽ không khó khăn lắm khi hình dung ra một số những sai phạm họ có thể đã mắc phải nếu không có được những kinh nghiệm tư vấn.
Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng một vài cá nhân cần ý kiến phản hồi đáng kể để thấy rõ được sự tăng trưởng của chính họ. Gần đây tôi đã hỏi một thanh niên trong lớp trường Chúa Nhật của tôi rằng anh ta có thể nhận thấy sự tăng trưởng trong đời sống của mình trong một hoặc hai năm qua hay không. Anh ta suy nghĩ trong giây lát và nói: “Không, tôi không nghĩ như vậy”.
Tôi không biết rõ anh ta, vì vậy tôi không nhấn mạnh vấn đề nầy trước lớp, nhưng sau đó tôi hỏi một người biết rõ anh ta. Người này đã không thể tin được câu trả lời của học viên đó. Anh ta đề nghị, “Hãy hỏi cha mẹ anh ta. Hãy hỏi bất cứ ai biết anh ta. Đã có sự thay đổi và tăng trưởng lạ lùng trong đời sống của anh ta!”
Một số người-ngay cả một số người có lối cư xử rất tệ-có những tiêu chuẩn cao hoàn toàn phi thực tế cho chính mình. Những người khác có thể là chưa bao giờ cảm thấy được yêu thương và được chấp nhận một cách vô điều kiện (đặc biệt bởi cha mẹ họ) và cảm thấy rằng họ không bao giờ có thể đạt được những tiêu chuẩn như những người khác. Dù cho có thể đã có sự tăng trưởng như thế nào đi nữa, họ luôn có một thái độ cầu toàn và đó là điều không cho phép họ nhận ra sự tiến bộ. Kết quả là một số người nảy sinh thái độ thù nghịch và nổi loạn. Đối với những người khác kết quả lại có thể là thái độ cam chịu hoặc thờ ơ. Sự phản hồi tích cực và thành thật từ một người tư vấn đối với sự tăng trưởng, dù là rất ít, nơi một học viên có thể là một sự khích lệ đáng kể-một yếu tố giúp mở lối cho sự tăng trưởng nhiều hơn và nhanh hơn.
Với tư cách là người tư vấn, việc bạn ghi lại đôi nét về cuộc hành trình của chính mình trong nhật ký là một ý kiến rất hay. Hãy khích lệ học viên của bạn cũng làm như vậy. Một trong những công dụng giá trị nhất của một quyển nhật ký là ghi lại những thắng lợi nho nhỏ, riêng tư. Chính sự nối tiếp nhau của những thắng lợi nho nhỏ, riêng tư nầy sẽ giúp chúng ta xây dựng lòng can đảm và đức tin cũng như khích lệ chúng ta đạt được những thành công lớn lao hơn cùng những thắng lợi trước mắt nhiều người.
Cả người tư vấn lẫn học viên phải chấp nhận bằng đức tin rằng sự tăng trưởng thực sự vốn gắn liền với một mối quan hệ tư vấn, dù là nó diễn ra chậm chạp và không dễ nhận thấy. Hãy chú ý kỹ đến ý kiến phản hồi của học viên đối với bạn. Đôi lúc có thể là khó thấy rõ điều nầy, nhưng có lẽ họ sẽ bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của bạn bằng cách nầy hay cách khác, để bạn biết rằng bạn đang hoàn thành một điều gì đó đáng với công sức của mình.
Cũng vậy, phải bảo đảm phát triển những mục tiêu có thể đo lường được, có thể đạt được cho kinh nghiệm tư vấn của chính mình để bạn có thể tận hưởng kết quả mỹ mãn của công việc mình.

† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 22-10-2018 08:19 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách