† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2278|Trả lời: 0

Để Thành Công - Giao Ước Tư Vấn

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 08:58:14 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Giao Ước Tư Vấn

Người tư vấn hứa nguyện giữ một mối quan hệ mẫu mực và dạy dỗ trong đó họ thách thức và khích lệ các học viên phát triển những đặc tính tôi tớ của những người lãnh đạo.
Học viên cam kết giữ một mối quan hệ về sự học hỏi và trách nhiệm giải trình trong đó họ được thách thức và khích lệ để phát triển những đặc tính tôi tớ của những người lãnh đạo.

Người tư vấn ______________Ngày tháng _________________

Học viên _________________ Ngày tháng _________________


Loạt bài 1, Tuần 1
Nhận Diện Chính Mình
“Không bao giờ quá trễ để trở nên những gì bạn có thể đã là .”
- George Eliot
“Thực vậy , lòng tự trọng tích cực hoạt động như hệ thống miễn nhiễm của tâm linh , cung cấp sự nhẫn nhục , sức mạnh và một khả năng cho sự tái sanh , đổi mới .” - Ts . Nathaniel Branden
“Hạnh phúc lớn lao nhất của đời sống là sự tin tưởng rằng chúng ta được yêu ; được yêu vì cớ chính mình .”- Victor Hugo
“Sự tự trọng không bao giờ có thể mua hay bán được . Nó cũng không thể được tạo nên từ những mối quan hệ xã hội . Sự tự trọng đến với chúng ta khi chúng ta ở một mình , trong những giây phút yên tĩnh , trong những nơi thanh vắng , khi chúng ta bất chợt nhận ra rằng , biết điều lành , chúng ta đã thực hiện nó ; biết điều tốt đẹp , chúng ta đã phục vụ nó ; biết lẽ thật , chúng ta đã công bố nó .”- Whitney Griswold
“Tự nhận thức là khởi đầu của sự tự cải tiến .”
- Châm ngôn Tây Ban Nha
“Không có gì dễ dàng hơn là tự lừa dối chính mình .”
- Demosthenes
“Sự nổi loạn chống lại sự què quặt của bạn không đưa bạn đi đến đâu . Một người phải dám mạo hiểm chấp nhận chính mình như là một “bó ” khả năng , triển vọng , tiềm năng và thực hiện trò chơi thú vị nhất trên thế giới - tận dụng hết khả năng của mình .”
- Harry Emerson Fosdick
“Không ai có thể làm cho bạn tự ti mặc cảm nếu không có sự đồng tình của bạn .” - Eleanor Roosevelt
“Tôi đã gặp nhiều phiền phức với chính mình hơn là với bất cứ người nào khác .” - Dwight L. Moody
“Mọi người dán tem giá trị của mình lên chính mình . . . con người được biến thành vĩ đại hay nhỏ bé bởi chính ý chí của mình .”
- J. C .F. von Schiller
Chỉ Dành Cho Người Tư Vấn
Việc nhận biết về bản thân được hình thành qua kinh nghiệm và sự nhận thức. Sự thành công trong những nhiệm vụ đầy thách thức xây dựng lòng tự tin. Những người quan trọng-như cha mẹ, thầy cô giáo, và những người tư vấn-có khả năng vô hạn để ảnh hưởng đến cách thức những người trẻ hiểu được chính mình. Mục đích của bài tập tư vấn nầy là nhằm giúp cho học viên của bạn phát huy một khả năng nhận biết về bản thân mạnh mẽ hơn hầu cho họ có thể phát triển thành những cá nhân khỏe mạnh, độc đáo, hòa hợp với ý định của Đức Chúa Trời dành cho họ.
Một nhận thức lành mạnh về chính mình bao gồm đầy đủ bốn thành phần sau:
Cảm thấy được quý trọng vì những phẩm chất độc đáo của mình
Có khả năng học tập và hiểu rõ những nhiệm vụ mới
Cảm thấy không dễ bị ảnh hưởng khi giao tiếp với người khác
Giữ lòng thành thật đối với những niềm tin và giá trị cốt lõi
Hãy tự hỏi chính mình những câu hỏi nầy:
Khi xem xét bốn thành phần nầy, dựa trên thước đo từ 1 đến 10, bạn sẽ đánh giá khả năng tự nhận biết về chính mình như thế nào?
Ai đã giúp bạn hình thành sự nhận biết về chính mình?
Qua phần này, bạn sẽ giúp các học viên khám phá những cách thức để phát huy mạnh mẽ con người thật của chính họ qua việc sử dụng đầy đủ bốn thành phần nầy. Hãy tự do chia sẻ những kinh nghiệm riêng của bạn.
1. Giới Thiệu Khái Niệm
Tùy Chọn A: Mô tả chính mình .
Hãy ngồi thành một vòng tròn và luân phiên chia sẻ về chính mình mà không sử dụng bất cứ danh hiệu hoặc vai trò nào (chẳng hạn như “hoc sinh”, “con trai”, “con gái”, “thư ký của lớp”, “chủ bút”, “người giao bánh pizza”). Thay vào đó, mời mỗi người xác định những phẩm chất cá nhân, những niềm say mê, những đặc điểm tính cách, kỹ năng và tài năng của chính mình. Sau đó thảo luận sự khó khăn khi bạn phải tránh dùng những danh hiệu hay vai trò trong những sự miêu tả về bản thân.
Tùy Chọn B: Xác định chính mình .
Yêu cầu mỗi học viên vẽ một cái cây có năm nhánh, rồi viết những lời mô tả cho những niềm tin và giá trị cốt lõi của họ trên các nhánh. Trên các nhánh, yêu cầu các học viên thêm vào những lời mô tả họ là ai trong những lãnh vực sau đây:
Những tài năng hay kỹ năng đặc biệt
Những đặc điểm về nhân cách
Những niềm say mê hoặc những sự quan tâm đặc biệt
Những nguồn của hạnh phúc
Những ước mơ và những khát vọng tương lai
Tùy Chọn C: Đánh giá chính mình .
Hãy phát cho mỗi học viên một tờ giấy và một cây viết; đừng quên bạn cũng có một tờ giấy và một cây viết cho chính mình. Yêu cầu mỗi người chia tờ giấy của mình ra làm hai cột. Ở phía bên trái, yêu cầu mỗi học viên liệt kê những phẩm chất họ đánh giá cao về chính mình cũng như những phẩm chất người khác thích nơi họ. Ở phía bên phải, yêu cầu họ liệt kê những đặc tính tiêu cực mà họ muốn thay đổi và những người khác không đánh giá cao. Yêu cầu các học viên chia sẻ bảng liệt kê của mình với nhóm rồi cùng thảo luận những câu hỏi sau:
Danh sách nào dài hơn-danh sách những điểm tích cực hay tiêu cực? Tại sao?
Ai đánh giá cao những phẩm chất tích cực của bạn? Tại sao?
Tùy Chọn D: Thăm dò những sự đáp ứng đối với những thách thức mới .
Hãy thảo luận những câu hỏi nầy về việc đương đầu với những thách thức mới:
Khi đương đầu với những khó khăn bạn thường phản ứng như thế nào?
Gần đây nhất bạn đắc thắng một trở lực hoặc học được một điều gì đó mà phải mất nhiều nỗ lực. Điều đó có ý nghĩa gì?
Kinh nghiệm nầy đã thêm năng lực cho bạn như thế nào?
Điều gì đã giúp bạn vượt qua thách thức nầy?

2. Lời Chân Lý
“CHÚNG TA CÓ THỂ BIẾT CHẮC MÌNH LÀ AI: NHỮNG CÁ NHÂN ĐỘC ĐÁO, CÓ NĂNG LỰC, ĐƯỢC BAN CHO ÂN TỨ, ĐƯỢC ĐỨC CHÚA TRỜI TẠO DỰNG VÀ YÊU THƯƠNG.” - STACEY FRY

3. Bài Học
Tùy Chọn A: Làm một tranh cắt dán về văn hóa và thông tin .
Cung cấp cho nhóm những mẫu thông tin khác nhau, chẳng hạn như các tạp chí và báo chí hiện hành; tên của các phim nổi tiếng trên những phiếu mục lục; và những quảng cáo về quần áo, dụng cụ thể thao, hộp số vi tính, đồ mỹ phẩm và âm nhạc. Làm việc theo nhóm để cắt và dán những lời và hình ảnh trên một áp phích. Liệt kê những thông điệp của các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa của việc là một người trẻ tuổi. Thảo luận tầm quan trọng của việc nhận biết và xua tan những chuyện huyền hoặc vốn tác động tiêu cực đến sự nhận thức về bản thân của chúng ta. Hãy nhấn mạnh đến bất kỳ hình ảnh tích cực nào đáng để chúng ta nắm giữ.
Tùy Chọn B: Viết những tiểu sử tự thuật ngắn .
Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng trước độ tuổi mười một hầu hết những người trẻ đều có một ý thức mạnh mẽ về mình là ai.
Yêu cầu các học viên viết tiểu sử ngắn về chính mình khi còn là những thiếu nhi mười một tuổi. Yêu cầu họ bao gồm những câu trả lời cho những câu hỏi nầy:
Bạn trông như thế nào?
Bạn bè của bạn là những ai?
Sở thích của bạn là gì?
Bạn nhớ gì về ba mẹ, thầy cô giáo hay những người quan trọng khác? Họ sẽ mô tả mình như thế nào?
Bạn có cảm nghĩ gì về chính mình?
Bạn tin gì về chính mình, về Đức Chúa trời và thế giới?
Bạn đã thay đổi như thế nào? Tại sao?
Yêu cầu học viên chia sẻ tiểu sử tự thuật của mình với nhóm, và yêu cầu họ giải thích việc chân thật đối với chính mình và chân thật đối với những giá trị của mình có ý nghĩa như thế nào.
· Tùy Chọn C: Củng cố các mối quan hệ .
Văn hóa của chúng ta không luôn luôn khích lệ chúng ta nhận biết chính mình và những gì chúng ta ao ước. Nhiều người trẻ lớn lên với ý nghĩ rằng: để được yêu thương, họ phải làm vừa lòng người khác. Đây là một nan đề bởi vì nó nuôi dưỡng một ý thức về sự bất lực và một tình trạng bất năng để đặt ra những giới hạn đúng đắn trong các mối quan hệ. Việc đặt ra những giới hạn có nghĩa là biết nói “không” khi cần thiết; xác nhận những ý kiến và suy nghĩ của một người; xem xét nhu cầu riêng của một người trước khi tận hiến thì giờ, năng lực hoặc tiềm năng.
Yêu cầu học viên dành thì giờ ở một mình để trả lời những câu hỏi sau. Rồi sau đó thảo luận với nhóm những điều họ khám phá được.
Nhận ra những cách thức cụ thể bạn đã bị tổn thương trong các mối quan hệ vì bạn cảm thấy cần phải tiếp tục mặc dầu bạn không được thoải mái với hoạt động hoặc buổi thảo luận đó. Điều nầy đã khiến bạn cảm thấy thế nào?
Nếu có thể thay đổi lại cách đáp ứng của mình, bạn sẽ có phản ứng khác biệt ra sao?
Dựa trên thước đo từ một đến mười, bạn sẽ đánh giá như thế nào về khả năng tự bảo vệ mình khỏi những mối quan hệ vốn gây cho bạn sự tổn hại theo một cách thức nào đó?
Những vai trò nào được liệt kê sau đây mô tả thích hợp nhất cách bạn hành xử trong các mối quan hệ với người khác:
Tắc kè hoa -tôi thường thay đổi tùy theo nhu cầu hay mong ước của người khác. Tôi thiếu khả năng để nhận biết nhu cầu của chính mình và tôi thường cố gắng để đáp ứng những sự đòi hỏi cấp bách của người khác.
Nữ hướng đạo cô đơn -Tôi tránh những điều tốt đẹp người khác có thể làm cho tôi. Tôi thiếu khả năng cầu xin sự giúp đỡ và tôi gặp khó khăn trong việc nhận biết nhu cầu riêng của mình.
Ông chủ -Tôi thống trị các mối quan hệ với mục tiêu chủ yếu là thay đổi người khác. Tôi thiếu khả năng tôn trọng những giới hạn của người khác.
Làm thế nào bạn có thể thay đổi cách bạn quan hệ với người khác? Hãy nêu cụ thể và đề nghị nhóm cho bạn ý kiến phản hồi.
4. Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
Việc nhận biết chính mình dựa trên những sự nhận thức về giá trị con người của chúng ta. Nếu chúng ta cảm thấy mình đáng được quý trọng thì chúng ta sẽ được trang bị tốt hơn để yêu thương người khác và để đón nhận tình yêu thương từ người khác. Kinh thánh dạy chúng ta rằng chúng ta thật quý báu và đáng quý trọng trước mặt Đức Chúa Trời. Chúng ta có thể yêu thương vì Chúa đã yêu chúng ta trước và đã tạo dựng chúng ta theo ảnh tượng của Ngài. Hãy xem xét những câu Kinh thánh sau đây và thảo luận sự liên hệ của chúng với giá trị của chính mình.
“Đức Chúa Trời dựng nên loài người như hình Ngài; Ngài dựng nên loài người giống như hình Đức Chúa Trời; Ngài dựng nên người nam cùng người nữ” (SaSt 1:27).
“Vì chính Chúa nắn nên tâm thần tôi, dệt thành tôi trong lòng mẹ tôi. Tôi cảm tạ Chúa, vì tôi được dựng nên cách đáng sợ lạ lùng” (Thi Tv 139:13-14a).
“Nầy, sự yêu thương ở tại đây: ấy chẳng phải chúng ta đã yêu Đức Chúa Trời, nhưng Ngài đã yêu chúng ta, và sai Con Ngài làm của lễ chuộc tội chúng ta”(IGi1Ga 4:10).
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Hãy xem Đức Chúa Trời đã tỏ cho chúng ta sự yêu thương dường nào , mà cho chúng ta được xưng là con cái Đức Chúa Trời ; và chúng ta thật là con cái Ngài !” (IGi1Ga 3:1a)
5. Kết Luận
Nếu bạn có một cây gậy thần kỳ có thể thay đổi đời sống mình, bạn sẽ làm gì trong năm năm tới? Bạn sẽ trông như thế nào? Câu trả lời cho những câu hỏi nầy tùy thuộc vào cách bạn nhìn chính mình. Liệu những câu hỏi nầy có tạo nên sự lo lắng vì bạn ý thức về giá trị thấp kém của bản thân hoặc cảm thấy mình không có đủ khả năng không? Chúng ta có thể học biết cách đánh giá tư tưởng, hành động và tình cảm của mình qua kinh nghiệm và sự nhận thức. Hãy học biết phân biệt giữa vòng các bạn hữu ai là người công nhận giá trị của bạn và hỗ trợ bạn và ai không phải là những người như vậy. Hãy chú ý đến những câu phát biểu tích cực về chính mình và những lẽ thật bạn đã học được trong bài nầy.
Trang Dành Cho Học Viên
Loạt bài 1, Tuần 1

LỜI CHÂN LÝ
“CHÚNG TA CÓ THỂ BIẾT CHẮC MÌNH LÀ AI: NHỮNG CÁ NHÂN ĐỘC
ĐÁO, CÓ NĂNG LỰC, ĐƯỢC BAN CHO ÂN TỨ, ĐƯỢC ĐỨC CHÚA TRỜI
TẠO DỰNG VÀ YÊU THƯƠNG.” - STACEY FRY
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 22-10-2018 08:23 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách