† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2247|Trả lời: 0

Để Thành Công - Sự Giận Dữ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 09:24:36 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Sự Giận Dữ


Một Lời Trích Dẫn Kích Thích Chúng Ta Suy Nghĩ
“Giận dữ chỉ là sự thiếu sót một mẫu tự của nguy hiểm .” - vô danh
(anger : giận dữ ; danger : nguy hiểm )
Cơn giận bộc phát như thế nào?
Cơn giận bộc phát khi người ta cảm thấy mất tự chủ, cảm thấy bị áp lực phải vâng phục, bị bối rối, xấu hổ, cảm thấy bị tấn công, trở nên vị kỷ, đang bị tổn thương, hoặc đang mỏi mệt.
Ba cách cơ bản khi đối đầu với sự giận dữ:
Đè nén cơn giận (âm ỉ )-Khi không thể cầm giữ cơn giận lâu hơn nữa, bạn trút đổ ra, và tất cả cơn giận chưa được giải quyết lộ ra và làm đảo lộn mọi sự cũng như mọi người chung quanh.
Trút đổ cơn giận ra (bùng nổ )-Bạn thường trút cơn giận lên một người nào hoặc một điều gì khác. Nó có thể giữ mọi điều khỏi bị đè nén bên trong, nhưng có thể gây ra nhiều sự đau đớn cho những người khác và chẳng có tác dụng bao nhiêu để cải tiến các mối quan hệ.
Trù liệu trước cơn giận (xây dựng )-Bạn quyết định nguyên nhân gây ra cơn giận và xác định những gì có thể thực hiện để thay đổi tình huống.
Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
Sứ đồ Phao-lô viết về sự giận dữ nhiều hơn bất kỳ một trước giả nào khác trong Tân Ước. Năm nguyên tắc sau đây được tìm thấy trong những thư tín của ông về chủ đề này.
1. Hãy nhịn nhục. “Nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác, thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau” (CoCl 3:13a).
2. Đừng cố giữ nó. “Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng, buồn giận, tức mình, kêu rêu, mắng nhiếc, cùng mọi điều hung ác. Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy” (Eph Ep 4:31-32).
3. Đừng cố gắng trả thù. “Hỡi kẻ rất yêu dấu của tôi ơi, chính mình chớ trả thù ai, nhưng hãy nhường cho cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời; vì có chép lời Chúa phán rằng: Sự trả thù thuộc về ta, ta sẽ báo ứng” (RoRm 12:19).
4. Đừng gác nó lại đến ngày mai. “Ví bằng anh em đương cơn giận, thì chớ phạm tội; chớ căm giận cho đến khi mặt trời lặn” (Eph Ep 4:26).
5. Hãy mềm mại và hiểu biết. “Phải khiêm nhường đến điều, mềm mại đến điều, phải nhịn nhục, lấy lòng thương yêu mà chìu nhau” (4:2).
Điều Cần Làm Thêm
Hãy ghi nhật ký về cách bạn phản ứng đối với cơn giận trong một tuần. Hãy cho biết những lần mà bạn cảm thấy là bạn đã hoàn thành các mục tiêu của mình. Bạn chế ngự cơn giận hay bị cơn giận chế ngự?
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Phải bỏ khỏi anh em những sự cay đắng , buồn giận , tức mình , kêu rêu , mắng nhiếc , cùng mọi điều hung ác . Hãy ở với nhau cách nhân từ , đầy dẫy lòng thương xót , tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy .” (4:31-32)


Loạt bài 1, Tuần 5
Trạng Thái Yên Tĩnh Một Mình-Đem Ý Nghĩa Đến Cho Kinh Nghiệm
“Thật không dễ dàng buộc người khác đối diện một mình với các ý tưởng của họ . Vì người ta thường nói : ‘Bạn có thể dắt một người đến Quốc hội , nhưng bạn không thể làm cho anh ta suy nghĩ .' ”- vô danh
“Nếu bạn làm việc quá sức mình , thì bạn không thông minh như bạn nghĩ đâu ."- vô danh
“Hầu hết mọi người có vẻ như đang đi với tốc độ rất nhanh nhưng dường như họ không biết mình đang đi về hướng nào .”-vô danh
“Nếu sẽ phải có bất kỳ sự bình an nào thì nó sẽ đến từ bên trong chứ không phải có được từ bên ngoài .”- Henry Miller
“Nếu bạn không tìm thấy sự bình an trong chính mình , thì bạn sẽ không bao giờ tìm thấy nó ở bất cứ nơi nào khác .”- Paula A. Bendry
“Không nơi nào con người có thể tìm thấy một sự ẩn dật yên tĩnh và an bình hơn là trong chính tâm hồn của mình .”- Marcus Aurelius
“Trước tiên hãy nói với chính mình bạn sẽ là gì và rồi làm những gì bạn phải làm .”- Epictetus
“Thế giới đã trở nên một nơi thù nghịch , đầy sự chớp nhoáng về cảm xúc , sự bấp bênh về tài chánh , và sự đổ vỡ trong các mối quan hệ . Bạn có thể đi đâu để nhìn ngắm chân trời , tìm lại được chỗ đứng cho mình , và củng cố quyết tâm để lại đương đầu với những thách thức ?”
- Steve Gardner
“Ngôn ngữ của chúng ta đã hiểu được cách tinh tế hai khía cạnh của việc ở một mình . Nó tạo ra từ “cô đơn ” để diễn tả nỗi đau của việc ở một mình . Và nó cũng tạo ra từ “trạng thái yên tĩnh ” để diễn tả niềm hạnh phúc khi được ở một mình .” - Paul Tillich
Tôi cầu xin Đức Chúa Trời ban sức mạnh để tôi có thể thành đạt .
Tôi lại được làm cho yếu đuối để tôi có thể học tập vâng lời cách khiêm nhường .
Tôi cầu xin Đức Chúa Trời ban sức khoẻ để tôi có thể làm những việc lớn hơn .
Tôi lại được ban cho tính chất yếu đuối để tôi có thể làm những điều tốt hơn .
Tôi cầu xin sự giàu có để tôi có thể được vui vẻ .
Tôi lại được ban cho sự nghèo khó để tôi có thể được khôn ngoan .
Tôi cầu xin năng lực để tôi có thể được người ta khen ngợi .
Tôi lại được ban cho sự yếu đuối để tôi có thể cảm thấy cần Đức Chúa Trời .
Tôi cầu xin mọi sự để tôi có thể tận hưởng cuộc sống .
Tôi lại được ban cho sự sống để tôi có thể tận hưởng mọi sự .
Tôi đã không nhận được những điều tôi cầu xin -
Mà là những gì tôi đã trông mong . . .
Thực ra bất chấp bản thân , những lời cầu khẩn âm thầm của tôi đều đã được nhậm .
Giữa cõi đời này , tôi là người được phước dư dật nhất .
- chiến sĩ vô danh
“Đối với công việc của trí óc , thật ra , thực tế vẫn là những quyết định lớn trong lĩnh vực tư duy và những khám phá quan trọng hay những giải pháp của các nan đề chỉ có thể đến với một cá nhân trong trạng thái yên tĩnh một mình .”- Sigmund Freud
Chỉ Dành Cho Người Tư Vấn
Tại sao cần phải thảo luận về thời gian yên tĩnh một mình? Hãy xem xét lời hứa nguyện nầy của một người lãnh đạo: “Tôi sắp xếp thì giờ của mình để tôi có những cơ hội thường xuyên đánh giá suy gẫm mọi việc. Điều này cho phép tôi:
tái đánh giá công tác của tôi,
chắc chắn rằng hoạt động của tôi thích hợp với công tác của tôi,
sáng tạo trong việc tìm kiếm những ý tưởng và giải pháp mới, và
lập chiến lược và kế hoạch để tôi có thể dành nhiều thời gian hơn cho những điều quan trọng và ít thời gian hơn với những việc khẩn cấp”.
Hãy quan tâm đến những điều Đức Chúa Trời nghĩ về thời gian yên tĩnh một mình: “Hãy yên lặng, và biết rằng Ta là Đức Chúa Trời” (Thi Tv 46:10a).
Chúng ta có thể bị cám dỗ cho rằng Đức Chúa Trời đã không thể dự định nói câu nầy với những người trẻ thuộc thế kỷ hai mươi mốt. Chúng ta đã sai lầm. Sự thật là không thế hệ đi trước nào đã từng cần sự yên tĩnh hơn chúng ta ngày nay.
Những người trẻ vốn tìm kiếm sự tiếp thu cực đại; họ là những “bọt biển biết đi”. Điều này không chỉ bình thường nhưng cũng vô hại nếu họ có một hệ thống giá trị giống như Đấng Christ và được sống trong môi trường với những ảnh hưởng và gương mẫu tích cực. Tuy nhiên,
sự tham gia vào thế giới ngày nay đòi hỏi những người trẻ phải học biết nhiều thông tin hơn trước kia. Điều nầy có thể gây ra sự quá tải về thông tin.
số lượng hình ảnh quảng cáo chưa từng thấy tấn công tới tấp những người trẻ. Điều này có thể gây ra sự bốc đồng quá độ.
Sự quá tải có thể dẫn đến sự rối loạn khi khối lượng thông tin vượt quá khả năng đánh giá và xử lý thông tin một cách có ý nghĩa của thanh thiếu niên. Ở mức độ cao nhất, những hậu quả của sự rối loạn nầy biến thiên từ trạng thái tê liệt về chức năng và sự rút lui đến tính hiếu động thái quá và cách cư xử biệt lập, khiến người khác khó gần gũi với mình.
Chúng ta không thể nào thay đổi văn hóa hay môi trường trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, chúng ta có thể khích lệ thanh niên tìm sự quân bình bằng cách sắp xếp để có được những lúc yên tĩnh một mình thường xuyên. Khi họ học biết hướng tâm trí mình vượt trên mọi hoàn cảnh và nhìn xuống bức tranh tổng thể, nhận thức cho rằng thời gian đang trôi qua nhanh của họ sẽ thay đổi để rồi họ có thể đi chậm lại, giãn xả và tận hưởng sự nghỉ ngơi hoàn toàn.
1. Giới Thiệu Khái Niệm
Tùy Chọn A: Thảo luận sự quá tải về giác quan .
Hỏi các học viên những câu sau:
Bạn nghĩ rằng mình xem thấy hoặc nghe bao nhiêu mục quảng cáo mỗi ngày?
Bạn đã có thể trích dẫn lời của bao nhiêu bài hát nổi tiếng?
Bạn sẽ liệt kê được bao nhiêu chương trình ti-vi bạn thích nhất?
Bạn nghĩ mình đã xem bao nhiêu phim trong năm qua?
Những nội dung phổ biến nhất mà những bài hát nổi tiếng, phim ảnh, chương trình ti-vi và quảng cáo muốn truyền đạt là gì?
Bạn nghĩ gì về những giá trị mà nền văn hóa của chúng ta khuyến khích?
Những nội dung và những giá trị nầy ảnh hưởng bạn như thế nào?
Bạn có thể làm gì để tự bảo vệ mình khỏi những hình ảnh bạn đối diện mỗi ngày trong đó có một số hầu như không thể tránh khỏi?
Tùy Chọn B: Thảo luận những vấn đề về sự quân bình .
Thảo luận những câu hỏi nầy với các học viên của bạn:
Tại sao có nhiều người thích phim mạo hiểm, âm nhạc ồn ào, những trò chơi vi-đê-ô căng thẳng, tốc độ, đám đông, những cảnh sống động, những môn thể thao quá khích, những mục quảng cáo kỳ quặc . . . nói chung lại là ưa thích các khía cạnh phóng túng và ngông cuồng của mọi sự việc?
Phải chăng việc buồn chán về những điều tồi tệ nhất là điều bạn có thể hình dung được?
Điều gì xảy ra nếu bạn tìm được cách để giữ mình khỏi bị chán nản nhưng đời sống bạn lại hoàn toàn mất đi sự quân bình? Bạn đã từng thấy điều đó xảy ra với ai chưa? Cho một ví dụ.
Người ta có thể được ích lợi như thế nào qua việc thỉnh thoảng dành một ít thì giờ ngồi yên lặng và suy nghĩ về những vấn đề riêng tư quan trọng?
Một số vấn đề riêng tư quan trọng nào thường bị quên lãng trong tốc độ và sự ồn ào của nền văn hóa chúng ta?
Tùy Chọn C: Thảo luận những vấn đề về thời gian .
Thảo luận những câu hỏi nầy với các học viên của bạn:
Bạn có bao nhiêu thời gian rãnh rỗi trong suốt một ngày bình thường?
Hoàn thành một bản tóm tắt nhanh gọn về ba ngày vừa qua. Có bao nhiêu giờ mỗi ngày không được dành trọn cho một hoạt động được yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như giờ học, thời gian rèn luyện, công việc làm hoặc việc học tập trung?
Bạn đã dành bao nhiêu thời gian ngồi trước ti-vi trong ba ngày qua?
Bạn đã dành bao nhiêu thời gian chơi các trò chơi vi-đê-ô hoặc giải trí trên mạng Internet trong ba ngày qua?
Ti-vi, các trò chơi vi-đê-ô, và mạng Internet có thể làm cho bạn cảm thấy cuộc sống thật vội vã và rồi bạn không có thì giờ cho những điều bạn cần phải làm như thế nào?
Làm sao bạn có thể tìm được thời gian để dành năm phút mỗi ngày trong trạng thái yên tĩnh một mình?
Tùy Chọn D: Thảo luận một vài phép loại suy .
Bắt đầu bằng cách hỏi các học viên vài câu hỏi:
Bạn xử lý như thế nào với những quảng cáo bất tận vốn tạo ra “những nhu cầu” cho bạn khi bạn chỉ có tiền hạn chế để đáp ứng những nhu cầu đó?
Bạn xử lý như thế nào với những phim ảnh, chương trình ti-vi, và âm nhạc thường xuyên gởi đến những thông điệp trái với hệ thống giá trị của bạn?
Bạn xử lý như thế nào với những tình huống trong đó những người mà bạn thán phục làm cho bạn thất vọng - đặc biệt nếu bạn phát hiện ra họ nói một đàng mà làm một nẻo?
Tất cả những điều nầy khiến chúng ta bối rối. Chúng giống như những tiếng ồn vốn có quá nhiều âm thanh hỗn tạp. Chúng ta có thể nghĩ tới việc đem đến cho kinh nghiệm một ý nghĩa nào đó khi biến tiếng ồn thành âm nhạc. Âm nhạc có tính chọn lọc. Một người soạn nhạc loại bỏ phần lớn các khả năng, chỉ chọn lựa một ít, và cấu tạo chúng thành một nhạc phẩm mang lại niềm vui thích cho người nghe. Bằng cách chỉ chọn lựa những thông tin dường như có giá trị, chúng ta có thể tập họp chúng thành một mẫu thông tin đầy ý nghĩa.
Một phép loại suy khác là ý kiến về việc biến những âm thanh bập bẹ thành ngôn ngữ có thể hiểu được. Chúng ta đã có thể mô tả chướng ngại vật bình thường trong sự tiếp thu của chúng ta như là những âm thanh bập bẹ. Nó thật nhiều, không có mục đích, và hoặc không có ý nghĩa hoặc có những ý nghĩa trái ngược nhau. Chúng ta muốn biến âm thanh bập bẹ thành ngôn ngữ lưu loát, trôi chảy. Điều đó đòi hỏi có sự chọn lựa. Chúng ta có thể chọn lựa qua hai cách khác nhau:
Tránh tiếp cận với những nội dung truyền thông phản tác dụng. Đây là phương cách khôn ngoan nhất chúng ta có thể thực hiện bất cứ lúc nào vì nó không tạo cơ hội cho sự cám dỗ hành động.
Đánh giá các thông tin theo sự thật, chọn lựa nhằm loại bỏ những thông tin trái với các giá trị của bạn. Cầu xin Đức Chúa Trời cất chúng khỏi ý thức của bạn và bảo vệ bạn khỏi quyền lực của chúng.
Phương pháp đầu tiên được trình bày chi tiết hơn trong bài học có tựa đề “Sự Tiếp Thu Có Chọn Lọc”. Phương pháp thứ hai là một phần của những điều chúng ta sẽ làm trong trạng thái yên tĩnh một mình. Chúng ta muốn cẩn thận để không lạm dụng phương pháp thứ hai bằng cách thường xuyên cầu xin Đức Chúa Trời cất đi những ảnh hưởng của những hướng tiêu cực mà chúng ta đã có thể và đáng lẽ ra nên tránh trước hết.
2. Lời Chân Lý
“CHỈ KHI Ở TRONG TRẠNG THÁI YÊN TĨNH MỘT MÌNH CHÚNG TA
MỚI CÓ THỂ ĐIỀU CHỈNH TẤT CẢ NHỮNG GIỌNG NÓI TƯƠNG PHẢN
HẦU CHO CHÚNG TA CÓ THỂ THẬT SỰ NGHE ĐƯỢC CHÍNH GIỌNG
NÓI ÊM DỊU, NHỎ NHẸ LÀ GIỌNG PHẢI GIỮ VAI TRÒ PHỐI ÂM VỚI
TẤT CẢ NHỮNG GIỌNG KHÁC.” - STEVE GARDNER

3. Bài Học
Phần này bao gồm hai bài học tùy chọn. Mỗi bài học trình bày một trang và có thể được photo cho học viên của bạn. Hãy tự nhiên sửa đổi các tùy chọn nầy, hoặc tạo ra sự tùy chọn của riêng bạn. Bạn có thể xem xét mở rộng buổi thảo luận của mình về một hay nhiều tùy chọn hơn trong phần Giới Thiệu Khái Niệm, để những tùy chọn của phần Bài Học lại cho các học viên mang về nhà và hoàn tất sau đó. Nếu bạn chọn giải pháp đó, hãy cố gắng yêu cầu các học viên hứa nguyện làm bài tập ở nhà.
Khi bạn gặp học viên lần tới, đừng quên yêu cầu học viên báo cáo về bài tập ở nhà nầy. Nếu họ chưa làm xong, hãy dùng cơ hội này để nhấn mạnh một điểm quan trọng. Trong một cuộc chiến thường xuyên giữa điều khẩn cấp và điều quan trọng, trạng thái yên tĩnh một mình-giống như việc lập kế hoạch-hiếm khi khẩn cấp nhưng luôn luôn quan trọng. Trạng thái yên tĩnh một mình thường đưa đến kết quả là việc thua trận, và chúng ta thường đi đến chỗ thua bại vì cớ nó. Kỷ luật trong lãnh vực này không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nó luôn luôn bổ ích.


Tùy Chọn A: Thực hành trạng thái yên tĩnh một mình ngay bây giờ .
Dành thời gian tư vấn còn lại của bạn ngày hôm nay để quan sát một kỷ luật của trạng thái yên tĩnh một mình. Hãy tìm một nơi riêng tư, yên tĩnh-trong nhà nếu cần thiết, ngoài trời nếu có thể. Không mang theo gì ngoài cuốn Kinh Thánh, một cây bút và giấy. Hãy sử dụng những đề nghị sau đây trong thời gian yên tịnh của bạn.
Nhìn xem tạo vật của Đức Chúa Trời xung quanh bạn. Lắng nghe những âm thanh của thiên nhiên. Nếu bạn đang ở trong môi trường nhân tạo, hãy sử dụng trí tưởng tượng và trí nhớ của bạn. Hãy để cho tâm trí bạn bay bỗng đến một bờ biển vắng lặng, một khu rừng rậm hay một triền núi cheo leo.
Hãy suy nghĩ về những câu hỏi sau: Vì sao Đức Chúa Trời đã tạo nên quá nhiều điều khác nhau như vậy? Chúng ta đã có thể tiếp tục tồn tại bằng cách chỉ ăn chuối mà thôi, thế thì tại sao Ngài đã cung cấp hàng ngàn loại trái cây, rau cải, ngũ cốc và thú vật khác nhau? Phải chăng Ngài đang bày tỏ về tính sáng tạo và tính đa dạng? Phải chăng Ngài đang phán bảo với tôi qua cõi thiên nhiên rằng tôi là một tạo vật độc đáo và tôi có giá trị cũng như vị trí riêng của mình trong thế gian nầy? Chẳng kỳ diệu sao khi Ngài còn lưu tâm đến tôi, chăm sóc tôi?
Hãy suy gẫm những câu Kinh Thánh sau: Thi Tv 8:3-9; Gie Gr 29:11-14 và RoRm 5:1-6.
Hãy nghĩ về những ký ức và các mối quan hệ mà bạn vẫn luôn trân trọng.
Hãy suy nghĩ về những câu hỏi nầy: Con người quan trọng như thế nào trong hệ thống giá trị của bạn? Tôi yêu thương con người và sử dụng vật chất hay là tôi ham mến vật chất và sử dụng con người? Tôi đã phát triển thói quen đối xử với người khác theo cách mà tôi muốn họ đối xử với tôi chưa?
Suy gẫm những câu Kinh Thánh nầy: Mat Mt 7:12 và IGi1Ga 3:16-18.
Hãy nghĩ về mục đích hiện tại của bạn.
Hãy suy nghĩ về những câu hỏi nầy: Vì sao Đấng Tạo Hóa đã đặt tôi ở đây, tại thời điểm và nơi chốn nầy? Vào giai đoạn nầy của cuộc đời, tôi có thể làm điều gì vốn có ý nghĩa và thích hợp với không gian Ngài đã ban cho tôi để sống? Làm sao tôi có thể khiến Ngài mỉm cười chấp thuận?
Suy gẫm những câu Kinh Thánh nầy: MiMk 6:8; Mat Mt 22:37-40 và CoCl 3:23-24.
Hãy suy nghĩ về việc làm cho các sứ điệp mâu thuẫn mà bạn thấy và nghe mỗi ngày trở nên có ý nghĩa. Bạn có thể làm cho bức tranh lớn được sáng sủa dễ hiểu không?
Hãy suy nghĩ về những câu hỏi nầy: Những sứ điệp nào đáng tin cậy nhất? Tôi tôn trọng sự khôn ngoan của ai? Tôi có thể tin cậy những động cơ của ai? Khi nào tôi đi đến cuối cuộc đời mình, tôi sẽ hướng sự chú ý vào điều gì là quan trọng?
Suy gẫm những câu Kinh Thánh: ChCn 14:12; Phi Pl 1:9-10 và Gia Gc 3:13-4:7;.

Tùy Chọn B: Tạo một kế hoạch nhỏ .
Lập một kế hoạch cho một thì giờ yên tĩnh một mình năm phút mỗi ngày. Bảng kế hoạch sau đây là một ví dụ:
Kế hoạch của bạn nên bao gồm việc biệt riêng một thì giờ và nơi chốn càng ổn định càng tốt. Nếu chỉ nói rằng bạn sẽ tìm năm phút vào lúc nào đó trong ngày có thể sẽ không hiệu quả. Đó là vì bạn luôn cho rằng sẽ có một thì giờ khác thuận tiện hơn ngay bây giờ, chỉ có điều thì giờ đó dường như không bao giờ đến cả.
Khi bạn suy gẫm về những câu hỏi mẫu trong cột “Những điều suy xét”, hãy biết rằng đó chỉ là một điểm khởi đầu. Những câu hỏi có thể trả lời “có” hoặc “không” nên được mở rộng để bao gồm những câu hỏi “Tại sao”, “Bằng cách nào” và “Tôi có thể làm gì để thay đổi điều đó?” Điều quan trọng là thường xuyên đưa ra những điểm cần xem xét đối với những vấn đề nghiêm trọng mà nhiều người không hề quan tâm đến. Đây sẽ là một chặng đường dài hướng đến việc giữ một sự quân bình và quan điểm lành mạnh trong đời sống bạn.
Trạng thái yên tĩnh một mình nầy không nên thay thế cho thời gian tĩnh nguyện cá nhân ở riêng với Đức Chúa Trời trong sự thờ phượng, cầu nguyện và đọc Kinh Thánh. Nó có thể được thực hiện chung hoặc tách biệt với thời gian tĩnh nguyện của bạn, nhưng đó là một khoảng ngắn năm phút nhằm đáp ứng cho một mục đích khác.

4. Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
Nếu đã từng có một người lẽ ra không cần đến trạng thái yên tĩnh một mình, thì đó sẽ là Chúa Jêsus. Vì Ngài chính là Đức Chúa Trời trở nên xác thịt-có khả năng để làm đủ loại phép lạ và có mối quan hệ khác thường với Đức Chúa Cha-vì sao Ngài lại cần có trạng thái yên tĩnh một mình?
Ma-thi-ơ 14 cho biết cách Chúa Jêsus đã nuôi đoàn dân đông tương đương với một thành phố nhỏ chỉ với vài ổ bánh nhỏ và hai con cá. Chúng ta xem thấy phần tường thuật trong câu 21: “Số người ăn ước chừng năm ngàn, không kể đờn bà con nít. Kế đó Ngài liền hối môn đồ xuống thuyền, qua trước bờ bên kia, trong khi Ngài đang truyền cho dân chúng tan đi. Xong rồi, Ngài lên núi để cầu nguyện riêng; đến chiều tối, Ngài ở đó một mình” (Mat Mt 14:21-23).
Bạn có thể cho rằng nếu bạn đã thực hiện phép lạ đó, bạn sẽ muốn ở lại đó thêm một lát để trà trộn với đám đông và sưởi ấm mình dưới ánh nắng chiều. Ít ra thì, bạn có thể cho rằng Chúa sẽ dành một ít thời gian cho các môn đồ Ngài để chắc chắn rằng họ hiểu được sự việc xảy ra. Nhưng thay vì vậy, Chúa Jêsus đã sai tất cả họ đi trước và rồi đi lên dốc núi một mình để cầu nguyện. Nào ai biết được điều Ngài có thể đã mong muốn làm-nhưng rõ ràng Ngài đã làm những gì Ngài cần phải làm.
Còn về thời gian Chúa Jêsus đi tẻ một mình vào nơi đồng vắng trong suốt bốn mươi ngày đêm thì sao? Tất cả mọi điều đó để làm gì? Ma-thi-ơ 4 cho chúng ta biết rằng Ngài được Thánh Linh đưa vào đồng vắng để chịu ma quỉ cám dỗ. Hãy bàn về một thời gian chịu thử nghiệm! Ma quỉ giăng bẫy Chúa Jêsus về mọi mặt và Chúa Jêsus đã ra khỏi sự thử nghiệm cách khải hoàn. Một khi mọi vấn đề đó đều đúng đắn, ma quỉ đã không có được một cơ hội nào cả.
Rồi trong LuLc 6:10-12-chúng ta có một phép lạ khác, một đêm cầu nguyện khác.
Nếu ngay đến Chúa Jêsus cũng đã cần phải có thời gian yên tĩnh một mình, thì chúng ta còn cần đến một thời gian như vậy nhiều hơn biết bao?
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Hãy thức canh và cầu nguyện , kẻo các ngươi sa vào chước cám dỗ , tâm thần thì muốn lắm , mà xác thịt thì yếu đuối ” (Mat Mt 26:41).
5. Kết Luận
Cho các học viên thảo luận những câu trả lời của họ đối với những câu hỏi sau:
Ý tưởng quan trọng nhất bạn nghe hôm nay là gì?
Đó có phải là một ý tưởng mới đối với bạn không?
Điều gì khiến cho bạn gặp khó khăn khi biến thời gian thỉnh thoảng yên tĩnh một mình thành một thói quen riêng?
Có phải đó là điều bạn tin là đáng để thực hiện hay không?
Bạn có tin điều đó đủ để hứa nguyện thực hiện nó hay không?
Sự hứa nguyện của bạn có thể như thế nào?
Khích lệ các học viên đưa ra những lời hứa nguyện hợp lý. Tốt hơn là để họ lập một lời hứa nhỏ với bạn và với chính họ và giữ được nó hơn là lập một lời hứa to tát mà không thực hiện được. Một bước nhỏ theo đúng hướng sẽ khích lệ những bước kế tiếp.
Trang Dành Cho Học Viên
Loạt bài 1, Tuần 5
LỜI CHÂN LÝ
CHỈ KHI Ở TRONG TRẠNG THÁI YÊN TĨNH MỘT MÌNH CHÚNG TA MỚI
CÓ THỂ ĐIỀU CHỈNH TẤT CẢ NHỮNG GIỌNG NÓI TƯƠNG PHẢN HẦU
CHO CHÚNG TA CÓ THỂ THẬT SỰ NGHE ĐƯỢC CHÍNH GIỌNG NÓI ÊM
DỊU, NHỎ NHẸ LÀ GIỌNG PHẢI GIỮ VAI TRÒ PHỐI ÂM VỚI TẤT CẢ
NHỮNG GIỌNG KHÁC.” - STEVE GARDNER

† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 18-1-2019 05:52 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách