† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2137|Trả lời: 0

Để Thành Công - Trạng Thái Yên Tĩnh Một Mình

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 09:25:49 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Trạng Thái Yên Tĩnh Một Mình-Đem Ý Nghĩa đến cho Kinh Nghiệm

Những Lời Trích Dẫn Kích Thích Chúng Ta Suy Nghĩ
“Nếu bạn làm việc quá sức mình , thì bạn không thông minh như bạn nghĩ đâu ."- vô danh
“Nếu bạn không tìm thấy sự bình an trong chính mình , thì bạn sẽ không bao giờ tìm thấy nó ở bất cứ nơi nào khác .” -Paula A. Bendry
“Ngôn ngữ của chúng ta đã hiểu được cách tinh tế hai khía cạnh của việc ở một mình . Nó tạo ra từ “cô đơn ” để diễn tả nỗi đau của việc ở một mình . Và nó cũng tạo ra từ “trạng thái yên tĩnh ” để diễn tả niềm hạnh phúc khi được ở một mình .”-Paul Tillich
“Hầu hết mọi người có vẻ như đang đi với tốc độ rất nhanh nhưng dường như họ không biết mình đang đi về hướng nào .”-vô danh
Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
Nếu đã từng có một người lẽ ra không cần đến trạng thái yên tĩnh một mình, thì đó sẽ là Chúa Jêsus. Vì Ngài chính là Đức Chúa Trời trở nên xác thịt-có khả năng để làm đủ loại phép lạ và có mối quan hệ khác thường với Đức Chúa Cha-vì sao Ngài lại cần có trạng thái yên tĩnh một mình?
Mat Mt 14:1-36 cho biết cách Chúa Jêsus đã nuôi đoàn dân đông tương đương với một thành phố nhỏ chỉ với vài ổ bánh nhỏ và hai con cá. “Số người ăn ước chừng năm ngàn, không kể đờn bà con nít” (câu 21). Bạn có thể cho rằng nếu bạn đã thực hiện phép lạ đó, bạn sẽ muốn ở lại đó thêm một lát để trà trộn với đám đông và sưởi ấm mình dưới ánh nắng chiều. Ít ra thì, bạn có thể cho rằng Chúa sẽ dành một ít thời gian với các môn đồ Ngài để chắc chắn rằng họ hiểu được sự việc xảy ra. Nhưng thay vì vậy, Chúa Jêsus đã sai tất cả họ đi trước và rồi đi lên dốc núi một mình để cầu nguyện. Nào ai biết được điều Ngài có thể đã mong muốn làm-nhưng rõ ràng Ngài đã làm những gì Ngài cần phải làm.
Việc Cần Làm Thêm
Hãy suy gẫm những câu hỏi nầy:
Điều gì khiến cho bạn gặp khó khăn khi biến thời gian thỉnh thoảng yên tĩnh một mình thành một thói quen riêng?
Có phải đó là điều bạn tin là đáng để thực hiện hay không?
Bạn có tin điều đó đủ để hứa nguyện thực hiện nó hay không?
Sự hứa nguyện của bạn có thể như thế nào?
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Hãy thức canh và cầu nguyện , kẻo các ngươi sa vào chước cám dỗ , tâm thần thì muốn lắm , mà xác thịt thì yếu đuối ” (26:41).

Loạt bài 1, tuần 6
Ôn Tập, Suy Gẫm, và Đáp Ứng
Chỉ Dành Cho Người Tư Vấn
Phần cuối cùng của mỗi loạt bài sáu tuần được soạn làm một bài ôn tập của cả loạt bài. Bạn sẽ ôn tập những khái niệm cụ thể mà bạn và học viên của bạn lẽ ra đã phải học. Nếu bạn thấy một số điều vẫn chưa rõ ràng đối với học viên của bạn, hãy xem lại phần tài liệu của bài học đó một lần nữa.
Mục đích của bài học nầy là củng cố lại những gì bạn đã cùng học với nhau và để chắc chắn bạn và các học viên đang bắt đầu thực hành những khái niệm nầy.
1. Những Lời Chân Lý
Trong suốt năm tuần lễ qua chúng ta đã thảo luận những khái niệm sau:
“CHÚNG TA CÓ THỂ CHẮC CHẮN MÌNH LÀ AI: NHỮNG CÁ NHÂN ĐỘC
ĐÁO, CÓ NĂNG LỰC, ĐƯỢC BAN CHO ÂN TỨ, ĐƯỢC ĐỨC CHÚA TRỜI
TẠO DỰNG VÀ YÊU THƯƠNG.” -STACEY FRY
“NẾU BẠN LÀ MỘT NGƯỜI KHÁC, BẠN CÓ MUỐN LÀ BẠN CỦA CHÍNH
MÌNH HAY KHÔNG?” -VÔ DANH
“THÔNG TIN KHÔNG CÓ Ý NGHĨA GÌ TRỪ KHI NÓ MUỐN TRUYỀN
THÔNG ĐIỀU GÌ ĐÓ VỚI BẠN.” -KILEY VORREITER
“SỰ GIẬN DỮ DẪN ĐẾN NHỮNG HÀNH ĐỘNG HOẶC XÂY DỰNG HOẶC
HỦY HOẠI TÍNH CÁCH.” -TIM MILLS
“CHỈ TRONG THỜI GIAN YÊN TĨNH MỘT MÌNH CHÚNG TA MỚI CÓ THỂ
ĐIỀU CHỈNH MỌI GIỌNG NÓI MÂU THUẪN HẦU CHO CHÚNG TA CÓ
THỂ THẬT SỰ NGHE ĐƯỢC CHÍNH GIỌNG NÓI ÊM DỊU, NHỎ NHẸ, LÀ
GIỌNG PHẢI GIỮ VAI TRÒ PHỐI ÂM VỚI MỌI GIỌNG NÓI KHÁC.”
- STEVE GARDNER

Hãy ôn lại mỗi lời chân lý nầy từ các bài học trước với học viên của bạn. Xem xét những câu hỏi sau:
Điều gì làm cho mỗi lời nói nầy trở nên quan trọng?
Những khái niệm nầy đang bắt đầu có tác động trên đời sống bạn như thế nào?
2. Ôn tập
Trong bài học đầu tiên “Nhận Diện Chính Mình” của loạt bài này, chúng ta đã nhận diện bốn thành phần rõ rệt giúp phát triển một ý thức lành mạnh về bản thân:
cảm thấy được quý trọng vì những phẩm chất độc đáo của một người
có khả năng để học tập và hiểu thấu những công tác mới
cảm thấy tự tin trong khi giao tiếp với người khác
giữ lòng thành thật đối với những niềm tin và giá trị cốt lõi
Chúng tôi đã yêu cầu bạn, với tư cách một người tư vấn, hãy tự đánh giá chính mình về mỗi thành phần nầy trên thang điểm từ một đến mười. Đây sẽ là một thời gian thích hợp để yêu cầu các học viên làm như vậy.
Bài học thứ hai “Những Người Bạn” trình bày nhu cầu của chúng ta đối với các mối quan hệ có ý nghĩa và thảo luận cách để củng cố tình bạn cũng như làm thế nào để lựa chọn bạn cách khôn ngoan. Học viên của bạn có thực hiện sự hứa nguyện nào đối với việc củng cố những phẩm chất tình bạn của riêng họ hoặc đối với việc kết bạn mới không? Hãy theo sát họ để tìm xem tình bạn của họ đã thay đổi hoặc cải tiến ra sao như là một kết quả của bài học nầy.
Bài học thứ ba “Những Cách Học Tập-Cách Nào là Của Bạn?” thảo luận những cách khác nhau giúp người ta học tập tốt nhất: một số qua việc nhìn, một số qua việc nghe, một số qua việc làm, hầu hết qua những sự kết hợp khác nhau. Hãy xem xét những câu hỏi sau:
Các học viên có thể xác định những cách học tập tốt nhất của họ không?
Bạn có cố gắng điều chỉnh phương pháp của mình với tư cách là một người tư vấn với những cách thức của các học viên không?
Học viên của bạn có học được điều gì về việc truyền thông với người khác dựa trên các phương cách học tập không?
Họ đã có bất kỳ sự điều chỉnh nào trong các thói quen học tập để sử dụng tối đa những điểm mạnh của mình không?
Bài học thứ tư “Sự Giận Dữ” khích lệ các hoc viên hiểu được giá trị của việc kiểm soát cơn giận và khám phá một vài cách để chế ngự cơn giận của họ. Chúng ta đã thảo luận sự giận dữ bộc lộ ra như thế nào:
Sự giận dữ bộc lộ ra khi người ta cảm thấy mất tự chủ.
Sự giận dữ bộc lộ ra khi người ta cảm thấy bị buộc phải vâng phục.
Sự giận dữ bộc lộ ra khi người ta cảm thấy bối rối, xấu hổ.
Sự giận dữ bộc lộ ra khi người ta cảm thấy bị tấn công.
Sự giận dữ bộc lộ ra khi người ta trở nên ích kỷ.
Sự giận dữ bộc lộ ra khi người ta đang bị tổn thương.
Sự giận dữ bộc lộ ra khi người ta mỏi mệt.
Kế đó chúng ta đã mô tả ba cách cơ bản để đối đầu với sự giận dữ:
Đè nén cơn giận (âm ỉ): Khi một người không thể kiềm giữ cơn giận được nữa, người ấy sẽ trút đổ ra và tất cả sự giận dữ chưa được xử lý sẽ lộ ra làm đảo lộn mọi sự và mọi người có liên quan.
Trút đổ cơn giận ra (bùng nổ ): Đây là cách thức một người giận dữ thường trút đổ cơn giận của mình lên một người nào hoặc một điều gì khác. Điều này có thể giữ cho mọi điều không bị dồn nén trong lòng, nhưng nó gây ra nhiều đau đớn cho những người khác và chẳng có tác động bao nhiêu để cải tiến các mối quan hệ.
Trù liệu trước cơn giận (xây dựng ): Cách thức này bao gồm việc quyết định nguyên nhân nào gây ra cơn giận và nhìn thấy điều gì có thể thực hiện để thay đổi tình huống.
Học viên của bạn có ghi nhật ký về những sự phản ứng lại của họ đối với cơn giận trong một tuần lễ không? Điều đó có giúp cho họ nhận biết nhiều hơn về những nguyên nhân gây ra cơn giận và khả năng của họ để kiểm soát nó không?
Trong bài học thứ năm “Trạng Thái Yên Tĩnh Một Mình”, chúng ta nhấn mạnh nhu cầu về thì giờ yên tĩnh một mình được hoạch định có chủ ý để suy gẫm về cuộc sống và các thứ tự ưu tiên. Bạn có cho rằng các học viên hiểu rõ giá trị của điều nầy không? Họ có dành thì giờ nào đó tuần trước để thực hành thời gian yên tĩnh một mình, hoặc trong giờ học của bạn hoặc ở nhà không? Họ đáp ứng ra sao? Bạn có làm gương về việc thực hành thời gian yên tĩnh một mình bằng cách thỉnh thoảng chia sẻ giá trị của những kinh nghiệm riêng gần đây của riêng bạn trong lúc yên tĩnh một mình không?
3. Kết Luận
Hãy quyết định với các học viên khi nào các bạn sẽ bắt đầu loạt bài kế tiếp. Sau khi sắp đặt ngày giờ, hãy tái khẳng định sự hứa nguyện của bạn để tiếp tục tiến trình tư vấn và yêu cầu họ cũng làm như vậy qua loạt bài kế tiếp.
Hãy kết thúc bằng việc cầu nguyện lớn tiếng cho từng học viên của bạn. Hãy cầu xin là Đức Chúa Trời giúp đỡ họ tăng trưởng tâm linh và phát triển những đặc tính của người lãnh đạo có tâm tình phục vụ.

† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 22-10-2018 08:27 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách