† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 1945|Trả lời: 0

Để Thành Công - Quan Điểm Thắng/Thắng

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 09:40:01 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Quan Điểm Thắng/Thắng

Những Lời Trích Dẫn Kích Thích Chúng Ta Suy Nghĩ
“Hai anh em đi đến vị quan toà để giải quyết tranh chấp về việc phân chia tài sản mà cha mẹ đã để lại cho họ . Vị quan toà chỉ dẫn : “Hãy để một trong hai anh em phân chia tài sản và để người anh em kia có sự chọn lựa trước .”- vô danh
“Thái độ thắng cuộc quan trọng hơn những lý lẽ chiến thắng .”- Steve O’Dell
bị đe dọa bởi sự thành công của người khác khích lệ sự thành công của người khác
hạn chế sự vui mừng làm tăng thêm sự vui mừng
Sự Khôn Ngoan của Người Xưa (Nguyên tắc của Thánh Kinh) “Mỗi một người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa” (Phi Pl 2:4).
“Ấy vậy, hễ điều chi mà các ngươi muốn người ta làm cho mình, thì cũng hãy làm điều đó cho họ, vì ấy là luật pháp và lời tiên tri” (Mat Mt 7:12).
“Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình” (Phi Pl 2:3).
“Con người đã đến, không phải để người ta hầu việc mình, song để mình hầu việc người ta” (Mat Mt 20:28b).
“Hãy lấy lẽ kính nhường nhau” (RoRm 12:10b).
“Nếu ai muốn làm đầu, thì phải làm rốt hết và làm tôi tớ mọi người” (Mac Mc 9:35b).
Đấng Christ kêu gọi chúng ta noi theo gương của Ngài về việc dành một thứ tự ưu tiên cho những nhu cầu của người khác. Sự thách thức của việc sống theo mô hình thắng/thắng cũng giống như việc bơi ngược dòng suối và dường như đó là những sự chọn lựa thiếu khôn ngoan theo con mắt của thế gian. Mặc dầu những sự ban thưởng của thế gian có thể thấy ngay trước mắt và rõ ràng cụ thể, nhưng những phần thưởng của việc noi theo gương Đấng Christ đem lại sự thỏa lòng hơn-và còn đến đời đời.
Mô hình thắng/thắng đi ngược lại xu hướng tự nhiên của chúng ta đối với việc đề cao chính mình, tự hài lòng về chính mình, và tự cho mình là trung tâm. Tuy nhiên, điều nghịch lý lớn nhất là nó giúp chúng ta đạt được những chiến thắng vĩ đại hơn và lâu bền hơn.
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Mỗi một người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình , nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa .” (Phi Pl 2:4).

Loạt bài 2, Tuần 4
Sự Ghen Tị
“Đại đa số nhân loại cảm thấy hài lòng với cái vẻ bề ngoài như thể đó là những điều thực tế và thường bị ảnh hưởng bởi những điều “có vẻ như ” hơn là bởi những điều thực tế .”- Machiavelli
“Tấm lòng con người không bao giờ cảm thấy thỏa mãn cả ; con rắn vẫn muốn nuốt cả con voi .” - Châm ngôn Trung Hoa
“Kẻ lìa bỏ nhà mình để đi tìm hạnh phúc là đang đuổi theo một cái bóng .”- vô danh
“Người mà cảm thấy bất mãn ở một nơi sẽ ít khi được vui sướng ở một nơi khác .”- Aesop
“Một đứa trẻ ở nông trại thấy một chiếc máy bay bay trên cao và mơ về một nơi xa xăm nào đó . Một hành khách trên máy bay thấy nhà cửa trong trang trại và mơ về mái ấm của mình .”- Carl Burns
“Tôi lằm bằm vì mình không có giày cho đến khi tôi gặp một người không có chân .”- Châm ngôn Ba tư
“Điều làm cho chúng ta không vui về tình trạng của mình là ý tưởng phóng đại quá đáng của chúng ta về hạnh phúc của người khác .”
- vô danh
“Bạn không thể ghen tị và vui vẻ cùng một lúc .”- Frank Tyger
“Những người ghen tị gây phiền phức cho người khác , và cũng là kẻ gây ra đau khổ cho chính mình .”- William Penn
“Sự ghen tị thể hiện sự bực tức và cay đắng , hủy hoại cả sự thoả lòng lẫn các mối quan hệ với người khác .”- Tim Mills
“Không ai được miễn trừ khỏi sự đau khổ , dù cho họ thành đạt , giàu có , quyến rũ , hay tài ba đến đâu đi nữa . Đừng ghen tị khi thấy người khác không có nan đề gì cả -bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được những nỗi đau thầm kín họ phải chịu đựng .”- Steve Gardner

Chỉ Dành Cho Người Tư Vấn
Phần này giúp cho bạn và các học viên có cơ hội đánh giá ảnh hưởng tiêu cực của sự ghen tị và khám phá những cách xử lý nó một cách thích hợp.
Sự ghen tị là một thái độ thường sinh ra những hành động phi lý và không thể hình dung được. Đó là một thái độ căm tức hay cay đắng đối với một ai đó được xem như là một đối thủ. Những cảm giác ghen tị thường nảy sinh ra vì cớ những vật sở hữu hay hoàn cảnh thuận lợi của một người khác. Thái độ căm tức nầy có thể là do tiền bạc, của cải vật chất, những thuận lợi về mặt tri thức hoặc giáo dục, những cơ hội trong lĩnh vực xã hội và kinh tế, và, có lẽ hay thay đổi nhất đối với các bạn thanh niên, do các mối quan hệ thân thiết và tình cảm. Một người ghen tị có thể sợ mất vị trí của mình trong một mối quan hệ riêng tư do bị một đối thủ thế vào chỗ của mình.
Không phải tất cả các hình thức ghen tị đều mang tính tiêu cực. Đôi khi tình yêu có thể khiến chúng ta tranh đấu với thái độ vô cùng ghen tuông để bảo vệ và giữ gìn an toàn những gì chúng ta yêu dấu. Điều này có thể được thấy trong tính cách của Đức Chúa Trời. “Ngươi chớ quì lạy trước các hình tượng đó và cũng đừng hầu việc chúng nó, vì ta là Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi, tức là Đức Chúa Trời kỵ tà (ghen tương)” (XuXh 20:5b).
Điều quan trọng cần phải hiểu đó là khuynh hướng tự nhiên dễ trở nên ghen tị trong một cách thức tự hủy diệt của chúng ta. Nhưng điều cũng quan trọng chúng ta cần hiểu đó là một sự ghen tương thánh khiết, như chúng ta nhìn thấy trong Cha thiên thượng của mình, có thể có sức mạnh lớn lao và được xem là chính đáng.
1. Giới Thiệu Khái Niệm
Tùy Chọn A: Nhận biết nguyên nhân của sự ghen tị .
Yêu cầu học viên của bạn kể ra bốn điều khiến những người đồng trang lứa với họ dễ trở nên ghen tị. Những điều đó có thể sẽ rơi vào các phạm trù sau:
các mối quan hệ (tình cảm)
địa vị (địa vị xã hội hoặc tiếng tăm)
tiền bạc (của cải vật chất)
vẻ bề ngoài (những đặc điểm về thể chất)
Hỏi học viên của bạn xem những người đồng tuổi với họ thường làm gì khi họ ghen tị. Những ý nghĩ và hành động đầu tiên của những người trẻ này là gì?
Tùy Chọn B: Cỏ không phải lúc nào cũng xanh tươi hơn .
Dùng bảng liệt kê về các cá nhân bên dưới, thảo luận xem việc ghen ghét hay đố kỵ với người khác vì cớ địa vị, sự giàu có, vẻ bề ngoài, hay những thành đạt của họ thì như thế nào-chỉ để thấy rằng họ không vui sướng hoặc thành công như chúng ta đã hình dung. Điều này có thể dùng để cảnh cáo chúng ta đừng nên tập trung vào những điều sai trật trong đời sống để rồi cho rằng những gì mình có được là đương nhiên và không quản lý tốt những điều đó.
Vào năm 1923, những người sau đây là một số trong những người giàu có nhất trên thế giới. Họ kiểm soát nhiều tiền hơn tổng số tiền gửi trong Ngân khố của Hoa Kỳ vào lúc đó. Hãy nhìn vào số phận cuối cùng của những người đầy quyền lực và giàu có nầy:
Charles Schwab-chủ tịch của công ty thép độc lập lớn nhất trên thế giới - chết trong tình trạng bị phá sản.
Ivar Kreuger-đứng đầu của tư bản độc quyền lớn nhất thế giới - tự tử chết.
Jesse Livermore-“con gấu” lớn nhất phố tài chánh Wall ở New York - tự tử chết.
Arthur Cutten-nhà đầu cơ lúa mì lớn nhất; bị phá sản, chết ở nước ngoài.
Leon Fraser-chủ tịch Ngân hàng International Settlements - tự tử chết.
Richard Witney-chủ tịch của Thị trường Chứng khoán New York - chết sau khi được tha ra khỏi tù.
Albert Fall-thành viên trong nội các của Tổng thống Warren G. Harding (1921-1923) - được tha ra khỏi tù để ông có thể chết tại nhà.
Bạn có thể tưởng tượng ra một số điều quan trọng mà những người giàu có và đầy quyền lực này chắc hẳn đã không có-một số điều mà bạn thực sự có không?

Tùy Chọn C: Kể một câu chuyện ngụ ngôn bổ ích .
Hãy kể câu chuyện sau đây:
Ngày xưa, có một con sói khi nhặt được một miếng thịt nó bắt đầu vượt qua một cây cầu bắc ngang một con suối. Khi nhìn xuống mặt nước, nó vô cùng ghen tị với con thú nó nhìn thấy phản chiếu dưới nước. Con vật đó trông không to hơn hắn, nhưng có một miếng thịt lớn ở trong miệng. Con sói lao đến tấn công con thú để chộp lấy miếng thịt cho mình, và rồi nó đánh rơi mất miếng thịt mà mình đã có. Bây giờ thay vì có hai miếng thịt, nó chẳng có gì cả, vì miếng thịt thật của nó đã biến mất khỏi tầm mắt và chìm xuống lòng suối.
Hãy thảo luận những tình huống học viên của bạn đã từng thấy hoặc kinh nghiệm trong đó những người họ biết đã đánh mất điều gì đó do lòng ghen tị và không thỏa lòng với những gì họ có.
2. Lời Chân Lý
“SỰ GHEN TỊ CHÁY ÂM Ỉ TRONG LÒNG CHO ĐẾN KHI NÓ HOẶC BÙNG
NỔ THÀNH HÀNH ĐỘNG HOẶC ĐƯỢC XOA DỊU BỞI MỘT TÂM TRÍ
CỦA LÝ LẼ.” - TIM MILLS
3. Bài Học
Ghi chú
Việc đi theo Tùy Chọn D là những khái niệm quan trọng để bạn thảo luận cho dù bạn chọn Tùy Chọn nào của phần Bài Học đi nữa.
Tùy Chọn A: Nói về chính bạn .
Kể về một lần sự ghen tị đã có ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ và hành động của bạn. Điều quan trọng là phải thành thật với chính mình và các học viên. Nên nhớ rằng sự ghen tị không phải lúc nào cũng được nhận diện theo đúng thực chất của nó. Bạn có thể đã bào chữa cho một tình huống cá nhân với những sự giải thích hợp lý cho đến khi bằng cách nào đó Đức Chúa Trời đã bày tỏ thực chất của vấn đề và bạn có thể nhìn thấy nó với sự trưởng thành và sáng suốt. Việc chia sẻ thành thật về sự ghen tị của bạn sẽ giúp các học viên nhận biết rằng đây là một vấn đề phổ biến nhưng cũng là vấn đề có thể được xử lý.
Tùy chọn B: Nói về một người khác .
Yêu cầu học viên của bạn suy nghĩ về những thí dụ của những cá nhân cùng thời mà họ và các bạn của họ có thể ghen ghét và đố kỵ.
Thảo luận tại sao những cá nhân nầy đã được thần tượng hóa như vậy.
Chia sẻ những ý kiến về cách học viên của bạn có thể tránh bị vướng mắc trong mạng lưới phức tạp nầy.
Khích lệ các học viên bày tỏ các thứ tự ưu tiên và các mục tiêu của cá nhân họ một cách cởi mở.
Thách thức họ có những quyết định khôn ngoan và hợp lý về những người tiêu biểu.
Thảo luận sự khác biệt giữa thái độ tôn kính, ngưỡng mộ một ai đó như là một người tư vấn hoặc thán phục những thành tựu của một ai đó và việc trở nên đố kỵ, ganh ghét với sự thành công hay với những vật sở hữu của một ai khác.
Tùy Chọn C: Xem xét mặt tích cực của sự ghen tương .
Sự ghen tương là một động lực tích cực khi nó bày tỏ một nỗ lực cảnh giác để canh giữ hay bảo vệ điều gì đó mà một người yêu quý hoặc tin là nó xứng đáng với sự hy sinh của cá nhân họ.
Yêu cầu các học viên chia thành các nhóm để tranh luận về việc liệu có những lúc người ta có thể được chứng minh là đúng khi bày tỏ thái độ ghen tương để bảo vệ một người hoặc một điều gì đó hay không. Cho các học viên vài phút để chuẩn bị cho các trường hợp của họ, hoàn thành với những ví dụ có thật hoặc tưởng tượng. Sau đó cho học viên luân phiên trình bày ý tưởng của nhóm mình. Sau cuộc tranh luận, yêu cầu học viên cùng làm việc với nhau để triển khai một loạt nguyên tắc chỉ đạo để xác định loại ghen tương nầy có được chấp nhận hay không, được chấp nhận khi nào và vì sao lại được chấp nhận.
Tùy Chọn D: Nhớ lại những lần đắc thắng .
Yêu cầu học viên của bạn nghĩ về những lần họ cảm thấy ghen tị nhưng đã làm điều đúng, bỏ qua các ý tưởng hoặc thay đổi hành động để họ không hành động có tính cách phá hại. Kế đó xin hỏi các câu hỏi sau:
Làm thế nào bạn có thể làm điều đúng khi bạn bị cám dỗ để ghen tị (và hành động đầy ghen tị nữa)?
Nếu bạn lại trải qua kinh nghiệm giống như vậy một lần nữa, liệu bạn có hành động cùng một cách như vậy không?
Nếu không, bạn sẽ thay đổi điều gì?
Hãy tiếp tục bài tập nầy: Yêu cầu học viên viết ra hai danh sách. Danh sách thứ nhất nên có tựa là “Những điều cần làm khi ghen tị”. Danh sách thứ hai nên có tựa là “Những điều không được làm khi ghen tị”. Dành ít phút để cùng nhau triển khai những danh sách có ý nghĩa.
Các Vấn đề và Giải pháp
Sự ghen tị có thể vô cùng nguy hại, làm què quặt nhiều phẩm cách quan hệ đến vai trò lãnh đạo. Một số ý tưởng nầy sẽ củng cố những lý do cho việc giải quyết các vấn đề về sự ghen tị.
Vấn đề 1: Sự ghen tị thường bộc lộ ra đối với những điều không phải là quan trọng nhất.
Giải pháp : Hãy tự hỏi: “Những mục đích và mục tiêu thật nào của tôi không đạt được khi tôi ghen tị?”
Vấn đề 2: Sự ghen tị làm tổn thương tính trung thực của chúng ta.
Giải pháp : Hãy tự hỏi: “Sự ghen tị của tôi có đáng để tôi phải mất đi tính trung thực của mình và lòng tin cậy mà người khác đã đặt nơi tôi không?”
Vấn đề 3: Sự ghen tị làm tổn hại các mối quan hệ-đôi khi không hàn gắn được.
Giải pháp : Hãy tự hỏi: “Nguy cơ của việc mất đi mối quan hệ nầy có đáng để tôi nuôi dưỡng sự ghen tị của mình không?”
Vấn đề 4: Sự ghen tị dẫn đến các ý tưởng và hành động sai trật.
Giải pháp : Thận trọng suy nghĩ và hành động, hãy tự hỏi: “ Đây có phải là quyết định tốt nhất tôi có thể thực hiện về những điều nầy không hay sự ghen tị đã che mờ đi sự suy xét của tôi?”
Vấn đề 5: Sự ghen tị làm hao phí các tiềm lực giá trị, chẳng hạn như thì giờ và nỗ lực.
Giải pháp : Hãy tự hỏi: “Những gì sẽ hỗ trợ cho tôi trong việc đạt đến các mục tiêu của tôi?”
4. Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
A-đam và Ê-va sanh ra hai người con trai vốn là tấm gương đầu tiên của nhân loại về sự ghen tị và sức mạnh hủy diệt của nó. Sáng-thế-ký đoạn 4 kể về việc A-bên dâng một của lễ được Đức Chúa Trời chấp nhận và ban thưởng. Ca-in cũng dâng một của lễ nhưng không được chấp nhận và không được thưởng. Do đó, Ca-in cảm thấy tức giận và ghen tị. Đức Chúa Trời thấy cơn giận của Ca-in và cảnh cáo ông phải kiểm soát những sự cám dỗ của mình, nhưng thay vào đó Ca-in đã chọn giải pháp nhượng bộ sự giận dữ và ông đã giết chính em trai mình. Câu chuyện nầy minh họa cách sống động sức mạnh của lòng ghen tị hủy phá các mối quan hệ trong gia đình. Nó cũng khiến chúng ta làm những điều mà không thể nào hình dung được.
LuLc 9:46 nói đến việc các môn đồ tranh cãi giữa vòng họ ai sẽ là người lớn hơn hết. Ghen tị về địa vị của nhau bên cạnh Chúa Jêsus, họ đang mãi lo biện luận về tầm quan trọng của cá nhân mình khi “Đức Chúa Jêsus biết ý tưởng trong lòng môn đồ, thì lấy một đứa con trẻ để gần mình, mà phán rằng: Hễ ai vì danh ta mà tiếp con trẻ nầy, tức là tiếp ta; còn ai tiếp ta, tức là tiếp Đấng đã sai ta. Vì kẻ nào hèn mọn hơn hết trong vòng các ngươi, ấy chính người đó là kẻ cao trọng” (9:47-48). Chúa Jêsus quan tâm nhiều nhất về sự phục vụ người khác.
Hình như là những người tập trung vào việc tận hiến cho người khác có ít thời gian hay khuynh hướng nuôi dưỡng sự ghen tị. Chân lý nầy áp dụng cho bạn và học viên của bạn như thế nào?
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Nếu ngươi làm lành , há chẳng ngước mặt lên sao ? Còn như chẳng làm lành , thì tội lỗi rình đợi trước cửa , thèm ngươi lắm ; nhưng ngươi phải quản trị nó .” (SaSt 4:7)
5. Kết Luận
Khích lệ học viên của bạn tìm kiếm gương mẫu của các cá nhân đã hành động theo những cách thức không vị kỷ và tích cực khi họ có thể đã từng bị cám dỗ để phản ứng mạnh trong sự ghen tị. Tại sao những người nầy đã có thể chuyển những phản ứng có thể là ghen tị thành những sự đáp ứng gây dựng hơn và không vị kỷ?
Tham khảo năm Vấn đề và Giải pháp trên Trang Học Viên. Yêu cầu các học viên dành ít phút viết những ý tưởng nầy trên những mảnh giấy nhỏ. Bảo học viên của bạn giữ những mảnh giấy nầy để họ có thể xem lại khi bị cám dỗ hành động theo thái độ ghen tị. Ngoài ra, những mảnh giấy nầy cũng nhắc nhở họ tự đặt ra những câu hỏi về giải pháp như là một cách chống lại sự ghen tị.
Trang Dành Cho Học Viên
Loại bài 2, Tuần 4
LỜI CHÂN LÝ
“SỰ GHEN TỊ CHÁY ÂM Ỉ TRONG LÒNG CHO ĐẾN KHI NÓ HOẶC BÙNG
NỔ THÀNH HÀNH ĐỘNG HOẶC ĐƯỢC XOA DỊU BỞI MỘT TÂM TRÍ
CỦA LÝ LẼ.” - TIM MILLS
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 16-12-2018 07:19 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách