† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2076|Trả lời: 0

Để Thành Công - Sự Thánh Sạch-Nâng Cao Tiêu Chuẩn

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 17:46:30 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Sự Thánh Sạch-Nâng Cao Tiêu Chuẩn

“Trong khi chúng ta có thể bị ám ảnh bởi sự giao hợp tình dục , Đức Chúa Trời quan tâm đến mọi hành vi tình dục của chúng ta .”
- Jason Perry
Áp lực phải làm cho mình phù hợp với người khác lớn đến nỗi một số thiếu niên thậm chí sẽ không chân thật về kinh nghiệm của họ chỉ để được những người cùng lứa tuổi chấp nhận .
“Mục đích chính yếu của con người là tôn vinh Đức Chúa Trời và tận hưởng Ngài mãi mãi .”- Westminster Catechism
“Sự thánh sạch không phải là một đức hạnh thiếu hoạt động ; nó không chỉ đơn thuần là việc không phạm những tội lỗi nào đó . Nó có nghĩa là việc sử dụng đời sống của bạn theo cách thức Đức Chúa Trời muốn , vận dụng sự tự kiềm chế .”- Francis Devas
“Con người hiện đại không chịu nhìn nhận rằng Đức Chúa Trời đã đặt ra những tiêu chuẩn nhất định , những điều tuyệt đối nhất định cho vấn đề tính dục , như Ngài đã qui định cho mọi hành vi cư xử nói chung . Dù con người có không biết gì về những điều tuyệt đối nầy , hoặc phủ nhận hay giải thích chúng cách duy lý , con người cũng không có cách nào làm cho những điều tuyệt đối nầy mất hiệu lực cả .” - L. Nelson Bell
“Đức Chúa Trời ôi ! Hãy dựng nên trong tôi một lòng trong sạch , và làm cho mới lại trong tôi một thần linh ngay thẳng .” (Thi Tv 51:10)
“Người nào chẳng chế trị lòng mình , khác nào một cái thành hư nát , không có vách ngăn .” (ChCn 25:28)
“Ai sẽ được lên núi Đức Giê-hô-va ? Ai sẽ được đứng nổi trong nơi thánh của Ngài ? Ấy là người có tay trong sạch và lòng thanh khiết , chẳng hướng linh hồn mình về sự hư không , cũng chẳng thề nguyện giả dối .” (Thi Tv 24:3-4)
“Tất cả mọi người đều bị nung đốt . Bạn không thể trải qua cuộc đời nầy mà không bị nung đốt . Một số lửa hủy diệt chúng ta , và một số lửa tinh luyện chúng ta . . . Hãy luôn chọn để được nung đốt bởi ngọn lửa tinh luyện -ngọn lửa của sự vâng phục hơn là ngọn lửa của tội lỗi .”
- Rich Mullins
Sự thánh sạch về tình dục là một cách chúng ta bày tỏ sự tôn kính đối với Đức Chúa Trời , sự tôn trọng đối với chính mình , và đối với người khác nữa .
Sự thánh sạch , chứ không phải sự tiết chế , phải là mục tiêu của bạn , vì trong việc cố gắng để đạt được sự thánh sạch , sự tiết chế chắc chắn sẽ có .
Mục tiêu của đời sống chúng ta cần phải là sự thánh sạch , vì trong khi tìm kiếm sự thánh sạch , chúng ta đang tìm kiếm Đức Chúa Trời .
Chỉ Dành Cho Người Tư Vấn
Chúng ta sống trong một thế giới tràn ngập những vấn đề tình dục đến nỗi các thiếu niên bị đặt dưới áp lực nặng nề là phải hành động theo những ham muốn tự nhiên của họ. Những áp lực nầy có thể đến từ bên ngoài (ti-vi, phim ảnh, âm nhạc, báo chí, và bạn bè cùng trang lứa) lẫn bên trong (những thay đổi tâm sinh lý, một ao ước được yêu thương và chấp nhận, sự tò mò, sự ham thích đối với những điều sôi nổi, kích động). Đối với nhiều thanh niên, áp lực nầy trở nên quá sức chịu đựng và họ đã đầu hàng dưới sức nặng của nó.
Là những Cơ Đốc Nhân trưởng thành, chúng ta dành nhiều thì giờ để nói chuyện với thiếu niên, cố gắng thuyết phục họ để dành tình dục cho hôn nhân. Chúng ta bảo họ khước từ sự giao hợp tình dục bởi cớ hiểm hoạ về việc có thai ngoài ý muốn và bịnh tật. Chúng ta đã có kinh nghiệm khéo léo trong việc khuyên bảo thanh thiếu niên phải nói không với vấn đề tình dục, sự vuốt ve và sách báo phim ảnh khiêu dâm; nhưng chúng ta lại chưa làm tốt việc gợi ý cho họ phải làm gì để lấp đầy khoảng trống được tạo ra từ quyết định gìn giữ đó. Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta đến sự thánh sạch-sự thánh khiết trọn vẹn-chứ không chỉ là sự kiêng cử, tiết chế. Bài học này được soạn để thách thức các học viên đánh giá hành vi cư xử của họ trong vấn đề tình dục dưới ánh sáng các tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời. Sự thách thức của chúng ta gồm ba mặt:
để giúp họ ao ước một mức độ cao hơn về cả sự tin kính lẫn nhân tính,
để nâng cao các tiêu chuẩn của họ đối với cách họ sẽ sống, và
để biến việc làm đẹp lòng Đức Chúa Trời (chứ không phải bản thân họ) trở thành mục tiêu cao nhất của đời sống họ.
Khi bạn chuẩn bị để nói chuyện với các học viên, hãy dành một ít thời gian để đánh giá tình trạng thánh sạch trong vấn đề tính dục của riêng bạn. Những lãnh vực nào của bạn dễ bị tấn công? Bạn làm gì để giữ mình không bị vấp ngã? Bạn có thể dùng những sự thành công và thất bại của mình để giúp đỡ học viên của bạn như thế nào?
Đây là một đề tài vô cùng riêng tư. Nếu bạn làm việc với hai hay ba học viên, bạn có thể mong muốn sắp xếp thời gian với mỗi người trong số họ ngoài ra giờ họp mặt chung với nhóm. Tuy nhiên, khung cảnh trong nhóm sẽ giúp các học viên nhận biết rằng họ không đơn độc trong việc cố gắng để đạt được sự thánh sạch về tình dục. Chỉ cần không có học viên nào bị gây sức ép để nói ra những chi tiết mà họ không cảm thấy thoải mái khi kể lại cho người khác, thì cuộc thảo luận giữa các học viên, đặc biệt nếu đó là một cuộc trao đổi cởi mở và chân thật, có thể rất có giá trị và ích lợi.
1. Giới Thiệu Khái Niệm
Tùy Chọn A: Hỏi những câu hỏi cơ bản nầy :
Một người trẻ nên hiểu vấn đề nầy đến mức độ nào?
Bạn thực hiện những quyết định đó như thế nào?
Tùy Chọn B: Giúp học viên đánh giá môi trường .
Yêu cầu học viên đưa ra những yếu tố trong môi trường của họ làm cho họ khó có thể sống một đời sống thánh sạch được. Liệt kê chúng trên một tờ giấy lớn. Khích lệ các học viên kể ra một cách cụ thể; bạn có thể gợi cho họ suy nghĩ bằng cách nêu ra một số thể loại chẳng hạn như những phim ảnh về tình dục rõ rệt, vi-đê-ô nhạc, thơ ca, ti-vi hoặc thời trang.
Tùy Chọn C: Làm một người săn tin .
Cùng với các học viên của bạn, hãy xem xét tỉ mỉ một số ấn phẩm, chẳng hạn như báo, tạp chí hay các danh sách phim ảnh và các chương trình ti-vi, và tìm kiếm những bằng chứng cho thấy xã hội của chúng ta thường sử dụng tình dục để quảng cáo cho các sản phẩm hoặc các hoạt động giải trí. Hỏi các học viên của bạn những hình ảnh và từ ngữ nầy gửi đến những “thông điệp” nào về việc thánh sạch.
2. Lời Chân Lý
“SỰ KIÊNG CỬ THÁCH THỨC BẠN THAY ĐỔI NHỮNG GÌ BẠN LÀM
(HÀNH VI CƯ XỬ). SỰ THÁNH SẠCH THÁCH THỨC BẠN THAY ĐỔI
BẢN CHẤT CON NGƯỜI BẠN (TÍNH CÁCH)” - JASON PERRY

3. Bài Học
Tùy Chọn A: Thảo luận câu hỏi
“Ai quan tâm đến sự thánh sạch ?”
Chúng ta sống trong một nền văn hóa trong đó hoạt động tích cực về tình dục (được định nghĩa là việc tham gia vào bất kỳ hình thức nào của hành vi khuấy động tình dục) trước hôn nhân ngày càng được xem như là điều mà xã hội có thể chấp nhận hoặc thậm chí mong đợi. Những người chọn lối sống thánh sạch và gìn giữ hay tiết chế đã trở nên những người dường như đang xa rời với hành vi cư xử bình thường. Nếu giả định rằng hoạt động tình dục tiền hôn nhân được chấp nhận, tại sao chúng ta cần phải đặt một tiêu chuẩn cao hơn cho hành vi tình dục của mình? Sau đây là ba lý do:
Đức Chúa Trời ra lệnh cho điều đó và tất cả các mạng lịnh của Ngài đều là vì lợi ích của chúng ta.
Việc đặt một tiêu chuẩn sống càng cao càng tốt cho bản thân là điều tốt nhất cho chúng ta.
Chúng ta có thể cảm thúc người khác bằng cách nêu một gương mẫu tốt.
Thảo luận những câu hỏi nầy:
Tại sao Đức Chúa Trời lại quan tâm đến sự thánh sạch về tình dục của chúng ta? Điều này quan trọng ra sao đối với Ngài?
Tại sao việc chúng ta đặt những tiêu chuẩn cao cho bản thân mình là điều quan trọng? Bạn đã đặt ra những tiêu chuẩn nào cho hành vi tình dục riêng của mình? Xem xét nền văn hóa của chúng ta, việc giữ mình thánh sạch có phải là một mong đợi hợp lẽ không? Hãy giải thích.
Chúng ta có trách nhiệm gì với người khác khi có liên quan đến hành vi tình dục của chúng ta không? Trong những sự tranh chiến của mình, chúng ta có thể nào trở nên những người tiêu biểu cho người khác không? Tại sao có và tại sao không?
Tùy Chọn B: Tạo ra một trường hợp nghiên cứu .
Cùng làm việc với các học viên để viết lại hay kể lại câu chuyện về Giô-sép và vợ của Phô-ti-pha (SaSt 39:1-23) trong một bối cảnh hiện thời. Yêu cầu các học viên đánh giá cách thức Giô-sép đối phó với cái áp lực phải dan díu tình dục với người đàn bà nầy. Thảo luận những câu hỏi nầy:
Bạn có thể rút ra những nguyên tắc quan trọng nào từ gương của Giô-sép?
Nếu đầu hàng trước những lời quyến rũ của bà ta thì có sai phạm không? Tại sao có hoặc tại sao không?
Vì sao Giô-sép đã không nhượng bộ?
Rất có thể bạn sẽ làm gì trong một tình huống tương tự như vậy?
Tùy Chọn C: Đi thâm nhập thực tế .
Cùng nhau đi đến cửa hàng cho mướn băng vi-đê-ô để chọn một bộ phim. Quan sát những gì học viên của bạn nhìn xem và chọn lựa. Hoàn tất một cuộc thảo luận thẩm vấn sau chuyến đi bằng cách hỏi những câu sau:
Những yếu tố nào quyết định phim bạn sẽ chọn?
Việc là một Cơ Đốc Nhân có ảnh hưởng đến những điều bạn xem và nghe không?
Việc tôi có mặt ở đó ảnh hưởng thế nào đến những phim mà các bạn để ý tới?
Những điều chúng ta xem và nghe ảnh hưởng thế nào đến khả năng sống thánh sạch của chúng ta?
Một hình thức khác của bài tập nầy là đi đến một cửa hàng bán băng nhạc. Phần lớn âm nhạc ngày nay chứa đựng những lời ca, những chủ đề và hình ảnh, minh họa trá hình trên sách báo kích thích tình dục thật rõ rệt.
Tùy Chọn D: Trình bày một số nguyên tắc chỉ đạo .
Yêu cầu các học viên nghĩ ra một số ý kiến cho việc đặt ra những tiêu chuẩn cao cho chính họ. Sau đó trình bày thông tin sau đây. Cho học viên của bạn ghi chép lại sáu bước nầy và nói về mỗi bước để củng cố chúng.
Nhận biết các tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời . Bạn không thể vâng lời Đức Chúa Trời nếu bạn không biết Ngài mong đợi nơi bạn điều gì. Hãy học biết Đức Chúa Trời nghĩ gì về sự thánh sạch trong tình dục bằng cách hình thành thói quen đọc và suy gẫm Lời Ngài mỗi ngày.
Xác định trước những giới hạn và tiêu chuẩn của bạn . Bạn cần phải biết và đặt những giới hạn cho hành vi tình dục của chính mình khi tâm trí của bạn không bị cảm xúc che mờ. Một khi bạn đã lâm vào một tình huống liên quan đến vấn đề nầy, khả năng và ao ước của bạn để chọn những quyết định tốt sẽ bị ngăn trở.
Nói về những giới hạn và tiêu chuẩn của bạn với người bạn trai hoặc bạn gái của bạn . Bạn có thể có những giới hạn được xác định cách rõ ràng, tuy nhiên người yêu của bạn có thể không có, hoặc những giới hạn của người ấy có thể khác với những giới hạn của bạn. Nếu hai bạn không có sự thỏa thuận, một trong hai người sẽ đi đến chỗ nản lòng và bị tổn thương. Nếu bạn không thể thoả thuận được, tốt hơn hết là nên cắt đứt mối quan hệ.
Hứa nguyện với Đức Chúa Trời bạn sẽ kiểm soát những ham muốn của mình một cách có ý thức . Một kế hoạch tốt không có ý nghĩa gì nếu bạn không cam kết theo đuổi nó dù có khó khăn đến đâu. Việc chọn sống cho Đức Chúa Trời có nghĩa là bạn phải có một nỗ lực có ý thức (với sự giúp đỡ của Đức Chúa Trời) để đặt những ham muốn của bạn dưới sự kiểm soát của Đức Chúa Trời.
Kiểm soát sự tiếp thu của tâm trí bạn . Có một câu nói của người xưa: “Rác rưởi vào, rác rưởi ra”. Một bước quan trọng để sống trong sạch là kiểm soát các loại thông tin và hình ảnh bạn cho phép bước vào tấm lòng và tâm trí của bạn. Hãy cẩn thận đánh giá những gì bạn đọc, xem, và lắng nghe; những điều nầy trở nên những thành phần nguyên vật liệu cho những gì tay bạn sẽ làm ra.
Làm cho bạn thấm nhuần với Lời Đức Chúa Trời . Lời Đức Chúa Trời có thể thay đổi chúng ta từ trong ra ngoài. Chúng ta càng hiểu biết Lời Đức Chúa Trời, Đức Chúa Trời càng có thể thay đổi những ham muốn của chúng ta và làm cho chúng ta càng trở nên giống như Ngài hơn.
4. Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
Kinh Thánh có nhiều chỗ nói về sự thánh sạch: Đức Chúa Trời ra lệnh về việc nầy và Lời Ngài chỉ cho chúng ta cách để đạt được sự thánh sạch:
“Các ngươi có nghe lời phán rằng: Ngươi chớ phạm tội tà dâm. Song ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi” (Mat Mt 5:27-28).
Chúa Jêsus nâng cao tiêu chuẩn cho hành vi tình dục đúng đắn. Trong khi chúng ta phán đoán sự đúng đắn của những hành động mình trên bình diện thuộc thể-chẳng hạn như sự giao hợp trước khi chúng ta kết hôn là không đúng-thì Đức Chúa Trời đoán xét trên bình diện thuộc linh. Ngài phán rằng sự thánh sạch không chỉ liên quan đến những gì chúng ta làm nhưng cũng liên quan đến cách chúng ta suy nghĩ.
“Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến” (Phi Pl 4:8).
Đức Chúa Trời biết rằng hành động của chúng ta được xác định bởi những điều chúng ta nghĩ tới và yêu thương. Đó là lý do vì sao Ngài nhấn mạnh rất nhiều về việc thay đổi tâm trí và tấm lòng chúng ta. (Xin xem ChCn 4:23; 7:24-27 và RoRm 12:1-2).
Trong ITe1Tx 4:1-8, Phao-lô dạy chúng ta: “sống để làm đẹp lòng Đức Chúa Trời”. Ông bảo chúng ta rằng ý muốn của Đức Chúa Trời là chúng ta thực hành sự tự chủ đối với những ham muốn của mình và không cho phép chúng hủy phá chúng ta. Phao-lô cũng nói thêm rằng chúng ta cần phải làm điều này bởi vì
chúng ta có quyền năng để làm như vậy qua mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời và
chúng ta sẽ chịu trách nhiệm với Đức Chúa Trời về những hành động của mình.
“Chớ để người ta khinh con vì trẻ tuổi; nhưng phải lấy lời nói, nết làm, sự yêu thương, đức tin và sự tinh sạch mà làm gương cho các tín đồ” (ITi1Tm 4:12).
Chúng ta cũng phải sống cuộc đời thánh sạch để làm gương cho người khác. Chúng ta không được phép chỉ sống cho bản thân mình, mà chúng ta cũng phải sống sao cho có thể dẫn dắt người khác đến chỗ nhận biết, hiểu và đi theo Đức Chúa Trời. (Cũng xem Mat Mt 5:16; Tit Tt 2:7-8 và IPhi 1Pr 2:11-12).
“Vậy hãy phục Đức Chúa Trời; hãy chống trả ma quỉ, thì nó sẽ lánh xa anh em. Hãy đến gần Đức Chúa Trời, thì Ngài sẽ đến gần anh em. Hỡi kẻ có tội, hãy lau tay mình, có ai hai lòng, hãy làm sạch lòng đi” (Gia Gc 4:7-8).
Là con cái Đức Chúa Trời, chúng ta không còn phải đáp ứng sự kêu gọi của ma quỉ để làm điều sai trái và sống bất khiết. Khi chúng ta chọn tự hạ mình xuống và sống cho Đức Chúa Trời hơn là sống cho bản thân mình, chúng ta làm cho ma quỉ không có quyền gì trên chúng ta. Thật ra, ma quỉ không chỉ không có quyền lực, mà nó thật sự bị trục xuất bởi sự hiện diện của Đức Chúa Trời trong đời sống chúng ta.
“Vả, nguyền Đấng có thể gìn giữ anh em khỏi vấp phạm và khiến anh em đứng trước mặt vinh hiển mình cách rất vui mừng, không chỗ trách được” (Giu Gd 1:24). Chúng ta có quyền năng để duy trì những tiêu chuẩn cao của Đức Chúa Trời về sự thánh sạch và thắng hơn những sự cám dỗ vì cớ Đức Chúa Trời là Đấng đang gìn giữ chúng ta mạnh mẽ. (Cũng xem Thi Tv 37:23-24 và Phi Pl 1:6; 2:13).
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch ? Phải cẩn thận theo lời Chúa . Tôi hết lòng tìm cầu Chúa , chớ để tôi lạc các điều răn Chúa . Tôi đã giấu lời Chúa trong lòng tôi , để tôi không phạm tội cùng Chúa ” (Thi Tv 119:9-11).

5. Kết Luận
Hỏi các học viên những câu sau:
Bạn cần thực hiện và dự định thực hiện những thay đổi nào như là kết quả của cuộc thảo luận nầy?
Hãy nghĩ về bất cứ điều gì bạn cần phải xưng ra với Đức Chúa Trời và cầu xin Ngài tha thứ. Bạn có sẽ hứa cầu nguyện cho điều nầy không? Bạn có để cho Đức Chúa Trời làm mới lại tấm lòng mình khỏi bất kỳ tội lỗi nào trong quá khứ không? (Đọc chung IGi1Ga 1:9).
Bạn có thể làm gì để giữ mình luôn được thánh sạch?
Cho các học viên bốn câu hỏi nầy để họ tự hỏi chính mình khi đang quyết định:
Chúa Jêsus sẽ làm gì?
Tôi có nên mời Đức Chúa Trời tham dự trong hoạt động nầy với tôi không?
3. Hoạt động nầy có qua được sự thử nghiệm trong Phi Pl 4:8 về những điều nó khiến tôi nghĩ đến không?
Nó có kéo tôi hay người khác đến gần với Đức Chúa Trời hơn không?

Trang Dành Cho Học Viên
Loạt bài 3, Tuần 1
LỜI CHÂN LÝ
“SỰ KIÊNG CỬ THÁCH THỨC BẠN THAY ĐỔI NHỮNG GÌ BẠN LÀM
(HÀNH VI CƯ XỬ). SỰ THÁNH SẠCH THÁCH THỨC BẠN THAY ĐỔI
BẢN CHẤT CON NGƯỜI BẠN (TÍNH CÁCH).” - JASON PERRY
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 16-12-2018 07:22 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách