† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 1927|Trả lời: 0

Để Thành Công - Một Lời Trích Dẫn Kích Thích Chúng Ta Suy Nghĩ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 3-10-2011 17:47:59 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Để Thành Công Trong Tác Tư Vấn Thanh Thiếu Niên

Một Lời Trích Dẫn Kích Thích Chúng Ta Suy Nghĩ

“Tất cả mọi người đều bị nung đốt . Bạn không thể trải qua cuộc đời nầy mà không bị nung đốt . Một số lửa hủy diệt chúng ta , và một số lửa tinh luyện chúng ta . . . Hãy luôn chọn để được nung đốt bởi ngọn lửa tinh luyện -ngọn lửa của sự vâng phục hơn là ngọn lửa của tội lỗi .”
- Rich Mullins

Một Vài Câu Hỏi Quan Trọng
Tại sao Đức Chúa Trời lại quan tâm đến sự thánh sạch về tình dục của bạn?
Tại sao việc chúng ta đặt những tiêu chuẩn sống cao cho bản thân mình là điều quan trọng? Bạn đã đặt ra những tiêu chuẩn nào cho hành vi tình dục của chính mình?
Chúng ta có trách nhiệm gì với người khác khi có liên quan đến hành vi tình dục của chúng ta không?
Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
“Các ngươi có nghe lời phán rằng: Ngươi chớ phạm tội tà dâm. Song ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi” (Mat Mt 5:27-28).
Chúa Jêsus nâng cao tiêu chuẩn đối với hành vi tình dục. Trong khi chúng ta đoán xét sự đúng đắn của những hành động mình trên bình diện thuộc thể, chẳng hạn như cho rằng sự giao hợp trước hôn nhân là không đúng, Đức Chúa Trời lại đoán xét trên bình diện thuộc linh. Ngài phán rằng sự thánh sạch không chỉ liên quan đến những gì chúng ta làm nhưng cũng liên quan đến cách chúng ta suy nghĩ.
“Rốt lại, hỡi anh em, phàm điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công bình, điều chi thanh sạch, điều chi đáng yêu chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen, thì anh em phải nghĩ đến” (Phi Pl 4:8).
Việc Cần Làm Thêm
Hãy tự hỏi bốn câu hỏi nầy khi các bạn đang có một quyết định:
1. Chúa Jêsus sẽ làm gì?
2. Tôi có nên mời Đức Chúa Trời tham dự trong hoạt động này với tôi không?
3. Hoạt động này có qua được sự thử nghiệm trong 4:8 về những điều nó khiến tôi nghĩ đến không?
4. Nó có kéo tôi hay người khác đến gần hơn với Đức Chúa Trời không?

Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Người trẻ tuổi phải làm sao cho đường lối mình được trong sạch ? Phải cẩn thận theo lời Chúa . Tôi hết lòng tìm cầu Chúa , chớ để tôi lạc các điều răn Chúa . Tôi đã giấu lời Chúa trong lòng tôi , để tôi không phạm tội cùng Chúa ” (Thi Tv 119:9-11).

Loạt bài 3, Tuần 2
Tính Rộng Rãi
“Tất cả chúng ta đều có điều gì đó để ban cho . Vì vậy nếu bạn biết đọc , hãy tìm giúp một ai đó không đọc được . Nếu bạn có một cái búa , hãy tìm một cái đinh . Nếu bạn không đói khát , không cô đơn , không ở trong hoạn nạn -hãy tìm giúp một ai đó đang lâm vào những hoàn cảnh như vậy .”- George Bush
“Thước đo của đời sống không phải là nó kéo dài bao lâu , mà là nó ban cho được nhiều hay ít .”- Peter Marshall
“Bạn đã không sống một ngày tốt lành nhất , ngay cả khi bạn đã kiếm được tiền , trừ khi bạn đã làm một điều gì đó cho một người mà người ấy sẽ không bao giờ có khả năng để hoàn trả lại cho bạn .”
- Ruth Smeltzer
“Điều kỳ diệu chính là đây : chúng ta càng chia xẻ , chúng ta càng có nhiều hơn .”- Leonard Nimoy
“Điều mà bạn không thể cho đi thì bạn không làm chủ được . Chính nó làm chủ bạn .” - Ivern Ball
“ Một người hết lòng ban cho là một người luôn luôn vui vẻ , một người đáng tin cậy , một người cảm thấy thỏa lòng , và là một người thịnh vượng .”- Eric Butterworth
“Sự giúp đỡ chúng ta làm cho người khác là tiền thuê chúng ta trả cho căn phòng của mình trên đất nầy .”- Wilfred Grenfell
“Một người bị gọi là ích kỷ không phải vì anh ta theo đuổi lợi ích của riêng mình , nhưng vì anh ta đã thờ ơ đối với lợi ích của người lân cận mình .”- Richard Whately
“Chỉ có một điều sai trật với mỗi một người trong chúng ta , và đó là sự ích kỷ .”- Will Rogers
“Giá trị của một người cần phải được nhìn thấy trong những gì anh ta ban cho chứ không phải trong những điều anh ta có thể đạt được .”
- Albert Einstein

Chỉ Dành Cho Người Tư Vấn
Ai là những người rộng rãi nhất mà bạn đã từng gặp? Vì sao bạn lại nghĩ về họ như vậy? Có phải do việc dâng hiến tài chánh của họ, do những hành động về sự dâng hiến chính mình họ, hay do cả hai điều ấy kết hợp lại?
Những nhà lãnh đạo có kết quả đã học biết được tầm quan trọng của tính rộng rãi. Ngay cả khi nó có thể không phải là một phần bẩm sinh của tâm tính họ, họ cũng đã khám phá những nguyên tắc quan trọng chi phối cách người ta đối xử với nhau. Họ đã thấy sự khác biệt giữa những người có “tinh thần dư dật” với những người sống trong một “tinh thần thiếu thốn”. Họ ít quan tâm hơn đến tình huống thỉnh thoảng xảy ra mà họ sẽ bị chuốc lấy vạ vào thân vì lo cho người khác so với phần lớn các tình huống khi họ sẽ được phước. Sự khác biệt cơ bản nầy rõ ràng tạo nên một sự khác biệt lớn lao trong bản chất của cuộc sống mà họ nếm trải.
Bài học nầy sẽ nhắc nhở bạn, với tư cách một người tư vấn, rằng việc cống hiến bản thân cũng như các tiềm lực của bạn là điều thật quan trọng. Nó cũng sẽ thách thức và trang bị cho các học viên của bạn cơ hội thực hành sự rộng rãi.
1. Giới Thiệu Khái Niệm
Tùy Chọn A: Thảo luận về những người rộng rãi .
Hỏi các học viên: “Ai là người rộng rãi nhất bạn đã từng gặp?” Sau khi nghe câu trả lời của họ, hãy hỏi: “Tại sao bạn chọn người đó? Người đó đã làm điều gì khiến cho họ thành ra rộng rãi?"
Sau đó dành vài phút để bàn về những lý luận thuận và nghịch với sự rộng rãi.
Tùy Chọn B: Thảo luận về nhân vật “Scrooge .”
Thảo luận về Scrooge, một nhân vật trong tác phẩm A Chirstmas Carol (Một Ca Khúc Giáng sinh) của Dickens. Đối chiếu hai quan điểm trước và sau của anh ta về cuộc sống. Anh ta vui vẻ hơn khi nào? Tại sao?
Tùy Chọn C: Kể một câu chuyện .
Kể lại một câu chuyện từ đời sống riêng của bạn mô tả một hành động rộng rãi khác thường mà bạn đã chứng kiến và cho biết điều đó đã ảnh hưởng bạn như thế nào. Hoặc kể câu chuyện sau đây:
Một thanh niên đã luyện tập gian khổ để tham dự cuộc chạy đua một trăm mét trong Thế Vận Hội Đăc Biệt. Cơ hội ngàn năm một thuở nầy đã là mục tiêu của anh ta suốt nhiều tháng trời. Cuối cùng ngày trọng đại cũng đã tới. Các vận động viên đứng sắp hàng, nhận vị trí xuất phát của mình, và chờ súng nổ. Sự kích động dâng cao - nhiều hơn điều người bạn trẻ của chúng ta có thể tưởng. Khi tiếng súng xuất phát vang lên, chân anh ta đã cố gắng di chuyển nhanh hơn khả năng kiểm soát của anh ta. Chân anh ta trở nên lúng túng và anh ta đã ngã nhào xuống trong vòng một mét của bàn đạp xuất phát. Cuộc đua của anh ta đã kết thúc trước khi nó bắt đầu.
Nhưng đó lại là lúc cuộc thi thật bắt đầu. Những vận động viên khác, những người cũng đã luyện tập gian khổ và trông chờ một cơ hội để nhận được huy chương vàng, dừng lại trong đường đua của họ. Họ quay trở lại để giúp vận động viên đã bị ngã đứng lên. Kế đó, khi đám đông đứng dậy và reo hò, tất cả họ cùng bước đi, tay trong tay, vượt qua lằn đích đến.
Thảo luận câu chuyện này dưới góc cạnh của sự rộng lượng, dùng những câu hỏi sau:
Các vận động viên đã từ bỏ điều gì?
Họ đã có được điều gì?
Hành động của họ phản ánh giá trị của họ như thế nào?
Giá trị của họ có phù hợp với văn hóa của chúng ta không?
Sự rộng lượng/ tính rộng rãi có phải là một đặc tính bạn ao ước không? Tại sao có và tại sao không?
2. Lời Chân Lý
“MỘT NGƯỜI CHỈ NGHĨ ĐẾN CHÍNH MÌNH ẮT SẼ KHÔNG ĐEM LẠI
NIỀM VUI CHO NHIỀU NGƯỜI.” - BENJAMIN FRANKLIN

3. Bài Học
Tùy Chọn A: Thăm viếng một hội truyền giáo đia phương .
Sắp xếp một thời gian để phục vụ trong một tổ chức địa phương thu nhận những tình nguyện viên. Đưa học viên của bạn cùng đi và phục vụ trong bất cứ khả năng nào có thể được. Sau đó, dành một thời gian cùng thẩm vấn và trả lời những câu hỏi sau:
Chúng ta đã tạo nên những sự khác biệt nào?
Vì sao phục vụ như thế này là tốt?
Bạn có nhận thấy rằng mục tiêu của bạn không còn là chính mình mà là người khác hay không? Điều đó khiến bạn cảm thấy như thế nào?
Bạn có muốn làm lại việc phục vụ kiểu nầy một lần nữa không? Tại sao có và tại sao không?
Tùy Chọn B: Ý kiến hay bất chợt về tính rộng rãi .
Liệt kê những cách khác nhau mà một người có thể bày tỏ tính rộng rãi. Dành thì giờ thảo luận những ý tưởng sáng tạo mà bạn có thể thật sự khai thác được. Đây là một vài câu hỏi cơ bản:
Tôi có thể bày tỏ tính rộng rãi trong trường của tôi như thế nào?
Tôi có thể bày tỏ tính rộng rãi trong gia đình của tôi như thế nào?
Tôi có thể bày tỏ tính rộng rãi trong xóm giềng của tôi như thế nào?
Tôi có thể bày tỏ tính rộng rãi với tiền bạc của tôi như thế nào?
Tôi có thể bày tỏ tính rộng rãi với của cải của tôi như thế nào?
Tôi có thể bày tỏ tính rộng rãi với thời giờ của tôi như thế nào?
Tùy Chọn C: Thảo luận tính ham mê quảng cáo .
Yêu cầu các học viên nhớ lại những tấm biển quảng cáo, những mục quảng cáo trên báo chí và những chương trình quảng cáo thương mại trên ti-vi họ đã từng thấy. Thảo luận câu hỏi nầy:
Những quảng cáo nầy cổ vũ tôi trở nên vị kỷ bằng cách mua một thứ gì đó cho chính mình hay giúp tôi không còn ích kỷ bằng cách cho người khác một món gì đó?
Bàn về cách thức nền văn hóa của chúng ta thúc đẩy chúng ta hướng đến tính ích kỷ, tạo ra những nhu cầu giả tạo và thường xuyên nhắc nhở chúng ta về những nhu cầu đó.
Làm việc với các học viên để thiết kế một vài biển quảng cáo khích lệ mọi người hãy rộng rãi.
Khai triển ý nầy ở mức kế tiếp bằng cách đề nghị một số công ty liên doanh xem họ có muốn xem xét việc tài trợ một biển quảng cáo giống như vậy hay kết hợp một vài ý kiến về tính rộng rãi của bạn trong các chiến dịch quảng cáo của họ không?
Tùy Chọn D: Phỏng vấn một người làm việc thiện .
Sắp xếp một cuộc viếng thăm một người trong vùng của bạn nổi tiếng vì lòng rộng rãi. Hãy cẩn trọng không nên chỉ tập trung về sự rộng rãi về tài chánh. Trong khi chuẩn bị cho cuộc viếng thăm, hãy giúp các học viên của bạn lập ra một danh sách các câu hỏi cho cuộc phỏng vấn. Đây là một số câu hỏi gợi ý:
Tại sao ông rộng rãi như vậy?
Ngay từ đầu, điều gì đã thúc đẩy ông trở nên một người rộng rãi?
Phần thưởng lớn nhất ông đã nhận được như là kết quả của lòng rộng rãi là gì?
Ông muốn nói gì với một bạn còn trẻ và muốn trở thành một người rộng rãi?
4. Sự Khôn Ngoan của Người Xưa
(Nguyên tắc của Thánh Kinh)
Gương mẫu lớn nhất về lòng rộng rãi trong lịch sử là đời sống và sự chết của Chúa Jêsus Christ. Phi-líp 2:7;a chép: “Chính Ngài đã tự bỏ mình đi, lấy hình tôi tớ”. Sau khi sẵn lòng chịu hạ mình trở nên giống như loài người, Chúa Jêsus tiếp tục nêu gương về sự ban cho đối với những người không xứng đáng. Cuối cùng, Ngài đã phó chính mạng sống Ngài, chịu đoán phạt thay cho chúng ta, hầu cho chúng ta có thể được tẩy sạch tội lỗi và được nhận làm con nuôi trong gia đình của Đức Chúa Trời.
Vì mọi sự chúng ta có, kể cả việc chúng ta được Đức Chúa Trời chấp nhận, đều được ban cho chúng ta như là một quà tặng từ Đức Chúa Trời nên thật dễ hiểu vì sao Đức Chúa Trời lại đòi hỏi chúng ta phải rộng rãi với nhau. Hãy lắng nghe những lời nầy từ Kinh Thánh cho thấy Đức Chúa Trời mong ước chúng ta là những người ban cho hơn là những kẻ thâu trữ.
“Hãy giữ cẩn thận chớ hà tiện gì hết; vì sự sống của người ta không phải cốt tại của cải mình dư dật đâu”(LuLc 12:15b).
“Đức Chúa Trời yêu kẻ dâng của cách vui lòng” (IICo 2Cr 9:7b).
“Hãy cho, người sẽ cho mình; họ sẽ lấy đấu lớn, nhận, lắc cho đầy tràn, mà nộp trong lòng các ngươi; vì các ngươi lường mực nào, thì họ cũng lường lại cho các ngươi mực ấy” (LuLc 6:38).
Chúa Jêsus đã nêu gương mẫu về sự rộng rãi và kêu gọi chúng ta noi theo Ngài bằng cách trở nên rộng rãi với mọi sự chúng ta có. “Mọi sự chúng ta có” có vẻ như không có gì nhiều, nhưng cũng phải cân xứng. Hãy bắt đầu ở mức độ bạn đang có. Đừng chờ cho đến khi bạn cảm thấy rằng mình giàu có mới bắt tay vào việc dâng hiến hay ban cho. Sự rộng rãi được đo lường không chỉ bởi việc bạn dâng bao nhiêu nhưng cũng bởi việc bạn đã để lại bao nhiêu. Khi chúng ta đi ngược lại bản chất con người của mình và dâng hiến một cách hy sinh, Đức Chúa Trời hứa sẽ ban phước lớn cho chúng ta.
Câu Kinh Thánh Ghi Nhớ
“Hãy cho , người sẽ cho mình ; họ sẽ lấy đấu lớn , nhận , lắc cho đầy tràn , mà nộp trong lòng các ngươi ; vì các ngươi lường mực nào , thì họ cũng lường lại cho các ngươi mực ấy ” (6:38).
5. Kết Luận
Giúp các học viên thảo luận những câu hỏi nầy:
Chúng ta đã học được điều gì về tính rộng rãi?
Trước khi học bài nầy, rất có thể tôi đã tự coi mình là rộng rãi hay ích kỷ? Còn bây giờ thì sao?
Bài học nầy đã thay đổi tôi như thế nào?
Tôi sẽ làm gì để chắc chắn giữ được một đầu óc rộng rãi?
Khích lệ các học viên dán một câu gợi nhớ (có thể là Lời Chân Lý hay một trong các câu trích dẫn khác) trong phòng mình để nhắc nhở họ giữ ý tưởng về sự rộng rãi trước mắt họ.

Trang Dành Cho Học Viên
Loạt bài 3, Tuần 2
LỜI CHÂN LÝ
“MỘT NGƯỜI CHỈ NGHĨ ĐẾN CHÍNH MÌNH ẮT SẼ KHÔNG ĐEM LẠI
NIỀM VUI CHO NHIỀU NGƯỜI.” - BENJAMIN FRANKLIN
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 16-12-2018 07:23 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách