† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2143|Trả lời: 0

7 Định Luật - YÊU THƯƠNG NGƯỜI KHÁC KHÔNG PHẢI LÀ DỄ?

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 5-1-2012 08:10:24 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

7 Định Luật Của Người Lãnh Đạo Thuộc Linh
Tác giả: John C. Maxwell
ĐỊNH LUẬT 7

YÊU THƯƠNG NGƯỜI KHÁC KHÔNG PHẢI LÀ DỄ?

Dấu hiệu của người làm môn đệ Chúa là yêu thương nhau (GiGa 13:34, 35). Ta không thể nào đề cập công tác lãnh đạo thuộc linh mà chẳng nói gì đến vấn đề yêu thương con người. Các sách về quản trị ngoài đời có thể loại nó ra khỏi phần bàn cãi, nhưng các Cơ-đốc nhân thì không thể làm như thế.
Yêu thương người ta không phải là đơn giản như mới thoạt nghe! Các cấp lãnh đạo vốn biết rõ điều đó, nhưng họ thường không biết lý do tại sao. Một số người chúng ta rất dễ dàng bỏ cuộc trong nỗ lực muốn bộc lộ tình yêu thương. Một trong các thành viên của ban giám đốc chúng tôi có một nhóm môn đệ họp mặt nhau thật sớm vào buổi sáng trước khi mọi người đi làm việc. Ngày nọ, có một người trong nhóm đã không đến để học Thánh Kinh. Các thành viên khác quyết định đến nhà anh ta, đánh thức anh ta dậy, và học Thánh Kinh ngay tại đó! Họ không muốn anh ta vắng mặt và họ yêu thương anh ta đủ để làm một việc gì đó nhân cơ hội ấy. Tôi không nghĩ là anh ta sẽ vắng mặt vào một lần họp mặt nào nữa sau đó.
Các Cấp Lãnh Đạo Có Thể “Ở Với”
Những Người Được Họ Lãnh Đạo Không?
Ở ngoài đời, thỉnh thoảng các cấp lãnh đạo sống tách rời với số người làm việc dưới quyền họ. Các cấp lãnh đạo được nhiều đặc quyền và tiện nghi khác, khiến họ sống phân biệt với các công nhân. Tình bạn tri kỷ không được nuôi dưỡng giữa cấp lãnh đạo với các công nhân. Chúng được xem là nguy hiểm. Các cấp lãnh đạo sống tách rời với giới công nhân. Tất cả những điều đó cho thấy người ta đã không thấu triệt tầm quan trọng của tình yêu thương giữa người lãnh đạo với người làm công.
Có một số gánh nặng và trách nhiệm mà chỉ có người lãnh đạo mới có thể đảm đương. Ông ta không thể tiết lộ một số sự việc với các công nhân, tuy rất có thể là ông ta rất muốn làm như thế. Nhưng đứng riêng ra, hoàn toàn xa cách với những người dưới quyền mình, là một sai lầm lớn. Tự cô lập đối với những người cùng làm việc với mình là một nguyên tắc nguy hiểm.
Có một lúc nào đó , người lãnh đạo
phải chứng tỏ với số người làm việc
với mình rằng họ quan trọng
hơn các nhiệm vụ cần phải làm .
Theo Mac Mc 3:14 khi Chúa Giê-xu gọi các môn đệ Ngài, là để “họ ở với Ngài”. Việc kết hợp chặt chẽ giữa người lãnh đạo với những người ở dưới quyền lãnh đạo ấy là tối quan trọng để công tác lãnh đạo thuộc linh đạt thành công. Phải có ý thức hợp nhất, tương giao, tình bạn và trên hết tất cả, là tình yêu thương. Những người ở dưới quyền lãnh đạo thuộc linh phải biết rằng người lãnh đạo yêu thương họ và làm việc cho họ.
Nhưng phải trực diện với vấn đề này, yêu thương một số người nào đó vốn không phải là chuyện dễ dàng! Lẽ dĩ nhiên là Thượng Đế biết rõ vấn đề này trong đời sống chúng ta, và đã cung cấp những nguồn tài nguyên để chúng ta nhờ đó có được tình yêu thương với mọi người, bất chấp họ có “khó thương” đến đâu đi nữa. Yêu thương người ta không có nghĩa là không thành thật hay lừa dối. Lãnh vực của tình yêu thương của Thượng Đế rất thực tế và mở rộng cho tất cả mọi người cùng khảo sát. Nó là việc kết hợp nhiều điều nhỏ nhặt mà chúng ta làm cho người khác.
Khi tình yêu thương của Thượng Đế được kiểm soát, thì bạn chẳng cần chi phải giả mạo nó hay “lập một mặt trận giả”. Bạn có thể rất thật tình, thành thật và “phơi bày tất cả ruột gan” của mình trước mặt người khác. Bạn có thể thoải mái vui vẻ liên hệ với mọi người mà không cần lo chẳng hay người khác nghĩ thế nào về mình.
Với các cấp lãnh đạo thì đây là một vấn đề đặc biệt, vì họ vốn biết rõ những gì người khác nghĩ và nói về mình. Họ luôn luôn đứng trước mặt mọi người, cho họ nhìn thấy và đánh giá. Đời sống họ bị phơi ra trước mọi người nhiều hơn phần đông những người khác. Họ phải làm việc với mọi loại nhân cách, và không được hưởng sự xa hoa của những người không phải là lãnh đạo, những người vốn dễ dàng từ bỏ một mối liên hệ vì họ chẳng có trách nhiệm gì.
Các Vấn Đề Của Cấp Lãnh Đạo
Trong Việc Yêu Thương Người Ta
Trước khi chúng ta có một cái nhìn theo chiều sâu vào tình yêu thương của Thượng Đế, mà các cấp lãnh đạo cần phải hiểu rõ và ứng dụng vào các mối liên hệ của họ với mọi người, chúng ta cần nhận diện các vấn đề phổ biến mà các cấp lãnh đạo thường gặp khi tỏ lòng yêu thương người khác. Các cấp lãnh đạo phải dễ dàng nhận diện được ngay các vấn đề ấy, và tất cả các cấp lãnh đạo có triển vọng đều phải học tập để nhận ra chúng và biết cách phải đối phó với chúng.
Một số cấp lãnh đạo vốn quá bận rộn.
Về bản tính thì một người lãnh đạo hay điều hành vốn hướng về một mục tiêu, nhiều hơn là phần đông người khác. Người lãnh đạo tìm cách hoàn tất mọi công việc hay một công trình nào đó, càng được nhiều bao nhiêu càng hay bấy nhiêu. Thường thường thì điều này khiến cho người lãnh đạo có vẻ và có thể trở thành vô cảm đối với mọi người. Người lãnh đạo thường cảm thấy bị áp lực của vô số trách nhiệm đè nặng trên mình và chỉ đơn giản là chẳng còn thì giờ dành cho những người cùng làm việc với mình nữa. Điều này thường trở thành một vấn đề về các ưu tiên.
Với người lãnh đạo, nhiệm vụ phải thực hiện dường như là quan trọng hơn bất kỳ một nhu cầu hay vấn đề cá nhân nào. Theo một ý nghĩa thì điều này là đúng. Nhưng điều cũng hết sức nguy hiểm khi ta bỏ qua hay chẳng quan tâm gì đến người khác. Chúa Giê-xu dành riêng thì giờ để gặp gỡ nhiều người khác, từng cá nhân cũng như cả đám đông quần chúng. Các cấp lãnh đạo phải thu xếp các ưu tiên của mình, sao cho thì giờ dành cho người khác không bị xem là thì giờ phung phí hay thì giờ không quan trọng.
Rất có thể là ta dành quá nhiều thì giờ cho người khác, do đó, gây trở ngại cho sự thành công của công tác lãnh đạo của chúng ta và cho nhu cầu của nhiều người khác đang bị lệ thuộc vào việc người lãnh đạo chu toàn các trách nhiệm của mình. Nhưng có một lúc nào đó, người lãnh đạo phải chứng tỏ với số người làm việc dưới quyền mình rằng, đối với ông ta, thì họ là quan trọng hơn các nhiệm vụ hay dự án cần phải làm. Nếu không làm được như thế, người lãnh đạo sẽ khám phá ra rằng chính sự lãnh đạo mà ông ta cần để hoàøn thành các nhiệm vụ kia đã bị giảm sút, và sẽ không còn nữa khi ông ta cần đến nó. Tình yêu thương và sự trung thành vốn có liên hệ hết sức chặt chẽ với nhau. Tình yêu thương giữa người lãnh đạo và những người được ông ta lãnh đạo càng được chứng tỏ rõ ràng bao nhiêu, thì các mối dây liên hệ và lòng trung thành sẽ càng vững chắc bấy nhiêu.
Tự đòi hỏi quá nhiều điều
Vấn đề tệ hại nhất mà người lãnh đạo hay gặp là chính ông ta. Người lãnh đạo vốn cầu toàn hơn con người trung bình. Ông ta trông mong cho mọi việc phải được làm đúng và với một tầng lớp nào đó sẽ nói tốt cho tổ chức hay công việc mà ông ta đang làm. Ông ta hấp tấp và lao vào những lãnh vực mà người khác có thể tự lo liệu lấy. Bỏ qua thì khó hơn là rước lấy nhiều việc hơn. Ông ta làm việc rất thành công và thường rất vui vì việc đó.
Vấn đề nảy sinh rất ít khi được người lãnh đạo nhận thấy vào lúc nó xảy ra. Những đòi hỏi và áp lực mà ông ta tự đặt lấy trên cuộc đời mình và thời dụng biểu của mình, khiến hầu như ông ta chẳng còn có thì giờ nào để yêu thương người khác nữa. Ông ta biện minh cho việc đó bằng cách lý luận rằng người khác sẽ tán thành những giờ làm việc lao khổ mà ông ta đã dấn thân vào, và sẽ sẵn sàng thấy rõ các động cơ đã thật sự thúc đẩy ông ta là tốt và có lợi lâu dài cho tất cả những người có liên hệ.
Tuy nhiên con người cần tình yêu thương và cần biết là người lãnh đạo yêu thương họ. Và thành thật mà nói thì việc này đòi hỏi thì giờ! Một nhân sự có thể cần đến tình thương và sự khích lệ của người lãnh đạo nhưng vì người lãnh đạo luôn luôn bị áp lực và đòi hỏi mà chính ông ta tự áp đặt trên mình, cho nên người kia cảm thấy mình có lỗi nếu phải chiếm đoạt số thì giờ rất có giá trị của ông ta.
Người lãnh đạo phải có nhiều thì giờ thư dãn hơn và dành nó cho người khác nữa. Theo một ý nghĩa người ấy phải có kỷ luật hơn trong cách sử dụng thì giờ. Các cấp lãnh đạo phải học tập dành thì giờ để bộc lộ tình yêu thương đối với người khác, cũng như phải chắc chắn là mình đã hoạch định số thì giờ dành cho những công việc khác.
Các cấp lãnh đạo cũng phải học tập để có thì giờ thư dãn nhiều hơn và giải toả bớt các áp lực. Có thể họ sẽ sống thọ hơn! Hãy xét lại thời dụng biểu và các trách nhiệm của bạn. Có những việc gì bạn đang làm, mà nhiều người khác vẫn có thể làm được không? Nếu bị bắt buộc, thì ngay lúc này đây, bạn có thể loại ra những công việc nào? Điều gì tạo cho bạn nhiều áp lực và thất vọng nhất? Điều bạn đang làm và vẫn tiếp tục làm quan trọng đến mức độ nào? Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác nữa cần phải được người lãnh đạo tiếp tục đặt ra.
Vấn đề mất kiên nhẫn.
Các cấp lãnh đạo thường tỏ ra mất kiên nhẫn với những người cùng làm việc với mình vì nhiều lý do khác nhau. Bất chấp các lý do ấy, nóng vội vốn không thuộc về nếp sống của người lãnh đạo thuộc linh. Nó trái ngược hẳn với một đời sống đầy dẫy Thánh Linh. Những người chung quanh một người lãnh đạo như thế thấy rằng ông (hoặc bà) ta thiếu tình thương và chẳng quan tâm lo lắng cho họ.
Thiếu kiên nhẫn được phản ảnh qua cách nói hoặc nhìn của chúng ta. Có những cực đoan của những người hay nói lớn hơn, nhanh hơn vì họ sốt ruột, hoặc cứ nhìn (hay đập đập) vào chiếc đồng hồ của họ khi có người trò chuyện với mình. Nhiều biểu hiện sốt ruột tế nhị hơn được nhìn thấy khi người lãnh đạo không giao trách nhiệm cho người khác, hay làm một việc gì đó mà đáng lẽ người dưới quyền ông ta phải làm, nhưng lại chưa làm.
Phải cẩn thận đừng tỏ ra quá nhạy cảm .
Trong một số trường hợp , làn da của chúng ta
phải chai như da con hà mã vậy .
Nhiều khi điều có vẻ như sốt ruột đối với một số người, lại là sự khôn ngoan và tài lãnh đạo của một số người khác. Khi có người cứ ngồi lì tại văn phòng của bạn và tiếp tục phung phí thì giờ bằng cách tán gẫu những điều vô nghĩa của một kẻ ăn không ngồi rồi, biểu lộ một nếp sống lười biếng và vô kỷ luật, thì không phải là bạn tỏ thái độ mất kiên nhẫn khi cắt đứt những thói xấu ấy đi, và bắt buộc người đó phải trở lại với công việc. Đó là một phần của tài lãnh đạo đấy! Các cấp lãnh đạo thỉnh thoảng cần có sự khôn ngoan để biết phân biệt sự mất kiên nhẫn của chính họ, với tài năng và kỷ luật lãnh đạo.
Mất kiên nhẫn thường nảy sinh do tốc độ mà những người khác làm công việc của họ. Điều quan trọng là các cấp lãnh đạo không nên đòi hỏi người ta nhiều hơn là các khả năng của họ. Nhiều khi một người lãnh đạo trông mong người dưới quyền mình phải làm việc theo một tốc độ hay trình độ mà chỉ chính người lãnh đạo ấy mới có thể làm nổi. Lẽ dĩ nhiên điều này phản ảnh việc thiếu tình yêu thương của người lãnh đạo.
Lắm khi đó có thể là một vấn đề về kỷ luật: Có người vốn lười biếng, trì hoãn. Nếu là một người lãnh đạo có tình yêu thương, ông ta sẽ chú trọng vào các khả năng và tài năng của những người dưới quyền mình, và tìm cách thách thức mà không ép buộc người kia. Người lãnh đạo sẽ dành đủ thì giờ cho người kia hoàn thành nhiệm vụ được giao mà không tạo áp lực như áp lực ông ta tự áp đặt cho mình, nhưng những người khác thì không thể chịu đựng nổi. Một người lãnh đạo có tình thương sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để bảo vệ cho những người dưới quyền mình khỏi thất bại. Ông ta sẽ tỏ ra kiên nhẫn với họ, và vui vẻ khi theo dõi và thấy họ tăng trưởng và thắng vượt được điều có lẽ vốn là một nhược điểm trong quá khứ.
Bất an về địa vị của mình.
Nhiều cấp lãnh đạo cảm thấy bị đe dọa. Nhiều khi họ bị những người xuất sắc đầy hứa hẹn trong tổ chức, có vẻ có nhiều tài năng và khả năng mà người lãnh đạo đó không có, đe doạ. Có khi sự bất an của họ là do sự thiếu tán thưởng và chấp nhận. Nếu người ta thỉnh thoảng không đáp ứng tích cực với người lãnh đạo ấy, ông ta sẽ có khuynh hướng nghi ngờ và đặt vấn đề về sự thành công của mình, mà hậu quả là cảm thấy mình bị đe doạ.
Các cấp lãnh đạo đang gặp nhiều vấn đề về bất an trong công việc làm. Đây là một vấn đề đặc biệt của quý vị mục sư lãnh đạo. Trong lịch sử của nó, một Hội thánh trung bình không thể giữ được một vị mục sư suốt nhiều nhiệm kỳ. Quý vị mục sư cứ thuyên chuyển luôn, và thường thay đổi nhiệm sở để có thể lại bắt đầu một cách mới mẻ, hay trốn chạy khỏi một vấn đề trước đó. Thiếu thành công trong một Hội thánh có thể cũng ngăn trở sự thành công của vị ấy trong một Hội thánh khác.
Cho dù các nguyên nhân ẩn phía sau sự bất an mà một cấp lãnh đạo có thể cảm thấy là gì, hậu quả của nó thường là sự thiếu tình yêu thương đối với người khác. Những người cảm thấy bất an vì nhân cách, khả năng hay chức việc của mình thường có khuynh hướng muốn che giấu nó đối với công chúng và nấp mình phía sau các công trình, thành tích của quá khứ. Liên hệ thân thiết với một người khác trong tổ chức có thể như là một điều nguy hiểm. Người lãnh đạo có thể sợ điều mà người kia có thể làm vào một ngày nào đó liên hệ với điều mà mình từng tiết lộ với người ấy với tư cách bạn thân. Lẽ dĩ nhiên là tình yêu thương của Thượng Đế thì khác hơn nhiều! Nhưng các cấp lãnh đạo vốn ý thức được rằng các định chuẩn về tình thương và các nhược điểm của con người có thể cũng thường xen vào đường lối yêu thương của Thượng Đế. Các hậu quả có thể là đầy đe doạ đối với người lãnh đạo.
Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của một người lãnh đạo bất an là thái độ hay chê bai người khác, nhất là những người đại diện cho quyền lãnh đạo thuộc linh. Một tinh thần phê bình chỉ trích nảy sinh từ một người lãnh đạo như thế, và những nhận xét có tính cách xúc phạm làm giảm uy tín người khác vốn phổ biến. Người lãnh đạo ấy cố tìm cách phê bình chỉ trích để củng cố địa vị và uy quyền của chính mình trước mắt nhiều người khác. Điều này thường có tác dụng ngược!
Quá nhạy cảm về những gì người khác nghĩ.
Thật là dễ bỏ qua một đáp ứng bằng tình yêu thương đối với một người dựa trên những điều mà những người khác có thể nghĩ. Một số quý vị mục sư cảm thấy tỏ một lời khích lệ với một tín đồ chứ không phải là với toàn thể tín đồ, là một sai lầm. Nó có thể đưa những người khác đến chỗ nghĩ rằng ông mục sư không thật sự quan tâm đến họ, hoặc có thiện cảm với một tín đồ nào đó hơn là với những người khác.
Tuy nhiên, vấn đề thật sự không phải là những gì người khác nghĩ, mà là Thượng Đế muốn chúng ta làm gì? Có thật là cần phải có một lời khích lệ không? Có một ý thức tập thể nơi bạn chỉ bày tỏ tình yêu thương trong các buổi họp công cộng và bỏ qua những thì giờ riêng tư khi bạn phải chứng tỏ ý thức cá nhân, là một sai lầm lớn. Hậu quả của một hành động như thế là vị mục sư có vẻ đạo đức giả - chỉ yêu thương nơi công cộng mà chẳng thương yêu trong chỗ riêng tư! Các tín đồ phải biết rằng một vị mục sư vốn đầy lòng yêu thương dịu dàng khi ông ta không đứng trên toà giảng cũng như lúc ông ta đang truyền giảng. Mối liên hệ của vị mục sư với các cá nhân trong cả tuần lễ, là điều giúp ích cho chức vụ trên toà giảng của ông ta vào Chúa nhật.
Các cấp lãnh đạo thuộc linh phải thận trọng trong việc đánh giá các hành động của mình căn cứ vào những gì người khác nghĩ hoặc nói. Đấng mà chúng ta có trách nhiệm phải khai trình là chính Thượng Đế. Khi chúng ta đã hoà thuận với Ngài, thì điều người khác nghĩ chẳng có nghĩa là gì cả! Khoảnh khắc chia xẻ tình yêu thương của Chúa Cứu Thế với một người khác sẽ trở thành sức mạnh cho chức vụ của chúng ta. Sẽ luôn luôn có người phê bình chỉ trích bạn! Phải cẩn thận đừng tỏ ra quá nhạy cảm. Trong một số trường hợp, làn da của chúng ta phải chai như da con hà mã vậy.
Nỗi sợ các mối liên hệ thiết thân.
Một số các cấp lãnh đạo tin rằng các mối liên hệ thân thiết và chức vụ lãnh đạo là hai điều kỵ nhau. Thật là bất hạnh. Nó sẽ dẫn tới một chức vụ lãnh đạo chẳng có tình yêu thương mà suy cho cùng, thì đó không phải là chức vụ lãnh đạo thuộc linh.
Các cấp lãnh đạo thường tự xây chung quanh mình một số vách tường bảo vệ, không cho phép nhiều cá nhân khác đến gần mình. Họ sợ rằng các mối liên hệ thân thiết với người khác sẽ phơi bày ra cho mọi người thấy con người thật của họ. Các lỗi lầm và nhược điểm của họ sẽ trở thành rõ rệt cho người khác, và một số người lãnh đạo cảm thấy khi việc này xảy ra, họ sẽ bị mất một số uy tín hay sự kính nể nào đó đối với tha nhân. Bạn chẳng bao giờ biết được người kia có thể làm gì với những gì anh ta biết.
Cũng có một khuynh hướng tin rằng người ta sẽ không còn thích bạn nhiều nữa, một khi họ biết rõ các lỗi lầm của bạn. Nhưng ChCn 17:17 nhắc nhở chúng ta rằng: “Tình thân hữu keo sơn mãi mãi. Nghĩa anh em quý lúc khổ nguy”. Câu 9 cùng chương ấy chép: “Che đậy lỗi lầm được người yêu mến. Nhắc lại sơ hở làm tình bằng hữu tiêu tan”. Tất cả những người lãnh đạo đều cần đến tình bạn thân thiết ấy, tức là cần một ai đó biết mình là người như thế nào mà vẫn yêu thương và che chở cho mình.
Bạn thân cũng là người quở trách người lãnh đạo. 27:6 chép: “Bạn gây thương tích hơn là địch thù hôn hít”. Một bạn tri kỷ sẽ giúp người lãnh đạo có được một viễn ảnh đúng về tình hình và thấu hiểu được rõ ràng hơn chính các động cơ thúc đẩy mình. 27:17 đề cập vấn đề này khi câu ấy chép: “Sắt mài sắt, bạn rèn bạn”.
Phần đông người ta chẳng bao gìơ có nhiều bạn tri kỷ. Họ có thể có nhiều chỗ quen biết và bạn bè xã giao, nhưng số bạn thân thiết hay tri kỷ thường rất ít. Loại tình bạn này được phát triển qua một thời gian lâu dài, và được thử thách trong nhiều hoàn cảnh, tình hình khác nhau. Thật là nguy hiểm khi chúng ta chia xẻ quá nhiều điều cho những người không phải là bạn tri kỷ. Cần phải có thời gian để xây dựng một tình bạn như thế, và để có lòng tin cậy và tình yêu thương lẫn nhau để che chở và bảo vệ nhau.
Chính trong lãnh vực của tình bạn tri kỷ mà một người lãnh đạo học biết được tình yêu thương. Khi một người lãnh đạo tự cô lập hoá khỏi tha nhân đến độ chẳng có bạn tri kỷ nào cả, thì sự tăng trưởng của vị ấy trong tình yêu thương bị suy giảm rất nhiều.
Học Tập Yêu Thương Người Khác
Học tập yêu thương người khác rất thiết yếu cho chức vụ lãnh đạo thuộc linh. Để thắng vượt một số các vấn đề về lãnh đạo vừa được đề cập, vài nguyên tắc cơ bản dưới đây sẽ rất cần thiết.
Thủy Chung như nhất.
Hãy học tập bày tỏ lòng yêu thương đối với mọi người bất cứ lúc nào. Người ta phải trông chờ được vào người lãnh đạo khi gặp khó khăn thử thách. Tình yêu thương của người ấy luôn luôn hiện diện.
Một bạn thân của tôi đang tình cách đốn một cây to trong sân trước nhà anh ta, Một trận bão lớn đang diễn ra, và nhổ bật gốc nhiều cây. Anh ta đang cần người giúp. Anh ta gọi tôi, cho tôi biết ý định của mình, và nhấn mạnh tính cách cấp bách của công việc ấy. Tôi lập tức chạy sang nhà anh và giúp anh. Thật là một việc hay, cây kia suýt chút nữa đã đè bẹp ngôi nhà của anh ta! Chúng tôi bị ướt cả, và anh quay sang tôi, bảo: “Cám ơn bạn!” Chỉ cần như thế là đã đủ lắm rồi!
Nhu cầu.
Nếu các cấp lãnh đạo tỏ tình yêu thương, thì điều không thể tránh được là họ sẽ bị các nhu cầu của tha nhân thu hút. Họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ. IGi1Ga 3:17 chép: “Nếu một tín hữu có của cải sung túc, thấy anh em mình thiếu thốn mà không chịu giúp đỡ, làm sao có thể gọi là người có tình thương của Thượng Đế?”
Một trong các thành viên trong ban giám đốc của chúng tôi vốn là một khích lệ lớn cho tôi. Bất cứ khi nào tôi thấy cần, thì ông ta đều có mặt. Tôi biết ông ta rất yêu mến tôi. Tôi cần một chiếc ô tô chăng? Thế là ông ta đưa chiếc xe của ông ta cho tôi lái đi bao lâu tuỳ ý, chẳng cần đắn đo chi cả Ông ta đáp ứng các nhu cầu của tôi.
Tin cậy.
Một người lãnh đạo có thể tự huỷ sự thành công của mình nếu không thể được người khác tin cậy. Thanh danh của một bạn đồng công khác có thể được bạn bảo vệ an toàn khi người ấy vắng mặt hay không? Rất nhiều tình bạn có thể bị phá huỷ bằng những chuyện ngồi lê đôi mách, hơn bất kỳ một việc gì khác. ChCn 11:13 chép: “Đứa mách lẻo rêu rao điều kín giấu. Người tín trung bảo mật chuyện riêng tư”.
Các cấp lãnh đạo chẳng bao giờ nên phản lại điều bí mật mà người khác tin cậy phó thác cho mình. Những gì người ta tâm sự riêng với bạn phải vẫn được giữ nguyên như thế - đó là những chuyện riêng tư!
Trong một lần họp ban giám đốc, chúng tôi có thảo luận về một người, rằng chẳng hay ông ta có thể trở thành một người lãnh đạo giỏi trong một lãnh vực nào đó của sự phục vụï hay không. Chỉ có một điểm duy nhất chống lại ông ta, là ông ta không thể tin cậy được. Ông ta có vấn đề về ngồi lê mách lẻo. Ông ta không thể giữ kín điều người khác tin cậy uỷ thác cho mình. Chúng tôi biểu quyết không giao nhiệm vụ lãnh đạo cho ông ta lần ấy.
Tự chủ.
Vì thật là khó yêu thương một số người, thỉnh thoảng chúng ta bị mất tự chủ. Những người lãnh đạo không tự kìm chế được hay dễ bị các sự việc làm nổi giận, tự chứng tỏ là mình thiếu tình thương đối với người chung quanh. Tự chủ là một trái của Đức Thánh Linh (xem GaGl 5:22, 23) và nó phải có trong đời sống người lãnh đạo thuộc linh. Nét tương phản giữa một người chỉ có rất ít ngoại trừ tình yêu thương, với người có rất nhiều nhưng thiếu tình yêu thương đã được minh hoạ rõ ràng trong ChCn 15:16-18. Theo khúc sách này, thì ở đâu không có tình yêu thương, thì ở đó có giận dữ và tranh cạnh.
Những người làm việc với những cấp lãnh đạo thiếu tự chủ sẽ đi đến chỗ tin rằng các vị ấy không yêu thương mình. Đúng hơn thì đây là một kết luận thật rõ ràng.
Thành thật.
Đây là đức tính trái ngược với đạo đức giả - một từ ngữ ngày xưa vốn được dùng chỉ một diễn viên thủ một vai khác chỉ bằng cách đơn giản là đeo một chiếc mặt nạ vào. Từ ngữ Anh văn hypocrite: giả hình vốn do ý niệm đeo mặt nạ mà ra. Người thành thật không chịu thủ vai một người khác. Người ấy không chịu giả hình. Tình yêu thương phải thành thật và xuất phát tự đáy lòng. Bạn không thể giả mạo nó!
Nhiều vấn đề về lãnh đạo có thể được giải quyết nếu các cấp lãnh đạo thành thật và thật lòng yêu thương. Lừa dối và không thành thật phá huỷ chức vụ lãnh đạo thuộc linh. Chúng ăn mòn lòng tin cậy của mọi người đối với bạn, khiến họ thắc mắc đặt vấn đề đối với mức độ của sự hiến thân và tình yêu thương của bạn.
Tha thứ.
Eph Ep 4:32 dạy chúng ta phải có lòng nhân từ yêu mến nhau, tha thứ nhau. IPhi 1Pr 4:8 dạy tình yêu thương tha thiết khoả lấp nhiều tội lỗi. Nếu không biết tha thứ, các cấp lãnh đạo sẽ không thể bộc lộ tình yêu thương. Con người đáp lại những người sẵn sàng tha thứ, tìm cách phục hồi và tái lập các mối liên hệ thay vì xé nát chúng đi.
Nếu các cấp lãnh đạo không thể tha thứ cho người khác vì những gì họ đã nói hoặc làm, những người xung quanh họ sẽ cảm thấy tinh thần cay đắng, không chịu tha thứ đó, và sẽ xa lánh, không chịu gần gũi và ủng hộ cho người lãnh đạo ấy.
Một bà nọ cho tôi biết lý do tại sao bà ta không ủng hộ một thành viên nào đó trong ban giám đốc. Bà nhận thấy ông ta thiếu tha thứ đối với một bà khác, và không muốn mình gặp phải một việc giống như thế. Bà ta xa lánh lãnh vực phục vụ của nhân viên trong ban giám đốc ấy là vì lý do đó. Tôi khuyên bà ta nên tha thứ, cùng đến với nhân viên trong ban giám đốc kia để chia xẻ tầm quan trọng của việc ông ta nên tha thứ cho bà kia. Ông ta đã đáp ứng thuận lợi, và bây giờ cả hai bà nọ đều tham gia trong lãnh vực phục vụ của ông.
Cũng như tất cả mọi người khác, các cấp lãnh đạo cũng gặp những vấn đề về yêu thương con người. Trong các mối liên hệ giữa người và người với nhau, thật là dễ quên giá trị của tình yêu thương. Nha Dc 8:6, 7 cho chúng ta biết rằng tình yêu mạnh như sự chết, nhiều nước cũng không dập tắt được nó, nhiều sông cũng chẳng nhận chìm nó được. Mọi tài năng, mọi khả năng trên đời đều không thể thay thế được tình yêu. Các cấp lãnh đạo phải chú trọng vào những gì Thượng Đế đã làm. Chỉ một mình tình yêu thương mới ngăn chận nổi mọi áp lực của cuộc đời và chịu đựng nổi mọi vấn đề của người ta.
BẢNG KIỂM ĐIỂM CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO
1. Bạn có thấy thật là khó yêu thương một số người trong công tác hay lãnh vực phục vụ của mình không? Họ là ai? Bạn đối xử với họ như thế nào?
2. Bạn có cảm thấy mình quá “bận rộn” để có thể bộc lộ tình yêu thương với những người chung quanh không?
3. Nếu bạn có quá nhiều những điều đòi hỏi nơi mình, có những việc nào bạn đang làm có thể giao cho người khác để làm giảm thiểu gánh nặng của bạn không? Hãy liệt kê một vài việc.
4. Bạn có nhịn nhục, kiên nhẫn với các bạn đồng công và những người khác nữa đang cộng tác với mình không? Bạn có biết những gì khiến bạn mất kiên nhẫn không?
5. Bạn có thể nêu tên vài triệu chứng do bất an trong chính đời sống mình không?
6. Có bao giờ bạn tỏ ra quá nhạy cảm đối với những gì một người nào đó nói hay không? Bạn thắng vượt nó như thế nào?
7. Bạn có dành thì giờ xây dựng các mối liên hệ bạn bè thân thiết với người khác không? Như thế nào?
8. Trong sáu nguyên tắc cơ bản nhằm học tập yêu thương người khác, bạn cần áp dụng những nguyên tắc nào vào cuộc đời mình?† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 15-11-2018 01:47 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách