† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 3666|Trả lời: 0

Hai phận người phấp phỏng vào những tờ vé số

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 11-3-2012 22:05:17 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa
Bài được muahoabolai sửa lúc  11-3-2012 10:07 PM

Cầm chiếc khăn giấy nhẹ nhàng lau nước mắt lẫn mồ hôi cho cô con gái vừa trải qua ca mổ ban đầu, anh Nguyễn Văn Thái động viên con: “Đừng sợ, có cha đây!”.Mạnh mẽ trước vợ con như vậy nhưng đằng sau, người đàn ông này sợ rằng mình sẽ ngã quỵ…

Khi ở quê, anh Bùi Văn Thái (ngụ xóm 5, thôn An Hội Bắc 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) đã trả qua nhiều công việc ở quê như đi buôn heo, mua ve chai, làm ruộng… Cách đây hơn 10 năm, khi heo bị dịch thu thua lỗ sạch vốn, 3 rào ruộng quanh năm đối mặt với mưa bão, hạn hán không đủ kiếm miếng ăn cho gia đình 2 vợ chồng và 4 đứa con, anh quyết vào Sài Gòn mưu sinh.

hoancanh3420121_feb61.jpg
Anh Bùi Văn Thái chăm chút cho cô con gái nhỏ Bùi Thị Hòa đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

10 năm nay cùng với 2 người đồng hương thuê phòng trọ ẩm thấp ở huyện Bình Chánh, TPHCM, anh Thái đi bán vé số. Kiếm được đồng nào, anh gửi về quê lo cho vợ con, nhờ thế con cái anh đã có những bữa ấm bụng để đến trường.

Cuộc sống đạm bạc đó bị xáo trộn khi vợ anh, chị Nguyễn Thị Thu Thủy bị phát hiện mắc bệnh tim, phải nằm viện triền miên. Vừa lo tiền điều trị cho vợ, vừa nuôi con ăn học, anh Thái vẫn gồng mình trên từng nẻo đường với tập vé số trên tay. Ngày nào cũng vậy, không kể nắng bữa, đôi chân gầy còm của anh cũng lội khắp các quận trung tâm ở TPHCM để bán cho bằng hết 100 tấm vé số. Chưa đủ, anh còn lấy thêm vé đi đi bán vào ban đêm, chưa hết là chưa về nghỉ. Không ít bữa đi bán, người đàn ông này đổ gục trên vỉa hè nhưng chỉ chờ lại chút sức anh tiếp tục công việc của mình.

Một mình sống xa nhà, khổ thế nào anh chịu được nhưng nhiều anh lại khóc khi biết ở quê, vợ bệnh tình như vậy nhưng chị vẫn đạp xe đi mua ve chai kiếm thêm.

Bệnh tình của vợ ngày càng nặng, chị Thủy được bệnh viện Trung ương Huế chuẩn đoán suy tim cấp độ 3, muốn duy trì sự sống phải đặt máy tạo nhịp tim. Vợ chồng anh vay mượn được từ ngân hàng chính sách cho người nghèo được 10 triệu đồng rồi mượn thêm bà con, hàng xóm xoay cho đủ 70 triệu đồng để chị Thủy được đặt máy tạo nhịp tim vào tháng 5/2011. Đến lúc này chị Thủy đã không thể làm bất cứ công việc nặng nhọc nào để hỗ trợ chồng, chị còn trách bản thân thêm gánh nặng cho anh.

hoancanh3420122_e42bd.jpg
"Đừng sợ, có cha đây!"

Trước khi trở lại thành phố với bàn tay trắng, anh động viên vợ giữ sức khỏe, chồng lo được tiền nuôi con và cả tiền trả nợ. “Tui nói cho vợ yên tâm rứa thôi chứ tui đi bán vé số, ngày kiềm được nhiêu đâu mà đòi nuôi nổi vợ con, lo nổi trả nợ “, anh Thái thật tình kể lại.

Áp lực người đàn ông là trụ cột của gia đình nên lúc nào anh cũng tạo một vỏ bọc mạnh mẽ cho mình với vợ con trước khó khăn của gia đình. Thế nên ở nơi xa, nhiều khi ốm đau, thiếu tiền ăn, bữa cơm không đủ no… anh giữ cho riêng mình.

Số phận nghiệt ngã
Bờ vai còm cõi vì áp lực lo cho vợ con cũng như khoản nợ khổng lồ với người đàn ông 42 tuổi dường như chưa đủ nặng. Số phận nghiệt ngã tiếp tục đổ xuống gia đình anh. Chỉ sau 2 tháng vợ đặt máy trợ tim, cô con gái thứ 3 Bùi Thị Hòa đang học lớp 7 thường xuyên kêu đau nhức vùng má và thái dương bên phải.

hoancanh3420123_acd1f.jpg
Người cha, người chồng luôn tỏ vẻ mạnh mẽ, vững chãi trước vợ con bệnh tật.

Anh Thái chao đảo khi cháu Hòa được bệnh viện Ung Bướu TPHCM chuẩn đoán bị bướu vỏ bao thần kinh ác tính, phải điều trị lâu dài. Từ đó nửa tháng một lần, anh đón con từ Quảng Ngãi vào TPHCM để truyền hóa chất, tiền xe đi lại đã là gánh nặng đối với gia đình. Chăm con ở bệnh viện, anh Thái còn phải dậy từ 4 giờ sáng để đi bán vé số vì các khoản tiền dồn dập mà người cha không biết xoay ở đâu.

Bà Nguyễn Thị Lan, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nghĩa Kỳ (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) cho hay, tình cảnh gia đình anh Bùi Văn Thái rất bi đát. Ở địa phương cũng tổ chức đi xin từng nhà, người vài nghìn, người ít gạo, ít mỳ tôm giúp đỡ gia đình anh nhưng không đáng là bao vì ở quê ai cũng nghèo. Đặc biệt, tình thương và trách nhiệm với vợ con của anh Thái làm mọi người ở quê rất cảm phục, xúc động.

Hiện nay, cháu Hòa đang được điều trị và chở mổ tại lầu 6, B1, bệnh viện Chợ Rẫy. Người cha khốn cùng ấy nói rằng, nếu chỉ vợ bệnh, gia cảnh nợ nần anh sẽ gắng sức lo bằng được thì thôi. Nhưng lúc này, anh chấp nhận thực tế mình đã vào rơi vào đường cùng, không biết gắng gượng thế nào. Nhất là khi bận chăm con, anh không thể tiếp tục đi kiếm tiền như mọi ngày.

Nỗi lo chữa bệnh cho con trong vợ chồng anh Thái còn chồng chất thêm nỗi lo 3 người con ở nhà. Cháu Bùi Thị Lệ đang học lớp 12, cháu Bùi Thị Huệ học lớp 10 và cháu út Bùi Văn Phát đang học lớp 3 đều học rất tốt nhưng anh Thái lo ngại: “Nghèo nên các cháu ham học lắm. Đêm nằm nghĩ sợ việc học của các con phải dang dở, tui không ngủ được”.

Lâu nay, để có tiền chữa bệnh cho con, anh Thái giấu vợ con thường xuyên nhịn bữa hoặc chỉ ăn chay để mong mọi điều an lành đến với gia đình nên anh cũng đang bị đuối sức. Tình thương vô bờ bến của người cha, người chồng đối với vợ con của anh đang rất chông chênh…


Anh Bùi Văn Thái hoặc chị Nguyễn Thị Thu Thủy, xóm 5, thôn An Hội Bắc 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi.

ĐT: 0128.4602.728

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

Hoài Nam

Nguồn: http://dantri.com


Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 5-8-2020 04:07 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách