† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 1377|Trả lời: 0

Chương 6: NHU CẦU NÊN THÁNH ĐƯỢC LÀM TRỌN - Cầu Nguyện TP

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 5-5-2014 22:00:32 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chương 6: NHU CẦU NÊN THÁNH ĐƯỢC LÀM TRỌN  
Cầu Nguyện Thờ Phượng
Tác giả: Morris Williams

“Xin chớ để chúng con bị cám dỗ ”
Mat Mt 6:13.
Lời cầu nguyện này thiết thực làm sao! Nó có liên quan đến bước đi hàng ngày của chúng ta là dường nào! Nhưng nếu chúng ta muốn là một người chiến thắng, thì chúng ta thực cần quyền năng của Chúa biết bao trong đời sống của mình. Chúng ta nên nói đi nói lại mãi một điều trong khi cầu nguyện rằng, “Tôi không thể nào tự mình làm được điều ấy. Tôi không tự mình làm được. Tôi cần được giúp đỡ”.
Chúng ta đã học biết rằng Đức Thánh Linh được gọi là “Đấng Yên Ủi” - là Đấng được sai đến bên để giúp đỡ. Nếu chúng ta muốn là những người chiến thắng thì chúng ta phải để Chúa Jesus báp tem chúng ta bằng Thánh Linh để Ngài có thể giúp đỡ chúng ta.
Đây là một lời hứa kỳ diệu: “Đức Chúa Trời là thành tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được” (ICo1Cr 10:13).
Nhưng hãy chú ý! “Đàng cho ra khỏi” chính là sự giúp đỡ từ bên ngoài - Sự giúp đỡ từ Thánh Linh. Bạn không thể tự mình làm được!
Dàn bài
Phương cách để chiến thắng thuộc linh
Kẻ thù phải chống lại
Áo giáp của Đức Chúa Trời
Địa điểm chiến thắng
Cách thức để đến chỗ trưởng thành thuộc linh
Các mục tiêu của bài học
Khi học xong bài này bạn sẽ có thể:
Hiểu được cách vượt qua cám dỗ
Đánh giá được mức độ trưởng thành thuộc linh của chính mình.
Sinh hoạt học tập
1.Vẽ ra một bức tranh minh họa về sự trưởng thành thuộc linh và học trong RoRm 7:23, 8:1-4.
2.Đọc Eph Ep 4:16-17. Kể ra một loạt những yếu đuối của bạn và đặt kế hoạch bạn sẽ vượt qua chúng như thế nào nhờ sự cầu nguyện đều đặn và khẩn xin sự giúp đỡ mà Đức Chúa Trời đã dành sẵn cho bạn.
3.Đọc phần triển khai bài từng đoạn một. Viết câu trả lời cho các câu hỏi nghiên cứu và các câu hỏi tự kiểm tra.
Từ ngữ
Bị cám dỗ Sự trưởng thành thuộc linh
Tư dục Sự cám dỗ
Kẻ chiến thắng Sự chiến thắng
Sự nên thánh
Triển khai bài học
PHƯƠNG CÁCH ĐI ĐẾN SỰ CHIẾN THẮNG THUỘC LINH
Mục tiêu 1: Nêu lên sự khác biệt giữa “cám dỗ” và “tội lỗi”
Chúng ta đã nói về các nhu cầu của con người. Chúng ta nói rằng “sự tiếp trợ” được “ban thêm” cho những kẻ quan tâm đến vương quốc của Đức Chúa Trời trên tất cả mọi thứ khác. Khả năng sống hòa bình với người khác trên thế giới này cũng được ban cho theo một cách tương tự.
Bây giờ chúng ta nói về cuộc chiến lòng người tín đồ để có thể sống một cách công bình và nên thánh ngõ hầu làm Đức Chúa Trời vui lòng. Hãy luôn nhớ rằng “sự nên thánh ” có nghĩa là sự thánh khiết bên trong mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta phải có. Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào biểu đồ mô tả về điều này.
Một lần nữa, chúng ta lại thấy rằng điều phải tìm kiếm là nước Đức Chúa Trời. Kết quả, “sự nên thánh ” là đều được ban thêm cho.
1. Sự nên thánh ở đây có nghĩa là gì đối với chúng ta?
Mọi người đều kinh nghiệm cuộc chiến nội tâm để sống một đời sống tốt này. Tuy nhiên kẻ tội nhân thì không có lời giải đáp cho vấn đề này. Anh ta biết sự khác biệt giữa điều tốt và điều xấu nhưng lại thiếu năng lực để làm điều tốt. Anh ta không thể đơn phương để chiến thắng tội lỗi được.
Nhưng người tín đồ lại có câu giải đáp! Như đã nói trong các bài học khác, điều đầu tiên chúng ta học được là chúng ta không thể tự mình làm được điều gì. Chúng ta cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Chúa Jesus đã chỉ chúng ta phương cách để tiến đến sự chiến thắng thuộc linh: Chúng ta cần sự giúp đỡ từ trên cao! Cho nên vì sao biện pháp vượt qua cám dỗ ở đây thì cũng tương tự như việc tìm kiếm “sự tiếp trợ” hoặc để có sự bình an. Chúng ta đắc thắng tội lỗi nhờ quan tâm đến nước Đức Chúa Trời trên tất cả mọi thứ khác. Khi lòng yêu mến của chúng ta đặt vào “những điều thuộc về thiên đàng ” thì Đức Chúa Trời sẽ cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những điều “thuộc về đất ”!
2. Câu giải đáp cho sự chiến thắng thuộc linh của người tín đồ là gì?
Kẻ thù phải chống lại
Nếu chúng ta cần phải cầu nguyện cách hợp lẽ cho sự chiến thắng thuộc linh thì chúng ta cũng cần biết đôi điều về kẻ thù mà chúng ta phải đối phó, và về cái cách thức mà hắn chiến đấu với chúng ta.
Chỉ có vài người từng thấy ma quỉ, tuy nhiên ma quỉ là có thật và chúng ta có thể thấy cũng như cảm thấy quyền lực của nó ở khắp mọi nơi. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không thấy được thật sự kẻ thù mà mình đang chiến đấu. Chúng ta chỉ có thể thấy những điều mà chúng dùng để khắc phục chúng ta. Một trong những điều mà ma quỉ dùng để đánh chúng ta là sự cám dỗ.
3. Kẻ thù của người tín đồ:
a) Ở khắp mọi nơi để ai cũng có thể thấy
b) che giấu quyền lực để người ta không biết đến nó.
c) Cố gắng làm cho người tín đồ phạm tội bằng cách cám dỗ anh ta.
Có nhiều điều cần biết về sự cám dỗ. Gia Gc 1:14 nói, “Mỗi người bị cám dỗ... ” Chúng ta học được hai điều từ Kinh Thánh:
1. Mọi người đều có những ham muốn tự nhiên. Nếu không có ham muốn thì không có cám dỗ. Bản thân Chúa Jesus cũng có những ham muốn tự nhiên.
2. Mọi người đều bị cám dỗ. Ngay cả Chúa Jesus cũng bị cám dỗ. Điều này có nghĩa rằng bị cám dỗ không phải là tội lỗi.
Rồi 1:14-15 nói tiếp, ”... khi mắc tư dục xui giục mình. Đoạn, lòng tư dục cưu mang, sanh ra tội ác, tội ác đã trọn, sanh ra sự chết”. Từ đoạn này chúng ta có thể học được nhiều lẽ thật hơn:
1. Một người bị cám dỗ khi anh ta bị kéo đi xa bởi tư dục xui giục mình và bị khuất phục. Chúa Jesus cũng bị cám dỗ, nhưng Ngài không bị kéo đi xa khỏi sự vâng theo ý muốn của Đức Chúa Trời.
2. Bị “kéo đi xa” nghĩa là đi lệch khỏi cách xử dụng đúng đắn các ham muốn tự nhiên của mình. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta những ham muốn tự nhiên và nếu được xử dụng đúng như Ngài đã định, thì những ham muốn này là tốt, là thánh khiết. Đức Chúa Trời vui lòng khi chúng ta xử dụng chúng một cách đúng đắn.
3. Tư dục có nghĩa là bị “kéo đi xa” và bị cám dỗ khiến ta xử dụng các ước muốn tự nhiên một cách không đúng đắn. Rồi nó trở thành tội lỗi khi chúng ta để cho mình bị mắc bẫy vào những ưa thích xấu xa.
4. Tư dục là sự khởi đầu của tội lỗi “Đoạn lòng tư dục cưu mang, sanh ra tội ác”
5. Cám dỗ KHÔNG PHẢI là tội lỗi nếu chúng ta KHÔNG khuất phục nó.
Cám dỗ trở thành tội lỗi nếu chúng ta khuất phục nó.
4. Khoanh tròn những mẫu tự ở bên trái mỗi câu đúng:
a. Bị cám dỗ không có gì sai trái
b. Mọi người đều bị cám dỗ
c. Chúa Jesus đã bị cám dỗ
d. Những ham muốn tự nhiên luôn luôn ở với chúng ta.
Những ham muốn tự nhiên luôn luôn ở với chúng ta. Đức Chúa Trời đã đặt chúng ở đây và chúng không phải là tội ác. Chúng ta không nên cảm thấy xấu hổ về chúng. Tuy nhiên những ham muốn tốt lành này sẽ trở thành xấu xa nếu chúng ta để cho phép mình bị “lôi kéo đi xa” khỏi sự xử dụng đúng đắn những ham muốn này. Chúng sẽ biến thành tự dục, là khởi đầu của tội lỗi.
Chúa Jesus đã bị cám dỗ, nhưng Ngài đã không khuất phục sự cám dỗ. Chúa Jesus đã bị cám dỗ nhưng Ngài không bao giờ để cho bị lôi kéo. Nghĩa là Ngài không bao giờ khuất phục cám dỗ để thỏa mãn những ham thích tự nhiên của mình trong một cách thức không đúng đắn.
5. Tại sao chúng ta nói rằng Chúa Jesus bị cám dỗ nhưng không phạm tội?
“Có lẽ bạn sẽ hỏi, Chúa Jesus cũng có những ham thích tự nhiên giống như chúng ta sao?” Vâng, Chúa Jesus có những ưa thích tự nhiên giống như chúng ta. Ngài cũng bị cám dỗ bởi tất cả những điều ngày nay cám dỗ chúng ta. Chúng ta có thể đọc thấy điều này trong HeDt 4:15. Chúa Jesus đã chống lại bởi cách nào? Ngài cầu nguyện luôn luôn. Lời của Ngài là, “Hãy thức canh và cầu nguyện, kẻo các ngươi sa vào chước cám dỗ; tâm thần thì muốn lắm, mà xác thịt thì yếu đuối” (Mat Mt 26:41). Hãy nhớ rằng bị cám dỗ không phải là tội lỗi, trừ phi chúng ta để những ưa thích tự nhiên của mình trở thành dục vọng và dẫn chúng ta tới chỗ suy nghĩ và hành động một cách tội lỗi. Nếu những ưa muốn tự nhiên chúng ta trở thành dục vọng rồi thì chúng ta cũng đã trên đường phạm tội.
Cho nên các tư tưởng chúng ta phải thánh khiết, và các ưa thích tự nhiên của chúng ta phải ở dưới sự kiểm soát của Thánh Linh. Một người được Thánh Linh dắt dẫn sẽ không tạo cơ hội cho những ham muốn tự nhiên được biến thành tư dục, là điều sẽ dẫn đến những ham muốn tội lỗi và những hành động tội lỗi.
6. Tư dục nghĩa là:
a) Bị cám dỗ để thỏa mãn những ham muốn tự nhiên.
b) Bị kéo đi xa khỏi sự xử dụng đúng đắn những ham muốn tự nhiên
c) Có những ưa thích tự nhiên mà ai cũng có.
Có những Cơ Đốc nhân nghĩ rằng những ham muốn tự nhiên của chúng ta sẽ biến mất khi chúng ta được cứu. Không phải như vậy đâu. Đức Chúa Trời chỉ cho chúng ta một cách để điều khiển những ham muốn của mình và xử dụng chúng một cách thánh khiết và công bình, nhưng Ngài không cất chúng ra khỏi chúng ta. Nếu không có những ham muốn cần được kiểm soát thì sẽ không có nỗ lực để sống một đời sống nên thánh. Những lần cám dỗ là những cơ hội để Đức Chúa Trời bày tỏ quyền năng của Ngài. Vậy thì chúng ta hãy tận dụng “đàng cho ra khỏi” (ICo1Cr 10:13) mà Đức Chúa Trời đã sắm cho chúng ta.
Vinh hiển của một đời sống thánh khiết là ở chỗ chúng ta có được nó giữa những cám dỗ! Thật là nguy hiểm khi nghĩ rằng, sau khi được cứu Cơ Đốc nhân không còn những ham muốn tự nhiên nữa. Khi một Cơ Đốc tin tưởng như vậy anh ta sẽ không công nhận rằng mình có những cám dỗ và anh ta sẽ không cảnh giác. Một Cơ Đốc nhân hiểu rằng mình có những ham muốn tự nhiên thì anh ta có khả năng trở thành một con người cầu nguyện hơn. Anh ta sẽ lợi dụng sức mạnh mà Đức Chúa Trời đã ban cho bởi Đức Thánh Linh để kiểm soát những ham muốn này. Những lần cám dỗ là những lần Đức Chúa Trời có cơ hội để bày tỏ quyền năng của Ngài. Chính những lần chúng ta yếu đuối nhất là những lần quyền năng của Đức Chúa Trời được tỏ ra lớn lao nhất.
7. Điều gì xảy ra với những ham thích tự nhiên của tín đồ khi anh ta được cứu?
Chúng ta phải luôn luôn tỉnh thức không giành chỗ cho những ham thích sai trái. Chúng ta phải nhớ rằng ma quỷ là có thật, và nó sử dụng bất cứ điều gì có thể được để làm cho người tín đồ sa ngã. Nó hiểu những ước muốn đúng đắn của con người. Nó biết rằng những ước muốn này được Đức Chúa Trời ban cho để xử dụng một cách thích đáng. Nhưng nó cũng biết rằng những ước muốn này mãnh liệt làm sao trong lòng con người, và nó cố gắng để làm cho con người bị lôi kéo đi xa khi đổi những ước muốn tốt lành thành những ước muốn xấu xa.
Có điều chúng ta nên nhớ về sự cám dỗ:
1. Tất cả chúng ta đều có những ước muốn có thể cám dỗ chúng ta, nhưng Đức Chúa Jesus ban cho chúng ta quyền năng để kiểm soát nó.
2. Thật có ma quỉ cám dỗ chúng ta, nhưng Chúa Jesus ban cho chúng ta quyền năng để chống lại nó.
Áo giáp của Đức Chúa Trời:
Nguồn năng lực để chống lại sự cám dỗ của ma quỷ là sự cầu nguyện và thờ phượng. Một lần nữa chúng ta quay lại với điều đã đề cập trước đây liên quan đến các nhu cầu về sự tiếp trợ và về xã hội. Nếu chúng ta muốn nên thánh, nếu chúng ta muốn một cuộc sống đắc thắng, hoặc chúng ta muốn chiến thắng, thì chúng ta phải tìm kiếm nước Đức Chúa Trời, nước của Ngài, và ý muốn của Ngài trên tất cả mọi thứ khác. Nói cách khác, chúng ta phải tìm kiếm “chính mình Ngài” là nguồn của mọi nhu cần của chúng ta.
Bây giờ chúng ta nhận được gì trong sự cầu nguyện và thờ phượng, là điều giúp chúng ta vào giây phút chiến trận? Chúng ta nhận được rất nhiều điều quan trọng.
1. Chúng ta được biết người lãnh đạo của mình, Chúa Jesus Christ, và học được cách tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ngài.
2. Chúng ta được học biết kế hoạch và ý muốn của Ngài để có thể vâng theo những mệnh lệnh của Ngài.
3. Chúng ta được đầy dẫy quyền năng bởi Đức Thánh Linh vì vậy chiến trận xảy ra chúng ta sẽ có sức mạnh để chiến đấu.
4. Chúng ta được ban cho các vũ khí dùng để chiến đấu cùng những hướng dẫn về cách xử dụng những vũ khí này.
8. Nguồn năng lực chúng ta có được để chống lại kẻ thù là gì?
Trong Eph Ep 6:14-18, Phao-lô nói cho chúng ta biết về vũ khí của mình “vậy, hãy đứng vững, lấy lẽ thật làm dây nịt lưng, mặc lấy áo giáp bằng sự công bình , dùng sự sẵn sàng của Tin Lành bình an mà làm giày dép. Lại phải lấy thêm đức tin làm thuẫn, nhờ đó anh em có thể dập tắt được các tên lửa của kẻ dữ. Cũng hãy lấy sự cứu chuộc làm mão trụ, và cầm gươm của Đức Thánh Linh , là Lời Đức Chúa Trời. Hãy nhờ Đức Thánh Linh, thường thường làm đủ mọi thứ cầu nguyện và nài xin. Hãy dùng sự bền đỗ trọn vẹn mà tỉnh
thức về điều đó, và cầu nguyện cho hết thảy các thánh đồ”
9. Trong bộ giáp của người tín đồ gồm có những món nào?
Hãy chú ý 2 điều: Thứ nhất bộ áo giáp này có tính cách thuộc linh và được Đức Chúa Trời ban cho để chống cự ma quỉ. Áo giáp này là lẽ thật, sự công nghĩa, bình an, đức tin và sự cứu rỗi. Thứ hai các vũ khí cũng là thuộc linh. Chúng ta lời của Đức Chúa Trời và sự cầu nguyện cả hai thứ này được dùng với sự giúp đỡ của Đức Thánh Linh.
Cũng hãy chú ý rằng sự cầu nguyện được đề cập tới ba lần. Bạn không thể sẵn sàng cho trận chiến thuộc linh mà không cần cầu nguyện. Bạn không thể đắc thắng sự cám dỗ mà không cầu nguyện. Sự cầu nguyện đem lại tính cách, quyền năng, áo giáp, và các loại vũ khí mà nhờ đó chúng ta có thể chiến thắng.
10. 6:18 nói mấy lần về sự cầu nguyện?
Có gươm trong tay, được Thánh Linh giúp đỡ, và có cầu nguyện trước khi đi vào chiến trận, chừng ấy cũng chưa đủ. Bạn phải mặc vào áo giáp của Đức Chúa Trời để được bao bọc và bảo vệ. Bạn phải có sự công nghĩa, bình an và niềm vui mà Đức Thánh Linh ban cho.
Cho nên vì sao Chúa Jesus nói “Nhưng trước hết hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài” (Mat Mt 6:33). Nếu bạn có áo giáp, Đức Thánh Linh sẽ giúp bạn chiến thắng khi bạn sử dụng gươm của lời Đức Chúa Trời.
Cho nên hãy cầu nguyện! cầu nguyện! và cầu nguyện! Hãy cầu nguyện như Chúa Jesus đã bảo chúng ta. Hãy cầu nguyện cho những điều thuộc về Đức Chúa Trời và bạn sẽ có thể chiến thắng.
11. Chúng ta có thể học được gì từ bộ giáp của người tín đồ?
Địa điểm chiến thắng
Có nhiều điều chúng ta nên biết về cuộc sống đắc thắng. Trước hết, chúng ta không thể chiến thắng bên ngoài cho đến khi chúng ta học được cách chiến thắng “ở bên trong”. Ma quỉ đã cầm giữ nhiều người, nhưng Đức Chúa Trời ban cho chúng ta các vũ khí thuộc linh để hạ các “đồn lũy” của Sa-tan và giải phóng con người. Nhưng chúng ta không thể làm được điều đó cho đến khi chính chúng ta được giải thoát khỏi quyền lực của tội lỗi. Chúng ta không thể giúp được người khác vượt qua cám dỗ trừ khi chúng ta học được bí quyết vượt qua cho chính bản thân mình. Cách để vượt qua cám dỗ là đặt ý muốn của Đức Chúa Trời trên tất cả mọi thứ khác. Khi chúng ta chỉ tìm kiếm để được thấy Danh Ngài được tôn vinh, tức là chúng ta đã vượt qua được sự cám dỗ muốn tìm kiếm vui thú cho riêng mình.
12. Đối với những kẻ sẽ chiến thắng bên ngoài thì họ phải học được điều gì trước tiên?
Điều thứ hai phải học về các chiến thắng thuộc linh là: Chúng ta chỉ đặt những chiến thắng đó trên chiến trường - Tại địa điểm mà chúng ta phải chiến đấu chống kẻ thù. Có Cơ Đốc nhân nghĩ rằng chúng ta đạt được các chiến thắng thuộc linh “trên hai đầu gối của mình” nhưng khi chúng ta đang cầu nguyện, không phải là chúng ta đang chống lại kẻ thù mà đang nói chuyện với người lãnh đạo của chúng ta. Chúng ta đang nhận sự tiếp trợ mới về vũ khí. Chúng ta đang nhận những mệnh lệnh chiến đấu của mình. Chúng ta đang có được năng lực và sự hiểu biết. Nhưng không phải lúc đó chúng ta thắng trận. Hẳn nhiên trong sự cầu nguyện chúng ta có được một đức tin lớn lao khi chúng ta ý thức được quyền năng lớn lao mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta. Chúng ta la lớn và ngợi khen vì cớ những điều mà ta biết là Đức Chúa Trời sẽ giúp chúng ta làm. Nhưng đó không phải là lúc chúng ta đang thắng trận đâu.
Chúng ta chỉ thắng trận trên bãi chiến trường! Chúng ta sẽ thường xuyên bị thất trận nếu không biết lấy sức mạnh và sự khôn ngoan mà Đức Chúa Trời ban cho trong lúc chúng ta quỳ trên hai đầu gối và đi ra chiến đấu mang theo chúng. Cầu nguyện là sửa soạn cho chiến trận! Đối với một vài Cơ Đốc nhân sự cầu nguyện của họ chỉ là những lời thú nhận lập đi lập lại về sự thất bại và van xin Đức Chúa Trời tha thứ. Họ không có sự chiến thắng bởi vì họ không xử dụng quyền năng sắm sẵn cho mình trong giờ cám dỗ.
13. Sự sửa soạn của Cơ Đốc nhân khi ra chiến trường là gì?
CÁCH THỨC TIẾN ĐẾN TRƯỞNG THÀNH THUỘC LINH
Mục tiêu 2: Mô tả các giai đoạn trong quá trình trưởng thành của một người con của Đức Chúa Trời .
Mục tiêu 3: So sánh ba luật được đề cập đến trong RoRm 7:23 8:2 với ba giai đoạn phát triển thuộc linh .
Sự trưởng thành thuộc linh được “ban thêm” khi chúng ta trước hết tìm kiếm nước Đức Chúa Trời. Qua lời Đức Chúa Trời và qua việc trò chuyện với Đức Chúa Trời mà chúng ta được trở nên giống Đấng Christ. Đây là điều chúng tôi muốn nói về việc trở nên trưởng thành về mặt thuộc linh.
Có ba giai đoạn trong quá trình phát triển của một người con của Đức Chúa Trời. Khởi sự anh ta như một con đỏ thuộc linh và trải qua một giai đoạn tuổi hoa niên về mặt thuộc linh trước khi trở thành một con người trưởng thành thuộc linh. Chúng ta hãy so sánh ba giai đoạn này với ba luật được đề cập trong 7:23 và 8:2. Ba luật này là:
1. Luật của xác thịt
2. Luật của tâm trí
3. Luật của Thánh Linh
Người tín đồ vẫn còn bị luật của xác thịt điều khiển, đó là một con đỏ thuộc linh. Anh ta là một con người “không luật pháp” vì giống như một con thú, anh ta chỉ làm điều mình cảm thấy thích làm. Tư tưởng của anh ta về cuộc sống là “nếu cảm thấy tốt thì hãy làm đi”. Thật ra, anh ta hành động giống như một người chưa tin.
Người tín đồ bị luật của tâm trí điều khiển là con người đang trải qua tuổi hoa niên thuộc linh. Anh ta vâng theo pháp luật, nhưng không phải bằng cả tấm lòng. Anh ta làm điều phải vì luật pháp bảo phải làm, cho dù đó là luật của gia đình, luật của Hội Thánh hay là luật của Môise.
Người tín đồ được điều khiển bởi Thánh Linh là một con người trưởng thành thuộc linh. Anh ta vâng theo luật của Đức Chúa Trời vì anh ta yêu Ngài. Anh ta đặt nước của Đức Chúa Trời trên tất cả mọi thứ. Anh ta có sự công bình, bình an và vui mừng do Đức Thánh Linh ban cho.
14. Chọn cặp phù hợp giữa các câu bên trái với giai đoạn phát triển thuộc linh đúng ở bên phải.
... a. Luật của Thánh Linh
... b. Luật của xác thịt
... c. Luật của tâm trí
1) Con đỏ
2) Tuổi hoa niên
3) Người trưởng thành
Làm thế nào một con đỏ thuộc linh có thể phát triển thành một người trưởng thành thuộc linh? Bí quyết là ở chỗ cầu nguyện như thế nào? Nếu anh ta cầu nguyện đúng, thì anh ta sống đúng! Cầu nguyện đúng dẫn đến việc sống đúng. Việc sống đúng trở thành sự cầu nguyện không thôi! Một con đỏ thuộc linh không thể kìm được cơn nóng giận của mình nếu không được giúp đỡ. Anh ta cũng sẽ không tự kiểm soát những ước muốn của mình được. Các chính quyền của thế gian tìm cách kìm chế bản chất xác thịt của con người bằng luật pháp và trừng phạt khi luật pháp bị vi phạm. Khi Hội Thánh có quá nhiều con đỏ thuộc linh, nó thường theo cách của thế gian để đối phó với những kẻ phạm luật. Nó đặt ra những tiêu chuẩn và luật pháp để kìm chế tính vô luật pháp của con đỏ.
15. Một con đỏ thuộc linh trở thành người trưởng thành thuộc linh như thế nào?
Khi một đứa trẻ biết tôn trọng luật pháp, nó không còn là một con đỏ nữa nhưng là một thanh niên. Anh ta hành động cách hiểu biết giống như một con người nên làm, và anh ta đáp ứng đối với lý luận. Điều này cũng đúng đối với sự phát triển thuộc linh. Khi một con đỏ thuộc linh trở thành một thanh niên thuộc linh, anh ta tôn trọng quyền lực của Hội Thánh và tuân theo pháp luật của nó. Anh ta là một thành viên tốt trong Hội Thánh và được tôn trọng vì cớ anh ta tuân thủ luật pháp.
Nhưng chỉ tuân theo luật pháp thôi thì chưa đủ để trưởng thành, dù với tư cách là một công dân hay là một Cơ Đốc nhân. Một công dân chỉ là một con người trưởng thành khi anh ta làm điều phải không vì luật pháp đòi hỏi, nhưng vì anh ta tin vào hành động phải đó của mình, cho dù luật pháp có đòi hỏi hay không. Đó là dấu hiệu của một con người trưởng thành, và cũng vậy trong đời sống của một Cơ Đốc nhân, anh ta chỉ trưởng thành thuộc linh khi tình yêu của Đấng Christ thúc đẩy anh ta. Anh ta được đầy dẫy tình yêu, vui mừng, bình an, nhịn nhục, nhơn từ, hiển lành, trung tín, mềm mại và tiết độ. Anh ta không cần đến “luật pháp” để bắt mình hành động giống Chúa Jesus.
16 Khi nào thì một người được trưởng thành về mặt thuộc linh?
Rồi thì làm thế nào một con đỏ thuộc linh phát triển thành một con
người trưởng thành thuộc linh? Bằng cách lao động siêng năng để được hoàn hảo ư? Bằng cách chiến đấu với những ham muốn của mình ư? hay bằng luật phát? Hay bằng trường học? Không hề như vậy! Câu trả lời nằm trong sự cầu nguyện và thờ phượng. Nó nằm trong việc trình dâng chính chúng ta cho con Đức Chúa Trời. Sứ đồ Phao-lô nói một cách rất đẹp đẽ về điều này trong IICo 2Cr 3:18, “Chúng ta ai nấy đều để mặt trần mà nhìn xem vinh hiển Chúa như trong gương, thì hóa nên cũng một ảnh tượng Ngài, từ vinh hiển qua vinh hiển, như bởi Chúa, là Thánh Linh”.
Sự nên thánh, sự giống Đấng Christ, sự trưởng thành thuộc linh, tất cả đều bởi Thánh Linh của Chúa mà đến với chúng ta! Chúng ta không thể nào nhận được nó ngoài cách cầu nguyện đúng. Chúng ta không thể nào nhận được chúng cho đến khi chúng ta tìm cách tôn vinh Danh Đức Chúa Trời. Tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và thực hiện ý muốn của Ngài, trên tất cả mọi thứ khác! Chúng ta hãy thờ phượng Chúa của chúng ta qua một đời sống đúng đắn.
17. Khoanh tròn mẫu tự ở bên trái mỗi câu đúng
a. Sự trưởng thành thuộc linh có thể học được bằng cách đọc nhiều sách.
b. Chúng ta không thể thay đổi chính mình
c. Chúng ta được thay đổi bởi Đức Thánh Linh
d. Một con đỏ thuộc linh có thể trở thành một người trưởng thành thuộc linh bằng cách làm việc chăm chỉ.
Tự kiểm tra
TRẢ LỜI NGẮN. Viết những câu trả lời đúng vào chỗ cho sẵn.
1. Tín đồ khác với tội nhân như thế nào trong sự chiến đấu để nên
thánh của mình?
...
2. Mỗi người bị ... khi ... mình ... ... và... (Gia Gc 1:14).
3. Điều gì xảy ra cho những ham muốn tự nhiên của người tín đồ khi anh ta được cứu?
...
4. Nguồn năng lực dùng để chống kẻ thù là gì?
...
5. Theo Kinh Thánh, cầu nguyện là gì?
...
6. Kể ra ba dấu hiệu của một tín đồ trưởng thành
...
7. Làm thế nào một con đỏ thuộc linh phát triển thành một người trưởng thành thuộc linh.
...
8. Đọc IICo 2Cr 3:18 và cho biết ý nghĩa của nó.
...
9. Tại sao một Cơ Đốc nhân tuân theo luật pháp chưa hội đủ yếu tố cần để thành một người trưởng thành thuộc linh?
...
Phần giải đáp
9. Lẽ thật, sự công bình, bình an, đức tin và sự cứu rỗi
1. Sự thành khiết bên trong mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta phải có
10. Ba lần
2. Chúa Jesus chỉ cho chúng ta cách thức; sự giúp đỡ từ thiên thượng
11. Đó là sự bảo vệ của chúng ta nơi chiến trường.
3. c) Cố gắng làm cho anh ta phạm tội bằng cách cám dỗ anh ta.
12. Để trở thành kẻ chiến thắng bên trong.
4.
a. Đúng
b. Đúng
c. Sai
d. Đúng
13. Sự cầu nguyện
5. Ngài bị cám dỗ nhưng Ngài không bị lôi kéo đi quá xa và mắc cám dỗ (Ngài không khuất phục cám dỗ)
14.
a. 3) trưởng thành
b. 1) Con đỏ
c. 2) Tuổi hoa niên
6. b) Bị kéo đi ra khỏi sự xử dụng đúng đắn các ham muốn tự nhiên.
15. Bằng cách cầu nguyện đúng
7. Chúng vẫn ở với anh ta nhưng anh ta được ban cho quyền năng để cai quản chúng nhờ Đức Thánh Linh.
16. Khi anh ta được thúc đẩy bởi tình yêu thương.
8. Cầu nguyện và thờ phượng
17.
a. Sai
b. Đúng
c. Đúng
d. Sai.
† Welcome - nguonsusong.com

GMT+8, 20-1-2019 06:59 AM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách