† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 1348|Trả lời: 0

Chương 4: MỘT KẾ HOẠCH CHO CHÚNG TA THEO - CN - TP

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 5-5-2014 22:03:52 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Chương 4: MỘT KẾ HOẠCH CHO CHÚNG TA THEO
Cầu Nguyện Thờ Phượng
Tác giả: Morris Williams

“Ý Cha được nên, ở đất cũng như trời ”
Mat Mt 6:10
Nếu muốn ý Đức Chúa Trời được nên ở dưới đất này, nó phải được bắt đầu trong tấm lòng của bạn trước - Bạn có sẵn sàng tình nguyện làm theo ý Đức Chúa Trời không?
Có lẽ bạn sẽ nói, “Hãy cho tôi biết ý của Đức Chúa Trời đi, rồi tôi mới nói được là có muốn làm theo hay không”. Đấy là một yêu cầu hợp lý, và lời Đức Chúa Trời có trả lời chuyện này.
Ý của Đức Chúa Trời là bạn tin Chúa Jesus là Con của Ngài và là Cứu Chúa của bạn - Bạn nói, “Ô! Thế thì dễ quá. Tôi tin chứ - Nhưng ý Đức Chúa Trời chỉ có thế thôi sao?”
Không, không phải chỉ có thế đâu - Bây giờ tới phần khó đây - Đức Chúa Trời muốn mọi kẻ tin trở nên giống Chúa Jesus. Bạn nói, “Giống Chúa Jesus! Ai mà giống Chúa Jesus được?” Nhưng bạn giống được! Đó là ý Đức Chúa Trời cho bạn Đức Thánh Linh sẽ giúp làm cho điều ấy xảy ra.
Điều ấy như thế nào? À, mọi thứ xảy đến với bạn đều là “Tốt” nếu nó làm bạn giống Chúa Jesus. Điều đó có nghĩa là buồn lo cũng tốt cho bạn nữa. Làm thế nào được? Bạn sẽ phải cầu nguyện nhiều để biết tại sao Đức Chúa Trời để những điều ấy xảy đến với bạn, phải không nào?
Dàn bài
Cầu nguyện cho ý Đức Chúa Trời
Cầu nguyện cho kế hoạch của Ngài
Cầu nguyện bằng Thánh Linh
Kết ước cho ý Đức Chúa Trời
Kết ước có giới hạn
Kết ước hoàn toàn
Đức tin và ý muốn của Đức Chúa Trời.
Vài nghi vấn về sự cầu nguyện
Vài lời cầu nguyện không có trả lời
Những điều người ta thường cầu nguyện
Các mục tiêu của bài học
Khi học xong bài này, bạn có thể:
Phát triển sự hiểu biết về kế hoạch của Đức Chúa Trời trong đời sống của bạn và về chức vụ của Thánh Linh trong việc hoàn thành kế hoạch này.
Hiểu sự khác biệt giữa kết ước “có giới hạn” và kết ước “hoàn toàn”.
Chỉ ra được sự kết ước “có giới hạn” và “toàn bộ” ảnh hưởng thế nào đến sự thờ phượng và hầu việc Chúa của chúng ta.
Trở nên hiệu quả hơn trong lời cầu nguyện của bạn.
Sinh hoạt học tập
1.Đọc các mục tiêu bài học và bảng liệt kê từ chìa khóa.
2.Đọc SaSt 11:1-9 và Cong Cv 2:1 để tìm và so sánh các loại hiệp một khác nhau trong sự cầu nguyện và trong mục đích.
3.Viết một đoạn giải thích việc không thể cầu nguyện trái lẽ như thế nào, tham khảo Gia Gc 4:3 Mat Mt 20:20-24.
4.Đọc phần phát triển vài từng đoạn một, trả lời tất cả câu hỏi nghiên cứu và phần câu hỏi tự kiểm tra.
Từ ngữ
Theo như
Sự kết ước
Điều kiện
Đấng an ủi
Thuận phục
Triển khai bài học
CẦU NGUYỆN CHO Ý CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI
Mục tiêu 1: Nêu lên hai phần của kế hoạch Đức Chúa Trời.
Mục tiêu 2: Giải thích sự cầu nguyện sẽ giúp bạn làm phần của mình trong kế hoạch của Đức Chúa Trời như thế nào.
Chúng ta có phải cầu nguyện về mọi thứ không? Đức Chúa Trời có ý chỉ cho từng điều một tôi làm mỗi ngày không? Ngài có ý chỉ cho đôi giày nào tôi nên mang không? Tôi nên đi con đường nào khi đi làm? Hoặc tôi nên ăn trưa thức ăn gì? Đức Chúa Trời có bận tâm về những việc nhỏ như vậy không?
Đức Chúa Trời biết từng việc nhỏ chúng ta làm. Tuy nhiên, Ngài đã cho chúng ta một tâm trí tốt đẹp để quyết định - không cần thiết phải cầu nguyện về những thứ không cản trở mà cũng không giúp ích cho kế hoạch của Đức Chúa Trời. Đây là những quyết định của chúng ta. Chúng ta nên hỏi, “Điều này có ảnh hưởng đến kế hoạch của Đức Chúa Trời không? Nó có làm bước đi với Chúa của tôi được vững mạnh không?” Đó là lý do vì sao Đức Chúa Trời đã cho chúng ta một bộ óc - Ngài muốn chúng ta sử dụng nó?
1. Tại sao không cần thiết phải cầu nguyện về một số điều?

Tuy nhiên, có vài việc “nhỏ” chẳng nhỏ chút nào bởi vì nó thật sự ảnh hưởng đến kế hoạch của Đức Chúa Trời. Nếu tôi nói, “Hôm nay tôi cảm thấy không thích cầu nguyện”, thì đó không phải là việc nhỏ. Không cầu nguyện, nghĩa là tôi làm cho bước đi với Chúa bị yếu đi và không thể tăng trưởng về mặt thuộc linh được. Nhưng nếu tôi nói, “Hôm nay tôi cảm thấy không thích ăn cá”, thì đó là một việc nhỏ, và không cần cầu nguyện về việc đó. Ăn cá hay không đều chẳng ảnh hưởng đến kế hoạch của Đức Chúa Trời.
2. Khoanh tròn mẫu tự ở bên trái mỗi câu đúng
a. Chúng ta nên cầu nguyện về mọi thứ mình làm
b. Đức Chúa Trời biết mọi điều chúng ta làm
c. Những việc ảnh hưởng đến kế hoạch của Đức Chúa Trời thì không phải là việc nhỏ
d. Đức Chúa Trời không quan tâm đến những việc nhỏ chúng ta làm
Tuy nhiên, đôi khi Đức Chúa Trời cứu cuộc đời của chúng ta qua những cảm giác bên trong chúng ta, cảnh cáo chúng ta đừng đi đến nơi nào hoặc đừng làm điều gì. “Cảm giác” này thật sự là tiếng nói của Thánh Linh trong chúng ta. Chúng ta cần chú ý đến những cảnh cáo bên trong này. Chúng ta cần biết phải lắng nghe Thánh Linh ra sao! Bạn thấy đấy, mặc dù Đức Chúa Trời cho các thiên sứ canh gác mỗi một chúng ta, nhưng chúng ta vẫn cần lắng nghe. Thường khi chúng ta nhận thấy rằng mình sẽ bị tổn thương nếu không nghe theo Thánh Linh - Thiên sứ của Đức Chúa Trời bảo vệ những kẻ biết lắng nghe.
Như vậy, trong những việc không ảnh hưởng đến vương quốc Đức Chúa Trời, chúng ta có thể tự mình quyết định. Nhưng chúng ta nên luôn luôn lắng nghe giọng nói của Thánh Linh để không quyết định sai trật.
3. Đức Chúa Trời đôi khi cảnh cáo chúng ta về sự nguy hiểm như thế nào?

Cầu nguyện cho kế hoạch của Ngài.
Chúng tôi muốn nói lại ở đây điều chúng tôi đang nói xuyên suốt cuốn sách này. Đức Chúa Trời có một kế hoạch và mỗi tín đồ nên tìm kiếm trong tinh thần cầu nguyện để theo đuổi nó. Trước khi chúng ta cầu nguyện cho bất cứ điều gì thì chúng ta nên nghĩ đến kế hoạch của Đức Chúa Trời và tự hỏi mình, “Ngày nay tôi có đang làm điều mà Đức Chúa Trời muốn tôi làm hay không? Công việc của tôi có dự phần vào kế hoạch của Ngài không?”
Kế hoạch của Đức Chúa Trời không chỉ dành cho các người giảng đạo - Nó dành cho tất cả mọi người. Đối với một nhân viên bán vải mà biết rằng mình đang đi theo kế hoạch của Đức Chúa Trời thì cũng quan trọng như một Mục sư giảng Phúc Âm biết rằng mình đang đi theo ý chỉ của Đức Chúa Trời vậy.
4. Khoanh tròn mẫu tự bên trái câu đúng.
a. Đức Chúa Trời có một kế hoạch và mỗi tín đồ nên tìm kiếm để làm theo.
b. Kế hoạch của Đức Chúa Trời chỉ dành cho những người truyền đạo
c. Một nông dân cũng nên biết kế hoạch của Đức Chúa Trời cho đời sống anh ta
d. Chúng ta nên cầu nguyện trước khi chấp nhận một công việc.
Vì vậy, khi người ta đem đến cho bạn một việc làm, hẳn sẽ tốt lắm nếu bạn cầu nguyện về công việc này trước khi chấp nhận nó. Nhưng quyết định của bạn nên dựa trên nền tảng xem thử công việc ấy có giúp bạn thực hiện ý chỉ của Đức Chúa Trời không - chứ không phải dựa trên số tiền người ta trả cho bạn. Có người nhận công việc ở một nơi không có Hội Thánh chỉ vì lương bổng tốt hơn. Và bây giờ, nếu bạn bắt đầu nhóm ở một Hội Thánh mới gần chỗ làm mới của bạn, tất nhiên là bạn đang ở trong ý chỉ của Đức Chúa Trời rồi. Nhưng nếu bạn nhận công việc rồi ngưng không đi cầu nguyện trong nhà Đức Chúa Trời nữa, tức thì bạn đang làm sai. Thà nhận ít lương mà ở trong ý của Đức Chúa Trời thì tốt hơn.
Ý của Đức Chúa Trời là gì? Chúng ta hãy phát biểu lại, ý của Đức Chúa Trời là:
1. Mọi người đều tin Chúa
2. Mọi tín đồ đều trở nên giống Chúa Jesus
Chúa Jesus đã ban cho chúng ta một Đại mạng lệnh. Hãy nhớ đến Mat Mt 28:19-20 mà chúng ta đã nói đến trong bài 5 Chúa Jesus đã nói với chúng ta về ý của Ngài cho những kẻ chưa nghe Tin Lành.
5. Bốn điều Chúa Jesus bảo phải làm trong 28:19-20 là gì?

Đây là mệnh lệnh của Chúa Jesus, và là ý của Đức Chúa Trời - Tất cả mọi lời cầu nguyện khác đều “nhỏ bé” so với những lời cầu nguyện cho kế hoạch của Đức Chúa Trời - Nhưng để thực hiện kế hoạch của Đức Chúa Trời, chúng ta cần tất cả mọi hạng người. Chúng ta sẽ cần đến:
Những người biết cầu nguyện
Những người biết giảng đạo
Những người có khả năng làm việc và ban cho
Những người biết dạy dỗ
Những người có thể làm chứng cho kẻ lân cận
Những người có thể làm chứng cho những người ở các nước khác
Những người có thể xây dựng và làm việc với bàn tay của họ
Những người có thể an ủi những kẻ sầu não.
Ô! Có biết bao loại người cần thiết cho việc thực hiện kế hoạch của Đức Chúa Trời - Mỗi chúng ta nên cầu nguyện để biết Đức Chúa Trời muốn chúng ta làm gì. Chúng ta cũng nên cầu nguyện để người khác cũng sẽ dâng mình làm việc theo kế hoạch của Đức Chúa Trời.
6. Hãy kể ra bảy hạng người cần thiết để giúp đỡ trong kế hoạch của Đức Chúa Trời.

Cầu nguyện bằng tâm thần
Làm sao chúng ta biết phải cầu nguyện thế nào? Làm sao có thể cầu nguyện cho người ta được cứu và cho các tín đồ được giống Chúa Jesus, trong khi chính gia đình chúng ta đang có những nhu cầu lớn lao dường này. Chúng ta còn có con cái phải nuôi, nhà cửa phải xây, hóa đơn phải thanh toán, quần áo phải mua, kiến thức phải đạt, và còn những kế hoạch của chính chúng ta nữa. Có thể nào quan tâm đến kế hoạch của Đức Chúa Trời hơn những điều này được không?
Câu trả lời là, “Được chứ, nhưng bạn phải cần được giúp đỡ” Khi Chúa Jesus về trời. Ngài nói sẽ gởi Thánh Linh đến - Một trong những danh hiệu của Thánh Linh là “Đấng Yên ủi”, có nghĩa là “Đấng được vời đến bên để giúp đỡ” A! Đây chính là điều chúng ta cần! Chúng ta cần có người giúp chúng ta làm điều thích đáng. Chúng ta cần có ai giúp chúng ta sắp xếp sự việc theo thứ tự. Chúng ta cần ai đó dạy chúng ta cách cầu nguyện, và đó chính là điều Thánh Linh được Chúa Jesus sai đến để làm.
7. “Đấng Yên Ủi” là một danh xưng khác của
a) Chúa Jesus Christ
b) Một con chim bồ câu trắng
c) Sứ đồ Phao-lô
d) Đức Thánh Linh
Chúng ta cần Đức Thánh Linh. Bạn biết vì sao không? Đức Thánh Linh giúp chúng ta cầu nguyện cho những điều đúng đắn. Hãy nghe Kinh Thánh nói điều gì trong RoRm 8:26-27 “Cũng một lẽ ấy, Đức Thánh Linh giúp cho sự yếu đuối chúng ta. Vì chúng ta chẳng biết sự mình phải xin đặng cầu nguyện cho xứng đáng”. Hãy nghĩ mà xem! Thật là một câu tuyệt diệu làm sao! Chúng ta không biết nên cầu nguyện làm sao cho xứng đáng! “Nhưng chính Thánh Linh lấy sự thở than không thể nói ra được mà cầu khẩn thay cho chúng ta - Đấng dò xét lòng người hiểu biết ý tưởng của Thánh Linh là thể nào, vì ấy là theo ý Đức Chúa Trời mà Ngài cầu thế cho các thánh đồ vậy”.
8. Tại sao chúng ta cần sự giúp đỡ của Thánh Linh khi cầu nguyện?
Ngợi khen Đức Chúa Trời! Bây giờ chúng ta cần ai đó cầu nguyện cho chúng ta “theo ý Đức Chúa Trời”. Đó chính là điều chúng ta cần! Đức Thánh Linh sẽ không cầu nguyện cho những chuyện vị kỷ - Đức Thánh Linh sẽ cầu nguyện cho:
1. Tất cả mọi người đều tin
2. Tất cả mọi người đều giống Chúa Jesus.
Chúng ta cần thuận phục Đức Thánh Linh và để Ngài cầu nguyện cho chúng ta và qua chúng ta - Đôi khi chúng ta cảm thấy một nhu cầu lớn lao phải cầu nguyện cho những kẻ hư mất. Rồi Đức Thánh Linh sẽ cầu nguyện qua chúng ta bằng một ngôn ngữ lạ. Ngài sẽ cầu nguyện theo ý Đức Chúa Trời. Đôi khi chúng ta biết mình đang không hành xử giống Chúa Jesus, và chúng ta cầu xin được giống Ngài. Đức Thánh Linh sẽ giúp chúng ta vì công việc của Ngài là cầu nguyện theo ý của Đức Chúa Trời.
9. Một cách qua đó Đức Thánh Linh cầu nguyện cho chúng ta là gì?
Dĩ nhiên nếu chúng ta định cầu nguyện cho những điều của chính mình, thì chúng ta không được mong chờ Đức Thánh Linh cầu nguyện cho chúng ta trừ phi nó là điều gì đó có liên quan đến kế hoạch của Đức Chúa Trời. Nếu chúng ta cầu nguyện cho có tiền để giúp công việc Đức Chúa Trời thì Đức Thánh Linh sẽ giúp chúng ta. Nếu chúng ta cầu nguyện xin chiếc xe hơi để làm công việc của Đức Chúa Trời thì Đức Thánh Linh sẽ giúp chúng ta. Nhưng nếu chúng ta đang cầu xin một cách vị kỷ, thì chúng ta sẽ phải tự cầu nguyện lấy, vì công việc của Đức Thánh Linh là cầu nguyện theo kế hoạch của Đức Chúa Trời!
KẾT ƯỚC CHO Ý CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI
Mục tiêu 3: Định nghĩa kết ước “có giới hạn” và kết ước “hoàn toàn”
Không có nơi nào hạnh phúc hơn là được ở giữa ý muốn của Đức Chúa Trời. Ai là những người bất hạnh? Những người không bao giờ thỏa lòng là ai? Ai là những người có cuộc sống trống rỗng và vô nghĩa? Họ là những ai? Đó là những người đang không làm theo ý của Đức Chúa Trời.
Người bất hạnh nhất trên thế giới là người nghĩ rằng hạnh phúc là có tất cả mọi điều mình muốn, và được đi theo lối riêng của mình. Họ bị dối gạt làm sao! Họ là những kẻ có nhiều điều tốt nhất của thế giới này, nhưng cũng là người có ít niềm vui nhất!
Bạn thấy đấy, bạn không thể đo niềm hạnh phúc bằng tiếng cười to của một người, hoặc bằng những vật mà anh ta sở hữu. Cuộc sống không được làm nên bằng những điều chúng ta có - một cuộc sống hạnh phúc là cuộc sống tìm kiếm kế hoạch và vương quốc của Đức Chúa Trời trên mọi thứ khác!
10. Nơi hạnh phúc nhất cho tín đồ là ở đâu?

Kết ước có giới hạn
Bây giờ chúng ta hãy nói về nhiều điều rất quan trọng liên quan đến việc cầu nguyện thế nào. Có người nói, “Con sẽ thực hiện ý Ngài nếu ... ” và rồi họ kê ra rất nhiều điều kiện. Họ nói, “Con sẽ đi - nếu ở đó có một cái nhà để ở”. Hoặc họ nói, “Con sẽ đi - nếu họ trả tiền đủ”. Hoặc, “Con sẽ đi - nếu mẹ con có thể đi cùng con”. Hoặc “Con sẽ đi - nếu con được ở gần ngôi nhà và miếng vườn của con”.
Các anh em, chị em ơi! Đây là sự kết ước “có giới hạn”. Những người này nói, “Vâng”, và rồi thêm vào từ “Nếu”. Đại mạng lệnh của Chúa Jesus sẽ không bao giờ được thực hiện bởi những người nói “nếu”, mà được thực hiện bởi những người nói, “Thưa Chúa, con đây, xin hãy sai con” - không có điều kiện thêm vào.
11. Tại sao Đại mạng lệnh không thể dược tuân thủ bởi những người có sự kết ước “giới hạn”?

Trong Thi Tv 78:41 (bảng KJV) có một câu nói đến hai điều dường như bất khả về Đức Chúa Trời. Đó là, “Chúng quay lui và thử Đức Chúa Trời, và giới hạn Đấng thánh của Y-sơ-ra-ên” họ:
1. Thử Đức Chúa Trời
2. Giới hạn Đức Chúa Trời
Đức Chúa Trời có thể bị thử ư? Đức Chúa Trời có thể bị giới hạn ư? Đây là một lẽ thật đặt sự sợ hãi vào lòng chúng ta, vì nó bảo rằng con người có thể thử và giới hạn Đức Chúa Trời! Làm thế nào Đức Chúa Trời toàn năng lại bị giới hạn?
À, Ngài không thể bị giới hạn trừ phi Ngài đồng ý để cho bị giới hạn. Nhưng đó là điều Đức Chúa Trời đã làm - Ngài đã tính luôn con người vào kế hoạch của Ngài. Ngài đã nói, “Ta muốn chữa lành, nhưng ta sẽ giới hạn ta vào đức tin của con người”. Hoặc “Ta muốn gọi con người đó vào chức vụ, nhưng ta sẽ giới hạn mình theo sự sẵn lòng ra đi của người đó”.
Thật là một tư tưởng lạ lùng làm sao! Có nghĩa là cho dẫu Đức Chúa Trời muốn làm điều gì đó, nhưng nó không được thực hiện trừ phi Đức Chúa Trời kiếm được một người muốn làm theo ý Ngài.
12. Đọc 78:41 (bản KJV) và nói lên hai cách dân Y-sơ-ra-ên cản trở Đức Chúa Trời.
Chúng ta có thể giới hạn Đức Chúa Trời trong sự cứu rỗi. Ý của Đức Chúa Trời là không muốn cho bất cứ ai bị hư mất. Tuy nhiên, nhiều người đã hư mất. Vì sao vì họ không thuận phục ý họ theo ý của Đức Chúa Trời.
Điều này cũng đúng cho bệnh tật - Ý Đức Chúa Trời là muốn chữa lành người đau. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn bệnh, ngay cả lúc ý Chúa muốn chữa lành họ. Tại sao vậy? Tại vì họ không đặt đức tin chữa lành theo ý muốn của Đức Chúa Trời cho họ. Cho nên họ vẫn còn bệnh. Họ có thể được chữa lành, nhưng họ không có đức tin khiến điều ấy có thể xảy ra cho họ. Đức Chúa Trời bị giới hạn vì họ không tin.
Chúng ta không biết tại sao Đức Chúa Trời đã chọn hành động theo cách này trong kế hoạch của Ngài. Nhưng cách ấy là như thế đấy. Hãy thử nghĩ mà xem! Đức tin và ý chí con người quan trọng biết bao!
Ngài muốn tất cả mọi người đều được cứu. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ được cứu bởi vì họ không muốn thuận phục ý mình theo ý của Đức Chúa Trời.
Ngài muốn tất cả mọi người đều giống Chúa Jesus. Nhưng không phải tất cả đều giống được Chúa Jesus. Vì sao? Vì họ không sẵn lòng hạ mình - cho nên, Đức Chúa Trời bị giới hạn, và họ vẫn không giống Chúa Jesus.
13. Khoanh tròn mẫu tự bên trái mỗi câu đúng
a. Chính ý muốn của Đức Chúa Trời là chữa lành người đau.
b. Chúng ta có thể giới hạn Đức Chúa Trời
c. Chúng ta cần thuận phục ý mình theo ý của Đức Chúa Trời
d. Tất cả mọi người đều sẽ được cứu
Kết ước hoàn toàn.
Trong câu chuyện tháp Ba-bên (SaSt 11:1-9) nói rằng con người có lúc tụ tập lại một nơi và nói cùng một thứ tiếng. Họ tập hợp trong ý định chống lại Đức Chúa Trời. Họ đã có sự đoàn kết và kết ước, nhưng đó là sự đoàn kết của con người không có mặt Đức Chúa Trời, và là một sự kết ước để nổi loạn. Điều gì đã xảy ra? Đức Chúa Trời làm rối loạn ngôn ngữ của họ, và họ phải bỏ dở việc xây dựng.
14. Đọc 11:1-9. Cho biết tại sao Đức Chúa Trời làm lộn xộn ngôn ngữ của loài người?

Trong Cong Cv 2:1-4, chúng ta đọc về chuyện các Cơ Đốc nhân đầu tiên đã tụ tập với nhau trong một nơi thờ phượng Đức Chúa Trời như thế nào. Thình lình có tiếng ồn giống như tiếng gió rất mạnh, và tất cả bọn họ đều đầy dẫy Thánh Linh và khởi sự nói các thứ tiếng. Đây là sự hiệp nhất của Đức Chúa Trời và con người - thật là một sự hiệp một kỳ diệu làm sao!
Khi ý chí của con người hiệp một với ý Đức Chúa Trời thì phép lạ xảy ra! người đau có thể được chữa lành, người mù được thấy, người bại đi được. Tại sao? Tại vì kế hoạch của Đức Chúa Trời đang được hành động - Đức Chúa Trời và con người lại được đồng hành và trò chuyện với nhau .
Đây là mục đích của sự cầu nguyện và thờ phượng. Thờ phượng là cùng nhau trò chuyện với Đức Chúa Trời trong sự ngợi khen và cảm tạ. Khi chúng ta thờ phượng, Đức Chúa Trời ngự xuống, và tấm lòng cùng ý chí của chúng ta với Ngài cùng một nhịp với nhau. Khi tấm lòng của Đức Chúa Trời và của chúng ta hiệp một điều gì cũng có thể xảy ra! Ngợi khen Đức Chúa Trời!
15. Mục đích của sự cầu nguyện và thờ phượng là gì?

Sự cam kết hoàn toàn là sự hiệp nhất hoàn toàn của hai ý chí. Ý chí của Đức Chúa Trời và ý chí của con người. Phần chúng ta không phải là xin Đức Chúa Trời thay đổi ý của Ngài cho hợp với ý của chúng ta. Nhưng chúng ta phải tìm ý Ngài và đi theo. Khi làm như vậy, Đại mạng lệnh sẽ được thực hiện, và thế giới sẽ nghe được Tin Lành của Chúa Jesus.
ĐỨC TIN VÀ Ý MUỐN CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI
Mục tiêu 4: Liệt kê ba loại việc mà con người cầu nguyện cho, và nêu lên cách cầu nguyện liên quan đến những việc này.
Bây giờ chúng ta sẽ tổng kết đơn vị “Tính ưu tiên của sự thờ phượng” này thờ phượng phải diễn ra theo những điều Đức Chúa Trời quan tâm. Những điều Đức Chúa Trời quan tâm là cái phải luôn luôn được ưu tiên trong sự cầu nguyện của chúng ta. Không phải là Đức Chúa Trời không quan tâm đến những điều nhu yếu khác của chúng ta đâu, vì Ngài thực có quan tâm. Nhưng Ngài chỉ cung cấp cho chúng ta khi chúng ta được quan tâm, trên hết mọi thứ, về nước Đức Chúa Trời cùng những điều Ngài đòi hỏi nơi chúng ta (Mat Mt 6:33).
Vài nghi vấn về sự cầu nguyện
Bạn có nghe nhiều người ngày nay nói về sức mạnh của đức tin. Họ nói, đức tin làm mọi điều có thể thực hiện được - Lời của Chúa Jesus và của Phao-lô được dẫn như sau:
“Song Đức Chúa Trời làm mọi việc đều được” (19:26). “Nếu các ngươi có đức tin bằng một hột cải, sẽ khiến núi này rằng: hãy dời đây qua đó, thì nó liền dời qua, và không có sự gì mà các ngươi không làm được” (17:20). “Đức Chúa Trời tôi sẽ làm cho đầy đủ mọi sự cần dùng của anh em” (Phi Pl 4:19) “Hãy cầu xin mọi điều mình muốn, thì sẽ được điều đó” (GiGa 15:7).
Có phải những mảnh Kinh Thánh ấy là những lời hứa vô tận không có những chữ “nếu” thêm vào không? Có phải sự nghèo đói không quan trọng bởi vì chúng ta có thể có của cải do cầu xin không? Có phải kẻ đau đáng trách vì thiếu đức tin không? Có đúng không nếu thêm câu “nếu đó là ý Cha” vào lời cầu nguyện của chúng ta?
Những nghi vấn trên phải được trả lời nếu chúng ta học cầu nguyện đúng lẽ.
16. Chọn câu (trái) phù hợp với câu Kinh Thánh đúng (phải).
... a. Đức Chúa Trời sẽ cung cấp
tất cả nhu cầu của chúng ta
... b. Hãy cầu xin mọi điều mình
muốn, thì sẽ được điều đó
... c. Ngươi có thể làm mọi chuyện
nếu có đức tin bằng một hạt cải
... d. Đức Chúa Trời làm mọi việc đều được
1. GiGa 15:7
2. Mat Mt 19:26
3. Phi Pl 4:19
4. Mat Mt 17:20
Chúng ta hãy suy nghĩ về các câu được liệt kê phía trên. Có những điều kiện cho lẽ thật trong những câu này không? Chúng tôi tin rằng có. Mỗi một câu đều có một đòi hỏi đi kèm. Phần của tín đồ trong lời hứa này là tuân theo các điều răn của Ngài, có đức tin, ban cho cách xả kỷ, và hiểu biết lời của Đức Chúa Trời. Cũng hãy nhớ rằng Đức Chúa Trời sẽ không nhậm lời cầu nguyện mà điều nguyện cầu đó làm tổn thương một người con khác của Ngài.
17. Các điều kiện để Đức Chúa Trời trả lời các lời cầu nguyện nào đó của chúng ta là gì?

Xem xét câu, “Hãy cầu xin mọi điều mình muốn thì sẽ được điều đó” (GiGa 15:7). Và đây có phải là lời hứa bao trùm mọi tình huống không? Đây có phải là lời mời chúng ta cầu xin và nhận được mọi thứ tâm trí chúng ta ước muốn không? Đây có phải là một lời hứa vô điều kiện (không có “nếu") không? Chúng ta không tin như vậy.
Vì nếu như vậy thì hàng ngày chúng ta có thể xin cho ngôi nhà của chúng ta tự trở nên sạch: Chúng ta có thể xin cho mọi người trên thế giới đều mạnh khỏe. Chúng ta có thể xin cho không có người nào trong gia đình chúng ta chết cả. Sự tuyên bố “không giới hạn” cho lời hứa này hàm ý rằng tất cả mọi điều trên sẽ xảy ra nếu có đủ đức tin vào.
Có lẽ bạn nói, “Đừng ngớ ngẩn chứ! Đức Chúa Trời không trả lời loại cầu nguyện ấy!” chúng tôi đồng ý - Đức Chúa Trời trả lời loại cầu nguyện ấy. Nhưng công nhận rằng Ngài không trả lời loại cầu nguyện ấy tức là công nhận lời hứa “Mọi điều đều có thể được cho các ngươi” là một lời hứa có giới hạn. Có một vài điều mà chúng ta không nên cầu xin.
18. Khoanh tròn mẫu tự ở bên phải mỗi câu đúng.
a. Có vài loại cầu nguyện không nên cầu
b. Có những đòi hỏi cho vài lời hứa của Đức Chúa Trời
c. Đức Chúa Trời hứa cung ứng mọi điều chúng ta muốn
d. GiGa 15:7 là một lời hứa có giới hạn.
Bây giờ chúng ta hãy cứu xét lời hứa của Phao-lô trong Phi Pl 4:19 “Đức Chúa Trời tôi sẽ làm đầy đủ mọi sự cần dùng của anh em”. Đây là một lời hứa vinh quang, nhưng nó bị giới hạn bởi chữ “sự cần dùng”. Có một sự khác biệt giữa điều mong muốn và “điều cần dùng” của một người.
Ai mà không muốn một căn nhà đắt tiền? Ai mà không muốn có nhiều tiền? Ai mà không muốn một thân thể khỏe mạnh? Ai không muốn thành công và danh tiếng? Ai không muốn bảnh bao hoặc xinh đẹp?
Chúng ta có thể dùng lời của Phao-lô để biện minh cho việc cầu xin những điều này không? Tôi nghĩ không được. Đức Chúa Trời hứa cung cấp mọi nhu cầu của chúng ta; nhưng ý tưởng chúng ta về điều mình cần có thể không giống như điều Đức Chúa Trời nghĩ về sự chúng ta cần - chúng ta có thể xin chúng trong khi cầu nguyện, nhưng chúng ta nên tin cậy Đức Chúa Trời. Ngài biết điều gì là tốt cho chúng ta. Chúng ta sẽ phải thêm câu, “Nếu đó là ý Cha” vào lời cầu nguyện của chúng ta.
“Hãy cầu xin mọi điều mình muốn thì sẽ được điều đó” (GiGa 15:7) là một lời hứa vinh hiển khác. Nhưng nó cũng có giới hạn nữa. Lời hứa này bắt đầu với lời, “Nếu các ngươi cứ ở trong ta và lời ta ở trong các ngươi... ” lại điều kiện!
19. Các điều kiện nào thêm vào trong 15:7?

Vài lời cầu nguyện không được trả lời.
Chúng ta hãy học về hai con người đức tin đã cầu xin điều theo ý họ, và điều ấy không thành với họ. Chúa Jesus cầu nguyện, “Nếu cha khứng, xin cất chén đau khổ này ra khỏi con” (LuLc 22:42). Ai dám nói rằng Jesus thiếu đức tin không? Vậy tại sao Đức Chúa Trời không cất khỏi Ngài chén đau khổ đi ? Lý do là vì đó là ý Đức Chúa Trời muốn cứu con người qua cái chết của Con Ngài trên thập tự giá. Có phải đức tin của Chúa Jesus yếu vì cớ toàn bộ con người Ngaì kêu chống lại lời rủa sả “trở nên tội lỗi vì chúng ta” không? Không hề! Ngài không sai trật cũng không yếu đuối. Thực tế, Chúa Jesus mạnh mẽ, vì Ngài thuận phục ý riêng của mình theo ý của Cha. Với tư cách Con người, Ngài không muốn chịu khổ và chết. Với tư cách là Con Đức Chúa Trời, Ngài không muốn bị trở thành tội lỗi. Nhưng, trên hết, Chúa Jesus muốn thực hiện ý của Cha Ngài. Đây là sự thành công của lời cầu nguyện hoàn hảo của Ngài. Chúng ta cũng có thể học để được thành công trong lời cầu nguyện nữa.
Tự nhiên chúng ta thích giàu hơn nghèo
Tự nhiên chúng ta thích mạnh khỏe hơn đau yếu
Tự nhiên chúng ta thích ở nhà hơn đi xa
Tự nhiên chúng ta thích sống hơn chết
Nhưng, là con cái Đức Chúa Trời, chúng ta thà làm theo ý Cha vượt hơn cả mọi thứ. Đó là lý do vì sao chúng ta có thể nói cùng với Chúa Jesus rằng, “Dầu vậy, không theo ý Con mà theo ý Cha”.
20. Sự thành công của lời cầu nguyện của Chúa Jesus là gì?

Phao-lô là một con người đức tin. Tuy nhiên không phải tất cả mọi lời cầu nguyện của ông đều được trả lời. Một sự đau đớn bệnh tật về thể xác đã khuấy rối ông. Đó là điều ông xin Đức Chúa Trời cất đi. Có con người đức tin nào lớn hơn Phao-lô không? “Hãy cầu xin điều mình muốn” lời hứa đó dành cho Phao-lô cũng như cho chúng ta. Cho nên, Phao-lô đã cầu nguyện. Ba lần cầu nguyện - Và ba lần Đức Chúa Trời trả lời “Ân điển ta đủ cho người rồi, vì sức mạnh của ta nên trọn vẹn trong sự yếu đuối” (IICo 2Cr 12:9).
21. Kể tên hai con người đức tin đã cầu nguyện, và lời cầu nguyện của họ không được đáp ứng theo điều họ cầu xin.
Tất cả mọi ví dụ đều chứng minh một điều - Mọi lời cầu nguyện chúng ta cầu, mọi lời hứa chúng ta công bố, đều nên theo ý của Đức Chúa Trời. Bất cứ lời cầu nguyện nào đi ngược lại ý của Ngài hoặc không hợp với ý Chúa đối với Đức Chúa Trời đều không thể chấp nhận được. Loại cầu nguyện này là một sự lạm dụng lời hứa của Đức Chúa Trời. “ý Cha được nên ở đất cũng như trời”, phải luôn luôn là câu có tính ưu tiên trong lời cầu nguyện của chúng ta.
Điều này làm sự hiểu biết về ý của Đức Chúa Trời thành điều quan trọng hơn hết. Chún ta biết hai điều luôn luôn là ý của Đức Chúa Trời. Khi chúng ta cầu nguyện cho hai điều này, chúng ta không cần nói, “xin ý Cha được nên”. Chúng là:
1. Nguyện Danh Cha được tôn thánh
2. Nguyện nước Cha được đến.
Chúng ta biết rằng hẳng sẽ sai khi cầu nguyện điều gì đó đi ngược lại hai điều này trong ý Đức Chúa Trời. Nói cách khác, “Cầu xin bất cứ điều gì trong Danh Ta” không thể được dùng để xin vinh hiển cá nhân. Tôi không thể xin cho tên tuổi mình nhận được sự vinh hiển và cùng lúc lại thành thật tìm kiếm vinh hiển của Danh Đức Chúa Trời được.
22. Khoanh tròn mẫu tự ở bên trái của mỗi câu đúng.
a. Ý Đức Chúa Trời muốn danh Ngài được tôn vinh.
b. Cầu nguyện cho vinh hiển cá nhân là điều đúng
c. Biết được ý của Đức Chúa Trời là điều rất quan trọng khi cầu nguyện
d. Chúng ta nên cầu nguyện theo ý của Đức Chúa Trời.
Một lần nữa, ý của Đức Chúa Trời là tất cả mọi người đều được cứu và trở thành công dân của nước Ngài. Ý của Ngài cũng muốn mọi công dân của nước Ngài làm kế hoạch này của Chúa bị thất bại thì không thể là câu cầu nguyện, “Nếu các ngươi tin thì sẽ nhận được bất cứ điều gì mình xin” được. Những lời hứa này không phải là không có giới hạn. Chúng phải được ta cầu xin theo ý của Đức Chúa Trời.
Vậy, chúng ta nên cầu nguyện thế nào? “Xin hãy cứu John Doe” thì không cần phải nói, “nếu đó là ý của Cha”, vì chúng ta biết ý Đức Chúa Trời là cứu tất cả mọi người. Dĩ nhiên, “John Doe” có thể từ chối của Đức Chúa Trời. Để được cứu, ý của một người phải đồng ý với ý muốn của Đức Chúa Trời.
“Xin làm cho con được giống Chúa Jesus”, thì không cần phải nói, “Nếu đó là ý Cha”, vì chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời muốn con cái của Ngài được giống như Con của Ngài. Sự mong muốn được làm theo ý Đức Chúa Trời của Chúa Jesus đã dẫn Ngài kinh qua sự đau khổ và tự chối bỏ mình. Nó đã đưa Ngài đến thập tự giá, chúng ta có thành thật muốn trở thành thật muốn trở nên giống Chúa Jesus không? Chúng ta có sẵn lòng đối diện với một thập tự giá để chúng ta có thể giống Đấng Christ không? “Ngài vốn giàu, vì anh em mà tự làm nên nghèo, hầu cho bởi sự nghèo của Ngài, anh em được nên giàu” (IICo 2Cr 8:9). Chúng ta có sẵn lòng trở nên nghèo vì cớ những người vẫn đang cần biết đến “sự giàu có” của sự cứu rỗi Ngài không? Chúng ta có sẵn lòng từ chối chính mình, xa lìa cha mẹ, vì cớ ý Ngài cần được thực hiện không?
23. Chúa Jesus đã phải trải qua điều gì để thực hiện ý của Đức Chúa Trời?

“Anh em chẳng được chi vì không cầu xin” Đây là lời của Chúa Jesus và Giacơ thêm, “Anh em cầu xin mà không nhận lãnh được, vì cầu xin trái lẽ, để dùng trong tự dục mình” (Gia Gc 4:3). Làm sao câu này lại phù hợp với câu, “Hãy cầu xin mọi điều mình muốn thì sẽ nhận được điều đó”? Nó chỉ phù hợp nếu ý của các bạn thuận theo ý của Đức Chúa Trời - nhưng đừng mong chờ câu trả lời cho những lời cầu nguyện ích kỷ. Đừng mong câu trả lời cho những lời cầu nguyện không tôn vinh Danh Ngài. Lời cầu nguyện của chúng ta phải theo kịp với ý Đức Chúa Trời. Ngược lại, Đức Chúa Trời không thể trả lời sự cầu nguyện của chúng ta.
24. Tại sao có những người cầu nguyện mà không nhận được câu trả lời cho sự cầu nguyện của mình?

Những điều người ta thường cầu nguyện.
Bây giờ về chuyện cầu xin những điều chúng ta muốn thì có ý nghĩa gì? Xin những điều đẹp đẽ thì có sai hay không? Há Đức Chúa Trời không mời gọi chúng ta xin hay sao? Chúng ta có thể nói rằng những điều người ta cầu nguyện đều rơi vào trong ba nhóm sau:
1.Những điều chúng ta không có quyền xin, vì chúng ta biết chúng không phải là ý Đức Chúa Trời.
2.Những điều chúng ta không chắc lắm, về những điều này, khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta nên thêm lời, “Nếu đó là ý Cha”.
3.Những điều chúng ta chắc là ý Đức Chúa Trời, và với chúng, chúng ta không cần thêm lời, “Nếu đó là ý Cha”.
Những điều như một đời sống vị kỷ, vui thú xác thịt, và vinh hiển riêng, không nằm trong nhóm đầu. Những điều ấy bị cấm. Chúng ta không nên bận lòng cầu nguyện cho chúng - Chúng ta biết những điều này đi ngược lại ý Đức Chúa Trời.
Thứ nhì, có những điều hồ nghi mà chúng ta nên cầu nguyện, “Nếu đó là ý Cha”. Sự thành công trong buôn bán, cuộc sống thoải mái, danh tiếng, một cô gái đẹp để cưới làm vợ... , những điều này là những đối tượng thích đáng của đức tin nếu chúng ta hòa hợp với ý Đức Chúa Trời. Chúng ta cần cầu nguyện về những điều này, rồi sau đó sẵn lòng chấp nhận câu trả lời của Đức Chúa Trời.
Nhóm thứ ba liên quan đến những việc mà Đức Chúa Trời đã tuyên bố là ý của Ngài. Chúng ta đã nêu lên rằng, ý Ngài luôn luôn là việc Danh Ngài được tôn cao và nước Ngài được đến. Ý Ngài cũng là không kẻ nào đáng bị hư mất, nhưng tất cả đều cần được cứu. Bất cứ khi nào chúng ta tìm kiếm sự cứu rỗi cho những kẻ hư mất thì không cần thiết phải cầu nguyện, “Nếu đó là ý Cha”.
25. Những điều người ta thường cầu nguyện ở trong ba nhóm nào?

Nhưng sự chữa lành và giải cứu có phải là ý của Đức Chúa Trời không? Chúng thuộc vào nhóm hai hay nhóm ba? Chúng ta tin chúng thuộc về nhóm hai, và lời cầu nguyện xin chữa lành và giải cứu nên được giới hạn bằng lời, “Nếu đó là ý Cha”. Vì sao? Bởi vì chúng ta không thể đến được với kẻ hư mất mà không chịu khổ sở và hy sinh; và việc trở nên giống Đấng Christ đôi khi chỉ thực hiện được qua sự kiên nhẫn và khiêm nhường nhờ bệnh tật đòi hỏi. Nước Đức Chúa Trời và sự vinh hiển của Đức Chúa Trời quan trọng hơn sự ưa muốn, vinh hiển và tiện nghi của chúng ta. Có những lần chúng ta không thể có được cả hai thứ.
Cho nên, sự chữa lành và giải cứu từ thiên thượng không phải lúc nào cũng là ý của Đức Chúa Trời. Đoạn 11 của sách Hê-bơ-rơ là một ví dụ rất tốt. Một nửa số người đức tin trong ấy đã được giải cứu. Một nửa không được - những kẻ không được giải cứu không phải là có ít đức tin hơn nửa được cứu.
Chúng ta đã nói tới Phao-lô - ông không được giải cứu khỏi sự đau đớn. Bằng cách thuận phục ý Đức Chúa Trời, thì quyền năn của Đức Chúa Trời trở nên mạnh vì cớ sự yếu đuối của Phao-lô.
Chúng ta đã nói tới Chúa Jesus. Ngài không được giải cứu khỏi thập tự giá. Nhưng bởi thuận phục ý muốn của Đức Chúa Trời, Ngài làm cho sự cứu rỗi toàn thể nhân loại thực hiện được:
Xin đừng hiểu lầm rằng Đức Chúa Trời không chữa lành và không giải cứu. “Bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bệnh” (EsIs 53:5). Chúa Jesus chữa lành những kẻ đến với Ngài - Ngài chữa lành người què và người mù. Đaniên được giải cứu khỏi hàm sư tử - Ba người bạn Hê-bơ-rơ được cứu khỏi lửa. Cầu nguyện cho những điều như vậy là đúng - Chúng ta đang chỉ ra rằng, ý muốn của Đức Chúa Trời phải được tìm cầu trên cả ý của chúng ta về những vấn đề này. Vinh hiển của Ngài và nước Ngài quan trọng hơn tiện nghi và ước muốn của chúng ta rất nhiều. Chúng ta phải luôn luôn được sửa soạn cho thập tự của sự chối bỏ bản ngã thường đi đôi với việc theo Chúa Jesus.
26. Đọc 53:5 và nêu lên điều mà nhờ sự sửa phạt và roi đòn của Chúa Jesus chúng ta đã được

Chúng ta hãy kết thúc bằng cách nói rằng niềm vui và sự thỏa lòng trọn vẹn chỉ có thể tìm thấy ở giữa ý muốn của Đức Chúa Trời. Một người ở giữa ý muốn của Đức Chúa Trời có thể hát trong khi đang chịu đau khổ. Một người ở giữa ý muốn của Đức Chúa Trời sẽ có thể cầu nguyện, “Lạy Cha, xin tha thứ cho họ” trong khi đang bị treo trên thập tự. Phao-lô, đang ở giữa ý muốn của Đức Chúa Trời khi nói, “Đức Chúa Trời của tôi sẽ làm đầy đủ mọi sự cần dùng của anh em” (Phi Pl 4:19). Lúc ấy ông bị dây xích trói lại trong một nhà tù ở Lamã. Giăng ở giữa ý muốn của Đức Chúa Trời khi ông viết rằng, “Tôi cầu nguyện cho anh được thạnh vượng trong mọi sự, và được khỏe mạnh phần xác anh cũng như đã được thạnh vượng về phần linh hồn anh vậy” (IIIGi 3Ga 1:2) Lúc ấy ông đang ở đảo Bát mô cô tịch, nơi sự đói khát, ghét bỏ và nghèo nàn không thể cướp của ông. Sự giàu có của vinh hiển trong Chúa Jesus. Phước thay cho người đã học được cách cầu nguyện, “Nguyện Danh Cha được tôn thánh, Nước Cha được đến, Ý Cha được nên ở đất cũng như trời”.
27. Chúng ta tìm thấy gì khi ở giữa ý muốn của Đức Chúa Trời.

Tự Kiểm Tra
TRẢ LỜI NGẮN. Viết câu trả lời đúng vào chỗ cho sẵn
1. Nêu lên hai điều chính vốn là ý muốn của Đức chúa Trời.
...
2. Đức Thánh Linh cầu nguyện như thế nào khi đang cầu nguyện cho chúng ta?
...
3. Đức Chúa Trời bị giới hạn như thế nào trong việc trả lời sự cầu
nguyện của chúng ta?
...
4. Viết ra hai ví dụ về việc giới hạn sự hoàn tất kế hoạch của Đức
Chúa Trời.
...
5. Đọc Cong Cv 2:1-4. Hãy nói điều đã xảy ra khi người ta cầu nguyện với nhau.
...
6. Điều gì sẽ xảy ra khi ý của con người hòa với ý Đức Chúa Trời?
...
7. Hãy kể ra 3 nhóm sự việc mà người ta thường cầu nguyện.

Phần giải đáp
14. Vì họ hiệp một không có Đức Chúa Trời trong một kết ước phản loạn.

1. Đức Chúa Trời đã cho chúng ta một tâm trí tốt lành để quyết định những việc không cản trở, cũng không giúp đỡ kế hoạch của Đức Chúa Trời.
15. Cùng nhau trò chuyện với Đức Chúa Trời trong sự ngợi khen và cảm tạ.
2.
a Sai
b. Đúng
c. Đúng
d. Sai
16.
a 3) Phi Pl 4:19
b 1) GiGa 15:7
c 4) Mat Mt 17:20
d 2) 19:26.
3. Bởi một cảm giác bên trong - giọng nói bên trong của Thánh Linh.
17. Vâng theo điều răn của Ngài, có đức tin, ban cho cách xả kỷ, hiểu biết lời Ngài.
4 a. Đúng
b Sai
c. Đúng
d. Đúng
18 a. Đúng
b. Đúng
c. Sai
d. Đúng
5. Đi ra, môn đồ hóa, làm báp tem, dạy dỗ.
19. Nếu ta cứ ở trong Christ và lời Ngài ở trong ta.
6. Những kẻ cầu nguyện, những người giảng đạo, những người làm việc, những kẻ ban cho, những kẻ xây dựng, những kẻ an ủi và những người làm chứng.
20. Ngài muốn thực hiện ý của Cha Ngài.
7. d) Đức Thánh Linh
21. Jesus, Phao-lô.
8. Chúng ta không biết cầu nguyện sao cho phải
22 a. Đúng
b. Sai
c. Đúng
d. Đúng
9. Bởi tiếng lạ, để than thở những lời không thể diễn tả.
23. Chịu khổ và từ bỏ bản ngã
10. Ở trong ý muốn của Đức Chúa Trời.
24. Họ cầu xin những điều dùng cho tư dục của họ.
11. Vì họ chỉ sẽ vâng lời nếu các điều kiện của họ được thỏa mãn.
25. Những điều tương phản với ý Đức Chúa Trời
Những điều có thể là hoặc có thể không theo ý Đức Chúa Trời Những điều rõ ràng là ý Đức Chúa Trời.
12. Họ thử Đức Chúa Trời
Họ giới hạn Đức Chúa Trời
26. Chúng ta được bình an, được chữa lành
13 a. Đúng
b. Đúng
c. Đúng
d. Sai
27. Niềm vui và sự thỏa lòng trọn vẹn
† Welcome you to nguonsusong.com

GMT+8, 22-10-2018 08:19 PM

nguonsusong.com | nguonsusong.net | nguonsusong.us | nguonsusong.ca | loihangsong.net | tinlanhmedia.net | phimtinlanh.com |
Tweet
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách