Nghe đọc Kinh thánh, Giáo trình ISOM

Tiêu đề: Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân và tổ chức tăng cao [In trang]

Tác giả: admin    Thời gian: 10-4-2011 07:58 PM
Tiêu đề: Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân và tổ chức tăng cao

Hãng bảo mật Kaspersky Lab cảnh báo về tình trạng thông tin cá nhân và tổ chức bị xâm hại tương tự như sự kiện Wikileak đã xảy ra cuối năm 2010 sẽ gia tăng trong năm 2011.

Ông Stefan Tanase, nhà nghiên cứu cao cấp về bảo mật Kaspersky Lab, nhận xét sự kiện Wikileaks và Julian Assange công bố những thông tin tuyệt mật của chính phủ Mỹ đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới vào cuối năm 2010. Hành động này tạo ra một hệ quả vô tiền khoáng hậu làm chấn động các chính phủ và công ty đa quốc gia trên toàn cầu phải sửng sốt. Nó đặc biệt tạo ra những quan ngại mới trong ngành an ninh công nghệ thông tin.

Theo đó, tất cả tổ chức và thậm chí cá nhân trên toàn cầu đều đang đối mặt với nguy cơ chung từ các malware có khả năng xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ này vẫn không được đánh giá đúng mức độ nguy hiểm của nó.

Đối với những người sử dụng máy tính thông thường, giới tin tặc thường nhắm đến thông tin cá nhân như mật khẩu, chi tiết tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, tài liệu riêng tư… Tuy nhiên, ở những tổ chức lớn hơn như doanh nghiệp, tập đoàn thậm chí là cơ quan chính phủ, việc rò rỉ thông tin về tài liệu nội bộ công ty, tình hình tài chính, an ninh quốc gia… có thể gây ra tổn thất to lớn về mặt kinh tế và cả chính trị.

Malware đánh cắp dữ liệu bao gồm dòng malware như trojan can thiệp hoạt động giao dịch ngân hàng, trojan đánh cắp mật mã và trojan gián điệp. Mối hiểm họa này đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, lên 87% trong năm qua và đặc biệt các dòng phần mềm gián điệp tăng đến 135%.

Xu hướng này đang diễn ra khi mà giới tin tặc vốn đã nắm trong tay hàng nghìn máy tính cá nhân và bổ sung vào kho botnet của chúng. Tuy nhiên, hiện nay bọn tội phạm chỉ mới dừng lại ở mức sử dụng các máy tính này phục vụ cho hoạt động tấn công truyền thống như DDos hoặc phát tán thư rác.

Về lâu dài, khó biết trước những hậu quả có thể xảy ra khi chúng bắt đầu sử dụng các thông tin được chứa trong các máy tính này. Nếu thông tin của hàng tỷ cá nhân này bị tung lên mạng một cách công khai thì một cuộc khủng hoảng về an ninh thông tin lớn nhất trong lịch sử sẽ xảy ra. Không chỉ đối với từng cá nhân mà mối đe dọa còn hiện hữu cho nhiều tổ chức trên toàn cầu.

Hà Mai

Nguồn: vnexpress.net
Chào mừng đến với Nghe đọc Kinh thánh, Giáo trình ISOM (https://nguonsusong.com/) Powered by Discuz! X3.5