† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2369|Trả lời: 0

Dức Dấy Phục Hưng - ĐẠO ĐỨC

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-10-2011 16:31:25 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dức Dấy Phục Hưng
Tác giả: Rick Warren

ĐẠO ĐỨC

Nguyên tắc 4
Công khai xem xét và xưng nhận những khuyết điểm của tôi với chính tôi, với Đức Chúa Trời, và với một người nào đó mà tôi tin cậy.
Bước 4
Chúng ta mạnh dạng rà xét lòng mình để tự kiểm về mặt đạo đức.
Chúng ta hãy xét thử lòng mình, trở về cùng Đức Giê hô va. CaAc 3:40
Giới Thiệu
Hôm nay chúng ta sẽ thật sự đào sâu và bắt đầu tiến trình tăng trưởng phục hưng. bây giờ, dẫu cho nguyên tắc 4 có thể đem đến những nỗi đau ray rứt nào đó, tối nay chúng ta sẽ nhìn vào những cách để khuốch đại sự tăng trưởng và giảm thiểu nỗi đau đến mức tối đa.
Ước chi tôi có thể nói rằng bạn có thể thoát khỏi hẳn nỗi đau của quá khứ bằng cách đi quanh nó hoặc nhảy qua nó. Nhưng phương cách duy nhất để vứt bỏ niềm đau quá khứ mà tôi biết là đi xuyên qua nó. Người ta thường nói, “ Chúng ta cần lấy quá khứ của mình làm ván nhún- chớ không phải tràng kỷ- cột hướng dẫn, chớ không phải cột buộc”.
Tôi biết một vài người đã bỏ cả đời mình để biện minh cho quá khứ, than phiền về hiện tại, và lo sợ tương lại. Dĩ nhiên, họ không phải đang xuôi theo con đường đi đến phục hưng. tuy nhiên, đến đây tối nay là bạn chọn tiếp tục đi tới. Và nêu bạn chọn bước vào cuộc mạo hiểm tự khám phá mình bắt đầu với nguyên tắc 4 và tiếp tục xuyên qua nguyên tắc 5, tôi bảo đảm với bạn rằng sự tăng trưởng sẽ xảy ra.
Nguyên tắc 4 bắt đầu với tiến trình “ trở nên sạch”. Mục sư Rich Warren gọi điều nầy làsự “ mục rữa sự thật”. Chính ở đây chúng ta công khai xem xét và xưng nhận những khuyết điểm của chúng ta với chính mình, với Đức Chúa Trơì, và với một người nào khác mà chúng ta tin cậy. Chúng ta lắt bỏ và rửa sạch cái hư hại của quá khứ đã hình thành theo năm tháng và giữ không cho chúng ta thực sự thấy được sự thật về quá khứ của mình và tình trang hiện taị.
Có lẽ bạn đang tự hỏi, “ làm sao tôi làm được cái việc gọi là kiểm điểm đạo đức?”
Từ “ đạo đức” làm vài người ngán sợ. Nó làm tôi ngán sợ khi tôi lần đầu thực hành bước nầy trong AA ( LND: xin nhắc lại đây là chữ viết tắc của Alcoholics Anonymous-hội những người cai nghiện rượu nạc danh ). Thực ra, từ “ đạo đức” chỉ đơn giản có nghĩa là chân thật!
Trong bước nầy, bạn cần phải kê ra, hoặc là kiểm điểm, tất cả những biến cố quan trọng-tốt và xấu-trong cuộc đời bạn cần phải hết sức chân thật để Đức Chúa Trời có thể ban cho bạn phần thưởng của bạn trong mỗi biến cố vù thế nào mà nó ảnh hưởng tới bạn và những người khác.
Bài thơ chữ đầu tối nay sẽ giải thích năm điều bạn cần làm để kiểm điểm MORAL ( Đạo đức).
Make time: Sắp xếp thời gian
Open: Mở ra
Rely: Nương cậy
Analyze: Phân tích
List: Liệt kê
Trước hết bạn phải sắp xếp thời gian MAKE time. Sắp xếp kỳ hẹn với chính bạn. dành rêing một ngày hoặc một tuần để ở riêng với Đức Chúa Trời! Đức Chúa Trời phán với chúng ta trong Giop G 33:33 ( TLB): “ Hãy lắng nghe ta. Giữ im lặng rôì ta sẽ dạy ngươi sự khôn ngoan”.
Mẫu tự kế trong MORAR, O, thay cho OPEN.
Nhớ lại lúc còn thơ, bạn thường đi bác sĩ, và ông nói “ mở rộng ra”-bằng cái giọng nói như hát ngộ nghỉnh? Vâng, bạn cần mở rộng lòng và tâm trí mình ra cho những cảm giác mà nỗi đau quá khứ đã lấp kín hoặc khiến cho bạn phủ nhận. Sự phủ nhận có thể đã giữ bạn khỏi những cảm giác hoặc dồn nén niềm đau của bạn trong một lúc. Nhưng giờ đây nó lấp kín vù ngăn cản bạn phục hưng từ những nỗi đau, rối lạon tâm thần và những lối sống mòn cũ. Bạn cần phải “ mở rộn” để thấy sự thật đích thực.
Một khi bạn đã thấy được sự thật, bạn cần phải bày tỏ nó. Đây là điều mà Gióp đã nói về việc mở ra: “ hãy đẻ tôi bày tỏ nỗi đau khổ tột cùng của tôi. Hãy để cho tôi tự do nói ra sự cai đắng của linh hồn mình” (7:11 TLB). Có lẽ những câu hỏi sau đây sẽ giúp “ đánh thức” những cảm giác của bạn và khiến bạn bắt đầu kiểm điểm!
Hãy tự hỏi, tôi cảm thấy có tội về điều gì? Điều đầu tiên đến với tâm trí bạn là điều mà bạn cần phải nói đến đầu tiên trong kiểm điểm của bạn. Bạn đã hiểu biết mục đích của Đức Chúa Trời về tội lỗi chưa? Ngài muốn dùng tội lỗi để chỉnh chúng ta qua Thánh Linh Ngài khi chúng ta sai lầm. Điều ấy được gọi là sự kết tội ( conviction) và kết làm tổn thương!
Đừng lầm sự kết tội với sự đoán phạt ( Conviction/condomnation). RoRm 8:1 bảo chúng ta, “ Bây giờ không có sự đoán phạt nào cho những ai ở trong Christ”. Một khi chúng ta quyết định mời Jesus ngự vào lòng mình, một khi chúng ta xưng nhận điều sai trái của mình, tiếp nhận sự tha thứ hoàn toàn của Christ, và quay khỏi tội lỗi, đối với Đức Chúa Trời, mục đích của mặc cảm tội lỗi-làm cho chúng ta cảm thấy xấu xa về những gì chúng ta đã làm trong quá khứ-được chấm dứt. Nhưng chúng ta lại thích bám lấy nóvà tự đánh vào đầu chúng ta-liên hồi-với nó!
Đó là sự đoán phạt ( condemnation). Nhưng nó không đến từ Đức Chúa Trời, mà nó đến từ chính chúng ta. Nguyên tắc 4 sẽ giúp bạn dứt bỏ tội lỗi mình, một lần đủ cả.
Câu hỏi kế tiếp mà bạn cần phải hỏi là tôi bực bội về điều gì?
Sự bực tức là kết quả của việc vùi lấp niềm đau của chúng ta. Như vây nếu bực tức bị dồn nén, bị bỏ cho hư hoại, chúng gây ra sự giận dữ, nản lòng, và phiền muộn. Điều gì chúng ta không nói ra cách sáng tạo, thì chúng ta sẽ hàh động cách phá hoại.
Một câu hỏi lớn khác mà bạn cần phải công khai hỏi trong bước nầy là, những nỗi sợ của chúng ta là gì?
Riêng tôi, tôi sự đi đến nha sĩ. Nhưng dù cho tôi có thể bị đau đang ngồi trên ghế cho ông ấy tiến hành nhổ răng ra, tôi nghĩ còn sướng hơn nhiều ( là ở nhà để sợ).
Sợ sệt ngăn cản chúng ta không cho bày tỏ chính mình cách chân thât và thành tâm kiểm điểm đạo đức. Gios Gs 1:9 ( GNB) bảo chúng ta, “ Đừng e ngại kvà mất can đảm , vì ta, Đức Chúa Trời, Chúa các ngươi, ở với ngươi bất cứ nơi nào mà ngươi đi”.
Câu tự hỏi khó kế đến là “ phải chăng tôi bị kẹt trong sự than thân trách phận, viện cớ cáo lỗi ( alibi) hoặc/và suy nghĩ bất chính? Nên nhớ, sự thật không hề thay đổi, còn cảm xúc của bạn thì thay đổi!
Những câu hỏi nầy chỉ là sự bất đầu của kiểm điểm, nhưng đừng ngã lòng. Mẫu tự kế đưa ra lời nhắc nhở rằng bạn không phải đối diện với công việc nầy một mình.
Mẫu tự kế là R, đứng thay cho RELY ( nương tựa). Nương tựa vào Jesus để Ngài ban cho sự can đảm và sức mạnh mà bước nầy đòi hỏi. Đây là một gợi ý: khi đầu gối đang gõ, thì có thể giúp qùy trên chúng. EsIs 40:29 bảo với chúng ta rằng Jesus “ ban sức mạnh cho kẻ mệt mõi và gia tăng năng lực cho người yếu đuôí” bạn có thể làm điều nầy với sự giúp đở của Ngài.
Trước khi chúng ta đi xa hơn nữa, tôi muốn nhắc nhở bạn rằng các nguyên tắc và các bước được sắp xếp thứ tự theo một lý do khác, chớ không phải để gíup chúng tôi tiện lợi trong việc sáng tác những bài thơ chữ đầu! Bạn cần phải hoàn tất nguyên tắc 3-trao cuộc sống và ý chí bạn cho Đức Chúa Trời-trước khi bạn có thể thực hành thành công nguyên tắc 4.
Một khi bạn biết được tình yêu và quyền năng của Đấng Quyền năng Tối cao Duy nhất, Jesus Christ, thì không còn cần phải ngán ngại nguyên tắc nầy: Thi Tv 31:23-24 (TLB) bảo chúng ta: “ Hãy yêu mến Chúa, hỡi tất cả các ngươi là dân sự Ngài; vì Đức Chúa Trời bảo vệ những kẻ trung tính với Ngài…Vậy nên hãy mững rỡ! Hãy lấy can đảm nếu các ngươi nương tựa nơi Chúa.” Nên nhớ, can đảm không có nghĩa là sự vắng mặt của sự sợ hãi mà là chinh phục nó.
Bây giờ bạn đã sẳn sàng để ANALYZE ( phân tích) quá khứ của bạn một cách chân thật.
Để thực hiện hành động kiểm điểm cách “ thấu suốt và không sợ hãi”, bạn phải bước ra khởi sự phủ nhận của bạn, vì chúng ta không thể đặc những lỗi lầm ở đằng sau cho đến khi chúng ta đối diện với chúng. Bạn đã nhìn xuyên qua sự phủ nhận của quá khứ đến sự thật của hiện tại-tức là những cảm giác, động lực, tư tưởng thật, và như trong phim chiến tranh Các vì sao Wan Kenobi nói, “ bề tôi” của bạn.
ChCn 20:27 ( CNB) nói, “ Chúa ban cho chúng ta tâm trí và lương tâm; chúng ta không thể trốn khỏi chính mình”. Hãy tin tôi, tôi biết! Tôi đã thử! Bà tôi thường bảo tôi, “ Johny, chỉ chân thật ban ngày thôi chưa đủ, vì ban đêm con cũng phải tự xử sự nữa!”
Vài bạn nghe nói đến chữ “ phân tích” là phát nóng lên, vì các bạn thích tách ra những chi tiết của một tình huống và nhìn vào các biến cố từ mọi góc cạnh của nó. Còn các bạn khác thì toát mồ hôi lạnh khi nghĩ đến việc phân tích bất cứ cái gì! Đối với những ai trong các bạn mà tim đang đập và lòng bàn tay nhớp nháp, hãy lắng nghe kỷ khi chúng tôi nói về mẫu tự L trong chữ MORAL : LIST ( liệt kê).
Kiểm điểm chủ yếu là một bản viết liệt kê những biến cố trong quá khứ-cả tốt và xấu. ( sự cân bằng là quan trọng). Nhìn thấy quá khứ trên mặt chữ mang bạn đến đối diện với thực tại của những khuyết tật tính nết của bạn. sự kiểm điểm của bạn trở nên một khám phá trắng-và-đen về bản chất sâu kính của bạn.
Nhưng nếu bạn chỉ nhìn vào tất cả những điều xấu của quá khứ mình, bạn sẽ làm méo mó sự kiểm điểm và mỡ chính bạn ra cho nỗi đau không cần thiết. CaAc 3:40 bảo chúng ta “ Chúng ta hãy xem xét đường lối mình và thử chúng”, câu không nói “ chỉ hãy xem xét các đường lối xấu, tiêu cực của bạn”. bạn cần phải chân thật tập trung vào “ những cái riêng” và “ những cái chung” của quá khứ bạn!
Tôi biết những người đã sao lãng việc cân bằng sự kiểm điểm của họ và dính cứng vào sư phục hưng, thậm chí còn tệ hơn nữa là họ cho rằng chương trình nầy quá khó, quá đau và làm ngưng lại cả một hành trình phục hưng của họ-thế là họ tuột về phía sau đến với những nỗi đau, rối loạn tâm thần và lối sống mòn cũ của quá khứ.
Một lời cảnh báo quan trọng: Đừng bắt đầu bước này mà không có người bảo trợ hoặc một bạn đồng công tương trợ mạnh! Bạn cần một người nào đó mà bạn tin cậy để giúp bạn giữ được thăng bằng qua suốt bước nầy, chớ không phải để làm công việc nầy cho bạn. Không ai có thể làm việc đó được ngoài ra bạn. Nhưng bạn cần sự khích lệ từ một người nào đó mà sẽ ủng hộ sự tiến bộ và sẽ chia niềm đau của bạn. Đó là tất cả điều gì mà chương trình nầy nhằm vào.
Trong hai tuần nữa chúng ta sẽ xem xét cách nào để tìm được một người bảo trợ. Đó là bài tám trong hướng dẫn tham dự viên 2. Nó sẽ chỉ cho bạn một vài phẩm chất của người bảo trợ, công việc của người bảo trợ là gì, và một vài lời đề nghị về cách tìm một người bảo trợ hoặc một người đồng công tương trách. Nơi lý tưởng để bắt đầu là ở Bar-B-Que của phục hưng vào 6:00 tối thứ sáu và một lần nữa, tại sao phải đợi? Hãy bắt đầu ghé mặt tới Ca fe Vầng Đá Chắc vào lúc 9:00 tối nay. Đó là cách mà bạn bắt đầu nguyên tắc 4.
Đúc Kết
Ơ bàn thông tin, bạn sẽ tìm thấy tờ giấy để trắng để làm bài trong nguyên tắc 4. Vài tuần nữa, chúng ta sẽ nói về cách sử dụng chúng để giúp bạn thực hành bước mấu chốt nầy.
Tôi khuyên bạn nhận Hướng dẫn tham dự viên 2 tối nay nếu bạn đã hoàn tất nguyên tắc 3.
Hãy bắt đầu thực hành nguyên tắc 4. Bạn còn chờ đợi gì? Hãy bắt đầu làm chương trình nầy một cách nghiêm chỉnh.
Nếu bạn là mới với phục hưng hoặc đây là buổi nhóm phục hưng đầu tiên của bạn, chúng tôi vui mừng vì bạn có mặt ở đây. Hãy chọn tài liệu hướng dẫn tham dự viên thứ nhất, và khởi hành chuyến đi kỳ diệu nầy với Jesus Christ. Một chuyến đi chữa lành mà nó sẽ đưa bạn đến với tự do và lẽ thật. Và bởi lắng nghe suốt trong hai tháng tới, khi bạn sẳn sáng để bắt đầu nguyên tắc 4 bạn sẽ có lợi thế ban đầu. Bạn cũng sẽ hiểu biết về tầm quan trọng của nguyên tắc 4.
Chúng ta hãy câù nguyện.
Chúa kính yêu, Ngài biết quá khứ của chúng con, tất cả những điều tốt và điều xấu mà chúng con đã làm. Trong nguyên tắc nầy, chúng con xin Ngài ban cho chúng con sức mạnh và sự can đảm để liệt kê chúng hầu cho chúng con có thể “ nên sạch” để đối mặt với chúng và sự thật. Xin giúp chúng con vươn ra đến với những người khác mà Ngài đã xếp đặt dọc theo “Con đường đi đến phục hưng” của chúng con. Cám ơn Ngài đã cung cấp họ để giúp chúng con giữ thăng bằng khi chúng con làm kiểm điểm. Chúng con cầu nguyện trong danh Jesus. A MEN.Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 06:06 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách