† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2378|Trả lời: 0

Dức Dấy Phục Hưng - KIỂM ĐIỂM THUỘC LINH PHẦN 1

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-10-2011 16:36:13 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dức Dấy Phục Hưng
Tác giả: Rick Warren

KIỂM ĐIỂM THUỘC LINH PHẦN 1

Nguyên Tắc 4
Công khai xem xét và xưng nhận những khuyết điểm của tôi với chính mình, với Đức Chúa Trời, và với một người nào đó mà tôi tin cậy.
Hạnh phúc thay cho người có lòng thanh sạch
Bước 4
Chúng ta mạnh dạn tự kiểm sâu sắc về đạo đức.
Chúng ta hảy xem và thử đường lối mình, và trở lại cùng Chúa. CaAc 3:40
Giới Thiệu.
Tối nay chúng ta bắt đầu bài đầu của hai bài học về kiểm điểm thuộc linh, dùng “ Đánh giá thuộc linh” mà Mục sư Rich Warren đã hình thành cho bước nầy.(1)
Nguyên tắc 4 bắt đầu tiến trình tẩy thanh, nơi mà bạn mạnh dạn xem xét và xưng nhận những khuyết điểm của bạn với chính mình, với Đức Chúa Trời, và với một người khác mà bạn tin cậy.
Phần lớn chúng ta không thích nhìn sâu vào chính mình vì cùng một lý do:- chúng ta không thích mở một lá thư mà chúng ta biết có tin tức xấu. Nhưng hãy nhớ lại những gì mà chúng ta đã nói đến trong bài 9: bạn cần phải giữ cho sự đánh giá, sự kiểm điểm, của bạn được cân bằng. Cần phải bao gồm cả cái tốt và xấu ở trong bạn. Bây giờ hãy xem sự kiểm điểm, hoặc đánh giá, thuộc linh thật ra là về cái gì!
Lời của Đức Chúa Trời bảo chúng ta, “ Oi Đức Chúa Trời, hãy tra xét tôi, và biết lòng tôi; hãy thử cái tư tưởng tôi. Xin hãy chỉ ra bất cứ điều gì mà Ngài tìm thấy trong tôi làm Ngài buồn lòng, và dẫn tôi theo con đường sống sự vĩnh cữu”. (Thi Tv 139:23-24 TLB).
Bạn có biết rằng mỗi người có ba tính cách:
(chú thích)
(1). tám lĩnh vực của kiểm điểm thuộc linh được viết bởi Mục sư Rich Warren. Với sự cho phép của ông, tôi đã đưa vào trong lời bình luận và chú thích của tôi khi giảng dạy.
1. Tính cách mà chúng ta phô bày.
2. Tính cách mà chúng ta nghĩ mình có.
3. Tính cách mà chúng ta thật sự có.
Không nghi ngờ gì, mỗi người điều có những phẩm chất tốt và xấu. Tối nay chúng ta sẽ xem xét một vài cái xấu, một vài tính chất thiếu xót và tội lỗi của chúng ta mà có thể ngăn cản chúng ta không thể nhận được trọn vẹn niềm vui của Đức Chúa Trời đã định. Tối nay chúng ta sẽ làm việc trong bốn lãnh vực của tính cách chúng ta, và ba cái nữa vào buổi họp tới. Bài tập nầy sẽ giúp bạn bắt đầu kiểm điểm khi bạn dò xét lòng mình.
Những mối Quan hệ với Tha nhân.
Trong Mat Mt 6:12-14 (TLB) Chúa Jesus dạy chúng ta cầu nguyện, “ Xin tha thứ cái tội lỗi của chúng con cũng như chúng con đã tha thứ những người đã phạm tội nghịch cùng chúng con. Xin đừng đem chúng con vào sự cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi Ma Qủy ( LND: nguyên văn tiếng Anh : “ the Evil One” (kẻ gian ác, viét hoa tức thành từ riêng), chắc là danh từ của Satan.). Hãy tự hỏi các câu hỏi sau đây vễ những mối quan hệ của bạn với tha nhân:
1. Ai đã hại bạn?
2.Bạn đã và đang giữ lòng bực tức, hoặc hằn thù với ai?
Không cần phải là một bác sĩ mới có thể nói với bạn rằng bỏ hận thù tốt hơn nuôi dưỡng nó. Dù cho bạn đã nuôi một mối thù hằn, bực tức lâu như thế nào đi nữa, sự vệc sẽ không tốt hơn đâu. Viết nỗi thù hằn, bự tức của bạn xuống trong tờ kiểm điểm là bước đầu để xóa bỏ nó.
3. Ai mà bạn vẫn đang tìm cách trả thù?
Bạn có biết rằng tìm cách trả thù cũng giống như cắn một con chó chỉ vì nó đã cắn bạn? Không có ích gì cho bạn hoặc con chó!
4. Có phải bạn ghen tị với môt người nào đó?
trong Nha Dc 8:6, lòng ghen tị được cho là không khoan nhượng như mồ mả. Nó thiêu đốt như ngọn lửa hừng!
5. Bạn có thường chỉ trích hoặc đàm tiếu ai không?
Không khó để làm một cái đùn chuột chuĩ trở thành một ngọn núi ( to make a mountain out of a molehill= “ chuyện bé xé ra to”). Chỉ cần đắp một chút đất nhão lên nó. Đó là lời đàm tiếu-chỉ một ít chuyện ngồi lê đôi mách ác ý (LND: trong tiếng Anh tác giả dùng từ “ dirt”, có nghĩa là “ đất nhão”, cũng có nghĩa khác là “ chuyện ngồi lê đôi mách ác ý ”!
Tôi rất ngạc nhiên khi thấy cái lưỡi chỉ dài có 4 insơ lại thể tiêu diệt một người cao 6 bộ. Đó là lý do tại sao Gia cơ bảo chúng ta “ phải tra dây cương vào( kiềm chế) lưỡi mình.” (Gia Gc 1:26).
6. Bạn có cố biện minh cho thái độ xấu của mình bằng cách nói đó là “ lỗi của họ” không?
Tôi đã nhận thấy rằng khi tôi đang tìm ai đó để đổ lỗi thì tốt hơn nên hìn vào gương soi hơn là nhìn bằng ông nhòm. OsHs 4:4 ( NLT) bảo chúng ta, “ chớ chỉ ngón tay vào người nào khác mà cố chạy tội.
Những người mà bạn nêu tên trong lĩnh vựa nầy cũng được nêu ra trong mục 1 của kiểm điểm Dức dấy Phục hưng của bạn ( xem Hướng dẫn Tham dự viên 2 ).
Những ưu tiên trong cuộc sống bạn.
Chúng ta chỉ làm những điều gì mang tính quan trọng đối với chúng ta. Người khác thấy những ưu tiên của chúng ta qua hành động, chớ không phải lời nói của chúng ta. Riêng tôi, tôi thích thấy hơn là nghe bài giảng vào bất cứ ngày nào (không riêng ngày Chúa nhật).
Những ưu tiên trong cuộc sống bạn là gì?
Mat Mt 6:33 ( TLB) cho chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tôn Đức Chúa Trời làm ưu tiên số một của chúng ta: : “ Ngài sẽ ban…cho các ngươi nếu các ngươi dành cho Ngài chỗ đầu tiên trong đời sống mình và sống như Ngài muốn các ngươi sống”.
1. Sau khi quyết định trao cuộc sống và ý chí bạn cho Đức Chúa Trời, còn những lĩnh vực nào trong cuộc sống bạn mà bạn vẫn chưa đặt Đức Chúa Trời vào chỗ đầu?
Còn phòng kín nào mà bạn không cho Ngài vào để tẩy thanh?
2. Cái gì trong quá khứ bạn, đang xen vào trong việc bạn thực hành ý muốn của Đức Chúa Trời? tham vọng của bạn chăng?
Nó được lôi cuốn bởi hầu việc Đức Chúa Trời hay bởi lòng ghen tị?
Những thú vui nhục dục của bạn chăng? Nếu sự vui thú của bạn được tìm thấy nơi thế gian, ChCn 21:17 cảnh báo: “ Ai yêu thích vui chơi sẽ trở nên nghèo hèn”. Có phải thú vui của bạn bây giờ tìm thấy trong Christ? Thi Tv 16:11 ( NCV) bảo chúng ta, “ Ngài sẽ dạy tôi cách thức sống một đời sống thánh khiết. Ơ cùng Ngài tràn ngập vui thỏa trong lòng tôi, tại bên hữu Chúa tôi sẽ tìm được khoái lạc mãi mãi.”
3. Những ưu tiên trong công việc của bạn là gì? Tình bạn chăng? Những mục đích cá nhân chăng?
Phải chăng chúng chỉ là quy- ngã và vụ-ngã? ( self-centered and self-serving) tính vị kỷ biến cuộc sống thành một gánh nặng. Tính vị tha biến những gánh nặng thành sự sống.
4. Ai mà những ưu tiên của bạn ảnh hưởng tới?
Bạn biết, bạn sẽ không bao giờ làm giàu đến nỗi phải trả giá mất một bạn hàng.
5. Cái gì là tốt về những ưu tiên của bạn?
6. Cái gì là sai lầm về chúng?
Lĩnh vực kế của kiểm điểm thuộc linh là xem xét những thaí độ của chúng ta.
Thái độ của bạn.
Eph Ep 4:31 (GNB) nói, “ Hãy bỏ đi những cay đắng, mê đắm, và giận dữ. Đừng la lối hay lăng mạ nữa. Đừng căm ghét chi hết.”
1. Có phải bạn luôn luôn cố gắng có một “ thái độ biết ơn” hay là bạn luôn luôn thấy mình phàn nàn về những hoàn cảnh của bạn?
Lúc đêm đến cảm thấy mệt nhoài, có khi nào bạn nghĩ rằng đó có lẽ là do bạn làu bàu suốt ngày (LND: trong nguyên văn: mệt nhoài ( dog- tired) và làu bàu ( growl, cũng có nghĩa là tiếng gầm gừ của chó )?
2. Trong những lãnh vực nào của cuộc sống bạn mà bạn vô ơn?
Nếu chúng ta không thể biết ơn về những điều xấu trong cuộc sống mà chúng ta đã nhận, thì ít nhất chúng ta cũng biết ơn về những gì chúng ta đã thoát khỏi.
Và cái điều mà tất cả chúng ta có thể hết lòng biết ơn được tìm thấy trong ICo1Cr 15:57: “ Nhưng cảm tạ Đức Chúa Trời! Ngài ban cho chúng ta sự chiến thắng qua Jesus Christ, Chúa chúng ta”
3. Có phải bạn thường giận dữ hoặc dễ nổi đóa với người khác chăng?
4. Có phải bạn thường châm chọc?
Bạn có biết rằng sự châm biếm cũng là một hình thức lạm dụng bằng lời nói không?
5. Cái gì trong quá khứ bạn vẫn còn làm cho bạn sợ hãi và lo âu?
Như chúng tôi đã nói trước đây, sự sợ hãi giam hãm bạn; còn Đức tin giải phóng bạn. sự sợ hãi làm tê liệt; Đức tin ban năng lực; sợ hãi làm ngã lòng; đức tin khích lệ! Sợ hãi gây bệnh, còn đức tin chữa lành! Đức tin trong Jesus Christ sẽ cho phép bạn đối mặt với những nỗi sợ trong quá khứ của mình, và với đức tin bạn có thể được giải phóng khỏi những xiềng xích của sợ hãi. IGi1Ga 4:18 nói, “ Không có sợ sệt trong tình yêu. Nhưng tình yêu trọn vẹn đuổi sợ hãi đi, vì sợ hãi phải chịu sữa phạt. Ai sợ hãi thì không được làm cho trọn vẹn trong tình yêu.”
Tính chính trực của bạn.
CoCl 3:9 ( NCV) bảo chúng ta, “ Đừng nói dối nhau. Vì anh em đã rơì bỏ nếp sống tội lỗi cũ và những điều anh em đã làm trước kia.”
1. Trong sự xử sự ở quá khứ nào mà bạn đã bất chính?
Một người chân chính điều chỉnh ý tưởng của họ cho xứng hợp với lẽ thật; còn một kẻ bất chính văn vẹo lẽ thật cho thích ứng với những ý tưởng của hắn.
2. Bạn đã thường trộm cắp chăng?
Tôi đã bảo bạn rằng sự kiểm điểm của bạn sẽ không dễ dàng.
3. Bạn có cường điệu chính mình để tự làm cho bạn có vẻ tốt hơn không?
Bạn có biết, không có mức độ của “ chân chính”. Chỉ có bạn chân chính, hoặc là bạn bất chính.
4. Trong những lĩnh vực nào của quá khứ bạn đã sự dụng sự khiêm nhường giả vờ?
Bạn có biết rằng tính khiêm nhường không bao giờ do tìm kiếm mà được. Nghĩ rằng ta có nó là bằng chứng cho thấy ta không có nó.
5. Có phải bạn đã vờ sống theo một cách trước mặt các tín hữu cơ đốc à về nhà hoặc ở sở làm lại sống khác?
Có phải bạn là một Cơ đốc nhân Chúa nhật, hay là một môn đồ bảy-ngày, xuyên-suốt của Jesus Christ? Có phải bạn cố gắng thực hành tám nguyên tắc bảy ngày một tuần hay chỉ là ở chương trình Dức dấy Phục hưng tối thứ sáu nới đây?
Đúc Kết.
Vâng, làm việc như vậy là đủ cho một tuần, nhưng tuần tới chúng ta sẽ đào sâu và xem xét Phần 2 của kiểm điềm thuộc linh. Chúng ta sẽ khảo sát tỉ mỉ những nếp nghĩ cũ của chúng ta-tâm trí chúng ta, những cái cách mà chúng ta đã đối đãi hoặc bạc đãi đền thờ của Đức Chúa Trời-thân thể của chúng ta, thể nào mà chúng ta đã bước đi hoặc không bước đi bởi đức tin trong quá khứ, những mối liên hệ quan trọng của chúng ta với gia đình và Hội thánh.
Khi bạn khởi làm việc kiểm điểm thuộc linh, hãy nhớ hai điều. Thứ nhất, trong EsIs 1:18 (TLB) Đức Chúa Trời phán, “ Dù cho vết nhơ tội lỗi của các ngươi có đậm đến đâu, ta có thể tẩy nó ra, và làm cho các ngươi sạch như tuyết vừa mới rơi xuống.” Thứ nhì- tôi không thể nói lên hết điều nầy- hãy giữ cho cuộc kiểm điểm của bạn thăng bằng. Hãy liệt kê những mối quan hệ mới, tích cực mà bạn có, những lĩnh vực cuộc sống mà bạn đã có thể trao cho Đức Chúa Trời, thể nào mà thái độ của bạn được cải tiến kể từ khi bạn đã ở trong phục hưng, những cách mà bạn đã có thể bước ra khỏi phủ định để đi vào lẽ thật của Đức Chúa trời.
Chúng ta hãy cầu nguyện kết thúc.
Lạy Đức Chúa Trời là Cha chúng con, cảm ơn Ngài vì mỗi người trong chúng con có mặt ở đây tôi nay. Cám ơn Ngài đã cho chúng con sự can đảm để khời đầu cái bước khó khăn nầy là làm kiểm điểm. Xin hãy ban cho chúng con lòng khao khát và sức mạnh mà chúng con cần để tiến lên. Xin khích lệ và soi sáng đường lối chúng con với lẽ thật của Ngài. Trong danh bền vững của Chúa Jêsus chúng con cầu nguyện. AMEN.
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 12-5-2021 11:02 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách