† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2342|Trả lời: 0

Dức Dấy Phục Hưng - KIỂM ĐIỂM THUỘC LINH PHẦN 2

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-10-2011 16:37:51 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dức Dấy Phục Hưng
Tác giả: Rick Warren

KIỂM ĐIỂM THUỘC LINH PHẦN 2

Nguyên tắc 4
Công khai xem xét và xưng nhận những lỗi lầm của tôi với chính mình, với Đức Chúa Trời và với một người khác mà tôi tin cậy.
Bước 4
Chúng ta mạnh dạn tự kiểm sâu sắc về mặt đạo đức.
Chúng ta hãy tra thử đường lối mình và quay trở lại cùng Chúa CaAc 3:40
Giới Thiệu.
Tối nay chúng ta xem xét phần kiểm điểm thứ nhì, chỗ mà chúng ta cầu nguyện, “ Lạy Chúa xin dò xét tôi, và hiểu thấu lòng tôi; xin hãy tra thử những ý tưởng tôi. Xin hãy chỉ ra bất cứ điều gì Ngài tìm thấy trong tôi mà làm Ngài buồn lòng, và dẫn dắt tôi theo con đường của sự sống vĩnh hằng” (Thi Tv 139:23-24 TLB).
Tuần rồi chúng ta đã thảo luận phần kiểm điểm thứ nhất về bốn lĩnh vực của cuộc sống chúng ta. Chúng ta đã tự hỏi một số câu hỏi khó.
Chúng ta xem xét những mối quan hệ với người khác, những ưu tiên, những thái độ, và sự chân chính của chúng ta. Chúng ta nói vể thế nào mà những hành động quá khứ của chúng ta trong mỗi lãnh vực nầy đã có tác dụng tích cực hoặc tiêu cực trên cuộc sống của chúng ta hay của người khác.
Tối nay cuộc kiểm điểm thuộc linh của chúng ta sẽ được hoàn tất. Chúng ta sẽ tìm kiếm thêm một vài khuyết điểm hoặc tội lỗi nữa của mình đã ngăn cản Đức Chúa Trời không thể làm việc cách hiệu quả trên cuộc sống và sự phục hưng của chúng ta.
Đánh gía mỗi linh vực sẽ giúp bạn hoàn tất cuộc kiểm điểm của mình.
Bạn có biết điều khó khăn nhất để mở là một tâm trí khép kín?
RoRm 12:2 Ban cho chúng ta hướng dẫn rõ ràng về tâm trí : “ Đừng khuôn rập với thế gian nầy nữa, nhưng hãy biến đổ bởi sự đổi mới của tâm trí anh em. Lúc đó anh em sẽ có thể thử và chấp thuận điều gì là ý chỉ của Đức Chúa Trời-ý chỉ tôt lành, làm vui lòng, và hoàn hảo của Ngài.”
Một vài câu hỏi để bạn tự hỏi trong lĩnh vực nầy:
1. Trong quá khứ bạn đã canh giữ tâm trí bạn như thế nào? Bạn đã phủ nhận gì?
Một lần nữa bạn cần phải xem và kiểm tra thế nào mà những kỷ năng đối phó của bạn-sự phủ nhận-có thể bảo vệ bạn trách khỏi đau đớn và thương tổn trong quá khứ. Tuy nhiên, nó (sự phủ nhận của bạn) có thể đã làm như vậy bằng cách ngăn cản không cho bạn sống trong và đối xử vơí hiện thực. (LND: các dấu (…) có khi chỉ lời người dịch thêm vào để làm rõ nghĩa câu văn dịch sát theo nguyên ngữ ).
Chắc bạn biết rằng hai ý tưởng không thể chiếm một tâm trí cùng một lúc? Phần của bạn là phải chọn xem liệu mà những ý tưởng của mình sẽ có tính xây dựng hay phá hoại, tích cực hay tiêu cực.
2. Có phải bạn đã nhét đầy tam trí mình với những phim ảnh, chương trình TV, tạp chí, hoặc sách vở đầy dẫy (những hình ảnh) bạo lực và không lành mạnh?
Tai và mắt là cửa cái và cửa sổ của linh hồn. Vậy nên hãy nhớ “ rác vào thì rác phải ra” ( “garbage in, garbage out”).
Nếp sống ngay thẳng không thể đến từ nếp nghĩ cong quẹo. Hoàn toàn không thể xảy ra.
Hãy nghi nhớ ChCn 15:14 ( NLT): “ Người khôn ngoan đói khát lẽ thật, còm kẻ ngu dại nuôi mình bằng đồ rác rến”
3. Có phải bạn đã thất bại, không thể tập trung vào những lẽ thật hoàn toàn xác thực của Kinh thánh.
Tôi tin rằng ba trong những tội lớn nhất của thời đại là thờ ơ, sao lãng, và xem thường lời của Đức Chúa Trời. Bạn có dành riêng một thời gian tĩnh mịch hàng ngày để lĩnh hội sự dạy dỗ của Đức Chúa Trời trực tiếp cho đời sống bạn?
Kế đến, chúng ta hãy xem xét thế nào mà chúng ta đã đối xử vơí thân thể mình. Bạn có rằng nếu chăm sóc đúng thân thể con người có thể tồn tại trọn cả đời.
Thân thể bạn.
“ Há anh em chẳng biết rằng thân thể anh em là nhà của Thánh Linh mà Đức Chúa Trời đã ban cho anh em, và Ngài sống trong bạn sao? Thân thể của anh em không thuộc về anh em. Vì Đức Chúa Trơì đã mua anh em với giá cao. Vậy hãy dùng mọi phần của cơ thể anh em để mang lại vinh hiển cho Đức Chúa Trời, bởi vì Ngài là chủ của nó. (ICo1Cr 6:19-20 TLB).
1. Trong những cách nào mà bạn bạc đãi thân thể mình?
Có phải bạn đã lạm dụng rươụ, ma túy, thực phẩm và tình dục? Điều nầy đã là, vẫn là, một khó khăn cho tôi. Trong đáy sâu của tật nghiện rươụ trọng lượng thân thể tôi sụt xuống chỉ còn 160 pao ( trọng lượng trung bình của tôi là 220 pao). Tôi hầu như chết. Tôi may đồ chật lại, cho đến khi thợ may bảo tôi rằng không thể may chật hơn nữa được, cộm túi quần sau rồi. Tôi cầu xin Đức Chúa Trời giúp tôi lây lại sức khỏe và trọng lượng. Ngài thật sự ban phước cho tôi. Bạn ạ, Ngài đã ban phước cho tôi! giờ đây, đã đến lúc tôi phải ăn uống điều độ lại( vì tôi đã hơi quá mập).
Chính là qua thân thể hay xác thịt chúng ta mà Satan làm việc, nhưng cảm tạ Đức Chúa Trời rằng thân thể của tính đồ là đền thờ của Đức Thánh Linh. Đức Chúa Trời ban cho chúng ta ân điển của Thần Ngài cách rộng rãi. Ngài quí chúng ta đến nỗi Ngài trọn để đặt Thần linh Ngài trong chúng ta. Chúng ta cần phải tôn trọng chính mình như Đấng tạo hóa đã tôn trọng chúng ta.
2. Những hoạt động và những thói quen nào đã gây tổn hại đến sức khỏe thân thể bạn?
Hãy nhớ, chính là Đức Chúa Trời của tạo vật đã làm ra bạn. Hãy xem Thi Tv 139:13-14, 16 “ Vì Ngài đã tạo nên hữu thể tột cùng của tôi; Ngài đã kết nên tôi trong tử cung mẹ tôi. Tôi ca ngợi Ngài vì tôi đã được tạo nên cách đáng sợ lạ lùng, các công việc của Ngài là kỳ diệu, tôi biết điều đó rõ lắm… Mắt Ngài thấy thân thể vô hình của tôi. Tất cả các ngày định cho tôi đã được ghi trong sách của Ngài trước khi có một ngày của chúng.”
Nhiều người nòi rằng họ có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn đối với thân thể họ. Mặc dù họ nghĩ đó là sự tự do nhưng thực ra họ chịu nô lệ cho dục vọng riêng của họ, và cuối cùng gây tổn thương nặng nề cho họ.
Gia đình bạn
Trong Cựu ước, một nhà lãnh đạo Israel, Giô suê, đã nêu ra một tuyên bố sắc nét về người nhà ông: “ Nếu các ngươi không sẳn lòng vâng phục Chúa, vậy thì hôm nay hãy quyết định xem các ngươi sẽ vâng phục ai… Nhưng về phần ta và gia đình ta, chúng ta sẽ phụng sự Chúa” (Gios Gs 24:15 TLB).
1. Bạn có bạc đãi người nào trong gia đình bạn không? Cách nào?
Có lẽ bạn đã đối xử không tốt với gia đình bạn về mặt vật chất hoặc tình cảm. Lạm dụng cảm xúc không cần biểu lộ với hình thức giận dữ, la hét hoặc quát mắng. Mà hạ bệ lòng tự trọng của vợ/ chồng hay con cháu mình và vô tích sự về mặt tình cảm đối với họ điều là những lối cư xử qua đó có thể bạn đã làm tổn thương những người thânn yêu của mình.
Đức Chúa Trời lập ra gia đình để làm chỗ ẩn núp an toàn của chúng ta giữa giông bão cuộc đời. Gia đình dựa vào bạn bao nhiêu, thì bạn cần phải cung cấp một tổ ấm cho họ bấy nhiêu. Nếu điều đó không thể có, và chính bạn cũng không thấy yên ấm ở đấy, thì hãy lấy Dức dấy Phục hưng làm gia đình của bạn.
2. Với bạn ai còn nợ để đền bù?
Giờ đây bạn phải nhận dạng họ và xúc tiến sẳn sàng sử lý với đền bù trong nguyên tắc 6. Tất cả những gì mà bạn đang thực sự tìm là phần (trách nhiệm) của bạn trong những mối quan hệ bị thiệt hại.
3. Cái gì là bí mật gia đình mà bạn đã và đang phủ nhận? Cái gì là “ con voi hồng” ở giữa phòng ngoài của gia đình bạn mà không ai nói tới? Đó là bí mật gia đình! Hãy ghi nhớ Gie Gr 6:14 (TLB) “ Ngươi không thể chữa lành một vết thương bằng cách nói không có.”
Hội thánh của bạn
Một trong những lý do chính khiến tôi khởi sự (thành lập) Dức dấy Phục hưng là (sự kiện) tôi thấy rằng phần lớn những thành viên của các nhóm 12- bước thế tục (LND: như đã chú thích trước đây, ta nên phân biệt chương trình phục hồi 12- bước Thế tục của AA với chương trình Dức dấy Phục hưng 12- bước qui- hướng- Christ của Saddleback ) biết bài cầu nguyện của Chúa nhiều hơn là biết Ngài.
“ Chúng ta đừng sao lãng sự nhóm lại của Hội thánh nhà, như một vài người thường làm, nhưng hãy cổ vũ và cảnh báo nhau, đặc biệt là hiện nay khi mà ngày tái lai Chúa đang đến gần” (HeDt 10:25 TLB)
1. Có phải bạn đang trung tính với Hội thánh của bạn trong quá khứ?
Hội thánh của bạn như một ngân hàng: bạn càng đặt vào nó nhiều bao nhiêu, thì lợi tức mà bạn đạt được từ nó nhiều bấy nhiêu.
2. Có phải bạn đang phê phán thay vì hoạt động?
Nếu bạn không thích điều gì đó trong Hội thánh bạn, hãy dấn thân vào để bạn có thể giúp thay đỗi nó hoặc ít nhất cũng hiểu nó nhiều hơn. Hãy biến lầm bầm thành phục vụ!
3. Có phải bạn đã ngăn cản những người trong gia đình bạn hổ trợ Hội thánh của họ?
Nếu bạn không sằn sàng dấn thân vào Hội thán nhà, đó là quyết định của bạn. Nhưng đừng ngăn cản những người còn lại trong gia đình kinh nghiệm những niềm vui và sự hổ trợ của một gia đình Hội thánh!
Đúc Kết.
Chúng ta đã đi qua tất cả tám lĩnh vực khác nhau để gíup bạn bắt đầu và hoàn thành cuộc kiểm điểm của mình.
Một lần nữa hãy lắng nghe EsIs 1:18. Hãy thuộc lòng câu Kinh thánh nầy! Đức Chúa Trời phán, “ Dù cho vết nhơ của những tội lỗi các ngươi có đậm đến đâu đi nữa, ta cũng có thể tẩy nó ra và làm cho các ngươi sạch như tuyết vừa rơi xuống”
Đôi điều cần nhắc trước khi chúng ta kết thúc:
- Hãy sử dụng những câu “ Cân bằng” tìm thấy trong Hướng dẫn Tham dự viên 2.
- Hãy giữ cho sự kiểm điểm của bạn thân bằng-liệt kê ra những điểm mạnh cùng với những điểm yếu của bạn.
- Hãy tìm một bạn đồng công tương trách hoặc một người bảo trợ. Tôi không thẻ nói lên hết điều nầy:
Con đường phục hưng không phải là một hành trình để đi một mình!
Đức Chúa Trời ban phước cho bạn khi bạn can đảm đương đầu với làm chủ quá khứ bạn. Hi vọng gặp bạn luôn!Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 05:38 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách