† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2345|Trả lời: 0

Dức Dấy Phục Hưng - GIAO LỘ

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-10-2011 17:17:01 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dức Dấy Phục Hưng
Tác giả: Rick Warren

GIAO LỘ

Nguyên tắc 7
Dành riêng một thì giờ hằng ngày với Đức Chúa Trời để tự xét mình, đọc Kinh Thánh, và cầu nguyện để biết Đức Chúa Trời, ý chỉ của Ngài cho cuộc sống tôi, và nhận được quyền năng để làm theo ý chỉ của Đức Chúa Trời.
Bước 10
Chúng ta duy trì thực hiện kiểm điểm bản thân và khi chúng ta phạm lỗi, lập tức xưng nhận lỗi.
Vậy, nếu anh em nghĩ mình đứng vững, hãy cẩn thận kẻo anh em bị ngã chăng! ICo1Cr 10:12
Giới Thiệu
Bạn đã đến một ngã rẽ quan trọng. Bạn đã đi một con đường dài, đòi hỏi bạn phải: đối diện với sự phủ nhận; giao nộp cuộc sống cho Jesus Christ; có cái nhìn chân chính vào đời sống bạn; liệt kê, xưng nhận, và chia xẻ tất cả sự làm điều sai trái của bạn; khiêm tốn đủ để cho Đức Chúa Trời thực hiện những thay đổi chính yếu trong bạn; trở nên sẳn lòng để tha thứ hoặc thực hiện đền bù; đề nghị tha thứ cho những ai đã xúc phạm bạn; thực hiện đền bù cho tất cả sự tai hại mà bạn đã gây cho người khác…
Chà! Thật là một chuyến đi ngoạn mục! Cách đây không lâu, phần lớn chúng ta ắt sẽ cho rằng không thể có chuyến đi như vậy, rằng chúng ta không bao giờ có thể thay đổi và tăng trưởng nhiều như thế, rằng chúng ta không bao giờ có thể làm được cái công việc màsáu nguyên tắc đầu đã đòi hỏi ở chúng ta.
Và chúng ta sẽ đúng. Chúng ta không bao giờ có thể tự đi suốt hành trình nầy dựa vào sức riêng. Thực ra, lý do duy nhất của việc chúng ta đã đi xa đến đây là vì trước đây trong chặng đường nầy, chúng ta đã đưa ra quyết định theo nguyên tắc 3 là trao cuộc sống và ý chí của chúng ta lại cho sự chăm sóc của Đức Chúa Trời.
Trong GiGa 8:32, Chúa Jesus đã cắt nghĩa điều ấy như thế nầy, “ Các ngươi sẽ biết lẽ thật, và lẽ thật sẽ buông tha các ngươi.” Kế đó, trong 14:6, Ngài định nghĩa chân lý bằng cách phán, “ Ta là đường đi, lẽ thật, và sự sống. Không ai có thể đến với Cha trừ ra qua ta.” Chúng ta đã được thả tự do khỏi những nghiện ngập và những tập tính đam mê của chúng ta do “ chân lý” mà chúng ta đã mời ngự vào lòng chúng ta, Jesus Christ.
Do quyết định làm thay đổi cuộc sống nầy mà bạn đã đưa ra, Jesus đã ngự vào- theo lời mời của bạn- và xây dựng lại nền tảng đời sống bạn.
Nguyên tắc 7 và Bước 10 là một bước ngoặt của cuộc phục hưng bạn nó không phải là chỗ dừng lại để nghỉ ngơi sau những thành tựu đã qua. Chúng ta cần phải cảm tạ Đức Chúa Trời đã đem chúng ta đi xa đến đây trong con đường phục hưng của chúng ta, ngợi khen Ngài cho nhiều chiến thắng trên những nỗi đau, bấn loạn tâm thần, và những thói quen (xấu) mà chúng ta đã thấy trong việc thực hiện chín bước đầu, nhưng chúng ta cần phải tiếp tục thực hiện ba bước cuối với sự nhiệt tình và công hiến như đã từng đưa chúng ta đến điểm nầy trong cuộc phục hưng.
I Côr diễn tả như thế nầy, “ Vậy, nếu anh em tưởng mình đứng vững, hãy giữ kẻo ngã!”
Phần lớn tài liệu phục hưng đề cập tới Bước 10- 12 ( Nguyên tắc 7,8) như là “ những bước duy trì”. Tôi không đồng ý với việc sử dụng từ “ duy trì” ( maintainance).
Tôi tin rằng chính là trong những bước và nguyên tắc nầy mà cuộc phục hưng, nếp sống mới của bạn, mới thực sự khởi sắc, thực sự mang trái của tất cả những thay đổi mà Đức Chúa Trời và bạn đã và đang cùng nhau làm.
Chính là trong các Nguyên tắc 7 và 8 mà bạn và tôi sẽ sống thể hiện sự phục hưng của chúng ta trên trái đất nầy- ngày nào nên ngày nấy! Điều nầy có ý nghĩa hơn, hơn “ duy trì” nhiều, các bạn ạ!
Bước Mười
Khi chúng ta bắt đầu thực hiện Bước 10(1), chúng ta sẽ thấy rằng nó bao gồm ba phần chính.
(1). Xin chú ý rằng mặc dù Nguyên tắc 7 khác nhau chút gì đó trong tiêu điểm của chúng, cả hai điều chỉ về một kết quả giống nhau: bản tính và hình ảnh của Christ trong đời sống hằng ngày của chúng ta Chương nầy sẽ nhấn mạnh về Bước hơn là Nguyên tắc, nhưng hoàn toàn không có ýxem nhẹ những lợi ích của Nguyên tắc 7 trong đời sống hằng ngày.
1. Phần Cái gì: “ Chúng ta tiếp tục thực hiện kiểm điểm bản thân…”
2. Phần Tại sao: “ … và khi chúng ta phạm lỗi….”
3. Phần Kế đó là gì: “ … lập tức thừa nhận nó.”
Tối nay chúng ta sẽ bỏ chút thì giờ xem xét mỗi phần của Bước 10. Hnẳ nhiên, chúng ta cần một bài thơ chữ đầu. Chữ của tối nay là TEN.
Take time to do a daily inventory: Dành thời gian để thực hiện kiểm điểm hằng ngày
Evaluate the good and the badĐánh giá cái đúng và cái sai
Need to admit our wrongs promply:Cần phải lập tức nhận lỗi
Chử T trả lời câu hỏi “ What” ( cái gì): TAKE time to do a daily in ventory ( dành thời thực hiện kiểm điểm hằng ngày).
Kiểm điểm điều gì đơn giản là tính toán nó. Việc kinh doanh thực hiện tính toán luôn luôn Nguyên tắc 7 nhắc nhở chúng ta “ dành riêng một thì giờ hằng ngày với Đức Chúa Trời để tự xét mình, đọc Kinh Thánh và cầu nguyện.” Điều nầy cho chúng ta thời gian yên tĩnh để tính toán những việc tốt và xấu chúng ta đã làm trong một khoảng thời gian riêng biệt. CaAc 3:40 cổ vũ chúng ta “ xem xét đường lối mình và thử chúng, và … trở lại với Đức Chúa Trời.”
Chúng ta cần tự hỏi những câu hỏi sau:
- Điều tốt gì đã làm hôm nay?
- Trong những lĩnh vực nào mà tôi đã sai phạm hôm nay?
- Tôi có làm hoặc nói điều gì sai phạm đến ai hôm nay không?
- Tôi có nợ ai phải đền bù không?
- Tôi đã học được gì từ những hành động của tôi hôm nay?
Tôi làm việc nầy điều đặng hằng ngày. Tôi hồi tưởng xem ngày hôm nay tôi có làm hại một ai không, có hành động và phản ứng từ sự sợ hải và ích kỷ không, hoặc là có đi chệch ra ngoài con đường bày tỏ lòng nhơn từ của tôi không.
Khi chúng ta nhấn mạnh vào Nguyên tắc 4, những kiểm điểm hằng ngày của chúng ta cần phải cân bằng. Chúng ta cần phải xem xét những điều chúng ta đã làm đúng cũng như những lãnh vực chúng ta đã trật mục tiêu và sai phạm! Tin hay không tin, vào thời gian chúng ta đến với Nguyên tắc 7, chúng ta đã thật sự làm nhiều điều phải. Nhưng nếu không cẩn thận, chúng ta có thể từ từ tuột hậu vào những thói quen cũ, những bấn loạn tâm thần, những rối loạn chức năng, do đó chúng ta cần phải duy trì kiểm điểm điều đặn.
Chữ E trong bài thơ chữ đầu của chúng ta trả lời câu hỏi “ Why” ( tại sao): Evaluate the good and the bad ( đánh giá cái tốt và cái xấu).
Bước nầy không nói, “… nếu chúng ta sai trái.” Chính vì vậy mà tôi ao ước nó nói, “ nếu tôi từng sai trái”… “ nếu có lẽ tôi đã vi phạm nó…” không, bước nầy nói “ khi tôi sai trái.”
Đôi khi thật lòng tôi không muốn thực hiện bước nầy. Nếu ép buộc tôi phải thừa nhận điều đó, điều đặn hằng ngày, tôi ắt sẽ bị sai trái, tôi ắt sẽ phạm sai lầm. Tôi đã chiến đấu với điều nầy nhiều năm trong buổi đầu phục hưng của tôi. Cho đến một hôm tôi thấy một biểu ngữ treo trong một buổi nhóm AA ở trung tâm thành phố Los Angeles. Biểu ngữ viết “ Bạn thích mình công bình… hay khỏekhoắn?”
Khỏe khoắn hay công bình bạn thích cái nào hơn?
IGi1Ga 1:8-10 (TLB) nói, “ Nếu chúng ta nói chúng ta không có tội, thì chỉ là chúng ta đang dối mình, và không muốn chấp nhận lẽ thật. Nhưng nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài có thể dựa vào đóđể tha thứ cho chúng ta và làm chúng ta sạch khỏi mọi điều sai trái. ( Và việc Đức Chúa Trời làm điều nầy cho chúng ta là hoàn toàn phải lẽ bởi vì Christ đã chết để rửa sạch tội lỗi chúng ta). Nếu chúng ta tự cho là chúng ta không có phạm tội, thì chúng ta đang nói dối và đang gọi Đức Chúa Trời là kẻ nói dối, vì Ngài phán: “ chúng ta đã phạm tội.”
Trong GiGa 3:21 Chúa Jesus phán với chúng ta, “ Ai sống bởi lẽ thật thì sẽ đi vào trong ánh sáng.” Bước 10 mang chúng ta, điều đặn hằng ngày, vào trong ánh sáng.
Một khi chúng ta thấy sự sáng, thì chúng ta có một lựa chọn.. Chúng ta có thể sao lãng nó, hoặc chúng ta có thể hành động trong nó. Nếu chúng ta hành động, là chúng ta đang sống phần cuối của Bước 10 và trả lời câu hỏi “ Kế đó là cái gì” Chúng ta cần ( NEED) phải thừa nhận những sai trái của chúng ta tức thì.
Trong nhiều năm tôi đã không thừa nhận lầm lỗi khi tôi vi phạm. Vợ tôi có thể bảo đảm cho điều đó! Tôi đã không thể thừa nhận những sai lầm của tôi. Việc từ chối tỏ ý sửa đổi của tôi đã chắn ngang một mối quan hệ của tôi, đặc biệt với gia đình. Khi tôi lớn lên và chín mùi trong lời và phục hưng, tôi đã nhận ra rằng tôi phải thừa nhận lỗi lầm và chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Tôi không thể làm điều đó nếu tôi không dành thì giờ hằng ngày để cho Đức Chúa Trời chỉ cho tôi nơi nào mà tôi trật mục tiêu (sai trái).
Có một chữ khác mà tôi ước ao đã được bỏ ra khỏi Bước 10, chữ “ lập tức” ( promptly). Đối với tôi thì thừa nhận những lỗi lầm tôi đã làm cách đây mười năm con dễ hơn là thừa nhận những lỗi lầm tôi mới vừa làm hôm nay. Nhưng Bước 10 nói, “ lập tức”. Vừa khi tôi biết rằng tôi sai phạm tôi phải nhận lỗi!
Trong Mat Mt 5:23-24 ( Sứ điệp), Chúa Jesus bảo chúng ta, “ Đây là thế nào mà tôi muốn các ngươi cư xử trong những chuyện nầy. Nếu các ngươi đi vào nơi thờ phượng, sắp dâng của lễ, mà chợt nhớ và bực tức về một người bạn (đã làm điều gì đó nghịch cùng ngươi), hãy bỏ của lễ, ra đi lập tức, đến nơi người bạn đó và dàn xếp mọi chuyện. Sau đó, chỉ sau đó, mới trở lại và thực hiện mọi việc với Đức Chúa Trời”.
Nói cách khác, thừa nhận lỗi lầm của bạn… lập tức!
Đúc Kết
Một cách để d6ẽ dàng theo dõi cách ứng xử tốt và xấu là làm một sổ nhật ký. Hướng dẫn Tham dự viên 4 có chừa một khoảng trống ở trang 19-25 cho bạn thực tập sử dụng nhật ký trong một tuần. Nầy nhé, nhật ký không phải là để ghi những calôri mà bạn đã có trong bữa ăn trưa hôm nay hoặc những điều linh tinh như vậy. Nhật ký là một phương tiện để bạn dùng vào việc ôn lại và ghi xuống những việc tốt và những việc xấu mà bạn đã làm trong ngày hôm nay.
Hãy trông chờ những mẫu tiêu cực, những vấn vấn đề mà bạn đang liên tục ghi xuống và đang phải lập tức thực hiện đền bù- lần nầy qua lần nọ. Hãy chia xẻ chúng với người hổ trợ hoặc bạn đồng công tương tác của bạn, và lập lên một kế hoạch hành động cho bạn, với sự giúp đở của Đức Chúa Trời, để chinh phục chúng.
Hãy cố gắng duy trì nhật ký của bạn trong bảy ngày. Hay khởi đầu bằng việc ghi xuống một điều mà bạn biết ơn từ những kinh nghiệm trong ngày. Điều ấy sẽ khích lệ bạn viết tiếp.
If đến bây giờ bạn vẫn chưa dùng nhật ký trong phục hưng, tôi tin rằng phương tiện phục hưng mới khám phá nầy sẽ giúp cho bạn nhiều!
Tuần tới chúng ta sẽ bàn về phương cách của Bước 10 và những đường lối ngằm tránh chuyện phải thường xuyên tỏ ý sửa chữa.
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 12-5-2021 10:45 AM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách