† Welcome to nguonsusong.com

Tìm
Trở lại danh sách Đăng bài -----
Xem: 2417|Trả lời: 0

Dức Dấy Phục Hưng - KIỂM ĐIỂM HẰNG NGÀY

[Lấy địa chỉ]
Đăng lúc 2-10-2011 17:34:07 | Xem tất |Chế độ đọc

Dâng hiến cho công việc Chúa

Dức Dấy Phục Hưng
Tác giả: Rick Warren

KIỂM ĐIỂM HẰNG NGÀY

Nguyên Tắc 7
Dành riêng một thì giờ hằng ngày với Đức Chúa Trời để tự xét mình, đọc Kinh Thánh, và cầu nguyện nhằm để biết Đức Chúa Trời và ý chỉ của Ngài cho cuộc sống tôi và để nhận được quyền năng để đi theo ý định của Ngài.
Bước 10
Chúng ta tiếp tục thực hành kiểm điểm bản thân, và khi chúng ta sai trái, lập tức nhận tội.
Vậy, nếu anh em nghĩ mình đang đứng vững, hãy cẩn thận đừng để ngã. ICo1Cr 10:12.
Giới Thiệu
Tối nay chúng tôi muốn tập trung vào những phương cách của Bước 10. Nhưng trước hết, tôi muốn xem các bạn đã làm như thế nào với bảy ngày của việc viết nhật ký Bước 10. Tôi biết đối với nhiều người trong các bạn thì việc ghi chép những ý nghĩ của mình một cách điều đặn hằng ngày là một kinh nghiệm đầu tiên. Tôi nghĩ nếu hú họa kêu gọi một vài bạn lên đây để đọc chúng cho cả nhóm nghe thì chắc thích lắm. Đùa thôi nhé!
Nhưng tóm tắc ngày của chúng ta dưới hình thức viết là quan trọng- cái tốt và cái xấu, những thành công và những thời cơ khi chúng ta vi phạm. Đây là tại sao:
1. Khi bạn ghi xuống những lĩnh vực mà trong đó bạn mắc nợ phài đền bù, thì việc đó giúp bạn dự liệu những kiểu (nguy cơ) đang phát triển, do đó bạn có thể nhận dạng chúng và sử lý chúng với sự giúp đở của Jesus Christ và người hổ trợ bạn.
2. Bạn có thể rút ngắn bảng liệt kê những việc mà bạn nợ phải đền bù. Ngay sau khi ghi nhận một vấn đề, bạn có thể lên kế hoạch LẬP TỨC tỏ ý đền bù. Sau khi thực hiện đền bù bạn có thể đánh dấu xóa nó trong nhật ký của mình.
Kiểm Điểm
Một vài người trong các bạn có thể gặp khó khăn trong lúc bắt đầu viết nhật ký.
Tôi xin có ba gợi ý để giúp bạn khai bút.
1. Vừa qua chúng tôi đã nói về việc khởi sự bằng cách ghi xuống chỉ một điều đã xảy ra ngày hôm đó mà chúng ta biết ơn. Chỉ một điều có thể giúp bạn khởi đầu, và nó cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn đêm đó.
2. Hãy yêu cầu bạn đồng công tương trách/ người hỗ trợ của bạn giữ cho bạn có trách nhiệm với việc viết nhật ký mỗi đêm.
3. Đây là một điều mà thật sự có hiệu quả cho tôi! Hãy học thuộc lòng GaGl 5:22-23, “ bông trái của Thánh Linh: tình yêu thương, sự vui mừng, bình an, nhẫn nại, tử tế, tốt bụng, trung tín, ôn hòa và tự chủ.”
Hằng ngày hỏi tự hỏi bất cứ câu nào trong những câu hỏi sau đây để gợi ý cho bạn viết, bắt đầu mỗi câu hỏi với chữ “ hôm nay”:
- Tôi đã biểu lộ tình yêu thương với người khác như thế nào?
- Tôi có hành động thiếu bình thường với ai không?
- Những người khác có thấy trong tôi niềm vui của việc có mối tương giao cá nhân với Đức Chúa Trời không? Nấu không, thì tại sao không?
- Sự thanh thản, bình an của tôi ra sao? Có điều gì xảy ra mà đã khiến tôi mất nó không? Phần ( trách nhiệm) của tôi trong đó là gì?
- Tôi có nhẫn nại không? Điều gì đã làm cho tôi mất kiên nhẫn? Tôi có nợ ai phải đền bù không?
- Có người nào ( ắt) đã phải cho rằng tôi tử tế/ tốt bụng không? Trong những cách nào mà tôi đã hành động không tử tế?
- Sự trung tín của tôi ra sao?
- Tôi có giữ lời với mọi người không?
- Sự ôn hòa và tự chủ của tôi ra sao? Tôi có không nén giận được, nên nói lên lời không tốt và cay nghiệt, khe khắt với một người nào không?
Khi thực hành Bước 10 và Nguyên tắc 7, chúng ta bắt đầu chuyến đi áp dụng những điều chúng ta đã khám phá trong chín bước đầu. Chúng ta khiêm tốn sống mỗi ngày- trong hiện thực, không phủ nhận. Chúng ta đã cố gằng hết mình để đền bù quá khứ (tu chính, sửa đổi quá khứ) mình. Qua sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời, chúng ta có thể chọn lựa về những xúc cảm nào mà ảnh hưởng đến tư duy và hành động của mình. Chúng ta bắt tay vào hành động- hành động tích cực- thay vì phản ứng triền miên.
Trong Nguyên tắc 7 chúng ta khát khao phát triển hằng ngày trong sự tương giao mới với Jesus Christ và người khác. Thay vì cố thử để cai quản mọi tình huống và mọi người chúng ta tiếp xúc với họ, hoặc nối tiếp ra từ sự kiểm soát chính mình, con đường mà Đức Chúa Trời muốn chúng ta đi. Nên nhớ, “ bản ngã dưới sự kiểm soát” là điều mà chúng ta đang tìm kiếm. Bản ngã dưới sự kiểm soát của Đức Chúa Trời là điều mà chúng ta đang phấn đấu (để vươn tới).
Đức Chúa Trời đã cung cấp cho chúng ta một bảng liệt kê hằng ngày cho lối sống mới của mình. Nó được gọi là “ Điều răn lớn”, và nó được tìm thấy trong Mat Mt 23:37-40: Chúa Jesus nói, “ Hãy yêu Chúa Đức Chúa Trời với cả tấm lòng ngươi… linh hồn… và tâm trí. Đó là điều răn đầu tiên và lớn nhất. Và điều răn thứ hai giống nó: ‘ Hãy yêu kẻ lân cận như mình.’ Tất cả Luật pháp và Lời tiên tri tùy thuộc hai điều răn nầy.”
Khi làm kiểm điểm cá nhân hằng ngày, bạn hãy tự hỏi, “ Hôm nay, có phải những hành động của mình đã biểu hiện được cái điều mà điều răn lớn nhất thứ hai bảo mình làm? Tôi có yêu người lân cận ( người khác) như mình không?”
Khi chúng ta sống (thể hiện) hai điều răn bằng cách đặt các nguyên tắc và bước vào hành động trong đời sống mình, chúng ta sẽ trở nên càng giống Christ hơn. Chúng ta sẽ trở nên tác nhân của lời Đức Chúa Trời, chớ không chỉ là thính giả. Gia Gc 1:22 nói, “ Đừng chỉ nghe lời mà thôi, mà lừa dồi chính mình. Hãy làm điều gìlới nói.” Hành động của chúng ta phải phù hợp với lời nói của chúng ta. Bạn có thể là quyển Kinh Thánh duy nhất mà một người nào đó từng đọc. Đó là trở nên quyển “ Kinh Thánh sống” đích thực. Đó là thế nào mà sứ đồ Phao-lô đã sống. Ong nói trong ITe1Tx 1:5 (TLB), “ Chính đời sống chúng tôi là bằng chứng xa hơn cho anh em về lẽ thật của sứ điệp chúng tôi (tính chân thật của điều chúng tôi rao giảng). Người ngoài sẽ thấy lẽ thật của Đức Chúa Trời tỏ ra trong đời sống chúng ta.
Bước 10 không về việc làm kiểm điểm thường khi như thế nào, nhưng tôi xin có ba đề nghị mà có thể giúp chúng ta tiếp tục giữ con đường chính, con đường của Đức Chúa Trời dẫn đến phục hưng.
Hãy Liên Tục Kiểm Điểm.
Chúng ta tiếp tục giữ kiểm điểm suốt ngày. Thời điểm tốt nhất để thừa nhận chúng ta sai phạm là thời điểm chính xác mà chúng ta phát hiện nó. Tại sao lại đợi? Tôi xin cho bạn một thì dụ.
Trưa hôm qua, tôi đã gắt gỏng với con trai tôi. Tôi đã có thể công nhận rằng tôi sai, (“ Tôi không nên gắt gỏng với Johny; nó chỉ muốn chơi trò chơi bắt ( play catch), và thực hiện đền bù với nó, “ Johny, cha xin lỗi vì đã gắt gỏng như vậy; cha sai” ) hoặc tôi có thể chờ đến sau đó và tìm cách biện bạch (“ Nó thấy tôi bận rộn như thế; nó không có quyền hỏi tôi để chơi lúc đó”.
Bạn không cần phải đợi đến khi bạn về nhà, nấu cơm chiều, xem TV, rồi mới bắt đầu viết nhật ký. Nếu bạn duy trì kiểm điểm suốt ngày, thì bạn có thể giữ cho bảng liệt kê đền bù của bạn rất ngắn.
Hãy Kiểm Điểm Hằng Ngày
Cuối mỗi ngày, chúng ta nhìn lại những sinh hoạt thừng ngày của mình, điều tốt và điều xấu. Chúng ta cần phải rà xét nơi nào chúng ta có thể đã làm hại một người nào đó hoặc nơi nào chúng ta đã hành động giận dữ hay sợ sệt. Nhưng một lần nữa, hãy giữ cho kiểm điểm hằng ngày của bạn được thăng bằng. Cũng nên nhớ ghi lại những việc bạn đã làm phải trong ngày. Cách tốt nhất để làm điều nầy là viết nhật ký.
Tôi dành chừng mười lăm phút ngay trước khi đi ngũ, ghi lại những sự kiện trong ngày của tôi, cầu xin Đức Chúa Trời chỉ cho tôi những điều sai quấy mà tôi đã phạm. Rồi buổi sáng hôm sau ngay khi có thể, tôi thừa nhận chúng và thực hiện đền bù.
Hãy Kiểm Điểm Từng Kỳ
Tôi thực hiện kiểm điểm từng kỳ khoảng ba tháng một lần. Tôi lánh xa bằng một cuộc “ tạm rút lui”! Tôi xi khích lệ bạn làm điều nầy. Hãy mang theo nhật ký của bạn, và cầu nguyện khi bạn đọc qua suốt những mục nhật ký của chín mươi ngày đó. Hãy cầu xin Đức Chúa Trời tỏ ra cho bạn những lĩnh vực trong đời sống mà bạn có thể tiếp tục cải thiện trong chín mươi ngày kế tiếp và ca tụng những chiến thắng mà bạn đã thực hiện.
Bởi kiểm điểm liên tục, kiểm điểm hằng ngày, và kiểm điểm từng kỳ bạn có thể thực hiện Bước 10 với khả năng tối ưu của mình. với sự giúp đở của Đức Chúa Trời chúng ta có thể giữ lề phố của chúng ta sạch đẹp.
Sau là một ít câu gốc để học và làm theo trong Bước 10.
Người thông sáng suy nghĩ trước khi nói, điều họ nói vì vậy có sức thuyết phục hơn. ChCn 16:23 (GNB)
Chớ có lời nói tục tĩu hoặc làm ô uế nào, lời ác nào, lời không lành mạnh nào, hoặc lời vô giá trị nào ( từng) ra từ miệng anh em, nhưng chỉ những ( lời nói) như là tốt lành và có lợi cho sự phát triển thuộc linh của người khác. Eph Ep 4:29 ( Amplified (diễn ý))
Những người khôn ngoan, già giặn được biết đến và sự hiểu biết mình. Lời nói họ càng dịu dàng, càng dễ nghe (có sức thuyết phục) hơn. ChCn 16:21 (GNB).
Một lời khích lệ làm được những điều kỳ diệu! 12:25 (TLB).
Nếu tôi nói ân tứ có thể nói bằng ngôn ngữ khác chưa từng học, và có thể nói bằng mọi ngôn ngữ có trong cả trời và đất, nhưng không yêu người khác, thì chẳng khác nào tôi chỉ làm ồn mà thôi. ICo1Cr 13:1 (TLB).
Kế hoạch hành động hằng ngày Bước 10
1. Tiếp tục kiểm điểm hằng ngày, và nếu bạn có sai phạm, hãy lập tức thực hiện đền bù.
2. Hãy tóm tắc những sự kiện trong ngày của bạn vào nhật ký.
3. Đọc và nhớ những câu Nguyên tắc 7a
4. Thực hành tất cả các bước và Nguyên tắc với khả năng tối ưu của bạn.
Câu gốc cho bài nầy là Mac Mc 14:37: “ Hãy canh chừng và cầu nguyện hầu cho các ngươi không sa vào sự cám dỗ. Tinh thần muốn lắm, nhưng thân thể thì yếu đuối:” Chúng ta hãy kết thúc bằng cầu nguyện.
Đức Chúa Trời kính yêu, cám ơn Ngài cho hôm nay. Cám ơn Ngài vì đã ban cho con những phương tiện để thực hiện chương trình của con và sống đời sống khác xưa, tập trung trong ý định của Ngài. Lạy Chúa, xin giúp con thực hiện đền bù nhanh chóng và cầu xin tha thứ. Trong tất cả những mối quan hệ của con hôm nay xin giúp con thực hiện phần con trong việc làm cho họ lành mạnh và lớn lên. Trong danh Jesus con cầu nguyện. AMEN.
Bài Làm Chứng ( Nguyên tắc 7a)
Tên tôi là Rosanne và tôi là một người nghiện rượu. Tôi lớn lên trong cái mà tôi gọi là “ một gia đình loạn chức năng.” Cha mẹ tôi ly dị khi tôi được khoảng sau tháng. Tôi có hai anh, một chị, và một em gái pha nữa dòng máu khác ( half- sister). Chúng tôi hầu như chỉ sống với mẹ trong tuổi thanh thiếu niên. Cha tôi luôn nhậu nhẹt cho đến khi cách đây khoảng hai năm ông trở nên chín chắn, không say rượu. Tôi không đổ lỗi cho một ai trong cha mẹ về tật nghiện rượu của mình. Cả cha lẫn mẹ tôi điều là người Do thái và dưỡng dục chúng tôi theo như vậy. Thậm chí tôi đã chịu cắt bì ( had my Bat Mitzvah) vào năm mười bảy tuổi. Cha mẹ tôi mỗi người điều kết hôn bốn lần, vậy nên chúng tôi có nhiều cha mẹ lởn vởn quanh nhà. khi tôi được mười tuổi, mẹ quyết định di chuyển đến Lake Tahoe, nơi không có ma túy hoặc rượu. Bà lo cho mấy đứa con trai. Đó là nơi tôi học được câu: “ Wherever you go, there you are” ( chạy trời không khỏi nắng). Bạn không thể thoát khỏi những nan đề của mình. Ở tuổi mười ba, tôi đã hút thuốc và kéo bình (thuốc lào, cần sa) với các anh. Thỉnh thoảng, tôi cũng thử những loại ma túy khác. Rượu không phải là loại gây nghiện mà tôi chon cho đến khi khoảng mười sáu tuổi. Tôi rong chơi với những thằng bạn “ tốt”, bạn biết, những ủng hộ viên và cầu thủ bóng đá, do đó tôi không nghĩ là tôi sẽ gặp những nan đề. Nhưng khoảng hai mươi mốt tuổi, tôi là một người uống rượu hằng ngày. Ngày nào tôi cũng uống say khước và ói mửa. Mỗi buổi sáng tôi thường nói, “ mình sẽ không bao giờ uống rượu nữa,” nhưng mỗi đêm tôi lại rót rượu. Tôi không thể dừng lại.
Tôi không tụ tập nữa và kết hôn với một bượm rượu khác giống như tôi. Chẳng lâu sau khi chúng tôi lấy nhau, tôi mang thai. May thay, Đức Chúa Trời đã ban ơn cho tôi trong suốt thời gian mang thai tôi chỉ uống một cốc rượu vào mỗi tối thứ bảy. Đến hôm nay tôi biết đó là Đức Chúa Trời bởi vì tôi chưa bao giờ tự bỏ rượu được thậm chí chỉ một ngày. Tôi bắt đầu đến Al-Anon. Tôi không cảm thấy thích chút nào, nhưng tôi cần đi đến đấy. Tôi nghĩ những vấn đề là ở chồng tôi, chớ không phải tôi. Một khi con trai tôi sanh ra, tật uống rượu của tôi cũng khác đi. Chỉ có điều trước đấy tôi uống hằng ngày, thì bây giờ còn tệ hơn nữa.
Gần hai năm sau, tôi không thể chịu được nữa. Và quyết định thôi chồng. Ba tuần lễ sau, trong căn hộ mới với con trai hai tuổi, tôi nhận ra rằng vấn đề là ở chính tôi. Tôi vẫn còn uống như cũ, say khướt; chỉ muốn thay đổi tất cả, nhưng lại không làm được. Thật như sống trong địa ngục! Rượu quay lại tấn công tôi, không còn là bạn nữa. Tôi nói và làm những điều tôi sẽ không bao giờ làm khi ở trong tình trạng tỉnh táo.
Rốt lại, tôi có thể thừa nhận là tôi có một nan đề. Tôi nhớ tới buồi nhóm Al-Anon và buổi nhóm AA ở cạnh nhà. Tôi gọi cho AA và cuộc hành trình của tôi thật sự bắt đầu. Tôi được tiếp xúc nhồn nhiệt. Ơ AA họ nói về khái niệm “ Quyền năng Tối cao” và bảo với tôi rằng nhiều người gọi Quyền năng Tối cao của họ là Đức Chúa Trời. vì tôi là một người Do Thái và được dưỡng dục với tin vào Đức Chúa Trời. Vì vậy tôi cũng gọi Quyền năng Tối cao của tôi là Đức Chúa Trời. Một khi tôi thừa nhận tôi bất lực đối với bệnh nghiện ngập của tôi và cuộc sống mình đã trờ nên không thể kiểm soát được - hiểu điều đó có nghĩa là gì - tôi đã có thể bắt đầu cuộc phục hưng của tôi.
Bước kế tiếp, người hổ trợ của tôi bảo, là. “ Đi đến chỗ tin rằng một quyền năng lớn hơn chính tôi sẽ phục hồi tôi minh mẫn.” Tôi đã học được qua Bước 2 rằng nếu tôi cứ giữ nguyên một tập tính mà lại hi vọng những kết quả khác lạ, tôi hoàn toàn không tỉnh táo. Nhưng nếu tôi đến với Jesus Christ và cầu nguyện Ngài ban cho tôi sự can đảm, sức mạnh và sự sẳn lòng để thay đổi tính cách của mình, kết quả sẽ thay đổi. Với môi điều đã xảy đến với tôi trong (tình trạng) chín chắn, nếu tôi đã tiếp tục uống có thể bây giờ tôi đã chết. May thay, Đức Chúa Trời đã có một kế hoạch khác. Vì tôi đã tỉnh táo, không say rượu ( ngày đầu tiên nghiêm túc của tôi là ngày 1 tháng ba, ăm 1987), nên tôi ly dị người chồng đầu tiên, và kết hôn với người chồng hiện nay- anh ấy khác xa người chồng đầu tiên của tôi. Chúng tôi gặp nhau sau khi tôi bỏ rượu được ba năm. Điều nầy dẫn tôi đến chỗ tin rằng tôi đã biết tìm hiểu những gì tôi đã và đang làm, tại sao nó không có hiệu quả, và cách hành động mới. Thực ra, cái điều duy nhất mà tôi thực sự phải thay đổi trong tình trạng tỉnh táo là mọi điều.
Tôi nhận được hi vọng qua thực hành Bước 2. Trước hết, tôi đã đi. Sau đó, tôi đã đi đến. Và kế nữa, tôi đã đi đến chỗ tin; Jesus Christ đã tuôn đổ ơn phước của Ngài trên tôi trước khi tôi tin. Với sự giúp đở của Đức Chúa Trời, tôi đã có lòng sẳn sàng để thay đổi mọi điều mà tôi có thể và Ngài đã ban cho tôi quyền năng để thay đổi chúng. Tôi kiên trì nghe, “ Đừng bỏ cuộc trước khi phép lạ xảy ra; nó gần đến rồi đấy!” Tôi đã tin. Tôi vẫn tin và tôi còn hi vọng.
Tôi đã vượt qua những khó khăn về tài chính, kết hôn, có đứa con thứ hai, bị bệnh ung thư, mất một việc làm mà tôi đã giữ trong tám năm rưỡi, tìm được việc làm mới, và chiến đấu với căn bệnh gan bán sống bán chết. Qua tất cả những điếu đó, tôi không hề phải uống rượu, vì tôi đã được dạy dỗ trong Bước 12 là phải thay đổi tập tính của mình, rằng uống rượu hoặc sự dụng các chất ma túy sẽ không làm cho tình hình tốt hơn, mà còn xấu hơn. Tôi học “ xét lại về cái uống”.
Những câu Kinh thánh tôi thích nhất là Mat Mt 7:7-8, “ Hãy xin, se được; Hãy tìm , sẽ gặp; hãy gõ cửa sẽ mở cho. Vì ai xin, sẽ được, ai tìm, sẽ gặp, và cửa sẽ mở cho ai gỏ.”
Điều nầy thật sự đem tôi đến với Bước 10 “ Chúng ta tiếp tục kiểm điểm cá nhân và khi chúng ta sai phạm, hãy lập tức nhận lỗi.” Mỗi ngày, tôi không chỉ cầu xin ơn phước của Đức Chúa Trời, mà còn xin Ngài chỉ cho tôi những chỗ mà tôi đã làm sai với Ngài hoặc với người khác, hầu cho tôi có thể thực hiện đền bù và thay đổi tính cách mình. Tôi học được rằng có hai phần để thực hiện đền bù. Phần thứ nhất là nhận thức cái sai tôi đã làm và phần thứ nhì ( và quan trọng nhất) là thay đổi tập tính ứng xử của tôi. Có những ngày mà bước nầy rất khó thực hiện, nhưng tôi luôn luôn cầu xin Chúa cho tôi sự can đảm để nhìn thấy con người thật của mình, như là Ngài và người khác nhìn thấy tôi. Lời cầu nguyện đích thực mà tôi thường dùng là “ Lạy Chúa, xin hãy dò xét con, và hiểu thấu lòng con; xin thử con và biết những ý tưởng phiền não của con. Xin hãy xem thử trong con có đường lối nào sai phạm không, và dẫn con đi trong đường vĩnh cửu.” (Thi Tv 139:23-24).
Trong khi tôi đang thực hành Bước 11, “ Tìm kiếm qua cầu nguyện và suy gẫm để cải thiện mối tương giao có ý thức với Đức Chúa Trời, chỉ cầu xin được biết ý định của Ngài cho tôi và quyền năng để thực hiện điều đó,” tôi đã trở nên một Cơ Đốc nhân, nhận Jesus Christ làm Chúa và Cứu Chúa. Nhưng, đấy là một bài làm chứng khác…
Hiện nay, chồng, các con, và các con điều là thành viên của Saddleback. Chồng tôi hầu việc trong Dịch vụ Đất Thám hiểm với các trẻ hai tuổi vào những sáng Chúa nhật, còn tôi tham gia vào dịch vụ trung học. Ở một điểm cũng cảm thấy bất ổn vào những sáng Chúa nhật với các cô cậu như tôi cảm thấy hồi ở trung học. Tôi đi đến gặp một thành viên trong ban lãnh đạo của tôi và bảo với bà ấy rằng tôi không biết liệu có thể tiếp tục trong dịch vụ trung học hay không. Chúng tôi trò chuyện về “ niềm đam mê” của tôi, ấy là phục hưng. Bà yêu cầu tôi suy nghĩ về việc bắt đầu một dịch vụ cho các cô cậu ở trung học mà không nhất thiết là đã nghiện ma túy hay nghiện rượu chưa, nhưng có thể lái theo hướng đó. Tôi cầu nguyện nhiều về vấn đề nầy. Đã nghĩ ra cái tên ( tôi thích nhất tên tắt) - TNT- Nó tiêu biểu cho hai sự việc đi đôi. Thứ nhất, Teens ‘n’ Temptation ( Sự cám dỗ ‘n’ lứa tuổi thiếu niên). Sự cám dỗ có thể là thuốc lá, giới tính, rượu, ma túy, và ngay cả thức ăn. Vấn đề vẫn như thế và tiến trình phục hưng cũng vậy. Tôi muốn giúp các cô cậu nắm bắt phục hưng trước khi tự xúc phạm mình và người khác một cách quá quắt. Ý nghĩ khác của TNT, tất nhiên, là dịch vụ “ dynamite” ( ngòi nổ) (TNT là hình thức viết tắc của dynamite , LND) trong Hội thánh nầy cho các thiếu niên (thiếu niên trong tiếng Anh là Teens , LND)
Cám ơn các bạn đã nghe và cho tôi có cơ hội chia xẻ.

Dâng hiến chính tôi cho Đức Chúa Trời để được dùng vào việc mang Tin Lành đến cho người khác, cả bởi gương mẫu và bởi lời nói của tôi.
“Phước cho những ai bị truy hại bởi vì họ đã làm điều mà Đức Chúa Trời yêu cầu.”
Tổng thống Donald Trump cấm tiên tri giả TB Joshua bước chân tới Mỹ" Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là đối phó với nhà tiên tri giả da đen đó. Anh ấy sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng"

† Welcome you - nguonsusong.com

GMT+8, 11-5-2021 05:43 PM

nguonsusong.com - Tin lanh
Trả lời nhanh Lên trên Trở lại danh sách